Chủ Nhật, 27 tháng 1, 2013

Hoàng Thanh Trúc: Hiệp định Paris 1973: 40 năm nhìn lại

Hiệp định Paris 1973: 40 năm nhìn lại

Hoàng Thanh Trúc

“…Không chỉ là nhìn, mà còn tự hỏi : Sau 40 năm do đâu mà “hao hụt” cương thổ cha ông, gần nữa triệu trai gái cháu con phải đi “ở đợ” tha hương cầu thực cho Trung Quốc,Đài Loan,Hàn Quốc..” ?? .

Mến Gửi:Các bạn sinh viên trường Đại học KHXH&NV-Hà Nội

Chào các bạn ! Ngày 17/1 vừa qua giảng đường trường đại học các bạn có tổ chức một buổi hội thảo khoa học với chủ đề :Hiệp định Paris 1973: 40 năm nhìn lại– Tôi, một đồng bào của các bạn từ phương xa không có điều kiện tham dự, tuy nhiên qua bài viết giới thiệu trên “VOV online” tôi thấy có những điều, nên lắm, “vui buồn” cùng các bạn, những trí thức trẻ,tinh hoa tương lai của dân tộc rất cần ở một góc nhìn khác về Hiệp Định Paris, một sự việc có liên quan đến “máu xương” đồng bào , diện mạo đất nước, mà nếu không khách quan, trung thực có thể làm “hẹp” hơn “thế giới quan” của các bạn những sinh viên chuyên ngành “Khoa Học xã hội và nhân văn” .


Thưa các bạn !  Khác với cỏ cây là loài vô thức, hơn động vật bởi tư duy, con người hoàn thiện về nhân bản và đạo đức có thừa lý trí để phân biệt phải trái, tốt xấu, hay đúng và sai , và khi một sự việc liên quan đến lịch sử
các sử gia củng khuyên chúng ta rằng:“Cầm cây bút chạm vào lịch sử,ngoài cái tầm, người viết cần phải có thêm cái tâm trong sáng và trái tim lạnh lùng…”
Không có điều kiện tham dự , vì vậy không dám bình luận về cái “tầm” hay “tâm” hoặc “nóng sốt hay lạnh lùng” trong trái tim của 15 bài tham luận trong Hội Thảo, chỉ giản đơn “ăn theo” cái chân lý : “Sự thật là chân lý của mọi chân lý” gửi đến các bạn những sự thật hiển nhiên của Hiệp Định Paris để các bạn có dữ liệu tự so sánh nhận diện ra chân lý của chính nó .
Như chúng ta và cộng đồng nhân loại, truyền thông quốc tế đều biết, Hiệp Định Paris là : “..Hiệp định về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở VN đã được ký kết tại Paris ngày 27-1-1973 giữa bốn bên: Hoa Kỳ - Việt Nam Cộng hòa – VNDC/CH và MT/GPMN,  Nội dung chính :
                    9  ĐIỀU KHOẢN CỦA HIỆP ĐỊNH PARIS     

1.     Hoa Kỳ và các nước khác tôn trọng độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam như được công nhận bởiHiệp Định Geneva..
2.     Ngừng bắn trên toàn Việt Nam sẽ bắt đầu từ 27tháng 1 năm 1973 : với tất cả các đơn vị quân sự ở nguyên vị trí. Mọi tranh chấp về quyền kiểm soát lãnh thổ sẽ được giải quyết bởi uỷ ban quân sự liên hợp giữa hai lực lượng của Việt Nam Cộng hòa và Chính Phủ Cách mạng lâm thời CHMNVN. Trong vòng 60 ngày, sẽ có cuộc rút lui hoàn toàn của quân đội Mỹ và đồng minh cùng các nhân viên quân sự Mỹ ra khỏi Việt Nam Cộng hòa
3.     Tất cả tù binh chiến tranh của các bên sẽ được trao trả không điều kiện trong vòng 60 ngày. Các tù nhân chính trị sẽ được trả tự do sau đó theo thoả thuận chi tiết của các phía Việt Nam.
4.     Miền Nam Việt Nam có hai chính quyền, hai quân đội, hai vùng kiểm soát. Các bên tạo điều kiện cho dân chúng sinh sống đi lại tự do giữa hai vùng. Nhân dân Nam Việt Nam sẽ quyết định tương lai chính trị của mình qua "tổng tuyển cử tự do và dân chủ dưới sự giám sát quốc tế" -
5.     Sự tái thống nhất Việt Nam sẽ được thực hiện từng bước bằng các biện pháp hòa bình.
6.     Để giám sát việc thực hiện hiệp định, một ủy ban kiểm soát và giám sát quốc tế và phái đoàn quân sự liên hợp bốn bên (gồm Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, Hoa Kỳ, Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam Việt Nam và Việt Nam Cộng hoà) sẽ được thành lập.
7.     Lào và Campuchia giữ vị trí trung lập và tự chủ, không cho nước ngoài được phép giữ các căn cứ quân sự trong lãnh thổ của hai nước này.
8.     Hoa Kỳ có nghĩa vụ sẽ giúp đỡ việc tái thiết sau chiến tranh, đặc biệt là ở miền Bắc Việt Nam và trên toàn Đông Dương, để hàn gắn các thiệt hại do chiến tranh.
9.     Tất cả các bên đồng ý thi hành hiệp định. Và hiệp định được sự bảo trợ của quốc tế thông qua việc các quốc gia ký nghị định thư quốc tế về chấm dứt chiến tranh lập lại hoà bình ở Việt nam.

4 thành viên viên trong Hiệp Định và ngoại trưởng 8 quốc gia bảo trợ quốc tế đều ký xác nhận vào Hiệp Định này tại Paris .

1-Ngoại-trưởng Hoa Kỳ: William P. Rogers
2/ Ngoại-trưởng Pháp: Maurice Schumann
3/ Bà Nguyễn Thị Bình: đại diện MT/GP/MN 
4/ Ngoại-trưởng Hung-ga-ri : Janos Peter 
5/ Ngoại-trưởng Indonesia : Adam Malik 
6/ Ngoại-trưởng Ba Lan : Stefan Olszowki
7/ Ngoại-trưởng  VNDC/CH: - Nguyễn Duy Trinh
8/ Ngoại-trưởng Anh : Alec Douglas-Home
9/  Ngoại-trưởng  VNCH : Trần Văn Lắm
10/ Ngoại-trưởng Liên Xô : Andrei A. Gromyko
11/ Ngoại-trưởng Canada : Mitchell Sharp ký nhân danh Canada – 
12/ Ngoại-trưởng Trung Quốc : Chi Peng-fei (Cơ Bằng-phi) 

Nội dung Hiệp Định tương đối rỏ ràng ,dù VNCH (miền Nam) chịu nhiều bất lợi, để từng bước vãn hồi trật tự lập lại hòa bình trước khi nói đến chuyện thống nhất đất nước . Tuy nhiên cũng giống như hành vi ngang nhiên vi phạm Hiệp Định Geve 1954 trước đó . Cùng một bản chất vị kỷ, cuồng tín, đặt quyền lợi đảng CS lên trên quyền lợi quốc gia dân tộc, các vị lãnh đạo VNDC/CH và MTGP/MN đến tham dự hội đàm Paris không đơn giản chỉ với mục đích tốt đẹp là : chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình mà là với thủ đoạn và dã tâm bằng mọi cách duy trì sự vi phạm Hiệp Định Geve 1954 ( binh lính và vũ khí đưa vào miền Nam trước đó) và cố “đẩy” quân đội Mỹ ra khỏi miền Nam .
Không còn là “ẩn dụ” mà đúng như lời nói “chữ ký chưa ráo mực” . Trong năm 1973, Mỹ hoàn tất việc rút hết quân về nước, thì đầu năm 1974 trên đất liền VNDC/CH tăng cường tối đa quân đội và vũ khí hạng nặng mở nhiều mặt trận tấn công tổng lực vào miền Nam . Lợi dụng không còn quân Mỹ hổ trợ, ngoài biển Đông CS Trung Quốc củng xua quân tấn công xâm lược toàn bộ quần đảo Hoàng Sa trong tay QL/VNCH – 74 chiến sĩ hải quân miền Nam VN hy sinh đền nợ nước . Tất cả diển ra khi Hiệp Định Paris chưa tròn 1 tuổi .!?
Không còn được hỗ trợ tiếp liệu quân sự QLVNCH không thể duy trì tối đa khả năng chiến đấu.  Ngày 30/4/1975, VNDC/CH với sự hỗ trợ về mọi mặt của Liên sô và Trung cộng đã thôn tính toàn miền Nam. 
Trong lịch sử thế giới cận đại thì VNDC/CH là “nhà nước” thứ 2 , sau Hitle phát xít Đức, ngang nhiên đơn phương tự xóa bỏ chà đạp một Hiệp Định mà mình vừa ký trước quốc tế , trong công pháp và tập quán đối ngoại quốc tế thì đây là hành vi “hạ đẳng” tồi tệ, xấu xa nhất của nhà nước hay chính phủ một quốc gia . Nó càng thiển cận và sai lầm khi CS Trung Quốc vi phạm điều khoản 1 Hiệp Định Paris mà chính Trung Quốc đã thò tay ký : “các nước khác tôn trọng độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt NamKhi Trung Quốc  xâm lược Hoàng Sa trong tay QL/VNCH , dù CP/VNCH (miền Nam) đề nghị với VNDC/CH cùng lên án trước LHQ và Cộng đồng thế giới nhưng VNDC/CH một mực từ chối ??
Các bạn sinh viên nghiệm xem, có buồn và đau lòng không ? Nếu bây giờ CHXHCN/VN đòi TQ trả lại Hoàng Sa, Trung Quốc lập luận : “ Sao gần 40 năm trước, 1974  khi chúng tôi đánh chiếm Hoàng Sa, quí vị không phản đối ? Nếu nó là của quí vị thì năm 1974 quí vị phải lên tiếng chứ ? hơn nữa còn cái công hàm 1958 thủ tướng của quí vị cũng xác nhận với chúng tôi rồi” thì không biết lãnh đạo “đảng ,nhà nước” CHXHCN/VN phải trả lời như thế nào với đồng bào nhân dân và vong linh tiền nhân của mình ? .
Ngoài sự vi phạm thô bạo 2 điều khoản 4 và 5 tấn công VNCH , VNDC/CH còn lạnh lùng vi phạm công khai điều khoản 3. : Tất cả tù binh chiến tranh của các bên sẽ được trao trả không điều kiện trong vòng 60 ngày. Các tù nhân chính trị sẽ được trả tự do sau đó theo thoả thuận chi tiết của các phía Việt Nam.Sau 30/4 VNDC/CH thi hành ngay sự tàn bạo : ( Hình như  Các chế độ CSVN giết người không phải do tư thù mà đó là sách lược và thi hành có hệ thống rặp khuôn đầy bạo lực của CS quốc tế từ cái gọi là Bộ Chính Trị đảng CS BắcViệt – Một cái Bộ mà từ khi xuất hiện, bản chất của nó đã là “không dị ứng với máu người” mà “đấu tố tàn sát trong CCRĐ” (1953-1956) là một điển hình )
VNDC/CH tập trung tù đày giết hại 1/3 trong gần nữa triệu các sĩ quan công chức miền Nam,  những người chưa hề đặt chân ra miền Bắc gây nợ máu xương với đồng bào mình, ( như  quân đội của VNDC/CH đã vào Nam gây chiến tranh ) VNDC/CH bắt bỏ tù tất cả mà không đưa ra tòa án xét xử như qui định của “công ước tù binh” quốc tế, bởi nếu đưa ra xét xử thì VNDC/CH sẻ khó chối cải việc “vi phạm Hiệp Định Paris” tấn công miền Nam .
Tóm lại, VNDC/CH và MTGPMN gần như vi phạm toàn bộ các điều khoản họ đã ký trong Hiệp Định Paris, khi tấn công miền Nam bằng vũ lực , đó là lý do mà hơn 30 năm CHXH/CN/VN dấu nhẹm, không phổ biến nội dung các điều khoản này ra toàn dân, nhất là ở miền Nam VN, cho đến ngày nay khi truyền thông đa phương tiện nối mạng toàn cầu, mọi việc không thể che đậy .
Và khi mà, năm 1979 – CHXH/CN/VN đã từng xua đại quân qua Campuchia trong gần 10 năm, thương vong gần 50.000 quân với mưu toan “cộng sản hóa” xứ chùa tháp, nhưng 1989 phải rút quân về nước vì thất bại thì chúng ta cũng có thể đặt câu hỏi, nếu tại miền Nam Việt Nam, VNDC/CH  củng thất bại thì chuyện gì xảy ra  :
          NẾU VIỆT NAM KHÔNG CÓ HIỆP ĐỊNH PARIS 1973 ??
Nhiều lắm, vô vàn những “viển cảnh” dự đoán suy ra từ các quốc gia láng giềng hay đồng minh của Mỹ quanh khu vực. Tuy nhiên “cận cảnh” chắn chắn toàn dân Việt Nam phải thấy được, vì chiến lược toàn cầu, căn cứ hải quân tiền phương của hạm đội 7 hải quân Mỹ vẩn bám trụ tại quân cảng “tốt nhất thế giới” Cam Ranh, để bảo vệ hải trình cho Mỹ và đồng minh trên biển Đông kéo dài xuống eo biển “yết hầu” trọng yếu Malacca – Điều này là cực kỳ quan trọng cho Việt Nam, nó có ý nghĩa : Hoàng Sa, Trường Sa và toàn khu vực biển Đông vẫn yên bình dưới sự tuần tra giám sát của hải và không quân Việt Mỹ mà Trung Quốc chỉ có thể đứng nhìn từ đảo Hải Nam . Và đến bây giờ thì 40 triệu đồng bào miền Nam không thể quên được, thập niên 1970 Việt Nam Cộng Hòa  là quốc gia “mở - tự do” 100% ,  du lịch và du học quốc tế “vô điều kiện” , người dân ai có khả năng tài chính thì cứ mua vé bước lên máy bay xuất cảnh du học hay du lịch tự do mà không có bất cứ một rào cản nào , đội ngủ máy bay phản lực “hàng không Việt Nam” tốt ngang tầm châu Á mà Trung Quốc lúc bấy giờ còn không sánh bằng nói chi tới VNDC/CH chưa biết tới hàng không dân dụng là gì và toàn dân miền Bắc như trong bức màn sắt bế quan tỏa cảng khổng lồ hàng ngày chỉ mơ có cái gì cho vào bụng thôi …
Tóm lại.Thay vì bảo vệ vững chắc biển đảo trong tay một miền Nam, SàiGòn phú cường như Đài Loan hay Singapore ngày nay với nền kinh tế, tài chính, quốc phòng hùng mạnh, thì chính cái Hiệp Định Paris từ 40 năm trước do VNDC/CH chủ trương đã đẩy cả dân tộc vào một nghịch cảnh mà “đất trời, ải Nam Quan Bắc biên giới,Hoàng Sa, Gạc Ma biển đảo quê nhà” nằm trong tay kẻ thù truyền kiếp của dân tộc là CS Trung Quốc, không biết đến bao giờ Việt Nam ta mới lấy lại được ?? Đớn đau cho dân tộc như vậy, mà trong bài viết của “VOV online” lại chuyển tải như thế này : “…Các đại biểu tham dự hội thảo còn khẳng định tầm vóc của Hiệp định Paris năm 1973, trong đó nhiều quan điểm nhấn mạnh: Hiệp định Paris năm 1973 không chỉ là một sự kiện có ý nghĩa đối với sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam mà còn là sự kiện lịch sử chứa đựng nhiều nội dung về nghệ thuật quân sự, nghệ thuật đàm phán…” Trời ạ ! Cứ muôn đời nhắm mắt “tô son,điểm phấn” ăn đóm theo tàng, như thế này thì “nhân cách, phẩm giá” của dân tộc làm sao lớn lên cùng thiên hạ ?
Các bạn sinh viên có nghĩ gì không ? Trước khi có Hiệp Định Paris 1973 dù chia cắt Bắc Nam, nhưng giang sơn của cha ông,tiền nhân chúng ta còn liền một giãi từ Ải Nam Quan tới  mũi Cà Mau – Nhưng sau Hiệp Định Paris, gọi là “Thống Nhất” thì : “gần 1000 km2 đất trời Bắc biên giới, ải Nam Quan, quần đảo Hoàng Sa, Gạc Ma, biển Đông quê nhà” lại lọt vào tay Trung Quốc, kẻ thù truyền kiếp của dân tộc, vậy mà cho là Hiệp Định ấy nó : “ có ý nghĩa đối với sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước” ?? Ý nghĩa nào ? khi 4000 năm dựng nước trong sử Việt , cha ông chúng ta chưa bao giờ tương nhượng cho kẻ thù, dù một tấc đất !? Độc Lập nào mà kẻ thù giết anh em mình xâm lược Hoàng Sa củng không dám lên tiếng phản đối ?
Bằng mọi cách “đảng ,nhà nước” này qua Hiệp Định Paris cố “đẩy” cho bằng được quân Mỹ đi, để “rước” con voi Trung Quốc vào biển Đông, không còn ai đủ sức răn đe , một mình một cõi tung hoành như “dày mồ” mả tổ nhà mình . Một sự ấu trĩ hạn hẹp trong tầm nhìn “sở đoản” không có tư duy thông minh,tiên liệu bao quát của “sở trường” vậy mà gọi là:nghệ thuật quân sự, nghệ thuật đàm phán, kết quả của cuộc đấu trí ?? ( Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Khánh - Hiệu trưởng trường Đại học KHXH&NV ) Không biết các vị Đại Biểu tham dự có còn nhớ lời Vua Trần trong sử xanh còn ghi đậm : Vua Trần từng chiếu chỉ : "kẻ nào dâng một tấc đất cho giặc ắt phải bị tru di tam tộc" .
Hy vọng các bạn sinh viên Đại học KHXH&NV sẽ dung nạp được chút ít điều gì đó cho tri thức mình qua bài viết này – Cám ơn các bạn .
                                                                    Hoàng Thanh Trúc

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét