Thứ Bảy, 26 tháng 1, 2013

Đối Thoại Điểm Tin ngày 26 tháng 1 năm 2013Đối Thoại Điểm Tin ngày 26  tháng 1 năm 2013
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

RFA
Mặc dù dự thảo hiến pháp sửa đổi vẫn qui định đất đai là sở hữu Nhà nước dưới danh nghĩa sở hữu toàn dân, nhưng nhiều kiến nghị vẫn mong muốn sửa đổi vấn đề cơ bản này. Nguyện vọng này có lay chuyển được Đảng và Nhà nước hay sẽ mãi là sự vô vọng.
"...Ông Nguyễn Tấn Dũng chỉ còn bám giữ cheo leo vào chức vụ Thủ tướng. Ông Nguyễn Bá Thanh được điều về Hà Nội có vẻ như để “cắt cánh” ông Thủ tướng thêm nữa. Tuy nhiên ông Dũng đang phản công."
BBC
Quân đội Pháp và Mali giành lại một thị trấn miền bắc từ tay phiến quân Hồi giáo trước khi tiến công vào Gao.
Bắc Hàn cảnh báo Hàn Quốc không tham gia các biện pháp trừng phạt của LHQ nhắm vào việc thử vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.
Dư luận Trung Quốc phẫn nộ vì tin một phụ nữ đi khiếu kiện bị giam suốt ba năm trong một nhà xác bỏ hoang.
Tờ báo Anh nói ông Nguyễn Bá Thanh khó tạo ra thay đổi sâu sắc ở cương vị trưởng ban Nội chính Trung ương Đảng tại Việt Nam.
VOA
Tòa án ở Cairo đã tuyên án tử hình cho 21 người tham gia vụ bạo động tại một cuộc tranh tài bóng đá ở thành phố Port Said hồi năm ngoái giết chết 74 người.
Các chuyên viên an ninh cho rằng Bắc Kinh đang âm thầm bán các loại vũ khí tiên tiến cho một nhóm phiến quân Miến Điện ở vùng biên giới
Pháp nâng tình trạng cảnh giác khủng bố lên mức thứ nhì, và đã tăng cường an ninh tại những địa điểm quan trọng tiếp theo sau vụ can thiệp của Pháp tại Mali
Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ sẽ bắt đầu sa thải hàng ngàn nhân viên dân sự không thuộc biên chế để chuẩn bị cho việc cắt giảm chi tiêu gần 50 tỉ đô la
Bùi Lan Hương 05:02:am | Những người làm ở chợ Vòm này phải kỳ kèo với khách từng hào, nên dù lưu lượng hàng bán ra mỗi ngày có thể lên tới vài chục ngàn đô la, nhưng..
Bùi Văn Phú 04:28:am | Tôi liên tưởng đến những cái loa ở hai bên cầu Hiền Lương bắc ngang sông Bến Hải ngày đất nước còn chia đôi....
Trần Mạnh Hảo 01:21:am | Một người, một Hội đã suy thoái về đạo đức, đã từng không tử tế, sao vẫn còn được gọi là tốt, thưa ông Văn Chinh?...
Nguyễn Nghĩa 11:45:am | Nỗi nhục lớn nhất mà các lực lượng vũ trang VN sẽ phải đối mặt là lệnh đàn áp nhân dân Việt Nam, người đã sinh ra và nuôi dương họ lớn mạnh,...


·        Về Lê Đức Thọ: Đừng để khi quá muộn (Blog Bùi Văn Bồng 24-1-13)  -- Càng ngày thì chân tướng của nhân vật này càng hiện rõ:  Gần đây thì có cuốn Bên Thắng Cuộc (đặc biệt là Quyển II) của Huy Đức, và cũng đừng quên Hồi Ký Trần Văn Giàu cũng có nhiều giai thoại về Lê Đức Thọ
·        Về Nguyễn Minh Triết: Nghĩ về những lời "minh triết" (Blog Bùi Văn Bồng 26-1-13) -- Tác giả Minh Diện hoặc là có một trí nhớ rất dai, hoặc là có một chồng hồ sơ ghi chép rất kỹ!  Xin bái phục.
·        Kiều hối không chỉ là tiền (TT 26-1-13)
·        Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế bị điều chuyển làm chuyên viên (KT 26-1-13)  - Nếu tôi là chuyên viên ở Việt Nam, tôi sẽ phản đối!
·        Cứu BĐS: Chuyển ế qua nhà xã hội? (VEF 26-1-13)
·        Tứơng Nguyễn Khánh (miền Nam trước 1975) mất: Ex-General Who Briefly Ran So. Vietnam Dies in US (AP 26-1-13)
·        Điểm cuốn sách mới về Việt Nam:Kill Anything that Moves: The Real American War in Vietnam’ By Nick Turse (WP 25-1-13)
·        Thống kê ở Hi Lạp là "láo" đến bực nào? Lies, damned lies and Greek statistics (Tim Harford/FT 26-1-13)

Công trình tập thể (tức là không phải của Đảng)
"Từ điển Ngôn ngữ của Đảng Cộng sản Việt Nam"
(Cập nhật thường xuyên)
Mới nghe hôm nay:
Chú phỉnh tôi rồi chính phủ ơi
 

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

 Các bài mới đăng:

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thay trưởng công an nếu để tội phạm hoành hành
Thứ bảy, 26/01/2013, 05:59 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 25-1, Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, tệ nạn ma túy đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Chương trình phòng, chống tội phạm, ma túy, mua bán người giai đoạn 2011-2015.
Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm của Chính phủ nhấn mạnh, nhận thức về công tác phòng chống tội phạm trong cấp ủy, chính quyền địa phương đã có chuyển biến mạnh mẽ, công tác chỉ đạo điều hành quyết liệt hơn, xuất hiện nhiều mô hình, cách làm đem lại hiệu quả thiết thực. Các địa phương đã quyết liệt điều tra, bóc gỡ được nhiều đường dây buôn bán ma túy lớn, triệt phá nhiều băng nhóm tội phạm gây nhức nhối trong nhân dân. Tuy nhiên, một số địa phương chưa quyết liệt, người dân chưa đồng lòng, sự phối hợp giữa các lực lượng chuyên trách phòng chống tội phạm chưa tốt. Thậm chí, một số đơn vị làm ngơ, một số ít công an có hiện tượng bảo kê tội phạm, tiêu cực trong hoạt động.

Để phòng chống và ngăn chặn tình hình tội phạm diễn biến phức tạp, nhất là tội phạm có tổ chức, tính chất manh động, sử dụng vũ khí nóng, cướp của giết người, buôn bán người, Phó Thủ tướng nêu rõ, cần có quyết tâm lớn của người lãnh đạo, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của nhân dân trong tố giác, đấu tranh chống tội phạm. Đồng thời, các lực lượng chuyên trách phải có sự phân công rõ ràng, phối hợp chặt chẽ hơn, xác định trách nhiệm từng thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của các bộ ngành, địa phương.
Phó Thủ tướng yêu cầu, nơi nào tội phạm hoành hành phải thay trưởng công an nơi đó. Các địa phương trong cả nước phải mở đợt cao điểm tấn công tội phạm trước và sau tết để người dân được đón một cái tết thực sự vui tươi, an toàn.

Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Trần Đại Quang nhấn mạnh, trong những năm qua, công tác đảm bảo an ninh, trật tự được đẩy mạnh, đạt được nhiều kết quả tích cực, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ kinh tế, xã hội và đối ngoại của đất nước. Huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, đấu tranh, phòng chống tội phạm. Đồng thời, xây dựng và nhân rộng các điển hình tiên tiến trong phòng chống tội phạm, phòng, chống ma túy và tệ nạn xã hội, qua đó đã kiềm chế được sự gia tăng của nhiều loại tội phạm nghiêm trọng.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, tình hình tội phạm còn diễn biến phức tạp, nổi lên các loại tội phạm hình sự, tội phạm có tổ chức tại các đô thị lớn, có sự đan xen, gắn kết với các loại tội phạm kinh tế. Tính chất tội phạm ngày manh động, số vụ án nghiêm trọng tăng, số vụ giết người trung bình hàng năm xảy ra trên 1.000 vụ, nhiều vụ mang tính chất man rợ, tàn bạo.  
NG.QUỐC
Người Anh muốn chia tay EU
Thứ bảy, 26/01/2013, 06:16 (GMT+7)

Ngày 26.01.2013, 06:06 (GMT+7)
Nếu mai không còn gánh hàng rong…
Ngày 25.01.2013, 20:41 (GMT+7)
Sở Y tế TP.HCM náo động vì khiếu nại tử vong

Ấn Độ ra mắt tên lửa hạt nhân tầm xa mới
26/01/2013 21:34
“Tấn công Syria là tấn công Iran”
26/01/2013 15:45

26/01/2013
Quân đội Trung Quốc khoe đội tàu ngầm Biển Đông
26/01/2013
Ông Cao Minh Quang bị điều chuyển làm chuyên viên

30 tháng tù cho điệp viên CIA làm lộ bí mật
26/01/2013 09:44 (GMT + 7)
Apple mất ngôi giàu nhất thế giới về tay Exxon Mobil
26/01/2013 12:14 (GMT + 7)

Thứ 7, 26/1/2013, 9:43 GMT+7
Sớm đưa Ban Nội chính TƯ vào hoạt động
Thứ 7, 26/1/2013, 13:5 GMT+7
Những điều thú vị về tân Chánh văn phòng Nhà Trắng

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp

Thiếu úy cảnh sát thiệt mạng vì 'tòm tem' vợ bạn
Thứ sáu, 25/1/2013, 16:57 GMT+7

Biết cậu bạn thân quan hệ tình cảm với vợ mình, Thắng đã sát hại tình địch bằng nhiều nhát dao sau cuộc tra khảo.
Ngày 25/1, TAND TP HCM đã tuyên phạt Hoàng Ngọc Thắng (27 tuổi) án tù chung thân về tội Giết người.
Trình bày tại tòa, Ngọc Thắng khóc rất nhiều khi cho biết học chung với Phùng Minh Thắng (26 tuổi) từ nhỏ ở Bình Dương. Năm 2004, cả 2 cùng lên TP HCM học đại học. Thời gian này Ngọc Thắng có quan hệ tình cảm với chị Phúc, mỗi lần đi chơi đều dẫn cậu bạn thân theo.
Khoảng tháng 3/2011, Ngọc Thắng và Phúc tổ chức đám cưới và thuê phòng trọ sống tại quận 2. Trong thời gian này, Minh Thắng đang công tác tại Phòng CSGT Bình Phước nhưng vẫn thường xuyên liên lạc với Phúc. Trưa 27/6/2011, khi vợ chồng đang nằm nghỉ trưa thì Ngọc Thắng phát hiện cậu bạn thân nhiều lần gọi điện rủ vợ mình đi chơi. Tức giận, anh ta bỏ nhà đi.
Ngày hôm sau, nghe vợ thừa nhận mối quan hệ tình cảm với Minh Thắng, Ngọc Thắng nổi cơn giận. Tối hôm đó, anh ta hẹn viên thiếu úy tại quán cà phê ở quận Bình Thạnh để nói chuyện. Ngọc Thắng tra hỏi bạn thân về việc "tòm tem" và lớn tiếng yêu cầu phải chấm dứt. Không thừa nhận sự việc, Minh Thắng giải thích quan hệ giữa anh và Phúc chỉ là tình bạn.
Từ nhà vệ sinh của quán quay ra, Ngọc Thắng rút dao đâm liên tiếp vào lưng Minh Thắng. Gây án xong, hung thủ bỏ trốn ra Hà Nội sống lang thang đến lúc nghe tin cậu bạn chết thì quay về đầu thú.
Có mặt tại phiên tòa hôm nay, vợ của Ngọc Thắng ăn mặc thanh lịch và tô son nổi bật. Cô bình tĩnh khi trả lời các câu hỏi của HĐXX, thừa nhận không yêu Minh Thắng song vẫn nhiều lần cùng anh này vào khách sạn "tâm sự". Lần cuối cùng là 11 ngày trước khi tổ chức đám cưới với Ngọc Thắng. "Là con gái, lúc đó thấy có người theo đuổi, săn đón mình thì tôi thích, chứ tôi không yêu", Phúc nói.
Hải Duyên

Bị giữ xe, 'hù' cảnh sát trong cốp có một tỷ đồng

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2013/01/bi-giu-xe-hu-canh-sat-trong-cop-co-mot-ty-dong/

Thứ sáu, 25/1/2013, 14:01 GMT+7

 

Bị xác định có nồng độ cồn vượt mức quy định, nam thanh niên không chịu ký biên bản vi phạm và lớn giọng cho hay cất một tỷ đồng trong cốp chiếc xe máy đang bị cảnh sát tạm giữ.

Đêm 24 rạng sáng 25/1, Đội CSGT Rạch Chiếc (TP HCM) phối hợp cùng cơ động, hình sự tiếp tục ra quân kiểm soát trên Xa lộ Hà Nội (giáp ranh quận 9 và Thủ Đức). Tổ công tác chốt chặn tại ngã tư Bình Thái (phường Phước Long A, quận 9) và ra hiệu dừng xe một thanh niên.
Xuất trình giấy tờ xe máy mang tên Trần Quang Hưng, anh này thừa nhận vừa “làm vài chai” với bạn. Máy đo thể hiện nồng độ cồn trong người anh này vượt mức cho phép. Bị CSGT yêu cầu ký biên bản tạm giữ phương tiện, Hưng không đồng ý mà quay lưng bỏ đi.
Đến lúc thấy xe sắp bị chuyển về đội, anh này quay lại lớn tiếng “hù” rằng đang để một tỷ đồng trong cốp. “Các anh mà đụng vào, nếu mất tiền của tôi các anh phải chịu trách nhiệm”, Hưng nói. Được yêu cầu mở cốp xe để kiểm tra, Hưng vùng vằng thực hiện và kết quả cho thấy không có số tiền này. Được nhiều cảnh sát khuyên nhủ, anh đã ký biên bản vi phạm.
Tương tự, một trường hợp có nồng độ cồn vượt mức cho phép song cho rằng "các anh cảnh sát giao thông vu oan” rồi không chịu ký biên bản. Anh này còn gọi người nhà đến “hỗ trợ” nhưng cuối cùng cũng nghe lời gia đình ký biên bản tạm giữ xe.
Đến rạng sáng đã có hàng chục xe bị tạm giữ vì người điều khiển có nồng độ cồn vượt mức và không có giấy phép lái xe...
Theo lãnh đạo Cảnh sát giao thông đội Rạch Chiếc, với những trường hợp say xỉn, cảnh sát khuyên nhủ, giải thích nhẹ nhàng để họ hiểu. Còn với những người chống đối, không ký biên bản, nhà chức trách sẽ gọi người làm chứng ký thay và tạm giữ xe. “Nếu họ phản ứng thái quá, gây mất trật tự, chúng tôi sẽ bàn giao công an phường xử lý”, vị này nhấn mạnh.
Phát hiện 5000 bình nhớt giả
ĐẠI VIỆT | 25/01/2013 15:39 (GMT + 7)

TTO - Ngày 25-1, Đội cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ Công an Q.12, TP.HCM bất ngờ kiểm tra căn nhà không số trên đường Tô Ngọc Vân (KP5, P.Thạnh Xuân, Q.12), phát hiện vụ sản xuất dầu nhớt giả.
Đại diện cơ sở này là Lê Nam Bình, 27 tuổi, quê tỉnh Lâm Đồng, không xuất trình được bất cứ giấy tờ nào. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện hơn 5.000 bình nhớt giả mang nhãn hiệu của các hãng nổi tiếng như Yamaha, Honda và 4.338 vỏ bình của các hãng này.
Ngoài ra lực lượng chức năng còn phát hiện 63kg tem nhãn của Hãng Yamaha, 40kg tem nhãn của Hãng Honda, 115kg nắp bình, 760kg thùng carton cùng nhiều cân đồng hồ, máy môtơ…
Cơ sở này đã dùng dầu nhớt của các hãng nổi tiếng rồi pha trộn với dầu nhớt thải, sau đó đóng bình rồi bán ra thị trường.
Theo một cán bộ đoàn kiểm tra, nhiều xe gắn máy bị hư hỏng toàn bộ động cơ do đổ nhầm những loại nhớt giả như thế này.
* Trước đó vào rạng sáng cùng ngày, Đội cảnh sát điều tra về quản lý́ kinh tế và chức vụ Công an Q.12 cũng đã bắt quả tang cơ sở của Nguyễn Xuân Truyền ở P.An Phú Đông (Q.12) đang sản xuất hàng tiêu dùng giả.
Theo thông tin từ công an, Truyền thuê một căn nhà tại P.An Phú Đông (Q.12) rồi mua nguyên liệu trôi nổi, bao bì từ Chợ Lớn về sản xuất nhiều mặt hàng tiêu dùng giả, nhái các thương hiệu lớn như: bột giặt OMO, nước rửa chén Sunlight, bột ngọt Ajinomoto…
Lực lượng chức năng đã tiến hành tạm giữ 223 bịch bột giặt giả mang nhãn hiệu OMO, 132 bịch bột ngọt giả nhãn hiệu Ajinomoto và 55 chai nước rửa chén giả nhãn hiệu Sunlight.
Ngoài ra, tổ kiểm tra còn tạm giữ hơn 18.000 vỏ bao bì và 492 chai lọ của các nhãn hiệu như OMO, Sunlight, Ajinomoto...
Vụ bị truy nã vẫn lên chức: Đình chỉ điều tra bị can
26/01/2013 3:15
Viện KSND tối cao vừa có quyết định đình chỉ điều tra đối với bị can Võ Văn Sinh - nguyên Phó thanh tra Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Bình Phước - về hành "tổ chức người khác trốn đi nước ngoài".
Trước đó, vào ngày 16.6.2012, Cơ quan ANĐT (Bộ Công an) đã bắt giữ ông Võ Văn Sinh (45 tuổi, ngụ KP.Phú Tân, P.Tân Phú, TX.Đồng Xoài, Bình Phước) theo quyết định truy nã ngày 23.2.1999 về tội "tổ chức người khác trốn đi nước ngoài".
Theo Cơ quan ANĐT thì: đầu năm 1996, Nguyễn Ngọc Hùng cùng đồng bọn thành lập công ty tổ chức cho người khác xuất cảnh qua Hàn Quốc dưới hình thức xuất khẩu lao động. Để thực hiện, Hùng cử người đến một số công ty đóng tại TP.HCM để xác nhận là nhân viên được cử đi Hàn Quốc. Trong thời gian này, Sinh quen biết với Nguyễn Viết Xuân (tham gia trong đường dây). Sinh giới thiệu cho Xuân một số công ty để ký xác nhận được 16 hồ sơ (khi đang làm hộ chiếu thì bị phát hiện). Trong quá trình giới thiệu, Sinh nhận của Xuân 300.000 đồng. Ngày 31.5.1997, Cơ quan ANĐT khởi tố vụ án (đã xét xử 9 bị cáo trong đường dây). Riêng Sinh bị khởi tố vào ngày 11.6.1998, đến ngày 23.2.1999 thì bị truy nã.
Cơ quan ANĐT cũng cho rằng ông Sinh không có hành vi trốn lệnh truy nã. Từ năm 1993, ông Sinh đăng ký hộ khẩu tại P.Tân Quy, Q.7 (TP.HCM). Hồ sơ vụ án (hồ sơ lưu tại Bộ Công an và TAND tối cao) không có tài liệu xác định Sinh bỏ trốn, không có biên bản làm việc, lấy lời khai, hỏi cung... Bản thân ông Sinh đang công tác tại Sở KH-ĐT Bình Phước, tháng 6.1997 được kết nạp Đảng và giữ chức vụ Phó chánh thanh tra. Ông Sinh thường xuyên về thăm nhà (ở Q.7), ngay cả Sở KH-ĐT và Công an tỉnh Bình Phước vẫn không hay biết ông Sinh bị truy nã.
Sau khi nhận được kết luận điều tra của Cơ quan ANĐT, ngày 17.12.2012, Viện KSND tối cao đã quyết định đình chỉ vụ án đối với bị can Võ Văn Sinh (ngày 14.9.2012 ông Sinh được thả tự do - PV). Lý do: vụ án xảy ra đã lâu, ông Sinh không biết mình bị truy nã và tham gia tốt công tác tại Sở KH-ĐT Bình Phước nên miễn trách nhiệm hình sự, kiến nghị cơ quan chức năng xử lý hành chính.
Trao đổi qua điện thoại, ông Vũ Thành Nam - Giám đốc Sở KH-ĐT - đã từ chối trả lời về việc xử lý hành chính đối với ông Sinh (hiện tại ông Sinh vẫn đang bị đình chỉ công tác). Trong khi đó, ông Đoàn Tiến Dũng - Bí thư Đảng ủy khối Cơ quan Dân chính Đảng Bình Phước - cho biết vẫn đang chờ kết quả xử lý hành chính của Sở KH-ĐT để xem xét cho ông Sinh tiếp tục sinh hoạt Đảng (đang bị đình chỉ) trở lại hay không?
Xuân Bình
Bác sĩ gây tai nạn đổ lỗi cho kỹ thuật
26/01/2013 3:30
Ngày 25.1, TAND TP.HCM mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử Trần Anh Huy (thời điểm gây tai nạn là bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM) bị truy tố về tội “vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”. Sau một buổi thẩm vấn, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa, trả hồ sơ điều tra bổ sung để giám định lại chiếc xe nhằm làm rõ một số tình tiết của vụ án.
Theo bản cáo trạng, chiều 7.10.2011, khi ông Huy lưu thông đến trước nhà 325 Lý Thái Tổ (Q.10), do không làm chủ được tốc độ, xử lý kém đã để xe va chạm vào bên hông phải của ô tô 5 chỗ hiệu Mercedes lưu thông cùng chiều phía trước. Sau đó, xe của Huy va chạm tiếp vào hông phải một xe ô tô Camry rồi đụng liên tiếp vào 13 xe gắn máy trên đường. Hậu quả vụ tai nạn là 2 người đi xe gắn máy tử vong, 7 người khác bị thương, thiệt hại về tài sản gần 100 triệu đồng.
Sau vụ tai nạn, Phân viện Khoa học hình sự Bộ Công an tại TP.HCM giám định xe, kết luận “không phát hiện dấu vết hư hỏng do sự cố kỹ thuật trên các cụm chi tiết của hệ thống phanh. Hiện tại hệ thống phanh hoạt động bình thường, không bị mất hiệu lực khi thao tác phanh. Hệ thống lái hoạt động bình thường, đảm bảo chuyển hướng theo ý muốn của người điều khiển. Không thấy dấu vết sự cố chạm, chập điện, quá tải điện trên hệ thống điện của ô tô nói trên. Một số dây dẫn điện lắp đặt phía bên trái đầu xe bị đứt do xung lực va chạm hình thành khi xe tham gia tai nạn giao thông”.
Tại tòa, Huy khai lái ô tô hiệu Toyota Altis rời bệnh viện. Sau đó đậu ở lề đường Lý Thái Tổ (Q.10), chờ đón vợ. Khi nhìn thấy vợ, Huy chuyển cần số về D (số tiến), đạp thắng nhưng phanh không hiệu quả, xe tăng tốc đột ngột, đụng phải một chiếc Mercedes. Theo Huy khai, túi khí lúc này đã bung ra nhưng động cơ không ngừng hoạt động mà vẫn lao về phía trước với tốc độ 100 km/giờ, đụng vào hàng chục chiếc xe khác. Chiếc xe này, Huy mua mới vào đầu 2009 tại một đại lý trên đường Lý Thường Kiệt.
Cụ thể, Huy trình bày: “Trước khi xảy ra vụ tai nạn, có người nhìn thấy trong xe khói bốc lên. Trong 2 năm sử dụng xe, tôi chưa bao giờ chạy với tốc độ kinh hoàng 100 km/giờ. Tôi thừa nhận có lỗi trong vụ tai nạn này nhưng một phần nguyên nhân gây ra vụ án là do xe bị lỗi kẹt chân ga và túi khí. Năm 2010 - 2011, Toyota toàn cầu thu hồi hàng triệu xe bị lỗi chân ga do cấu trúc sàn xe không phù hợp khiến xe bị kẹt chân ga, tăng ga đột ngột. Trong khi đó, Toyota VN không thu hồi xe mà âm thầm sửa chữa để thay đổi cấu trúc chân ga, sàn xe. Xe của tôi nằm trong số xe Toyota triệu hồi để sửa chữa. Đồng thời, nguyên lý túi khí bung ra, động cơ ngắt, xe chỉ trượt vài chục mét nhưng xe của tôi chạy tiếp 200 m mới ngừng lại. Xin tòa xem xét có phải lỗi kỹ thuật này gây ra tai nạn không?”.
Đại diện Hãng xe Toyota VN có mặt tại tòa thừa nhận xe Toyota Altis gây tai nạn nói trên nằm trong diện xe triệu hồi nhưng là để sửa công tắc điều khiển cửa sổ điện, không liên quan gì đến vụ án, không gây cháy xe. Đại diện Toyota VN cho biết thêm: “Khi có va chạm từ phía trước vào bức tường bê tông cứng, không xê dịch, túi khí xe Toyota Altis sẽ bung ra khi tốc độ tại thời điểm va chạm từ 20 - 30 km/giờ. Túi khí bung, động cơ ngắt nhưng theo quán tính xe vẫn trượt tiếp. Tuy nhiên, xe chuyển động thêm trong bao lâu, khoảng cách bao xa thì phụ thuộc nhiều yếu tố không biết được”. Đại diện hãng xe khẳng định: “Nếu người điều khiển không ra lệnh cho xe thì xe không thể nào chạy được”.
Trong phần thẩm vấn, HĐXX cũng tập trung thẩm vấn đại diện Hãng Toyota nhiều về kỹ thuật nhưng đại diện Hãng Toyota VN ấp úng và không có câu trả lời thuyết phục về độ an toàn của xe. Vị chủ tọa nói: “Nếu bị lỗi chân ga mà Toyota VN ém vụ việc thì sẽ còn nhiều xe và nhiều người khác có nguy cơ gặp nguy hiểm nên tòa mới thẩm vấn làm rõ”. HĐXX còn đặt vấn đề với tốc độ 30 và 100 km/giờ, túi khí bung thì xe sẽ trượt với tốc độ nào, trong khoảng cách bao xa thì người đại diện Toyota trả lời không biết vì phụ thuộc nhiều yếu tố. “Cụ thể là những yếu tố nào?”, vị hội thẩm hỏi. “Dạ, không biết được, có nhiều yếu tố ạ”, đại diện Toyota nói.
Sau một buổi thẩm vấn, Huy xin HĐXX giám định lại sàn xe xem cấu trúc sàn có làm kẹt chân ga và thời điểm cũng như lỗi bung túi khí mà động cơ không ngắt. HĐXX đã hội ý và quyết định hoãn phiên tòa để giám định thêm về chiếc xe.
Lê Nga
Hàng chục cây gỗ quý ở VQG Yok Đôn bị đốn hạ

Thứ bảy, 26/01/2013, 06:02 (GMT+7)
(SGGP).- Công an huyện Buôn Đôn và Công an tỉnh Đắk Lắk đã vào cuộc điều tra vụ hàng chục cây gỗ quý bị đốn hạ ở Vườn Quốc gia (VQG) Yok Đôn.
Trong những ngày qua, lâm tặc liên tục vào chặt hạ gỗ quý ở VQG Yok Đôn. Tại tiểu khu 484, lâm tặc chặt hạ khoảng 40 cây căm xe, gáo... với đường kính khoảng 60-70cm. Còn ở khu vực suối Đắk Ma (thuộc địa phận quản lý của Trạm Kiểm lâm số 3 VQG Yok Đôn) có khoảng 17 cây cẩm lai và hương với đường kính khoảng 60-80cm bị lâm tặc đốn hạ. Trong khi đó, ở tiểu khu 485 có khoảng 50 cây căm xe, chiu liu, gáo... bị lâm tặc chặt hạ.
C.HOAN
  • Bắt vụ vận chuyển gần 200kg động vật hoang dã
(SGGP).- Chiều 25-1, Hạt kiểm lâm huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh cho biết vừa bắt giữ tại hiện trường 6 bao tải trắng chứa hơn 40 con rùa có trọng lượng gần 200kg. Khi phát hiện kiểm lâm, 3 đối tượng đang tập kết lô hàng trên (khu vực xã Sơn Thọ huyện Vũ Quang) chuẩn bị mang đi tiêu thụ đã bỏ trốn vào rừng.
Được biết, các đối tượng này là người trên địa bàn Hương Sơn thường xuyên có hành vi buôn bán vận chuyển động vật hoang dã tại khu vực biên giới Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, sau đó mang đi các tỉnh phía Bắc tiêu thụ.
D.QUANG
  • Bắt 2 tấn gà nhập lậu
(SGGP).- Thông tin từ tỉnh Lào Cai cho biết, vào khoảng 2 giờ sáng 25-1, tổ công tác liên ngành gồm Đội chống buôn lậu Hải quan Lào Cai phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Lào Cai và Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai phát hiện một thuyền máy chở 67 lồng gà thải loại có tổng trọng lượng lên tới 2 tấn nhập lậu từ Trung Quốc vào Việt Nam. Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản tạm giữ hàng hóa, thuyền máy đưa về trụ sở đội để xử lý.
PH.VĂN
  • Nổ đạn cối, 3 học sinh bị thương
(SGGP).- Khoảng 11 giờ ngày 25-1, tại xã A Roàng, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên – Huế bất ngờ xảy ra một vụ nổ đạn cối làm 3 học sinh Trường Tiểu học A Roàng bị thương.
Theo thông tin ban đầu, trên đường đi học về qua thôn A Roàng 3, xã A Roàng một nhóm học sinh Trường Tiểu học A Roàng phát hiện quả đạn cối và nhặt lên đùa giỡn. Không may, quả đạn rơi xuống đất phát nổ làm Hồ Văn Hà, Viên Xuân Thôi (học sinh lớp 2) và Klum Thương (lớp 1) bị thương. Người dân gần đó nghe tiếng nổ và phát hiện các em bị thương đã đưa đến Trạm xá quân dân y 92 sơ cứu. Riêng em Klum Thương bị nhiều mảnh vỡ găm vào da nên đã chuyển lên bệnh viện tuyến trên điều trị.
V.THẮNG

Thuê taxi chở 3 bánh heroin, 4.000 viên hồng phiến

Thứ bảy 26/01/2013 14:29
Rạng sáng 23.1, khi đến điểm dừng xe sửa đường chờ thông tuyến, Phùng Thị Vân tái mặt khi thấy lực lượng công an xuất hiện, yêu cầu kiểm tra hành chính.
Khi 3 bánh heroin cùng bọc hồng phiến chứa 4.000 viên mà Vân mang theo được mở ra cũng là lúc lái xe tư nhân đi trước Vân bị bắt giữ trên cùng một cung đường...
Chiều 25.1, CQĐT Công an huyện Mộc Châu (Sơn La) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 3 đối tượng về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, gồm: Phùng Thị Vân (51 tuổi, trú quán tại tiểu khu Tiền Tiến, thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, Sơn La); Lê Thanh Ngọc (50 tuổi, trú tại phường Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội) và Phùng Kim Lợi (34 tuổi, trú tại huyện Ba Vì, Hà Nội). Đây là một trong những chiến công trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo vệ Tết Nguyên đán của lực lượng Công an huyện Mộc Châu.
Trước đó, vào đêm 22.1, tiết trời cao nguyên Mộc Châu lạnh giá, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đại tá Phùng Tiến Triển - Trưởng ban Chuyên án, gần 20 cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Mộc Châu lặng lẽ lên đường, ngăn chặn một chuyến hàng ma túy về xuôi.
Theo các trinh sát Đội CSĐT tội phạm về ma túy, Công an huyện Mộc Châu, gần 1 tháng theo sát hoạt động của đối tượng Vân cùng Lợi là người thuê trọ tại nhà Vân, các trinh sát phát hiện, Vân không có nghề nghiệp ổn định nhưng tiêu xài hoang phí và thường bắt xe về Hà Nội. Mỗi lần lên, Vân thường thuê taxi riêng. Thỉnh thoảng, trong đêm, Lợi lại chở Vân đến điểm nóng ma túy thuộc xã Vân Hồ, huyện Mộc Châu. Những biểu hiện bất minh của bà chủ Vân cùng người thuê trọ đã được các trinh sát cho vào vòng ngắm.
Sau một thời gian nắm bắt quy luật hoạt động của các đối tượng, các trinh sát phát hiện thủ đoạn, Lợi thường chở Vân vào tận bản để lấy hàng, sau đó cất giấu kỹ và đợi giao dịch với đối tượng dưới xuôi hẹn ngày, giờ địa điểm giao hàng. Thời điểm cả Lợi và Vân ra khỏi nhà cùng nhau thường là 10h đêm đến 4h sáng mới về.
Quả như dự đoán, đêm 22.1, phát hiện Lợi dùng xe máy chở Vân vào khu vực xã Vân Hồ, các trinh sát bí mật bám theo. Sau đó, Vân gọi taxi đi, còn Lợi về nhà. Chiếc xe Vân đi là một chiếc xe taxi có BKS Hà Nội. Sau khi lên xe, Vân yêu cầu lái xe chở đi lòng vòng quanh thị trấn và cuối cùng dừng tại một điểm vắng ở thị trấn. Lúc này, Lợi lại xuất hiện, mang một bọc hàng cho Vân. Sau khi đã quan sát kỹ không có xe nào đi theo, Vân lại yêu cầu taxi đến một địa điểm khác trong thị trấn.
Tại đây, Vân xuống xe, lên một chiếc xe ôtô tư nhân. Khi cuộc trao đổi kết thúc, Vân lại về xe taxi. Sau đó, chiếc xe ôtô tư nhân BKS ngoại tỉnh đi trước, xe taxi của Vân nối theo sau. Rạng sáng 23.1, khi đến điểm dừng xe sửa đường chờ thông tuyến, Vân tái mặt khi thấy lực lượng Công an huyện xuất hiện, yêu cầu kiểm tra hành chính. Khi 3 bánh heroin cùng bọc hồng phiến chứa 4.000 viên mà Vân mang theo được mở ra cũng là lúc lái xe tư nhân đi trước Vân bị bắt giữ trên cùng một cung đường.
Tại CQĐT, người đàn ông lái chiếc xe tư nhân BKS tỉnh ngoài khai nhận là Lê Thanh Ngọc - 50 tuổi, trú tại phường Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội. Ngọc khai, đã đặt hàng Vân từ Hà Nội.
Ngay trong sáng 23.1, công an tiến hành khám xét nhà Vân, bắt khẩn cấp đối tượng Phùng Kim Lợi. Hiện vụ án đang được Công an huyện Mộc Châu tiếp tục điều tra, làm rõ.
Theo CAND

Sử dụng chứng minh thư giả để làm "giám đốc lừa"

Thứ bảy 26/01/2013 12:12
Cơ quan CSĐT - Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) vừa bắt giữ Phạm Văn Quang (SN 1967, HKTT ở TP.Nam Định, tỉnh Nam Định, hiện trú ở TP.Yên Bái, tỉnh Yên Bái) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Trước đó, đối tượng này đã bị Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) truy nã về hành vi trên...
Đầu năm 2011, sau khi nhặt được 1 CMND mang tên Nguyễn Hải Đăng (SN 1966, ở Kiến Xương, Thái Bình), Phạm Văn Quang đã dán ảnh của mình thay vào CMND, rồi phôtô ra làm nhiều bản.
Đến tháng 7.2011, Quang dùng CMND này đăng ký thành lập Công ty TNHH xuất nhập khẩu Thủ đô Vàng (Công ty Thủ đô Vàng) do Nguyễn Hải Đăng (tức Quang) làm giám đốc, trụ sở chính tại 59A phố Lý Thái Tổ, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm; văn phòng làm việc tại phố Lý Nam Đế, quận Hoàn Kiếm, kinh doanh thiết bị báo động gas. Trong mọi giao dịch, Quang đều sử dụng CMND mang tên Nguyễn Hải Đăng.
Trong tháng 10.2011, Quang dùng bản sao giấy phép đăng ký kinh doanh của Công ty Thủ đô Vàng và phôtô CMND mang tên Nguyễn Hải Đăng đến Công ty TNHH phát triển Thương mại Thành Đạt (Công ty Thành Đạt) đóng trụ sở ở quận Hoàng Mai thuê 1 xe ôtô hiệu Chevrolet trong thời hạn 5 ngày. Công ty Thành Đạt đã giao xe ôtô trên cho Đăng (tức Quang) kèm theo 1 bản sao đăng ký xe, bảo hiểm và 1 sổ đăng kiểm.
Đến thời hạn trả xe, Quang tiếp tục thuê lại xe ôtô trên sau khi trả đầy đủ tiền thuê và được Công ty Thành Đạt chấp thuận. Trong thời gian sử dụng chiếc xe ôtô trên, Quang ngỏ lời vay người quen tên là Việt trú ở huyện Gia Lâm, Hà Nội với tổng số tiền trên 150 triệu đồng và xin thế chấp bằng 180 bộ thiết bị cảnh báo gas. Do anh Việt không đồng ý, yêu cầu phải có tài sản khác để thế chấp nên Quang đã đưa chiếc xe ô tô Chevrolet cho anh Việt, nói là xe của Quang và hứa sẽ đưa giấy tờ sau bởi giấy tờ xe đang bị cơ quan công an giữ.
Sau đó, Quang dùng máy tính scan đăng ký xe ôtô của Công ty Thành Đạt, bảo hiểm xe sửa lại tên chủ sở hữu thành Nguyễn Hải Đăng (xe của Công ty Thành Đạt mang tên đăng ký là Vũ Văn Đồng ở Từ Liêm, Hà Nội), rồi đưa toàn bộ số giấy tờ giả này cho anh Việt. Anh Việt đồng ý giữ chiếc xe của giám đốc Nguyễn Hải Đăng (tức Quang) và cho vay tiền. Trong giấy vay tiền, 2 bên thỏa thuận nếu quá thời hạn trả nợ 10 ngày, Quang không trả lại tiền đã vay thì anh Việt có quyền thanh lý xe ôtô trên. Đến 28.1.2012, giám đốc Nguyễn Hải Đăng (tức Quang) đã bỏ trốn.
Đến cuối tháng 12.2012, Phạm Văn Quang đã bị Công an quận Hoàng Mai bắt giữ. Qua xác minh, cơ quan CSĐT - Công an quận Hoàng Mai xác định trước đó, Phạm Văn Quang đã gây ra vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bị Công an quận Hoàn Kiếm ra quyết định truy nã. Công an quận Hoàng Mai đã hoàn chỉnh hồ sơ, khởi tố bị can đối với Quang về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tiếp tục điều tra mở rộng.
Đề nghị ai là những người góp vốn vào Công ty TNHH xuất nhập khẩu Thủ đô Vàng, trụ sở ở 59A phố Lý Thái Tổ, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm do Nguyễn Hải Đăng (tức Quang) làm giám đốc, liên hệ tới Đội Điều tra tổng hợp Công an quận Hoàng Mai, gặp đồng chí Hải để giải quyết. ĐT: 0947897699.
Theo ANTĐ
Bình Thuận: Điều tra kiểm lâm “bán rừng”

26/01/2013 - 07:10

Từ lời khai của các lâm tặc, công an khởi tố vụ án, triệu tập kiểm lâm để làm rõ việc bảo kê cho lâm tặc.
Ngày 25-1, Thượng tá Trần Bá Sơn, Trưởng Công an huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận), cho biết cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, tiếp tục triệu tập ông Lê Hữu Khang, kiểm lâm viên của Hạt Kiểm lâm huyện Hàm Thuận Bắc, phụ trách xã La Dạ và ông Nguyễn Thành Trung, kiểm lâm phụ trách xã Đông Giang, để làm rõ hành vi bảo kê, “bán rừng” cho lâm tặc.
Lấy tiền, chỉ điểm, xúi lâm tặc bỏ trốn
Như chúng tôi đã thông tin, tại phiên xử ngày 12-12-2012, TAND huyện Hàm Thuận Bắc đã phạt 13 lâm tặc từ chín tháng tù treo đến năm năm tù giam về tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng. Ngay sau khi tòa tuyên án, gần 100 người là thân nhân của các lâm tặc đã “bao vây” tòa án, cho rằng tòa xử không công bằng vì không xử lý hai cán bộ kiểm lâm đã nhận tiền bán rừng, chỉ điểm khu vực có gỗ nhiều cho lâm tặc phá.
Trước đó, các lâm tặc đã triệt hạ hơn 500 cây gỗ bằng lăng (gần 150 m3) tại rừng Đông Giang, La Dạ (huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận). Sau khi báo Pháp Luật TP.HCM phản ánh vụ việc này, Công an huyện Hàm Thuận Bắc đã vào cuộc và lần lượt khởi tố 13 lâm tặc do Bùi Văn Phượng ngụ Hàm Thuận Nam cầm đầu.
Trong quá trình điều tra, các lâm tặc khai rõ: để phá được rừng và vận chuyển gỗ ra khỏi rừng tại xã La Dạ, Phượng đã bảy lần đưa tiền (tổng cộng 20,1 triệu đồng) cho ông Lê Hữu Khang, cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn xã La Dạ. Khi thấy rừng ở khu vực mà Phượng vừa triệt phá hết, ông Khang chỉ điểm để Phượng đưa người đến khu vực cầu treo La Dạ để… phá. Phượng còn khai khi chỉ khu vực rừng cầu treo La Dạ, ông Khang còn dặn: “Đây là đất lâm nghiệp, khi hạ cây phải cử người cảnh giới, canh đường...”.
“Có lần ông Khang còn vào hiện trường phá rừng để nhận tiền bảo kê. Lần nhận tiền này có nhiều lâm tặc khác chứng kiến. Ngoài ra vào tháng 10-2010, ông Khang còn đến tận nhà tôi ăn nhậu, nhận 1,5 triệu đồng. Lần đưa tiền có một công an viên xã Tân Lập chứng kiến” - Phượng khai.
Đối với các vụ phá rừng tại xã Đông Giang, Phượng khai là đã bốn lần chung tiền (tổng cộng 12 triệu đồng) cho kiểm lâm Nguyễn Thành Trung.
Theo Phượng, trong các lần nhận tiền thì có lần ông Trung nhận tiền tại nhà riêng của Phượng. Đặc biệt, khi vụ phá rừng bị cơ quan điều tra khởi tố vụ án, triệu tập Phượng lên làm việc thì ông Trung hai lần điện thoại yêu cầu Phượng bỏ trốn. Trong hai cuộc điện thoại này thì cuộc điện thoại ngày 24-8-2011 có nội dung ông Trung dặn Phượng không được khai đã đưa hối lộ và khuyên Phượng nên bỏ trốn khỏi địa phương khoảng bốn tháng, Trung sẽ lo cho vợ con Phượng đến khi nào tình hình lắng xuống mới được quay về. Nội dung cuộc gọi này, Phượng đã nộp cho công an.
Nghe lời ông Trung, Phượng đã bỏ trốn vào Bà Rịa-Vũng Tàu một thời gian, khi quay về thì bị bắt giữ.
Sẽ xử lý nghiêm, không bỏ lọt tội phạm
Những lời khai của Phượng có dấu hiệu của tội đưa và nhận hối lộ nên công an đã tách việc này thành vụ án riêng để xử lý sau. Trong quá trình xét xử, luật sư bảo vệ cho bị cáo cho rằng việc tách vụ án là có dấu hiệu vi phạm pháp luật bởi hai kiểm lâm này có vai trò đồng phạm. Luật sư yêu cầu trả hồ sơ để điều tra lại nhưng tòa cho là không cần thiết nên mới có việc cả trăm người nhà lâm tặc “bao vây” tòa án.
Chưa nói đến chuyện có nhận tiền hối lộ của lâm tặc, chỉ riêng việc để mất rừng trên địa bàn mình phụ trách, hai kiểm lâm trên đã không hoàn thành nhiệm vụ. Tuy nhiên, cả hai người chẳng những không bị xử lý gì mà còn lên chức hoặc không hề hấn gì: ông Khang được rút về Đội Kiểm lâm cơ động huyện, còn ông Trung vẫn tiếp tục là kiểm lâm phụ trách địa bàn xã Đông Giang.
Ngày 25-1, ông Nguyễn Thanh Đạt, Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Bắc, cho biết: Sau vụ thân nhân các lâm tặc “bao vây” tòa án, Huyện ủy, UBND huyện đã yêu cầu Công an huyện Hàm Thuận Bắc khẩn trương làm rõ vai trò của hai kiểm lâm nói trên và xử lý nghiêm bất kể là ai.
Còn Thượng tá Trần Bá Sơn, Trưởng Công an huyện Hàm Thuận Bắc, khẳng định: Công an không hề bỏ lọt tội phạm đối với hai kiểm lâm nói trên, hiện vụ án vẫn đang tiếp tục điều tra…
PHƯƠNG NAM
Giả mạo chữ ký để “rút tiền” công ty

26/01/2013 - 18:41

Ngày 26.1, Công an H.Tân Thành (Bà Rịa-Vũng Tàu) cho biết đã bắt tạm giam Lương Ngọc Nam (30 tuổi, quê Thanh Hóa) để điều tra làm rõ về hành lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Năm 2007, Nam được Công ty CP thép Pomina 2 (KCN Phú Mỹ, H.Tân Thành) nhận vào làm nhân viên kỹ thuật.
Nam được giao trông coi, sửa chữa container cho các công ty vận tải hàng hóa bằng container.
Thấy việc quản lý văn bản và giấy tờ của Công ty CP thép Pomina 2 có phần lỏng lẻo nên Nam lên kế hoạch “rút tiền” của công ty.
Nam liên hệ với ba công ty trên TP.HCM để xuất hóa đơn giá trị gia tăng với nội dung sửa chữa container.
Nam đã giả chữ ký của các phó, trưởng phòng trong Công ty CP thép Pomina 2 và nhân viên thẩm định để làm ba hồ sơ sửa chữa container với số tiền gần 3 tỉ đồng.
Từ đó, Công ty CP thép Pomina 2 đã chuyển tiền cho ba công ty nói trên ở TP.HCM.
Cả ba công ty này trích giữ lại 10%, số tiền còn lại chuyển vào tài khoản cá nhân của Nam.
Sau khi lấy được tiền, Nam mua đất ở TP.Vũng Tàu và tiêu xài cá nhân.
Hiện vụ việc Công an H.Tân Thành đang tiếp tục điều tra.
Theo Nguyễn Long (TNO)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét