Thứ Hai, 28 tháng 1, 2013

Đối Thoại Điểm Tin ngày 28 tháng 1 năm 2013Đối Thoại Điểm Tin ngày 28  tháng 1 năm 2013
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
RFA
Sau phiên tòa xét xử 14 thanh niên Công Giáo và Tin Lành bị quốc tế lên án, gia đình các thanh niên này có bản lên tiếng kêu gọi trả tự do cho người thân của họ.
Phiên sơ thẩm 22 người bị bắt trong vụ Hội đồng Công Luật Công án Bia Sơn tại khu du lịch sinh thái Núi đá Bia khởi sự hôm nay tại tòa án tỉnh Phú Yên.
Tin từ Việt Nam cho biết nhạc sĩ tài hoa Phạm Duy mới qua đời lúc 2 giờ 30 chiều ngày hôm nay, hưởng thọ 93 tuổi.
BBC
Phú Yên xử phiên sơ thẩm với ông Phan Văn Thu và nhóm Hội đồng công án Bia Sơn với tội 'lật đổ chính quyền'.
Tổng thống Mohammed Morsi tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại các thành phố Port Said, Suez và Ismalia sau đợt bạo loạn chết người.
Trung Quốc tuyên bố thử thành công tên lửa đánh chặn trong lúc Nhật muốn tăng quân số đông nhất trong hai thập niên qua.
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói hàng trăm ngàn viên chức nhà nước vô dụng.
Quân đội Pháp ở Mali đã chiếm được căn cứ địa Gao của dân quân Hồi giáo.
VOA
Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đã cắt ngắn chuyến đi thăm Chile vào sáng sớm Chủ nhật để trở về nước sau khi vụ cháy xảy ra
Chủ nhật, 27 tháng 1, Phạm Duy, nhạc sĩ được nhiều thế hệ người Việt mến mộ, đã qua đời tại Sài Gòn sau thời gian nằm bệnh viện, thọ 92 tuổi.
Tổng thống Ai Cập tuyên bố tình trạng khẩn trương có hiệu lực trong 30 ngày ở 3 thành phố, giữa lúc các vụ bạo động chống chính phủ đã gây thiệt mạng cho khoảng 50 người
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev nói ông tin rằng các cơ hội để Tổng thống Assad tiếp tục nắm giữ quyền lực đang ngày càng giảm dần
Việt Nam ký hợp đồng với các công ty của Nhật Bản và Kuwait để xây một khu phức hợp lọc dầu gần 9 tỉ đôla, trong nỗ lực đáp ứng nhu cầu năng lượng của mình
Trọng Đạt 04:19:pm | Mahatma Ghandi con người không tài sản chức vụ, Ngài không phải là nhà cầm quyền, nhà bác học hay thiên tài nghệ thuật.
Trần Mạnh Hảo 04:08:pm | Hi vọng hội ngửi nhà ta sẽ ngửi ra mùi đạo văn của Y Ban. Phen này thì Y Ban có thể chạy lên trời...
Ngô Nhân Dụng 08:28:am | Số phận của những người dân miền Nam Việt Nam đã được quyết định trước đó nhiều năm. Năm 1968, trong khi đang tranh cử tổng thống Mỹ
Đàn Chim Việt 06:44:am | Vào khoảng tháng 11.2012, nhiều nguồn tin cho biết sức khỏe nhạc sĩ Phạm Duy đã suy..

·         Lạm bàn về thông tin chủ lưu (PetroTimes 27-1-13) -- "Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, chưa bao giờ Việt Nam có đội ngũ làm công tác tư tưởng hùng hậu ... như bây giờ".  Nếu TBT thực tình tin như thế thì quả là danh ("Trọng lú", xin lỗi!) bất hư truyền!
·         “Phải xấu hổ khi ngửa tay lấy đồng tiền như vậy” (infonet 27-1-13) -- Ông Lê Hiếu Đằng lên báo lề phải!
·         Khi Trung Nguyên đối đầu với Starbucks (TVN 27-1-13)
·         Chiêu hút khách của các bệnh viện nước ngoài (PetroTimes 27-1-13)
·         Các nhà ngoại giao Việt Nam mệt mõi vì phải tổ chức "lễ kỷ niệm" liên miên: Vietnam diplomats facing anniversary fatigue (AFP 27-1-13)  -- Thông cảm! Thông cảm!
·         Ký giả Stanley Karnow qua đời: Karnow, Vietnam Reporter-Historian, Dies at Age 87 (AP 27-1-13)
·         "Chiến tranh" Trung - Nhật? The Japan-China Crisis Is The Most Significant Geopolitical Tension In The World (Business Insider 24-1-13)

Công trình tập thể (tức là không phải của Đảng)
"Từ điển Ngôn ngữ của Đảng Cộng sản Việt Nam"
(Cập nhật thường xuyên)

Mới nghe hôm nay:
 
Vào Đảng đi cho quần chúng trong sạch
Nhà mặt phố bố làm to


Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

28/01/2013
Chủ tịch tỉnh lắng nghe cô giáo...khóc
TP - Cuộc đối thoại trực tiếp mới đây giữa Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái với hàng trăm thầy, cô giáo liên quan vụ tiêu cực tuyển dụng trong ngành giáo dục huyện Yên Bình đã đi đến kết luận giải quyết hợp tình, hợp lý: Xử nghiêm cán bộ sai phạm và đảm bảo quyền lợi cho các giáo viên, nhân viên.
Bỗng dưng mất biên chế và bị thay đổi chuyên môn, địa bàn công tác - cú sốc lớn đến với 212 thầy cô giáo, nhân viên giáo dục ở huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái đã trở thành sự kiện nóng gây bức xúc dư luận thời gian qua.
Nhiều lần lãnh đạo huyện Yên Bình tổ chức đối thoại với các thầy cô giáo sau khi thu hồi quyết định tuyển dụng biên chế của họ nhưng vẫn chưa giải quyết được vấn đề.
Và lần này, Chủ tịch tỉnh đã mời hơn 200 giáo viên, nhân viên ngành giáo dục huyện Yên Bình tham dự cuộc đối thoại.
Hội trường có sức chứa hàng trăm người đã chật kín. Hàng loạt ý kiến đã được bày tỏ với lãnh đạo cao nhất tỉnh.
“Cán bộ làm sai thì phải chịu trách nhiệm, sao lại tước đi biên chế của chúng tôi để sửa sai?”; “Tôi là giáo viên Toán - Lý, nay bị điều chuyển làm nhân viên dinh dưỡng nấu cơm rửa bát ở một trường mầm non, sao vô lý vậy?”; “Bao năm lên xã vùng cao dạy hợp đồng để được vào biên chế, sau rồi lại bắt tôi ký lại thành hợp đồng lao động bình thường, lời hứa của lãnh đạo động viên tôi lên vùng cao trước kia hóa ra chỉ là hứa suông?”... Cô giáo mầm non Triệu Thị Hương bật khóc trên micro khiến hội trường lặng đi khi cô kể về hoàn cảnh khó khăn con nhỏ bệnh tật, bố là thương binh, cô phải xa nhà hàng chục cây số đi dạy học mà còn bị mất biên chế.
Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Cường ghi chép cẩn thận từng ý kiến. Ông gợi mở để các thầy cô bày tỏ hết băn khoăn.
Ông nói: “Lắng nghe tiếng khóc của cô giáo Hương, tôi càng cảm nhận rõ nhiều tiếng khóc nữa của các cô giáo khác đang là nạn nhân của vụ việc”.
Trước khi giải đáp, trả lời cặn kẽ từng câu hỏi, ông chia sẻ trước hội trường: “Bản thân tôi trước khi là chủ tịch tỉnh, ngày lập nghiệp gian khó xưa tôi là một anh công nhân đốt lò, đi xúc than, vác hàng tấn xi măng mỗi ngày. Mùa mưa còn lên rừng làm lán cho thầy cô giáo ở, đóng bàn hai cọc gỗ rừng cho học sinh, tối về còn giúp vợ soạn giáo án dạy học. Rồi gắng lên học được hai bằng đại học với bữa no bữa đói ăn độn. Vậy bạn tốt nghiệp đại học mà nay đi rửa bát giúp các cháu mầm non trên núi cao để vực dậy dân trí của tỉnh nghèo Yên Bái này thì có gì phải xấu hổ. Lao động không phải là vinh quang sao?”.
Lãnh đạo Sở Nội vụ, Sở Giáo dục đã trực tiếp trả lời từng câu hỏi của giáo viên, nêu rõ, theo điều 43, Nghị định số 29/2012 của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức thì tất cả các trường hợp đã biên chế vào viên chức sẽ phải thực hiện ký lại hợp đồng làm việc không xác định thời hạn với mọi quyền lợi, chế độ, chính sách của người lao động được đảm bảo theo Quyết định số 60/2011/QĐ - TTg ngày 26-10-2011 của Thủ tướng Chính phủ và Luật Viên chức.
Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch tỉnh Phạm Duy Cường thẳng thắn chỉ rõ khuyết điểm của UBND huyện Yên Bình khi lợi dụng Quyết định 13 về quyền tự chủ, phân cấp quản lý cán bộ, công chức, viên chức của UBND tỉnh, UBND huyện Yên Bình đã không công khai, dân chủ, không báo cáo lãnh đạo tỉnh về việc tuyển dụng vượt quy mô tỉnh giao 212 giáo viên, nhân viên từ mầm non đến THCS, tuyển sai quy định, thừa cơ cấu ban môn với THCS, hợp đồng vượt quy mô trường lớp.
Đối với những cán bộ làm sai liên quan vụ việc này, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Cường kết luận rõ, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh sẽ nghiêm túc đánh giá cán bộ quản lý các cấp năm 2012 trong thực hiện chức trách nhiệm vụ của mình, qua rà soát, đánh giá sẽ xem xét cán bộ lãnh đạo quản lý của huyện Yên Bình báo cáo với Ban Thường vụ Tỉnh ủy để điều động, luân chuyển những cán bộ không đủ năng lực, tín nhiệm trong công việc.
Đặc biệt là chỉ đạo Công an tỉnh điều tra khảo sát, làm rõ, phát hiện tiêu cực nếu đủ bằng chứng sẽ khởi tố, xử lý theo quy định của pháp luật, bất kể là ai.
Đối với 119 giáo viên, nhân viên tuyển sai quy định, tuyển vượt biên chế tỉnh giao, thừa cơ cấu ban môn: Với giáo viên mầm non, hủy bỏ quyết định tuyển dụng 80 giáo viên mầm non mà huyện ký và chỉ đạo các trường ký, nay chuyển sang hợp đồng lao động (loại không xác định thời hạn) và hưởng đủ chế độ, chính sách.
Số giáo viên này trước mắt ở ổn định tại đơn vị cũ, được xếp mức tiền lương như viên chức ngạch giáo viên mầm non, được nâng lương, phụ cấp, đề bạt, chế độ thai sản… Được đảm bảo công tác lâu dài như hợp đồng làm việc không xác định thời hạn kể cả sau khi kết thúc giai đoạn 2015 là phổ cập giáo dục mầm non.
Đối với 39 giáo viên tiểu học và THCS tiếp nhận, tuyển dụng sai quy định cho phép được ở lại, giữ nguyên các chính sách chế độ, quyền lợi, nghĩa vụ và bố trí vào số biên chế đã giao của huyện Yên Bình.
Đối với 93 trường hợp giáo viên, nhân viên hợp đồng vượt quy mô thì không ký lại hợp đồng đối với 9 giáo viên hợp đồng ngắn hạn. Bố trí thay thế cho số giáo viên nghỉ hưu và chuyển công tác đối với 7 trường hợp.
Số còn lại, ngoài các trường dân tộc bán trú của huyện cân đối đủ giáo viên, huyện rà soát xem xét các trường chưa là dân tộc bán trú mà có từ 30 học sinh thuộc đối tượng bán trú thì bố trí giáo viên, nhân viên, nhiệm vụ do hiệu trưởng phân công, thay nhau giảng dạy và làm công tác quản sinh, giữ nguyên lương và chế độ, chính sách.
Số giáo viên, nhân viên còn lại giao huyện Yên Bình tiến hành đưa đến các trường dự kiến có giáo viên, nhân viên nghỉ hưu trong năm 2013 và những năm tiếp theo, những lớp thành lập thêm do xét quy mô năm học 2012 – 2013 được UBND tỉnh quyết định, nhiệm vụ do hiệu trưởng phân công, tập trung vào giảng dạy, thay nghỉ thai sản, số giáo viên đi học cập chuẩn… lương và các chế độ khác theo đúng quy định của Nhà nước.
Tùng Duy
Cho vay mua nhà: Nhìn Mỹ mà học hỏi
28/01/2013 08:53

Brazil: Cháy hộp đêm, 232 người chết            
Thứ hai, 28/01/2013 11:22
Ai Cập: Án tử hình về bóng đá gây xuống đường bạo lực           
Chủ nhật, 27/01/2013 10:54

Diễn đàn kinh tế Davos: Cảnh báo về những rủi ro kinh tế thế giới năm 2013
15:35:00 27/01/2013
Trưng bày bản đồ tuyên truyền chủ quyền biển đảo
23:23:51 27/01/2013

Thứ Hai, 28/01/2013 - 09:21
Hậu Giang: Chủ tịch tỉnh “giải vây” 3.000 công nhân đòi thưởng Tết
Thứ Hai, 28/01/2013 - 08:32
Đối phó với Trung Quốc, Bộ quốc phòng Nhật tăng quân

Ai Cập tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại 3 thành phố
Thứ Hai 10:44 28/01/2013
Giải Oscar có thuộc về đạo diễn gốc Việt?
Thứ Hai 06:35 28/01/2013

Ai bảo lương, thưởng tết tăng?
Thứ hai 28/01/2013 12:17
“30% số công chức sáng cắp ô đi, tối cắp về”
Thứ bảy 26/01/2013 06:55

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp

Giăng bẫy 'bắt cóc' con nợ

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2013/01/giang-bay-bat-coc-con-no-1/

Thứ hai, 28/1/2013, 00:56 GMT+7

Hải dụ anh Tuấn vào con hẻm tối để đám giang hồ ập vào khống chế, đưa đến một quán nhậu ép trả tiền.

Ngày 27/1, Công an TP HCM đã bắt giam 7 nghi can trong băng giang hồ do Trần Tấn Trung (36 tuổi) và Hoàng Thanh Hải (48 tuổi) cầm đầu để điều tra về hành vi Cưỡng đoạt tài sản.
Theo cơ quan điều tra, qua quen biết từ mối làm ăn, anh Tuấn cá độ bóng đá và thiếu nợ Trung 36 triệu đồng. Do không có khả năng chi trả, anh này bỏ trốn. Nhiều lần truy lùng con nợ nhưng không thấy, Trung nhờ Hải (người quen của anh Tuấn) tìm giúp và hứa sẽ trả công 10 triệu đồng.
Tối 19/1, được Hải báo tin anh Tuấn sẽ có mặt tại ngã tư Luỹ Bán Bích – Hoà Bình (quận Tân Phú), Trung gọi 5 đàn em đến để vạch kế hoạch bắt anh này trả nợ. Đêm đó, Hải dụ anh Tuấn vào một con hẻm tối để đám đàn em của Trung ập vào khống chế. Biết anh này không có tiền trả, cả bọn đã ép phải theo chúng vào một quán nhậu gần đó.
Tại đây, chúng bắt anh Tuấn viết giầy cầm cố chiếc xe tay Air Blade với giá 36 triệu. Nhìn đám giang hồ xăm trổ đầy mình, anh Tuấn buộc phải làm theo. Những ngày tiếp theo, liên tục bị băng này gọi điện hăm doạ buộc trả tiền, anh Tuấn trình báo công an.
Xác định đây là băng nhóm hoạt động theo kiểu xã hội đen, Đội 2 PC45 Công an TP HCM được phân công phá án. Tối 26/1, khi Trung cùng đồng bọn nhận gần 30 triệu đồng của anh Tuấn thì bị cảnh sát bắt quả tang. Mở rộng điều tra, các trinh sát tiếp tục bắt Hải và đồng bọn.
Ngoài ra, trên đường đi bắt kẻ chủ mưu vụ cưỡng đoạt này, các trinh sát Đội 2 đã phát hiện hai thanh niên giật giỏ xách trên đường Luỹ Bán Bích (quận Tân Phú). Một nhóm cảnh sát tách ra, truy đuổi kẻ cướp suốt một quãng đường dài. Cuối cùng, họ đã ép xe và khống chế được chúng.
Danh tính hai tên cướp được xác định là Đỗ Thanh Tuấn (19 tuổi, ngụ Bình Định) và Nguyễn Công Hữu (17 tuổi, ngụ Cà Mau). Túi xách có một dây chuyền, nhẫn vàng, 500 USD cùng 600.000 đồng được trả lại cho nạn nhân.
Quốc Thắng
*Tên nạn nhân đã được thay dổi.

Không cho tiền, nam sinh bị đánh chết

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2013/01/khong-cho-tien-nam-sinh-bi-danh-chet/

Chủ nhật, 27/1/2013, 18:30 GMT+7

Nhiều lần đến trường xin tiền Thành nhưng bị từ chối, Duy và đồng bọn vờ gọi nam sinh lớp 10 ra ngoài mượn áo gió rồi đánh "hội đồng" đến chết.

Ngày 27/1, Công an thị xã Phước Long (Bình Phước) đã bắt Nguyễn Trọng Duy (20 tuổi) và 7 "đàn em" từ 16 đến 18 tuổi vì đã đánh Nguyễn Phước Thành (16 tuổi, học sinh lớp 10 trường THPT Phước Long) tử vong.
Theo điều tra ban đầu, Duy cầm đầu nhóm thanh niên đã bỏ học, thường xuyên tụ tập trước cổng trường THPT Phước Long "xin đểu” tiền học sinh. Nhiều lần chặn đường em Thành để "xin" tiền hút thuốc nhưng bị từ chối, cả nhóm lên kế hoạch đánh nam sinh này cho hả giận.
Chiều 25/1, Duy gọi điện cho Thành giả vờ mượn áo gió, bảo em đem ra trường THCS Nguyễn Văn Trỗi (đối diện nhà Thành). Tưởng thật, khoảng 19h cùng ngày, Thành cầm áo vào sân trường thì bị nhóm Duy phục sẵn, dùng nón bảo hiểm đánh "hội đồng".
Thấy Thành bất tỉnh, cả bọn bỏ về. 2 tiếng sau, nhân viên bảo vệ của trường đi tuần tra thì phát hiện Thành đã tử vong.
Chế Bắc
Phút đoàn tụ sau vành móng ngựa
HÀ NGÂN BÌNH | 26/01/2013 08:16 (GMT + 7)

TT - Người mẹ trẻ bôn ba kiếm sống ở TP.HCM, bỏ lại hai con ở quê nhà để rồi nơi đoàn tụ của mẹ con, bà cháu lại là tòa án, khi đứa con trai chưa đủ 16 tuổi phạm tội tày trời giết người, cướp của.
N.B.C. sinh ngày 13-8-1996, trú tại phường Mỹ Xuyên, TP Long Xuyên, An Giang. Do thường xuyên đến chơi với bạn tại khu ký túc xá Trường đại học An Giang nên C. biết anh T.M.T. (23 tuổi, con trai một giảng viên Trường đại học An Giang) có máy vi tính xách tay và thường ở nhà một mình.
Có ý định chiếm đoạt máy tính nên ngày 5-6-2012, C. mang dao và dây vải chuẩn bị sẵn tìm đến nhà anh T.. Do nhà khóa cửa nên khoảng ba giờ sau C. quay lại, xông vào nhà. Anh T. sợ, bảo C. lấy điện thoại di động trên đầu giường đi nhưng C. không trả lời mà nhào vô siết cổ anh T.. Cuộc vật lộn để bảo vệ mạng sống giúp nạn nhân may mắn thoát chết, bị thương tật tỉ lệ 10%. C. lấy vội máy tính xách tay bỏ đi. Vụ án nhanh chóng được công an khoanh vùng, bắt tên cướp nhí mặt búng còn ra sữa.
Ra trước tòa, tên cướp chỉ là một thằng nhóc còn rất trẻ con, nạn nhân là người đã trưởng thành và cao to hơn. Cha nạn nhân nói từ nhỏ con trai ông được thương yêu bảo bọc của gia đình, ít khi ra ngoài một mình nên hơi nhút nhát và thụ động. Còn bị cáo thật thà khai do quá ham chiếc máy tính xách tay nhưng không có tiền mua, đọc sách báo và hình dung cách đi cướp rồi làm theo.
Mẹ bị cáo (mới 38 tuổi) vừa khóc vừa nói khi hay tin con phạm pháp, chị đang làm công nhân ở TP.HCM, tức tốc đón xe đò về quê, đến xin lỗi gia đình nạn nhân và nhận phần trách nhiệm về mình. Chị đem số tiền 1 triệu đồng mượn của người thân đến để bồi thường tiền thuốc thang nhưng cha mẹ nạn nhân không nhận mà chỉ nhận lòng thành của chị.
Nguyên nhân nào chị không quản lý, giáo dục dẫn đến con trẻ phạm tội tày trời? Trả lời hội đồng xét xử, chị nghẹn ngào kể quê chị ở phường Mỹ Xuyên, sau khi có chồng và hai con, cuộc sống quá khó khăn nên vợ chồng dắt con đến TP.HCM làm công nhân kiếm sống. Xa quê, đời công nhân vất vả nhưng vẫn lo được cho con đến tháng 11-2009, chồng chị bị bạo bệnh qua đời đột ngột, khiến mẹ góa con côi bơ vơ nơi xứ người. Chị dắt hai con về gần nhà ngoại thuê chỗ trọ để tìm kế sinh nhai nhưng rồi lại bị mất việc nên đành lòng bỏ hai con ở quê, trở lại TP. Xa con khi chúng còn thơ dại, lòng chị lúc nào cũng đau đáu nhớ thương và sợ sệt, bởi cuộc sống đầy cạm bẫy và cám dỗ. Chị tính làm việc thêm hai tháng nữa để kiếm chút tiền về luôn, lo chuyện học hành cho con. Nhưng chuyến về quê của chị đã sớm hơn dự định và đầy nước mắt.
Giờ nghị án, chị, mẹ, con gái và con trai mới có giây phút đoàn tụ ngắn ngủi ở chiếc ghế phía sau vành móng ngựa. Những tình tiết gây án của bị cáo khác hẳn với khuôn mặt hiền lành còn nét thơ ngây của một đứa trẻ “ăn chưa no, lo chưa tới”. Ngồi nhìn con mà nước mắt chị chảy dài. Ngày chồng ra đi vĩnh viễn, chị lo sợ rồi đây cuộc đời của các con sẽ khổ nhưng không ngờ lại đến nông nỗi như vầy, con trai vướng vòng lao lý, con gái đang học lớp 5 phải dở dang.
Bắt nhóm chuyên cá độ đá banh, cưỡng đoạt tài sản
MỸ THƯƠNG | 28/01/2013 05:14 (GMT + 7)

TT - Ngày 27-1, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an TP.HCM cho biết lúc 19g ngày 26-1, lực lượng trinh sát đội 2 (thuộc PC45) phối hợp với Công an Q.Tân Phú bắt quả tang sáu đối tượng về hành vi cưỡng đoạt tài sản.
Theo thông tin ban đầu, anh T. chơi cá độ đá banh qua mạng với Trần Tấn Trung (36 tuổi) và thua Trung 36 triệu đồng. Do không có khả năng chi trả, anh T. bỏ trốn. Hoàng Thanh Hải (48 tuổi) hứa với Trung sẽ tìm ra anh T. và đòi được tiền thua cá độ nếu Trung chia cho Hải 10 triệu đồng.
Sau đó, Hải điện thoại báo Trung biết anh T. sẽ có mặt tại khu vực đường Lũy Bán Bích và Hòa Bình (Q.Tân Phú). Trung gọi điện thoại cho đồng bọn tới chờ sẵn. Khoảng 23g ngày 19-1, khi anh T. đang dừng xe tại khu vực nói trên thì Trung và đồng bọn giữ xe anh T. lại và ép anh làm giấy cầm xe với số tiền 36 triệu đồng. Sau đó cả nhóm lấy xe của anh T. đi rồi liên tục điện thoại giục anh mang tiền đến chuộc xe. Anh T. đã trình báo vụ việc với cơ quan công an.
Ngày 26-1, tại một quán cà phê, khi Trung và đồng bọn đang nhận tiền của anh T. thì bị công an bắt quả tang. Cơ quan cảnh sát điều tra đã bắt giữ đối với Trần Tấn Trung và đồng phạm.

Bì lợn thối thành đặc sản

Những ngày này, các lò chế biến bóng bì lợn truyền thống hoạt động hết công suất để có đủ hàng cung cấp cho thị trường tết. PV Thanh Niên đã thâm nhập vào nhiều lò và rùng mình khi chứng kiến cảnh mất vệ sinh, thậm chí sử dụng cả hóa chất cực độc để chế biến.

Bóng bì vốn là món ăn khoái khẩu, không thể thiếu của nhiều gia đình người Việt trong những dịp lễ, tết. Nguyên liệu để chế biến thành bóng bì chính là bì lợn. Song, điều ít ai biết đó là phần lớn bì lợn trong quá trình vận chuyển đã bị ôi thiu.
1 lít ô xy già tẩy trắng 3 tạ bì lợn!
Về thôn Bình Lương (xã Tân Quang, H.Văn Lâm, Hưng Yên), hình ảnh đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là những miếng da lợn đã qua sơ chế được phơi la liệt bên đường làng, trên mái nhà hoặc cạnh bờ ao.
11 giờ trưa, nhưng lò chế biến của chủ hộ tên Đ.X.C vẫn nhộn nhịp. Đây là một trong những cơ sở tái chế bì lợn lớn nhất ở Bình Lương, hoạt động từ nhiều năm nay. Theo tiết lộ của ông C., trung bình mỗi ngày nhập khoảng 1,5 tạ bì sống và chế biến. Những ngày giáp tết thì nhiều hơn, gần 2 tạ/ngày. “Toàn bộ số bóng bì sẽ được đổ buôn cho các mối hàng quen tại chợ Đồng Xuân, chợ Hôm”, ông C. cho hay.
Quan sát cơ sở của hộ ông C., không khó để nhận thấy tình trạng mất vệ sinh nghiêm trọng. Ngay bên gian bếp vốn được dùng làm nơi sơ chế da lợn, là dòng nước thải ứ đọng đen kịt, khắp nơi bóng nhẫy mỡ lợn, nước than nhem nhuốc. Bóng bì thành phẩm chưa kịp thu gom bày la liệt khắp nền đất, gác bếp cùng đủ thứ đồ đạc, vật dụng như bao tải, quần áo, xoong nồi ruồi nhặng bu kín. Chốc chốc, hai công nhân vô tư giẫm chân lên miếng bóng bì chuẩn bị được đóng ni lông đem đi tiêu thụ. Cảnh tương tự cũng xảy ra tại nhiều cơ sở làm bóng bì khác ở Bình Lương.
Tính trung bình các hộ ở Bình Lương sơ chế tới gần chục tấn bì lợn mỗi ngày. Bì lợn được nhập từ những chợ đầu mối, lò mổ của vùng lân cận. Tuy nhiên, càng về cuối năm, bì lợn khan hiếm hết hàng, dân làm bóng bì phải đi gom hàng từ khắp các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ… “Trong trường hợp này, tư thương thu mua hàng từ các chợ, lò mổ ở những tỉnh xa. Và để tránh đội chi phí, da lợn gom được sẽ tập kết tại một điểm, sau đó đợi đủ chuyến rồi mới theo xe khách về Bình Lương. Thu gom, vận chuyển như thế cũng mất hơn 2 ngày, nên da lợn khi về tới nơi chế biến bị ôi thiu và bốc mùi là điều không tránh khỏi”, ông Nguyễn Huy Lập, Chủ tịch UBND xã Tân Quang, nhìn nhận. 
Hôm 23.1, 300 kg bì lợn bốc mùi hôi thối trên đường về xã Tân Quang đã bị Công an Bắc Giang phát hiện bắt giữ. Lái xe tên Nguyễn Quốc (36 tuổi, ở xã Thanh Long, H.Yên Mỹ, Hưng Yên) cũng đã khai nhận toàn bộ sự việc.


http://www.thanhnien.com.vn/PublishingImages/img-thanhnien/news-pbdes.jpg;pv8b664f0583babad9
Nhìn miếng bì lợn được tẩy trắng thì thích thật, nhưng lại khổ cho bọn tôi, vì cứ mỗi lẫn tiếp xúc với ô xy già là y như rằng đôi bàn tay lại ngứa ngáy hết cả
http://www.thanhnien.com.vn/PublishingImages/img-thanhnien/news-pbdes-2.jpg;pvbfb510943cb34975

Một nam thanh niên làm thuê ở thôn Bình Lương
(xã Tân Quang, H.Văn Lâm, Hưng Yên)

Tìm hiểu, chúng tôi được biết nhiều hộ làm bóng bì ở Bình Lương có hẳn bí quyết tẩy trắng và làm mất mùi của bì lợn ôi thiu. Bì lợn sau khi cạo sạch lông, nạo bỏ toàn bộ mỡ sẽ được ngâm trong thùng ô xy già từ 2 - 3 tiếng đồng hồ. Một nam thanh niên làm thuê cho cơ sở sản xuất bóng bì của ông Đ. tiết lộ: những thùng dung dịch ô xy già khi mới nhập về từ Lạng Sơn thì còn có nguyên nhãn chữ Trung Quốc trên vỏ thùng, nhưng sau đó bị bóc đi. Một lít ô xy già mua ở Lạng Sơn có giá 15.000 đồng và có thể tẩy trắng tới hơn 3 tạ bì lợn. “Nhìn miếng bì lợn được tẩy trắng thì thích thật, nhưng lại khổ cho bọn tôi, vì cứ mỗi lẫn tiếp xúc với ô xy già là y như rằng đôi bàn tay lại ngứa ngáy hết cả”, nam thanh niên làm thuê kể.
Gần 100% hộ kinh doanh không phép
Trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Huy Lập, Chủ tịch UBND xã Tân Quang, cho biết thôn Bình Lương hiện có khoảng 150 hộ làm nghề liên quan đến chế biến bóng bì lợn và mỗi ngày Bình Lương xuất đi các tỉnh phía bắc vài ba tấn bóng bì lợn. “Gần như 100% không có giấy phép kinh doanh”, ông Lập nói. Ông Lập thừa nhận, việc các cơ sở dùng ô xy già cũng như một số dung dịch hóa chất khác để tẩy trắng, làm mất mùi ôi thiu của bì lợn là có thật.
Trong khi đó, một người (đề nghị không nêu tên) hiện đang công tác tại Trạm y tế xã Tân Quang, cho biết gần 3 năm trước, chính quyền địa phương đã phối hợp cùng các cơ quan như chức năng như an toàn vệ sinh thực phẩm và cảnh sát môi trường của H.Văn Lâm hướng dẫn, tập huấn cho các hộ làm nghề. Nhưng cho tới nay, tình trạng mất vệ sinh trong khâu chế biến vẫn chưa được cải thiện, không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm nên hiện các cơ sở làm nghề vẫn chưa được cấp phép. Vẫn theo người này, ngay từ đầu vào chất lượng của bì lợn cũng đã rất đáng lo ngại. “Ai mà biết được chất lượng thật của số bì lợn được nhập về đây từ khắp các chợ lẻ, chợ cóc, tới chợ đầu mối, rồi tại các lò mổ thủ công không phép… Nếu là lợn mang dịch bệnh như tai xanh, viêm cầu, thì cũng chẳng ai biết. Cứ mỗi lần họ nhập về cả một loạt xe tải lớn toàn bì, nhưng chính quyền xã cũng chẳng bao giờ cử người tới kiểm tra, làm rõ về nguồn gốc thực phẩm”, người này phản ánh.
Về vấn đề này, Chủ tịch UBND xã Tân Quang cũng thừa nhận là do các hộ làm bóng bì đi thu mua bì tại rất nhiều mối nên việc kiểm soát là “tương đối khó”. Để quản lý tốt việc này, ông Lập đã đá “quả bóng” trách nhiệm cho các cơ quan khác, khi cho rằng, cơ quan chức năng cấp trên nên quyết liệt trong việc xử lý an toàn vệ sinh thực phẩm, thì những cơ sở thu mua bì lợn của xã sẽ không còn “cửa” để mua phải bì lợn kém chất lượng.
Rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng tới hệ thần kinh
Theo PGS-TSKH Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội), ô xy già chỉ có tác dụng tẩy trắng thực phẩm, chứ không diệt hết được các loại vi khuẩn cùng mầm lây bệnh như dịch tai xanh, viêm cầu... nên nếu dùng phải loại bóng bì được chế biến từ những con lợn mang bệnh thì hậu quả rất khôn lường. Bên cạnh đó, việc sản xuất thủ công sẽ khiến các hộ gia đình lạm dụng việc dùng ô xy già để tẩy trắng bì lợn, như dùng nồng độ quá đậm đặc, thời gian ngâm tẩm quá lâu thì sẽ gây tác hại đến sức khỏe người tiêu dùng. “Lo lắng nhất là việc người làm bóng bì mua phải những loại ô xy già trôi nổi không rõ nguồn gốc. Người tiêu dùng khi sử dụng thực phẩm bị ngâm tẩm với những hóa chất có trong ô xy già, dễ dẫn đến các chứng như rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng tới hệ thần kinh cũng như các bộ phận trên cơ thể người”.
Hà An - Nguyễn Tuấn

Trùm giang hồ “động kinh” lại dọa giết người

Mai Đức Vượng (32 tuổi, trú tại Q.Ngô Quyền, TP.Hải Phòng) - trùm giang hồ đất Cảng khét tiếng với biệt danh “Tộ Tích” đã thoát án tù một cách ngoạn mục nhờ bệnh án tâm thần. Nhưng mới đây, nhiều người đã tố cáo bị y nhắn tin dọa giết.

Từ 2008 đến 2011, trên địa bàn TP.Hải Phòng xảy ra hàng chục vụ án giết người, cố ý gây thương tích do đàn em của Tộ Tích gây ra. Theo trung tá Nguyễn Sinh Viên, Đội trưởng Đội 9, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45), Công an TP.Hải Phòng, việc điều tra, xử lý băng nhóm của Tộ Tích vô cùng khó khăn. Tên trùm này luôn chỉ đạo đàn em khi gây án bịt mặt nên rất khó nhận diện, khi chúng phát hiện người cần thanh toán là bắn rồi tẩu thoát rất nhanh, chưa kể chúng còn tổ chức cất giấu và tiêu hủy vũ khí ngay sau khi gây án.
Chỉ đến khi xảy ra vụ bắn anh Nguyễn Chí Kiên (35 tuổi, ngụ Q.Lê Chân) thì công an mới xóa sổ được băng của trùm giang hồ này. Cụ thể, ngày 7.8.2011, đàn em của Tộ Tích bắn 5 phát đạn vào anh Kiên ngay tại khu vực đường Hai Bà Trưng, Q.Lê Chân; nạn nhân trúng 4 viên đạn, giảm 70% sức lao động. Lần lượt 5 đàn em của Tộ Tích bị bắt. Tháng 12.2011, công an đã bắt được Tộ Tích khi hắn đang lẩn trốn tại Thâm Quyến, Trung Quốc.
Thoát án nhờ bệnh án tâm thần
Ngày 28.7.2012, Cơ quan CSĐT - Công an TP.Hải Phòng đã hoàn tất bản kết luận điều tra và chuyển hồ sơ đề nghị truy tố Vượng cùng đồng bọn về tội giết người.


Vẫn điều hành bảo kê, đòi nợ?
Giới giang hồ Hải Phòng còn kháo nhau, Tộ Tích tiếng là tâm thần nhưng vẫn điều hành, chỉ đạo đàn em trong lĩnh vực bảo kê, đòi nợ... Thậm chí nhiều người còn thường xuyên gặp Tộ Tích ăn chơi, thác loạn ở các quán bar, vũ trường... trên địa bàn Hải Phòng.
Mới đây, cuối tháng 12.2012, PC45, Công an TP.Hải Phòng trong khi tiến hành kiểm tra toàn bộ khách sạn Monaco, ở đường Điện Biên Phủ, Q.Hồng Bàng để thu hồi tang vật của một vụ án khác cũng phát hiện Tộ Tích thuê phòng nghỉ sang trọng tại khách sạn này. Công an buộc phải đưa Tộ Tích về trụ sở cùng với một số người. Tại cơ quan công an Tộ Tích khai, được gia đình bảo lãnh với bệnh viện cho về nhà giỗ bố!

Tuy nhiên, bản kết luận điều tra này cũng nêu rõ ngày 21.6.2012, gia đình Vượng gửi đơn đề nghị xem xét việc trước đó Bệnh viện Tâm thần Hải Phòng đã có biên bản xác nhận y đã từng điều trị tại đây 3 lần (2002, 2008 và 2010) với chẩn đoán ghi trong bệnh án là bệnh động kinh. Ngày 2.7.2012, cơ quan CSĐT quyết định trưng cầu giám định tâm thần đối với Vượng. Ngày 19.7.2012, Trung tâm giám định pháp y tâm thần - Sở Y tế Hải Phòng có kết luận: “Vượng mắc bệnh tâm thần thể động kinh. Trước và trong khi thực hiện hành vi phạm tội Vượng có mắc bệnh này. Bệnh làm Vượng giảm khả năng nhận thức và khả năng điều khiển hành vi…”.
Căn cứ vào kết luận giám định trên, ngày 26.7.2012, Viện KSND TP ra quyết định chữa bệnh bắt buộc với Vượng tại Bệnh viện tâm thần T.Ư 1, Thường Tín, TP.Hà Nội. Cơ quan CSĐT - Công an Hải Phòng cũng đã ra quyết định đình chỉ điều tra với Vượng ngay sau đó.
Đe dọa giết người
Thế nhưng ngày 9.12.2012, chỉ 2 ngày trước khi diễn ra phiên tòa xét xử đàn em Tộ Tích, chị Nguyễn Thị Mai Anh (32 tuổi, là vợ của nạn nhân Nguyễn Chí Kiên), có đơn kêu cứu khẩn cấp gửi tới các cơ quan pháp luật tố cáo bị Tộ Tích gọi điện thoại dọa giết. Theo đơn, cùng ngày 9.12.2012, chị liên tục nhận được nhiều cuộc gọi từ một số điện thoại 012022… nói: “Tao là Tộ Tích đây, bây giờ tao bị tâm thần rồi, chúng mày chẳng làm gì được tao đâu. Nếu còn khiếu kiện, tao sẽ giết vợ chồng mày và mấy đứa trẻ”.
Chị Mai Anh cho biết thêm, sau đó số điện thoại này nhiều lần gọi đến quấy rối làm cho cuộc sống gia đình chị bị đảo lộn, luôn phải sống trong hoang mang, lo sợ… Trong khi anh Nguyễn Chí Kiên vẫn đang phải điều trị các vết thương khá trầm trọng tại bệnh viện sau khi bị đàn em Tộ Tích bắn.
Mới đây nhất, ngày  27.1, anh Nguyễn Văn Chiến (23 tuổi, ngụ Q.Lê Chân) cũng có đơn tố cáo khẩn cấp về việc Tộ Tích đe dọa giết anh. Theo đó, từ ngày 2 đến 4.12.2012, anh Chiến liên tục nhận những cuộc điện thoại của Tộ Tích gọi để đòi nợ khoản tiền 50 triệu đồng (lãi suất 15%/tháng) anh Chiến đã vay của y từ 15.9.2009. Anh Chiến có nói với Tộ Tích sẽ trả khoản gốc, còn lãi thì xin không trả vì gia đình anh đang rất khó khăn. Tuy nhiên, Tộ Tích không đồng ý và nói, nếu không trả đủ cả gốc lẫn lãi thì sẽ giết anh Chiến. Nói là làm, ngày 15.1, Tộ Tích ngồi tại quán bar Mos ở đường Lạch Tray, Q.Ngô Quyền gọi điện hẹn anh Chiến đúng 23 giờ phải có mặt. Nhưng anh Chiến do quá lo sợ đã không dám đến mà nhờ anh Lê Đình Dự (38 tuổi, ngụ Q.Lê Chân) đến nói chuyện dàn xếp với Tộ Tích. Tuy nhiên, Tộ Tích không đồng ý và tuyên bố, nếu anh Chiến không trả đủ gốc và lãi (hơn 100 triệu đồng) thì sẽ bị giết. Anh Chiến cũng cho biết, hiện tại anh không dám ở nhà mà phải đi ở nhờ nay chỗ này, mai chỗ khác bởi sợ Tộ Tích và đám đàn em có thể xuống tay bất cứ lúc nào.
Phạm Hải Sâm
Bắt nhóm bảo vệ trộm cắp tài sản

Thứ hai, 28/01/2013, 07:49 (GMT+7)
(SGGP).– Chiều 27-1, Công an huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đã bắt giữ 8 đối tượng có liên quan đến đường dây chuyên trộm cắp vật liệu xây dựng tại Công trường Formosa - Khu kinh tế Vũng Áng với tang vật thu giữ là 4 tấn thép trị giá hơn 80 triệu đồng.
Theo điều tra ban đầu, Nguyễn Tiến Sâm (34 tuổi, trú tại xã Kỳ Liên, vốn là bảo vệ Công ty cổ phần Kỹ thuật công trình CISDI Trung Quốc, Văn phòng điều hành tại Hà Tĩnh) đang quản lý nhân công và nguyên vật liệu đã móc nối với một số bảo vệ tại công trường Formosa, trong đó có Lê Anh Tiến (22 tuổi) và Lê Văn Thắng (22 tuổi, đều trú tại Kỳ Thịnh, huyện Kỳ Anh) lấy trộm khối lượng lớn vật liệu xây dựng bán cho Trần Xuân Thật (36 tuổi, trú tại Kỳ Liên).
D.Quang
  • Bắt thêm nghi can vụ án Hùng “dinh”
(SGGP).– Chiều 27-1, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, đã phối hợp với Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (C47) Bộ Công an bắt khẩn cấp nghi can Nguyễn Đức Hiếu (28 tuổi, trú phường An Cựu, TP Huế) liên quan đến vụ án Hùng “dinh”. Trước đó, chiều 8-10-2012, C47 đã bắt khẩn cấp Huỳnh Tăng Hùng (61 tuổi, còn gọi là Hùng “dinh”) và con trai là Huỳnh Tăng Quang (42 tuổi), đều trú tại phường Xuân Phú, TP Huế về hành vi đánh bạc. Mở rộng vụ án, C47 tiếp tục bắt giữ 6 nghi can là các chủ quán bar và khách sạn ở Huế. Được biết, Hùng “dinh” là trùm kinh doanh khách sạn, bất động sản... tại TP Huế.
V.Thắng
Một bị can bị đánh chết tại trại tạm giam

28/01/2013 - 07:45

(PL)- Ngày 27-1, các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa và TP Nha Trang xác nhận bị can Huỳnh Ngọc Hoàng (trú tổ Hòa Tây, Vĩnh Hòa, Nha Trang), đang bị tạm giam tại nhà tạm giữ Công an TP Nha Trang, đã tử vong do bị đánh.
Theo ông Huỳnh Ngọc Thắng, ngày 9-10-2012, con trai ông là Huỳnh Ngọc Hoàng bị tạm giam về tội cướp giật tài sản. sáng 26-1, gia đình nhận hung tin Hoàng tử vong và được đưa đến nhà xác BV Đa khoa Khánh Hòa nhận mặt con. Tại phòng khám nghiệm tử thi, ông Thắng nghe các cán bộ nói Hoàng bị trại viên cùng buồng giam đánh đập do không chịu viết giấy nói gia đình gửi nhiều tiền để ăn tết. Hoàng chết trên đường đi cấp cứu. Khám nghiệm tử thi cho thấy Hoàng bị gãy sống mũi, nhiều vết bầm ở mắt, mũi, cổ, ngực, sườn và dập gan.
HOÀNG VĂN - LÊ XUÂN
Nghi án nữ công nhân té dập não vì bị cướp giỏ xách

27/01/2013 - 18:55

Sau gần 1 tuần cấp cứu tại bệnh viện Nhân dân Gia Định-TPHCM, chị Phạm Thị Ngọc Hạnh (46 tuổi, ngụ quận Thủ Đức) vẫn đang trong tình trạng hôn mê sâu, phải thở máy và tiên lượng xấu.
Chiều 27/1, BS Lại Hồng Thái, Khoa phẩu thuật gây mê hồi sức bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, sáng 22/1, bệnh viện tiếp nhận chị Hạnh được chuyển đến từ bệnh viện Gò Vấp trong tình trạng hôn mê, máu tụ trong não, dập não, dập phổi và gãy các xương sườn 4,5,6…
Chị Nguyễn Thị Chuyên (ngụ quận Thủ Đức, TPHCM) nhớ lại, khoảng 7h20 ngày 22/1, khi đang trên đường đi làm, vừa qua khỏi bến xe ngã tư Ga trên QL1A khoảng 200m  (thuộc phường Thạnh Xuân, quận 12), chị Chuyên nhìn thấy một phụ nữ (sau này được xác định là chị Hạnh) nằm bất động giữa đường cạnh chiếc xe máy. Dù có nhiều người đứng xung quanh để xem, bàn tán nhưng không ai đưa nạn nhân đi cấp cứu. Trước tình thế nạn nhân nguy kịch, chị Chuyên đã gởi xe máy rồi cùng một người đi đường đưa chị Hạnh vào BV quận Gò Vấp. Sau đó bệnh viện đã chuyển nạn nhân về BV Nhân dân Gia Định.
Theo chị Chuyên thì trong lúc có mặt ở hiện trường, chị nghe nhiều người bàn tán nguyên nhân chị Hạnh gặp nạn là do bị cướp giựt giỏ xách bất thành khiến nạn nhân té ngã.
“Thật hư tôi chưa rõ vì còn điều tra của Công an. Tuy nhiên thấy chiếc giỏ xách của chị Hạnh bị đứt quai, rách tôi nghĩ khả năng xảy ra cướp cũng là có thể xảy ra”, chị Chuyên nhận định.
Chị Nh., một người bạn đồng nghiệp của nạn nhân tại Công ty dệt may Th.T (đường Nguyễn Văn Quá, quận 12) xác nhận giỏ xách của chị Hạnh bị rách và đứt quai khi được Công an bàn giao cho gia đình.
Theo gia đình nạn nhân thì chị Hạnh gặp tai nạn trong lúc từ nhà (phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức) đi làm ở quận 12. Hiện vụ việc đang chờ kết quả điều tra từ công an.
Theo Vũ Lê (Dân trí)

Cán bộ Trung tâm Hỗ trợ xã hội nhận hối lộ

(LĐ) - Số 23 - Thứ hai 28/01/2013 05:00
Hình thành đường dây đưa, nhận hối lộ và lừa đảo chiếm đoạt tài sản, những cán bộ Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM đã câu kết với đối tượng ngoài xã hội... và cả công an để “chạy án” giải cứu trại viên thuộc dạng bị tập trung quản lý.
Chiều 27.1, nguồn tin Cơ quan CSĐT Công an TPHCM, cơ quan này đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND TP đề nghị truy tố 6 bị can liên quan đến đường dây tiêu cực tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM (gọi tắt là trung tâm), có trụ sở trên đường Nơ Trang Long, P.13, Q.Bình Thạnh, là cơ quan thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM.
6 đối tượng bị đề nghị  truy tố gồm: Nguyễn Thanh Tâm (SN 1989, ngụ Q.Gò Vấp), Nguyễn Tấn Thành (SN 1967, ngụ Q.Bình Thạnh) - đều là nhân viên bảo vệ của trung tâm, Nguyễn Thọ Minh Cường (SN 1975, ngụ Q.Bình Thạnh, chủ quán càphê Kim Khánh, đối diện trung tâm), Dương Hữu Thành (SN 1972, ngụ Q.Gò Vấp, nhân viên của trung tâm), Phan Ngọc Anh (SN 1962, ngụ Q.Bình Thạnh, nguyên Trưởng phòng Quản lý giáo dục - hồ sơ của trung tâm), Lưu Văn Như (SN 1967, nguyên Phó trưởng CA xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) và Lại Văn Hùng (SN 1962, ngụ tỉnh Đồng Nai, nguyên CA viên xã Vĩnh Tân), về các tội danh “nhận hối lộ”, “môi giới hối lộ”, “làm giả giấy tờ, tài liệu ...”
Theo điều tra, đường dây tiêu cực nhận tiền của thân nhân nhằm giải cứu trại viên đang bị trung tâm quản lý, do Cơ quan CSĐT - Bộ CA triệt phá hồi cuối tháng 11.2011. Sau đó, vụ án được bàn giao cho Cơ quan CSĐT CA TPHCM điều tra. Trung tâm có chức năng quản lý người lang thang cơ nhỡ, do CA hoặc tổ công tác của trung tâm phát hiện gom về.
Trong vòng 30 ngày, nếu không có người thân bảo lãnh, trung tâm đưa trại viên đi các trung tâm, trường trại khác để quản lý. Theo quy định, người bảo lãnh cho trại viên phải có giấy CMND, hộ khẩu cùng địa chỉ của trại viên, nếu không thì phải có giấy ủy quyền của người thân của trại viên. Lợi dụng tâm lý nôn nóng của người nhà trại viên, các đối tượng thuộc đường dây trên tiếp cận, gạ gẫm người nhà trại viên chung chi để đưa trại viên ra ngoài, trong khi đó ban giám đốc trung tâm không hề hay biết.

Bar 39 tòa nhà Kumho tái diễn nạn chơi thuốc lắc!

(LĐ) - Số 23 - Thứ hai 28/01/2013 01:33

1 giờ rạng sáng thứ bảy (26.1) lực lượng nghiệp vụ CA TP ập vào quán bar 39 (thực tại là vũ trường), nằm trong khu B2, tòa nhà Kumho Asiana Plaza Sài Gòn, số 39 đường Lê Duẩn, P.Bến Nghé, Q.1.
Nhiều đối tượng cố tình phi tang thuốc lắc, ma túy và tháo chạy tán loạn. Ngay lập tức, các chú chó nghiệp vụ được đưa vào bar này, truy tìm được 11,5  viên ma túy tổng hợp, 2 bịch ma túy tổng hợp, lực lượng CA đã tạm giữ 125 đối tượng để kiểm tra ma túy. Đến trưa 26.1, CA Q.1 kiểm tra phát hiện 12 người (10 nam, 2 nữ) dương tính với ma túy. Đồng thời có 7 người nghi vấn phạm pháp hình sự đang bị tạm giữ để mở rộng điều tra và tạm giữ 9 người nghi vấn có hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. Như vậy, chỉ trong vòng 2 tuần tháng 1.2013, quán bar này đã bị phát hiện 2 lần người sử dụng ma túy (rạng sáng 13.1 CA phát hiện 40 người sử dụng ma túy tại bar này).

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét