Thứ Sáu, 22 tháng 2, 2013

Anhbasam Điểm Tin thứ Bảy, 23-02-2013

 Anhbasam Điểm Tin thứ Bảy, 23-02-2013
Posted by Basamnews on 23/02/2013
 
CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
1Anh còn lú hay anh đã khôn? (Gocomay).  - Bài thơ của một giáo viên, năm 1979: “Có chàng trai bỗng đọc to bài Bình Ngô đại cáo” (Blog – DT). =>
Bộ trưởng QP Philippines: Trung Quốc từ chối ra tòa, càng tốt! (GDVN). –  Bộ trưởng Philipines tuyên bố đầy thách thức (VNM). - Thơ: Bùi Chí Vinh – Thêm nhiều Philippines nữa! (Dân Luận). “Phải có thêm nhiều Philippines/ Thêm nhiều lửa phun lên từ lòng biển/ Thế kỷ 21 không ai ‘thủ dâm chính trị’ một mình/ Đóng cửa mượn cớ ‘hiếu hòa’ để xảo ngôn ngụy biện”.
LHQ theo dõi vụ kiện về biển Đông (TN). - “Tuyên bố của Trung Quốc là hành động nguy hiểm” (TTXVN).
- Nhật Bản : Trung Quốc gây hấn với lân bang để củng cố quyền lực (RFI). – Thủ tướng Nhật đến Mỹ, TQ cảnh báo (BBC). Dự kiến các chủ đề hàng đầu được đề cập trong cuộc thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo là tranh chấp chủ quyền giữa Nhật với Trung Quốc trên Biển Hoa Đông và vụ thử hạt nhân mới đây của Bắc Hàn”. Thủ tướng Abe củng cố liên minh Mỹ-Nhật để đối phó với Trung Quốc (RFI).  – Thủ tướng Nhật sẽ hội đàm với Tổng thống Obama tại Washinton (VOA).  - Lãnh đạo Nhật, Trung tìm kiếm ủng hộ (TN). - Khẩu chiến Nhật – Trung leo thang ngay trong chuyến công du Mỹ của ông Abe (Sống mới).  - Mỹ-Nhật cam kết thúc đẩy quan hệ đồng minh an ninh (VOV). - Obama-Abe nhất trí thắt chặt liên minh (DT). - Nhật – Mỹ tăng cường quan hệ đồng minh (ANTĐ).
Nhật – Trung Quốc xung đột, Mỹ sẽ tham chiến trực tiếp? (TT). - Ông Abe “không tha thứ” thách thức từ Trung Quốc (TTXVN).  - Tàu Trung Quốc rượt đuổi tàu cá Nhật (PLTP). - Trung Quốc lại tiếp tục thái quá? (VnMedia).
- Việt Nam sắp nhận tàu ngầm, Trung Quốc lo ngại nó loạng quạng đâm nhầm vào … tàu cá TQ? (NLĐ).
Liệu Trung Quốc có thống lĩnh được thế giới hay không? (Gốc sân). - Trung Quốc phê duyệt chương trình tàu hạt nhân (VNE). - Trung Quốc báo động SS chiến đấu QK tỉnh Vân Nam giáp biên Myanmar(GDVN). - Đằng sau vụ Trung Quốc định không kích bằng máy bay không người lái (DT).- TQ sẽ có hàng không mẫu hạm hạt nhân (BBC).
- Kiểu lùng tài nguyên của TQ ‘thử’ luật LHQ (Bloomberg/ VNN). Ông Henry Bensurto, người phụ trách các vấn đề hàng hải thuộc bộ Ngoại giao Philippines: “Đây là thời điểm có ý nghĩa quyết định hệ thống quốc tế mà chúng ta sẽ có. Ít nhất, chúng ta giờ đây có một cơ hội để Trung Quốc phải làm rõ cái gọi là đường 9 đoạn. Cả thế giới đã phải đồn đoán quá lâu”.
Nhiều tiềm năng hợp tác Quốc hội Việt Nam-Ấn Độ (TTXVN).
- HÃY NHÌN THẲNG MẮT NGƯỜI DÂN (Bùi Văn Bồng). “Hãy tỉnh lại đi/ Đừng ỷ vào những Quốc kỳ, Quốc ca, Quốc hiệu/ Những trang sức đó người dân không thiếu/ Dân tộc là trường tồn/ Đất nước chẳng đổi thay/ Hãy đưa tay che ngang mày/ Nhìn thẳng vào mắt người dân”. – Những đốm lửa que diêm (Phi Vũ). - Võ Trung Hiếu: THẤY VẬY MÀ KHÔNG PHẢI VẬY (Phương Bích).
- Phải đưa xác cụ ra khỏi cái mả nổi vừa đỡ tốn tiền… (DĐCN). – Bàn về Hồ Chí Minh – Hồ Tập Chương (DLB).
- BÀI VIẾT MỪNG “SINH NHẬT ĐẢNG” Kỳ 3: QUAY ĐẦU LÀ BỜ (Bùi Hằng). Mời xem lại: Kỳ 1: ĐỨA CON BẤT HIẾU BẤT NGHĨA- BÀI VIẾT MỪNG SINH NHẬT ĐẢNG 83 TUỔI   –   BÀI VIẾT “MỪNG SINH NHẬT ĐẢNG”- kỳ 2: NỔI TIẾNG TỪ SỰ TAI TIẾNG.
1<- a="" href="http://www.rfavietnam.com/node/1521" nbsp="" target="_blank" title="Nhà văn Phan Anh sinh năm 1984. Hơn hai mươi năm trước, trước khi ông mở mắt chào đời, làng báo của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà (trong cùng một ngày) đã đồng loạt loan tin (*) về một vụ án gián điệp, với những lời lẽ mạt sát nặng nề đến độ lô">Ký Giả & Kỹ Giả Trong Vụ Án Khu Sinh Thái Bia Sơn
(RFA’s blog). Tưởng Năng Tiến. - Phỏng vấn ông Phạm Minh Hoàng (VOA).
- Hái hoa Dân Chủ (Minh Văn). “Toàn dân Việt Nam ngày nay đã thực sự thấm thía thế nào là ‘dân chủ’ kiểu Cộng Sản. Đó là một mô hình dân chủ ‘tập trung’ và áp đặt. Theo đó thì người dân muốn gì cũng phải làm đơn xin phép, và sau đó chờ xem đảng Cộng Sản có ban phát hay không? Người dân muốn yêu nước và chống tham nhũng cũng phải chờ đảng hướng dẫn và cho phép. Ai làm trái với quy định là ‘phản động’ và chống đối nhà nước”.
- Bút chiến? Ai đánh? Đánh ai? (RFA’s blog).
- Sao không thừa nhận quyền lập hiến của dân? (VNN). PGS.TS Nguyễn Minh Đoan – ĐH Luật Hà Nội:Việc làm Hiến pháp và sửa Hiến pháp phải do nhân dân quyết định cuối cùng. Quyền giám sát tối cao việc thực hiện Hiến pháp cũng phải thuộc về nhân dân. QH chỉ thực hiện quyền giám sát việc thực hiện Hiến pháp nhưng không phải là giám sát tối cao”.
Trong kỳ lấy ý kiến lần này, có nhiều cuộc hội thảo, rất nhiều bài tham luận, đóng góp có giá trị. Thế nhưng cũng chỉ  loanh quanh vài tờ báo đăng tóm tắt hội thảo, vài lời phát biểu, các chuyên trang “Sửa đổi HP” của mấy báo này cũng chỉ gom lại các tin bài đã đăng, đến như trang Dự thảo Online của Quốc hội cũng không hơn gì, vì không phải là trang riêng cho HP.  - Ví dụ như cuộc hội thảo này trong cả ngày hôm qua: Hiến pháp phải là bản khế ước xã hội (TT).  - Góp ý sửa đổi Hiến pháp 1992: Nhân dân là chủ thể quyền lập hiến (DV).
Để cử tri bầu trực tiếp Chủ tịch nước (PLTP). Ông Vũ Đức Khiển: ““Nếu đọc kỹ Dự thảo sửa đổi Hiến pháp (HP) năm 1992 thì thấy có rất nhiều điều mâu thuẫn, chưa thể hiện được rõ ý “tất cả quyền lực thuộc về nhân dân” mà chỉ thấy dường như tất cả quyền lực mới chỉ tập trung vào QH”.
- Việt Nam trước cơ hội dân chủ đa đảng (BBC). Những chuyển động trong các tầng lớp nhân sĩ, trí thức Việt Nam trong ngoài nước sau khi việc thăm dò ý kiến nhân dân để sửa đổi Hiến pháp được khởi động cho thấy người dân Việt Nam đã, đang sẵn sàng gánh vác trách nhiệm của mình, và nhanh chóng xem đây là một cơ hội để nắm bắt”.
Thư ông Phùng Liên Đoàn gửi ông Nguyễn Trung (BoxitVN). Về bài 1624. Thư ngỏ của ông Nguyễn Trung gửi Quốc hội, Chính phủ và ĐCSVN về sửa đổi Hiến pháp.
- Góp ý Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992: Hoàn thiện thêm trách nhiệm của Đảng trước nhân dân (QĐND). – Vai trò lãnh đạo của Đảng cần được thể hiện rõ hơn trong dự thảo Hiến pháp (QĐND). “… ông Phùng kiến nghị: Cần làm rõ hơn vấn đề Đảng lãnh đạo đất nước và xã hội để phát huy đầy đủ quyền lãnh đạo của Đảng và khẳng định sự lãnh đạo của Đảng là nhân tố hàng đầu quyết định thắng lợi của cách mạng Việt Nam”. Lại tiếp tục tranh công với dân, không có dân thì có ai để đảng lãnh đạo mà “quyết định thắng lợi” cách mạng VN? Chưa kể các cuộc cách mạng kia hiện còn đang gây nhiều tranh cãi.
- Phạm Nhật Bình – Đảng sẽ lại bịt miệng các góp ý về Hiến pháp (Dân Luận).  – Góp ý quăng hiến pháp (DLB).
Việt kiều Mỹ, chuyên gia IMF đóng góp sửa đổi Hiến pháp (VOV). - Khẳng định rõ hơn chủ quyền quốc gia được thừa nhận (GD&TĐ).- TPHCM: Kiểm tra công tác góp ý sửa đổi Hiến pháp (SGGP). - Tuổi trẻ TP.HCM góp ý sửa đổi Hiến pháp 1992 (TT).
ĐỀ NGHỊ BÁO NHÂN DÂN ĐÍNH CHÍNH (TSYG).
THƯ CỦA THẠC SĨ NGUYỄN HƯNG QUỐC (ĐAN MẠCH) GỬI PGS-TS NGUYỄN THANH TÚ (Phạm Viết Đào).
Giương cao lý luận trộm cắp, cơ hội cá nhân (BoxitVN).
- Trung tướng, PGS, TS NGUYỄN TIẾN BÌNH: Không có Quân đội đứng ngoài chính trị (QĐND). “Dù do ai đưa ra và với động cơ chính trị gì, thì quan điểm đó cũng không thể chấp nhận được, bởi lẽ thực tiễn tổ chức và hoạt động của quân đội trong lịch sử nhân loại đã chứng minh và khẳng định: Không có quân đội đứng ngoài chính trị”. Ngụy biện! Quân đội phải phi chính trị, trừ khi quân đội nằm dưới sự lãnh đạo các nước độc tài thì quân đội mới phục vụ cho một đảng phái chính trị, bảo vệ đảng đó. Quân đội ở các nước đều có nhiệm vụ chống giặc ngoại xâm, bảo vệ dân, bảo vệ tổ quốc. Quân đội của một đất nước phải bảo vệ lợi ích chung của quốc gia, dân tộc, không có quyền phục vụ một nhóm lãnh đạo hay một đảng phái chính trị nào.
Bổ sung: 7h30′ – Độc giả L.N.L. gửi email: “Tôi nghĩ nhiều tay bồi bút đang cố tình đánh tráo khái niệm (và có thể nhiều độc giả bình thường khác cũng dễ bị hiểu nhầm hoặc khó phân biệt) giữa “chính trị,” “tính chính trị,” và “đảng phái.” Đúng là xét theo nghĩa rộng thì không có gì đứng ngoài chính trị hết, cái gì cũng có tính chính trị. Nhổ một bãi nước bọt nơi công cộng, hành vi đó cũng rất chính trị, nó thể hiện năng lực công dân, trình độ dân trí, và do đó là năng lực cầm quyền và quản lí xã hội của những nhà cầm quyền. Song điều đó nghĩa là tính chính trị là thuộc tính của con người. Nói như Aristotle, con người là một động vật chính trị. Song điều đó không đồng nghĩa với ‘đảng phái chính trị’. Quân đội không phải là quyền sở hữu sai khiến của bất cứ đảng phái chính trị riêng rẽ nào, không được phục vụ chỉ riêng cho bất kì một đảng phái nào, mà phải là phục vụ cho đất nước. Có lẽ bác phân tích rõ thêm theo cái ý đó, phân biệt giữa ‘chính trị’ và ‘đảng phái’ để vạch mặt bọn bồi bút”.
- Vấn đề Đảng trong Hiến pháp Trung Quốc – Hồ Anh Hải (Cùng viết HP).
2- Đỗ đại học vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự (VNE).  - Trúng tuyển đại học vẫn sẽ phải nhập ngũ (BBC).   – Bộ Giáo dục lên tiếng về quy định nhập ngũ mới (VNN). Nguyễn Thiện Minh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Quốc phòng, Bộ GD-ĐT:  “Quân đội rất cần các em. Các em cần hiểu mình có vai trò rất lớn quyết định sức mạnh quân đội”.  – Quy định mới về nhập ngũ tạo bất bình đẳng giữa con nhà giàu và nhà nghèo (Đông A).  – Kinh nghiệm tuyển quân ở Quân khu 7 (bài 1) (QĐND). – Kinh nghiệm tuyển quân ở Quân khu 7: Thu hút nhiều trí thức trẻ (bài 2) (QĐND). =>
- Tại sao con trai Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng không bị nhập ngũ? (Đông A). Tại vì con thủ tướng là “hạt giống đỏ”, nhập ngũ ra chiến trường, không may đánh nhau với Tàu, bị “bùm” rồi lấy gì làm giống? Vả lại chuyện cầm súng bảo vệ Tổ Quốc là nhiệm vụ của con cái dân đen, hổng phải nhiệm vụ của con cái các lãnh đạo hàng đầu, chỉ có bọn “giãy chết” mới cho con cái lãnh đạo nhập ngũ, cầm súng bảo vệ đất nước, còn xứ ta là xứ “thiên đường”, phải khác bọn chúng. - Bạn là Rolex thật hay Rolex rởm? (Hiệu Minh).
- Vũ Ngọc Tiến: Bauxite Tân Rai, đôi điều chất vấn và kiến nghị (viet-studies).
- KHAI THÁC BAUXITE TÂY NGUYÊN: “CĂN BỆNH HÀ LAN” HAY LÀ “LỜI NGUYỀN RỦA MANG TÊN TÂY NGUYÊN” (Phạm Nguyên Trường). – Khai thác bauxite tại Tây Nguyên – Trách nhiệm thuộc về ai? (Mẹ Nấm).
- NGUYÊN PHÓ CHỦ TỊCH UBND TỈNH BÌNH THUẬN: “Tôi đã nhiều lần phản đối xây cảng Kê Gà” (PLTP).  – Dừng cảng Kê Gà: Vinacomin sẽ bồi thường thiệt hại (TP). - Tổng Giám đốc Vinacomin: “Dừng xây cảng Kê Gà không có gì bất ngờ” (?) (PLTP).
- Ngổn ngang dự án bauxite (NLĐ).
- Tiền dân bay theo bụi đỏ tây nguyên (RFA). Thầy giáo Đỗ Việt Khoa: “Không hiểu quan trí ở Việt Nam, trình độ nhận thức của cán bộ các cấp như thế nào, hình như họ không có bằng cấp, trình độ chuyên môn để quản lý kinh tế, quản lý tài nguyên và đặc biệt là họ thiếu một thứ là tính dân tộc. Tôi cho rằng những kẻ tham gia việc này là những kẻ cơ hội phá hại đất nước. Nếu pháp luật có nghiêm minh thì nên lôi cổ họ ra để xử lý”.
MTTQ phải theo đến cùng kết quả xử lý kiến nghị (PLTP).
- Nông dân Vụ Bản “đóng đô” tại tòa án mong được giải quyết đơn kiện (TTXVA). – Thư ngỏ gửi bộ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh (TTXVA). – NHẬN ĐƯỢC EMAIL CỦA BÁ KIẾN (Nguyễn Quang Vinh). “Giàu như tao ngày đó cũng chỉ nhà năm gian, tiền chủ hậu khách, cơm ăn cá đồng, uống rượu cuốc lủi, chứ mấy quan tham bây giờ, mà chỉ dám nói quan xã thôi nhé, cơ ngơi tài sản của tao là cái đinh gỉ, nhẩy. Thế thì xin các bác các chú các cô, trên báo chí cũng như trên báo mạng, trên Web cũng như trên Bờ lốc bờ leo đừng có mang tên tao ra mà gán cho ông này bà kia là lũ quan tham ấy, tội, tội, tội, nghĩa tử nghĩa tận chúng mày ạ”.
- VN đội sổ quốc tế về công khai ngân sách (BBC). “… trong số 100 nước thực hiện khảo sát ngân sách, Việt Nam đứng ở vị trí cực kỳ thấp, kể cả so với các nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippines và cả Đông Timor”. - Kế hoạch tái cơ cấu kinh tế của Việt Nam bị chỉ trích (RFI).
- Bầm dập với tin đồn (NLĐ).  – Vụ tung tin về BIDV ‘phá hoại thị trường’ (BBC). – Sức nặng tỷ USD của tin đồn ‘chết người’ (VEF).  – Ai thực sự là nạn nhân của tin đồn? (LĐ).  – Tin đồn và sự dễ tổn thương của thị trường tài chính Việt (VNE). – Chứng khoán sau cơn địa chấn ngày 21.2: Bảo toàn lợi nhuận là ưu tiên số 1 (LĐ). - Vụ tin đồn chủ tịch BIDV bị bắt: Lập ban chuyên án điều tra (PLTP). - Tin đồn Chủ tịch BIDV bị bắt: Có thể khởi tố một vụ án hình sự (GDVN). - Bộ Công an điều tra thông tin bịa đặt về ngân hàng BIDV (DV). - Báo chí chống tin đồn. - Mỹ đưa tin về tin đồn Chủ tịch BIDV bị bắt (GDVN).
Sân sau của đồng chí X đang bị đập tan tành? (Cầu Nhật Tân). - Trận chiến Ba Tư: tiền quyền ngang ngửa, ai cầm được súng sẽ thắng? (DLB).  - CHỈNH ĐỐN ĐẢNG PHẢI BẮT ĐẦU TỪ NHỮNG VIỆC NHỎ (Huỳnh Ngọc Chênh).  - PHẢN PHÁO (!?) (Bùi Văn Bồng).
3<- a="" href="http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/535075/tau-ngan-ti-se-ban-sat-vun.html" nbsp="" target="_blank" title="Cục Hàng hải VN đã đề xuất với Bộ Giao thông vận tải, Thủ tướng cho phép phá dỡ những con tàu thuộc sở hữu VN mang quốc tịch nước ngoài nhưng không còn khả năng khai thác, xuống cấp và nằm ụ quá lâu tại các cảng. Tuy nhiên, việc phá dỡ bán sắt vụn những con tàu này có nhiều chuyện đáng bàn. Báo cáo Bộ GTVT mới đây, Cục Hàng hải VN cho biết hiện đang có hàng loạt tàu biển của các doanh nghiệp nhà nước, tư nhân neo đậu tại VN và nước ngoài trong tình trạng không còn khả năng khai thác và không đảm bảo an toàn, an ninh hàng hải.">Tàu ngàn tỉ sẽ bán sắt vụn?
 (TT). - Cựu đại tá em trai Dương Chí Dũng bị bắt (BBC). – Bắt nguyên Phó Giám đốc CA Hải Phòng giúp Dương Chí Dũng bỏ trốn (NLĐ). – Bắt đại tá Cục phó Bộ Công an, em ruột Dương Chí Dũng (GDVN). - Bắt nguyên Cục phó Bộ Công an là em ruột ông Dương Chí Dũng (TN). - Điều ít biết về Đại tá Dương Tự Trọng vừa bị bắt (TP).
Công an xã bị tố đánh người (TN). - Khởi tố nguyên thiếu úy công an mang súng cướp sòng bạc (PT).
- Vụ tiêu cực liên quan đến Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước: Bắt giam 3 lãnh đạo sở (NLĐ). - Bắt Phó giám đốc Sở Tư pháp và Tài chính Bình Phước (TN).
Cán bộ đánh bạc xin nghỉ hưu sớm (TN). - Thủ tướng chỉ đạo Công chức không được liên hoan sa đà sau tết (PLTP).
- Hơn 1.400 công nhân đình công đòi tăng lương (LĐ). Hổng phải “ngừng việc tập thể”?
- Công văn về việc chấn chỉnh chơi và tổ chức chơi golf trong giờ làm việc (TTXVA).
- Tay sáu ngón không được lái xe (VNN). “Theo Quyết định 4132/2001 của Bộ Y tế, người thừa hay thiếu ngón tay, ngón chân (trừ trường hợp thiếu ngón út) không đủ điều kiện thi lấy giấy phép lái xe. Muốn thi, những người này phải cắt bỏ phần ngón thừa và việc cắt bỏ không được gây ảnh hưởng đến chức năng vận động”. Hết ngực lép không được lái xe trên 50 phân khối, tới chuyện phạt xe không chính chủ, rồi bây giờ tới tay chân thừa ngón cũng không được lái xe. Mấy hôm nay bà con xúm lại chửi nghị Phước, tưởng chỉ có 1 mình ông này khùng, bây giờ nghĩ lại thấy không công bằng cho ông này vì còn quá nhiều tên khùng đang ngồi ghế lãnh đạo. - Phạt nguội gặp ‘khó’ vì xe chưa chính chủ (PT).
- Cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội – luật sư Trần Quốc Thuận: Tranh luận trên nghị trường phải đổi mới từ đầu vào (DV). - Kỳ Duyên: Ấn tượng trong tuần: Pháo nổ và ‘tứ đại ngu’ (TVN). - ĐỌC BÀI VIẾT “ÔNG TRƯƠNG TẤN SANG” CỦA CON BỆNH TÂM THẦN HÒANG HỮU PHƯỚC (TNM).
- TS Lê Sỹ Long: ‘Bên Thắng Cuộc’ là sách gây biến đổi (BBC). “Huy Đức nhấn mạnh rằng ông đang đưa ra sự thật, từ đó, xem xét xem công dân làm báo có thể tác động ra sao đến các lĩnh vực lịch sử và chính trị. Điều này có nghĩa là với sự xuất hiện của một xã hội dân sự chính trị và công nghệ trực tuyến toàn cầu, công dân làm báo ở Việt Nam đã truyền cảm hứng cho mọi người thảo luận và hành động trong kết nối với các hoạt động chính trị – xã hội”. Trận chiến Tết Mậu Thân Huế, Phần 3 (Nguyễn Hùng/YouTube). Phim tài liệu của Mỹ, có phụ đề tiếng Việt.
Vụ người Trung Quốc trồng lúa ở Long An: SSC khẳng định vô can (DV). - Về bức Thư phản đối treo đèn lồng kiểu Trung Hoa ở Khu Đô thị Ciputra, Hà Nội của TS Phạm Gia Minh, Ban quản lý Khu Đô thị đã có thư trả lời. Lịch sự nhưng tránh né!
Trung Quốc bành trướng với chiến lược thuê đất (PN Today).
- Giáo hoàng từ chức vì vụ Vatileak? (BBC). – Giáo Hoàng có ý định ban hành “Tự Sắc” (RFI). - Lời đồn chấn động về nguyên nhân Giáo hoàng thoái vị (TN).
- Phóng viên BBC bị quân đội Trung Quốc bắt tạm giam (Sống mới).  – Tại Trung Quốc cáo buộc tấn công mạng là điềm xấu, cũng là cơ hội (VOA). – Các bước đi khôn khéo của Obama về An ninh mạng (Bloomberg/ Gốc sân).  - Bắc Kinh sẽ sử dụng máy bay không người lái để ám sát? (RFI). – Chuyên gia Mỹ quan tâm về máy bay không người lái của Trung Quốc (VOA).
4Trung Quốc công nhận « làng ung thư » (RFI). Sao giống xứ mình quá vậy? Hậu quả của việc đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế lên hàng đầu? – ‘Đế chế không khí thiếu trong lành’ (Sống mới). – Bầu trời ma, dòng sông đỏ trừng phạt Trung Hoa (Huỳnh Tâm) (Thông Luận). =>
- Ông Bạc Hy Lai ‘tuyệt thực để phản đối’ (BBC).  – Bạc Hy Lai được đưa tới bệnh viện (RFI). - Ông Bạc Hy Lai trong tù (TN). - Trung Quốc bảo vệ các quan chức tham nhũng (NTDTV/ Kichbu). - Trung Quốc tìm cách kiểm soát nội dung truyền hình (Sống mới). - Con trai một tướng Trung Quốc bị bắt vì tội hiếp dâm tập thể (RFI).
- Nga, Trung Quốc phản đối dùng vũ lực với Triều Tiên (NLĐ). – Người nước ngoài ở Bắc Triều Tiên được sử dụng Internet (VOA). - Nga, Trung Quốc phản đối đánh CHDCND Triều Tiên (PLTP). - Mỹ-Nhật sẽ “hành động mạnh” để đáp trả Triều Tiên (TTXVN). - TQ cam kết sẽ phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên (TTXVN).
- Cuba: Chủ tịch Raul Castro gợi ý có thể nghỉ hưu (VOA).  Già quá rồi, nghỉ đi cho dân nhờ.
KINH TẾ
Thủ tướng yêu cầu trình Đề án xử lý nợ xấu ngay trong quý I (DT).
- Thị trường tài chính ổn định trở lại (TN).
Tỉ giá USD hạ nhiệt, giá vàng phục hồi (LĐ). - Bình tĩnh với tỉ giá (NLĐ). – Hãm đà tăng tỷ giá (ĐĐK).
Chứng khoán sau cơn địa chấn ngày 21.2: Bảo toàn lợi nhuận là ưu tiên số 1 (LĐ). - Chứng khoán “bốc hơi” gần 34.000 tỷ đồng do tin đồn (SGGP).
Hai bản báo cáo lệch hơn 100 tỷ, SHB biến lỗ thành lãi (Sống mới). - Vợ ông Đặng Thành Tâm đã thoái toàn bộ vốn tại Navibank (GDVN).
Lý do tiểu thư xinh đẹp của Chủ tịch REE mua cổ phiếu (VTC).
Sẽ đấu giá đất “sạch” (TN). - Đầu tư tối thiểu 3 triệu m2 nhà ở xã hội (DV). - Nhiều nhà ở xã hội chưa có dân ở (TN). - Thị trường bất động sản vẫn bất động (SGGP). - Vay tiền mua nhà quá khó! (NLĐ).
Công bố suất đầu tư xây dựng cao tốc tại Việt Nam (VTV).
Phê duyệt Đề án tái cơ cấu Tổng công ty Giấy Việt Nam (Chinhphu).
Nhiều cây xăng găm hàng (TP). - Giá xăng tạm thời chưa tăng (PLTP).
Bắt đầu loạn giá sữa (PLTP).
Tiểu thương hạn chế nhập hàng, neo giá cao (VEF).
Ngư dân Cà Mau trúng mùa ở Biển Đông (TP).
- Thuốc lá lậu từ Campuchia ‘tràn ngập VN’ (BBC).
- Mật ong dỏm Trung Quốc tràn vào Mỹ (Bloomberg/ VNE).
- 2013 : Kinh tế khu vực euro sẽ tiếp tục suy thoái (RFI). - Con tàu EU vẫn “tròng trành” khi Pháp và Đức không “vững tay chèo” (Sống mới).
VĂN HÓA-THỂ THAO
- Trần Quốc Vượng: NHẬN NHÌN BẢN SẮC CỦA VĂN HÓA VIỆT NAM (Việt sử ký).
Săn cổ vật Óc Eo – Kỳ 6: Sống trên “mỏ” cổ vật (TN).
- YÊU THỜI ĐỒ ĐỂU (KỲ 38) (Nhật Tuấn).
- Nguyễn Ngọc Tư: Vì sao giải thưởng Hội Nhà Văn thường gây cãi cọ? (Lê Thiếu Nhơn).
H1<- a="" href="http://xuandienhannom.blogspot.com/2013/02/thu-gian-cuoi-tuan-nu-cuoi-thu-hoach.html" target="_blank">Thư giãn cuối tuần: NỤ CƯỜI THU HOẠCH CỦA DI LẶC BÁI ĐÍNH
(Tễu).   – Những đồng tiền trần trên bàn tay Phật (Đào Tuấn). “Với câu chuyện những câu tiền lẻ đang ngập tràn lễ hội, không vô cớ khi có người cho rằng đền Bà Chúa Kho giờ thuần túy chỉ là nơi là dân làm ăn cõi trần vay mượn cõi âm. Còn chuyện phát ấn đền trần, thành nơi mua quan bán tước”. - Cổng chùa thiện ác (Phước Béo). - Bói toán vào mùa… thu hoạch (PT) - Loạn ấn đền Trần (NLĐ).  – TỈNH NAM ĐỊNH TIẾT LỘ: 3 NGÀY LỄ HỘI KHAI ẤN NĂM 2012 TỈNH KIẾM ĐƯỢC 14 TỶ (TTVH/ VTC/ Tễu).  - Chỉ 100 người được dự lễ khai ấn đền Trần (TN).
Về đất Tổ, xem “Linh tinh tình phộc” (LĐ). - Đến La Phù xem lễ rước “ông heo” (DV). - Mục sở thị lễ rước lợn độc nhất vô nhị tại Hà Nội (PT). - Ngân hàng khắt khe, ta đi… vay tiền bà Chúa (DV).
- Nỗi lòng “người giữ lửa” (ĐĐK).- Những hình ảnh sống động nhất về toàn cảnh ngày hội Lim 2013 (DV).- Hội Lim muốn vui phải khổ (DV). - Méo mó quan họ (TN). - “Lách luật” quan họ hội Lim vẫn thản nhiên xin tiền (DT). . - Hội Lim 2013: Đến hẹn lại lên (GD&TĐ). – Những khoảnh khắc ở hội vật làng Sình (NLĐ).
Lễ cầu an đầu xuân Quý Tỵ của đoàn Phật tử Kiev (Nguyễn Duy Xuân).
- LỜI KHẤN CẦU MÙA HOA GẠO (Bùi Văn Bồng).
QUA CƠN MÊ SỰC NHỚ ĐÊM VĂN NGHỆ TẾT TRONG TÙ (Nguyễn Trọng Tạo).  - NHÂN NGÀY THƠ VIỆT NAM, NHỚ LẠI MỘT BẢN THẢO BỊ MẤT.
- Trưng bày sách (1) Thi sĩ Vũ Hoàng Chương (Nhị Linh).
- Phùng Cung: MỘ PHÁCH (Nguyễn Đức Mậu).
- Nhà văn Lê Lựu: “Phở chửi” ở Hà Nội chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh” (GDVN). – GS Trần Lâm Biền: “Phở chửi” đang là cái “mốt” ung nhọt của văn hóa Hà Nội (GDVN).
Nghệ sĩ làng biển (TN).
Sơn mài Mai Đắc Linh: Sắc độ đậm đà, rực trầm thạch hóa (RFI).
- NSND Đặng Nhật Minh: Về một nền điện ảnh nhân văn (TP).
Diễn viên trong phim của đạo diễn Việt kiều dự lễ trao giải Oscar (TN).
Ai sẽ giành giải Oscar? Bạn hãy quyết định! (VOA). - Oscar 85 – chính trị hay tình yêu? (TT).
- TỊNH LẶNG “StillnessSpeaks”(Trần Sơn lược dịch) – CHƯƠNG TÁM   –   TỊNH LẶNG – CHƯƠNG CHÍN   –    TỊNH LẶNG – CHƯƠNG MƯỜI   –   Đôi dòng về tác giả “StillnessSpeaks”-Eckhart Tolle  (Bagan). - Truyện ngắn hay nhất của Sholokhov: Cái Nốt Ruồi (ĐCV).
- Tôi học cách yêu ẩm thực Mỹ ra sao (phần 1) (Phan Ba).
- Trùm đường dây cá độ bóng đá bất hợp pháp bị câu lưu (RFI). – FIFA đòi Singapore giao trùm mua bán độ (NLĐ).
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
- Trình Thủ tướng Khung trình độ giáo dục quốc gia trong tháng 3 (GD&TĐ). – PTT Nguyễn Thiện Nhân đâu rồi mà phải để Thủ tướng chỉ đạo xem xét kiến nghị của trường tư (TP). - ‘Hiệp hội sẽ sớm làm việc với Bộ GD&ĐT theo chỉ đạo của Thủ tướng’ (GDVN).
- Ngày 25-2, phát hành Cẩm nang tuyển sinh ĐH, CĐ 2013 (NLĐ). - Những điểm mới trong tuyển sinh 2013 (PT). - Các trường đủ năng lực đều được tuyển sinh riêng (SGGP). - Hàng loạt ngành, nghề ‘khát’ nhân lực (VNN). - ĐH Huế: Thay đổi hệ số điểm môn năng khiếu vào ngành Kiến trúc (DT). - Thí sinh liên thông có phải “chọi” với thí sinh chính quy? (TN).
Cử nhân tiếng Anh phải thi đầu vào trình độ thấp ! (TN).
5Hàng ngàn cử nhân thất nghiệp (TN). Nhiều doanh nghiệp cần tuyển thợ lành nghề trong khi các trường dạy nghề ở Nghệ An rất ít người học =>
- Một hướng đề xuất dạy môn Văn (TCPT).
- 70% SV các trường công lập ra trường có việc làm ngay (GD&TĐ).
- Giảng đường sau Tết: Nơi nghỉ ngơi, nơi đổ mồ hôi kiếm sống (Giadinh.net). - Sau Tết, trường vùng cao “méo mặt” vì thiếu trò (DV). - Nghệ An: Không có tình trạng học sinh bỏ học sau Tết (DT). - Khánh Hòa: Hơn 600 học sinh bỏ học (VOV).
- Công nghệ lòng tự tin, tự thân và nhân cách (DT).
- Những tháng ngày tôi đi học (NLĐ).
- Chuyện học xứ người: Giờ ngoại ngữ và cửa sổ (DT).
- Du học sinh Việt Nam tại Mỹ tăng trưởng cao nhất Đông Nam Á (ANTĐ).
Nghi vấn ngay những người tự tuyên bố là tiến sĩ (DT).
Đầu xuân gặp gỡ chàng thủ khoa chân đất (NĐT).
Nên dạy lịch sử chiến tranh Việt Nam thế nào, ở Mỹ? (VNN).
- Đại học và nghiên cứu khoa học ở Bắc Triều Tiên (Nguyễn Văn Tuấn).
-Thiên thạch Chebarkul. Tường trình-ảnh đầy đủ với các nhận xét  (Marateaman/ Kichbu).
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
Quảng Ngãi: Tàu cá gặp nạn ở cửa biển Sa Cần (DV). - Ngư dân bỏ nghề: Thiếu lao động đi biển (DV).
Cán bộ y tế luân phiên xuống tuyến dưới hưởng thêm 50% lương (PLTP).
- ĂN CẮP Ở VĂN MIẾU (NCTG). - “Chặt chém” ở chùa Bà (NLĐ). - Chặt chém khách gửi xe lễ hội:Tiền đút túi cá nhân? (TP). - Thói quen xả rác bừa bãi nơi công cộng (RFA). Singapore chẳng hạn, người xả rác nơi công cộng có thể bị phạt hoặc lao động công ích. Đánh vào đồng tiền tức đánh vào dạ dày thì người ta sẽ dè dặt hơn trong việc xả rác về sau”.
H2- Phát hiện 4 tấn nội tạng thối (NLĐ).
- Kinh nghiệm chọn sữa ‘chuẩn’ cho trẻ em (VNN).
<- a="" href="http://maithanhhaiddk.blogspot.com/2013/02/ga-vit-cham-nhau.html" nh:="" target="_blank">GÀ VỊT CHĂM NHAU
(Mai Thanh Hải). - Nước mắt ông lão 72 tuổi mang tội giết người (VNN).
- Choáng ngợp biệt thự toàn gỗ của ‘dân chơi’ miền rừng (VNN).
- TS Nguyễn Nhã nói về nhận định của giáo sư Brinkley về người VN (VOA).
- Các nguồn nước ngầm ở Trung Đông thất thoát lớn (VOA).
Cú lừa siêu hạng: Thực phẩm bổ sung thành sữa dê Pháp (VEF). - Sữa Danlait chỉ ngang… bột mì! (TN). - Sữa dê Danlait có xuất xứ Trung Quốc? (LĐ). - Tồn tại cũng như không (TN).
- Trung Quốc, Thái Lan bị chỉ trích vì ngà voi (VOA). Các nhà hoạt động muốn các giới chức chú ý đến Trung Quốc- đã vượt qua Nhật Bản trong vài thập niên qua như là quốc gia tiêu thụ ngà voi lớn nhất thế giới-và Thái Lan”.
- Vận động viên Oscar Pistorius được tại ngoại (VOA). – Ngôi sao giết bạn gái được tại ngoại (BBC).  – “Người không chân” được tại ngoại nhưng phải nộp lại súng (NLĐ).
QUỐC TẾ
- Đánh bom kép ở Ấn Độ, 12 người chết (BBC). – Ấn Độ: Số tử vong gia tăng trong vụ nổ bom ở Hyderabad (VOA). – Chống khủng bố : An ninh Ấn bị chỉ trích thiếu cảnh giác (RFI).  – Báo động cao tại các thành phố lớn ở Ấn Độ sau các vụ nổ bom (VOA).
- Khủng bố và giao tranh tại Mali (RFI).  – Giao tranh ở Bắc Mali, 15 phần tử chủ chiến thiệt mạng (VOA). - Binh sĩ Mali phong tỏa khu vực giao tranh với phiến quân (VOV). - Nga viện trợ nhân đạo cho Mali (PT). - Mali xung đột tác động lớn tới nền giáo dục (VOV).
- Iran phủ nhận có dính dáng đến các nghi can khủng bố bị bắt ở Nigeria (VOA). - Iran sẵn sàng đàm phán với Mỹ dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau (VOV). - Một quan chức ngoại giao Iran đào nhiệm tại Na Uy (TTXVN). - Iran lắp đặt máy làm giàu uranium hiện đại (PT).
- Iraq: 7 thành viên thuộc nhóm dân quân thân chính phủ bị giết (VOA).
Nga cáo buộc Mỹ áp đặt tiêu chuẩn kép về tình hình Syria (VOV). - Syria: Các tay súng bộ tộc thả tự do cho hơn 200 người (VOV). - Phe đối lập Syria lập chính quyền ở vùng giải phóng (TTXVN). - Ván cờ không lối thoát (SGGP).
6- Australia hối thúc Miến Điện giải quyết xung đột sắc tộc ở Rakhine (VOA).
- Biểu tình ở Nhật Bản, Nam Triều Tiên về nhóm đảo tranh chấp (VOA). =>
- Tổng thống Ai Cập ấn định ngày bầu cử quốc hội (VOA).
- Lê Diễn Đức: Để giữ vững thành quả cách mạng (RFA’s blog).
- Cử tri Djibouti đi bầu quốc hội (VOA).
- Venezuela : Tình trạng suy hô hấp của Chavez tiến triển xấu (RFI).  - Tổng thống Chavez suy hô hấp nặng (TN). - Tổng Thống Venezuela tiếp tục được điều trị (VOA).
- Chủ tịch Đảng cầm quyền Indonesia trở thành nghi phạm tham nhũng (Sống mới).
- Số người chết trong các vụ nổ bom ở Damascus tăng (VOA).
“Quốc gia tấn công trước sẽ chết ngay sau 27 phút” (GDVN).
- Ý: Bê bối phủ bóng chính trường (LĐ).
Nga – Mỹ căng thẳng vì cái chết cậu bé người Nga (VOV).
“Tham vọng Mỹ” khó thành hiện thực (KT).
* VTV1: + Chào buổi sáng – 22/02/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 22/02/2013; + Tài chính tiêu dùng – 22/02/2013; + Nhịp đập 360 độ thể thao – 22/02/2013; + Vụ trộm kim cương ở Bỉ; + Cuộc sống thường ngày – 22/02/2013; + Thời sự 19h – 22/02/2013.

* RFA: + Sáng 22-02-2013

Tối 22-02-2013

* RFI: 22-02-2013

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét