Thứ Tư, 27 tháng 2, 2013

Anhbasam Điểm Tin thứ Năm, 28-02-2013

Anhbasam Điểm Tin thứ Năm, 28-02-2013
Posted by Basamnews on 28/02/2013

 
CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
1Đưa cuộc chiến 1979 vào SGK mới: Bộ Giáo dục đang xem xét (VNN).
<- span="" style="color: #993300;">VIETTINBANK NINH BÌNH THỪA NHẬN HOÀNG SA – TRƯỜNG SA LÀ CỦA TRUNG QUỐC?
(FB Nguyễn Tuấn Linh/ Mai Thanh Hải). – Vietinbank thu hồi quả địa cầu xuất xứ Trung Quốc (TTXVN). - Thu hồi quả địa cầu in thông tin Trường Sa, Hoàng Sa bằng tiếng Trung (TP). - Lính Trung Quốc hiện nguyên hình ngoài Đá Vành Khăn, Trường Sa (GDVN). - Xúc phạm dân Việt, “người Trung Quốc xấu xí” lộ nguyên hình.
Philippines phản đối Trung Quốc tuần tra biển Đông (TN). - Philippines phản đối Trung Quốc tuần tra ngư chính ở Biển Đông (VOA). Hiện chưa thấy Việt Nam lên tiếng phản hồi trước thông báo của phía Trung Quốc. Năm rồi, các tàu tuần tra của Trung Quốc đã ra khơi trong 183 ngày, một con số cao kỷ lục”. 
- Philippines đưa Trung Quốc ra tòa, bài học nào cho Việt Nam? (VOA). Luật sư Paul Reichler: Quyền lợi của Việt Nam hoàn toàn giống với hai điểm chính mà Philippines mang ra tòa trọng tài quốc tế như tôi đã nói ở trên. Bản thân Việt Nam phải tự ra quyết định sẽ phải làm gì để ứng phó với âm mưu của Trung Quốc nhằm thâu tóm toàn bộ biển Đông. Giải pháp nhờ tòa trọng tài phân xử của Philippines dĩ nhiên là một giải pháp mà Việt Nam có thể cân nhắc”.
- Tiệm ăn Trung Quốc treo bảng cấm: Dân Việt Nam và Philippines phẫn nộ (RFI). – VN ‘sẽ phản ứng’ vụ nhà hàng Bắc Kinh (BBC). – Trách người dân một trách chính quyền mười (RFA). Ký giả Peter Enav, AP: “Giới lãnh đạo cộng sản cũng thường lợi dụng chủ nghĩa dân tộc để che giấu các vấn đề quốc nội như khó khăn kinh tế, sự ngăn cách giàu-nghèo ngày càng đáng ngại hay tệ nạn tham nhũng tràn lan…”
POST: Hải giám Trung Quốc dùng súng máy ngắm bắn tàu cá Nhật Bản  (GDVN). - Tàu Trung Quốc chĩa súng vào tàu Nhật? (VnMedia). - Tàu sân bay Trung Quốc áp sát Nhật Bản (KT). - “Trung Quốc phải học hỏi nhiều từ Nhật Bản” (VnMedia).
Viên tướng “diều hâu” La Viện lên tiếng hung hăng, TTXVN cũng có được cái tựa … “hung hăng” há? - Trung Quốc lại phô trương sức mạnh hải quân (LĐ). - Mỹ phát hiện Trung Quốc di chuyển tên lửa (PLTP).  - Nhân tố thôi thúc tham vọng lãnh hải của Trung Quốc (ĐV). - Bị “bủa vây tứ phía”, Trung Quốc tìm đến với Nga? (VnMedia). - Trung Quốc mong mỏi gì từ Nga? (VnMedia).
Lý do Mỹ không “xoay trục” sang châu Âu… vẫn “bám” TQ? (KT).
- TƯỚNG TÁ THỜI NAY ? (Ngô Minh). “Nếu không bảo vệ được chủ quyền quốc gia, không bảo vệ được ngư dân đánh cá trên biển của mình, không bảo vệ được ‘người cày có ruộng’, mục tiêu tối thượng của Đảng, thì mình mang lon tướng tá mà làm gì ?
H2- Đảng cảnh cáo việc góp ý Hiến pháp (BBC). – Video (từ phút thứ 8): Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cảnh cáo việc “lợi dụng” việc lấy ý kiến sửa đổi hiến pháp (TNĐT). “Lợi dụng việc lấy ý kiến góp ý hiến pháp để tuyên truyền, vận động nhân dân chống lại đảng, chống lại chính quyền… phải kiên quyết đấu tranh và ngăn chặn. Thứ hai, pháp luật quy định, nghị quyết quốc hội quy định, bản lấy ý kiến là bản của Ủy ban Dự thảo Hiến pháp công bố, trên cơ sở tiếp thu ý kiến thảo luận của QH, thực ra là chúng ta cũng đã trình bày trong các cơ quan của Trung ương, của đảng, đã được QH nhất trí, tổ chức lấy ý kiến, thì đó là cái bản duy nhất. Tự tổ chức lấy ý kiến khác của anh là không được. Đó là cách làm không đúng quy định, tôi chưa nói là vi phạm pháp luật”.  - Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng: “Ngăn chặn việc lợi dụng góp ý dự thảo Hiến pháp để chống chính quyền” (GDVN). - Không để có kẻ nhân danh Đảng làm điều xấu (PLTP). - Không thể ngược chiều(PLTP). - Cần lấy ý kiến có chiều sâu của các tầng lớp nhân dân (TP).
Nếu ông Nguyễn Sinh Hùng cho rằng chỉ có bản đó là hợp pháp thì QH, đảng và nhà nước tự sửa luôn, kêu gọi dân chúng góp ý làm gì? Ngay cả làm cái poll “trưng cầu dân mạng” ở trên blog Ba Sàm, ngoài lựa chọn “yes” hay “no”, còn có option là “lựa chọn khác” nữa, huống chi chế độ ta là chế độ “dân chủ gấp vạn lần tư bản”, sao lại áp đặt ý kiến của mình lên người dân như vậy? Chỉ quen cái thói lừa gạt dân.
- Lý Toét ơi, sao mày nỡ lừa tao!? (DLB). “Hu, hu, hết ai lừa rồi mà mày nỡ lên TV, báo đài mà mày lừa cả toàn dân trong đó có tao. Nào có lâu lắc gì cho cam, mới có tháng trước thôi mày nói là bà con cứ góp ý cho thoải con gà mái, không có vùng cấm, kể cả điều 4. Bao nhiêu nhân sỹ, trí thức, dân thường tin mày, trong đó có tao. Kết cục là, Lý toét ơi, hóa ra bị mày cho ăn quả lừa“.
- Và đây, một phần trong những gì mà chúng tôi đã nói về cuộc “vận động hậu trường” rất tích cực của ông Chủ tịch Quốc hội:  ÔNG NGUYỄN ĐÌNH LỘC CÓ RÚT CHỮ KÝ KHỎI BẢN KIẾN NGHỊ 72?  (Nguyễn Trọng Tạo). Phải chăng ông Nguyễn Sinh Hùng đang “mơ” chiếc ghế của ông Trọng?!
- DANH SÁCH NGƯỜI KÝ KIẾN NGHỊ SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP 1992 (TỪ ĐỢT 1 ĐẾN ĐỢT 19) (BoxitVN). Đã có 6.065 người ký tên. Đặc biệt danh sách này toàn bộ là 406 chữ ký từ Hà Tĩnh, nơi mà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng vừa công phu lặn lội vào để “quán triệt” lấy ý kiến sửa đổi Hiến pháp 1992. – Xin ký vào kiến nghị sửa đổi hiến pháp của trang bauxite (Người Buôn Gió).
- Trần Trung Chính: Nhóm lợi ích khủng (BoxitVN).
- Phạm Đình Trọng: SỬA HIẾN PHÁP ĐỂ NHÀ NƯỚC TRỞ VỀ VỚI DÂN, KHÔNG PHẢI GIA CỐ HIẾN PHÁP ĐỂ NHÀ NƯỚC CỐ THỦ TRƯỚC DÂN (Ba Sàm). “Người Dân mong Hiến pháp sửa đổi để Nhà nước trở về với Dân, Nhà nước thực sự của Dân, vì Dân. Nhưng những người Cộng sản cầm quyền lại rắp tâm sửa Hiến pháp chỉ để tăng cường quyền lực của Đảng, gia cố Hiến pháp, biến Hiến pháp thành nơi Đảng cố thủ với Dân! Và Kiến nghị sửa đổi Hiến pháp của những trí tuệ và tâm hồn Việt Nam rồi sẽ lại có chung số phận như Kiến nghị dừng Dự án boxit mà thôi!  Nhưng Hiến pháp không phải là boxit”.
- TBT Trọng nói về sửa đổi Hiến pháp (BBC). – Phát biểu của tổng bí thư đảng về góp ý Hiến pháp Việt Nam bị chỉ trích (RFI). Tham gia đi khiếu kiện, biểu tình, ký đơn tập thể, thì đó là cái gì?’, một câu mà giáo sư Phú cho là có tính chất ‘miệt thị’, là một điều ‘trầm trọng’, nhất là vì Hiến pháp 1992 của Việt Nam có ghi rõ là: ‘Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, có quyền được thông tin, quyền hội họp, lập hội, biểu tình theo quy định của pháp luật’.”
- Nguyễn Thanh Giang – Ông Nguyễn Phú Trọng rất hàm hồ (Dân Luận).  – Không phải đâu Trọng Bí Thư (Han Times/ Trần Hùng). - Bí thư Phú Trọng cần được giám định tâm thần ! (Xuân VN). – Lời khuyên dành cho em Trọng (DLB).
- Minh Diện:  “CĂN BỆNH” NÓI TRƯỚC QUÊN SAU ? (Bùi Văn Bồng).  – Lú nhỏ và lú lớn (Người Việt).  – Nhật ký mở lại (mở lần thứ 33): MỘT LẦN NỮA TỚ LẠI KHẲNG ĐỊNH: CHÚ TRỌNG KHÔNG HỀ LÚ! (Nhát sĩ Tô Hải). “Chú Trọng muốn khẳng định mình là ai? mình biết mình muốn cái gì chứ không hề lú lẫn … Chú sẵn sàng đánh dằn mặt ngay những ai muốn nói ngược với chú vì chú có trong tay cả một bộ máy đàn áp, vũ trang và nhà tù luôn sẵn sàng mở cửa!
- Nguyễn Thượng Long: 2013 – NHẬT KÝ THÁNG 1 (TNM). “… nếu vẫn chưa dám chấp nhận một đời sống chính trị đa nguyên, vẫn duy trì độc quyền lãnh đạo, tự coi mình là toàn bích, không có điều gì phải sám hối… thì việc kêu gọi nhân dân  sửa đổi HP dù có diễn ra rỉnh rảng thế nào cũng sẽ chỉ là một cuộc vui đùa vô bổ mà thôi”.  – Xích Tử – Bản cáo trạng của công tố nhân dân gởi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng (Dân Luận).
- Táo quân – phần chưa trình chiếu Táo Nghị (Người Buôn Gió). “Thần bắt hết đứa nào soạn bản khác, vớ va vớ vẩn, dân chủ quá trớn, định lợi dụng chống phá à. Bỏ tù hết, bỏ tù vài trăm thằng là hết cái bọn ý kiến, ý cò khác“. – Đứa nào giỡn mặt với ông/ Nhẹ cho nghỉ việc, nặng còng hai tay (Phair Zios). BTV xin họa lại: Đứa nào dám còng tay ông/ Mai sau dân chúng sẽ gông cổ mày. Blogger Nguyễn Lân Thắng: “Chốn quan trường VN giờ lưu truyền câu: ‘Bình tĩnh lắng nghe không phản ứng/ Kiên trì chờ dịp trả thù sau…’.  Họ vội vàng manh động là dấu hiệu giãy chết đến đít rồi“.
H4- Vụ Nguyễn Đắc Kiên gây tiếng vang (BBC). “Trong hội thảo người ta có nêu sáng kiến lập một quỹ để hỗ trợ các nhà báo gặp ‘tai nạn’ về pháp lý và không loại trừ những hỗ trợ về mặt vật chất”. - Phóng viên Nguyễn Đắc Kiên: Sẽ tiếp tục đấu tranh cho dân chủ (VOA). – Bị sa thải, nhà báo Nguyễn Đắc Kiên tuyên bố vẫn đấu tranh cho dân chủ (RFI). Điều thôi thúc tôi viết, chính là bài phát biểu của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Không thể chấp nhận được phát biểu đó”.
- Nguyễn Ngọc Già – Sự độc đáo mang tên Nguyễn Đắc Kiên! (Dân Luận).  - Mai Xuân Dũng – Nhà nước hãy để “cho” chúng tôi cái quyền bình thường nhất trên đời là NÓI THẬT (FB Mai Xuân Dũng/ Dân Luận). “Chúng ta khao khát được nói thật và đã quá chán những lời dối trá bao nhiêu năm qua. Nhà nước hãy để ‘cho’ chúng tôi cái quyền bình thường nhất trên đời là NÓI THẬT”. – Về cái thời ‘đồ đểu’ (DLB).
- VÀI LỜI VỚI NGUYỄN ĐẮC KIÊN (Nguyễn Tường Thụy). “Tôi hiểu Kiên, sống không thể ươn hèn/ Vẫn biết trước tai ương rồi sẽ tới…” – VIẾT TẶNG ANH NGUYỄN ĐẮC KIÊN (Ba Sàm). Bài thơ của một độc giả. “Mong anh Kiên vững dạ/ Mong mọi người một lòng/ Ủng hộ người chí khí/ Dám nói điều ước mong”.  - Nhà báo Nguyễn Đắc Kiên cần chuẩn bị làm lại cửa (Xuân VN).  - Lời tuyên bố công dân (DLB). – Đừng để khi về nghỉ mới dám nói! (VLB).
- Nhà báo VN bị đuổi việc vì phê bình người đứng đầu đảng: Vietnam journalist critical of party boss fired (AP/ Business Week). Báo Washington Post đăng lại với cái tựa khác: In Vietnam, journalist hits limits of government’s willingness to debate new constitution.
- Sao truyền thông Việt Nam lại để cho cơ quan công quyền bắt nạt? (FB Đoan Trang). “Não trạng tự kiểm duyệt, não trạng nịnh trên nạt dưới, não trạng khúm núm và xúm xít quanh ‘lãnh đạo Đảng và Nhà nước’ của các toà soạn báo Việt Nam đang ở mức báo động. Chính cách làm đó, cách nghĩ đó mới bôi nhọ chính quyền nhanh hơn bao giờ hết. Ông Nguyễn Phú Trọng chắc chắn là không có một chỉ đạo cụ thể, trực tiếp nào đến toà soạn báo Gia đình và Xã hội trong trường hợp nhà báo Nguyễn Đắc Kiên. Chỉ có toà soạn hối hả ra quyết định đuổi việc nhân viên của mình trong vòng chưa đầy một ngày mà thôi”. - Thanh Tùng: Tổng Bí thư chưa nói gì mà sao Tổng Biên tập Giađinh.net cứ “cuống” lên thế? (BoxitVN).  - KẺ “CẦM ĐÈN CHẠY TRƯỚC Ô TÔ” (Bùi Văn Bồng). – Video: BA SÀM CHÉM GIÓ (TNĐT).
- Bad news: Chậm nhất ngày 7-3 sẽ hoàn tất lấy ý kiến Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 (HNM). Sợ dân tiếp tục góp ý nên cắt bớt thời gian lấy ý kiến à? Không đúng như thông tin loan báo ban đầu, đăng trên trang Dự thảo Online là “Dự thảo được đăng tải để lấy ý kiến nhân dân từ ngày 2-1-2013 đến ngày 31-03-2013”?
- Ba lực cản trong sửa đổi Điều 4 Hiến Pháp (VLB). – Mục sư Nguyễn Trung Tôn, Thanh Hóa góp ý sửa đổi Hiến pháp (Chuacuuthe).
- TS Nguyễn Quang A: Góp ý, phản biện chính sách còn yếu (DV). - Để các sạp báo ‘cháy hàng’ (VNN). Tin về cuộc Hội thảo “vai trò của báo chí trong việc lấy ý kiến nhân dân trong dự thảo chính sách, pháp luật”.
Một ngày sôi động, suốt từ 8h sáng tới 11h đêm, BS tôi đã được nghe, chuyện trò, tranh cãi với thật nhiều người, chủ yếu là các nhà báo. Nhiều điều muốn, cần phải viết ra tới độ không biết phải bắt đầu từ đâu. Tràn ngập một không khí vừa phẫn nộ về án kỷ luật Nhà báo Nguyễn Đắc Kiên, vừa kính phục anh, trong đó không thể không cảm nhận được sự náo nức trong lòng mỗi người khi họ thấy rõ hơn một thời kỳ mới đang bắt đầu.
Thật khôi hài khi mới cách đây chưa lâu, cả nước được nhìn thấy một ông Tổng bí thư quyền lực nhất nước phải nghẹn ngào mếu máo, không còn che giấu cảm giác bất lực trước cái đảng đầy tham nhũng, mục ruỗng của ông, mà hậu quả sâu xa lại chính là sự trấn áp những tiếng nói thẳng thắn, xây dựng, đối với ngay lớp trẻ, hàng con cháu ông. Hôm nay, một trong những lứa con cháu ông đó đã làm gương cho lớp trẻ biết sống ngay thật, để không còn đám quan tham sâu mọt, cho ông TBT kia không phải một lần nữa lên truyền hình mà nghẹn ngào xấu hổ, thậm chí, biết đâu … nói dại, ông sẽ chẳng còn hơi sức mà leo lên đó khóc lóc nữa.
Vậy mà, đám đàn em “mẫn cán” một cách đáng ngờ của ông đã ngay lập tức bôi nhọ ông. Lại nhớ tới vụ án TS Cù Huy Hà Vũ. Nếu như người ta cho là ông Thủ tướng đã bị bôi mặt vì hành động trả thù, thì trong vụ Nguyễn Đắc Kiên này, ông Tổng bí thư đã bị bôi mặt gấp nhiều lần. Nếu những ai biết về những thủ tục khá rườm ra khi cần kỷ luật, buộc thôi việc một công chức, thì trước một tốc độ “thi hành kỷ luật” nhà báo Nguyễn Đức Kiên nhanh đến kinh hoàng như vậy, rất dễ sẽ phải đặt dấu hỏi, rằng có phải người ta thực sự muốn làm vừa lòng ông Trọng hay không? Hay đằng sau đó là một ý đồ dồn tất cả sự khinh bỉ, căm hờn vào ông ta, nhất là lại với cả báo giới, tạm được coi như là thứ “quyền lực thứ tư”?
Một điều cần nói khác, nhưng bằng cách xin trích lời của một độc giả: “Phải công nhận VTV1 đánh bả tổng Trọng quá chuẩn. Tôi đồ rằng “NGƯỜI” chỉ đạo, biên tập chọn đoạn phát ngôn của tổng Trọng cũng là người đấu tranh âm thầm nhất, nhưng cũng hiệu quả cũng không kém mưu lược của Ông NGUYỄN ĐẮC KIÊN và Ông HOÀNG XUÂN PHÚ. Kính phục, kính phục.Nhận định này có đúng hay không và chúng ta có thấy cần suy nghĩ, hiểu và chia sẻ, động viên nhiều hơn với những con người bằng những đóng góp âm thầm tương tự không?
Những câu hỏi trên cũng là tiếp nối với những câu hỏi hôm qua (trước khi xin đi vào bình luận) về bài viết của Hà Sĩ Phu, tiếc là vài độc giả đã không trả lời thằng được, hoặc đã bị “lạc đề”. Có lẽ các độc giả (“fan HSP”) chưa quen cách tranh luận này, hoặc cho là trả lời sẽ dễ trở thành phủ nhận lập luận của mình. Gợi ý: trong bài 1644. Góp phần “giải mã” một thế hệ dấn thân, HSP đã tỏ ra quá đơn giản, cứng nhắc kiểu “lý luận kinh viện” khi phân chia ra mấy loại người CS (phần II), ông cũng tỏ ra cực đoan, phiến diện khi bàn về những người dấn thân cho dân chủ (phần III).
Kiến nghị nghiên cứu Tòa án Hiến pháp (TN). Cũng đưa tin về cuộc Hội thảo này, nhưng trên VTV thì tràn ngập những ý kiến liên quan Điều 4. Một không khí hoảng sợ bao trùm “nhà đỏ”?
2- Hàng vạn đoàn viên thanh niên góp ý sửa đổi hiến pháp: Phát huy hơn nữa sức lực, trí tuệ của thế hệ trẻ (TP). - 9 ưu điểm của dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 (GDVN). - Đoàn viên thanh niên góp ý dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992: Quyền công dân, vai trò của người trẻ (TN). - Góp ý sửa đổi hiến pháp 1992: Nên giữ lại điều khoản về gia đình (DV). - Tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân góp ý sửa đổi Hiến pháp (SGGP).
- Vì sao Hiến pháp Trung Quốc lại hủy bỏ điều nói về sự lãnh đạo của Đảng cộng sản – Nguyên Hải (dịch) (Cùng viết HP).
- Blogger Điếu Cày tiếp tục bị phân biệt đối xử trong trại giam (VOA).
- 12 NGÀY TRONG ‘THẾ GIỚI TÂM THẦN’ – PHẦN CUỐI (Lê Anh Hùng). Mời xem lại: Phần I   –   Phần II.
- PHẢN BIỆN CHÚT CHƠI (DĐCN). “Hay các bác còm sỹ tin rằng mọi chuyện đã có đảng và nhà nước lo?  Đừng có hòng, Tàu chưa bụp, tụi nó đã gọi con cháu các bác còm sỹ đi bộ đội. Bọn nó xua con cháu các còm sỹ ra trận chết thay cho họ chứ ở đó mà đã có đảng và nhà nước lo”.
- Tấn Hà – Bất tuân – Điểm khởi đầu của mọi cuộc cách mạng mềm! (Dân Luận).  – Đừng chần chừ nữa, hãy đoàn kết lại chống độc tài (DĐCN).
- Hà nội tiếp tục ” cưỡng chế”, cưỡng hiếp dân ! (Lê Hiền Đức).
- Một nghi án lịch sử Nguyễn Ái Quốc và Hồ Chí Minh: một hay hai người? (ĐCV).
- Tướng Võ Nguyên Giáp [3] (ĐCV).
- Thư ngỏ gửi các vị Lãnh đạo quốc gia: NHỮNG VIỆC CẦN CHỈNH SỬA (Lê Khả Sỹ)
- NGUYỄN THIÊN THỤ: ĐẶC TÍNH CỦA CHỦ NGHĨA CỘNG SẢN (Sơn Trung).
- Muốn bắt kẻ cầm đầu cuộc trốn chạy Dương Chí Dũng thì đến hỏi ‘cố vân’ Hưởng! (VLB). – Tướng Hưởng trốn đi đâu cho thoát? (VLB).
- Tô Văn Trường: SỰ TRƠ LỲ CỦA TƯ DUY (Bùi Văn Bồng).
- Lương của “dư luận viên”: BÈO MÀ KHÔNG BÈO! (CGĐL/ NP Nepal).
- Dự thảo về Luật Cư trú: Thoạt nghe, dân đã kêu trời!  (DT). – Đi nước ngoài hai năm bị xóa thường trú? (BBC). Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: “Cớ gì tôi đi nước ngoài mà ông ở nhà xóa tên tôi, … con người ta càng ngày càng tự do, tự do cư trú là quyền cơ bản”.
- DỰ THẢO SỬA ĐỔI, BỔ SUNG LUẬT CƯ TRÚ: Bộ Công an rút quy định xóa hộ khẩu (PLTP).
Sổ đỏ của Vườn quốc gia Cát Tiên đang thất lạc (TN).
Triệu Sơn (Thanh Hóa): Khuất tất ở chính quyền xã Thọ Bình (DV).
Dùng công cụ thuế xử lý các trường hợp “ôm” đất (SGGP).
- Bình Phước: Đình chỉ sinh hoạt đảng một cán bộ đánh bạc (DV). - Vụ phó bí thư Đảng ủy xã bị người tình xẻo tai: Bị hại làm đơn bãi nại (PLTP).
Kiến nghị nâng tuổi hưu của nữ lên 60 (TN). - Tăng tuổi nghỉ hưu để lao động nữ cống hiến (DV). - Đồng tình tăng tuổi nghỉ hưu năm năm (PLTP).
Nợ chục tỉ phạt chục triệu (LĐ).
Kê biên chồng kê biên, dân lãnh… khổ (TT).
- Lao động xuất khẩu phải trả nhiều chi phí “ngoài luồng” (VnMedia).  – ĐSQ Việt Nam ở Moscow giúp gì cho công dân Việt? (RFI). “Rất không may là vài tiếng đồng hồ sau khi báo với đại sứ quán Việt Nam cả bốn cô đều bị bà Thúy An tức An Ột bắt trở lại. Bà Thúy An đã đe dọa, buộc các cô gọi về Việt Nam bảo người nhà lên công an rút đơn thưa kiện lại”.
- THÀNH PHỐ VINH (NGHỆ AN): MỘT THÀNH ỦY VIÊN, TRƯỞNG PHÒNG XIN TỪ CHỨC, THÔI VIỆC (Faxuca).
- Cựu Thống đốc Ngân hàng Nhà nước VN Cao Sỹ Kiêm: ‘Sẽ đưa bauxite ra Quốc hội’ (BBC).  - Dự án bauxite: Cần đưa ra Quốc hội (NLĐ).  – Kê Gà và ‘mớ bòng bong’ ở Bình Thuận (BBC).  – TS Lê Đăng Doanh: “Hy vọng Ban Kinh tế TƯ vào cuộc xung quanh vấn đề bauxite” (TN/GDVN). - Dự án Boxit tại Tây Nguyên và dự án nhà máy điện hạt nhân có gì tương đồng và khác biệt? (DLB). – TS NGUYỄN QUANG A: PHẢI TRUY CỨU NHỮNG NGƯỜI ÉM NHẸM THÔNG TIN DỰ ÁN BAUXITE TÂY NGUYÊN-KHIẾN ĐẤT NƯỚC MẤT HÀNG CHỤC NGÀN TỶ ĐỒNG ? (Phạm Viết Đào). – Tưởng Năng Tiến: Đất nước nhìn từ dưới hố (pro&contra). – Lực bất tòng tâm (Lê Khả Sỹ). - Tư liệu liên quan đến bản Kiến nghị 2009 (10 & 11) (BoxitVN).
Kon Tum: Tiếp tục loại bỏ 21 dự án thủy điện (DV).
- Kỳ vọng về con rồng châu Á mới (VNN). “Việt Nam có những tiềm năng để phát triển thành công. Nhưng ngay lúc này, hãy nhanh chóng củng cố cơ sở hạ tầng, cải thiện các hệ thống, chống tham nhũng mạnh mẽ hơn nữa”. – Phỏng vấn ông Nguyễn Xuân Nghĩa: Kinh tế Việt Nam chưa thể khá (RFA). Hệ thống doanh nghiệp nhà nước, từ các tập đoàn kinh tế đến tổng công ty và bên trong là núi nợ đã đổ, vẫn chưa thấy nhúc nhích sau các Quyết định 929 và 704”.

- Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi): Phải đảm bảo công bằng và tiến bộ xã hội (LĐ).
“Người Công giáo tốt cũng là công dân tốt” (PLTP).
3<- a="" href="http://www.bbc.co.uk/vietnamese/pictures/2013/02/130227_benedict_xvi_pic_gallery.shtml" target="_blank" title="Giáo hoàng Benedict XVI xuất hiện lần cuối trước dân chúng ở quảng trường Thánh Peter, Vatican trước lễ từ chức hôm thứ Năm 28/02/2013. ">Giáo hoàng xuất hiện lần cuối
(BBC). – Đức Benedict XVI là ‘Giáo hoàng hưu trí’ (BBC). – Giáo hoàng làm lễ cầu nguyện lần cuối (BBC). – Đức Giáo hoàng từ giã Giáo dân trước khi chính thức thoái vị (RFI). – Ðức Giáo Hoàng xuất hiện lần cuối trước công chúng (VOA). – Giáo hội Công giáo qua các con số (BBC). - Giáo hoàng chính thức thoái vị (TN). - Nguyễn Trung: Câu chuyện Myanmar (viet-studies). – Tiến trình dân chủ hóa và dấu ấn lãnh đạo (Quốc Việt) (Thông Luận).
- Thư ngỏ kêu gọi cải tổ ở Trung Quốc (BBC). – Hơn 100 giải Nobel kiến nghị đòi Trung Quốc trả tự do cho ông Lưu Hiểu Ba (RFI).
- Một luật sư Trung Quốc đòi công khai bí mật quốc gia về ô nhiễm mặt đất (RFI). - Trung Quốc dùng công nghệ chống tham nhũng (TP).
- Ngoại trưởng Nhật kêu gọi siết chặt cấm vận Bắc Triều Tiên (VOA). - “Triều Tiên thử hạt nhân đối phó sự thù địch của Mỹ” (TTXVN).
- Lenin ‘biết thở’ ở Moscow (BBC).
- Nhà ngoại giao « phẫn nộ » Stéphane Hessel qua đời (RFI).
- VOA, BBC phản đối Trung Quốc phá sóng phát thanh (VOA).
KINH TẾ
- ‘Cần tránh độc quyền trong hợp tác’ (BBC).
Ngân hàng Nhà nước đấu thầu vàng thế nào? (TP). - Ngân hàng Nhà nước phủ nhận chuyện thu gom ngoại tệ để mua vàng lậu (ANTĐ). - Giá vàng giảm mạnh, USD tăng (TN).
“Nói ngân hàng “lén” thu phí ATM là không đúng!” (VnEco). - “Tỉnh ngộ” nhờ mất phí ATM! (NLĐ). - Nhiều ngân hàng sắp thu phí rút tiền ATM (Tin tức). - Thu phí rút tiền nội mạng: Ngân hàng vẫn kêu lỗ ! (TP). - Thu phí, không chắc ATM hết trục trặc (TT).  - Cứu SBS, Sacombank “bốc hơi” hàng trăm tỉ đồng (NLĐ).
- Soi cổ phiếu “phòng thủ” dược phẩm (TBNH/ CafeF). - Công ty chứng khoán kiếm ‘bạc cắc’ (PT).
- Bầm dập phận đại gia ôm nợ (VNN).
- Dự án 1,2 tỉ đô la Mỹ của First Solar vẫn tồn tại (CafeF).
- Đẩy mạnh tiêu thụ lúa và thủy sản vùng đồng bằng sông Cửu Long (Tin tức). – Lo đầu ra cho người trồng lúa vụ đông xuân – Hỗ trợ lãi suất để thu mua tạm trữ lúa gạo (Tin tức).  – Đòi hỏi của nông dân (DV). - Hỗ trợ doanh nghiệp thu mua lúa gạo tạm trữ (TN). - Nâng giá mua lúa, giá cá tra ảm đạm (PLTP). - Thu mua được gần 212.000 tấn gạo tạm trữ (DV). - Năm 2013:Sẽ xuất 7,5 – 8 triệu tấn gạo hàng hóa (LĐ).
4Vực dậy ngành thủy sản (SGGP). =>
Mỹ hoãn công bố kết quả vụ kiện chống trợ cấp tôm Việt Nam (PLTP).
Các nhà máy đường kêu cứu (DV).
Tăng giá sữa thành phẩm: Bỏ lơ tăng giá sữa cho nông dân (DV).
- Bộ Tài chính nóng vội tăng giá xăng mà… không được (Sống mới). - PVN: Đạt doanh thu 772.700 tỉ đồng năm 2012 (PLTP). - DN lỗ 2.300 đồng/lít xăng: “Bộ tính chắc là đúng!” (PLTP).
- Đánh thuế tiết kiệm phòng thân: Nhiều bất cập, khập khiễng (Soha).
Bất thường xe siêu sang “hồi hương” – Kỳ 4: Siết lại quy định nhập xe (TN).
- ‘Trung Quốc nên cẩn trọng với quả bom nợ’ (VNE).
- Việt Nam sắp lọt vào danh sách 5 bạn hàng lớn nhất của Hong Kong (VOA).
VĂN HÓA-THỂ THAO
- Một số vấn đề về phương pháp luận sử học và vấn đề thời điểm bùng nổ của khởi nghĩa mai Thúc Loan (VHNA).
Tiết lộ thú vị về ông hoàng Tự Đức (KT).
- YÊU THỜI “ĐÒ ĐỂU” (KỲ 39) (Nhật Tuấn).
5<- a="" href="http://danviet.vn/125723p1c29/lao-cai-tung-bung-le-hoi-den-thuong-xuan.htm" nbsp="" title=" Dân Việt - Đến hẹn lại lên vào những ngày cuối tháng Giêng âm lịch, Lào Cai đã tổ chức Lễ hội Đền Thượng xuân với sự tham gia của hàng nghìn du khách thập phương và du khách quốc tế. ">Lào Cai: Tưng bừng lễ hội Đền Thượng Xuân
 (DV). - BA BIẾN KHÚC VĂN CAO (Nguyễn Trọng Tạo).
-Màu tự do của đất (giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2012) (PBVH).
-Đỗ Văn Hiểu: Thơ ca đương đại trong không gian văn hóa (PBVH).
- Pierre Bourdieu: Văn hóa lâm nguy (VHNA).
- Cà phê (Nhị Linh).
- Bi kịch ghẻ ruồi (Quê Choa).
-Lã Nguyên dịch: 22 định nghĩa về diễn ngôn (PBVH).
-Sách mới: Hiện tượng luận về văn học (tác giả Ngô Hương Giang) (PBVH).
- Tản mạn đầu Xuân: Tựa sách dịch (Nguyễn Đại Hoàng) (Anh Vũ).
- (Những mối quan hệ nguy hiểm) Laclos trong thế kỷ XVIII (Nhị Linh).
- Trung Quốc: Tham vọng xây kỳ quan thứ 8 thế giới hóa “ác mộng” (DT).
“Cuộc đời của Pi” và giấc mơ chinh phục hổ của Đài Loan (Sống mới).
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
- Bùi Hoàng Tám: Đừng để ngượng với tương lai! (DT).
- Bộ Giáo dục-Đào tạo đừng cho chúng tôi ăn “bánh vẽ” (LĐ).
- Tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2013: Nguy cơ tan… trường ngoài công lập! (LĐ).
- Giao lưu trực tuyến: “Ngành nào hấp dẫn?”  (DT). - Thi tốt nghiệp THPT 2013: Chấm kiểm tra ít nhất 5% số bài thi tự luận (DV).
- Quy định khó hiểu trong Quy chế thi tốt nghiệp (SM).
- TP.HCM công bố kế hoạch tuyển sinh đầu cấp (TN). – TPHCM: Hơn 60 ngàn chỉ tiêu vào lớp 10 (DT).
- Bộ GD-ĐT phản hồi về việc chi hỗ trợ tiền ăn cho trẻ vùng khó (DT).
6- Phụ huynh góp tiền mua ô tô chở học sinh đến trường (DT). =>
- Mường Nhé hỗ trợ cho học sinh đến lớp sau Tết (Tin tức).
- Tỉnh Nghệ An yêu cầu kiểm tra, làm rõ vụ việc Trường dân lập Hữu Nghị bị “thay tên, đổi chủ” (NB&CL).
Trẻ em cần sự yêu thương (SGGP).
- Thôi việc cán bộ Sở Giáo dục sử dụng bằng giả  (DV).
- Chuyện sinh viên đi lừa trung tâm gia sư (Kênh 14).
- Trò chuyện với quán quân Olympic tiếng Anh  (DT).
- Máy tính VN nhiều mã độc nhất khu vực (BBC).
- Cách viết “cover letter” cho tập san khoa học (Nguyễn Văn Tuấn).
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
- Lời kể của nạn nhân sống sót sau vụ nổ tàu kinh hoàng  (DT). - Phát hiện một căn nhà chứa chất nổ khác của ông Phương (DT). – Đạo cụ tự chế của Phương “khói lửa“ lại nổ (VnMedia). - Đạo cụ của ông Phương tiếp tục nổ tại trụ sở công an (VNN). - Cháy nổ trong khu dân cư – Kỳ 2: Sẽ quy định thêm trách nhiệm đối với bên thứ ba (TN).
- Cháy da, bỏng mắt, loét miệng vì gói chống ẩm trong bánh gạo (VEF).
Cảnh báo về thực phẩm Trung Quốc (TN).
- Nơi bác sĩ cho bệnh nhân phong bì (VTC).
Nổ tàu cá, 4 người chết và mất tích (TN).
Bác sĩ trẻ xung kích về vùng khó khăn (SGGP).
Năm 2013: Cơ hội việc làm ra sao? (ANTĐ).
H3- Vingroup dừng cung cấp dịch vụ quản lý Khu căn hộ Vincom Center Bà Triệu: Bài 2: Lo ngại “chung cư cao cấp, dịch vụ bình dân”  (DT).
<- a="" href="http://dantri.com.vn/xa-hoi/tien-treo-tre-nhin-that-hua-voi-con-tre-la-co-toi-701053.htm" target="_blank" title="(Dân trí) - Điệp khúc đau lòng về phản hồi chậm chạp của giới chức năng với dự án “Cơm có thịt” lại ngân lên qua lá thư ngỏ của nhà báo Trần Đăng Tuấn gửi Bộ trưởng GDĐT Phạm Vũ Luận. Đường đi của đồng tiền tới với trẻ em nghèo vùng cao vẫn quá trắc trở??">“Tiền treo, trẻ nhịn…”: Thất hứa với con trẻ là có tội!
 (DT). - Tâm sự người vợ nuôi chồng tâm thần (Người Việt).
- “Đêm giật mình thức giấc, tưởng vợ là… tử thi”  (DT).
- Cha mẹ Mỹ nhận con nuôi nước ngoài thường gặp khó khăn (VOA).
- Cư dân gốc Việt 3 năm sau thủy triều đen vịnh Mêhicô (RFI). Ông Mai Thanh Truyết: “Chúng tôi nghĩ rằng, khi chính quyền chấp thuận một cơ sở, đặc biệt là khai thác dầu hỏa ở biển sâu, có thể xuống đến 10.000 mét như hiện nay… thì phải có một hệ thống an toàn bao bọc hệ thống khoan, để từ đó, nếu có chuyện gì xảy ra, thì dầu tràn sẽ nằm lại trong hệ thống bao bọc đó”.
Khai thác rừng thông ba lá ở Lâm Đồng: Phải đồng bộ giữa trồng và đốn hạ (LĐ).
Mất đất, voi quậy người dân (TP).
Vàng tặc băm nát di tích, sông ngòi (DV).
QUỐC TẾ
- Mỹ xem xét tăng viện trợ không sát thương cho đối lập Syria (VOA). - Vũ khí Balkan đến chiến trường Syria (TN). - Ông Kerry muốn thúc đẩy tiến trình quá độ tại Syria (TTXVN). - Nga – Mỹ tìm lối thoát cho Syria (SGGP).
Mỹ đang lộ bài tấn công Iran ? (TN). - Iran lách cấm vận của phương Tây để xuất khẩu dầu (PT). - Xe tăng – pháo Iran ầm ầm nã đạn (PN Today).
- Taliban giết chết 16 người ở miền đông Afghanistan (VOA).
- TT Obama kêu gọi nhà lãnh đạo Ai Cập bảo vệ các nguyên tắc dân chủ (VOA). - Ai Cập ra lệnh phá hủy các đường hầm nối với Dải Gaza (VOV).
Quay lại lục địa già (SGGP).
- Nước Ý trong ‘tình cảnh khó lường’ (BBC). – Châu Âu chấn động vì kết quả bầu cử Ý (RFI). – Ý bế tắc chính trị : Tương lai châu Âu càng u ám (RFI).
7- Chuck Hagel được Thượng viện chuẩn y (BBC). – Thượng viện Mỹ thông qua việc bổ nhiệm lãnh đạo quốc phòng (RFI). – Mỹ có tân bộ trưởng quốc phòng (VOA). – Ông Hagel tuyên thệ nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ (VOA). =>
- Tổng thống Pháp thăm Nga để giải tỏa quan hệ hai bên (RFI).
- Một nhà hoạt động môi trường Thái Lan bị ám sát (RFI).
- Tranh chấp đất đai ở Miến Điện: một cảnh sát chết, hàng chục người bị thương (RFI).
- Ðài Loan sẽ tiếp tục thi hành án tử hình (VOA).
- Nhóm P5+1, Iran đồng ý mở thảo luận hạt nhân trong tương lai (VOA).
- Hỏa hoạn ở Ấn Ðộ, 18 người thiệt mạng (VOA).
- Thu giữ hàng chục tấn thịt ngựa giả bò (DV).
* VTV1: + Tài chính kinh doanh sáng – 27/02/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 27/02/2013; + Tài chính tiêu dùng – 27/02/2013; + Việt Nam – Đất nước – Con người : Làng gốm bên sông Cầu; + Dựng tượng Đức phật nghìn tay bằng pha lê cao nhất thế giới; + Nhịp đập 360 độ thể thao – 27/02/2013; + 360 độ thể thao – 27/02/2013; + Thể thao 24/7 – 27/02/2013; + 7 ngày công nghệ – 08/02/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 27/02/2013; + Cuộc sống thường ngày – 27/02/2013; + Thời tiết du lịch – 27/02/2013; + Khám phá thế giới – 27/02/2013; + Thời sự 12h – 27/02/2013; + Thời sự 19h – 27/02/2013.

* RFA: + Sáng 27-02-2013

Tối 27-02-2013

* RFI: 27-02-2013

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét