Thứ Bảy, 23 tháng 2, 2013

Đối Thoại Điểm Tin ngày 23 tháng 2 năm 2013Đối Thoại Điểm Tin ngày 23  tháng 2 năm 2013
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
RFA
Nền kinh tế Việt Nam 2013 kế thừa những khó khăn của năm cũ như doanh nghiệp khát vốn công nhân thiếu việc, nợ xấu đặc biệt gánh nợ khổng lồ của khối doanh nghiệp nhà nước, tình trạng đóng băng bất động sản…
Tối Chủ nhật 12/02 vừa qua, tức mùng 8 Tết Quí Tị, hàng nghìn người tụ về trước tổ đình Phúc Khánh ở thủ đô Hà Nội để dự lễ dâng sao giải hạn.
BBC
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nói việc Trung Quốc từ chối tham gia tiến trình trọng tài LHQ trong tranh chấp lãnh thổ là bước đi có lợi cho Philippines.
Vatican công kích các tin đồn về lý do Giáo hoàng Benedict XVI từ chức và cho rằng những người loan tin này 'không có quyền.'
Nước Anh vừa bị đánh mất hạng tín dụng AAA lần đầu tiên kể từ năm 1978 trong khi có dự phóng kinh tế tăng chậm các năm tới.
Dư luận VN lại dấy lên về việc có nên dừng dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên sau khi các cảnh báo của giới học 'tỏ ra đúng.'
VOA
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và tân Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hứa hợp tác để phục hồi kinh tế và đáp ứng mạnh mẽ trước hoạt động hạt nhân
Ông Tập Cận Bình đã chọn Moscow làm địa điểm nước ngoài đầu tiên ông đi thăm với tư cách là Chủ tịch Trung Quốc, ngay sau đó là Nam Phi
Hồi đầu tuần này, có tin nói rằng Việt Nam hy vọng nguồn vốn FDI, hay là vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài trong năm 2013 này sẽ tăng mạnh
Tân Thủ tướng vừa được chỉ định của Tunisia hứa thành lập một nội các đại diện cho tất cả thành phần nhân dân để tìm cách xoa dịu cuộc khủng hoảng
Một giáo sư tại đại học Stanford Hoa Kỳ từng đoạt giải thưởng báo chí cao quý hàng đầu thế giới Pulitzer nhận xét rằng người Việt Nam 'hung hăng, hiếu chiến'
Minh Văn 04:06:pm | Đúng là văn hóa dân chủ kiểu Cộng Sản. Chẳng cần lý lẽ, và rồi vì thiếu kiên nhẫn nên dùng vũ lực mà cướp lấy cho rồi....
Trọng Đạt 01:02:am | Tấn thảm kịch cuộc chiến tranh “cốt nhục tương tàn” được lồng trong một truyện ngắn đơn sơ gọn ghẽ nhưng ý nghĩa rộng rãi bao la tràn đầy tình yêu nhân loại.
Huy Đức 01:46:am | Một chế độ toàn trị thường đi đến sụp đổ hoặc tiếp tục tồn tại bằng cách siết chặt dân chủ, tự do. Quá trình này càng kéo dài bao nhiêu thì càng...

·         Vũ Ngọc Tiến: Bauxite Tân Rai, đôi điều chất vấn và kiến nghị (viet-studies 22-2-13) ◄◄
·         Giương cao lý luận trộm cắp, cơ hội cá nhân (bôxitvn 23-2-13) -- Mẫu số chung (ngoài việc tên người đứng trước cũng là tên lót của người tiếp theo!) của Hà Đăng, Trần Đăng Thanh, Nguyễn Thanh
·         Sở hữu chéo 'đe dọa kinh tế VN' (BBC 21-2-13)
·         Thủ tướng phê duyệt Đề án tổng thể tái cơ cấu kinh tế (TP 22-2-13) -- Hằm bà lằng, rỗng tuếch.
·         "Robin Hood ngược" ở Bộ GTVT: Bộ GTVT kêu gọi thủy thủ chia sẻ khó khăn với Vinashinlines (ĐV 22-2-13) -- Robin Hood thì ăn cướp nhà giàu để cho người nghèo, "Robin Hood ngược" thì kêu gọi lao động khốn khổ hãy hi sinh vì đại gia!
·         "Gái bán hoa"... đầu năm vật vã vì đói (VNN 21-2-13) -- Những người bán lương tâm thì sẽ no quanh năm.
·         Vietnam Town seeks bankruptcy protection to avoid foreclosure (Silicon Valley Business Jornal 22-2-13)
·         Về luật sư Mỹ giúp Philippin kiện Trung Quốc: Why the D.C. lawyer suing China for the Philippines still thinks he can win (FP 21-2-13)

Bài mới


Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong phòng chống tội phạm
Thứ bảy, 23/02/2013, 18:26 (GMT+7)
(SGGPO).- Ngày 23-2, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã chủ trì cuộc họp sơ kết cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm và đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn thành phố trong dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ. Lãnh đạo Bộ tư lệnh Quân khu 7, Quân đoàn 4, Bộ tư lệnh TPHCM, Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an), Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động cùng lãnh đạo UBND, công an, quân sự các quận, huyện đã tham dự.

Qua triển khai đợt cao điểm, kết quả bước đầu đã chặn đứng và đẩy lùi các loại tội phạm. Các lực lượng công an đã triệt phá nhiều băng nhóm tội phạm có tổ chức; điều tra nhanh, khám phá các vụ án gây bức xúc dư luận; kềm chế và từng bước kéo giảm loại tội phạm cướp, cướp giật, trộm tài sản.
Theo ghi nhận, tình hình phạm pháp hình sự (từ 15-12-2012 đến 14-2-2013) giảm 115 vụ so với thời gian liền kề. Qua công tác nghiệp vụ, công an đã khám phá 675 vụ phạm pháp hình sự, bắt giữ 875 tên; triệt phá 12 chuyên án, 149 nhóm, bắt 373 tên cướp tài sản, cướp giật, trộm… thu giữ nhiều hung khí.
Cảnh sát phòng chống ma túy đã triệt phá 10 chuyên án, bắt 38 tên; khám phá 311 vụ, bắt 637 tên tàng trữ, vận chuyển, mua bán, tổ chức sử dụng trái phép ma túy; thu giữ 7,5 kg heroin, 2,8 kg ma túy tổng hợp…
Các phòng nghiệp vụ, công an quận, huyện đã phối hợp tiến hành rà soát, kiểm tra các cơ sở lưu trú, dịch vụ kinh doanh có điều kiện (khách sạn, nhà trọ, quán bar, tiệm cầm đồ…) và phát hiện, lập biên bản hơn 10.000 sai phạm về lưu trú, tạm trú, 660 cơ sở dịch vụ, thu giữ nhiều hung khí, vũ khí…
Trong 2 tháng đầu năm 2013, trên toàn địa bàn thành phố, số vụ tai nạn giao thông và người bị thương đã giảm so với cùng kỳ, nhưng số người chết tăng. Theo ghi nhận, thành phố đã xảy ra 851 vụ tai nạn giao thông (giảm 240 vụ), làm chết 133 người (tăng 35 người) và bị thương 738 người (giảm 428 người).
Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã trân trọng và đánh giá cao sự phối hợp của các lực lượng công an, quân đội với Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động trong đảm bảo tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội dịp Tết Quý Tỵ. Việc làm này đã thể hiện trách nhiệm với nhân dân thành phố và cả nước.
Đồng chí Lê Hoàng Quân đã chỉ đạo các đơn vị cần tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phòng chống các loại tội phạm, giữ vững an toàn giao thông; lãnh đạo UBND các quận, huyện chỉ đạo vai trò của công an, quân đội; tăng cường kiểm tra để chuyển biến phong trào phòng chống tội phạm với chuyển hóa địa bàn; nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, có giải pháp cụ thể chấn chỉnh ngay sai phạm.
Chủ tịch UBND TPHCM cho rằng phòng chống tội phạm tại thành phố đã có chuyển biến, nhưng các cơ quan liên quan không được chủ quan. Bởi lẽ, bảo vệ bình yên thành phố là nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân tin tưởng giao phó, là việc làm thường xuyên, lâu dài, không phải hoạt động tập trung theo từng đợt, từng tháng. 
Đ.HIỆP
Bộ GD-ĐT hướng dẫn phương hướng tuyển sinh
Thứ bảy, 23/02/2013, 06:13 (GMT+7)

Ngày 23.02.2013, 12:22 (GMT+7)
Ông Abe củng cố liên minh Mỹ-Nhật đối phó với Trung Quốc
Ngày 22.02.2013, 13:00 (GMT+7)
Bạc Hy Lai tuyệt thực?

Tồn tại cũng như không
23/02/2013 3:00
Vatican bác tin đồn về nhân sự
23/02/2013 12:19

23/02/2013
Báo Trung Quốc cổ súy du lịch trái phép Biển Đông
23/02/2013
Những người vướng vòng lao lý vì Dương Chí Dũng

2/23/2013 06:00
Ấn tượng trong tuần: Pháo nổ và 'tứ đại ngu'
Thứ 7, 23/2/2013, 0:12 GMT+7
Sao không thừa nhận quyền lập hiến của dân?

Thứ bảy, 23/2/2013, 15:45 GMT+7
Nhiều công an 'dính chàm' sau vụ Dương Chí Dũng bỏ trốn
Thứ bảy, 23/2/2013, 12:07 GMT+7
Nhật 'không tha thứ' thách thức từ Trung Quốc

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp

Hai Phó giám đốc sở ở Bình Phước bị bắt
Thứ sáu, 22/2/2013, 20:12 GMT+7

Hai vị Phó giám đốc Sở và Giám đốc Quỹ phát triển đất ở Bình Phước bị bắt giam hôm nay vì được cho là phạm tội "Cố ý làm trái quy định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng".
Ngày 22/2, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC46), Công an tỉnh Bình Phước đã bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Tuấn Cảnh (53 tuổi), Phó giám đốc Sở Tư pháp, kiêm Giám đốc Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tỉnh Bình Phước; ông Trương Văn Phẩm, Phó giám đốc Sở Tài chính và ông Trần Minh Luân, Giám đốc Quỹ phát triển đất (thuộc UBND tỉnh Bình Phước), nguyên là Trưởng phòng Giá và quản lý công sản, Sở Tài chính tỉnh Bình Phước. Cả ba đều bị khởi tố về tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng”.
Trước đó, vào ngày 21/2, Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Bình Phước đã có quyết định đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với ông Trương Văn Phẩm, ông Nguyễn Tuấn Cảnh, do 2 ông này là cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý. Đảng ủy khối các cơ quan dân chính Đảng tỉnh Bình Phước đình chỉ sinh hoạt đảng đối với ông Trần Minh Luân.
Theo cơ quan chức năng, cuối năm 2010, UBND tỉnh Bình Phước đã cho phép bán 323 ha đất cao su thuộc huyện Lộc Ninh (Bình Phước) để đầu tư dự án mở rộng quốc lộ 13 đoạn Lộc Tấn - Bù Đốp. Lợi dụng việc này, hội đồng định giá 323 ha đất trên gồm các ông trên đã bán cho một số cá nhân với giá 264 triệu đồng một ha, trong khi giá thị trường vào thời điểm lúc ấy phải từ 450 đến 550 triệu đồng một ha.
Việc làm này đã gây thất thoát cho nhà nước trên 25 tỷ đồng.
Chế Bắc

Hai tên trộm hiếp dâm, sát hại chủ nhà

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2013/02/hai-ten-trom-hiep-dam-sat-hai-chu-nha/

Thứ sáu, 22/2/2013, 16:05 GMT+7

 

Trộm gà bất thành, hai thanh niên khống chế chủ nhà, yêu cầu chỉ nơi cất tiền. Không lấy được tài sản, chúng trói nạn nhân rồi thay nhau giở trò đồi bại.

Ngày 22/2, TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên phạt Thạch Hoài Khanh (23 tuổi) mức án tù chung thân về 3 tội Giết người, Hiếp dâm và Cướp tài sản. Cùng phạm 3 tội này, bạn cùng xóm với Khanh là Trà Pha (26 tuổi) lĩnh 30 năm tù.
Ngô Thị Ngọc Thuận (25 tuổi, vợ Trà Pha), Thạch Thị Ngọc Hương (43 tuổi, mẹ Khanh) và hai con sinh đôi của bà này là Thạch Lực và Thạch Lợi (22 tuổi) mỗi người một năm tù về tội Che giấu tội phạm và Không tố giác tội phạm.
Sáng 22/2, phiên xử lưu động tại Nhà văn hóa Quốc Hương (thị trấn Long Phú, Long Phú, Sóc Trăng) đã thu hút cả nghìn người tới theo dõi. Pha khai tối 2/3/2012 cùng Khanh đi trộm gà của bà Thuận ở xã Long Đức, huyện Long Phú. Không bắt được gà, Khanh rủ Pha vào phòng khống chế người phụ nữ đang ngủ yêu cầu chỉ nơi cất tiền.
Bị bịt miệng, buộc cổ bằng áo sơ mi nên bà Thuận không nói được. Khanh dùng mã tấu cắt quần thun để trói tay, chân nạn nhân rồi cùng Pha thay nhau thực hiện hành vi thú tính.
Theo nhà chức trách, trước khi bỏ về, hai "yêu râu xanh" không cởi trói và tháo bịt miệng, buộc cổ cho nạn nhân nên sáng hôm sau bà Thuận tử vong vì ngạt thở.
Duy Khang
* Tên nạn nhân đã thay đổi.

Chồng đánh vợ, vợ kéo họ hàng truy sát chồng

HOÀNG LỘC | 22/02/2013 21:42 (GMT + 7)

TTO - Anh Đoàn Quang Hưng tát vợ ba cái, bị vợ gọi họ hàng kéo đến đánh tàn nhẫn.
Thượng tá Nguyễn Văn Huê - phó trưởng Công an Q.Bình Tân (TP.HCM) - cho biết cơ quan này đang lập hồ sơ truy xét nhóm đối tượng truy sát anh Đoàn Quang Hưng (30 tuổi, ngụ đường số 11, khu phố 12, P.Bình Hưng Hòa) nhập viện cấp cứu đêm 10-2, sau đó trộm tài sản.
Theo thông tin ban đầu, đêm 10-2 anh Đoàn Quang Hưng và vợ là chị Phan Thị Minh Sang (23 tuổi) xảy ra xích mích chuyện dọn dẹp nhà cửa. Trong lúc mâu thuẫn, anh Hưng tát vợ 3 cái. Bị chồng tát, chị Sang gọi điện thoại cho 4 người trong họ hàng (gồm ba người cậu và một người dượng) đến để “xử” chồng. 
Khoảng 25 phút sau, khi anh Hưng đang ngồi tại quán cà phê gần nhà thì họ hàng của chị Sang kéo đến đánh tới tấp.
Trong lúc giằng co, ông Khánh (cậu ruột chị Sang) dùng ống sắt đánh liên tiếp vào gáy và đập mạnh vào đầu anh Hưng dẫn đến chảy máu.
Lúc này, anh Hưng chạy vào nhà hàng xóm cầu cứu thì ông Khánh và 3 người khác tiếp tục truy đuổi, hô hoán “giết chết nó”.
Đúng lúc, dân phòng khu phố 12 đến can ngăn kịp thời và cử người đưa anh Hưng đi cấp cứu. Trên đường đi cấp cứu, anh Hưng tiếp tục bị 3 người họ hàng của chị Sang cầm ống sắt đuổi theo truy sát nhưng lực lượng dân phòng kịp thời phát hiện, tạm giữ. 
Anh Đoàn Quang Hưng được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Thống Nhất trong tình trạng mất máu nhiều, trên đỉnh đầu bị một vết rách dài 6cm, khâu 4 mũi.
Theo tường trình, sau khi kéo họ hàng truy sát anh Hưng nhập viện, chị Sang lấy sạch số tiền mặt khoảng 50 triệu đồng, 450 USD, 2 nhẫn cưới và một máy tính xách tay... bỏ trốn

Bắt tạm giam em ruột Dương Chí Dũng

M.QUANG | 22/02/2013 18:11 (GMT + 7)

TTO - Ông Dương Tự Trọng (52 tuổi), phó cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an), bị bắt do tham gia tổ chức cho bị can Dương Chí Dũng bỏ trốn.
Ngày 22-2, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh khám xét, bắt tạm giam đối với ông Dương Tự Trọng về hành vi tổ chức người khác trốn đi nước ngoài theo điều 275 Bộ luật hình sự.
Cơ quan điều tra xác định ông Dương Tự Trọng là một mắt xích trong vụ án “Trần Văn Dũng cùng đồng bọn tổ chức người khác trốn đi nước ngoài” khi tham gia tổ chức cho bị can Dương Chí Dũng, nguyên cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam, bỏ trốn trước khi cơ quan điều tra thực hiện lệnh bắt tạm giam để điều tra trong vụ án tham nhũng xảy ra tại Vinalines.
Ông Dương Tự Trọng là em ruột ông Dương Chí Dũng, quê quán tại Hải Dương, sinh ra và lớn lên tại Hải Phòng. Ông Dương Tự Trọng tốt nghiệp Đại học Bách khoa Hà Nội, sau đó công tác tại Công an Hải Phòng, từng giữ các chức vụ trưởng Phòng cảnh sát hình sự, rồi phó Giám đốc Công an TP Hải Phòng, sau đó được điều chuyển công tác lên Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội (Bộ Công an), giữ chức vụ cục phó Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội.
Thời điểm cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an khởi tố điều tra vụ án tham nhũng tại Vinalines, ông Dương Tự Trọng đang làm phó giám đốc Công an Hải Phòng. Trước khi cơ quan điều tra thực hiện lệnh bắt tạm giam một ngày, ông Dương Chí Dũng bỏ trốn và sau đó bị bắt tại nước ngoài để di lý về nước để điều tra.
Xác định vụ việc giúp Dương Chí Dũng bỏ trốn ra nước ngoài có sự tham gia của nhiều cán bộ công an là một vụ việc phức tạp, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an được chỉ đạo vào cuộc điều tra chuyên án này.
Sau đó, Cơ quan An ninh điều tra khởi tố vụ án “Trần Văn Dũng cùng đồng bọn tổ chức người khác trốn đi nước ngoài”, khởi tố bị can, bắt tạm giam hàng loạt cán bộ công an và một số ngành liên quan.
Cụ thể, ngoài Trần Văn Dũng, cơ quan an ninh điều tra đã khởi tố và bắt giam thượng tá Vũ Tiến Sơn (47 tuổi, nguyên Phó Trưởng phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm Hình sự, CATP Hải Phòng), trung tá Hoàng Văn Thắng (43 tuổi, Đội trưởng thuộc Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an TP Hải Phòng), thiếu uý Nguyễn Trọng Ánh (cán bộ Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm Hình sự, Công an TP Hải Phòng) và Đồng Xuân Phong (nguyên cán bộ Cục Hải quan Hải Phòng). Như vậy, ông Dương Tự Trọng là bị can thứ 6 trong vụ án bị khởi tố để điều tra về hành vi trên.
Bắt khẩn cấp cặp vợ chồng chuyên cạy cốp xe
23/02/2013 3:05
Ngày 22.2, trung tá Nguyễn Văn Hận, Phó trưởng Công an TP.Bạc Liêu (Bạc Liêu), cho biết đã bắt khẩn cấp Trần Văn Tâm (37 tuổi) và vợ là Nguyễn Thị Mỹ Lan (35 tuổi, ngụ xã Long Thạnh, H.Vĩnh Lợi) để điều tra làm rõ hành vi trộm cắp tài sản.
Bước đầu, Công an xác định bằng thủ đoạn theo dõi những người vừa bán vàng, để tiền trong cốp xe rồi gửi xe vào chợ mua hàng, Tâm - Lan liền gửi xe sát với xe nạn nhân, sau đó tìm cách cạy cốp xe trộm tiền. Đến thời điểm bị bắt, cặp vợ chồng này khai đã thực hiện 10 vụ trộm với số tiền trên 160 triệu đồng, 2,3 chỉ vàng 24K…
Trần Thanh Phong
Đột nhập nhà khống chế 3 mẹ con cướp tài sản
23/02/2013 3:05
Hôm qua 22.2, Cơ quan CSĐT Công an Q.3 (TP.HCM) thực hiện lệnh bắt tạm giam Thái Hoàng Em và Huỳnh Thành Lập (cùng 23 tuổi, quê Kiên Giang) để điều tra làm rõ hành vi cướp tài sản.
Khoảng 21 giờ ngày 15.2 (mùng 6 tết), Hoàng Em và Lập mang theo roi điện, dao Thái Lan, găng tay, đèn pin, leo tường lên sân thượng đột nhập nhà ở hẻm 429 Lê Văn Sỹ, P.12, Q.3. Sau đó, chúng cắt cầu dao điện, dùng dao, roi điện khống chế trói tay chân, nhét giẻ vào miệng P.V.T.Nhàn (22 tuổi), P.V.T.Tuấn (20 tuổi) cùng bà V.T.Liên (mẹ Nhàn và Tuấn), cướp 70 triệu đồng, 20 chỉ vàng, 2 máy ảnh, 2 ĐTDĐ tẩu thoát. Qua điều tra, cơ quan công an đã xác định Em và Lập là nghi phạm nên bắt giữ. Được biết, năm 2007, Em từ quê lên TP.HCM lập nghiệp, được bà Liên cưu mang và cho làm việc ở cửa hàng bánh kẹo của gia đình nhiều năm trời.
Đàm Huy
Hai vụ tai nạn giao thông, ba người bị thương nặng

Thứ sáu, 22/02/2013, 14:31 (GMT+7)
(SGGPO).-  Khoảng 6 giờ ngày 22 – 2, trên quốc lộ 22, xã Xuân Thới Nhì - huyện Hóc Môn, TP.HCM, một xe container tông vào dải phân cách làm dải phân cách văng ra đường khiến hai người đi đường bị thương nặng
Theo thông tin ban đầu, chiếc xe container mang biển kiểm soát 51C – 151.92 chở theo rơ móc dài 40 feet do tài xế Huỳnh Ngọc Đức (sinh 1975, ngụ Thủ Đức) điều khiển, lưu thông trên quốc lộ 22 hướng về ngã tư An Sương.
Khi đến ấp Tân Lập, xe container mất lái tông vài dải phân cách giữa hai làn đường xe máy và ô tô. Do lực tông khá mạnh khiến khối dải phân cách văng trúng xe máy đang lưu thông mang biển  kiểm soát 54Y6 – 0256 do anh Biện Thái Thanh Hoàn (32 tuổi) chở bà Lê Thị Trí (84 tuổi) khiến hai người bị bất tỉnh.
Nhận được tin báo, Cảnh sát giao thông huyện Hóc Môn đã có mặt tại hiện trường để giải quyết vụ việc. Anh Hoàn và bà Trí được đưa đi cấp cứu trong tình trạng bị thương nặng.
Hơn 9 giờ cùng ngày, vụ việc mới được giải quyết xong.
* Khoảng 9 giờ cùng ngày, trên ngã tư Trường Chinh – Phan Huy Ích, phường 15, quận Tân Bình, TP.HCM, một chiếc xe buýt va chạm với xe máy khiến một người phụ nữ bị thương nặng.
Vào thời điểm đó, chiếc xe máy mang biển kiểm soát 55Y8 – 7621 do chi Bùi Thị Hồng (sinh năm 1987). Khi đến ngã tư Trường Chinh – Phan Huy Ích, tín hiệu bật đèn vàng, chị Hồng chuẩn bị qua đường thì chiếc xe buýt mã số 145 lưu thông trên đường Trường Trinh tông vào khiến chị Hồng bị thương nặng.
Ngày sau đó, cảnh sát giao thông cùng với công an phường sở tại đã có mặt tại hiện trường để giải quyết vụ việc. Hơn 10 giờ cùng ngày, vụ tai nạn được giải quyết xong.
Nguyên nhân vụ việc đang được điều tra làm rõ.
Tin: Sơn Hải
Đội phó quản lý thị trường mất chức vì đánh bạc

Thứ bảy, 23/02/2013, 06:52 (GMT+7)
Chiều 22-2, Cơ quan Cảnh sát điều tra công an tỉnh Bạc Liêu quyết định khởi tố bị can, tạm giam đối với Lâm Hoàng Tuấn (40 tuổi), Chủ nhiệm Hợp tác xã nuôi nghêu sò Thắng Lợi (phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu); Bùi Quốc Việt (60 tuổi), chủ nhà nghỉ Trinh Trinh (Bạc Liêu); Trần Phi Hùng (37 tuổi) và Trần Văn Nhân (29 tuổi) cùng ngụ huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu) về hành vi đánh bạc. Riêng ông Lê Hoàng Khởi (53 tuổi), Đội phó Đội quản lý thị trường số 2 (Chi cục quản lý thị trường tỉnh Bạc Liêu) được tại ngoại.
Trước đó, chiều ngày 14-2, công an bất ngờ khám xét nhà nghỉ Trinh Trinh (khu địa ốc TP Bạc Liêu), phát hiện các đối tượng nêu trên đang đánh bạc tại phòng 212. Sau khi xảy ra vụ việc, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bạc Liêu đã cách chức Đội phó Đội QLTT số 2 đối với ông Khởi.
* Chiều 22-2, đồng chí Phạm Văn Khả, Phó Bí thư Huyện ủy Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng), cho biết Ban Thường vụ Huyện ủy Lâm Hà vừa quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Lê Vũ Thắng (56 tuổi), Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy, vì tham gia đánh bài ăn tiền. Trước đó, người dân tố cáo ông Thắng đánh bạc vào đêm 21-12-2012 tại thị trấn Nam Ban và vụ đánh bạc bị ghi hình và tung lên mạng.  
X.HẠ - N.VIÊN
Mâu thuẫn con, bắn chết bố
23/02/2013 - 07:35

(PL)- Ngày 22-2, Công an huyện Nghi Lộc (Nghệ An) cho biết đã khởi tố, tạm giam Nguyễn Nam Khánh (trú xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) về tội giết người.
Trong những ngày tết Quý Tỵ 2013, Khánh có đánh bạc với Đặng Lê Phương (trú xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc) và xảy ra mâu thuẫn. Đêm 18-2, Khánh đến nhà bạn chơi thì gặp Phương rồi đánh nhau. Ông Đặng Duy Tân (bố của Phương) cùng mọi người đến can ngăn thì Khánh bỏ chạy. Ngay trong đêm, Khánh mang theo súng Colt xoay đến nhà ông Tân tìm Phương. Khi ông Tân ra mở cửa, Khánh rút súng chĩa vào ngực ông Tân rồi siết cò. Sau tiếng nổ, ông Tân gục xuống còn Khánh mang súng bỏ trốn. Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy ông Tân tử vong do bị đạn bắn xuyên tim, mất nhiều máu. Sau khi biết ông Tân chết, Khánh mang súng đến Công an huyện Nghi Lộc đầu thú.
Được biết Khánh từng có hai tiền án về tội cướp giật tài sản và vừa ra tù tại tiếp tục gây án trên.
ĐẮC LAM
Lái thuê xe container, chở hàng... vọt luôn!

23/02/2013 - 07:00

Thủ phạm vụ trộm cắp táo bạo là một tài xế dùng hồ sơ giả để xin việc.
Chiều 22-2, Phòng Cảnh sát kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Bình Dương phối hợp cùng các cơ quan chức năng tiến hành khám nghiệm hiện trường nơi phát hiện xe container chở 25 tấn hạt nhựa bị mất cắp tại con hẻm cạnh quốc lộ 13 (thuộc KCN VSIP 1, phường Bình Hòa, thị xã Thuận An).
Tài xế và xe container “mất tích”
Trước đó, ngày 8-2, Lê Minh Tuấn (30 tuổi, lái xe container) được Công ty TNHH Vận tải - Thương mại - Xuất khẩu Hồng Long (quận Bình Thạnh, TP.HCM) giao vận chuyển lô hàng 25 tấn hạt nhựa trị giá 1,1 tỉ đồng. Tuy nhiên, Tuấn đã biến mất cùng xe container 57K-7333 và lô hàng, phía công ty nhiều lần liên lạc qua điện thoại với Tuấn nhưng không được. Nhận tin báo, Công an tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công an TP.HCM tiến hành điều tra vụ mất cắp này.
Cùng lúc, giám đốc Công ty Hồng Long cũng gọi điện nhờ các “hiệp sĩ” CLB Phòng, chống tội phạm phường Phú Hòa (Bình Dương) tìm giùm xe container vừa “mất tích”. Các “hiệp sĩ” đã chia nhau đi tìm khắp các KCN trên tỉnh Bình Dương và các địa bàn giáp ranh TP.HCM, Đồng Nai. Nơi nào có bóng dáng xe container, các “hiệp sĩ” đều đến xem có phải xe của Công ty Hồng Long hay không. Sau hơn 10 ngày truy tìm, chiều 20-2, khi đi ngang con hẻm gần KCN VSIP 1 thì các “hiệp sĩ” phát hiện một xe đầu kéo có màu sơn giống như mô tả.
“Tuy nhiên, số điện thoại trên xe bị xóa bớt số, biển số ở đầu xe bị che kín. Nghi ngờ, chúng tôi tiến lại gần mới xác định được là xe bị “mất tích” nên liền báo Công an thị xã Thuận An và Công ty Hồng Long biết” - anh Nguyễn Thanh Hải, Đội trưởng CLB Phòng, chống tội phạm phường Phú Hòa, kể lại.
25 tấn hạt nhựa bốc hơi
Lập tức, vợ chồng giám đốc Công ty Hồng Long chạy xuống hiện trường. Lúc này Công an thị xã Thuận An cũng đã có mặt. Khi cánh cửa mở ra thì container rỗng, số hàng 25 tấn hạt nhựa không còn một hạt. Bà Nguyễn Thị Phương Hồng, người điều hành Công ty Hồng Long, cho biết: “Trước khi ra tay, tài xế Tuấn chuẩn bị rất kỹ. Tuấn nhiều lần xin việc nhưng vợ chồng tôi chưa nhận. Tuấn cứ quanh quẩn ở bãi đỗ xe của công ty chờ thời. Cho đến ngày 7-2 (ngày 27 tết âm lịch), công ty có một lái xe nghỉ việc mà lúc này phía đối tác đang hối thúc vận chuyển hàng cho họ từ cảng về kho. Bí thế, chúng tôi nhận Tuấn vào để chở hàng. Khi chiếc xe cùng Tuấn mất dấu liên lạc, tôi kiểm tra hồ sơ xin việc mới phát hiện là giả”.
Trong bộ hồ sơ xin việc của Lê Minh Tuấn (có thể là tên giả) ghi rất sơ sài và con dấu xác nhận không sắc nét. “Chỉ cần nhìn qua bằng mắt thường chúng tôi cũng nhận ra màu mực dùng để đóng dấu không phải là màu mực mà các cơ quan nhà nước sử dụng” - một cán bộ công an kỹ thuật hình sự cho biết.
Công an đang tiếp tục mở rộng điều tra và truy bắt gã tài xế gian manh này.
Theo Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45) - Công an TP.HCM, qua thực hiện chuyên án triệt phá băng nhóm trộm cắp hàng hóa trong container (từ năm 2011 đến 2012) đã phá sáu băng nhóm, bắt 51 người, trong đó 20 tài xế. Cơ quan điều tra đã làm rõ 25 vụ trộm cắp với giá trị thiệt hại 27 tỉ đồng và thu hồi được 4 tỉ đồng.
Hàng loạt vụ “rút ruột” container trong khi kẹp chì niêm phong cửa không bị mở chứng tỏ các đường dây trộm cắp rất chuyên nghiệp. Có trường hợp sau khi gây án, chúng còn bán luôn xe kéo container, rơmoóc. Quá trình điều tra, cơ quan công an cũng gặp khó khăn vì đối tượng xâm nhập vào doanh nghiệp, công ty bằng hồ sơ xin việc giả.
NG.D
XUÂN LƯƠNG

Bắt đối tượng giết người trong khu công nghiệp

(LĐ) - Số 39 - Thứ bảy 23/02/2013 06:52
Ngày 21.2, CA huyện Từ Liêm cho biết đã ra lệnh bắt khẩn cấp, tạm giữ đối tượng Nguyễn Văn Bình (trú tại xóm 4, xã Diễn Lâm, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) về hành vi giết người.
Trước đó, vào 2h ngày 6.2, nhận được tin báo anh Nguyễn Xuân Việt tử vong ở đường trục trong cụm công nghiệp nhỏ và vừa huyện Từ Liêm, lực lượng chức năng đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ, khẩn trương tìm ra thủ phạm. Theo một nguồn tin từ quần chúng thì tại thời điểm nạn nhân tử vong có một xe taxi đỗ tại khu vực đường cụt này, qua sàng lọc, CA xác định đối tượng liên quan là Nguyễn Văn Bình.
Tại cơ quan CA, Bình khai tối 5.2, Bình và bạn gái là Nguyễn Thị Thu Hương đang ngồi tâm sự trong xe taxi của Bình thì Nguyễn Xuân Việt đến đỗ xe máy bên cạnh rồi gọi điện thoại cho nhân viên bảo vệ cụm công nghiệp đến giải quyết. Bình và bạn gái xin Việt cho đi, nhưng Việt không đồng ý. Bình liền lùi xe để định đi, nhưng Việt chặn xe ôtô. Bình đạp ga thì Việt liền nhảy lên nắp ca-pô, bám vào cần gạt nước. Do muốn bỏ chạy nên Bình tăng tốc đi theo hình dích dắc khoảng 30m thì Việt bị hất xuống đường nhựa và bị tử vong do chấn thương sọ não. CA đã bắt Bình, tạm giữ hành chính Nguyễn Thị Thu Hương để tiếp tục điều tra vụ việc.

Bắt được đối tượng ăn cắp trong nghi án thôi miên lừa tiền tỉ

(LĐO) - Thứ sáu 22/02/2013 17:06
Chiều nay (22.2), Công an quận Đống Đa (Hà Nội) đã bắt được thủ phạm gây ra vụ trộm trong “nghi án thôi miên lừa tiền tỉ” xảy ra ngày 18.2 là Lê Thị Hồng Thiệp (SN 1967, ở  Thái Nguyên, hiện trú tại Q.Thanh Xuân, Hà Nội) khi chị ta đang dự sinh nhật ở đường Lạc Long Quân.
Qua đấu tranh khai thác, Lê Thị Hồng Thiệp đã thú nhận toàn bộ về hành vi phạm tội của mình. Thiệp từng là đối tượng có tiền án tội trộm cắp tài sản. Trong thời gian tại ngoại để chờ quyết định thi hành án của TAND TP.Hà Nội, Thiệp đã tiếp tục gây ra vụ trộm trên.
Toàn bộ số tài sản lấy được hiện vẫn do Thiệp giữ, chỉ có chiếc iPhone được thị đem cho con gái sử dụng. Đến khi CQĐT phát hiện, tang vật đã được thu hồi đầy đủ.
Qua xác minh, Công an quận Đống Đa cũng đã làm rõ, việc khai báo của chị Vũ Hoàng Điệp (chủ cửa hàng đồ thời trang, mỹ phẩm số 490 phố Xã Đàn, phường Nam Đồng, quận Đống Đa) là không đúng sự thực, thậm chí có biểu hiện quanh co khi CQĐT tiến hành điều tra. Theo đó, chị Điệp không hề bị mất số tiền, tài sản với tổng trị giá 1,5 tỉ đồng như trong bản trình báo trước đó.
Tại cơ quan điều tra ngày 21.12, chị Điệp cũng xác nhận những thông tin chị đưa ra trong bản trình báo ban đầu là không đúng sự thực. Tại bản tự khai ngày 21.2, chị Điệp thừa nhận chỉ bị mất 2 chiếc điện thoại iPhone 3 (cũ) và iPhone 5 (mới) đều được chị mua về từ bên Đức, cùng với chiếc ví chỉ có vài trăm ngàn đồng và chiếc thẻ ATM.  
Còn về thông tin chị bị thôi miên, qua trao đổi với PV Lao Động sáng 22.2, chị cũng không dám chắc, chỉ biết rằng, khi chị tỉnh dậy thì thủ phạm đã bỏ đi và chị tá hỏa khi thấy mất một số đồ, chứ không hề có thông tin chị thấy đối tượng xõa tóc như trong bản trình báo mất cắp ban đầu.
Khi được hỏi về lý do dẫn đến việc trình báo sai sự thực như trên, chị Điệp một mực khẳng định là để tạo tâm lý, mong CQĐT sớm tiến hành điều tra chứ không còn động cơ nào khác. Theo chị Điệp, chị cũng không hề lường trước được những hậu quả của việc khai báo sai như vậy.
Hiện, CQĐT- Công an  quận Đống Đa đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối tượng Lê Thị Hồng Thiệp và tạm giữ người bị hại- chị Vũ Hoàng Điệp- để điều tra làm rõ về hành vi khai báo gian dối theo Điều 307 của Bộ luật Hình sự.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét