Thứ Hai, 25 tháng 2, 2013

Đối Thoại Điểm Tin ngày 25 tháng 2 năm 2013Đối Thoại Điểm Tin ngày 25  tháng 2 năm 2013
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

RFA
Vào ngày 21 tháng 2 vừa qua có thêm một kiến nghị về việc sửa đổi hiến pháp năm 1992. Đó là kiến nghị của các sinh viên và cựu sinh viên luật.
Một đội tầu hải giám của Trung Quốc đã rời Quảng Châu để làm nhiệm vụ tuần tra định kỳ tại Biển Đông, nơi đang có tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc, Việt Nam và nhiều quốc gia khác trong khu vực.
Tôi là Hai Lúa. Tôi có ông bạn gần nhà, mong rằng Đài Á Châu Tự Do điện về số điện thoại của ổng là… Ổng tên là Ba Già. Mong Đài Á Châu Tự Do điện về cho ổng vì ổng có lời tâm sự mà không bao giờ ổng điện được cho đài.
BBC
Bà Park Geun-hye vừa nhậm chức tổng thống Nam Hàn với lời kêu gọi Bắc Hàn từ bỏ vũ khí hạt nhân.
Tàu chở hàng Đài Loan va chạm với hai tàu cá Nhật, khiến một thủy thủ Nhật thiệt mạng, một mất tích.
Chủ tịch Cuba nói ông sẽ về hưu khi phục vụ xong nhiệm kỳ thứ hai vào năm 2018 khi ông 86 tuổi.
Lần đầu tiên một nhóm sinh viên luật Việt Nam ra kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp 1992.
VOA
Đại đa số dân trong tỉnh Wardak là người sắc tộc Pashtun, cùng một sắc tộc với nhóm Taliban. Chưa rõ sự triệt thoái này sẽ ảnh hưởng ra sao đến cuộc chiến chống Taliban
Hai tiếng nổ tại một nhà kho của một chuyên viên về các hiệu ứng khói lửa phim trường đã giết chết 10 người và làm sập 3 căn nhà tại TPHCM
Hoa Kỳ không tỏ ý ủng hộ mạnh mẽ Nhật Bản trong cuộc tranh chấp dãy đảo Điếu Ngư với Trung Quốc
Hà Sĩ Phu 02:44:am | Chỉ nhìn kinh tế-kỹ thuật đã thấy thua các nước bạn trong khu vực vài chục năm nhưng sự thua kém về độc lập-tự do, về văn hóa-nhân phẩm còn đáng lo hơn...
Nhất Hướng 12:26:am | Câu chuyện hành tinh NIBIRU va vào trái đất thật ra khởi nguốn từ năm 1976 do một tác giả người Mỹ gốc Nga tên là Zecharia Sitchin (1920-2010) cho xuất bản cuốn...
Đàn Chim Việt 10:36:am | Tập đoàn Than và Khoán sản Việt Nam khẳng định hai nhà máy alumin Tân Rai và...
Nguyễn Nghĩa 12:01:am | Sự sụp đổ của bức tường Béc-Linh đã chỉ cho 1 tiên đoán về sự nhầm lẫn của C. Mác. Quả vậy, xã hội XHCN xây dựng theo..

·         Chẩn bệnh thống đốc: Thống đốc Bình có mắc chứng hoang tưởng vĩ cuồng? (viet-studies 24-2-13) ◄◄ (Đọc thêm: Vụng chèo lại chưa khéo chống (TN 24-2-13))
·         Vụ bôxit - Quan chức vẫn hung hăng "khẳng định": 'Dừng dự án bô xít Tây Nguyên là không khả thi' (VnEx 24-2-13)
·         Giá 6 tấn bôxit bằng 1 tấn cà phê! (TT 24-2-13)  --Nhưng ... bằng mấy cái ghế trong Bộ Chính Trị? Dừng cảng Kê Gà lợi nhiều hơn hại (TP 24-2-13) Dự án bauxite: Chỉ có lỗ nặng! (NLĐ 24-2-13)
·         Công nghiệp ôtô: Làm nữa hay thôi? (VEF 24-2-13)
·         Thời điểm chín muồi xây dựng luật về Đảng (VNN 25-2-13) -- Xây dựng luật về Giáo hoàng ở Roma còn dễ hơn.
·         KINH ĐIỂN -- Cơ cấu quyền lực địa phương và sự phân phối đất rừng ở Việt Nam: Local Power Structures and Their Effect on Forest Land Allocation in the Buffer Zone of Tam Dao National Park, Vietnam (Journal of Environment and Development, March 2013)
·         Trung Quốc muốn thay thế Google, nhưng thất bại hoàn toàn: The Little Search Engine That Couldn’t (FP 23-2-13)
·         Điểm sách mới của Kishore Mahbubani: ‘The Great Convergence: Asia, the West, and the Logic of One World’ (WP 24-2-13)

Bài mới


Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Nữ Tổng thống Hàn Quốc đầu tiên tuyên thệ nhậm chức
Thứ hai, 25/02/2013, 11:40 (GMT+7)
(SGGPO).- Sáng nay, 25-2, bà Park Geun-hye, 61 tuổi, con gái của cố Tổng thống Hàn Quốc Park Chung-hee, đã tuyên thệ nhậm chức với tư cách Tổng thống thứ 18 của Hàn Quốc và cũng là nữ Tổng thống đầu tiên của Xứ sở Kim chi. Lễ tuyên thệ diễn ra dưới sự chứng kiến của khoảng 70.000 người ở thủ đô Seoul.
Tại buổi lễ, tân Tổng thống Hàn Quốc đã tuyên bố sẽ mở ra một kỷ nguyên hy vọng mới. Bà kêu gọi CHDCND Triều Tiên lập tức từ bỏ tham vọng hạt nhân và ngừng lãng phí các nguồn tài nguyên khan hiếm vào chương trình chạy đua vũ trang. Bà gửi thông điệp “Vụ thử hạt nhân vừa qua của CHDCND Triều Tiên là thách thức đối với sự tồn vong và tương lai của người dân Triều Tiên. Do đó cần tránh để xảy ra sai lầm”.
Bà hối thúc CHDCND Triều Tiên “tham gia lộ trình tiến tới hòa bình và cùng phát triển”, đồng thời bày tỏ hy vọng Bình Nhưỡng sẽ tôn trọng các hiệp định trong quá khứ và quay lại bàn đối thoại.
Nữ Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc cũng tái khẳng định cam kết tìm kiếm một “tiến trình xây dựng lòng tin” trên Bán đảo Triều Tiên nhằm “đặt nền móng cho kỷ nguyên của thống nhất và hòa hợp”.
Bài phát biểu nhậm chức của bà Park còn tập trung vào vấn đề phục hồi nền kinh tế bằng sáng tạo và dân chủ hóa nền kinh tế, nâng cao khoa học công nghệ lên đến mức đẳng cấp thế giới, tạo việc làm, mở rộng phúc lợi xã hội và quốc phòng, đồng thời kêu gọi toàn dân đoàn kết trong bối cảnh sự quan ngại ngày càng tăng về chênh lệch thu nhập và giàu nghèo đang tăng lên. Ngoài ra, bà cũng nhấn mạnh đến chiến lược tập trung vào sức mạnh văn hóa hiện nay của Hàn Quốc. Khai thác giá trị của văn hóa để hàn gắn mâu thuẫn xã hội, các thế hệ và các tầng lớp xã hội…
Ngay sau lễ nhậm chức, bà Park Geun-hye đã đến chào người tiền nhiệm Lee Myung-bak.
H.Ch.
Sư phạm không còn là “đất hứa”
Thứ hai, 25/02/2013, 06:01 (GMT+7)

Ngày 25.02.2013, 13:52 (GMT+7)
Xuất khẩu cá tra, hàng dệt may đầu năm 2013: Lo không đáp ứng đủ nhu cầu thị trường
Ngày 25.02.2013, 06:40 (GMT+7)
Đưa bác sĩ trẻ về vùng sâu, vùng xa: Cơ hội để y tế nước nhà phát triển bền vững

Lộ diện ứng cử viên ngoại trưởng Trung Quốc
25/02/2013 11:05
Mỹ thất thế trong chiến tranh mạng
25/02/2013 12:15

25/02/2013
Nhật Bản liên tiếp bị Trung Quốc đe dọa, Mỹ có thể sẽ ra tay
 25/02/2013
Những đại gia nợ ngàn tỷ

Thứ 2, 25/2/2013, 8:38 GMT+7
Thị trường hàng không: Ngày càng khó cho tư nhân
Thứ 2, 25/2/2013, 11:35 GMT+7
Berlusconi và ánh hào quang đã tắt

Thứ hai, 25/2/2013, 12:51 GMT+7
Đại lý xăng dầu đồng loạt kêu khan hàng
Thứ hai, 25/2/2013, 11:34 GMT+7
Phát hiện lục địa cổ bên dưới Ấn Độ Dương

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp

Cha giả khách làng chơi cứu con khỏi ổ mại dâm
Chủ nhật, 24/2/2013, 11:10 GMT+7

Vượt hàng nghìn cây sang Trung Quốc, biết nơi con gái bị chủ chứa nhốt để ép bán dâm, ông Hùng giả khách làng chơi nhằm tiếp cận nhưng bị đám "ma cô" cầm dao, súng truy đuổi. Sau 40 ngày, ông đã đưa con gái về nhà an toàn.
Từ ngày con gái thoát khỏi ổ mại dâm bên xứ người, ông Trịnh Văn Hùng (tỉnh Thái Bình) bảo, sau mỗi lần đi giao thịt gà cho khách lại phóng ngay về nhà. Nhìn thấy con, ông mới yên tâm làm việc tiếp.
Ngồi trên chiếc ghế cũ kỹ tiếp khách, người đàn ông gầy gò chốc chốc lại hướng mắt nhìn về con gái tên Hoa. Ông kể, sau khi con gái gọi điện về nhà báo sang Trung Quốc làm công việc bóc tôm do người bạn mới quen giới thiệu, gia đình không thể liên lạc được với con. Vợ chồng ông chỉ biết trực chờ bên điện thoại với hy vọng Hoa điện về thêm một lần nữa.
Hơn 10 ngày sau, chiều tháng 10/2012, Hoa điện về nhà, giọng thất thanh: "Bố ơi, sang cứu con. Con bị lừa bán sang Trung Quốc rồi”. Nói chưa dứt câu, Hoa khóc nức nở. Trong cuộc điện thoại chóng vánh về cho cha mẹ, cô gái bảo không biết chính xác đang ở đâu, chỉ biết ở tỉnh Quảng Đông.
Ông Hùng bảo, sau khi bình tĩnh lại, ông Hùng đã cho con gái số điện thoại của người phụ nữ từng bị lừa bán sang Trung Quốc cách đây 15 năm, đang sống ở Quảng Châu. Tuy nhiên, sau nhiều lần trao đổi, bà này cũng không giúp được cô.
Thời gian này, Hoa vẫn tiếp tục liên lạc với gia đình. Cô cho biết, được bà chủ tin tưởng giao đi chợ mua đồ ăn, cô và bạn đã giấu tiền mua điện thoại. Mỗi lần có cơ hội, cô lại gọi về nhà.
Cho rằng từ thông tin con cung cấp có thể tìm ra được "ổ nhền nhện", ông chạy vạy vay tiền làm lộ phí để đi cứu con. Sau hành trình 3 ngày, ông và người bạn tên Thành cũng đã sang Trung Quốc. Tại đây, ông được một người quen sống ở tỉnh Quảng Châu cùng một người Trung Quốc nhận lời giúp đỡ.
Thuê taxi đi tìm nhiều nơi, ông biết con đang ở trong chung cư 6 tầng. “Dưới nhà chỗ nào cũng có bọn bảo kê. Nếu tất cả xông vào chẳng khác nào nộp mạng. Tôi phải đóng giả khách làng chơi để tiếp cận con”, ông Hùng nhớ lại.
Vào "động", ông Hùng yêu cầu được Hoa ra phục vụ cả ngày lẫn đêm. Tuy nhiên, sau ánh mắt thăm dò, chủ chứa không chấp nhận và đuổi ông ra. Những người đi cùng ông bị đám "ma cô" cầm hung khí bao vây.
"Xe taxi chở chúng tôi tháo chạy, chúng còn phóng xe máy đuổi theo. Xe của chúng tôi phải chạy lòng vòng mấy lần để đánh lạc hướng chúng", ông Hùng kể và cho biết khi xe vòng lại đỗ cách nhà chứa chừng 200 mét, ông gọi điện bảo con gái vờ xuống tầng một rồi chạy về phía taxi. Song, mọi việc không như dự đoán vì lúc này, nhóm xã hội đen đã tăng cường người xung quanh nhà.
Ngồi bên cạnh bố, Hoa kể tiếp, biết không thể thoát bằng cửa trước, cô cùng người bạn mượn chìa khóa để lên tầng 6 phơi quần áo với hy vọng sẽ tìm cách trèo xuống đất bằng đường phía sau tòa nhà. Đêm tối, cả hai bám chặt những thanh sắt rồi trèo xuống. Khi cách mặt đất chừng 4 mét, họ nghe tiếng hô lớn: "Bọn mày chạy trốn à". Hai cô sợ hãi và ngã xuống đất, mỗi người một ngả cố bỏ chạy dù máu đang chảy.
Đứng bên ngoài, ông Hùng lo sợ không biết con gái sẽ ra sao vì đám bảo kê đứng chặn mọi ngả đường. Đúng lúc này, cảnh sát Trung Quốc đã có mặt. "Giữa đám đông và tiếng còi xe inh ỏi, tôi chẳng biết con mình ở đâu nên ra khỏi taxi chạy đi tìm", người cha kể.
Mặc dù vẫn nói chuyện điện thoại được với con nhưng ông bảo lúc đó không biết chính xác Hoa đang ở đâu. Trong lúc tưởng chừng vô vọng, ông thấy một bóng người ở phía xa. “Chẳng biết là ai, nhưng tôi chạy nhanh đến và nhận ra đó là Hoa. Thấy con ngã lăn ra đường, tôi vội vàng bế ra xe taxi để đưa về đồn cảnh sát", ông Hùng nhớ lại giây phút gặp lại con. Cô bạn bỏ trốn cùng Hoa cũng được mọi người tìm thấy nằm bất tỉnh trong một con hẻm vì mất quá nhiều máu...
Khi về tới Việt Nam, ông Hùng bảo trong người không còn đồng nào. Sau 40 ngày rời nhà, ông đã đưa được con gái trở về. "Gia đình tôi thật may khi đưa được con về, còn nhiều cô gái chẳng biết bao giờ mới được giải cứu", ông nói.
Trao đổi với VnExpress, ông Hoàng Văn Nghiêm (Trưởng công an xã Quỳnh Khê, huyện Quỳnh Phụ) cho biết, khi gia đình đã báo tin Hoa bị bán sang Trung Quốc và nhờ giúp đỡ, chính quyền đã hướng dẫn, làm các thủ tục cần thiết để ông Hùng sang Trung Quốc tìm con.
Văn Định
* Tên nhân vật trong bài đã được thay đổi.

Bà bầu gây mê đại gia tại nhà nghỉ

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2013/02/ba-bau-gay-me-dai-gia-tai-nha-nghi/

Chủ nhật, 24/2/2013, 10:11 GMT+7

Mang bầu bảy tháng nhưng Thi vẫn dụ được đại gia vào nhà nghỉ để gây mê cướp 10 cây vàng cùng nhiều tiền mặt.

Ngày 23/2, Công an tỉnh Cà Mau bắt khẩn cấp Lê Thị Thi (37 tuổi, ngụ huyện Cái Nước) về hành vi cướp tài sản. Thai phụ này khai đã mang bầu 7 tháng.
Ngày 17/2, Thi gọi điện hẹn anh Thuận - một đại gia ở TP Cà Mau đến quán cà phê tại xã Thạnh Phú (Cái Nước, Cà Mau) để bàn chuyện làm ăn. Trưa cùng ngày, Thi rủ anh này nhậu rồi hai người vào nhà nghỉ "tâm sự".
Tại đây, người đàn ông ham của lạ được Thi mời uống thêm vài lon bia pha hột gà để "tăng cường sinh lực". Uống xong, anh Thuận ôm người phụ nữ mới quen được một lúc thì lăn ra ngủ đến chiều.
Thức giấc, nạn nhân phát hiện toàn bộ tư trang hơn 10 cây vàng cùng nhiều tiền mặt biến mất cùng Thi. Gọi điện thoại không liên lạc được nên anh Thuận đến công an tố cáo.
Khám xét nơi ở của Thi, nhà chức trách thu giữ nhiều tang vật là tài sản của nạn nhân cùng với bia, hột gà, tân dược. Theo hồ sơ, nửa năm trước TAND TP Cà Mau từng phạt Thi 8 năm tù về tội Cướp tài sản bằng thủ đoạn gây mê nhưng chưa chấp hành án vì đang mang thai.
Hải Long

Trộm bất thành, tấn công chủ nhà

HOÀNG LỘC | 25/02/2013 04:17 (GMT + 7)

TT - Sự việc xảy ra lúc 13g45 ngày 24-2 tại nhà 517 Nguyễn Thị Định (phường Cát Lái, quận 2, TP.HCM). Hai kẻ gian đột nhập vào nhà trộm phụ tùng xe hơi bị phát hiện truy đuổi nên tấn công bị thương hai người.
Theo tường trình của ông Huỳnh Hữu Tài (44 tuổi, chủ nhà), thời điểm trên, em gái của ông phát hiện hai đối tượng chạy xe máy dừng trước cửa nhà. Lúc sau, một đối tượng đứng ngoài, đối tượng còn lại đột nhập vào nơi để chiếc xe hơi Fortuner của gia đình tháo gạt nước, mâm xe. Bị phát hiện, hai tên trộm lên xe tháo chạy.
Lúc này, ông Tài cùng ông Huỳnh Hữu Nhân và Huỳnh Hữu Lợi (anh trai và em trai của ông Tài) tri hô, đuổi theo hai tên cướp trên đường Nguyễn Thị Định khoảng 700m thì đối tượng ngồi sau rút tuavit đâm vào bắp tay trái của ông Lợi. Sau đó, đâm hai nhát vào má ông Nhân rồi quay đầu xe bỏ chạy. Ông Tài đuổi theo đâm xe vào hai đối tượng và cùng người dân vật lộn bắt được một đối tượng giao Công an phường Cát Lái, đối tượng còn lại bỏ trốn.
Nguồn tin của Tuổi Trẻ cho hay đối tượng bị bắt tên Nguyễn Nhân (ngụ phường Thủ Thiêm, quận 2), đối tượng đang bỏ trốn tên Trí. Theo lời khai ban đầu, hai đối tượng quen nhau tại một tiệm Internet gần khu vực cầu Phú Mỹ (quận 2), sau đó rủ nhau đi trộm tài sản để bán có tiền chơi game. Trước khi thực hiện vụ trộm, hai đối tượng trên thực hiện một vụ cướp dây chuyền ở địa bàn quận 2 nhưng bất thành.

Bắt 5 nghi phạm hành hung cảnh sát giao thông

TRẦN THẢO NHI | 24/02/2013 23:01 (GMT + 7)

TTO - Ngày 24-2, Thiếu tá Trần Ngọc Tuấn - đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội và ma túy, Công an TP Kon Tum - cho biết đã bắt được 5 nghi phạm hành hung dã man làm trọng thương hai CSGT đang làm nhiệm vụ  đêm 22-2.
Theo đó, lực lượng CSGT phối hợp Cảnh sát 113 bắt tại chỗ một người, hai người sa lưới sau đó và hai người còn lại ra đầu thú, gồm Nguyễn Thành Công (30 tuổi, ngụ P.Quang Trung, TP Kon Tum), Lưu Chí Đức, Nguyễn Quang Trung và Nguyễn Văn Đạt (cùng 17 tuổi, đều ngụ tại thôn Phương Quý 1 và 2 xã Vinh Quang, TP Kon Tum) và Lương Vĩnh Đắc (23 tuổi, ngụ tại P.Hội Phú, TP Pleiku, Gia Lai).
Sáng 24-2, đại úy Phạm Ý Nguyện đã được mổ cấp cứu tại Bệnh viện 211 tỉnh Gia Lai, sức khỏe đã dần hồi phục.
Trong thời gian khoảng 2 tháng trở lại đây, trên địa bàn TP Kon Tum liên tục xảy ra 3 vụ lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ bị tấn công bằng ném gạch đá, lao xe vào người và dùng gậy gộc tấn công… làm nhiều cảnh sát bị thương và làm hư hỏng ôtô, môtô.
Tạm giữ hình sự 5 người mua bán súng AK, lựu đạn
25/02/2013 2:37
 Chiều tối 24.2, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Công an TP.Hà Nội) cho biết đang tiến hành tạm giữ hình sự đối với Phí Văn Chiến (24 tuổi, quê quán xã Liễn Sơn, H.Lập Thạch, Vĩnh Phúc), Nguyễn Quốc Tuấn (19 tuổi, quê quán xã Đồng Tĩnh, H.Tam Dương, Vĩnh Phúc) và 3 người khác để điều tra làm rõ về hành vi tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng.
Trước đó, 15 giờ 45 phút ngày 23.2, tổ công tác Y9/141 chốt trực tại ngã tư đường Nguyễn Văn Cừ (Q.Long Biên, TP.Hà Nội) phát hiện taxi BKS 30U-1357 chở theo hai nam thanh niên có nhiều biểu hiện nghi vấn nên ra tín hiệu dừng xe kiểm tra hành chính. Tiến hành kiểm tra, tổ công tác phát hiện trên xe có 1 khẩu súng AK cùng 31 viên đạn súng thể thao, 33 viên đạn súng AK, 15 viên đạn súng K54, 4 viên đạn súng K59 và 1 quả lựu đạn mỏ vịt. Ngay lập tức những người có mặt trên chiếc taxi được đưa về Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Công an TP.Hà Nội). Tại đây, danh tính của hai nam thanh niên đi taxi được làm rõ, đó là Phí Văn Chiến và Nguyễn Quốc Tuấn. Cả hai khai nhận số vũ khí trên là của Chiến và đang trên đường đem đi bán cho một người quen của Tuấn thì bị tổ công tác đặc biệt 141 phát hiện bắt giữ. Mở rộng điều tra, tới ngày 24.2, Đội Đặc nhiệm của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội đã bắt giữ thêm 3 người có liên quan. Hiện vụ việc đang tiếp tục được khẩn trương điều tra làm rõ.
Hà An

Tiểu bậy, 1 người chết, 4 người bị thương

(TNO) Ngày 24.2, Công an H.Hướng Hóa (Quảng Trị) cho hay trên địa bàn vừa xảy ra một vụ hỗn chiến làm 1 người chết, 4 người bị thương.

Cụ thể, lúc 19 giờ ngày 23.2, sau khi ăn cưới về, anh Hồ Văn Phai (38 tuổi) và một số người bạn cùng trú bản 9 (xã Thanh, H.Hướng Hóa) dừng lại tiểu tiện trước nhà ông Hồ Văn Lương (trú cùng địa phương) nên xảy ra xích mích với người nhà ông này.
Sau một hồi cự cãi, hai bên lao vào nhau, dùng thuổng, gậy gộc đánh đấm túi bụi. Hậu quả, anh Phai bị đánh dập não chết tại chỗ, 4 người khác (chưa rõ danh tính) bị thương đã được đưa vào Bệnh viện đa khoa H.Hướng Hóa cấp cứu.
Trao đổi nhanh với Thanh Niên Online qua điện thoại, một lãnh đạo của Công an H.Hướng Hóa cho biết vụ việc đã được chuyển giao cho Đội trọng án (Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội, Công an tỉnh Quảng Trị) tiếp tục điều tra, làm rõ.
Tin, ảnh: Nguyễn Phúc
Nghệ An: Lừa đảo, chiếm đoạt hàng ngàn bìa đất rừng

Chủ nhật, 24/02/2013, 05:28 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 23-2, Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh này vừa có Công điện số 7/CĐ-UBND-NC gửi các cơ quan, đơn vị liên quan nhằm tăng cường việc phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi thu gom giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rừng (gọi tắt là giấy chứng nhận) để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Nghệ An, một số công ty đã cho người về các huyện miền núi của tỉnh rêu rao các dự án của một số ban ngành thuộc Chính phủ, đang rất cần được người dân hợp tác. Vì không nắm được thông tin nên nhiều hộ dân cả tin giao giấy chứng nhận cho họ. Có bìa đất rừng trong tay, các công ty này đem cầm cố ngân hàng hoặc thực hiện các mục đích mờ ám khác. Điển hình cho kiểu lừa đảo này là Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển lâm nghiệp Quý Nhân đã thu gom của người dân 13 huyện tổng cộng 12.795 giấy chứng nhận, sau khi bị phát hiện lừa đảo đã bỏ trốn khỏi địa bàn.
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu đã yêu cầu lực lượng công an điều tra làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật của các công ty, cá nhân liên quan.
D.Cường
  • Côn đồ tấn công làm 2 CSGT trọng thương
Sáng 23-2, lực lượng CSGT phối hợp Cảnh sát 113, Công an tỉnh Kon Tum bắt được 3 tên côn đồ tấn công làm 2 CSGT bị trọng thương.
Lúc 22 giờ 30 đêm 22-2, khi Đội CSGT số 1, Phòng CSGT Công an tỉnh Kon Tum đang làm nhiệm vụ trên đường Hồ Chí Minh, TP Kon Tum, có 6 đối tượng đi trên hai mô tô, ném nón bảo hiểm vào ô tô của CSGT. Sau đó chúng chạy xe lạng lách qua nhiều tuyến phố, đến đoạn đường Huỳnh Thúc Kháng - Nguyễn Văn Cừ bọn chúng dừng xe và dùng hung khí tấn công CSGT.
Đại úy Phạm Ý Nguyện bị đánh gãy tay, chấn thương sọ não kín và đa chấn thương, hiện đang được cấp cứu tại Bệnh viện 211 tỉnh Gia Lai trong tình trạng nguy kịch và thượng úy Nguyễn Ngọc Trí bị đa chấn thương hiện đang cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum. Ô tô của CSGT bị hư hỏng nặng, vỡ kính.
Th.Chương - Đ.Trung
  • Xe buýt cháy trơ khung
(SGGP).- Ngày 23-2, Công an Hải Dương cho biết đang làm rõ vụ cháy xe buýt vào sáng cùng ngày trên địa bàn TP. Một số người chứng kiến vụ cháy cho biết, vào khoảng 6 giờ sáng 23-2, xe buýt 34L-5324 chạy tuyến Hải Dương - Bắc Giang vừa đi đến điểm dừng buýt để đón khách trên đường Nguyễn Lương Bằng (TP Hải Dương) bỗng dưng bốc cháy dữ dội. Lúc đó trên xe chưa có khách, còn lái xe và phụ xe đã nhanh chóng thoát khỏi xe. Mặc dù được người dân dùng các phương tiện dập lửa nhưng chỉ khoảng sau nửa giờ, chiếc xe bị cháy trơ khung.
Đáng chú ý, một số người chứng kiến vụ việc cho biết, khi chiếc xe buýt sắp tới điểm dừng đậu, xuất hiện một người đàn ông chạy xe máy ném chai xăng về phía chiếc xe buýt trên gây cháy.
N.Quốc
  • Bắt quả tang đánh bạc, thu giữ hơn 32 triệu đồng
(SGGP).- Chiều 23-2, Công an huyện Đức Thọ cho biết, vừa phối hợp với Công an thị trấn Đức Thọ bắt quả tang ổ bạc tại nhà ông Trần Đức Minh (ở tổ dân phố 4, thị trấn Đức Thọ).
Tại hiện trường, công an bắt quả tang 4 đối tượng Bùi Đình Mỹ (27 tuổi), Trần Trọng Liêm (29 tuổi), Trần Viết Cường (25 tuổi) đều có hộ khẩu thường trú tại thị trấn Đức Thọ và Kiều Thắng Lợi (31 tuổi) quê ở xã Tùng Ảnh đang sát phạt nhau trên chiếu bạc, tài sản thu được hơn 32 triệu đồng tiền mặt và 200 USD cùng nhiều vật dụng khác.
D.Quang
  • Xe container chở gỗ tông người, lật nhào
(SGGP).- Sáng 23-2, tại km 671+351 đoạn qua xã Pơng Drang (huyện Krông Búk, Đắk Lắk), xe container 81R-0418 chạy hướng Gia Lai - Đắk Lắk do lái xe Tô Văn Khái (38 tuổi, ở đường Quang Trung, TP Pleiku, Gia Lai) điều khiển chạy vượt đường, đã tông vào xe máy 47L3 - 4159 của anh Trần Thanh Trung (ở xã Pơng Drang) và xe máy 47C1 - 00301 của anh Nguyễn Văn Trọng (trú tại phường An Bình, thị xã Buôn Hồ) chạy ngược chiều, sau đó lật nhào bên vệ đường. Hậu quả, anh Trung bị gãy đốt sống cổ, 2 xe máy bị hư hỏng nặng. Riêng container bị lật nhào, hơn 56m3 gỗ văng ra sân nhà dân.
C.Hoan
Đình chỉ chức vụ bí thư Huyện ủy Hồng Ngự
25/02/2013 - 06:50

Theo VNExpress, chiều 23-2, Tỉnh ủy Đồng Tháp công bố quyết định đình chỉ chức vụ đối với ông Nguyễn Hồng Lâm, bí thư Huyện ủy Hồng Ngự (Đồng Tháp).
Theo ông Lê Minh Trung (Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đồng Tháp), kết quả thẩm tra bước đầu cho thấy ông Lâm có dấu hiệu vi phạm những điều đảng viên không được làm, không đủ uy tín để điều hành công việc của người đứng đầu Đảng bộ huyện.
Cụ thể, nhiều tháng nay tình trạng khai thác cát trái phép liên tục xảy ra trên sông Tiền, đoạn qua huyện Hồng Ngự. Người dân hai bờ sông sống trong lo lắng vì sạt lở do khai thác cát gây ra nhưng huyện Hồng Ngự không chấn chỉnh được. Một nguồn tin cho biết ông Lâm bị cho là có liên quan đến hoạt động của những doanh nghiệp đang bị điều tra về hành vi khai thác khoáng sản trái phép.
PL
Bắt ổ làm hồ sơ giả

24/02/2013 - 23:25

(PL)- Qua thời gian đeo bám, sáng 23-2, Công an thị xã Thuận An (Bình Dương) phối hợp Công an phường Bình Hòa triệt phá một đường dây làm giả hồ sơ xin việc.
Vào thời điểm trên, công an bất ngờ kiểm tra tiệm cho thuê áo cưới Đức Huy tại khu phố Đồng An 3 (phường Bình Hòa, thị xã Thuận An) và bắt quả tang nhân viên tiệm đang nhận làm hồ sơ xin việc giả cho các lao động ngoại tỉnh. Qua làm việc, cơ quan điều tra xác định cầm đầu đường dây làm giả hồ sơ này là Trịnh Thị Quế, chủ tiệm áo cưới Đức Huy.
Khoảng 30 bộ hồ sơ xin việc, máy vi tính, máy in, scan và nhiều hình con dấu của các cơ quan tổ chức lưu giữ trong máy tính bị thu giữ. Các nghi can bị tạm giữ gồm: Trịnh Thị Quế, Phan Thị Linh, Nguyễn Văn Sáu, Võ Trọng Đạt, Thạch Minh Trí, Phan Thị Mận và Trương Thị Tuy.
Theo lời khai ban đầu của Quế, do thấy nhiều lao động muốn xin việc mà ngại về quê làm hồ sơ, xác nhận lý lịch nên Quế làm hồ sơ giả để bán cho những ai có nhu cầu với giá 100.000- 140.000 đồng/bộ.
Ngoài ra, Quế còn cùng các nhân viên đi móc nối với các tiệm tạp hóa xung quanh để tìm thêm nguồn khách hàng.
XUÂN LƯƠNG

Trộm chìa khoá tiệm vàng để trộm cắp

(LĐ) - Số 40 - Thứ hai 25/02/2013 02:49
Ngày 24.2, Phòng CSĐT (PC45) CA TP.Hà Nội cho biết, đã phối hợp với CA Q.Long Biên bắt được Nguyễn Ngọc Điềm (SN 1981, quê Thái Bình).
Trước đó, vào chiều 30.1, tại tiệm vàng Kim Dung (phố Vũ Xuân Thiều, P.Phúc Lợi, Q.Long Biên) bị kẻ gian đột nhập, lục soát lấy đi tài sản trị giá khoảng 800 triệu đồng. Qua camera theo dõi, đối tượng này sử dụng chìa khoá để mở cửa chứ không dùng các vật dụng để phá khoá. CA xác định được đối tượng trộm cắp là Nguyễn Ngọc Điềm.
Tại cơ quan CA, Điềm khai nhận, bằng cách đóng giả người mua vàng, y đã lấy trộm chìa khóa cửa tiệm vàng Kim Dung mang đi đánh, rồi quay lại trộm cắp. Khai thác mở rộng, Điềm khai nhận, khoảng giữa tháng 12.2012, cũng bằng thủ đoạn trộm chìa khóa, Điềm đã lấy cắp được số vàng trị giá hơn 300 triệu đồng tại một tiệm vàng ở xã Phú Diễn (huyện Từ Liêm).

5 tên côn đồ bị dân đánh trọng thương

(LĐ) - Số 40 - Thứ hai 25/02/2013 02:59
Nguồn tin từ CA huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) cho biết, trưa 24.2, 7 đối tượng thuộc hàng có “số má” trú tại xã Hà Ninh và Hà Bình, huyện Hà Trung thuê hai xe taxi mang theo hung khí chạy lên nhà ông Nguyễn Văn Vân (trú xã Vĩnh Tân, Vĩnh Lộc) đòi nợ.
Con trai ông Vân tên Nguyễn Văn Huy có vay mượn hơn 10 triệu đồng của một người tên Th trú tại thị trấn Hà Trung. Khi những tên côn đồ này vào gia đình ông Vân thì Huy không có nhà, những đối tượng này dọa bắt vợ con của Huy làm “con tin” đòi nợ.
Ông Vân đuổi các tên côn đồ ra khỏi nhà. Một tên côn đồ vung dao chém ông Vân. Ông Vân kêu cứu, người dân kéo đến đánh 5 đối tượng bị thương nặng, 2 đối tượng trốn thoát.
Ngoài ra, người dân còn đốt cháy 2 chiếc xe taxi do nhóm côn đồ thuê chở đi đòi nợ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét