Thứ Ba, 26 tháng 2, 2013

Đối Thoại Điểm Tin ngày 26 tháng 2 năm 2013Đối Thoại Điểm Tin ngày 26 tháng 2 năm 2013
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

RFA
Một tiệm ăn “Snacks Bắc Kinh” toạ lạc gần khu vực Tử Cấm Thành ở thủ đô Trung Quốc treo bảng “Cửa hàng này không tiếp đón người Nhật – người Philippines – người Việt Nam và chó”.
Cánh đồng mẫu lớn gần đây được nói nhiều ở Việt Nam như là một mô hình giúp tăng năng suất trồng lúa cho người nông dân Việt Nam, nhất là tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long- vựa lúa xuất khẩu chính của cả nước.
Tại buổi hội thảo "ASEAN: Thử thách, khó khăn và triển vọng", diễn ra ở Đại học Thammasat của Thái Lan thứ Sáu tuần qua, vấn đề nhiều lần được nêu lên là những tranh chấp chủ quyền biển đảo giữa Trung Quốc với các nước ASEAN, đặc biệt với Philippines và Việt Nam.
Những cuộc tuần hành tranh đấu chống lại hành vi dã man đối với phụ nữ Ai Cập đã diễn ra hôm 12/02 vừa qua trước cổng 20 Đại Sứ Quán của Ai Cập trên toàn thế giới.
Sau khi nhà nước Việt Nam đưa ra bản dự thảo Hiến Pháp mới nhằm sửa đổi Hiến Pháp 1992, rồi kêu gọi toàn dân góp ý. Nhưng những vấn đề quan trọng như tư hữu đất đai, tự do dân chủ, chế độ kinh tế, cơ chế giám sát và hạn chế quyền lực nhà nước… không thấy được đề cập đến.
BBC
Tổng bí thư Đảng CSVN nói rằng nhiều đóng góp sửa đổi Hiến pháp của dân là 'suy thoái chính trị, tư tưởng, đạo đức'.
Trong số 19 du khách thiệt mạng vì khinh khí cầu rơi ở Ai Cập có các công dân Anh, Pháp, Hong Kong và Nhật Bản.
Tổng thống Miến Điện Thein Sein chuẩn bị công du châu Âu lần đầu tiên, với các cuộc gặp cấp cao trong nghị trình.
Gia đình và luật sư đều chưa được tiếp xúc hai anh em Lê Quốc Quân và Lê Đình Quản, hiện đang bị cáo buộc tội ‘trốn thuế’.
Việt Nam chuẩn bị để tham gia lược lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc từ đầu năm 2014.
VOA
Các nhà hoạt động tại Mỹ kiến nghị Đức Hồng y Roger Mahony tránh tham gia bầu chọn giáo hoàng để khỏi xúc phạm các nạn nhân của những vụ xâm hại tình dục
Tổng thống Obama nói rằng các vụ cắt giảm sẽ khiến hằng vạn người, kể cả giáo viên, sẽ bị mất việc.
Đại công ty dầu của Anh này đã chi hơn 14 tỉ đô la cho việc dọn dẹp môi trường và trả 10 tỉ đô la nữa cho các doanh nghiệp, cá nhân và chính quyền địa phương khác.
Cộng đồng cư dân mạng trong và ngoài nước đang phẫn nộ trước bức ảnh chụp một nhà hàng ở thủ đô Trung Quốc treo bảng từ chối không tiếp khách người Việt
Ðệ nhất Phu nhân Michelle Obama đã công bố giải cao nhất là giải Oscar cho phim xuất sắc nhất, trong một loan báo bất ngờ trực tiếp từ thủ đô Washington
On The Net 12:01:am | Bao năm rồi không còn nhớ, nhưng quê hương tôi cứ mỗi độ xuân về thì cụ đồ râu tóc bạc phơ ngồi viết câu đối đỏ bên
Bùi Tín 08:33:pm | Tình hình chính trị tại Việt Nam và Trung Quốc đang có một điểm tương đồng. Ở.
Huỳnh Ngọc Tuấn 02:52:am | Thời gian gần đây những người yêu nhạc, yêu thơ và yêu nước được thưởng thức hai bản nhạc về Việt nam. Cả hai bản nhạc đều rất tuyệt vời, nhất là ca.
Đàn Chim Việt 10:36:am | Tập đoàn Than và Khoán sản Việt Nam khẳng định hai nhà máy alumin Tân Rai và..

·         Sửa đổi hiến pháp: Kiến nghị tới đâu? (RFA 25-2-13)
·         Sếp già lo chuyển giao quyền lực cho con (VNN 25-2-13) -- Đề tài thi trung học phổ thông năm tới: Chế độ phong kiến và xã hội chủ nghĩa Việt Nam có gì khác nhau? (Trả lời: Về nhiều mặt, văn hoá thời phong kiến cao hơn)
·         Bi kịch gia đình mang tên Dương Chí Dũng (LĐ 25-2-13)
·         Tư bản đỏ ở Việt Nam: Đường đến 1 tỉ đô (NCĐT 25-2-13
·         Phế tích Nhân Cơ? Tiềm năng khai thác du lịch từ các di sản địa chất (VN+ 25-2-13)
·         Thề không tham nhũng: Khai hội Minh thề không tham nhũng tại Hải Phòng (SM 24-2-13) --
·         Chiến tranh cyber Mỹ - Trung: A New Cold War, in Cyberspace, Tests U.S. Ties to China (NYT 24-2-13)
·         KINH ĐIỂN - Kinh nghiệm các chương trình MBA ở Việt Nam: Effects of work environment on transfer of training: empirical evidence from Master of Business Administration programs in Vietnam (International Journal of Training and Development March 2013)
·         Mô hình tăng trưởng Trung Quốc: A brief history of the Chinese growth model (China Financial Markets 21-2-13) -- Bái rất có ích của Michael Pettis

Bài mới


Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Kiên quyết “trảm” mũ bảo hiểm thời trang
26/02/2013
Mũ "thời trang” hay còn gọi là mũ "đối phó”, là loại mũ bảo hiểm (MBH) đang được người tiêu dùng sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, hầu hết những sản phẩm ấy đều có chất lượng rất kém, không đảm bảo an toàn cho người điều khiển phương tiện, là một trong những nguyên nhân khiến tình hình tai nạn giao thông càng thêm nhức nhối. Một thông tin có lẽ sẽ thu hút sự quan tâm của nhiều người là thời gian tới, loại mũ này sẽ chính thức bị khai tử.
Theo Thông tư Liên tịch giữa Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công thương, Bộ Công an và Bộ Giao thông vận tải về "Quy định sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng mũ bảo hiểm (MBH) cho người đi xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy”, MBH tới đây sẽ được quy chuẩn thống nhất, theo chất lượng sẽ được công bố. Điều này cũng có nghĩa, tất cả các loại MBH nhái, giả, kém chất lượng sẽ bị loại bỏ. Đặc biệt, quy định của Thông tư sẽ không dừng ở sản xuất, kinh doanh mà sẽ quy trách nhiệm cả cho người sử dụng.
Ngập tràn MBH kém chất lượng
Hôm qua (25-2), ngày đầu ra quân của lực lượng quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội tại 6 quận huyện, đã ghi nhận những diễn biến phức tạp của MBH kém chất lượng. Qua kiểm tra, ở hầu hết các cửa hàng kinh doanh MBH có đăng ký và tự phát, lượng MBH kém chất lượng chiếm số lượng rất lớn. Đó là các loại MBH thời trang làm bằng nhựa dẻo, mũ không rõ nguồn gốc xuất xứ, mũ nhái, mũ không có tem hợp chuẩn.
Cụ thể, tại cửa hàng số 14 Chùa Bộc, qua kiểm tra, gần 90% lượng MBH bị cơ quan chức năng tạm giữ là loại mũ thời trang. Mũ được làm bằng nhựa dẻo, chỉ một va đập nhỏ đã vỡ. Ông Phan Duy Vĩnh, Phó đội trưởng Đội QLTT số 17 cho biết, những chiếc mũ này khi tới tay người sử dụng, hậu quả sẽ khôn lường. Người điều khiển phương tiện, chỉ vì đối phó với công an giao thông, sử dụng loại mũ này vừa mất an toàn, vừa nguy hiểm đến tính mạng khi gặp tai nạn. Ước tính hiện nay, có trên 50% số người tham gia giao thông sử dụng loại mũ kém chất lượng trên, một phần vì hợp mốt, một phần vì giá rẻ. "Giá bán của những chiếc mũ thời trang này chỉ có giá từ 30.000 – 50.000 đồng. Người sử dụng thay vì MBH chuẩn giá tiền trăm, sẽ thích sử dụng loại mũ vừa thời trang, giá lại rẻ. Ở đây, không có chuyện của nhu cầu, mà chỉ là sự đối phó”, ông Vĩnh nhấn mạnh.
Cũng nguy hiểm không kém mũ thời trang, là loại MBH không rõ nguồn gốc, tức không được dán tem, mác. Kiểm tra tại cửa hàng 299 Xã Đàn, lực lượng QLTT phát hiện khá nhiều loại MBH không rõ nguồn gốc. Chủ cửa hàng lý giải, đây là loại mũ "xách tay” từ nước ngoài về nên… ít người biết. Giá bán dao động từ 150.000 – 300.000 đồng. Mũ này đạt chuẩn nước ngoài nên người tiêu dùng không phải lo lắng. Tuy nhiên từ nước nào và chuẩn ra sao, thì chủ cửa hàng hoàn toàn không biết.
Ông Vương Chí Dũng, Chi Cục Phó QLTT Hà Nội cho rằng, hiện nay chính là "thời” của MBH "đối phó”. Ngoài các cửa hàng, địa bàn nào tại Hà Nội cũng có những "ki - ốt” tự phát ngay trên hè phố. Sự bùng nổ của mũ đẹp nhưng kém chất lượng đã khiến cho những doanh nghiệp sản xuất mũ chính quy gặp rất nhiều khó khăn. Nếu như năm 2011, có 51 cơ sở sản xuất mũ trên địa bàn Hà Nội, thì nay chỉ còn 6 cơ sở, sản xuất rất cầm chừng.
Nên quy chuẩn MBH bởi lô gô nhận diện?
Điểm đáng chú ý nhất của Thông tư Liên tịch của Bộ lần này là sẽ không chỉ dừng ở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh MBH mà còn quy trách nhiệm cho người sử dụng. Đó là người sử dụng đội MBH không đạt chuẩn sẽ được coi là không đội MBH, với hình thức xử phạt theo quy định. Tuy nhiên, thế nào là mũ đạt chuẩn, thì với những "chiêu” thức lách luật như hiện nay lại rất khó xử phạt.
Ông Trần Hùng, Phó Cục trưởng Cục QLTT (Bộ Công thương) cho biết, Cục QLTT đang đề xuất quy chuẩn MBH bởi lô gô nhận diện. Từ lô gô ấy, cả cơ quan chức năng tới người tiêu dùng sẽ dễ dàng nhận biết đâu là MBH chất lượng. Điều này trên thế giới đã thực hiện, và rất cần thiết cho Việt Nam trong bối cảnh bát nháo MBH như hiện nay.
Theo ông Hùng, trong tháng 3 tới đây, ngoài việc thanh kiểm tra MBH trên 63 tỉnh, thành. Bộ GTVT, Bộ Công an sẽ có đợt ra quân để chấn chỉnh việc đội MBH không đạt chất lượng. Người điều khiển phương tiện nếu đội mũ "đối phó” sẽ bị xử phạt. Hy vọng, sau chiến dịch này, ý thức chấp hành của nhân dân sẽ cao hơn. Nạn MBH thời trang kém chất lượng sẽ bị loại bỏ. Điều đó sẽ giúp tình hình tai nạn giao thông sẽ được cải thiện trên cả ba tiêu chí.
Tuấn Việt
Thử thách chờ đợi nữ Tổng thống Hàn Quốc
26/02/2013

Cần Thơ: Nguyên phó phòng tài nguyên - môi trường bị khai trừ khỏi đảng
Thứ hai, 25/02/2013 09:04
Sẽ sửa đổi, bổ sung nguyên tắc điều hành giá bán lẻ xăng, dầu            
Thứ hai, 25/02/2013 18:58

Thấp thỏm tìm việc đầu năm
26/02/2013
Quy định về điều kiện xét tuyển, điểm chênh lệch đối tượng, khu vực, cụm thi
26/02/2013

Thứ Ba, 26/02/2013 - 11:28
Nhập học khi có giấy báo nhập ngũ - Liệu có kẽ hở?
Thứ Ba, 26/02/2013 - 07:58
3 điều cần làm rõ sau vụ bắt giữ anh em ông Dương Chí Dũng

Làm rõ yếu tố kiểm soát quyền lực
Thứ Ba 07:33 26/02/2013
Lập bến bãi thu phí trái phép ở Phủ Tây Hồ
Thứ Ba 11:20 26/02/2013

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp

Đâm trọng thương người tình của cha
Thứ hai, 25/2/2013, 16:28 GMT+7

Biết cha có quan hệ bất chính nên thường xuyên về nhà đánh chửi mẹ, Hữu đã tìm người tình của ông trả thù bằng nhiều nhát dao.
Ngày 25/2, tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM đã chấp nhận đơn kháng cáo tuyên giảm án từ 9 năm xuống 8 năm tù đối với Phan Trọng Hữu (21 tuổi) về tội Giết người. Do đã bồi thường thiệt hại, hoàn cảnh gia đình khó khăn, hiểu biết pháp luật còn hạn chế, bị cáo được HĐXX xem xét giảm một phần hình phạt.
Bán án xác định, từ lâu Hữu đã biết được cha có mối quan hệ lén lút với người phụ nữ cùng xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh, Đồng Tháp rồi thường xuyên về nhà gây gổ với vợ khiến tình cảm cha mẹ bị rạn nứt nên nảy sinh ý định đi trả thù.
Ngày 17/1/2012, nghe tin cha đánh mẹ rồi bỏ đi, Hữu về nhà thấy bà đang ngồi khóc nên tức giận đi mua một con dao. Ngay sau đó anh ta chạy xe đi tìm người tình của cha. Hữu xông thẳng vào nhà chém chị này nhiều nhát rồi ra công an đầu thú. Nạn nhân được được đi cấp cứu và may mắn thoát chết nhưng bị thương tật gần 60%.
Tháng 11/2012, TAND tỉnh Đồng Tháp tuyên phạt Hữu 9 năm tù về tội Giết người. Bị cáo sau đó đã kháng cáo xin giảm án.
Hải Duyên

Chiêu lừa mới nhằm câu cước thuê bao

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2013/02/chieu-lua-moi-nham-cau-cuoc-thue-bao-1/

Thứ ba, 26/2/2013, 02:51 GMT+7

 

Các đối tượng dùng số cố định nháy vào thuê bao di động để tạo cuộc gọi nhỡ, khi nạn nhân gọi lại sẽ nghe lời mời gọi của một tổng đài giá trị gia tăng, với cước gần 5.000 đồng cho 5 giây đầu tiên.

> Mất hơn nửa triệu đồng vì tin nhắn rác

> Những trò lừa qua di động đình đám năm 2012

Trên nhiều diễn đàn như 5giay, webtretho hay mạng xã hội Facebook... thành viên đang chia sẻ cảnh báo về các số thuê bao điện thoại cố định như 0862885940, 0839529000, 0862885180, 0435730547, 0462823858... với nghi ngờ đây là số lừa đảo, "câu cước". Họ khuyên nhau không nên gọi vào các số này, tránh mất khoản tiền lớn như khi bị lừa đầu số vệ tinh.
Thành viên của cộng đồng trực tuyến liên tục cập nhật các số điện thoại mà họ nghi ngờ là lừa đảo để mọi người cùng có phương án trước các cuộc gọi nhỡ đáng nghi ngờ. Một vài người chia sẻ, các số cố định trên chỉ nháy đúng một chuông vào máy họ rồi tắt ngay, với mục đích tạo cuộc gọi nhỡ, khiến "nạn nhân" tò mò gọi lại.
Khi khách hàng yêu cầu tra cứu các số điện thoại trên, điện thoại viên tổng đài 1081 của VNPT Hà Nội và TP HCM đều cho biết chưa có thông tin về các thuê bao này. Trong khi đó, nếu gọi vào các số điện thoại 0862885940, 0839529000, 0862885180... chỉ nhận được lời chào mời của một giọng nữ từ tổng đài giới thiệu dịch vụ kết bạn. Sau 30 giây, cuộc đàm thoại tự động kết thúc, tài khoản người gọi ngay lập tức bị trừ khoảng 700 đồng.
Giọng nữ trên cũng giới thiệu người nghe gọi tiếp vào đầu số 1900571565, một đầu số đã được cho dịch vụ kết bạn trực tuyến thuê lại để kinh doanh. Đây là tổng đài tự động và dù mới gọi khoảng 5 giây, chưa kịp có thao tác yêu cầu, tài khoản di động của người gọi đã bị trừ khoảng 5.000 đồng.
Đối với số 0435730547 thì không thể thực hiện cuộc gọi, còn số 0462823858 thì tổng đài tự động đọc một dãy số bằng tiếng Anh, sau đó tự động kết thúc trong khoảng thời gian 5 giây. Số tiền bị trừ trong tài khoản vào khoảng gần 200 đồng.
Ngoài việc giới thiệu kết bạn, có trường hợp thuê bao còn cho biết số điện thoại khi gọi lại thì thành tổng đài giới thiệu bài hát, dịch vụ quà tặng... Các cuộc gọi nhỡ này đang xuất hiện với tần suất ngày một nhiều.
Một chuyên gia công nghệ cho hay, đây là một trong những mánh khóe quảng cáo mới của các nhà cung cấp dịch vụ nội dung. Theo đó, bằng công nghệ, họ thường thực hiện những cuộc gọi nhỡ để hút thuê bao gọi lại. Khi đó, tổng đài của nhà cung cấp sẽ giới thiệu dịch vụ mới để hút khách. Thông thường, cuộc gọi này được tính cước như mức cước áp dụng của các nhà mạng. Tuy nhiên, khi gọi đến tổng đài trong lời quảng cáo, thuê bao có thể bị trừ một số tiền khá lớn.
Theo ông Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc bộ phận nghiên cứu của Công ty an ninh mạng Bkav, tâm lý khi nhận được các cuộc gọi lỡ lúc nửa đêm người dùng thường gọi lại, cho rằng đó là cuộc gọi khẩn cấp. Điều này đã bị các nhà cung cấp dịch vụ nội dung lợi dụng để câu cước, kiếm lợi nhuận. Ông Sơn cũng nhận định rất khó để khuyến cáo người dùng trong trường hợp này bởi không phải cuộc gọi nhỡ từ số điện thoại nào cũng là quảng cáo.
Các nhà mạng Viettel, Mobifone, Vinaphone đều khẳng định đầu số 1900571565 không phải do họ quản lý. Viettel cũng đưa ra biện pháp mạnh tay khi chặn toàn bộ chiều gọi đến số tổng đài này từ thuê bao của mình. Hiện chưa có quy định phạt cụ thể nào đối với hành vi nháy máy, quấy rầy người dùng điện thoại. Nhân viên một nhà mạng cho rằng: "Tổng đài hoạt động không sai, nhưng họ lợi dụng nháy máy và câu kéo thuê bao như vậy là sai".
Về phía cơ quan quản lý, một cán bộ của Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, các cuộc gọi nhỡ quảng cáo là một hình thức mới đang được nghiên cứu tìm hướng xử lý. Ông cũng khuyến cáo người dùng nên cảnh giác. Đặc biệt, không nên gọi vào các số điện thoại tổng đài được quảng cáo khi không rõ thông tin về tổng đài đó để tránh bị trừ khoản tiền lớn.
Tháng 10/2012, người dùng di động cũng đã gặp phải tình trạng những cuộc gọi nhỡ từ đầu số vệ tinh di động 881, +882. Khi thực hiện cuộc gọi trở lại, thuê bao sẽ bị thu cước từ 99 - 150.000 đồng mỗi phút.
Anh Quân

Hỗn chiến nơi thôn quê, hai taxi cháy rụi

HÀ ĐỒNG | 25/02/2013 19:49 (GMT + 7)

TTO - Thấy một nhóm thanh niên đến từ địa phương khác đang cầm hung khí chém người của một gia đình trong làng, người dân hô hoán đánh nhau loạn xạ. 
Chiều 25-2, nguồn tin từ Công an huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) cho biết đơn vị này đang tích cực điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ ẩu đả nghiêm trọng xảy ra tại thôn 2, xã Vĩnh Tân (huyện Vĩnh Lộc) giữa người dân địa phương với một nhóm người đến từ địa phương khác.
Theo điều tra ban đầu của cơ quan chức năng, trưa 24-2, người dân thôn 2, xã Vĩnh Tân nghe tiếng la hét, kêu cứu từ phía gia đình ông Nguyễn Đức Vân. Khi dân làng chạy đến thì thấy một nhóm thanh niên đến từ địa phương khác đang cầm mã tấu, kiếm, dao truy đuổi để chém ông Nguyễn Đức Vân và người thân trong gia đình ông Vân.
Ngay sau đó, người dân địa phương hô hoán dân làng chạy ra trục đường chính của xã vây bắt nhóm thanh niên này và đánh nhau lộn xộn.
Trong lúc ẩu đả, có năm đối tượng trong nhóm trên và ba người dân thôn 2 bị thương. Ông Nguyễn Đức Vân bị nhóm thanh niên chém vào tay gây thương tích.
Trong lúc quá khích, người dân địa phương đã đẩy hai chiếc taxi do nhóm thanh niên thuê chở đến thôn 2, một chiếc xuống bãi đất trống, một chiếc xuống mương, rồi hai chiếc xe này bốc cháy rụi.
Nhận được tin báo, Công an huyện Vĩnh Lộc đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường phối hợp với Công an xã Vĩnh Tân vãn hồi trật tự tại thôn 2, khám nghiệm hiện trường đồng thời đưa người bị thương đi cấp cứu tại bệnh viện.
Đến nay, cơ quan chức năng chưa xác định được người dân địa phương đốt hai chiếc xe taxi, hay do xe tự cháy.
Công an huyện và chính quyền địa phương đang vận động những người có liên quan đến việc cháy hai chiếc taxi tại xã Vĩnh Tân đến cơ quan chức năng trình báo.

Truy tố 2 bị can phá rừng giáp ranh Đắk Lắk - Phú Yên

TR.TÂN | 26/02/2013 07:49 (GMT + 7)

TT - Ngày 25-2, Viện KSND huyện M’Đrắk (Đắk Lắk) cho biết vừa ra bản cáo trạng truy tố hai bị can là Y Tài Niê (37 tuổi, trú xã Cư Prao, M’Đrắk) và Đinh Văn Đệ (29 tuổi, trú xã Hòa Kiến, TP Tuy Hòa, Phú Yên) ra TAND huyện M’Đrắk để xét xử về tội hủy hoại rừng.
Theo kết quả điều tra, Y Tài Niê đã thuê máy ủi của Lê Tấn Lăng do Đinh Văn Đệ điều khiển để ủi đoạn đường từ tiểu khu 707 (M’Đrắk, Đắk Lắk) sang tiểu khu 296 (thuộc ban quản lý rừng phòng hộ Sông Hinh, Phú Yên).
Qua kiểm tra, con đường do những người này mở rộng 5,5m, dài 1.336m, với tổng diện tích 7.348m2. Trên con đường bị phá có 18 cây gỗ đường kính 24-60cm đã bị đốn hạ, một số cây gỗ nhỏ bị xe bánh xích làm dạt ra hai bên đường...
Ông Lê Văn Ba, hạt trưởng Hạt kiểm lâm M’Đrắk, cho biết về phía đơn vị đã tiến hành kiểm điểm kiểm lâm viên địa bàn xã Cư Prao vì thiếu sâu sát địa bàn, không kịp thời tham mưu cho lãnh đạo hạt xử lý vụ việc. Lãnh đạo Hạt kiểm lâm huyện cũng bị kiểm điểm vì đã thiếu theo dõi địa bàn để xảy ra sự việc nghiêm trọng nêu trên.
Malaysia giải cứu 23 phụ nữ Việt
26/02/2013 3:20
Cảnh sát Malaysia rạng sáng 23.2 bất ngờ đột nhập một tụ điểm karaoke phía đông thủ đô Kuala Lumpur và tạm giữ 23 phụ nữ Việt trong trang phục thiếu vải. Báo The Star đưa tin tụ điểm karaoke này có giấy phép hoạt động hợp lệ và vào thời điểm bị truy quét, có khoảng 40 khách đang mua vui.
Ông Nor Omar Sappi, đội trưởng nhóm truy quét thuộc lực lượng chống buôn người, cho hay những phụ nữ tuổi từ 19-35 đến Malaysia theo diện du lịch không cần xin visa và được phép lưu trú trong 30 ngày. Theo đạo luật Nhập cư của Malaysia, lợi dụng thời hạn du lịch để làm việc là vi phạm hình sự.
Ông Sappi nhận định: “Chúng tôi tin rằng những phụ nữ này là nạn nhân của một đường dây buôn người. Họ bị dụ dỗ với hy vọng sang Malaysia kiếm việc làm, nhưng cuối cùng bị đưa về đây để bán dâm”. Hôm qua, PV Thanh Niên đã liên lạc với Đại sứ quán Việt Nam tại Kuala Lumpur và được biết sứ quán chưa nhận thông tin nào về vụ việc từ cơ quan chức năng sở tại. Thông thường, những người bị bắt sẽ được đưa về tạm giam ở những cơ sở tập trung của nhà nước để phục vụ điều tra, và cuối cùng bị trục xuất về nước. Gần đây, trên website của Sứ quán Việt Nam có số điện thoại đường dây nóng +60 (0) 172326378 giúp việc liên hệ thuận lợi hơn.
Thục Minh (VP Singapore)

Khuyến cáo nông dân không trồng khoai mì bán lá

Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND H.Châu Thành (Hậu Giang), cho biết huyện đã chỉ đạo ngành chức năng nhiều lần khuyến cáo nông dân không nên ồ ạt trồng khoai mì để bán lá. Tuy nhiên tình trạng này vẫn diễn ra, nhiều nhất là xã Đông Phước A.

Theo một cán bộ phụ trách bảo vệ thực vật xã Đông Phước A, việc nông dân trồng khoai mì để bán lá, ngọn đã xuất hiện tại đây gần 2 năm. Lúc đầu chỉ có vài hộ trồng xen canh trong vườn cây ăn trái. Do bán có giá, ít tốn công chăm sóc, cây không bị sâu bệnh, chi phí không nhiều nên đến nay, xã đã có vài chục hộ trồng khoai mì bán lá với diện tích khoảng 7 ha, tập trung ở 3 ấp Phước Long, Phước Hưng và Hưng Thạnh. Trung bình khoai mì trồng khoảng 2 tháng là thu hoạch được từ 1 - 1,5 tấn lá và ngọn/công, lợi nhuận thu về từ 1 - 1,5 triệu đồng/công. Một thương lái tên L. cho biết trước đây lá và ngọn khoai mì được thu mua chủ yếu để bán lại cho Công ty Phú Thành ở Khu công nghiệp Tân Phú Thạnh (H.Châu Thành A, Hậu Giang).
Nay tiếp tục có thêm một công ty khác từ TP.HCM xuống tận nơi thu mua nên giá nhích lên. Từ đầu năm đến nay, một số hộ dân nghe theo khuyến cáo của chính quyền không tiếp tục trồng khoai mì nữa. Vì vậy, thương lái đã tăng giá thu mua từ 1.200 đồng/kg lá và ngọn lên 1.500 đồng/kg. Tuy nhiên L. và cả một số thương lái thu mua lá khoai mì đều không biết các công ty mua lá và ngọn khoai mì để làm gì.
Theo Phòng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn H.Châu Thành, cây khoai mì trồng lâu năm xen canh với vườn cây ăn trái, nếu đất không được bổ sung chất dinh dưỡng sẽ bị bạc màu. Do vậy, ngành nông nghiệp đã khuyến cáo nông dân không nên trồng thêm khoai mì. Những người có nhu cầu chuyển đổi từ khoai mì qua các loại cây khác sẽ được ngành nông nghiệp hướng dẫn.
Mai Trâm
Phát hiện 209 vụ vi phạm kinh doanh hàng hóa tết

Thứ hai, 25/02/2013, 09:42 (GMT+7)
(SGGP).- Thực hiện chỉ đạo của UBND TP về việc tăng cường kiểm tra thị trường trước, trong và sau tết, ngành quản lý thị trường (QLTT) TP phối hợp với các sở ngành chức năng đã tiến hành kiểm tra 366 vụ, phát hiện 209 vụ có hành vi vi phạm. Trong đó, kiểm tra chuyên ngành phát hiện 40 vụ vi phạm, gồm hàng cấm 14 vụ, hàng không chứng từ hoá đơn 13 vụ, không niêm yết giá 4 vụ, còn lại là vi phạm trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm, ghi nhãn không đủ nội dung, hàng hoá hết hạn sử dụng...
Số lượng hàng tạm giữ gồm có: 9.630 bao thuốc lá ngoại nhập lậu, 2.600 kg vải, 53 chai rượu, 1.926 chai lon bia, 960 chai sữa Ensure, 10.010kg đường cát vàng, 167 cây súng kiếm nhựa đồ chơi, 14.400 bộ bài tây, 2.800 cục pin Toshiba và 28 danh mục thực phẩm quá hạn sử dụng. Vào các ngày trước và trong tết, tất cả các đội QLTT đều tăng cường giám sát địa bàn, kiểm tra đối với pháo nổ và không phát hiện vụ việc nào.
Trong kiểm tra liên ngành, các lực lượng chức năng phối hợp kiểm tra 326 vụ, trong đó vi phạm 169 vụ. Cụ thể, vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm  42 vụ vi phạm; 107 vụ vi phạm về kiểm dịch gia súc gia cầm; văn hóa xã hội 11 vụ; hậu kiểm đăng ký kinh doanh 3 vụ.
Th.H.
Bắt kẻ ăn cắp tiền trên xe buýt

Thứ hai, 25/02/2013, 10:12 (GMT+7)
(SGGP)- Chiều 21-2, Giám đốc Sở GTVT TPHCM Tất Thành Cang đã đến ga hành khách xe buýt Chợ Lớn khen thưởng, biểu dương tinh thần trách nhiệm bảo vệ tài sản hành khách, nhà xe của nhân viên bảo vệ và giám sát điều hành là anh Nguyễn Hữu Hoài và Kiều Ngọc Phú Quý.
Hai anh đã khống chế 2 đối tượng lên xe tuyến 68 lấy tiền từ thùng tiền của nhà xe và cướp điện thoại của hành khách vào 18 giờ 30 ngày 20-2.
K.Ngân
Một Tổng giám đốc bị truy sát ngay tại trụ sở công ty

25/02/2013 - 15:58

Trong khi đang ngồi uống nước với khách tại trụ sở công ty, ông Phí Trung Tuyên - Chủ tịch hội đồng quản trị - TGĐ Công ty cổ phần Đông Bắc bị một nhóm người cầm dao, kiếm, mã tấu xông vào chém người, phá hoại tài liệu của công ty ông Tuyên.
Vụ việc xảy ra vào khoảng 22h ngày 21/2 khi ông Phí Trung Tuyên- Chủ tịch hội đồng quản trị - TGĐ Công ty cổ phần Đông Bắc, địa chỉ tại đường Dương Đình Nghệ, phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hóa đang ngồi uống nước cùng khách và một số nhân viên tại trụ sở công ty, thì bất ngờ có một nhóm người cầm dao, kiếm, mã tấu xông thẳng vào công ty.

Khi vừa xông vào phía trong trụ sở công ty, nhóm người này lao thẳng đến chỗ ông Tuyên ngồi rồi vung kiếm, dao, mã tấu chém tới tấp. Một số nhân viên của ông Tuyên đã kịp thời ngăn cản nhóm côn đồ để ông Tuyên tháo chạy lên tầng hai của căn nhà thoát thân.
Chưa dừng lại ở đó, nhóm người này tiếp tục vào phá hồ sơ tài liệu đặt trên bàn, đồng thời phá phách xe ô tô và hành hung những người có mặt tại đây. Đúng thời điểm đó, anh Phí Văn Huấn - nhân viên công ty vừa đi công tác về đến trụ sở, liền bị nhóm côn đồ trên hành hung, khiến anh Huấn bị thương nặng.
Ngay sau khi nhận được thông tin, lực lượng Cảnh sát 113 đã kịp thời có mặt tại hiện trường. Khi phát hiện có lực lượng chức năng đến, nhóm người trên đã chạy trốn.
Công ty cổ phần Đông Bắc là doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực xây dựng giao thông thủy lợi và nhà ở, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa và một số tỉnh phía Bắc do ông Phí Trung Tuyên làm Chủ tịch hội đồng quản trị, Tổng giám đốc công ty.
Hiện vụ việc đang được cơ quan công an khẩn trương điều tra, làm rõ và truy bắt những đối tượng liều lĩnh nói trên.
Theo Trần Lê (Dân trí)
Xe buýt bất ngờ bị phóng hoả, hành khách hoảng hốt thoát thân

25/02/2013 - 15:51

Hành khách trên chuyến xe buýt tuyến Hải Dương-Bắc Giang đã phải hốt hoảng tháo chạy khỏi xe khi có 2 thanh niên bất ngờ ném bọc giẻ đang cháy lên xe, khiến chiếc xe cháy rụi ngay sau đó.
Tin từ Công an TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương) sáng nay 25-2 cho biết, lực lượng điều tra Công an đang tập trung điều tra làm rõ 2 đối tượng đã đốt chiếc xe ô tô buýt biển kiểm soát 34L-5324 vào sáng sớm ngày 23-2, củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án hủy hoại tài sản.
Theo tài liệu điều tra, vào khoảng 5 giờ 30 ngày 23-2, khi anh Nguyễn Đức Quyến (37 tuổi, trú tại  đường Bạch Đằng, phường Trần Phú, TP Hải Dương), là lái xe của hãng xe buýt Đức Chiến chạy tuyến Hải Dương-Bắc Giang, điều khiển xe ô tô biển kiểm soát 34L-5324 đến nhà chờ xe buýt ở khu vực cổng Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương (thuộc phường Thanh Bình, TP Hải Dương) thì thấy 2 thanh niên đang đứng trong nhà chờ xe buýt.
Tài xế Quyến cho dừng xe, mở cửa để khách lên xe thì bất ngờ 1 thanh niên đã ném bọc giẻ đang cháy vào trong xe. Sau hành động bất ngờ này, cả 2 thanh niên vội nhảy lên chiếc xe máy, rồ ga phóng chạy.
Tài xế Quyến nhảy khỏi xe buýt đuổi theo nhưng không bắt được. Lúc quay lại thấy ngọn lửa trong xe cháy to nên tài xế Quyến cùng mọi người đã khẩn cấp báo lực lượng Cảnh sát PCCC đến dập tắt lửa.
Toàn bộ hành khách cùng phụ xe buýt khi thấy bọc lửa quăng vào trong xe đã hốt hoảng, nháo nhào chạy thoát thân. May mắn là không có ai bị thương trong vụ việc nghiêm trọng, bất ngờ và hi hữu này.
Tuy nhiên, chiếc xe buýt sau đó đã bị cháy toàn bộ nội thất bên trong, sườn xung quanh xe cùng 2 điện thoại di động của cá nhân tài xế Quyến. Tổng thiệt hại, theo ước tính ban đầu, vào khoảng 200 triệu đồng.
Công an TP Hải Dương đang điều tra truy bắt 2 thanh niên bất ngờ đốt xe buýt để điều tra nguyên nhân, động cơ của  hành động cố ý huỷ hoại tài sản này.
Theo Tr.Đức (NLĐO)

Vụ tham nhũng gỗ huê: Có dấu hiệu “điều người để... bịt khẩu”

(LĐ) - Số 41 - Thứ ba 26/02/2013 05:10
Tính đến ngày 25.2, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Trị đã tiến hành kiểm tra đảng viên có dấu hiệu vi phạm trong vụ tham nhũng gỗ huê tang vật xảy ra tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BCH BĐBP) tỉnh đối với 7 sĩ quan công tác tại BĐBP tỉnh.
Tuy nhiên, nguồn tin riêng của Lao Động chiều 25.2 cho biết, trong số những cán bộ, chiến sĩ công tác tại Đội đặc nhiệm phòng, chống ma túy (PCMT - đóng tại Lao Bảo, Hướng Hóa, Quảng Trị), đến thời điểm này, cơ quan kiểm tra chỉ mới tiến hành kiểm tra đối với 4 người là đang bỏ sót đối tượng vi phạm.
Nguồn tin khẳng định rằng, người trực tiếp đi mượn cưa máy và tiến hành cưa xẻ gỗ từ khúc lớn thành nhiều khúc nhỏ (cho đủ số lượng 18 khúc) theo sự chỉ đạo của cấp trên chính là thiếu tá Trần Ngọc Đông - nhân viên Đội đặc nhiệm PCMT tại thời điểm bắt vụ buôn lậu gỗ huê (cuối năm 2010). Tuy nhiên, khi vụ việc được báo chí điều tra phanh phui thì bất ngờ sĩ quan Trần Ngọc Đông có lệnh điều chuyển ra nhận công tác tại đảo Cồn Cỏ (huyện Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị).
Từ những hồ sơ, chứng cứ mà PV Lao Động thu thập được cho thấy, sĩ quan Trần Ngọc Đông là một mắt xích rất quan trọng, thể hiện việc cho lại đối tượng buôn lậu số lượng gỗ huê tang vật là thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên, có tổ chức, và có dấu hiệu được đối tượng buôn lậu “cho lại” tiền. Việc “cách ly” sĩ quan Trần Ngọc Đông ra khỏi vụ án tham nhũng gỗ huê đã, đang đặt ra nhiều nghi vấn trong dư luận: Đằng sau việc “điều người để... bịt khẩu” này có phải là cả một kế hoạch, kịch bản bóp méo sự thật hay không?

Học sinh lớp 9 đâm chết bạn học vì mượn sách

(LĐO) - Thứ hai 25/02/2013 18:37
Vụ án mạng xảy ra khoảng 8 giờ sáng nay (25.2), tại Trường THCS Nguyễn Huệ (xã Tân Lập, huyện Krông Búk, Đắc Lắc).
Vào thời điểm trên, em Trần Xuân Dung (SN 1988, học sinh lớp 9B; trú tại xã Tân Lập, huyện Krông Búk, Đắc Lắc) hỏi mượn sách của bạn là Nguyễn Thành Đạt (SN 1998, học sinh lớp 9A; trú phường An Lạc, thị xã Buôn Hồ, Đắc Lắc) nhưng Đạt không cho mượn. Giữa hai bên đã xảy ra cãi vã, sau đó Dung quay về lớp mình. Khi Dung vừa đến trước cửa lớp 9A thì Đạt đuổi kịp và rút con dao nhọn đâm thẳng từ phía sau.
Dung được nhà trường đưa đi cấp cứu ngay sau đó. Tuy nhiên, do nhát đâm làm thủng tim nên Dung tử vong trên đường đi đến bệnh viện. Sau khi sự việc xảy ra, Công an huyện Krông Búk đã tạm giữ Nguyễn Thành Đạt để điều tra, xử lý.
Theo các học sinh cùng lớp, giữa Đạt và Dung trước đó đã có mâu thuẫn, xảy ra đánh nhau. Đạt thường xuyên giấu dao trong cặp mỗi khi đến lớp và nói với các bạn là mang đi để gọt hoa quả.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét