Thứ Tư, 27 tháng 2, 2013

Đối Thoại Điểm Tin ngày 27 tháng 2 năm 2013

Đối Thoại Điểm Tin ngày 27  tháng 2 năm 2013

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp


RFA
Người phóng viên Việt Nam bị buộc thôi việc cho biết ông đã lường trước những hậu quả xảy đến khi lên tiếng phản biện Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Trả lời đài Á Châu Tự Do, ông Nguyễn Đắc Kiên nói ông không ngại gì cho bản thân, nhưng chỉ lo âu cho gia đình.
TBT Nguyễn Phú Trọng cho rằng bên cạnh những ý kiến tâm huyết của nhân dân, thì cũng có một số ý kiến mà theo ông là biểu hiện của suy thoái về nhận thức tư tưởng. Người dân nhận xét gì về phát biểu này của ông TBT
Trong mấy ngày nay, công luận tiếp tục xôn xao và phẫn nộ trước việc một nhà hàng ở ngay thủ đô Bắc Kinh có lời lẽ xúc phạm trầm trọng đến dân tộc một số nước láng giềng, trong đó có VN.
Trước đề nghị của Philippines giải quyết tranh chấp trên biển Đông thông qua tòa án trọng tài theo công ước luật biển 1982, hôm 19 tháng 2, Trung Quốc đã chính thức thông báo nước này từ chối tham gia tòa trọng tài.
Các rối loạn tâm lý ở trẻ nhỏ như tự kỷ, hiếu động là những rối loạn khiến không ít các cha mẹ phải lo lắng và tìm cách chữa trị.
BBC
Một số học giả, nhà báo và các nhà hoạt động nổi tiếng công bố thư ngỏ thúc giục giới lãnh đạo thực thi cải tổ chính trị.
Giáo hoàng Benedict XVI có mặt ở Quảng trường St Peter tại Vatican để thuyết giảng lần cuối cùng trước ngày thoái vị.
Quan chức Việt Nam nói giới hữu trách sẽ có phản ứng thích hợp trong vụ nhà hàng Trung Quốc "không phục vụ khách Việt và chó".
Nhà báo bị đuổi việc Nguyễn Đức Kiên nhận được nhiều lời ca ngợi và đã có kêu gọi trợ giúp và bảo vệ ông.
VOA
Biểu quyết về việc chuẩn nhận ông Hagel diễn ra vài giờ sau khi Thượng viện bỏ phiếu chấm dứt tranh luận về sự đề cử mở đường cho việc chuẩn nhận ông
Một phóng viên của báo Gia đình và Xã hội đã bị cho nghỉ việc sau khi viết bài có tựa đề ‘vài lời với Tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng’
Giám đốc đài VOA nói rằng thông tin tự do là một quyền phổ quát và VOA sẽ tiếp tục cung cấp thông tin chính xác và quân bình tới thính giả ở những khu vực bị kiểm duyệt.
Ông Nguyễn Phú Trọng nói đã xuất hiện những ý kiến có thể bị coi là ‘biểu hiện của suy thoái về nhận thức tư tưởng’trong các góp ý sửa đổi hiến pháp
Giới hoạt động Tây Tạng đang áp dụng những nhiều hình thức phản kháng để chống lại sự cai trị của Trung Quốc
Nguyễn Thu Trâm 04:16:pm | Gần đây, một nhà hàng bán thức ăn nhanh “Snacks Bắc Kinh”, gần khu vực tử cấm thành của Trung Cộng dán một bố cáo với nội dung là “Cửa hàng này không tiếp...
On The Net 03:53:pm | “Bây giờ, Đế Quốc đã lộ diện, chiến dịch xâm lăng đã công khai. Thế giới đã thấy rõ tham vọng của Bắc Kinh. Năm nay, 22 quốc...
On The Net 12:01:am | Bao năm rồi không còn nhớ, nhưng quê hương tôi cứ mỗi độ xuân về thì cụ đồ râu tóc bạc phơ ngồi viết câu đối đỏ bên...
Huỳnh Thục Vy 11:18:pm | Trước khi được phê chuẩn trở thành tân Tổng trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, ông Chuck Hagel đã gặp phải những phản ứng gay gắt từ chính giới Mỹ, đặc biệt là từ...

·         Nguyễn Trung: Câu chuyện Myanmar (viet-studies 27-2-12) ◄◄
·         Người Việt ở Séc: Đặc nhiệm Séc tiết lộ về chợ Sapa của người Việt (Vietinfo 25-2-13) -- Bạn nào thích truyện trinh thám nên đọc cuốn Phantom của nhà văn (mà cũng là nhà kinh tế!) Jo Nesbø, người Na Uy.  Cuốn này là best-seller khắp thế giới (nghe đâu đã được dịch ra hơn 40 thứ tiếng).  "Thú vị" là cuốn này có nói về những băng đảng người Việt bán ma tuý ở Oslo.  Không biết có chính xác không?


·         Giấu đầu lòi đuôi: TBT Trọng nói về sửa đổi Hiến pháp (BBC 26-2-13) -- Nguyễn Đắc Kiên ► Vài lời với TBT ĐCS VN Nguyễn Phú Trọng - (ABS 26-2-13) -- Anh Nguyễn Đắc Kiên không còn tư cách là phóng viên Báo Gia đình & Xã hội (GĐ 26-2-12) 'Bị thôi việc vì phản đối TBT Trọng' (BBC 26-2-13) Nhà báo Nguyễn Đắc Kiên không bất ngờ khi bị thôi việc (RFA 26-2-13) --- Nếu là "quân sư" của ông Trọng, THD sẽ cố vấn ông Trọng như thế này: Lập tức cách chức và bắt giam Tổng Biên Tập báo GĐ & XH, lý do là ông này đúng là "thế lực thù địch", đi ngược chủ trương "tự do ngôn luận" của Đảng, xong rồi mời Nguyễn Đắc Kiên trở lai làm việc và thăng chức ông Kiên lên làm Tổng Biện Tập, tăng lương ông ấy lên gấp 3. Nếu ông Trọng làm như thế thì không còn ai dám nói là ông "lú" nữa!!  ◄
·         "Đảng ta" tự khen về vụ Lê Công Định: Khoan hồng là chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam (QĐND 24-2-13)
·         Gặp “Sao Thiên Vương” Đồng Tháp (QĐND 7-2-13) -- Về dân biểu "nằm vùng" Đinh Văn Đệ
·         Còn đâu đạo lý? (NLĐ 26-2-13) -- Từ ngày 25-2, thương bệnh binh và học sinh dưới 10 tuổi bắt đầu phải trả tiền mua vé qua phà.
·         Dịch vụ cho thuê... chú rể (TT 26-2-13)
·         Tham nhũng ở Việt Nam: Vietnam has fight on its hands with corruption (Irish Times 26-2-13)
·         KINH ĐIỂN - Thị trường lao động Việt Nam: Decomposing the Labor Market Earnings Inequality: The Public and Private Sectors in Vietnam, 1993–2006 (World Bank Economic Review March 2013)

Bài mới


Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:Đổi mới quản lý vận tải đường bộ: Gắn “sao” để quản lý xe
Thứ tư, 27/02/2013, 08:11 (GMT+7)
(SGGP).– Đổi mới quản lý vận tải đường bộ phải nhắm tới mục tiêu xóa bỏ tình trạng “chặt chém”, nhồi nhét trên xe khách và hạn chế đến mức thấp nhất những tai nạn thảm khốc gây bức xúc dư luận trong suốt nhiều năm qua, là nội dung chính của Đề án Đổi mới quản lý vận tải đường bộ tại hội nghị do Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) tổ chức hôm qua 26-2.
Theo ông Trần Quang Bình, Vụ trưởng Vụ Vận tải pháp chế (Tổng cục ĐBVN - Bộ GTVT), dịch vụ vận tải đường bộ là lĩnh vực được xã hội hóa mạnh mẽ và có sự phát triển nóng trong thời gian qua. Chỉ trong vòng 10 năm trở lại đây, số lượng phương tiện kinh doanh đã tăng hơn 10 lần với gần 103.000 xe khách, 620.000 xe tải các loại. Hiện cả nước cũng có 2.681 doanh nghiệp, 586 HTX và hàng chục ngàn hộ kinh doanh cá thể trong lĩnh vực vận tải. Tuy nhiên, đa số các đơn vị vận tải có quy mô nhỏ lẻ, manh mún. Hiện có tới 60% các đơn vị vận tải khách tuyến cố định và gần 83% đơn vị vận tải khách theo hợp đồng chỉ có dưới 10 đầu xe/mỗi đơn vị.
Thêm vào đó, phần lớn các đơn vị vận tải hiện không thực hiện quản lý nội dung nào của quá trình vận tải mà chỉ đứng ra làm các thủ tục của một cơ quan quản lý và thu phí dịch vụ. Các nội dung quan trọng khác được giao cho lái xe. Đó cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng chất lượng dịch vụ thấp, tai nạn giao thông nhiều.
Tới đây, dịch vụ vận tải đường bộ sẽ được phân hạng chất lượng đối với từng loại hình kinh doanh, theo các tiêu chí như: chất lượng phương tiện, chất lượng lái xe và nhân viên phục vụ, hành trình, tổ chức và quản lý của đơn vị, quyền lợi của hành khách… Theo đó, vận tải hành khách tuyến cố định, du lịch và xe hợp đồng sẽ được phân thành 5 hạng từ 1 “sao” đến 5 “sao” với thang điểm đánh giá 100 điểm, xe buýt được phân thành 2 hạng gồm 2 “sao” và 3 “sao”, thang điểm là 100 điểm, taxi được phân thành 3 hạng gồm hạng 3, 4, 5 “sao”, thang điểm là 90 điểm. Không chỉ là cơ sở để hành khách lựa chọn, giám sát thực hiện chất lượng dịch vụ vận tải và cơ quan quản lý nhà nước có cơ chế khuyến khích, phát triển các đơn vị vận tải quản lý tốt, hạn chế dần những đơn vị chất lượng dịch vụ kém, đề án còn được kỳ vọng là sẽ làm thay đổi về chất trong hoạt động vận tải đường bộ trong thời gian tới…
B.Quyên
Kết quả bầu cử ở Italia: Châu Âu hoang mang
Thứ tư, 27/02/2013, 06:58 (GMT+7)

Ngày 26.02.2013, 16:44 (GMT+7)
12 ngân hàng lập tức thu phí ATM nội mạng
Ngày 27.02.2013, 13:28 (GMT+7)
Châu Á đang lâm vào khủng hoảng nợ?

Cuộc sống của Giáo hoàng Benedict XVI sau khi thoái vị
27/02/2013 8:45
Mỹ có bộ trưởng Quốc phòng mới
27/02/2013 8:00

27/02/2013
Không giữ phương tiện vi phạm giờ cao điểm
27/02/2013
Bí thư huyện có 8 'sân sau': Tỉnh ủy chưa có ý kiến

Nhà hàng Bắc Kinh kỳ thị người Nhật, Philippines và Việt
27/02/2013 09:53 (GMT + 7)
Nổ khinh khí cầu ở Ai Cập, 19 người chết
27/02/2013 07:47 (GMT + 7)

Thứ 4, 27/2/2013, 9:10 GMT+7
Đừng làm khổ dân vì hộ khẩu
Thứ 4, 27/2/2013, 14:4 GMT+7
Ba điều ngạc nhiên về ông Hoàng Hữu Phước


 
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Cán bộ Sở Giáo dục sử dụng bằng giả
Thứ tư, 27/2/2013, 00:29 GMT+7

Ngày 26/2, Hội đồng kỷ luật Sở Giáo dục đào tạo tỉnh Đắk Nông đã kỷ luật cho thôi việc với bà Lê Thị Phương, nguyên cán bộ văn phòng, về hành vi sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả.
Công an tỉnh Đắk Nông xác định bà Phương đã có hành vi sử dụng bằng cao đẳng sư phạm giả chuyên ngành Văn thư lưu trữ hệ chính quy của trường cao đẳng sư phạm Hà Tĩnh rồi xin vào làm việc tại Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo. Thời gian làm việc từ tháng 9/2004 đến nay mới bị phát hiện.
Ngoài ra, bà Phương còn sử dụng bằng tốt nghiệp trung học phổ thông giả để thi vào đại học hệ tại chức, chuyên ngành kế toán do Đại học Tây Nguyên đào tạo liên kết với trường trung cấp Kinh tế Phương Nam tỉnh Đắk Nông.
Tây Nguyên

Giết hại người tình trong cơn cuồng ghen

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2013/02/giet-hai-nguoi-tinh-trong-con-cuong-ghen/

Thứ ba, 26/2/2013, 16:10 GMT+7

 

Nghi ngờ bạn gái có quan hệ tình cảm với người khác, Hồng đã ra tay sát hại chị này bằng nhiều nhát dao trong vườn cao su.

Ngày 26/2, tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM đã bác kháng cáo, tuyên y án chung thân đối với Huỳnh Văn Hồng (32 tuổi, quê Tây Ninh) về tội Giết người. Bị cáo không có thêm tình tiết giảm nhẹ mới, mức án cấp sơ thẩm tuyên phạt đã tương xứng với hành vi gây án nên không được HĐXX xem xét giảm nhẹ.
Theo bản án sơ thẩm, Hồng và chị Phúc có quan hệ tình cảm. Cả 2 cùng là công nhân cạo mủ cao su ở huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh. Trong thời gian làm việc tại đây, chị Phúc quen biết với một nam công nhân khác nên thường xuyên mâu thuẫn với người yêu.
Ngày 3/7/2012, thấy người thanh niên kia đến lán trại trong vườn cao su nơi Phúc làm việc chơi rồi ngủ lại, Hồng nổi cơn ghen tuông. Rạng sáng hôm sau, thấy nam công nhân tiếp tục chở bạn gái của mình ra rẫy đi cạo mủ, Hồng đi theo. Nghi ngờ người yêu đã thay lòng đổi dạ, Hồng nảy sinh ý định giết hại cô.
Sau khi nam công nhân ra về, Hồng đến tra hỏi Phúc. Nghe cô gái đáp trả: "Tôi dẫn trai về nhà anh làm gì được tôi", Hồng tức giận ôm ghì bạn gái xuống đất rồi dùng dao cạo mủ đâm nhiều nhát vào người. Nạn nhân được công nhân trong rẫy phát hiện đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong.
Tháng 11/2012, TAND tỉnh Tây Ninh tuyên phạt mức án chung thân đối với Hồng. Bị cáo đã làm đơn kháng án xin giảm nhẹ hình phạt.
Hải Duyên

Nữ phó trưởng ấp tống tiền bằng clip sex lãnh 2 năm tù

S.BÌNH | 27/02/2013 08:12 (GMT + 7)

TT - TAND huyện Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) vừa tuyên phạt một nữ bị cáo (33 tuổi) 2 năm tù giam về tội “cưỡng đoạt tài sản”.
Theo hồ sơ vụ án, nữ bị cáo này là phó trưởng ấp. Trong thời gian đương chức, nữ bị cáo có quan hệ tình cảm với cấp trên là trưởng ấp.
Ngày 18-7-2012, nữ bị cáo nhắn tin cho trưởng ấp biết có người quay lén cảnh quan hệ tình dục của hai người trong khách sạn, nếu không đưa 80 triệu đồng thì người đó sẽ tung clip sex lên mạng.
Sợ bị ảnh hưởng công việc và gia đình, trưởng ấp đã đưa cho nữ bị cáo số tiền này.
Sau đó bằng thủ đoạn tương tự, nữ bị cáo tiếp tục đe dọa trưởng ấp đòi đưa thêm 30 triệu đồng. Ông trưởng ấp vờ chấp thuận nhưng âm thầm báo công an. Ngày 26-7-2012, khi nữ bị cáo đang nhận 30 triệu đồng của ông trưởng ấp thì bị công an bắt quả tang.
S.BÌNH

Lừa chạy trường, lãnh 14 năm tù

TÂM LỤA | 26/02/2013 15:16 (GMT + 7)

TTO - Ngày 26-2, Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội đã bác kháng cáo của Mai Văn Tĩnh (30 tuổi, quê Thái Bình), tuyên phạt Tĩnh 14 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Theo án sơ thẩm, Tĩnh nguyên là giám đốc Công ty cổ phần gỗ pơmu và rượu Sán Lùng. Mặc dù công ty này không có chức năng liên kết, đào tạo và tuyển sinh nhưng đi đâu Tĩnh cũng tự nhận mình quen biết nhiều cán bộ của các trường công an, học viện quân sự..., có thể “chạy” vào trường học và xin được việc làm.
Tin tưởng vào Tĩnh, từ năm 2007-2009, 11 người đã đến nạp tiền với mong muốn nhờ Tĩnh xin việc làm và “chạy” trường. Sau khi nhận tiền, Tĩnh ôm tiền bỏ trốn. Tổng số tiền bị cáo chiếm đoạt của các bị hại là 1,315 tỉ đồng.
Trước đó, án phúc thẩm ngày 2-5-2012 của Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo 14 năm tù và buộc bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại. Bị cáo kháng cáo kêu oan vì cho rằng mình không lừa đảo, mà đó là số tiền mọi người góp vốn làm ăn vào công ty. Tuy nhiên, hội đồng xét xử đã bác bỏ ý kiến trên.
Vận chuyển hơn 3 kg ma túy qua đường hàng không
27/02/2013 3:00
Ngày 26.2, Cục Hải quan TP.HCM cho biết vào chiều 24.2 Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất kiểm tra hành lý xuất cảnh của ông Trần Minh Đạt (42 tuổi, quốc tịch VN) từ TP.HCM đi Sydney (Úc), phát hiện 3.162,7 gram chất bột trắng ngà.
Số bột này được đựng trong 12 túi ni lông quấn băng keo màu vàng, phủ lớp cà phê bên ngoài, ép mỏng, giấu giữa 2 lớp bìa carton thùng đựng áo quần (ảnh). Kết quả thử nhanh phát hiện dương tính với chất heroin. Qua giám định, Phòng giám định khoa học kỹ thuật Công an TP.HCM xác định đây là chế phẩm heroin. Chi cục Hải quan Cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã hoàn tất thủ tục lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, hồ sơ, tang vật… và bàn giao cho Công an TP.HCM tiếp tục điều tra, xử lý.
Hoàng Việt
11 người Việt bị bắt tại Mozambique, New Zealand
27/02/2013 3:10
Theo hãng thông tấn AIM của Mozambique, cảnh sát nước này đã bắt giữ một người Việt Nam (VN) vì nghi vấn buôn lậu sừng tê giác trị giá tới 1,1 triệu USD.
Nghi phạm tên Ho Chien, bị bắt ngày 24.2 khi đang chuẩn bị lên máy bay tại phi trường Maputo. Qua kiểm tra, cảnh sát và hải quan phát hiện 6 sừng tê giác nặng tổng cộng 17 kg giấu trong vali của Ho Chien. Nhà chức trách cho rằng số sừng này có nguồn gốc từ nước láng giềng Nam Phi, do tê giác bị cho là đã tuyệt chủng ở Mozambique. Cảnh sát chưa thông báo nghi phạm định mang số sừng này đến đâu.
Trao đổi với PV Thanh Niên qua điện thoại ngày 26.2, Đại sứ VN tại Mozambique Đặng Giang cho biết đại sứ quán đang làm việc với Bộ Ngoại giao nước sở tại để xác định thông tin vụ việc.
Cũng trong ngày 26.2, cảnh sát New Zealand thông báo bắt giữ 10 người VN, gồm 7 nam và 3 nữ trong độ tuổi 18-34 tại 5 xưởng trồng cần sa ở Auckland, phía bắc nước này. Theo trang tin Stuff.co.nz, trong đó có 2 người bị khởi tố tội chủ mưu buôn bán ma túy tổng hợp methamphetamine giữa Canada và New Zealand. Đây là kết quả chiến dịch điều tra, truy quét ma túy quốc tế do cảnh sát 2 nước phối hợp thực hiện từ tháng 12.2012, sau khi giới chức Canada tịch thu 2 kiện hàng chứa 6,6 kg methamphetamine chuẩn bị xuất sang New Zealand. Đại sứ VN tại New Zealand Vương Hải Nam cho PV Thanh Niên hay sứ quán chưa nhận được thông báo chính thức từ các cơ quan chức năng của nước sở tại và đang tìm cách xác định những người Việt bị bắt thuộc đối tượng nào: người Việt nhập cư tại New Zealand hay lưu học sinh.
Trùng Quang - Văn Khoa
Cháy lớn trong rừng tràm phòng hộ ở TPHCM

Thứ ba, 26/02/2013, 16:26 (GMT+7)
(SGGPO).- Sáng nay 26- 2, một  cháy  vụ cháy lớn đã xảy ra tại khu rừng tràm phòng hộ nằm gần khu du lịch Suối Mơ.
Thông tin ban đầu cho biết, vào khoảng 9 giờ 30 phút sáng cùng ngày sau khi nhận được tin báo, Ban quản lý rừng cùng lực lượng PCCC quận 9 đã huy động 4 xe chuyên dụng cùng hàng chục chiến sĩ đến hiện trường dập lửa.
Tuy nhiên do thời tiết nắng nóng khô nhiều ngày nên ngọn lửa đã lan ra nhanh chóng. Do khu vực này không có trụ tiếp nước khiến công tác khắc phục hậu quả vụ cháy càng thêm khó khăn.
Tại hiện trường, nhiều ha rừng rùng phòng hộ chìm trong khói lửa, nhiều khu vực đã bị thiêu rụi hoàn toàn, số còn lại cũng bị cháy xém. Ước tính ban đầu đám cháy đã lan rộng ra khoảng 6 ha rừng.
Theo nhận định ban đầu, nguyên nhân xảy ra cháy là do người dân đốt rác trong khu vực rừng sau đó bỏ đi. Khi ngọn lửa cháy mạnh đã lan sang đám cỏ dại gần đó rồi bùng phát ra toàn bộ khu vực xung quanh.
Nguyễn Bình
Bắt kẻ giả cán bộ quân đội để lừa đảo

27/02/2013 - 07:45

(PL)- Ngày 26-2, Công an huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Tuyết Hồng (ngụ thị trấn Gia Ray, Xuân Lộc) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo điều tra, từ tháng 7-2012, Hồng thường xuyên mặc quân phục sĩ quan, tự xưng là phó giám đốc Trường Dạy nghề số 8 (Bộ Quốc phòng) và lân la làm quen nhiều gia đình ở huyện Xuân Lộc. Hồng khoe rằng mình có thể lo “chạy” vào trường sĩ quan quân đội chuyên nghiệp hoặc vào ngành công an.
Tin lời Hồng, một số người đã gom góp tiền bạc để nhờ bà “phó giám đốc” lo giúp. Với chiêu lừa này, Hồng đã chiếm đoạt của nhiều người khoảng 400 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, Hồng không thể thực hiện như cam kết nên nhiều nạn nhân đã làm đơn tố cáo Hồng.
DUY ĐÔNG
Dụ trẻ làm bậy còn đòi tiền chuộc

27/02/2013 - 07:00

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Thủ Dầu Một (Bình Dương) vừa ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Bùi Minh Cưng để điều tra về các hành vi giao cấu với trẻ em, bắt giữ người trái pháp luật và cưỡng đoạt tài sản.
Nạn nhân trong vụ án này là bé NTD (15 tuổi, ngụ huyện Bến Cát, Bình Dương).
Theo điều tra ban đầu, trong những ngày lễ hội chùa Bà Thiên Hậu (phường Phú Cường, TP Thủ Dầu Một) diễn ra, Cưng cũng đang sống lang thang quanh khu vực chùa Bà. Một buổi tối tình cờ Cưng nhìn thấy bé D. đang ngồi ủ rũ một mình ven đường. Cưng lân la đến hỏi chuyện thì D. thật thà kể đang buồn chán gia đình bỏ nhà đi bụi. Nghe vậy, Cưng liền dùng lời ngon ngọt hứa chăm sóc và kiếm việc làm cho cô bé. Ngay sau đó Cưng dẫn bé D. về phòng trọ dụ dỗ để nhiều lần “làm chuyện người lớn” với nạn nhân.
Cùng lúc đó, gia đình D. liên tục tìm kiếm D. khắp nơi nhưng không được nên thông báo trên phương tiện truyền thông. Biết chuyện người thân của D. đang ráo riết truy tìm D., Cưng nảy sinh ý định khống chế, giam lỏng nạn nhân để nhắn tin đòi tiền chuộc.
Khi nhận tin Cưng đòi 10 triệu đồng để chuộc bé D., phía gia đình âm thầm trình báo công an và đồng thời nhờ các “hiệp sĩ” đội phòng, chống tội phạm phường Phú Cường trợ giúp.
Khoảng 14 giờ ngày 25-2, tại một quán cà phê khi Cưng đang nhận 10 triệu đồng tiền chuộc từ gia đình bé D. thì các “hiệp sĩ” ập đến bắt giữ. Tại cơ quan công an, Cưng được xác minh là đối tượng đang bị truy nã về hành vi cướp giật tài sản.
Được biết trước đây hơn một năm Cường chính là nghi phạm gây ra hàng loạt vụ cướp giật trên địa bàn TP Thủ Dầu Một. Sau khi đồng bọn lần lượt bị bắt, Cưng trốn khỏi địa phương. Trong suốt thời gian lẩn trốn, Cưng dùng giấy CMND giả để đi thuê nhà ở trọ nhiều nơi. Tuy nhiên, với bản chất gian manh, cuối cùng “yêu râu xanh” cũng tự xuất đầu lộ diện.
Hiện vụ việc đang được công an tiếp tục điều tra, làm rõ.
XUÂN LƯƠNG

Giả danh nhà báo ghi hình cảnh sát giao thông

(LĐ) - Số 42 - Thứ tư 27/02/2013 05:22
Ngày 26.2, cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận tiến hành điều tra làm rõ hành vi và động cơ mạo danh nhà báo đối với Nguyễn Chí Phi Long (SN 1984, ngụ xã Hàm Kiệm, Hàm Thuận Nam).
Khoảng 22h30 ngày 25.2, tổ tuần tra CSGT - CA tỉnh Bình Thuận do đại úy Nguyễn Ngọc Linh cùng hai cán bộ đang thực hiện tuần tra kiểm soát giao thông gần khu vực vòng xoay nam TP.Phan Thiết thì Long dừng xe máy, dùng điện thoại di động ghi hình tổ tuần tra đang làm nhiệm vụ. Tổ kiểm soát tiến hành kiểm tra hành chính thì Long xưng là nhà báo công tác tại Báo Tiền Phong và hiện đang đi tác nghiệp.
Qua kiểm tra, Long không có giấy tờ chứng minh mình đang công tác liên quan đến báo chí cũng như các giấy tờ tùy thân, bằng lái xe, đăng ký xe. Tổ tuần tra kiểm soát đã mời Long về CA xã Hàm Mỹ để làm rõ, bước đầu Long thừa nhận giả danh nhà báo.
* Ngày 26.2, CA huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) đã bắt tạm giam Nguyễn Thị Tuyết Hồng (29 tuổi, ngụ thị trấn Gia Ray, huyện Xuân Lộc).
Theo điều tra, từ tháng 7.2012 - 2.2013, Hồng thường xuyên mặc quần áo quân đội rồi tự xưng là PGĐ Trường dạy nghề số 8 (Bộ Quốc phòng) đã nhận khoảng 400 triệu đồng của người dân huyện Xuân Lộc để “chạy” cho người thân của họ vào ngành quân đội và CA nhưng không thực hiện được.

Ăn cắp điện, còn cố ý giết người

(LĐ) - Số 42 - Thứ tư 27/02/2013 01:15

Chiều 26.2, TCty Điện lực Hà Nội cho biết, khi kiểm tra tổn thất điện năng  tại thôn Tê Quả, xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai (Hà Nội), một nhân viên của TCty  đã bị đối tượng vi phạm sử dụng điện đánh trọng thương.
Phát hiện tổ kiểm tra tổn thất điện năng của Cty điện lực Thanh Oai chụp ảnh ghi hình lại hành vi xóa dấu vết vi phạm sử dụng điện thông qua hình thức câu móc thẳng, đối tượng Tạ Huy Trường đã kề dao vào cổ tổ trưởng tổ kiểm tra để yêu cầu nộp lại máy ảnh, nhưng không được đáp ứng.
Điên cuồng để đạt mục đích, đối tượng Trường đã dùng 2 hung khí chém, đâm tới tấp anh Nguyễn Hữu Huỳnh - Đội trưởng Đội Quản lý khách hàng 5 – Cty điện lực Thanh Oai đến khi anh Huỳnh ngã gục. Rất may  nhờ có mũ bảo hộ và mặc nhiều áo nên anh Huỳnh thoát chết. Theo quan sát, áo khoác ngoài 3 lớp đẫm máu với 2 vết đâm xuyên thủng. Dù đã đội mũ bảo hộ, nhưng anh vẫn không tránh khỏi nhát chém chí mạng vào đầu khiến phải khâu 15 mũi. Do mất máu rất nhiều nên anh Huỳnh đã hôn mê tại chỗ và được đồng nghiệp đưa đi cấp cứu kịp thời tại Bệnh viện 103. Hiện Cơ quan CA đang điều tra vụ việc.
Theo TCty Điện lực Hà Nội, trong năm 2012 trên toàn thành phố đã có 468 vụ vi phạm sử dụng điện bằng nhiều hình thức như câu móc thẳng, sử dụng nguội ngoài, cắt chì kiểm định... Riêng trên địa bàn huyện Thanh Oai, ngành điện đã phát hiện và xử lý 14 vụ.
Bị chửi đổng, dùng dao bầu truy sát bà bán hàng nước
Thứ Tư, 27/02/2013 - 05:33

(Dân trí) - Cùng hành nghề tại khu vòng xuyến ngã 6 cũ phường Máy Tơ - Ngô Quyền - TP Hải Phòng, Phạm Văn Bình đạp xích lô mâu thuẫn với bà Bùi Thị Dung bán nước chè. Nhiều lần bị bà Dung chửi đổng, Bình đã thủ dao bầu truy sát nạn nhân gục tại chỗ.
Vụ trọng án xảy ra vào tối 25/2, tại khu vực vòng xuyến ngã 6 cũ (phường Máy Tơ - Ngô Quyền - TP Hải Phòng, Phạm Văn Bình (SN 1954) làm nghề đạp xích lô đã dùng dao bầu đâm liên tiếp bà Bùi Thị Dung (SN 1962) bán hàng nước. Nạn nhân không kịp tháo chạy, bị trúng nhiều nhát dao đã trọng thương gục tại chỗ.
Nguyên nhân sự việc bắt đầu từ những mâu thuẫn nhỏ nhặt. Ông Bình có hoàn cảnh neo đơn, không người thân thích. Tài sản giá trị nhất của ông Bình chỉ có là chiếc xích lô. Hàng ngày, ông Bình thường đỗ xích lô cạnh quán nước của bà Dung ở khu vực vòng xuyến ngã 6, phường Máy Tơ, chờ “bắt” khách.
Cho rằng bị ông Bình chiếm chỗ gây vướng víu và “ám quẻ” nên cứ đợi đến khi ông Bình bỏ cơm ra ăn, bà Dung lại khạc nhổ, chửi đổng khiến ông Bình ức chế rắp tâm trả thù.
Tối 25/2, đúng lúc ông Bình bỏ cơm ra chuẩn bị ăn, bà Dung lại quen thói vừa khạc nhổ, vừa chửi đổng và đuổi ông Bình đi nơi khác hành nghề. Nghe vậy, ông Bình liền rút dao bầu đã chuẩn bị trước đó lao tới đâm liên tiếp nhiều nhát vào người bà Dung khiến nạn nhân bị thương tích nặng.
Ngay sau đó, ông Bình đã bị quần chúng nhân dân bắt giữ cùng hung khí. Bà Dung được người dân đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Việt Tiệp và đã qua khỏi cơn nguy kịch.
Hiện sự việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ.
Anh Thế

Biển thủ tiền, dựng vụ cướp giả

26.02.2013 | 10:00

Lâm vào cảnh nợ nần tiền cờ bạc, một nhân viên Công ty Kinh doanh nước sạch Hà Nội đã dựng lên màn kịch bị cướp như trong các phim hành động, nhằm mục đích lừa vợ để “ẵm” trọn số tiền thu phí tiền nước của 3 cơ sở.

Thiếu tá Nguyễn Tiến Đạt, Phó trưởng CAP Trung Tự cho biết 11h trưa 23-2, một nam thanh niên tên là La Văn Tú, SN 1988, ở phố Trần Khát Chân, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), được gia đình đưa đến CAP trình báo bị cướp.
Theo nội dung trình báo của người bị hại, 18h15 chiều 22-2, sau khi thu tiền nước của một số cơ sở tiêu dùng nước sạch, anh Tú đến phố Lê Thanh Nghị, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng và bị 4 nam thanh niên đi trên 2 xe máy ép phải theo họ qua nhiều tuyến phố ở khu vực phường Phương Mai, đường Đào Duy Anh, Phạm Ngọc Thạch.
Sau đó, những người lạ bắt anh Tú vào khu chợ “cóc” ở sân nhà C5, phường Trung Tự và tại đây có 3 đối tượng chờ sẵn. Chúng thay nhau dùng gậy và tay chân đấm đá, đánh đập anh Tú vào đầu, lưng và tay chân. Tiếp theo, bọn côn đồ lấy đi của bị hại 5 triệu đồng và trước khi rời khỏi hiện trường, chúng ép anh Tú phải ký vào một giấy nợ do chúng thảo sẵn. Đến 20h cùng ngày, nhóm đối tượng côn đồ mới thả anh Tú về.
Đánh giá đây là vụ án cướp tài sản đặc biệt nghiêm trọng, CAP Trung Tự đã báo cáo Công an quận Đống Đa và các phòng nghiệp vụ CATP Hà Nội để phối hợp làm rõ thủ phạm. Nhiều mũi trinh sát được cử xác minh các đầu mối quan trọng liên quan đến những quan hệ của nạn nhân.
Tuy nhiên, các trinh sát thu được kết quả tại thời điểm xảy ra vụ việc là 18h, tại sân khu nhà C5, tập thể Trung Tự khá đông người qua lại vì đây là khu chợ. Rất nhiều người cho biết, họ không hề phát hiện bất cứ vụ việc gì liên quan đến ANTT trong khoảng thời gian này. Từ những thông tin tài liệu nắm được, cơ quan điều tra đặt dấu hỏi vào lời khai báo của Tú. Anh ta khai đã từng vay tiền nhiều người để chơi cờ bạc “lô-đề”. Gần đây, đã có nhiều đối tượng đến nhà Tú đòi nợ và sự việc này cũng được gia đình Tú xác nhận.
Một lần nữa, cơ quan công an đã lật lại toàn bộ sự việc, bóc dỡ những dữ kiện xung quanh vụ án và đi đến kết luận không hề có vụ cướp nghiêm trọng như Tú đã “tưởng tượng”. Được cơ quan công an động viên, Tú khai nhận đã dựng nên vụ cướp giả, để “qua mặt” vợ mình rồi biển thủ gần 5 triệu đồng tiền thu phí nước của 3 cơ sở ở Hà Nội.
Theo lời khai của Tú, do có việc riêng nên 14h ngày 22-2, vợ Tú (nhân viên Công ty Kinh doanh nước sạch Hà Nội) đã nhờ chồng đi thu tiền của 3 cơ sở. Tú đã thu được tổng cộng hơn 4,4 triệu đồng. Do nợ nần tiền cờ bạc, Tú đã mang số tiền trên đi trả nợ và biết vợ thứ 2 đầu tuần phải thanh toán tiền nước cho công ty, nên Tú đã nghĩ cách lừa vợ dựng nên vụ cướp ở sân nhà C5 Trung Tự. Công an quận Đống Đa đã lập hồ sơ, xử lý La Văn Tú về hành vi báo thông tin giả đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. 
Đại tá Bùi Văn Đại, Trưởng Công an quận Đống Đa cho biết đây là vụ việc mang tính chất hoang báo thứ hai liên tiếp xảy ra trong những ngày đầu xuân mới Quý Tỵ. Trước đó, một chủ hiệu mỹ phẩm ở phường Nam Đồng (Đống Đa) cũng hoang báo bị cướp gần 1 tỷ đồng tại cơ sở kinh doanh của mình. Tuy nhiên, cơ quan công an đã làm rõ nội dung vụ việc, xử lý các đối tượng phạm tội và xử lý những hành vi báo thông tin giả đến các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Những vụ việc này gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình điều tra của cơ quan công an và những người vi phạm được đánh giá là coi thường pháp luật, phải xử lý nghiêm.
Theo Hà Trang (An ninh Thủ đô)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét