Thứ Bảy, 23 tháng 2, 2013

Trọng Nghĩa: Đến lượt Microsoft thừa nhận bị tin tặc tấn công giống như đối thủ Apple

Đến lượt Microsoft thừa nhận bị tin tặc tấn công giống như đối thủ Apple
Trọng Nghĩa
Thứ bảy 23 Tháng Hai 2013
RFI

Danh sách các tên tuổi lớn trong ngành công nghệ thông tin Mỹ bị hacker thăm viếng trong thời gian gần đây càng lúc càng dài. Sau Facebook, Twitter, và mới đây là Apple, hôm qua, 22/02/2013 đến lượt tập đoàn tin học hàng đầu thế giới là Microsoft đã chính thức xác nhận là họ cũng bị tin tặc tấn công. 

REUTERS /Lucas Jackson
REUTERS /Lucas Jackson
Cũng như trong các trường hợp khác, kẻ gian đã lợi dụng lỗ hổng trong chương trình Java rất phổ biến của hãng Oracle để cài đặt phần mềm độc hại nhằm đánh cắp dữ liệu.
Trên trang blog của Trung tâm bảo mật Microsoft (Microsoft Security Response Center), ông Matt Thomlinson, người điều hành bộ phận bảo mật điện toán (Trustworthy Computing Security) của tập đoàn này cho biết : « Như Facebook và Apple từng loan báo, Microsoft có thể xác nhận rằng gần đây chúng tôi cũng bị những vụ xâm phạm an ninh tương tự… Trong quá trình điều tra, chúng tôi đã phát hiện một số lượng nhỏ máy tính, trong đó có một số thuộc đơn vị phụ trách loại máy Mac, bị nhiễm phần mềm độc hại sử dụng kỹ thuật tương tự như những gì đã được các tổ chức khác ghi nhận. »
Tập đoàn Microsoft cũng trấn an, khẳng định rằng không có bằng chứng cho thấy dữ liệu của khách hàng bị đánh cắp, và một cuộc điều tra đang được tiến hành. Đối với ông Matt Thomlinson, kiểu tấn công trên mạng như nói trên này « không có gì đáng ngạc nhiên đối với Microsoft và các công ty khác » khi họ thường xuyên phải đối phó với « các đối thủ kiên quyết và kiên trì » như vậy.
Lời xác nhận của Microsoft được đưa ra vài hôm sau khi đối thủ cạnh tranh số một của tập đoàn này là Apple – chủ nhân các loại iPhone, iPad, iPod hay máy tính Macintosh nổi tiếng – cũng đã thú nhận là bị tin tặc tấn công.
Trong một thông cáo công bố ngày 19/02 vừa qua, Apple cho biết là tin tặc đã thâm nhập vào hệ thống máy tính tại trụ sở chính của họ theo cùng một phương thức như vụ tấn công vào hệ thống máy tính của Facebook, nhưng kẻ gian đã bị đẩy lùi trước khi dữ liệu của Apple bị tổn hại.
Trả lời hãng tin Pháp AFP, một đại diện Apple đã xác định thêm là phần mềm độc hại đã lợi dụng một lỗi bảo mật trong một chương trình Java dùng làm tiện ích phụ trợ (plug-in) cho các trình duyệt web, để từ đó thâm nhập vào các máy tính khác.
Apple hiện đang làm việc với các cơ quan công quyền để truy tầm những tay tin tặc, bị tình nghi can dự vào một loạt vụ tấn công vào các cơ sở của Mỹ trong thời gian gần đây. Giới chuyên gia bảo mật đều cho rằng chính Trung Quốc, cụ thể là quân đội Trung Quốc, đã nuôi dưỡng các tin tặc đó.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét