Thứ Sáu, 29 tháng 3, 2013

Blog Nhucaytre: Công lý Cá tháng Tư

Công lý Cá tháng Tư
Thứ sáu, ngày 29 tháng ba năm 2013
Blog Nhucaytre

Phiên tòa xử nông dân ĐoànVăn Vươn cùng nhiều thân nhân dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 02 tháng Tư tới đây tại Tòa án Nhân dân Thành phố Hải Phòng. Tính chất kỳ cục của xét xử, vô tình hay hữu ý, đã tự lộ diện rất rõ: Những người yếu thế, tuyệt vọng về công lý phải liều mình tự vệ trước bạo quyền vô cùng đồ sộ thì bị cáo buộc vào tội “giết người”, còn phiên tòa lại được tổ chức ngay sau ngày Cá tháng Tư – ngày được nói dối theo truyền thống dân dã của một số nước phương Tây gần đây đã lan sang Việt Nam. Bóp méo và chế giễu công lý vẫn là ngón nghề của những kẻ cầm quyền độc tài. Nhưng nạn nhân và những người khát khao công lý làm sao có thể cười được trước những “hài kịch công lý” đó. Dưới đây là hai bức thư giãi bày, kêu cứu của mẹ bị cáo, vợ bị cáo –những bị cáo hoặc nạn nhân còn ở bên ngoài nhà tù:
Thư kêu cứu
            Kính gửi:
Toàn thể mọi công dân Việt nam
Những người yêu công lý - sự thật- hòa bình.
Toàn thể giáo dân, các tín hữu và các chức sắc trong Giáo hội Công giáo Việt Nam
Những người có lương tâm trong hệ thống công quyền
            
Tôi là: Trần Thị Mạp – 85 tuổi.
            Là mẹ  của Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý, Đoàn Văn Sịnh, Phan Thị Báu, Nguyễn Thị Thương và cháu Đoàn Văn Vệ, là những nạn nhân của vụ án cưỡng chiếm đất đai tại cống Rộc, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng.
            Thưa tất cả các quý vị,
            Là người mẹ đã 85 tuổi, tôi đau đớn viết thư này kêu gọi tất cả mọi người một việc như sau:
            Sau mấy chục năm các con tôi đã hi sinh tất cả sức lực, nguồn lực và tính mạng để quai đê lấn biển theo chủ trương của Nhà nước, tạo ra khu đầm nuôi tôm tại bãi bồi ngoài đê biển. Ở đó đã thấm máu và tính mạng của các con và cháu tôi.
            Khi đã hình thành được khu vực nuôi trồng thủy sản, sắp đến ngày thu hoạch thì đột nhiên nhiều hành động khuất tất do nhà cầm quyền Tiên Lãng, Hải Phòng thực hiện trái pháp luật và đạo lý nhằm chiếm đoạt thành quả của các con, cháu tôi. Đỉnh điểm là sáng ngày 5/1/2012, một đoàn bao gồm cán bộ, công an, bộ đội đã ập đến bao vây, bắt bớ, nổ súng và cướp phá tài sản của con cái chúng tôi. Kể cả những tài sản, nhà cửa ngoài vùng cưỡng chế.
            Trước tình huống bất ngờ bị cướp phá tài sản và uy hiếp tính mạng, các con, cháu tôi buộc phải tự vệ để bảo vệ tài sản và tính mạng của mình. Sự việc đã được hệ thống truyền thông loan báo rộng rãi. Chính Thủ tướng Chính phủ đã kết luận: “Đây là việc làm trái cả Pháp lý và Đạo lý”.
            Mặc dầu vậy, Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hải Phòng bằng Cáo trạng số 10/CT-P1A ngày 4-1-2013 vẫn truy tố các con tôi về tội “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ”. Phiên tòa sơ thẩm sẽ diễn ra từ ngày 2-5/4/2013 và ngày 8-10/4/2013 tại Tòa án Nhân dân thành phố Hải Phòng.
            Trước sự việc này, tôi, gia đình và đông đảo nhân dân địa phương hết sức bất bình, phẫn nộ và xin khẳng định rằng:
            - Các con tôi từ nhỏ đã được giáo dục ăn ở hiền lành, đạo đức. Không hề có bất cứ hành động và việc làm nào vi phạm Pháp luật cũng như đạo đức làm người.
            - Trong sự việc ngày 5-1-2012, con tôi là Đoàn Văn Vươn không hề có mặt tại khu vực xảy ra sự việc. Ngay cả các con, cháu tôi đang ở trên đê cùng với bà con cũng đã bị bắt và đánh đập dã man sau đó.
            - Các con, cháu tôi không hề chống người thi hành công vụ vì việc cưỡng chế trái pháp luật này không thể được gọi là “Thi hành Công vụ”.
            - Việc đưa các con, cháu tôi ra Tòa xét xử về tội “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” là việc làm vô đạo đức, vô lương tâm và hoàn toàn đi ngược lại Hiến pháp và Pháp luật hiện hành. Việc này nhằm thực hiện âm mưu hợp pháp hóa các tội ác mà những người trong hệ thống công quyền Tiên Lãng, Hải Phòng đã gây ra.
            Vì vậy, tôi cầu xin tất cả mọi người bằng lương tâm, trách nhiệm của mình hãy bằng mọi cách cứu lấy các con, cháu tôi vượt qua âm mưu đẩy người lương thiện vào chỗ chết.
            Một lần nữa tôi khẳng định Các con, cháu tôi không hề giết người, không chống người thi hành công vụ.
Xin hãy cứu lấy các con, cháu tôi.
Xin hãy cứu lấy những nạn nhân vô tội.
Tôi cầu xin tất cả mọi người hãy lên tiếng và hành động.
            Hải Phòng, ngày 26/3/2013
            Trần Thị Mạp
Thư ngỏ gửi bà con nhân dân cả nước
           
 Tiên Lãng, 26-03-2013
            Thưa bà con nhân dân cả nước,
            Chúng tôi là thân nhân của các nông dân Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý, Đoàn Văn Sịnh, Đoàn Văn Vệ... Là những người sắp tới đây bị Tòa án Nhân dân thành phố Hải Phòng đưa ra xét xử vào ngày 2-5/4/2013 với tội danh áp đặt một cách bất công. Qua một quá trình điều tra tùy tiện, thiếu khách quan.
            Những thân nhân của chúng tôi bị truy tố với tội danh "giết người" trong khi họ đang ra sức bảo vệ tài sản mà họ gây dựng được gần một cuộc đời. Những hành vi của họ chỉ có tính chất cảnh báo, nhắc nhở, báo động cho xã hội về những quyết định quan liêu của chính quyền địa phương khiến người dân khắp nơi phải chịu đồng cảnh ngộ như chúng tôi.
            Trong suốt thời gian qua chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ rất nhiều của bà con cả về vật chất lẫn tinh thần. Một lần nữa qua những blog yêu chuộng công lý, yêu chuộng hòa bình, chúng tôi muốn gửi tới bà con những lời biết ơn chân thành nhất.

            Phiên tòa tới đây gia đình tôi mong muốn nhận được sự ủng hộ của bà con như suốt một năm qua để gia đình tôi vững vàng hơn trên bước đường đi tìm công lý.

            Công bằng của gia đình tôi đồng nghĩa với công bằng của tất cả bà con.
            
Xin cảm ơn nhiều
            Nguyễn Thị Thương, Phạm Thị Hiền○ 
(Nguồn: Facebook Nguyễn Lân Thắng)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét