Chủ Nhật, 28 tháng 4, 2013

Anhbasam Điểm Tin Chủ nhật, 28-4-2013

Anhbasam Điểm Tin Chủ nhật, 28-4-2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT   
1<- a="" href="http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-VN/61/43/6/66/66/239798/Default.aspx" nbsp="" target="_blank" title="Lần đầu tiên, giữa lòng TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi, Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa của cư dân huyện đảo Lý Sơn đã được tái hiện bi tráng trên sân khấu trong Lễ khai mạc Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa và Tuần Văn hóa Biển đảo Quảng Ngãi năm 2013, tổ chức tố">Khúc tráng ca khẳng định chủ quyền biển, đảo
(QĐND). - Khai mạc Lễ Khao lề Thế lính Hoàng Sa (VOV).  - Tổ chức đại lễ cầu siêu cho các hùng binh Hoàng Sa (TTXVN). - Kẻ thì ra vẻ chống ngoại xâm: VN theo sát vụ kiện TQ ở Biển Đông (BBC). Người thì lo bắt tay với ngoại bang: Việt Trung bàn hợp tác trên biển (BBC). “Các lĩnh vực được coi là ‘ít nhạy cảm’ bao gồm bảo vệ môi trường biển, nghiên cứu khoa học biển, tìm kiếm cứu nạn trên biển và phòng tránh giảm thiểu thiệt hại thiên tai”. – Cũng như mấy chục năm trước chúng đã từng Chống “ngoại xâm” bằng “ngoại nhân”.

GHI CHÉP Ở TRƯỜNG SA (Huỳnh Ngọc Chênh). - Chuyện tình lính đảo (NLĐ).  - Nối biển đảo với trường học (QĐND).  - Ơi, biển Việt Nam…! (SK&ĐS).
Việt Nam thực thi chủ quyền với Hoàng Sa, Trường Sa (TTXVN).- Việt Nam có đủ cơ sở pháp lý, lịch sử về chủ quyền đối với Hoàng Sa và Trường Sa (QĐND).
- GIẢI PHÓNG TRƯỜNG SA: Chiếm bàn đạp Song Tử Tây (NLĐ).  - Trường Sa: Những ngày Tháng Tư lịch sử DĐDN).
Phía ác mộng của giấc mơ TQ (VNN).
Manila tố cáo Bắc Kinh chiếm đóng Scarborough (RFI). - Philippines – Trung Quốc khẩu chiến về tranh chấp biển Đông (NLĐ).  - Trung Quốc đang ’chiếm đóng thực tế’ trái phép ở biển Đông (PNT).
ASEAN đàm phán với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông với tư cách một khối (QĐND).
Biển Đông thêm nóng vì sự mập mờ của Mỹ (VnM).
40 lượt chiến đấu cơ Trung Quốc áp sát đảo tranh chấp với Nhật (DT).  - Hoa Đông căng thẳng: Nhật – Trung chuẩn bị cho xung đột (SM). - Máy bay Trung Quốc nhiều lần vào gần không phận Senkaku/Điếu Ngư (RFI).
Sinh viên Nguyễn Phương Uyên bị đánh trong trại giam (RFI). - Sinh viên Nguyễn Phương Uyên bị đánh trong tù (RFA).
2Ly kỳ chuyện “cựu binh Mỹ” tự nhận “sống tại Việt Nam 44 năm” (TN).  - Tiền phong sau khi đăng bài viết động trời Phát hiện đặc nhiệm Mỹ sống 45 năm ở vùng núi Việt Nam? liền nhanh chóng tự phân tích và rút ra kết luận chỉ trong 1 ngày, bác bỏ nội dung cuốn phim tài liệu: - ‘Đặc nhiệm Mỹ sống 45 năm ở Việt Nam’ là bịa đặt. Ít ra, nếu vụ này có thực thì cũng làm cho cả hai chính quyền VN và Mỹ  khó ăn khó nói trước công luận. Cựu binh Robertson năm 1966 được xác nhận là đã chết năm 1968 sau khi máy bay bị bắn rơi =>
Huyền thoại Đường Hồ Chí Minh trên Biển Đông (Bài 1) (Infonet/LĐ).
Nỗi niềm o du kích (NLĐ).
Nguyễn Ngọc Già: Trần Huỳnh Duy Thức – Tình Yêu Kỳ Diệu (Dân Luận).
HOA KỲ KÊU GỌI VIỆT NAM THẢ LS. LÊ QUỐC QUÂN và TS. CÙ HUY HÀ VŨ (Defend the Defenders).
NỖI LÒNG HƠN MỘT NĂM VỀ TRƯỚC- TRẢI VẦN THƠ RA TRƯỚC NHÂN GIAN (Bùi Hằng). - Thăm Anh Đang Ở Chốn Ngục Tù Thái Nguyên và Thanh Hoá: Khóc Vì Niềm Vui (TNCG). - Tối Chúa nhật, 28.04: Thánh lễ cầu nguyện cho Công lý và Hòa bình tại Kỳ Đồng (Chuacuuthe).
Chuẩn Bị Tâm Lý Trước Khi Bị Kêu Lên Thẩm Vấn Hay “Mời Đi Làm Việc.” (TNCG). - Đơn tố cáo của Lê Anh Hùng đã được chuyển đến Chủ tịch Quốc hội (Nguyễn Tường Thụy).
Viện kiểm sát Hà Nội trả lời luật sư Hà Huy Sơn: Vẫn lại là không thỏa đáng (Nguyễn Tường Thụy).
-  Nghị viên “Cò mồi” Hoàng Duy Hùng: Bài 2: Để hải ngoại và trong nước san bằng dị biệt (TN).  Bữa qua có độc giả đặt dấu hỏi Thanh niên có nên mở hẳn một “Chuyên mục” hòa giải hòa hợp dân tộc, thì đây là câu trả lời: mở ra mà xài những bài viết của đám cò mồi trơ tráo này thì chỉ thêm khoét sâu chia rẽ Dân tộc. Chưa gì đã dở giọng xách mé “Tôi biết, tôi nói như vậy thì một số người ở hải ngoại nói tôi bị gạt hay bị ăn bả đậu tuyên truyền cho Cộng sản …” Có những hạng người, có thể như vị này, không phải do “bị gạt”, mà do cái nhân cách quá tệ, nên có lối lươn lẹo vì lợi riêng, bất chấp lợi ích đông đảo của người dân và đất nước.
Nguyễn Thanh Giang – Nhìn đâu cũng thấy kẻ thù! Ai cũng là kẻ thù! (Dân Luận). “Từ xa xưa họ đã ngăn trở khống chế tôi bất kể việc lớn việc nhỏ, từ học hành đến công tác…. Nay họ lại coi tôi như kẻ thù, như tội phạm phải bị săn đuổi. Thì cứ giết tôi đi, tôi đã gần tám mươi tuổi rồi nên chẳng còn gì phải ân hận, chẳng còn gì phải sợ, nhưng đừng hãm hại con cháu, bạn bè tôi mà rồi chúng nó sẽ bị đào mồ cuốc mả lên, sẽ bị trời tru đất diệt đấy … ”.
- Kỳ Duyên: Liêm sỉ và… xã hội đen (TVN). “Chữ liêm sỉ ở đây, liệu chỉ cần được giáo dục bằng … rút kinh nghiệm nội bộ, phê và tự phê như thường thấy. Hay cần có các biện pháp xử lý bằng luật pháp nghiêm khắc, mang tính răn đe?“. - Nguyễn Gia Kiểng – Anh Hùng Nước Nam (THDCĐN/ Dân Luận). “Sở dĩ ngày hôm nay đất nước chúng ta kiệt quệ như thế này cũng vì cái tâm lý tôn sùng bạo lực ấy. Tất cả chúng ta đều có trách nhiệm. Chúng ta tôn sùng bạo lực và ngạc nhiên thấy mình là nạn nhân của bạo lực“.
30 tổ chức xã hội khuyến nghị về quyền con người (PLTP).
- Một bản dịch khác của bài báo NYT: Giáo sư Tương Lai: Hệ thống chính trị Việt Nam ‘sẽ tự sụp đổ nếu không chỉnh đốn’ (TCPT).
Quyền con người, quyền công dân trong Dự thảo sửa đổi Hiến pháp – Nguyễn Văn Động (CVHP).
TINH THẦN NHÀ NƯỚC PHÁP QUYỀN (TTXVA). - Xã hội dân sự trong các chế độ cộng sản đang đổi mới: Logic xuất hiện (Học Hội DCVN).
- Có độc giả phát hiện, méc bài Chủ tịch nước: ‘Chúng ta không nhu nhược trong bảo vệ chủ quyền’ trên VNExpress, CT Trương Tấn Sang có nhắc đến thông tin “lề trái”: “”Tôi cũng nghe thông tin lề trái cho rằng, các vị lãnh đạo toàn bảo vệ chủ quyền bằng miệng. …” Có đôi điều đáng bàn về chuyện này:
1- “Thông tin lề trái”, tức mạng tự do đã trở thành thế lực có ảnh hưởng lớn tới giới chính trị rồi. Họ không thể không quan tâm và “sợ”. 2 – Từ chỗ “sợ” mà phổ biến xu hướng nói xấu, phản ánh méo mó về “thông tin lề trái”, mà trường hợp này là một ví dụ, khi ông CT nước không nói lên được không khí sôi động, ý kiến đa chiều ở đây ra sao, mà chỉ lượm lặt những ý kiến một chiều. 3- Tuy nhiên, ở cương vị “tứ trụ triều đình”, việc nhắc tới “lề trái” của ông Chủ tịch có lẽ cũng là một động thái tế nhị muốn ngầm thể hiện mối quan tâm của mình.  4- Có lẽ đây không phải lần đầu một vị lãnh đạo chóp bu nhắc tới kể từ khi bộ trưởng 4T Lê Doãn Hợp “phát minh” ra danh từ này, nhưng có lẽ đám phóng viên “lề phải” đã cố tình lờ đi không đưa tin.
Quân đội của nhân dân, từ nhân dân mà ra thì phải trung thành với Tổ quốc sao bắt quân đội phải trung thành với Đảng ??? (DĐCN). “Đảng muốn có đội quân trung thành với Đảng thì bỏ tiền ra mà thuê đội quân như người Pháp đã thuê lính lê dương. Còn con em nhân dân vào quân đội là để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ nhân dân chứ không bảo vệ Đảng (tức nhóm người chiếm 3% dân số) mà lại là ‘bầy sâu’, tham nhũng đục khoét. Điều đơn giản chỉ có thế thôi, đỡ phải tranh luận dài dòng“. - Tại sao phải đa đảng và quân đội phải trung thành với tổ quốc và nhân dân.
COI TRỌNG TRÍ THỨC, TỈNH TÁO ĐỐI NGOẠI KHU VỰC VÀ TOÀN CẦU – ÔNG ĐẶNG QUỐC BẢO ĐÃ KHUYÊN  CÁC NHÀ LÃNH ĐẠO VN NHỮNG GÌ? (Bùi Văn Bồng).
Chế định quyền sở hữu đất đai – nhìn từ quá khứ đến hiện tại và tương lai (ĐBND).
Mạnh tay “xử” cán bộ nhũng nhiễu (NLĐ).
3<- a="" href="http://phapluatxahoi.vn/20130427092559527p1001c1053/xung-quanh-viec-xay-dung-cau-vuot-tai-dan-xa-tac-can-hai-hoa-giua-qua-khu-va-hien-tai.htm" nbsp="" target="_blank" title="Thời gian qua, dư luận quan tâm đến dự án xây dựng cầu vượt qua Đàn Xã Tắc. Có ý kiến cho rằng, không nên xây dựng vì nó làm ảnh hưởng đến di tích cổ. Một luồng ý kiến khác lại đồng ý xây dựng cầu vượt để giảm ùn tắc giao thông.">Xung quanh việc xây dựng cầu vượt tại Đàn Xã Tắc: Cần hài hòa giữa quá khứ và hiện tại
 (PL&XH). - Chánh án huyện vòi tiền bị can (PLTP).
Một nguyên thiếu tá công an lĩnh án phạt 18 năm tù (TTXVN).
Vụ va chạm giao thông, bị đánh hội đồng ở Hà Nội: Sự chậm chạp khó hiểu của CQCA(?)  (PL&XH).
3 du khách Pháp bị đe dọa ở phố cổ Hà Nội (VNE).
CỨ HỒN NHIÊN…LÀU BÀU (Nguyễn Quang Vinh). “Cái nước  mình hay thiệt/  Cái chi cũng phần trăm/  100 % đồng thuận/ 100% tiến lên/  100% tin tưởng/  100% xóa mù…
“CHỢ TRỜI THẬT GIẢ ĐÂU CHÂN LÍ ?” (Nguyễn Duy Xuân). “Có vị đại gia, sau một đêm bỗng thành tỉ phú, thành điển hình doanh nhân giỏi, lên truyền hình, nhận giải thưởng…, thì cũng loáng một cái, sau giấc ngủ trưa lộ nguyên hình là kẻ lừa đảo, trùm băng nhóm mafia. Có kẻ thật xứng danh anh hùng, nhưng bảng vàng chưa kịp trương lên đã phải gỡ xuống vì là anh hùng dởm“. - “ÔNG RĂNG CHẮC” ĐANG LÀM THỦ TỤC BỎ “BƯỚM” CHẠY LẤY NGƯỜI (Phạm Viết Đào).
Bùi Công Tự: ĐÔI ĐIỀU SUY NGHĨ VỀ HÒA HỢP DÂN TỘC (Tễu). - Hòa giải dân tộc – Cũng là chuyện của người Việt trong nước (Phương Bích). “Chuyện hòa giải không còn là của riêng người Việt trong nước và người Việt tha phương, mà chính người Việt trong nước cũng cần hòa giải với nhau. Nếu không cố gắng tìm tiếng nói chung, vô hình chung chúng ta càng đẩy mình ra xa nhau. Đây hoàn toàn không phải là sự thỏa hiệp. Ít nhất đã có nhiều người ở cả hai phía của cuộc chiến trước đây, giờ trở thành bạn bè thân thiết qua mạng“.
- Tô Thùy Yên: Ta Về (Poem). Đỗ Trung Quân bình luận trên FB: “Hãy thử đặt mình vào trường hợp cụ thể này trong vô vàn trường hợp có thể bi thương hơn – cải tạo 10 năm, gia đình xiêu tán – để thấy tâm hồn vị tha lớn của một thi sĩ lớn: Tô Thùy Yên. Những ai cười cợt, kiêu ngạo trên nỗi đau tha nhân cũng đồng thời là đồng bào mình hãy thử dành một phút đọc và tự vấn“.
Sự Trở Lại Của Thuyền Nhân Việt Nam (Lê Anh Hùng). “460 người Việt đã cập bến kể từ tháng Giêng 2013. Cộng đồng người Việt cùng những người yểm trợ người tỵ nạn tại Australia nói rằng chế độ cộng sản áp bức ở Việt Nam gần đây đã tăng cường đàn áp những người bất đồng chính kiến“. Đất nước đã “độc lập, tự do” rồi mà bà con còn bỏ nước đi đâu? Qua bên đó để bọn tư bản chúng “bóc lột” à?
Ma San đã đầu tư 500 triệu USD vào dự án Núi Pháo (Gafin). Xem lại: MASAN – KẺ CƯỚP TAY KHÔNG ‘BẮT NÚI PHÁO’ (QLB).
4Giải thích số liệu của Hội đồng Vàng (Nguyễn Vạn Phú).
Ngân hàng nhà nước ĐẤU GIÁ hay ĐẤU THẦU vàng? (TTXVA). =>
- Minh Diện: CÓ MỘT NGƯỜI XỨ NGHỆ (Bùi Văn Bồng).
Triều Tiên – Hàn Quốc: Sự hợp tác cuối cùng đã kết thúc (PT). - Bắc Hàn ‘sẽ khởi tố’ công dân Mỹ (BBC). - Người Mỹ bị giam ở Bắc Triều Tiên sẽ bị xét xử về tội chống nhà nước (VOA). - Bình Nhưỡng thông báo sẽ xét xử một công dân Mỹ (RFI). - Nam Triều Tiên rút nhân viên ra khỏi Khu công nghiệp Kaesong (VOA). - Hàn Quốc rút hết nhân viên ra khỏi Kaesong (RFI).
Tổng thống Nga ra lệnh chống nạn tham nhũng (RFI). “Các viên chức Nga có thời hạn cho đến đầu tháng 7 để đóng tài khoản ở nước ngoài và rút tiền về nước. Bên cạnh đó, họ còn phải kê khai tổng giá trị tài sản gửi ở nước ngoài và chứng minh nguồn gốc của lượng tài sản trên nếu giá trị tài sản vượt mức thu nhập của gia đình trong 3 năm gần đây”.
8h40′:
Yêu cầu chủ tàu kéo báo cáo vụ gây chìm tàu ngư dân (TN). - 4 ngư dân Philippines muốn trở về nhà (TN).
Hoa đăng trong lễ khao lề thế lính Hoàng Sa (KP). - Thân xác các anh làm lũy sóng ngăn thù! (DT). - Tháng Tư giữa Trường Sa(TP).
- TS Trần Công Trục: Trung Quốc muốn gì? Hãy nhìn họ làm! (Infonet).
Hội thảo quốc tế về chủ quyền biển đảo: Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam (SGGP). - Nhiều chứng cứ khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam (DT).
Phát huy công cụ pháp lý để khẳng định chủ quyền Hoàng Sa-Trường (PLTP). - Không tòa án nào công nhận “đường lưỡi bò”(TN).
Vấn đề tranh chấp biển Đông: Thái Lan kêu gọi ASEAN lập mặt trận thống nhất (PLTP).
Philippines sẽ tiếp tục thực hiện chủ quyền với bãi cạn Scarborough (PT).
Trung Quốc lên tiếng về vụ ồ ạt kéo ít nhất 40 chiến đấu cơ ra Senkaku (GDVN). - Máy bay Trung Quốc nhiều lần bay gần đảo tranh chấp (TTXVN/DV). - Chiến đấu cơ Trung Quốc ập tới đảo tranh chấp (VnMedia). - Hoa Đông căng thẳng: Nhật – Trung chuẩn bị cho xung đột (SM). - Thủ tướng Nhật thăm Nga: Khai thông bế tắc (KT). - Nhật Bản mơ cùng nắm tay Nga áp chế Trung Quốc(ANTĐ).
Ấn, Nhật, Philippines đồng loạt tố cáo Trung Quốc (TN).
- VN Media móc cống đâu ra bài toàn giọng điệu của bọn Tàu, chia rẽ khối ASEAN, ám chỉ xấu cho vụ kiện của Philippines và quan hệ Mỹ-Phi: Giải mã trò mập mờ của Mỹ ở biển Đông. “Theo AT” là báo nào vậy? Có phải báo Trung Quốc? – Còn đây lại là một kẻ nói liều không sợ vạ miệng: Bất ổn ở Triều Tiên: Chỉ là “trò bẩn” của Mỹ? (Infonet) Tất cả những hành động của Lầu Năm Góc trong những tháng qua như nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa chiến lược, tiến hành bay huấn luyện cho máy bay ném bom hạt nhân… đều nhằm một mục đích sâu xa là tăng cường khả năng của Mỹ trong việc tiến hành một cuộc chiến tranh hạt nhân chống Trung Quốc.”
Phải chăng sau cú “nín thở” cho qua cuộc đối thoại nhân quyền với Mỹ, giờ là lúc nhiều kẻ muốn trở lại đúng bản chất một bộ máy tuyên truyền bất chấp quyền lợi dân tộc, chỉ cốt vừa lòng quan thầy Trung Nam Hải?
Cuộc “cách mạng long trời lở đất” (Phi Vũ). - Kẻ thắng người thua (Phi Vũ).
Tân Việt Nam – Mười điều sung sướng lớn (1) (pro&contra).
Chính quyền, công an có mặt lúc côn đồ đánh dân Tiên Lãng? (TP).
Làm rõ khái niệm “bồi thường” trong sửa đổi Luật Đất đai (VOV).
- Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Xây dựng và bảo vệ Tổ quốc là hai nhiệm vụ chiến lược (PLTP).
- TRƯỞNG BAN NỘI CHÍNH TRUNG ƯƠNG NGUYỄN BÁ THANH: Mỗi cơ quan cần cắt giảm 30% biên chế (PLTP).
Nhiều chuyên gia tin giá vàng sẽ tăng trong tuần tới (VnEco).
Số phận 3 đàn xã tắc nổi tiếng Việt Nam (KT).
Các “ảo thuật gia” đại tài của Việt Nam! (DT).
Phó chánh Thanh tra quận 9 bị tố chém người (TN/DV).
Báo Nhật: Trung Quốc vẫn chưa thay đổi lập trường vũ khí hạt nhân (GDVN).
Nhà lãnh đạo trẻ Triều Tiên rất giàu có? (VnMedia).
Triều Tiên dọa biến Kaesong thành khu quân sự để “ngắm bắn Seoul” (GDVN). - Chiêu “miệng hố chiến tranh” của Triều Tiên thất bại? (TTXVN). - Bất ổn ở Triều Tiên: Chỉ là “trò bẩn” của Mỹ? (Infonet). - Triều Tiên xử một người Mỹ về tội chống phá nhà nước(PT). - 5 lý do Trung Quốc ngấm ngầm hỗ trợ Triều Tiên (Kichbu).
13h40′:
Tri ân những người đã hy sinh vì chủ quyền đất nước (CAND). - Chùm ảnh: Đại lễ cầu siêu cho các binh phu Hoàng Sa (TTVH). - LINH HỒN HẢI ĐỘI HOÀNG SA(*)(Nguyễn Duy Xuân).
Một cách quảng bá về Trường Sa – Hoàng Sa (VNN).
Không tòa án nào công nhận đường lưỡi bò Trung Quốc vẽ (ĐV). - Chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa: Việt Nam có cả chân lý lẫn pháp lý (TT).
Nhiều đại biểu kêu gọi ASEAN đoàn kết, tìm tiếng nói chung giải quyết tranh chấp (CAND).
Tàu Trung Quốc lại xuất hiện gần vùng tranh chấp (TTXVN). - Chiến đấu cơ Trung Quốc “xông ra” Senkaku/Điếu Ngư kỉ lục 40 lần một ngày (Infonet). - Tàu, máy bay Trung Quốc ồ ạt tiến gần Senkaku/Điếu Ngư (TT).
Philippines – Trung Quốc: Đấu khẩu về bãi đá ngầm Scarborough/Hoàng Nham (CAND). - Ấn Độ triển khai quân, chờ Trung Quốc đối thoại (VnM). - Ấn Độ, Nhật Bản, Philippines đồng loạt tố cáo Trung Quốc (Tinnong).
- Đại tá, anh hùng phi công Nguyễn Thành Trung: Có một giờ G khác vào năm 1974 (SGTT). “Mặt khác, thời gian sống trong đội ngũ không lực Sài Gòn cho tôi một niềm tin rằng vợ tôi, một người phụ nữ không liên quan gì đến công việc của tôi, con tôi còn quá nhỏ (đứa lớn mới 5 tuổi, đứa nhỏ chưa tròn năm) sẽ không bị đối xử một cách tàn nhẫn.  Thực tế diễn ra đúng như tôi dự đoán“. Cũng may, vợ con ông sống dưới “chế độ ngụy, ác ôn”, nếu vợ con ông sống dưới “chế độ XHCN ưu việt” như hôm nay thì ông không còn cơ hội nhìn thấy mặt vợ con ông nữa đâu.
- Đoàn Vương Thanh: Lý luận và cuộc sống ngày càng xa nhau, phản bội nhau (Quê Choa). “Xã hội đã và đang hình thành ‘tầng lớp đại gia’ ăn không bao giờ hết của ngon vật lạ, ở không bao giờ hết nhà, biệt thự và vi la, đi toàn xe con trị giá hàng nghìn con trâu của nông dân, con cái đi học, chơi game ở nước ngoài… Những điều này đang diễn ra tại xã hôi xã hội chủ nghĩa của chúng ta, các nhà lý luận thử giải thích xem sao !
NHƯNG… (Sơn Thi Thư). “18. Bảo vệ Tổ quốc là thiêng liêng nhưng lại rất cụ thể như bảo vệ sổ hưu!/ 19. Đánh người đang thi hành công vụ là trái pháp luật nhưng rất mong nạn nhân thông cảm!/ 20. Cuộc cưỡng chế diễn ra an toàn tuyệt đối nhưng có hai nhà báo bị đánh hộc máu mồm!/ 21. Kêu gọi hòa bình nhưng nhìn đâu cũng thấy thế lực thù địch“.
Xã hội dân sự trong các chế độ cộng sản đang đổi mới: Logic xuất hiện (2) (Dân Luận).
Quý bà thành đạt Tuyết Nga vì sao bị bắt? (TT). Có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm? … bị hại D.M.L. đã có đơn gửi văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C44). … cơ quan này không xử lý hành vi tội phạm của bà Trương Thị Tuyết Nga là có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm nên Viện Kiểm sát nhân dân tối cao ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam để giao Cơ quan điều tra Bộ Công an điều tra theo thẩm quyền.” - “Quý bà thành đạt” Tuyết Nga và chiêu lừa đảo trăm tỷ (VOV).
Tháng Tư và ba (DLB). - Dép râu, ngày về (DLB).
Ở Cuối Hai Con Đường (FB Võ Lão Nông/ LTDA).  - GẶP GỠ THÁNG TƯ (Nguyễn Trọng Tạo). - ĐỌC “ NÓ VÀ TÔI “ CỦA NGUYỄN NHƯ THÌN (Phần 1) (Phạm Viết Đào). - ĐỌC “ NÓ VÀ TÔI “ CỦA NGUYỄN NHƯ THÌN (Phần 2).
Sổ tay : Có “Đức” hay không có “Đức” (Sống Magazine).
- Nghị viên TP.Houston (Mỹ) Hoàng Duy Hùng – Bài 3: Tìm giải pháp khép lại chương sử đau thương (TN).
Vàng chẳng phải là chanh (SGTT). “Nếu so với mức 400.000 đồng một lượng, mục tiêu cũ mà thống đốc Nguyễn Văn Bình từng tuyên bố, chênh lệch giá vàng giữa trong và ngoài nước cao gấp năm lần, có lúc tới 15 lần“.
NẾU KHÔNG… TỰ TỬ (Văn Công Hùng).
Bầu hiệu trưởng ĐH KTQD: Trò lố và sự thiếu minh bạch (NĐT).
Một giám đốc bị bắt sau vụ Dương Chí Dũng bỏ trốn (VNE).
Phó chánh Thanh tra quận chém người? (Tinnong).
“Bùi nhùi” chính thức được Thanh Hóa dùng để bắt “quái xế” (VOV).
Yonhap: Triều Tiên chuẩn bị tập trận quy mô lớn (TTXVN). - Bộ đôi quyền lực bí ẩn phía sau Kim Jong-un (KP). - Triều Tiên đổ trách nhiệm cho Hàn Quốc vụ Kaesong (NLĐ). - Hàn Quốc: rút hết nhân viên tại KCN Kaesong (SGT). - Hàn Quốc cắt điện nước tại khu công nghiệp liên Triều (Tin tức).
20h:
Khai mạc Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa (Infonet). - Tháng 3 nhớ “Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa” (DV). - Đón bằng di sản QG Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa (TTXVN). - Tri ân hùng binh Hoàng Sa (TN). - Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa ở huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi (GDVN). - Lễ tri ân hùng binh Hoàng Sa (VNN). - Hình ảnh từ Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa (PT).
Tuổi trẻ Thủ đô mang thông điệp của hậu phương gửi tới Trường Sa (GDVN).
Hoàng Sa – Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam (VOV). - Máy bay SU 30 tuần tra tại Trường Sa (TP).
Học giả Bắc Kinh bịa đặt ASEAN “khiêu khích nỗ lực của TQ” ở Biển Đông (GDVN). - Cộng đồng ASEAN đến nơi rồi! (TT).
TQ sẽ ngày càng bị cộng đồng quốc tế cô lập vì tranh đoạt ở Biển Đông (GDVN).
Trung Quốc điều chiến đấu cơ đến quần đảo tranh chấp (TN). - Tàu, máy bay Trung Quốc ồ ạt tiến đến đảo đang tranh chấp (TT). - Shinzo Abe mặc áo lính, “cưỡi xe tăng” kêu gọi bảo vệ chủ quyền (GDVN).
Đài Loan tính mở cửa công viên hải dương ngoài Biển Đông (PT).
Thực hư chuyện cựu binh Mỹ sống 45 năm ở Việt Nam (TT). - Người trong cuộc lên tiếng về vụ “biệt kích Mỹ sống 44 năm ở VN” (TN). - Ai đóng giả ‘đặc nhiệm Mỹ sống 45 năm ở Việt Nam’? (TP).
Bắt thêm một giám đốc giúp Dương Chí Dũng bỏ trốn (DT).
-  Ngon ăn” hơn ma túy? (NLĐ). “Vì sao những kẻ vốn nằm trong đường dây buôn bán ma túy lại bị bắt quả tang khi đang nhập lậu vàng?“ Không chừng đây lại là đầu mối đột phát giúp giải đáp cho những nghi vấn về trò “rửa vàng” liên quan tới màn “bình ổn thị trường vàng” của Ngân hàng nhà nước hiện nay?
Bị đánh hội đồng ngay trước cổng UBND (Infonet).
- Vụ “Nạo vét sông Thị Vải: Sự mờ ám kinh tởm”: Các nhà thầu khắc phục vụ đổ bùn bậy… xuống sông (TN).
“Các loại tàu ngầm hạt nhân hiện có của Trung Quốc đều vô dụng” (GDVN).
Kim Jong-un chỉ thị thành lập Binh chủng Hạt nhân? (GDVN). - “Đại bàng non” hạ cánh, Triều Tiên tập trận lớn (NLĐ).
KINH TẾ  
“Bắt mạch” kinh tế Việt Nam 2013 (DĐDN).
Sai phạm tại VCCI: “Đang giao Thanh tra Chính phủ làm rõ” (VnEco).
- Giá sữa tăng liên tiếp vì áp lực chi phí (VnM).
5<- a="" href="http://www.thesaigontimes.vn/Home/nongsan/tintucthitruong/95445/Gia-ca-phe-bi-%E2%80%9Cdot-quy%22.html" nbsp="" target="_blank" title=" Vì quá nhạy với tin đồn, các sàn kỳ hạn cà phê ngã quỵ. Giá rớt quá nặng nên khó lòng vực dậy lại trong mấy ngày qua. Thị trường xuống, bên bán ngồi chờ, bên mua đứng đợi…">Giá cà phê bị “đột quỵ”
 (TBKTSG). - Công nghiệp ôtô: Sự cần thiết và những điều vướng mắc (DĐDN).  - “Ông vua ôtô Việt” Trần Bá Dương rời khỏi Trường Hải? (DT).
Không ưu đãi đặc thù cho bất kỳ hãng hàng không nào (TBKTSG).
Hàn Quốc: Chiến tranh kinh tế hay đe dọa? (TG&VN)
Xe hơi Nhật bán khó ở TQ vì bị kỳ thị (BBC).
Boeing 787 Dreamliner trở lại hoạt động (VOA).
8h40′:
IMF nhận định: Kinh tế Việt Nam đang hồi phục từ mức đáy (SGGP).
Sau 5 năm gia nhập WTO, tràn lan thất nghiệp (PLVN).
Kinh tế 4 tháng nhìn từ ba mục tiêu vĩ mô (VnEco).
Hạ lãi suất để cứu doanh nghiệp (TN).
Những cuộc ‘hôn phối’ trên thương trường khủng nhất Việt Nam (VNE/TP).
Ngoài bầu Đức, có bao nhiêu doanh nghiệp Việt đang làm ăn tại Lào? (GDVN).
Giá điện sẽ tăng cao ? (TN).
Lương tăng nhanh hơn năng suất lao động! (PT).
Dân giảm ăn tiêu, DN liêu xiêu (VEF).
Tổ chức lại xuất khẩu cá tra vào thị trường Mỹ (TTXVN/VOV).
Kinh doanh xuất khẩu gạo: Doanh nghiệp ở thế khó (VOV).
13h40′:
“Chìa khóa” của nền kinh tế (DĐDN). - Giá không rẻ để mua sự tiện lợi (DĐDN). - Tái cơ cấu nền kinh tế: Gian nan “vượt dốc” (HQ).
Nợ xấu Hà Nội tăng cao so với năm ngoái (NĐT). - Xem xét quy định trần lãi suất cho vay (TT).
Khuyến cáo qua việc tái cơ cấu 2 Tập đoàn DNNN (HQ).
Chứng khoán tuần mới: Xác suất giảm vẫn chiếm ưu thế (ĐTCK).
Thu nhập bình quân đầu người tại Việt Nam tăng thần kỳ? (ĐV).
Phức tạp thị trường sữa xách tay (VNN).
Vĩnh Long chủ động bảo vệ lúa hè thu (Tin tức). - Cánh đồng mẫu lớn- một niềm tin lớn (VOV). - Giá lúa gạo nội địa giảm trước lễ (TBKTSG).
Nhìn lại những biến động của thị trường hàng hóa tháng 4 (CF).
Giấy Việt Nam bị áp thuế phá giá trong 5 năm (HQ).
Châu Âu cân nhắc việc thắt lưng buộc bụng (SGGP).
Nhật Bản – Hy Lạp của châu Á (PL&XH).
Mỹ thu về hơn 5,5 tỉ USD tiền trốn thuế (TT).
Tuần tới, vàng có thể đạt mức 1.530 USD/oz? (VOV).
20h:
Thực trạng nợ công: Nhìn lại báo cáo của Chính phủ (SM).
Đầu tư PPP vẫn bị “tắc” (TQ).
ACB: Quyết kéo lại vốn từ vàng (VnMedia).
Địa ốc ế ẩm, môi giới “bu bám”, giật trộm khách (VTC/DT). - Tuyên bố chấm dứt tranh luận bất động sản của Alan Phan (VietQ/GDVN).
Đến 2017, lương đảm bảo mức sống tối thiểu liệu có khả thi? (VOV).
Tăng trưởng kinh tế 5 Thành phố lớn sụt giảm mạnh (Infonet).
- Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền: “Kiên quyết xử lý những trường hợp cố tình nợ đọng BHXH” (GDVN).
Xi măng trong cơn khủng hoảng thừa: Vì đâu nên nỗi? (PT).
VĂN HÓA-THỂ THAO
Thăm những làng Việt cổ: LÀNG CỔ ĐƯỜNG LÂM (Tễu). - Thăm những làng Việt cổ: CỔ ĐÔ – LÀNG HỌA, LÀNG THƠ.   - Thăm những làng Việt cổ: LÀNG CỔ ĐÔNG NGẠC. 
- Video: VN-ĐN-CN: Lễ Bỏ mả của người Tây Nguyên -Tập 2: Ngày hội trình diễn nghệ thuật của người Tây Nguyên. (VTV).
Người lấy lại vị thế cho nghệ thuật Việt Nam (SK&ĐS).
6Tò mò đi xem “tứ thú” ngày xưa (DT).
Tranh cổ Trần Nhân Tông rời núi (PT). =>
Công chúng Việt và văn hóa ‘thích’ phản ứng (NĐT).
-Dịch hay là diệt, sao chỉ “ném đá” riêng mảng sách văn học? (Phước Béo).
Lam Trường: Phải hiểu luật chơi! (NLĐ).
Oblivion và The Host: vô lý, vô duyên, sến nặng 2 (Soi).
Ca sĩ Nguyên Lê : Một phiên bản khác của tâm hồn Huế (RFI).
Ðua xe địa hình RFC quốc tế tại Hạ Long (VOA).
Chuyện về xứ Salaraphen (Bùi Văn Bồng).
8h40′:
Trưng bày cổ vật quý triều Nguyễn (NĐT).
Đặc sắc và đa dạng Festival nghề truyền thống Huế 2013 (SM). - Đạt “rồ” chơi nốt trò con trẻ… (TTVH).
Bốn ông họ Lê (Phần 2) (Lê mai). - Lê Hữu – “Việt Nam, Việt Nam”, giấc mơ ngậm ngùi (DĐTK).
Trần Thị Trung Thu – Đi tìm mộ ông Nguyễn Hiến Lê (DĐTK).
Kỷ vật từ lòng đất (TN). - Sự dối trá tàn khốc hơn chiến tranh (TN).
Liên hoan phim ngắn Việt tại Mỹ (DT).
Phim hài, hoạt hình rồng rắn ra rạp hè 2013 (PLTP).
Chuyện nữ đệ tử thông minh nhất của đức Phật (KT).
13h40′:
Đọc “Trường ca biển” của Hữu Thỉnh (LĐ).
Có một Hoàng Trung Thông trào lộng (TTVH).
Nỗi buồn tác giả (Nguyễn Xuân Hưng).
Chuyện vặt hàng ngày (Vương Trí Nhàn). “Nhìn cách sống cách ăn mặc, cách bầy biện  của dân  mình thời nay — nhất là những bạn trẻ–, tôi dự đoán trong khá nhiều người  có một ám ảnh chi phối. Là nỗi khao khát  làm sao không phải người Việt,. Làm sao người ta nhầm mình với Tây với Tầu. Mặc dầu nếu trò chuyện với họ thì họ có thể nói lầu lầu là phải giữ gìn bản sắc VN“. - Một thứ tự do hoang dại.
Sàigòn cà phê ký (Sống Magazine).
“Chú thợ hàn” nhận giải Nhất văn chương (TTVH). - Nhà văn Văn Lê: Nhà văn trẻ vẫn có thể viết hay về chiến tranh (SGGP). - Luận về 2 ông Nam Hàn “làm to” (Nguyễn Vĩnh).
Kỷ niệm 38 năm ngày giải phóng miền nam: Biệt động Sài Gòn, vang mãi khúc tráng ca (PL&XH). - Hình ảnh hiếm có trong chiến thắng 30/4/1975 (VTC). - Thư con gái Sài Gòn gửi người cha đã khuất (Hiệu Minh). - ĐƯỜNG DÀI THEO BƯỚC CHÂN ANH – Ghi chép (Trần Kỳ Trung).
Sôi nổi giải đua thuyền truyền thống TP.HCM 2013 (Soha). - Chính thức khai mạc Carnaval Hạ Long 2013 (VnEco).
Hoàng Oanh – Nhà văn Anh George Orwell: Lạc đàn chuyên nghiệp (Phạm Nguyên Trường).
20h:
Số phận truân chuyên của nữ hoàng duy nhất trong lịch sử Việt Nam (SM).
Tinh hoa nghề việt “tỏa sáng” bên dòng Hương (LĐ).
Liên hoan du lịch Mẫu Sơn năm 2013 (TTXVN/TTVH).
Người trẻ đầu tiên làm truyện Audio book (TP).
Những phụ nữ kỳ lạ trong nhạc Trịnh (SM).
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
Bàn về phương án tuyển sinh riêng của các trường ĐH NCL (GD&TĐ).
- Đề xuất nên rút ngắn thời gian học xuống còn 9 năm: Thạc sĩ tranh luận với hiệu trưởng Lê Trường Tùng (VNN).
- Học trước lớp 1: Đừng ép cho trẻ chín sớm (GD&TĐ).
7<- a="" href="http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-VN/61/43/7/24/24/239789/Default.aspx" nbsp="" target="_blank" title="Trong những ngày về vùng biên giới huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa, chúng tôi đã chứng kiến và ghi lại những hình ảnh về sự nhọc nhằn, vất vả của các em học sinh nơi đây trong việc bám lớp, bám trường, học lấy cái chữ.">Nhọc nhằn con chữ vùng biên
 (QĐND). - Thanh Hóa: Lập hồ sơ khống, ăn chặn chế độ giáo viên (DV).
Điều chưa biết về thầy tâm lý điển trai Khắc Hiếu (VTC).
Phát hoảng trước những trò nghịch dại của học sinh (KT).
Choáng với chiều cao “cực khủng” của nam sinh lớp 12 (Soha).
Phó hiệu trưởng bị tố ngược đãi bác gái (NĐT).
Xôn xao sách dạy trẻ 5 tuổi làm chuyện “người lớn” (iHay).
Thư viện Tổng thống Hoa Kỳ (Hiệu Minh).
8h40′:
‘Kẻ lười biếng’ là thần chém gió hay tên đốt đền? (GDVN).
‘Bộ giáo dục đang vi phạm pháp luật vì vẫn ôm 3 chung, điểm sàn’ (GDVN).
Để cải cách giáo dục không ‘cười ra nước mắt’ (VNN).
Trong học tập: Đừng ngẫu hứng (GD&TĐ).
Bi kịch nữ sinh nhập viện tâm thần vì học giỏi (DV).
Tâm sáng của người thầy khiếm thị (Tin tức).
Nữ sinh ngây thơ bị thầy giáo “đưa vào đời” (VnMedia).
13h40′:
Khi Ozawa được đưa vào sách giáo khoa (Đào Tuấn).
‘Bộ GD&ĐT đang vi phạm pháp luật’! (GDVN).
Cần gắn xét tuyển với kết quả “3 chung” (GD&TĐ).
“Sẽ xử lý nghiêm trường hợp ép học sinh học thêm” (TTXVN).
Thương quá tuổi thơ con! (TT).
Nỗi đau học theo ‘văn mẫu’: ‘Em xin hứa sẽ học tập theo… con bò để ngày càng học giỏi và chăm ngoan hơn’ (PT).
Trường học ‘mong manh’ trên núi cao (VNE). - Bản Dao giữa thung mây (DV).
20h:
Trường của ‘kẻ lười biếng’ mừng vì điều em làm (VNN). Tuyệt! Thật may cho Châu Chấu đã có được tập thể thầy cô và nhất là thầy Hiệu trưởng như thế. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật những tin bài liên quan trong một trang riêng thuộc chuyên mục Giáo dục VN.
Nỗi đau từ điểm số (DT).
Học sinh đòi “quyền được học” với giáo viên tốt (TT).
Thi học sinh giỏi toán, 14 em bị… điểm 0 (DV).
Học lệch: Hậu quả khó lường (GD&TĐ).
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG 
Báo chí không được đưa tin giật gân về nhập lậu gia cầm (VOV).  - Việt Nam, phát hiện gia cầm nhiễm vi rút H7 (HQ/VTC).  - Hà Nội: Lỏng lẻo trong kiểm soát gia cầm không rõ nguồn gốc (CAND).
Viết tiếp bài “chết để con được học”: Lẽ ra người mẹ ấy không chết (PLTP).
Đột kích sới bạc giữa rừng, tạm giữ 40 con bạc nam nữ (TT).
Vì sao ‘Hoa hậu quý bà’ Trương Thị Tuyết Nga bị bắt? (PT).  - Vì sao “Hoa hậu quý bà thành đạt 2009″ sa vòng tố tụng? (ANTĐ).
Cảnh giác với cuộc gọi lừa đảo mất tới 150 nghìn đồng/phút (VnEco).
8Bị xe tải kéo nát 2 đùi, bà vẫn ôm chặt cháu (NLĐ).  - Xe máy tông ‘xế hộp’, nhiều người thương vong (TP).  - Xe khách đối đầu xe tải, hơn 40 người thoát chết (VNN).  -Lại người xe như nước tại các tuyến đường, bến xe Thủ đô (LĐ).   - Khách về quê bị đuổi xuống giữa đường dịp 30/4 (VNE).  - TP.HCM: Dân nườm nượp đi chơi, đường phố tê liệt (VTC). =?
Sản phụ mới 12 tuổi sinh con trai 3,6 kg (NLĐ).
- Bến Tre: Cả xã rúng động vì HIV: người nhiễm vẫn đòi minh oan (VNN).
Xuất khẩu lao động ở Angola: Tan giấc mơ đổi đời (VOV).
Chuyên gia Nga nói về “dấu chân hổ” ở Yên Bái (VnM).
Bangladesh bắt chủ công ty may trong vụ sập nhà (VNE).  - Bắt giữ 8 người trong vụ sập nhà 8 tầng khiến ít nhất 334 người thiệt mạng (Kênh 14).  - Cứu thoát 15 người do sập trần nhà ở 1 bệnh viện (VOV).
Con quan TQ đi tù vì hối lộ giáo sư Anh (BBC).
Dân Paris bị trách là không hiếu khách (RFI). - Đa số dân Pháp lo ngại xáo trộn xã hội trong những tháng tới (RFI).
Thăm lại thành phố bỏ hoang vì phóng xạ (BBC).
8h40′:
Chủ tịch huyện Đồng Văn nói về vụ đại gia tung kẹo cho trẻ nghèo nhặt (GDVN).
Lời giải nào cho xuất khẩu lao động “chui”? (VOV).
Người mẹ tự vẫn vì chồng con: “Chính quyền địa phương đã có lỗi” (TT).
Bắt “Quý bà thành đạt”, Tổng giám đốc Bệnh viện Vũ Anh (TN). - Toàn cảnh vụ bắt ‘hoa hậu quý bà’ Trương Thị Tuyết Nga(Infonet). - Hủy bỏ lệnh cấm xuất cảnh đối với Bác sĩ TGĐ BV Vũ Anh (CAND). Bắt hoa hậu để đánh lạc hướng mọi người, không tập trung vào vụ “Rửa vàng bằng cơ chế”?
Khẩn trương điều tra vụ 3 du khách Pháp bị lừa đảo (TN).
Méo mặt với “thần dược” bổ thận, tráng dương của Ama Kông (DV).
Sự kỳ thị với nghề dẫn nhảy (PT).
13h40′:
Nghề câu khơi trên Biển Đông: Thu phục cá ‘khổng lồ’ (Kỳ cuối) (NĐT). - Kể chuyện ngư phủ 20 năm “kháng lệnh thần chết” (LĐ).
Kiểm tra xe chở kem, phát hiện 10.400 con gà lậu (NĐT). - Đà Nẵng: Bắt giữ xe khách chở thuốc lá lậu (VOV).
Dãn thời gian tăng giá dịch vụ công (HQ). - Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh: Không tăng giá dịch vụ y tế vào tháng 9 (CP).
Đề nghị dừng thi công tuyến đường “xâm hại” rừng lim (TN).
Vì sao nhiều sới bạc “khủng” bị triệt phá? (VnM). - Cá cược bóng đá: nhiều nỗi lo (TT).
“Cát tặc” đánh trọng thương công an xã (Thanhtra).
Cái chết thương tâm nơi làm việc (DV).
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5 (CP).
FROM WASHINGTON : Tối Cao Pháp Viện Liên Bang, Proposition 8 và hôn nhân đồng tính (Sống Magazine).
Sập nhà ở Bangladesh: 348 người chết, cảnh sát bắt 6 người (PNTP).
20h:
Kể chuyện ngư phủ 20 năm “kháng lệnh thần chết” (LĐ).
Vừa vui vì nạo phá thai giảm, lập tức choáng vì vô sinh tăng (LĐ).
“Hoa hậu quý bà” Tuyết Nga lừa đảo hàng trăm tỷ đồng (VOV). - Những sai phạm của bà Tuyết Nga không liên quan đến Bệnh viện Vũ Anh (PT). - Bà Tuyết Nga không phải là ‘Hoa hậu quý bà’ (PT).
Những dòng thư cuối cùng của người mẹ chết vì con (PLTP).
Nhức nhối nạn cướp tài sản khách nước ngoài (Infonet).
Việt Nam sắp là nước không có rừng? (NĐT).
Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu kể về cuộc hành quân thần tốc năm 1975 (PT). - Nick Út và Đoàn Công Tính hội ngộ ở Quảng Trị (TP).
Trung Quốc: 3 ngày, H7N9 lan sang 3 tỉnh mới (Infonet).
Bangladesh phát hiện thêm 9 người còn sống sau vụ sập nhà (VOV).
QUỐC TẾ  
TT Obama: Việc Syria dùng vũ khí hóa học là “yếu tố thay đổi cuộc diện” (VOA). - LHQ điều tra về khả năng Syria sử dụng vũ khí hóa học (RFI). - Mỹ sẽ có hành động quân sự ở Syria? (BBC). “Bấy lâu nay ông Obama đã nói rằng ‘thế trận cần phải được thay đổi khi Syria dùng vũ khí hóa học’.”. - Nga cảnh báo về việc viện cớ vũ khí hóa học ở Syria (TTXVN).  -  Mỹ chờ bằng chứng xác thực Xy-ri vượt “giới hạn đỏ” (QĐND).
PKK lùi thời điểm hoàn tất rút quân khỏi Thổ Nhĩ Kỳ (TTXVN).
Tân Tổng thống Venezuela thăm chính thức Cuba (TTXVN).
Thủ tướng Nhật thoát hiểm trong vụ va chạm 5 ôtô (VNE).
TT Obama hối thúc quốc hội thay thế chương trình cắt giảm ngân sách tự động (VOA). - Tìm thấy một phần của chiếc máy bay trong vụ 11-9 ở New York (VOA).
Điều hành phi cơ không người lái từ Anh (BBC).
Châu Âu lên án Israel phá hủy nhà cửa của người Palestine (RFI).
Phe nổi dậy ở Sudan nới rộng phạm vi công kích (VOA).
9<- a="" href="http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2013/04/130427_philippine_mayor_attacked.shtml" nbsp="" target="_blank" title="Ít nhất 10 người đã thiệt mạng khi các tay súng phục kích và tấn công một thị trưởng địa phương ở phía nam Phillipines, cảnh sát cho biết.">Một thị trưởng ở Phillipines bị tấn công
 (BBC). - Ấn Độ tuyên bố có thể giải quyết tranh chấp biên giới với Trung Quốc (RFI).
Nghị viện Serbia thông qua hiệp định bình thường quan hệ với Kosovo (RFI).
Tổng thống Pháp bị sức ép chính trị từ nội bộ (RFI).
Thành lập chính phủ liên hiệp : Nhiệm vụ đầy bắt trắc của tân thủ tướng Ý (RFI).
Số tử vong trong vụ sập xưởng may ở Bangladesh tăng tới 325 người (VOA).
8h40′:
Syria bác cáo buộc dùng vũ khí hóa học của Mỹ, Anh (TTXVN).
Pakistan đánh bom trước bầu cử, 4 người thiệt mạng (VOV).
Máy bay NATO rơi tại Afghanistan, bốn binh sĩ chết (TTXVN).
George Orwell – Tưởng niệm Catalonia (Bản đầy đủ) (Phạm Nguyên Trường).
Ấn Độ, Trung Quốc vẫn tập trận chung dù căng thẳng (TTXVN). - Những lá chắn Ấn Độ dựng ở biên giới để chặn TQ (PNT).
Mỹ bắt đối tượng tình nghi khác liên quan đến thư độc ricin (VOV).
Sáu “mũi tên” tiễu trừ tham nhũng của Singapore (Kỳ 1) (PT).
13h40′:
Syria bác cáo buộc dùng vũ khí hóa học của Mỹ, Anh (TP). - Nga cảnh báo đừng lấy cơ vũ khí hóa học để đánh Syria (TT). - Thế giới 7 ngày: Giới hạn đỏ cho cuộc tấn công Syria (VOV).
Iraq cảnh báo xung đột Syria lan sang các nước khác (TTXVN).
Máy bay NATO rơi ở Afghanistan, 4 người chết (TT).
Nhà khoa học Iran được Mỹ trả tự do (VOV).
Pakistan: đánh bom liên hoàn trước bầu cử (TT). - Đánh bom đẫm máu tại Pakistan (Tin tức).
Quân đội Nga trang bị súng phóng lựu RPG-30 (ĐV). - ‘Sát thủ bạch dương’ Nga: ‘Nỗi khiếp sợ’ của người Mỹ (Soha).
Dữ-liệu chống khủng bố CIA: Có tên Mẹ của Tamerlan (TTVN). - Nghi phạm đánh bom Boston từng bàn với mẹ về thánh chiến (VNN). - Nga – Mỹ hợp tác điều tra về vụ đánh bom tại Boston (VOV).
Mỹ bắt nghi phạm mới trong vụ gửi thư tẩm chất độc cho Obama (DT). - Một người đàn ông Mississippi bị truy tố gửi thư độc (TBKTSG). - Mỹ sẽ tìm kiếm hài cốt gần nơi mảnh vỡ máy bay trong vụ tấn công 11 tháng 9 (VOA). - Chính phủ Mỹ tiếp tục kiện Novartis (TT). - Mỹ bật đèn xanh cho Israel tấn công Iran? (VOV). - F-35 sẽ mang bom nguyên tử B-61 Mk12? (ĐV). - Mỹ khẳng định bán “Ưng biển” V-22 cho Israel (GDVN). - Chính sách khí hậu Hoa Kỳ có thay đổi nhờ Ngoại trưởng mới? (TN). - Xem các phi công “sát thủ bóng đêm” làm nhiệm vụ (VNN).
Bạo động trong nhà tù Mexico, 13 người chết (TT).
Hàng trăm người biểu tình chống chiến tranh ở Anh (TTXVN).
Kết quả bầu cử sơ bộ tại Ireland (VOV).
Italia ra mắt chính phủ mới sau 2 tháng bế tắc (DT).
Công binh chiến đấu Hà Lan – Bỉ tập trận chiến thuật chung (GDVN).
Nam Phi kỷ niệm 19 năm thoát chế độ Apartheid (TTXVN).
Tổng thống Algeria nhập viện (VOV).
Xe chở Thủ tướng Nhật Bản Abe bị đâm liên hoàn (VOV). - Thủ tướng Nhật thoát hiểm trong vụ 5 xe đâm nhau (TT). - Thủ tướng Nhật gặp tai nạn, Trung Quốc điều chiến đấu cơ (PNT).
Bầu cử Malaysia: Cử tri ở nước ngoài đi bỏ phiếu (TTXVN).
20h:
Nga cảnh báo đừng lấy cớ vũ khí hóa học để đánh Syria (TT). - Nga phản đối can thiệp quân sự vào Syria (VTV). - Nga: Không được dùng vũ khí hóa học như cái cớ tấn công Syria (GDVN).
Israel tiếp tục không kích Dải Gaza (VOV). - Không quân Israel không kích người Palestine tại Dải Gaza (GDVN).
Hàng trăm tay súng ập đến bao vây Bộ Ngoại giao Libya (VNN).
Venezuela bắt nhà làm phim Mỹ (TP).
Vụ gửi thư chứa chất độc cho Tổng thống Mỹ: Bắt một nghi phạm khác (TN).
Tò mò với những món quà được tặng của Tổng thống Obama (LĐ).
Tin tặc tấn công Cục thống kê Úc (PT).
* RFA: + Sáng 27-04-2013; + Tối 27-04-2013.
* RFI: 27-04-2013.
VTV: + Chào buổi sáng – 27/04/2013; + Tài chính tiêu dùng – 2704/2013; + Câu chuyện văn hóa – 27/04/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 27/04/2013; + 360 độ Thể thao – 27/04/2013; + Thể thao 24/7 – 27/04/2013; + Chiếc nón kỳ diệu – 27/0/42013; + Xây dựng nông thôn mới – 27/04/2013; + Trang địa phương – 27/04/2013; + Sự kiện và bình luận – 27/04/2013; + Khoảnh khắc cuối tuần – 27/04/2013; + Cuộc sống thường ngày – 27/04/2013; + Thời tiết du lịch – 27/04/2013; + Thời sự 12h – 27/04/2013; + Thời sự 19h – 27/04/2013.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét