Thứ Ba, 30 tháng 4, 2013

Anhbasam Điểm Tin thứ Ba, 30-4-2013

Anhbasam Điểm Tin thứ Ba, 30-4-2013


CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT  
1<- nbsp="" strong="">Việt Nam mở hội thảo, triển lãm, khẳng định chủ quyền biển đảo
 (VOA). “Tất cả các bản đồ đó đều khẳng định điểm cực Nam của Trung Quốc là đảo Hải Nam, và quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa- khu vực mà Việt Nam và Trung Quốc đang tranh giành chủ quyền, là thuộc Việt Nam”.   - Triển lãm bằng chứng lịch sử “Hoàng Sa của Việt Nam” cho khách quốc tế (RFI). “Tư liệu thứ ba là … , gồm font tư liệu về Hoàng Sa, và một số tài liệu liên quan đến thời Việt Nam Cộng Hòa quản lý quần đảo Hoàng Sa. Và thứ tư là một số nhân chứng sống, là những người đã công tác, làm việc tại quần đảo Hoàng Sa trước năm 1974, hiện nay đang ở Đà Nẵng”. - Phỏng vấn TS Jonathan London: Cải cách chính trị để giữ chủ quyền (BBC). “Việt Nam đang đứng trước cơ hội lịch sử để chọn con đường cải cách, đẩy mạnh cải cách chính trị để thu hút hậu thuẫn cho chủ quyền của mình ở Biển Đông”. - Ngày giải phóng đến chưa? (Jonathan London). “Xin lỗi Ông… các Ông Bà có biết một trong những lý do khiến chẳng có ai quan tâm về sự cố của VN trong vấn đề Biển Đông, một phần không nhỏ là vì các ông lãnh đạo NN đang không tôn trọng các hiệp định về nhân quyền mà VN đã ký kết và không tôn trọng những điều khoản ngay trong Hiến pháp nước CHXHCNVN“.

- Một số ý tưởng và bài viết về Biển Đông Nam Á (cần ai để dịch cho chuẩn) (Jonathan London).
Trường Sa hôm nay (QĐND).  -  Linh khí Quốc gia! (QĐND).  - Hùng binh biển Đông (NLĐ).  - Giải phóng Trường Sa: Hy sinh cho Tổ quốc yên bình (NLĐ).  - Trường Sa qua câu chuyện của người lính biển (VTV).  - Giải phóng Trường Sa: Hy sinh cho Tổ quốc yên bình (NLĐ).  - Đất nước nơi đầu sóng (Công Thương).  - Lực lượng bảo vệ đầu tiên của Việt Nam ở Biển Đông (VnM).  - Hàng trăm khách nước ngoài thăm triển lãm Hoàng Sa (VNN).  - Trưng bày bản đồ Trung Quốc không có Hoàng Sa (TTXVN).  - Giải phóng Trường Sa – Kỳ tích của quân đội Việt Nam (VTV).  - Hơn 5 tỉ đồng quà tặng quân, dân Trường Sa và nhà giàn DK1 (PLTP).
Tăng cường hợp tác thực thi pháp luật trên biển (QĐND).  - Ngư dân miền Trung kiên trì bám biển Hoàng Sa, Trường Sa (CAND).
Trung Quốc gây hấn với tất cả láng giềng? (VnM).
Trung Quốc bắt đầu đưa du khách đến Hoàng Sa (VOA). “Đây có thể được coi như thêm một cái đinh nữa, trên cỗ quan tài trong hồ sơ đòi chủ quyền của Việt Nam, bởi vì Trung Quốc chứng minh là họ trú đóng thực tế và liên tục kiểm soát hành chính quần đảo này”.
-  Pháp công bố Sách Trắng về Quốc phòng (RFI). - Pháp không rũ bỏ trách nhiệm tại châu Á-Thái Bình Dương (RFI).
Anh hùng Nguyễn Thành Trung: Tiếc vì không được đánh chìm 43 tàu địch ở Hoàng Sa (PLTP).
- Bá Tân: Sự kiện 30.4.1975 và… (Nguyễn Thông). “Ngày 30.4.1975 còn có một sự việc trở thành nỗi buồn muôn thuở: đánh tráo sự thật lịch sử“. - Thêm một chút, nghĩ về ngày 30/4 (ĐCV). “Kỳ tích chiến thắng miền Nam của CSVN đã đưa đất nước ngày một gần hơn đến điểm then chốt cuối cùng của nó, là biến Việt Nam sớm trở thành một Tân Cương, một Tây Tạng!” - 30 tháng Tư trong thế giới mạng (BBC).
Kỷ niệm 38 năm Cuộc chiến Việt Nam (BBC).  - 38 NĂM- NHÀ NƯỚC CỦA MỘT NỬA (Ngô Minh). “Hai ‘loại người’ cùng sống trong một làng, ấp, xã này khác biệt nhau từ ý thức hệ đến những chế độ chính sách cụ thể hàng ngày. Những phân biệt đối xử như vậy khiến người dân liên quan đến “ngụy quân ngụy quyền” cứ nghĩ: Nhà nước này là nhà nước của những người cách mạng, không phải nhà nước của mình. Nghĩa là NHÀ NƯỚC CỦA MỘT NỬA. Cụ thể như thế nào ?” – Mời xem lại bức thư của nhà thơ Bùi Minh Quốc, gửi các bạn trẻ VN và hai bạn Mỹ Fred, Rob: CÓ ĐỘC LẬP, NHƯNG DÂN CHỦ Ở ĐÂU? (Bùi Văn Bồng).
LAN MAN VỀ CUỘC CHIẾN ĐÃ XA (Huỳnh Ngọc Chênh).
Gọi tên gì cho cuộc chiến? (FB Ba Sàm). “Không thể gọi đây là cuộc chiến ‘Chống ngoại xâm’, ‘Giải phóng miền Nam’ hay ‘Chiến tranh chống Mỹ cứu nước’… bởi vì trước khi Mỹ đưa quân vào miền Nam, đã xảy ra chiến tranh ở 2 miền Nam – Bắc và sau khi Mỹ rút quân thì Nam – Bắc vẫn tiếp tục đánh nhau“. -  Về sách Bên Thắng Cuộc: Tôi không coi cuốn sách này là sự kiện của mươi ngày (Diễn Đàn).
- Video: Cộng đồng Việt Nam Tự do ở TP Salt Lake, bang Utah, Hoa Kỳ, tưởng niệm ngày 30-4 (Lien Nguyen). - Oanh Yến Thị Phạm: LE POISON D’AVRIL (Huỳnh Ngọc Chênh). - TRÊN NHỮNG NẺO ĐƯỜNG CHIẾN TRANH (Nguyễn Tường Thụy). - MONG TÌM MỘT CHỐN BÌNH YÊN (Hồ Hải).
Đà Nẵng 30 tháng Tư, hai mặt của một thành phố (RFA). “Mặc dù kẻ giàu có hay người nghèo khổ đều muốn giấu đi thân phận của mình vì dù sao, cũng phải treo cờ và ăn mừng. Ăn mừng là chuyện được nhà nước khuyến khích, treo cờ là chuyện nhà nước bắt buộc, nhưng giàu và nghèo là chuyện riêng của mỗi người, không liên quan gì đến sự reo hò và cờ xí sặc sỡ, rình rang…!
Sinh viên Phương Uyên ra tòa ngày 16/5 (BBC).  - Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha sẽ ra tòa ngày 16/5 (DLB).  - Cáo trạng vụ án Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha (DLB).
‘Cuộc chiến không cân sức’ nhà Điếu Cày (BBC). “Mẹ con tôi sẽ phải đương đầu với cả một thể chế, cả một bộ máy cường quyền. Nhưng chúng tôi sẽ tranh đấu đến cùng dù biết là sẽ có những chuyện không hay xảy ra. Họ đã từng đe dọa mẹ con tôi rất nhiều”.  - Bùi Thị Minh Hằng kỷ niệm 1 năm ra tù (Nguyễn Tường Thụy).  - Dùng vũ lực để khuất phục luôn đồng nghĩa với sự bất lực về nhân tâm (Phương Bích). “Tôi chắc rằng nếu tất cả mọi người dân Việt Nam dám nói thật chính kiến của mình, đất nước này sẽ không xây đủ nhà tù để giam giữ những người bất đồng chính kiến“.
Tâm Như – Cảm Nhận về bài viết “Lời Xưng Tội Lúc Nửa Đêm” của Vũ Thư Hiên (Dân Luận).
Bàn về một số chế định trong dự thảo sửa đổi Hiến pháp – Thái Vĩnh Thắng (CVHP).
- Sơn Văn: 30-4-1975: Giai nhân và quái vật (Boxitvn).
- Hà Sĩ Phu: Dân chủ thụt lùi (ôn lại cuộc tranh luận Tư pháp năm 1948)  (Boxitvn). – Vũ Trọng Khánh: Dân chủ thụt lùi.
Xã hội dân sự trong các chế độ cộng sản đang đổi mới: Logic xuất hiện (4) (Học hội DCVN/ Dân Luận). - Để tiến tới một chế độ tốt đẹp (DLB).
- Kính gửi Hội nghị Trung ương 7 ĐCSVN của Nguyễn Thanh Giang – Lại nói về nguy cơ Lê Chiêu Thống hiện đại (Dân Luận). “Ai cử Trần Đăng Thanh và ra lệnh triệu tập các thầy cô ở các trường đại học đến nghe ông này thuyết giảng phải tiếp tục coi Hoa Kỳ là kẻ thù, Trung Quốc là ân nhân… Người viết bài này khẩn thiết kính mong Hội nghị Trung ương 7 nhóm họp vào tháng 5 này hãy sáng suốt đuổi ngay tên Lê Chiêu Thống hiện đại ra khỏi hàng ngũ lãnh đạo để cứu lấy đất nước“.
Hồ Hùng Anh chi ngân sách Đảng X nuôi Blog ‘đánh’ Chủ tịch nước! (QLB).
Nạn nhân của việc nói thật (QLB). Xem bài liên quan: TỪ THỐNG KÊ VỀ VIỆT NAM CỦA HIỆP HỘI VÀNG THẾ GIỚI: “RỬA” VÀNG BẰNG CƠ CHẾ ? (TN/ BS).
- Ls Trần Ngọc Phong: Lấy đâu ra “con người XHCN” để xây dựng thành công CNXH? (Quê Choa). – “Con người XHCN” còn không có, lấy đâu ra con người Cộng sản cho bác Nguyễn Khoa Điềm tin là có: Con đường trước mặt (Quê Choa). - Những sự khác biệt (Minh Văn).
SINH NGHI HÀNH (FB Bùi Chí Vinh/ LTDA). “Nguyễn Du chỉ một đêm dạo phố/ Đoạn Trường ngồi viết lại Tân Thanh/ Thúy Kiều phát triển nhiều như thế/Thảo nào đất nước hóa lầu xanh/ Nhà tù phát triển nhiều như thế/ Sĩ tử làm sao dám học hành“.
TP. HCM: Đường Cách mạng tháng 8 – Võ Văn Tần: Dân bức xúc khi CSGT và Cơ động đánh người (FB Trang Phung/ DL).
Phó chánh văn phòng Tỉnh ủy bị tố quan hệ bất chính (NLĐ).
SỰ NON KÉM NGHIỆP VỤ HAY THIẾU ĐẠO ĐỨC NGHỀ NGHIỆP (Lê Quốc Châu).
Chính sách quản lý thị trường vàng của Ngân hàng Nhà nước bị chỉ trích (RFI). Có thể nói tất cả các chính sách điều hành về thị trường vàng của Ngân hàng Nhà nước áp dụng đến nay đã thất bại hoàn toàn”.
BẤT TRI LÝ CỦA THUẾ (Bùi Văn Bồng).
- Nhà văn Nhật Tuấn: NHÀ GIÁO một thời nhếch nhác (KỲ 30) (Nhật Tuấn).
Phận thanh niên xung phong thời hậu chiến (Kỳ 1) (PT).
“Nóng” lên cùng tháng 5 (VnEco).
Cát Tiên “giàu” hay “nghèo”? (NLĐ).
Cả họ làm quan! (NLĐ).
Giả chi cục phó quản lý thị trường lừa 13 doanh nghiệp (TT).
Bước chân Huawei tại Việt Nam (VnEco).
Thêm nhiều vụ bắt giam sau bạo động Tân Cương (RFI). - Thêm nhiều người bị bắt sau vụ bạo động ở Tân Cương (VOA). - Trung Quốc chấm dứt đặc quyền xe bảng số quân đội (RFI).
Những nhân viên Nam Triều Tiên cuối cùng ở Kaesong về nước (VOA). - Kaesong, biểu tượng duy nhất của hợp tác liên Triều, bị đóng cửa (RFI). - 7 người Nam Triều Tiên bị giữ lại ở Kaesong (VOA). - “Triều Tiên vẫn chuẩn bị phóng tên lửa đạn đạo” (PNTP).  - Nhật-Nga lên án chương trình hạt nhân Triều Tiên (TTXVN).  - Triều Tiên giữ lại 7 công dân Hàn Quốc tại Kaesong (TTXVN).
- Adriano Sack: Cơ quan nhập cảnh biết ngón trỏ phải của tôi tốt hơn cả tôi (Phan Ba).
Tàu đổ bộ “Zubr” được chế tạo bất chấp sự phản đối của Nga đã rời Ucraina đến Trung Quốc (nr2/ Kichbu).
8h40′:
Ngày độc lập ở Trường Sa – Bài 2: Biển liền biển, bờ nối bờ (PLTP). - Những hình ảnh xúc động về người lính Trường Sa (Soha). – CHƯƠNG TRÌNH “VÌ HỌC SINH TRƯỜNG SA THÂN YÊU”: Khánh thành trường học ở Trường Sa: Gieo chữ, giữ đảo! (PLTP). -Người trẻ ở Trường Sa (SGGP). - Sinh viên với biển đảo Tổ quốc (CATP).
Trung Quốc tuyển khách du lịch ra Hoàng Sa thế nào? (PN Today). - Tàu Trung Quốc chở 100 khách du lịch trái phép tới Hoàng Sa(TP). - Công chức Trung Quốc “chật cứng” trên tàu đến Hoàng Sa (TN).
Philippines tăng cường sắm tàu chiến (PLTP). - Philippines chi 437 triệu USD sắm 2 tàu chiến mới đối phó Trung Quốc (GDVN).
Việt – Mỹ có đi đến đối tác chiến lược? (TVN/ BS).
- Úc: Kỷ niệm 30-4, trùng tu mộ thuyền nhân Việt Nam tử nạn (VOA). - HÔM NAY NGÀY 30/4: SUY NGHĨ VỀ ĐẤT ĐAI TIÊN TỔ (Nguyễn Quang Vinh).
- Nguyễn Hưng Quốc: Tháng Tư (VOA’s blog). “Họ là những người chiến thắng. Họ ca ngợi chiến thắng. Còn anh lại là người chiến bại, và sau đó, là một tù nhân. Anh không oán hận. Nhưng anh thấy cay đắng”.  - Ngày 29 tháng Tư : Ánh sáng tắt lịm (1) (Thụy My).
Giới trẻ VN nghĩ gì về quá khứ? (RFA). “Qua album, họ muốn gởi tới các nhà lãnh đạo Việt Nam là hãy tôn trọng sự khác biệt về chính kiến cũng như ý thức hệ; để cả dân tộc chung tay xây dựng một đất nước Việt Nam giàu mạnh, tự do và hạnh phúc”.
Nỗi buồn tháng Tư (RFA). “Vì sao, đất nước sau gần 40 năm được thống nhất, có độc lập, hòa bình mà vẫn có mấy chục vạn phụ nữ trẻ phải “trần như nhộng” để “bọn nước ngoài” lựa chọn… Ai đã cấp hộ chiếu cho gần 30 vạn phụ nữ sang Hàn Quốc, Đài Loan ‘tìm chồng’,'lấy chồng’, trong khi trong nước còn có đến 30 vạn gái (phải bán thân) ?
Bằng cách nào, họ đến được đất tự do? (phần 1) (RFA).
Tự do báo chí ở Việt Nam và Miến Điện (RFA). “Sự thay đổi ở Miến Điện làm phấn khởi người Việt Nam. Ở Việt Nam thì cái gì cũng có ghi trên giấy tờ hết, nhưng trong thực tế không thế”.
- Ông Nguyễn Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người VN ở nước ngoài: Hòa hợp tạo ra sức mạnh cho dân tộc (TN). - Nghị viên Mỹ gốc Việt Hoàng Duy Hùng: Thế hệ tôi sẽ phải khác (TP). - Phải “đập vỡ” hơn nữa (TP). - Mẫu số chung là lòng yêu nước (TT).
Nguyễn Văn Thiệu: “Cờ thí” trong ván cờ chính trị Mỹ (KT). - Ngày thống nhất (TN). - Vỡ òa niềm vui và nỗi đau (TP).
- Trần Chung Ngọc: Vài suy tư về Ngày 30 tháng Tư… (ND). Có một kẻ mang danh trí thức nhưng tư cách thấp hèn, ti tiện qua những bài viết chửi bới hằn học, chia rẽ tôn giáo, dân tộc, thế mà vẫn được bộ máy tuyên giáo xứ này say sưa tận dụng. Làm vậy bởi vì họ đang ở bước đường cùng với một lối tư duy cũ rích, chỉ quẩn quanh tìm cách lòe bịp những người dân còn thiếu thông tin, nghe danh “giáo sư”, lại ở Mỹ, là tưởng như thứ tinh hoa xã hội. Mặt trái của phương pháp tuyên truyền thực dụng rẻ tiền, thiển cận này là tờ “báo đảng” lớn nhất nước ngày càng hiếm độc giả, thậm chí bị rủa là thứ “báo chùi khu!”    - “Đoàn kết là mẫu số chung cho tất cả các dân tộc” (ĐĐK). Lù Văn Que nói giọng xỏ lá ba que: “Thực tế chúng ta càng làm tốt bao nhiêu thì các thế lực thù địch cũng luôn tìm cách để chống phá … Đảng, Nhà nước làm càng tốt thì chúng càng cay cú tìm cách chống phá từ tư tưởng, dùng mọi thủ đoạn để lôi kéo, chia rẽ.”
Dự án thủy điện ĐN 6 và ĐN6A: Ý kiến từ hai phía (DT).
Trung Quốc cấm xe sang xài biển đỏ (TN).
Triều Tiên giữ lại Kaesong 7 người Hàn Quốc (GDVN). - Triều Tiên đuổi công nhân Hàn Quốc để “rước” Trung Quốc vào Kaesong?(GDVN). - Trung Quốc muốn gì từ Triều Tiên? (KT).
Hàn Quốc nghi Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa đạn đạo (VNE). - Mỹ kêu gọi Triều Tiên lựa chọn con đường hòa bình (VOV). -Triều Tiên: 60 năm vật vã tìm đường thống nhất (TP). - Triều Tiên – “con cờ” lật đổ thế kiềng ba chân ở châu Á? (Infonet).
13h40′:
Tôn vinh giá trị Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa (CATP).
Kiều bào ở Lào tiếp tục ủng hộ quân dân Trường Sa (TTXVN). - Trao gần 3 tỉ đồng hỗ trợ ngư dân bị nạn ở Hoàng Sa (TN).
Âu tàu Song Tử Tây, nơi an toàn của ngư dân (Tin tức).
Đó là việc làm xâm phạm chủ quyền Việt Nam (CAND). - Tìm giải pháp tối ưu cho tranh chấp biển đảo (CAND). - Chiếc thòng lọng (Phi Vũ).
Những vũ khí chiến lược của Việt Nam bảo vệ biển Đông (PN today). - Việt Nam – Campuchia hợp tác tuần tra trên biển (TT).
Philippines: Trung Quốc đang quá đà (VnM). - Philippines sắm thêm tàu chiến mới đối phó Trung Quốc (PN today). - Philippines tăng cường sắm tàu chiến, hiện đại hóa hải quân (PT). - Trung Quốc sợ Philippines sẽ “liều mạng” với sự hậu thuẫn của Mỹ (GDVN). - Học giả TQ dọa cho Philippines “một cú đấm mạnh” để đe dọa nước khác (GDVN).
Nhật và Trung Quốc bắt đầu cuộc “chiến tranh đất hiếm”? (ANTĐ). - Mỹ: Quần đảo Senkaku được bảo vệ bởi hiệp ước Mỹ – Nhật (Tin tức). - Nhật Bản đang chuẩn bị những gì để ứng phó với Trung Quốc hung hăng? (GDVN).
Tất cả các láng giềng Trung Quốc đều không được yên? (VnM). - Các nước châu Á tăng sức mạnh hải quân chống TQ? (KT).
- Thanh Thảo: Ngày thống nhất (Nguyễn Thông). - Bài phỏng vấn cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (Sách nói VN). - 30 THÁNG TƯ NGHĨ VỀ MỘT TÁC PHẨM BẤT TỬ (Hồ Hải).
SÀI GÒN THƯƠNG MẾN (Nguyễn Tường Thụy). - Đoàn Vương Thanh: Đâu rồi thành quả của Cách mạng tháng tám? (Quê Choa).
7 năm nữa, VN thành nước XHCN ( * ) (DĐCN). VN thành nước XHCN = “Xuống Hố Cả Nũ” thì có! - Cái que thép Mác-xít Lê-nin-nít Mao-ít Sít-ta-lin-nít Hồ-ít đã rỉ sét rã mục lắm rồi… (DĐCN).
Mục đích của Chính phủ là gì? (Buzzle/ TCPT).
Bà Tôn Nữ Thị Ninh nói về hòa hợp và hòa giải dân tộc (Infonet). - Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: “Non sông đã liền một dải, lòng dân phải về một mối” (GTVT).
Chiến tranh làm thay đổi hẳn tính cách của con người một cách đáng sợ (LĐ). - Xua đuổi kẻ chiếm đóng (Tin tức).
Kết luận sai trái của Bộ Công an đối với Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha (DLB).
Giám đốc bệnh viện mắt Hà nội tiếp tục gian lận, tham nhũng và được bảo kê (Xuân VN).
Đơn kêu cứu của công dân Khánh Hoà (Xuân VN).
TỘI KHÔNG TỐ GIÁC TỘI PHẠM (Sơn Thi Thư).
TIN MỚI về bè lũ “Hoàng kiếm” lũng đoạn Thủ đô (Xuân VN).
Quyết định hành chính hợp lòng dân: Không dễ! (NĐT). - Hoàn thiện chỉ số cải cách hành chính (HNM).
UBND xã Thanh Chi, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An: Ăn chặn tiền trợ cấp cứu trợ người tàn tật, cô đơn (NCT).
Vàng trong nước lại loạn giá (VOV). - Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước Lê Minh Hưng: Đấu thầu để bình ổn thị trường vàng (NCT). - Kiến nghị cho doanh nghiệp vay vốn mua vàng đấu thầu (VOV).
Kết thúc điều tra vụ án Giám đốc Công ty KiNhi chiếm đoạt 867,8 nghìn USD của doanh nhân Nhật Bản (CAND).
Trung Quốc bắt thêm nhiều người sau vụ xung đột Tân Cương (NV).
Triều Tiên giữ lại 7 người Hàn Quốc ở Kaesong (NLĐ). - Công dân Mỹ bị Triều Tiên xét xử đối mặt án tử hình (TP). - Mỹ kêu gọi Triều Tiên thả công dân bị tố cáo lật đổ (TTXVN). - Mỹ kêu gọi Triều Tiên chọn con đường hòa bình (VTV). - LHQ kêu gọi cấp 29 triệu USD cứu đói ở Triều Tiên (TTXVN).
Nhật – Nga lên án chương trình hạt nhân Triều Tiên (ĐV).
19h30′:
Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa để lại nhiều dấu ấn (Tin tức).
- CHƯƠNG TRÌNH “VÌ HỌC SINH TRƯỜNG SA THÂN YÊU”: Thư cảm ơn (PLTP). - Trò chuyện với MC sinh viên nhận gửi quà ra Trường Sa (ANTĐ). - Thổ Châu vượt lên giữa nghìn trùng (CAND).
Rà soát các ấn phẩm in bản đồ Việt Nam (PN Today). - Xuất bản sách nghiên cứu khoa học về Hoàng Sa (VOV).
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: Xây dựng quân đội đủ mạnh để bảo vệ Tổ quốc (TP).
Lãnh đạo Đà Nẵng phản đối Trung Quốc đưa khách du lịch tới Hoàng Sa (DT). - Phản đối hành động phi pháp của Trung Quốc tại Hoàng Sa (SGGP).
Trong lúc ASEAN họp, tàu Trung Quốc vẫn xâm phạm chủ quyền quốc gia khác ở Biển Đông (SM).
“Quần đảo Senkaku thuộc phạm vi hiệp ước Mỹ-Nhật” (TTXVN/DV).
3 tàu chiến, 1.000 lính Nhật sang Mỹ luyện chiếm đảo (PN Today).
Hoà giải, đồng thuận để đại đoàn kết (LĐ). - Khẩu AK- M mang số hiệu A 091… (PT).
Lỗ 619 tỷ, lương chủ tịch Vinaconex 76 triệu/ tháng (ĐV/Infonet).
Đề nghị giãn lộ trình tăng lương tối thiểu (DT).
10 năm, Hà Nội tuyển được 213 người tài (HNM/Infonet).
Trung Quốc bắt 19 nghi can vụ đụng độ ở Tân Cương (TT).
Trung Quốc ‘tái điều chỉnh’ quan hệ với Triều Tiên? (Tin tức).
Căng thẳng tiếp diễn trên bán đảo Triều Tiên (VOV). - Yêu cầu Triều Tiên trả tự do cho công dân Mỹ (TP). - Triều Tiên bất ngờ kêu gọi Mỹ hành động để chấm dứt bế tắc hạt nhân (GDVN). - Liên Hiệp Quốc sắp hết tiền viện trợ Triều Tiên (NLĐ). - Liên Hiệp Quốc kêu gọi cứu trợ khẩn cấp dân Triều Tiên (TT).
Mỹ cam kết bảo vệ Nhật khỏi vũ khí hạt nhân (TN).
KINH TẾ  
- Phỏng vấn chuyên gia kinh tế Huỳnh Bửu Sơn: ‘Sẽ còn nhiều doanh nghiệp chết lâm sàng’ (ĐT).
Gỡ khó cho doanh nghiệp FDI chưa đăng ký lại (TBKTSG).
Những ‘kẻ’ lội ngược dòng ngoạn mục (VNN).
Sức ép buộc ngân hàng công khai việc sáp nhập (VnM).  - Cơ hội để các ngân hàng cơ cấu lại kỳ hạn (TBNH/CafeF).  - Việt Nam đứng thứ 2 ASEAN về kiều hối năm 2012 (TTXVN).
Trắng – Đen từ Vàng (DĐDN). “Thứ nhất, việc NHNN độc quyền vàng miếng và tổ chức đấu thầu vàng, nhập khẩu vàng để bán trong khi lại xác định người dân VN đang sở hữu 300-500 tấn vàng chưa khơi thông được, là phục vụ cho quyền lợi của ai? Thứ hai, điều đó có lợi cho nền kinh tế, đất nước, người dân hay không?”Vàng có thể mất giá thời gian tới (Gafin/SGĐTTC).   - “Ôm” vàng vẫn nhiều rủi ro nếu không thận trọng (CAND).
Nghỉ lễ dài hại kinh tế Việt Nam? (BBC). - ‘Còn nghèo lại thích nghỉ dài’ (BBC).
Thị trường tìm điểm cân bằng (ĐTCK).
Chủ dự án bất động sản 70 triệu USD bị tuyên bố phá sản (ĐTCK).  - Nhà ở xã hội: Không chỉ là chuyện lãi suất (DNSG).
Siêu thị tăng cường bán hàng qua điện thoại (PNTP).  - Khuyến mãi đậm, sức mua yếu (NLĐ).
Tiêu hủy cá tra nếu sử dụng phụ gia ngoài danh mục (TBKTSG).
Lũ lượt rời khỏi ‘vương quốc’ đa cấp (VTC).
Trung Quốc ngày càng trở nên quan trọng với Mỹ (TTXVN).
IMF: Châu Á sẽ dẫn đầu sự hồi phục của kinh tế toàn cầu (VOA).
Samsung, chuẩn bị chuyển giao quyền lực cho một thế hệ thứ ba  (RFI).
Pháp muốn tranh thủ con tàu tăng trưởng của Trung Quốc (RFI).
Di dân Ðông Nam Á đem lại sức sống mới cho kinh tế Ðài Loan (VOA). “Chính phủ Ðài Loan đã nới lỏng các luật lệ về lao động di trú hồi năm ngoái để nhân thêm công nhân”.
Hà Lan chìm trong cơn ‘sốt vàng’ (VOA).
8h40′:
Gia hạn nợ xấu, không nên đánh đồng (TN).
Triển vọng kinh tế khó khăn, dòng tiền “tìm” về trái phiếu? (DT).
Thận trọng với USD thị trường tự do (TN).
Ngân hàng ế tiền, lăm le buôn vàng… (ĐV).
Vàng, chứng khoán, bất động sản: Đầu tư mảng nào? (KT).
Ai là người giàu nhất sàn chứng khoán Việt? (KT).
Gần 25.000 căn hộ biến thành nhà xã hội (VNE).
Chủ tịch VCCI: ‘Hãy đầu tư và làm những gì thực tế nhất’ (VNE).
Doanh nghiệp Việt thích ra toà hơn giảng hoà (VEF).
Việt Nam mất điểm trước nhà đầu tư Nhật Bản (VNE).
Làng buôn cá cảnh xuyên quốc gia (VEF).
13h40′:
Thu ngân sách đến 15-4 đạt 24,7% dự toán năm (HQ). - Nhìn nhận về thu chi ngân sách 4 tháng đầu năm (CP). - Đầu tư từ ngân sách giảm 3,9% trong 4 tháng (VOV).
Đổi mới sáng tạo – vì doanh nghiệp như một cơ thể sống (Tia sáng). - Cần có luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (HQ).
Giở đủ trò, các đại gia BĐS đã thấm mệt….  (ĐV).
VN-Index thuộc top 11 chỉ số chứng khoán tăng mạnh nhất toàn cầu 2013 (VS). - Phân tích kỹ thuật cổ phiếu chọn lọc: Tuần 02 – 03/05/2013 (VS).
Thêm “kênh” hỗ trợ thanh toán không dùng tiền mặt (NDHMoney). - ATM lại hết tiền trong kỳ nghỉ lễ (VOV).
Xuất khẩu thủy sản giảm 4,6% (HNM).
Lo thiếu thịt những tháng cuối năm (TT).
Nợ công: Thách thức lớn ở xứ Sương mù (HNM).
Nghịch lý của đất nước nặng nợ nhất thế giới (CF).
IMF: ‘Châu Á tăng trưởng quá nóng’ (VNE).
19h30′:
Chi hơn 28 nghìn tỷ đồng trả nợ và viện trợ (VnEco). - Bội chi ngân sách 56.600 tỷ đồng trong 4 tháng đầu năm (VOV).
“Nền kinh tế Việt Nam phụ thuộc nhiều vào yếu tố vốn” (CafeF).
Chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2013: 12%; 9%; 5% và …23%? (CafeF).
Chứng khoán tháng 4 rớt thảm, hơn 51.000 tỷ đồng “đào tẩu” khỏi thị trường (DT).
“Tin tôi đi, giá nhà bình dân rất khó giảm tiếp”. (NCĐT/Infonet).
Giới thiệu môi trường đầu tư Việt Nam tới DN Nhật Bản (VOV).
Gas tiếp tục giảm giá (DT).
Lập Lễ những ngày vượt cạn (TP).
Xuất khẩu thủy sản quý 1/2013 tăng trưởng âm 8% (SM).
Bắt 3 xe tải chở cá tầm từ Trung Quốc về Hà Nội (TP).
Thắt lưng buộc bụng tác động xấu tới sức khỏe người dân (SM).
VĂN HÓA-THỂ THAO
Nghệ thuật dân gian phải được “sống” trong dân (DNSG).
Ký họa chiến trường – những bộ sưu tập vô giá (VOV).
- Nguyễn Hoàng Đức: GIAN MANH NHÀ THƠ MẬU DỊCH ? (Nguyễn Tường Thụy).
- C’EST LA VIE! (*) (FB Phan Chi/ Nguyễn Trọng Tạo).
Nguyễn Bính – Thư gửi thày mẹ (DĐTK).
Đua xe đạp cúp Truyền hình 2013 (BBC).
Đào tạo chuyên ngành biên kịch: Cần hay không? (PNTP).
Giấc mơ hai mươi năm của nhà văn Sơn Tùng (GD&TĐ).
Phạm Bằng lần đầu tiết lộ về vợ và quán bánh trôi (VTC).
Chicago trên sàn kịch Việt (NLĐ).
8h40′:
- Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương : Biểu tượng tâm linh văn hóa Việt (SGGP). - Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là Di sản nhân loại: Hành trình cam go (TP).
Viện trưởng Viện Khảo cổ học nói về sự linh thiêng của Đàn Xã Tắc (GDVN).
Huyền bí ngôi đền đá nghìn tuổi ở Tràng An (TP).
Về Kim Long nghe ca Huế (SGGP).
20 năm tìm kiếm “Quốc phục”… ra sao? (KT).
Nghề chơi cũng lắm công phu – Kỳ 5: “Gã khùng” thành Nam (TN).
Triển lãm thư pháp và tranh từ chất liệu dừa (TN).
Kỷ vật trong lòng đất – Kỳ 3: Cảm nhận từ trang sách (TN).
Một lần là kẻ thù, mãi mãi là bạn (GD&TĐ).
Chuyện chưa kể về bài thơ làm nức lòng 2 chiến tuyến Nam – Bắc (DV). - Nhạc sỹ Hoàng Hà và ca khúc “Đất nước trọn niềm vui”(DT).
Triển lãm ảnh chiến tranh Việt Nam ở Mỹ: Khoảng lặng giữa cuộc chiến (DV). - Tác giả “Em bé Napalm” và mối tình với cô gái Việt(VNN). - Gặp lại “Nụ cười chiến thắng” (GD&TĐ).
Nhìn lại những thước phim sống động của đại thắng mùa Xuân năm 1975 (GDVN).
Cái duyên của “Đời cười” (TN).
13h40′:
- Nhà thơ Ngô Nguyên Xuân – Đà Nẵng: Mấy hôm sau (Phước Béo).
Lá thư cuối, thuyền trưởng tàu không số nói gì? (VTC). - Tôi đi tìm anh giữa đất Quảng Trị anh hùng (TP). - Chuyện tìm mộ anh trai Giang Tử Kế (Hiệu Minh).
Trần Mai Hạnh và ký ức tháng 4 (VOV). - Bên trong Trại Davis – Thành lũy tháng 4 (TT). - Ảnh: Toàn cảnh đại thắng 30/4/1975 giải phóng Miền Nam (GDVN). - Ảnh độc: Việt Nam 30/4/1980 – 5 năm sau giải phóng (ĐV). - Có một địa đạo đã bị lãng quên (PT).
- Khởi động Cuộc thi tài năng trẻ đạo diễn sân khấu: Ở đâu tài năng trẻ? (TTVH).
Bộ phim làm quặn thắt lòng người (TTVH).
19h30′:
Ghi chép về áo giáp (TTVH).
Hoá ra đồ vật rất quan trọng (TTVH).
- Festival nghề truyền thống Huế 2013: Xem nghệ nhân làng nghề cổ truyền phô diễn tuyệt kỹ (DT). - Nghệ nhân dệt vải bên bờ sông Hương (TN).
Lễ thượng cờ “Thống nhất non sông” bên dòng Bến Hải (VOV). - Hàng ngàn người xem đua thuyền trên sông Nhật Lệ (TN).
Hàng chục nghìn người dự lễ hội tháp bà Ponagar (TT).
‘Văn chương, văn hóa, lịch sử sẽ được định đoạt sòng phẳng’ (TP).
Tham khảo sự…lôi thôi? (PNTP).
Kiểm duyệt phim thời kinh tế thị trường – không đáng phải ầm ĩ (SM).
Bóng đá Việt: Bao giờ cho đến… ngày xưa (TP).
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
Đề án tuyển sinh riêng: Khó đảm bảo đầu vào đủ trình độ (GD&TĐ).   - Trường NCL xét tuyển sẽ tự làm khó mình (GD&TĐ).  -Trường có thể tự chủ tuyển sinh nhưng phải trên cơ sở quy chế Bộ ban hành (GD&TĐ).
Cửa hẹp với thí sinh huyện nghèo (NLĐ).
Về quy định kiểm định chất lượng các cơ sở giáo dục (CAND).
Hà Nội không để “xếp hàng trắng đêm tuyển sinh mầm non” (TT).
Nhớ cô Ưng Sơn Ca (NLĐ).
Ý tưởng “rẻ bèo” xây trường học giúp trẻ em được đi học (Kênh 14).
Bầu hiệu trưởng ĐHKTQD: Đơn cầu cứu khẩn cấp gửi bộ trưởng (NĐT).
Có bao nhiêu người Việt có chiều cao ngoại hạng? (Ghi thêm về hội chứng Marfan) (Nguyễn Văn Tuấn).
Nghiên cứu của Harvard trong 75 năm đã tiết lộ những bí mật của hạnh phúc (Business Insider/ Kichbu).
Ký sinh trùng kháng thuốc chống sốt rét (BBC).
8h40′:
Những ‘kho thóc khuyến học’ níu học sinh bám lớp (VNN).
Thi cử – nỗi khổ không của riêng ai (TVN).
Lượng sức chọn trường thi (TN).
Sinh viên “quên” đọc sách (TN).
Hà Nội không để “xếp hàng trắng đêm tuyển sinh mầm non” (TT/DV).
Khâm phục cậu bé viết chữ bằng… chân trái (DT). - Cần cù bù thông minh (PNTP).
Hạnh phúc khi được làm công việc mơ ước (GD&TĐ).
Bạo lực học đường thường xảy ra ở bậc THCS (TN).
Vụ “giáo viên bắt học sinh ăn kẹo rơi xuống đất”: Giáo viên cho biết chỉ dọa học sinh (TN).
13h40′:
Kiên cố hóa biến thành bê tông hóa (GD&TĐ).
Không để xảy ra thức trắng đêm nộp hồ sơ vào lớp 1 (VTC).
Nhà văn Võ Hồng: Cánh chim khuất nẻo cuối trời… (CAND).
Nâng cánh ước mơ cho trẻ em đường phố (Tin tức).
Malaysia: 28 học sinh nhập viện vì hít phải khí độc (VTV).
19h30′:
Nhà văn Nguyên Ngọc bàng hoàng vì Bộ giáo dục đổi số 5 thành số 2 (GDVN).
Các trường ĐH ngoài công lập cần phải tự xem lại mình (GD&TĐ).
Thay đổi cách dạy và học văn mới là cốt yếu (PNTP).
Xu hướng đánh giá: Dựa trên năng lực học sinh (GD&TĐ).
Nghe thủ khoa trường Tự nhiên chia sẻ bí kíp học Toán (Tiin).
Kỳ tích của cậu học trò không ngón tay (LĐ). - Tài khéo léo của cô bé không tay (DT).
Cô không bằng cấp vẫn luyện trò yếu thành giỏi (GĐ&XH/DT).
“Ăn” roi thầy cô (DT).
Những vụ “gạ tình đổi điểm”: Họ đang bôi bẩn ngành giáo dục (Soha).
Dạy tiếng Việt ở Mỹ (HQ).
Thần đồng gặp khó ở trường vì… chán học (TN).
Hóa ra tủ lạnh đã có từ thời… cổ đại (KT/DV).
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG 
Xác định 1 trường hợp nhiễm cúm lợn H1N1 ở Lâm Đồng (VOV).  - Thêm 1 trường hợp tử vong vì H7N9 ở Trung Quốc (TTXVN).
Thu giữ 37.800 quả trứng gà không rõ nguồn gốc (TTXVN).
Đà Lạt: Tái diễn nạn đào hầm, trộm thiếc (PNTP).  - Lại phát hiện “hầm” thiếc gần Thung lũng Tình yêu (TN).
Loạn thần vì rượu dỏm (NLĐ).
Đắng lòng những cảnh “màn trời chiếu đất” đêm Hà Nội (VNN).
Chi 30 triệu để “giải cứu” xe 15 triệu đồng (PNTP).
Sóc Trăng: Làm đường xong, nhà dân sụp xuống sông (PNTP).  - 25 tỉ đồng trôi xuống sông (NLĐ).
Cận cảnh trang trại nuôi hổ lớn nhất miền Bắc (PT).
‘Sài Gòn, thành phố của tôi’ (BBC). – Sài Gòn: Thành phố “không giống ai” (SGTT).
Vượt biên, 7 thường dân Campuchia bị lính Thái Lan bắn chết (RFA). - Thái Lan : Phiên tòa xử phe Áo Vàng bị hoãn lại (RFI).
Ảnh đẹp du lịch 2013 (BBC).
LHQ: Cần có tinh thần trách nhiệm để giảm thiểu rủi ro thiên tai (VOA).
Nữ cảnh sát Dubai cưỡi Ferrari đi tuần (BBC).
8h40′:
Một bảo vệ khách sạn ở Đà Lạt nhiễm cúm A/H1N1 (GDVN).
Viết tiếp bài “Chết để con được học”: Bị “đè chết” bởi viện phí và học phí (PLTP).
Quý bà thành đạt Tuyết Nga ‘ăn’ tiền, ai trả nợ? (PT).
Nhiều vụ sử dụng ma túy trong trung tâm cai nghiện (TN).
Bắt “ninja” ở Vũng Tàu (PLTP).
Cô gái bị xích chân, chạy vào nhà dân kêu cứu (PLTP).
Đi khắp nước bằng xe lăn (TN).
“Ăn thịt chó là “bất trung bất nghĩa”"! (VNN).
Ô nhiễm nguồn nước mặt ở Việt Nam (RFA). “Luật  là mình có, qui chuẩn tiêu chuẩn là mình có , tức là các chỉ tiêu về chất thải nước thải  ra môi trường là mình có. Vấn đề là law enforcement áp dụng luật pháp”.
Người từng giữ kỷ lục Guinness chết trong khi thực hiện trò mạo hiểm (VOA).
Sập cầu ở Thái Lan, 5 người thiệt mạng (TN).
Lại động đất tại Nhật, nhà cao tầng Tokyo rung lắc (TTXVN/DV).
13h40′:
Bắt quả tang 3 xe tải chở gần 2 tấn cá tầm nhập lậu (CAND). - Hải Phòng: Thu giữ 40.000 quả trứng gà không rõ nguồn gốc (VTV). - Lên đời (TN). - Phát hiện lò mổ gia cầm lậu (TN).
Tạm giữ hơn 35.000 bao thuốc lá lậu (PLTP).
Lo dịch cúm, TP HCM tập trung lực lượng xóa các chợ gia cầm tự phát (PT).
Làm đơn cầu cứu nhưng thảm kịch vẫn xảy ra (TT). - TP.HCM: 64 trạm y tế phường/xã được khám, chữa bệnh BHYT (SGTT).
Tiếp tục truy quét “vàng tặc” tại huyện Quế Phong (Nghệ An) (CAND).
Cấm hành vi ngược đãi, cưỡng bức người giúp việc (VOV).
Quý bà Tuyết Nga: Từ hào quang đến vòng lao lý (VNN).
Hạn chế ý chí để lại di sản? (TBKTSG).
BẢO VỆ SÔNG, HỒ ĐÃ LÀ YÊU NƯỚC THƯƠNG NÒI (Kha Trà Phương).
Cách chức giám đốc Vườn quốc gia Tam Đảo (TT). - Sự tàn độc của các loại bẫy thú rừng (NĐT).
Sạt lở bờ sông Phú An, 3 căn nhà chìm xuống sông (LĐ).
Hà Nội xấu vì nạn “chặt chém” (TT).
Người lao động được nghỉ, lĩnh nguyên lương ngày Lễ, Tết (VOV).
Con số khó tin về tổn thất do ô nhiễm môi trường VN (TTXVN/NĐT).
ILO: 215 triệu trẻ phải lao động kiếm sống hàng ngày (TTXVN).
Singapore báo động về dịch sốt xuất huyết (TT).
Nổ kinh hoàng ở CH Czech, hơn 40 người thương vong (TP).
1300 người có thể đã chết trong vụ cháy tòa nhà ở Bangladesh (SM). - Người Bangladesh đòi treo cổ chủ tòa nhà bị sập (VNE).
19h30′:
Bệnh ‘lạ’ Góc nhìn quen của người trong cuộc (TP).
Hồi ức của “cha đẻ” những con tàu không số (LĐ). - 5 con thuyền gỗ đầu tiên “khai mở” đường Hồ Chí Minh trên biển (Bài 4) (Infonet). - Hiên ngang ngày trở về của người chiến thắng (VnMedia). - Trở lại Sạc Ly (LĐ). - Huyền thoại tình yêu bên dòng sông Lam (DV).
Sóc Trăng: Khắc phục vụ sạt lở đất cuốn trôi 3 căn nhà (VOV).
Nồi áp suất phát nổ, một người chết, một người bị thương (NLĐ).
Thêm 1 ca tử vong vì H7N9 tại Trung Quốc (TN).
Nạn nhân vụ sập nhà tại Bangladesh uống nước tiểu cầm cự (DT).
Ấn Độ: bé gái 4 tuổi chết vì bị cưỡng hiếp (TT).
QUỐC TẾ  
Đánh hay không đánh Syria ? (NLĐ).  - Syria chặn mưu đồ tập kích các căn cứ không quân (TTXVN).  - Thủ tướng Syria thoát hiểm sau vụ ám sát đẫm máu (VTV).  - Thủ tướng Syria bị ám sát ngay giữa thủ đô (VnM).  - Tố Syria dùng vũ khí hoá học: Cớ để gây chiến? (VOV).
Thủ tướng Syria thoát chết trong một vụ đánh bom ở Damascus (VOA). - Thủ tướng Syria bị ám sát hụt (RFI).
Libya : Các nhóm vũ trang bao vây trụ sở nhiều bộ ở Tripoli (RFI).
Pakistan: đánh bom làm 8 người chết, 70 người bị thương (VOV).  - Nổ liên tiếp trên thế giới (NLĐ).
Chủ tịch Quốc hội Iraq kêu gọi chính phủ từ chức (TTXVN).
- Afghanistan: Nhiều vali tiền của CIA rơi vào túi ai? (BBC).
Nghi phạm đánh bom Boston nói trở lại (VNN).
Nhật – Nga dè chừng Trung Quốc (NLĐ).  - Nhật – Nga quyết phá thế bế tắc (NLĐ).
Bạo động tôn giáo: Miến Điện phải tăng cường hỗ trợ người Hồi giáo (RFI).
Nổ lớn ở Prague, ít nhất 40 người bị thương (VOA).
Các vụ đánh bom xe ở miền nam Iraq giết chết 18 người (VOA).
5 người chết trong vụ nổ bom ở tây bắc Pakistan (VOA).
Thủ tướng Nhật Bản thăm Nga (BBC). - Tổng thống Nga thảo luận với Thủ tướng Nhật tại Moscow (VOA). - Thủ tướng Nhật thăm Nga với hy vọng giải quyết tranh chấp quần đảo Kuril (RFI). - VỢ CHỒNG THỦ TƯỚNG NHẬT ĂN MẶC LÔI THÔI, LUỘM THUỘM(Phạm Viết Đào).
Bangladesh dọn dẹp địa điểm vụ sập tòa nhà 8 tầng (VOA).
Nghi can gởi thư tẩm độc cho Tổng thống Obama ra tòa (VOA).
Hy Lạp thông qua luật tái cơ cấu khu vực công : 15.000 công chức bị sa thải (RFI).
8h40′:
Thủ tướng Syria bị ám sát hụt (TN). - Tổng thống Nga- Mỹ điện đàm về tình hình Syria (VOV). - Nga: Cáo buộc Syria sử dụng vũ khí hóa học chỉ là cái cớ (VOV). - 1 máy bay chở khách Nga bị bắn trên bầu trời Syria (TTXVN). - Hai quả tên lửa bắn trượt 1 máy máy bay chở khách Nga tại Syria (GDVN). - Ông Ban Ki-moon lên án vụ tấn công thủ tướng Syria (TTXVN).
Iran tự sản xuất tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại (VOV).
Trung Quốc giữ lập trường giải quyết vấn đề Trung Đông (VOV).
Các cuộc bầu cử lịch sử có thể đem lại thay đổi lớn ở Malaysia (VOA).
TT Afghanistan phản hồi cáo giác nhận ‘hàng túi tiền của CIA’ (VOA).
Viện Bảo Tàng Holocaust ở Mỹ đánh dấu kỷ niệm 20 năm (VOA).
Hé lộ tiêm kích Nga “dọa” tàu sân bay Mỹ (KT).
Cha nghi phạm đánh bom Boston hủy kế hoạch đi Mỹ (TN). - Vụ đánh bom ở Boston: Mỹ nhờ Nga cung cấp thông tin (PLTP).
Pháp sơ tán khu vực Khải Hoàn Môn vì sợ đánh bom (TTXVN).
13h40′:
Quân nổi dậy ám sát hụt Thủ tướng Syria (Infonet). - Thủ tướng Syria bị ám sát hụt (TP). - Thủ tướng Syria vẫn tham dự cuộc họp sau khi bị ám sát hụt (VOV). - Ông Obama đối mặt với quyết định khó khăn về Syria (CATP). - QH và chính quyền Mỹ phản ứng trái chiều về Syria (TTXVN). - Bắn tên lửa vào máy bay Nga đang bay ngang Syria (TT). - Máy bay dân sự Nga bị bắn tên lửa suýt trúng (TN). - Máy bay chở khách Nga thoát 2 quả tên lửa khi bay qua Syria (Tin tức).
Phận trẻ em đánh bom tự sát (KP).
Israel khẳng định Iran chưa vượt qua “giới hạn đỏ” (VOV). - Israel ném bom cơ sở vũ khí hóa học Syria (Tin tức).
Iran phát triển tổ hợp tên lửa giống S-300 của Nga (PN today). - Iran phái sẽ tàu chiến tới những vùng biển trọng yếu (TTXVN). - Iran và Ai Cập cùng yêu cầu Israel tham gia vào NPT (TTXVN).
Phương Tây và lời cảnh báo từ Libya (CATP).
Tổng thống Afghanistan “nhận tiền” từ CIA trong 10 năm qua (TN). - Máy bay Mỹ rơi tại Afghanistan, 7 người chết (DV). - Afghanistan bây giờ: Nạn bắt cóc, tự tử tràn lan (CATP).
Ai Cập phóng thích kẻ ám sát ông Mubarak (TT). - Người lao động Ai Cập đấu tranh nhiều nhất thế giới (TTXVN).
Chủ tịch đảng Cộng sản Venezuela qua đời (Tin tức).
Trung – Ấn cùng hạ giọng (TT). - Lính Trung Quốc dựng thêm trại trên đất Ấn Độ (NLĐ).
Lầu Năm Góc triển khai “siêu mắt thần” thứ hai tại Nhật Bản (Soha).
Nga phóng thành công tên lửa diệt hạm Moskit trên Thái Bình Dương (GDVN). - Giải mã mức tăng chi tiêu quốc phòng nhanh nhất thế giới của Nga (Soha). - Tàu ngầm “Sindurakshak” hoàn thành đợt sửa chữa ở Nga (GDVN).
Nga – Nhật nhất trí đàm phán giải quyết tranh chấp lãnh thổ (VOV). - Nhật – Nga quyết phá thế bế tắc (XL). - Nga – Nhật: Thân thiết hơn bao giờ hết? (VnM). - Hệ thống vệ tinh do thám Nhật Bản đã quét từng mét đất trên toàn cầu (GDVN).
Cảnh khủng khiếp ở thành phố bạo lực nhất thế giới (VNN).
Nước Anh bị “chia đôi” (CATP).
Pháp công bố sách trắng quốc phòng (VTV). - Khải Hoàn Môn Paris bị dọa đánh bom (ĐV). - Sợ đánh bom, Paris sơ tán dân khỏi Khải Hoàn Môn (TP).
Chính phủ mới Italy dễ dàng vượt bỏ phiếu tín nhiệm (TTXVN).
Hà Lan có đức vua trẻ tuổi nhất châu Âu (TT).
Thái Lan: Xét xử các thành viên của phe Áo vàng (SGGP).
19h30′:
Thủ tướng Syria vẫn dự họp ngay sau khi bị ám sát hụt (VOV).
Tổng thống Afghanistan nhận “tiền ma” của CIA (NLĐ). - Máy bay Mỹ lại “rụng” ở Afghanistan, 7 phi công thiệt mạng (ANTĐ).
Trung Quốc lại dựng trại lính trên đất Ấn Độ (TP). - Khí đốt và Trung Quốc: Phần chìm và nổi của tảng băng quan hệ Nga – Nhật (SM).
Nga tăng cường tàu khu trục mới chống tàu ngầm (VnMedia). - Nga – Nhật bắt tay hòa thuận, Thái Bình Dương sẽ lặng sóng (Infonet).
Người dân Mỹ lo sợ chính phủ “vi hiến” hơn là khủng bố (SM). - Điều tra ADN của phụ nữ trên quả bom nổ ở Boston (TT).
* RFA: + Sáng 29-04-2013; + Tối 29-04-2013
*RFI: 29-04-2013
 VTV:  VTV: + Cuộc sống thường ngày – 29/04/2013; + Chào buổi sáng – 29/04/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 29/04/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 29/04/2013; + 360 độ Thể thao – 29/04/2013; + Về quê – 29/04/2013; + Cải cách hành chính – 29/04/2013; + 7 ngày công nghệ – 29/04/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 29/04/2013; + Thời sự 12h – 29/04/2013; + Thời sự 19h – 29/04/2013.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét