Thứ Bảy, 27 tháng 4, 2013

Anhbasam Điểm Tin thứ Bảy, 27-4-2013

Anhbasam Điểm Tin thứ Bảy, 27-4-2013
Basamnews4

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT   
1<- a="" href="http://nld.com.vn/20130426094941211p0c1042/tri-an-hai-doi-hoang-sa.htm" target="_blank" title="Dưới mái đình làng, những tiếng ốc u trầm bổng vang ra biển khơi như gọi hồn tử sĩ từ Hoàng Sa vọng về làm người nghe như trở về quá khứ thiêng liêng trên quê hương hải đội Hoàng Sa"> Tri ân hải đội Hoàng Sa
(NLĐ).  – Đạp sóng ra biển Đông (NLĐ).  – Ngôi trường đầu tiên trên đảo Trường Sa (Infonet/Zing).  – Công dân nhỏ tuổi ở Trường Sa (QĐND).  – Các nhà khoa học khảo sát thực tế tại Trường Sa (DT). – Người đầu tiên viết ca khúc về Trường Sa (GD&TĐ).  – Triển lãm 80 ảnh nghệ thuật về Trường Sa (PLTP).   – Đông đảo người xem triển lãm ảnh “Trường Sa thân yêu” (LĐ).  – Những món quà nhỏ ghi dấu Trường Sa (ND). - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Không úp mở vấn đề biển đảo (NLĐ).  – Chủ tịch nước: “Không ai từ bỏ chủ quyền quốc gia” (DT).
- Lộ ảnh ’lắp đạn’ cho tàu ngầm Kilo TP Hồ Chí Minh (PNT).
- TQ du lịch trái phép Hoàng Sa, Mỹ sẵn sàng chiến đấu (PNT).

- Lý Sơn, lễ hội và những cuộc đời bám biển (RFA). “Nhìn những hình ảnh tập dượt của lễ hội Khao Lề Tế Lính sắp tới, tự dưng, chúng tôi nghĩ về những ngôi mộ gió dành cho ngư dân trong tương lai, lúc đó họ không hẳn bị mất xác trên biển Đông, nhưng, rất có thể họ không còn đất để chôn thân vì với đà xâm lăng của Trung Quốc và với thái độ nhược tiểu của nhà cầm quyền Việt Nam như hiện nay, chẳng bao lâu nữa, dân tộc Việt lại rơi vào tình trạng bị ngoại xâm và Tàu hóa thêm lần nữa, mà lần này thì e khó mà gở ra cho được!”
- Trung Quốc cáo buộc Philippines hợp pháp hóa việc « chiếm đóng » các đảo tranh chấp (RFI). “Phía Philippines đang cố gắng dùng việc này để phủ nhận chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc và gắn vào một vẻ ‘hợp pháp’ cho việc chiếm đóng trái phép các đảo và bãi đá của Trung Quốc”. Có lẽ bước kế tiếp sẽ là cáo buộc Việt Nam chiếm đóng trái phép!
- Philippin lạc quan về các bước giải quyết tranh chấp lãnh hải (VOA). Ông Albert del Rosario, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines: “Khi nói về sự hiện diện của 10 quốc gia thành viên, tôi có cảm tưởng, một cảm tướng rất rõ rệt, tốt đẹp, tích cực rằng chúng tôi kiên quyết, có sự đoàn kết về mặt sẵn sàng để thuyết phục Trung Quốc rằng chúng ta phải tiếp tục xúc tiến Bộ Quy tắc ứng xử COC”. – Philippines kiện Trung Quốc đến cùng (ĐV).  – Philippines cáo buộc Trung Quốc chiếm Scarborough (TTXVN).  – Philippines tố cáo Trung Quốc “chiếm đóng thực tế” Scarborough (PNTP).  – Trung Quốc tố ngược Philippines chiếm đảo (DT).  – Philippines đề cao vai trò ASEAN về vấn đề Biển Đông (VOV).
- Việt Nam, Trung Quốc, các nước Á Châu đàm phán mậu dịch (VOA). – ASEAN khó thành lập cộng đồng kinh tế theo kỳ hạn hoạch định (VOA). “Thất bại trong việc thực hiện mục tiêu đầy tham vọng đó tuy không gây ngạc nhiên, nhưng có nguy cơ phương hại tới uy tín của ASEAN tại một thời điểm khi Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á phải đối phó với những chia rẽ sâu sắc liên quan tới các cuộc tranh chấp biển đảo với Trung Quốc”.
2- Mỹ: Chuyển trọng tâm qua châu Á không đe dọa Trung Quốc (VOA). “Phía Trung Quốc sẽ tiếp tục lập luận rằng đó là vấn đề kiềm chế, nhưng tôi cho rằng họ đã rút ra bài học. Họ tự gây thương tích cho mình, một cú sút vào lưới nhà trong năm 2010, bằng cách đẩy các nước láng giềng của họ gần hơn về phía chúng ta”.
- Nhật-Trung đối thoại về một cơ chế liên lạc trên biển (TTXVN). Tàu lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản. =>
- Bốn ông họ Lê (Phần 1) (Lê Mai).
- Tổ chức phi chính phủ tham vấn báo cáo nhân quyền (QĐND).
- Bà Bùi Hằng kiện Chủ tịch Hà Nội (BBC). – Tòa án thụ lý đơn kiện Chủ tịch Hà Nội (BBC).  – MỖI NGÀY LẠI CHỨNG KIẾN THÊM NHỮNG HÀNH XỬ VÔ PHÁP, VÔ LUÂN (FB Suthatphaibiet Congly/ Bùi Hằng).
- Đơn tố cáo của Lê Anh Hùng đã được chuyển đến Chủ tịch Quốc hội (Nguyễn Tường Thụy).
- TƯ DUY CỦA ÔNG TRANH MÀU GÌ? (Bùi Văn Bồng). “Người dân không có mục tranh giành,và sử dụng quyền lực nhà nước, không âm mưu lật đổ ai, chỉ muốn giành miếng cơm manh áo và một bầu không khí tự do dân chủ,  mà ông chụp cái ‘màu sắc chính trị’ lên  họ rồi ra lệnh cưỡng chế ư? Khi mới nhậm chức ông muốn là bạn dân, giờ ông ra lệnh còng tay dân! Ông đã đẩy dân sang phe đối lập rồi“. – Đảng X buộc cả dân tộc sống trong nỗi khiếp sợ và đớn hèn… (QLB).
- Kinh tế thất bại- bất mãn công khai- gia tăng đàn áp (RFA). GS Tương Lai: “Hệ thống của chúng tôi bây giờ là chế độ toàn trị độc đảng. Tôi xuất thân từ bên trong hệ thống ấy – Tôi hiểu tất cả những khiếm khuyết, những bất cập, những suy đồi thoái hóa của nó. Hệ thống này không được sửa chữa thì sẽ sụp đổ đè lên trên chính bản thân nó”.
- Hoàng Hưng: Xã hội dân chủ truyền thông và cuộc đấu tranh cho dân chủ ở Việt Nam (Boxitvn). “Vậy là trên thực tế, trong khi nhiều quyền dân chủ còn bị nhà nước toàn trị hạn chế hết sức và thậm chí tước đoạt, người dân VN đã tự tạo lập cho mình một XÃ HỘI DÂN CHỦ TRUYỀN THÔNG dưới sự “lãnh đạo” của Internet (thay vì “Internationale”!).”
- CA Đăk Lăk đe dọa thầy giáo Đặng Đăng Phước vì công khai ký tên thực thi quyền công dân (DLB).
- Công ty Hà Sơn: Lý do từ chối cấp giấy chứng nhận người bào chữa cho LS Hà Huy Sơn làm người bào chữa cho bị can Nguyễn Thị Oanh là không chính đáng (Nguyễn Tường Thụy).
- Dã ngoại trước sân nhà – Tại sao không? (DLB).
- Đảng CS không đối thủ vì đối lập yếu (BBC). “Lực lượng đối lập trong nước của Việt Nam hiện nay vừa yếu vừa không có sức mạnh, trong khi đảng cộng sản đang không có đối thủ và có thể sẽ giữ vững quyền lực trong nhiều thập kỷ nữa, theo một quan chức trong ngạch giảng dạy cao cấp của Đảng.Quên hay cố tình đánh lạc hướng, không dám nhắc đến “đối lập” ở ngay trong lòng đảng CSVN?! Đây chính là điều mà những người CS luôn luôn lo sợ, hơn cả mối lo đảng phái đối lập.
Họ đang phải nghĩ đến và loay hoay đối phó nhiều hơn kể từ khi nổ ra phong trào đòi sửa Hiến pháp theo ý nguyện của Dân, trong đó đụng đến Điều 4, tạo nên bất ngờ lớn.
Lực lượng “đối lập” này hoặc sẽ góp phần làm cho ĐCSVN tan rã, sụp đổ rất nhanh, hoặc sẽ đòi tách đảng, tuyên bố thành lập một đảng khác.
Cùng với nguy cơ sụp đổ kinh tế, nhiều khả năng những biến động chính trị đó sẽ diễn ra trong vòng 1-2 năm tới.
3<- i:="" ls="" n="" ng="" nguy="" ph="" strong="" v="">‘Đảng đông nhưng thiếu chính nghĩa’
(BBC). Có vẻ như người của BBC đang “giúp” trấn an cho ĐCSVN giữa lúc hoang mang và chia rẽ nhất? - Một số so sánh quyền con người với quyền công dân (TCCS).
- UBND Huyện Trảng Bom “nghiêm khắc” phê bình Giáo xứ Trảng Bom góp ý Hiến pháp không theo ý đảng (DLB).
- Đỗ Kim Thêm – Các khái niệm dân chủ, pháp quyền, cộng hoà và xã hội: Lý thuyết và thực tế (Dân Luận). – Đoàn Thanh Liêm – Tôi đã gặp lại Chị Sophie Richardson tại Washington (DĐTK).
- “Không tả, không hữu, chỉ có gốc” (ĐCV).
- Phạm Văn Bính: Phương Pháp Dân Chủ Của Hồ Chí Minh (NXB Chính trị QG/ Tiểu Anh).
- Ông Bá Thanh lại dọa ‘bắt nhốt hết’ (BBC).  – Ông Bá Thanh loạn ngôn? (QLB). – Tháng Năm đâu có Tết? (Phước Béo).
- Vàng và Vinashin (VnEconomy).  – VÀNG (Bùi Văn Bồng). – Ai đang đầu cơ vàng? (Đông A). – ĐỪNG NGHE CAVE KỂ CHUYỆN CHỚ NGHE CON NGHIỆN TRÌNH BÀY (Mai Xuân Dũng). – Bình ổn hay thêm bất ổn? (RFA). “Vàng là đơn vị quan trọng trong một nền kinh tế nhưng Ngân hàng nhà nước dành độc quyền từ khâu chế biến tới cung cấp và tự đứng ra để trực tiếp kinh doanh là một chính sách không những không kích thích nền kinh tế mà còn khoanh vùng nó để cho một số tập đoàn, nhóm lợi ích chia nhau hưởng lợi”. – Video: Giá vàng trong nước sẽ giảm sau 30/06? (VTV). -  Phó thống đốc: “Đấu thầu vàng đã đạt mục tiêu”  (VNEco) … Cố câu giờ từng tháng từng ngày cho tới khi bại lộ hoặc sụp đổ?!
KẾ HOẠCH ĐỔI TIỀN CHI TIẾT có thể được làm trong vòng 2 tuần lễ (DĐCN).
- Tiếp xúc cử tri TPHCM: Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang: “Nghe ra các đồng chí vẫn chưa hài lòng” (LĐ). – Lời hay ý đẹp: Chiếm nhiều rồi thì bây giờ phải trả lại (Nguyễn Thông).
- Nghị viên TP.Houston (Mỹ) Hoàng Duy Hùng: Bài 1: Từ “nói chuyện bằng bom” đến đối thoại ôn hòa (TN).
- ‘Cán bộ nhà nước ai cũng sợ trách nhiệm’ (VNN).
- Nghi vấn có chục tỷ USD, ông Nguyễn Bá Thanh nói gì? (VTC).  – Ông Bá Thanh: ‘Cán bộ không được nói kiểu thách đố’ (VNE).
- Chính phủ lắng nghe ý kiến đa chiều về Đàn Xã Tắc (VNN).  – Di dời di vật thuộc đàn Xã Tắc về Bảo tàng Hà Nội (TTXVN).  – Xây cầu vượt qua Đàn Xã Tắc: Vì lịch sử hay vì dân sinh? (VOV).  – Cầu vượt hứng thì làm, cầu tạm thích thì phá? (KT).
- Kỷ luật Đảng một phó giám đốc Sở Giáo dục (ĐV).
- Hà Nội: Công an vô tư vi phạm luật giao thông (DT).
4- Đánh chết người giữa phố: Hung thủ chơi thân CSGT? (VTC).
- Ống bắn lưới sẽ được công an sử dụng trong cả nước (LĐ). =>
- Nữ dược sĩ đấu tranh chống tiêu cực bị đồng nghiệp đánh vỡ sọ! (LĐ).  – Bị đánh nứt sọ, nữ dược sĩ đòi bồi thường 1 đồng (VNE).
- Treo mũ cửa Huyền Vũ: Tiết tháo hay hạ cánh an toàn? (Đào Tuấn). “Xin vị PGĐ tha lỗi nếu những dấu hỏi to tướng mà dư luận đang đặt ra là khiếm nhã với vụ từ chức vì bất đồng ý kiến với cấp trên, một vụ từ chức sẽ đúng tuyệt đối với hai chữ ‘tiết tháo’, sẽ trở thành một tiền lệ tốt đẹp, nếu không có scandal hay vi phạm nào ẩn dấu sau đó“.
- SAO LẠI CÓ “ĐẠO BÁC HỒ”? (Bùi Văn Bồng). Mời bà con xem trang web “Đạo ông cụ” – Hoàng Thiên Long
- NHỮNG TRÁI TIM VIỆT NAM (Defend the Defenders). “Điều mỉa mai là, vì luôn ôm ấp hình ảnh Việt Nam trong tim, cha tôi không thể trở về cái đất nước mà ông luôn một lòng trung thành, miễn là chế độ hiện tại vẫn còn nắm quyền lực. Nỗi niềm của ông là sự phẫn uất còn sót lại từ cuộc chiến tranh lạnh mà không có cách kết thúc“. Một bài viết hay của Andrew Lâm, tức Lâm Quang Dũng, con trai của trung tướng VNCH Lâm Quang Thi. Mẹ của Andrew Lâm là em gái của nhạc sĩ Tô Hải. – Mời xem lại: Nói Chuyện Với Andrew Lam, Nhà Văn Giữa 2 Nền Văn Hóa (Việt báo).
- Google bác bỏ ‘yêu cầu kiểm duyệt từ VN’ (BBC). “Chúng tôi đã nhận được yêu cầu của chính phủ Việt Nam đề nghị gỡ bỏ các kết quả tìm kiếm một từ cụ thể mà khi gõ vào có thể mở ra nhiều tài liệu bị cáo buộc là đã miêu tả không tốt các cựu lãnh đạo của Việt Nam”. – Đề phòng virus cướp mật khẩu Facebook (BBC).
- TIN MỚI: ĐẠI TÁ QUÂN ĐỘI NGUYỄN MINH THÔNG LÀ NGƯỜI CHỦ LỄ (Tễu).
- Đắng lòng, bệnh nhân vái lạy bác sĩ mới cho thở oxy (VTC).
- LỜI KÊU GỌI CỦA HỘI SỬ HỌC VIỆT NAM TẠI ÂU CHÂU NHÂN NGÀY QUỐC HẬN 30-4 (TNM). – NGUYỄN VĨNH LONG HỒ *BIẾN CỐ LÀNG BA CHÚC (Sơn Trung).
- 27 năm sau Chernobyl, 2 năm sau Fukushima: Viết thay cho đồng bào tôi tại Ninh Thuận (Boxitvn).
- Tham nhũng và bạo động : Chuyện thường ngày ở Trung Quốc (RFI). “Đến mức mà ngay cả tiền quyên góp từ thiện của dân cũng bị đục khoét để phục vụ cho lợi ích riêng tư”.
- Đụng độ ở mỏ đồng TQ tại Miến Điện (BBC). – Miến Điện: Những người chống dự án mỏ đồng đã “tấn công cảnh sát” (RFI). “Dân làng tố cáo là họ không được bồi thường thỏa đáng và khẳng định là dự án mỏ đồng sẽ gây nhiều tác hại về môi trường. Dự án này đã trở thành biểu tượng của phong trào chống các dự án đầu tư của Trung Quốc, bị cho là không có lợi gì cho người dân địa phương”.
- 5 lý do Trung Quốc ngấm ngầm hỗ trợ Triều Tiên (KT).  – Báo Mỹ nghi Kim Jong Un là tỷ phú USD (VnEco).  – Hàn Quốc kêu gọi công dân rút khỏi Kaesong (DT).  – Mỹ sẽ động binh nếu Triều Tiên đánh Nhật (TP). – Bắc Triều Tiên từ chối đối thoại về khu công nghiệp Kaesong (RFI). – Nam Hàn rút khỏi dự án Kaesong (BBC). – Nam Hàn rút người khỏi tổ hợp Kaesong (BBC). – Nam Triều Tiên triệu hồi các quản đốc còn ở lại Kaesong (VOA).
- Tổ chức phi chính phủ Golos bị phạt theo luật “tác nhân ngoại quốc” (RFI). “Bộ Tư pháp Nga cáo buộc Golos đã nhận tài trợ của nước ngoài sau khi tổ chức này được trao Giải thưởng Andrei Sakharov vì tự do của Ùy ban Helsinki Na Uy, vào mùa thu năm ngoái. Golos đã giải thích rằng họ chưa bao giờ nhận số tiền nói trên và tại phiên tòa, một đại diện của Ủy ban Helsinki cũng đã khẳng định điều này”.
- Vụ án Quảng trường Bolotnoye: Putin giở trò (Boxitvn/ The Moscow Times).
- Phân chia quyền lực trong thực hiện chức năng bảo vệ pháp luật ở CH Belarus (ĐBND).
8h40′:
Va chạm với sà lan, 6 ngư dân rơi xuống biển (TN). - Sà lan tàu lạ làm chìm tàu cá ở Vũng Tàu (PLTP). - Nghề câu khơi Biển Đông: ‘Dũng sỹ’ trên đại dương (Kỳ 1) (NĐT).
Tháng Ba khao lề thế lính Hoàng Sa… (PT). - Triển lãm chủ quyền của Việt Nam với Hoàng Sa, Trường Sa (DV). - Tuyên truyền chủ quyền biển đảo (DV). - Các nhà khoa học khảo sát thực tế tại Trường Sa (DT).
Đại diện cộng đồng người Việt tại Nga sẽ thăm Trường Sa (VOV).
Trung Quốc làm gì để tàu sân bay Liêu Ninh không là ‘hổ giấy’? (Infonet).
Giải quyết vấn đề biển Đông là mục tiêu quan trọng của ASEAN (TN). - ASEAN tiến tới thống nhất lập trường chung về Biển Đông (KT).
Philippines: Trung Quốc đang chiếm đóng thực tế, trái phép Scarborough (GDVN). - Vấn đề tranh chấp biển Đông: Trung Quốc công kích, Philippines phản pháo (PLTP). - Biển Đông: Philippines thách thức, Trung Quốc nổi giận(VnMedia). - Biển Đông: Phiên tòa xét xử vụ kiện Trung Quốc đã sẵn sàng (SM). - Việt Nam theo dõi sát vụ Philippines kiện Trung Quốc (PNT).
Trung Quốc lần đầu gọi “lợi ích cốt lõi” với Senkaku (TTXVN). - Trung Quốc: Kiểm soát nhóm đảo Điếu Ngư (Senkaku) là lợi ích cốt lõi  (GDVN).
Bê bối lớn trên tàu khu trục Đài Loan (PNT).
Tàu chiến Úc gia nhập nhóm chiến hạm Mỹ ở Nhật (TN).
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Chủ quyền quốc gia là bất khả xâm phạm (SGGP). - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Có gì sơ hở thì chấn chỉnh (TN). - Cư xử ôn hòa không có nghĩa là nhu nhược! (PLTP). - Chủ tịch nước: Mua vũ khí là để phòng thủ, bảo vệ Tổ quốc (TP).
Quốc hội là đại diện chủ sở hữu đất đai? (VOV). - Mua đấu giá đất rồi đành bỏ hoang (PLTP).
Nhà nước hưởng lợi từ chênh lệch giá vàng (TN). - Huy động nhiều, cho vay ít, vốn đi đâu ? (TN). - Nhu cầu giảm thì chênh lệch giá vàng sẽ giảm (PLTP). - Hiệp hội Kinh doanh vàng kiến nghị gửi NHNN (PLTP). - Sao ngân hàng chỉ lo bán vàng? (PLTP). - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng: Đấu thầu vàng đạt mục tiêu đề ra (SGGP). - Chênh lệch trên Thị trường vàng: Hệ lụy từ can thiệp hành chính? (DV). - Phó Thống đốc NHNN nói về lý do giá vàng trong nước cao (GDVN).
Xây cầu vượt Đàn Xã Tắc: Hà Nội không được phạm luật (PNT).
Kiểu gì cũng thiệt (DV).
- Vụ “Giám đốc sở cố ý làm trái vẫn chưa bị xử lý”: Công an vi phạm tố tụng (?) (DV).
Những người quản lý cơ quan: Ai, làm gì, như thế nào? (SM).
Nạo vét sông Thị Vải: Sự mờ ám kinh tởm – Kỳ 4: Nhà thầu chính xin được khắc phục hậu quả nhanh chóng (TN).
Toàn cảnh sức mạnh, yếu huyệt quân đội Triều Tiên (TP). - Hàn Quốc rút công dân khỏi khu công nghiệp Kaesong (PLTP). - Nghị sĩ Mỹ công bố 1 dự luật cứng rắn với Triều Tiên (TTXVN).
13h50′:
Khẳng định chủ quyền của Việt Nam với Hoàng Sa và Trường Sa (VOV). - Việt Nam có chủ quyền với Hoàng Sa và Trường Sa từ lâu đời (VOV). - Góp sức xây đảo Trường Sa (Tin tức). - Hội thảo quốc tế về Hoàng Sa và Trường Sa (CP).
Huyện đảo Lý Sơn chuẩn bị đón chào “đại lễ” (PT). - Hơn 1.000 du khách ra đảo Lý Sơn (TT). - Ngày tri ân các hùng binh Hoàng Sa (VNN). - Trường Sa những ngày tháng Tư (TTXVN). - Hoạt động kỷ niệm 38 năm giải phóng Trường Sa (TTXVN).
Tàu cá bị đâm chìm, 6 ngư dân thoát chết (TT). - Trao gần 3 tỉ đồng hỗ trợ ngư dân bị nạn ở Hoàng Sa (TN). - Ngư dân Thanh Hóa làm “chui” trên tàu cá Trung Quốc (LĐ).
“Không bao giờ từ bỏ chủ quyền quốc gia” (Infonet). - Bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền lãnh thổ bằng biện pháp hòa bình (PT). - Không có chuyện chỉ bảo vệ chủ quyền bằng miệng (TT). - Xây dựng và bảo vệ Tổ quốc là hai nhiệm vụ chiến lược (VOV).
Philippines, Trung Quốc ‘đấu khẩu’ vì bãi cạn tranh chấp (VNE). - Trung Quốc “tố ngược” Philippines chiếm đảo (LĐ). - Việt Nam quan tâm vụ Philippines kiện Trung Quốc (TT).
Tướng Mỹ Dempsey không che dấu lập trường kiềm chế Trung Quốc (GDVN).
ĐỂ MẤT BIỂN ĐÔNG LÀ TỘI, LỊCH SỬ KHÔNG DUNG THA (Kha Trà Phương).
Bán nước nuôi đảng và nuôi trôn (Chuacuuthe). “Bán nước nuôi đảng với nuôi trôn/ Vẫn còn vênh mặt khoe “túi khôn” (*)/ Biển, đảo, thác, rừng, dâng Tàu cộng,/ Nghĩa, nhân, liêm, sĩ lại đem chôn… ”
- Bá Tân: Đáp trả mạnh mẽ (Nguyễn Thông).
Nỗi buồn 30/4 và những nghĩ suy (RFA’s blog). - 30 Tháng Tư, vì sao chưa thể quên? (Người Việt).
HỒI ỨC 26 THÁNG 4 VÀ BƯỚC NGOẶT CUỘC ĐỜI (Bùi Hằng).
Phương Uyên bị đánh trong tù (DLB). “Sau khi gặp Phương Uyên, biết con mình bị đánh đập đến mức sưng bầm cánh tay phải, bị đạp vào bụng… Chị Nhung liền chất vấn cán bộ quản giáo tên Đinh Công Trí thì ông này vẫn một mực giải thích lòng vòng: Do đau đầu dẫn đến co giật. Sau đó, ông này lớn tuyên bố: Tôi không có nhiệm vụ báo với chị việc Phương Uyên bị đánh (!?)
Người bán hàng rong phải đi cấp cứu sau khi rời đồn công an phường 1 ở Đà Lạt (Chuacuuthe).
Nhà nước độc tài đồng nghĩa với thú dữ ! (DĐCN).
Suốt 24 năm, Công an Sài Gòn không làm hộ khẩu cho Thượng tọa Thích Bửu Căn (Chuacuuthe).
Nguyễn Văn Thạnh – Tinh thần của nhà nước pháp quyền (Dân Luận). - Quan chức của ta đều là ‘thánh nhân’, nên người dân khó gặp hơn quan chức nước ngoài (FB Người Buôn Gió). - Dự luật California: Không quốc tịch cũng vào bồi thẩm đoàn (Người Việt). “Các dân biểu Dân Chủ, chiếm đa số ở Hạ Viện California nói rằng không có liên hệ gì giữa việc là một công dân và phục vụ trong bồi thẩm đoàn. Và họ cũng nói rằng không có luật nào đòi hỏi phải là công dân Mỹ mới được làm thẩm phán xử án hay là luật sư“. Nếu dự luật này được Thượng viện thông qua thì bà con ở VN có thể qua Mỹ xử án, hoặc các bác LS ở VN có thể biện hộ cho thân chủ của mình ở California!
Xích Tử – Hiến pháp và đồng chí X (Dân Luận).
Innova – Sự thật đằng sau việc điều hành giá vàng? (Dân Luận).
Dân thậm chí không còn tiền để mua nữa (Đào Tuấn). - Câu chuyện chủ nhật: Tiền của bà con, ai đang dùng để tiêu? (Bà Đầm Xòe).
- Nghiêm Văn Thạch: TRIỀU ĐẠI LÊ ĐỨC THỌ ĐANG NGUY NGẬP (Thông Luận/ Phạm Viết Đào).
Những điều vô lý trong việc thực hiện đối với thương binh (ĐH Hà Tĩnh).
Ngày xử cuối cùng vụ vợ Việt cắt ‘của quý’ chồng Mỹ (Người Việt).
Chuyện Làng Ngày Ấy & Đền Hùng Hôm Nay (RFA’s blog). - Tháng tư của chúng tôi (DLB).
XIN HÃY BỚT CHỬI THẰNG VI-TI-VI! (Tô Hải).
Đoàn Xá thành đơn vị anh hùng, thầy tôi bị thua thiệt (Trần Mỹ Giống).
Ý kiến luật sư: Văn bản phê bình linh mục của UBND huyện Trảng Bom vi phạm pháp luật (Chuacuuthe).
Việt Nam trong mắt một nhà báo hải ngoại (Infonet).
Ông Bá Thanh: “Tôi không có tài khoản ở nước ngoài” (KP).
Bắt giam một Giám đốc liên quan đến vụ án tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn đi nước ngoài (CAND).
Nguyên giám đốc Sở Y tế Gia Lai lãnh án treo (TT). - Làm hồ sơ giả, cán bộ huyện lĩnh án 30 năm tù (NĐT). - Khởi tố giám đốc ngân hàng nhận tiền “bôi trơn” (CATP).
Công an vô tư vi phạm luật giao thông (DT/TP). - Sử dụng ống phóng lưới bắt đua xe trái phép… (TN).
Giá vàng “đội” gần 1 triệu đồng/lượng trong tuần (HNM). - NHNN nói đã đạt được mục tiêu bình ổn thị trường vàng (TBKTSG). - Ai đang hưởng lơi khi giá vàng chênh lệch? (CF). - Phó Thống đốc: Sau 30/6 giá vàng sát thế giới (Infonet). - Vàng SJC đi ngang, USD tăng (TT).
Hoãn xử lý xe không chính chủ đến hết năm 2014 (PL&XH). - Xuất hiện tình trạng lách luật để hợp pháp xe gian (VnM). - Quá hạn sang tên đổi chủ phương tiện không bị xử phạt (DV).
Matt Schiavenza – Phía sau việc tranh cãi về Nhân quyền giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ (Dân Luận). - Tân Cương – Tây Tạng thứ hai của Trung Quốc (PL&XH).
Suy ngẫm từ vụ khủng bố ở Boston (Tin tức). - Nghi can đánh bom Boston chuyển vào nhà tù (VTV). - Tại sao anh em nhà Tsarnaev tấn công nước Mỹ? (GD&TĐ). - Mẹ nghi phạm Boston có tên trong dữ liệu khủng bố (VNE).
Hàn Quốc rút toàn bộ công dân khỏi Kaesong (DT). - Bán đảo Triều Tiên: Bình thường trở lại, chỉ du lịch thất thu (LĐ). - Lãnh đạo Triều Tiên bị mưu sát năm 2012? (KT). - Chiến đấu cơ xuất hiện trong diễu binh Triều Tiên (KT).
19h40′:
Quảng Ngãi tổ chức Hội thảo về chủ quyền Hoàng Sa – Trường Sa (SM). - Khai mạc Hội thảo quốc tế về Hoàng Sa, Trường Sa (DT). - Làm rõ cơ sở pháp lý về chủ quyền quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam (LĐ). - “Chủ quyền đối với Hoàng Sa,Trường Sa: khía cạnh lịch sử và pháp lý” (ND). - Chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, Trường Sa qua các bản đồ lịch sử (QĐND). - Triển lãm ảnh Trường Sa thân yêu (SGGP). - Trung ương Đoàn thăm gia đình các chiến sỹ Trường Sa (VOV).
Những người xây quần đảo Trường Sa ngày ấy (TP). - Ký ức Trường Sa (LĐ). – Lý Sơn (Quảng Ngãi): 13 họ tộc tổ chức Lễ cầu siêu cho “Hùng binh Hoàng Sa” (DV). - Rước linh vị các hùng binh Hoàng Sa nhập điện đình làng An Vĩnh (TN).
Vì lương cao, nhiều ngư dân Thanh Hóa làm thuê cho tàu cá Trung Quốc (NLĐ/SM).
Đệ thất hạm đội trên công viên Biển Đông (TP).
Đối đầu Philippines-Trung Quốc nóng bỏng biển Đông (VnMedia). - Trung Quốc tố ngược Philippines xâm phạm nhưng vẫn không chịu ra toà (SM). - Philippines -Trung Quốc ‘đấu khẩu’ về Biển Đông (TP). - Philippines vẫn lạc quan về các bước giải quyết tranh chấp Biển Đông (PT).
TQ điều 40 chiến đấu cơ ra Senkaku, Nhật cất cánh khẩn (GDVN). - Shinzo Abe: Tương quan LL quân sự Trung – Nhật 2 năm nữa sẽ bị phá vỡ (GDVN).
- Nghị viên TP.Houston (Mỹ) Hoàng Duy Hùng: Bài 2: Để hải ngoại và trong nước san bằng dị biệt (TN).
- Góp ý dự thảo Luật Đất đai sửa đổi: Đại diện chủ sở hữu đất đai phải là Quốc hội? (VOV).
“Chạy” trong tối và ngoài sáng! (PT).
- Hot – Khoa Tài chính Ngân hàng Đại học Quy Nhơn – Hàng ngàn văn bằng chứng chỉ được kinh doanh dịch vụ ngoài quy định (Chu Mộng Long).
Vì sao anh hùng thời nay không được tâm phục khẩu phục như xưa? (Infonet).
Muốn hội nhập, nợ công cần tuân theo luật chơi quốc tế (SM).
Khép tuần vàng tăng 800.000 đồng/lượng (TP).
“Đàn Xã Tắc ở Hà Nội chưa đúng với lịch sử”? (VOV).
Triều Tiên khởi tố công dân Mỹ âm mưu lật đổ chính quyền (Infonet). - Triều Tiên sắp xét xử công dân Mỹ tội “chống phá chính quyền” (DT).- Triều Tiên định tử hình công dân Mỹ để mặc cả (LĐ).
Biên giới Trung Quốc – Triều Tiên ’sốt sình sịch’ (PNT).
KINH TẾ  
5<- a="" href="http://baodatviet.vn/kinh-te/dau-tu-tai-chinh/201304/Neu-tinh-dung-no-cong-cua-Viet-Nam-lo-ngai-hon-nhieu-2346005/" target="_blank" title="Tốc độ nợ tăng nhanh khi nguồn thu kém; tiền vay được vung quá trán, không quản lý chặt, việc trang trải nợ không có khả năng… là nguy cơ và bài học từ nhiều nước Châu Âu khiến Việt Nam cần tỉnh táo sớm nhìn nhận."> Nếu tính đúng, nợ công của Việt Nam lo ngại hơn nhiều
(ĐV). - Sẽ thành lập các công ty quản lý tài sản để xử lý nợ xấu (VOV).
- Dân thậm chí không còn tiền để mua nữa (LĐ).
- Ngân hàng Nhà nước “trần tình” về chênh lệch giá vàng (TN).  – Phó thống đốc: ‘Không đấu thầu, thị trường vàng sẽ bất ổn’ (VNE).  – Phó thống đốc: “Đấu thầu vàng đã đạt mục tiêu” (VnEco).   - Vàng SJC chênh cao: Nhà nước hưởng lợi (VnM).  – Khi nào giá vàng trong nước bằng giá thế giới? (VTC).  – Sau 30-6, chênh lệch giá vàng sẽ giảm (NLĐ).   – Phó Thống đốc NHNN: Chính sách quản lý vàng ‘thành công lớn’ (VNN).  - Vàng và Vinashin (VnEco). “Thực tế, vấn đề quản lý thị trường vàng và trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước trong quản lý thị trường vàng, trong suốt thời gian qua đã dấy lên nhiều hoài nghi.” 
- Đại hội cổ đông ACB: nóng chuyện vàng (TBKTSG).
- Khóc cười mua nhà qua “cò” (NLĐ).  – Sudico mở bán dự án đã cầm cố ngân hàng? (PLVN).
- Giảm giá xăng: 3 lần giảm không bằng 1 lần tăng (VnEco).  – Lại vừa giảm giá xăng, vừa tăng thuế (TBKTSG).
- Lo điện tăng giá theo than (NLĐ).  – Vinacomin thu thêm 2.000 tỷ từ tăng giá than (ĐT).
- Siêu dự án lọc dầu 27 tỷ USD: Nếu đáp ứng đủ yêu cầu, Chính phủ ủng hộ! (DT).
- Trong nhượng quyền, tiền không quan trọng nhất (TBKTSG).
- VN tiêu thụ mỗi năm 5 tỷ gói mì ăn liền (BBC). “Việt Nam chỉ đứng sau Trung Quốc (bao gồm cả Hong Kong), Indonesia và Nhật Bản về lượng mì gói tiêu thụ”.
- Samsung tăng lãi lớn nhờ smartphone (BBC).
- Hoa Kỳ và Nhật cho phép Boeing 787 bay trở lại (RFI).
- Tổng thống Pháp hài lòng về chuyến đi Trung Quốc (RFI). – Thất nghiệp kỷ lục tại Pháp: Hơn 3,2 triệu người không việc làm (RFI).
- Dùng voucher: Ôm cục tức (NLĐ).
8h40′:
- Phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 4.2013: Phê duyệt đề án tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế (DV).
“Công ty xử lý nợ xấu sẽ ra đời trong vài ngày tới” (VnEco).
Kết luận thanh tra NHNN: Sacombank thiệt hại 821 tỉ đồng (PT).
Nỗi lo chiếm dụng tiền thuế (DĐDN).
Đặt chỉ tiêu tín dụng cao có tự tin? (ĐTCK).
Khẩn trương để người dân được vay tiền mua nhà (ANTĐ).
Không mất đi đâu được (ANTĐ).
Quản trị luộm thuộm, doanh nghiệp dễ chết (SGTT).
Nguy cơ giá điện sẽ tăng theo giá than (PLTP).
Quản lý giá sữa – một “cuộc chiến” dai dẳng… (DV).
13h50′:
Kinh tế vĩ mô cải thiện nhưng còn chậm (HQ). - Mục tiêu tăng trưởng – lạm phát phải hài hòa (VTV).
‘Con số đẹp’ của Ngân hàng nhà nước và ‘món nợ’ TPP (SM). - TS Nguyễn Trí Hiếu, vị chuyên gia tài chính-ngân hàng cô đơn (GDVN).
Tiếp tục giảm lãi suất ngân hàng (TT).
Ôm nợ với nhà đầu tư nước ngoài (TN).
Sẽ xem xét khách quan dự án lọc dầu 27 tỉ USD (TT).
Tất cả tài sản cố định của DN đều phải trích khấu hao (HQ).
Thuế NK xăng là 16% từ 26-4. Thị trường ViệtNam (XL).
Xuất khẩu tháng 4 giảm 12,1% (HQ).
Điều quan trọng là thu nhập của nông dân tăng lên (DV).
Bộ NN&PTNT kiến nghị dùng tiền phạt buôn lậu để hỗ trợ thanh tra (TBKTSG).
Bong bóng tín dụng Trung Quốc: Tiền đi đâu? (Vinacorp)
Chứng khoán Mỹ giảm điểm sau báo cáo GDP (XL). - Kinh tế Mỹ tăng trưởng với tỉ lệ 2,5% (VOA).
Tây Ban Nha khó đáp ứng yêu cầu giảm thâm hụt ngân sách (VOV). - Kinh tế Tây Ban Nha đang xấu đi (VOA).
19h40′:
Nền kinh tế phải trả lãi ngân hàng bao nhiêu? (VnEco).
Dễ như… sở hữu chéo ngân hàng! (TBKTSG).
IMF: Nền kinh tế Việt Nam đang dần được hồi phục (TTXVN).
Thu nhập bình quân đầu người: Việt Nam tăng thần kỳ? (DNSG).
ACB sẽ lập công ty kinh doanh vàng (VnEco).
Ông Đặng Thành Tâm từ nhiệm tại Navibank (VnMedia).
Bất cập trong phân cấp quản lý đầu tư (VOV).
Gỡ nút thắt để thu hút đầu tư vào Tây Nguyên (VOV).
Chứng khoán Mỹ trái chiều trước các số liệu kinh tế (TTXVN).
VĂN HÓA-THỂ THAO
6- Quốc hội chất vấn về lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật (TTXVN).  – Chất vấn về đề án 10.800 tỉ đồng xây nhà hát, rạp chiếu phim (TN).
- Ngắm bộ sưu tập cổ vật phục vụ thú vui người xưa tại Huế (TN). =>
- Phú Yên: 6 tượng Phật niên đại trăm năm “không cánh mà bay” (DT).
- Ngôi miếu kỳ lạ và chiếc giếng tự có cá (GĐ).
- NGUYÊN MẪU CỦA HAI NHÂN VẬT TRONG TRUYỆN NGẮN “CƠN MƯA HOA MẬN TRẮNG” (VNQĐ/VC+).
- YÊU THỜI ĐỒ ĐỂU (KỲ 54) (Nhật Tuấn).
- BÁC BA PHI ĐI THĂM MỸ (KỲ 33) (Nhật Tuấn).
- BÙI GIÁNG: CON ĐƯỜNG NGÃ BA .  - VÕ HỒNG – MỘT PHẦN VĂN HÓA CŨ CỦA VN ĐÃ RA ĐI KHÔNG BAO GIỜ TRỞ LẠI (Văn chương +).
- Thơ lục ngôn, ngũ ngôn, thất ngôn … (Anh Vũ).
- Trả lời phỏng vấn tạp chí Tia Sáng (Phạm Nguyên Trường).
- Let’s talk about sex! (hết) (Phan Ba).
- Video: Triển lãm Áo dài Việt Nam tại Mỹ (VTV).
- CUỘC THI TÀI NĂNG TRẺ ĐẠO DIỄN SÂN KHẤU LẦN 2 – 2013: Thầy “chuốt”, trò thi (NLĐ).
- NSND Lê Hùng: “Tôi là thằng Lê Hùng đạo diễn, không phải giám đốc” (GĐ).
- Ngỡ ngàng Cống hiến 2013 (PNTP).
- Bài học “đẳng cấp” (NLĐ). “Chúng ta đưa những tên tuổi nổi tiếng thế giới về, quảng bá thương hiệu, vị thế của đơn vị và cũng là tạo dựng tầm vóc văn hóa nghệ thuật của Việt Nam với khu vực. Tuy nhiên, tại sao khách mời luôn để lại ấn tượng đẹp còn chúng ta cứ vụng về là câu hỏi cần được trả lời”.
- Nghệ thuật nhồi khí cỡ đại ở Hong Kong (BBC).
- Paris: Khóa tình yêu nặng trĩu cầu Nghệ thuật (RFI).
8h40′:
Đề nghị đặc cách cho nghệ sĩ Văn Hiệp và nghệ nhân Hà Thị Cầu (PLTP).
Thấp lương, chậm danh hiệu, thiếu nhà hát (TN).
Gặp lại người lính Mường trong “Binh đoàn Tây Tiến” (DV).
Nghệ thuật không thể phục vụ lợi nhuận (TT).
Phá Đàn Xã Tắc, Đọi Sơn vẫn mở hội Tịch Điền (PNT).
Nhà văn Mạc Can: “Tôi đào hoa nhưng khờ khạo trong tình yêu” (DV).
Điện ảnh Việt Nam: Xã hội hóa hay tư nhân hóa? (VOV).
13h50′:
Triển lãm ban thờ thần, Phật (TTVH).
THƠ BÙI MAI HẠNH (Nguyễn Trọng Tạo).
Tọa đàm dịch thuật nhân vụ ‘Những thứ họ mang’ (TTVH).
Hai cha con viết chung cuốn sách (TTVH).
Tiền tác quyền vướng vì chưa có khung quy định (KTĐT).
Ảnh tố cáo tội ác của Mỹ trong chiến tranh VN (KT). - Phát hiện chấn động: Đặc nhiệm Mỹ sống 45 năm ở vùng núi Việt Nam? (TP). - Chiến sĩ cách mạng nhà tù Côn Đảo nhận danh hiệu Anh hùng Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân (SGGP).
Tổng kết mùa Giải Cống hiến lần 8 – 2013: Kỷ lục về sự đồng thuận (TTVH).
Phim Bụi đời Chợ Lớn (RFA).
19h40′:
Người cha của ba vị tiến sĩ nổi tiếng khoa bảng Việt Nam (NĐT).
Nghệ sĩ Văn Hiệp và nghệ nhân Hà Thị Cầu sẽ được đặc cách (VnMedia).
- Festival nghề truyền thống Huế 2013: Tinh hoa nghề Việt bên dòng sông Hương (TT). - Dệt may Pháp: Từ xa xưa đến hiện đại (LĐ).
Tưng bừng Lễ hội Tràng An (TP).
Về nơi ‘Có sông tắm mát có nghề làm tranh’ (PT).
Hàng ngàn người đến với Ngày hội đọc sách Đà Nẵng (TN).
Maria Ozawa, Chí Phèo và… đạo đức (GDVN).
Đời cười – cười đời 11 năm chưa hết chuyện (LĐ). - Sao hài hội tụ trong Festival Đời Cười (TP).
Đặt cược về sự tái hợp của ban nhạc ABBA (TTVH).
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
- Chúng ta không cần một cuộc cải cách giáo dục rầm rộ (TCPT).
- ĐH ngoài công lập xây dựng phương án tuyển sinh riêng: Phải đảm bảo đơn giản, khách quan, minh bạch (GD&TĐ).  – Những trường đại học mở thêm ngành mới (VnM).
- Chưa thể áp dụng đại trà phương pháp giảng dạy mới  (VOV).
- 56 tuổi nhận bằng tốt nghiệp trung cấp (TN).
- Giả chữ ký Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, tuyển sinh chui (NLĐ).
7<- a="" href="http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130425/giam-thi-ga-nu-sinh-doi-tinh-lay-diem.aspx" target="_blank" title="Suốt thời gian dài, một giám thị của Trung tâm giáo dục thường xuyên Q.Tân Bình (TP.HCM) thường xuyên nhắn tin, gọi điện đề nghị một số nữ sinh khối 10, 11, 12 của trung tâm này đi nhà nghỉ để được "giúp đỡ" nâng điểm môn học."> Giám thị gạ nữ sinh “đổi tình lấy điểm”
(TN).  – Giáo viên bị tố “gạ tình” không còn là chuyện hiếm (XH).  – Sở GD-ĐT họp khẩn vụ giám thị gạ nữ sinh “đổi tình lấy điểm” (TN). - Quảng Ninh: Vụ 4 nữ sinh tử nạn: Kỷ luật hiệu trưởng (DT).  – Bốn nữ sinh chết thảm: Ai phải ân hận? (KT).
- Video: Thử nghiệm chương trình “Trường tiểu học mới” tại hơn 1000 trường (VTV).
- Video: Bảo tàng lịch sử trong trường học (VTV).
- Video: Robocon 2013: Vòng loại miền Bắc – Phần 2 (VTV).
- Nam Phi: Giáo giới tuần hành đòi cải thiện giáo dục (PNTP).
- Vì sao Việt Nam ít đăng ký sáng chế? (PLVN).
- Sinh nhật DNA lần thứ 60: nhìn lại công trạng (Nguyễn Văn Tuấn).
8h40′:
- Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên: ‘Kẻ lười biếng’ và cách nhanh nhất để Bộ Giáo dục lấy lại niềm tin (GDVN). “Theo nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT nên chủ động đối thoại với “Kẻ lười biếng” và cuộc đối thoại đó nên được ghi hình lại và phát chiếu cho mọi người xem…”
Chọn nhiều người học hay chất lượng? – Kỳ 4: Mục tiêu nào, hình thức đó (TN). - Mạnh dạn thay đổi (TN).
Căng thẳng lớp 1, lớp 10 cũng “bở hơi tai” (TT).
Căng mình đón “heo vàng” vào lớp 1 (DT).
Lớp học miễn phí (TN).
13h50′:
Nên giữ nguyên phương án lấy điểm sàn kỳ thi “3 chung “ (GD&TĐ).
Đi tìm tiến sĩ (PL&XH).
Tìm sự gắn kết giữa nhà trường và xã hội (TN).
Tinh thần đại học và cái giá của tư duy ăn xổi ở thì (NĐT).
Hơn 1 tỷ đồng chăm lo cho trẻ em tàn tật (CATP).
Trường mới xây đã xuống cấp trầm trọng (TN).
Ngôi trường không có giáo viên nữ (NĐT).
Nhiều “sạn” trong bài toán tiếng Anh ở cấp tiểu học (TTXVN).
“Mê hồn trận” sách tham khảo (HQ).
Báo động những vụ tự tử ở giới trẻ (Tin tức). - Nhiều người trẻ đang bị rối nhiễu tâm lý (NĐT).
Giám thị “gạ tình lấy điểm”: Loại bỏ “con sâu” bệnh hoạn (VOV).
19h40′:
Cộng đồng mạng “sốt” với clip: “chỉ học đến lớp 9 là đủ”: Ý kiến tiêu cực, nhưng đáng được quan tâm (PL&XH).
Tuyển sinh riêng cần thận trọng và có lộ trình cụ thể (GD&TĐ).
Lộ đề, cả tỉnh thi lại (PL&XH).
“Cơn lốc” học thêm chạy đua vào lớp 10 (VnMedia).
“Thương bạn, em chỉ biết cõng bạn đến trường…” (DT).
Học sinh thứ ba trong vụ nổ tại trường bắn tử vong (LĐ).
- Trung Quốc: Xôn xao chuyện nam sinh bị ép hiến tinh trùng (VNN).
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG 
- Việt Nam đánh dấu 10 năm khống chế được bệnh SARS (VOA).
- Phòng khám vứt bào thai nạo hút vào bể phốt (VnM).
- TIỆC KHAI TRƯƠNG KHÔNG HOA (Trần Đăng Tuấn).
- Cuộc hải trình “bất đắc dĩ” của 6 thuyền viên gặp nạn (TN).
- Triệt nạn “chặt, chém” (NLĐ).
- Nỗi đau trở lại với “bà lão” 29 tuổi: Lão hóa với tốc độ chóng mặt (DV).
8- Người phụ nữ bị lột đồ đánh ghen thừa nhận ngoại tình (ĐV).  – Vụ đánh ghen kinh hoàng ở Bình Dương: Trách nhiệm người chồng ở đâu? (PNTP).  – Vụ “lột đồ đánh ghen”: Nỗi đau của những đứa trẻ vô tội (DT). – Hơn 20 năm quằn quại vì ghen (PNTP).  – Ghen tuông “xé toạc” hôn nhân (PNTP).  – Án tình tàn khốc: Cái ác từ đâu? (NLĐ).
- Bến xe Miền Đông đông nghẹt khách về quê (NLĐ).  – Ùn ùn rời Hà Nội (TN).  – Hà Nội, bến tàu xe như tổ ong vỡ (VTC).  – Tàu xe 30/4: Xe dù tung hoành quốc lộ 1A (VNN). =>
- Sống khỏe với mức thu nhập 4 triệu/tháng (VNN).
- Vụ nổ đầu đạn ở Đắk Nông: Thêm 1 học sinh tử vong (TTXVN/VOV).
- Thảm họa ở “thiên đường vàng” Tương Dương (DV).
- Hơn 20 voi rừng kéo về tàn phá hoa màu của dân (TN).  – Chuyên gia nghi ngờ “vết chân hổ” ở Yên Bái (ND).
- Lốc xoáy Hà Giang, thiệt hại 25 tỷ đồng (TP).
- Bangladesh: Biểu tình dữ dội khi số người chết gần tới 300 (GD&TĐ).
- Tình cảnh người giúp việc châu Á tại Chypre trong khủng hoảng (RFI).
8h40′:
Đấu thầu thuốc theo quy định mới: Tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng (DV). - Doanh nghiệp dược lãi “khủng” (TT).
Lo ngại cúm gia cầm, dân giảm ăn gà, vịt (DV).
Nghề chơi cũng lắm công phu – Kỳ 4: Hai vua chim cảnh ở Huế (TN).
Vụ sập nhà ở Bangladesh: Tìm thấy một nhóm lớn còn sống sót (PNTP). - Số người chết do sập nhà tại Bangladesh đã lên tới 304 người (VOV).
13h50′:
Chợ gà Hà Vĩ nền nếp trong ngày Phó Thủ tướng thị sát (PL&XH).
Bỏ ngỏ kiểm soát tôm giống, cá tầm lậu (PN).
Chết để con được học! (NLĐ).
Nước mắt của rừng (Phần 3) (Alan Phan).
Vụ Tân Hoàng Phát: Hủy án vì xử quá…nhẹ tay (VNN). - Vụ “tổ quỷ” massage Tân Hoàng Phát: Hủy cả 2 bản án để xử lại (CAND).
Đề xuất tăng gấp 10 lần mức phạt hút thuốc lá nơi công cộng: Đã ai phạt được ai (?) (PL&XH).
Công khai cá độ (CATP). - Bẫy lừa của vị giám đốc (CATP). - Những ‘đại gia’ mua hàng hiệu bằng thẻ tín dụng giả (VNE). - Liên tiếp triệt phá nhiều sới bạc “khủng” (VnM).
Về nơi gấu được “hồi sinh” (TN). - 600 chú khuyển được giải cứu (VOA).
Lốc lớn, người dân chạy toán loạn trong đêm lánh nạn (VNN). - Lốc xoáy khiến hàng trăm ha lúa và hoa màu bị tàn phá (ANTĐ).
“Cái bẫy giết người” ở Bangladesh (TT). - Số người chết vụ sập nhà ở Bangladesh có thể lên tới hàng nghìn (SM). - Bangladesh: Biểu tình lớn vì 300 người chết (KP).
19h40′:
“Bệnh nhân quỳ lạy bác sĩ” đã tử vong, bệnh viện nói gì? (PT).
Lốc xoáy lại tàn phá ruộng đồng Nghệ An (DV).
Nữ lái đò mưu sinh trên bến nước Tràng An (NĐT).
Cơ cực khụm sông Gianh (DV).
Trung Quốc bất lực trong việc kiểm soát dịch cúm H7N9 (SM).
Tứ Xuyên cảnh báo tiếp tục xảy ra thiên tai (TT).
Ấn Độ: Sập trần bệnh viện, 18 người thương vong (DT).
Vụ sập nhà ở Bangladesh: số người chết đã tăng lên 332 (VOV).
QUỐC TẾ  
- Israel hối thúc quốc tế can thiệp quân sự vào Syria (TTXVN).  – Mỹ tố Syria dùng vũ khí hóa học (NLĐ). – Hoa Kỳ nêu khả năng Syria sử dụng vũ khí hóa học (RFI). – Anh, Mỹ quan tâm về việc Syria có thể đã sử dụng vũ khí hóa học (VOA).
- Iraq: Đánh bom liên hoàn tại 2 thánh đường Hồi giáo (TTXVN).
- Nghi phạm đánh bom Boston bị chuyển vào trại giam (TTXVN). – Nghi phạm Boston ‘nhắm vào New York’ (BBC). – Nghi can đánh bom Boston dự trù tấn công Times Squares (VOA). – Nghi can đánh bom Boston được chuyển từ bệnh viện tới nhà giam (VOA). – Tại Mỹ, hệ thống phòng chống khủng bố bị chỉ trích gay gắt (RFI).
9<- a="" href="http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20130426-den-yasukuni-noi-tho-phuong-tu-si-nhat-dong-thoi-la-bieu-tuong-chien-tranh" target="_blank" title="Phương cách nào chắc chắn nhất đối với Tokyo để chọc giận Bắc Kinh và Seoul ? Đó là để cho các chính khách, các đại biểu Quốc hội đến ngôi đền Yasukuni, đọc theo chữ Hán là Tĩnh Quốc Thần Xã - một ngôi đền lớn chìm trong màu xanh cây cỏ nằm ở trung tâm th">Đền Yasukuni : Nơi thờ phượng tử sĩ Nhật đồng thời là biểu tượng chiến tranh
(RFI). – Trung Quốc hủy một cuộc họp quan trọng với Nhật Bản và Hàn Quốc (RFI). - Ấn Độ: “Chúng tôi không hề sợ Trung Quốc” (VnM).  – Ấn Độ sẽ đáp trả Trung Quốc bằng vũ lực? (VnM).
- Pakistan: Taliban nhận đã thực hiện vụ đánh bom trụ sở đảng MQM (VOA).
- Gần 300 người thiệt mạng trong vụ sập nhà ở Bangladesh (VOA). – Bangladesh: Biểu tình dữ dội sau vụ sập nhà máy khiến 300 người chết (RFI). – Vụ sập nhà ở Bangladesh khơi lại quan ngại về an toàn xây dựng (VOA).
- Hỏa hoạn tại một bệnh viện tâm thần Nga, ít nhất 38 người chết (RFI). – Cháy bệnh viện ở Nga: nhiều người chết (BBC).
8h40′:
Tranh cãi xung quanh việc sử dụng vũ khí học tại Syria (VOV). - Vũ khí hóa học đã được sử dụng tại Syria? (VTV). - Mỹ sắp tấn công Syria ? (TN). - Nhà Trắng: Mỹ có thể sử dụng vũ lực chống lại Syria (GDVN).
Ấn Độ tố lính Trung Quốc càng tiến sâu vào lãnh thổ (TTXVN).
Nga – Nhật: Tranh chấp lãnh thổ và hợp tác kinh tế (VOV).
Nghi phạm vụ đánh bom ở Boston bị chuyển đến nhà tù (VOV).
13h50′:
Syria đề nghị Nga điều tra cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học (TN). - Obama cảnh báo Syria về vũ khí hóa học (VNE). - Mỹ đã có cớ để đánh Syria? (VnM). - Có bằng chứng đáng tin, Mỹ mới hành động với Syria (Tin tức). - “Israel sắp tấn công Iran và Syria” (VOV). - Anh, Mỹ quan ngại Syria có thể đã sử dụng hơi độc sarin (VOA). - Tòa Bạch Ốc: Tất cả mọi chọn lựa về vấn đề Syria đều sẵn sàng (VOA). - Obama: thế giới không thể cho phép sử dụng vũ khí hóa học (VOA). - LHQ nói dịch vụ y tế cho người tị nạn Syria bị quá tải (VOA)
Iraq đối mặt nguy cơ nội chiến (VOV).
Pakistan: Tướng Musharraf bị bắt vì cái chết của bà Bhutto (NV). - Pakistan điều tra tin Đại sứ quán Triều Tiên buôn rượu lậu (GDVN). - Cựu tổng thống Musharraf của Pakistan bị giam vì vụ án bà Bhutto (VOA).
Venezuela: hội nghị thượng đỉnh Petrocaribe đầu tiên thời hậu Chávez (Tin tức). - Mỹ phủ nhận cáo buộc gây mất ổn định Venezuela (VOV).
Siêu cường quân sự Nga “khoe” sức mạnh (VnM). - Quân nhân Nga được trang bị súng phóng lựu diệt xe tăng mới (GDVN). - Nga chuẩn bị ra mắt “vua chiến trường” 152mm (KT). - Nga quyết tâm xây dựng lực lượng đặc nhiệm có thể tác chiến toàn cầu (GDVN). - Nước Nga mất nhà thiết kế vũ khí lừng danh (ĐV). - Moscow dành một ngày để tang nạn nhân vụ cháy bệnh viện (VOV). - Vì một tương lai không Chernobyl và Fukushima (KTĐT). - 3 triệu câu hỏi trực tuyến được gửi tới Tổng thống Nga (KTĐT). - Tổng thống Putin: Diệt tham nhũng càng nhiều càng tốt (PNT). - 38 người chết trong vụ cháy bệnh viện ở Nga (VOA).
Nửa đêm trong tay quân khủng bố (RFA). - Tìm thấy mảnh vỡ máy bay trong vụ 11/9 (VNN). - Mỹ mua 900 triệu viên đạn của Nga (Tinnong). - Gần hơn “giấc mơ” công dân Mỹ (Tin tức). - Quốc hội phê chuẩn việc hạn chế sa thải kiểm soát viên không lưu (VOA).
Chi phí cho lễ tang bà Thatcher lên tới gần 6 triệu USD (TTXVN).
- Anh: Bất ngờ thoát chết nổ…vỉa hè (Tin tức).
Tỷ phú Australia tham gia chính trường (DV).
Pháp thành lập đặc nhiệm diệt chuột (PLVN). - Pháp sẽ giữ 1.000 binh lính ở lại Mali (VOV). - Trung Quốc và Pháp cam kết tăng hợp tác sâu rộng (TTXVN).
Ấn Độ từ chối hợp tác chế tạo máy bay không người lái với Israel (GDVN). - Ấn Độ tố lính Trung Quốc tiến sâu vào lãnh thổ (NLĐ).
Nhật Bản dỡ bỏ lệnh cấm với Boeing 787 (VOV). - ‘Thuyền ma’ Nhật Bản trôi dạt đến Mỹ (VNE).
Indonesia tập trung nâng sức chiến đấu của hải quân (TTXVN).
19h40′:
Mỹ đã đặt mọi phương án lên bàn đối với Syria (SGGP). - Mỹ sẽ tấn công Syria nếu tìm đủ bằng chứng? (LĐ).
Taliban bắt đầu “Tấn công mùa xuân” trên toàn Afghanistan (TT). - Taliban tuyên bố “chiến dịch tấn công mùa xuân” (TN).
Ấn Độ “tố” lính Trung Quốc xâm nhập sâu 20km trong lãnh thổ (DT). - Xung đột biên giới Ấn Độ-Trung Quốc có thể được giải quyết (TN).
Thêm 1 bé gái Ấn Độ 6 tuổi bị tấn công tình dục (VOV).
Tò mò với những món quà tặng của Tổng thống Obama (LĐ).
Mẹ nghi phạm Boston có tên trong dữ liệu chống khủng bố Mỹ (VOV).
Tuần dương hạm Moscow của Hải quân Nga “khủng” tới mức nào? (Soha).
Putin: Nhân dân Nga sẽ chọn người kế nhiệm tôi (VOV).
*RFA: Sáng 26-04-2013; + Tối 26-04-2013.
RFI: 26-04-2013
VTV: + Chào buổi sáng – 26/04/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 26/04/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 26/04/2013; + Tài chính tiêu dùng – 26/04/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 26/04/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 26/04/2013; + 360 độ Thể thao – 26/04/2013; + Thể thao 24/7 – 26/04/2013; + 7 ngày công nghệ – 26/04/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 26/04/2013; + Thời tiết du lịch – 26/04/2013; + Thời sự 12h – 26/04/2013; + Thời sự 19h – 26/04/2013.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét