Thứ Hai, 29 tháng 4, 2013

Anhbasam Điểm Tin thứ Hai, 29-4-2013

Anhbasam Điểm Tin thứ Hai, 29-4-2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
1<- a="" href="http://www.baomoi.com/Home/XaHoi/tuoitre.vn/Khanh-thanh-mo-thuy-quan-Hoang-Sa-Pham-Huu-Nhat/10908706.epi" nbsp="" rel="" target="_blank" title="Chiều 28-4, Sở VH-TT&DL Quảng Ngãi phối hợp với huyện Lý Sơn và tộc họ Phạm Văn (thôn Đông, xã An Vĩnh) đã tổ chức khành thành mộ cai đội hùng binh Phạm Hữu Nhật, suất đội trưởng thủy quân dân binh Hoàng Sa. Theo sử sách ghi chép, năm Minh Mạng thứ 17 (năm Bính Thân 1836) triều đình nhà Nguyễn cắt cử suất đội trưởng thủy quân Phạm Hữu Nhật, người làng An Vĩnh (Lý Sơn) dẫn đầu 70 suất đinh là những dân binh trên đảo Lý Sơn ra đo đạc hải trình, thu lượm sản vật, cắm mốc dựng bia chủ quyền tại quần đảo Hoàng Sa. Đến năm 1854, cai đội Phạm Hữu Nhật cùng nhiều dân binh mất tích trên biển. Sau đó, gia đình và họ tộc đã an táng ông bằng mộ chiêu hồn không có hài cốt (tức mộ gió) tại thôn Đông, xã An Vĩnh, bên cạnh mộ thủy tổ họ Phạm Văn, một trong những vị tiền hiền tại xã An Vĩnh trên đảo Lý Sơn.">Khánh thành mộ thủy quân Hoàng Sa Phạm Hữu Nhật
 (TT). - Khánh thành mộ Cai đội Hoàng Sa Phạm Hữu Nhật (TN). - Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa trở thành di sản văn hóa (TP). - Chùm ảnh nghi thức Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa (TTXVN). - Giải phóng Trường Sa: Chung tay giữ đảo (NLĐ). - Quân, dân cả nước hướng về Trường Sa (GD&TĐ). - Âm vang Hoàng Sa (NLĐ). - Giữa biển Đông, nghẹn ngào nghe chuyện Trường Sa (TTXVN).
Hội thảo về Hoàng Sa, Trường Sa (BBC).  - G.S J.London: “Việt Nam phải cải cách chính trị để được quốc tế ủng hộ về Biển Đông” (RFI). “Để nâng cao uy tín của mình trên trường quốc tế và để khai thác sự ủng hộ của quốc tế đối với vấn đề tranh chấp Biển Đông, Việt Nam phải cố gắng giải quyết những hồ sơ nổi bật về chính trị trong nước, như vấn đề đàn áp, bắt giữ, thiếu tự do ngôn luận… Những vấn đề nhân quyền ấy là những trở ngại, tức là không ai mà muốn ủng hộ Việt Nam, hoặc ít người ủng hộ, nếu họ thấy là hành vi của các lãnh đạo Việt Nam không hợp với những tiêu chuẩn quốc tế về nhân quyền”.

- Sáng qua, một độc giả thân thiết gửi email: “Anh Ba, VTV1 buổi 19.00 tối qua đưa tin về Hội thảo Hoàng Sa- Trường Sa tại Đại học Phạm Văn Đồng, có phỏng vấn PGS TS Jonathan London, Đại học Honkong, nói tiếng Việt rất sõi nhưng phần cuối bị cắt tiếng và phát thanh viên nói át đi. Đáng chú ý là báo SGGP không nói gì đến ông này cả. Tôi gửi kèm đây bài của Jonathan London, trong đó có nhắc tường minh đến Kiến nghị 72 trong phần trình bày Power Point. Anh Ba cho dịch và đưa lên Anhbasam để bạn đọc tham khảo. Cám ơn anh Ba.” Trong khi chờ bản dịch ra tiếng Việt, chúng tôi đã đăng tạm phần tiếng Anh trên chuyên mục Chủ quyền. Sáng nay, độc giả Cục Đất lại méc trang blog đáng quý mới được mở của nhân vật đặc biệt này, trong đó có bài viết về VN: Vì sao nền Văn Hóa Chính Trị của Viêt Nam đang thay đổi? (Nhờ ai soạn, giúp).
Tác giả tự giới thiệu về mình như sau: “ Tôi là Jonathan London, người Mỹ, sinh ra và lớn lên tại Boston, cụ thể hơn là Central Square, Cambridge. Tôi là nhà xã hội học, nhà kinh tế chính trị học, chuyên về Việt Nam từ 1975 đến nay. Tôi đã bắt đầu nghiên cứu về VN từ năm 1992 và lần đầu tiên đặt chân đến Việt Nam là tháng 1 năm 1990. Dịp đó tôi mới 20 tuổi, dốt quá, được có cơ hội gặp Đại Tướng Giáp, bắt tay mà chẳng biết ông ta là ai cả. Thời gian sống hoàn toàn ở VN là từ 1997 đến 2001 và sau đó đi lại tiên tục cho đến bây giờ. Tôi hoàn thành tiến sĩ năm 2004 ở trường ĐH Wisconsin và sau đó sống và làm việc ở Đông Á. Trước đây tôi là Assistant Professor tại Singapore và sang TĐH Thành Phố Hong Kong từ năm 2008….
Người đàn bà hát về Hoàng Sa (PNTP).
CÂU LẠC BỘ BÓNG ĐÁ NO-U GIAO HỮU TỐI 26/04/2013 (blog Thành).
Du khách Trung Quốc ra Hoàng Sa (BBC). - Trung Quốc bắt đầu đưa du khách đến Hoàng Sa (RFI). “Khoảng 100 du khách đã trả mỗi người từ 7000 đến 9000 nhân dân tệ cho chuyến du lịch 4 ngày đến quần đảo Hoàng Sa”. - Trung Quốc đưa khách du lịch trái phép tới Hoàng Sa (PNTP).
Đài Loan tính mở công viên biển trên Biển Đông (RFI).
ASEAN: Quy tắc ứng xử trên biển ‘đạt tiến bộ đáng kể’ (TCPT).
Sự kiện Vũng Rô, bước ngoặt của đường Hồ Chí Minh trên Biển Đông (Bài 2) (Infonet). - Đường Hồ Chí Minh trên biển khẳng định chủ quyền biến đảo Việt Nam (Trần Kinh Nghị).
SU-30 tuần tra ở Trường Sa (PLTP). - SU-30 tuần tra ở Trường Sa dịp kỷ niệm Chiến thắng 30-4 (NLĐ).
Trung Quốc điều hàng chục chiến đấu cơ ra biển (VnMedia).
“Cú huých” mới cho quan hệ Nhật – Nga (TQ). - Nhật – Nga dè chừng Trung Quốc (NLĐ).
CA bí mật chuyển trại giam, Điếu Cày bị đưa đi biệt tích (DLB).  - Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải bị đưa từ Bà Rịa ra Nghệ An (RFI). “Thiếu tá Nguyễn Ngọc Hữu nói là bộ công an có năm mươi mấy cái nhà tù nhưng tôi không có nhiệm vụ trả lời chị… nói xong thì đi ngay… Trong năm năm qua, đây không phải là lần đầu tiên. Lần chuyển trại tù nào họ cũng làm như thế, như sắp đưa đi thủ tiêu… Bộ công an trả thù anh Hải vì cả cái thể chế này không khuất phục được anh…”.
Đảng X lại gởi trò bẩn thỉu với gia đình Lê Anh Hùng! (VLB).
3- Thân tặng tác giả của Bên Thắng Cuộc30/04/2051 (Alan Phan). “Nhìn về tương lai theo kịch bản của ngài Tấn, tôi thấy yên tâm về sự ổn định của quê hương. Giữa những biến đổi quay cuồng đến chóng mặt của thế giới, những người Việt tha hương có thể tìm thấy ở Việt Nam những hình ảnh tuyệt vời của 150 năm về trước… Quên, khắp nước, khu phố nào cũng có một đền thờ để toàn dân ‘lên đồng’, ‘sống chung hòa bình’ với tổ tiên“. =>
30/4 LẠI ĐẾN RỒI, CON ƠI MAU VỀ ĐI KẺO MUỘN! (Đặng Huy Văn).”Má nói, tình hình này thể nào cũng sẽ có một cuộc 30/4 nữa! Má sợ lúc đó ba má sẽ không còn đủ sức để cưu mang được nó. Rồi bỗng má thở dài: ‘Ôi sao nó không về trước đi! Cứ dại dột ngồi mãi đó lại như cái ông ‘Ca’ gì đó ở bên Li-bi thì khổ’!
Sài Gòn Ơi Vĩnh Biệt – Người Di Tản Buồn (RFA).  - Lan man chuyện 38 năm (DLB). - Lan man tháng tư và những dòng thơ sáu chữ (Anh Vũ). “Riêng dịp 30/4 thì tôi còn một lý do quan trọng khác, đó là đối với gia đình tôi (và nhiều người thuộc bên thua cuộc khác) đây không thể là một dịp để ăn mừng, vui chơi, hay sung sướng gì cả.  Đơn giản là vì ở miền Nam, những ngày này có quá nhiều kỷ niệm đau buồn, chết chóc, những điều cần suy nghĩ và tranh luận, về những sai lầm của quá khứ và cả những hy vọng cho tương lai, nếu bạn còn giữ được chút lạc quan rất cần để sống ở VN“.
- Hòa hợp, hòa giải kiểu này? Phân biệt đối xử với cả mộ phần (RFA). 

Mười câu hỏi ôn hòa đề nghị ông Hoàng Duy Hùng chuyển giúp (DLB). – Mời xem lại bài phỏng vấn ông Hoàng Duy Hùng: Bài 2: Để hải ngoại và trong nước san  bằng dị biệt (TN).
Facebooker Thanh Tran bình luận: “Một con bò 1 ngày gặm 1kg cỏ thì 1 tháng nó cũng cao hơn chút, to hơn chút, đó là lẽ đường nhiên. Sự phát triển về lượnng nhưng về chất thì sao. Để con nít 3 tuổi ở SG nó có thể nói đuợc SG giờ mưa cũng ngập, nắng cũng ngập, không khí ô nhiễm gấp chục lần người ta, hang ổ ung thư của thế giới, TNGT là nét văn hóa, đĩ điếm như nấm sau mưa, 1 giường 3-4 bệnh nhân, sự phát triển nhân bản thì lao dốc không phanh, bằng chứng là con người ta giết nhau với mọi lý do v.v..có cái khốn nạn oái ăm nữa là ở ngòai đường có ai gọi điện thì éo dám móc ĐT ra nghe, sợ mất tay…”
- Đại tá LƯƠNG MINH CHÂU gửi thiếu tướng Bùi Phan Kỳ: CHÍNH TRỊ CỦA QUÂN ĐỘI CHÍNH LÀ “VÌ NƯỚC, VÌ DÂN” (Bùi Văn Bồng).
ANH CÓ KHỔ KHÔNG ANH TƯ? (Huỳnh Ngọc Chênh).
Không tin vào mình thì lãnh đạo ai? (BBC). “Họ, chính họ đi tìm một cái niềm tin vào thế giới tâm linh, chuyện đó thực sự như thế nào thì không rõ, nhưng cái đó phải chăng thể hiện một điều thiếu niềm tin vào bản thân, vào hệ thống chính quyền của mình”.
Lược sử cuộc sửa đổi Hiến pháp Việt Nam 1992 – Timeline of the Amendment of Vietnam’s 1992 Constitution (Đoan Trang).
- Nguyễn Đăng: Về chế độ sở hữu đất đai (Ba Sàm).
Hiến pháp Việt Nam không cho được đa nguyên đa đảng thì làm sao chống được tham nhũng??? (DĐCN).  - HẺM BUÔN CHUYỆN (KỲ 82): Còn gì nữa đâu mà … tham nhũng ? (Nhật Tuấn). “Thì cứ căn cứ vào tốc độ các đồng chí ấy cướp giật như hiện nay thì  chỉ 5 năm nữa là công quỹ hết sạch/ Vậy chẳng cần tới 5 năm…chỉ 3 năm thôi là đảng và Nhà nước ta ăn láng hết trơn … còn đâu nữa mà tham nhũng ?
Cảm tưởng khi xem “bước nhảy hoàn vũ” (FB ĐN Đỗ Đức/ LTDA). “Tôi nghĩ chỉ những người máu lạnh/  Mới không thôi bức xúc trước cảnh này/  Đất nước trong những ngày khốn khó/  Chỉ ma trơi mới nhảy nhót chín tầng mây/ Thật khốn nạn thứ ‘hòa bình dân chủ’/  Chỉ tự do cho lũ ăn chơi/  Tự do thật được nhốt yên trong rọ/  Lũ cô hồn thì vênh mặt khơi khơi!” - Tới điểm này rất nguy hiểm cho vận mệnh và số phận đất nước! (DĐCN).
- Nguyễn Thị Thúy Ngoan tặng anh em họ Đoàn (Tiên Lãng): TRỜI ĐÀNH CHỊU ĐẤT ! (Bùi Văn Bồng).
- Huỳnh Khánh Vy: Chết để con được học: Khi cái chết là lựa chọn cuối cùng! (DLB).
- Minh Diện: BÀ HÀ (Bùi Văn Bồng).
Thục Quyên – 27 năm sau Chernobyl, 2 năm sau Fukushima: Viết thay cho đồng bào tôi tại Ninh Thuận (Dân Luận).
- Làm thất bài chiến lược “Diễn biến hòa bình”: Không thể xuyên tạc, bóp méo thắng lợi vĩ đại của dân tộc Việt Nam (QĐND).
4< = Các Việt kiều yêu … chế độ về họp mặt - Trăn trở về hòa hợp dân tộc của cựu Bộ trưởng (VNN).
Khởi tố vụ án, bắt 4 côn đồ hành hung dân Tiên Lãng (TT). - Khởi tố vụ án côn đồ hành hung dân Tiên Lãng, bắt giữ 4 đối tượng (LĐ). - Khởi tố vụ án côn đồ hành hung người dân Tiên Lãng (NLĐ). - Khởi tố vụ “gây rối trật tự công cộng” ở Tiên Lãng (TTXVN).
Khó thi hành án vụ Vinashin (NLĐ).
Vàng lậu “chảy” vào nữ trang (NLĐ).
Vợ bí thư huyện trả lại tiền “nợ mua heo” (NLĐ).
Tổng thống Ukraine: Thiệt hại từ thảm họa Chernobyl sẽ lên đến khoảng 180 tỷ USD vào năm 2015 (Boxitvn/ Worldwide News Ukraine).
Trung Quốc: đảng CS hy vọng sẽ không còn những người theo tôn giáo (3rm/ Kichbu).
Bắc Triều Tiên chuẩn bị tập trận lớn (RFI).
Cam Bốt : Phe đối lập đòi cải tổ uỷ ban bầu cử (RFI).
-  JEAN CLAUDE JUNCKER: “NHỮNG CON QUỶ CHỦ NGHĨA DÂN TÚY CHÂU ÂU CHỈ ĐANG NGỦ” (TTXVN/ BS).  -  LIÊN MINH CHÂU ÂU SẼ MỞ RỘNG ĐẾN ĐÂU?.
8h40′:
Công nhận Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa là di sản văn hóa (PLTP). - Tiếng kêu của một oan hồn giữa trùng khơi (Phi Vũ 2). - Tri ân binh phu Hoàng Sa (TN). - Hành động vì Trường Sa (TN). - Đội Hoàng Sa đã thực thi chủ quyền VN ở Hoàng Sa, Trường Sa (VOV).
Ngày độc lập ở Trường Sa – Bài 1: Lên đường nối dải non sông (PLTP). - Trường sa, Hoàng sa: Tổ quốc – Trí thức, danh dự và trách nhiệm! (GDVN). - Hoàng Sa – Trường Sa một phần máu thịt quê hương ta (TT). - Nơi tôi đến là Trường Sa… (Tin tức).
Trung Quốc khởi động du lịch phi pháp đến Hoàng Sa (TN). - Trung Quốc bắt đầu đưa người du lịch trái phép ra Hoàng Sa (PT).
Ngoại trưởng Trung Quốc thăm 4 nước ASEAN (TN).
Biển Đông căng thẳng, Thứ trưởng Quốc phòng Philippines đi Trung Quốc (GDVN). - Trung Quốc-Philippines: Tham vấn quốc phòng và an ninh (PLTP).
Thủ tướng Nhật cưỡi xe tăng, hô khẩu hiệu “Nhật Bản bị xâm lược” (ANTĐ).
Ký sinh trùng (Phi Vũ 2).
Bốn ông họ Lê (Phần 3 ) (Lê Mai).
30 tháng 4 và tiếng chó sủa đêm phía sau nhà (RFA). - THƯ NGỎ TRÂN TRỌNG GỬI CÁC BẠN TRẺ VIỆT NAM VÀ HAI BẠN MỸ FRED, ROB (Nguyễn Tường Thụy). - “Có những sự hy sinh luôn khắc khoải, luôn hiển hiện trong tôi” (GDVN).
“Không ai lựa cửa để sinh ra!” (DT). - Ông Lê Hiếu Đằng: “Đất nước là của chung” (Infonet).
Gia đình thăm anh Trần Huỳnh Duy Thức tháng 4 / 2013: Người ta sợ anh cầm viết hơn cầm súng (Dân luận).
Báo chí văn hóa Việt Nam và những trò lố (Nhị Linh).
Phản động như VTV là cùng (RFA).
Bắt một nghi can hành hung nông dân Tiên Lãng (TN). - Bắt tạm giam một số đối tượng hành hung người dân Tiên Lãng (TT/SM).
- PGS.TS Tống Trung Tín: “Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội bốn lần ‘nói oan’ cho Đàn Xã Tắc” (GDVN).
Quan hệ mờ ám (PT).
- Nợ công của Việt Nam: An toàn nhưng vẫn… nên lo (HNM). “Cũng theo số liệu của EIU, tổng mức nợ công của Việt Nam năm 2012 là khoảng 67,6 tỷ USD, tương đương với 50% GDP. Tỷ lệ nợ này nếu so với tỷ lệ nợ công trên GDP của Liên hợp quốc là dưới 60% GDP vẫn được coi là nằm trong vùng an toàn.“  Báo bạn đã nói tới chuyện này 3 ngày trước rồi, Nợ công: cần minh bạch, rõ ràng (TT/ BS), giờ mới có bài tìm cách che đậy khuất tất, cố tình lờ đi con số thực. Nên đổi tên thành báo Hà Nội Cũ!
Phi lý của thị trường vàng (Infonet).
- Nạo vét sông Thị Vải – Sự mờ ám kinh tởm: Giám sát nhà thầu khắc phục việc đổ bùn bậy (TN).
Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền nói về chế độ nghỉ thai sản từ 1/5 (GDVN). - Lương tối thiểu bao giờ đủ sống? (VnMedia). - Đến 2017, lương phải đảm bảo mức sống tối thiểu (PLTP). - Lương hưu thêm 10 triệu đồng mỗi tháng? (VEF). - Hà Nội dự kiến hụt thu ngân sách gần 2.000 tỷ đồng trong quý I (DT).
Sinh ra ở Bắc Triều Tiên (Kichbu).
Triều Tiên sắp tập trận quy mô lớn (TN). - Triều Tiên sắp tập trận, Hàn Quốc sẵn sàng chiến đấu (TP). - Bình Nhưỡng lại chuẩn bị tập trận (PLTP). - Bắc Triều Tiên: Dùng vũ khí hạt nhân đập vỡ “trật tự thế giới của Mỹ”(GDVN). - Học giả Trung-Mỹ tranh cãi nảy lửa về Triều Tiên (KT).
13h30′:
Hiểu rõ hơn sự hy sinh cống hiến của quân và dân huyện đảo Trường Sa (GD&TĐ). - Nơi lưu giữ ký ức Hải đội Hoàng Sa (VOV).
Triển lãm “Hoàng Sa của Việt Nam- Những bằng chứng lịch sử” (VOV). - Triển lãm “Hoàng Sa của Việt Nam” cho du khách quốc tế (TN).
Trường Sa vươn mình, lớn lên cùng đất nước (VOH). - Trường Sa, bến ấm nơi biển xa (CP). - Hoàng Sa – Trường Sa một phần máu thịt quê hương ta (TT).
Máy bay SU-30 ‘tuần tra’ Trường Sa (NV)
Tàu du lịch Trung Quốc bất chấp quốc tế ra Hoàng Sa (ĐV).
Ngoại trưởng Trung Quốc đến 4 nước ASEAN (SM).
Philippines ‘tố’ Trung Quốc ‘hung hăng, quá đáng’ trên Biển Đông (TP). - Philippines muốn luật pháp chiến thắng tại Biển Đông (PT). - Trung Quốc bị cáo buộc tiếp tục xâm lấn các nước láng giềng (PN).
Indonesia hạ thủy liên tiếp 2 tàu tuần tra (KT).
Đại Vệ Chí Dị: Nước Vệ triều nhà Sản năm thứ 68 (FB Người Buôn Gió).
HỒI KÝ 5 THÁNG TRONG HANG SÓI- Kỳ 17 (Bùi Hằng).
Giải Phóng (FB Osin/ Quê Choa). - VIỆT NAM ƠI! 30 THÁNG 4 NGÀY ẤY… BÂY GIỜ (Quỳnh Trâm). - Thư Bộ đội cụ Hồ gửi anh lính Miền Nam (Việt Thức).  - VIỆT CỘNG XÂM LĂNG HAY GIẢI PHÓNG MIỀN NAM VIỆT NAM VÀO NGÀY 30-4-1975?(Quỳnh Trâm). - Nếu Việt Nam Cộng Hòa chiến thắng? (BBC).
Cuộc chiến tranh bất tận (Đào Hiếu). “Vì thực tế Việt Nam chưa có hòa bình.  Ngày 30/4/75 mở đầu cho những đợt học tập cải tạo rộng lớn, đều khắp trên cả nước. Đó là những trại giam khổng lồ, là những trung tâm thù hận, là chốn lưu đày của những người Việt Nam được gọi là ‘ngụy quân, ngụy quyền’. Tiếp theo là phong trào vượt biên của hàng triệu người chạy trốn khỏi Việt Nam bằng đường biển. Bị bắt, bị tù, bị tống tiền, bị hải tặc trấn lột, cưỡng hiếp, rồi nào là bão tố, biển động, tan xác trên biển, vùi thây trong bụng cá“.
- Âu Dương Thệ: Nghĩ gì về bài thơ “Đất nước những tháng năm thật buồn !” (Quê Choa).
- Phan Bội Châu: Tân Việt Nam – Mười điều sung sướng lớn (1) (DĐTK). “Bây giờ tôi xin thưa với đồng bào rằng: nước Việt Nam mới có 10 điều sung sướng lớn như sau: Không có cường quốc nào bảo hộ/ Không có bọn quan lại hại dân/ Không có người dân nào mà không được thỏa nguyện/ Không có người lính nào mà không được vinh hiển/ Không có loại thuế nào mà không công bằng/ Không có hình pháp nào mà không thỏa đáng/ Không có sự giáo dục nào mà không hoàn thiện/ Không có nguồn địa lợi nào mà không được khai thác/ Không có ngành công nghệ nào mà không phát đạt/ Không có ngành thương nghiệp nào mà không được mở mang“.
-  Sinh viên báo chí Mỹ bị ‘sốc’ với chính quyền CSVN (Người Việt). “Tập san Vietnam Special Report 2013 ghi lại rõ nét việc chính phủ Việt Nam làm khó nhóm y tế tình nguyện Project Vietnam, không để họ tự do dù là làm việc thiện nguyện. Bản thân các sinh viên cũng bị chính quyền địa phương làm áp lực phải ngưng quay phim, phần tin này sẽ được đăng tải trên trang mạng riêng của nhóm trong thời gian sắp tới“. - Đảng Cộng Sản đúng là không có đối thủ (DĐCN).
Bọn chúng đang nắm quyền lực của nhà nước nên sức mạnh của bọn chúng là vô địch? (DĐCN).
- GS.TS. THÁI VĨNH THẮNG, Đại học Luật Hà Nội: BÀN VỀ MỘT SỐ CHẾ ĐỊNH TRONG DỰ THẢO SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP  (CVHP).
Vụ Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng: Hải Phòng chỉ khởi tố theo lệnh thủ tướng, thay vì làm theo Hiến pháp và pháp luật (Phản biện XH).
Bắt Giám đốc đưa Dương Chí Dũng đến biên giới trốn đi nước ngoài (NLĐ). - Công an bắt thêm một giám đốc doanh nghiệp giúp Dương Chí Dũng bỏ trốn (GDVN).
Tiến sỹ cáo buộc giáo sư dùng quà lobby ghế hiệu trưởng (NĐT).
Triều Tiên rậm rịch chuẩn bị tập trận (VNN). - Hàn Quốc để ngỏ cánh cửa đàm phán với Triều Tiên (TTXVN). - Hàn Quốc lập nhóm chuyên trách về Kaesong (TTVH).
19h45′:
‘Cột mốc sống’ khẳng định chủ quyền Biển Đông (TP).
Hoàng Sa, Trường Sa là phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam (PNTP). - Chùm ảnh: “Một thoáng” Trường Sa (GDVN). - Khai mạc triển lãm “Hoàng Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử” (DT). - Hoàng Sa rực rỡ trong tâm tưởng khách du lịch Việt Nam (SM). - Triển lãm “Hoàng Sa của Việt Nam” cho du khách quốc tế (TN). -“Việt Nam nên đưa triển lãm về Hoàng Sa ra thế giới!” (Infonet). - Khách quốc tế “diện” áo dài đến với triển lãm về Hoàng Sa (Infonet). - Trường Sa-máu thịt của tổ quốc luôn trong trái tim mỗi người Việt Nam! (GDVN).
Tái bản cuốn sách ảnh “Tổ quốc nơi đầu sóng” (LĐ).
Trung Quốc tổ chức du lịch phi pháp đến Hoàng Sa: Quan nhiều hơn dân (TN). - Quan chức Trung Quốc chen chúc du lịch phi pháp Hoàng Sa (PNTP).
Tướng Dempsey: Trung Quốc chớ hung hăng ỷ mạnh hiếp yếu (GDVN).
- Đào Tiến Thi: SUY NGHĨ VỀ VAI TRÒ CỦA TRÍ THỨC HÔM NAY TỪ LỚP VĂN THÂN, SỸ PHU NỬA CUỐI THẾ KỶ X (Tễu). Cách đặt vấn đề hay, mối lo là thực! Chỉ tiếc bài viết còn sơ sài, chủ yếu ở nửa sau nói về trí thức hôm nay, chính là phần quan trọng, thậm chí dường như còn ít nhiều lầm lẫn.
Phải cố gắng bỏ qua nỗi đau quá khứ (*) (TN).
Cuộc hội ngộ của hai phóng viên chiến trường (TN). - Đại tướng Võ Nguyên Giáp và đường Hồ Chí Minh trên biển (Bài 3) (Infonet).
Sập dầm cầu vượt cao tốc Nội Bài-Lào Cai làm 1 người chết (VOV). - Sập cầu dây văng, 5 người chết, 45 người bị thương (TT).
Trung Quốc quyết xóa bỏ đặc quyền xe gắn biển số quân đội (TN).
Sự đối lập giữa hàng hiệu và thiếu đói tại Triều Tiên (P1) (DT). - Chính sách tiêu hoang và nạn đói rình rập ở Triều Tiên (P2) (DT).
Hàn Quốc giám sát khả năng Triều Tiên tăng cường quân sự tại Kaesong (DT). - Các công ty, lao động Hàn Quốc từ Kaesong về sẽ được hỗ trợ (VOV). - Hàn Quốc: Rút khỏi Kaesong, cửa đối thoại vẫn chưa khép (TT).
KINH TẾ
Vàng lậu “chảy” vào nữ trang (NLĐ).
5Hàng không tăng tốc đầu tư (NLĐ). - Tập đoàn SCG tái cơ cấu hoạt động đầu tư.
Mưa “vàng”, nông dân và thủy điện cùng vui (DV). Nông dân miền núi Sơn Hòa (Phú Yên) làm đất lúa nước vụ hè – thu 2013. => 
Quyết định khó hiểu của SCIC (CafeF).
Khánh thành nhà máy cà phê hòa tan lớn nhất Châu Á (TP).
Đến 2017, lương phải đảm bảo mức sống tối thiểu (VOV).
Nhật Bản cho phép nối lại các chuyến bay của Boeing Dreamliner (VOA). - Boeing 787 bay thử lần đầu tại Nhật (RFI).
8h40′:
Tái lập niềm tin – cách nào ? (DĐDN).
IMF: Khả năng hạ lãi suất của VN không còn nhiều (TN).
NHNN yêu cầu NHTM “đi trên dây” (VTV).
TS Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội: Trong sạch hóa các tổ chức tín dụng (SGGP).
Ngân hàng “thờ ơ”, DNNVV ở nông thôn “đói” vốn (PT). - Tìm hiểu kỹ trước khi vay (TN).
Suy thoái kinh tế và câu chuyện công nghệ của doanh nghiệp (HNM).
Đề xuất giảm ngay thuế TNDN xuống 20% để giảm khó cho doanh nghiệp (SM).
Tranh cãi với siêu dự án lọc dầu 27 tỷ USD (PLVN).
Tăng tốc xây dựng Khu kinh tế Vũng Áng (SGGP). - Khu kinh tế Vũng Áng tạo việc làm cho hơn 12.000 người (PLTP).
Ca cao bị chặt bỏ hàng loạt (TN).
Tiền lệ tốt từ việc DN cá tra chủ động khởi kiện (PLTP). - Cá tầm nhập lậu “đè” cá nội (TN). - Trắng tay vì cá mú chết hàng loạt (TN). - Xử lý tôm tạp chất ở Cà Mau: Bất thường! (PLTP).
Tổ chức lại xuất khẩu nông thủy sản – Yêu cầu cấp bách (SGGP).
Myanmar – Đối thủ mới trong xuất khẩu gạo (PLTP).
Vẫn nhớ mì tôm… (SGTT).
Chấp nhận nhập siêu từ Trung Quốc? (HQ).
Những món hàng TQ đang lùng mua khắp thế giới (VNN). - Nợ xấu của Trung Quốc lên đến hàng nghìn tỷ (Soha).
13h30′:
Lạm phát 2013 phụ thuộc… chính sách điều hành giá? (DT).
Vòng quay tiền năm 2012 rớt mạnh xuống mức 0,8 lần (Vinacorp). - Tiền rút mạnh khỏi các quỹ đầu tư vàng, hàng hóa (Vinacorp).
10 năm – Doanh nghiệp chưa thắng sức ỳ (TG&VN). - Thêm gần 5.000 doanh nghiệp TP.HCM ngừng hoạt động (NCĐT).
Hành lang pháp lý mới cho quỹ đóng và quỹ thành viên (FP).
Chỉ số sản xuất công nghiệp 4 tháng tăng 5% (XL).
Bầu Đức: Giá nhà phân khúc bình dân đã chạm đáy (XL).
Kinh tế khó khăn, người Việt thi nhau chặt chém khách? (ĐV).
Lương tối thiểu tăng như… rùa bò! (NLĐ).
Tiềm năng còn lớn, thách thức còn nhiều (NNVN). - XK nông thủy sản, cạnh tranh gay gắt! (NNVN).
Triển khai thực hiện đầu tư vào vùng Tây Bắc (VOV).
Giá dầu giảm tiếp sau số liệu ảm đạm về kinh tế Trung Quốc (VOV).
19h45′:
Tái cơ cấu: Chiếc xe ở ngã ba đường? (TP).
SCIC lại thể hiện sự ích kỷ và yếu kém! (PT).
Doanh nghiệp muốn vay vốn mua vàng đấu thầu (TBKTSG). - Khôn dại với vàng (NCĐT).
Môi giới nhà đất: Bị tán tỉnh, đánh ghen như “cơm bữa” (VTC). - Lúc này nên mua nhà không? (TT/PLTP). - Megastar Dominium hứa giao nhà tháng 10/2013, khách vẫn lo “bánh vẽ” (GDVN). - “Bằng mọi giá phải để dòng tiền luân chuyển” (VnMedia).
Người Việt mưu sinh ở Angola: Giàu sang & nước mắt (TP). - Nâng tầm lao động Việt (TP).
Nước mắm Phú Quốc bị thách thức (TP). - Những tên tuổi còn mãi với thời gian (SGTT).
- Nông nghiệp Việt Nam hậu WTO: Tiềm năng còn lớn, thách thức còn nhiều (NNVN).
XK nông thủy sản, cạnh tranh gay gắt! (NNVN). - 4 tháng, sản lượng thủy sản đạt 1,56 triệu tấn (VOV).
Bản người Mông kỳ lạ (NNVN).
VĂN HÓA-THỂ THAO
Trung tâm Nghệ thuật Cải lương Hưng Đạo đã khởi công (NLĐ).
Nghệ nhân Tây nguyên và câu chuyện danh hiệu (TT).
2Du khách đổ về làng cổ Đường Lâm dịp nghỉ lễ 30/4 (PT).  - Huế, Quảng Nam: Du khách tăng đột biến (NLĐ).  - Dồn về Đà Nẵng xem pháo hoa.
<- a="" href="http://www.baomoi.com/Home/ThoiTrang/kenh14.vn/Flashmob-bikini-dot-chay-bo-bien-Da-Nang/10908667.epi" id="h_a_10908667" nbsp="" target="_blank" title="Chiều nay, hơn 100 bạn trẻ mặc bikini đã trình diễn những màn flashmob đầy màu sắc. Trang phục độc đáo, nền nhạc sôi động đã thu hút rất đông khán giả. Được biết, hoạt động nhảy flashmob bikini tập thể này nằm trong khuôn khổ các chương trình khởi động cho mùa du lịch biển tại Đà Nẵng. Ngoài những bạn trẻ tham gia nhảy flashmob trong trang phục bikini thì còn có nhiều người trong trang phục biển tự do cũng hòa nhịp cùng chương trình.">Flashmob bikini “đốt cháy” bờ biển Đà Nẵng
 (Kệnh 14). - Truyện ngắn của Vũ Thư Hiên – Lời xưng tội lúc nửa đêm (DL).
Blog của Nguyễn Ngọc Tư 29/4/2013 (Alan Phan).
Tháng Tư nghĩ về văn hoá và áo dài (BBC).
‘Người Việt hầu thánh giữa London’ (BBC).
- Video: Carnaval Hạ Long 2013 – Phần 1 (VTV). – Video: Carnaval Hạ Long 2013 – Phần 2 (VTV).
Hoàng Nhất Phương – Oblivion – Lãng Quên (Dân Luận).
Triển lãm tranh đồ họa của nghệ sỹ Việt Nam tại Pháp (TTXVN).
8h40′:
Hòn đá “hóa giải khổ nạn bệnh tật cho 90 triệu dân“ ở đền Hùng chỉ là trò bịp? (PLVN).
Bảo tàng tư nhân về đồ sứ thời Nguyễn mở cửa (TN).
Thăm những làng Việt cổ: PHƯƠNG KHÊ – TỔ QUÁN CỦA HỌC GIẢ NGUYỄN HIẾN LÊ (Tễu). - Thăm những làng Việt cổ: CỔ ĐÔ – LÀNG HỌA, LÀNG THƠ (Tễu).
Sách tháng Tư 2013 (Nhị Linh). - Câu chuyện về sự tử tế (PLTP).
Kỷ vật trong lòng đất – Kỳ 2: Hành trình tìm kiếm tác giả (TN).
“GÁC TRỊNH” – MỘT ĐỊA CHỈ TRỊNH CÔNG SƠN TẠI HUẾ (Nguyễn Trọng Tạo).
Giới thiệu tiếng hát Quỳnh Lan (Nguyễn Văn Tuấn).
Lung linh đôi đèn pháp lam kỷ lục (TN).
Cần Thơ: Đêm nghệ thuật ”Ký ức và niềm tin” (VOV).
“Họ là những người đã viết nên huyền thoại” (DT).
Chém gió thành sao (TP).
13h30′:
Không nên làm báo kiểu này: Bài phỏng vấn TS Nguyễn Hồng Kiên về di tích là Đàn Xã Tắc đã bị VNN tự động cắt xén(FB NHK/ VNN/ Ba Sàm).
- Đỗ Trường: MỘT VÀI SUY NGHĨ SAU KHI ĐỌC “GIÓ ĐI DƯỚI TRỜI” CỦA THẾ DŨNG (Bà Đầm Xòe).
-Nguyễn Mộng Giác – Thư Gởi Đám Mây Xa (DĐTK).
HỆ THỐNG THẦN LINH ẤN ĐỘ GIẢN DỊ HÓA (Nguyễn Phú Nepal).
Hầm bí mật dưới Hoàng thành Thăng Long (NĐT).
Tìm cha từ những dòng nhật ký (TT).
Trao trả tù binh (TT).
Cuộc hội ngộ của hai phóng viên chiến trường (TN).
Những góc ảnh lạ về Tổ quốc (TP).
Khai mạc Ngày hội đọc sách (TN).
19h45′:
Đến bảo tàng tư nhân xem thú ăn chơi thời Nguyễn (SM).
Khi giới trẻ đi săn sách cổ (LĐ).
Lệ Tân Sitek: Viết sách để nhớ về lịch sử và quê hương (TN).
Nhà thơ Lynh Bacardi “Xăm mình” dịch sách (TTVH).
Người đã hát từ đồng hoang (NNVN).
Nhà hát Giao hưởng: Mơ mộng nhưng phải thực tế (TTVH).
Đức Tuấn: Chẳng bỏ cơ hội nào, dù mong manh nhất (TTVH).
K’Linh: Bi kịch người quay phim bom tấn (TTVH).
Shakespeare có thật là nhà viết kịch thiên tài? (LĐ).
10 bộ phim xuất sắc về báo chí (PT).
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
Căng thẳng vào lớp 10 công lập (NLĐ).
Ngưng hợp đồng giám thị gạ nữ sinh ‘đổi tình lấy điểm’ (VNN).
- Phi lý Kỷ luật hiệu trưởng để học sinh đi xe máy đến trường (CAND).
Họ đã chọn con đường cống hiến (VOH).
60 học bổng cho học sinh biên giới (TT).
3.000 chỉ tiêu vào Trường ĐH Quảng Nam (TN).
6Bất ngờ với thí sinh cao 2m4 (PNTP).  - Trao nhà tình thương cho nữ sinh vượt khó học giỏi. Còn em bé này, có phải cũng đang “vượt khó” để … tồn tại không? Em có biết là chỉ còn 7 năm nữa là đất nước “cơ bản” thành “nước công nghiệp” không? (Hình ảnh do một độc giả gửi tới) =>
Singapore: Lan tràn bê bối sex làm hoen ố ngành giáo dục (CAND).
- Video: Đào tạo bảo mẫu chuyên nghiệp ở Anh (VTV).
Nhà khoa học Mỹ nghiên cứu vắc-xin phòng virus H7N9 lây từ người sang người (RFI).
8h40′:
Nền giáo dục xã hội chủ nghĩa (DLB).
Sửa luật để học xong 9 năm kết hôn là vừa (PN Today).
Hai lo (PLTP).
Nhiều trường nghề… đắp chiếu (TN). - Quy hoạch trường nghề (TN).
Ôn thi tốt nghiệp THPT 2013: Chạy nước rút! (PT).
Học trò đòi hỏi giáo viên biết chia sẻ (PLTP).
Cậu học trò sở hữu nhiều giải thưởng (DT).
Không cho điểm học sinh lớp 1 (TN).
Thành lập tổ vận động học sinh đến trường (TT).
Điểm sáng giáo dục ở xứ Thanh (VNN).
Những người gieo chữ trên núi đá (VNN).
13h30′:
Về lí sự của ông cùn Trưởng Khoa Tài chính – Ngân hàng Hà Thanh Việt (Chu Mộng Long).
‘Bộ Giáo dục đang chạy theo một quán tính rất nguy hiểm’ (GDVN).
Trần Đăng Khoa: Giật mình nghe học sinh phê phán giáo dục (VOV).
‘Kẻ lười biếng’ từ chối lên báo (GDVN).
Lịch sử cần ít tiền thôi (LĐ).
Học, học nữa và học mãi (VNE).
Bỏ thi tin học thế giới vì không đủ tiền (TT).
Số vụ học sinh vi phạm ATGT vẫn diễn biến phức tạp (QĐND).
19h45′:
Tăng cường hợp tác Việt – Mỹ trong đào tạo sau đại học (VTV).
Trường có thể tự chủ TS nhưng phải trên cơ sở quy chế Bộ ban hành (GD&TĐ).
Không có khái niệm Ngành hay Bộ vi phạm pháp luật (GD&TĐ).
Sốt với clip lịch sử của nhóm học sinh chuyên Toán (SGGP).
Sách cho thiếu nhi cần nhiều tâm huyết (CP).
Phân tuyển hợp lý và đảm bảo đủ chỗ học cho trẻ (DT).
Đẩy lùi bạo lực học đường theo cách teen Hà thành (Infonet).
Chàng trai “khùng” bỏ Hà Nội lên vùng cao dạy học cho trẻ em nghèo (GDVN).
Hà Tĩnh: Ra sông chơi, 1 học sinh lớp 2 chết đuối (VOV).
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
Đi tắm biển, em tử nạn vì cứu chị (DV).
Chết oan, nhà nát, xót lòng quan tài quàn trong lều (TT).
Cô dâu Việt chết bất thường tại Hàn Quốc (VNN).
Phú Yên: Đi chơi lễ, 11 người trong gia đình bị nạn (PLTP).
Trả thưởng 100 triệu cho vé số rách (TP).
7<- a="" href="http://danviet.vn/135643p1c24/bo-20-trieu-dong-cuu-rua-quy-de-tha-ve-bien.htm" nbsp="" target="_blank" title="Nghe tin, ngư dân Cửa Lò bắt được con rùa xanh có mai dài 83 cm, rộng 78 cm, nặng trên 75 kg, anh Nguyễn Trung Thành (xã Đô Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) đã bỏ ra 20 triệu đồng để cứu con rùa. Anh Thành cho biết, anh mua con rùa này vào trung tuần tháng tư, định thả về biển, nhưng thấy nó rất ốm yếu và bị thương nên anh đưa về nhà chăm sóc. Sau một thời gian, thấy con rùa khỏe lại, anh đã liên hệ với cơ quan chức năng để thả con rùa này về môi trường tự nhiên.">Bỏ 20 triệu đồng cứu rùa quý để thả về biển
 (DV). - Phải có người chịu trách nhiệm ! (NLĐ).
Người Việt vẫn thấp còi (NLĐ).
Nguy cơ vỡ đê biển Tây (NLĐ).
- Video: Mỗi tuần một chuyện: Văn hóa ứng xử với scandan (VTV).
Pháp : Một tòa nhà bị sập, ít nhất 16 người chết và bị thương (RFI).
Một quả táo Trung Quốc, việc làm cho bác sỹ ung thư Mỹ cả đời (NĐT).
Bangladesh: Bắt chủ công trình bị sập, hơn 375 người đã chết (DT).
Sập nhà ở Pháp, 2 người chết (TN).
8h40′:
Lo ngập khi tiến ra biển (TN).
Từ chuyện người mẹ “Chết để con được học”: Lo cho người nghèo: Cần chung tay (PLTP).
Vụ bé gái 12 tuổi sinh con: Truy tìm nghi phạm hiếp dâm trẻ em (PLTP).
Làng tranh Đông Hồ đã chuyển thành làng… vàng mã (PT).
Vụ vé số trăm triệu rách đôi: Ông Tùng sẽ được trả thưởng (DV).
Cuộc trùng phùng hiếm có (DV).
Kỳ thú Mẫu Sơn (TP).
Buôn làng dậy sóng vì “mộ tặc” (DV).
Cảnh giác những chiêu lừa táo bạo (TN).
13h30′:
Vận chuyển gia cầm trái phép vẫn lén lút hoạt động (VTV). - Quảng Ninh: Bắt giữ xe đông lạnh chở gà nhập lậu (CP). - Đề nghị Bộ NN&PTNT tìm được bằng chứng “gà lậu vào chợ Hà Vĩ” (CAND).
Sau khi “quý bà” Tuyết Nga bị bắt, một số nạn nhân có đơn tố cáo (TT).
Một phụ nữ vào chùa Bồ Đề bắt cóc trẻ em (VOV). - Bé trai 5 tháng tuổi ở chùa Bồ Đề bị bắt cóc (KT).
Tái diễn nạn “đinh tặc” trên cầu Cần Thơ (CAND).
Kho chứa đồ gỗ xuất khẩu cháy liên tục trong nhiều giờ (HNM).
Đừng để phải xin lỗi (TT).
Sóc Trăng: Sạt lở bờ sông gây thiệt hại hơn 2 tỷ đồng (CATP).
Bangladesh: Cháy tại nhà bị sập ở Dhaka (CATP). - Sập nhà ở Bangladesh: “Người sống sót cuối cùng” vừa qua đời (PN).
Ấn Độ: Nổ nhà máy pháo hoa, 11 người thương vong (TTXVN).
Thái Lan: Đứt cáp treo, cầu sập kinh hoàng (KP).
Sập chung cư tại Pháp, 17 người thương vong (DT).
Những tấm ảnh ‘biết nói’ về ô nhiễm môi trường (NĐT).
19h45′:
Ngư dân Trà Cổ đánh bắt được cá mập? (Infonet). - Tất bật mùa ruốc biển (PT). - Du khách dồn dập ra đảo Lý Sơn trong dịp nghỉ lễ 30.4 (DV).
Xem xét hỗ trợ người nuôi yến (TT/PLTP).
Chiêm ngưỡng hình ảnh đẹp lung linh tại chùa Vàm Ray và chùa Cà Hom (GDVN). - Thực hư việc ông Trầm Bê treo hình giữa chánh điện hai ngôi chùa (GDVN).
Cuộc tháo chạy của hai cô gái bị bắt nhốt trong căn nhà hoang (DT).
Kinh hoàng tục bỏ con bằng cách treo lên ngọn cây giữa rừng (LĐ). - Khiếp đảm hủ tục… thiêu đồng nhi (ANTG/TP).
- Quảng Ngãi: Cứu chị gái, học sinh lớp 10 bị chết đuối (DT). - Theo ông ra khe, cháu bị chết đuối (DT).
Sạt lở, ba căn nhà đổ ụp xuống sông (DV).
Khát nước trên ‘cổng trời’ (TP).
Màn kịch lố bịch của nhà ngoại cảm rởm (PT).
Bắt được ‘ninja’ chui mái nhà, cướp – hiếp xôn xao Vũng Tàu (VNN/PLTP). - Bắt “bóng đen” gây ra nhiều vụ hiếp dâm, cướp tài sản (VOV).
- BANGLADESH: Hỏa hoạn thiêu rụi người sống sót cuối cùng (NLĐ). - Công nhân Bangladesh tiếp tục sục sôi sau vụ sập nhà (VOV).
Tòa nhà sập sau tiếng nổ tại Pháp, ba người chết (VNE).
QUỐC TẾ
Xung đột giáo phái ở Syria có thể lan khắp khu vực (VOA). - Giải pháp quân sự cho Syria bị rất nhiều hạn chế (RFI). - Syria cáo buộc quân nổi dậy sử dụng vũ khí hóa học (TTXVN). - Quan chức cấp cao Ai Cập tới Iran thảo luận về Syria (TTXVN). - Nga cảnh cáo việc kiếm cớ can thiệp vào Syria (NLĐ).
Các vụ đánh bom ở Pakistan giết chết 8 người (VOA). - Đánh bom văn phòng của các ứng cử viên ở Pakistan (TTXVN).
Taliban giết chết 3 cảnh sát viên ở Afghanistan (VOA).
“Iran và Thổ Nhĩ Kỳ cùng chia sẻ nhiều lợi ích chung” (TTXVN).
8Ấn Độ muốn thúc đẩy sớm các hiệp định với LB Nga (TTXVN). - Ưu ái người giàu (NLĐ).
Xả súng trong ngày thủ tướng Italia nhậm chức, 3 người bị thương (DT). - Nổ súng trong lúc chính phủ Ý nhậm chức (PLTP). - Ý có chính phủ mới sau 2 tháng bế tắc (NLĐ). =>
Bắt nghi phạm vụ tấn công mạng “lớn nhất thế giới” (TN).
Boston biến đường phố thành nơi tưởng niệm nạn nhân vụ đánh bom (VOA). - Bóng ma Al Qaida vẫn đe dọa nước Mỹ (RFI).
Nghi phạm vụ thư tẩm ricin bị truy tố (BBC). - Một người đàn ông ở Mississippi bị truy tố trong vụ thư tẩm độc (VOA).
Nhật Bản kỷ niệm 61 năm lấy lại chủ quyền (RFI). - Nhật Bản kêu gọi “quyết tâm và hy vọng” (BBC).
Bắt chủ tòa nhà bị sập ở Bangladesh (BBC). - Chủ tòa nhà bị sập ở Bangladesh bị bắt (VOA).
Nga bắt 140 người bị nghi là những phần tử Hồi giáo cực đoan (VOA).
Tổng thống Algeria nhập viện ở Pháp sau khi bị đột quỵ nhẹ (VOA).
Súng nổ tại Roma trong lúc tân chính phủ Ý tuyên thệ nhậm chức (RFI). - 2 cảnh sát viên Italia bị bắn gần nơi nội các tuyên thệ nhậm chức (VOA).
Phe đối lập giành thắng lợi trong cuộc bầu cử ở Iceland (VOA).
8h40′:
Lực lượng quốc tế cần sẵn sàng hoạt động tại Syria (VOV). - “Tấn công cơ sở vũ khí hóa học Syria sẽ rất phức tạp” (TTXVN).
Tổng thống Ai Cập thỏa hiệp về việc thanh lọc khối tư pháp (VOV).
Trung Quốc sẵn sàng giải quyết bất đồng với Ấn Độ (TTXVN).
Ấn Độ chơi ’hai mang’ với lái buôn vũ khí Nga? (PN Today).
Thủ tướng Nhật Bản bắt đầu chuyến công du Nga và Trung Đông (GDVN).
Trung Quốc rất muốn hợp tác với Nga phát triển tàu ngầm hạng trung? (GDVN). - Trung Quốc bị Nga, Ucraina đánh bật khỏi gói thầu bán xe tăng cho Peru (GDVN).
Vụ đánh bom ở Boston: Bà mẹ bị nghi là khủng bố (PLTP). - Mỹ bắt nghi can trong vụ thư độc (TN).
Nga bắt 140 nghi can khủng bố (PT).
Nga cấm quan chức mở tài khoản nước ngoài (TN).
Nổ súng trước trụ sở chính phủ Ý (TN). - Italy điều tra vụ xả súng bên ngoài Phủ Thủ tướng (VOV). - Italy ra mắt Nội các mới trẻ nhất lịch sử (VTV).
- Zimbabwe: Nam binh sĩ bị cưỡng hiếp tập thể (TP).
13h30′:
Vũ khí hóa học Syria có thể đe dọa Mỹ (TN). - Nghị sĩ Cộng hòa Mỹ kêu gọi Washington tấn công Syria (TT).   - Mỹ thiếu lựa chọn quân sự khả thi ở Syria (KT). - Mỹ tìm kiếm kịch bản tấn công quân sự Syria, không phải chuyện dễ! (GDVN).
Mỹ xác nhận 4 sĩ quan thiệt mạng tại Afghanistan (VOV). - Mỹ triển khai quân tại Tây Ban Nha (TTVH).
Iraq đình chỉ hoạt động 10 kênh truyền hình vệ tinh (TTXVN).
Iran sắp ra mắt ‘rồng lửa’ S-300 nội địa (Soha). - Iran, Ai Cập gánh trách nhiệm chung giải quyết vấn đề Syria? (VOV).
Ai Cập tìm giải pháp cho luật tư pháp gây tranh cãi (TTXVN).
Venezuela và Cuba tăng cường quan hệ chiến lược (TTXVN). - Venezuela sẽ kiểm lại phiếu vào ngày 6/5 tới (Infonet).
Hy Lạp đã “bật đèn xanh” cho các khoản cứu trợ (TTXVN). - Hy Lạp sẽ cắt giảm 15.000 công chức (TN).
Nhật – Nga mở lại đàm phán về tranh chấp lãnh thổ (VOV). - Thủ tướng Abe: Trèo lên xe tăng hô hào bảo vệ chủ quyền (SM). - Bộ trưởng thứ tư trong Nội các Nhật thăm Yasukuni (TTXVN).
Bắt nghi phạm gửi thư tẩm độc cho Tổng thống Obama (PN). - Báo Mỹ so sánh máy bay Mỹ-Nga: Nhiều tính năng của F-35 thua xa Su-35 (GDVN).
Ông Putin giữ lời hứa với một cô bé (ĐV). - Nga dự định rước đuốc Olympic ngoài không gian (NLĐ).   - Bên trong xưởng chế tạo máy bay tiêm kích Su-30SM của Nga (GDVN).
Còn “người có liên quan” vụ đánh bom Boston (TT).
Quân đội Pháp sẽ giảm biên chế hơn 20.000 người (VOV). - Nổ sập chung cư ở Pháp, 12 người thương vong (PL&XH).
Italia lập chính phủ mới sau 2 tháng bế tắc (CAND). - Ý: Hai cảnh sát bị bắn chết khi chính phủ mới tuyên thệ (CATP). - Ý: Ba người bị bắn trong ngày nhậm chức Thủ tướng (SM).
Cháy mỏ đồng ở Chile, 17 thợ mỏ thoát chết. (XL).
CH Trung Phi: Những tay súng tuổi lên 10 (KP).
Ấn Độ chơi ‘hai mang’ với lái buôn vũ khí Nga? (XL).
Singapore cử nữ quân nhân sang Đức học lái xe tăng (ĐV).
Chiếm sân bay, “Áo vàng” Thái Lan ra tòa (TT).
Náo loạn vụ 2 siêu thị Trung Quốc bị đầu độc (VTC).
19h45′:
Thủ tướng Syria thoát chết trong gang tấc (VOV). - Video: Hiện trường vụ đánh bom nhằm vào Thủ tướng Syria (GDVN). - Iran: Mất an ninh ở Syria sẽ đe dọa toàn bộ khu vực (TTXVN). - Vũ khí hóa học Syria có thể đe dọa Mỹ (TN). - Chiến tranh thông tin về vũ khí hóa học tại Syria (VOV). - Binh sĩ Syria bị tấn công bằng vũ khí hóa học? (VOV).
Bộ Giáo dục Hamas dạy học sinh bắn AK và đánh bom? (VOV).
Thủ tướng Libya lên tiếng về vụ bao vây Bộ Ngoại giao (VOV).
Quân đội Anh muốn trở lại vùng Vịnh (TN).
Có được cái bắt tay như xây được cây cầu (Infonet).
Choáng về sự ngưỡng mộ của người nước ngoài với Putin (VnMedia).
Sáu “mũi tên” tiễu trừ tham nhũng của Singapore (Kỳ 2) (PT).
Nghi phạm tấn công mạng lớn nhất lịch sử đã bị còng tay (SM).
*RFA: + Sáng 28-04-2013; + Tối 28-04-2013
*RFI: 28-04-2013
VTV: + Chào buổi sáng – 28/04/2013; + Báo chí toàn cảnh – 28/04/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 28/04/2013; + Ấn tượng thể thao 7 ngày – 28/04/2013; + Cà phê sáng – 28/04/2013; + Việt Nam của tôi – 28/04/2013; +Siêu đầu bếp – 28/04/2013; + Hãy chọn giá đúng – 28/04/2013;  + Toàn cảnh thế giới – 28/04/2013; + Thời sự 12h – 28/04/2013.                         

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét