Thứ Năm, 25 tháng 4, 2013

Anhbasam Điểm Tin thứ Năm, 25-4-2013

Anhbasam Điểm Tin thứ Năm, 25-4-2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT   
2Đoàn đại biểu ngành GD thăm và tặng quà chiến sĩ Trường Sa (GD&TĐ). - Tuần văn hóa biển đảo Quảng Ngãi 2013: Khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam (VOH).   - Triển lãm ảnh “Trường Sa thân yêu” (VH). =>
Bản đồ Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam (TTXVN).  - ‘Bản đồ TQ hoàn toàn vô giá trị’ (VNN). Không thấy VTV đưa hình “họp báo”. Ảnh Lương Thanh Nghị trên TTXVN và VNN cũ mèm từ đời tám hoánh. Lời lẽ trong “tuyên bố” vẫn là bổn cũ soạn lại. Rõ chỉ là một màn kịch bất đắc dĩ để ra điều có “phản đối”! Không hiểu VNN đề tên tác giả của bản tin là “PV” để làm gì?
Bổ sung, hồi 11h15′: độc giả “Ong Vò Vẽ” có thơ bình, đã đăng lại: PHẢN ĐỐI. “Nhiều lần em đến tấu trình/ Công hàm phản đối, em rình gặp anh/ Đại sứ anh rất ma lanh/ Bắt em chầu chực cả canh giờ liền …”
Thủ tướng VN-Indonesia trao đổi về Biển Đông (VNN).

ASEAN khai mạc cuộc họp thượng đỉnh tại Brunei (RFI). “Chúng tôi tái khẳng định cam kết giải quyết một các hòa bình các tranh chấp chủ quyền, tránh đe dọa hoặc sử dụng vũ lực, thông qua các cuộc thương lượng theo đúng các nguyên tắc được thừa nhận trong công pháp quốc tế”. - ASEAN hàn gắn rạn nứt vì biển Đông (NLĐ).
Điểm mặt nhóm hộ tống tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc (ANTĐ).
Ông Tập nuôi mộng ’không cần đánh cũng làm chủ Đông Á’ (PN Today).
‘Mỹ sẽ giúp Nhật nếu có xung đột với TQ’ (BBC).
Âm mưu chụp mũ của công an đối với gia đình sinh viên Đinh Nguyên Kha (chuacuuthe). -Blogger Người Buôn Gió: Từ Phất Lộc-Hà Nội đến Weimar-Đức (RFI).
BỘ NGOẠI GIAO ANH QUỐC – BÁO CÁO NHÂN QUYỀN DÂN CHỦ 2012 về VIỆT NAM(Defend the Defenders). - FIDH kêu gọi Châu Âu áp lực Việt Nam cải thiện nhân quyền (VOA). “Đã đến lúc phải đặt vấn đề nhân quyền lên bàn thảo luận thẳng thắn và Việt Nam phải tỏ ra có trách nhiệm trong lĩnh vực nhân quyền”.
- Trịnh Hữu Long: NHÂN QUYỀN VÀ CHỦ QUYỀN, CÁI NÀO CAO HƠN ? (THDCĐN). “Một số người có thể gọi chính quyền Việt Nam Cộng hòa là tay sai của Mỹ, nhưng chính quyền Việt Nam Dân chủ Cộng hòa cũng không khá hơn, khi đã là tay sai của Liên Xô và Trung Quốc trong ý đồ ngăn cản chủ nghĩa tư bản của họ. Cho đến ngày nay, Trung Quốc tiếp tục biến Việt Nam thành con rối về mọi mặt: chủ quyền lãnh thổ, chính trị, kinh tế, văn hóa,…”.
Đề nghị tranh luận pháp lý về Tuyên ngôn Công lý cho Đoàn Văn Vươn (VOA). “Điều mà chúng tôi muốn hướng tới là để cho dư luận thấy rằng lẽ phải có thuộc về Đoàn trường hay không”. - TƯ CÁCH MỘT NGƯỜI HỌC LUẬT (Thùy Linh). “Nói đến sinh viên luật là nói đến tinh thần phản biện, cái tinh thần sẵn sàng ‘lý sự’ bằng vũ khí duy nhất là lập luận, lý lẽ và tinh thần học hỏi… Cái lập trường của một sinh viên luật không mang sắc màu xanh Đoàn thể hay bất cứ tổ chức nào để định hướng tư tưởng và tư duy“.
CHÙM ẢNH VỀ THĂM VĂN GIANG ANH HÙNG NGÀY KỶ NIỆM 1 NĂM CUỘC ĐÀN ÁP CƯỚP ĐẤT (Bùi Hằng).
- Nguyễn Trung Chính: Có đôi điều tiến bộ trong kiến nghị sửa đổi Hiến pháp của chính quyền? (Boxitvn).
‘Đổi quốc hiệu không bằng lo thực chất’ (BBC). “Cuộc sống ở bên trong không thể hiện được hình thức ở bên ngoài, nếu không có tự do, không có dân chủ thì cũng bằng không”.
Luật đất vẫn giữ ‘sở hữu toàn dân’? (BBC). “Hội nghị đã kết luận rằng ‘đa số ý kiến của các đoàn đại biểu Quốc hội đều khẳng định sự tiếp tục quy định sở hữu toàn dân đối với đất đai’. Lý do là để ‘đảm bảo ổn định trong quản lý và sử dụng đất đai, ổn định xã hội.”. - Tránh xin – cho trong giao đất (NLĐ).
- Phạm Chí Dũng: Khiếu tố đất đai mang màu sắc chính trị? (BBC).
- Phỏng vấn TS Nguyễn Quang A: ‘Tình hình báo chí xấu đi rất nhiều’ (BBC). “Trong những năm vừa qua, kể cả các báo lớn của các cơ quan nhà nước cũng bị siết mạnh, rồi các blogger bị bắt, làm tình làm tội rất nhiều, có thể nói là vài năm vừa rồi tình hình xấu đi rất nhiều”. - Đè nén ngôn luận ‘là kết liễu chế độ’ (BBC).
- ‘Bất mãn chưa từng thấy’? (BBC). “Trong vòng 21 năm sống ở đất nước này tôi chưa bao giờ [thấy]sự bất mãn với chế độ của trí thức và doanh nhân đến mức độ như hiện nay”. – Trần Mạnh Hảo: Đất nước có bao giờ buồn thế này chăng? (Trần Mỹ Giống).
- Đoàn Vương Thanh: Nỗi buồn tháng Tư (Quê Choa). “Ông Nguyễn Phú Trọng Tổng Bí thứ của Đảng, đã dũng cảm thừa nhận ‘đi đến đâu cũng thấy người hư hỏng…’ mà lại chính là những người của ông, đã được rèn luyện phấn đấu nhiều năm… Tháng Tư, có ngày đại thắng, giang sơn thu về một mối, đất nước thống nhất, lẽ ra người dân phải được tưng bừng vui như tết mà sao có nhiều nỗi buồn dai dẳng ?
Vì sao côn đồ lộng hành ở Tiên Lãng? (Tin tức). - Đẩy doanh nghiệp xung đột với dân (NLĐ).
Tiếp tục nóng chuyện thu hồi đất (VnEco).
DỰ ÁN THỦY ĐIỆN ĐỒNG NAI 6 VÀ 6A: Nhận định mơ hồ (NLĐ).  - Dự án thủy điện Đồng Nai 6 và Đồng Nai 6A: Cần có cái nhìn toàn diện (QĐND). - Địa phương có quyền bác dự án thủy điện (KP).
- Đào tạo cán bộ ở nước ngoài: 2.000 tỷ đồng – chi sao cho đúng? (PNTP).
Vẫn chưa biết chính xác Đàn Xã Tắc ở đâu! (VNN).  - HN đồng ý xây cầu vượt qua Đàn Xã Tắc (KP).  - Xây cầu vượt Xã Đàn – Hoàng Cầu: Hợp lý và khả thi (HNM).  - Giữ lại Cố đô Huế thì được tích sự gì? (NĐT). - Video: Xây cầu vượt qua đàn Xã Tắc: Nên hay không? (VTV).
Thủ tướng kiểm điểm ba Chủ tịch tỉnh “để xảy ra tình trạng đốt pháo trái phép trong dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ” (KP).
Tỉnh Khánh Hòa: Phó chủ tịch xã lạm quyền để trả thù riêng? (NB&CL).
-  Vụ xã hội đen lộng hành – chính quyền cơ sở…. làm ngơ: Bài học từ Khoái Châu: Sai quá lâu đã trở thành… đúng! (LĐ).
Vi phạm luật, UBND TP Đà Lạt thua kiện (KT).
1<- nbsp="" span="" style="color: #993300;">Tổng Bí thư và Thủ tướng nên ra đi
 (Trương Duy Nhất). “Chẳng lẽ để tình hình đất nước, kinh tế như thế, tình hình nội tại đảng như thế mà không có một ai phải chịu trách nhiệm? Không thể chấp nhận một thứ trách nhiệm tập thể chung chung. Trách nhiệm tập thể là thứ vô trách nhiệm.” Độc giả L.N.L. bình luận: “Chắc cái ngầm ý không nói ra nhưng muốn được độc giả hiểu của anh Nhất là: chỉ có anh Bá là siêu nhất, là xứng đáng lên ngôi đầu lĩnh thôi. Nghe thì hay nhưng thực ra rất dân tuý: Nói thì nghe sang sảng, rộn ràng nhưng như là dùng vỉ dập ruồi để doạ diều hâu. Cần nhiều hơn những bài vạch ra gốc rễ của vấn đề, ví dụ về tam quyền phân lập, về vị trí của đảng cầm quyền,… hơn là những bài có tính dân tuý chỉ để sướng lỗ tai thế này“. Lời bình của BTV: Anh Bá mà thành công như anh Trương Duy Nhất mong muốn thì có khả năng anh Nhất sẽ làm chủ cái ghế C trưởng C11, TC 2, trùm tình báo miền Trung. Khi “cách mạng thành công” rồi, anh Nhất chớ quên những chiến hữu ở báo ĐĐK năm xưa!
-  Ngân hàng Nhà nước: Quản lý thị trường vàng đúng quy định của pháp luật (TN). “Báo Thanh Niên trân trọng cáo lỗi với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cùng bạn đọc.
TGĐ lừa 560 tỉ đồng của Techcombank lĩnh án chung thân (KT).
Bắt Trưởng ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 1 TP HCM (PLVN).  -  TPHCM: Bắt “quan” giải phóng mặt bằng chiếm đoạt hơn 10 tỉ đồng (LĐ).
Sắp kết thúc điều tra vụ án mạng gây xôn xao dư luận ở Vĩnh Phúc (ANTĐ).  - Nạn nhân ‘quan tài diễu phố’ bị đánh chết vì… chê già (TP).  - Vụ “mang quan tài diễu phố”: Xác định được đối tượng cầm đầu (LĐ).
Khi nào người ta dùng luật rừng? (Đào Tuấn).  - Luật rừng, đám đông và sự vô cảm (Tin nóng).  - Đảo giá trị (Nguyễn Đắc Kiên).
30 tháng Tư ơi, Hồn Nước sẽ về đâu? (Nguyễn Tường Thụy).
CHẲNG LẼ ‘QUÂN TA ĐÁNH QUÂN MÌNH’? (Bùi Văn Bồng).
Cà phê tối: Vàng, giáo dục và khám bệnh (chuacuuthe).
ĐGM Nguyễn Văn Long: Người Việt khắp nơi hãy liên kết phá tan xiềng xích bạo tàn, dối trá và gian ác là chế độ Cộng Sản (chuacuuthe).
Sự thật về một tà đạo (Lướt báo).
Hai ông Nam Hàn bàn chuyện thoát…hàn (Hiệu Minh).
Việt Nam bàn việc gia nhập TPP (BBC). Ông Trương Tấn Sang: “Việt Nam sẽ nỗ lực tối đa và mong muốn nhận được sự giúp đỡ về kỹ thuật của Mỹ, thúc đẩy đàm phán thành công, tạo tiền đề nâng tầm quan hệ Việt Nam – Mỹ”.[nhưng] “Cải thiện nhân quyền là một trong các đòi hỏi của không chỉ Hoa Kỳ mà còn của nhiều quốc gia Phương Tây để tăng cường hợp tác kinh tế”.
Miến Điện thả thêm tù chính trị (BBC). - Miến Điện : Sự can đảm của Tổng thống Thein Sein trước xung đột tôn giáo (RFI).
3Cam Bốt : Biểu tình đòi chính quyền để lãnh đạo đối lập về nước (RFI). - Đối lập Campuchia biểu tình đòi tổ chức bầu cử tự do (RFA). Quang cảnh người tham gia cuộc biểu tình đòi bầu cử tự do và công bằng sáng ngày 24/4/201 =>
HRW kêu gọi EU đối phó với vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc (VOA). - Đụng độ đẫm máu tại Tân Cương, 21 người chết (VNN).  - Mỹ và đồng minh lên kế hoạch chiến tranh chống Trung Quốc? (Tin tức).
Trung Quốc sẽ đóng thêm tàu sân bay (VOA). - Trung Quốc ‘sẽ có tàu sân bay thứ hai’(BBC). - Trung Quốc sẽ trang bị thêm tàu sân bay lớn hơn (RFI). - Đụng độ ở Tân Cương làm 21 người chết (BBC). - 21 người thiệt mạng trong vụ đụng độ ở Tân Cương (VOA). - Bạo động tại Tân Cương : 21 người thiệt mạng (RFI).
Trung – Hàn lập đường dây nóng Triều Tiên (Tin tức).  - Chính phủ Triều Tiên vẫn theo đuổi vũ khí hạt nhân (KT).  - Lính Triều Tiên gác súng, cấy lúa trồng rau (Tin tức).
8h45′:
Giữ gốc của Lễ Khao lề thế lính (DV). - Trung Quốc in bản đồ xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam (CP/SM). - TQ phát hành bản đồ mới xâm phạm chủ quyền Việt Nam(TTXVN/ĐV).
Cảm xúc Trường Sa những ngày tháng Tư (VOV). - Ngôi trường mới trên đảo Trường Sa(CATP). - Gắn thiết bị hỗ trợ ngư dân ở Hoàng Sa, Trường Sa (PN Today).
Bắc Kinh muốn động thủ tại Biển Đông? (PT).
ASEAN tìm tiếng nói đồng thuận (TN). - ASEAN sẽ bàn về an ninh lãnh hải (PLTP). - “Thiếu đoàn kết, lợi ích chính đáng của ASEAN sẽ bị phớt lờ” (LĐ).
Nhật Bản muốn đàm phán tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc (SM). - Nhật Bản – Trung Quốc bàn cách tránh xung đột vũ trang (PT).
Mỹ – Nhật sắp tập trận chiếm đảo (TN). - Quân đội Nhật sẽ tập trận ở Mỹ (PLTP). - Trung Quốc gọi cuộc tập trận chung Mỹ – Nhật là “khiêu khích” (GDVN). - Trung Quốc tố Mỹ, Nhật tập trận là khiêu khích (VnMedia).
Quân Mỹ sẽ tập trung hơn vào Đông Nam Á và Ấn Độ Dương (GDVN).
EU và Hoa Kỳ lên án tình hình nhân quyền Việt Nam (RFA).
UBND Huyện Trảng Bom “nghiêm khắc” phê bình Giáo xứ Trảng Bom góp ý Hiến pháp không theo ý đảng (DLB).
Sinh viên Đại học Luật đòi Đoàn trường xin lỗi (RFA).
Bộ Tài nguyên – Môi trường: Muốn giữ quy định thu hồi đất (LĐ). - Đồng thuận với dân khi thu hồi đất (TN). - Cần quy định giá đất thống nhất (SGGP). - Mở rộng quyền cho người bị thu hồi đất (PLTP). - Bắt nguyên Trưởng ban Bồi thường giải phóng mặt bằng Q.1 (TN). - Sắp xét xử vụ nguyên ĐB Quốc hội bị dân kiện chiếm đất rừng (DV). - Lập khống hồ sơ đất ‘khoắng’ tiền tỷ (TP).
- Thị trường vàng: Nguy cấp! Điều hành vàng: Thất bại! (PLTP). - NHNN quản lý thị trường vàng đúng quy định của pháp luật (CP/VOV). - Ai mua hơn 12 tấn vàng đấu thầu? (TT). - Oanh Yến Thị Phạm: AI NÊN KHÔN KHÔNG KHỐN MỘT ĐÔI LẦN? (Huỳnh Ngọc Chênh).
Một độc giả phản hồi: “Số liệu về vàng của VN mình so với bên ngoài sao có vẻ ‘bát nháo’ quá anh BaSàm ơi!!! chả biết ai đúng ai sai luôn??? Anh ghé xem ở đây chút nha: http://www.tradingeconomics.com/vietnam/imports
Theo đó, chỉ riêng trong tháng 3 vừa qua vàng nhập vào VN mình đã tăng hơn 4,3 tỷ USD rồi anh ạ! So với so liệu mà báo Thanh Niên đưa ra  dựa theo thống kê của Hiệp hội Vàng thế giới, năm 2011 vàng thỏi nhập vào VN là 87,8 tấn, trị giá 4,561 tỉ USD. Năm 2012: 75,2 tấn, tương đương trên 4 tỉ USD. …” nhưng bị NHNN phản bác bảo là cao, không chính xác này nọ… thì chỉ riêng con số chênh lệch tháng 2 & 3/2013 trên trang này cũng đã xấp xỉ rồi!!! đáng lưu ý hơn họ bảo đây là số liệu của cục thống kê VN???
‘Imports in Vietnam increased to 11575 USD Million in March of 2013 from 7240 USD Million in February of 2013. Imports in Vietnam is reported by the General Statistics Office of Vietnam’.
Bổ sung, hồi 11h: độc giả Trần Gia có phản hồi phân tích chi tiết vụ này, trích:  “Báo TN quá ngây thơ, lề trái, lề phải gì cũng dễ dàng qua mặt hoặc đánh lạc hướng. Lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Quốc hội …càng dễ được lừa hơn. Những người nắm tiền và vàng hiện nay cao tay hơn nhiều lắm rồi.” Mời đọc chi tiết đã được đăng lại trong mục Độc giả viết: Mánh khóe “tạm xuất-tái nhập vàng” để hưởng lợi khủng khiếp.
Hổi 12h10′, độc giả “ccorrectorr“/nicecowboy phản hồi, trong đó có những phân tích, lập luận rất đáng quan tâm, đã đăng lại thành bài: VỀ PHẢN ỨNG CỦA NGÂN HÀNG NN ĐỐI VỚI BÀI BÁO ĐINH CỦA BÁO THANH NIÊN. “Nhận xét trước tiên của tôi, các số liệu thống kê mà tác giả đưa ra khá phù hợp với số liệu thống kê của Hiệp Hội VTG…”
Bổ sung đánh giá tác động môi trường thủy điện Đồng Nai 6, 6A (TN). - Bênh chằm chặp thủy điện Đồng Nai 6, 6A (PLTP).
Vẫn chưa biết chính xác Đàn Xã Tắc ở đâu! (VNN). - Đàn Xã Tắc, cây cầu vượt và văn hóa tranh luận (VNN). - Hà Nội mặc Đàn Xã Tắc và chuyện củ cải không nghe (PNT). - Đàn Xã Tắc không phải tin câu khách! (LĐ). - Nhà sử học Dương Trung Quốc: Tôi sẽ gửi thư xin lỗi ông Bùi Danh Liên (GDVN). - Ông Dương Trung Quốc: Không minh bạch cầu vượt Đàn Xã Tắc! (ĐV). - GIÁ TRỊ PHẢN BIỆN CỦA KHOA HỌC ĐÃ ĐƯỢC ĐỀN ĐÁP (Nguyễn Quang Vinh).
- Bùi Hoàng Tám: “Thảm đỏ” &… thảm họa! (DT).
Hình ảnh chính quyền gắn với tiền dân (PLTP).
Hai giám đốc bệnh viện “mất ghế”… 7 ngày (LĐ).
“Sẽ thực hiện việc tháo dỡ nhà hàng kỳ thị người Việt” (GDVN).
Không mở rộng quyền của thừa phát lại về xác minh cư trú, tài sản (PLTP).
Bị đe dọa, đi kêu cứu mà… tức ngực (TT).
Bạo lực tại Tân Cương,21 người chết (TN). - Dàn lãnh đạo Bắc Kinh cải cách kinh tế thế nào? (TVN).
Hái ra tiền từ nguy cơ chiến tranh Triều Tiên (KP). - “Triều Tiên có thể sẽ thử hạt nhân vào bất cứ lúc nào” (TTXVN). - Triều Tiên kỷ niệm thành lập quân đội, Mỹ – Hàn lại lo phóng tên lửa (GDVN).
13h55′:
Tiên Lãng lại có chuyện lạ (GNLT). - Thủ tướng yêu cầu làm rõ vụ xô xát tại Tiên Lãng, Hải Phòng (CP).
Bài báo của Thanh Niên chỉ sai về mặt kỹ thuật, về bản chất không có gì sai cả (Nguyễn Vạn Phú).  - Ngân hàng Nhà nước lên tiếng về nghi vấn “rửa” vàng (VnEco). - Vàng SJC vẫn đắt hơn thế giới 6 triệu đồng/lượng (TT). - Giá vàng, USD tự do cùng giữ đà tăng (VnEco). - Giá vàng tại thị trường châu Á quay đầu giảm nhẹ (TTXVN).
Việt Nam tìm cách tái khởi động nền kinh tế( (Asia Sentinel/ Dân Luận).
‘Bộ GD ĐT cần xem lại có việc lobby chức vụ hay không’ (NĐT).
Mạnh tay chặt bỏ “mắt xích hỏng khỏi dây chuyền” (SK&ĐS).
ĐBQH Dương Trung Quốc: “Đừng để xảy ra hội chứng cầu vượt ở Thủ đô” (Soha).
19h35′:
Quảng Ngãi: Sẵn sàng cho Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa (ĐĐK). - Sinh viên với “Tự hào biển đảo Việt Nam” (TP). - Triển lãm chuyên đề Hoàng Sa-Trường Sa và di sản văn hóa biển đảo(SGGP). - Triển lãm tranh ký họa và ảnh thời sự, nghệ thuật về biển, đảo Tây Nam (TTVH).
Vụ tàu cá Việt Nam bị bắn cháy dưới góc nhìn từ Ba Lan (TN).
Việt-Trung hợp tác về lĩnh vực ít nhạy cảm trên biển (TTXVN).
Đài Loan xây quân cảng ở quần đảo Trường Sa? (KT).
Trung Quốc chuẩn bị lập hạm đội hải quân thứ 4? (TN). - Mục đích khó hiểu của Trung Quốc qua ‘hệ thống giám sát thủy âm’ (NĐT).
Hội nghị thượng đỉnh ASEAN 22: Ít lạc quan về COC (PT). - ASEAN: điệu kèn thắng lợi mới còn ngập ngừng (SGTT). - Aquino: Hạnh phúc khi thấy ASEAN đoàn kết trong vấn đề Biển Đông (GDVN).
Mỹ đang làm gì ở Biển Đông? (Infonet).
Sẽ truyền hình trực tiếp thảo luận Hiến pháp (VNN).
- Lấy ý kiến đại biểu Quốc hội về dự án Luật Đất đai (sửa đổi): Tiếp tục làm rõ việc thu hồi chuyển mục đích sử dụng (SGTT). – Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Đánh thuế lũy tiến dự án chậm tiến độ (TP). - Hỗ trợ chuyển nghề khi thu hồi đất (DV). - Luật Đất đai sửa đổi “mạnh tay” với dự án “treo” (VOV).
Thủ tướng yêu cầu làm rõ vụ xô xát tại Tiên Lãng (DT).
Những bài học từ lời xin lỗi muộn màng (LĐ).
Ông Nguyễn Bá Thanh: “Nói thật nghe, phải coi chừng đó” (TT). “Nhưng cũng nói thật nghe, phải coi chừng đó, chứ một ông chủ tịch UBND tỉnh trong miền Nam có xôn xao léng phéng với một cô gái, Bộ Chính trị vừa có ý kiến cho nghỉ luôn đó, không đùa đâu”.” Bắn tiếng đến “đồng chí X”?  - Thử tham khảo: BCT ĐÃ CÓ KẾT LUẬN VỀ VẤN ĐỀ ĐẤT ĐAI CỦA ĐÀ NẴNG (Phạm Viết Đào). “…  đa số BCT đã nhất trí kết luận: chính quyền Đà Nẵng không vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong việc giảm thuế tiền thuê đất cho một số dự án dân sinh tại địa phương này; Có nghĩa Đà Nẵng sẽ không phải thu hồi số tiền trên 3000 tỷ đồng mà Thanh tra Chính phủ đã kết luận… Với kết luận này, vấn đế ứng viên bổ sung vào Bộ Chính trị của ông Nguyễn Bá Thanh chắc sẽ được bỏ phiếu thông qua trong kỳ họp sắp tới…”
- Vàng hay tiền? (DNSG). - Vàng tăng lên 42,35 triệu đồng/lượng (DV). - Vàng đang ‘sôi’ ở 30 độ C  (SM). - Ngân hàng Nhà nước phản bác nghi vấn trục lợi chính sách từ vàng (PT). - Ngân hàng Nhà nước bác thông tin ‘Rửa vàng bằng cơ chế’ (TP). - Ngân hàng Nhà nước đề nghị Bộ Công an phối hợp xử lý thông tin “rửa vàng” (DT).
Văn bản sai, dân nhờn pháp luật, và ‘chìm xuồng’ (NĐT).
Bệnh công chức: Không lửa, làm sao có khói! (ĐĐK). - “Xử” nghiêm công chức sách nhiễu thủ tục nhà đất (TN).
GS Nguyễn Văn Hảo: “Đấy không phải Đàn Xã Tắc” (Infonet). - Nói người khác ngu: “Cần có văn hóa tranh luận” (KT). - Kết luận việc xây cầu vượt qua Đàn Xã Tắc (PT). - Kết luận của Chủ tịch UBND TP.Hà Nội về dự án cầu vượt đàn Xã Tắc (LĐ). - Trụ cầu Ô Chợ Dừa nằm ngoài Đàn Xã Tắc (TP). - Hội Sử học kiến nghị Thủ tướng về phương án cứu Đàn Xã Tắc(SM).
“Quan điện” vừa giữ 1,7 tỷ đồng của doanh nghiệp vừa “la làng” 
- Diễn biến mới vụ “xây cổng nhà riêng trên đất công” (Bình Phước): Đề nghị xử lý Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra thị xã Đồng Xoài (LĐ).
Vụ bến xe Mỹ Đình “vỡ trận”: Hoang mang về công văn của TP. Hà Nội (DT).
Trung Quốc: “Khủng bố” đã bẫy cảnh sát ở Tân Cương (DT).
Tổng tham mưu trưởng Triều Tiên: Phải sản xuất nhiều vũ khí hạt nhân (GDVN). - Đối đầu Triều Tiên, thực lực Hàn Quốc ra sao? (TP). - Lính Triều Tiên bất ngờ “buông súng” (VNN).
KINH TẾ  
- Thoái vốn đầu tư ngoài ngành tại Tập đoàn Nhà nước: Minh bạch mới khả thi (KTĐT).
VCCI đề xuất giảm ngay thuế TNDN xuống 20% (TBKTSG).
CPI tháng 4 làm ngân hàng ngoại bất ngờ (VnEco).
- Phỏng vấn ông Nguyễn Xuân Nghĩa: Yểm trợ thị trường hơn yểm trợ doanh nghiệp (RFA). “Vắn tắt là nhà nước phải yểm trợ thị trường hơn là yểm trợ doanh nghiệp thì mới phát triển được doanh nghiệp và kinh tế”.
Standard Chartered: NHNN sẽ giảm thêm lãi suất (TBKTSG).
Chứng khoán: Qua thời đầu tư theo tâm lý đám đông (TTXVN).
Cạn kiệt cầu tiêu dùng và niềm tin thị trường (TBKTSG).
4<- a="" href="http://baotintuc.vn/kinh-te/binh-tinh-truoc-phan-quyet-cua-my-ve-ca-tra-20130424144633863.htm" nbsp="" target="_blank" title="Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Cao Đức Phát vừa đề nghị UBND các tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) khuyến cáo các doanh nghiệp (DN) và người nuôi cá tra bình tĩnh trước phán quyết của DOC; đồng thời kiên quyết xử ">Bình tĩnh trước phán quyết của Mỹ về cá tra
 (Tin tức).  - Đau phận cá tra (SGGP). - Doanh nghiệp hạ giá gạo xuất khẩu (TBKTSG). - Nông dân lại đổ quạu chửi thề (Boxitvn).
Vốn đầu tư đổi mới công nghệ cho doanh nghiệp (TS).
Tổng thống Hollande thăm Trung Quốc để quảng bá hàng Pháp (RFI).
8h45′:
Cảnh báo nguy cơ lạm phát cao cuối năm (TP).
Cổ tức ngân hàng thua lãi tiết kiệm (TT). - TTCK: Thận trọng phân bổ nguồn tiền (DĐDN).
Sẽ sáp nhập một ngân hàng khác vào HDBank (CafeF).
Đua nhau giảm lương lãnh đạo (TP).
DN cùng đường, đủ chiêu trò để xiết nợ lẫn nhau (VEF).
Công nghiệp dăm gỗ tăng trưởng nóng (TN).
Hồ tiêu Việt Nam ngày càng mất giá (DV).
Thổi giá trứng… đúng luật! (TN).
- Doanh nghiệp “im lặng” trước nấm kim châm quá hạn: Người dân lo sợ hàng xuất xứ từ Trung Quốc! (LĐ).
Huawei từ bỏ giấc mơ Mỹ? (VNN).
13h55′:
19h35′:
TPP sẽ giúp Việt Nam “nổi bật và khác biệt” (LĐ).
Thu hút hơn 8,2 tỷ USD vốn FDI trong 4 tháng (VOV). - Thu hút FDI: Công nghiệp chế biến, chế tạo lên ngôi (PT).
Việt – Mỹ sẽ có hiệp định Đầu tư song phương (SGTT).
HDBank lần đầu xác nhận việc sáp nhập với DaiABank (DT).
Cảnh giác với nguy cơ lạm phát bất ngờ tăng cao trở lại (SM).
CPI tăng nhẹ, chứng khoán được hưởng lợi (VOV).
Ai bảo biệt thự “triệu đô” bỏ hoang là lãng phí? (DT). - Nhà giá rẻ vẫn hút khách (PLTP). -Những dự án khiến người mua nhà bật khóc (GDVN). - Bầu Đức: Không có thời điểm nào mua nhà tốt hơn bây giờ, tin tôi đi! (GDVN).
- Hải Quan Hà Nội: Nhiều biện pháp tăng thu ngân sách (TP).
Nhiều Doanh nghiệp lỗ lớn (TP). – Ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI: Nên giảm thuế cho doanh nghiệp từ 1/7 (TP).
Giá gạo xuất khẩu tiếp tục hạ (VOV).
Tuồn ếch và cá quả lậu từ Trung Quốc về các nhà hàng hải sản (PT).
VĂN HÓA-THỂ THAO
Chuyện như đùa: Chẳng ai muốn quản lý… di tích! (VH).
Bảo vật Quốc gia bị “xử tệ” tại Bảo tàng Phòng không, Không quân (VietQ).
Những nẻo đường thư tịch Hán Nôm (TS).
Truyền nhân của bà Cầu (GD&TĐ).
- NHÀ VĂN PHÙNG VĂN KHAI LÊN TIẾNG VÌ BỊ MẠO DANH xin khẳng định đây không phải ý kiến của tôi mà là một sự mạo danh rất đáng xấu hổ. Tôi định chưa trả lời ngay nhưng vì có liên quan đến cơ quan Văn nghệ Quân đội, nơi tôi đang công tác nên thấy mình cần phải có ý kiến lại để tránh sự hiểu lầm đáng tiếc tiếp theo”. Xem thêm: -  “THÀNH PHỐ ĐI VẮNG” CỦA NGUYỄN THỊ THU HUỆ – GIẢI THƯỞNG HNV: ĐƠN SƠ, NHIỀU LỖI NHẠT NHÈO/ CŨ CÀNG CON CÓC LỘN LÈO VĂN CHƯƠNG (Văn chương +).
- PHẠM CÔNG THIỆN – MỘT THI SỸ KỲ TUYỆT THIÊN TÀI (VC+).
- DỊCH GIẢ ĐOÀN TỬ HUYẾN: HÃY CHO TÔI 01KM ĐƯỜNG ĐỂ LÀM SÁCH (VC+).
Âm nhạc tử tế: Lỗ vẫn làm (NLĐ).
Dịch giả nhỏ tuổi nhất Việt Nam: Bị “ném đá” vẫn viết tự truyện (ĐĐK).
5Giải Cống hiến 2013: Mỹ Tâm giành ‘Ca sĩ của năm’ (Tin tức).  - Mỹ Tâm 2 lần đoạt cúp Cống hiến (TTVH).  - Cống hiến lần 8: Không cú đúp, bất ngờ nối bất ngờ (TTXVN). =>
Hy vọng phục hưng không gian âm nhạc phòng trà (SK&ĐS).
- Video: Tuần lễ thời trang Thu Đông 2013 (VTV).
Người Việt đầu tiên đưa bí kíp nấu ăn vào sách Đức (Vietinfo.eu).
- Phát ngôn trên mạng xã hội: Những “biến chứng” đáng quan ngại! (SK&ĐS).  - Nghệ sĩ và trò lố chốn tôn nghiêm (VNCA).
Ảnh Bert Hardy nhân 100 năm ngày sinh (BBC).
8h45′:
Nghề chơi cũng lắm công phu – Kỳ 2: Hai người và 5.000 chiếc cối đá (TN).
Bài điểm sách: Công thức và phản bội (LĐ).
Những cuốn sách gây bức xúc của Nhã Nam (PT).
Cuộc đua tiền, quyền (PLTP).
Hà Hồ và Trấn Thành “đối đáp” tại “Cống hiến 2013″ (TN).
Tự truyện Nick Vujicic (P2): Kế hoạch tự tử (GDVN).
13h55′:
Không chống cự được thì tận hưởng (Nguyễn Thế Thịnh).
ĐỒ MẶT…XXX (Văn Công Hùng). Coi chừng đụng chạm “đồng chí X”!
19h35′:
Xin đừng thích “giương vây” (LĐ).
Khải Hưng: ‘Văn Hiệp từng rút đến xu cuối cùng đưa vợ con’ (GDVN). - Vợ nghệ sĩ Văn Hiệp tố ĐD Khải Hưng đơm đặt chuyện tiền nong (GDVN).
Lễ trao giải Cống hiến 2013: Hoành tráng và vi tế (TTVH). - Nhà báo, nghệ sỹ nói về kết quả Cống hiến lần 8 – 2013 (TTVH).
Cơ hội nào cho đạo diễn trẻ? (SGGP).
Phim truyền hình thừa tiền bạc thiếu kịch bản (NNVN).
Đạo diễn Lý An chấm giải Cành cọ vàng (TN).
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
Lấy ý kiến về Đề án tuyển sinh riêng của 4 đại học ngoài công lập (GD&TĐ).  - Tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các trường tư thục (GD&TĐ).
GS Hồ Ngọc Đại: Dạy trước là thiển cận! (GD&TĐ).
6<- a="" href="http://www.anninhthudo.vn/Giao-duc/Thua-thay-thieu-tho-truong-nghe-vang-bong/495989.antd" nbsp="" target="_blank" title="Đào tạo nghề đang là một nhu cầu lớn, nhằm tạo nhân lực đáp sự phát triển của xã hội. Nhưng hiện nay số lượng học sinh theo học các trường nghề là rất ít, việc tuyển sinh cho mỗi trường nghề là rất khó, việc duy trì sĩ số còn khó hơn.">“Thừa thầy thiếu thợ”, trường nghề vắng bóng
 (ANTĐ). - ‘Ở nội trú từ cấp 3 để học sinh có điều kiện tự lập’ (VNE).
Thông tin về sự khuất tất trong tuyển dụng công chức ở trường ĐHKTQD (NCT).
Tinh thần đại học và cái giá của tư duy Ăn xổi ở thì (SVVN).
- Video: Sách mới với trẻ em nghèo (VTV).
Tiến sĩ Mai Xuân Lý được tổng thống Ba Lan phong học hàm giáo sư (Vietinfo.eu/ QV).
- Video: Robocon 2013: Vòng loại miền Nam – Phần 2 (VTV). – Video: Robocon 2013: Vòng loại miền Nam – Phần 3 (VTV). – Video: Robocon 2013: Vòng loại miền Nam – Phần 4 (VTV).
Sản xuất hydro sinh học từ rác thải nông nghiệp (TS).
8h45′:
- Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên: ‘Bộ trưởng nên đọc cả bài viết này của nữ sinh lớp 12′(GDVN). - ‘Đừng tranh cãi học 9 hay 12 năm’ (VNN).
Ngân sách hạn hẹp: Bó hẹp giáo dục Việt Nam (DT).
Chọn nhiều người học hay chất lượng ? – Kỳ 2: Cần chuẩn chung để đánh giá (TN).
Đi thi… “chờ thời” (GD&TĐ).
Rơi nước mắt những bài tập làm văn về cha mẹ (PT).
Học cô cách làm người! (GD&TĐ).
Trẻ hư phạm pháp: Giáo dục thay cho chế tài (PLTP).
13h55′:
19h35′:
Nếu làm… người, Nghị định có thấy khổ không? (GDVN).
Đề nghị làm rõ những bất cập trong giáo dục đại học (VOV).
Chuẩn bị hành trang cho con trước lớp 1 (GD&TĐ). - Thi vào lớp 1 như thi đại học! (TT/TP).
Chuyện lạ giữa Thủ đô: Học sinh lớp 8B có điểm, học bạ lớp 8A (Infonet).
Con nghỉ hè, cha mẹ “đau đầu” (TTXVN/LĐ).
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG 
Đăk Lăk: Phát hiện 3 ổ cúm gia cầm (VTV).  - Phòng chống dịch: Không buông lỏng, không nôn nóng! (SK&ĐS).  - Đài Loan có ca nhiễm virus gia cầm H7N9 đầu tiên (TTXVN).
Cá kho sẵn = Cá chết ươn + mỡ không nguồn gốc (VietQ).  - Bốn người ngộ độc nguy kịch vì ăn ve sầu (TN).
Lao động “ chui” Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình liên tiếp tử nạn tại Angola: Trả giá đắt cho giấc mơ đổi đời (Công lý).
Chính sách xóa đói giảm nghèo có đến được với người dân tộc?  (RFA). “Đây là do vấn đề cơ chế chính sách của chính phủ không khuyến khích doanh nghiệp đầu tư về các vùng sâu vùng xa còn nhiều khó khăn”.
Những mảnh đời rách nát (RFA). “Có ai thấu hiểu rằng người bán hàng rong của Việt Nam hôm nay cuộc đời họ khốn cùng, đau khổ hơn những người bán rong của những ngày tháng xa xưa. Họ đã không còn một chốn nương thân, và đau đớn hơn họ không có một mái ấm gia đình để an ủi vỗ về trong những tháng ngày bất hạnh”.
“Mang thai hộ” và “đẻ thuê” (Đẹp).
Phẫn nộ xem clip cảnh mẹ già vái lạy con trai (ANTĐ). “Theo thông tin mà người đăng tải cung cấp thì người con bất hiếu trong đoạn clip là giáo viên của một trường THCS tại Quận 4, TP. Hồ Chí Minh và người quỳ lạy chính là mẹ ruột của người thanh niên này”.
“Chiêu bẩn” đánh ghen (PNTP).  - Mẹ tâm thần nhốt, đòi giết con (TN).  - TPHCM: Bố mẹ đi vắng, anh em rớt lầu (VNN).
Bức ảnh cô gái bị trói vào gốc cây gây tranh cãi (KT). - Án tình tàn khốc: Cái ác từ đâu? (NLĐ).
7<- a="" href="http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2013/04/130424_london_peace_viet.shtml" nbsp="" target="_blank" title="Tỷ lệ tội phạm liên quan tới giết người và bạo lực đã giảm nhanh chóng tại Anh trong thập niên qua, giảm mạnh hơn bất kỳ nơi nào khác ở Tây Âu, các nhà nghiên cứu nói.">Người Việt thấy ‘yên bình’ ở London
 (BBC). - “Đột nhập” thiên đường gấu tại Việt Nam (Kênh 14).
Lào Cai: Cột thu phát sóng truyền hình gẫy gập vì lốc xoáy (ANTĐ).
Số du khách Nhật đến Nam Triều Tiên giảm nhiều trong ‘Tuần lễ vàng’ (VOA).
WHO: Dòng vi rút cúm gà mới ở Trung Quốc rất độc hại (VOA). - Đài Loan phát hiện ca nhiễm virus H7N9 đầu tiên (RFI).
- Video: Khám phá thế giới: Thiên đường xanh – Phần 8: Namibia (VTV).
Động đất tại miền đông Afghanistan (VOA).
Sập nhà 8 tầng tại Bangladesh, 83 người thiệt mạng (VOV).
Động đất tại Afghanistan có thể vài trăm người chết (VOV).
8h45′:
Diệt đàn yến nuôi, hãy cẩn trọng (TP). - Diễn biến đáng sợ của tình hình cúm gà mới ở Trung Quốc (PT).
- Đồng bằng sông Cửu Long: Người dân “tẩy chay” thịt gia cầm! (LĐ).
Vì tiền nong, tụt quần tiểu thương giữa chợ (DV). - Bệnh vô cảm (TN). - Mất niềm tin, dễ bị kích động (PLTP). - Tòa thụ lý vụ kiện cắn “của quý” (TT).
Hậu trường các vụ ‘bê bối tình dục’ chấn động Hà Giang (4) (NĐT).
Tộc người sống nhờ củ mài (VNE). - TRÊN NÚI CÓ BẢN NÀ KHOA (Mai Thanh Hải).
Cận cảnh vàng tặc rầm rập đào hầm khoét núi (VNN).
Lốc xoáy gây thiệt hại nặng (TN).
Ngày người Mỹ gốc Việt tại Texas (VOA).
Trung Quốc học được gì từ trận động đất năm 2008? (VOA).
- Bangladesh: Sập nhà 8 tầng, ít nhất 87 người chết (TP).
Động đất tại Afghanistan, hơn 80 người thương vong (VTC).
13h55′:
19h35′:
Quảng Bình: Lắp đặt định vị vệ tinh cho 90 tàu cá (DV). - Tăng cường việc bảo vệ, hỗ trợ lao động (DV).
- Đắk Lắk: Học bảo tồn voi nhà vì sốt ruột với việc mất dần đàn voi (DT).
Vụ lửa thiêu hàng trăm tỷ đồng mía: Phê bình chủ tịch UBND 4 huyện, thị xã (DV).
Trận chiến quanh vé số 100 triệu đồng bị rách (TP). - Vụ vé số rách đôi: Bộ Tài chính can thiệp trái thẩm quyền (DV).
Phá sới bạc lớn, bắt gần 50 người (TN).
Kinh hoàng vụ án người làm sát hại vợ chồng chủ vườn (TN).
Phủ “mẫu” The thờ “tạp pí lù”: Là hoạt động tín ngưỡng trái phép? (Infonet).
Lên rừng, xuống biển, giữa Thủ đô: Đâu đâu cũng “chặt, chém” (Infonet).
Quảng Nam: Lại sập hầm, vùi chết một phu vàng (DV).
Lại động đất liên hoàn ở Tứ Xuyên, Trung Quốc (Tin tức).
Số người chết vụ sập nhà ở Bangladesh lên 160 (TT).
QUỐC TẾ  
Tấn công bằng súng cối tại Syria làm 7 người chết (VOV).   - Mỹ cẩn trọng tìm thêm bằng chứng Syria dùng vũ khí hóa học (VOV).  - Nga chuyển 60 tấn hàng viện trợ cho người dân Syria (TTXVN). - Tổng thống Obama lập lại yêu cầu đòi Tổng thống Syria ra đi (VOA).
Iran sẽ tiếp tục đàm phán với IAEA vào tháng Năm (TTXVN).
“TQ cung cấp thiết kế vũ khí hạt nhân cho Pakistan” (TTXVN).
Ấn Độ đòi TQ rút lính khỏi vùng tranh chấp (BBC). - Ấn – Trung đàm phán về tranh chấp biên giới (RFI). - Ấn Ðộ tranh luận về việc cấm các tài liệu khiêu dâm (VOA).
Nhà thờ Hồi giáo từ chối làm đám tang cho Tamerlan (VNE).
8Tổng thống Italy chỉ định ông Letta lập chính phủ (TTXVN).  - Ý : Nhân vật số 2 của Đảng Dân chủ được giao lập chính phủ (RFI). =>
Nga : Mở lại phiên tòa xét xử nhà đối lập Alexei Navalny (RFI).
Tin tặc xâm nhập AP loan tin Nhà Trắng bị tấn công (RFI).
Sập nhà 8 tầng ở Bangladesh, gần 90 người thiệt mạng (VOA).
Vụ nổ Boston: FBI phải giải trình (BBC). - FBI tới Daguestan thẩm vấn cha mẹ nghi phạm(RFI). - Mỹ điều tra việc chia sẻ thông tin tình báo sau vụ nổ bom Boston (VOA). - Nghi can gởi thư tẩm độc cho Tổng thống Obama được trả tự do (VOA).
8h45′:
“Syria không dùng vũ khí hóa học, dù để chống Israel” (TTXVN). - Syria phủ nhận liên quan vụ đột nhập Twitter của AP (VOV). - Giao tranh tại Syria khiến một ngôi đền lịch sử bị phá hủy (VOA).
Đàm phán Afghanistan và Pakistan đạt kết quả tích cực (VOV). - Ngoại trưởng Mỹ chủ trì cuộc thảo luận Afghanistan-Pakistan (VOA).
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ họp với các giới chức Ai Cập (VOA).
Iraq: Người Sunni đụng độ với quân đội, 30 người thiệt mạng (VOA).
Ông Musharraf bị bác đơn xin tại ngoại (VOA).
Ấn Độ tố máy bay Trung Quốc vi phạm không phận (TTXVN). - Bác sĩ ‘Made in China’ tràn ngập Ấn Độ (VNN). - Biên giới Trung-Ấn: Đối đầu cận kề (VnMedia).
Mỹ: xả súng tại bang Illinois làm 5 người thiệt mạng (VOV). - Mỹ thẩm vấn cha mẹ hai nghi can vụ đánh bom Boston (VOA). - Phó tổng thống Biden gọi những nghi phạm đánh bom là ‘bệnh hoạn’ (VOA).
Pháp: Tất cả bộ trưởng phải kê khai tài sản (DV).
13h55′:
19h35′:
Tháp cổ di sản thế giới ở Syria bị phá hủy (HNM).
Ngoại trưởng Ấn Độ thăm Trung Quốc để giảm căng thẳng lãnh thổ (TN).
Mẹ nghi phạm đánh bom Boston sẽ bị bắt khi đến Mỹ (TN). - Obama tham gia lễ tôn vinh lính cứu hỏa trong vụ nổ ở Texas (VOV). - Nghi phạm vụ xả súng tại Mỹ đã chết (TP).
Cố vấn chính trị – Quyền lực sau rèm chấp chính (ANTG). - Dạy con kiểu tổng thống Mỹ Obama (TN).
Thông tin mới tiết lộ khiến nước Đức rúng động (ANTG).
RFA: + Tối 24-04-2013; + Sáng 24-04-2013
RFI: 24-04-2013
VTV:  + Chào buổi sáng – 24/04/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 24/04/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 24/04/2013; + Tài chính tiêu dùng – 24/04/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 24/04/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 24/04/2013; + 360 độ Thể thao – 24/04/2013; + 7 ngày công nghệ – 24/04/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 24/04/2013; + Cuộc sống thường ngày – 24/04/2013; + Danh ngôn và cuộc sống – 24/04/2013; + Thời tiết du lịch – 24/04/2013; + Thời sự 12h – 24/04/2013; + Thời sự 19h – 24/04/2013

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét