Thứ Năm, 25 tháng 4, 2013

Blog Nxuandien: THÔNG TIN MỚI NHẤT VỀ VỤ ĐINH ĐỨC LẬP

THÔNG TIN MỚI NHẤT VỀ VỤ ĐINH ĐỨC LẬP
Thứ năm, ngày 25 tháng tư năm 2013
Blog Nxuandien


Vụ Đinh Đức Lập: ông Vũ Trọng Kim chỉ đạo kỷ luật Tổng biên tập Đinh Đức Lập về mặt chính quyền
Với nhiều sai phạm đã được Kết luận số 42 và 43 của Đảng Đoàn MTTQ Việt Nam nêu, nguyên Bí thư chi bộ báo Đại Đoàn Kết Đinh Đức Lập đã bị xem xét và tiến hành kỷ luật về Đảng. Xét một số sai phạm để kỷ luật, ông Lập đã bị kỷ luật ở mức Khiển Trách. Hình thức kỷ luật này mới chỉ công  bố ở cuộc họp chi bộ chứ chưa thông báo toàn cơ quan.
Sau khi bị kỷ luật, Tổng biên tập Đinh Đức Lập ngay lập tức đã lập ra cái gọi là Hội đồng kỷ luật để cho mình cái quyền xét xử ba lãnh đạo báo đã và đang tiếp tục tố cáo mình là: Nhà báo Bùi Hữu Phước (Hữu Nguyên), nhà báo Đặng Thị Kim Ngân và nhà báo Nguyễn Mạnh Thắng. Theo đó, Bí thư chi bộ - Phó Tổng biên tập Nguyễn Quốc Khánh là Chủ tịch Hội đồng. Cũng theo kịch bản chuẩn bị sẵn, ông Mai Ngọc Tuyền – Chủ tịch BCH Công đoàn báo đã được ông Lập bố trí đi Trường Sa dịp cuối tháng 4 này để cô Bùi Hoàng Yến – Phó Chủ tịch BCH Công đoàn nhận vị trí đại diện cho Công đoàn trong Hội đồng, vì lẽ gần đây ông Tuyền có nhiều ý kiến không đồng thuận với ông Lập. 

Sau khi vào vị trí, ông Khánh đã hai lần ra Thông báo cho ba nhà báo để viết kiểm điểm và tự nhận hình thức kỷ luật. Ba nhà báo tiếp tục làm đơn khiếu nại và làm đơn tố cáo, đề nghị bảo vệ lên lãnh đạo MTTQ Việt Nam. Blog Teu đã đăng bài về đơn của hai nhà báo Đặng Thị Kim Ngân và Nguyễn Mạnh Thắng.
Sáng thứ hai, ngày 22/4/2013, giữa cuộc họp giao ban lãnh đạo, Tổng biên tập Đinh Đức Lập chỉ đạo Ban Trị sự đưa vào lịch công tác tuần hai nội dung: 14 giờ chiều ngày 24/4/2013 Hội đồng kỷ luật xem xét và đề xuất hình thức kỷ luật đối với ông Nguyễn Mạnh Thắng - Phó trưởng ban kỹ thuật Quản trị mạng; 14 giờ chiều ngày 25/4/2013, Hội đồng kỷ luật xem xét và đề xuất hình thức kỷ luật đối với ông Bùi Hữu Phước (Hữu Nguyên) - Phó trưởng ban Đại diện báo tại TP. Hồ Chí Minh. Cũng theo dự kiến, nếu không có gì thay đổi sang đầu tháng 5, sau dịp nghỉ lễ 30.4 sẽ đến lượt nhà báo Kim Ngân bị phán xét kỷ luật.
Sự đời nhiều khi “người tính không bằng trời tính”. Theo nguồn tin riêng, chúng tôi được biết: Chiều 23/4/2013, ông Vũ Trọng Kim - Bí thư Đảng ủy đã triệu tập cuộc họp Đảng ủy MTTQ Việt Nam. Bí thư chi bộ báo Đại Đoàn Kết Nguyễn Quốc Khánh được mời dự cùng ông Đinh Đức Lập - Đảng ủy viên. Khi được yêu cầu, Bí thư chi bộ báo Nguyễn Quốc Khánh đã báo cáo tình hình của cơ quan Đại Đoàn Kết. Chỉ mới nghe được vài câu của ông Khánh, ông Lập đã lớn giọng cắt ngang: “Cứ theo lời anh Khánh thì tình hình báo đen tối quá!”. Bí thư Đảng ủy Vũ Trọng Kim yêu cầu ông Lập im lặng để nghe. 
Sau khi lắng nghe một số ý kiến phát biểu, Bí thư Đảng ủy Vũ Trọng Kim nói: Vừa qua, chi bộ báo Đại Đoàn Kết đã tiến hành kiểm điểm đảng viên Đinh Đức Lập. Việc kiểm điểm còn qua loa, không có tinh thần của Nghị quyết 4, nội bộ chi bộ còn phân hóa. Ông Kim chỉ đạo: Phải dừng ngay việc tiến hành kỷ luật ba nhà báo Bùi Hữu Phước (Hữu Nguyên), Đặng Thị Kim Ngân và Nguyễn Mạnh Thắng. Ban biên tập báo Đại Đoàn Kết làm gì cũng phải đúng luật. Ông Đinh Đức Lập nghe thế không kìm được phản ứng lại. Bí thư Đảng ủy Vũ Trọng Kim nghiêm giọng yêu cầu anh Lập ngồi im lắng nghe. 
Theo chỉ đạo của Bí thư Vũ Trọng Kim: Tới đây, Ban Thường trực MTTQ Việt Nam sẽ có hình thức kỷ luật về mặt chính quyền đối với Tổng biên tập Đinh Đức Lập và những người liên quan đến sai phạm của ông Lập. Theo nguồn tin khác từ Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương trong buổi xuống làm việc với Chủ tịch Huỳnh Đảm – Bí thư Đảng Đoàn Mặt trận và ông Vũ Trọng Kim – Bí thư Đảng ủy thì: Thời gian tới, việc kỷ luật về chính quyền đối với ông Lập sẽ xử nặng, xử nghiêm chứ không dễ dãi như kỷ luật Đảng.
Ông Vũ Trọng Kim chỉ đạo: Việc cần làm ngay của Ban biên tập báo Đại Đoàn Kết là tổ chức họp hòa giải giữa các bên.Nếu một ngày không xong thì hai ngày hoặc ba ngày. Ông Nguyễn Quốc Khánh được giao nhiệm vụ điều hành hòa giải. Tổng biên tập Đinh Đức Lập vì “vung tay vung chân, phát ngôn nhiều rồi” – (chữ dùng của ông Kim)  nên phải chịu khó lắng nghe. 
Những tưởng việc chỉ đạo đã sát sao như thế là xong, ai ngờ ngay sáng hôm sau, ngày 24/4/2013, ông Kim lại triệu tập Tổng biên tập Đinh Đức Lập, Phó Tổng biên tập Nguyễn Quốc Khánh và Thư ký tòa soạn Hà Văn Thọ (Hà Trọng Nghĩa) lên trao đổi. Cuộc họp giao ban báo Đại Đoàn Kết bị hủy. Theo đó: Nhắc lại yêu cầu không được tiến hành Hội đồng kỷ luật; Việc kỷ luật về chính quyền sẽ sớm được thực hiện với ông Lập; Ông Khánh phải khẩn trương tổ chức hòa giải. Một số trao đổi khác với lãnh đạo báo Đại Đoàn Kết của ông Kim chúng tôi sẽ trình bày dịp khác…
Gần 12 giờ trưa, trở về từ Mặt trận, ông Lập tổ chức ngay cuộc họp với một số lãnh đạo báo và thành viên Hội đồng kỷ luật. Theo đó: ông Lập kiên quyết đưa ra ý kiến phải tiến hành kỷ luật ba nhà báo, mà mở màn ngay chiều nay là nhà báo Nguyễn Mạnh Thắng. Đồng thuận và tỏ ý ủng hộ quyết liệt nhất với ý kiến này của ông Lập là bà Nguyễn Thu Phương – Trưởng ban Khoa giáo – người được coi là một cố vấn trụ cột của ông Lập. Bà Phương từng nổi tiếng với bài viết: “Trúng khẩu đồng từ” trên báo Đại Đoàn Kết và được Blog Nguyễn Thông bình luận khá sâu sắc. Cũng bà Phương này có bài viết “Khi thị phi lộng hành” đăng trên báo Đại Đoàn Kết ngày 03/01/2013 về nhà thờ của gia đình Thủ tướng ở Kiên Giang trên báo Đại Đoàn Kết khi bà chưa một lần đến thăm ngôi nhà này...
Lấy ý kiến Bí thư chi bộ, ông Khánh đã dùng quyền phủ quyết. Đồng thời chỉ đạo Ban trị sự có trách nhiệm điện khẩn đến các thành viên Hội đồng về việc giải tán cuộc họp không xác định thời hạn.
Phải chăng, với diễn tiến này, Phó Bí thư Đảng Đoàn, Bí thư Đảng ủy Mặt trận, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Mặt trận – Thủ trưởng cơ quan (Ông Kim còn là Ủy viên Ban Phòng chống tham nhũng trung ương) muốn khẳng định với dư luận việc đồn đoán là ông sẽ bao che bằng được cho ông Lập là sai?.
Chúng tôi sẽ trở lại sự việc sau.
PV

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét