Thứ Năm, 25 tháng 4, 2013

Đối Thoại Điểm Tin ngày 25 tháng 4 năm 2013

Đối Thoại Điểm Tin ngày 25  tháng 4 năm 2013
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

RFA
Những người quan tâm tại Việt Nam đang chú ý đến kêu gọi của nhóm 3 sinh viên Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh đòi Đoàn trường xin lỗi và công khai tranh luận về việc bị cho là nhục mạ. Diễn biến sự việc thế nào?
Hồi trung tuần tháng tư vừa qua, Nghị viện Liên minh Châu Âu và Hoa Kỳ lại có lên án về tình hình vi phạm nhân quyền tại Việt Nam; tuy nhiên Việt Nam luôn bác bỏ những lên án như thế.
Chương trình phát triển kinh tế xã hội các xã đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số và miền núi hay còn được gọi tắt là chương trình 135, là một trong các chương trình xóa đói giảm nghèo do chính phủ Việt Nam thực hiện từ năm 1998 đến nay.
Khi nói về những người bán hàng rong tại Việt Nam, chúng ta có thể hình dung ra hình ảnh của những người phụ nữ vất vả, nhọc nhằn, một nắng hai sương .
"Nhà nước nên phát huy thị trường tự do hơn là hỗ trợ các doanh nghiệp thì mới phát triển được kinh tế một cách hữu hiệu và công bằng".
BBC
Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ đã đưa tên một trong các nghi phạm đánh bom Boston vào bộ dữ liệu về khủng bố 18 tháng trước đây.
Ban chỉ huy quân sự huyện đảo Lý Sơn tổ chức diễn tập bảo vệ đảo trong trường hợp địch đổ bộ bằng đường biển và đường không.
Tổng lãnh sự Hoa Kỳ Lê Thành Ân thăm và làm việc tại UBND huyện Hoàng Sa đặt tại Đà Nẵng.
Báo Thanh Niên phải gỡ bài viết "Rửa vàng bằng cơ chế" sau khi Ngân hàng Nhà nước lên tiếng phản bác và yêu cầu Bộ Công an vào cuộc
VOA
Ông Biden đã phát biểu tại một lễ tưởng niệm cho một sĩ quan cảnh sát giữ an ninh cho trường đại học bị hai kẻ tình nghi Tamerlan và Dzhokhar
Một tòa nhà thương mại 8 tầng ở vùng ngoại ô Dhakar đã bị sập, làm ít nhất 87 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương
Syria và phe chống đối đổ lỗi cho nhau về nguyên nhân gây ra vụ tàn phá Đền Umayyad, một thắng tích được UNESCO xếp vào loại Di Sản Thế Giới
WHO cho biết dòng vi rút cúm gà mới ở Trung Quốc là một trong các vi rút độc hại nhất của các loại vi rút gây ra chứng bệnh có thể gây chết người này
Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền (FIDH) kêu gọi Liên hiệp Châu Âu tiếp tục các nỗ lực giúp chấm dứt tình trạng vi phạm nhân quyền trầm trọng của chính quyền Hà Nội
Họ đang lái một chiếc truck hiệu Toyota đang chạy trên đường Torrance thì bị nhân viên cảnh sát của Sở Cảnh Sát LA bắn nhiều phát vào xe, lý do là vì chiếc xe của họ rất giống xe của nghi can Dorner lúc đó đang bị tuy nã gắt gao.
Được biết các “phi vụ sex” đều diễn ra trong nhà vệ sinh của nhà tù và trong lúc tù nhân và cai tù đang “giao chiến êm đềm” bên trong thì bên ngoài một quản giáo khác đứng canh chừng để không cho ai vào.
Buổi lễ được tổ chức ở Viện M.I.T nhằm vinh danh anh Sean Collier, 26 tuổi, cảnh sát đại học, vốn đã bị hai anh em Tamerlan và Dzhokhar Tsarnaev bắn chết tối thứ năm ngay tại Viện này
Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao TQ, bà Hua Chunying tuyên bố “áp lực ngoại bang” sẽ không làm TQ bối rối trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo của mình trong vùng biển Hoa Đông.
Trọng Đạt 05:11:pm | Cuộc chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất 1946-1954 kết thúc sau khi Pháp bại trận tại Điện Biên Phủ 7-5-1954 và ký Hiệp định Genève 20-7-1954. Năm 1956 Tướng Henri Navarre viết...
Nguyễn Văn Thạnh 11:33:am | PT hiến chương 77: Con người trên trái đất này là một, dù có nhiều điểm khác biệt giữa các dân tộc, các nền văn hóa nhưng các nguyên lý xã hội căn...
Đoàn Thanh Liêm 03:17:pm | (Ghi nhận của Đoàn Thanh Liêm) Cách nay không lâu vào giữa năm 2012, tôi có viết một bài với nhan đề là “Xã hội Dân sự: Đó chính là sự Sáng tạo
Nguyễn Thanh Giang 10:23:am | Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm vừa có một bài thơ có thể xem là hay nhất trong các bài thơ của ông. Bài thơ được đăng trên blog..·         Kinh tế khó khăn, đối kháng công khai và trấn áp gia tăng ở Việt Nam: In Hard Times, Open Dissent and Repression Rise in Vietnam (NYT 23-4-13) -- Đủ mặt bá quan: GS Tương Lai (Nguyễn Phước Tương)  Huy Đức, TS Lê Đăng Doanh.. BBC lược thuật: ‘Bất mãn chưa từng thấy’? (BBC 24-4-13). ◄◄
·         Nhân ngày giỗ tổ Hùng Vương, một vài suy nghĩ về chủ nghĩa xã hội tại Việt Nam và Trung Quốc (viet-studies 24-4-13) --"Các thế hệ lãnh đạo cộng sản Việt Nam đã vừa tự bịt mắt vừa tự buộc chân mình bởi các tư tưởng giáo điều của chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản"◄◄
·         Nhìn lại chính sách đối với vàng miếng (SGTT 24-4-13)
·         Phá hoại đất nước và đổ lỗi cho biến đổi khí hậu (NĐT 24-4-13) Tàu cũng để ý!!: Vietnam's surface water largely polluted (Tân Hoa Xã 24-4-13)
·         Thủ tướng hay Vua? 'Một m2 đất lúa chuyển đổi cũng phải xin Thủ tướng' (VNN 24-4-13)
·         Từ những cánh rừng hấp hối (TT 24-4-13)
·         Xã hội đen chi phối và thâm nhập (TVN 24-4-13)
·         Thời của "Chúa Ruồi" (Lord of the Flies): Bộ Tài chính “phản ứng” Bộ Tài nguyên - Môi trường về chính sách tài chính với đất (SGGP 24-4-13)
·         Thủ tướng khen năm tỉnh, phê bình ba tỉnh về công tác quản lý pháo (ND 24-4-13) -- Thình lình, người viết tít cho báo Nhân Dân bổng khá ra!
·         Mơ hồ ở Biển Đông: Ambiguity afloat in South China Sea (Asia Times 24-4-13)
·         Làm sao hiểu chính sách ngoại giao của Tàu? How to Understand China's Foreign Policy (FP 23-4-13)

Bài mới


Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Fff

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Đại gia lừa ngân hàng vay 560 tỷ đồng
Thứ tư, 24/4/2013, 20:35 GMT+7

Kinh doanh thua lỗ, công ty không còn hàng hóa nhưng tổng giám đốc Chính vẫn vay được 560 tỷ đồng nhờ thế chấp hàng chục bộ hồ sơ giả. Liên quan vụ án, cựu giám đốc Techcombank TP HCM và 4 thuộc cấp bị phạt tù.
Ngày 24/4, TAND tỉnh Lâm Đồng tuyên phạt Phan Thành Chính (49 tuổi) mức án tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cùng tội này, Phan Thành Lập (em Chính) lĩnh 16 năm tù, Nguyễn Thị Lan (chị Chính) 3 năm tù nhưng hưởng án treo.
Liên quan vụ án, ông Lương Hữu Lâm (46 tuổi, nguyên Giám đốc Techcombank TP HCM) cùng 4 thuộc cấp mỗi người bị phạt 3 năm tù treo về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Theo cáo trạng, ông Chính là Tổng giám đốc Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Công Chính chuyên kinh doanh cà phê ở TP Bảo Lộc. Kinh doanh thua lỗ không tiền trả nợ, Chính chỉ đạo Lập và Lan (cùng là Phó tổng giám đốc) làm hồ sơ giả liên quan đến mua bán cà phê, giấy tờ giám sát vận chuyển và kê khống số lượng hàng tồn kho để vay tiền ngân hàng.
Với chiêu lừa này, từ năm 2009 đến đầu năm 2011 công ty của ông Chính được Techcombank cho vay 560 tỷ đồng. Theo phán quyết của tòa, ngoài phần tiền đã nộp lại, bị cáo Chính còn phải bồi thường cho ngân hàng hơn 557 tỷ đồng.
Quốc Dũng

Xịt hơi cay cướp iPad, iPhone

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2013/04/xit-hoi-cay-cuop-ipad-iphone/

Thứ tư, 24/4/2013, 23:27 GMT+7

 

Thấy cháu nhỏ hoặc người cao tuổi sử dụng sản phẩm công nghệ cao, hai thanh niên xông vào nhà, xịt hơi cay tấn công cướp tài sản.

Tại quận Lê Chân, Hải Phòng, cháu Bùi Quang Hưng (6 tuổi) và Trần Thị Hiền (5 tuổi,) đang ngồi chơi chung iPad thì bị 2 thanh niên xông vào nhà, dùng bình hơi cay xịt vào mặt cướp đi chiếc iPad trị giá khoảng 20 triệu đồng. Đúng lúc đó, mẹ của 2 cháu đi về nhà cũng bị hai tên cướp xịt hơi cay vào mặt.
Sáng 23/4, nhận được tin Vũ Anh Tuấn và Phạm Khắc Đức mang chiếc máy tính bảng cướp của cháu Hưng và Hiền ra một tiệm điện thoại để mở mật khẩu, các trinh sát đã đến bắt giữ chúng, thu tang vật.
Chúng khai đã gây ra 4 vụ với thủ đoạn tương tự trong những ngày gần đây. Hai tên thú nhận thường đi xe đạp điện lòng vòng trên các tuyến phố. Phát hiện các cháu nhỏ hoặc người cao tuổi sử dụng sản phẩm công nghệ cao, chúng dùng bình xịt hơi cay tấn công, cướp tài sản.
Cảnh sát nghi ngờ hai nghi can trên cùng 3 đồng phạm đã lập băng nhóm chuyên cướp iPhone và iPad tại Hải Phòng. Số vụ án chúng gây ra được cho là khá nhiều chứ không chỉ dừng lại ở con số như khai báo nên cơ quan công an sẽ tiếp tục điều tra mở rộng.
Hải Hưng
Xích lô "chém" du khách 1,3 triệu đồng đã bị bắt
24/04/2013 20:05 (GMT + 7)

TTO - Chỉ với đoạn đường chưa đầy 5km, đối tượng chẹt khách phải trả 1,3 triệu đồng. Công an P.Điện Biên (Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội) vừa hoàn tất hồ sơ và bắt tạm giữ người chạy xích lô làm ăn bất chính này.
Chiều 24-4, Công an P.Điện Biên cho biết đã hoàn tất hồ sơ và tạm giữ đối tượng Nguyễn Văn Chiêu (39 tuổi, ở xóm 32, xã Xuân Hồng, Xuân Trường, Nam Định) - làm nghề lái xe xích lô - có liên quan đến vụ việc ép du khách nước ngoài phải chi trả số tiền cao hơn gấp nhiều lần.
Tại cơ quan công an, Chiêu thừa nhận đã ép du khách trả số tiền lên đến gần 20 lần so với quy định chung của các công ty xích lô tại Hà Nội.
Đại úy Đào Ngọc Minh - phó trưởng Công an P.Điện Biên - cho biết: "Sau khi nhận được thông tin phản ảnh, công an phường đã huy động nhiều chiến sĩ cán bộ truy tìm, sau gần một ngày thì đối tượng bị tóm gọn. Chúng tôi đã đưa người bị nạn đến để nhận diện đối tượng và bàn giao cho Công an P.Hàng Trống vì vụ việc xảy ra không phải ở địa bàn chúng tôi".
Trước đó vào trưa 23-4, bà Ilona Schultz (quốc tịch Úc) cùng hai con nhỏ đi từ phố Ông Ích Khiêm về phố Hàng Trống, giá tiền đã được bà thỏa thuận với lái xe là 70.000 đồng. Tuy nhiên để bắt chẹt khách, lái xe đã đưa đi một vòng, bắt bà Ilona Schultz phải trả với số tiền 1,3 triệu đồng và sau đó ba mẹ con bà Ilona Schultz phải tiếp tục đi bộ.
Trao đổi với chúng tôi, giám đốc Công ty xích lô Không Lo Âu (Sanssouci) - một trong những đơn vị kinh doanh lâu năm ở Hà Nội - cho biết: “Ở Hà Nội hiện có bốn công ty kinh doanh xe xích lô với tổng số 264 xe, đánh dấu theo số thứ tự từ 29XL. 0001 đến 29XL 0264, được Sở Giao thông vận tải Hà Nội cấp phép hoạt động. Ngoài ra có rất nhiều xe “nhái” làm giả biển số hoạt động chui. Công ty chúng tôi đang quản lý 94 xe, nếu phát hiện lái xe xin tiền, làm phiền khách thì chúng tôi phạt và nếu vi phạm nặng sẽ đuổi việc. Gần đây có nhiều khách phàn nàn về việc bị lái xe “chém đẹp” nhưng đó không phải là người của chúng tôi mà chỉ là xích lô giả trà trộn”.
Cũng về vấn đề trên, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Hoàng Văn Thuận - phó giám đốc Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ Lâm Anh - cho hay: “Đơn vị chúng tôi đang quản lý 49 xe, khách chủ yếu nhận qua hợp đồng".
QUANG THẾ
Lãnh án chung thân vì giết nam sinh viên vô cớ
24/04/2013 17:34 (GMT + 7)

TTO - Ngày 24-4, TAND tỉnh Bình Thuận đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Mạnh Quang (22 tuổi, trú xã Bát Trang, huyện An Lão, TP Hải Phòng) mức án chung thân về tội giết người.
Cùng với tội danh trên, bị cáo Hoàng Văn Dũng (17 tuổi, cùng trú tại xã Bát Trang) chịu mức án 14 năm tù giam.
Theo cáo trạng, khoảng 24g ngày 24-12-2012, Nguyễn Mạnh Quang, Hoàng Văn Dũng và một số người bạn uống bia tại khu vực công viên Đồi Dương (khu phố 7, P.Hưng Long, TP Phan Thiết).
Cùng thời điểm này, Lê Quốc Huy (20 tuổi, trú tại thị trấn Tân Nghĩa, huyện Hàm Tân) là sinh viên Trường cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận và nhóm bạn cũng đang ngồi uống bia mừng sinh nhật Huy ở gần nhóm của Quang và Dũng.
Một thành viên trong nhóm của Quang và Dũng là Nguyễn Văn An (23 tuổi, trú tại xã Bát Trang, huyện An Lão, TP Hải Phòng) nói với Quang và Dũng có người bên nhóm của Lê Quốc Huy “nhìn đểu”. Nghe xong, Quang và Dũng cầm theo hai vỏ chai bia đi qua gặp nhóm của Huy để gây sự và đánh nhau nhưng được nhóm bạn căn ngăn.
Đến khoảng 2g ngày 25-12-2012, nhóm của Huy chuẩn bị ra về thì Nguyễn Mạnh Quang cầm theo vỏ trai bia đến chặn lại, gây sự và tìm cớ để đánh. Hoàng Văn Dũng xông tới dùng tay đánh vào đầu, mặt của Huy. Lê Quốc Huy bỏ chạy thì bị Dũng cầm cổ áo giữ lại.
Ngay lập tức, Nguyễn Mạnh Quang dùng vỏ chai bia đã đập vỡ đáy đâm một nhát trúng vào đùi của Huy làm anh này tử vong sau đó. Gây án xong, Quang ném vỏ chai bia vỡ và cùng với Dũng lên xe máy bỏ trốn. Khi biết tin Huy đã chết, Quang và Dũng đã đến cơ quan công an đầu thú.
NG.NAM
Bắt nguyên Trưởng ban Bồi thường giải phóng mặt bằng Q.1
25/04/2013 03:15
Sáng 24.4, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46), Công an TP.HCM đã thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Lê Quốc Cường (53 tuổi, ngụ Q.3), nguyên Trưởng ban Bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) Q.1 để điều tra làm rõ về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Theo thông tin ban đầu từ cơ quan công an, lợi dụng nhiệm vụ được giao, khoảng tháng 7.2010, ông Cường đã ký một số thủ tục giấy tờ yêu cầu một chi nhánh tại TP.HCM của Ngân hàng TMCP dầu khí toàn cầu (GP.Bank) chuyển 10,7 tỉ đồng (tiền đền bù cho các cá nhân, đơn vị trên địa bàn Q.1) sang một tài khoản khác của Ban BTGPMB Q.1 tại Agribank Chi nhánh Chợ Lớn. Sau đó, ông Cường đã sử dụng số tiền này làm tài sản thế chấp, đứng ra bảo lãnh cho Công ty TNHH Cường Nguyễn có trụ sở tại Q.2 vay của Agribank, Chi nhánh Chợ Lớn 10,5 tỉ đồng trong thời hạn 7 ngày. Do quá thời hạn Công ty TNHH Cường Nguyễn không trả được nợ nên ngân hàng đã thanh lý hợp đồng tín dụng này và thu hồi vốn vay bằng tài sản thế chấp nói trên. Tuy nhiên vụ việc sai phạm nghiêm trọng này mãi đến đầu năm 2013 mới bị phát hiện và chuyển cho Công an TP.HCM điều tra làm rõ.
Ông Cường được bổ nhiệm làm Trưởng ban BTGPMB Q.1 từ năm 2006 và đến đầu tháng 4 năm nay được rút về một bộ phận ở quận cho đến ngày bị bắt.
Đàm Huy
Mượn danh cảnh sát Nga để trấn lột người Việt
25/04/2013 03:00
Hôm qua 24.4, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Bộ Công an đã tống đạt kết luận điều tra, đồng thời chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND tối cao truy tố 2 bị can: Phạm Thế Vinh (39 tuổi, ngụ tại Q.Ba Đình) và Nguyễn Hà Lan (33 tuổi, ngụ tại Q.Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội) về tội cưỡng đoạt tài sản.
Cặp vợ chồng Vinh và Lan bị Cảnh sát liên bang Nga bắt giữ vào tháng 10.2012 theo lệnh truy nã quốc tế của Tổ chức Interpol. Đến tháng 4.2013 thì Vinh được giao cho Interpol Việt Nam áp giải về Việt Nam, còn Lan bị cảnh sát Nga trục xuất trước đó. Trước khi bị bắt và dẫn giải về nước, cặp vợ chồng này sinh sống tại khu Dakutraev, Moscow, Liên bang Nga.
Theo kết luận điều tra, năm 2009, Phạm Thế Vinh mở cơ sở may mặc ở ngoại ô Moscow. Trong quá trình kinh doanh, Vinh quen biết và làm phiên dịch cho một số cảnh sát Nga. Vào thời điểm này, Vinh biết một số người Việt mở xưởng may tại Nga sản xuất hàng nhái, hàng giả. Tháng 3.2010, Vinh dẫn cảnh sát kinh tế Moscow đến cơ sở may mặc của anh Phan Văn V. để kiểm tra, phát hiện một số bao tải quần áo có nhãn mác khác. Vinh yêu cầu cơ sở của anh V. phải chi gần 1 triệu rúp để Vinh không báo cho cảnh sát Nga và để xưởng may được hoạt động. Anh V. không chịu chi tiền nên Vinh tiếp tục đưa cảnh sát Nga đến một cơ sở may khác của anh V. để kiểm tra. Từ đây, Vinh tiếp tục đe dọa anh V. và cổ đông phải đưa tiền nếu còn muốn hoạt động. Do lo sợ ảnh hưởng đến việc làm ăn, từ ngày 2 đến ngày 11.4.2010 anh V. và cổ đông đã phải chi 900.000 rúp (tương đương hơn 565 triệu đồng) cho vợ chồng Vinh.
Quá trình điều tra xác định Vinh chỉ mượn danh cảnh sát Nga để chiếm đoạt tài sản, thực tế Vinh không chuyển tiền bạc gì đến những cảnh sát này. Ngoài ra, cơ quan điều tra còn nhận được đơn tố cáo của 3 cá nhân khác về việc bị vợ chồng Vinh cưỡng đoạt 70.000 USD và 600.000 rúp. Tuy nhiên, đây là các vụ việc độc lập nên sẽ điều tra, xử lý sau.
Thái Sơn - Hoàng Anh
Thứ tư, 24/04/2013, 18:55 (GMT+7)
(SGGPO).- Lúc 11h20 ngày 24- 4, nhiều công nhân thuộc Công ty Cổ phần thuộc da Hào Dương (Lô A18, xã Long Thới, Nhà Bè, TPHCM) hoảng loạn khi cùng lúc phát hiện xác 3 công nhân chết tại hồ xử lý nước thải của công ty.
Các nạn nhân gồm: Nguyễn Minh Tuân (SN 1985, quê Sóc Trăng), Lê Phát Tài (SN 1985, quê Long An), Hà Thanh Tài (SN 1989, quê Long An).
Một số người cho rằng, trong lúc sửa chữa hai công nhân bị luồng khí độc xộc vào mũi rơi xuống hồ, một công nhân thấy vậy nhảy xuống cứu và bị chết chung. Trong khi một nguồn tin khác lại cho rằng 3 nạn nhân trong lúc sửa chữa ở hồ xử lý nước thải thì bị điện giật chết.
Sau khi tai nạn xảy ra, bảo vệ Công ty Hào Dương bảo vệ hiện trường nghiêm ngặt, chỉ có công an và lực lượng cứu hộ mới được tiếp cận hiện trường.
Nhận được tin báo, lực lượng cứu hộ Phòng Cứu hộ Cứu nạn thuộc Sở Cảnh sát PCCC TPHCM  và công an địa phương đã có mặt tổ chức vớt xác. Đến 14h30 cùng ngày công tác vớt xác mới hoàn tất, hiện công an đang lấy lời khai những người liên quan. 
Hiện nguyên nhân tử vong của 3 công nhân này đang được Đội Điều tra tổng hợp Công an huyện Nhà Bè và các cơ quan liên quan làm rõ.
Anh Tuấn – Bình Quang
Thứ tư, 24/04/2013, 19:27 (GMT+7)
(SGGPO).- Ngày 24-4, Đại tá Phan Công Bình - Trưởng Công an huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định cho biết: đến cuối giờ chiều 23-4, cán bộ, chiến sĩ công an huyện đã phá cửa ngoài, cửa sổ, đột nhập vào nhà bà Nguyễn Thị Hoa, 35 tuổi, ở xã Ân Hảo Tây, huyện Hoài Ân, giải cứu 4 cháu bé là con ruột của bà bị nhốt 5 ngày liền.
Trước đó, liên tục từ ngày 19 đến ngày 23-4, bà Hoa đã đóng cửa nhốt các con của mình lại, trong đó cháu lớn nhất là 15 tuổi, cháu nhỏ nhất 6 tuổi trong nhà, “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, đồng thời dùng liềm dọa giết 1 trong 4 đứa.
Bất chấp mọi lời khuyên can của gia đình, chính quyền, đoàn thể địa phương, bà Hoa kiên quyết “cố thủ”, mỗi khi thấy ai tiếp cận các con, thì giơ liềm dọa giết chúng. Bà ta nói rằng mình đã được “bề trên” phán phải giết một trong bốn đứa con, nhưng vì đứa nào cũng thương nên phân vân mãi, không biết “chọn” đứa nào.
Ngay sau khi nhận được đơn cầu cứu của gia đình, Công an huyện đã huy động 25 cán bộ, chiến sĩ đến nhà bà Hoa; vừa phối hợp với gia đình, chính quyền địa phương khuyên nhủ đồng thời tìm cách tiếp cận, tập kích để khống chế bà Hoa. Khi được giải cứu, mẹ con bà Hoa đã gần như kiệt sức vì mấy ngày qua hầu như không ăn uống gì.
Ngay sau đó, bà Hoa đã được cưỡng bức chữa bệnh tại bệnh viện tâm thần tỉnh. Hiện, các cháu nhỏ đã ổn định tinh thần, sức khỏe và được giao về cho bên nội nuôi dưỡng, chăm sóc.
Gia đình bà Hoa thuộc hộ nghèo của xã, chồng chết vì tai nạn giao thông năm 2012. Bà Hoa cũng có một người em trai bị tâm thần. Bản thân bà Hoa trước khi xảy ra sự việc trên cũng đã có những biểu hiện không bình thường.
Phi Hùng
Chém người trọng thương vì chó gầm gừ

25/04/2013 - 07:00

Vụ án đã khởi tố nhưng hung thủ vẫn nhởn nhơ và đe dọa sẽ chém tiếp nạn nhân.
Cơ quan CSĐT Công an quận Phú Nhuận (TP.HCM) vừa ra quyết định khởi tố vụ án cố ý gây thương tích sau khi tiến hành xác minh tin báo về tội phạm do Võ Lê Tấn Cường (ngụ phường 8, quận Phú Nhuận) trình báo. Cường hiện là sinh viên ngành thiết kế đồ họa của Trường ĐH Hoa Sen.
Theo hồ sơ ban đầu, tối 4-1-2013, Cường dắt con chó của nhà ra đường thì tình cờ gặp người hàng xóm là Lâm Hoàng Dũng (tự Dũng “trắng”) cũng đang dắt một con chó đi ngược lại. Hai chú chó chạm mặt nhau, thấy chó của Cường gầm gừ chó của mình, Dũng liền lấy dây xích quất liên tiếp vào chó của Cường. Biết tính người hàng xóm ngang tàng nên Cường làu bàu: “Ông làm gì vậy, có gì từ từ nói” rồi vội dắt chó quay về nhà. Tuy nhiên, Dũng bám theo thách thức: “tao thích đánh như vậy được không?”. Tiếp đó, Dũng cầm dây xích quất vào đầu Cường. Cường im lặng đi nhanh về đến cửa nhà thì Dũng cầm một cây kiếm dài (khoảng 80 cm) chém xả một nhát xuống đầu cường. Rất may Cường chụp kịp một khúc gỗ bên đường đưa lên chống đỡ. Thấy vậy, Dũng đâm kiếm thẳng vào bụng khiến Cường hoảng hốt dùng hai tay chụp lưỡi kiếm lại theo phản xạ. Đến khi nhiều người xung quanh xúm lại can ngăn, Dũng mới chịu buông tha. Nhận được tin báo, công an phường đến hiện trường thu giữ cây kiếm, còn Dũng lánh mặt. Mấy ngày sau mới quay về nhà.
Cường được đưa đi cấp cứu, theo kết quả chẩn đoán của bác sĩ BV Nhân dân Gia Định thì ba ngón của bàn tay trái bị đứt gân, xương, chỉ còn dính vào da. Các ngón của bàn tay phải thì ngón trỏ, ngón cái phải phẫu thuật nối khớp, nối gân… Sau năm ngày điều trị, Cường xuất viện rồi phải nhập viện do bị đau nhức dữ dội, gia đình vội đưa đến bệnh viện chụp hình kiểm tra, bác sĩ cho biết gân tay một số ngón bị đứt, phải mổ nối lại. Theo kết quả giám định của Trung tâm Pháp y TP.HCM, mức độ tổn hại sức khỏe của Võ Lê Tấn Cường do thương tích gây nên là 13%.
Ông Võ Trường Toản (cha của Cường) nói: “Vợ chồng tôi làm công nhân, phải nghỉ việc không lương để ở nhà chăm sóc cho con, số tiền chạy chữa gần 50 triệu đồng phải vay mượn người thân, bạn bè. Điều mà gia đình tôi hoang mang là hung thủ vẫn nhởn nhơ, còn người nhà của nó còn kéo sang nhà tôi chửi mắng, đe dọa”. Còn người dân khu phố cho biết: “Dũng có tiền án về tội mua bán trái phép chất ma túy. Bà con khu vực thấy tính khí Dũng hung tợn nên e dè, hạn chế giao tiếp”.
Tiếp xúc với chúng tôi, nạn nhân Cường nói: “Hiện vết thương chưa lành sẹo, tay cử động còn đau, tôi phải vừa học vừa làm kiếm sống. Mặc dù công an đã khởi tố vụ án để điều tra nhưng Lâm Hoàng Dũng vẫn ngang nhiên có những hành vi khiêu khích gia đình tôi, dọa chém tôi tiếp khiến tôi lo sợ phải đi thuê nhà trọ ở không dám về nhà. Từng phút, từng giờ, tôi mong chờ cơ quan pháp luật sớm xử lý nghiêm minh để tôi có được cuộc sống bình yên..”.
AN DANH
Một lãnh đạo Công ty Cao su Sông Bé xà xẻo đất công

25/04/2013 - 06:55

(PL)- Ngày 24-4, một nguồn tin cho biết Cơ quan An ninh Công an tỉnh Bình Phước đang điều tra làm rõ việc ông Nguyễn Vinh Quang
(hiện là Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Cao su Sông Bé) khi làm giám đốc Công ty Lâm nghiệp tỉnh Bình Phước cùng một số cán bộ xã Nghĩa Trung, huyện Bù Đăng làm giả hồ sơ giao khoán đất cho nhiều người.
Theo thông tin ban đầu, năm 2008, ông Quang đã cho thu hồi toàn bộ sổ giao khoán lẫn diện tích đất rừng của nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Bù Đăng đang khoanh nuôi, bảo vệ (dù theo quyết định của UBND tỉnh Bình Phước thì các hộ này là diện được ưu tiên nhận khoán). Toàn bộ diện tích đất thu hồi sau đó được ông Quang tự ý giao khoán cho các cán bộ tại tỉnh Bình Phước. Ngay sau khi nhận khoán, nhiều cán bộ để người nhà đứng tên.
Không những cấp đất sai nhiều đối tượng, ông Quang còn tạo dựng hồ sơ không đúng để cấp cho em ruột mình là ông NQL 5,01 ha. Ông L. có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Nghệ An nhưng ông Quang đã xác nhận trong đơn để biến em mình thành người có hộ khẩu ngụ tại thôn 2, xã Nghĩa Trung và xin nhận khoán. Trồng cao su hai năm, ông L. bán lại khu đất nhận khoán với giá 1,2 tỉ đồng, sau đó về quê.
Cá biệt, ông Đỗ Mạnh Hùng, Trưởng thôn 6, không ký bất cứ hồ sơ nào về việc xin nhận khoán nhưng không hiểu sao lại có hồ sơ mang tên ông và hiện nay số đất này do ông Trần Quốc Phòng (nguyên cán bộ tư pháp xã Nghĩa Trung) canh tác.
H.NHI

Phát hiện, bắt giữ kho hàng hơn 5 tấn thiết bị vệ sinh giả

(LĐO) - Thứ tư 24/04/2013 15:16
Ngày 24.4, Phòng CSĐT tội phạm về kinh tế và quản lý chức vụ - CA TP.Hà Nội (PC46) cho biết đã lập hồ sơ xử lý Nguyễn Đức Hiển (SN 1979, trú tại Nguyễn Trãi, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, GĐ Cty cổ phần và thương mại Đức Huy) về hành vi buôn bán hàng giả.
Trước đó- vào 17h ngày 22.4, các trinh sát Đội chống hàng giả thuộc PC46 bất ngờ tiến hành kiểm tra xe máy mang BKS 29G1-081.64 đang lưu thông trên phố Hồng Mai (quận Hai Bà Trưng). Qua kiểm tra, lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện đối tượng chở 20 bộ thiết bị sen, vòi tắm và chậu rửa Inax từ Cty Đức Huy (trụ sở tại phố Kim Đồng, phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai) không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.
Thấy bị phát hiện, kiểm tra, đối tượng điều khiển chiếc xe máy này đã bỏ lại phương tiện cùng số hàng để chạy trốn. Thấy dấu hiệu đây là một vụ buôn bán hàng giả, lực lượng công an đã lập tức tiến hành khám xét khẩn cấp trụ sở Cty Đức Huy và nhà ở của giám đốc Nguyễn Đức Hiển.
Tại đây, lực lượng chức năng đã thu được trên 5 tấn hàng gồm hàng nghìn thiết bị sen vòi tắm các nhãn hiệu Inax, Viglacera, American Standard, Sơn Hà cùng hàng trăm bộ tem nhãn của các hãng và tem chống hàng giả. Toàn bộ số hàng này cũng không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc với giá trị ước tính lên tới hơn 1 tỉ đồng.
Tại cơ quan CA, Nguyễn Đức Hiển khai nhận đã đặt mua các sản phẩm sen vòi giả này tại Trung Quốc đem về Việt Nam, rồi thuê công nhân lắp ráp lại trong kho, sau đó xé lẻ hàng hóa bán ra thị trường. Số tiền chênh lệch giữa hàng thật và hàng giả của mỗi bộ sản phẩm từ 500.000 đồng tới 1 triệu đồng.
Hiện cơ quan CA đã tiến hành thu giữ toàn bộ số hàng nói trên, lập hồ sơ truy tố đối tượng trước pháp luật.

Khởi tố nguyên bốn cán bộ Ngân hàng Phát triển VN

(LĐO) - Thứ tư 24/04/2013 20:21
Chiều 24.4, Cơ quan CSĐT- Công an TP. Cần Thơ đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với nguyên bốn (4) cán bộ Ngân hàng Phát triển Việt Nam - khu vực Cần Thơ - Hậu Giang (VDB CT-HG).
4 đối tượng này là: Lương Quang Minh - nguyên giám đốc;  Nguyễn Thị Mai - nguyên trưởng phòng tín dụng xuất khẩu; Lâm Chí Công - nguyên phó phòng phòng tín dụng xuất khẩu và Nguyễn Minh Phục - nguyên cán bộ tín dụng, về  hành vi “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.
Các đối tượng này bị khởi tố vì có liên quan đến vụ án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty TNHH An Khang.  Theo hồ sơ vụ án, từ năm 2009, do làm ăn thua lỗ, Nguyễn Thị Thu Sương - Phó Giám đốc Công ty TNHH An Khang - cùng chồng là Hồ Thanh Bình và một số nhân viên đã làm khống 44 bộ chứng từ xuất khẩu để chiết khấu tại Vietinbank Trà Nóc với số tiền hơn 6,4 triệu USD, chiếm đoạt gần 4,4 triệu USD (khoảng 90 tỉ đồng); làm khống hợp đồng mua nguyên liệu, hợp đồng xuất khẩu để làm thủ tục vay rồi chiếm đoạt của VDB CT-HG hơn 76,8 tỉ đồng; làm khống 3 bộ chứng từ xuất khẩu để chiết khấu tại Ngân hàng TMCP An Bình- chi nhánh Cần Thơ hơn 4,9 tỉ đồng, chiếm đoạt hơn 3,9 tỉ đồng; kê khống hàng tồn kho, làm thủ tục khống vay tiền để chiếm đoạt của Ngân hàng TMCP Đông Nam Á- chi nhánh Cần Thơ hơn 14,9 tỉ đồng; kê khống hàng tồn kho, làm thủ tục khống vay tiền để chiếm đoạt của Eximbank - chi nhánh Tây Đô hơn 11 tỉ đồng...
Trong quá trình làm việc với cơ quan điều tra, Sương khai nhận, để có thể vay được vốn và chiếm đoạt tiền của các ngân hàng, ngoài việc làm giả các chứng từ, tài liệu, Sương còn chi tiền “bồi dưỡng” cho các cán bộ ngân hàng, như chi cho Trần Thị Phương (nguyên Giám đốc Vietinbank Trà Nóc) 170 triệu đồng; Trần Việt Hải (nguyên Phó Giám đốc Vietinbank Trà Nóc) 50 triệu đồng; Lương Quang Minh 1,2 tỉ đồng và 10.000USD; Nguyễn Thị Mai 3,11 tỉ đồng và 10.000USD...
Liên quan đến vụ án này, trước đó Cơ quan CSĐT đã khởi tố bị can 9 đối tượng, trong đó có ông Nguyễn Hồng Quân - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty TNHH An Khang và 4 cán bộ Ngân hàng Vietinbank - chi nhánh Trà Nóc.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét