Thứ Bảy, 27 tháng 4, 2013

Đối Thoại Điểm Tin ngày 27 tháng 4 năm 2013

Đối Thoại Điểm Tin ngày 27  tháng 4 năm 2013
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

RFA
“Hết đồn về đổi tiền,bây giờ lại chuyện đổi tên Nước. Về chuyên môn thì không dám ý kiến, nhưng có lẽ đời sống của người dân cũng không hứa hẹn điều gì tốt đẹp hơn cả mà có khả năng ngày càng lạm phát hơn, đồng tiền mất giá và người dân sẽ càng khổ hơn”.
“Đừng ngu ngốc,” hắn nói với chủ xe Danny 26 tuổi, “Có theo dõi vụ nổ bom kép ở mức đến marathon chiều thứ hai không? Ta làm đó. Và mới giết thêm một cảnh sát nữa ở Cambridge, biết không?”
Bộ phim Bụi đời Chợ Lớn đang trở thành câu chuyện thời sự trên các bàn tròn của thanh niên và giới mê điện ảnh khi tin tức báo chí loan tải bộ phim này bị kiểm duyệt không cho trình chiếu vì có quá nhiều cảnh bạo lực không phù hợp với khung cảnh hiện thực xã hội Việt Nam.
Nhà học giả Mác-Xít: “Hệ thống của chúng tôi bây giờ là chế độ toàn trị độc đảng. Tôi xuất thân từ bên trong hệ thống ấy – Tôi hiểu tất cả những khiếm khuyết, những bất cập, những suy đồi thoái hóa của nó
Với ngư dân Lý Sơn, dường như biển chưa bao giờ bình yên, và biển đã lấy đi của họ quá nhiều mặc dù biển đã bao dung, cưu mang họ cho đến ngày hôm nay.
BBC
Con trai một quan chức ở Trung Quốc nhận án tù vì cố sức hối lộ giáo sư Anh nhằm có bằng và mang cả súng giả tới nhà thầy.
Một công dân Mỹ sắp sửa phải ra tòa vì bị buộc tội âm mưu lật đổ chính phủ Bắc Hàn, hãng thông tấn Bắc Triều Tiên cho biết hôm 27/4.
Ít nhất 10 người thiệt mạng trong vụ các tay súng phục kích và tấn công một thị trưởng địa phương ở phía nam Phillipines.
Google nói hồi 2010 họ bác bỏ yêu cầu của chính quyền đòi xóa kết quả tìm kiếm mạng nói 'không tốt' về các cựu lãnh đạo VN.
Ít nhất 36 người thiệt mạng trong vụ cháy bệnh viện tâm thần ở ngoại ô Moscow.
VOA
TT Obama trong lúc pháo kích, giết hại bừa bãi là một việc khủng khiếp, thì việc sử dụng vũ khí giết người hàng loạt nhắm vào thường dân 'đã vượt qua một lằn ranh khác'.
Chủ tịch Công ty Quần áo New Wave, một viên giám đốc của công ty, và hai viên kỹ sư có liên hệ tới việc phê chuẩn thiết kế của tòa nhà đã bị bắt.
TT Obama nói rằng Quốc hội rốt cuộc đã nhận ra rằng những sự cắt giảm này cũng áp dụng cho chính họ, trong lúc họ chuẩn bị đáp máy bay về nhà vào cuối tuần.
Washington cho hay Hoa Kỳ sẽ tiếp tục là một cường quốc Thái Bình Dương có cam kết hợp tác với Trung Quốc về các vấn đề khu vực
Nếu vụ hai người trẻ đặt bom khủng bố tại Boston là hậu quả, thì nguyên nhân của nó là gì? Mời bạn cùng chúng tôi nhìn qua vấn đề này dưới các góc nhìn phân tích phân tâm học và giáo dục, đồng thời rút ra những kinh nghiệm cần thiết cho chúng ta.
Thành phố San Jose đông dân Mỹ gốc Việt nhất xếp hạng 7, sau đó là Seattle, Washington D.C. và Boston. Trong năm 2013, bảng báo cáo này còn cho thấy sẽ có thêm một số khu vực khác ở Hoa Kỳ đứng vào nhóm Top Ten này.
Chỉ có 3 người thoát thân được, vốn là ba nhân viên của bệnh viện, nằm cách phía bắc Moscow khoảng 70 dặm. Vì tất cả bệnh nhân đều chết, người ta nghi ngờ họ đã bị cho uống thuốc ngủ quá mạnh hay bị cột vào giường
Bộ Trưởng Bộ Hiệp Thương Triều Tiên Ryoo Kihl-jae tuyên bố trong một cuộc họp báo ở Seoul: “Chúng tôi phải có quyết định không sao tránh được là mang tất cả nhân viên từ khu công nghiệp Kaesong về nhằm bảo vệ họ”
Đoàn Thanh Liêm 12:01:am | Sophie muốn biết chi tiết hơn về những bài báo tôi viết trong mấy năm gần đây. Và tôi cho chị biết là: Một số bài tập trung vào đề tài “Xã...
Trần Bình Nam 12:01:am | Cuộc chiến tranh khủng bố còn dài, sẽ còn những vụ đánh phá khủng bố tương tự dưới hình thức này hay hình thức khác, bộ máy an ninh của Hoa Kỳ cần..
Đàn Chim Việt 12:01:am | Trong một thời gian ngắn, ngoài 20 tuổi, thiên tài LĐA đã đi từ Đông sang Tây, từ hiện đại tới cổ sử, tiền sử, nhằm hình thành một pho Sách Ước thích..
Trần Gia Phụng 12:43:am | Chiến tranh Việt Nam kết thúc ngày 30-4-1975. Cho đến nay, cộng sản Việt Nam (CSVN) thường tự hào họ là bên thắng cuộc. Nhân mùa Quốc hận năm nay, có lẽ nên...
Trương Duy Nhất 09:52:am | Bắt đầu một cuộc tấn công ngược nhắm vào Chủ tịch Trương Tấn Sang. Cũng với một..·         Nợ công: cần minh bạch, rõ ràng (TT 26-4-13)
·         Bình ổn hay thêm bất ổn? (RFA 26-4-13)
·         "Baghdad Bob": Phó Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng: Chính sách quản lý vàng 'thành công lớn' (VNN 26-4-13) -- Trong chiến tranh Iraq năm 2003, khi quân Mỹ đến tận ngưỡng cửa Baghdad, kinh thành sắp thất thủ (chỉ vài hôm sau) nhưng mỗi ngày ông tướng Mohammed Saeed al-Sahaf, Bộ trưởng thông tin của Saddam Hussein, vẫn họp báo phấn khích khẳng định là quân của Hussein đang ... bao vây quân Mỹ, Mỹ sắp thua đến nơi! Những phát ngôn của ông này trái ngược sự thật đến nỗi các phóng viên ngọai quốc gọi ông này là "ông Bob ở Baghdad" (Bài báo này bỏ qua một chi tiết "thú vị": Phó Thống đốc Lê Minh Hưng là con trai của Cố Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an: Thượng tướng Lê Minh Hương, người tiền nhiệm của Lê Hồng Anh.  Theo Wikipedia, ông Lê Minh Hương là Bộ trưởng Nội vụ từ 1996-2002, Nguyễn Tấn Dũng là Thứ trưởng Bộ này từ 1995-1996. Nguyễn Tấn Dũng bổ nhiệm Lê Minh Hưng làm Phó Thống đốc năm 2011)
·         Vàng và Vinashin (VnE 26-4-13)
·         Vàng hay tiền? (DNSG 25-4-13) -- P/v TS Nguyễn Minh Phong
·         Dân thậm chí không còn tiền để mua nữa (LĐ 26-4-13)
·         Lathangitis: Ông Bá Thanh lại dọa 'bắt nhốt hết' (BBC 26-4-13) -- Ông Bá Thanh nên cẩn thận, có vẻ như ông đang trở thành La Thăng thứ hai! (THD xin đặt tên khoa học cho bệnh của ông Thăng, đó là lathangitis, tượng tự như laryngitis nhưng nguy hiểm hơn nhiều vì chưa có thuốc chữa!) Nghi vấn có chục tỷ USD, ông Nguyễn Bá Thanh nói gì? (VTC 26-4-13)
·         Người dân vật vã về quê nghỉ lễ (KP 26-4-13) -- Hôm trước có một bài trên tạp chí Atlantic so sánh số ngày nghỉ lễ mổi năm ở Triều Tiên (hơn 1 tháng -- sinh nhật và ngày chết của Kim Nhật Thành và Kim Chính Nhật là 4 ngày rồi!) và ở Mỹ (tổng cộng hàng năm chỉ độ 10 ngày, kể cả Quốc Khánh).  Tác giả đưa giả thuyết: quốc gia càng chuyên chế, độc tài, thì càng cho nhiều ngày nghỉ lễ để dân chúng vui chơi mà quên bất mãn, đối kháng!
·         Trung Quốc là con cọp giấy: Paper Tiger (FP 25-4-13)

Bài mới


Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Ggg

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Bị đánh nứt sọ, nữ dược sĩ đòi bồi thường 1 đồng
Thứ sáu, 26/4/2013, 20:39 GMT+7

Bị đồng nghiệp đánh trọng thương do tố cáo tiêu cực tại cơ quan, dược sĩ Oanh khởi kiện đòi 1 đồng tiền bồi thường danh dự và được công khai xin lỗi.
Ngày 26/4, TAND thị xã Đồng Xoài (Bình Phước) thụ lý vụ án "Tranh chấp về bồi thường thiệt hại do sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm" theo đơn kiện của chị Trần Thị Kiều Oanh (30 tuổi, dược sĩ Phòng giám định y khoa, Sở Y tế tỉnh Bình Phước). Nguyên đơn yêu cầu tòa buộc nam y sĩ Nguyễn Xuân Đô (cùng cơ quan) công khai xin lỗi chị tại nơi làm việc và bồi thường danh dự nhưng chỉ lấy 1 đồng.
Theo nguyên đơn, do chị tố cáo đồng nghiệp câu kết với lãnh đạo đơn vị nhận "lót tay" của bệnh nhân nên ông Đô nhục mạ chị. Chiều 26/6/2012, chị chuẩn bị rời cơ quan thì bất ngờ bị nam y sĩ dùng ghế sắt đập vào đầu nhiều cái khiến bất tỉnh. Kết quả chụp CT-Scanner cho thấy chị Oanh bị nứt sọ trán.
Liên quan những tiêu cực xảy ra tại Phòng giám định y khoa, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy khối cơ quan Dân chính đảng tỉnh Bình Phước kết luận nữ dược sĩ đã tố cáo đúng. Một số cán bộ ở đơn vị này được cho là tham nhũng gần 150 triệu đồng.
Chế Bắc

Cơn lốc 'đập đá' tàn phá giới trẻ

http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/nhip-dieu-tre/2013/04/con-loc-dap-da-tan-pha-gioi-tre/

Thứ sáu, 26/4/2013, 13:44 GMT+7

 

Dù ma túy đá sẽ khiến con nghiện tự rạch tay, gào thét, chạy xe quá tốc độ, hình thành băng đảng đi gây án, thậm chí quan hệ tình dục tập thể... nhưng một bộ phận giới trẻ vẫn ngày đêm bay bổng trong cuộc chơi hàng đá.

> Thanh niên cầm mảnh sành đòi tự tử giữa phố

"Sau khi hít một hơi 'đá', mình thấy trong người rần rần như có thứ gì chạy khắp cơ thể, rồi mắt dại đi. Mình phấn khích đến nỗi như muốn dồn hết sinh lực trong người để quậy tưng lên. Nhạc càng to nghe càng đã, chân tay múa may giật đùng đùng theo tiếng nhạc điên cuồng... cho đến khi hết phê thuốc thì thôi", Quỳnh Anh - một dân chơi "hàng đá" cho biết.
Theo cô gái con nhà giàu chỉ biết đốt tiền vào vũ trường và chơi “hàng đá” này thì khi đã nghiện “đá”, người chơi nghĩ đến việc gì là quyết không bỏ cuộc. Sau những cái ngáp mệt mỏi, đôi mắt đờ đẫn, Quỳnh Anh nói chẳng chút ngượng ngùng: "Nếu đã lăm lăm nhắm vào tình dục thì sẽ cảm thấy sung mãn với 'chuyện ấy'. Cái ảo giác chết người đã khiến người chơi cảm thấy sức khỏe thật mãnh liệt, không biết đến hai từ mệt mỏi".
Nhưng cô cũng gật gù thừa nhận: "Khi hết phê thuốc, cơ thể sẽ mềm nhũn, rũ rượi và chán chường. Đó là lý do khiến nhiều dân chơi “hàng đá” thường không thể bỏ giữa chừng...". Nói xong, Quỳnh Anh hít điếu thuốc đang cầm trên tay và nhả khói điệu nghệ.
Gần đây, các cuộc ăn chơi thâu đêm suốt sáng của giới trẻ thường không thể thiếu "đập đá”. Hùng, sinh viên một trường đại học ở TP HCM hào hứng: "Chỉ có chơi “đá” mới biết được cảm giác bay lơ lửng trên chín tầng mây...”. Đã bao lần Hùng dồn hết tiền ba mẹ cho để cùng đám bạn vào khách sạn “đập đá”. Theo Hùng, giá cả cũng tùy loại, nhưng một chấm (tức một cục đá nhỏ) giá dao động 1,2 - 1,5 triệu đồng, dùng được cho khoảng 5 người trong một đêm.
Có nhiều người ban đầu bị rủ rê với lời chiêu dụ rất tử tế: "Thử một lần đi, đảm bảo không gây nghiện đâu mà sợ. Lên mây một tí cho biết cảm giác". Vậy mà một khi đã gật đầu đồng ý thì coi như xong. Là chủ của một Beauty Salon có tiếng, tiền bạc rủng rỉnh nên chỉ sau vài lần hội tụ bạn bè, Thái bị nghiện “đá”. Cả nhóm đều mê nó, còn Thái không muốn bị cho là “nhà quê”. Ngay từ lời nói khích đầu tiên của lũ bạn, cậu thử luôn. Và khi đã thành con nghiện, Thái vẫn bô bô giới thiệu "cái này không gây nghiện đâu".
Từ nhận định sai lầm đó, dần dần “hàng đá” leo lên vị trí lựa chọn đầu bảng của giới ăn chơi. “Đá” được xem như loại “thần dược” đầy mê hoặc giúp thăng hoa, hưng phấn tột đỉnh nên đã nhanh chóng len lỏi vào mọi ngóc ngách của các buổi tiệc tùng, nhảy nhót, hát hò, bù khú... của một bộ phận giới trẻ có lối sống thác loạn. Những ai thất tình, chán sống lại càng muốn tìm đến “hàng đá” để tạm quên thực tại.
Theo những con nghiện “đá” lâu năm thì đẳng cấp dân chơi không chỉ được chứng minh bởi việc chi tiền cho mỗi chầu “đập đá” mà còn phải tỏ số má trong việc đầu tư công cụ “hít đá”. Dụng cụ “đập đá” càng độc, càng chứng tỏ đẳng cấp. Nhiều đại gia đồng thời cũng là con nghiện đã không ngần ngại vung tiền để tậu về một bộ đồ nghề nhập từ nước ngoài có kiểu dáng “độc nhất vô nhị”.
Trào lưu "đập đá" cứ thế trở thành cơn lốc ngầm khủng khiếp tàn phá một bộ phận giới trẻ thị thành, trong đó sinh viên dễ bị lôi kéo kích động. Độ tuổi của những người sử dụng có xu hướng trẻ hóa, từ 18 - 30 tuổi chiếm tỷ lệ rất cao. Một con nghiện còn khá trẻ từng trải lòng: "Sau khi phê 'đá', cơ thể như mọc hai cái cánh và người cứ thế nhẹ tênh, chỉ muốn bay, bay và... bay”.
Một dân nghiện “đá” không ngần ngại chia sẻ: “hít đá” xong có khi làm “chuyện ấy” không biết mệt mỏi nên họ tìm đến các dịch vụ “xả đá”. Trong các cuộc ăn chơi thác loạn đúng nghĩa thì “đập đá” và “xả đá” không thể tách rời nhau. Sinh hoạt tình dục tập thể không còn là chuyện hiếm trong giới chơi “hàng”.
Tháng 3 vừa qua, Công an thị xã Thuận An (Bình Dương) bắt quả tang Đỗ Anh Kiệt (32 tuổi), Nguyễn Trọng Nghĩa (28 tuổi, cùng ở Bình Dương) cùng 2 thiếu nữ 17 và 19 tuổi đang chơi “hàng đá” trong khách sạn. Tang vật là một bộ nõ, bộ khò ma túy, cân tiểu ly và cục ma túy đá, ngoài ra còn nhiều hung khí như một lưỡi dao lê, roi điện... Kiệt và Nghĩa đã rủ bạn gái cùng vào khách sạn rồi ép “hít đá”. Khi cả nhóm đều phê thì quan hệ tình dục tập thể.
Ma túy đá là tên gọi chung cho các loại ma túy tổng hợp có chứa chất methamphetamine (meth) và amphethamine (amph), thậm chí là niketamid.
Nó được bán bất hợp pháp trên thị trường dưới các dạng tinh thể đá. Theo các chuyên gia, ma túy đá không chỉ có tác dụng gây phê cho người nghiện mà còn là loại thuốc khiến người dùng thèm muốn cả chuyện quan hệ tình dục. Nhiều người dùng ma túy đá với mục đích ban đầu chỉ để được "hưởng lạc" trong một khoảnh khắc hoặc để chứng tỏ đẳng cấp, nhưng lại không biết nó có sức tàn phá sức khỏe nghiêm trọng và để lại nhiều hậu quả nguy hiểm.
Theo bác sĩ Trịnh Tất Thắng, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần TP HCM, hàng đá có chất kích thích tâm thần, nếu dùng nhiều, ảo giác sẽ luôn thường trực khiến cơ thể hưng phấn, năng lượng tràn trề. Nó giải phóng những vận động tự động của cơ thể khiến người sử dụng chỉ muốn lắc lư, nhảy nhót với một tinh thần điên loạn và sẵn sàng chơi quên ngày, quên đêm. Ngay khi sử dụng, meth sẽ tác động trực tiếp gây kích thích hệ thần kinh trung ương, có thể tạo ảo giác trong một thời gian dài.
Từ đó, người nghiện sẽ thực hiện những việc làm khác thường, không thể kiểm soát được hành vi như: tự rạch tay, gào thét, chạy xe quá tốc độ, hình thành băng đảng đi gây án, thậm chí quan hệ tình dục tập thể... Người sử dụng lại không biết hoặc cố tình không biết đó chỉ là những cảm giác điên loạn nhất thời. Khi hết phê thuốc, thứ ảo giác kia biến mất, người nghiện sẽ đối mặt với thân hình tàn tạ, sức khỏe giảm sút nghiêm trọng, có khi trở về trạng thái vô hồn.
Bác sĩ Thắng cũng cho biết, ngoài việc gây ra cho người sử dụng chứng hoang tưởng ảo giác, rối loạn hành vi, “hàng đá” còn kích thích hệ thần kinh, gây mất ngủ khiến các cơ quan sinh học nội tạng nhanh chóng bị suy yếu, kiệt quệ. "Đập đá" còn ảnh hưởng đến tim mạch, huyết áp tăng, nếu sử dụng quá liều có thể dẫn đến tử vong. Chất Amph trong “hàng đá” còn gây ngộ độc các tế bào thần kinh sinh ra những chứng bệnh tâm thần, trầm cảm, loạn thần, nguy hiểm nhất vẫn là chứng hoang tưởng (nghi ngờ có người ám hại mình, ghen tuông, tự hành hạ bản thân...). Có không ít trường hợp khi nghiện “hàng đá”, đòi hỏi tình dục tăng cao. Đó chính là nguyên nhân khiến “hàng đá” gắn liền với nhiều vụ làm tình tập thể.
Theo các chuyên gia, nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên, các con nghiện có thể mất khả năng duy trì nòi giống, nhất là đối với con nghiện “hàng đá” lâu năm.
Đằng sau thú chơi gây ảo giác cực mạnh ấy là những hậu quả khôn lường. Nhưng hàng đêm, trong tiếng nhạc xập xình với bộ loa vặn hết công suất tại các quán bar, vũ trường, những con nghiện “hàng đá” vẫn đang nhảy nhót điên cuồng. Đâu đó trong khách sạn, có đám lại tụm năm, tụm bảy đốt tiền bằng việc “đập đá” để được “cưỡi gió, vờn mây”.
Theo Công an TP HCM
Nhóm “siêu trộm” giả lượm ve chai chôm tài sản khủng
26/04/2013 20:54 (GMT + 7)

TTO - Kết thúc phiên xét xử, chiều 26-4, hội đồng xét xử đã tuyên phạt nhóm “siêu trộm” tổng cộng 60 năm tù giam về tội “trộm cắp tài sản”.
Cụ thể: bị cáo Nguyễn Thị Bích Vân (37 tuổi) 17 năm tù, Trần Thị Huệ (37 tuổi) 15 năm tù, Nguyễn Hoàng Thịnh (29 tuổi) và Nguyễn Công Đoàn (28 tuổi) cùng nhận mức án 14 năm tù. Các bị cáo đều cùng ngụ huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai.
Do đây là vụ trộm tài sản có giá trị lên đến hàng tỉ đồng nên có rất đông người dân đến tham dự phiên tòa. Theo cáo trạng, đầu tháng 2-2012, Nguyễn Thị Bích Vân nảy sinh ý định đi trộm cắp tài sản để lấy tiền tiêu xài rồi rủ Huệ, Thịnh và Đoàn cùng tham gia.
Sáng 7-2-2012, Thịnh chạy xe máy chở Vân, còn Đoàn chở Huệ đi từ huyện Định Quán đến TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) để tìm mồi “ăn hàng”. Không thấy ai sơ hở gì nên cả nhóm chạy sang huyện Đức Linh (tỉnh Bình Thuận).
Khi nhóm này đến khu phố 9, thị trấn Võ Xu phát hiện nhà ông Bùi Ngọc Quan khóa trái cửa nên cả nhóm “đạo chích” tìm cách đột nhập vào trộm tài sản. Vân và Huệ giả dạng là người đi lượm ve chai rồi dùng kìm, mỏ lết bấm gãy hàng rào lưới thép, phá khóa cửa đi vào nhà. Khi thấy trong nhà có két sắt, Vân và Huệ lấy xà beng cạy phá két sắt lấy đi toàn bộ số vàng, tiền bên trong cho vào bao rồi nhanh chóng cùng Thịnh, Đoàn tẩu thoát.
Khai báo với cơ quan điều tra, bà Hồ Thị Năm (vợ ông Bùi Ngọc Quan) cho biết số tài sản bị mất trộm bao gồm 248 lượng vàng 24K, 4,65 lượng vàng 18K, 1,9 chỉ vàng trắng, 2 hạt kim cương 7,1 li và khoảng 30 triệu đồng với tổng giá trị trên 11,5 tỉ đồng. Tuy nhiên theo cơ quan điều tra, bà Năm lại không có giấy tờ chứng minh đã sở hữu số tài sản khổng lồ trên.
Đến ngày 10-5-2012, Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với Công an huyện Định Quán bắt giữ Trần Thị Huệ.
Qua khai thác, công an bắt tiếp Vân, Thịnh và Đoàn. Tuy nhiên, số tài sản cơ quan công an thu giữ được lúc này chỉ có 27,5 lượng vàng các loại, 375,2 triệu đồng, 3.112 USD, ba giấy tờ mua bán đất tổng trị giá 850 triệu đồng và hai xe gắn máy.
Tại tòa, các bị cáo khai nhận số vàng, tiền trộm cắp được trong két sắt tại nhà ông Bùi Ngọc Quan là 92 lượng vàng 24K, 12 triệu đồng với tổng trị giá trên 4 tỉ đồng. Cả nhóm đã chia nhau mua nhà, mua xe, đánh bạc và sống rất “đại gia”.
Hội đồng xét xử cho rằng với các chứng cứ thu thập được chỉ xác định giá trị tài sản bị chiếm đoạt như theo lời khai của các bị cáo là 92 lượng vàng 24K và 12 triệu đồng. Vì vậy, tòa đã bác yêu cầu của luật sư bên bị hại là trả lại hồ sơ để điều tra lại vụ án nhằm xác định lại con số thiệt hại theo lời khai của bị hại.
NGUYỄN NAM
"Cát tặc" đánh công an xã phải khâu trên đầu 7 mũi
26/04/2013 18:05 (GMT + 7)

TTO - Trong khi tuần tra, kiểm soát xử lý một số thuyền hút cát trái phép trên sông Lam thuộc địa bàn xã Đức Quang (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh), ông Nguyễn Quốc Hoàn, trưởng Công an xã Đức Quang, đã bị đánh trọng thương phải nhập viện cấp cứu.
Theo Công an huyện Đức Thọ, sáng 26-4, khi tổ tuần tra của lực lượng công an xã Đức Quang dùng thuyền áp sát một chiếc thuyền "cát tặc" thì ông Hoàn nhảy lên khống chế đã bị một số người trên thuyền đánh trọng thương phải khâu trên đầu 7 mũi.
Do va chạm mạnh với thuyền hút cát, thuyền chở công an xã bị chìm, rất may 6 người trên thuyền bơi được vào bờ. Còn thuyền của tổ tuần tra Công an huyện Đức Thọ tiếp tục truy đuổi đến địa phận xã Hưng Nhân (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) thì những đối tượng trên thuyền nhảy lên bờ trốn thoát.
Thượng tá Nguyễn Quang Tuệ, phó trưởng Công an huyện Đức Thọ, cho biết đây là một vụ việc có dấu hiệu chống người thi hành công vụ.
Hiện các đối tượng chống và đánh người thi hành công vụ bị thương đã bỏ trốn, cơ quan công an đang xác định.
Ban đầu cơ quan chức năng tạm giữ và xác định chủ chiếc thuyền hút cát là người ở TX Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh).
VĂN ĐỊNH
Phá tập đoàn kinh doanh trò chơi trực tuyến “chui”
27/04/2013 03:50
Hôm qua 26.4, theo nguồn tin từ Bộ Công an (Văn phòng thường trực phía nam), Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) và Cục CSĐT tội phạm về TTXH vừa triệt phá một tập đoàn kinh doanh trái phép trò chơi trực tuyến quy mô lớn, thu lợi bất chính hàng chục tỉ đồng/năm.
Liên quan đến vụ việc này, Cơ quan CSĐT của Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Quang Hưng, Ngô Minh Thắng (cả hai đều ngụ Thừa Thiên-Huế) và Lê Thanh Minh (ngụ Q.3) để điều tra làm rõ về hành vi kinh doanh trái phép. Bộ ba này nằm trong ban lãnh đạo điều hành Công ty cổ phần dịch vụ truyền thông và phần mềm Mặt Trời (Sunsoft), trụ sở chính đặt tại TP.Huế.
Theo thông tin ban đầu từ cơ quan công an, ngày 22.4 lực lượng phối hợp bất ngờ khám xét trụ sở chính của Sunsoft tại tầng 9, tòa nhà HCC (28 Lý Thường Kiệt, P.Vĩnh Ninh, TP.Huế) và nhà riêng của Thắng, Hưng ở TP.Huế. Tại đây, cơ quan công an thu giữ 5 bao tải, 6 thùng chứa đồ vật, tài liệu; 9 ổ cứng máy tính cùng nhiều sổ sách chứng từ liên quan đến việc hợp tác mua bản quyền trò chơi trực tuyến của các nhà phát hành nước ngoài và hoạt động trò chơi trực tuyến của Sunsoft. Sau đó, cơ quan công an tiếp tục khám xét chi nhánh của Sunsoft tại tầng 5, khu A tòa nhà Waseco (10 Phổ Quang, P.2, Q.Tân Bình, TP.HCM); nhà riêng của Minh trên đường Võ Thị Sáu, P.6, Q.3 và một số địa điểm đặt máy chủ. Tại các địa điểm này, cơ quan công an đã thu giữ thêm 2 thùng tài liệu gồm các hợp đồng mua bản quyền trò chơi trực tuyến, hợp đồng hợp tác phân chia doanh thu sản phẩm trò chơi trực tuyến, sổ sách kế toán có liên quan đến hoạt động trò chơi trực tuyến... Qua điều tra, cơ quan công an đã xác định Sunsoft kinh doanh trò chơi trực tuyến trên mạng internet gồm: tiên kiếm, thần bài, cửu đỉnh... nhưng các trò chơi này không được cơ quan thẩm quyền cấp phép.
Với việc lập trò chơi trực tuyến “chui” này, Sunsoft đã thu lợi hàng chục tỉ đồng/năm. Điều đáng nói, trước đó cơ quan chức năng nhiều lần lập biên bản xử phạt hành chính đối với Sunsoft để cảnh cáo nhưng lãnh đạo công ty vẫn cố tình vi phạm pháp luật. Hiện vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ.
Đàm Huy
Cả tổ chuyên gia đấu thầu thuốc hầu tòa
27/04/2013 03:20
Ngày 26.4, sau 5 ngày xét xử, TAND tỉnh Gia Lai đã tuyên án những bị cáo trong vụ án tiêu cực trong đấu thầu thuốc tại Gia Lai những năm 2008 - 2010. Toàn bộ tổ chuyên gia xét thầu gồm 9 thành viên phải hầu tòa vì tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng. Riêng nguyên Giám đốc Sở Y tế Gia Lai Phùng Xuân Quýnh bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng.
Những bị cáo trong Tổ chuyên gia đấu thầu thuốc gồm: Nguyễn Công Nhân, Đặng Đức Châu - cùng là Phó giám đốc Sở; Phan Minh Hiếu - Phó phòng Nghiệp vụ y; Đoàn Cường - Phó phòng Nghiệp vụ dược; Rơmah Plih - Trưởng phòng Kế hoạch tài vụ; Bùi Ngọc Thư - Phó phòng Kế hoạch tài vụ kiêm Kế toán trưởng; Lê Khánh Lân - cán bộ Phòng Kế hoạch; Nguyễn Thị Kim Liên - chuyên viên Phòng Nghiệp vụ dược và ông Phùng Xuân Quýnh, nguyên Giám đốc Sở Y tế Gia Lai.
Trong những năm từ 2008 - 2010, Sở Y tế Gia Lai thực hiện đấu thầu hơn 2.400 danh mục thuốc chữa bệnh với tổng số tiền gần 500 tỉ đồng. Việc đấu thầu được thực hiện bởi Tổ chuyên gia đấu thầu. Tổ này đã xét loại ra 9 mặt hàng thuốc dự thầu đạt đầy đủ các tiêu chí, có giá dự thầu thấp để cho 9 mặt hàng thuốc có giá chào thầu cao hơn được trúng thầu. Trong đó, 7 mặt hàng thuốc có xuất xứ từ Việt Nam hoặc một số nước châu Á, được “phù phép” xét đạt vào danh mục thuốc có xuất xứ từ châu Âu. Ngoài ra, 61 mặt hàng thuốc không đảm bảo các tiêu chí quy định tại hồ sơ mời thầu vẫn xét cho trúng thầu… Việc này làm lợi cho doanh nghiệp trúng thầu, gây thất thoát hơn 8,5 tỉ đồng.
 Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo: Đoàn Cường 48 tháng tù giam, Phan Minh Hiếu 45 tháng tù giam, Đặng Đức Châu 39 tháng tù giam, Nguyễn Thị Kim Liên 36 tháng tù giam; Bùi Ngọc Thư và Rơmah Plih cùng bị phạt 36 tháng tù treo; Nguyễn Công Nhân 30 tháng tù treo, Lê Khánh Lân 24 tháng tù treo và Phùng Xuân Quýnh 18 tháng tù treo.
Các bị cáo phải bồi thường số tiền thất thoát trong quá trình đấu thầu thuốc qua 3 năm. Tòa cũng yêu cầu Công ty CP dược - vật tư y tế Gia Lai (đơn vị trúng thầu) phải bồi thường thiệt hại cho nhà nước trên 1,124 tỉ đồng.
Trần Hiếu
Băng trộm cướp đêm vùng ven sa lưới

27/04/2013 - 06:00

Các đối tượng khai trộm cướp để phê “hàng đá” và chơi game.
Ngày 26-4, Thiếu tá Bùi Thiện Thành, Phó Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về TTXH - Công an huyện Bình Chánh (TP.HCM), cho biết vừa bắt khẩn cấp Nguyễn Tấn Tài (tạm trú quận Bình Tân), Huỳnh Nhật Viên, Nguyễn Văn Tú (sống lang thang), Dương Thị Diễm Châu và Nguyễn Thành Hoàng (ngụ Long An) về hành vi cướp tài sản.
Được biết trong thời gian qua trên địa bàn huyện Bình Chánh xảy ra một số vụ trộm cướp tài sản, do đó công an huyện xác lập chuyên án đấu tranh truy xét.
Các trinh sát hình sự đã có kế hoạch tuần tra mật phục trên những tuyến địa bàn thường xuyên xảy ra nạn trộm cướp. Khoảng 4 giờ ngày 25-4, tổ trinh sát hình sự Bình Chánh trên đường tuần tra đã phát hiện một vụ cướp tài sản trên đường Quách Điêu, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh. Nạn nhân là anh Nguyễn Thành Long điều khiển xe Exciter (biển số 60B8-327.02) bị một nhóm thanh niên gồm ba nam, một nữ đi trên hai xe máy ép sát, xông vào đánh túi bụi, sau đó cướp xe và bỏ chạy về hướng chợ Vĩnh Lộc. Tổ tuần tra đã truy đuổi nhóm cướp đến địa phận ấp 5, xã Vĩnh Lộc A thì có một đối tượng bị té ngã, bỏ xe chạy bộ, để lại hiện trường một xe Dream và một cái bóp.
Các trinh sát tiếp tục truy xét, đến khoảng 10 giờ sáng cùng ngày đã bắt được Nguyễn Thành Hoàng đang trốn tại địa bàn quận Tân Phú. Tiếp tục đấu tranh khai thác Hoàng, Công an huyện Bình Chánh xác định được những đối tượng còn lại và tiến hành bắt giữ ngay trong ngày 25-4.
Qua điều tra bước đầu xác định nghi can cầm đầu là Nguyễn Tấn Tài. Các thành viên trong băng nhóm khai nhận mỗi đêm thường hoạt động khoảng 24 giờ trở đi. Chúng thường rảo trên nhiều tuyến đường ở khắp các địa bàn tại TP.HCM để trộm cướp. Đêm 24 rạng sáng 25-4, nhóm này rảo trên địa bàn quận Tân Phú định đột nhập vào nhà dân để trộm nhưng Công an quận Tân Phú tuần tra ráo riết nên nhóm của Tài rủ nhau đến địa bàn Bình Chánh gây án. Khi nhóm của Tài thực hiện hành vi cướp xe của anh Long thì bị trinh sát hình sự Công an huyện Bình Chánh truy bắt.
Các đối tượng trong băng nhóm này chủ yếu sống lang thang, ngày vạ vật chơi game, tối thì vào nghĩa trang để ngủ. Sau khi trộm cướp được tài sản thì bán lấy tiền để sử dụng ma túy đá và chơi game.
Qua đấu tranh, nhóm của Tài thừa nhận đã gây ra 12 vụ trộm cướp ở các địa bàn như quận Tân Phú, Bình Tân. Chủ yếu đột nhập vào nhà dân để trộm tài sản, trộm xe máy của những người đàn ông say xỉn ngủ trên lề đường,… Cho đến thời điểm hiện nay, Công an huyện Bình Chánh đã xác định được tổng cộng sáu vụ có bị hại và tang vật mà băng nhóm này gây ra. Ngoài ra, khi khám xét nhà trọ của Tài và Châu thuê sống ở phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, công an đã thu giữ hai con dao tự chế, dạng mã tấu.
H.TUYẾT
Phát hiện một SV tàng trữ ma túy đá

27/04/2013 - 00:15

(PL)- Trong lúc tuần tra trên đường Hùng Vương vào sáng 26-4, Công an phường An Mỹ, TP Tam Kỳ phát hiện một thanh niên đi xe máy có biểu hiện nghi vấn nên ra hiệu dừng xe để kiểm tra.
Qua đó, công an phát hiện trong túi quần thanh niên này có năm gói ma túy dạng “đá”, một công cụ hỗ trợ và hơn 3 triệu đồng.
Người này khai tên là Nguyễn Nhật Kỳ, sinh viên một trường CĐ ở Quảng Nam. Số ma túy trên Kỳ vừa mua của một người đàn ông không rõ lai lịch ở TP Đà Nẵng rồi đem vào Tam Kỳ sử dụng và bán kiếm lời. Được biết Kỳ có một tiền án về tội cướp giật tài sản, ra tù tháng 8-2010.
XUÂN NGHĨA
Thứ sáu, 26/04/2013, 19:26 (GMT+7)
(SGGPO).- Khách hàng chỉ nên truy cập tại địa chỉ www.vietcombank.com.vn. Khách hàng tuyệt đối không click vào các đường link lạ, đặc biệt là các đường link trong các email nghi ngờ là giả mạo, cũng như tuyệt đối không khai báo thông tin cá nhân cho địa chỉ đã gửi email đến. Trong trường hợp đã click vào các đường link nghi ngờ giả mạo, khách hàng ngay lập tức thay đổi mật khẩu truy cập dịch vụ VCB-Ib@nking để hạn chế rủi ro.
Chiều 26-4, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã gửi thông tin cảnh báo khách hàng về việc thời gian gần đây, một số khách hàng đã nhận được các email chứa đường link giả mạo hệ thống Internet Banking của Vietcombank (VCB-Ib@nking). Cùng đó, email này đã yêu cầu đăng nhập nhằm mục đích cập nhật, kiểm chứng thông tin, nhờ nhận tiền, hoặc thậm chí là để hỗ trợ công tác bảo mật tài khoản…
Vietcombank cho biết, đây là một trong những hình thức lừa đảo rất phổ biến hiện nay liên quan đến các giao dịch trên mạng internet. Nếu khách hàng đăng nhập từ các đường link giả mạo này thì kẻ gian sẽ lợi dụng lấy thông tin cá nhân để đánh cắp tiền trong tài khoản của khách hàng.
Để tránh việc bị kẻ gian lừa đảo và đảm bảo an toàn các giao dịch trực tuyến nói chung,Vietcombank lưu ý khách hàng chỉ nên truy cập tại địa chỉ www.vietcombank.com.vn . Khách hàng tuyệt đối không click vào các đường link lạ, đặc biệt là các đường link trong các email nghi ngờ là giả mạo, cũng như tuyệt đối không khai báo thông tin cá nhân cho địa chỉ đã gửi email đến.
Theo Vietcombank, trong trường hợp đã click vào các đường link nghi ngờ giả mạo, khách hàng ngay lập tức thay đổi mật khẩu truy cập dịch vụ VCB-Ib@nking để hạn chế rủi ro.
Nhung Nguyễn
Thứ bảy, 27/04/2013, 06:31 (GMT+7)
(SGGP).- Sau 4 ngày xét xử sơ thẩm, sáng 26-4, TAND tỉnh Gia Lai đã tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Công Nhân (58 tuổi), nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế, 30 tháng tù; Lê Khánh Lân (57 tuổi), nguyên Trưởng ban Quản lý các dự án chuyên ngành y tế, 24 tháng tù và Phùng Xuân Quýnh, nguyên Giám đốc Sở Y tế Gia Lai, 18 tháng tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Cả ba bị cáo đều hưởng án treo.
Các bị cáo Đặng Đức Châu (50 tuổi), nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế, bị tuyên phạt 39 tháng tù; Rơ Mah Plih (57 tuổi), nguyên Trưởng phòng Kế hoạch-Tài vụ, 36 tháng tù cho hưởng án treo; Phan Minh Hiếu (45 tuổi), nguyên Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ y, 45 tháng tù; Đoàn Cường (50 tuổi), nguyên Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ dược, 48 tháng tù; Bùi Ngọc Thư (45 tuổi), nguyên Phó Trưởng phòng Kế hoạch-Tài vụ, 36 tháng tù cho hưởng án treo và Nguyễn Thị Kim Liên (41 tuổi), chuyên viên Phòng Nghiệp vụ dược, 36 tháng tù cùng với tội danh ‘’Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng’’.
Cùng với việc nhận án tù, các bị cáo phải liên đới bồi thường thiệt hại hơn 7,4 tỷ đồng chia đều theo phần tương ứng với tỷ lệ gây thiệt hại của từng đối tượng trong mỗi năm. Số tiền hơn 1,1 tỷ đồng còn lại, Công ty CP Dược vật tư y tế Gia Lai - đơn vị được chỉ định dự thầu phải nộp do cung ứng thuốc trúng thầu 7 mặt hàng không đúng danh mục mời thầu.
ĐỨC TRUNG


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét