Thứ Hai, 29 tháng 4, 2013

Đối Thoại Điểm Tin ngày 29 tháng 4 năm 2013

Đối Thoại Điểm Tin ngày 29  tháng 4 năm 2013
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

RFA
Hội nghị lần thứ VII của Cộng đồng các Quốc gia Dân chủ cấp Bộ trưởng họp tại thủ đô Mông Cổ bao gồm đại diện của gần 100 quốc gia ở cấp bộ trưởng và đại diện các tổ chức Phi chính phủ và xã hội dân sự.
Nhà giáo Vũ Mạnh Hùng, được biết đến như một cây viết chống tham nhũng trên mạng, nhận định rằng thư ngỏ mà ông gởi lên bộ trưởng Bộ Công An, tố cáo việc bị bắt cóc đưa về đồn công an để làm việc trong ba ngày liền là vi phạm pháp luật, sẽ không bao giờ được đếm xỉa và được phúc đáp.
Cách đây 38 năm, hàng triệu người Việt từ miền Trung và vùng cao nguyên Việt Nam bồng bế nhau theo đoàn quân VNCH di tản vào miền nam Việt Nam. Ngày 30 Tháng Tư 1975, chính thể Việt Nam Cộng Hòa chính thức cáo chung.
Mỗi năm đến những ngày cuối tháng 4, biết bao người Việt sống ở khắp năm châu bốn bể lại nhớ về giây phút mình phải rời xa quê hương, bỏ lại phía sau thành phố Sài Gòn hoa lệ, bỏ lại gia đình, anh em, những mối tình dang dở và cả những chiến hữu cỏ vẫn còn xanh.
BBC
Hàng chục triệu đô la tiề̉n mặt CIA chuyển cho văn phòng của Tổng thống Karzai đã rơi vào tay phe chống đối và buôn ma tuý, theo New York Times.
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tới Nga trong chuyến thăm cấp cao nhất đầu tiên suốt một thập niên nay để bàn chuyện năng lượng và tranh chấp lãnh thổ.
Tàu du lịch của Trung Quốc lần đầu đưa khách ra quần đảo Hoàng Sa, theo truyền thông nhà nước.
Được biết sinh viên Nguyễn Phương Uyên sẽ ra tòa ngày 16/5 tới vì tội Tuyên truyền chống Nhà nước, trong khi có cáo buộc cô bị đánh trong trại giam
LS Nguyễn Văn Đài cho rằng nếu Việt Nam Cộng Hòa thắng, VN sẽ chỉ thua mỗi Nhật về kinh tế.
VOA
Thượng nghị sĩ McCain yêu cầu nhanh chóng hành động võ trang phe nổi dậy Syria, bảo đảm trợ giúp người tị nạn và chuẩn bị lực lượng quốc tế
Nhà chức trách đã phải tạm ngưng công tác tìm kiếm người sống sót vì một đám cháy bộc phát, khiến cho 3 nhân viên cứu nạn bị thương
Điều này khá ngạc nhiên vì trong tháng giêng vừa qua, thu nhập mang về nhà đã bị giảm xuống. Thu nhập giảm, nhưng chi tiêu tăng là do dân Mỹ tiết kiệm ít hơn, chỉ 2.6% trong qúy 1, thay vì 4.7% vào thời điểm qúy 4, 2012.
Tính cho tới cuối năm 2012, có tới 820 triệu tờ bạc mang hình ông Ben Franklins (tờ 100 Mỹ kim) lưu hành trên thế giới, và điều này làm cho tờ đô la 100 của Mỹ là tờ giấy bạc lưu hành phổ biến nhất trên thế giới này.
Báo chí cũng khai thác nhiều là mẹ của hai tên khủng bố đã có bàn với con trai của bà về “thánh chiến”, dù qua băng ghi âm mà tình báo Nga ghi nhận, việc bàn thảo này giữa hai mẹ con còn mơ hồ. Tình báo Nga chuyển tin tức này cho FBI nhưng FBI sau điều tra không thấy có gì nghi ngờ nên đã đóng hồ sơ.
Dân biểu Rogers nói với ABC “Trong mọi cuộc điều tra mà chúng tôi biết” thì khi các nghi can tiến hành tấn công, họ thường trao đổi kế hoạch của họ với những người khác.” Và ông Rogers nói thêm: “Phải có sự tham khảo với người ngoài về ý định tiến hành hành động thánh chiến.”
On The Net 04:06:pm | Viên đại sứ của Việt Nam tại Na Uy, Tạ Văn Thông không muốn tác phẩm điêu khắc “Hoa Biển” sẽ được dựng lên tại Bygdøy, nhằm lưu niệm những thuyền nhân Việt...
Bảo Giang 03:57:pm | Người ta vẫn thường bảo, Tự Do là ánh sáng của cuộc sống. Hơn thế, có thể được đánh giá là hơi thở chân thật của con người. Theo đó, không có một...
Nguyễn Văn Thạnh 11:16:am | Một đất nước, một thành phố muốn tốt đẹp phải xây dựng thể chế luật pháp minh bạch, công bằng, thực hiện được- và người dân hăng hái tham gia vào việc này-chứ...·         Nhận diện nhóm lợi ích (TBKTSG 25-4-13)
·         Thực trạng nợ công: Nhìn lại báo cáo của Chính phủ (SM 28-4-13) -- Có trích TS Vũ Quang Việt
·         "Chậm nhất đến 2017, lương phải bảo đảm mức sống" (VN+ 28-4-13) -- Từ đây đến đó thì đi cạp đất? Đồng bào dân tộc ít người đã hết kiên nhẫn: Tìm giải pháp ngăn chặn nạn tự tử trong đồng bào dân tộc ít người (TN 25-4-13)
·         Địa ốc ế ẩm, môi giới 'bu bám', giật trộm khách (TS 28-4-13) -- Ai bảo không nghe lời TS Alan Phan?
·         Phá rừng săn 'con cường dương' (NĐT 28-4-13) Sắp là nước không có rừng? (LĐ 24-4-13) -- Nhưng sẽ có rất nhiều sân golf, theo mong muốn của ông Nguyễn Bá Thanh.
·         Khó thi hành án vụ Vinashin (NLĐ 28-4-13)
·         “Hóm hỉnh” số nhà Hà Nội (LĐ 28-4-13) -- Những số này là do ông Nguyễn Sinh Hùng đặt?


Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Số vụ học sinh vi phạm luật giao thông gia tăng
Thứ hai, 29/04/2013, 07:09 (GMT+7)
(SGGP).- Tại hội nghị đánh giá công tác giáo dục an toàn giao thông (ATGT)  trong trường học giai đoạn 2008-2013, Bộ GD-ĐT nhận định rằng còn một số cơ sở giáo dục chưa quan tâm đúng mức công tác này, thiếu kiểm tra, phối hợp với các cấp, các ngành và phụ huynh, nên hiệu quả chưa cao. Tuy ý thức chấp hành các quy định về ATGT  của học sinh, sinh viên có chuyển biến nhưng chưa đồng đều, tính tự giác chưa cao.
Theo thống kê, số vụ học sinh vi phạm  ATGT vẫn diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng. Ở một số đô thị lớn, tình trạng học sinh chưa đủ tuổi điều khiển mô tô, xe gắn máy, không đội nón bảo hiểm, lạng lách, đánh võng xảy ra ngày một nhiều. Mặc dù Bộ GD-ĐT đã thực hiện nhiều dự án, đưa nhiều chương trình, tài liệu vào giảng dạy về ATGT nhưng đây là môn học tích hợp và thời lượng giảng dạy có hạn, nội dung còn  ít và giáo viên dạy môn này kiêm nhiệm, kinh phí đầu tư cho các hoạt động ngoại khóa hạn hẹp… nên hiệu quả chưa cao.
Trong thời gian tới, Bộ GD-ĐT sẽ nghiên cứu đổi mới  nội dung tài liệu, phương pháp tuyên truyền giáo dục ATGT cho học sinh.
Khánh Bình
Các doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường - Xóa 300, phát sinh 1.000!
Thứ hai, 29/04/2013, 07:00 (GMT+7)

Ngày 28.04.2013, 08:56 (GMT+7)
Hãng dược khổng lồ bị kiện vì “lại quả” bác sĩ
Ngày 28.04.2013, 21:08 (GMT+7)
Thành phố “không giống ai”

Quân đội Anh muốn trở lại vùng Vịnh
29/04/2013 14:00
Hy Lạp sẽ cắt giảm 15.000 công chức
29/04/2013 10:25

29/04/2013
Xuất khẩu lao động sang Angola: Giàu sang & nước mắt
 29/04/2013
Vợ chồng người Úc đi taxi 7 km bị 'chém' gần một triệu

4/29/2013 1:00:10 PM
Bốn trường ĐH ngoài công lập lên phương án tuyển sinh riêng
Hàn Quốc: Rút Kaesong, "cửa đối thoại" vẫn chưa khép
29/04/2013 11:50 (GMT + 7)

29/04/2013 01:30 GMT+7
Những 'kẻ' lội ngược dòng ngoạn mục
29/04/2013 05:05 GMT+7
Cô dâu Việt chết ở Hàn Quốc từng không được về chịu tang cha


Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Quý bà thành đạt 'dính' nhiều vụ kiện triệu USD
Chủ nhật, 28/4/2013, 01:29 GMT+7

Trước khi bị bắt vì cáo buộc lừa đảo, bà Trương Thị Tuyết Nga (Hoa hậu Quý bà thành đạt 2009, Giám đốc Bệnh viện Vũ Anh) từng là bị đơn trong những vụ kiện đòi triệu đô.*p> Hoa hậu quý bà Trương Thị Tuyết Nga bị bắt
Trong vụ làm ăn cách đây nhiều năm, quý bà Tuyết Nga bị bà Linh (ngụ quận 1) tố cáo là có "dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt khoản tiền 1,5 triệu USD". Theo đó, giữa bà Linh và bà Nga có thỏa thuận chuyển nhượng khu đất ở quận 2, TP HCM. Khi phát hiện một số vấn đề không như thỏa thuận, bà Linh đòi trả lại tiền đặt cọc nhưng không được nên làm đơn tố cáo với cơ quan điều tra.
Cho rằng đây là quan hệ tranh chấp dân sự, cơ quan chức năng hướng dẫn bà Linh khởi kiện ra tòa. Trong thời gian này, bà Nga cùng chồng tiến hành thủ tục ly hôn tại TAND quận Gò Vấp (TP HCM). Khi giải quyết phân chia tài sản chung gồm nhiều lô đất tại quận 2, Bệnh viện đa khoa quốc tế Vũ Anh, hai căn nhà và chiếc ôtô Lexus, tòa án nhận thấy vụ kiện đòi tiền của bà Linh có liên quan đến việc giải quyết phần tài sản khổng lồ này. Do vậy, cơ quan tố tụng xác định bà Linh là "người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan".
Với tư cách này, bà Linh có đơn yêu cầu tòa áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời với bà Nga để đảm bảo việc xét xử và thi hành án. Yêu cầu này sau đó được TAND quận Gò Vấp chấp thuận. Bà Nga bị cấm xuất cảnh dưới mọi hình thức.
Cho rằng tòa án áp dụng biện pháp này theo yêu cầu của bà Linh là bất hợp lý, bà Nga đã có đơn khiếu nại lên TAND quận Gò Vấp.
Trong đơn, bà Nga bày tỏ bức xúc vì bà đang là chủ sở hữu và là Tổng Giám đốc điều hành của Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vũ Anh cùng với nhiều bất động sản khác tại Việt Nam. Mặt khác, cha của bà nguyên là Phó Tư lệnh Quân khu 7 đang mắc bệnh ung thư phải điều trị theo phác đồ của bệnh viện tại Singapore, bà là người phải thường xuyên đưa ông qua lại giữa 2 nước. Bên cạnh đó, bà Nga cũng chỉ ra một loạt những chứng cứ cho rằng lệnh cấm xuất cảnh của cơ quan xét xử với bà là "không có cơ sở và vi phạm pháp luật".
Sau khi xem xét đơn, Chánh án TAND quận Gò Vấp đã hủy quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với bà Nga. Đồng thời, người đứng đầu ngành tòa án quận cũng có văn bản thừa nhận thiếu sót và xin lỗi hoa hậu quý bà thành đạt.
Không lâu sau, bà Nga đã gửi đơn kiện bà Linh đến TAND TP HCM đòi bồi thường 30 tỷ đồng vì cho rằng yêu cầu của bà này trước đó không chỉ gây thiệt hại nghiêm trọng đến danh dự, uy tín mà còn khiến bà bị một đối tác nước ngoài từ chối hợp đồng kinh tế trị giá hàng chục tỷ.
Cũng liên quan đến việc kiện đòi tài sản, cuối năm 2010, bà Nga bị công ty TNHH New Zealand International College (NZIC) đưa ra tòa án TP HCM. Nguyên đơn cho rằng bà Nga đã vay 1,8 triệu USD với tư cách cá nhân và còn thay mặt công ty vay 4,2 triệu USD của NZIC với cam kết sẽ đứng ra mua đất để mở rộng việc hợp tác làm ăn. Tuy nhiên, sau một thời gian dài, bà Nga bị cho là không thực hiện được thỏa thuận này cũng không thanh toán số tiền đã vay.
Trong quá trình giải quyết đơn kiện, thẩm phán thụ lý vụ án đã ra quyết định áp dụng biện pháp hoãn xuất cảnh đối với bà Nga cho đến khi giải quyết xong vụ án, theo yêu cầu của nguyên đơn. Sau đó, bà Nga lại có đơn khiến nại khiến tòa án TP hủy bỏ lệnh này sau 5 ngày có hiệu lực. Đến nay, vụ kiện vẫn chưa có kết quả cuối cùng.
Ngày 27/4, bà Nga đã bị Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45, Bộ Công an) phối hợp với Cục điều tra VKSND Tối cao bắt tạm giam để điều tra về cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Bà Nga từng đạt danh hiệu Hoa hậu Quý bà thành đạt năm 2009. Tại cuộc thi Hoa hậu Phu nhân Việt Nam toàn cầu 2012 tại Mỹ, bà cũng giành ngôi vị Á hậu. Hiện bà Nga là Tổng Giám đốc công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vũ Anh, Giám đốc công ty TNHH Đầu tư xây dựng Vũ Lan.
Hải Duyên

Cảnh sát đột kích trường gà, con bạc tháo chạy

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2013/04/canh-sat-dot-kich-truong-ga-con-bac-thao-chay/

Chủ nhật, 28/4/2013, 22:32 GMT+7

 

Khi cảnh sát ập vào sới gà trong con hẻm nhỏ ở khu dân cư đông đúc, nhiều người hoảng hốt tìm đường tháo chạy nhưng mọi ngõ ngách đều bị vây ráp.

Ngày 28/4, Công an TP HCM bàn giao 26 nghi can cho Công an quận Tân Bình điều tra theo thẩm quyền về hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc.
Trước đó, trưa 27/4, hàng chục trinh sát Đội 5 (Công an TP HCM) ập vào trường gà tại bãi đất trống trong con hẻm đường Hoàng Bật Đạt (phường 15, quận Tân Bình). Một số thanh niên cảnh giới bị vô hiệu hoá, cảnh sát bắt quả tang hàng chục người đang đá gà ăn tiền.
Nhiều người hoảng hốt tìm đường bỏ chạy, song mọi ngõ ngách đều có mặt cảnh sát. 26 người liên quan bị đưa về trụ sở. 30 triệu đồng, 25 điện thoại và nhiều vật dụng được cho là tang vật vụ án cũng bị thu giữ.
Khai với cơ quan điều tra, chủ trường gà là Huỳnh Hải Ngạn (32 tuổi) thừa nhận đã tổ chức cá độ đá gà khoảng 2 tháng nay. Lê Văn Phúc (40 tuổi) được thuê làm "biện" gà mỗi ngày nhận 200.000 đồng.
Hàng ngày, Ngạn cùng đàn em lôi kéo các con bạc từ khắp nơi kéo đến sát phạt từ sáng đến chiều. Mỗi độ ăn thua từ 5 triệu đồng, Ngạn thu xâu 10% số tiền cược. Để che mắt công an, Ngạn chọn bãi đất nằm trong khu dân cư giữa con hẻm nhỏ ngoằn ngoè. Khi cảnh sát đến, những tên cảnh giới sẽ ra hiệu để phía trong “dọn dẹp hiện trường”.
Quốc Thắng
Học trò lớp 8 đâm chết bạn học cùng trường
28/04/2013 21:35 (GMT + 7)

TTO - Chiều 28-4, ông Nguyễn Thành Trung, phó Công an xã Phổ Minh (Đức Phổ, Quảng Ngãi), cho biết công an xã và công an huyện đã bàn giao Trương Văn L. (sinh năm 1997, học sinh lớp 8B Trường THCS Phổ Minh) cho Công an tỉnh Quảng Ngãi điều tra, xử lý hành vi đâm chết người.
Trước đó, vào khoảng 16g25 ngày 27-4, L. và Huỳnh Đăng T. (sinh năm 1998, học cùng trường) nảy sinh mâu thuẫn trong giờ giải lao. L bỏ đi và phát hiện một con dao trong giỏ xe đạp dựng trong sân trường liền nhặt lấy và quay lại đâm 2 nhát vào mông và lưng T..
Nhát dao vào lưng làm đứt xương sườn số 6, xuyên tim và phổi làm T. tử vong khi chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Đặng Thùy Trâm.
MINH KỲ
Mới học hết lớp 1 đã lừa đảo hàng trăm người qua mạng
28/04/2013 17:59 (GMT + 7)

TTO - Ngày 28-4, Công an P.2, Q.Tân Bình, TPHCM cho biết vừa ra quyết định tạm giữ để tiếp tục điều tra hành vi lừa đảo, bán hàng qua mạng của Nguyễn Ngọc Sương (32 tuổi) và Nguyễn Thị Hương (23 tuổi), quê ở Quảng Ngãi, cùng tạm trú tại Q.Tân Phú TPHCM.
Qua điều tra ban đầu, Sương và Hương khai nhận: thông qua trang web bán hàng trực tuyến, cả hai rao bán điện thoại Iphone 4, Iphone 5 và nhiều dòng điện thoại thông minh đời mới là hàng xách tay từ nước ngoài về với giá rẻ, từ 4,5- 8 triệu đồng/ cái.
Ban đầu, khi có khách đặt hàng, Sương và Hương yêu cầu gửi trước 30% giá thành vào tài khoản rồi chuyển hàng trong vòng 1 tuần trên phạm vi toàn quốc. Sau khi nhận hàng, khách mới phải trả hết số tiền còn lại.
Tuy nhiên, khi khách gửi 30% số tiền, Sương và Hương lại gọi điện cho biết do yêu cầu phải quyết toán sổ sách nên khách phải gửi tiếp 70% số tiền mới có thể nhận được hàng. Đến khi khách hàng gửi đủ tiền cũng chỉ nhận được điện thoại iPhone của Trung Quốc. Bằng thủ đoạn này, Sương và Hương đã lừa đảo hơn 100 khách hàng ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước.
Cả hai chỉ bị phát hiện và bắt giữ khi có một khách hàng là chị Nguyễn Lê Ánh M. bị lừa mua nhầm 2 điện thoại Iphone Trung Quốc.
Ngày 26-4-2013, chị M. gọi điện đặt mua thêm 2 điện thoại iPhone nữa rồi trình báo Công an phường 2, quận Tân Bình, TPHCM bắt quả tang tại trận.
Điều bất ngờ là tại cơ quan công an, Sương và Hương khai trình độ văn hóa chỉ mới học hết lớp 1.
MAI HƯƠNG- ĐẠI DŨNG
Cá tầm nhập lậu “đè” cá nội
29/04/2013 03:30
Cá tầm nhập lậu từ Trung Quốc đội lốt cá tầm VN tràn ra thị trường với giá rẻ gây thiệt hại không nhỏ cho người nuôi cá nội địa.
Hiện nay, dù chưa có một con số thống kê chính xác nhưng Bộ NN-PTNT thừa nhận việc nhập lậu cá tầm thương phẩm qua các cửa khẩu biên giới phía bắc đang diễn biến rất phức tạp. Đáng lo hơn, cá tầm nhập khẩu vào VN không qua kiểm dịch, gây nguy cơ lây lan dịch bệnh thủy sản và nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng.
Trong khi đó, theo phản ánh của các doanh nghiệp nuôi và phân phối cá tầm trên cả nước tại hội nghị tổng kết hoạt động Hội Phát triển cá nước vùa diễn ra tại Đà Lạt (Lâm Đồng), cá tầm Trung Quốc nhập lậu đang “núp bóng” cá tầm VN để bán cho người tiêu dùng nội địa. Tình trạng này gây thiệt hại không nhỏ cho người nuôi cá tầm nước nhà. Ông Lê Anh Đức, Tổng giám đốc Công ty cổ phần cá tầm VN, cũng cho rằng người tiêu dùng trong nước đang bị lừa khi nhiều nhà hàng, siêu thị đang bán cá tầm Trung Quốc “đội lốt” cá tầm VN.
Là người nuôi cá tầm tại Sa Pa (Lào Cai), ông Đỗ Tiến Thắng, Giám đốc Công ty Thiên Hà, nói thẳng cá tầm Trung Quốc thẩm lậu vào nước ta bằng cả đường bộ lẫn đường thủy, mỗi ngày có tới 4-5 xe, tương đương cả chục tấn. Ông Nguyễn Trường Toàn, Giám đốc Công ty Trường Toàn, người đang cung ứng cá tầm VN và tham gia phân phối cá tầm Trung Quốc tại TP.HCM, khẳng định gần như 100% cá tầm Trung Quốc ở thị trường VN là nhập lậu. "Cá tầm là cá đặc sản, người nuôi đang có lãi. Cá tầm nhập lậu đè một cái, nhiều người không dám nuôi nữa cho dù mặt nước hồ thủy điện Sơn La và Lai Châu... rất tốt cho việc nuôi cá tầm”, ông Thắng bức xúc. “Chúng tôi đã kiến nghị nhiều rồi. Cơ quan hữu trách vào cuộc, bắt được một vài lô cá tầm nhập lậu, nhưng rồi ít lâu sau, đâu lại vào đấy”, ông Thắng chia sẻ thêm.
Trên thực tế, Bộ NN-PTNT đã từng có văn bản đề nghị các bộ Công an, Quốc phòng, Tài chính, Công thương, Giao thông vận tải và UBND các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu có biện pháp tăng cường kiểm soát và xử lý việc nhập lậu cá tầm thương phẩm qua cửa khẩu biên giới. Ông Trần Văn Hào, Chủ tịch Hiệp hội Phát triển cá nước lạnh, cũng cam kết thời gian tới hội sẽ thực hiện các giải pháp cụ thể để đấu tranh với các sản phẩm cá tầm nhập lậu.
Sau 9 năm kể từ ngày được đưa vào nuôi thử nghiệm ở VN, đến nay, cá tầm đã được nuôi ở cả 3 miền của đất nước, trong đó nhiều nhất là tại Lâm Đồng. Sản lượng cá tầm dự kiến trong năm 2013 là 900 tấn, trong đó Lâm Đồng 450 tấn, các tỉnh miền núi phía bắc 250 tấn, miền Nam và Tây nguyên (trừ Lâm Đồng) 240 tấn.
Chưa cấp giấy phép nhập khẩu cá thương phẩm
Ông Đỗ Quang Tùng, Giám đốc Cơ quan Cites VN, cho biết cá tầm có tên trong danh sách thuộc phụ lục của Công ước quốc tế về kiểm soát buôn bán các loài hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng (Cites). Đây là loài cần được bảo vệ nên việc xuất - nhập khẩu bắt buộc phải có giấy phép hợp pháp của Cites. “Từ trước đến giờ, Cites VN mới chỉ cấp giấy phép cho một số công ty nhập khẩu trứng cá tầm và cá tầm giống vào VN, chưa cấp giấy phép nào cho phép nhập khẩu cá tầm thương phẩm vào nước ta. Cá tầm Trung Quốc đang bày bán ngoài thị trường toàn là hàng nhập lậu”, ông Tùng nói.
Quang Duẩn
Cảnh giác những chiêu lừa táo bạo
29/04/2013 03:35
Các thủ đoạn lừa đảo đang ngày càng tinh vi khi thủ phạm dựng lên những màn kịch khá bài bản.
Ngày 28.4, thượng tá Huỳnh Dư Phi Long, Phó trưởng công an TP.Quy Nhơn (Bình Định), cho biết đơn vị này đang điều tra việc một chủ khách sạn trình báo bị 3 kẻ lạ mặt lừa đảo, chiếm đoạt 80 triệu đồng.
Kịch bản “kẻ bán người mua”
Theo trình báo của bà M.H, chủ khách sạn Viễn Dương (ở P.Nguyễn Văn Cừ, TP.Quy Nhơn), sáng 21.4, có 2 người đàn ông khoảng 40-45 tuổi, tự xưng là nhân viên “Trung tâm ứng dụng công nghệ Việt - Úc”, có trụ sở ở P.9, Q.3, TP.HCM. Hai người này đến xin làm hợp đồng gắn pano quảng cáo tại tầng lầu và dán bảng báo giá sản phẩm các mặt hàng của trung tâm tại quầy lễ tân. Được bà M.H đồng ý, họ đã dán bảng báo giá tại quầy lễ tân. Dưới bảng giá có ghi tên Đặng Tuấn Hùng, Giám đốc Trung tâm ứng dụng công nghệ điện máy Việt - Úc, kèm theo số điện thoại di động.
Đến sáng 22.4, một người tự xưng tên Mai đến khách sạn Viễn Dương giới thiệu là cán bộ của một trung tâm y tế huyện và cần đặt phòng cho đoàn cán bộ gồm 20 người đi tập huấn ở Quy Nhơn. Bà Mai tỏ ra rất cần những mặt hàng trên bảng báo giá của “Trung tâm ứng dụng công nghệ điện máy Việt - Úc” nên đặt vấn đề nhờ bà M.H mua hộ 400 gói phòng dịch tiêu độc định kỳ SOLAMID loại 50 gr. Tổng số hàng bà Mai đặt mua trị giá 100 triệu đồng (mỗi gói lọc nước được niêm yết giá 250.000 đồng).
Theo số điện thoại trên bảng báo giá, bà M.H gọi điện cho ông Đặng Tuấn Hùng trao đổi về việc bà Mai đặt mua số hàng trên. Ông Hùng hứa sẽ nhanh chóng cho nhân viên chuyển hàng đến, nhận tiền và trích cho bà M.H 30% hoa hồng. Trưa 22.4, hai người hôm trước đến treo bảng báo giá của “Trung tâm ứng dụng công nghệ điện máy Việt - Úc” đến giao hàng và yêu cầu bà M.H ứng trước 80 triệu đồng. Khi 2 người trên vừa đi khỏi, bà M.H điện cho ông Hùng thì có người bắt máy nhưng không trả lời. Khoảng 1 giờ sau, bà M.H điện lại số điện thoại di động đó thì không còn liên lạc được nữa. Bà M.H tiếp tục điện thoại cho người khách tên Mai thì cũng ò... í... e... Biết mình bị lừa, bà M.H đến Công an P.Nguyễn Văn Cừ trình báo vụ việc.
Thượng tá Huỳnh Dư Phi Long cho biết khi lực lượng điều tra đi thu thập thông tin, có 2 chủ khách sạn khác trên địa bàn thông báo cũng gặp 2 người tự xưng là nhân viên của “Trung tâm ứng dụng công nghệ điện máy Việt - Úc” đặt vấn đề tương tự. Tuy nhiên, chủ các khách sạn này đều từ chối nên chưa sập bẫy.
Dịch vụ môi giới lừa đảo
Anh Nguyễn Bá T. (ngụ Q.12, TP.HCM), có nhu cầu sang lại cơ sở Spa M.H ở Q.5. Sau khi đăng thông tin trên internet, lập tức có 3 công ty làm dịch vụ quảng cáo bất động sản liên hệ với anh xin làm dịch vụ môi giới, đăng thông tin lên những trang mạng có uy tín. Nghĩ rằng càng nhiều công ty tham gia thông tin thì việc chuyển nhượng càng nhanh, nên anh T. đồng ý.
Khoảng 8 giờ 30 ngày 6.2, một nhân viên tên Cảnh mang giấy giới thiệu và hợp đồng của Công ty TNHH quản lý bất động sản A.P (trụ sở trên đường Lý Tuệ, P.Tân Quý, Q.Tân Phú) tới đề nghị anh T. ký hợp đồng. Sau đó, người này chụp ảnh Spa M.H và thu của anh 900.000 đồng tiền lệ phí, hẹn 1 tuần sau sẽ đưa thông tin lên trang mạng có uy tín. Cùng ngày, một thanh niên khác xưng tên Phú đại diện cho Công ty TNHH MTV C.H.V (Q.Tân Phú) cũng mang giấy giới thiệu, hợp đồng tới thu 1 triệu đồng của anh T. Tiếp đến, vào ngày 16.2, một cô gái xưng tên Diễm cũng mang giấy giới thiệu xưng là nhân viên của Công ty TNHH TMDV QC đầu tư môi giới K.G (trụ sở ở đường 29 P.Bình Trị Đông, Q.Bình Tân), thu 1,7 triệu đồng của anh với lời hứa tương tự.
Tuy nhiên, sau hơn nửa tháng, không thấy 3 công ty này đưa thông tin của mình lên trang mạng quảng cáo, anh T. đã nhiều lần gọi điện đến những nhân viên giao dịch trên, kể cả số điện thoại của các công ty ghi trên hợp đồng, nhưng không thể liên lạc được. Sau đó, anh đến tận Công ty TNHH TMDV QC đầu tư môi giới K.G hỏi thì chẳng ai biết. Tiếp tục truy tìm trên mạng internet; anh phát hiện công ty này đã ngưng hoạt động. Tương tự, khi PV Thanh Niên tìm đến Công ty TNHH quản lý bất động sản A.P ở Q.Tân Phú, có địa chỉ nằm sâu trong một con hẻm ngoằn ngoèo, và cũng chẳng ai biết mặt mũi công ty này. Khi đến địa chỉ của Công ty TNHH MTV C.H.V được ghi trên hợp đồng (nằm trên đường Lê Thúc Hoạch, P.Phú Thọ Hòa, Q.Tân Phú), thì cũng không có tên công ty như thế.
Đặc biệt, trong quá trình đi tìm hiểu, anh T. mới biết 3 nhân viên của các công ty này đã móc nối với nhau để khai thác thông tin của anh, nhưng thực chất là lừa đảo. “Tôi tin tưởng vì nhân viên đến làm việc có giấy giới thiệu, có hợp đồng con dấu, chữ ký của giám đốc lại có phiếu thu hẳn hoi, ai ngờ đó chỉ là những công ty lừa. Tôi bị lừa 3,6 triệu đồng không tiếc, chỉ mong thông tin này được phản ánh lên thông tin đại chúng để nhiều người khác không bị lừa đảo như tôi”, anh T. bức xúc.
Hoàng Trọng - Phi Hùng - Hoài Nam

Chủ nhật, 28/04/2013, 06:59 (GMT+7)
(SGGP). – Theo nguồn tin của PV Báo SGGP ngày 27-4, Viện Nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người (thuộc Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam) rất quan tâm đến thông tin về hoạt động chữa bệnh không dùng thuốc của “thần y” Võ Tấn Hùng tại phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ nên sẽ cử các chuyên gia vào Cần Thơ tìm hiểu, nghiên cứu về ông Hùng trong thời gian sớm nhất. Sau khi Báo SGGP thông tin về trường hợp ông Hùng, cơ quan này đã nhận được khá nhiều thông tin đề nghị vào cuộc tìm hiểu. *p*pĐáng chú ý, PGS-TS Vật lý Trần Văn Nhạc (Trường Đại học KHTN TPHCM) sau khi theo dõi thông tin trên Báo SGGP đã có thư gởi UBND quận Cái Răng và TP Cần Thơ. Trong thư, PGS-TS Trần Văn Nhạc nêu rõ: “Rất tiếc có các ý kiến từ phía UBND quận Cái Răng và TP Cần Thơ cho là phản khoa học và đã đặt vấn đề dẹp việc chữa bệnh của ông Hùng. Tôi e rằng sự vội vàng có thể bỏ sót nhân tài. Theo tôi, so với Đông y, Tây y, việc chữa bệnh không dùng thuốc thuộc lĩnh vực, phương pháp đặc biệt nhưng không phải mới mẻ trên thế giới và ở nước ta đã đạt được những thành tựu đáng khích lệ trong nghiên cứu. Không thể dựa vào thanh tra Đông y hoặc Tây y để thẩm định một vấn đề thuộc lĩnh vực khoa học hoàn toàn khác hẳn. Đối với phương pháp chữa bệnh của ông Hùng, xin các đồng chí mời chuyên gia Viện Nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người vào Cần Thơ thẩm định là đúng nhất. Xin các đồng chí tạo điều kiện cho ông Hùng có cơ hội thử tài năng, có thể là đặc biệt của ông”.*p*pNgày 27-4, trao đổi với PV Báo SGGP, ông Võ Tấn Hùng cho biết: “Tôi rất mừng với thông tin này và sẵn sàng hợp tác với các chuyên gia của Viện Nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người. Mấy ngày qua, tôi đã chấp hành chủ trương của chính quyền và ngành chức năng địa phương là ngưng chữa bệnh miễn phí nhưng bà con bệnh nhân gần xa vẫn còn kéo đến khá đông rồi ra về. Bản thân tôi thấy rất khó xử”. Hiện ngành chức năng (Sở Y tế TP Cần Thơ) và chính quyền địa phương đã ra lệnh cấm ông Hùng hoạt động chữa bệnh vì cho rằng phản khoa học. *p*pĐể chứng minh hiệu quả trị bệnh của ông Hùng, nhiều bệnh nhân mang cả hồ sơ bệnh án trước và sau khi được ông Hùng chữa trị hoặc tình nguyện đi xét nghiệm kiểm tra. Nhiều người sau khi trị bệnh đã đứng đơn xin cho ông Hùng tiếp tục được chữa bệnh miễn phí.
*pBÌNH ĐẠI
Kẻ cướp núp bóng "con buôn đồ cổ"

28/04/2013 - 19:23

Rạng sáng 28.4, Công an tỉnh Quảng Trị đã di lý Trần Xuân Ngôn (53 tuổi, trú thôn Mỹ Đức, xã Sơn Thủy, H.Lệ Thủy, Quảng Bình) về trụ sở tại TP.Đông Hà để mở rộng điều tra vụ án cướp tài sản mà Ngôn là nghi phạm chính.
Trước đó, lúc 22 giờ đêm 27.4, lực lượng trinh sát thuộc Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (Công an tỉnh Quảng Trị) phối hợp với Công an H.Lệ Thủy (Quảng Bình) bắt được nghi phạm này tại nhà anh trai ruột ở thôn Mỹ Đức, thu giữ một số tang vật liên quan.*p*pThiếu tá Nguyễn Thanh Tịnh, Đội trưởng đội Điều tra án xâm phạm nhân thân, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội, Công an tỉnh Quảng Trị cho biết: sáng 24.4, Ngôn đến chợ Ngô Đồng (thị trấn Cam Lộ, H.Cam Lộ) thuê ông Trương Công Kha (50 tuổi, hành nghề xe ôm, trú thị trấn Cam Lộ) chở lên H.Đakrông. Trên đường đi, Ngôn “bật mí” cho ông Kha rằng mình là một “con buôn đồ cổ”.*p*pKhi đến thị trấn Krông Klang (H.Đakrông), Ngôn hết mời ông Kha ăn phở, uống bia rồi đến uống cà phê. Lợi dụng ông Kha ra ngoài, Ngôn bỏ thuốc mê vào ly cà phê và ông Kha đã uống hết khi quay lại mà không hề nghi ngờ.*p*pSau đó, Ngôn lại giục ông Kha lên đường. Đến một quãng rừng vắng, Ngôn lại bảo ông Kha dừng xe để chờ người bán đồ cổ đến trao đổi, tránh cơ quan chức năng (thực ra là để chờ cho ông Kha ngấm thuốc).*p*pKhi ông Kha đã mê man thì Ngôn lấy của ông Kha 1 sợi dây chuyền vàng, 1 nhẫn vàng cùng 6,2 triệu đồng tiền mặt (tổng giá trị ước khoảng 32 triệu đồng) rồi nhanh chóng rời hiện trường. Khi tỉnh lại, ông Kha đến trình báo cơ quan chức năng.*p*pĐược biết, Ngôn bị cụt một chân, từng bị Công an tỉnh Quảng Trị khởi tố về tội cướp tài sản và vừa chấp hành án tù 11 năm (ra tù cuối năm 2010). Ngoài ra, Công an tỉnh Quảng Trị nhận định, Ngôn cũng chính là nghi phạm trong một số vụ cướp tài sản khác xảy ra trên địa bàn vào năm 2012 với hành vi, thủ đoạn tương tự.*p*pVụ án hiện đang được tiếp tục làm rõ.
Theo Nguyễn Phúc (TNO)
Vào chùa Bồ Đề bắt cóc trẻ 5 tháng tuổi

28/04/2013 - 18:46

Giả vào thăm hỏi các cháu bé đang được chăm sóc tại chùa Bồ Đề (Hà Nội), một người phụ nữ lừa lúc mọi người mất cảnh giác đã bế một cháu bé 5 tháng tuổi bỏ đi.
Ngày 28-4, Công an quận Long Biên - Hà Nội cho biết vừa tạm giữ đối tượng Ngô Thị Quý (SN 1967, ở huyện Đông Anh - Hà Nội) để làm rõ về hành vi Bắt cóc trẻ em.*p*pTrước đó, vào 17 giờ 35 ngày 27-4, nhà sư Thích Đàm Lan - trụ trì chùa Bồ Đề - trình báo với Công an phường Bồ Đề - quận Long Biên về việc vào khoảng 17 giờ 30 cùng ngày có một phụ nữ khoảng 40 tuổi vào chùa thăm hỏi trẻ em đang được chăm sóc tại đây. *p*pLợi dụng lúc mọi người mất cảnh giác, người phụ nữ này đã bế một cháu bé trai 5 tháng tuổi rồi bỏ đi.*p*pNhanh chóng vào cuộc truy đuổi, đến 17 giờ 40 cùng ngày, Công an phường Bồ Đề đã bắt người phụ nữ trên tại khu vực cây xăng thuộc tổ 25 cùng trên địa bàn, phường Bồ Đề, quận Long Biên. Qua xác minh, người phụ nữ này tên là Ngô Thị Quý. *p*pChùa Bồ Đề được nhiều người biết đến là nơi nhận chăm sóc, nuôi dưỡng các trẻ mồ côi, bị bỏ rơi.
Theo N.Quyết (NLĐO)
Bắt thêm một giám đốc giúp Dương Chí Dũng bỏ trốn
Chủ Nhật, 28/04/2013 - 16:40

(Dân trí) - Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Hồng Vinh, giám đốc một công ty cổ phần kinh doanh trong lĩnh vực vận tải biển tại TP Hồ Chí Minh đã giúp Dương Chí Dũng bỏ trốn.*p >> 3 điều cần làm rõ sau vụ bắt giữ anh em ông Dương Chí Dũng*p >> Gián tiếp giúp Dương Chí Dũng bỏ trốn, một trưởng công an xã bị tạm giữ
Sau quá trình điều tra, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Bộ Công an vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Hồng Vinh (36 tuổi), hộ khẩu tại Hải Phòng, hiện trú tại đường Đặng Thị Nhu, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP Hồ Chí Minh, về hành vi “tổ chức người khác trốn đi nước ngoài”. Bị can Vinh là giám đốc một công ty cổ phần kinh doanh trong lĩnh vực vận tải biển tại TP Hồ Chí Minh.
Bị can Vinh được xác định đã tham gia giúp Dương Chí Dũng (nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Hàng hải Việt Nam - Vinalines, nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải) bỏ trốn sang Campuchia.
Liên quan đến việc giúp bị can Dương Chí Dũng bỏ trốn, đã có 8 đối tượng bị khởi tố, bắt giam. Bao gồm: ông Dương Tự Trọng - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an), em trai Dương Chí Dũng; có hành vi giúp anh trai bỏ trốn; Nguyễn Trọng Ánh, cán bộ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an thành phố Hải Phòng; tiếp tay cho Dương Chí Dũng bỏ trốn; Trung tá Hoàng Văn Thắng (SN 1970) cán bộ Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về Môi trường, Công an TP Hải Phòng; tiếp tay cho Dương Chí Dũng bỏ trốn; Vũ Tiến Sơn (SN 1966) - Phó trưởng phòng PC 45 Công an TP Hải Phòng; Đồng Xuân Phong, nguyên cán bộ Cục Hải quan Hải Phòng, đang mang lệnh truy nã của Công an TPHCM về tội buôn lậu; được sự tiếp tay của đối tượng Vũ Văn Sáu - nguyên Trưởng công an xã An Thọ (An Lão, Hải Phòng) làm giả chứng minh thư và sổ hộ khẩu về nước cho Dương Chí Dũng; Phạm Đình Nghiên, Phó Công an xã An Thọ.
Anh Thế
Nghi bị "cắm sừng", phạt tình địch 6 triệu
28/04/2013 | 10:38

Nghi ngờ một người đàn ông có quan hệ tình cảm với vợ mình, Bình đã đòi bồi thường danh dự 6 triệu đồng.
Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) vừa bắt quả tang đối tượng Đặng Ngọc Bình (SN 1982, ở phường Yên Phụ, quận Tây Hồ) để làm rõ về hành vi cưỡng đoạt tiền.
Trước đó, Bình nghi ngờ một thanh niên là Phạm K.T. (SN 1991, ở phường Yên Phụ, quận Tây Hồ) có quan hệ tình cảm bất chính với vợ mình. Bình đã yêu cầu người này bồi thường danh dự cho mình bằng tiền.
Tối 26.4, Bình hẹn nam thanh niên này đến quán cà phê ở đường Âu Cơ (phường Quảng An - Tây Hồ - Hà Nội). Khi Đặng Ngọc Bình đang có hành vi cưỡng đoạt 6 triệu đồng của người mà mình nghi ngờ dan díu với vợ, cảnh sát đã ập vào bắt quả tang.
Công an thu giữ được vật chứng là 1 con dao chọc tiết lợn và 6 triệu đồng tiền mặt. Công an quận Tây Hồ đang tiếp tục điều tra, làm rõ.
Hồi tháng 3 vừa qua, Ngô Ngọc Sơn (SN 1965, ở Nguyên Khê, Đông Anh, Hà Nội) đã bị phạt tù vì đã ép buộc một gã đàn ông "bồi thường" 100 triệu sau khi bắt quả tang ông ta đang tắm với vợ mình.
Một buổi chiều, Sơn về nhà thấy người đàn ông Trần Ngọc L. (SN 1956, ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đang tắm cùng vợ mình - chị Nguyễn Thanh M. (SN 1967). Sơn đã bắt người tình của vợ phải viết giấy vay mình 100 triệu đồng, nếu không sẽ báo cho vợ ông ta biết, và lấy trước 15 triệu đồng.
Mặc dù TAND huyện Đông Anh (HN) xử sơ thẩm tuyên phạt Sơn 4 năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản, nhưng TAND Hà Nội xử phúc thẩm đã xem xét giảm mức phạt cho Sơn còn 30 tháng tù.
Theo Khám Phá

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét