Thứ Ba, 30 tháng 4, 2013

Đối Thoại Điểm Tin ngày 30 tháng 4 năm 2013

Đối Thoại Điểm Tin ngày 30  tháng 4 năm 2013
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

RFA
Ngày 29 tháng Ba năm 1975, quân đội Bắc Việt chiếm Đà Nẵng, sau đó một tháng, họ chiếm Sài Gòn, thủ đô của người miền Nam Cộng Hòa. Việt Nam bước sang một thời đại mới trong lịch sử
Trong hai năm vừa qua Miến Điện đã có những bước đi ngoạn mục trên tiến trình dân chủ hóa. Một điểm trọng yếu của tiến trình dân chủ hóa ấy chính là tự do ngôn luận. Trong tháng tư này, khi Việt Nam vẫn còn loay hoay với Hiến pháp của chính mình thì Miến Điện đã có báo chí tư nhân.
Biến cố 30 Tháng Tư năm 1975 làm thay đổi vận mệnh cả dân tộc Việt Nam. Mỗi người dân Việt sống trong giai đoạn này, ít nhiều đều bị cuốn vào vòng xoáy của thời cuộc, của những biến đổi đau thương.
Các tổ chức bảo vệ môi sinh trên thế giới, đặc biệt International Rivers Sông Ngòi Quốc Tế, tuần trước lên tiếng cảnh báo về nạn ô nghiễm nguồn nước trên phần lớn sông hồ ở Việt Nam.
"Đó là một ngày rất là buồn vì bao nhiêu sinh mạng con người đã ngã xuống trên mảnh đất này mà chưa đem lại một nền hòa bình thực sự do vẫn còn cuộc chiến trong ý thức, trong cách hành xử của cả bên thắng lẫn bên thua. Niềm vui chiến thắng của một bộ phận người Việt không thể che lấp nỗi buồn của nhiều người."
BBC
Hà Lan có vua Willem-Alexander và hoàng hậu Maxima, sau khi Nữ hoàng Beatrix thoái vị trong ngày hội của cả nước.
Hàng chục triệu đô la tiề̉n mặt CIA chuyển cho văn phòng của Tổng thống Karzai đã rơi vào tay phe chống đối và buôn ma tuý, theo New York Times.
Chính quyền Hà Nội có bước thí điểm cấp sổ đỏ cho người nước ngoài mua bất động sản trên địa bàn thủ đô.
Tại sao đã 38 năm mà anh em cùng một gia đình vẫn chưa dứt chuyện thắng thua?
Một người đàn ông ở bị truy tố vì gửi thư tẩm độc đến Tổng thống Barack Obama.
VOA
Bắc Triều Tiên giữ lại 7 người Nam Triều Tiên trong số những nhân viên còn lại ở khu công nghiệp Keasong vì điều mà họ gọi là 'các chi tiết hành chánh' vào phút chót
Thủ tướng Syria Mael al-Halqi đã thoát hiểm trong một vụ đánh bom ở Damascus. Vụ nổ giết chết 6 người, trong đó có 5 thường dân
8 nghi can đã bị câu lưu tuần trước và nay Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Mạnh Hồng Vĩ cho biết có thêm nhiều người đang bị thẩm vấn
Một vụ nổ lớn ở thủ đô Prague của Cộng hòa Czech đã gây thương tích cho ít nhất 40 người, khiến cảnh sát phải phong tỏa một khu vực du lịch
Thành phố Đà Nẵng khai mạc cuộc triển lãm, trưng bày những chứng cớ lịch sử và chính trị khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
Một viên chức Mỹ nói “nguồn gây tham nhũng lớn nhất cho Afghanistan chính là Hoa Kỳ”. CIA từ chối bình luận về báo cáo này và Bộ Ngoại Giao Mỹ cũng chưa lên tiếng.
Trong cuộc họp báo cùng với ông Abe, Tổng Thống Putin nói: “Chúng tôi đã đồng ý phải tái tục lại các cuộc đàm phán biển đảo, nhưng chuyện này cũng không có nghĩa là chỉ nội ngày mai mọi bất đồng sẽ được giải quyết hết”
Địa điểm vụ đánh bom là khu Mezze, đã bị rung chuyển lúc 9 giờ sáng đầu tuần giờ địa phương, với luồng khói đen kịt bốc cao trên bầu trời. Một vệ sĩ của ông Halki bị giết cùng 5 thường dân. Nhiều tòa nhà và xe cộ xung quanh cũng bị hư hại.
Ông nói: “Iran vẫn tiếp tục chương trình nguyên tử của họ nhưng họ chưa vượt qua lằn mức mà tôi đã nói, nhưng họ đang tiến đến gần lằn mức này một cách có hệ thống. Chúng ta không được cho phép Iran vượt qua lằn ranh này”
Bên công tố cũng nhìn nhận bà Kiều ‘đã nổi điên vì tức giận ghen tuông khi người chồng đâm đơn ly dị rồi lại bắt đầu qua lại với nhân tình cũ, chính vì thế bà đã hành động gần như trong cơn quẫn trí’.
Ông Bút 12:01:am | Hành tinh nầy được mấy nước dân chủ như Việt Nam? Phiếu xin ý kiến được đưa vào tận nhà tù để thỉnh ý kiến của tù nhân, hy vọng từ nhà tù...
Đoàn Hưng Quốc 12:01:am | ... con gấu Nga đã chọn bắt tay – không phải với con rồng mà là con rắn độc Trung Quốc vì thể nào cũng có ngày nó quay lại cắn người bạn.
On The Net 04:06:pm | Viên đại sứ của Việt Nam tại Na Uy, Tạ Văn Thông không muốn tác phẩm điêu khắc “Hoa Biển” sẽ được dựng lên tại Bygdøy, nhằm lưu niệm những thuyền nhân Việt...
Nguyễn Thu Trâm 12:01:am | Đã 38 năm rồi kể từ ngày giải phóng, những trí thức xuẩn động của Miền Nam, những gia đình ở Miền Bắc có con em sinh Bắc...

·         Jonathan London và Vũ Quang Việt: Viet Nam, China, and the conflict in the Southeast Asean Sea (Southeast Asia Research Center April 2013)◄◄
·         Tập Cận Bình nổi trống trận? Xi's War Drums (Foreign Policy May/June 2013)
·         Ông Lê Hiếu Đằng: "Đất nước là của chung" (infonet 29-4-13) --Ông Lê Hiếu Đằng đuợc báo lề phải phỏng vấn!  Buớc đầu của "hoà giải dân tộc"?
·         Trăn trở về hòa hợp dân tộc của cựu Bộ trưởng (VNN 29-4-13) -- P/v Nguyễn Dy Niên
·         Không thể xuyên tạc, bóp méo thắng lợi vĩ đại của dân tộc Việt Nam (QĐND 28-4-13) -- Nhưng quan trọng hơn: KHÔNG NÊN LỢI DỤNG những thắng lợi ấy!  Không nên núp sau những khẩu hiệu hoa mỹ để đục khoét đất nuớc, bám giữ quyền thề, danh lợi cho cá nhân, gia đình!
·         Danh dự và danh dự: HN xét công dân danh dự người nước ngoài (KP 29-4-13) -- Còn khi nào thì trả lại danh dự cho công dân trong nước?
·         SCIC lại thể hiện sự ích kỷ và yếu kém! (Petrotimes 29-4-13)
·         'Sẽ còn nhiều doanh nghiệp chết lâm sàng' (VnEx 29-4-13) -- P/v Huỳnh Bửu Sơn
·         Vàng chẳng phải là chanh (SGTT 24-4-14)
·         KINH ĐIỂN - Thị trường bất động sản ở TP HCM: The pattern of foreign property investment in Vietnam: The apartment market in Ho Chi Minh City (Habitat International July 2013) -- Huỳnh Thế Du là một đồng tác giả. Congratulations!
·         Tại sao có người giàu?  May mắn thôi! How Did the World's Rich Get That Way? Luck (Businessweek 22-4-13)
·         Danh sách 500 người có thế lực nhất hành tinh: The 500 Most Powerful People on the Planet (FP May/June 2013)  -- Có ông Lê Lương Minh! (Nhưng tại sao không có Ngọc Trinh?)


Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Bệnh nhân mắc cúm gia tăng
Thứ ba, 30/04/2013, 06:42 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 29-4, Trung tâm Y tế dự phòng Lào Cai cho biết cả 5 bệnh nhân mắc cúm A/H1N1 (tại thôn Làng Tòng, xã Quang Kim, huyện Bát Xát, Lào Cai) đều đã được điều trị tại khu cách ly của bệnh viện đa khoa tỉnh này. Đến nay, sức khỏe của 5 bệnh nhân này đã có tiến triển, song vẫn phải điều trị tích cực và theo dõi liên tục.
 Trước đó, các bệnh nhân trên đã được chuyển từ Trạm y tế xã Quang Kim lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai và Bệnh viện Sản nhi tỉnh Lào Cai điều trị trong tình trạng ho, sốt viêm long đường hô hấp và khó thở. Kết quả xét nghiệm bệnh phẩm cho thấy, cả 5 bệnh nhân đều dương tính với cúm A/H1N1. Ngay sau khi ghi nhận những ca bệnh nhiễm cúm A/H1N1 đầu tiên trong năm nay, Sở Y tế Lào Cai đã thành lập đoàn công tác đến khu vực sinh sống của các bệnh nhân lấy thêm mẫu để xét nghiệm, đồng thời chỉ đạo ngành y tế địa phương giám sát chặt chẽ những người đã tiếp xúc với các bệnh nhân và tăng cường phòng chống dịch cúm trên địa bàn.
 Trong khi đó, theo đánh giá của Bộ Y tế, từ đầu năm 2013 đến nay, số người mắc và tử vong do cúm A/H1N1 có chiều gia tăng đáng lo ngại, vì đây là loại virus cúm có khả năng lây lan nhanh qua đường hô hấp. TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, cho biết, kết quả giám sát hội chứng cúm 4 tháng đầu năm 2013 cho thấy, trong số 962 mẫu được thu thập, tổng số mẫu dương tính với cúm là 119 trường hợp (chiếm 12,4%), trong đó cúm A/H3N2 là 21 trường hợp (17,6%), cúm A/H1N1 là 48% với 57 ca.
 Bác sĩ Nguyễn Đức Thuận, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng cho biết, ngày 29-4, Viện Pasteur TPHCM đã thông báo kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân Nguyễn Đình Bửu (53 tuổi, ở Đà Lạt). Theo đó, bệnh nhân đã dương tính với cúm A/H1N1 và đây là ca đầu tiên nhiễm cúm A/H1N1 tại Lâm Đồng. Ông Bửu nhập viện vào ngày 24-4 với các triệu chứng sốt, ho và kết quả chụp X-quang 2 phổi bị mờ nên được điều trị cách ly bằng thuốc Tamiflu. Hiện sức khỏe bệnh nhân đang tiến triển tốt, nhưng vẫn đang thở bằng máy.
 Nguyễn Quốc - Nam Viên
Iraq: 5 vụ đánh bom xe, hơn 100 người thương vong
Thứ ba, 30/04/2013, 06:50 (GMT+7)

Ngày 28.04.2013, 08:43 (GMT+7)
Thái Lan kêu gọi ASEAN lập mặt trận thống nhất
Ngày 29.04.2013, 08:26 (GMT+7)
Việt Nam sắp là nước không có rừng?

Triều Tiên có thể tự vận hành khu công nghiệp Kaesong?
30/04/2013 09:51
Gia hạn nợ xấu, không nên đánh đồng
30/04/2013 03:08

30/04/2013
Nổ kinh hoàng ở CH Czech, hơn 40 người thương vong
30/04/2013
Sợ đánh bom, Paris sơ tán dân khỏi Khải Hoàn Môn

Hà Lan có đức vua trẻ tuổi nhất châu Âu
30/04/2013 10:45 (GMT + 7)
Mỹ cam kết hỗ trợ Nhật bảo vệ Senkaku/Điếu Ngư
30/04/2013 08:10 (GMT + 7)

30/04/2013 11:22 GMT+7
Israel đánh bom kho vũ khí hóa học của Syria?
30/04/2013 01:30 GMT+7
Doanh nghiệp Việt thích ra toà hơn giảng hoà

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp

Cô dâu Việt treo cổ ở cầu thang nhà chồng Hàn Quốc
Thứ hai, 29/4/2013, 12:35 GMT+7

Sau 7 năm kết hôn, chị Trúc được cho là "cố ý tự sát" ở cầu thang nhà chồng tại thành phố Busan. Gia đình nạn nhân mong muốn cơ quan chức năng làm rõ sự việc.
Chiều 28/4, anh Phan Văn Lực ở xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ (Hậu Giang) có mặt tại thành phố Busan (Hàn Quốc) để làm việc với nhà chức trách và xúc tiến thủ tục đưa tro cốt em gái Phạm Thị Trúc (31 tuổi) về nước. Qua điện thoại, anh Lực cho biết, cảnh sát và bác sĩ ở Busan thông báo kết luận chị Trúc thiệt mạng do "cố ý tự sát ở cầu thang" nhà chồng.
"Lúc mở quan tài, tôi nhìn thấy vùng cổ em gái có nhiều vết bầm. Cơ quan chức năng sở tại cho biết khi chết cổ Trúc có chiếc khăn quấn nhiều vòng. Tôi không tin em gái tự tử nhưng không thể nói ra vì bất đồng ngôn ngữ, phải chờ văn bản kết luận chính thức", anh Lực nói.
Ở quê nhà ấp 3, xã Xà Phiên, mẹ chị Trúc là bà Trần Thị Chỉ (71 tuổi) cho biết 8 năm trước, chị theo bạn bè lên TP HCM làm cho công ty sản xuất giày da ở quận 6. Năm sau, chị về quê xin cha mẹ cho lấy chồng nước ngoài vì có cảm tình với người đàn ông Hàn Quốc Jeong Dong Sedk.
Tháng 8/2006, Trúc cùng 6 cô gái miền Tây làm đám cưới tập thể với các ông chồng nước ngoài. Quà của cô dâu trong ngày cưới là đôi bông tai với chiếc nhẫn vàng 18K. Gia đình Trúc được mời dự tròn một mâm tiệc và chàng rể tặng mẹ vợ 2,5 triệu đồng. Cuối năm ấy, Trúc được bảo lãnh sang Hàn Quốc và từ đó chị về thăm gia đình hai lần.
Trúc được chồng xin cho vào làm tại một nhà hàng. Những lần gọi điện về gia đình, con gái bà Chỉ kể cuộc sống hạnh phúc.
Cũng theo bà Chỉ, gần một năm trước cha Trúc qua đời mà chị không thể về quê đội tang "vì mẹ chồng khó tính". "Trúc gọi điện về khóc, nói mẹ chồng mắng chửi vì xin về quê để tang cha. Tôi thương con và khuyên cố gắng nhường nhịn để gia đình hòa thuận", bà Chỉ kể.
Bốn ngày trước, gia đình bà Chỉ nhận được điện thoại của bạn Trúc báo tin dữ. Cả nhà gom góp tiền, cử anh Lực sang Hàn Quốc nhưng không biết chồng Trúc tên gì, làm ở đâu cũng như địa chỉ nhà ở.
"Tôi không tin Trúc tự tử vì hai hôm trước nó gọi điện thoại về nói chuyện bình thường. Nó còn khoe để dành trong tài khoản cho hai con gái số tiền kha khá và mơ ước trở về quê sinh sống khi các con trưởng thành. Tôi mong cơ quan chức năng Hàn Quốc cùng Đại sứ quán Việt Nam làm rõ nguyên nhân, đừng để nó chết oan", người mẹ sụt sùi.
Duy Khang - Tố Thanh

Bác sĩ bị bắt sau 2 năm lái xe đâm liên hoàn 17 người

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2013/04/bac-si-bi-bat-sau-2-nam-lai-xe-dam-lien-hoan-17-nguoi/

Thứ hai, 29/4/2013, 13:42 GMT+7

 

Do gây tai nạn làm 2 người chết và hơn chục nạn nhân bị thương, bác sĩ Trần Anh Huy bị VKSND TP HCM phê chuẩn lệnh bắt giam theo yêu cầu của gia đình bị hại để phục vụ điều tra.

> Điều tra lại vụ bác sĩ lái 'xe điên' đâm 17 người / Ôtô đâm hàng loạt xe máy, nhiều người bị thương

Vài tháng trước, ông Trần Anh Huy (43 tuổi, bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1) bị TAND TP HCM xét xử về tội Vi phạm các quy định về điều khiển giao thông đường bộ. Theo cáo trạng, chiều 7/10/2011, khi lái xe trên đường Lý Thái Tổ, quận 10, ông Huy gây tai nạn đâm liên hoàn vào 16 ôtô, xe máy làm 2 người chết, hơn chục người bị thương.
Tự bào chữa tại phiên tòa hôm đó, ông Huy đưa ra nhiều tài liệu cho rằng nguyên nhân tai nạn do lỗi kỹ thuật của hãng Toyota.
Còn theo đại diện hãng xe, kết quả giám định kết luận xe bị lỗi về phần công tắc đèn chứ không liên quan vụ tai nạn. Kết quả giám định của Phân viện khoa học hình sự Bộ Công an được chủ tọa công bố tại tòa cho thấy ôtô của ông Huy không hỏng phanh.
Trước những quan điểm trái ngược này, HĐXX đã hoãn phiên tòa, trả hồ sơ điều tra bổ sung để làm rõ việc có hay không yếu tố lỗi kỹ thuật của xe dẫn đến tai nạn.
Ngay sau đó, gia đình các nạn nhân có đơn gửi cơ quan tố tụng yêu cầu bắt giam ông Huy, cho rằng người gây tai nạn đặc biệt nghiêm trọng mà không bị bắt giam là "không đúng pháp luật".
Theo khung hình phạt truy tố, ông Huy sẽ phải đối diện mức án lên đến 15 năm tù.
Hải Duyên
Bắt nghi can Cu Lì nhiều lần cướp, hiếp, giật tài sản
29/04/2013 13:28 (GMT + 7)

TTO - Nghi can là Trần Tấn Ngọc (còn gọi Tý hoặc Cu Lì, 29 tuổi, thường trú tại KP Hải Phong 1, thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu.
Những vụ án do Ngọc gây ra đã làm người dân ở Long Hải hoang mang trong thời gian qua.
Chiều tối ngày 28-4, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC 45)- Công an tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã bắt được Trần Tấn Ngọc (29 tuổi) khi Ngọc đang ở cùng với một cô gái tại ấp Phước Thọ, xã Phước Hưng, huyện Long Điền.
Ngọc chính là nghi can đã gây ra hai vụ cướp, hiếp dâm tại thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu.
PC 45 Công an tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã bàn giao nghi can cho Công an huyện Long Điền để điều tra làm rõ.
Qua lời khai ban đầu, Ngọc thừa nhận hành vi phạm tội. Cụ thể, tối 30-3, Ngọc đã lẻn phòng trọ của N.T.Đ (thị trấn Long Hải) qua đường cửa sổ, rồi dùng kéo uy hiếp nạn nhân lấy khoảng 700.000 đồng. Sau khi lấy tiền, Ngọc còn hiếp dâm nạn nhân rồi bỏ đi. Chưa hết, đêm 7-4, Ngọc tiếp tục mở cửa sau nhà chị C.T.N (thị trấn Long Hải) trộm được một điện thoại di động và 60.000 đồng của mẹ chị N. Sau khi lấy xong, Ngọc còn vào phòng trong, dùng kéo uy hiếp chị N. để lấy tiếp tài sản. Khi không có tài sản, Ngọc đã hiếp dâm chị N.
Ngoài 2 vụ cướp, hiếp trên, Ngọc còn khai nhận đã thực hiện trót lọt 3 vụ cướp giật điện thoại ở Long Hải và Phước Hải (huyện Long Điền).
Công an Long Điền cho biết, Ngọc từng bị tòa án phạt 8 năm tù về tội trộm cắp và cướp tài sản. Mãn hạn tù gần 1 năm nay, Ngọc lại tiếp tục phạm tội như trên.
ĐÔNG HÀ
Mượn ôtô, chạy ẩu gây tai nạn làm 2 người chết
29/04/2013 11:37 (GMT + 7)

TTO - Sáng nay 29-4, Công an TP Vinh (Nghệ An) cho biết đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam tài xế Nguyễn Tiến Thành (39 tuổi, trú xã Đức Lạc, Đức Thọ, Hà Tĩnh) gây tai nạn trên đường Lê Nin làm hai người chết oan.
Theo cơ quan điều tra Công an TP Vinh, Thành làm nghề tự do. Chiếc ôtô Santafe gây tai nạn là do Thanh mượn của người bạn ở TP Vinh.
Nguyên nhân gây tai nạn là do Thành có uống rượu và chạy quá tốc độ cho phép. Ngoài Thành còn có ba người ngồi trong xe. Tất cả chỉ bị thương nhẹ.
V.TOÀN
Phát hiện nhiều vụ sử dụng ma túy trong trung tâm cai nghiện
29/04/2013 17:05
(TNO) Ngày 29.4, theo nguồn tin Thanh Niên Online, Trung tâm Giáo dục Lao động và dạy nghề (gọi tắt là trung tâm, thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội) tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết đã phát hiện nhiều vụ tàng trữ và sử dụng ma túy trái phép trong trung tâm này.
Cụ thể, khoảng 2 giờ ngày 19.4, cán bộ bảo vệ của trung tâm phát hiện học viên Lương Thanh Thảo (40 tuổi) đang cảnh giới lực lượng làm nhiệm vụ của trung tâm để cho Nguyễn Thanh Tuấn (30 tuổi), Vũ Tường Ngũ (33 tuổi) và Hoàng Hà (31 tuổi) sử dụng ma túy.
Thảo khai nhận số ma túy mà các học viên trên sử dụng là do mình bán, được một nhân viên bảo vệ của trung tâm là C.Q.V “tuồn vào”.Thảo đã giao nộp cho cán bộ bảo vệ của trung tâm một cục ma túy.
Trước đó, ngày 7.4, nhân viên y tế của trung tâm xét nghiệm nhanh, phát hiện hai học viên nữ Đặng Mai Liên (23 tuổi) và Nguyễn Thị Loan (21 tuổi) ở phòng A4 dương tính với ma túy.Qua lời khai của hai học viên này, trung tâm đã thu giữ ngay tại gốc cây dừa của căn tin trong trung tâm hai cục ma túy và sau phòng A4 một cục ma túy khác.
Ba ngày trước đó, lúc 2 giờ, tại phòng B19, lực lượng bảo vệ của trung tâm cũng phát hiện hai học viên Nguyễn Thanh Tùng và Lê Đình Quang đang chích ma túy trong phòng.
Nguyễn Long

Thứ hai, 29/04/2013, 16:04 (GMT+7)
(SGGPO).- Ít nhất hai “địa đạo” của thiếc tặc đã được phát hiện trong rừng thông, cách khu vực bãi thiếc cũ ở Thung lũng Tình yêu khoảng 1km.
Ngày 29-4, phóng viên Báo Sài Gòn Giải Phóng đã đột nhập khu vực khai thác thiếc trái phép tại tiểu khu 144b, lâm phần do Ban quản lý rừng Lâm Viên quản lý, giao cho công ty Thùy Dương nhận khoán bảo vệ.
Tại đây, hai hệ thống “địa đạo” do thiếc tặc đào để khai thác thiếc trái phép còn mới tinh. Một hầm sâu hun hút, được kè chắn bằng ván thông, bên trong có một số dụng cụ đào đãi thiếc. Một hầm khác cao chừng 1,5m, rộng khoảng 1m, vừa mới đào sâu khoảng hơn 10m. Khi phóng viên có mặt, các đối tượng khai thác thiếc trái phép đã rút khỏi hiện trường.
Chủ tịch UBND phường 8, thành phố Đà Lạt Nguyễn Đức Cứ cho biết, ngành chức năng địa phương đã kiểm tra, phát hiện các hầm thiếc này và thu giữ một số phương tiện khai thác như: máy phát điện, xe rùa, cuốc xẻng… và đang tiếp tục điều tra, ngăn chặn, xử lý.
Trước đó, vào tháng 6-2012, một hệ thống “địa đạo” khai thác thiếc trái phép dài hàng trăm mét ăn sâu dưới Thung lũng Tình yêu đã bị đánh sập.
Nam Viên

Thứ hai, 29/04/2013, 07:49 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 28-4, ông Trần Văn Hùng, 38 tuổi, chủ nhà nghỉ Hồng Phú, xã Tân Khai, huyện Hớn Quảng, tỉnh Bình Phước, được gia đình chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị vết bỏng axít nặng ở mặt, cổ, ngực và bụng.
Khoảng 23 giờ 30 ngày 26 – 4, ông Hồng từ trong nhà nghỉ ra phía trước hóng gió thì bị một người bịt kín mặt cầm ca axít tạt thẳng vào người. Ông Hùng cho biết, vài ngày trước, ông có xích mích với một nam thanh niên (cùng ngụ xã Tân Khai) đến thuê phòng nghỉ dài ngày với một cô gái như vợ chồng nhưng ông không đồng ý.
T.Vũ - A.Tuấn
Hé lộ nghi phạm hiếp dâm bé gái 12 tuổi

30/04/2013 - 06:00

Như báo Pháp Luật TP.HCM đưa tin em ĐTHV (ngụ Phước Sơn, Ninh Phước, Ninh Thuận) đã làm mẹ khi mới 12 tuổi.
Hiện bé trai con của em V. đang được y bác sĩ BV Đa khoa tỉnh Ninh Thuận chăm sóc đặc biệt, sức khỏe của V. và bé sơ sinh đều tiến triển tốt.
Chị Nguyễn Thị Hồng, mẹ cháu V., cho biết nghi phạm chủ động làm quen V., kè theo hỏi chuyện đến ngày thứ bảy thì V. đồng ý đi theo nghi phạm. Nghi phạm dắt xe đạp của V. vào gửi tại nhà bà Bảy N. (ngụ cùng xã Phước Sơn) rồi chở V. ra sau Trường Tiểu học Ninh Quý thực hiện hành vi đồi bại. Khi vụ việc vỡ lở, chị Hồng dẫn cháu V. đến nhà bà Bảy N. hỏi có nhớ người gửi xe đạp là ai không thì bà trả lời là nhớ. Tuy nhiên, công an đến hỏi thì bà nói không nhớ, không biết là ai. “Không phải một lần nó gửi xe đạp cho bà Bảy N. mà đến hai lần. Khả năng hai người có quen biết nhau. Nghi phạm là người địa phương, ở đâu đó gần rẫy nhà tôi” - chị Hồng khẳng định.
Suốt nhiều tháng qua, khi biết con gái mình bị kẻ xấu dụ dỗ đến mang thai, vợ chồng chị Hồng như không đứng vững được. Hai sào đất chị thuê canh tác nông nghiệp từng nuôi sống gia đình năm người giờ mùa màng thất bát vì thiếu sự chăm sóc. Gia đình đã khó càng khó khăn hơn vì phải chăm lo cho “bà mẹ” 12 tuổi vượt cạn và nuôi thêm cháu ngoại đỏ hỏn.
Chiều 29-4, cơ quan công an cho biết vụ việc đang xác minh, truy xét nghi can. Các bác sĩ khoa Sản bệnh viện cho biết cơ quan chức năng chưa lấy mẫu giám định ADN cho trẻ sơ sinh.
MINH TRÂN
Cô gái bị xích chân, chạy vào nhà dân kêu cứu

30/04/2013 - 06:10

(PL)- Ngày 29-4, ông Sầm Văn Toản, Trưởng Công an xã Châu Quang (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An), cho biết đang phối hợp cùng Công an huyện Quỳ Hợp điều tra nghi vấn hai cô gái bị một nhóm người xích chân, bắt giữ trái pháp luật.
Theo tường trình của em L.Th.Tr. (18 tuổi, trú huyện Quỳ Hợp), chiều 21-4, Tr. cùng một cô bạn (ở TP Vinh) vừa từ hội chợ kinh tế ở huyện Quỳ Hợp về thì cả hai bị bốn người bắt ép vào rừng, nhốt trong ngôi nhà cũ. Bốn người này dùng dây xích sắt xích chân Tr. và xích tay cô bạn. Hằng ngày, cả hai được cấp thức ăn và phát quần áo cho thay.
Trưa 28-4, lợi dụng những người canh gác không để ý, Tr. đã dùng đá đập đứt dây xích rồi cả hai tháo chạy. Nhưng chỉ có mình Tr. chạy kịp vào nhà vợ chồng anh Sầm Văn Bình (xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp) kêu cứu. Anh Bình cho biết khi Tr. vào nhà tâm lý hốt hoảng, chân còn mang theo sợi dây xích sắt. Vợ chồng anh Bình đã dùng cưa sắt tháo sợi dây xích.
Đ.LAM

Giết mổ, làm sạch gia cầm lậu bằng hợp chất lạ

(LĐO) - Thứ hai 29/04/2013 20:52
Cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai vừa phát hiện một lò giết mổ gia cầm lậu bằng hợp chất lạ màu đen, đặc sệt.
Sáng nay (29.4), Đội QLTT số 1 tỉnh Đồng Nai phối hợp với Công an P.Long Bình Tân (TP.Biên Hòa) bắt quả tang cơ sở giết mổ gà, vịt (tại số 17/E6, KP1, P.Long Bình Tân) do ông Phạm Văn Kha làm chủ đang giết mổ gần 100 con gà, vịt trong tình trạng mất vệ sinh trầm trọng. Toàn bộ số gà vịt đang giết mổ có tổng trọng lượng hơn 270kg không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có dấu kiểm dịch của cơ quan thú y và trên 30 con gà, vịt chưa được giết mổ đang được nhốt dưới tầng hầm.
Ngoài ra, lực lượng chức năng còn phát hiện cơ sở này làm sạch gia cầm bằng một loại hợp chất lạ màu đen, đặc sệt.Chủ cơ sở không xuất trình được bất cứ loại giấy tờ nào liên quan như: Giấy phép giết mổ, hóa đơn chứng từ, nguồn gốc xuất xứ số gà, vịt trên, không có giấy kiểm dịch của cơ quan thú ý và cơ sở này giết mổ gia cầm lậu đã được gần 1 năm nay.
Lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và tạm giữ toàn bộ số gà, vịt trên. Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục tiến hành điều tra làm rõ.

Giả quản lý thị trường "mượn" tiền chủ cây xăng

Thứ hai 29/04/2013 15:30
Sáng nay (29.4), Công an huyện Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu) đang củng cố hồ sơ để xử lý Lý Văn Trường (25 tuổi, ngụ huyện Phước Long) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Hai ngày trước, chủ cây xăng Kim Thuật (xã Minh Diệu, huyê%3ḅn Hòa Bình, Bạc Liêu) báo tin có người gọi điện cho doanh nghiệp xưng danh Chi cục phó Chi cục Quản lý thị trường tỉnh. "Vị cán bô%3ḅ" cho biết có đứa cháu trai đi công việc ngang ấp 21 (xã Minh Diệu) và "lỡ kẹt tiền" nên nhờ cây xăng cho mượn 1,5 hoặc 3 triệu đồng.
Mười phút sau, Trường tới nhận 1,5 triệu đồng rồi vô%3ḅi bỏ đi. Công an hay tin tung lực lượng vây bắt, nhưng sau đó đã thả Trường vì số tiền trên chưa đủ định lượng để xử lý hình sự.
"Chúng tôi tình nghi với cùng thủ đoạn giả danh lãnh đạo Chi cục Quản lý thị trưởng tỉnh, Trường từng lừa một doanh nghiệp ở Giá Rai 3 triệu đồng. Nếu đủ bằng chứng, hôm nay cơ quan điều tra sẽ làm thủ tục truy cứu trách nhiệm hình sự với Trường" - đại tá Ngô Thành Thật (Trưởng công an huyê%3ḅn Giá Rai) cho biết.
Theo VNE

Chồng lấy xăng thiêu sống vợ ngay tại nhà

http://dantri.com.vn/phap-luat/chong-lay-xang-thieu-song-vo-ngay-tai-nha-724956.htm

Thứ Hai, 29/04/2013 - 18:11

 

(Dân trí) - Đang trong quá trình giải quyết đơn ly hôn, nhưng Tuấn vẫn thường xuyên về nhà gây sự với vợ. Sau khi uống rượu say, Tuấn đã rút xăng từ xe máy đổ lên người vợ rồi nhẫn tâm châm lửa thiêu sống người bao năm đầu ấp tay gối.

Mới đây, cơ quan CSĐT Công an thành phố Thái Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Văn Tuấn về tội giết người.
Trước đó, vào khoảng 14 giờ 30 phút ngày 20/4, tại tổ 36, phường Hoàng Diệu, thành phố Thái Bình, Trần Văn Tuấn (36 tuổi) sau khi uống rượu về, thì gây sự với vợ là chị Vũ Thị Hiếu. Hai vợ chồng có lời qua tiếng lại với nhau. Bực tức Tuấn liền rút xăng trong xe máy của mình ra rồi chạy vào nhà đổ lên người chị Hiếu.
Thấy chồng trút xăng lên người mình, chị Hiếu liền bỏ chạy, nhưng bị Tuấn túm tóc giật ngược lại, rồi châm lửa đốt vào lưng áo đang bị tưới đẫm xăng của chị Hiếu. Ngọn lửa bùng lên dữ dội. Rất may ngay cạnh nhà chị Hiếu là một con sông, nên nhanh trí chị nhảy xuống để dập tắt ngọn lửa.Chưa hết bực tức, lại thấy chị Hiếu nhảy xuống sông để dập lửa, Tuấn điên cuồng tiếp tục dùng xăng đổ xuống sông rồi châm lửa đốt để thiêu sống vợ dưới nước. Do ngọn lửa cháy quá lớn nên chị Hiếu chỉ biết cách lặn thật sâu xuống dưới sông để tránh.
Thấy mẹ bị bố dùng xăng đốt, đứa con gái đầu của chị Hiếu là em Trần Thị Tâm (16 tuổi), đã hô hoán mọi người xung quanh đến cứu. Thấy hàng xóm đến, Tuấn đã bỏ trốn khỏi hiện trường mặc cho người vợ chưa biết sống chết ra sao.
Sau khi đưa nạn nhân lên bờ mọi người đã vội đưa chị Hiếu đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình. Chị Hiếu đã bị thương tích do bỏng ở vùng mặt, cánh tay, trán, lưng, ngực…
Nhận được tin báo của quần chúng nhân dân Công an thành phố Thái Bình đã tiến hành điều tra, truy bắt đối tượng Trần Văn Tuấn. Đến 22h cùng ngày, cơ quan Công an đã bắt giữ được Tuấn khi hắn đang lẩn trốn trên địa bàn thành phố.
Được biết, Tuấn làm nghề đạp xích lô và là một kẻ nghiện rượu, sau những chầu rượu no say, Tuấn thường về nhà gây sự đánh đập vợ con. Do không chịu được tính vũ phu của chồng nên chị Hiếu đã làm đơn ra tòa đề nghị được ly dị. Tuy nhiên khi chưa được tòa giải quyết ly dị thì Tuấn về nhà và gây nên dẫn đến vụ việc đau lòng trên.
Hiện Cơ quan CSĐT Công an thành phố Thái Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Văn Tuấn về tội giết người.
Đức Văn
Truy bắt kẻ cướp, hiếp nữ sinh lớp 8 giữa ban ngày
09:30 | 29/04/2013
Mấy ngày nay, người dân sống ven phá Tam Giang của H. Quảng Điền, TT-Huế bàng hoàng khi một học sinh lớp 8 bị một thanh niên dùng còng số 8 khóa tay để cướp tài sản và hiếp dâm giữa ban ngày.
Vào tận nhà khống chế nạn nhân
12 giờ ngày 23/4, cháu V.T.T.H. (học sinh lớp 8, trú xã Q.L., H. Quảng Điền, TT-Huế) vừa khóa cửa nhà đi học thì có một thanh niên khoảng 20 tuổi chạy xe máy thẳng vào nhà. Trên tay người thanh niên cầm còng số 8 nên cháu bé nghĩ đó là CA. Đối tượng đi vào trước sân nhà, hỏi cháu H.: “Bố mẹ đi đâu? Có số điện thoại của bố không?”. Trong thâm tâm, cháu H. cho rằng người thanh niên đó là CA và chắc gặp bố có việc quan trọng nên nhanh nhẹn lấy tờ giấy vở ghi số điện thoại của bố đưa cho người thanh niên đó. Lúc này vừa nói chuyện, người thanh niên xông thẳng vào phía trong nhà cháu bé, rồi tiếp đó khống chế cháu bé về phía rừng tràm sau nhà. Thấy ở đó có một bãi tập kết sắt, thép, xi-măng, người thanh niên hỏi:
- Vật liệu này để làm chi?
- Vật liệu nớ để thợ xây lăng.
- Rứa thợ mấy giờ mới đến làm?
- Dạ, khoảng 1 giờ chiều.
Nói xong, cháu H. chào người thanh niên đi học thì bất ngờ người thanh niên kéo cháu tới một cây tràm, dùng còng số 8 khóa ngược 2 tay cháu vào cây tràm. Tiếp đó, đối tượng cởi quần, tháo chiếc nhẫn vàng tây mà cháu H. đang đeo bỏ trong túi quần mình. Lúc đó, cháu bé chống cự thì gã thanh niên bóp mạnh vào cổ cháu và đe dọa: “Nếu mi la là tau giết chết”. Bị khống chế hoàn toàn tê liệt và hoang mang trước vẻ mặt dữ dằn của đối tượng, nhưng cháu H. vẫn chống cự quyết liệt, kêu la, van xin đối tượng buông tha nhưng kẻ đồi bại vẫn không dừng lại. Đúng lúc này, con chó của nhà cháu H. sủa rất lớn và liên tục trong. Nhanh trí, cháu H. liền hô có thợ xây đến thì đối tượng sợ bị lộ nên nhanh chóng tháo lấy chiếc còng rồi lên xe rồ ga phóng chạy.Còn cháu H., ngay sau khi xảy ra vụ việc đã nhanh chóng chạy qua nhà o ruột cách đó khoảng 100m kể lại toàn bộ vụ việc. Bố mẹ cháu H. đang làm ở ngoài đồng nghe tin đã nhanh chóng trở về nhà và đưa cháu bé đến cơ quan CA trình báo.
Thủ phạm là người cùng huyện
Sau khi tiếp nhận thông tin từ bị hại, Phòng Kỹ thuật Hình sự CA tỉnh TT-Huế tổ chức khám nghiệm hiện trường, thì thấy cây tràm mà cháu H. bị còng có nhiều chỗ trầy. Trên cổ cháu bé có nhiều vết bầm tím do đối tượng bóp mạnh. Ngoài ra, trên 2 cổ tay cháu H. có in đậm dấu còng số 8... Như vậy, lời khai của nạn nhân hoàn toàn trùng khớp với thực tế khám nghiệm hiện trường.
Xác minh tính chất vụ việc rất nghiêm trọng, xảy ra giữa ban ngày ở một làng quê lâu nay vốn yên bình, lực lượng CAH Quảng Điền quyết tâm truy tìm đối tượng. Từ lời khai của nạn nhân và chiếc còng số 8 đầy “bí ẩn”, lực lượng CA đã rà soát nhiều đối tượng nghi vấn, từng vào tù ra tội nhưng thấy không có đủ căn cứ. Các mũi điều tra được cơ quan liên ngành đưa ra để bàn tán kỹ lưỡng. Sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, chiều 26-4, cơ quan CSĐT CAH Quảng Điền đã xác minh được đối tượng gây án là Lê Văn Tân (1991, trú thôn Thủ Lễ, Quảng Phước, Quảng Điền) và thực hiện lệnh bắt khẩn cấp.
Khi được hỏi về chiếc còng số 8, Tân khai rằng trong một lần chạy xe ngang qua gần cầu An Lỗ (QL1 A qua địa bàn H. Phong Điền, TT-Huế) thì phát hiện 1 bộ quần áo CA vứt bỏ giữa đường. Tân đứng lại nhặt, thấy nằng nặng và lục soát thì phát hiện có chiếc còng số 8. Tân đưa chiếc còng này về nhà cất giấu và đặt thợ làm khóa chuyên nghiệp ở chợ Đông Ba làm 2 chìa nhằm để hù dọa người khác. Tân khai nhận, trưa 23/4, khi chạy từ nhà về xã Quảng Lợi, thấy cháu H. đang khóa cửa, đoán được là trong nhà chỉ có mình cháu nên nảy sinh ý định vào lấy tài sản.
Đồng thời, do có ý định hiếp dâm cháu H. nên y đã kéo cháu về sau rừng tràm, lấy còng số 8 khóa tay cháu vào gốc tràm để thực hiện hành vi đồi bại. Khi còng tay, phát hiện cháu H. có mang chiếc nhẫn vàng nên Tân lột cho vào túi quần mình. Tuy nhiên, do nghe tiếng chó sủa và chạu H. hô lớn có thợ hồ đến nên Tân sợ và tháo còng bỏ chạy. Sau khi gây án khoảng 1 ngày, Tân lại tiếp tục gọi điện cho một người làm khóa ở chợ Đông Ba để đặt tiếp 2 chìa với ý định sẽ đe dọa người khác nếu có cơ hội nhưng cuối cùng đã sa lưới lực lượng CA.
Được biết, trước đây vào H. Củ Chi (TPHCM) đi làm thuê, Tân từng bị TAND H. Củ Chi xử phạt 8 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”. Sáng 27/4, cơ quan CSĐT CAH Quảng Điền khởi tố Lê Văn Tân 2 hành vi “Cướp tài sản” và “Hiếp dâm trẻ em” để tiếp tục điều tra.
Theo Hải Lan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét