Chủ Nhật, 26 tháng 5, 2013

Anhbasam Điểm Tin Chủ nhật, 26-5-2013

Anhbasam Điểm Tin Chủ nhật, 26-5-2013

NÓNG! 19h30′: Ông Trương Duy Nhất bị bắt (TN).
CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT   
1Tàu cá Quảng Ngãi ‘bị tàu TQ tông vỡ’ (BBC). “Chiếc tàu sắt mang số 264 bắt đầu tách ra và đâm thẳng vào đuôi tàu ngư dân Quảng Ngãi. Ngư dân dưới khoang bắt đầu hò hét và kiếm áo phao”. - Tàu Trung Quốc lại đâm thủng tàu cá Việt Nam (RFA). “Viên thuyền trưởng tàu cá Việt Nam cũng cho biết là đoàn tàu sắt Trung Quốc được trang bị súng ống đầy đủ, và có cả người mặc sắc phục cảnh sát biển”.  - Chính phủ VN chưa lên tiếng việc tàu TQ gây hấn(RFA). Chắc còn chờ xin … chỉ thị từ Thiên triều qua “đường dây nóng”?

Ngồi xó bếp tán chuyện thế giới (Nguyễn Thông). Mời xem lại bài của nhà báo Tống Văn Công: Chủ quyền quốc gia: Không thể nhân nhượng (LĐ).  - NƯỚC MẮT Ở TRƯỜNG SA (Văn Công Hùng). 64 chiến sĩ hy sinh ở Gạc Ma ngày 14-3 mà chờ tới 10-5 mới làm lễ, thả hoa tưởng niệm? Chẳng hiểu “bạn bè” cái kiểu gì nữa? Làm bạn với lưu manh mà lúc nào cũng phải gọi chúng “bạn vàng”, “bạn tốt”! Nhà thơ Thái Bá Tân có mấy câu thơ: “Sáu mươi tư chiến sĩ,/Ngày xưa đảo Gạc Ma,/Nhận lệnh không được bắn/Khi giặc tấn công ta./Có thể cái lệnh đó/ Hợp lý và thông minh./ Nhưng nói gì thì nói./ Đó là án tử hình./ Tử hình những người lính/ Bảo vệ đảo quê hương./ Có thể là cần thiết,/ Nhưng thật đau, và thương“.
- Video: Trailer Chia sẻ cảm xúc về Biển đảo quê hương (VTV).
Gia đình D5-813 Trường Sa (DNSG).  -  Phở Hà Nội giữa Trường Sa (QĐND).  - Tặng phân vi sinh cho Trường Sa và nhà giàn DK1 (TT). - Máy bay không người lái Việt Nam chụp cực đông tổ quốc (VNE/ Yahoo!News). “loại máy bay AV.UAV.S2 đã tiến hành bay chụp ảnh điểm cực đông của tổ quốc ở tọa độ 12 độ 38’52’’N, 109 độ 27’44’’E“. Nhà báo Nguyễn Thông: “Nhầm to rồi, cực đông tổ quốc phải là quần đảo Hoàng Sa, tọa độ 16°32’05″ vĩ bắc – 111°36’30″ kinh đông. Hãy sửa ngay đi các cụ ơi”.
Thành lập Nghiệp đoàn nghề cá thứ hai ở Quảng Nam (VOV).
TQ lập trạm thông tin Biển Đông,thêm tàu Philippines đến Trường Sa (PN Today).
Lực lượng tuần duyên Philippines phạm tội cẩu thả? (NLĐ).
Hiểm họa Trung Cộng đối với thế giới (Phi Vũ).
Tương lai quan hệ Việt Nam–Hoa Kỳ: Nồng ấm hay gay gắt? (Global Post/ TCPT).
- LS Hà Huy Sơn: Tòa án phân xử theo “NHẬN TỘI” của bị cáo là trái công lý (Boxitvn).
- Phỏng vấn ông Huỳnh Tấn Mẫm: ‘Bỏ tù hai sinh viên là vi hiến’ (BBC). - govapha – Chém gió (Dân Luận).
- Trần Mạnh Hảo: BÀN QUA VỀ SỰ BẤT LƯƠNG (Ba Sàm). - Phương Uyên, Nguyên Kha Chỉ có một tội là yêu nước (RFA).
Bất công vẫn ngự trị ở Việt Nam khi tám nhà hoạt động dân chủ kháng án bất thành (Defend the Defenders). -Công an cản trở thân nhân bị cáo? (BBC). “Công an người ta tụ tập các nhà xe lại, thông báo không được đưa đón người đi dự phiên tòa”.
2<- nbsp="" span="" style="color: red;">Võ Thị Thắng và Nguyễn Phương Uyên, bóng tối và ánh sáng
 (Trần Trung Đạo). “Tóm lại, dù ‘vận chuyển vũ khí mai phục’ hay ‘ám sát’, nhiệm vụ chính của nữ cán bộ CS Võ Thị Thắng là giết người. Bà Thắng không giết Tây, không giết Mỹ nhưng như bằng chứng trước tòa, bà đi giết người Việt Nam… Trong lúc Võ Thị Thắng đấu tranh bằng phương tiện giết người, bạo động Nguyễn Phương Uyên chọn phương pháp ôn hòa để gióng lên tiếng nói của mình“. -Không thấy hổ thẹn sao? (DLB). - Phỏng vấn bà Tạ Minh Tú: Tạ Phong Tần vẫn ‘trước sau như một’ (BBC).
- Phỏng vấn GS Jonathan London: Báo Nhân dân bị phản đối vì trích dẫn chuyên gia nước ngoài (RFI). – Mời xem lại bài viết của GS Jonathan London phản đối ‘nhà báo’ Lê Võ Hoài Ân: TÔI THẤY GIẤC MƠ VẪN CÒN ĐÓ (Jonathan London/ BS).
- Phạm Kỳ Đăng: Đôi điều về nhân quyền và nhân tính (Boxitvn).
Luật Biểu tình không thể nợ dân mãi (Đào Tuấn).
Lại nhớ ông thủ tướng tung ra cái đề nghị phải có Luật biểu tình, xong rồi … im re. Mới đây nhất là một vài kiến nghị của Chính phủ về nội dung Sửa đổi Hiến pháp, thế rồi cũng như một màn … “lấy le” với dư luận hay nhằm một mục tiêu nào đó trong cuộc “so găng” với bên đảng trong màn “chỉnh đốn”, nên nó lại rơi vào im lặng.
Bổ sung, hồi 2h37′, độc giả Ha Le phản hồi:
“Tôi có cảm tưởng mỗi lần gặp nguy cơ “bên đảng” xử lý kỷ luật, đồng chí X nhà ta lại tung chiêu bài dân chủ, thậm chí cả chiêu bài chủ quyền quốc gia ra “hù” lại. Có vẻ như kể cả lần đồng chí X qua nước người và mạnh miệng khuyên người ta cải cách dân chủ thì cũng là cái chiêu “hù” đó thôi. Lạ thay, cái chiêu đó lại có vẻ rất hiệu nghiệm!
Tôi nghĩ các vị đại biểu Quốc hội nào có lòng với dân nước, có lẽ cũng nên học cái chiêu của bác X xem sao, có khi lại hay, các bác à! Tất nhiên tôi mong động cơ của những lời “hù” đó phải thật sự trong sáng chứ đừng…
Tự nhiên cũng muốn thêm điều này, dù biết nói ra sẽ có nhiều bác độc giả ABS không đồng ý: Dầu gì thì thú thực tôi cũng có cảm tình với ông Trương Tấn Sang hơn. Bác Chủ tịch nước này có vẻ như có điều gì đó nói ra không được, hoặc có nói, mà “đàn em” bên truyền thông không đủ sức đưa thông điệp đến tai dân, nhưng ít ra bác Sang còn có vẻ muốn đối thoại với dân.
3Việt Nam: Kiến nghị đổi tên nước có phải là tín hiệu cho thấy Đảng muốn đổi mới? (SGI/ PVLH). “Khả năng có thể đổi tên nước không hề là dấu hiệu cho thấy đảng muốn từ bỏ vai trò thống lĩnh của mình và áp dụng một hệ thống đa đảng kiểu phương Tây, và việc đổi tên nước có thể không xoa dịu được những yêu sách chính trị của người dân Việt Nam…”
- Ngô Nhân Dụng: Bảo Thủ, Cấp Tiến và Trục Lợi (Người Việt). =>
- Trần Ngân: Tổng bí thư Trọng và cuộc Thập Tự Chinh vô vọng (viet-studies).
Quốc hội tính sao? (DLB). “Quốc hội hãy can đảm dùng quyền lực của mình yêu cầu TBT trả lại quyền lực cho nhân dân và chọn 2 giải pháp: … “.
Vài cảm nghĩ qua bài “Cờ đỏ, cờ vàng và hòa giải” của Huy Đức (Gocomay) ) - Âm nhạc và hòa hợp dân tộc (Lạ VN). “Trong vài năm trở lại đây, việc các ca sĩ hải ngoại với dòng nhạc vàng lần lượt trở về nước trình diễn đã khiến nhiều người nghĩ ‘hòa hợp dân tộc’ đã bắt đầu. Nhưng ”’ .
Chuyện làng Lòi: Răng chắc cặc bền (Cu Làng Cát).
SÂU TÀNG HÌNH (Bùi Văn Bồng). - Quan quan thi đua (Nguyễn Duy Xuân).
Chính quyền Việt Nam tìm cách ngăn cản Nick Vujicic giảng đạo (RFI). “Theo chúng tôi được biết, ban tổ chức đã thay đổi người dịch cho Nick và người này đã không dịch đúng những đoạn Nick nói về Chúa”. – Bọ lập sáng tác: Nick nói chuyện với QH Việt Nam (Quê Choa). - Gặp gỡ Nick – Cảm nhận của người trong cuộc (Hiệu Minh).  – Video: Giao lưu của Nick với trẻ khuyết tật: Hãy sống như Nicky – em sẽ là một người thành công (VTV). - Nick Vujicic khuyên “Hãy nhìn vào Bác Hồ của quý vị!” (TT). Bác bị “tàn nhưng không phế”, bác vẫn được “nằm trong lăng” để chúng nó lợi dụng! Có phải anh chàng này muốn nói vậy?
- Bộ Công an: Xử lý nghiêm nhóm vệ sĩ dẫn đường cho Nick Vujicic (Trần Hùng).
Vừa ăn cướp vừa la làng (Sống Magazine).
Cò truyền thông (Phước Béo).
Nhật ký nghị trường: Cờ đã đến tay… (VnEco).  – Ông Nguyễn Hữu Vạn: “Tôi và anh Dũng, anh Huệ rất gần gũi” (VnEco).  - Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng: “Tôi cần sự chia sẻ” (TBKTSG).
Làm rõ tổ chức, cá nhân sai phạm thu chi ngân sách (TTXVN).  - Chỉ rõ địa chỉ gây lãng phí (NLĐ).  - Làm rõ trách nhiệm ai ‘vung tiền qua cửa sổ’ (VNN).  - Tiền dân thất thoát, ai chịu trách nhiệm? (ANTĐ).
Chuyện hộ khẩu (NLĐ). “Nếu lấy cớ về sự mất cân bằng dân cư, sự quá tải ở các TP lớn để hạn chế dân nhập cư thì trách nhiệm đó không thuộc về công dân mà thuộc về các nhà hoạch định chiến lược phát triển kinh tế – xã hội. Quyền tự do cư trú của công dân đã được quy định trong Hiến pháp …” Nhưng ở xứ này, đám quan lại tệ hại luôn đổ hết những hậu quả của sự ngu dốt, lười biếng, tham lam của mình lên đầu dân, để rồi lại kiếm chác thêm được trên nỗi khổ của dân.
- TS Nguyễn Thành Sơn: So sánh đồng Sinh Quyền với alumina Tây Nguyên (Boxitvn). - Dự án bauxite Tân Rai và Nhân Cơ đảm bảo hiệu quả kinh tế (VTV).
- Bài đã điểm trên Dân luận: Kỹ nghệ năng lượng hạt nhân trong ngõ cụt, nhưng Boxitvn có lời bình luận đáng chú ý.
ĐŨA LỆCH ĐŨA CONG (Nguyễn Tiến Dũng). “Nhưng một ngày nghe tin nước nhà xây đường sắt cao tốc với nhà máy điện nguyên tử, bỗng dật  mình nhớ lại. Ngẫm rằng vót đôi đũa cũng chẳng nên thân, thế  mà lại đòi đường sắt cao tốc mới lị nguyên tử hạt nhân. Nó mà nổ cho một phát thì không hiểu bà con ta làm thế nào? Chạy đi đâu? Lên Tây Nguyên hay Tây Tạng?
4<- 22="" :="" c="" i="" m="" n="" nbsp="" ng="" s="" span="" style="color: navy;" t="" v="" y="">Dùng cây sào 10m đe dọa được an ninh toàn miền Nam?
 (ĐV).
Như chúng tôi đã bình luận, cần xem lại Luật Điện lực, không những về chuyện dân sự – bồi thường thiệt hại, mà cả hình sự, an ninh quốc gia, quan hệ quốc tế (Campuchia, đối tác mua điện, bị thiệt hại nặng). Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cần vào cuộc, không thể để chuyện tày đình mà biến thành trò con  trẻ như vậy!
Thơ của Chó (Sáng Tạo). “Người hơn chó một triệu thứ nhưng thua chó ở chỗ chân thật. Chó muốn sao thì làm vậy. Vì chó quá chân thật, nên bị người gọi là chó má. Chửi nhau là chó đẻ. Đôi khi, chó cũng tự hỏi rằng: Người thường khi ca tụng sự chân thật mà sống giả dối thì gọi là gì?”
- LS Ngô Ngọc Trai: Khác biệt nhỏ hệ quả lớn (BBC). “Ở Việt Nam rất phổ biến tình trạng chính phủ tự định đoạt việc chi tiêu ngân sách, ví dụ gần đây là quyết định đầu tư 200 triệu USD xây dựng mạng xã hội cho thanh niên, hay chính sách sử dụng 30.000 tỷ cứu trợ bất động sản… Khi nguồn lực quốc gia được định đoạt bởi chính phủ đồng nghĩa với việc ý chí nguyện vọng của các tầng lớp dân chúng không là căn cứ để làm chính sách”.
KINH HOÀNG! LÉN LÚT LÀM LỄ ĐỘNG THỔ DỰ ÁN TÀN PHÁ LĂNG NGÔ QUYỀN (Tễu).
Đi làm… (Trích đoạn…) (FB Người Buôn Gió).
Video Công An Cửa Nam lộng quyền tại Ga Hà Nội (TTXVA).
Bắt kẻ cầm đầu nhóm côn đồ hành hung dân Tiên Lãng (NLĐ).
Vụ xây dựng trái phép tại Cầu Giấy: Sáng 27.5 sẽ cưỡng chế (DV).
Khởi tố phó công an xã dùng dao chém chết người (PL&XH).
Bắt cả nhà chủ tịch HĐND xã đánh bài (NLĐ).
Thanh Hóa: Cán bộ Thường vụ Huyện ủy liên quan đến “buôn” gỗ lậu? (PL&XH).
Đề nghị điều tra sai phạm của nhiều quan chức ngành y tế Cà Mau (TTXVN).
Nhân viên lãnh sự Mỹ ở TP.HCM bị bắt vì “bán” thị thực (TN). Theo Hồ sơ Tòa án Liên bang, ngoài bị can Michael T. Sestak, còn có 5 đồng phạm: 2 người Việt Nam và 3 người Mỹ. Chưa rõ 2 nhân viên người Việt làm tại TLS Mỹ ở Sài Gòn này là ai. - USCG Ho Chi Minh: Former Visa Chief Faces Charges of Conspiracy to Commit Visa Fraud and Bribery (diplopundit.net). - Foreign Service officer made millions in visa-for-money scam, feds charge (McClatchy).
5- Nguyễn Thiện Tống: Vụ thảm sát đài phát thanh Huế (Diễn Đàn).
- Giới thiệu sách: Tại sao các quốc gia thất bại? (Jonathan London). =>
Tín hiệu tích cực trên Bán đảo Triều Tiên (QĐND).  - Hoài nghi tuyên bố quay lại đàm phán của Triều Tiên (TTXVN).  - Hàn Quốc mua vũ khí cực mạnh đối phó Triều Tiên(KT).  - Triều Tiên gọi Tổng thống Hàn là ‘kẻ đối đầu điên cuồng’ (VNE).
Chuyến thăm Myanmar của Thủ tướng Nhật Bản sau gần 40 năm (VOV).  - Nhật cam kết ủng hộ tiến trình cải cách ở Myanma (TTXVN).
Thủ tướng Nhật hứa viện trợ dồi dào cho Miến Điện (RFI). “Tokyo sẽ ‘tận dụng mọi khả năng giúp đỡ’ Miến Điện phát triển kinh tế”.
Thị trưởng Osaka chính thức xin lỗi vụ gái giải sầu (RFI). “Đáng tiếc tôi đã không thể gặp họ. Tôi muốn nói với họ rằng tối rất lấy làm tiếc về việc làm vụng về này … Lời nói của tôi đã làm tổn thương họ, vì thế đương nhiên tôi mong muốn được xin lỗi”.
Seoul không tin Bình Nhưỡng muốn đàm phán hạt nhân (RFI). Nhật báo Chosun Ilbo: “Bình Nhưỡng chỉ muốn xoa dịu cơn giận của Bắc Kinh, chứ thật tình họ bất cần đối thoại”.
Luật Lệ Thuê Mướn Nhân Công tại Hoa Kỳ (Sống Magazine).
- Vũ Ánh: Con cháu thần Thái Dương và phụ nữ Trung Hoa, Hàn Quốc (Sống Magazine).
8h40′:
Bản hùng ca trên biển (ND). - Đôi tàu cá ‘khủng’ nhất Bắc trung bộ (VNN).
NNC Dương Danh Dy đưa ra các giải pháp bảo vệ ngư dân ở Hoàng Sa (GDVN).
Tham vọng đại dương lần hai của Bắc Kinh (TN). - Trung Quốc đẩy châu Á vào xung đột vũ trang (VnMedia). - Trung Quốc càng hung hăng, các nước càng cứng rắn (VnMedia).
Ngoại trưởng Philippines: Trung Quốc đừng gây hấn ở Biển Đông! (GDVN). - Philippines đổ tiền sắm vũ khí đương đầu với Trung Quốc (PN Today). - Philippines hay Trung Quốc – Ai đang khống chế phi pháp Bãi Cỏ Mây? (PT).
Singapore cảnh báo Trung Quốc về biển Đông (TN).
Tư lệnh Hải quân Trung Quốc sẽ thăm Mỹ để tránh “phán đoán nhầm” (GDVN).
Bốn tàu Ấn Độ đến Malaysia tập trận (PLTP).
Lá phiếu công tâm và ứng xử “vo tròn” (PT).
“Đảng lãnh đạo thì nhân dân phải biết Đảng như thế nào” (Infonet). - Công tác dân vận trong tình hình mới (ND).
“Tiền của và công sức của dân nhưng việc quản lý chưa hiệu quả” (GDVN). - Sai phạm trong chi tiêu ngân sách chưa giảm (PLTP). - Phải xác định “địa chỉ” gây lãng phí (ANTĐ). - Nêu tên đơn vị chi sai ngân sách để dân biết (TN).
- NHÀ BÁO HỮU THỌ, NGUYÊN TRƯỞNG BAN TƯ TƯỞNG – VĂN HÓA TRUNG ƯƠNG: Ở chỗ đấu thầu, đề bạt mới nhiều tiền tham nhũng (PLTP).
Đề xuất xử phạt cơ quan ra luật ‘hành dân’ (VNN).
- Luật cư trú mới sẽ làm cho Giá thuê nhà ở Hà Nội sẽ tăng rất cao (VnMedia).
- Ông Nguyễn Mạnh Quân, Phó Trưởng Ban dự án chỉ đạo Bô xít Tây Nguyên: “Sự điều chỉnh hợp lí và trả lại sự công bằng cho sản phẩm Alomin” (VTV/GDVN). - Dự án bauxite: “Đảm bảo hiệu quả kinh tế, cần tiếp tục triển khai”. (Infonet).
Bẫy lao động bên kia biên giới – Kỳ 3: Những hệ lụy khó lường (TN).
Tập Cận Bình đang mạo hiểm với “Giấc mơ Trung Hoa”? (Infonet). - Mạng phu mỏ rẻ như bèo tại Trung Quốc (SM).
Thủ tướng Nhật mang “quà lớn” đến Myanmar (TN).
13h40′:
Cầu truyền hình Hà Nội – Trường Sa (TP).
Đài Loan nhảy vào tranh giành phi pháp Bãi Cỏ Mây, Trường Sa (GDVN). - Đài Loan: Khó tuyển tân binh đi đồn trú trái phép tại đảo Ba Bình (PT).
“TQ sẽ dùng chiến tranh chớp nhoáng, quy mô nhỏ giải quyết tranh chấp” (TP). - Trung Quốc đang trả giá cho sự trỗi dậy của mình? (PNT).
- Audio: Nói chuyện với CA Cửa Lò (Lã Việt Dũng).
Chữ vàng, bốn tốt? (DLB).  - Nam CALI: Biểu tình chống Tập Cận Bình vào ngày 7 & 8/6/2013 – Bước vận động ghi danh (Phi Vũ).
- André Menras – Hồ Cương Quyết: Ngày của Mẹ và những «hộp đựng nước mắt» (BoxitVN). “Phẩm chất Việt Nam của hai bạn trẻ đã không chỉ giữ lại từ lá cờ kia sự cương quyết bảo vệ vùng biển và những hòn đảo tổ tiên để lại chống lại những cơn đói của Bắc Kinh, trong khi Đảng Cộng sản Việt Nam thì còn xa mới cho thấy là họ có cùng sự cương quyết bảo vệ đất nước như thế?
- Hạ Đình Nguyên: Áo trắng học trò – Trái tim dân tộc (BoxitVN). “Họ đã sinh ra và lớn lên, và được dạy ‘những bài học’ xã hội chủ nghĩa, luôn nằm gọn trong tầm quan sát bởi ‘cánh tay mặt’ của Đảng, tức là Đoàn Thanh niên Cộng sản, tại sao họ lại bất bình với cơ chế do Đảng Cộng sản thiết lập và đang lãnh đạo?
“HÒA GIẢI” phải bắt đầu bằng một khởi điểm khác (DĐCN). “Và chế độ cộng sản cầm quyền, chỉ có một cái Nghĩa trang quân đội Biên Hòa, còn không dung thứ được cho tử sĩ của đối phương đã nằm xuống. Nói gì đến việc hành xử văn minh như Tướng Lee và đại tướng quân Grant trong nội chiến Hoa Kỳ“.
NÔNG DÂN TRỊ CÔN ÐỒ, DẰN MẶT NHÀ C ẦM QUYỀN (SHSM).
Bài giới thiệu về vấn đề hiến pháp (Nguyễn Tiến Dũng). - “Lần đầu tiên VN xác định rõ 3 quyền phân lập của Nhà nước” (Infonet).
Ai đủ can đảm để “thất bại” đến 17 lần trong một năm? (Đào Tuấn). “Kỷ lục 15 lần ở Khánh Hòa cũng chẳng còn đứng vững khi Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bình Phước, TS Hoàng Mạnh Bình ‘nói thẳng’ với các quan chức tỉnh nhà trước tình trạng một DN là Công ty Hùng Nhơn phải ‘tiếp’ 17 đoàn thanh tra của đủ các ban, ngành từ huyện đến tỉnh. Mở ngoặc nói thêm, 17 đoàn thanh tra vào trong chỉ 1 tháng, chỉ thanh tra đúng… 1 nội dung và nội dung này kéo dài từ tháng 6-2011 đến tháng 5-2013 vẫn chưa xong“.
Thời trang tuần 21-Nick Vujicic (Cave Núi). “Nhưng cái giỏi của anh ta không truyền cho em được, cũng như em nghèo thật mà Warren Buffett giàu thật nhưng sách dạy làm giàu của Buffett em không mua vì em biết là không học theo được“. - Khôn ngoan như rắn và dịu hiền như bồ câu (pro&contra).
Con gái nhà độc tài (ĐCV).
Xe Harley Davidson trong ngày Tưởng niệm (Hiệu Minh).
Máu nghị sĩ (TT).
Không nể nang, né tránh khi lấy phiếu tín nhiệm (ĐT). - Quốc hội CSVN xác nhận đang “tấu hài” (Người Việt).
Bộ Nhai lại (Trần Nhương).
- Tô Văn Trường: CON SỐ MÀ BIẾT NÓI NĂNG (Bùi Văn Bồng). Tâm thư kính gửi tân bộ trưởng Bộ Tài chính (TT). - Thu ngân sách thiếu vững chắc (TP). - Chỉ rõ ai, cơ quan nào làm thất thoát ngân sách để xử lý (CAND). - Tiền của dân phải để dân giám sát (TT). - “Kiểm toán làm việc theo nguyên tắc trung thực” (TP).
Bắt một trong các đối tượng cầm đầu vụ hành hung dân Tiên Lãng (GDVN).
Báo chí Lào hết lời ca ngợi bầu Đức (ĐV).
Peter Ford – Tranh chấp tại Trung Quốc về việc Đảng Cộng sản phải tuân thủ Hiến pháp (CSM/ Dân Luận).
Nhật Bản hoài nghi tuyên bố quay lại đàm phán của Triều Tiên (VTV).
19h40′:
Thành lập Nghiệp đoàn nghề cá đầu tiên của Đà Nẵng (TP). - Ngư dân bị thương lái Trung Quốc ép giá hải sản mua rẻ mạt (CAND). - Không nên chỉ hô hào ngư dân “hãy ra biển” (GDVN/SM). - Bảo vệ ngư dân: ‘Dùng ngay ‘bài’ của Trung Quốc để đối phó’ (GDVN/TP).
Trung Quốc lập Trạm thu thập dữ liệu vệ tinh viễn thám Biển Đông (PT).
Biển Đông: Hải quân Philippines “đếm từng ngày” nhận tàu tuần duyên Hamilton từ Mỹ (Infonet).
Tàu Trung Quốc đuổi tàu Nhật ở Điếu Ngư/Senkaku (Tin tức). - Chuyên gia Nhật vẽ kịch bản tấn công của Trung Quốc(PN Today).
- Nhà báo kỳ cựu Thái Duy: Chỉ căn cứ vào việc có “lấy phiến, bỏ phiếu tín nhiệm” mà đã khẳng định là Quốc hội đã có thực quyền (ĐĐK). - Thảo luận Hiến pháp, cơ hội không thể bỏ lỡ (VNN).
Bội chi ngân sách 5 tháng đầu năm là hơn 67 nghìn tỷ (SM). - Hơn 1,1 tỷ đồng mỗi ôtô công mua năm 2012 (SM). (VnEco).
Chính phủ họp thường kỳ: Kinh tế có chuyển biến tích cực (VOV). - Chính phủ kiên định mục tiêu lớn đã đề ra (VOV). -Phát hành trái phiếu Chính phủ để xây dựng QL1A và QL14 (PT). – Bộ trưởng Vũ Đức Đam: Về thông tin “Chính phủ tô hồng, báo cáo không trung thực với QH” (GDVN). - Nới nợ công, tăng bội chi?
Quy định chống tham nhũng kém hiệu lực hơn lệnh cấm đốt pháo!? (DT).
Bỏ cái hộ khẩu đi cho dân nhờ! (NLĐ).
Trung Quốc sắp có tên lửa “phong tỏa” toàn bộ vùng trời Đài Loan? (TN).
Thủ tướng Nhật Abe hội đàm với tổng thống Myanmar (TTXVN).
Nạn đói và đàm phán (TP). - Những bí ẩn “gây sốc” về Triều Tiên (VnMedia).
KINH TẾ  
Quốc hội và nền kinh tế (TTCT).
6<- nbsp="" strong="">Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: “Nợ công vẫn trong ngưỡng cho phép
  đưa đất nước trở thành Hy Lạp thứ hai ? (TT).  - Linh hoạt tài khóa để nâng tổng cầu (NLĐ). - Nợ xấu bán bây giờ rẻ như bèo (VNN). - Phỏng vấn TS Trần Du Lịch: Xây dựng chương trình phục hồi kinh tế giai đoạn 2013 – 2015 (ĐBND).
5 tháng, chi 38,3 nghìn tỷ đồng để trả nợ và viện trợ (VnEco).
Sửa gấp luật để ‘cứu’ doanh nghiệp FDI (VNN).
Kết thúc một tuần, vàng ít biến động (DV).
Bao giờ mới có chỉ số thị trường bất động sản? (TBKTSG).  - Chưa có dự án nào tại Hà Nội được chuyển sang nhà ở xã hội (VnEco).
Tan tác thị trường cà phê! (TBKTSG).  - Hai điểm tựa của Trung Nguyên (DĐDN).
Lượng khách quốc tế đến Việt Nam tiếp tục sụt giảm (TTXVN).
TQ và Thụy Sỹ ký thỏa thuận khung (BBC).
Châu Âu bảo hộ mậu dịch : Trung Quốc phản công (RFI).
Thụy Sĩ cũng sẽ “phá cổng thiên đường” trốn thuế ? (RFI). Các quan Việt Nam nên chú ý tin này, coi chừng tài sản bị lộ tẩy.
8h40′:
Xử lý nợ xấu ra sao? (PLTP). - Huy động thêm nguồn lực hỗ trợ nền kinh tế (SGGP).
Giá vàng tuần tới: Xu hướng tăng là chủ đạo? (VnEco).
Không quá 50% người nghèo được tiếp cận gói 30 ngàn tỷ đồng? (Infonet).
Gỡ khó cho doanh nghiệp FDI (SGGP).
- Doanh nghiệp vượt khó thời khủng hoảng : Bài 1: Tạo sản phẩm khác biệt (SGGP).
Bi kịch nông dân làm thuê cho ‘đại gia’ chăn nuôi (VEF).
Đặc sản huyền thoại xứ Mường ra thị trường (VEF).
Big C The Garden bán táo Mỹ thối (PT).
13h40′:
Cả nông nghiệp, công nghiệp và xây dựng đều gặp khó (VOV).
Sức ép về nguồn cung đẩy giá nông sản đi xuống (TTXVN).
Đánh giá lại chương trình DN ưu tiên (HQ).
Doanh nghiệp cao su thất vọng trước diễn biến thị trường (CF).
Cần thay đổi cơ chế quản lý kinh doanh xăng dầu (PT).
Hiểm họa từ cá tầm nhập lậu (HQ).
Giá vàng tuần tới: Ngóng số liệu thị trường lao động Mỹ (NDHMoney).
Giá năng lượng liên tiếp “bốc hơi” trong tuần qua (TTXVN).
Trí Việt: Tổ chức của Nick nhận 50.000 đô la Mỹ (TBKTSG).
Nhật Bản thu hút đầu tư tư nhân để cải thiện kinh tế (TTXVN).
Fed “làm mưa làm gió” suốt tuần qua tại Phố Wall (TTXVN).
Kỳ cuối: Khủng hoảng nợ công hiểm họa không nhằm vào riêng ai (CAND).
19h40′:
Tập trung xử lý nợ xấu (SGGP). - Không để xảy ra tiêu cực trong xử lý nợ xấu (TT).
NHNN: 5 tháng đầu năm tín dụng VND tăng 4,57% (TTXVN).
Tìm tiếng nói chung để khơi thông dòng vốn giữa doanh nghiệp và ngân hàng (CafeF).
Bán cổ phần doanh nghiệp nhà nước:Thà lỗ ít còn hơn…. lỗ nhiều! (DT). - Cần hoàn thiện tiêu chí, danh mục phân loại doanh nghiệp Nhà nước (ĐĐK).
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: Chưa đến mức lo ngại thiểu phát (VOV).
CPI giảm- điều hành giá vẫn phải thận trọng (VOV).
Mua nhà thu nhập thấp còn bị gây khó dễ (VOV).
Doanh nghiệp xăng dầu đã nộp đủ tiền thuế tạm nhập tái xuất (ĐĐK).
Dưa hấu rẻ “ngập” phố: Dưa Tàu hay dưa Việt?  (SGGP/DV).
Ngân hàng ngầm sôi động ở Trung Quốc (Tin tức).
Tại sao các quốc gia thất bại? (ĐĐK).
VĂN HÓA-THỂ THAO
- Nguyễn Quang Thân: Không phải cái gì cũng muốn (DV. “Cái bất cập lớn nhất, phi lý nhất là cái gì cũng muốn, nói cách khác là “duy ý chí”, muốn mà không chịu bỏ tiền ra, thậm chí khi thu lợi du lịch rồi vẫn muốn ăn cả, không chia cho dân. Dân giận, dỗi, phản ứng là phải!”.
Xin trả lại huy chương sau khi nhận giải (TN).
Hồ sơ ví dặm và câu chuyện chưa có hồi kết của di sản (SK&ĐS).
Hơi thở thời đại trên sân khấu tuồng, dân ca kịch (QĐND).
BÁC BA PHI ĐI THĂM MỸ (KỲ 40) (Nhật Tuấn).
Võ Phiến – Giã từ – Phần 8 (DĐTK).
Chuyện vui làng sân khấu: Tú Trinh và Huỳnh Thanh Trà (RFA).
Vũ Duy Chu: HÀ NỘI TIẾU LÂM TRUYỀN KỲ (KÌ 120) (Trần Mỹ Giống).
“Thiên nga” cũng lắm nhọc nhằn (NLĐ).
5Nghệ sĩ làm từ thiện: Cũng dăm bảy đường (SK&ĐS).
Chuyện vui làng sân khấu: Tú Trinh và Huỳnh Thanh Trà (RFA). =>
- Ngô Tịnh Yên: Điệu Buồn Angkor (Sống Magazine).
Tùng Dương mang dòng nhạc xưa trở lại Paris (RFI).
“Sốt” Nick Vujicic: “Bụt chùa nhà không thiêng”? (TT).  - Liệu có người lành lặn nào dám đánh đổi lấy sự khuyết thiếu và thành công của Nick Vujicic? (PL&XH).  - Trí Việt: Tổ chức của Nick nhận 50.000 đô la Mỹ (TBKTSG).
- Giới thiệu phim: Hoàng Nhất Phương – The Great Gatsby – Đại Gia Gatsby (Dân Luận).
Sex nung cháy màn ảnh Cannes (RFI).
Bóng tối sau Cành cọ vàng (TTCT).   - LHP Cannes: Ánh sáng của phù phiếm và xúc cảm (VNN).
Đội Đức nào đăng quang? (BBC). - Chung kết cúp C1 : Thượng đỉnh bóng đá Đức (RFI). - Dân Đức đón xem hai “đội nhà” đấu chung kết (BBC).
8h40′:
Đề nghị dịch cầu vượt qua đàn Xã Tắc (TN).
- PHẠM XUÂN NGUYÊN: “Con có khóc mẹ mới cho bú”! (PLTP). - Cứu làng cổ bắt đầu từ đâu? (SM). - Nhiều kiến trúc cổ vẫn đang tiếp tục biến mất (SGGP).
Gìn giữ giá trị nguyên gốc di tích lịch sử, văn hóa (ND).
- Bộ sưu tập tác phẩm Nguyễn Gia Trí : Kho tàng vô giá cho đời (SGGP).
Xin trả lại huy chương vàng (SGGP). - Người đoạt giải xin trả huy chương (TP).
Thầm lặng chết cho mầm xanh sống (DT).
Làng Rô nhỏ của tôi… (SGGP).
Sách hiếm của chính trị gia Việt Nam (VNN).
Nhà văn gõ cửa thời Đổi mới (TN).
“Thanh lọc” thi hát trên truyền hình (PLTP).
Nick đến, Nick đi, và những điều đọng lại… (TT).
Người làm phim về biển đảo nhiều nhất châu Á (TN).
Dan Brown khiến cả thế giới tẽn tò (PLTP).
Bạo lực và tình dục trong những tác phẩm điêu khắc thời La Mã (DT).
13h40′:
Dáng xưa thành cổ (TTVH).
- Nguyễn Huệ Chi: ĐỔI MỚI NHẬN THỨC LỊCH SỬ TRONG KHOA HỌC XÃ HỘI NÓI CHUNG, NGHIÊN CỨU VĂN HỌC NÓI RIÊNG (BoxitVN
Khúc quân hành vang mãi ngàn năm (Tin tức).
Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam tại LB Nga thông báo về Tuyển tập thơ “Hai đầu thế kỷ” (Trần Nhương).
Ba nấu, Mẹ nêm (Sống Magazine).
Tìm tác giả những bức tranh này (Trần Nhương).
Chuyện nghề của Thủy – Kỳ 1: Tai họa khó lường (TT).
- Điểm phim: The Great Gatsby (Sống Magazine).
Giọng hát Việt: bất ngờ đội Mỹ Linh (TT). - Yến Trang – Nữ hoàng khiêu vũ 2013 (TT).
19h40′:
Độc đáo bộ tượng Thập Bát La Hán bằng gỗ 100 năm tuổi (DT).
Trần Văn Thủy – một ‘chuyện tử tế’ khác (TP).
Sách và người: Con đường không điểm đến của Vĩnh Quyền (TTVH). - Sách mới: Nghề chia sẻ (DV).
Để cho các bản dịch bớt sạn (LĐ).
Ly kỳ giá tranh họa sĩ Việt từ 1,5 triệu đấu giá thành 8 tỉ đồng (TN).
Nghệ sĩ dương cầm Liberace: Người đồng tính cô độc (TTVH).
LHP Cannes: Ánh sáng của phù phiếm và xúc cảm (VNN/PT).
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
7<- a="" href="http://tuoitre.vn/tuoi-tre-cuoi-tuan/cuoc-song-muon-mau/550237/song-nhu-nguoi-xua-da-song.html" nbsp="" target="_blank" title="Nhiều nhà giáo dục đã chỉ ra rằng muốn có trò giỏi trước tiên phải có thầy giỏi. Hỏi học sinh ngày nay vì sao không còn ham thích học sử còn nhận được câu trả lời chung: thầy dạy không hay! Trên thực tế, câu trả lời của các em là xác đáng.">Sống như người xưa đã sống
 (TTCT). ”Muốn học sinh yêu thích học sử, người thầy phải yêu thích trước đã. Nên để hết tâm tư, tình cảm của bản thân vào từng giai đoạn, từng sự kiện của lịch sử, sống như người xưa đã sống. Khi dạy sử bằng cả tấm lòng, ta luôn có thể tìm ra phương pháp dạy hiệu quả nhất”. - Hiệp hội các trường Đại học, cao đẳng ngoài công lập: Cần tính lại điểm sàn cho đúng (PL&XH).
Loạn luyện thi không phép (SK&ĐS).  - Thi tốt nghiệp 2013: “Phao” – “cứu tinh” của mùa thi (!?) (PNTP).
Sẽ thay đổi quy định về học bổng khuyến khích với HS trường chuyên (GD&TĐ).
Kiểm tra việc xét tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, phó Giáo sư (VOV).
Xóa ‘án kỷ luât” nữ sinh xúc phạm thầy cô trên Facebook (VNN).
Lê Mạnh Hùng – Chuyện dạy học bằng tiếng Anh tại Pháp (DĐTK).
Máy vi tính Apple cũ bán với giá 670.000 đô la (VOA).
8h40′:
“Thầy cô băn khoăn khi thí sinh mang máy ghi âm, ghi hình” (VOV).
Người học sẽ đánh giá năng lực giảng viên (VOV).
Ngân hàng đề thi chuẩn – lối thoát cho tuyển sinh? (HNM).
Lò luyện 100% đỗ đại học (ANTĐ).
Khối C nguy rồi! (HQ).
15 năm cõng con đi học (TT).
Dạy trẻ xếp giấy, học trò Huế giành giải Nhì hội thi Intel ISEF toàn quốc (DT).
Hè vui mà… (PNTP).
Đức: 7,5 triệu người trong độ tuổi lao động mù chữ (ANTĐ).
13h40′:
Không giới hạn báo chí phản ánh tiêu cực thi cử (NĐT).
Học vấn và Giáo dục (Sống Magazine).
Nghĩ về giáo dục nhân cách thanh thiếu nhi hiện nay (Tin tức).
Giật mình những vụ tự tử vì thi trượt (KT).
Học ngoại khóa ngày hè: Chất lượng không như quảng cáo (CAND).
Xếp hàng suốt đêm xin cho con học mầm non (TT).
Phút cuối’ nghẹn lời của sinh viên báo chí (NĐT).
19h40′:
Lại “nóng” quy định mang thiết bị ghi hình vào phòng thi (HQ). - Quy định các máy quay được mang vào phòng thi(TTXVN).
“Lò” luyện thi tung chiêu “câu” sĩ tử (ĐĐK).
Hải Phòng: biểu dương, khen thưởng học sinh giỏi môn Lịch sử (ND).
“Mẹ ơi, con sai rồi! Con yêu mẹ nhiều lắm” (TT).
Nhà trường nhận trách nhiệm vụ học sinh vứt khăn quàng đỏ ra đường. (DV).
Nỗi khổ ngày hè (GD&TĐ). - Nở rộ dịch vụ “bán trú hè” (GD&TĐ).
Con trẻ ngáp ngắn ngáp dài đi thi vào lớp 1 (TT). - Ngộp thở với “heo vàng” thi vào lớp 1 (KP).
Tấp nập “xế” đưa bé đi dự tuyển lớp 1 (KP).
Huế giải quyết tình trạng trẻ em bỏ học, lao động sớm (Tin tức).
Trượt chân khi qua sông, 2 học sinh bị cuốn trôi (DV). - Vinh danh chuồn chuồn (LĐ).
Trẻ đón tết thiếu nhi với đồ chơi Trung Quốc (SM).
Nghịch lý người Việt thông minh, khoa học lạc hậu (VnMedia).
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG 
6.000 tỉ đồng nâng chiều cao người Việt (TT).
NHẬT KÝ CHO CON: TẠM BIỆT CON GÁI YÊU, MẸ ĐI THEO CƠM CÓ THỊT (Trần Đăng Tuấn).
TRÊN CON KHÔNG CÓ NGHỈ HÈ (Mai Thanh Hải).
- Video: Việt Nam – Đất Nước – Con Người: Mặt nạ tuồng (VTV).
Trốn viện mới phát hiện bệnh do bị…“cắt nhầm”? (VNN).
8Tận mắt nhìn công nghệ chế biến chim sẻ từ vịt chết (DT).
Lò thuốc nổ núp bóng trang trại (NLĐ).  =>
Dài cổ chờ mưa (NLĐ).
Gió thổi văng lồng sắt đập tan kính tầng 60 tòa nhà Keangnam (VNE).
4 hố “tử thần” cùng xuất hiện tại khu vực kênh Nhiêu Lộc -Thị Nghè (PNTP).
Dòng họ ba đời bị “liệt đột ngột”: Bệnh lạ hay “bùa ngải”? (CSTC/ANTĐ).
Màn lái xe hơi mạo hiểm bằng hai bánh (BBC).
Một linh mục Ý chống mafia được phong chân phước (RFI).
8h40′:
Tìm thấy xác ngư dân sau 5 ngày mất tích trên biển (DT).
Bệnh viện sử dụng thuốc quá hạn cho bệnh nhân (TN).
Thực phẩm “sạch” – “sạch” đến đâu? (PT).
Đừng để nông dân khát (TN).
Quảng Nam: Lúa trồng gần nhà máy chết liên tục (DV).
Tạm giữ 3 ô tô, mô tô dẫn đoàn Nick Vujicic (TN).
Phát hiện mới thú vị về Công tử Bạc Liêu: Cả đời xài hết 5 tấn vàng thế nào? (LĐ).
Làng triệu phú nơi vùng biên (NLĐ).
Lọt vào vùng đất cả làng sợ con gà đẻ trứng dính máu (PLVN).
Đánh vợ, lỡ tay làm chết con gái 3 tháng tuổi (DV).
13h40′:
Kinh hoàng gia cầm làm sẵn ‘giấu’ dưới ao nước bẩn (PT).
Số người ngộ độc “bánh mì nổi tiếng Bến Tre” tăng gấp 3 (NLĐ).
Nghịch lý thừa – thiếu các điều dưỡng viên chăm sóc sức khỏe (PT).
Lật tẩy vỏ bọc hoàn hảo của ‘bà trùm’ thuốc lá lậu (NĐT).
Hàng trăm người nghỉ đi biển để chịu tang cá voi (PN Today).
Ngược Đời (Sống Magazine).
Dân ‘khát’ vì dự án ‘quên’ làm đường ống nước (Tin tức).
Cháy kho hàng rộng hơn 1.000 m2 thuộc Bộ Công thương (TN). - Hà Nội: Đã dập tắt đám cháy tại tổng kho ở Gia Lâm (TTXVN).
Bắc Ninh: Cháy lớn ở khu công nghiệp, thiệt hại nhiều tỷ đồng (CAND).
Triệt phá ổ đánh bạc lớn (ANTĐ).
Vùng quê hoảng loạn sợ “quả báo” vì lỡ ăn thịt “cá thần“? (PLVN).
Nhiều dòng suối tại Yên Bái đang bị ô nhiễm nặng (TTXVN).
Lũ cuốn cả gia đình ở Thanh Hóa: Tìm nạn nhân cuối cùng (VOV).
Cận cảnh nghề nguy hiểm chết người ở Trung Quốc (TN).
Pháp bắt 1,2 triệu liều aspirin giả nhập lậu của Trung Quốc (SM).
Mùa bão Đại Tây Dương 2013 chắc sẽ có nhiều trận bão lớn trên trung bình (VOA).
19h40′:
Vụ bệnh nhi chết bất thường: Bác sĩ bỏ kíp trực? (VNN). - Nghịch lý thừa – thiếu các điều dưỡng viên chăm sóc sức khỏe(PT).
“Tạm biệt con gái yêu, mẹ đi theo cơm có thịt” (DT).
“Đường truyền tải 500 kV… dễ tổn thương” (TN). - An ninh năng lượng Quốc gia đang bị đe dọa (ĐĐK). - Sự cố mất điện: “Ngành điện phải xem xét rất nghiêm túc” (Infonet). – Bộ trưởng Vũ Đức Đam: Sự cố mất điện toàn miền Nam sẽ không lặp lại (TP). - “Chưa tính toán được thiệt hại từ sự cố mất điện 21 tỉnh phía Nam” (GDVN).
Kiểm tra xe biển xanh của Hà Nội hộ tống Nick (SGTT).
‘Làng rác’ và giấc mơ nhặt được 11 cây vàng (PT).
Tìm thấy nạn nhân cuối cùng bị lũ cuốn (TP).
Lốc xoáy, mưa đá khiến 3 người thương vong (QĐND).
Động đất – Sóng thần (ĐĐK).
QUỐC TẾ  
5 nghi vấn về tên lửa S-300 Nga bán cho Syria (Tin tức). - Cuộc phản công của Syria ở Qusair tăng cường độ (VOA). - Người đứng đầu tổ chức Hezbollah xác nhận tranh đấu tại Syria (VOA).
Phe Taliban ồ ạt tấn công liều chết vào thủ đô Kabul (TTXVN).
Afghanistan: 4 người chết trong vụ tấn công của Taliban ở Kabul (VOA). - Pakistan: Nổ ga trên xe chở học sinh giết chết 17 người (VOA).
Pakistan: 6 cảnh sát viên chết trong vụ phục kích ở tây bắc (VOA). - Nổ xe buýt chở học sinh tại Pakistan, 16 người chết (TTXVN).
Liên hiệp Phi châu mừng kỷ niệm 50 năm thành lập (VOA). - Pháp bắt đầu rút quân khỏi Mali (TT).
9<- a="" href="http://nld.com.vn/2013052510365955p0c1006/bao-dong-lan-rong-o-thuy-dien.htm" nbsp="" target="_blank" title="Các vụ bạo động ở thủ đô Stockholm - Thụy Điển đã bước qua đêm thứ 6 liên tiếp với một số chiếc xe bị đốt ở các vùng ngoại ô có đông người nhập cư sinh sống vào rạng sáng 25-5.">Bạo động lan rộng ở Thụy Điển
 (NLĐ).  - Bạo động từ Stockholm lan ra các thành phố (PLTP). - Giám đốc IMF bị nêu tên là nhân chứng chính trong vụ án tham ô ở Pháp (VOA). - Tổng giám đốc IMF thoát hiểm tư pháp(RFI).
Biểu tình chống hôn nhân đồng tính : Paris cảnh báo về nguy cơ bạo động (RFI). - Du khách trở thành nạn nhân của sự bất ổn tại Paris (RFI). - Binh sĩ Pháp bị tấn công gần Paris (VOA).
“Bạn” của nghi can chém chết binh sĩ Anh ở London bị bắt (VOA). - Tình báo Anh định ‘tuyển dụng nghi phạm’ (BBC).
‘Góa phụ đen’ đánh bom tự sát ở Nga, 12 người bị thương (VOA).
Thụy Điển tăng cường cảnh sát chống bạo động (RFI).
TT Obama kêu gọi dân chúng nhớ tới gia đình quân nhân (VOA). - Tòa án: Cảnh sát trưởng Arizona đối xử bất công với người gốc Mỹ châu La tinh (VOA).
Hòa bình là “xa xỉ”? (QĐND). - Bài thể dục của Tổng thống Mỹ Obama và tổng thống Nga Putin (TT).
Philippines gửi thông điệp hòa bình qua kỷ lục thả đèn trời (GD&TĐ). - Philippines lại đụng độ với phiến quân (BBC). - 11 người chết trong vụ đụng độ ở Philippines (VOA).
8h40′:
Quân đội Syria nã pháo hạng nặng vào Qusayr (TN). - Phe nổi dậy Syria kháng cự quyết liệt quân Assad (VnMedia). -McCain dọa “xóa sổ sức mạnh không quân” của Syria (TTXVN). - Israel tố cáo “Quân đội điện tử Syria” tấn công mạng(TTXVN).
Tổng thống Palestine sẽ thành lập chính phủ mới (VOV).
- Quan hệ Trung – Ấn: ‘Cái bắt tay ngang dãy Himalayas’ (PT).
Cái chết của kỹ sư Mỹ: Nghi vấn Hoa Vi (*) (PLTP).
Binh sĩ Pháp bị tấn công tại thủ đô Paris (VOV).
Hé lộ thực lực tàu ngầm của hải quân các nước Trung Quốc, Mỹ, Nga (GDVN).
Thụy Điển đau đầu vì bạo động (TTVH).
Tổng thống Ý phải điều trần về thỏa thuận ngầm với mafia (TP).
13h40′:
Quân đội Syria tấn công bằng pháo hạng nặng vào Qusair (VTV). - Thổ Nhĩ Kỳ cáu tiết với Syria (Tin tức). - McCain: Mỹ sẽ khuất phục Syria bằng sức mạnh Không quân (GDVN). - Mỹ sẽ “xóa sổ” sức mạnh không quân Syria (VnM). - Hezbollah thề chiến thắng ở Syria (CATP).
Hàng chục người thương vong vì đánh bom ở Iraq (TTXVN).
Cuộc tập trận của quân đội Iran (TTVH). - Thế giới bắt đầu “bất lực” trước Iran (VnM).
Ấn Độ: Phiến quân Maoist sát hại 12 nhà lập pháp (TTXVN). - Ấn: Đoàn xe của đảng Quốc Đại bị tấn công, 16 người chết(VOA).
Mỹ hoãn phiên tòa xử nghi phạm tấn công ở Boston (TTXVN).
Lính Anh trở về từ Afghanistan rầm rập diễu hành (Tin tức). - Tình báo Anh bị bẽ mặt (TT). - Tình báo Anh từng cố tuyển dụng kẻ giết người tàn bạo tại London (GDVN). - Vụ chặt đầu binh sĩ Anh ở London: Bắt thêm 3 nghi phạm (TN).
Nga: Đánh bom tự sát, 15 người thương vong (KT). - Nga trấn áp hoạt động đồng tính, Ukraina tuần hành bênh vực quyền này (VOA).
Pháp cam kết sẽ hỗ trợ châu Phi bảo đảm an ninh (TTXVN). - Binh sĩ Pháp bị tấn công gần Paris (PT). - Lính chống khủng bố Pháp bị đâm ngay cổ giữa Paris (TN).
Binh sỹ thuộc 18 nước sẽ tập trận chung tại Jordan (TTXVN).
Liên minh châu Phi AU kỷ niệm 50 năm thành lập (TTXVN).
Ấn Độ-Cuba nỗ lực thúc đẩy hợp tác song phương (TTXVN).
Quân đội Philippines đụng độ phiến quân Abu Sayyaf (VTV).
Campuchia đòi bảo tàng Mỹ trả lại cổ vật (SGGP).
19h40′:
Tổng thống Assad đang ở thế thượng phong (TP). - Hezbollah tuyên bố “thắng chắc” ở Syria (NLĐ). - Nga hủy thỏa thuận bán tên lửa S-300 cho Syria? (TT). - Vai trò quyết định của Nga trong cuộc khủng hoảng Syria (Tin tức). - Pháp “loại bỏ” vệc Iran tham gia Hội nghị hòa bình cho Syria (VOV). - Mỹ dọa xóa sổ không quân Syria (DV).
Iran triển khai số lượng lớn bệ phóng tên lửa tầm xa (TTXVN).
Cháy bỏng ước mơ về 1 châu Phi ổn định và thịnh vượng (VOV).
Cuộc đấu giữa tin tặc Trung Quốc và tình báo Mỹ (PT).
Hạm đội biển Đen của Nga phô trương lực lượng (VNN).
Một phụ nữ đánh bom liều chết ở Nga (DV).
Vụ chặt đầu binh sĩ Anh ở London: Tình báo Anh từng muốn tuyển mộ nghi phạm (TN). - Chưa điều tra rõ nguyên nhân khủng bố của hung thủ (CAND).
Bạo loạn – Thụy Điển rúng động (ĐĐK).
*RFA: + Sáng 25-05-2013
*RFI: 25-05-2013
*VTV: + Chào buổi sáng – 25/05/2013; + Tạp chí kinh tế cuối tuần – 25/05/2013; + Tài chính tiêu dùng – 25/05/2013; + Câu chuyện văn hóa – 25/05/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 25/05/2013; + 360 độ Thể thao – 25/05/2013; + Tư vấn mùa thi và ôn thi đại học – Phần 2 – 25/05/2013; + Tư vấn mùa thi và ôn thi đại học – Phần 1 – 25/05/2013; + Trang địa phương – 25/05/2013; + Sự kiện và Bình luận – 25/05/2013; + Chiếc nón kì diệu – 25/05/2013; + Khoảnh khắc cuối tuần – 25/05/2013; + Cuộc sống thường ngày – 25/05/2013; + Thời tiết du lịch – 25/05/2013; + Thời sự 12h – 25/05/2013; + Thời sự 19h – 25/05/2013.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét