Thứ Ba, 28 tháng 5, 2013

Anhbasam Điểm Tin thứ Ba, 28-5-2013

Anhbasam Điểm Tin thứ Ba, 28-5-2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT   
Những ngọn đèn không bao giờ tắt trên huyện đảo Trường Sa (PLVN).  - Đoàn đại biểu Bộ Công an kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại quần đảo Trường Sa (CAND).
3
- Vẫn không thấy cái mặt đâu, nhưng “người phát ngôn” vẫn lên tiếng Phản đối tàu Trung Quốc đâm 1 tàu cá của Việt Nam (TTXVN).  - Yêu cầu xử lý nghiêm vụ tàu Trung Quốc đâm hỏng 1 tàu cá Việt Nam (CP).  - Thuê tàu cá ra cứu tàu ngư dân bị nạn trên biển (Infonet).  - Quảng Ngãi: Hỗ trợ cho 2 tàu cá bị tấn công trên biển (TT).  Ông Nguyễn Xuân Huế; chủ tịch Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi trao tiền cho chủ tàu cá Trần Văn Dũng =>

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là diễn giả chính tại Đối thoại Shangri-La 12 (CAND).
Trung Quốc tập trận bất thường, tướng Cương lên tiếng (VTC). - Ba hạm đội TQ tề tựu ở Biển Đông (BBC). “Cuộc tập trận hồi tuần trước của hải quân Trung Quốc là nhằm phát tín hiệu đến Hoa Kỳ và Philippines vào lúc hàng không mẫu hạm USS Nimitz đang có mặt trên Biển Đông, nhật báo của Hong Kong bình luận… cuộc tập trận chung này cho thấy Bắc Kinh sẽ duy trì lập trường cứng rắn đối với Philippines”.  - Trung Quốc đã tiếp nhận tàu đổ bộ “Zubr” đầu tiên (Lenta/ Kichbu).
Ông Tập Cận Bình: Quan hệ với Mỹ đang ở ‘bước ngoặt quan trọng’ (VOA). “Trong số các vấn đề có phần chắc sẽ được mang ra thảo luận là mối căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên, những lời tố cáo của Hoa Kỳ về những hoạt động gián điệp mạng do chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn, cùng với những vụ tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc với Nhật Bản và các nước láng giềng trong vùng Đông Nam Á”.
Biển Đông và quan hệ Trung-Mỹ (EAF/ TCPT). - CHÍNH LUẬN 19 (Sơn Trung).
3<- a="" href="http://www.voatiengviet.com/content/vietnam-indonesia-day-manh-quan-he-quoc-phong/1669054.html" nbsp="" target="_blank" title="Tờ báo New Straight Times số ra hôm nay trích lời Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh nói Việt Nam và Indonesia nên thiết lập một cuộc đối thoại chiến lược về một chính sách quốc phòng quốc gia để thực thi một biên bản ghi nhớ về hợp tác mà ha">Việt Nam, Indonesia đẩy mạnh quan hệ quốc phòng
 (VOA). - Đài Loan, Philippines trao đổi toán điều tra (VOA).      - Tranh chấp Đài Loan-Philippines sẽ đi về đâu? (TQ).
Trung Quốc tuyên bố đuổi tàu Nhật trên biển Hoa Đông (GTVT).  - Nhật Bản: Thủ tướng Trung Quốc “báng bổ lịch sử” (KT).
Đỗ Trường – Bán đất, bán rừng, bán cả linh hồn (Dân Luận). “Đây không còn là lời cảnh báo nữa, mà sẽ có ngày xuất hiện những đạo quân từ trong hầm Bauxite, từ cánh rừng đầu nguồn, từ biển khơi ập vào nuốt chửng đất mẹ. Vâng! Từ bán đất bán rừng đến bán linh hồn có một khoảng cách rất gần“. - Tiếp tay cho giặc (Nguyễn Thông).
Sáng Kiến Quản Lý Tổ Cuốc (Đinh Tấn Lực). – Lưu Quang Vũ: Người có triệu chúng tôi, tôi chỉ có một Người (Phương Bích). “Tổ quốc là nơi tỏa bóng yên vui/ Nơi nghĩ đến lòng ta yên tĩnh nhất/ Nhưng nghĩ đến Người lòng tôi rách nát/ Xin Người đừng trách giận, Việt Nam ơi“.  – Mời nghe lạ: Bài hát “Triệu Con Tim” của nhạc sĩ Trúc Hồ (Dân Luận). “Ải Nam Quan, Hoàng – Trường Sa…/ Một ngàn năm giặc phương Bắc/ Quê Hương mình rồi sẽ ra sao?
Truyện ngắn của Ngọc Châu: Hoàng Sa (TC Tiếng QH).
- Một bài phân tích sắc sảo! Đúng là của người từng lăn lộn từ ngoài xã hội cho tới lao tù, nên hiểu cả cơ cấu, hoạt động của ngành công anNgười Buôn Gió – Ai bắt Trương Duy Nhất? (FB NBG/ Dân Luận). “Thường xem ai bị bắt, hãy để ý đến Hồ Thu Hồng, tức Beo. Nếu Beo chửi rủa, xỉ vả người bị bắt, Beo thầm thì là người ấy tội này, tội nọ bắt là đúng. Ta có thể biết phe nào bắt người đó. Như trường hợp Tiến Sĩ Cù Huy Hà Vũ chẳng hạn, Beo gào rống , xỉa xói Cù Huy Hà Vũ. Rồi Beo lớn tiếng dọa nạt Ba Sàm, Xuân Diện, Huệ Chi, Quang A“.  Xin giới thiệu luôn bà con ngôi nhà mới của Lái Gió, địa chỉ: nguoibuongio1972.blogspot.de . Còn nhà cũ của Ba Sàm thì … BTV sắp có thông báo quan trọng!   - Lặng lẽ và ồn ào (Đông A). “…  đặc biệt các trang có vẻ như là dư luận viên đưa những bình luận hướng tới định hướng thông tin mà trước đây hoàn toàn im lặng trong vụ bắt ông Phạm Chí Dũng.”
Việc trang web của Trương Duy Nhất bị đóng ngay khi ông bị bắt, khác hẳn với hầu như tất cả các trường hợp blogger khác cùng hoàn cảnh, có thể lý giải phần nào lý do. Dường như trong trang web đó có những nội dung được đưa lên gần đây mà người ta muốn phải được “bịt” ngay. Lại thêm một trang mạng khác, lâu nay bị nhiều nghi vấn “gián điệp”, nay vội vã, vụng về có ngay một bài như thể thanh minh cho người này, đổ “tội” cho người kia trong vụ bắt giữ TDN, cũng làm rõ thêm nguyên nhân, thậm chí cả người “khởi xướng”.  -  Nhà báo Trương Duy hất đã bị bắt cóc … rồi thành bắt thật! (VLB).  - “Bỏ phiếu cùng quốc hội”–Trương Duy Nhất vì bài này mà bị “túm” ? (NLG).
- Đồng Phụng Việt: Những người có thể là “bị hại” trong vụ án Trương Duy Nhất (ĐPV/ Ba Sàm). Hãy xem bức ảnh di lý blogger Trương Duy Nhất từ sân bay Đà Nẵng ra Hà Nội phục vụ công tác điều tra. Có lẽ blogger Trương Duy Nhất là trường hợp đầu tiên bị bắt khẩn cấp mà không bị còng tay, một tay khoác ba lô, dáng đi ung dung, tự tại, thần sắc không có vẻ lo âu. Phải chăng người ta lo sợ tác động của việc “Bỏ phiếu cùng Quốc hội” trên trang “Một góc nhìn khác” của blogger Trương Duy Nhất ảnh hưởng đến kết quả bỏ phiếu tín nhiệm các nhân vật cao cấp, nên tạm giữ anh một thời gian nhằm khóa miệng? Mời xem thêm bình luận trên FB Ba Sàm.
Độc giả L.N.L gửi bình luận tới BTV: ”Về vụ Trương Duy Nhất, tôi nghĩ bắt một thời gian ngắn sẽ thả ra ngay thôi. Nó có dáng dấp mang tính diễn nhiều hơn là bắt thực vì độ nguy hiểm của đối tượng. Thứ nhất, tính phe phái của ông Nhất quá lộ, quá rõ. Phe Dũng thắng thế thì nhân cơ hội đó bắt để thị uy, có thể với cái cớ là dính líu vào việc làm lộ bí mật kết quả họp bô chính trị. Coi như là rung cây doạ khỉ; thứ hai, mức độ nguy hiểm của ông Nhất không đáng để bắt, nếu mà bắt có bắt cả trăm người; hơn nữa nhiều tay còn chửi ngoa hơn ông Nhất; thứ 3, bắt vì một cái điều 258, như vậy là khá nhẹ so với điều 88 hoặc 79, trong khi đó lại làm rình rang ầm ĩ, vừa ở phương tiện báo chí truyền thông, vừa ở việc cố tình di lí ngay ra HN để tỏ ra nguy hiểm, tóm lại là màn giơ cao đánh khẽ. Và cuối cùng, bắt để làm lạc hướng dư luận để giảm nóng ở các vụ quốc hội hiện thời. (lại thêm cái thông tin vừa được cung cấp trong bài: bị bắt mà có vẻ ung dung, không bị còng…”  
RSF lên án vụ Việt Nam bắt giữ blogger Trương Duy Nhất (RFI). - Blogger Trương Duy Nhất bị bắt về tội chỉ trích chính phủ (VOA). “Blogger Trương Duy Nhất bị tố cáo về hành vi vi phạm điều 258 của Bộ Luật Hình sự là ‘lạm dụng các quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích của nhà nước’, một tội có thể bị phạt tới 7 năm tù”.
- Phỏng vấn ông Lê Hiếu Đằng: Bắt ông Nhất để dọa người ‘yếu bóng vía’ (BBC). “Đây là biện pháp để họ răn đe những người yếu bóng vía tham gia vào cuộc đấu tranh chính đáng hiện nay vì một nước Việt Nam dân chủ giàu mạnh và chống bọn bành trướng Bắc Kinh”.
Các blogger nghĩ gì về vụ bắt giam blogger Trương Duy Nhất? (Dân Luận). Blogger Lâm Mạnh Di: “Nhà nước này cư xử với người cầm bút như vậy mà lại đòi vươn ra biển lớn. Thôi, vui vẻ trong cái ao tù bé nhỏ đi…. ở đó các ông tha hồ mà dùng luật rừng“. - Mó dái ngựa “tiểu nhân và thù dai” (DĐCN). - Innova – Luật 258 và những câu chữ vô nghĩa (Dân Luận). - Mẹ Nấm – Điều 258 Bộ luật Hình sự & Lợi ích nhà nước (FB Mẹ Nấm/ DL). “Liệu chúng ta có dám chiến đấu để bảo vệ quyền tự do ngôn luận của mình hay không? Cá nhân tôi cho rằng, đã đến lúc ấy“.
- Tưởng Năng Tiến: Chỉ Một Góc Nhìn Duy Nhất (RFA’s blog).  - NỬA NGÀY VỚI TRƯƠNG DUY NHẤT (Nguyễn Trọng Tạo). - TRƯƠNG DUY NHẤT CHỈ KHÁC “MỘT NỬA” (TNM). – Lê Diễn Đức: Trương Duy Nhất và góc nhìn khác (RFA’s blog).
4Blogger vừa bị bắt từng khẳng định ông “không phải tội phạm, cũng không phản động” (RSF/ Defend the Defenders). “Vụ bắt giữ ông Nhất đặc biệt gây lo ngại bởi nó cho thấy rằng chính quyền có xu hướng hành hạ và tống giam tất cả những người bất đồng chính kiến, bất chấp những lời kêu gọi trả tự do cho 5 blogger vừa bị xét xử phúc thẩm tuần trước. Chúng tôi kêu gọi Việt Nam trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho ông Nhất, đồng thời chấm dứt hành động ngược đãi vô lý này”. – Phỏng vấn ông Huỳnh Ngọc Chênh: ‘Trương Duy Nhất chỉ muốn xây dựng’ (BBC). “Tất cả các bài viết của ông Nhất đều toát lên tinh thần xây dựng để mong muốn có hệ thống tốt đẹp hơn”.  - Đôi lời về bài “Hãy tha thứ cho Trương Duy Nhất” (Nguyễn Tường Thụy).
Bộ Công an xác nhận bắt ông Nhất (BBC). Facebooker Ngô Nhật Đăng: “Thế là đủ hết : Công nhân, nông dân , bộ đội, luật sư, nhà báo, nhà văn , nhà thơ, doanh nhân….đều có mặt trong nhà tù của đảng. Thế thì đảng ở với ai bây giờ?” Ông Trương Duy Nhất chấp hành lệnh bắt (TN).  - Trương Duy Nhất có thái độ chấp hành (TT).  - Bộ Công an xác nhận tin bắt khẩn cấp Trương Duy Nhất (VOV).  - Di lý ông Trương Duy Nhất ra Hà Nội (TT).  - Vợ ông Trương Duy Nhất “thắp đèn” giúp Công an khám nhà (DV).
Luật sư Dương Hà tố cáo cán bộ trại giam Thanh Hóa cố ý hãm hại Cù Huy Hà Vũ (RFI). - TS Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực để phản đối các hành vi phạm pháp này của giám thị Lường Văn Tuyến (Dân Luận).  - LS Dương Hà: “Cù Huy Hà Vũ vô tội, Quốc hội công nhận ý kiến bỏ điều 4” (RFI). “Quốc hội đã nhận ý kiến yêu cầu hủy bỏ điều 4. việc làm của Quốc hội tự nó chứng minh rằng chồng tôi, Cù Huy Hà Vũ, hoàn toàn vô tội”.
- Trần Bình Nam: Vụ án Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha một cái nhục của Đảng Cộng Sản Việt Nam (ĐCV). - Thư đề nghị được trợ giúp một phần tài chính cho gia đình của Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha (Boxitvn).
- Huỳnh Thục Vy: “Khôn ngoan” đến mức độ nào? (ĐCV).
Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ bị ngược đãi trong tù (Vietinfoeu). Cùng nội dung, nhưng trang Boxitvn lại chỉ để là “ĐƠN TỐ CÁO” thôi.
5< - Đề xuất trưng cầu ý dân về điều 4 (VNN). Hồi 17h, độc giả phát hiện bài này đã biến mất.  - Ông Dương Trung Quốc: Hiến pháp ‘treo’ đến bao giờ? (VNN/Ba Sàm).  - Bộ trưởng Tư pháp: Lấy ý kiến dân về HP gấp gáp (VNN).   - Không lẽ HP mới không có chính quyền địa phương? (VNN).  - Nhật ký nghị trường: Lời xin lỗi và dự thảo Hiến pháp mới (VnEco). Ông Dương Trung Quốc: “… nếu cần thiết thì có thể lùi thời điểm thông qua Hiến pháp để “trả nợ” dân ba dự án luật về biểu tình, trưng cầu dân ý và về hội. .. bản dự thảo lần thứ ba về Hiến pháp, được đưa ra vào thời điểm vừa kết thúc thời gian sôi nổi lấy ý kiến nhân dân, là bản dự thảo phong phú với tinh thần cởi mở, nhiều ý kiến khác nhau. .. Nhưng đến bản dự thảo cuối cùng, tất cả các vấn đề được gọi là nhạy cảm nhất, được xã hội quan tâm nhất đã trở lại như ban đầu”, ông Quốc nói.”  - Giữ lại Điều 4 và không đổi tên nước (ĐT). “… tất cả các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tham gia thảo luận đều đồng tình quan điểm giữ lại Điều 4 và vẫn để tên nước là nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.” Cũng cùng  tường thuật về các phiên thảo luận ở tổ, nhưng sơ qua 3 báo – VNN, VNEconomy và Đầu tư – đã thấy khác nhau quá nhiều, trong đó bài trên báo Đầu tư thật tệ hại!
- Phỏng vấn GS Tương Lai: Nhân sĩ trí thức thất vọng về việc tiếp thu ý kiến sửa đổi Hiến pháp (RFI). “Thực ra, việc góp ý Hiến pháp vừa qua là một cái cớ, một thời điểm để bung ra những ý kiến, mà trước đây chỉ nói một phần 10, một phần 100 là cũng đủ bị làm rầy rà, thậm chí kết án tù. Nhân dịp này, người ta không chỉ nói chuyện góp ý Hiến pháp, nhưng từ đó còn đề cập đến những vấn đề khác hơn, để tạo ra một khí thế dân chủ mới”.
- Trịnh Hội: 7 đề nghị (VOA’s blog). “Nếu Đảng và nhà nước không thực thi thì nó chỉ làm bẽ mặt họ và một lần nữa xác nhận là Hiến pháp Việt Nam thật sự chỉ là một công cụ để họ bảo vệ chế độ độc tài, độc quyền của họ”. - Video phỏng vấn TS Giáp Văn Dương: Tự do (123TV).
Bổ sung, hồi 8h20′, độc giả Nguyễn Việt Thắng phản hồi: “Sáng nay, đi tập thể dục về, vừa bước vào nhà tắm đi tolet thì nghe VTV đưa tin, về buổi làm việc hôm qua của quốc hội, có đoạn; nước ta không theo tam quyền phân lập, Ba tôi đang coi tivi, ông thét lên; đồ khốn nạn chúng mày đang tuyên chiến với nhân dân rồi đấy ! tôi chạy ra hỏi, tivi nó nói câu ấy, con nghe mà muốn văng c . .., ông chuyển kênh và chửi, lũ giặc này, lịch sử VN chưa có thời kỳ nào ? và chưa có thứ giặc nào, hung bạo tàn ác như thứ giặc này ! chúng nó cứ ra rả của dân, vì dân . . . giờ chúng nó bảo; thể chế nước ta, không theo tam quyền phân lập, nghĩa là chúng nó đã và đang thách thức nhân loại tiến bộ, chúng tao một nhóm ma cô, cướp đường, các nước văn minh kia,m hãy đóng góp tiền – vàng – gái đẹp, cho chúng tao ăn xài, giải khuây, không thì chúng tao sẽ giết đến người VN cuối cùng ..v.v.v.”
Nhà báo Phạm Chí Dũng : Quốc hội Việt Nam là của ai ? (RFI/ Ba Sàm). Của đảng!  “Chúng ta hãy tự hỏi, Quốc hội vẫn thường yêu cầu Chính phủ và các bộ ngành phải minh bạch tình hình điều hành quản lý và các số liệu, nhưng vì sao Quốc hội lại không minh bạch việc bỏ phiếu tín nhiệm với dân chúng thông qua báo chí?
- Đức Thành: Diệt sâu – thuốc hay người quyết định? (Boxitvn). Câu hỏi sai hoàn toàn! Kẻ quyết định chính là … “Sâu”. Ha ha!  
6Miến Điện và Việt Nam (Jonathan London). “Miến Điện không phải là Việt Nam và bộ máy của Việt Nam có thể nói là phức tạp hơn và có thể vững chắc hơn. Ở Miến Điện, sự thay đổi đã tiếp diễn chủ yếu vì cấp lãnh đạo và thậm chí một cá nhân, Thiên Sein. Trong khi lịch sử cho thấy những thay đổi tương tự ở Việt Nam phải có động lực từ trong lẫn ngoài bộ máy mới đuợc“. - Con đường nào chông gai hơn, Myanmar hay Việt Nam? (RFA). “Theo những gì mà chúng ta biết về đảng cộng sản VN thì họ sẽ không cho phép dân chủ diễn ra, và họ sẽ làm mọi thứ để điều đó không xảy ra”. Tổng thống Hoa Kỳ tiếp Tổng thống Myanmar tại tòa Bạch Ốc, 20 tháng 5, 2013 =>
- Tôn Vân Anh: Phản biện với Jonathan London. Hâm nóng giấc mơ là con đường duy nhất? (ĐCV).
VẬN NƯỚC (Nguyễn Tiến Dũng).
- Về Nghị quyết 36: TS. NGUYỄN BÁ LONG – CỘNG SẢN PHÁ HOẠI (Sơn Trung).
Memorial Day (Phi Vũ).
- TS Tô Văn Trường: Cảnh báo về quản lý rủi ro (Boxitvn).
BÁO ĐỘNG: thủ thuật mới của công an lén chí ch thuốc dân ở đám đông . QUÂN KHỐN NẠN ! (SHSM).
6.000 tỉ cho đề án nâng chiều cao người Việt (ĐV). GS Trần Hữu Dũng: “Theo tôi, người Việt hiện đang thấp không phải vì lý do sinh học gì cả mà chỉ vì họ bị đè đầu đè cổ“.
Dư luận sau chuyến thăm VN của Nick Vujicic (RFA). “Em bây giờ yếu lắm rồi, đi bán vé số em đi không nỗi. Hai chân bị tê, yếu quá là yếu, đi bị run dữ lắm. Ước mơ làm sao cho vợ em có chiếc xe điện 3 bánh để vợ em tự đi bán, có điều kiện phương tiện được dễ dàng. Vợ em cũng lùn, 2 chân bị thấp khớp, đi nhiều bị nhức, sưng lên, đi không nỗi”. - HẺM BUÔN CHUYỆN ( KỲ 90 ) : Thế là hết từ nay Nick đi mãi (Nhật Tuấn). – Người Buôn Gió:Thương nhớ Nguyễn Công Hùng (Vietinfo).
Vĩnh Phúc kết luận vụ quan tài diễu phố (BBC).
Lý Nhã Kỳ và Nạn Phá Rừng (Alan Phan).
Chuyện Ngày Xưa Khi Liên Xô Còn Là Thiên Đường (Alan Phan).  – Vũ Duy Chu: HÀ NỘI TIẾU LÂM TRUYỀN KỲ (KÌ 121): HỢP TÁC LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI (Trần Mỹ Giống). - Thiên đường ở đâu? (Phương Bích).
Hòn đá lạ ở Đền Hùng: lá bùa cực độc (4) (KT).
Vụ xây dựng trái phép tại Cầu Giấy: Tiến độ phá dỡ chậm (DV).
- Cà Mau: Miễn nhiệm chủ tịch xã học hết… lớp 4 (DT).   - Vụ Bí thư dùng bằng giả tại Vĩnh Phúc: Người mất bằng trình báo khẩn cấp (DT).
LẠI NÓI VỀ CHIẾN TRANH (FB Thái Bá Tân). “Đừng nói với tôi về chiến tranh bảo vệ tổ quốc và chính nghĩa. Tôi đã đủ khôn lớn để hiểu rằng cái cuộc chiến tranh ấy, nếu quả là bảo vệ tổ quốc và chính nghĩa như người ta nói, cũng chẳng là gì nếu nó là thủ phạm của hàng triệu cái chết dân Việt, hàng chục triệu cuộc chia ly đau đớn, thủ phạm của một sự đảo lộn triệt để các giá trị truyền thống dân tộc...”
- Bùi Tín: Chủ nghĩa tư bản lương thiện, hay chủ nghĩa tư bản rừng rú ? (VOA’s blog).
7<- a="" href="http://nld.com.vn/20130527102449370p0c1006/trung-quoc-chong-tham-nhung-trong-quan-doi.htm" nbsp="" target="_blank" title="Theo tờ Vượng báo của Đài Loan ngày 26-5, đây là chiến dịch chống tham nhũng mới nhất của Trung Quốc, bắt đầu từ đầu tháng 5 và dự kiến kết thúc trước ngày quốc khánh vào tháng 10. ">Trung Quốc chống tham nhũng trong quân đội
 (NLĐ). - Seoul từ chối đề nghị đối thoại của Bình Nhưỡng (RFI). - Hàn Quốc bác bỏ đề nghị đối thoại của Bình Nhưỡng (PNTP).  - Kim Jong-un ra lệnh mở khu trượt tuyết ‘đẳng cấp thế giới’ (VNE).
Myanmar và ẩn ý “món quà” tỷ USD của Thủ tướng Nhật (TQ).
Vì thân Trung Quốc, Thái Lan mất vị trí trung tâm vào tay Miến Điện (RFI). Thái Lan từng là trung tâm của các sáng kiến đối ngoại từ Nhật Bản và Hoa Kỳ liên quan đến Đông Nam Á. Nhưng những ngày đó giờ đã không còn nữa. Bây giờ, đất nước của những nụ cười đã được thay thế bằng Miến Điện”. Nhật Bản, động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế Miến Điện (VOA). “Chính phủ Nhật Bản sẵn sàng đưa ra những khoản tiền to lớn. Nhiều công ty của Nhật, đặc biệt là các công ty xây dựng cơ sở hạ tầng đang nóng lòng ký nhiều hợp đồng cho các công trình phát triển ở Miến Điện”.
Hun Sen muốn có luật nghiêm cấm chối bỏ tội ác diệt chủng của Khmer Đỏ (RFI).
Ấn Độ ngắm nghé máy bay quân sự Nhật Bản (RFI). “Vũ khí mà Ấn Độ ngắm nghé là 15 chiếc thủy phi cơ US-2 do tập đoàn công nghiệp quốc phòng Nhật Bản Shin Maywa chế tạo và hiện đang được hải quân Nhật sử dụng”. -Thủ tướng Ấn Độ đi thăm Nhật Bản, Thái Lan (VOA).
Không ai biết nước Nga hậu Putin liệu có sống sót được không (Boxitvn).
8h40′:
Yêu cầu Trung Quốc bồi thường vụ đâm tàu cá trên biển Hoàng Sa (TP). - Yêu cầu Trung Quốc xử lý nghiêm khắc vụ đâm vào tàu cá Việt Nam (PT).
Hoạt động quân sự của TQ ở Biển Đông nguy hiểm có hệ thống (GDVN). - Học giả diều hâu TQ: Tấn công đánh chiếm Trường Sa bất cứ lúc nào (GDVN).
- ĐỐI THOẠI SHANGRI-LA VÀ ĐIỂM NÓNG KHU VỰC – BÀI 2: Điểm nóng biển Đông (PLTP).
Nắm đấm Trung Quốc đằng sau hoạt động thương mại với các láng giềng (GDVN). - Trung Quốc sẽ dùng máy bay không người lái ra sao? (Infonet).
Tàu ngầm Trung Quốc xuất hiện gần Nhật Bản để nghi binh cho tàu Kilo? (GDVN). - Trung Quốc dùng tàu chiến xua đuổi thuyền Nhật (VnM). - Ba hạm đội Trung Quốc tập trận ở biển Đông (PLTP). - Ấn Độ chờ đợi gì ở Nhật?(PLTP). - Nhật-Ấn bắt tay nhau đối phó Trung Quốc? (KT).
- Tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông và biển Hoa Đông: Xuất hiện ‘canh bạc lớn’ trên Biển Đông (PT). - Tàu sân bay Mỹ xuất hiện gần Trường Sa để răn đe tàu chiến Trung Quốc? (GDVN).
Mỹ, Trung phô trương sức mạnh ở biển Đông (TN).
- Quốc hội thảo luận về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992: Dân mong có quyền phúc quyết (DV). - Sửa đổi Hiến pháp năm 1992 là cần thiết và phù hợp với nguyện vọng của nhân dân (ND). - Hiến định nguyên tắc tranh tụng để bị cáo và luật sư được nói (DT). - Cần làm rõ bản chất nền kinh tế trong Hiến pháp (LĐ). - Các thành phần kinh tế phải bình đẳng (PLTP). – Nhà sử học Dương Trung Quốc: Hiến pháp phải có giá trị lâu dài (TP). - Dự thảo Hiến pháp đã tập hợp đủ ý kiến nhân dân chưa? (TT).
- Phó trưởng Đoàn ĐBQH Hà Nội, bà Nguyễn Thị Hồng Hà: Phát biểu ‘không hợp làm ĐBQH’ là thiếu trách nhiệm (TP).
“Nếu giữ tên nước thì cần giải thích với cử tri một cách thỏa đáng” (GDVN). - Không lo ngại việc đổi tên nước có thể bị xuyên tạc (DT). - Lo đổi tên nước sẽ gây xáo trộn và lãng phí (TN). - “Người dân không có nhu cầu đổi tên Nước” (Infonet).
Sớm sửa “rào cản” về bồi thường Nhà nước (PLTP).
1.700 thanh tra xây dựng về đâu? (TP).
- Vụ dân đánh côn đồ “bảo kê” cho doanh nghiệp: Tạm dừng dự án, kiểm điểm trách nhiệm cán bộ cho thuê đất trái thẩm quyền (TN). - Dàn xếp đấu giá đất, thu sai gần 600 triệu đồng (PLTP). - Dàn xếp đấu giá đất, trục lợi tiền tỷ: Hoan hỉ chia tiền sau phiên đấu giá (DV).
- Tiếp loạt bài “Bơ vơ 4,5 vạn người Việt tại Angola”: Mong Angola sớm ký hiệp định (TP).
Hàn Quốc không chịu đàm phán (PLTP).
13h40′:
Danh sách thực thể bị chiếm đóng ở quần đảo Trường Sa (Trần Hùng).  - DỰ DIỄU BINH Ở TRƯỜNG SA (Văn Công Hùng). - Nhà văn hóa đa năng trị giá 25 tỉ đồng cho Trường Sa (TT).
Tàu cá Quảng Ngãi bị tàu Trung Quốc đâm chuẩn bị ra khơi (VOV). - Trao công hàm phản đối hành động đâm tàu cá Việt Nam của Trung Quốc (GDVN).
Giải mã tín hiệu chiến tranh của Trung Quốc – Kỳ 1 (TN). - Tàu chiến, máy bay Trung Quốc kéo ra Thái Bình Dương (TP).  - Học giả “diều dâu” Trung Quốc: Hãy đánh chiếm biển Đông khi cần (TN).
Trung Quốc đe Philippines ‘chớ thách đấu’! (TP). - Philippines yêu cầu Trung Quốc rút tàu khỏi bãi Cỏ Mây (Infonet).
Xác định danh tính tàu TQ lượn qua đảo Nhật (VNN).
Đài Loan cho phép Philippines kiểm tra tàu bị bắn (Infonet). - Nhóm điều tra Philippines đến Đài Loan (VTV).
Ghi nhanh về việc bắt giữ ông Trương Duy Nhất (Cave Núi). BTV mới nhận được tin từ một nguồn thạo tin, cho biết: “Bộ CA đang bị sức ép từ Tổng Bí thư phải tìm lý do thả Trương Duy Nhất“. Hy vọng blogger Trương Duy Nhất sớm được trả tự do.
“CHOA BẮT MI VÌ TỘI MẮT MI BỊ LÉ”? (FB Lê Quốc Châu).
NHÂN VIỆC ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI PHẠM TRƯỜNG DÂN NÓI LIỀU… (TSYG).
“Nói với mình và các bạn”: Bất tuân dân sự hay là “phản động” (Đoan Trang).
NHÓM KHỞI XƯỚNG KHỞI KIỆN ĐOÀN TRƯỜNG ĐH LUẬT TP. HCM (CLĐVV). “Việc chúng tôi khởi kiện là để nói với công luận nói chung và những người học luật nói riêng biết rằng:  Tinh thần thượng tôn pháp luật luôn cần được bảo đảm trong một môi trường giảng dạy và đào tạo luật. Việc tiếp tay xâm phạm vào quyền bí mật đời tư và dung túng cho hành vi xúc phạm đến nhân phẩm, danh dự và uy tín của bất kỳ ai cần được kiên quyết lên án và loại trừ...” Trường ĐH Luật mà để sinh viên của mình mang luật ra dạy lại thì tệ quá!
Hồ sơ dân oan tuần 7 (Chuacuuthe).
Freedom Now: Chiến dịch thế giới viết thư cho cha Tađêô Nguyễn Văn Lý (Chuacuuthe). - Lá thư gởi cha Lý đầu tiên của chiến dịch Freedom Now
“các thế lực thù địch” chúng là ai? (DĐCN).
NHÀ CỦA QUAN, Ở BẮC HÀ CỰC TO? (Mai Thanh Hải).
-  Lắng Nghe, xem, một bài học xương và máu không tốn tiền… của “nick” việt nam (Huỳnh Xuân Long).
Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII: Giữ nguyên tên nước, hiến định vai trò lãnh đạo của Đảng (ĐĐK). - Đề nghị giữ nguyên tên nước để đảm bảo ổn định (Tinnong). - Tên nước đã đi vào tiềm thức người dân (ĐĐK).
Sự thật về những kiến nghị sửa đổi Hiến pháp trái chiều trên mạng Internet (CAND/VnM).
Viện trưởng Nghiên cứu lập pháp nói về quan hệ “tam quyền” (CP).
Đảng viên, cán bộ Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam góp ý kiến vào Dự thảo Sửa đổi Hiến pháp năm 1992 (NCT). - Không nên phân biệt thành phần (GTVT). - Cần giữ quy định về Công đoàn trong Hiến pháp (NLĐ). - Đâu là “chủ thuyết” hiến pháp sửa đổi? (Infonet). - ĐBQH thống nhất căn bản với các nội dung dự thảo sửa đổi Hiến pháp (NNVN). - Khẳng định và làm sâu sắc chủ quyền nhân dân (CAND).
Lấy phiếu tín nhiệm (LĐ).
Sẵn sàng tiếp thu để rút kinh nghiệm (GD&TĐ).
Phải giành lại dân! (PT).
Thành lập Sở Phòng cháy chữa cháy là không cần thiết (VOV).
Cách chức, khai trừ Đảng phó CA xã thuê côn đồ chém người (HNM).
Tàu tuần dương Pháp cập cảng Hải Phòng (DV).
Triều Tiên nhất trí đối thoại về khu công nghiệp Kaesong (VOV). - Hàn Quốc hoài nghi lời đề nghị đối thoại của Triều Tiên (Infonet). - Trung Quốc kêu gọi phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên (VTV).
19h40‘:
Hỗ trợ chiến sỹ Trường Sa có hoàn cảnh khó khăn (TTXVN).
Ngư dân bị Trung Quốc đâm vỡ tàu được thăm hỏi động viên (GDVN).
Trung Quốc-Philippines dọa dẫm nhau quanh Bãi Cỏ Mây của Việt Nam (PN Today).
Biển Đông đang tăng nhiệt từng ngày (SM). - Châu Á sẽ bình yên hay bão tố? (SGTT).
Trung Quốc dựng trạm thu sóng từ 10 vệ tinh do thám Biển Đông (TP).
Học giả diều hâu xúi TQ tấn công ở Biển Đông (KP). - Hàng loạt học giả Trung Quốc cổ vũ đánh chiếm (ĐV).
Đài Loan: Gia đình ngư dân thiệt mạng từ chối khám nghiệm tử thi (PT).
Nhật Bản phủ nhận việc “đánh cắp” Senkaku từ Trung Quốc (SM).
Nhật Bản sẽ bán lô thủy phi cơ cho Ấn Độ (DT).
Tinh hoa và trí tuệ (ĐĐK).
Góp phần bảo đảm Đảng lãnh đạo Quân đội “tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt” (QĐND).
Tiền thuế của dân đi đâu? (SM). - Nợ doanh nghiệp nhà nước đe đoạ an ninh tài chính quốc gia (SM).
TS Cao Sĩ Kiêm: “Tôi ủng hộ phương án 1” (ĐĐK). - Không nên mở rộng diện không chịu thuế giá trị gia tăng (SGGP).
Quan điểm của bộ Công thương về thủy điện Đồng Nai chưa rõ ràng (SGTT).
Hà Nội đã có kế hoạch mua máy bay trực thăng cứu hỏa (GDVN). - Hà Nội phát hành trái phiếu huy động 5.000 tỷ đồng xây dựng thủ đô (GDVN).
Nhân viên trang tin điện tử hoạt động như phóng viên là trái phép (Infonet).
Vụ bán visa qua Mỹ ở TP HCM: Hé lộ 5 đồng phạm (TT/TP).
Nhật Bản đang làm lu mờ Trung Quốc ở Myanmar (LĐ).
Trung Quốc ngại công khai vụ án Bạc Hy Lai vì ‘sợ liên lụy’ tới nhiều người (SM). - “Bạc Hy Lai có thể bị kết án 20 năm tù giam”(Infonet).
Vương Gia Thụy: Trung Quốc không có quan hệ đặc biệt với Triều Tiên (GDVN). - Thư tay của lãnh đạo Triều Tiên gửi lãnh đạo Trung Quốc viết gì? (PT).
Triều Tiên cho phép doanh nhân Hàn đến Kaesong (TN). - Triều Tiên chấp nhận khởi động đối thoại về Kaesong (DV). - Không về nhà 3 tháng để theo dõi Triều Tiên (VNN).
KINH TẾ  
VEPR : Kinh tế Việt Nam còn “trên đường gập ghềnh” (ND).
Các chuyên gia kinh tế “đấu nhau” về quản lý kinh tế (TN).
Chuyên gia: Sẽ mất cả thập kỷ để giải quyết nợ xấu (TBKTSG).  - Nợ xấu ngân hàng có thể tới 300 nghìn tỷ (SM).  - Nợ xấu có thể “ngốn” 50% GDP (NLĐ).  - VAMC dọn nợ, ngân hàng có thể kiệt sức (ĐT).  - Nhiều DN sẽ được cơ cấu lại nợ đến tháng 6/2014 (TTXVN).  - Lùi thời hạn phân loại nợ của các ngân hàng (VnM).  - Giãn Thông tư 02: Cơ hội dưỡng sức trước đại phẫu  (VnEco).  - Thông tư 02 được lùi một năm (ĐT).
7Đẩy nhanh sắp xếp, cổ phần hóa doanh nghiệp NN (TTXVN).  - Tái cơ cấu doanh nghiệp: Xây dựng nhiều chính sách gỡ khó (CP).
Vụ doanh nghiệp kiện UBND tỉnh Thanh Hóa: Nhà đầu tư bị dồn vào chân tường (DĐDN). “Khu đất vàng” nằm ngay trên đường tránh TP Thanh Hóa =>
Không để tiền chảy nhầm dòng (NLĐ).
Sẽ nhập hơn 30 tấn vàng trong năm nay (TBKTSG).  - Ngày 28/5, đấu thầu tiếp 1 tấn vàng (VnEco).  - Hàng loạt quốc gia tăng cường mua vàng dự trữ (DV).
Quỹ mở cần công ty chứng khoán (CafeF).
Những quy định bị bỏ quên về thị trường xăng dầu (GTVT).
- Xót xa hệ thống cảng biển – Kỳ 1: Vung ngàn tỉ, giờ bỏ không (TT).
Xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản, thủy sản sụt giảm (TBKTSG).
Doanh nghiệp kiện bán phá giá thép nhập (TBKTSG).
Sản lượng đường vượt nhu cầu đến 300.000 tấn (TBKTSG).
Nhân viên ngân hàng có bầu để tránh thất nghiệp (VNE).
- Phỏng vấn ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch: Khó ngăn du lịch giảm sút (TBKTSG).  - Thanh Hóa: Vì sao các doanh nghiệp lữ hành từ chối đưa khách vào Sầm Sơn? (VH).  - Sầm Sơn: Bốn lực lượng bảo vệ một người tắm biển (PLVN).
Dệt may Việt Nam và bài học Bangladesh (RFA). Ông Diệp Thành Kiệt, Phó chủ tịch Hiệp Hội Da giày Việt Nam: “Đã đến lúc Việt Nam không thể sử dụng chính sách giá rẻ, lao động giá rẻ, tất cả những gì giá rẻ để cạnh tranh với các nước, mà Việt Nam phải cạnh tranh bằng một giải pháp bền vững trong đó điều thứ nhất là phải chứng minh cho thế giới là mình làm ra những sản phẩm có chất lượng cao, trong đó hàm lượng chất xám ngày càng cao và người lao động được làm việc trong những môi trường ngày càng an toàn và ổn định”.
- Video: Nghi vấn nhân viên CTCK lạm dụng tài khoản nhà đầu tư (VTV).
Đức cam kết tránh chiến tranh thương mại Châu Âu -Trung Quốc (RFI).
Lãnh đạo AU thảo luận về vấn đề Mali, đầu tư của Trung Quốc (VOA).
8h40′:
Báo cáo kinh tế VN 2013: ‘Quên’ khoản nợ 1.334.000 tỷ đồng (DV). - Nợ công với gánh nặng doanh nghiệp nhà nước (TN). - Tổng nợ công năm 2012 ước khoảng 55,4% GDP (SGGP).
- TS. Lê Đăng Doanh: Có VAMC, ngân hàng phải “gồng mình” trả nợ? (Infonet). - Nợ xấu có thể “ngốn” 50% GDP (SGTT). - Mổ lãi suất, moi nợ xấu (TP).
Kinh tế Việt Nam trên đường “gập ghềnh” (TN).
- NHNN lùi thời hạn áp dụng Thông tư 02 : Tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận vốn lãi suất thấp (SGGP). - Đến tháng 6.2014, DN sẽ được cơ cấu lại nợ (TTXVN/SGTT).
“Bóng ma” lạm phát đáng ngại hơn giảm phát (SGTT).
Khó hy vọng phục hồi tổng cầu dựa vào xuất khẩu (SGTT).
Dòng tiền chọn cổ phiếu cổ tức cao (ĐTCK). - Bán công ty chứng khoán kiểu… “cho không” (ĐTCK).
Giảm thuế, đừng sợ giảm thu (TN).
EVN làm xấu mặt Việt Nam, du lịch khó càng khó (PN Today). - Du lịch Tây Nguyên sẽ chết yểu nếu không giữ được rừng (TP). - Hãy thân thiện ngay từ cửa khẩu (TT).
Năm tháng: DN FDI xuất siêu, DN nội nhập siêu (PLTP).
HUD xin ứng hàng triệu đôla trả nợ nước ngoài (VNE).
Nguy cơ xóa sổ nhiều ngành sản xuất (PLTP).
Doanh nghiệp thép Việt lần đầu kiện phá giá (PLTP).
Tồn kho cao, giá thấp: Nhà máy đường lỗ (PLTP).
Nông nghiệp “kiệt sức”! (PT). - Nông dân gặp khó (SGGP).
Con ốc “cứu” người nghèo (DV).
Trung Quốc cam kết cải cách thu hút đầu tư (VOV). - Đồng hồ Thụy Sĩ và nạn tham ô (TT).
13h40′:
Vì sao NHNN hoãn thực hiện Thông tư 02? (VTV).
Doanh nghiệp Nhà nước trở thành gánh nặng đầu tư công (Gafin).
“Đã chín muồi để áp dụng chính sách tiền tệ lạm phát mục tiêu” (HQ).
Cứu doanh nghiệp, trách nhiệm thuộc về ai? (TP). - “Doanh nghiệp FDI chậm đăng ký, lỗi từ cả hai phía” (TTXVN).
Giá vàng tuột mốc 41 triệu đồng/lượng (VnEco).
Doanh nghiệp lo mắc kẹt với nhà ở xã hội? (PLVN).
Petrolimex ăn gian trong cách tính giá xăng (ĐV).
Đưa DN nợ tiền điện ra tòa (CT).
Kinh tế Trung Quốc có thể chỉ tăng trưởng 7% trong thập kỷ tới (Gafin). - Trung Quốc: Thời kì thất nghiệp đen tối nhất chỉ mới bắt đầu? (Infonet).
Phố Wall đóng cửa, chứng khoán châu Âu đảo chiều (TTXVN).
19h40‘:
Đường đi của “cỗ xe” kinh tế: Phía trước còn lắm gập ghềnh (ĐĐK).
Khi các giải pháp kinh tế đã đến ngưỡng…? (SM). - Cần ‘phẫu thuật, cắt bỏ’ chỗ đau! (TP).
Không thể mãi giấu giếm căn bệnh nợ công (VNE/LĐ).
Nợ xấu ngân hàng chạm ngưỡng 300.000 tỷ? (TP). - Tạm ‘thoát’ gánh nặng nợ xấu! (PT).
Dự báo lãi suất: Người bảo giảm, kẻ bảo không (VnEco). - Để đạt mục tiêu 12%, mỗi tháng tín dụng phải tăng ít nhất 1,25%(CafeF).
Hệ thống ngân hàng thương mại: Giảm thu nhập, giảm người (ĐĐK).
Đã “bơm” hơn 22 tấn vàng thông qua đấu thầu (VnEco). - Phiên đấu thầu 23 “bất ngờ” ế 200 lượng vàng (DT). - Bán gần hết 25.800 lượng vàng đấu thầu (TT). - Đấu thầu vàng – cuộc đua nước rút của các NHTM (SM).
Lượng xả hàng nhiều, hai sàn vẫn tăng điểm (TN).
Người lao động và cổ đông là đối tượng gánh thuế TNDN nặng nhất (SM).
Cảng Cái Mép – Thị Vải và nỗi lo mất khách (VOV).
Đánh lấy thua! (DV).
Vì sao nước ngoài rút khỏi Trung Quốc ? (SM).
VĂN HÓA-THỂ THAO
Xung quanh vụ việc “Mang tác phẩm được tặng đi dự thi và đoạt …HCV”: Thu hồi HCV và kỷ luật cả người cho và nhận ảnh (VH).
Người chăm lo cho chữ Thái cổ (VH).
8<- nbsp="" strong="">Phan Mạnh Hùng – Tiếp nhận Khái Hưng ở miền Nam trước 1975
 (DĐTK). - Đọc Trần Mạnh Hảo: “Sự mặc khải của Thi Ca” (Nguyễn Tường Thụy).
Trẻ con thì là trẻ con thôi (Nhị Linh).
Tranh của họa sỹ VN bán được giá kỷ lục (BBC). “Đây là một tác phẩm rất hiếm và bức tranh vẫn trong điều kiện tuyệt vời, “tác phẩm đẹp thì không bao giờ là đắt cả”.
Nguyễn Hữu Nhật – Khuôn Mặt Trăm Năm Qua Tranh Màu Nước Của E. Gras (DĐTK).
“Một khúc tâm tình” cùng nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý (ANTG).
Bạo lực “leo thang” trong phim Việt (PNTP).
- Vũ công của thế hệ mới: Khát vọng cống hiến (NLĐ).
Liên hoan phim Cannes: Ban giám khảo ” như mơ” (VnM).  - Điện ảnh châu Á lên ngôi tại LHP Cannes (TN).  - Cành cọ vàng cho sự đam mê (NLĐ).  - LHP Cannes “tâm đắc” với kịch bản phim về tội ác ở Trung Quốc (DT). - Phim Pháp « La Vie d’Adèle » đoạt Cành Cọ Vàng (RFI).
8h40′:
GS Trần Lâm Biền – Nhà nghiên cứu chua ngoa nhất nước (GDVN).
Ngón nghề tài hoa – Kỳ 1: Túy họa giang hồ (TN).
Ai khiến nhà văn mạnh mẽ? (TP).
Cung thiếu nhi HN: Thiết bị già nua, giáo viên móc tiền túi mua mới (Infonet). - Nhà văn hóa thôn “rỗng ruột” (DV).
Người đẹp và rượu mạnh: Cặp đôi hoàn hảo! (PT).
Cô Kỳ kỳ ghê (Nguyễn Duy Xuân).
Cú sốc ở Cannes (TN).
13h40′:
Rậm rịch ‘hồi hương’ 4 bức tranh của Vũ Cao Đàm (TTVH).
Ca kịch về Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đoạt giải Tác phẩm xuất sắc (TTVH).
Guitarist Kim Chung: Nghệ sĩ phải tìm cách để đến với công chúng (TTVH).
Ký ức về người hùng của điện ảnh Việt Nam (TTVH).
Trớ trêu cuộc chiến Biệt động Sài Gòn với “nữ quái“ khỏa thân (PLVN).
Hoạt hình Việt Nam tung các sản phẩm hấp dẫn nhân dịp Hè (TTVH).
NHẠC SĨ NGỌC ĐẠI: TÔI ĐỒI TRỤY CHỖ NÀO? (Nguyễn Trọng Tạo).
Người đẹp mời bà con ném đá ! (Hiệu Minh).
Hai đoạn ghi về tuổi già và phụ nữ (Vương Trí Nhàn).
Rạm chợ Tréo (Nguyễn Thế Thịnh).
Người Uyghur/Duy Ngô Nhĩ là ai ? (NCLS).
Hoa Kỳ và Châu Mỹ La Tinh (NCLS).
19h40‘:
Tưởng niệm 50 năm Hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu (VOV). - “Ngọn lửa Quảng Đức” – trái tim bất diệt (LĐ).
Nhà thơ Trần Đăng Khoa: Đem thơ Việt ra thế giới (VOV).
- Đạo diễn, Nghệ sĩ nhân dân Trần Văn Thủy: Nói thật là văn minh! (LĐ).
Ra mắt phiên bản sách tiếng Việt “Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên” (SGGP).
Người mẫu ‘nude để thiền’: Ai thấy mình trong sạch, cứ ném đá tôi đi! (GDVN/TP).
Lý Nhã Kỳ ‘nhận xằng’ là ĐSDL Việt Nam tại Cannes (NĐT).
Đạo diễn trẻ Việt Nam tham dự Cannes: “Mình còn là số 0″ (TT).
Tranh đường phố: một góc nhìn từ cuộc sống (SM).
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
- Đến năm 2020 sẽ có 60 tổ chức 60 tổ chức KHCN trình độ khu vực và quốc tế: Khả thi đến đâu? (TS).
Thi tốt nghiệp THPT: Vẫn lúng túng về việc cho mang thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi (VH).    - Những lưu ý quan trọng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay (PL&XH).   Máy ghi hình và ghi âm được mang vào phòng thi là loại máy “3 không” (HHT). - Tiêu cực Đồi Ngô: Kẻ nam tiến, người buôn gạo (KP/24h).  -
Nở rộ luyện thi “đảm bảo đậu” (PNTP).
Lấy ý kiến người học về việc dạy của giảng viên (CP).
Chấm dứt hoàn toàn liên kết ngành dược của Trường CĐ ASEAN (TN).
Đào tạo liên thông “chui”: Bộ GD-ĐT tạo điều kiện cho SV chuyển trường khác (DT).
Tính giáo điều của những chuẩn mực (Một số suy nghĩ về việc dạy văn và đào tạo giáo viên dạy môn Ngữ văn ở trường trung học phổ thông) (Hải Ngọc).
Treo bằng của sinh viên vì đơn vị liên kết nợ tiền (HNM).
9Dạy “chui” trong khách sạn (NLĐ).
Dạy bơi… trên giấy (NLĐ). Học sinh Ðà Nẵng được học bơi miễn phí trong dự án “Bơi an toàn” =>
Làng khoa bảng: Quỳnh Đôi, Nghệ An – rạng danh ‘đất học’ (Tiin).
Xuất bản cuốn từ điển Hindi – Việt đầu tiên (TN).
Nghị lực sống của cô giáo tật nguyền (GĐVN).
Một loại nghiên cứu khoa học vô trách nhiệm? (Nguyễn Văn Tuấn).
Vì sao phải thăm dò nước trên Mặt Trăng? (TS).
Gián phát sáng trong bóng tối: Một trong những chủng loại mới phát hiện (VOA).
8h40′:
HCV Tin học Châu Á ‘không dám tin mình đoạt giải’ (GDVN).
Xem người Nhật ‘gọi’ chất xám Việt (VNN).
Được rót hàng chục tỷ đồng, trường vẫn vắng sinh viên (VNN).
Liên kết đào tạo thạc sĩ “chui” (DV).
Coi chừng phạm quy vì thiết bị chống tiêu cực (TN).
Thêm cơ hội cho học sinh trung cấp (TN).
- Phản hồi bài “Học gì thi nấy mà sao khổ thế!”: Bệnh thành tích sinh ra “gà công nghiệp” (PNTP).
Đào bắt nhông, một học sinh bị cát vùi chết (TP).
13h40′:
Giáo dục đại học càng đổi mới càng mất ổn định (NCT).
Đổi mới tư duy – mục tiêu quan trọng để phát triển giáo dục (GD&TĐ).
Chưa có chỉ tiêu tuyển sinh nhưng hồ sơ đã nhận rất nhiều! (ANTĐ).
Hà Nội: Công khai “4 rõ” (GD&TĐ).
Không bắt thí sinh dự thi tại cụm thi được chỉ định (GDVN).
Xin đừng bôi bẩn lên những “tờ giấy trắng”! (VOV).
Vụ lộ đề thi tại Điện Biên: Lãnh đạo… tự kiểm điểm (Tin tức).
Năm học 2013-2014: Tựu trường sớm nhất vào 1/8 (GDVN).
Đưa hát Then – đàn Tính vào trường học (ĐĐK).
19h40‘:
- Tin đồn cấm quay clip ở trường Đồi Ngô: Cựu ‘người đương thời’ Đỗ Việt Khoa lại gây scandal (PT). - Thầy Đỗ Việt Khoa: Kỳ thi năm nay sẽ có cả một… rừng ngô! (PT). - Học sinh đi thi là đi thi, sao bắt các em chống tiêu cực? (VOV).
Xử lý liên kết đào tạo của Trường Cao đẳng ASEAN (TP).
Bộ GD-ĐT ‘tuýt còi” kiểu lạm thu nhân danh ‘hội phụ huynh học sinh’ (PT).
Trường dân lập vội vã tuyển sinh sớm (SM).
“Thi tuyển” vào lớp 1: Áp lực từ chính phụ huynh (DT).
Người dân tộc Khùa đầu tiên trở thành giáo viên (GD&TĐ).
Ôn thi, sĩ tử “phát ốm” vì bị ép ăn (DT).
Những đứa trẻ không thích hè (GD&TĐ).
- Báo động nạn trẻ em đuối nước: Bơi phải là môn học bắt buộc trong nhà trường (LĐ).
- Trung Quốc: Thầy giáo đồi bại hiếp dâm 16 học sinh nhỏ tuổi (DV).
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG 
Bộ Y tế không có tiền xây bệnh viện (VNN).  - Bộ trưởng Y tế: Quá tải bệnh viện không phải lỗi riêng ngành y tế (HNM).  - Thiếu giường bệnh phải hỏi Nhà nước (NLĐ).
Tăng chiều cao 5cm cho người Việt trong 20 năm: Dễ mà khó (ND).
Nhà dân Sài Gòn ở sát đường dây 500kV (VNE).
MÙA HÈ VẤT VẢ… (Mai Thanh Hải).
Có xe khách chạy vượt tốc độ 300 lần/ngày (TT).  - Xử phạt xe không lắp hộp đen (NLĐ).
- TIỀN TỈ PHƠI MƯA NẮNG (*): Thủ tục thanh lý nhiêu khê (NLĐ).
Cầu nghìn tỷ bị đe doạ: Kịch bản không lường (VTC).
Tràn lan vệ sĩ hú còi, ‘múa gậy’ dẹp đường ở TP HCM (VNE).
Gừng Trung Quốc không đáng lo? (PNTP).  - Rượu pha bằng… thuốc sâu và phân lân bán khắp Hà Nội (PLVN).
10<- a="" href="http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130527/khong-co-chuyen-phat-hien-hang-dong-lon-hon-son-doong.aspx" nbsp="" target="_blank" title="Đó là khẳng định của Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) với phóng viên Thanh Niên Online.">Không có chuyện phát hiện hang động lớn hơn Sơn Đoòng
 (TN).  - 10 năm Vườn quốc gia PNKB được thế giới tôn vinh: Còn ẩn chứa nhiều điều kỳ diệu! (VH). - Video: Bé 5 tuổi chống chọi với bệnh ung thư (VTV).
Bà Suu Kyi lên án chính sách 2 con áp dụng với người Hồi giáo Rohingya (VOA).
- Video: Kon Tum: Vấn nạn ô nhiễm từ một nhà máy tinh bột sắn (VTV).
Một người Trung Quốc sống trong ngôi nhà tre khuân lưng (Newsland/ Kichbu).
Du khách TQ làm hư hại đền cổ Ai Cập (BBC).
“Trị thủy” thời biến đổi khí hậu (NLĐ).
- Mỹ: Ô nhiễm công nghiệp biến một cộng đồng thành một thị trấn ma (VOA).
Chilê di tản người dân chung quanh núi lửa (VOA).
8h40′:
Hạn khốc liệt ở đảo Lý Sơn (DV).
Đề xuất tăng phí, giảm quyền lợi khám BHYT (TN). - Cà Mau: Kết luận thanh tra bị phản pháo (PLTP).
Nghệ An khô hạn nặng (TP).
Chiêm ngưỡng “sân chơi” trẻ em vùng cao (Infonet). - Tù mù làng 25 năm không có điện (TP).
Vụ tai nạn thảm khốc tại Phúc Thọ: Ba đám tang trong gia đình nghèo (PT).
3 trẻ chết đuối trong hố công trình: Vẫn không có biển báo (TT).
Giếng… mắt rồng (PT).
Quý vật tìm quý nhân (PT).
- Nhà tổ chức sự kiện Nick Vujicic: Không thể quy các giá trị tâm hồn ra tiền (TP).
Ai bảo thiền là dễ (PT).
Du khách Trung Quốc lại bị chỉ trích vì vẽ bậy ở Ai Cập (Infonet).
Chile sơ tán hơn 2.000 cư dân vì nguy cơ núi lửa phun trào (VOV).
13h40′:
Về việc quản lý cơ sở y tế có yếu tố nước ngoài (CP).
Bộ Y tế vào cuộc điều tra vụ việc “nước phở bẩn” (TTXVN).
Xe biển xanh chở hàng ngàn gói thuốc lá lậu (VNN).
Hối lộ công an, tài xế than “chung chi đã hết tiền” (NLĐ).
Động viên kịp thời các đơn vị triệt phá băng nhóm hoạt động theo kiểu “xã hội đen” do một giám đốc công ty cầm đầu (CAND).
Bắt cơ sở sang chiết dầu trái phép quy mô lớn (CF).
Luật sư kiến nghị chuyển địa điểm xử phúc thẩm lần 3 ‘kỳ án Lê Bá Mai’ (PT).
Hà Nội: Khắc phục ngay thiếu nước sạch ở nội thành (VOV).
19h40‘:
- Cà Mau: Phanh phui nhiều sai phạm của ngành y tế (LĐ). - Hàng trăm học viên y tế bất ngờ khi bị báo nợ học phí (DT).
Nếu đủ điều kiện sẽ khởi tố hình sự nữ y tá ăn bớt vaccine (VOV).
Sao cứ than nghèo với du khách? (TTVH).
Cơ cực mưu sinh giữa tiết trời đổ lửa (TP).
Nửa thế kỷ từ vụ đánh ghen rùng rợn nhất Sài Gòn (LĐ).
- Quảng Ninh: Tìm thấy thi thể học sinh bị trượt chân khi qua sông (DV).
Có một ông già thích chết (PT).
Nghề rửa tiền ở Trung Quốc (VNE/TP).
QUỐC TẾ  
Thượng nghị sĩ McCain đến Syria gặp quân nổi dậy (VOA). - Ba cuộc gặp riêng rẽ tìm giải pháp chấm dứt khủng hoảng Syria (VOA). - Damas chấp nhận tham gia Hội nghị quốc tế về Syria (RFI). - Ngoại trưởng EU nhóm họp về lệnh cấm vận vũ khí Syria (VOV).  - Mỹ – Nga tăng tốc gỡ rối Syria (NLĐ).
Mỹ thông báo kế hoạch viện trợ kinh tế 4 tỉ đô la cho Palestine (RFI).
Nghi can giết chết binh sĩ Anh ở London từng bị bắt ở Kenya (VOA).
11Colombia, phiến quân FARC đạt thỏa thuận về cải cách đất đai (VOA). - Colombia và phe nổi dậy FARC thỏa thuận về cải cách ruộng đất (RFI).
Pháp: Phong trào chống hôn nhân đồng tính biểu dương lực lượng lần cuối (RFI). =>
Hoa Kỳ cử hành lễ Chiến sĩ Trận vong (VOA). - Lễ Chiến sĩ Trận vong tại Hoa Kỳ.  - Vận động viên thắng giải marathon ở Boston trả lại huy chương (VOA).
Thị trưởng Osaka xin lỗi về phát biểu liên quan tới binh sĩ Mỹ (VOA).
Serbia cử hành tang lễ cho nhà vua cuối cùng của họ (VOA).
Chính phủ Nga từ chức? (NLĐ).
Thái Lan – Campuchia thảo luận hợp tác biên giới (VOV).
8h40′:
EU xem xét bỏ cấm vận vũ khí đối với Syria (TP). - Tân Hoa Xã: John McCain bí mật tới Syria hội đàm với phiến quân (GDVN). - McCain bất ngờ tới gặp thủ lĩnh phe nổi dậy tại Syria (TTXVN). - EU đồng ý dỡ bỏ lệnh cấm vũ khí đối với phiến quân Syria (GDVN). - Vì sao Hezbollah dốc toàn lực cứu chính quyền Tổng thống Assad? (PT). - Những cuộc “thập tự chinh” mới ở Trung Đông (SGGP).
Chính phủ lâm thời Pakitan chuyển giao quyền lực vào tháng 6 (VOV).
Liên minh châu Phi thành lập lực lượng quân sự khẩn cấp (GDVN). - Nam Phi: “Người mẹ quốc dân” thất thế (PNTP).
Mỹ phủ vệ tinh quân sự toàn cầu (TN).
Sợ ’mất’ Bắc Cực, Nga bổ sung loạt tàu chiến (PN Today). - Nga chuẩn bị có luật gọi nhập ngũ với nữ (DV).
Anh bắt đối tượng thứ 10 liên quan đến vụ sát hại binh sĩ (VOV).
13h40′:
Syria “vô cùng nguy hiểm” đối với Trung Đông (VnM). - Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain bất ngờ thăm Syria (VOV). - Pháp điều tra mẫu ‘vũ khí hóa học’ từ Syria (Tin tức). - EU đồng ý bỏ lệnh cấm vận vũ khí với phiến quân Syria (VOV). - Rộng đường tiếp tế vũ khí cho phe đối lập Syria (LĐ).
Nguyên tắc cốt lõi của Israel khi tấn công Syria (Tin tức).
Đánh bom liên tiếp tại Iraq làm 70 người chết (VOV). - Iraq: đánh bom đẫm máu, 260 người thương vong (SGGP).
Venezuela tố CNN xúi giục đảo chính (Tin tức).
Tín hiệu vui (ĐĐK).
Sudan dọa đóng đường ống dẫn dầu của Nam Sudan (TTXVN).
4 trung đoàn tên lửa S-300 của Nga nhận được cảnh báo trực chiến (GDVN). - Nga bất ngờ kiểm tra lực lượng không quân và phòng không vũ trụ (GDVN).
Mỹ – Trung tìm cách bắt tay nhau chặt hơn (Infonet). - Kiểm toán độc lập chứng minh Mỹ sai lầm khi cấm vận Belarus (ANTĐ).
Vì sao 52 nước biểu tình phản đối Monsanto? (KP).
F-15 Nhật Bản bất ngờ lao xuống biển (ĐV).
Trung Quốc và EU đàm phán về tranh chấp thương mại (Gafin). - TQ đánh cắp thông tin tình báo Australia? (VNN).
19h40‘:
1 phóng viên truyền hình Syria bị phiến quân bắn chết (VOV). - 3 lính Lebanon bị giết gần biên giới Syria (Tin tức). - Israel điều xe tăng, binh sĩ tiến sát biên giới Syria (GDVN). - Nga phản ứng việc EU bỏ lệnh cấm vận vũ khí quân nổi dậy Syria (TN). - Nga “đi đêm” với Israel, Syria mua hụt S-300 (LĐ). - Hòa bình cho Syria vẫn còn xa vời (VOV).
Hacker Trung Quốc “chôm” hơn 20 thiết kế tên lửa, tàu chiến… Mỹ (TT). - Hacker Trung Quốc thâm nhập 44 hệ thống vũ khí nhạy cảm của Mỹ (DT). - Mỹ tố Trung Quốc ăn cắp hàng loạt bí mật vũ khí quân sự (SM). - Tập Cận Bình: Quan hệ Trung – Mỹ ở vào thời khắc quyết định (TN).
Bill Gates khuyên “nhà giàu” Trung Quốc nên giúp các nước nghèo (Infonet).
CIA thừa nhận khó lòng xâm phạm không phận Nga, Trung (ANTĐ).
Nga sẽ cử 4 tàu chiến đến Bắc Cực trước năm 2020 (GDVN). - Nga đề xuất lớp học chống tham nhũng ở bậc đại học (TN).
Nga –Trung Quốc sẽ tập trận chung chống khủng bố (VOV).
Hàn Quốc: Bê bối điện hạt nhân tiếp tục lan rộng (DT).
Ly kỳ chuyện lính Mỹ đào ngũ sống tại Triều Tiên (TN).
*RFA: + Sáng 27-05-2013; + Tối 27-05-2013
*RFI: 27-05-2013
*VTV: + Chào buổi sáng – 27/05/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 27/05/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 27/05/2013; + Tài chính tiêu dùng – 27/05/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 27/05/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 27/05/2013; + 360 độ Thể thao – 27/05/2013; + Thể thao 24/7 – 27/05/2013; + Cải cách hành chính – 27/05/2013; + 7 ngày công nghệ – 27/05/2013; + Về quê – 27/05/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 27/05/2013; + Danh ngôn và cuộc sống – 27/05/2013; + Thời tiết du lịch – 27/05/2013; + Thời sự 12h – 27/05/2013.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét