Thứ Bảy, 25 tháng 5, 2013

Anhbasam Điểm Tin thứ Bảy, 25-5-2013

Anhbasam Điểm Tin thứ Bảy, 25-5-2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT   
1<- nbsp="" strong="">Ra Trường Sa mới hiểu Việt Nam chưa có một ngày hòa bình
 (RFI). - GẶP CHÚNG Ở TRƯỜNG SA (Mai Thanh Hải). - CLB bóng đá NO-U đá giao hữu tối 24/05/2013 (blog Thành). - Bao giờ Hoàng Sa trở về (DLB). - Giặc giết dân không súng.
Tàu cá Việt Nam bị tấn công, tàu du lịch Trung Quốc đưa khách đến Hoàng Sa (VOA).

Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử (HQ).  - Người Việt ở Bắc Lào ủng hộ quân dân Trường Sa (TTXVN).  - Trưng bày sa bàn Trường Sa tại Festival biển Nha Trang 2013 (DV).
Tuần dương hạm Pháp vượt Biển Đông đến Việt Nam (TP).
Đường lưỡi bò của Trung Quốc “giết chết” Luật quốc tế (VnM). - Lương tri (SK&ĐS). “Họ đi ngược với quan điểm của Chính phủ họ khi tưởng tượng ra “đường lưỡi bò” định liếm hết biển Đông thuộc chủ quyền của các nước trong khu vực nhưng thuận với sự thật, với lương tri nhân loại. Họ không vinh thân cầu lợi để hùa theo điều sai trái bằng những trí trá trong khoa học”.
Philippines bảo vệ bãi Ayungin “cho đến người lính cuối cùng” (RFI). - Nhật ủng hộ Philippines kiện “đường lưỡi bò” Trung Quốc (RFI). - Tokyo đẩy nhanh việc cấp tàu tuần tra cho Manila (RFI). Philippines: Căng thẳng châu Á có thể dẫn đến xung đột (VOA).  - Philippines chuẩn bị đối mặt với số lượng du khách Đài Loan giảm.
Toàn cảnh đối đầu TQ – Philippines ở Bãi Cỏ Mây – Trường Sa (TP).  - Philippines cảnh báo có thể dẫn tới xung đột ở biển Đông (PNT).  - Nhật khẩn trương giao 10 tàu chiến giúp Philippines phòng thủ biển Đông (ANTĐ).
Quan hệ Trung Quốc-ASEAN: Mười năm nhìn lại (KT). - Thủ tướng Singapore: Trung Quốc cần kiềm chế trong tranh chấp lãnh thổ (Tin tức).
RSF: Cáo buộc của VN về các nhà hoạt động Công giáo hoàn toàn ‘xảo trá’ (VOA). - Phóng viên Không biên giới đòi trả tự do cho các blogger Công giáo Việt Nam (RFI). “… bản án được tuyên lần này vẫn không thể chấp nhận được, phản ánh sự ngoan cố của chính quyền nhằm buộc những tiếng nói ly khai phải im lặng. Những lời buộc tội hoàn toàn là dối trá. Không có ai trong số các blogger trên từng hoạt động lật đổ chế độ”. – Phỏng vấn LS Hà Huy Sơn: Có nên nhận tội để giảm án? (BBC).
- Cựu chiến binh QĐND Việt Nam: Nguyễn Thành Công – Nguyễn Phương Uyên phất cờ cứu nước (Dân Luận). “… chúng tôi ủng hộ lớp trẻ Nguyễn Phương Uyên, Đinh Nguyên Kha dũng cảm phất cao cờ vàng ba sọc đỏ, đồng thời ủng hộ các nhóm dân oan phất cao cờ đỏ sao vàng. Có thể đã đến lúc, các bạn ở hải ngoại hãy phát động phong trào ủng hộ các bạn Uyên, Kha bằng những cuộc biểu tình rầm rộ, trong đó đồng thời phất cao cả hai lá cờ: Cờ vàng ba sọc đỏ và cờ đỏ sao vàng, thể hiện tinh thần đoàn kết toàn dân đòi hỏi dân chủ hóa đất nước“.  - Cộng đồng Người Việt Úc châu phản đối bản án dành cho Nguyên Kha – Phương Uyên (Chuacuuthe).
Danh sách ký Lời kêu gọi trả tự do cho Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha (từ đợt 1 đến đợt 2) (Boxitvn). Bộ phận biên tập danh sách đã phải sàng lọc rất vất vả do những trùng lắp, thừa thiếu thông tin, v.v.. và những kẻ xấu vào chọc phá, danh sách mới chính thức là 2.259 người ký tên.
2Đêm Thắp Nến Vinh Danh Hào Khí Tuổi Trẻ Việt Nam Đinh Nguyên Kha – Nguyễn Phương Uyên Và Cầu Nguyện Cho Các Tù Nhân Lương Tâm (TNCV). – Phỏng vấn anh Nguyễn Thiện Thành: Người trong cuộc lên tiếng (RFA). “Chúng tôi khẳng định, anh em chúng tôi đấu tranh không phải để khôi phục lại chế độ Việt Nam Cộng Hòa. Chúng tôi đấu tranh không phải vì thù hận của thế hệ đi trước, vì chúng tôi không biết chế độ  VNCH xấu hay tốt thế nào... Như bao thanh niên khác chúng tôi từng tin đảng, yêu đảng nhưng chính xã hội bất công tham nhũng, quyền con người bị chà đạp đã dạy cho chúng tôi biết công sản là gì”. Nguyễn Phương Uyên và Nguyễn Đình Kha tại phiên tòa sơ thẩm Tòa Án Long An hôm 16/5/2013 =>
Nguyễn Văn Thạnh – Cáo trạng Trần Huỳnh Duy Thức dưới góc nhìn Quyền Con Người (Dân Luận). - Bước chân Tự Do (ĐCV).
Cờ đỏ, cờ vàng và hòa giải (FB Osin HuyDuc/ BS).
Ba Sàm: Bữa trước nhân bài viết của blogger Jonathan London, tôi đã hẹn sẽ bình luận vấn đề này. Nay bài của Huy Đức đã phân tích rất nhiều, nên chỉ xin có vài lời:
Hầu như tất cả, chủ yếu những nguyên nhân xung đột, mà lẽ ra không đáng có, quanh chuyện cờ đỏ, cờ vàng là xuất phát từ giới cầm quyền cộng sản Việt Nam trong suốt gần nửa thế kỷ qua, gọi ngắn gọn là “những kẻ đầu têu”. Bởi chính họ đã thể hiện một thái độ cực đoan, xuyên suốt muốn “đồng hóa”, “đồng phục” cho tư tưởng chính trị của toàn dân VN, bằng bất cứ biện pháp nào, bất chấp những hậu quả to lớn về văn hóa, tinh thần, và cuộc sống bình yên của dân chúng.
Những năm sau hòa bình ở miền Bắc, đất nước chia hai, ta từng có Khu tự trị Tây Bắc, Việt Bắc. Thế nhưng, có lẽ người ta đã quá lo sợ người dân các dân tộc thiểu số “nổi loạn”, đòi các quyền tự trị lớn hơn, nên đã xóa bỏ. Hậu quả của quyết định đó là không thể tính hết, cũng như trò “đồng hóa” tư tưởng chính trị qua lá cờ, đã gây chia rẽ Dân tộc, mất đi những nguồn lực quý báu, v.v.. cũng là không thể tính hết.
“Lợi bất cập hại”, khi thái độ chính trị hóa đó của những kẻ nắm trong tay quyền lực đã tới mức quá độ, trong khi kẻ “ép duyên”, “ép yêu” kia lại ngày càng tỏ ra … không đáng yêu chút nào nữa, thì sẽ ngày càng nhiều người, kể cả những người dân miền Bắc, người cộng sản, không còn coi trọng lá cờ đỏ sao vàng như trước. Họ đang suy nghĩ về một lá cờ khác, chung cho cả Dân tộc Việt Nam!
Bức tường chiến tranh Việt Nam nhân Ngày Chiến sĩ Trận vong Mỹ (VOA). - Rửa bức tường đá đen và diễu hành kỷ niệm ngày Chiến sĩ Trận vong.
Nhân quyền ảnh hưởng đến quan hệ Việt Nam, Hoa Kỳ (VOA). “Ông Baer nói nếu không có tiến bộ về nhân quyền thì Việt Nam sẽ vấp phải những hạn chế ở mức phát triển mà Việt Nam có thể đạt được cũng như mức phát triển trong quan hệ hai nước”.
- Oanh Yến Thị Phạm: NHỮNG CƠN LỐC XOÁY THIÊN ĐỊCH ĐANG ĐẾN VỚI ĐỘC TÀI TOÀN TRỊ (Huỳnh Ngọc Chênh). - Suy nghĩ về một “lối ra” – Tô Văn Trường: LỐI RA CÓ LỢI NHẤT CHO ĐẤT NƯỚC  CHO DÂN TỘC (Nguyễn Vĩnh).  - Chọn đường (DLB).
3<- a="" h="" href="https://anhbasam04.wordpress.com/2013/05/24/dang-chua-ra-khoi-cai-bong-cua-minh/" n="" nbsp="" ng:="" nguy="" target="_blank" th="" title="Sau những cuộc "lấy ý kiến nhân dân" rầm rộ, và với những bản báo cáo choáng ngợp như 20 triệu lượt ý kiến của nhân dân, 28,000 hội thảo hội nghị góp ý hiến pháp từ các cấp các ngành, có lẽ Đảng Cộng sản nghĩ đó là đủ để tạo cái vỏ bọc dân chủ cần thiết c">‘Đảng chưa ra khỏi cái bóng của mình’
 (BBC/ BS). “Làm ngơ trước những đòi hỏi về Hiến pháp đồng nghĩa với việc làm ngơ trước những đòi hỏi ôn hòa về chính trị. Mà ý dân là nền tảng của quyền lực chính trị của một chế độ”. - Vũ Lịch Nguyên – Quốc hiệu Cộng hoà XHCN Việt Nam: Coi chừng bị chê là bánh vẽ (Dân Luận).
- Góp ý về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992: Không thể xóa bỏ điều 4 (Lâm Đồng/ BS).  - Không thể lấy kỷ luật Đảng thay thế xử lý bằng pháp luật (VnM).
Lại đánh bóng uy tín đua vào ghế Tổng Bí thư? (RFA). - Bỏ phiếu cùng quốc hội (Trương Duy Nhất). Kết quả lúc 6h50′, khi BTV điểm tin này, đã có 181 phiếu bỏ cho thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, trong đó 111 phiếu “không tín nhiệm” (chiếm 66%), 60 phiếu “tín nhiệm thấp” (33%), 6 phiếu “tín nhiệm cao” (3%) và 4 phiếu “tín nhiệm” (3%). Nhưng kết quả chung cuộc sau mà QH bỏ phiếu cho thủ tướng, mọi người có thể đoán được là: thủ tướng NTD được tín nhiệm 100%.
“Vì sao chúng ta lại cần một chính phủ?” (Phan Hải). - Việt Nam có tân bộ trưởng tài chính (BBC). - Tân Bộ trưởng Tài chính: Không kiềm chế chi, sẽ vỡ “túi tiền quốc gia” (VnEco).  - Tân Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiên Dũng: Tránh các cú sốc giá không để ảnh hưởng người dân (LĐ).  - Lao vào nắm thu chi ngân sách (NLĐ).  -Tân Bộ trưởng Tài chính: Cứ dốc lòng với công việc (VNN).  - Thách thức nào đang chờ tân Bộ trưởng Bộ Tài chính? (DV). “có lẽ thách thức liên quan nhiều đến đời sống nhân dân và dễ nhận thấy nhất là những vấn đề liên quan đến việc điều hành giá xăng dầu mà trước đó, người tiền nhiệm của ông Dũng vẫn chưa giải quyết rốt ráo”.  - Chuyên gia nói về những thách thức đang chờ tân Bộ trưởng Bộ Tài chính (DV). - Đôi nét về tân Bộ trưởng Tài chính và Tổng Kiểm toán (VOV).  - Nhật ký nghị trường: 117 và 118 (VnEco). ”Cũng hơi tiếc rằng cả hai vị tân Bộ trưởng và Tổng kiểm toán chưa có lời phát biểu nào trước Quốc hội để các vị đại diện cho dân có thể cảm nhận và hy vọng rõ ràng hơn về năng lực của những người được giao trọng trách mới”.
- Bài đã điểm trưa qua nhưng đáng điểm lại, GS Nguyễn Minh Thuyết: Quốc hội và yêu cầu công khai, minh bạch (TT). “Thông tin báo chí hôm nay sẽ không được dự các phiên Quốc hội thảo luận, bỏ phiếu không khỏi khiến nhiều người băn khoăn.”
Hộ khẩu còn tồn tại đến bao giờ? (VNN). “Dân làm thủ tục gì cũng phải có hộ khẩu, tự dưng hộ khẩu thành giấy phép”.  - Dựa vào hộ khẩu là lạc hậu (NLĐ).  - “Nhiều quy định trong Luật Cư trú còn rất khôi hài” (Infonet).
Lên chương trình làm luật nên như… thi hoa hậu (VNN). “Từ năm 1992 đến nay không ra được luật Biểu tình. Ngành Công an cũng mong có luật để trả nợ nhân dân đồng thời giúp cho quản lý nhà nước. Cách quản lý, triển khai vấn đề biểu tình với công cụ hiện nay là nghị định 38 đã lỗi thời và không phù hợp, dễ đánh đồng việc biểu tình với việc tụ tập gây rối mất trật tự trị an xã hội”.
4Đề nghị vận động Hội Luật gia cùng soạn thảo luật Biểu tình (TN). “Tại phiên thảo luận tổ chiều nay 24.5, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) đã đưa ra sáng kiến lập pháp là vận động các thành viên Hội luật gia VN chấp bút dự thảo luật Biểu tình cho kịp với tiến độ.“ Đại biểu Trương Trọng Nghĩa xung phong vận động các luật gia soạn thảo luật Biểu tình =>
Thật may cho dân có được một hai ông nghị hiếm hoi như ông này. Bữa qua, ổng còn phê phán vụ “hộ khẩu”, thứ mà ông cho biết trên thế giới chỉ còn có 3 thằng là VN, Trung Cộng và Bắc Triều Tiên. Cách đây mấy năm, chút xíu bỏ được thứ gông cùm man rợ này, thế nhưng những kẻ muốn ôm khư khư quyền lợi về mình và lực lượng của mình vẫn nhất quyết giữ, làm cho dân tiếp tục chịu muôn vàn khổ cực, thêm cơ hội cho những kẻ tham nhũng lợi dụng. 
Báo động đỏ về suy giảm kinh tế (RFA). “Mức sống, mức kinh tế tôi thấy rất là suy sụp, chẳng hạn như hồi xưa thí dụ 2 vợ chồng 2 đứa con một ngày đi chợ 50.000đ bây giờ giảm chỉ còn 30.000đ coi như giảm 30%-40%. Cuộc sống coi như cố gắng lắm, mới bảo đảm được cái dinh dưỡng”. - Tầm vi mô : rất trân trọng, nhưng tầm vĩ mô : hài vãi ! (DĐCN).
- Phạm Chí Dũng: Lời hứa của các bộ trưởng? (BBC). Thứ trưởng Bộ lao động – thương binh và xã hội Nguyễn Thanh Hòa: “Theo các chuyên gia kinh tế thì lạm phát cũng như suy thoái kinh tế không ảnh hưởng nhiều đến đời sống của người nghèo”. - MỌI VẤN ĐỀ LÀ Ở CHỖ ĐÓ ! (Bùi Văn Bồng). “Vấn đề là: Họ làm lãnh đạo, họ có ghế cao không phải để lo cho nước, chăm đắp cho dân. Vấn đề là: Họ khoác áo đảng cộng sản để ‘quyết liệt phấn đấu’ thành tư sản. Vấn đề là: Các nơ-ron thần kinh trong bộ não, mọi nhiệt tình, tâm huyết của họ tranh thủ nhiệm kỳ, tranh thủ thời cơ làm giàu cho nhanh“.
Thầy giáo “đứng đường” (Đào Tuấn). “Không sống được bằng đồng lương chết đói. Không kiếm được tiền bằng chính nghề nghiệp của mình. Vậy thì các thầy cô giáo sẽ phải sống thế nào và bằng cách gì đây?!” Thầy cô giáo khi cùng đường phải làm cái nghề này, mặc dù chẳng “thanh tao, cao quý” gì, nhưng vẫn còn cao quý hơn nhiều so với những kẻ tham nhũng, đục khoét, ăn cắp của dân, bởi các thầy cô không ăn cắp của ai, không lén móc túi ai, mà kiếm tiền bằng sức lao động của họ.   Những thầy cô giáo này đáng được nể trọng hơn nhiều so với những tên quan lớn, dù có nhiều tiền nhưng vẫn đục khoét dân, đã ăn cắp lại còn mang bộ mặt trơn bóng, chai lỳ đi rao giảng đạo đức, không biết liêm sĩ là gì, lại đi dạy người khác liêm sĩ! - Đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng, giáo viên bán dâm để cải thiện cuộc sống (Đông A).
- Minh Diện: SỔ HƯU ĐỂ LẠI (Bùi Văn Bồng).
- Nhà văn Nhật Tiến: NHÀ GIÁO một thời nhếch nhác (KỲ 36) (Nhật Tuấn).
Thục Quyên – Hãy bảo vệ Việt Nam hôm nay cho mai sau: Kỹ nghệ năng lượng hạt nhân trong ngõ cụt (Dân Luận).
Kiên quyết nói “không” với Dự án Thủy điện Đồng Nai 6, 6A (VH).
Mất điện toàn miền Nam không phải ‘bất khả kháng’! (TP).  - An toàn điện: Bất lực!? (NLĐ).  - Bài học về đảm bảo an toàn lưới điện (SGGP).  - Sự cố mất điện phía Nam: Phải tính giải pháp dự phòng (VOV).
Vụ trả danh hiệu di sản ở Đường Lâm (Hà Nội) và trả sổ đỏ ở TP HCM: Xin đừng thành “phong trào” (Công lý).
Lại chuyện khuất tất trong giải quyết khiếu nại: Đoàn công tác ghi nhận một đàng, nội dung báo cáo Thủ tướng một nẻo? (NCT).
“Lạ lùng” thanh tra giao thông “kiểm tra” giấy tờ trong… 5 giây (DT).  - Clip “tố” CSGT cho bảo kê “làm luật” ăn tiền? (KT).
Không lập biên bản, phó công an xã bị đâm (NLĐ).
Cán bộ xã chia nhau tiền hỗ trợ… hộ nghèo (VTV).
Úc: Điều tra vụ 7 người Việt vượt ngục gây chấn động dư luận (PL&XH).
Nick Vujicic và những khuyết tật tâm hồn Việt (Trương Duy Nhất). “‘Nick Vujicic sẽ ra sao nếu sinh ra tại Việt Nam?’ Câu hỏi trên không phải là nội dung của bài viết này, ở đây tôi muốn đặt ra câu hỏi đó để độc giả suy ngẫm về sự kiện Nick Vujicic và những câu chuyện liên quan. Vì một thực tế đơn giản, câu hỏi đó ai cũng có riêng cho mình một câu trả lời, và hầu hết đó đều là những câu trả lời giống nhau“.
NHỮNG CƠN GIÓ BỎNG RÁT ĐẦU HÈ (Thùy Linh). “Sự tuyệt vọng lúc này không chỉ của riêng những người khuyết tật, mà là của chung người dân Việt, vì như nhiều người nói, dân Việt đang bị rất nhiều những khuyết tật về tâm hồn. Một Việt Nam bệnh tật. Một chính quyền bệnh hoạn. Còn kinh khủng hơn sự khuyết tật về thể xác nhiều, Nick à“. - Chúng tôi mới khuyết tật, Nick ơi! (SGTT).
Nick Vujicic, cô gái Việt và bà Doan (Trương Duy Nhất).  - Cái ô của bà Đoan và anh Nick (Hiệu Minh). “Nick nói chuyện dưới trời mưa tầm tã. Có người muốn che ô nhưng anh cương quyết gạt đi mà cứ thế diễn thuyết, nước mưa phả vào mặt.  Bà Phó Đoan ra tặng Nick bức ảnh HCM có hai vệ sỹ che ô. Bà Đoan chưa được học về lễ ngoại giao tối thiểu“. - BÀ DOAN NGHE NICK NÓI (Bùi Văn Bồng). “Ngồi nghe Nick diễn thuyết/ Bà Doan tự thấy mình hơn hẳn Nick/ Có đủ tay chân/ Có quyền cao chức trọng/ Có tất cả  những gì mình muốn/ Chắc bà gật đầu:/ Nơi ‘dân chủ gấp vạn lần’ người ta,/ Nick mới được nói/ Và xem Nick có là thế lực thù địch?“.
- Nguyễn Quang Thân: Nick và nỗi xấu hổ có thực (PNTP).  - Nick Vujicic kỳ diệu và cuộc chiến ầm ĩ của người Việt (PNT).  - Nick Vujicic đến Việt Nam: Người cảm động rơi lệ, kẻ ngậm ngùi xót tiền (DV).  - Bộ Công an: Xử lý nghiêm nhóm vệ sĩ dẫn đường cho Nick Vujicic (NLĐ).  - Vệ sĩ vung gậy dẹp đường đón Nick Vujicic thừa nhận sai (VNE).  - Nick Vujicic “giúp” cổ phiếu Hoa Sen tăng vùn vụt (TN).  - Chủ tịch Tôn Hoa Sen ‘kiếm’ 180 tỷ đồng trong tuần (VNE).  - Chủ tịch Tôn Hoa Sen trần tình việc chi 36 tỷ mời Nick Vujicic (VNE).  - Tôn Hoa Sen được – mất gì ở “thương vụ” Nick Vujicic? (KT).  - Góc nhìn mới về Nick: “Một doanh nhân thành đạt” (VTV).
Thấy gì qua các buổi giao lưu với Nick Vujicic? (DLB).  - Nick Vujicic đã bị cộng sản Việt Nam biến thành một tên hề (DLB). - Thông điệp sở trường của Nick Vujicic (Chuacuuthe).
5<- nbsp="" strong="">QUỐC HỘI, ĐỪNG BỎ LỠ CƠ HỘI GIAO LƯU VỚI NICK VUJICIC !
 (Sao Hồng). TBT Nguyễn Phú Trọng cũng cần cân nhắc nên có một cuộc tiếp xúc.  - NICK VUJICIC – MỘT CON NGƯỜI (Nguyễn Duy Xuân). - Nguyễn Anh Tuấn – Nick và vài chuyện khác (FB NAT/ Dân Luận). - Nick Vujicic và hiệu quả truyền thông (BBC). - Tài sản của ông chủ Tôn Hoa Sen tăng hơn 180 tỷ nhờ Nick Vujicic? (CafeF). - Bùi Chí Vinh – Sinh nghi hành (FB BCV/ Dân Luận).
Băng hoại tột cùng (DLB). - Sau An ninh TV là Quốc phòng TV !? - Tự do báo chí theo góc nhìn nhà báo cộng sản.
Mỹ – Trung Quốc và Myanmar (VOV).
Đặc sứ Bắc Triều Tiên kết thúc chuyến thăm Bắc Kinh (VOA). - Bình Nhưỡng mở thêm một thành phố cho du khách Tây phương (RFI). - Kim Jong-un gửi thư riêng tới Tập Cận Bình (VNE).  - Chủ tịch Trung Quốc khẳng định lập trường vấn đề Triều Tiên (VOV).  - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp đặc sứ Triều Tiên (TN).  - Hàn Quốc ráo riết đòi nợ Triều Tiên(NLĐ).  - Khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un dùng toàn tướng diều hâu… (KT).
Shinzo Abe thăm Miến Điện, bàn kinh tế (BBC). - Nhật Bản hỗ trợ Miến Điện để chống Trung Quốc (RFI). “Trong vùng Đông Nam Á, đặc biệt là tại Miến Điện, Việt Nam, Indonesia, Philippines và Thái Lan, Tokyo mở cuộc chiến tranh không tiếng súng để cân bằng ảnh hưởng của Bắc Kinh”. - Phong Trào 969 : Cơn ác mộng ! (Thông Luận).
Khi thường dân ‘lên ngôi’ chống lãng phí (VNN).
8h40′:
Chủ quyền quốc gia: Không thể nhân nhượng (LĐ).
Tháng 8, ASEAN sẽ họp về biển Đông (PLTP).
Đài Loan: Khó tuyển quân đồn trú (trái phép) Ba Bình, Trường Sa (GDVN).
Trung Quốc muốn “thủ tiêu” Luật biển quốc tế? (VnMedia).
Trung Quốc làm gì khi các láng giềng đang ’liên kết lại’? (PN Today).
Philippines cảnh báo xung đột (TN). - Lý Hiển Long: Không kiềm chế ở Biển Đông, TQ sẽ mất danh dự và địa vị (GDVN).
Đằng sau 45 phát súng của Philippines! (ĐV).
Nhật-Mỹ muốn tăng cường sức mạnh trên Biển Đông cho Philippines (GDVN).
Nhật Bản dùng sóng âm thanh đối phó với tàu ngầm Trung Quốc (Infonet).
Mô hình mới của quan hệ quân sự Mỹ-Trung: Đe dọa lẫn nhau (GDVN).
Đề xuất luật Bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ (TP).
Không thể nợ dân mãi Luật Biểu tình (LĐ). - Đại biểu Trương Trọng Nghĩa nhận làm Luật Biểu tình (PTLP).
“Muốn dân chủ trong công tác cán bộ phải có tranh cử” (VOV).
- Kỳ Duyên: Ấn tượng trong tuần: Hận tình… (TVN). - Tham nhũng thành thói quen xấu của nhiều công chức (TP).
Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng: “Bay ra bay vào, ô tô đi về sinh nhiều chuyện” (TN). - Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng: Ưu tiên chống thất thu ngân sách, xử lý nợ đọng (SGGP). - “Việc quan trọng hàng đầu là cân đối thu – chi ngân sách” (DV). - Kiểm soát nợ công, gỡ khó doanh nghiệp (TP).
Phát triển Ðảng trong thanh niên nông thôn ở Hà Nam còn nhiều bất cập, vì sao? (ND).
Sự thật giật mình về hòn đá lạ ở Đền Hùng (3) (KT).
Hộ khẩu đang được dùng như một loại giấy phép!? (DT). - “Không nên quản lý dân cư theo hộ khẩu” (TN). - Đừng biến hộ khẩu thành giấy phép (PLTP). - Quy định thời hạn đăng ký tạm trú: không cần thiết! (GDVN). - Luật Cư trú có “kẽ hở” để làm khó dân? (PLVN).
190 hộ tái định cư thủy điện Sông Tranh 2 thiếu đất sản xuất (TN).
Khi Quảng Nam ứng tiền cho nhà đầu tư BOT làm quốc lộ! (SGTT).
Sự cố mất điện 22 tỉnh thành miền Nam lên báo nước ngoài (DV). - Mất điện toàn miền Nam: Trách nhiệm của EVN đến đâu? (TP).
Bẫy lao động bên kia biên giới – Kỳ 2: Lừa đảo và bóc lột (TN).
Cuộc tranh giành Myanmar thêm náo nhiệt (PT).
Tập Cận Bình nhận thư Kim Jong-un, Triều Tiên cần hòa bình làm kinh tế (GDVN).
13h45′:
BÒ VỊT CHÓ HEO… (Văn Công Hùng). - Những người nối đất mẹ với Trường Sa (SK&ĐS).
Tàu Trung Quốc lại đâm vỡ tàu cá Quảng Ngãi (ĐV).
Philippines: ‘Đường lưỡi bò’ của Trung Quốc là ‘quá đáng’ (SM). - “Trung Quốc là kẻ bắt nạt nếu không ra tòa cùng Philippines” (TN).
Trung Quốc “lộ nguyên hình kẻ bắt nạt” (VnM).
ĐÃ ĐẾN LÚC PHẢI ĐỔI TÊN ĐẢNG CỘNG SẢN Ở VIỆT NAM CHƯA? (Hồ Hải). Thiết nghĩ, cái tên không quan trọng, mà quan trọng là mục đích, tôn chỉ, đường lối lãnh đạo… của cái đảng đó. Có lẽ không cần đổi tên (cái vỏ), chỉ cần thay đổi bản chất (cái ruột) của đảng đó. Tên gì cũng được, đảng cướp, đảng bóc, đảng du… không thành vấn đề, vấn đề quan trọng là đảng đó có phục vụ cho dân hay không, đảng đó có tuân theo pháp luật hay đứng ngoài vòng pháp luật, đảng đó đưa đất nước đi lên, sánh vai với các nước văn minh trên thế giới, hay là tiếp tục đưa cả nước “đi lên CNXH”, tiếp tục cho dân ăn bánh vẽ?! - Kẻ nào mới chính là “phản động” và “thế lực thù địch” của nhân dân ta hiện nay? (DĐCN).
- Đoàn Vương Thanh: CÁI “CHỦ NGHĨA XÃ HỘI” LỖI THỜI, HẾT MỐT LÀ NGUYÊN NHÂN CỦA MỌI NGUYÊN NHÂN LÀM DÂN KHỔ (Phạm Viết Đào).
Nhận xét về hai phương cách đấu tranh chống cộng (ĐCV).
Biên dịch, biên tập các đài truyền hình nước ngoài (Nguyễn Vạn Phú).
TIN VĂN GIANG: BÀ CON XUỐNG ĐỒNG CHUẨN BỊ CHO VỤ MÙA 2013 (Tễu).
- Không Vượt Đèn Đỏ (Alan Phan).
Tân Bộ trưởng Đinh Tiên Dũng: Sẽ tránh các cú sốc giá (Đào Tuấn). - Tân Tổng Kiểm toán: Tất cả còn ở phía trước (VNN). - Nước mắt nghị trường (TT).
Đại sứ Tôn Nữ Thị Ninh và bài học cương – nhu (DNSG/ĐT).
“20 năm vẫn chưa ra được Luật Biểu tình” (VnEco).
Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII: Đừng để hộ khẩu thành một thứ giấy phép (ĐĐK). - Soạn thảo luật cũng cần “cược” bằng trách nhiệm (PL&XH).
“Tôi đề xuất thành lập một cơ quan PCTN có thực quyền” (Infonet). - Chống tham nhũng: Vẫn rất gay go (ĐĐK).
Chậm xử lý bí thư xã dùng bằng giả: người mất bằng kêu cứu! (PLVN). - Đồng Tháp thanh lọc cán bộ xã (TT).
Mỗi dự án, hết bao tiền? (ĐĐK).
Hưng Yên: Lời giải nào cho mối bất hòa quanh ngôi chùa cổ (Infonet).
Cần tránh những phản biện trên giấy (ĐĐK).
Đồng quản lý rừng đặc dụng: Nhiều vướng mắc cơ chế (TTXVN).
Có nên tẩy chay thực phẩm Trung Quốc? (Nguyễn Văn Huy) (Thông Luận).
Ấn coi Việt Nam là trụ cột trong chính sách hướng Đông (PN Today).
Hà Nội và Vùng Lazio của Italy tăng cường hợp tác (TTXVN).
Triều Tiên sẵn sàng đối thoại theo đề nghị của Trung Quốc (NĐT). - LHQ hoan nghênh nỗ lực TQ trong vấn đề Triều Tiên (TTXVN). - Truyền thông Mỹ nhận định lý do Triều Tiên thay đổi thái độ (Tin tức).
19h35′:
Tặng 11 sổ tiết kiệm cho cựu binh Trường Sa (PLTP).
Tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi bị húc vỡ ở Hoàng Sa (VNE). - Ảnh nóng:Tàu cá Quảng Ngãi bị tàu Trung Quốc đâm (ĐV). - Ảnh: Tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi bị húc vỡ toác (NĐT). - Tàu cá bị đâm tại Hoàng Sa thiệt hại trên 100 triệu đồng (SM). - Thêm hàng chục tàu cá ‘khủng’ ra Hoàng Sa, Trường Sa (TP).
Trung Quốc lập trạm nhận thông tin về biển Đông (TN). - Trung Quốc sẽ “kiểm soát” phi pháp toàn bộ Biển Đông từ vệ tinh (GDVN).
Ngoại trưởng ASEAN sẽ họp bàn về Biển Đông vào tháng 8 (PT). - Thái Lan kêu gọi nhóm họp ASEAN về vấn đề Biển Đông vào tháng 8 (CAND).
Philippines điều thêm tàu đến bãi Cỏ Mây (TN). – Thủ tướng Singapore: Không kiềm chế trong tranh chấp lãnh thổ, Trung Quốc sẽ mất danh dự và vị thế (PT).
Hàng loạt động thái của Nhật về vấn đề biển Đông (ĐV).
Tân Bộ trưởng Tài chính nói về những ưu tiên chính sách (CP/PT). - Tân Tổng Kiểm toán: Những gì theo quy định tôi sẽ làm (VOV). - “Đầu tư như thế thì lãng phí quá”(TN). - Thu ngân sách Nhà nước: Tăng cao nhưng thiếu vững chắc (LĐ). - Cần nêu đích danh cơ quan, tổ chức lãng phí ngân sách (VOV). - “Cần làm rõ tiền của dân chi vào đâu” (DT). - Chi gần 2.800 tỷ đồng mua xe công năm 2012 (SM). - Bảy cái “không” đều liên quan đến tham nhũng (Infonet).
- Luật cư trú: Kiếm ăn được ở quê, chẳng ai dại ra thành phố ở 5 m2 (Infonet).
- VTV-Thời sự 19h tối nay, bọn TKV tiếp tục to mồm lòe bịp dư luận về vụ Bô-xít Tân Rai, bằng đủ mọi thông tin khó ai kiểm chứng được, rằng dự án chỉ bị tăng thời gian hoàn vốn thêm 3 năm thôi. Rõ ràng đây là màn trấn án trước những phiên chất vấn tại Quốc hội. “Đâm lao” biết sai lầm nghiêm trọng rồi nhưng vẫn phải “theo lao”, đẩy trách nhiệm, thiệt hại cho lớp đàn em và hậu thế chịu.
Bắt thêm một nghi can trong vụ hành hung dân Tiên Lãng (TN).
Bắt viên chức ngoại giao Mỹ tại TP.HCM để điều tra hành vi nhận hối lộ (GDVN).
- Myanmar: Các nước lớn khát “mảnh đất vàng” cuối cùng của châu Á (Infonet).
“Mốt” xuất bản hồi ký của các cựu lãnh đạo Trung Quốc (DT).
Phác họa bức tranh khả năng quân sự của Bắc Triều Tiên (LĐ). - Truyền thông TQ lộ ảnh nóng Triều Tiên thử tên lửa mới (ĐV). - Mỹ – Hàn thận trọng với tuyên bố đối thoại của Triều Tiên (VOV). - Hàn Quốc: Triều Tiên không nhắc chữ nào về “phi hạt nhân hóa” như TQ (GDVN).
KINH TẾ  
9.000 doanh nghiệp “hồi sinh” (ANTĐ).
Lạm phát Việt Nam chậm lại trong tháng Năm (RFI).
Đà Nẵng phủ sóng wi-fi toàn thành phố (BBC). “Việc lắp đặt hệ thống wi-fi trong thành phố sẽ hoàn tất vào ngày 30/6 tới và đầu tháng 9 sẽ chính thức hoạt động”.
Chi gần 2.400 tỉ đồng mua xe công vụ năm 2012 (TBKTSG).
6- Tổng Cty cổ phần Tài chính Dầu khí PVFC và Ngân hàng Phương Tây –WesternBank: “Hôn nhân” có trải hoa hồng? (DĐDN).
Mua nhà chạy Nghị định: Chậm chân, ‘cò’ hốt sạch (VTC). - Mơ về ngôi nhà với nguồn thu nhập… “thấp” (DT).  =>
Một tháng, doanh nghiệp tiếp… 17 đoàn thanh tra! (NLĐ).
Tân lãnh đạo WTO: “Hệ thống WTO đang bị tê liệt” (TTXVN).
Áp dụng tiêu chuẩn mới cho ngành khai khoáng (VOA).
8h40′:
- Lối thoát nào cho nền kinh tế – Bài 2: Kích cầu để giải nợ xấu (TP).
Bán bao nhiêu tấn vàng mới giảm chênh lệch giá? (VNN/PT).
90% vốn FDI đổ vào công nghiệp chế biến, chế tạo (PLTP).
Gói tín dụng 30.000 tỉ: người nghèo gặp rào cản (TN). - Lương bao nhiêu thì nên vay vốn mua nhà? (VEF).
Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam là Tổng giám đốc Ngân hàng Xây dựng (CafeF).
Doanh nghiệp được hứa tháo gỡ với rắc rối hành chính (SM). - Doanh nghiệp bị thanh tra hàng chục lần trong tháng (PT). - Bình Phước xin lỗi các DN bị làm khó (PLTP).
Vẫn còn lối thoát lớn cho xuất khẩu gạo (PLTP).
Vụ lúa lép hạt: Chưa đủ cơ sở để buộc đền bù! (DV).
Ngành tôm dần hồi phục (DV).
13h45′:
Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính: Ưu tiên tiết kiệm, chống lãng phí ngân sách (HQ).
Ưu tiên tăng trưởng theo hướng nào? (ĐT).
Tối ưu hóa mục tiêu tăng trưởng – lạm phát (ĐT). - Tiếp tục kiềm chế lạm phát theo mục tiêu (KTĐT).
Nếu giá vàng trong nước và thế giới không còn chênh: Khối người sạt nghiệp! (PL&XH).
Mỏi mòn chờ hỗ trợ, doanh nghiệp khắp nơi ‘kêu cứu’! (PT).
Kinh tế Singapore có thể tăng 2,3% trong năm 2013 (TTXVN).
Tương lai châu Á được quyết định từ hôm nay (TT).
Slovenia giới hạn chi tiêu để tránh vỡ nợ (Gafin).
19h35′:
- Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh: Xem xét nới trần nợ công (TN).
Lãi suất các khoản vay cũ đã về dưới 13%/năm (DT).
Bãi bỏ thời hạn đăng ký lại của doanh nghiệp FDI (VOV). - “Cứu” gần 3.000 doanh nghiệp FDI “đang sống phải chết” (DT).
Giá vàng cuối tuần ít biến động (TP). - Vàng và USD tự do cùng đứng giá (VnEco). - 18 tấn vàng trôi đi đâu khi giá vẫn chênh kỷ lục? (Infonet).
Chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 giảm nhẹ (TP).
Bán dự án, đại gia bị dồn “đường cùng” (VnMedia). - TS Phạm Sỹ Liêm: Lãi suất 6% không kích cầu được người mua nhà (GDVN). - Tồn kho bất động sản vẫn tiếp tục tăng (LĐ). - Phó Thủ tướng: VAMC không quản trực tiếp bất động sản (VOV). - Gói 30.000 tỷ đồng hỗ trợ nhà ở: Chưa công bằng? (VOV).
Truy thu 108,5 tỷ đồng thuế nhập khẩu chui xăng, dầu (TP).
Mỏi mòn chờ hỗ trợ, doanh nghiệp khắp nơi ‘kêu cứu’! (PT).
Nhật kiện Trung Quốc lên tòa án WTO (SM).
VĂN HÓA-THỂ THAO
Tự do sáng tác, bổn phận nghệ sỹ và trách nhiệm kiểm duyệt (TGĐA).
Nghi lễ Then hàm chứa “vũ trụ” của người Tày – Nùng – Thái (VH).
Chuyển thể (trường sanh bất tử) (ĐCV).
- Đoàn Thanh Liêm: Cái duyên gặp gỡ dọc đường (ĐCV).
Nhân mùa Đản Sinh (Phi Vũ).
- Thơ Nguyễn Đức Tùng: TÔI NHÌN THẤY CÁC BẠN ĐANG KHÓC (Nguyễn Trọng Tạo).
7<- nbsp="" span="">Lại rắc rối chuyện tác quyền ca khúc (PNTP).  - Cơn lốc nhạc ngoại (GD&TĐ).
Khai thác và sử dụng các công trình văn hóa, thể thao: Để không còn lãng phí (VH).
Nghề phó đạo diễn: Quan trọng phải biết…năn nỉ! (TGĐA).
MC Việt hay những chú vẹt… thông minh??? (PL&XH).
“Cởi nút thắt“ cho bộ ảnh “Thoát” (PLVN).
Huỳnh Nguyễn Đăng Khoa : Phim bộ đồng tính “My Best Gay Friends” (RFI).
Phim đồng tính tại Liên hoan Cannes (RFI). Người đẹp Việt “mất hút” tại Cannes 2011 (VnM).  - ‘Psy giả’ tung hoành Cannes, Psy thật chạy ‘sô’ ở Mỹ (TN).
Đây, tình chó! (Quê Choa).
Cúp Champions League 2013 sẽ về Dortmund hay Munich (VOA).
8h40′:
Hồn không còn thì xác cũng tan (SGTT).
Quanh Hồ Gươm lại bàn chuyện Vua Lê (TP).
Nghề chơi cũng lắm công phu – Kỳ 29: Người lưu giữ “ký ức” Tây nguyên (TN).
Phát sóng phim về anh hùng Trương Định (TN).
Phân loại phim theo độ tuổi: Hạn chế hay kích cầu khán giả? (DV).
- Sự kiện “chàng trai kì diệu” Nick Vujicic đến Việt Nam: Trao niềm tin, nhận… lùm xùm (PT). - Tướng Phạm Quý Ngọ: Điều tra nhóm vệ sĩ dẫn đường cho Nick Vujicic (GDVN).
- Sao Việt đến Liên hoan phim Cannes: Hóa ra đi… ‘bán rượu’ Chivas (PT). - “Tay ngang” tan hoang showbiz (PT).
3 bộ phim “nặng ký” nhất LHP Cannes thuộc về châu Á (DT).
13h45′:
Chấn chỉnh quản lý Di tích lịch sử văn hóa Đền Gôi Vị (SGGP).
Ông Hồ Quang Lợi – UVTV, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội: Được làm chủ, người dân sẽ tự giác bảo tồn di sản (ĐĐK).
Tính ngụy tạo của khái niệm phương pháp sáng tác trong lí luận phê bình văn học (Trần Đình Sử).
Tác giả trẻ Hoàng Công Danh: Tập truyện thấm đẫm Phật giáo (TTVH).
Đạo diễn Trần Thanh Huy ra mắt phim tại Cannes (TTVH).
Hương Tràm: Âm nhạc của tôi đang lớn dần (TTVH). - Ca sĩ trẻ Anna Trương ra mắt vol.1 trước khi du học (TTVH).
19h35′:
Cầu vượt Đàn Xã Tắc: Nhà khoa học không được tôn trọng (SM).
- Tại Đường Lâm, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị: Người dân phải sống được bằng di sản (PT).
Quảng Ngãi rộn ràng lễ hội Điện Trường Bà (VOV).
Người “thổi hồn” cho than (PT).
Thu hồi huy chương vàng bức ảnh Lễ hội khất thực (TT). - Huy chương Vàng không chính chủ lại bị tố đạo ảnh (TP).
Bất công của nhà văn (TP).
Sao Việt đến Cannes như người qua đường (PN Today/ĐV).
‘Lửa Phật’ tung trailer ấn tượng hơn (TTVH).
Behind The Candelabra: Phim ‘gay’ hay nhất sau ‘Brokeback Mountain’ (TTVH).
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
- Giám đốc Alpha Books Nguyễn Cảnh Bình: Muốn làm sách lịch sử… bán chạy (TS).
Điểm sàn làm… chảy máu chất xám? (KTĐT).  - ‘Điểm sàn đã đẩy hàng nghìn học sinh ra nước ngoài’ (VNE).
- Tuyển sinh ĐH, CĐ 2013: Nhiều ngành học tỷ lệ “chọi” dưới 1 (GD&TĐ).
Quy định lấy ý kiến người học về hoạt động giảng dạy của giảng viên (GD&TĐ).
Nghịch lý tại các ký túc xá sinh viên ở Ðà Nẵng (ND).
8Một gia đình hiếu học (PNTP).
Dở khóc dở mếu vì bằng thạc sỹ cũng sai chính tả (NĐT). =>
Giáo dục thể chất học đường nhìn từ huyện miền núi (GD&TĐ).
Cộng sự của Youtube: Công việc hái ra tiền (SVVN).
Cách chia sẻ với con điều khó nói (GD&TĐ).
- Bất thường tại Trường Trung cấp Y dược Văn Hiến: Kỳ I: Thiếu hồ sơ vẫn được thi tốt nghiệp;  - Kỳ II: Hiệu trưởng tự ý mở tài khoản thu học phí  (HQ).
- Giáp Văn Dương: Một số suy nghĩ về Trung tâm Xuất sắc (TS).
Vệ tinh Ecuador va vào mảnh vỡ hỏa tiễn Nga (RFI).
8h40′:
Học sử: Phải thay đổi SGK và cách dạy (PLTP). - Trò thích Sử hay không phụ thuộc vào giáo viên (DT).
Chương trình và sách cho giáo dục đại học (ND). - Nâng cao chất lượng giáo dục thường xuyên, hướng nghiệp: Băn khoăn, trăn trở (GD&TĐ).
Trường ngoài công lập vẫn loay hoay tìm lối thoát (TP).
Điểm sàn đang làm chảy máu ngoại tệ? (PN Today).
Quyết liệt cuộc đua vào đại học (TN).
Bạc mặt ‘chạy sô’ thi thử đại học (VNN). - Mùa luyện thi cấp tốc (GD&TĐ).
Thạc sĩ, cử nhân… đi học trung cấp (TN).
Bài luận cảm động của nữ sinh về hạnh phúc (VNN).
Nghịch lý tại các ký túc xá sinh viên ở Ðà Nẵng (ND).
Tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu làm rõ vụ “học dồn” (DV).
“Người mẹ” nghèo của sinh viên (DV).
Thêm một vụ tai nạn chết đuối, 2 nữ sinh tử vong (GDVN).
13h45′:
Đi học để thoát nghèo (TN).
Nguyên Phó Thủ tướng chỉ ra ‘cái tội’ của điểm sàn (GDVN).
Thanh Hóa: Hoàn tất công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp và tuyển sinh THPT (GD&TĐ).
Lò luyện thi “vắng như chợ chiều” (KP).
-Cần xem xét dứt điểm khiếu nại của một cô giáo (ĐĐK).
Cận cảnh: Khăn quàng đỏ bị vứt vương vãi khắp cổng trường (DV).
“Người thầy cần có tâm” (GD&TĐ).
Hiệu trưởng chấp nhận làm sai luật vì sợ ‘chơi trội’ (VTC).
19h35′:
Lương 20 triệu không lo nổi con học lớp 1 (KP).
Bài kiểm tra bá đạo (Thebox).
- Viết tiếp bài “Đua theo mốt độc dễ sa vào lối sống lệch chuẩn”: “Lỗ hổng” lớn trong giáo dục (PL&XH).
Những khóa học hè của con nhà giàu (GD&TĐ).
Đôi quang gánh và bốn tấm bằng đại học, tiến sĩ (CAND).
Máy bay không người lái Việt Nam chụp ảnh thềm lục địa (TTXVN/TP).
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG 
Quảng Ngãi bùng phát 2 ổ dịch cúm gia cầm H5N1 (VOV).
- SỐNG “TẦM GỬI” Ở BỆNH VIỆN: Giảm tải: Khó vô cùng! (NLĐ).
Bệnh viện Nhi Đồng TP Cần Thơ bị “tố” gây chết người (NLĐ). - Bỗng dưng bị nhiễm HIV: Vẫn chưa xác định “hung thủ” (NLĐ).
32 người nhập viện do ngộ độc thức ăn (TN).  - Ăn bánh mì ngon nổi tiếng Bến Tre, 30 người nhập viện (NLĐ).
???????????????????????????????<- a="" href="http://nld.com.vn/20130524043058666p0c1050/benh-vien-lat-keo-voi-nguoi-bi-cat-nham-than.htm" nbsp="" target="_blank" title="Sau khi được ghép thận thành công, chị Hứa Cẩm Tú (ngụ TP Cần Thơ) bị mất sức lao động, phải dựa vào tiền “bồi thường” của bệnh viện cắt nhầm 2 quả thận của chị. Tuy nhiên, nơi này bất ngờ giảm một nửa rồi chấm dứt luôn việc gửi tiền hàng tháng cho nạn nhâ">Bệnh viện “lật kèo” với người bị cắt nhầm thận
 (NLĐ).  - Cần Thơ: Sức khỏe bệnh nhân bị cắt 2 quả thận đã hoàn toàn hồi phục (DV). - Nắng nóng, trẻ đem tính mạng đùa với “hà bá” (TN).
- Xung quanh vụ người phụ nữ bị hiếp dâm ngay giữa ban ngày gây xôn xao tại Quốc Oai(Hà Nội): Làng quê hoang mang bởi “yêu râu xanh” bị đồn nhiễm HIV “giấu mặt” (GĐ).
3 ngày, trùm đề lời hơn 2,3 tỉ đồng (NLĐ).
Lũ quét, cả gia đình 4 người mất tích (TN).  – Hà Tĩnh: Tai nạn kinh hoàng, tài xế tử vong trong chiếc xe biến dạng (DT).
Phát hiện hang động lớn nhất thế giới ở Quảng Bình (DT).
Singapore bỏ tù kiều nữ Việt kết hôn giả (TP).
Người Việt nói về dân nhập cư ở Thụy Điển (BBC). - Người Việt nói về vụ án mạng ở Woolwich (BBC).
Hai « phụ nữ giải sầu » Hàn Quốc từ chối gặp thị trưởng Osaka (RFI).
Ván trượt hòa bình (BBC).
Chinh phục Everest ở tuổi 80 (BBC).
Động đất mạnh 8,2 độ richter tại Nga (VOA).
8h40′:
Cà Mau: Ba giám đốc bệnh viện bị đề nghị điều tra (PLTP).
Tháng 6, công bố chất lượng vắc xin Quinvaxem (TN).
Còn ai nhớ giò Chèm, nem Vẽ? (PT).
Rong ruổi cùng xe ôm là cháu nội Vua Thành Thái (LĐ).
Phủ sóng WiFi: hiệu quả đến đâu? (TT).
Lấp rạch, dân khốn đốn vì ngập (TN).
Lâm tặc phá rừng lấy đất bán (TN).
Không gì là không thể (TN).
Du khách Vũng Tàu thờ ơ với cảnh báo (PLTP).
13h45′:
Sở Y tế Cà Mau “bòn rút” ngân sách hàng chục tỷ đồng (SM).
Hỗ trợ các địa phương vaccine phòng, chống dịch cúm gia cầm (VOV).
Dự án gây ô nhiễm, chỉ dân khổ (PL&XH).
Đường dây nóng sẽ nhận tin “chặt chém” du khách trực 24/24 (VOV).
Vỡ ống nước, “hố tử thần” xuất hiện trước nhà dân (KT).
Cận cảnh lính công binh thầm lặng đối mặt với tử thần (Infonet).
Bảng tin hay bảng quảng cáo? (ĐĐK)
Cháy công ty xốp ở Bắc Ninh, khói đen bao trùm dày đặc (TT).
Cảnh báo những cơn bão khổng lồ trên Đại Tây Dương (TTXVN).
19h35′:
Đà Nẵng: Nhiều tàu cá công suất lớn tiềm tàng nguy cơ cháy nổ (Infonet).
Khốn khổ ở bệnh viện mùa nắng nóng (Infonet).
Công nhân bị đánh nhập viện vì “dám” đòi lương (DT). - Bóng vạc mò mẫm (DV).
Lũ ống kinh hoàng, gia đình cả 4 người thiệt mạng (DV). - Hơn 200 người tìm kiếm thi thể 4 nạn nhân bị lũ cuốn (TT). - Tìm thấy thi thể 3 người trong gia đình bị lũ quét cuốn trôi (TN).
Ta luy sạt lở, đất đá đổ sập xuống 30 nhà dân (DV).
Tự tử vì 2 lần bị CSGT phạt (NLĐ). - Hai lần bị giữ xe máy, uống thuốc độc tự tử (DV).
Nick Vujicic gợi mở “lối đi” cho người khuyết tật Việt Nam (DT). - Xử phạt dàn xe hộ tống Nick Vujicic trái phép (TT). - “Hành vi dẫn đoàn Nick Vujicic của Cty Titan là vi phạm pháp luật!” (LĐ). - Dàn xe “khủng” dẹp đường “hộ tống” Nick Vujicic bị bắt giữ (DT).
- Hậu sự cố mất điện tại 22 tỉnh, thành phía Nam: Lo ngại an toàn lưới điện (DV).
Thực hiện dự án bảo tồn voi tại 3 tỉnh (DV).
Đại gia giả điên vào viện tâm thần… trốn tội (SK&ĐS/LĐ).
QUỐC TẾ  
Nga: Syria đồng ý tham dự hội nghị hòa bình (VOA). - Nga thông báo Syria đồng ý tham dự hòa đàm (RFI). - Nga chuyển LHQ bằng chứng phe đối lập Syria dùng vũ khí hóa học (Tin tức).  - Bằng chứng phe đối lập Syria dùng vũ khí hóa học (TTXVN).  - Iran bác bỏ thông tin gửi binh sỹ tới Syria (VOV).
Anh, Mỹ tìm cách hồi sinh hòa đàm Israel-Palestine (VOA).
10Anh điều chiến đấu cơ “áp tải” máy bay Pakistan (TTXVN). - Máy bay Pakistan hạ cánh khẩn cấp ở Anh (BBC). - Đánh bom tự sát ở Pakistan, 3 người thiệt mạng (VOA). - Pakistan phản đối các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (VOA).
2 vụ nổ lớn làm rung chuyển trung tâm thủ đô Afghanistan (VOA). Trẻ em chạy hoảng loạn sau vụ nổ bom ở Kabul, 24/5/13 =>
Ông Putin gửi thư về các vấn đề nóng cho Obama (TTXVN).
Lãnh đạo Hoa Kỳ, Trung Quốc chuẩn bị họp thượng đỉnh (VOA).
Ngoại trưởng Mỹ tới Ethiopia thảo luận các vấn đề an ninh (VOA).
TT Obama thực hiện lại nỗ lực đóng cửa nhà giam Guantanamo (VOA). - Mỹ: Kế hoạch đóng cửa nhà tù Guantanamo gặp nhiều khó khăn.- Tổng thống Mỹ cam kết đóng cửa nhà tù Guantanamo (RFI). - Đảng Cộng Hòa chỉ trích chính sách chống khủng bố TT Obama phác họa (VOA).
Hoa Kỳ: cầu xa lộ qua sông bị sập (BBC). - Sập cầu nối liền Hoa Kỳ và một tỉnh của Canada (VOA). - Tang lễ đầu tiên của nạn nhân bão lốc ở Oklahoma (VOA).
Pháp kết thúc phiêu lưu quân sự ở Mali (TQ).
Bom nổ chậm ở Thụy Điển (QĐND). - Bạo loạn nghiêm trọng ở Thụy Điển bước sang ngày thứ 5 (VOA)
‘Khó ngăn chặn vụ tấn công Woolwich’ (BBC). - Khủng bố Anh Quốc : « Những con sói » đơn độc (RFI).
3 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng trong một vụ tấn công ở Kashmir (VOA).
8h40′:
Mỹ không dám mạo hiểm đối đầu với quân Syria (VnMedia). - Qua mặt Mỹ, Nga bán siêu tên lửa cho Syria (VnMedia). - Nga quan ngại khủng bố gia tăng tại Afghanistan (SGGP).
Thủ tướng Israel: Các biện pháp Mỹ trừng phạt Iran đã thất bại (GDVN).
Đau đầu chuyện an ninh vệ tinh (TN).
Tổng thống Putin gửi thư “nóng” cho ông Obama (DV).
Anh bắt 2 nghi can trong vụ giết người tàn bạo (TN). - Vụ giết lính Anh: Điều tra hệ thống tình báo (KP).
Ấn Độ nâng tầm quan hệ an ninh với Nhật (PLTP).
Pháp cắt giảm 24.000 nhân viên quốc phòng (VOV).
Google bị cáo buộc gian lận trong xếp hạng trang web (SM).
Mỹ – Nhật – Ấn – Trung chạy đua ngoại giao (SM).
13h45′:
Vũ khí hóa học Syria đủ gây chiến tranh hủy diệt (VnM). - Phe đối lập Syria đặt điều kiện tham gia hòa đàm (Tin tức). - Phe đối lập Syria bày tỏ ủng hộ các cơ hội chấm dứt đổ máu (VOV).
Hezbollah dọa đưa Israel trở về thời kỳ đồ đá (Tin tức). - “EU phạm sai lầm lớn nếu coi Hezbollah là khủng bố” (TTXVN). - Ảnh vệ tinh cho thấy Israel tấn công chính xác sân bay Damascus (Tin tức). - Israel chút nữa đã trở thành nước xã hội chủ nghĩa – Kỳ 1 (Tin tức).
Taliban tấn công văn phòng Liên Hợp Quốc tại Afghanistan (VOV).
Iran vừa mở cuộc tấn công mạng lớn nhằm vào Mỹ (Gafin).
Chiến đấu cơ Anh “hộ tống” máy bay Pakistan hạ cánh khẩn cấp (VOV). - Pakistan phản ứng trước bài phát biểu của Tổng thống Mỹ (VOV).
Pháp tăng cường quân sự hỗ trợ Nigiê (QĐND).
Cuộc chiến không có mặt con người (Tinnong). - Mỹ đóng khu trục hạm thứ hai lớp ‘Zumvalt’ (Tin tức). - UAV-cỗ máy giết người hàng loạt của Mỹ bị phản đối (ĐV). - “Mỹ đang ở ngã ba đường cuộc chiến chống khủng bố” (TTXVN).
Người Hồi giáo liên tiếp bị ‘vạ lây’ sau vụ giết lính Anh trên phố (Soha).
Colombia ra hạn cho FARC ký thỏa thuận hòa bình (TTXVN).
Bạo động tiếp diễn tại Thụy Điển (Tin tức).
Tổng thống Ecuador nhậm chức nhiệm kỳ hai (Tin tức).
Thủ tướng Nhật Bản thăm Myamar sau gần 40 năm (TTXVN). - Thị trưởng Nhật muốn xin lỗi nước Mỹ vì phát ngôn bừa bãi (Infonet). –  Nhật bác tin đồn Thủ tướng sợ…ma! (NLĐ).
Indonesia và Cuba thảo luận về hợp tác liên khu vực (TTXVN).
19h35′:
Nhà báo Nga trưng bằng chứng vũ khí hóa học tại Syria (TT). - Phương Tây đổ thêm dầu vào “chảo lửa” Syria (VOV). - Quân đội Syria tấn công pháo hạng nặng vào Qusair (TTXVN). - Quân đội Syria nã pháo hạng nặng vào Qusair (VOV).
Taliban tấn công thủ đô Afghanistan (TN).
Pakistan phái 6 chiến đấu cơ hộ tống máy bay của Lý Khắc Cường (DT). - Pakistan: cháy xe buýt, 16 học sinh từ 5-15 tuổi chết thảm (TT).
Pháp bắt đầu giai đoạn đầu rút quân khỏi Mali (VOV).
Học giả Mỹ: Obama, Bush, Blair phải bị truy tố về tội “xâm lược Iraq” (GDVN).
Mỹ phóng thành công vệ tinh viễn thông quân sự (NĐT).
Đánh bom tự sát sát trụ sở Bộ Nội vụ Nga tại Dagestan (GDVN).
Tổng giám đốc IMF không bị điều tra chính thức (TBKTSG). - Tổng Giám đốc IMF tạm thời thoát lệnh truy tố (SM).
Thụy Điển: Bạo động lan ra ngoài thủ đô Stockholm (VOV).
Lính Philippines giao tranh đẫm máu với phiến quân ly khai (VOV).
*RFA: + Sáng 24-05-2013; + Tối 24-05-2013
*RFI: 24-05-2013
*VTV: + Chào buổi sáng – 24/05/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 24/05/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 24/05/2013; + Tài chính tiêu dùng – 24/05/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 24/05/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 24/05/2013; + 360 độ thể thao – 24/05/2013; + 7 ngày công nghệ – 24/05/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 24/05/2013; + Danh ngôn và cuộc sống – 24/05/2013; + Thời tiết du lịch – 24/05/2013; + Thời sự 12h – 24/05/2013; +Thời sự 19h – 24/05/2013.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét