Thứ Năm, 30 tháng 5, 2013

Anhbasam Điểm Tin thứ Năm, 30-05-2013

Anhbasam Điểm Tin thứ Năm, 30-05-2013
 
Đối Thoại: Chúng tôi khẩn thiết yêu cầu nhà nước Việt Nam dùng tất cả phương cách qua hệ thống truyền thông quốc tế để trình bày cho thế giới biết : (1) Trường sa thuộc chủ quyền Việt Nam bị Tàu chiếm năm 1974 bằng võ lực. (2)Tẩy chay lời chiêu dụ du lịch Hoàng Sa của Tàu
CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
1- Đất và người Trường Sa: Bài 1: Chào cờ trên đảo Trường Sa Lớn (CAND). – Sư đoàn PK 377 – Bức tường thành bảo vệ bầu trời Tổ quốc (QĐND). – Những “hiệp sĩ” trên biển (Tiếp theo và hết) (QĐND). – “Đất liền vững vàng thì ngoài đảo chúng tôi mới yên lòng được“… (PLVN). – Tàu Bệnh viện HQ561 cấp cứu thành công 9 ngư dân bị ngộ độc (TQ).
- Đại biểu QH lo ngại tình hình Biển Đông (VNN). – Quốc hội đề nghị báo cáo tình hình biển Đông (TT). – Những hành động gây hấn mới của Trung Quốc tại Biển Đông (TQ).
- Trung Quốc phủ nhận vụ đâm tàu cá Việt Nam tại Hoàng Sa (RFI). – Học giả [Trung Quốc] khuyên Trung Quốc về Biển Đông: Cần cứ đánh, khỏi đàm (VOA). “Rất khó giải quyết các tranh chấp lãnh thổ trong khu vực thông qua quyền lực mềm, như “vận động ngoại giao,” mà thay vào đó Bắc Kinh nên “tấn công bất cứ lúc nào cần thiết đối với bất kỳ nỗ lực nào của các nước khác nhằm kiểm soát các đảo nhỏ trên Biển Đông”. – Quân đội Trung Quốc lên tiếng về khủng hoảng Biển Đông (ĐV).
- TS.LS Hoàng Ngọc Giao: “Ta bảo vệ Ngư dân ở Hoàng Sa chưa tốt!” (GDVN). – “Chúng tôi không nhận được yêu cầu cứu nạn” (TN). – Bộ trưởng Phạm Bình Minh: Dùng mọi biện pháp có thể để bảo vệ Biển Đông! (DT). – Lập trường của Chính phủ là phải giải quyết thông qua hòa bình (LĐ). – Bộ trưởng Phạm Bình Minh: Phải tiếp tục đấu tranh ngoại giao (DV). – Tàu Trung Quốc quá ngang ngược! (NLĐ).
- LỜI KÊU GỌI XUỐNG ĐƯỜNG BIỂU TÌNH PHẢN ĐỐI TRUNG QUỐC XÂM LƯỢC (Xuân VN).
- Phỏng vấn GS Carl Thayer: TT Nguyễn Tấn Dũng sẽ nói gì tại Đối thoại Shangri-La? (RFA). “Philippines đã luôn mạnh tiếng tại diễn đàn này hơn so với Việt Nam. Theo tôi đó là vì họ thông thạo tiếng Anh và mặt khác thì văn hóa người Việt cũng không thích đối đầu”. “Không thích đối đầu” khi giặc ngang ngược xâm chiếm lãnh thổ VN là văn hóa của đảng CSVN thời nay, chứ không phải “văn hóa người Việt”.
- Chảo lửa Biển Đông lại “nóng” vì… Bãi Cỏ Mây (KT).
2<- a="" href="http://khampha.vn/the-gioi/dai-loan-cu-nu-quan-nhan-tru-dong-tren-dao-c5a86632.html" target="_blank" title="Đài Loan sẽ cử 6 nữ quân nhân tình nguyện tới đồn trú ở các hòn đảo do Đài Loan kiểm soát (trong đó có một số đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam mà Đài Loan chiếm đóng trái phép) ở Biển Đông."> Đài Loan cử nữ quân nhân trú đóng trên đảo
(KP). – 6 Nữ quân nhân Ðài Loan tình nguyện ra Trường Sa (VOA). - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ mang ‘trục xoay’ tới châu Á (VNN). – Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến châu Á để củng cố chiến lược xoay trục (RFI). “Một trong những mục tiêu quan trọng của Chuck Hagel lần này là khẳng định quyết tâm muốn hoàn tất sự chuyển hướng chiến lược qua vùng Thái Bình Dương mà Mỹ từng cam kết”. – Trung Quốc tìm hướng đi mới trong bang giao với Mỹ (VOA).
- Bắc Kinh dùng Okinawa để gây sức ép với Nhật về Senkaku/Điếu Ngư (RFI). “Trong lịch sử, quần đảo Ryukyu mà đảo lớn nhất là Okinawa vốn là chư hầu của Trung Quốc, rồi bị sát nhập vào đề chế Nhật Bản năm 1879”.
- Trung Quốc : Du lịch Hoàng Sa không “dễ nuốt” (RFI). “Báo chí Trung Quốc đã phải thú nhận, du lịch Hoàng Sa là một hành động chính trị, do đó hiệu năng kinh tế kém cỏi, khó thu hút được đông đảo du khách”.
- Chiến hạm Ấn Độ ghé cảng Việt Nam (RFI). “Ấn Độ đang nỗ lực xây dựng các ‘nhịp cầu vững chắc về mặt an ninh trên biển’ với các quốc gia như Việt Nam hay Nhật Bản để đối kháng lại với chiến lược ‘chuỗi ngọc trai’ của Trung Quốc tại Ấn Độ Dương”.
- Phạm Đình Trọng: Luật sư TRẦN LÂM (Phạm Hồng Sơn).
3- Nguyễn Hưng Quốc: ‘Khựa’ và ‘Đi chết đi’ (VOA’s blog). “… đâu phải chỉ có Nguyễn Phương Uyên và các bạn của em đòi đuổi đám Tàu khựa ra khỏi Biển Đông? Buộc tội cho em như thế là oan. Hơn nữa, còn làm cho chữ ‘Tàu khựa’ đi vào lịch sử“. – DÂN BIỂU LUKE DONNELLAN LÊN TIẾNG VỀ BẢN ÁN KẾT TỘI HAI SINH VIÊN NGUYỄN PHƯƠNG UYÊN VÀ ĐINH NGUYÊN KHA (FB Nguyễn Quang Duy).
- Thương nữ bất tri vong quốc hận và Thôi Trữ giết vua (Người Buôn Gió).
- Trương Duy Nhất, anh đã bị bắt! (RFA’s blog). “Không chế độ độc tài nào chấp nhận người khác phê phán mình cho dù sự phê phán ấy dẫn tới điều tốt hơn. Độc tài không cần điều tốt, chúng cần sức mạnh để đè bẹp những điều mà người khác cho là tốt ấy”. – Nhân đọc bài viết của Đàm Mai Đạo về vụ bắt ông Trương Duy Nhất (Hà Hiển). – Phong trào Con Đường Việt Nam lên tiếng về vụ bắt giữ ông Trương Duy Nhất (Dân Luận). – Hãy chấm dứt những trò mọi rợ (Phi Vũ).
- Bộ Ngoại Giao Đức và Pháp lên án việc bắt giam blogger Trương Duy Nhất (Forum21/ Dân Luận).   – ĐÀ NẴNG VẮNG NHẤT (Nguyễn Trọng Tạo). “Bố Cu Hưng à! Hiểu cho đến tận cùng, nếu ông không có cái tính ‘a dua’, thì xưa kia làm gì có một blog Bố Cu Hưng nổi đình nổi đám được báo chí lăng xê xếp hạng, và nếu ông không có cái tính ‘chửi đổng’, thì tớ cần gì phải ‘ngứa tay’ gõ phím ‘Con bò và Đức Hiển’ làm chi cho mệt“.
- Vì sao blogger Mẹ Nấm tình nguyện đi tù cùng ông Trương Duy Nhất? (VOA). “Nếu như hôm nay bắt được Trương Duy Nhất thì ngày mai họ cũng sẽ bắt được tôi. Để chống lại điều này, tôi nghĩ rằng tôi tình nguyện đi tù để được nói điều mình muốn nói”. – Một vài chia sẻ góc nhìn của tôi khi bạn có thái độ chính trị ở Việt Nam (FB Mẹ Nấm).
- Sinh viên Luật kiện Đòan thanh niên cộng sản (RFA). Nguyễn Trang Nhung: “Nhóm sinh viên trường Luật kiện đòan thanh niên cộng sản…không phải để tranh biện thắng thua mà để thượng tôn luật pháp, nhất là tại một môi trường giáo dục luật pháp như trong trường đại học Luật”. – Xã hội dân sự và dân chủ hóa ở Việt Nam (EAF/ TCPT).
- ABC CHÍNH TRỊ (FB Ngô Quốc Phương). “Họ dùng tiền của bạn/ Mua súng ống, đạn dược/ Sắm dùi cui, dao kiếm,/ Dựng xà lim, lập phòng tra xét/ Căng lưới kẽm gai và tường đá nhà tù/ Cả thuê những đao phủ, chỉ điểm và lính kín/ Dựng cả những quan tòa đểu, những thẩm phán được điều khiển/ Tất cả là từ tiền của bạn và con cháu bạn/ Để chơi chính bạn/ Cho bạn đo ván/ Không ngóc đầu lên/ Và họ bảo bạn đừng nên quan tâm tới CHÍNH TRỊ...”. – “Cũng bởi thằng dân ngu quá lợn” (DĐCN).
- An ninh và blogger (FB Đoan Trang/ HDTG). “AN: Nếu thực sự anh có tinh thần xây dựng, muốn đóng góp ý kiến xây dựng Đảng thì anh sẽ tìm ra cách. Thiếu gì cách. Ví dụ – đây là tôi lấy ví dụ thôi nhé – anh có thể gửi thư riêng đến các đồng chí lãnh đạo cao cấp. Chứ ai lại đi đưa lên blog công cộng như thế cho mấy đứa trên mạng nó đọc, rồi nó lợi dụng, nó bàn ra tán vào này nọ...”. Gửi thư riêng đến các đồng chí lãnh đạo cao cấp để quăng vào sọt rác tốt hơn! – Trịnh Kim Tiến – Im lặng hay là chết! (FB Trịnh Kim Tiến/ DL).
- CHÚNG ĐỊNH LÀM GÌ? (FB Ngô Quốc Phương). “Mấy trăm tờ báo/ Mấy vạn cái loa/ Hàng ngàn đội dư luận/ Vậy mà vẫn thích/ Sang tận nước ngoài/ Đòi vặn nhỏ đài người ta/ Đòi bịt miệng, bịt cổ người ta/ Đòi bẻ cong ngòi bút người ta/ Đòi nhuốm màu trang mạng người ta/ Đòi bắt người ta tự kiểm duyệt…
4- Phỏng vấn ông Nguyễn Xuân Nghĩa: Mộ bia của hoang tưởng chết người (RFA). “Ông Dương Kết Thằng cho biết rằng lãnh đạo ở trên đã nắm vững quy luật cai trị tinh vi là chấp nhận một số tự do tư tưởng có hạn chế trong một nhóm nhỏ để duy trì chế độ độc tài trên mọi thành phần còn lại. Nhờ có người nói ra một phần sự thật, họ có thể tự chuẩn bị để đối phó”.
PHÂN TÍCH: Liệu báo cáo tự do tôn giáo có cần thêm hiệu lực? (RNS/ Defend the Defenders). - Đau lòng! (blog Thành). – Việt Nam tuyên án 63 năm tù cho nhóm đạo Hà Mòn (VOA). – Vụ án Hà Mòn: 8 người sắc tộc thiểu số bị kết án năng nề (Lạc Việt) (Thông Luận). – Xét xử công khai 8 bị cáo phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc (SK&ĐS).
- Linh mục, tu sĩ Dòng Chúa Cứu thế Thái Hà xuống đường: Đến Ban Tôn giáo Chính phủ (NVCL). “Ban đầu, theo linh mục Vũ Ngọc Bích – đã quá cố – kể lại, thì một đoàn cán  bộ Quận đến hỏi ‘mượn tu viện’. Khi được trả lời ‘Tôi không có quyền’  thì lập tức, chủ nhà được trả lời ‘Ông không có quyền thì chúng tôi có  quyền’. Và thế là họ khênh chủ nhà sang một ngôi nhà cấp 4 để họ ‘mượn’  tu viện. Từ mượn làm chỗ học, sau chuyển sang làm trạm xá và khi ‘cứt  trâu đã gần hóa bùn’ thì làm Bệnh viện“.
- Trăn trở của người biên tập dự thảo Hiến pháp (VNN). – HIẾN PHÁP, TÊN NƯỚC VÀ CHIẾC MẶT NẠ CỦA THỂ CHẾ CHÍNH TRỊ (Hồ Hải).
- Báo cáo của Chính phủ “quá công thức” (NLĐ). – Sáng nay, Quốc hội thảo luận về sự trì trệ của nền kinh tế (VNE).
- Nguyễn Trọng Vĩnh: SAO LẠI KHÔNG CÔNG KHAI ĐƯỢC ? (Bùi Văn Bồng). – Nhật ký nghị trường: Quyền lực tập thể (VnEco). – CẦN LO SỬA NGƯỜI, ĐỔI MỚI NHÂN SỰ (Bùi Văn Bồng). – Chu Sơn: Cá nước – nước cá (Diễn Đàn).
- Không được từ chối việc tiếp công dân (VnM). – Chữa “bệnh” tiếp công dân hình thức (TQ). – Dân còn ngại tố cáo tham nhũng (Hữu Nguyên).
- Những lá cờ lên tiếng – Nghi Tưởng (Jonathan London).
5- Phản đối cách báo VN đăng tin bạo lực (BBC). LS Đặng Dũng: “Hai tờ báo đều là công cụ của Đảng Cộng sản lại chủ trương đưa tin bạo lực lạnh tanh đó trên báo nhằm mục đích gì?”
- Thư của một người cha Việt Nam gửi cho thầy giáo của con mình: XIN THẦY HÃY DẠY CHO CON TÔI! (FB Phạm Hiển). – CÁC CÔ GIÁO THÌ SAO? (Quỳnh Trâm).
- Văn Quang – Luật lệ gà mờ (DĐTK).
- QUẢNG NINH “ĐƯỢC MÙA” KÊU OAN ÁN TỬ HÌNH (Phạm Viết Đào).
- Các cô gái Việt được giải cứu ở Malaysia (phần 1) (RFA). “Họ nói là qua bển bán nước thôi chứ không ép mình đi cái vụ đó. Mấy ngày đầu họ không ép, nhưng với tư cách của người ta thì mình hiểu là ép hay không ép thì mình cũng đã mắc nợ họ rồi, trong thế kẹt thì mình phải đi thôi”.
- Video: Người nông dân trả ruộng, câu chuyện sau lũy tre làng (VTV). – Người rừng (Quê Choa).
- BỂ KHỔ THỦY ĐIỆN: Lo sợ thủy điện Đồng Nai 6, 6A (NLĐ). – Bệnh thành tích (NLĐ). – Loại 40% dự án thủy điện nhỏ trong quy hoạch (TBKTSG).
- Mua trực thăng chữa cháy: Chuyện không đơn giản (VNN).
- Điểm tin 29.5.2013 (Nguyễn Thông).
- BBC tiếng Việt bổ sung mục diễn đàn (BBC). -  THÔNG BÁO DỜI NHÀ (Ba Sàm). Địa chỉ mới: basam.info, bắt đầu từ 1 tháng 6 năm 2013.
- ‘Tiền bán visa Mỹ đi qua ngả TQ’ (BBC).
- Quyền lực thứ tư: Trong cuộc đấu tranh giữa trực tuyến và ấn phẩm (hết) (Phan Ba).
- Đạt Trương – Thư đầu tuần, từ Đà Lạt (FB CGĐL/ Dân Luận).
- Alexander Abad-Santos – Du khách Trung Quốc đã thay thế hình ảnh Người Mỹ Xấu xí (Atlantic Wire/ DLB).
- Tin tặc Trung Quốc xâm nhập hệ thống tin học quốc phòng Mỹ (RFI). – Tin tặc TQ lấy được thiết kế vũ khí Mỹ? (BBC). “Người phát ngôn Lầu Năm Góc nói ‘sự xâm nhập’ này không hề làm suy yếu lợi thế công nghệ của Hoa Kỳ”. – Tổng thống Obama sẽ nêu quan ngại về an ninh mạng với Trung Quốc (VOA). – Chính khách Úc: Trung Quốc đánh cắp họa đồ trụ sở tình báo ASIO (VOA).
6<- a="" href="http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20130529-obama-khach-hang-thuong-xuyen-cua-mot-quan-ca-phe-internet-trung-quoc" target="_blank" title="Theo báo chí Trung Quốc được AFP trích dẫn hôm nay 29/05/2013, Barack Obama dường như là khách trung thành của một quán cà phê internet Trung Quốc, từ khi ông chủ quán chế ra tấm giấy chứng minh nhân dân giả mang tên Tổng thống Mỹ để giúp khách hàng qua m">Obama, “khách quen” của một quán cà phê internet Trung Quốc
(RFI). “Tấm giấy chứng minh này đề ngày sinh và địa chỉ của ông Barack Obama : ‘Nhà Trắng, 1600 Pennsylvania Avenue’.” - Vì sao Triều Tiên bắt nhiều tàu cá Trung Quốc? (KT). Trong khi Ngoại thương Bắc Triều Tiên lệ thuộc 90% vào Trung Quốc (RFI). “Trung Quốc chiếm đến 88,3% tổng số lượng xuất nhập khẩu của Bắc Triều Tiên”.
- Campuchia: dân chúng hồ Boeung Kak lại biểu tình khiếu kiện đất (RFA).
8h40′:
“Học Sử không cần uyên bác mà chỉ cần có tâm hồn” (GDVN).
Tàu Trung Quốc lại truy đuổi ngư dân VN (PLTP). - Ngư dân lại bị khống chế trên vùng biển chủ quyền (TP). - Một tàu cá của Quảng Bình bị tàu Trung Quốc khống chế 4 giờ (DV).  Trung Quốc chối lỗi, thể hiện sự bất chấp (DV). - Lộng hành dưới biển, ngang ngược trên bờ (LĐ).
Thế vờn mồi ở bãi Cỏ Mây (PLTP). - Hải giám Trung Quốc rình rập Bãi Cỏ Mây, Philippines đổi quân đồn trú (GDVN).
Trung Quốc đang bị cuốn vào vòng xoáy tranh chấp (VnM).
Đài Loan đưa nữ binh ra biển Đông (TN). - Lính tình nguyện Đài Loan xâm phạm Trường Sa (VnM).
Nhật – Ấn gần gũi, Trung Quốc hậm hực (TN). - Vòng vây Trung Quốc đang ngày càng thắt chặt? (VnM). - Trung Quốc sẽ phải trả giá đắt vì trò ngoại giao bằng sức mạnh (Infonet). - 4 chiến hạm Ấn Độ tới Biển Đông – thông điệp quan trọng cho Trung Quốc (GDVN).
Sẽ báo cáo Quốc hội tình hình biển Đông (TN). - Chính phủ sẽ báo cáo bổ sung về tình hình biển Đông (SGGP). - Bảo vệ ngư dân bằng mọi biện pháp (VNN/PT). - Bảo vệ ngư dân đánh cá hợp pháp bằng tất cả biện pháp hòa bình (TP).
- Bùi Hoàng Tám: Nhân dân cần một lời giải trình thuyết phục về việc giữ nguyên tên nước (DT).
- J.B. Nguyễn Hữu Vinh: Không thể bỏ điều 4, nhưng có thể bỏ tất cả những điều còn lại (RFA’s blog). “Trường hợp không thể thay đổi nội dung điều 4. Thì giải pháp thứ hai nên bàn tới, đó là chỉ để mỗi nội dung điều 4 và bỏ hết tất cả những điều còn lại. Nếu theo đúng giải pháp này, lượng người ăn lương của Việt Nam sẽ giảm từ hơn 7 triệu hiện nay xuống chỉ còn gần 3 triệu người ngay lập tức. (Đơn giản là vì con số Đảng viên hiện nay chỉ có như vậy). Như thế, một lượng ngân sách khổng lồ đã được tiết kiệm cho nhân dân“.
Tướng Thước bàn về lấy phiếu tín nhiệm (TP). - Vượt vũ môn (PT).
Bà Nguyễn Thị Doan: Nếu không ra giải pháp đủ mạnh… (ĐV). - Gửi Thống đốc trước phiên trả lời chất vấn vàng, nợ xấu(PN Today). - Hôm nay, Thống đốc báo cáo Quốc hội về thị trường vàng, nợ xấu (DT). - Vỡ nợ công sẽ kèm theo mất chủ quyền (RFA). “Rất nguy hiểm nếu Việt Nam đứng trước tình trạng mất khả năng thanh toán, Việt Nam sẽ ra sao đây… nếu không giải quyết được nợ công thì sẽ rất khó khăn trong kinh tế từ chỗ tạo công ăn việc làm cho đến phát triển doanh nghiệp…
- Thảo luận Luật thuế Thu nhập doanh nghiệp: Đừng để “quy định kép” trở thành quy định khép (LĐ). - Quốc hội thảo luận luật Thuế TNDN sửa đổi: Cần giảm thuế suất xuống 20% (TN). - Đề nghị giảm thuế TNDN xuống 20%: Tiếp sức cứu doanh nghiệp (TP). - Thuế Thu nhập doanh nghiệp: Nên vì nông dân, nông nghiệp (DV). – PCT Hội Nhà Báo Việt Nam:“Giảm thuế suất cho báo chí không ảnh hưởng nhiều tới thu ngân sách” (GDVN). - Nghịch lý trần quảng cáo, khuyến mãi(PLTP).
Công tác quy hoạch cán bộ có quan điểm đúng và trách nhiệm cao (SGGP).
- Thanh tra Chính phủ công bố 6 yếu kém trong công tác tiếp dân: “Xuất hiện ‘liên kết’ để tạo sức ép lên cơ quan Đảng, Nhà nước” (GDVN). - Đổi mới toàn diện hoạt động tiếp dân (TN).
Hòn đá lạ ở Đền Hùng: Nghi án “bẻ đầu” tượng Phật? (5) (KT).
Kỷ luật tám cán bộ xã “chia phần” của hộ nghèo (PLTP).
Phó Thủ tướng nghi ngờ: Sở GTVT, CA Hà Nội “bảo kê” cho các DN vận tải (GDVN).
- VỤ TTGT HẢI PHÒNG SỬA HÀNG LOẠT BIÊN BẢN VI PHẠM: Điều chuyển cán bộ sai phạm về Đội Tổng hợp (PLTP). - Kỷ luật bằng cách điều chuyển ngang cấp (TN).
Công an bắn chết con bạc ở Bắc Giang lĩnh án 2 năm tù (Infonet).
Hà Tĩnh: Cấm vận khoáng sản? (TP).
Giật mình sau sự cố ‘mất điện toàn miền Nam’ (VNN). - Tập trung chống quá tải hệ thống điện phía Nam (PLTP).
Triều Tiên định tấn công liều chết vào Hàn, Nhật Bản? (TTXVN).
13h50′:
TỔ QUỐC Ở TRƯỜNG SA (Văn Công Hùng).- Huyện đảo Trường Sa: Từng bước mạnh về quân sự, vững chắc về chính quyền (ĐĐK).
Tàu bệnh viện cấp cứu ngư dân trên biển Trường Sa (PLTP). - Tiếp sức ngư dân bảo vệ chủ quyền biển đảo (NLĐ).
ĐỒN BIÊN PHÒNG Ở LƯNG CHỪNG DỐC… (Mai Thanh Hải).
Thông tin “động trời” về máy bay, tên lửa, tàu ngầm Trung Quốc (ANTĐ). - Chiêu mới của Trung Quốc để ép Nhật về Senkaku/Điếu Ngư (PT). - Tàu đổ bộ giúp TQ thay đổi cuộc chơi trên Biển Đông? (PN Today).
Ấn Độ không để Trung Quốc yên tại Biển Đông? (VnM). - Ấn Độ đưa 4 tàu chiến mang tên lửa hành trình thăm Việt Nam (Infonet).
Tàu sân bay Mỹ gửi thông điệp ’răn đe’ Trung Quốc, Philippines (TTVN).
- SẼ CÓ BIỂU TÌNH CHỐNG TRUNG QUỐC Ở HÀ NỘI (Mai Xuân Dũng).
Việt Nam tuyên án tù 8 người ở Tây Nguyên tội “phản động” (RFA).
- Những Đóng góp và Hạn chế của ‘Xã hội hóa’: Khía cạnh Kinh tế Chính trị về các Dịch vụ Thiết yếu ở Việt Nam(Jonathan London). – Nguyễn Đắc Kiên: MỘT CON ĐƯỜNG CẢI TỔ (Ba Sàm).
Quechoa chưa bị hack… (Hiệu Minh). “Lão thông báo trên blog của lão ‘Bỏ Quechoa.vn bị chặn dữ dội, nay chuyển sang quechoa.info‘. Nhưng blog của lão có vào được đâu mà bà con biết“. - THƠ NGUYỄN VĂN GIA (Huỳnh Ngọc Chênh). “Nhờ bác Chênh thông báo:/ quechoa.vn bị chặn quá láo/ Nay bọ Lập đã chuyển sang quechoa.info./ Nhờ bà con loan báo./ Xin cảm ơn không khách sáo“.
Nhà văn Nguyễn Quang Lập cũng có phản hồi thông báo trên trang Ba Sàm chuyển địa chỉ mới quechoa.info. “Nếu bị chặn thì vượt tường lửa bằng link: proxyweb.com.es hoặc German-proxy.de”
Ngô Nhân Dụng – Sẽ còn đổi luật chơi (Người Việt/ DL).
“Mày giả vờ làm việc, tao giả vờ trả lương!” (Quê Choa).
QUAN DÂN (Nguyễn Duy Xuân).
Ông Dương Trung Quốc nói về quốc phòng an ninh (VNN).
Đại biểu Quốc hội băn khoăn về số liệu kinh tế-xã hội (VOV). - Đại biểu nói về “màu hồng” của báo cáo và “màu xám” của hiện thực (DV). - Bệnh nặng đợi mãi thuốc mới về (VNN). - Đại biểu Trần Du Lịch: Làm gì để kinh tế trở lại thời kỳ vàng son? (GDVN). - Khôi phục niềm tin để vực dậy nền kinh tế (HNM). - Kỷ luật ngân sách (TT).
Tính trung thực là cần thiết hơn lúc nào hết (TP).
Đóng góp ý kiến xây dựng Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật BHYT (LĐ).
Triều Tiên kêu gọi ký hiệp định hòa bình (TP). - Bắc Hàn từng lập kế hoạch đánh bom phá hoại Nhật Bản (RFA).
KINH TẾ
- Nguyễn Vạn Phú – IMF có đánh giá tích cực về cách quản lý thị trường vàng của Ngân hàng Nhà Nước không? (Nguyễn Vạn Phú).
- Phải hy sinh cái gì và mất bao nhiêu thời gian để thực hiện chuyển đổi mô hình tăng trưởng gắn với tái cơ cấu nền kinh tế? (ĐBND).
- Công ty Mua bán tài sản Quốc gia (VAMC): Thuốc tiên cho bệnh nợ xấu? (NB&CL). – Cần cơ chế đặc biệt cho VAMC (NLĐ). – CEO ANZ: Chưa thể có thị trường mua bán nợ (TBKTSG). – Nợ xấu giảm do “ngân hàng bắt tay doanh nghiệp” (VnEco).
- Ngân hàng Nhà nước báo cáo về thị trường vàng, nợ xấu (VNE). – Nợ công vẫn ở ngưỡng an toàn (VTV).
- ĐBQH Dương Trung Quốc: Phải từ bỏ “não trạng” dè chừng cảnh giác với doanh nghiệp (LĐ). – Mạnh dạn giảm thuế để cứu doanh nghiệp (NLĐ). – “Không đợi kinh tế phục hồi mới chìa tay giúp nhau” (VnEco). – Tái cơ cấu doanh nghiệp: Duyệt trăm đề án, làm được vài ba (VNE).
- Warburg Pincus rót vốn lớn vào Vincom (BBC). “Thương vụ này là đầu tư đầu tiên của Warburg tại Việt Nam, và cũng là mức đầu tư lần đầu cao nhất của một hãng đầu tư nước ngoài vào một công ty ở Việt Nam”.
- “Lãi suất khó có thể giảm mạnh trong thời gian tới” (TTXVN).
- Lượng tiền “khủng” đổ vào chứng khoán (TT).
- Hàng trăm nghìn tỷ đồng “chôn chân” ở thị trường BÐS (SK&ĐS).
7- Hàng tồn kho nhiều khiến dòng tiền bị tắc nghẽn (VOV).
Ngược đời! (NLĐ). - Xăng dầu “lỗ”, nhấp nhổm tăng giá (NLĐ). =>
- Làm ăn với Trung Quốc: Cảnh giác với những nghịch lý (DNSG/VnEco)
- Cảng Vũng Rô… ném tiền qua cửa sổ (NLĐ).
- Hàng hóa hạn chế nhập khẩu tăng mạnh (TN).
- An tâm mua bán trên mạng (NLĐ).
- Kinh tế châu Âu vẫn là mối họa đối với kinh tế thế giới (VOV).
- IMF hạ dự đoán tăng trưởng Trung Quốc (BBC). “Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ vào khoảng 7,75% trong năm nay và năm sau”.
- Nhật – Ấn ký thỏa thuận nghiên cứu xây dựng tuyến đường sắt cao tốc (RFI).
- Nhật và Nga sẽ khai thác mỏ dầu ở biển Okhotsk (RFI).
8h40′:
Hoãn siết nợ xấu “02″, ai hoan hỉ nhất? (Infonet). - Mua bán nợ xấu: Mấu chốt vẫn là tiền đâu? (VEF).
Lạm phát hạ, cần giảm nhanh lãi suất (PLTP).
Ngân hàng ‘đói’ khách đi vay! (PT).
Thực hiện triệt để tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước (TN).
Kích cầu (TN).
Công nghiệp hỗ trợ ngày càng teo tóp (TN). - Loay hoay công nghiệp hỗ trợ – Bài 2: Không thể phát triển dàn trải (SGGP).
Bộ Xây dựng đề nghị Bộ Tài chính trả nợ thay cho HUD (TN).
30.000 tỉ đồng ra thị trường, ngóng chờ vay vốn rẻ (TT).
Phó TGĐ Petro Vietnam: Dự án lọc dầu 27 tỷ USD “có nhiều vấn đề” (GDVN).
Lại xin tăng giá xăng dầu (DV).
CEO Đặng Lê Nguyên Vũ mang đến Melbourne “hệ sinh thái càphê bền vững” (GDVN).
Gạo Thái xả kho, gạo Việt đâm lo (PLTP).
- Về 16.000ha lúa BC15 bị lép hạt, Chủ tịch HĐQT TSC: “Chúng tôi không quay lưng với nông dân” (DV).
“Người đương thời“ thức cả đêm viết thư thỉnh cầu Bộ trưởng Nông nghiệp (PLVN). - Yêu cầu giảm lãi suất cho vay chăn nuôi (DV). - Lãi suất cho vay chăn nuôi và thủy sản tối đa 10%/năm (SGGP).
Vào chính vụ, rau củ Trung Quốc vẫn lấn át rau nội (LĐ).
Chiến tranh thương mại EU-Trung Quốc khó lòng xảy ra (VOV).
Thuế GTGT đang được các quốc gia trên thế giới áp dụng thế nào? (GDVN).
13h50′:
Băn khoăn về số liệu nợ xấu (CF).
‘Lạm phát không còn là con ngựa bất kham’ (VNN). - Kinh tế Thủ đô vẫn tiếp tục tăng trưởng, lạm phát được kiểm soát (HNM).
Chủ tịch VietinBank: Chênh lệch lãi suất chỉ khoảng 1,5 – 1,8% (Gafin).
Hãy tỉnh táo với vàng (CafeF). - Quản lý thị trường vàng: Những dòng in đậm của Thống đốc (VnEco).
Tìm vốn qua TTCK, chờ quyết sách của tân Bộ trưởng (ĐTCK).
Sáng 30/5, chứng khoán Châu Á tràn ngập sắc đỏ (NDHMoney).
EU vừa yêu cầu Pháp cắt giảm thâm hụt ngân sách (TTXVN).
VĂN HÓA-THỂ THAO
- BÁC BA PHI ĐI THĂM MỸ (KỲ 41) (Nhật Tuấn).
- HỮU LOAN: THI SĨ ĂN CƠM KÊ VÀNG NỔI TIẾNG VÌ BÀI THƠ TÍM (VC+).
8<- n="" strong="" th="" tr="" v="" y:="">TRÍCH “CHUYỆN NGHỀ CỦA THỦY”
(Nguyễn Trọng Tạo). - Đàn bà ba mươi như … lửa cháy! (Truyen8.mobi/ Hai Lúa).
- Thị dân (Đông A).
- Trần Thiện Khanh: Ba kiểu phê bình văn học hiện nay (hay ba cơ chế phê bình văn học Việt Nam đương đại)* (PBVH). - Nguyễn Ngọc Thiện: Nghiên cứu, nâng cao chất lượng, hiệu quả của lý luận văn học Việt Nam qua tiếp thu lý luận văn học từ nước ngoài* (PBVH).
- Lưu Trọng Lư – người đưa động Phong Nha vào tiểu thuyết từ năm 1935 (VHTT).
- Trần Đình Hượu: Làng xã Việt Nam và ảnh hưởng của Nho giáo trong xã hội Việt Nam hiện đại (phần 2/2)Làng xã Việt Nam và ảnh hưởng của Nho giáo trong xã hội Việt Nam hiện đại (phần 1/2)
- Gìn giữ, phát huy giá trị viên ngọc quý – làng cổ Đường Lâm (VH).
- Số phận long đong của xác ướp vua Lê Dụ Tông (KT).
- Putra Jatrai: Hậu thảo luận ngôn ngữ Chăm – “Ngôn ngữ Chăm ứng dụng” (Gulpataom).
- Xây dựng trung tâm nghệ thuật biểu diễn cho thiếu nhi lớn nhất nước (VH).
- Không dễ sống với nghề hát (NLĐ).
- Tìm thấy cuốn sách Do thái cổ nhất thế giới ở Italy (TTXVN).
- Thời trang “giải cứu” những di sản nổi tiếng của Ý (TQ).
- Hạng Võ Biệt Ngu Cơ (ĐCV).
- Cứ hát mãi về mùa gió nổi (Diễn Đàn).
- Nga tìm cách giữ môn đô vật trong thế vận hội Olympic (VOA).
- Nepal kỷ niệm 60 năm chinh phục đỉnh Everest (VOA).
8h40′:
BẠCH ĐẰNG GIANG PHÚ VÀ TẤM LÒNG TRƯƠNG HÁN SIÊU VỚI ĐẠI VIỆT (Văn chương +). “Xưa nay những bậc thánh hiền / Thương dân mới được cầm quyền trị dân. Trương Hán Siêu đã dũng cảm mà nói lên sự thật, cảnh tỉnh vua Trần Dụ Tông. Thật đáng kính trọng.Thật đáng tiếc thay! Tấc lòng của ông rơi vào tình trạng im lặng đáng sợ. Và vương triều Trần đã phải chịu kết cục bi thảm.
CLB sách Nguyễn Huy Tưởng và con gái nhà văn Ngô Tất Tố: THƯ NGỎ CON GÁI NHÀ VĂN NGÔ TẤT TỐ: “ĐỨC THẬT THÀ VÀ TẤM LÒNG THÀNH KÍNH VỚI CÁC NHÀ VĂN TIỀN BỐI”  (PĐ/VC+). Xem thêm: - Bài 1: CON GÁI NHÀ VĂN NGÔ TẤT TỐ LÊN TIẾNG: DIỄN ĐÀN “CÂU LẠC BỘ YÊU SÁCH NGUYỄN HUY TƯỞNG” ĐÃ VIẾT NHIỀU ĐIỀU SAI SỰ THẬT . - Bài 2: CHỦ NHIỆM CLB NGƯỜI YÊU SÁCH NGUYỄN HUY TƯỞNG: TẤT CẢ CÁC DẪN CHỨNG BÀ LỊCH NÊU RA ĐỀU KHÔNG CÓ SỨC THUYẾT PHỤC .
Đường Lâm lại nóng vì lăng Ngô Quyền (TN).
Chia cổ vật trong con tàu đắm (TN).
Ngón nghề tài hoa – Kỳ 3: Tranh chữ tạo hình danh nhân (TN).
Vở kịch đầu tiên về “Đại tướng nông dân” (DV).
Sân khấu kịch: Chiêu trò khỏa lấp nội dung (SGGP).
Truyền hình thực tế: Nhập gia sao không tùy tục? (PT).
- Một phụ nữ Ấn Độ khuyết chân đầu tiên chinh phục Everest (VOA).
13h50′:
-Vàng son một thuở – Kỷ niệm 585 năm ngày vua Lê đăng quang (1428 – 2013): Lê Lợi – ông tổ trung hưng thứ hai của dân tộc (ĐĐK).
Những chuyện nhập nhèm, vô lối ở dự án Chùa Một cột (ĐV).
Hòa thượng Thích Quảng Đức: Trái tim và ngọn lửa bất diệt (ĐĐK).
Băn khoăn ‘hệ giá trị văn hóa Việt’ (TTVH).
Đồng Đảng Ngậm Ngùi (Sống Magazine).
KHÔNG NHÀ (PHẦN 1) (Vangtrencat).
NÊN LÀM và KHÔNG NÊN LÀM gì trong tiệc mừng đứa bé sắp chào đời (Sống Magazine).
Họa sĩ Thành Chương ‘bật mí’ về Việt Phủ và… tiền (TTVH).
Ca sĩ Khánh Linh trở lại sau nhiều biến cố (TTVH).
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
- Góp ý Dự thảo Luật GD quốc phòng và an ninh: Học sinh đã quá tải rồi (LĐ).
- Nghiêm cấm việc tổ chức dạy trước chương trình (SK&ĐS). – Hà Nội: Cấm ép học sinh học thêm hè (TT).
- Quy định mang máy thu hình, ghi âm vào phòng thi: “Mất” nhiều hơn “được”… (NB&CL). – Điểm lại các vụ gian lận thi tốt nghiệp những năm qua (NĐT).
- Trường từng bị đạp đổ cổng ở Hà Nội sẽ tuyển sinh muộn (TT). Cái tựa tức cười!
9- Nữ sinh bị làm nhục trong nhà vệ sinh (VNN). – Xác định đối tượng làm nhục nữ sinh (KP). Hình ảnh nữ sinh H.B.N bị đánh đập, bắt lột áo (Ảnh cắt từ clip) =>
- Thư viện không giấy (NLĐ).
- Phi thuyền Soyuz của Nga cập Trạm Không gian Quốc tế (VOA).
8h40′:
Nuôi dưỡng lòng tự tôn dân tộc cho học sinh tiểu học (PLTP).
Giải pháp hút thí sinh cho các trường ĐH, CĐ Ngoài công lập (GDVN).
Thí sinh được mang máy ghi âm, ghi hình: Địa phương bối rối (TP). - Cho mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi: Chết giám thị! (PLTP). - “Lực lượng an ninh bên ngoài không được tiếp cận khu vực thi” (DT).
- Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2013: Quyết liệt cuối “đường đua” (TT).
Cơ hội cho thí sinh sửa sai (TN). - Khối ngành sức khỏe: Tăng chỉ tiêu… tăng thất nghiệp ! (TN).
Liên kết đào tạo ẩu: 100 sinh viên tốt nghiệp 16 tháng chưa có bằng (SGGP).
Sinh viên học… nghịch (TN).
Xây dựng ngôn ngữ ký hiệu cho người khiếm thính: Khó vẫn phải làm (HNM).
Chạy trường hết cả nghìn USD nhưng chưa ai tố cáo (VOV).
Phụ huynh đau đầu với khoản tiền trường mới (VNN).
Bà giáo về hưu hơn 10 năm đem chữ đến với trẻ em nghèo (DT).
13h50′:
Dạy kiến thức quốc phòng ở cấp tiểu học (Tin tức).
Quyền đổi cụm thi: Tốt nhưng… rối! (PNTP).
Cho mang máy quay phim, máy ghi âm vào phòng thi: lo! (TT).
Có không, chức danh ảo? (ĐĐK).
Trường THPT Trần Hưng Đạo, quận Thanh Xuân, Hà Nội: Thu quỹ chồng quỹ nhiều năm, nhà trường đổ cho phụ huynh tự nguyện (Tiếp theo kì trước) (NCT).
Giáo viên yêu cầu phóng viên không được thông tin lên báo (NĐT).
Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Gian dối trong hồ sơ tranh cử Hiệu trưởng của PGS,TS Nguyễn Văn Minh (Tiếp theo kì trước) (NCT).
Ghé vai gánh đỡ nỗi lo sĩ tử mùa thi (GD&TĐ).
Thức ăn nhanh có tốt cho trẻ em không? (Sống Magazine).
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
- Nữ sinh dị tật VN là ngôi sao toàn cầu (BBC). “Tôi hy vọng rằng tôi có thể nâng cao ý thức của mọi người tại bất cứ nơi đâu tôi có mặt về chuyện chúng ta cần phải tử tế với mọi người, nhất là những người khuyết tật vì thái độ có thể thay đổi nhiều thứ”.
- Khám bệnh “vượt tuyến” để tránh… chết lãng nhách! (NLĐ). – VỤ BỆNH VIỆN BỊ “TỐ” LÀM CHẾT NGƯỜI: Chưa thấy lỗi của bác sĩ! (NLĐ).
- Loạn thực phẩm chức năng: Quảng cáo như thuốc… dân lãnh đủ (LĐ).
- PTT Nguyễn Xuân Phúc: Taxi đang làm mất uy tín Thủ đô! (VNN).
- Lòng, tai heo: Nhìn là khiếp! (NLĐ).
- Thêm một người đi xuất khẩu lao động “chui” tử vong ở Angola (TN).
- Thêm một xe chở gỗ lậu trị giá hàng tỷ đồng bị lật ở Đắc Lắc (VOV).
10<- a="" href="http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/550968/lai-sat-lo-o-dong-bang-song-cuu-long.html" target="_blank" title="Khoảng 3g ngày 29-5, một đoạn bờ kè khoảng 7m thuộc ấp Mỹ Huề, xã Nhơn Mỹ, huyện Kế Sách (Sóc Trăng) bất ngờ đổ sập xuống sông Nhơn Mỹ, làm hư hỏng 3 căn nhà."> Lại sạt lở ở Đồng bằng sông Cửu Long
(TT). - Dông lốc, mưa đá tàn phá tỉnh Đồng Tháp (TT). – Sương mù dày đặc bao phủ Sydney hai ngày liên tiếp (VOA).
- Đám cưới tập thể : Hành động tượng trưng của giới LGBT Việt Nam (RFI). – Đám cưới đồng tính nam đầu tiên tại Pháp (RFI).
- Ả rập Saudi ân xá người Việt ở lậu (BBC).
Bé sơ sinh TQ “lỡ rơi xuống hố xí” (BBC).
- Tổ chức Y tế Thế giới kêu gọi cấm quảng cáo thuốc lá (VOA).
8h40′:
Nhiều ngư dân được ứng cứu (TN).
Cần giao đất cho người trồng rừng (DV).
Lương chỉ đáp ứng 38,4% nhu cầu (TN).
Khi nào phải thay đổi thẩm phán? (PLTP).
Dửng dưng nhìn cảnh cướp giật (TT).
Thanh Hóa: Ngăn chặn “vàng tặc” bằng… thuốc diệt rệp (DV).
Đề xuất một đằng, chỉ đạo một nẻo (TP).
Xung quanh bệnh vi khuẩn ‘ăn thịt người’: Mắc bệnh không dễ (PT).
13h50′:
Xử lí 768 vụ buôn lậu gia cầm (HQ).
Bắt giữ hơn 100kg trầm hương trên xe khách biển số Lào (DV). - Xe tải lật, lộ 40m3 gỗ không rõ nguồn gốc (DV).
Tịch thu 143,578 tấn dầu diezel vận chuyển trái phép (CAND).
Chỉ được tiêm chủng ở cơ sở y tế (HQ).
Chỉ 1/50 mẫu gừng có chất trừ sâu vượt ngưỡng (VTV).
Trưởng thôn ư? Xin kiếu! (NNVN).
Nhà cha con ở, cha ra ở chuồng heo (TT).
Nước mặn xâm nhập sâu vào nội đồng ở Kiên Giang (TTXVN).
Sạt lở nghiêm trọng bờ kè sông Cần Thơ (DV).
Bước đầu xác định mẹ em bé Trung Quốc kẹt trong đường ống nước thải (VOA). - Vụ ‘đẻ rớt’ trong bồn cầu là ‘tai nạn’ (BBC).
QUỐC TẾ
- Hỏa tiễn Nga giúp Syria ‘ổn định tình hình’ (BBC). – Kế hoạch của Nga làm giảm khả năng thiết lập vùng cấm bay ở Syria (VOA). – Syria thiếu một nền tảng cho giải pháp chính trị (VOV). – Ai có thể kết thúc cuộc khủng hoảng Syria (TQ). – Nga chỉ trích dự thảo về Syria tại Hội đồng nhân quyền (VOV). – Obama lệnh cho Lầu Năm Góc lên kế hoạch cấm bay ở Syria? (VOV). – Tổng thống Syria sẽ lên truyền hình của Hezbollah (TTXVN). – Xáo trộn trong hàng ngũ phe đối lập Syria (VOA).
- Thủ tướng Israel cấm các bộ trưởng nói về S-300 (KT). – Nguy cơ Nga – Israel đối đầu trực diện (NLĐ).
- Bạo động tôn giáo bùng phát ở miền đông Miến Điện (VOA). – Bạo động tôn giáo : Miến Điện kêu gọi người dân giữ bình tĩnh (RFI). – Miến Điện: ‘Không hay biết’ về chính sách 2 con (VOA).
11- Afghanistan: Văn phòng Hội chữ thập đỏ quốc tế bị tấn công (VOV). – Phần tử tranh đấu tấn công Hội Chữ Thập Đỏ ở Afghanistan (VOA). =>
- Hung thủ Hồi giáo nhận tội tấn công một lính Pháp (RFI).
- Lê Phan – Phản ứng (DĐTK).
- Vụ rửa tiền lớn nhất nước Mỹ : Liberty Reserve bị truy tố (RFI). – Cảnh sát tại 17 nước phá vỡ âm mưu rửa tiền (VOA).
- TT Obama thăm bang New Jersey 7 tháng sau bão Sandy (VOA).
- Máy bay không người lái giết chết 6 người ở Pakistan (VOA).
8h40′:
Mỹ “xem xét vùng cấm bay tại Syria” (TN). - Thủ tướng Đức bác khả năng cung cấp vũ khí tới Syria (VOV). - Nga xác nhận chuyển 22 tấn hàng viện trợ cho Syria (TTXVN). - Hội đồng LHQ yêu cầu Syria ngừng tấn công Qusair (TTXVN). - Pháp: 4.000 chiến binh Hezbollah tham chiến ở Syria (TTXVN). - Quân chính phủ Syria bắt giữ ba gián điệp Arập Xêút (TTXVN). - Ngoại trưởng Syria khẳng định ông Assad tiếp tục nắm quyền (VOV). - Bashar al-Assad sẽ tranh cử Tổng thống Syria năm 2014  (GDVN).
Đánh bom tại Iraq làm ít nhất 30 người thiệt mạng (VOV).
Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh số 2 của Taliban Pakistan (KT).
Nga tập trận lớn xử lý xung đột trên biển (VnM).
Lá chắn an ninh Mỹ bị hacker TQ đục thủng tới đâu? (VNN). - Cuộc chiến không tiếng súng (ANTG).
Chiêm ngưỡng kho vũ khí “đáng mơ ước” của Mỹ (KT).
Phá đường dây rửa tiền lớn nhất trong lịch sử (TP). - Phá mạng lưới rửa tiền toàn cầu (TN). – Xung quanh vụ rửa tiền lớn nhất lịch sử: Liberty Reserve rửa tiền như thế nào? (PT).
Vụ tấn công binh sĩ tại Pháp mang động cơ tôn giáo (VOV).
13h50′:
Quân chính phủ Syria chiếm lại al-Qusayr (Tintwcs). - Tổng thống Syria sẽ tiếp tục tại vị và tranh cử (Gafin). - Ông Assad sẽ tranh cử tổng thống nhiệm kỳ tới (TN). - Nước cờ sai lầm và nguy hiểm của EU với Syria (Tin tức). - Nga-Mỹ lại bất đồng vì Syria (ĐĐK). - Trung Quốc lên án EU chấm dứt lệnh cấm vận vũ khí tới Syria (VOV). - Rối loạn hàng ngũ trong phe đối lập ở Syria (VOA). - Phe đối lập Syria đòi kỳ hạn chót cho ông Assad ra đi (VOA).
Mỹ bắn hạ thủ lĩnh số hai của Taliban ở Pakistan (VOV). - Binh sĩ Mỹ bị buộc tội thảm sát 16 thường dân Afghanistan (SGGP). - Thủ lĩnh số hai của Taliban ‘đã thiệt mạng’ (BBC).
Các ứng viên Tổng thống Iran tranh luận trên truyền hình (VOV).
Hai nhân viên đại sứ quán Mỹ ở Venezuela bị thương (VTV).
Tòa án xét xử tội ác chiến tranh kết án sáu người Bosnia gốc Croatia (VOA).
Thư chứa chất độc chết người gửi tới Thị trưởng New York (Tin tức). - Thư gửi thị trưởng New York ‘có độc’ (BBC).
Tổng thống Obama đề cử Giám đốc mới của FBI (VOV). - Theo đề xuất ngân sách của Tổng Thống Obama: Tiền An Sinh Xã Hội của người cao niên sẽ bị giảm (Sống Magazine).
LHQ quan ngại Mỹ dùng UAV tấn công các mục tiêu khủng bố (ANTĐ).
Nga mua hàng loạt xe bọc thép mới cho lục quân (ANTĐ).
Kẻ tấn công binh sĩ Pháp là vì ‘lý tưởng tôn giáo’ (TTVH). - Pháp: Thẩm phán thụ lý vụ xét xử liên quan Tổng Giám đốc IMF bị điều tra (TTVH).
Canada trục xuất một nhà ngoại giao cấp cao Eritrea (TTXVN). - Canada liệt 30 cá nhân Iran vào danh sách trừng phạt (TTXVN).
Bạo lực tôn giáo lại bùng phát ở Myanmar (VOV).
Nhật – Ấn tăng cường hợp tác, đề phòng Trung Quốc (NLĐ).
Trung Quốc xúc tiến xuất khẩu tàu chiến tới Nam Mỹ (KT).
* RFA: + Sáng 29-05-2013; + Tối 29-05-2013
* RFI: 29-05-2013
* VTV: + Chào buổi sáng – 29/05/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 29/05/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 29/05/2013; + Tài chính tiêu dùng – 29/05/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 29/05/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 29/05/2013; + 360 độ thể thao – 29/05/2013; + Thể thao 24/7 – 29/05/2013; + 7 ngày công nghệ – 29/05/2013; + Cuộc sống thường ngày – 29/05/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 29/05/2013; + Danh ngôn và Cuộc sống – 29/05/2013; + Thời tiết du lịch – 29/05/2013; + Thời sự 12h – 29/05/2013; + Thời sự 19h – 29/05/2013.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét