Thứ Tư, 29 tháng 5, 2013

Anhbasam Điểm Tin thứ Tư, 29-5-2013

Anhbasam Điểm Tin thứ Tư, 29-5-2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT   
1<- nbsp="" strong="">VN phản đối TQ đâm tàu cá
 ngư dân Việt (BBC). “Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối hành động nói trên của các tàu Trung Quốc”. Nhưng vẫn chưa rõ “gặp” ở đâu, ngoài quán nước hay trong tòa Đại sứ Trung Quốc? Còn nếu có dám triệu đại sứ nó tới Bộ Ngoại giao để trao công hàm thì đừng cho báo đưa tin nha, nó bốc phone “đường dây nóng” mắng bác Tổng là mệt lắm đó!   - Hà Nội phản đối tàu Trung Quốc tấn công tàu cá Việt Nam (RFI). Phỏng vấn Nhà báo Thanh Thảo.  - Cái tựa không ổn: Việt Nam phản đối Trung Quốc đâm tàu cá ở Biển Đông (VOA). “Trung Quốc phải bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam, đồng thời bảo đảm những vụ việc tương tự không tái diễn”.
- Vừa ăn cướp, vừa la làng: ‘VN vi phạm nghiêm trọng chủ quyền TQ’ (BBC). Ông Hồng Lỗi, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao TQ: “Thuyền đánh cá Việt Nam đã vào quần đảo Tây Sa của Trung Quốc (quần đảo Hoàng Sa) và tiến hành các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Trung Quốc và luật pháp Trung Quốc”.
Nhật Ký Yêu Nước – Cuộc thi ảnh đại diện phản đối quân xâm lược Bắc Kinh: Tôn vinh vẻ đẹp của lòng yêu nước! (NKYN/ Dân Luận). - Florence Knightingale – Phải theo đuổi chiến lược Chống Trung Quốc!(FB Florence Knightingale/ DL).
LẠI HUẾ, VỚI TRƯỜNG SA (báo TTH/ Văn Công Hùng).  - “THĂM – LÀM VIỆC TẠI TRƯỜNG SA VÀ NHÀ GIÀN DK”? (Mai Thanh Hải).
- Thiếu tướng Lê Văn Cương: Lãnh thổ,chủ quyền là tối thượng thiêng liêng,bất khả xâm phạm (ĐV). “trách nhiệm của nhà nước phải thông báo cho người dân biết thông qua hệ thống truyền thông rằng ngày đó, giờ đó, tại vị trí đó Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam như thế nào. Những hành động đó tham chiếu vào luật pháp quốc tế thì như thế nào… điều này người dân có quyền được biết”.
Không xa đâu, Trường Sa ơi!;   - Không xa đâu, Trường Sa ơi! – Bài 2: Bình yên biển đảo (HNM).  - Kỳ 3: Chỗ dựa của ngư dân (QĐND).   - Tâm tình người gác đèn trên huyện đảo Trường Sa (NLĐ).  -  Trao 37,4 triệu đồng giúp đỡ gia đình 1 chiến sĩ Trường Sa (QĐND).  - Ủng hộ 32 triệu đồng cho ngư dân Hoàng Sa – Trường Sa (NLĐ).   - Tặng 6.000 áo phao và 1.000 tủ thuốc cho ngư dân ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa (QĐND).   - Tuyên dương nữ CNVC-LĐ có chồng công tác tại Trường Sa (NLĐ).  - Xuân Bắc Và câu chuyện 12 ngày ở Trường Sa (TGĐA).
2Tàu Trung Quốc húc liên tiếp vào tàu cá Quảng Ngãi (VNE).  - Ngư dân Việt Nam vẫn bám biển, ra khơi (CAND).  - Ngư dân phải tự thuê tàu đi cứu nạn (TN). ”sau gần 2 ngày đêm chờ đợi nhưng không thấy đơn vị nào hỗ trợ nên gia đình thuyền trưởng Năm phải tự thuê tàu cá QNg 95831 giá 60 triệu đồng đi cứu”.
’Hỏa lực mồm’ TQ xúi dùng vũ lực chiếm Trường Sa, VN (PNT).  - Tàu Trung Quốc rầm rộ ra Biển Đông (VNE). =>
Học giả Mỹ: Trung Quốc chỉ là ‘kẻ bắt nạt xấu xí’ (TP).
Việt Nam tìm hiểu vũ khí của Indonesia (BBC). - Việt Nam muốn mua phi cơ vận tải CN-295 (VOA).
Ấn Độ bắt tay Nhật trong chiến lược « hướng Đông » (RFI).
- Đàm Mai Đạo: NHÌN NHẬN VỀ VỤ BẮT TRƯƠNG DUY NHẤT (Nguyễn Tường Thụy). - Hiệu ứng Trương Duy Nhất (pro&contra). “Ông từng ca ngợi hình ảnh hiên ngang của Cù Huy Hà Vũ, hình ảnh trong trắng, đĩnh đạc của Nguyễn Phương Uyên. Bức hình chụp ông trong ngày bị bắt cho thấy một Trương Duy Nhất khỏe mạnh và tự chủ, không một nét khiếp nhược“.
- “Một góc nhìn khác”: Sự chọn lựa đầy can đảm (RFA). “Ông ấy bị bắt vì làm cái cuộc gọi là bỏ phiếu trên mạng trong cuộc họp quốc hội này xem ai là người có tín nhiệm. Ai cao ai thấp và ai là người hòan toàn bị mất tín nhiệm trước nhân dân. Tôi nghĩ nếu nhà cầm quyền có ý thức thì phải biết cảm ơn”.
TIN NÓNG: TBT NGUYỄN PHÚ TRỌNG ĐANG CAN THIỆP ĐỂ ÔNG TRƯƠNG DUY NHẤT ĐƯỢC THẢ… (Phạm Viết Đào). Tin này có vẻ được tung ra nhằm chống trả lại tin của đám “gián điệp mạng” đổ thừa ngay cho bác Tổng là “tác giả” vụ bắt bớ?Bao giờ Đảng thôi sống trong sợ hãi? (BBC). Ông Lê Hiếu Đằng: “Việc bắt bớ không làm sứt mẻ gì phong trào đấu tranh cho dân chủ trong nước mà càng làm cho mọi người phẫn nộ và tham gia nhiều hơn nữa”.
Bỏ lề đảng, về phía lề dân (DLB).  - Những đêm dài sắp tới (DLB). - KHÔNG THỂ MẤT CÁI KHÔNG CÓ ! (Bùi Văn Bồng).
63 năm tù cho nhóm đạo Hà Mòn (BBC). “Theo báo Công an Thành phố Hồ Chí Minh đưa tin trước đó, bà Y Gyin từng dùng chuyện Đức mẹ hiển linh để lôi kéo người dân ở một số địa phương theo Công giáo ở Tây Nguyên”.
- Phỏng vấn ông Vũ Quốc Dụng: Mỹ quan tâm hơn về tình hình tự do tôn giáo tại Việt Nam (RFI). “Bản báo cáo về tự do tôn giáo năm nay của bộ Ngoại giao Hoa Kỳ dùng ngôn ngữ phê phán mạnh hơn một chút và cụ thể hơn một chút so với bản báo cáo của năm ngoái”. - Việt Nam lại thoát khỏi danh sách đen khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nêu những chuyển biến “tích cực” về tự do tôn giáo (CNSNews/ Defend the Defenders). - “TPP” VÀ NHÂN QUYỀN VIỆT NAM (TNM).
TS luật Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực trong tù (RFA).
Ngõ 3 (trích đoạn Từ Phất Lộc đến Weimar) (Người Buôn Gió). – Mời xem lại: Ngõ 1  - Ngõ 2.
- Hồ Bất Khuất: Nỗi đau thời cuộc (Boxitvn).
Quốc hội tranh luận về luật biểu tình: “Ba đánh một không chột cũng què” (DLB).
3<- nbsp="" strong="">Tên nước và cái máng lợn ăn sứt mẻ của ông lão đánh cá
 (J.B. Nguyễn Hữu Vinh). “Bây giờ VN chưa phải là CNXH, nhưng sẽ tiến đến CNXH, đó là mục tiêu sẽ hướng đến nên đặt tên nước ghi như vậy là đúng chứ sao lại sai. – Nếu bây giờ một cậu bé phấn đấu để sau này làm Thủ tướng, mục đích của nó rất rõ ràng nhưng nó đang là học sinh, vậy nó có thể in danh thiếp là ‘Thủ tướng nước Việt Nam Trần Văn Quai’ để giao dịch với mọi người được không?“ - Nguyễn Khắc Mai: Dối trá và mê tín chính trị (Quê Choa). “Mê tín chính trị đang là sự thật ở VN hiện nay. Cùng với một ‘số không nhỏ’ cán bộ và đảng viên suy thoái nhân cách, đạo đức, có cả một số khá đông đang họp thành bộ phận ‘mê tín chính trị’ (Họ như đà điểu rúc đầu vào trong cát để quên đi bão cát đang diễn ra)“.
Vạch trần thủ đoạn của thế lực thù địch phá hoại Hiến pháp (CAND). Có phải “thủ đoạn” của chúng nó là bắt gỡ bỏ bất cứ bài báo nào phản ánh sự thật nhưng làm cho đảng bị … nhột, như bài này: Đề xuất trưng cầu ý dân về điều 4 (VNN). Cũng may là nó còn được lưu nhiều trên mạng.   -  Đảng lãnh đạo quân đội-nguyên tắc bất di, bất dịch (QĐND).  - HĐND là thiết chế dân chủ cần phải có để bảo đảm thực hiện tốt hơn nguyên lý quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân (ĐBND).
- Điểm lại bài này: Dự thảo Hiến pháp đã tập hợp đủ ý kiến nhân dân chưa? (TT), vì nó cho thấy vài phản ứng yếu ớt từ “người của Chính phủ” sau khi đưa ra một số kiến nghị có vẻ mạnh bạo về Sửa đổi Hiến pháp, nhưng rồi hầu như bị gạt đi dễ dàng qua vài phiên họp kín BCT, Hội nghị TƯ:
“Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường nói: “Chúng ta xác định Hiến pháp là sản phẩm của nhân dân, Quốc hội sau này có biểu quyết thì cũng thay mặt nhân dân để biểu quyết thôi. Nhân dân là chủ thể Hiến pháp, nhưng việc lấy ý kiến nhân dân quá gấp gáp. Bây giờ cho phép kéo dài đến tháng 9 thì cũng là cách nói thôi, bởi nó cũng trái với nghị quyết của Quốc hội (vì nghị quyết nói là đến hết tháng 3). Tôi đi tiếp xúc cử tri thì người ta cũng nói ý rằng việc lớn như vậy sao ông làm vội vội vàng vàng?”.”
- Thảo luận về dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCCC: Cháy xong, người chết, cứu hộ mới tới! (NLĐ).  - Làm rõ người chịu trách nhiệm khi xảy ra cháy nổ (PNTP).  - Tăng trách nhiệm người dân về phòng cháy, chữa cháy (Tin tức).  - Hà Nội mua trực thăng chữa cháy (VNN).
4Nhật ký nghị trường: Nghỉ sớm… (VnEco). “Một số vị đại biểu gần đây đã xuất hiện tâm lý “ngại” phát biểu, vì “nói mãi cũng không thấy chuyển biến gì”…” mà cái ghế của mình coi chừng lại bị “chuyển”. - Tham khảo nước ngoài: Nghị sĩ không thể chỉ ‘trình diễn’ (VNN).
ĐBQH Đặng Thành Tâm: Tôi không muốn người ta nghĩ mình tự PR (Đào Tuấn). - ĐBQH Đặng Thành Tâm: Tôi không muốn người ta nghĩ mình PR (LĐ). =>
Đó là giặc nội xâm ! (NLĐ).
Bể khổ thủy điện (NLĐ).
- Phùng Liên Đoàn: Sau sự cố mất điện diện rộng, lại nói về an toàn điện hạt nhân (Boxitvn).
Nông dân Văn Giang tố cáo và khiếu nại (Ba Sàm).
- Phỏng vấn ông Francis Hùng: Những điều chưa biết về sự kiện Nick Vujicic đến VN (RFA). “Tôi cũng theo dõi bài diễn thuyết đầu tiên của Nick xem người phiên dịch có dịch đúng danh của Chúa hay không thì tôi thấy người phiên dịch đã không dịch đúng”.
- Chị Tiến bộ trưởng: “Thiếu giường bệnh thì… phải hỏi Nhà nước!” (NLĐ).
Minh Bạch Trong Cuộc Sống (Alan Phan).
- Cựu chiến binh Nguyễn Hồng Bích: Tiếng nói của một cựu chiến binh ra khỏi ĐCSVN (tiếp theo) (DLB). – Nhà thơi Thái Bá Tân: KHÔNG NƯỚC KHÔNG TRĂNG (Thùy Linh).  “’Tớ đã viết đơn xin ra khỏi đảng. Đơn đàng hoàng chứ không phải lẳng lặng bỏ sinh hoạt như khối đứa bây giờ’. ‘Vậy nay không nước, không trăng, cậu có cái gì?’ ‘Tự do.’ Rồi ông nói thêm: ‘Tức là tất cả!’.” - AI LÀ NGƯỜI CỨU CÁC ĐẢNG CỘNG SẢN CÒN SÓT LẠI TRÊN THẾ GIỚI? (Hồ Hải).
NHÀ GIÁO một thời nhếch nhác (KỲ 37) (Nhật Tuấn).
Kiến nghị xử “kỳ án vườn mít” tại Bình Phước (VNN).  - “Vụ án vườn mít”: Luật sư kiến nghị chuyển nơi xử (NLĐ).
Sa thải 3 thanh tra giao thông kiểm tra “giấy tờ” trong vài giây (NLĐ).
Phó chủ tịch phường “mất tích” (NLĐ).
- Bắc Giang: Thượng sĩ công an nổ súng chết người lĩnh 2 năm tù (DT).
5<- a="" href="http://nld.com.vn/2013052810584698p0c1006/my-se-xu-ly-nghiem-moi-vi-pham-ve-visa.htm" nbsp="" target="_blank" title="Chiều 28-5, trả lời phóng viên Báo Người Lao Động về vụ “bán visa” của một cựu quan chức Tổng lãnh sự quán Mỹ ở TPHCM, ông Chris Hodges, phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ ở Việt Nam, cho biết việc bảo vệ tính liêm chính của chương trình visa là ưu tiên hàng đầ">Mỹ sẽ xử lý nghiêm mọi vi phạm về visa
 (NLĐ). - ‘Chơi’ với TQ, Việt Nam bị hút vào vòng xoáy giải công nghiệp hóa ? (NDHMoney).
- TS sinh học Hà Sĩ Phu: Nếu chủ nghĩa Cuồng Hán lại thủ đắc vũ khí sinh học? (Boxitvn).
- Tin tặc Trung Quốc đánh cắp tài liệu vũ khí tối mật của Mỹ (RFI). “Trong danh sách rất dài của các bí mật bị tiết lộ, có cả loại chiến đấu cơ F-35, được coi là phương tiện vũ khí đắt đỏ nhất mà Hoa Kỳ từng chế tạo”. - Tin tặc Trung Quốc tấn công tình báo Úc (RFI). - Úc trấn an về cáo buộc tin tặc TQ (BBC). - Tin tặc TQ đánh cắp những gì của Mỹ? (VNN).
Báo chí Thái Lan: Bangkok bất lợi vì thân… Trung Quốc (KT).
Quan chức TQ được lệnh vứt hết các thẻ VIP đặc quyền (KT).  – Trung Quốc: Mua áo thun, in ấn, photocopy phải đăng ký tên họ (NLĐ). - Côn Minh kiếm soát việc bán áo phông để ngăn biểu tình (RFI). “Mỗi khi người dân tại Côn Minh muốn mua một chiếc áo phông trắng, hay sao chép một văn kiện nào đó, họ đều phải ghi tên và xuất trình thẻ căn cước”.
Chuyên gia TQ: Triều Tiên “đánh chết, nết không chừa” (KT).  - Triều Tiên tuyên bố không từ bỏ các khả năng hạt nhân (DT).  - Bắc Triều Tiên: Sẵn sàng đàm phán về Kaesong (VOA).
Lào trục xuất 9 người Bắc Triều Tiên đào thoát về Trung Quốc (VOA).
Chính phủ Myanmar và phiến quân nối lại đàm phán (TTXVN).
Diễn văn của Tổng thống Đức J. Gauck ngày 23.5.13 tại Lễ kỉ niệm “150 năm đảng Xã hội Dân chủ Đức” (Nguyễn Trọng Tạo).
Mỹ kêu gọi thắt chặt quan hệ quân sự với Trung Quốc (VOA). Cố vấn An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc Tom Donilon: “Hai bên nên tăng tiến những hoạt động quân sự ‘phi truyền thống’, như gìn giữ hòa bình, chống hải tặc, và cứu trợ thiên tai”.
Cảnh sát Ý bắt 15 triệu sản phẩm nguy hiểm có gốc Trung Quốc (RFI).
8h40′:
Trường Sa luôn trong lòng những người con đất Việt (VOV). - Trao áo phao, tủ thuốc hỗ trợ ngư dân bám biển (PLTP).
Tương lai muốn lập đoàn đánh cá Biển Đông (PN Today).
Tàu Trung Quốc bắt, áp tải tàu ngư dân Việt Nam (TN). - Hồng Lỗi ngang ngược vu cáo Việt Nam (TN).
Nếu chiếm được Bãi Cỏ Mây Trung Quốc sẽ tìm cách thôn tính Bãi Cỏ Rong (GDVN).
NNC Dương Danh Dy: Tử huyệt của hải quân Trung Quốc ở Biển Đông (GDVN).
Học giả hiếu chiến kêu gọi Trung Quốc tấn công (VnM). - Giới QS Trung Quốc: Đụng độ ở Biển Đông có thể xảy ra bất cứ lúc nào (GDVN). - Tranh chấp biển đảo: Trung Quốc tự làm hại mình (VnM).
Nhật Bản đã chuẩn bị tốt cho “đối đầu dài, chơi cờ lâu” với Trung Quốc (GDVN).
Trung Quốc châm ngòi chạy đua tên lửa tại châu Á? (TTXVN).
Mỹ nên lập hệ thống viễn thám vệ tinh ở châu Á (PLTP).
- Sửa Hiến pháp: Tiếp tục tranh luận (PLTP). - “Sửa đổi Hiến pháp mà không hiến định về HĐND là thiếu sót” (GDVN).
Xây dựng luật không phải để hạn chế quyền của dân (PLTP).
Chống tham nhũng cần cơ quan độc lập (VnEco). - Dân còn ngại tố cáo tham nhũng (PLTP). - Ra mắt trang thông tin điện tử Ban Nội chính Trung ương. Đề nghị ký liên kết cung cấp thông tin với các trang mạng tự do, như trang BS nầy, nha!
Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia kiến nghị tiếp tục hạ lãi suất, tăng chi đầu tư công (SGGP). - Những câu hỏi không dành riêng cho ngành y tế (DT).
Người dân vẫn bị gây khó khi Nhà nước bồi thường (TP). - Khiếu nại bồi thường: Đường còn xa lắm! (PLTP).
Có thể cắt bớt đất lâm trường giao lại cho dân (DV). - Đất nông nghiệp vướng quy hoạch: Được xây nhà (PLTP). - Nhà xây trong khu quy hoạch “treo” có thể được bồi thường (TT).
Đấu giá đất, trục lợi tiền tỷi: Thu hồi 600 triệu đồng (DV).
Xét xử vụ “tà đạo Hà Mòn” (TN).
Báo Trung Quốc: Cần khai trừ 30 triệu đảng viên (Infonet).
Nhật Bản lên kế hoạch tăng cường quân bị, khả năng đánh phủ đầu (GDVN).
13h30′:
- Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ngãi Trao 70 triệu đồng cho chủ tàu cá bị tàu Trung Quốc đâm (VOV). – Hỗ trợ 70 triệu đồng cho tàu cá bị TQ đâm vỡ ở biển Hoàng Sa (GDVN).
- Chủ nhiệm uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội: Phải nhanh chóng thành lập lực lượng kiểm ngư! (SGTT).
Trung Quốc trơ tráo phủ nhận việc tông vỡ tàu cá Việt Nam (TT). - Trung Quốc trắng trợn chối bỏ vụ đâm tàu cá Việt Nam (KT). - Trung Quốc phủ nhận trắng trợn vụ đâm thủng tàu cá Việt Nam (DT).- Trung Quốc lu loa đổ lỗi vụ đâm tàu cá Việt Nam (VTC).
Bãi Cỏ Mây – Điểm nóng an ninh nguy hiểm nhất khu vực (PT).
Đài Loan ngang nhiên đưa nữ chiến binh đến Trường Sa (VnM).
Quân đội Trung Quốc cảnh báo về cuộc khủng hoảng ở biển Đông (TN). - Giải mã tín hiệu chiến tranh của Trung Quốc – Kỳ 2 (TN). - Bẻ gãy cuồng vọng ‘diều hâu’ ở Biển Đông thế nào? (TP).
Nhật-Ấn chung một mối lo Trung Quốc (PT).
- Không đọc báo CAND nên đã không điểm bài này, nhờ blogger NBG đưa lên FB nên mới biết: Vạch trần thủ đoạn của thế lực thù địch phá hoại Hiến pháp (CAND). “Anh Nguyễn Đình Nam, ở Thạch Kim, Thạch Hà, Hà Tĩnh nói với chúng tôi: ‘Từ khi có Đảng đến ngày đất nước giành được độc lập (1945) chỉ có 15 năm mà đã có 4 Tổng Bí thư của Đảng ta bị giặc cầm tù, giết hại, trong 4 người thì Hà Tĩnh quê tôi có 2 người là Tổng Bí thư Trần Phú và Hà Huy Tập. Nếu không có Đảng, không có những Đảng viên hy sinh vì dân tộc như vậy thì liệu có ngày hôm nay không? Thế mà một số đối tượng đòi phá bỏ sự lãnh đạo của Đảng thì không thể chấp nhận được’.” - Góp ý Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 (PL&XH).
Người Buôn Gió: “Nói theo kiểu này thì Việt Nam bây giờ vẫn phải là thời Hùng Vương chứ đéo phải thời nhà Sản cho Đảng lãnh đạo“. BTV: Nói như ông Nam thì các nhà Đinh, Lê, Lý, Trần, Nguyễn… cũng sẽ đứng lên giành lấy quyền lãnh đạo đất nước, vì mỗi triều đại, đã có biết bao nhiêu người thuộc các dòng tộc nói trên đã nằm xuống để bảo vệ Tổ Quốc. Nếu ĐCSVN cho rằng người của đảng đã bị bắt bớ, tù đày, để bây giờ ĐCS giành lấy quyền lãnh  đạo, thì với lập luận này, sẽ có bao nhiêu dòng tộc thuộc các triều đại nói trên cũng sẽ đứng lên đòi quyền lãnh đạo, nên sẽ không tới tay đảng đâu mà lãnh đạo…
- Đinh Vũ Hoàng Nguyên: Chuyện Cao Như Đảng (Phước Béo).
LAN MAN VỀ CÁI TÊN (Huỳnh Ngọc Chênh).
Lạm bàn…khác về Trương Duy Nhất (Hiệu Minh).
SÁNG NAY, LINH MỤC, TU SĨ GIÁO XỨ THÁI HÀ GẶP BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ (Tễu).  - Tín đồ PGHH tiếp tục bị phân biệt đối xử (RFA). Cô Bùi Thị Diễm Thúy: “Gia đình bị họ tấn công đàn áp hoài. Có hai người bị bắt rồi, mà giờ mỗi khi có cúng kiến ông bà, cha mẹ họ không cho cúng. Khi nào có đám giỗ họ chặn không cho đồng đạo nào vào nhà hết”.
- Vũ Duy Chu: HÀ NỘI TIẾU LÂM TRUYỀN KỲ (KÌ 122) : THÀNH PHỐ TO ĐẸP NHẤT THẾ GIỚI  (Trần Mỹ Giống).
- Bùi Tín: Chủ nghĩa tư bản lương thiện, hay chủ nghĩa tư bản rừng rú? (VOA’s blog).
Sẽ lại hỏi trách nhiệm khi xảy ra sự cố hạt nhân? (Đào Tuấn). - Hà Nội sắm trực thăng chữa cháy (TT).
Mỹ sẽ đặt vấn đề an ninh mạng với Trung Quốc (VOA). “Phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc Jay Cartney nói ông biết chắc là vấn đề an ninh mạng sẽ được thảo luận khi Tổng thống Obama gặp Chủ tịch Tập Cận Bình tại California”.
Lễ đặt Vòng Hoa Tri Ân tại Đài Tưởng Niệm Chiến Tranh Việt Nam (VOA).
Lãnh đạo sắp hết đường “trốn” dân? (Infonet). - Quy định rõ thẩm quyền, trách nhiệm tiếp công dân (VOV). - Đà Nẵng đối mặt nguy cơ tiếp tục tụt hạng PCI 2013 (Infonet).
“66/528 vụ khiếu nại tố cáo ‘rất phức tạp’ chưa được giải quyết” (GDVN).
Gian nan đòi Nhà nước bồi thường (TT). - Đừng để phải bồi thường (TT).
Tự ý chuyển tài sản của dân đi sau khi cưỡng chế (Infonet).
Bôxit xuất xưởng cầu đường “rùng mình” (TT).
Tiếp tay… đổ rác thải (ANTĐ).
Đề nghị chuyển địa điểm xử phúc thẩm “kỳ án vườn mít” (TT).
Xin visa ở Lãnh sự Mỹ tại TP.HCM: 1.001 chuyện chưa biết (TN).
Thứ trưởng Tô Lâm tiếp Quyền Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ và đặc phái viên của Thủ tướng Australia về vấn đề người tị nạn (CAND).
Quan chức Trung Quốc kéo lê bé gái giữa phố đông người (KT). - Bị cách chức vì còng tay thiếu nữ diễu phố (TP). - Bị ‘ném đá’ khắp thế giới, Trung Quốc vội ‘dạy’ dân cách ứng xử ở nước ngoài (Infonet).
Triều Tiên muốn thay hiệp định đình chiến bằng hiệp ước hòa bình (LĐ). - Triều Tiên kêu gọi kí Hiệp ước hòa bình (Infonet). - Nhật ráo riết chuẩn bị cho chiến lược “Tiên phát chế nhân”? (ANTĐ).
19h50′:
Tàu cá Việt bị khống chế: Cuộc điện đàm chết lặng (VTC). - Bảo vệ ngư dân bằng mọi biện pháp (VNN).
Đại biểu Quốc hội sốt ruột về tình hình biển Đông (VnEco).
Chung tay vì biển đảo quê hương (CP).
Báo Trung Quốc ‘bắt mạch’ 6 dấu hiệu chiến tranh (TP). - Âm mưu của Trung Quốc núp sau bãi Cỏ Mây (ĐV).
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Nghi ngờ có bảo kê của ngành giao thông, công an Hà Nội (DV).
Chủ tịch UBND cấp tỉnh phải tiếp công dân 1 ngày/tháng (VOV). - Đổi mới toàn diện tổ chức và hoạt động tiếp công dân (TTXVN).
Tiếp tục kiến nghị giảm thuế cho báo chí (VNN).
Còn 66 vụ việc khiếu nại tố cáo “rất phức tạp” chưa được giải quyết (Infonet).
PCT QH Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp giám đốc UNICEF (TTXVN).
Quan hệ Việt Nam-Singapore hướng tới tầm cao mới (KTĐT).
Triều Tiên kêu gọi ký hiệp ước hòa bình (KP). - Triều Tiên đã từng bắt giữ nhiều tàu cá Trung Quốc (Infonet). - Lãnh đạo an ninh Hàn Quốc sống ở cơ quan ba tháng vì Triều Tiên (DV).
KINH TẾ  
- Phỏng vấn ông Trần Đình Thiên: Cảnh báo từ nền kinh tế nguội lạnh (TVN).
Uỷ ban Kinh tế cảnh báo rủi ro khủng hoảng nợ công (TBKTSG).
- ’Nền kinh tế trả giá đắt vì thắt chặt quá mức’ (VNE).
“Đã đến lúc nên ưu tiên hơn cho tăng trưởng” (VnEco).  - Đánh đổi: Muốn tăng trưởng phải chấp nhận lạm phát tương ứng (ĐBND).
Sửa luật để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp (CP).
‘Có thể sớm dỡ trần lãi suất huy động’ (VNE).
6NHNN sẽ thành lập 2 trung tâm giao dịch vàng miếng (TBKTSG).
Tạm trữ là tự trảm? (TBKTSG).  - Tạm trữ gạo “bí” đầu ra (Công Thương).  =>
Bó tay với hàng nhái, giả (NLĐ).
“Mở cửa” cấp phép xây dựng tạm (NLĐ).  - Cấp phép xây dựng tạm cho 4 loại đất “bị vướng” (TN).  - Rút giấy phép nhà đầu tư cụm nhà Công tử Bạc Liêu (TN).
Tài sản trên sàn của gia đình ông Phạm Nhật Vượng đạt gần 1,2 tỷ USD (DT).
- Video: Vì sao Ngân hàng Nhà nước hoãn thực hiện Thông tư 02 (VTV).
Kinh tế Trung Quốc sắp co thắt ?  (RFI). “Theo chuyên gia kinh tế của Nomura, tăng trưởng kinh tế quý Hai này còn sẽ xuống thấp hơn nữa – chỉ là 7,5% – và tiếp tục giảm, còn 7,3 % trong nửa cuối năm 2013”.
Cuộc chiến thương mại Bắc Kinh – Bruxelles, châu Âu bị chia rẽ (RFI).
- Cam Bốt: Hàng ngàn công nhân gia công cho Nike đòi tăng lương (RFI).
8h40′:
Tính chuyện nới trần nợ công: Thận trọng (SGGP).
Cảnh báo từ nền kinh tế nguội lạnh (PT). - Đẩy gánh nặng nợ xấu về tương lai? (VEF).
NHNN nên sớm bỏ trần lãi suất (PLTP). - Không ai lấy trí tuệ để thế chấp ngân hàng! (KT).
“Săn” khách hàng để cho vay (TN).
Đại biểu Quốc hội đề nghị cân nhắc thuế ưu đãi cho nhà ở xã hội (GDVN). - Cần 700.000 căn hộ nhà ở xã hội (SGGP). - Căn hộ 25 m2: 5, 7 người ở thì sao? (PLTP). - Cao ốc văn phòng “đắp chiếu”, chết lâm sàng (VNN/TP).
Cần sự đột phá (TN).
- Dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật thuế Giá trị gia tăng: Không nên tăng ngưỡng mức thuế tối thiểu (LĐ). - Sửa luật thuế giá trị gia tăng: Khó cho doanh nghiệp (TT). - Tranh luận mức doanh thu không chịu thuế VAT (DV). - Sẽ tăng thuế đối với khoáng sản (PLTP).
Quyền sở hữu trí tuệ: “Chờ được vạ, má đã sưng”! (SGTT).
Dòng tiền lớn đang chảy mạnh vào chứng khoán (ĐTCK). - Xếp loại công ty quản lý quỹ, nhìn từ gốc vấn đề (ĐTCK). - Phát hoảng với những DN không biết lỗ hay lãi (VEF).
Dự án thép 4,5 tỷ USD bỏ hoang 6 năm (VEF). – Hải Phòng: Hàng loạt doanh nghiệp thép bị kiện vì nợ tiền điện (LĐ).
Nông dân bị ép giá, thương lái kiếm lời cao (ND).
Hàng lậu, hàng giả: Ngày càng khó chống! (PLTP).
Nhà máy nợ tiền, nông dân phải vay tín dụng đen (DV).
Lệ thuộc thương lái Trung Quốc, sắp thu hoạch khoai, dân lo (DV).
13h30′:
Nợ công và “khối u” hành chính (LĐ).
- Hoãn áp dụng Thông tư 02: Lựa chọn khôn ngoan hay bắt buộc? (ĐT). - Xử lý nợ xấu cần 7-10 năm? (VOV).
Hậu M&A, ngân hàng đổi chủ, thay tên (ĐT). - Đã đến lúc hạ lãi suất cho vay xuống 10% (DT). - “Khó giảm lãi suất cho vay về 9 – 10%” (DV/Gafin). - Tiền gửi tiết kiệm tăng chậm (CafeF).
Sửa luật để siết lại quản lý doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (LĐ).
TS Lê Đăng Doanh: Từ HUD, tôi thấy một con voi DNNN đang kiệt quệ (GDVN). - Giãn, giảm thuế hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó (HNM).
Giá vàng ít biến động, USD tự do tăng tốc (VnEco). - Giá vàng quay đầu giảm mạnh (VnM).
Cổ phiếu thép không “theo” giá thép (CafeF).
Bất động sản: Bao giờ vui trở lại ? (ND). - Giao dịch BĐS sẽ ấm dần sau những “cú huých” chính sách (ĐTCK). - Nghi ngại việc giảm thuế VAT nhà ở giá rẻ (!?) (Infonet). - Mở hết chính sách để người dân mua được nhà ở xã hội (LĐ).
- Quốc hội thảo luận luật Thuế thu nhập doanh nghiệp: Bỏ trần khống chế chi quảng cáo (TN).
Nghịch lý quặng thừa, nhưng khó mua (ĐT).
Ai đứng ra tạm trữ lúa, gạo? (NNVN).
- Cấm doanh nghiệp, doanh nhân nước ngoài thu mua trực tiếp nông thủy sản: Lo thương nhân ngoại lách luật (DV).
Cá hồi, cá tầm Sapa thua ‘trên sân nhà’ (Tin tức). - Cá tầm có mã code chống hàng giả (NNVN).
Hiến kế tháo gỡ chăn nuôi (NNVN).
Trung Quốc gia tăng mua nợ của Nhật Bản (TN).
Hàn Quốc và Trung Quốc tập trung vào vấn đề FTA (TTXVN).
19h50′:
Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh: Nền kinh tế khó khăn nhưng chưa nên quá lo lắng (QĐND).
Ông Dương Trung Quốc: “Tôi sợ lúc đó không còn doanh nghiệp VN nữa” (GDVN).
Chính sách tiền tệ nên được duy trì ổn định ở mặt bằng hiện nay (LĐ).
Khi nhà băng vừa cho vay vừa run (VnEco).
Sớm dỡ bỏ trần lãi suất huy động (TQ).
NHNN yêu cầu 5 ngân hàng giảm lãi suất cho vay chăn nuôi và thủy sản (Gafin).
Lãi suất kém hấp dẫn, tiền gửi tiết kiệm tăng chậm (Gafin).
Cân đối ngân sách năm 2013 sẽ gặp khó (VOV).
Sếp Petro Vietnam “chẳng tin” dự án lọc dầu 27 tỷ USD (VnEco).
Khống chế chi phí quảng cáo là trói doanh nghiệp (VOV).
Chưa cần vội chốt lời (ĐTCK). - Blog chứng khoán: Độ “max” của dòng tiền là bao nhiêu? (VnEco).
Chứng khoán Á tăng nhờ kinh tế Mỹ hồi phục (Gafin).
“Các ngân hàng trung ương không thể cứu vàng” (VS).
Đức: Tỷ lệ thất nghiệp tăng gấp 4 lần dự báo (CF).
VĂN HÓA-THỂ THAO
Múa rối ăn nên làm ra (NLĐ).
7<- nbsp="" strong="">Nguyễn Viện ‘viết lại Truyện Kiều’
 (BBC). - Lão nông và tờ lịch gỡ mỗi ngày (Lê Thiếu Nhơn).
- Về Đặng Tiến Đông: Thư ngỏ của nhà báo Trúc Diệp Thanh (Trần Nhương). - GS PHAN HUY LÊ – ĐÔ ĐỐC ĐẶNG TIẾN ĐÔNG: MỘT TƯỚNG TÂY SƠN CHỈ HUY TRẬN ĐỐNG ĐA . - ĐÔ ĐỐC LONG QUÊ Ở ĐÂU? . - CÁC DI BẢN ĐỜI TÂY SƠN Ở LƯƠNG XÁ KHÔNG NÓI VỀ ĐÔ ĐỐC LONG . - XÓA BỎ TÊN ĐÔ ĐỐC ĐẶNG TIẾN ĐÔNG TRÊN TẤT CẢ LĨNH VỰC NHÀ NƯỚC TÔN VINH !? (Văn chương +). Đã có bằng chứng chứng minh Đô đốc Đặng Tiến Đông là một nhân vật vô hình không có thật trong lịch sử nhưng lại được đội tên Đô đốc Long là một danh tướng huyền thoại của Tây Sơn để cả nước tôn vinh, Đặng tộc thờ phụng”.
Hỡi Anh Đi Đường Cái Quan (Alan Phan).
“Psy” nhí gốc Việt: tự hào khi mẹ người Việt Nam (TT).
Campuchia đã có giải ở Cannes! (NLĐ).
Trương Nghệ Mưu: “Tôi còn không biết 7 đứa con tôi ở đâu ra” (TT).
M. Gorki trong phê bình văn học Nga Hậu xô viết (Trần Đình Sử).
8h40′:
- ĐBQH  Dương Trung Quốc: Quản lý di sản theo nhiệm kỳ (TN).
Ngón nghề tài hoa – Kỳ 2: Thiên nhiên vẽ nên tranh (TN).
Con cái chúng ta đọc gì? (SGTT).
Ðạo diễn – NSƯT Văn Lượng đoạt kỷ lục châu Á làm phim về biển, đảo (ND).
Đức Huy – 66 tuổi vẫn “tình tính tang” (DV).
Tung hứng Giọng hát Việt (TP).
Sau Nick Vujicic, sẽ có gì ở Việt Nam? (TVN).
Đầu tư 100 tỷ, Cung thiếu nhi HN sẽ có gì hay? (Infonet).
Nên cắt bỏ “Đêm hội chân dài”? (PT).
13h30′:
Nên đổi hướng cầu vượt để Đàn Xã Tắc được an toàn (DT).
Xót xa mộ cổ trăm tuổi lăn lóc giữa đường (VNN/Infonet).
Bảo tồn phải hài hòa với phát triển (ĐĐK).
Bế mạc cuộc thi sân khấu tuồng và dân ca kịch toàn quốc 2013 (DT).
Hòa nhập văn hóa và nỗi lo “hòa tan” (VOV). - Gồng mình vì ‘bản sắc’ và chống ngoại lai (TTVH).
TRẦN ĐĂNG KHOA phác thảo Thơ Việt Nam Hiện Đại (Lê Thiếu Nhơn).
Giải thưởng văn học và những kỳ vọng (SGGP).
- Đạo diễn Phan Hoàng: Cố gắng tạo nền cho phim truyền hình đề tài lịch sử (LĐ).
Xin chào Bút Chì – làm sao để trẻ con cười (SGTT).
Việt Nam được chọn đăng cai VCK Asian Cup 2014 (TT).
19h50′:
Điểm cao 689 Khe Sanh – “cối xay thịt” (LĐ).
Tu bổ 62 cuốn thư tịch cổ Chăm (ND). - Phân chia số cổ vật “khủng” trục vớt tại Cù Lao Chàm (TN).
Gốm Chu Đậu – Hồi sinh một làng nghề (TTVH).
Nghe Thanh Phương hát ở tuổi tứ tuần (TTVH).
Nguyễn Đình Thanh Tâm, Phạm Thu Hà hát tặng các nhà báo (TTVH).
Liveshow Bài hát yêu thích tháng 6 trở lại (TTVH).
Một số không gian phá cách tiêu biểu tại Việt Nam (TTVH).
FIFA bác bỏ đề xuất giới hạn tuổi tác với lãnh đạo cấp cao (VOV).
8GIÁO DỤC-KHOA HỌC
- Chủ trương thay sách giáo khoa mới – phải quyết liệt, khẩn trương: Bài 2: Phá vỡ “độc quyền” bằng nhiều bộ sách giáo khoa? (CAND). =>
Trò đánh giá thầy như thế nào? (NLĐ).  - Sinh viên phản hồi về giảng viên: ngại quá! (TT).
Đối tượng được miễn thi, đặc cách tốt nghiệp (VNN).
-  Hà Nội: Nghiêm cấm dạy trước chương trình của năm học mới (VOV).
Những điều trường đại học không dạy các tân cử nhân muốn lập doanh nghiệp (cafebiz).
Hà Nội: 100% trẻ mẫu giáo được học Chương trình giáo dục mầm non mới (CAND).
8h40′:
GS Trần Lâm Biền: Người thầy chỉ lớn khi học được ở học trò (GDVN).
Thầy giáo Khắc Hiếu chia sẻ “tâm lí cần chuẩn bị trong mùa thi” (GDVN). - “Không nản trí, vô trách nhiệm trong mỗi bài thi Tốt nghiệp” (GDVN).
Đẩy học sinh yếu sang GDTX để dễ thi tốt nghiệp (TN).
“Liên kết đào tạo thạc sĩ chui” và chiêu trò lách luật (DV).
Đình chỉ liên kết đào tạo ngành dược của Trường CĐ ASEAN (PLTP).
Giữa chừng phải đóng học phí (PLTP).
Xem xét việc cho trẻ làm quen với đọc, viết ở bậc mầm non (DT).
Báo động nhiễu loạn ngôn từ (ANTĐ).
Chạy trường năm Heo vàng, giá thổi đến đâu? (VNN). – Tuyển sinh lớp 1 trường ngoài công lập: Loại trực tiếp học sinh thể lực kém (ANTĐ).
Khó… như quyết toán đề tài nghiên cứu khoa học! (GD&TĐ).
13h30′:
‘Nhiều quy định của Bộ GD&ĐT thiếu hợp lý’ (NĐT).
Người học phản hồi về hoạt động giảng dạy: Không phải để làm khó giảng viên (GD&TĐ).
Xử lý liên kết đào tạo của Trường CĐ ASEAN (DV). - Trường Cao đẳng ASEAN phải hoàn trả học phí cho sinh viên “đào tạo chui” (LĐ).
Tiếp tục triển khai giảng dạy tiếng Nhật trong các trường trung học tại Việt Nam (GD&TĐ).
Cậu học sinh nghèo vượt khó (TP).
Vội? (SGGP).
Hà Nội: Không được ép học sinh học thêm dịp hè (GD&TĐ).
Chưa vào hè đã có hàng trăm trẻ chết đuối (DT). – Nghệ An: Cô bé lớp 4 dũng cảm cứu trẻ 5 tuổi thoát khỏi “thủy thần” (DT).
19h50′:
Giáo dục quốc phòng an ninh là môn học chính khóa? (VOV). - Quy định học sinh tiểu học học quốc phòng-An ninh sẽ khó khả thi (HNM).
Áp lực từ phía phụ huynh đang đè nặng con trẻ (SM).
Quảng Trị: Giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (PN).
Bài văn – cuộc đời (QĐND).
Điều kỳ diệu ở một trường câm điếc (GD&TĐ).
Kính thưa ai trước? (DV).
Nghiêm cấm lợi dụng kỳ thi ĐH, CĐ để tăng giá cước (KTĐT).
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG 
Siết bệnh nhân vượt tuyến: Lệch hướng (NLĐ).  - Mổ thoát vị bẹn làm thủng bàng quang (NLĐ).  – Phú Yên: Vụ vắc xin hết “đát”: Có nhiều sai sót! (DT). - Video: Vắc xin thú y trôi nổi trách nhiệm thuộc về ai? (VTV). - Tập đoàn Malaysia sắp khánh thành bệnh viện 320 giường ở VN (VOA).
- Video: Nguy cơ ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng (VTV).
Đồ chơi Trung Quốc gây vô sinh, ung thư… (NLĐ).  - Các vụ thực phẩm “bẩn”, Cục An toàn thực phẩm kiểm tra đều “sạch” (LĐ).
Đường dây bán “cô dâu Việt” cho người Trung Quốc lãnh án (TN).  - Kịch bản “cầm mạng” ở Campuchia (PNTP).
Bàn giao hổ ‘nuôi như nuôi lợn’ ra Hà Nội (VNN).  - Thú vị chuyện bò tót lai giống với bò nhà ở Việt Nam (TN).
Người già sướng hay khổ? (Nguyễn Vĩnh).
- Video: Khám phá thế giới: Khám phá những dân tộc thiểu số – Phần 4 (VTV).
Chết vì thú cưng (NLĐ).
Xả rác nơi công cộng: nhỏ không dạy, lớn làm bậy! (TT).
Giải cứu thiếu nữ lên nhà cao tầng la lối dọa tự tử (TT).
9<- a="" href="http://vov.vn/Xa-hoi/Phong-su/Rung-dac-dung-Xuan-Nha-dang-bi-tan-pha/263860.vov" nbsp="" target="_blank" title="Các vụ vi phạm chủ yếu là phá rừng làm nương trái phép, với diện tích rừng bị “cạo trọc” trên 23.000m2.">Rừng đặc dụng Xuân Nha đang bị tàn phá
 (VOV). - Video: Bỏ mức lương cao đi làm thợ bánh (VTV).
- Video: Bảo hiểm xe máy 20.000 (VTV).
- Video: Những lưu ý về điều trị bệnh cơ xương khớp (VTV).
52 quốc gia phản đối cây biến đổi gene (TP).
Pháp: bệnh nhân đầu tiên nhiễm virút giống SARS tử vong (TT).
- Trung Quốc: Cứu thoát trẻ sơ sinh trong cống toilet (BBC). - Cứu được bé sơ sinh trong ống thải toilet (BBC).
Giáo hội Công giáo Úc xin lỗi về ấu dâm (BBC).
- Ảnh: Sẻ chia với trẻ tự kỷ (BBC).
Lật phà ở Malaysia, 21 người mất tích (VOA).
Nam Triều Tiên đóng cửa 2 lò phản ứng hạt nhân (VOA).
Bangkok: Thành phố số một để du hành (VOA). - Du lịch : Bangkok ‘ăn khách’ nhất thế giới (RFI). “Nghiên cứu thường niên của Mastercard dự kiến là Bangkok trong năm nay, sẽ đón đến 15,98 triệu du khách … Trong 5 tháng đầu năm 2013, Việt Nam chỉ tiếp đón được 2,9 triệu khách ngoại quốc, giảm 14% so với cùng thời kỳ năm ngoái”.
Cứu sống bé trai sơ sinh trong đường ống nước thải ở Trung Quốc (VOA).
Trung Quốc phẫn nộ vụ du khách viết bậy lên di tích cổ Ai Cập (VOA).
- Video: Singapore: Thu hồi tinh bột làm trà trân châu gây bệnh thận (VTV).
- Video: Phim tài liệu: Động đất, sóng thần, hiểm họa khôn lường (VTV).
- Video: Khám phá thế giới: Những người bảo vệ rừng – Phần 2: Tê giác ở Massai (VTV).
8h40′:
Đừng tranh cãi khi ngư dân bơ vơ trên biển (TN). - Đường dây nóng tiếp tục…lạnh,ngư dân tự thuê tàu cứu nạn (ĐV).
- Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa 13: Đề xuất Chủ tịch UBND các tỉnh được quyền công bố dịch (GDVN).
Thực phẩm “bẩn” tràn lan (SGGP).
Buôn bán quân trang trái phép: Nối giáo cho tội phạm (TP).
Lừa qua Nhật để bắt cóc – Kỳ 2: Hoang mang vì bị khủng bố (TN).
Chung cư bị “tử thần gõ cửa” giữa Hà Nội (Infonet).
Sáu lần kiến nghị về ô nhiễm vẫn không kết quả: Tại anh, tại ả? (TP).
Chùm ảnh: Nghẹt thở giải cứu thiếu nữ đòi nhảy lầu tự tử (PT). - Lời kể của người giải cứu thiếu nữ định tự tử tại khu tập thể 5 tầng (DV).
Bị bố xâm hại tình dục: Ám ảnh mỗi lần về nhà (Infonet).
Sai phạm tại trung tâm cai nghiện: Khiển trách giám đốc, phó giám đốc trung tâm (PLTP).
13h30′:
Một ngư dân bị thương khi đang đánh bắt trên biển (DT). – Những mảnh đời ngư phủ: Người ăn không hết, kẻ lần chẳng ra (NNVN).
- Viện Thú y: Vì sao mất hút?: Không được làm hay làm không được? (NNVN).
- Dự thảo Luật Bảo vệ và Kiểm dịch Thực vật: Loại bỏ dần thuốc độc hại (NNVN). - Thực phẩm bẩn bủa vây người Hà Nội, Sở Y tế nói gì? (VTC).
Sẽ có “tranh luận nảy lửa” trong hội đồng Tiền lương quốc gia (SGTT). - Vay 100 triệu USD để cấp cho hộ nghèo 200.000 đồng/tháng (TT).
- Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa 13: Ông Ksor Phước nói về bảy khó khăn với “vùng đặc biệt khó khăn” (GDVN).
Đánh con nhập viện, cán bộ thành ủy phải nộp phạt bao nhiêu tiền? (Infonet).
- EVN: Xin lỗi để khỏi phải xin lỗi (LĐ).
- Xung quanh loạt bài “Mối lo làng quê”: Độc giả không cầm được nước mắt (NNVN). - Phần lớn lãnh đạo nói: Hãy để tôi yên! (NNVN).
Khởi tố vụ án “xe điên” đâm chết 3 người ở Hà Nội (DT). - Nỗi lo văng lên giời (LĐ).
- Trung Quốc: Tìm thấy mẹ của bé sơ sinh bị vứt vào toilet (VNE). - Lời thú tội của người mẹ vứt con vào toilet (LĐ).
Trung Quốc: Bố mẹ thích cho con uống sữa ngoại (VOA).
Indonesia ra sức đối phó với tỷ lệ sản phụ tử vong cao (VOA).
Cháy rừng ở Mỹ, hàng ngàn dân sơ tán (TP).
19h50′:
Đưa ngư dân bị tai nạn lao động vào bờ cấp cứu (TN). - Vì sao không điều tàu đi cứu tàu cá gặp nạn? (ĐV). - Số người bị nạn trên biển được cứu giúp tăng mạnh (TTXVN).
70% điều dưỡng viên không đạt tiêu chuẩn đào tạo (TTXVN).
Vận chuyển trái phép hơn 100 kg trầm hương (TN).
Chưa có hệ thống cống, nước ngập sâu triền miên (SGGP).
TPHCM: Thả hơn 200.000 con cá xuống kênh (SGGP).
Xới tung rừng tìm vàng: Cuộc chiến giằng co (Kỳ 2) (NĐT).
Hàng Trung Quốc “bao vây” hàng Việt (VTV).
Tác động tiêu cực từ mạng xã hội đối với giới trẻ (CAND).
Quảng Bình: Nhức nhối nạn cát tặc (VTV).
Bờ kè xã Nhơn Mỹ lại bị sập (TT).
Vĩnh Long: Khẩn trương khắc phục hậu quả lốc xoáy (TTXVN).
Italia thu giữ 15 triệu sản phẩm nguy hiểm có nguồn gốc Trung Quốc (SGGP).
QUỐC TẾ  
Châu Âu bỏ cấm vận vũ khí cho đối lập Syria (RFI). - EU bỏ cấm vận vũ khí phiến quân Syria (BBC). - EU nới lỏng lệnh cấm trang bị vũ khí cho phe nổi dậy Syria (VOA). “Liên hiệp Châu Âu gồm 27 nước thành viên đã đồng ý duy trì các biện pháp chế tài đối với chính phủ Syria, nhưng cho phép vũ khí được chuyển tới cho nhóm đối lập chính của nước này là Liên minh Quốc gia Syria”.  
Ðối lập Syria hoan nghênh chuyến thăm của TNS McCain (VOA). - Israel sẽ « ra tay » nếu tên lửa phòng không S-300 đến Syria (RFI). - EU bỏ lệnh cấm vận vũ khí quân nổi dậy Syria (NLĐ).  - Nga chỉ trích EU bỏ cấm vận vũ khí phe đối lập Syria (TTXVN). - Nga: Phi đạn S-300 sẽ là một ‘yếu tố ổn định’ tại Syria (VOA).  - Nga sốt sắng cung cấp S-300 cho Syria (NLĐ).  - “Thiếu ban lãnh đạo là rào cản với hòa bình ở Syria”(TTXVN).
10Iraq: đánh bom hàng loạt, 66 người chết (BBC). - LHQ lên án vụ đánh bom đẫm máu tại Iraq (VOV).  - Tháng 5 là tháng đẫm máu nhất ở Iraq từ đầu 2013 (TTXVN).
7 cảnh sát bị giết chết ở miền nam Afghanistan (VOA). =>
Pakistan: Nhân viên chủng ngừa bại liệt bị bắn chết (VOA).
Chiến đấu cơ F-15 của Mỹ rớt ngoài khơi Okinawa (VOA).
Bộ trưởng Dầu khí Ấn Độ, Iran gặp nhau (VOA).
Liên Hiệp Quốc chứng kiến hòa đàm tại Miến Điện (RFI). - Đối lập Miến Điện chỉ trích chính sách hạn chế người Rohingya sinh đẻ (RFI).
Thái Lan, Campuchia lập đặc khu kinh tế tại biên giới (TTXVN).
8h40′:
Trên 500 nhóm nổi dậy đang chống Chính phủ Syria (TTXVN). - EU chuẩn bị vũ trang cho phe nổi dậy Syria (TN). - Nga: Hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 là yếu tố quyết định với Syria (GDVN). - Tên lửa S-300 sẽ làm nản lòng “những cái đầu hiếu chiến” tại Syria (PT). - “Tên lửa” độc của Syria khiến phương Tây choáng váng (ĐV).
Bạo lực cướp sinh mạng 16 người Iraq chỉ trong 1 ngày (VOV).
Quân đội Trung Quốc sẽ thử tấn công “công nghệ số” (TTXVN). - Báo Washington Post tiết lộ: Tin tặc Trung Quốc ăn cắp vũ khí Mỹ (PLTP). - Dày mặt như Trung Quốc mới dám ăn cắp lại la làng (PN Today).
Nga sẵn sàng khắc chế lá chắn tên lửa châu Âu (KP).
Nhà hòa giải bất đắc dĩ (ANTĐ).
Người Ấn Độ nghĩ gì về Trung Quốc? (KT).
13h30′:
Phe nổi dậy Syria ra tối hậu thư với Hezbollah (Tin tức). - Bỏ cấm vận vũ khí Syria sẽ làm tăng nguy cơ khủng bố với EU (VOV). - Chạy đua vũ trang kéo dài cuộc khủng hoảng Syria (VOA
Israel dọa bắn tàu Nga chở tên lửa S-300 đến Syria (TN). - Israel táo tợn đòi tấn công vũ khí siêu mạnh của Nga (VnM). - Israel dọa cho nổ tung đoàn S-300 từ Nga đến Syria (NLĐ).
Nổ súng ở Venezuela, hai nhân viên Đại sứ quán Mỹ trúng đạn (TP).
Mất điện ‘đổ thêm dầu vào lửa’ ở Ai Cập (Infonet).
Mỹ điều tra đường dây rửa tiền lớn nhất thế giới (TN).
‘Nếu trở thành Tổng thống Hoa Kỳ gốc Á đầu tiên…’  (VOA).
Tổng thống Mỹ thăm vùng gặp bão lớn cách nay 7 tháng (VOA).
Nga quyết tâm tậu loạt xe quân sự hiện đại nhất (LĐ).
Mổ xẻ ‘tình hữu nghị’ Trung – Ấn sau sự cố biên giới (TP).
Myanmar lại rung chuyển vì bạo loạn, đốt phá (DT).
Chính sách 2 con đối với người Hồi giáo ở Miến Điện bị chỉ trích (VOA).
Lo ngại tham nhũng, Indonesia tịch thu quà tặng của quan chức (TN).
Hải tặc cướp tàu dầu ngoài khơi bờ biển Nigeria (VOA).
19h50′:
Truyền hình Hezbollah phỏng vấn Tổng thống Syria (Tin tức). - Syria lên án EU dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với phe đối lập (VOV).
Nga khẳng định tiếp tục bán tên lửa S-300 cho Syria (VOV). - Nga sẽ cấp tín dụng hỗ trợ Serbia mua chiến đấu cơ (TTXVN). - Nga triển khai tập trận dồn dập (SM). - Hải quân Nga “thử thách” sức mạnh của NATO (VnM).
Mỹ tiếp tục không kích lãnh thổ Pakistan bằng máy bay không người lái (Gafin). - UAV Mỹ truy tìm mục tiêu tại Pakistan, ít nhất 4 người thiệt mạng (HNM). - Mỹ xác nhận âm mưu khủng bốtượng Nữ thần Tự do (TTXVN).
Nga – Mỹ đối đầu sau quyết định dỡ bỏ cấm vận vũ khí của EU (SGGP).
Tổng thống Venezuela tăng vệ sĩ đề phòng bị hãm hại (Tin tức).
Osama bin Laden tự sát, không phải bị bắn? (Tinnong).
Châu Âu “nói không” với người tị nạn (GD&TĐ).
Kẻ tấn công lính Pháp ở Paris bị bắt (PN).
Giáo hội Công giáo Úc xin lỗi về những vụ ấu dâm (PN). - Thủ tướng Úc bác bỏ báo cáo về tin tặc Trung Quốc (TP).
Thụy Điển: Thanh bình trở lại sau một tuần bạo loạn (CAND).
Đình chỉ hoạt động máy bay F-15 của Mỹ ở Okinawa (TTXVN).
Myanmar: Bạo lực phe phái lại bùng phát (Infonet). - Bạo loạn bùng phát ở Đông Bắc Myanmar (Gafin). - Myanmar: Thủ phủ Lashio yên bình sau vụ bạo lực (TTXVN).
Quân đội TQ diễn tập chiến tranh mạng (KP). - Mỹ: “Tin tặc Trung Quốc không ăn cắp thiết kếvũ khí” (Infonet).
Nhật Bản - Ấn Độ thân thiết, Trung Quốc bực tức (VnM).
*RFA: + Sáng 28-05-2013; + Tối 28-05-2013
*RFI: 28-05-2013
*VTV: + Chào buổi sáng – 28/05/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 28/05/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 28/05/2013; + Tài chính tiêu dùng – 28/05/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 28/05/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 28/05/2013; + 360 độ Thể thao – 28/05/2013; + Thể thao 24/7 – 28/05/2013; + Cuộc sống thường ngày – 28/05/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 28/05/2013; + Sống đẹp – 28/05/2013; + Thời tiết du lịch – 28/05/2013; + Thời sự 12h – 28/05/2013; + Thời sự 19h – 28/05/2013.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét