Thứ Sáu, 24 tháng 5, 2013

Infonet: "Nhiều quy định trong Luật Cư trú còn rất khôi hài"

"Nhiều quy định trong Luật Cư trú còn rất khôi hài"
Thứ sáu 24/05/2013 20:00
Infonet

Đó là ý kiến của ĐB Nguyễn Xuân Phúc (đoàn Hà Tĩnh) khi cho ý kiến về Dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Cư trú tại buổi thảo luận ở tổ chiều 24/5.
Chiều 24/5, tiếp tục kỳ họp thứ 5, Quốc hội tiến hành thảo luận ở tổ về Dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2014, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh khóa XIII và năm 2013 của Quốc hội; Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật cư trú.
Đại biểu Đỗ Văn Đương (TP Hồ Chí Minh) cho rằng, việc quy định thời hạn đăng ký tạm trú là không cần thiết, quy định hiện hành không quy định nhưng trong dự thảo lại bắt buộc, gây nhiều tốn kém về chi phí và rườm rà về thủ tục.
Các đại biểu QH đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tiến hành thảo luận tại tổ.
“Theo tôi cần giữ nguyên như hiện hành không nên quy định thời hạn, nhưng trong thời hạn 1, 2 năm phải báo cáo với công an và chính quyền địa phương về tạm trú để đảm bảo an ninh trật tự”, ông Đương nhấn mạnh.
Về quy định độ tuổi phải thông báo lưu trú vớ công an xã phường là 14 tuổi là chưa có cơ sở thuyết phục cần hạ độ tuổi xuống. Ông Đương lý giải do, tình hình hiện nay phạm tội gia tăng với độ tuổi còn rất trẻ… Để đảm bảo việc quản lý con người chặt chẽ tại nơi cư trú cần phải hạ thấp độ tuổi xuống 12 tuổi. Cần mở rộng phạm vi chứ không nên thu hẹp lại.
Đại biểu Huỳnh Ngọc Ánh (TP. Hồ Chí Minh), cho rằng trên thực tế Luật cư trú đã mở rộng phạm vi đi lại nhưng lại nới lỏng chuyện quản lý con người. Hiện có thực tế đang tồn tại người dân cư trú không quản lý được ở các đô thị lớn. Các hợp đồng dân sự, cá nhân lúc vay có địa chỉ, lúc không có khả năng trả nợ khi đi tìm lại không có ở địa phương gây khó khăn trong quá trình giải quyết tranh chấp, kiện tụng vì không tìm ra nơi ở của bị đơn. Khi xét xử, thi hành án cũng không thực hiện được vì không tìm được người để thi hành án.
Đại biểu Ánh đề nghị, nhà nước cần tạo điều kiện cho công dân ở, đi lại và phải có nghĩa vụ báo với cơ quan quản lý về chỗ ở, khi thay đổi. Quy định về thời hạn tạm trú 24 tháng vẫn là dài cần thu hẹp thời hạn đăng ký tạm trú xuốn là 12 tháng. Cùng với đó Luật cũng cần tính đến việc tránh diện tích nhà quá nhỏ và nhiều người đăng ký thì cần làm rõ quy định về diện tích nhà ở.
ĐB Trương Trọng Nghĩa lại cho rằng, cần phải nghiên cứu kỹ vì cư trú là vấn đề liên quan đến Hiến định nên yêu cầu cần đơn giản tránh rườm rà. Đề nghị Chính phủ, Bộ Công an nghiên cứu lại quy định cư trú chứ như hiện nay còn phiền toái lắm. Người dân phàn nàn nhiều về việc quản lý, nhà nước tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân thực hiện quyền tự do cư trú. Trước đây quản lý chặt chẽ ít rườm rà hơn chứ bây giờ rườm rà quá, cần xem lại bộ máy, con người và đạo đức công vụ dẫn đến quản lý lỏng léo.
ĐB Nguyễn Văn Phúc (Hà Tĩnh) đề nghị cần làm rõ xem dự án luật cư trú có đúng quy định theo Hiến pháp không.
Ông Phúc băn khoăn về quy định của Điều 20 luật cư trú, khi chồng có hộ khẩu thì vợ muốn nhập khẩu cùng phải được sự đồng ý của chồng, con muốn nhập khẩu phải được sự đồng ý của bố, điều này rất khôi hài. Bởi vì vợ đương nhiên phải theo chồng, con đang là vị thành niên thì phải theo bố mẹ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét