Thứ Năm, 30 tháng 5, 2013

Đối Thoại Điểm Tin ngày 30 tháng 5 năm 2013Đối Thoại Điểm Tin ngày 30  tháng 5 năm 2013
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

RFA
Chính phủ Việt Nam công bố mức nợ công ở trong ngưỡng an toàn và dự kiến đề nghị Quốc hội nâng mức trần nợ để phát hành thêm trái phiếu. Tuy vậy chính báo chí Việt Nam đưa tin nợ công bị che dấu và ở trong mức rất nguy hiểm.
“Trương Duy Nhất, anh đã bị bắt”! Đó là câu nói mà chủ trang blog "Một góc nhìn khác" từng chờ đợi trong nhiều tháng qua, sau cái ngày công an mời ông làm việc vào tháng 10 năm ngoái và liên tục sách nhiễu ông về trang blog này.
Tình trạng lường gạt các cô gái quê sang một nước khác để làm gái mãi dâm càng ngày càng phổ biến tại Việt Nam. Nhiều cô gái đã bị các đường dây buôn người đưa sang Singapore và Malaysia
Đòan thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh ở trường đại học luật TP HCM vừa bị nhóm, ba sinh viên của trường này kiện lên tòa án nhân dân quân tư TP HCM.
BBC
Vốn ngoại đổ vào chứng khoán Việt Nam ở mức cao nhất trong 5 năm trở lại đây trong lúc khảo sát cho thấy giới đầu tư lạc quan hơn về kinh tế.
Syria bắt đầu nhận được đợt giao hàng đầu tiên hệ thống phòng không của Nga, Tổng thống Bashar al-Assad nói.
Có tin một thủ lĩnh Taliban ở Pakistan đã thiệt mạng trong một vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ.
Nhà văn Nguyễn Quang Lập từ chối yêu cầu bỏ bài "xấu" ra khỏi blog Quê Choa của ông và chuyển sang địa chỉ mới.
Trịnh Kim Tiến đặt câu hỏi làm thế nào để ngăn chặn nạn bạo hành do "công an trị" ở Việt Nam.
VOA
Hội họp tại Istanbul, các nhà lãnh đạo đối lập nói rằng họ muốn có bảo đảm của cộng đồng quốc tế, kể cả điều họ gọi là thay đổi người đứng đầu chế độ
Tòa án xét xử tội ác chiến tranh của Liên Hiệp Quốc đã kết án sáu người lãnh đạo chính trị và quân sự với những cáo trạng giết người, cưỡng hiếp
Trung Quốc cho hay đang mưu tìm một con đường mới khác với những quan hệ gây tranh cãi, thường là đặc điểm của mối bang giao giữa hai cường quốc trước đây
Một chính khách Úc xác nhận rằng tin tặc Trung Quốc đã đánh cắp họa đồ của một tòa nhà đang được xây ở Canberra để làm trụ sở của cơ quan tình báo Australia
Thành phố Lashio ở miền đông Miến Ðiện đang trong tình trạng yên tĩnh hôm nay và đang hồi phục sau vụ bùng phát bạo động giữa các tín đồ Phật giáo và Hồi giáo
Có bữa trong một dạ tiệc nhà thơ người Nga Lermontov cao hứng chế nhạo một sĩ quan khác trong quân đội Nga hoàng, vì ông kia mặc bộ đồng phục diêm dúa quá đáng.
Các nhà ngoại giao cho hay hội nghị Geneva có thể được tiến hành vào trung tuần tháng 6
Các viên chức Philippies e ngại là tàu Trung Quốc có thể ngăn chận việc tiếp tế lương thực
Cuộc lục soát tại nhà nghi can ở Albany cho phép cảnh sát tìm thấy thêm 6 chất nổ tự tạo
Mẹ của cô, cựu Ngoại Trưởng Hillary Clinton từng sang thăm Miến Điện năm 2011
Trọng Đạt 09:06:am | Năm mươi ba năm lịch sử nước Tầu trải dài từ thập niên 1920 tới 1970 như một cái nền để xây dựng một truyện tình bộ ba của hai chàng nghệ..
Lê Thăng Long 12:01:am | Sẽ rất nguy hiểm cho một dân tộc nếu mọi góc nhìn khác đều bị qui kết...
Đoàn Thanh Liêm 12:01:am | Xã Hội Dân Sự chính là cái Cơ Hội Thuận Lợi Duy Nhất để Nhân Dân chúng ta có thể sử dụng để mà nâng cao Phẩm giá của mỗi Cá nhân cũng.
Đàn Chim Việt 12:46:am | Trong cuộc đời này chỉ cần một người, dù là một người bệnh hoạn và tật nguyền, để thương yêu còn hơn là không có một ai để nhàn hạ. Tôi nhìn chú...


·         NHNN lại nói láo? IMF đánh giá tích cực về kinh tế vĩ mô của Việt Nam (TTXVN 29-5-13) -- IMF đánh giá: Quản lý thị trường vàng nhiều tích cực (TP 23-9-13) - Đọc bài của Nguyễn Vạn Phú trên FB của ông -- Và đây là cái Press Release chính gốc của IMF.  IMF nên phản kháng NHNN đã xuyên tạc báo cáo của họ. (Nếu ông Bình và bộ hạ dám xuyên tạc IMF thì họ còn dám làm việc gì nữa?) ◄◄
·         Nhật ký nghị trường: Nghỉ sớm... (VnE 29-5-13) -- "Một số vị đại biểu gần đây đã xuất hiện tâm lý “ngại” phát biểu, vì “nói mãi cũng không thấy chuyển biến gì”..." Nghị mà còn thế, dân đen thì sao?
·         Cảnh báo từ nền kinh tế nguội lạnh (TVN 29-5-13)
·         Lòng, tai heo: Nhìn là khiếp! (NLĐ 29-5-13)
·         Phải mua dâm và trung thành với Đảng: Một phóng viên bị đánh tơi bời vì không mua dâm (NĐT 29-5-13) -- Sống ở Việt nam bây giờ thật là khổ: Hô hào dân chủ thì bị công an hốt, không mua dâm thì bị gái đánh!
·         Stiglitz viết về toàn cầu hóa: Globalisation isn't just about profits. It's about taxes too (Guardian 27-5-13)
·         Đừng tin vào những bà tố tham nhũng vì bị phụ tình: China's spurned mistresses can't be relied on to bust graft: paper (Reuters 29-5-13)


Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Chuyện “cuộc sống dưới đất, quy định...trên trời” làm nóng nghị trường
13:30:00 30/05/2013
Những văn bản của một số bộ, ngành, địa phương quy định lạc điệu với cuộc sống, nhiều người ví “ngồi trên trời làm chính sách” lại làm nóng nghị trường Quốc hội trong phiên thảo luận ở hội trường sáng nay (30/5). Quốc hội dành trọn ngày để thảo luận về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế, xã hội những tháng đầu năm, biện pháp, kế hoạch các tháng cuối năm.
Những văn bản không phù hợp, bất khả thi do một số bộ, ngành, địa phương ban hành hoặc đang trong quá trình soạn thảo, lấy ý kiến khiến dư luận bức xúc thời gian qua. Có thể kể đến như: Thông tư 30 của Bộ Y tế quy định điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, trong đó có những quy định không khả thi như: “Nguyên liệu dùng để chế biến, thức ăn ngay, thực phẩm chín phải có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc”.
Hay Thông tư 33 của Bộ Nông nghiệp, Phát triển nông thôn quy định “bán thịt trong 8 giờ”. Nhiều quy định khác cũng được cho là “ghi cho có” như người dân nấu rượu phải có giấy phép, bán rượu “cuốc lủi” cũng phải dán tem, giấy tờ chứng minh nguồn gốc, hút thuốc nơi công cộng bị xử phạt...
Phát biểu tại hội trường sáng nay, đại biểu Lê Thị Nga (Thái Nguyên) bức xúc: “Nhiều bộ ngành đã đề xuất hoặc trực tiếp ban hành các quy định xa rời thực tế, thiếu khả thi, cá biệt còn trái luật. Những văn bản như vậy gây bức xúc dư luận, mất lòng tin trong dân, mất uy tín nhà nước, giảm hiệu lực quản lý. Do không khả thi nên nhiều quy định có cũng như không, tạo tình trạng nhờn pháp luật”.
Đại biểu Nga cho rằng, có những quy định bất hợp lý dù mới chỉ dưới dạng dự thảo nhưng đã gây xáo trộn tâm lý, đời sống người dân, ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất kinh doanh vì doanh nghiệp và người dân thường đón đầu xu hướng thay đổi chính sách để điều chỉnh tiêu dùng, định hướng sản xuất kinh doanh.
Nguyên nhân một phần do các quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật chưa được chấp hành nghiêm, một phần do chất lượng của công tác thẩm định và kiểm tra văn bản. Bà khẳng định, công tác thẩm định của Bộ Tư pháp và các bộ, ngành theo thẩm quyền chưa tốt, giữ vai trò “gác cổng” nhưng đã để lọt lưới khá nhiều...
Trong khi đó, dù quy định chế tài xử phạt là cần thiết, nhưng cách xây dựng chính sách lại làm cho người dân có cảm giác như chỉ thiên về xử phạt nhiều hơn, trong khi đây là biện pháp cuối cùng để chính sách đi vào cuộc sống. Việc xử phạt chỉ nên áp dụng sau khi Nhà nước đã đảm bảo đủ điều kiện cho người dân tự giác chấp hành. 
Đại biểu Lê Thị Nga cũng cho rằng, các quy định chưa bảo đảm tính công bằng, nghiêm minh. Chẳng hạn, đối với mũ bảo hiểm, suốt 6 năm qua các cơ quan có trách nhiệm đã buông lỏng quản lý chất lượng và quản lý thị trường ngay từ khâu nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh (Ủy ban An toàn giao thông quốc gia vào cuộc mới phát hiện số mũ không đảm bảo chất lượng phổ biến tới 70%). Do đó, vấn đề mấu chốt là xử phạt cơ sở sản xuất mũ giả, không đảm bảo chất lượng chứ không phải nhằm vào người dân vốn khó phân biệt thật, giả. 
Một số văn bản ban hành quá chậm không theo kịp yêu cầu cuộc sống như Nghị định 84 về kinh doanh xăng dầu bộc lộ bất hợp lý, song cơ quan tham mưu chậm kiến nghị điều chỉnh. Nhiều sự việc các bộ, ngành bất nhất quan điểm, có khi trong một tuần, một tháng mà các bộ liên tục đưa ra nhiều quan điểm khác nhau trong cùng một chính sách, “thể hiện sự bất nhất, thiếu tầm nhìn và thiếu vai trò điều phối trong tư duy quản lý điều hành”.
Đáng chú ý, theo đại biểu, thực trạng một số công chức tham mưu, soạn thảo, thẩm định văn bản có dấu hiệu quan liêu, năng lực hạn chế song hàng chục năm nay chưa thấy cán bộ nào bị thôi việc hay giáng chức, bồi thường do tham mưu, đề xuất ban hành văn bản sai.
Cũng tại phiên thảo luận sáng nay, nhiều ý kiến phân tích tình hình kinh tế khó khăn và kiến nghị “lối ra”. Đại biểu Nguyễn Cao Sơn (Hòa Bình) cho biết, 4 tháng đầu năm có 16.600 doanh nghiệp giải thể. Khó khăn còn khó dự đoán bởi lãi suất tuy giảm nhưng tín dụng ngân hàng không tăng, doanh nghiệp khó tiếp cận vốn, nhiều đơn vị đang phải đối mặt với những khoản vay quá hạn lãi cao. Ông đề nghị cần có giải pháp để tiếp tục giảm lãi suất. Theo đó, lãi suất cho vay cần giảm xuống 8%, đồng thời hạ lãi suất các khoản vay cũ xuống dưới 10%, áp dụng hồi tố cho các khoản vay từ 1/1/2013.
Đại biểu Hà Sĩ Đồng (Quảng Trị) thì cho rằng, hiện chúng ta đã làm tốt mục tiêu kiềm chế lạm phát, cần quan tâm chống giảm phát.
Thị trường vàng tiếp tục gây chú ý. Đại biểu Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) cho rằng, vấn đề chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới vẫn chưa thỏa đáng, cần làm rõ tại sao lại chênh lớn như vậy. Ông khẳng định, dù Ngân hàng Nhà nước giải thích chênh lệch này không ảnh hưởng đến tỷ giá và mất ổn định kinh tế vĩ mô nhưng điều này vẫn gây tâm lý nhất định trong một bộ phận nhân dân.
Bổ sung quan điểm, đại biểu Đặng Thuần Phong (Bến Tre) lo ngại, giá vàng dù chưa gây ảnh hưởng tỷ giá, bất ổn kinh tế vĩ mô nhưng đã gây bất bình trong dư luận xã hội. Do đó, phải sớm giải quyết khoản chênh lệch lớn giữa giá vàng trong nước và thế giới...
Chiều nay, Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường (phát thanh, truyền hình trực tiếp). Bộ trưởng một số Bộ, ngành sẽ giải trình các thắc mắc được các đại biểu quan tâm như: Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư sẽ giải thích về những sai số trong số liệu thống kê và tình hình tái cơ cấu kinh tế chậm trễ; Bộ trưởng Công thương giải trình về việc chống hàng lậu, hàng giả; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước trả lời về chính sách điều hành thị trường vàng...
Đăng Minh
30/05/2013
Hà Nội: 20 triệu m2 đất công chưa được xử lý

Vụ vì sao UBND Q7 liên tục bị dân khiếu nại, tố cáo: Không chịu giải quyết, dân khiếu kiện đến cùng
Thứ năm, 30/05/2013 07:47
Cơn ác mộng của ông Obama  
Thứ năm, 30/05/2013 07:52

Thứ Năm, 30/05/2013 - 11:13
Hy vọng một ngày tiếng pháo văn hóa sẽ quay lại
Thứ Năm, 30/05/2013 - 10:29
Học giả Trung Quốc khuyên về Biển Đông: Cứ đánh, khỏi đàm

30/05/2013 | 10:01
Vụ "cộm cán" buôn lậu: Thay bất thường Trưởng Công an vùng biên
30/05/2013 | 09:24
Ông Obama phân trần vết son môi trên cổ áo

Vạch mặt "thủ phạm" làm rau muống “lớn nhanh như thổi”
Thứ Năm 13:13 30/05/2013
Ấn Độ vật vã trong nắng nóng, 524 người chết
Thứ Năm 11:22 30/05/2013

Hé lộ "chân rết" rửa tiền Liberty Reserve ở Việt Nam
(LĐO) - Thứ năm 30/05/2013
ĐBQH Dương Trung Quốc: Phải từ bỏ “não trạng” dè chừng cảnh giác với doanh nghiệp
(LĐO) - Thứ tư 29/05/2013

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp

Nữ bác sĩ chết thảm dưới tay hàng xóm tuổi teen
Thứ tư, 29/5/2013, 11:50 GMT+7

Trưởng khoa nhi Bệnh viện đa khoa Nam Bình Thuận (Bình Thuận) tử vong bởi vô số vết đâm của gã hàng xóm chưa tròn 18 tuổi.
Ngày 29/5, sau gần 2 tháng xảy ra vụ trọng án, Công an tỉnh Bình Thuận hoàn tất kết luận điều tra, chuyển sang VKS cùng cấp đề nghị truy tố Phạm Văn Lý (tức Bi, 17 tuổi 8 tháng) về các tội Giết người và Cướp tài sản.
Theo kết luận điều tra, ở sát nhà bà Mai Thị Thanh Thúy (52 tuổi, Trưởng khoa nhi Bệnh viện đa khoa Nam Bình Thuận), Lý nắm rõ quy luật sinh hoạt của nữ bác sĩ sống một mình này. Cần tiền ăn chơi, Lý nảy sinh ý định sang nhà hàng xóm trộm tài sản.
Khoảng 21h ngày 6/4, Lý leo qua hàng rào lưới B40 qua nhà bà Thúy. Đang mon men theo đường bên hông để ra phía sau nhà thì hắn bị bà bác sĩ phát hiện. Lý đuổi theo, cầm cục đá hoa cương ở tường rào đánh vào thái dương chủ nhà. Hắn kéo nạn nhân ra sau bếp đâm hơn 50 nhát dao.
Quăng hung khí cạnh thi thể nạn nhân, hung thủ lục lọi lấy 2 điện thoại di động. Cất một cái để dành, Lý mang bán chiếc còn lại được một triệu đồng. Hai ngày sau khi gây án, hắn bị bắt.
Bắc Ninh

Cứu nàng dâu, cha đánh chết con trai

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2013/05/cuu-nang-dau-cha-danh-chet-con-trai/

Thứ tư, 29/5/2013, 11:43 GMT+7

 

Thấy con trai say rượu đuổi đánh vợ, ông Cường can ngăn nhưng bất thành. Giận dữ, ông cùng người thân lao vào đánh chết con.

Ngày 28/5, TAND tỉnh Đăk Nông mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Giết người và Gây rối trật tự công cộng.
Theo cáo trạng, ngày 1/11/2012, Trần Văn Trung (26 tuổi, con ruột bị cáo Trần Văn Cường) đi uống rượu về nhà và gây sự, đuổi đánh vợ. Thương con dâu, ông Cường gọi điện cho Trần Trọng Văn, Ngô Văn Lâm và Hoàng Văn Tám đến đưa vợ Trung đi trốn.
Thấy mọi người chở vợ mình, Trung đuổi theo đánh. Trung bị bố lấy dao chém vào đầu; Văn, Lâm, Tám cũng ùa vào đánh. Hậu quả, nạn nhân bị chấn thương sọ não và chết trên đường đi cấp cứu.
HĐXX tuyên phạt ông Cường mức án 7 năm tù về tội Giết người. Bị cáo Lâm 12 tháng tù giam, Văn 9 tháng tù giam và Tám 6 tháng tù cho hưởng án treo cùng về tội Gây rối trật tự công cộng.
Theo Tiền Phong
Phá sòng tài xỉu vùng ven, "con bạc" đa số là nữ
29/05/2013 19:27 (GMT + 7)

TTO - Trinh sát bất ngờ ập vào bãi đất trống nằm trong vườn cao su bắt quả tang hàng chục con bạc đang sát phạt bằng hình thức đánh tài xỉu, trong đó đa số là nữ.
Trước đó ngày 28-5, các trinh sát thuộc Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Củ Chi, TP.HCM đã bất ngờ ập vào bãi đất trống nằm trong vườn cao su thuộc ấp Xóm Chùa, xã An Phú, huyện Củ Chi bắt quả tang hàng chục con bạc đang sát phạt bằng hình thức đánh tài xỉu. 
Cơ quan chức năng đã bắt giữ 29 đối tượng (đa số là nữ giới), thu giữ tang vật và hơn 78 triệu đồng. Trong số tang vật thu giữ có nhiều bộ xí ngầu, 16 điện thoại di động, 5 xe máy và một chiếc ôtô.
Theo cơ quan công an, đối tượng đứng ra tổ chức sòng bạc trên là Phạm Văn Thanh (tự Thanh “rồng”, 39 tuổi, ngụ xã An Phú, huyện Củ Chi). Thanh thường xuyên thay đổi địa điểm đánh bạc để che mắt lực lượng chức năng. Thanh thuê Nguyễn Quốc Bảo (24 tuổi, ngụ huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai) thu tiền xâu của các con bạc, đồng thời thuê Nguyễn Thị Xí (56 tuổi, ngụ An Nhơn Tây, huyện Củ Chi) làm nhà cái mỗi ngày trả cho Bảo và Xí 150.000 đồng.
Theo cơ quan công an, sòng bạc trên hoạt động từ tháng 2-2013 đến nay, mỗi ngày có 50-70 con bạc tham gia, trong đó có nhiều con bạc từ tỉnh Bình Dương và Long An.
Hiện cơ quan công an đang mở rộng điều tra.  
MỸ THƯƠNG - NGỌC KHẢI
Dửng dưng nhìn cảnh cướp giật
30/05/2013 02:00 (GMT + 7)

TT - Một bạn đọc ở tỉnh lên TP.HCM dự lễ bế giảng năm học của con mình đã gửi đến Tuổi Trẻ câu chuyện về sự dửng dưng của nhiều người dân TP khi chứng kiến cảnh cướp giật giữa ban ngày
Khoảng 6g30 ngày 25-5, sau một đêm tá túc tại khách sạn Thanh Thiện nằm trên đường Thạch Lam (phường Phú Thạnh, Q.Tân Phú, TP.HCM), nhóm chúng tôi gồm 10 người đứng chờ xe trước cửa khách sạn này. Ngay lúc đó, một chiếc xe máy màu đen bỗng dưng từ phía bên kia đường băng qua về hướng chúng tôi, leo lên lề đường nơi chúng tôi đang đứng. Nhanh như chớp, người đàn ông ngồi trên xe, tướng to khỏe áp sát một chị trong nhóm chúng tôi, đưa tay giật phắt sợi dây chuyền bằng vàng 18k (khoảng 3 chỉ) chị đang đeo trên cổ và rồ ga chạy. Chị hoảng hốt la lên: Cướp! Cướp!
Nghe tiếng vợ kêu, chồng của chị đang nghe điện thoại liền quay lại nhìn và lập tức phóng theo, ôm cổ tên cướp lúc này đang cố gắng vọt xe xuống lòng đường để tẩu thoát. Hai bên giằng co mạnh làm xe ngã xuống, lúc này anh chồng đứng một bên xe, còn tên cướp đang bị vướng bởi chiếc xe của hắn vừa ngã. Tên cướp gắng hết sức chống cự để thoát thân, do người chồng ở vị thế không thuận lợi nên hắn đã vuột khỏi tay anh, chân trần tháo chạy khi trên tay vẫn giữ chặt sợi dây chuyền, bỏ lại chiếc xe máy và đôi dép. Anh chồng đuổi theo một đoạn nhưng không kịp.
Sự việc chỉ diễn ra trong vài phút. Lúc đó đường còn vắng xe qua lại, nhưng người dân ở hai bên đường thì rất nhiều. Họ buôn bán, ngồi ăn sáng, uống cà phê, đọc báo, tán gẫu... Nghe tiếng la bị cướp và nhìn thấy cảnh người chồng giằng co với tên cướp, nhưng họ chỉ đứng nhìn mà không ai có hành động gì hỗ trợ việc bắt cướp.
Sau đó, chúng tôi tự dựng chiếc xe lên, tắt máy và đẩy vào khách sạn, nhờ chủ khách sạn điện thoại báo cho công an phường. Tôi đề nghị với một anh trong nhóm mở cốp xe của tên cướp ra xem, biết đâu lại có cả hung khí hoặc phương tiện để hành nghề cướp giật. Lúc mở cốp xe ra, chúng tôi thấy trong cốp có giấy phép lái xe do một phụ nữ tên V. đứng tên và địa chỉ của chủ sở hữu chiếc xe này là ở một phường bên cạnh. Khoảng vài phút sau công an phường có mặt, đưa chiếc xe về trụ sở và hướng dẫn vợ chồng người bạn của chúng tôi để lấy lời khai. Công an phường đã tạm giữ tất cả giấy tờ, tang vật liên quan để điều tra làm rõ, đồng thời ghi số điện thoại của vợ chồng người bạn chúng tôi để liên hệ, giải quyết.
Trên chuyến xe trở về quê, chúng tôi cứ bàn luận mãi câu chuyện bị cướp. Rất nhiều câu hỏi được đặt ra: Vì sao mọi người nhìn thấy tên cướp không mang dép, chạy bộ khơi khơi như thế mà không một ai đuổi theo hoặc có biện pháp gì để cản đường tên cướp? Trong khi nhiều người có mặt nơi đây có xe máy dựng cạnh đó, có người đang ngồi trên xe, nếu họ tiếp sức, giúp đỡ thì tên cướp có chạy đằng trời cũng không thể thoát được. Sao họ không hành động mà để đến khi tên cướp mất dạng thì họ mới chạy đến, hỏi khổ chủ là sao không đuổi theo? Có phải là họ sợ bị trả thù hay sợ tên cướp có đồng bọn? Hoặc họ không muốn chuốc lấy rắc rối vào thân?...
Con gái tôi và mấy bạn của cháu cứ thắc mắc: Sao người ta ở đây lại thờ ơ thế? Sao ở trường chúng con được thầy cô dạy phải dũng cảm, phải giúp đỡ mọi người mà người lớn ở đây lại không làm gương? Chúng tôi không biết giải thích thế nào cho các con của mình.
Được biết nơi nào, cấp nào cũng thành lập ban chỉ đạo phòng chống tội phạm và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, năm nào cũng sơ kết, tổng kết, biểu dương, khen thưởng. Nhưng sao trước sự việc cướp giật diễn ra giữa ban ngày, nơi đông người như vậy mà mọi người lại làm ngơ, dửng dưng trước mất mát của người khác? Thử hỏi nếu nơi nào cũng như thế thì rồi cuộc sống, sự bình yên của mỗi người chúng ta sẽ như thế nào?
Có thiếu sót trong công tác phong trào
Về phản ảnh của chị Ngọc Hân, thiếu tá Nguyễn Văn Hùng, đội trưởng đội tổng hợp Công an Q.Tân Phú, cho rằng công tác xây dựng phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc chưa tới nơi tới chốn. Nếu phong trào phát huy tốt, sẽ không xảy ra chuyện cướp chạy khơi khơi ngoài đường, người dân chỉ đứng nhìn như vậy.
Tuy nhiên, theo ông Hùng, cũng cần phải nhìn nhận nhiều chiều. Trên thực tế, phường Phú Thạnh là địa phương có phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc mạnh, từng có người tham gia bắt cướp bị đâm trọng thương, được khen thưởng. Có thể vào một thời điểm cụ thể, một vụ việc nhất định như chị Hân nói, do đối tượng quá manh động, hung hãn nên người dân không dám tham gia truy đuổi, bắt giữ.
Về chiếc xe do tên cướp bỏ lại, bên trong có giấy chứng nhận đăng ký xe, thiếu tá Hùng cho biết Công an Q.Tân Phú đang sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để điều tra, vẫn chưa tìm ra tung tích đối tượng cũng như chưa gặp được chủ xe để xác minh vụ việc. “Đây là những bước nghiệp vụ mà chúng tôi buộc phải thực hiện. Chúng tôi sẽ thông tin khi bắt được tên cướp” - thiếu tá Hùng nói.
GIA MINH
NGỌC HÂN (Bình Phước)
Phá “ổ” mại dâm trá hình
29/05/2013 21:25
(TNO) Chiều nay 29.5, theo thông tin từ Đội 5, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45), Công an TP.HCM, chiều qua đơn vị này đã phối hợp với Công an Q.5 ập vào tiệm cắt tóc gội đầu nam nữ Na Nô (số 65 Trần Tuấn Khải, P.5, Q.5) và bắt quả tang 3 cặp nam nữ đang mua bán dâm tại đây.
Tại hiện trường, cơ quan công an phát hiện thêm 12 cô gái trẻ đẹp, chân dài đang ở đây sẵn sàng phục vụ khách đến tiệm có nhu cầu mua dâm với giá 1 triệu đồng/lần.
“Động” mại dâm này do Trần Văn Hưng (26 tuổi, tạm trú Q.5, TP.HCM) tổ chức.
Hiện vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ.
Đàm Huy
Bắt nhóm “siêu lừa” liên tỉnh
29/05/2013 20:05
(TNO) Hôm nay 29.5, thượng tá Đặng Ngọc Sơn, Trưởng Công an TP.Huế (Thừa Thiên-Huế) cho biết Công an TP.Huế vừa khởi tố vụ án, tạm giam 4 nghi phạm trong nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên tỉnh. 
Trước đó, ngày 25.5, công an TP.Huế nhận được tin báo về một nhóm lừa bán mỹ phẩm hoạt động trên địa bàn TP.Huế. Ban chỉ huy Công an TP.Huế đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ nhanh chóng điều tra làm rõ.
Ngay trong đêm 25.5, các mũi trinh sát hình sự đã xác định các nghi phạm đang ở tại khách sạn M.T (đường Nguyễn Thị Minh Khai, TP.Huế).
Lực lượng cảnh sát hình sự Công an TP.Huế đã nhanh chóng bắt gọn 3 nghi phạm: Đoàn Thị Trường (47 tuổi) và  Đoàn Thị Ninh (51 tuổi) cùng trú tại số 72, ngõ 11 Đội Văn, Trại Chuối, Q.Hồng Bàng, TP.Hải Phòng cùng một tài xế khi nhóm này đang tìm đường tẩu thoát (chưa xác định tài xế là nghi phạm).
Trung tá Hồ Văn Hoài, Đội phó đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an TP.Huế cho biết, qua điều tra, các điều tra viên xác định ngoài các nghi phạm đã bị bắt còn có nhiều đồng bọn khác, đóng vai trò chủ mưu vụ án.
Ngay trong đêm, lực lượng trinh sát hình sự lên đường đi TP.Đà Nẵng và chỉ sau gần 12 giờ, đã bắt gọn thêm 2 nghi phạm: Nguyễn Ngọc Lân (42 tuổi, trú tại P.Thượng Lý, Q.Hồng Bàng, TP.Hải Phòng) và Nguyễn Thị Nguyệt (42 tuổi, trú tại số 60, lô 3, đường Hùng Duệ Vương, P.Thượng Lý, Q.Hồng Bàng, TP.Hải Phòng).
Khám xét khẩn cấp nơi ở của các nghi phạm, lực lượng Công an TP.Huế đã thu giữ một ô tô 4 chỗ ngồi, 2 xe máy, 125 triệu đồng và nhiều sản phẩm mỹ phẩm và các giấy tờ khác cơ liên quan đến vụ án.
Tại cơ quan điều tra, các nghi phạm bước đầu khai nhận hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của mình. Thủ đoạn của nhóm này khá tinh vi. Trường và Ninh vờ vào mua hàng tại số 10 đường Hà Nội, TP.Huế và tiếp cận với chị Liêm, chủ quán. Sau đó, Lân mang túi mỹ phẩm vào rao bán.
Thấy chị Liêm không mua, Trường và Ninh liên tục tranh nhau “trả giá” và cuối cùng Trường đồng ý “mua” với giá 50 triệu đồng. Sau khi mua hàng, Trường “hào phóng” cho chị Liêm 5 triệu đồng gọi là cảm ơn vì mua được hàng. Để đưa “con mồi" vào tròng Trường bảo Lân theo mình về nhà mình lấy tiền nhưng Lân không chịu.
Trường nói với chị Liêm "nhà em ở gần đây, chồng em là công an, chị cho em mượn 50 triệu đồng để em trả tiền sản phẩm". Không mảy may nghi ngờ, chị Liêm đưa cho Trường số tiền 55 triệu đồng để trả tiền hàng cho Lân. Sau khi đã lấy được tiền, các "siêu lừa" lần lượt lên xe tẩu thoát, không quên gửi lại túi mỹ phẩm cho chị Liêm để làm tin.
Được biết, với thủ đoạn tương tự, nhóm “siêu lừa” này đã thực hiện nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở nhiều tỉnh, thành. Riêng Trường từng có 2 tiền án về tội lừa đảo và có 2 quyết định truy nã của Công an tỉnh Hải Dương và Yên Bái.
Hiện Công an TP.Huế đã khởi tố vụ án, bắt khẩn cấp, tạm giam các đối tượng nói trên, đồng thời mở rộng điều tra vụ án.
Bùi Ngọc Long
Tử hình kẻ cuồng sát trong cơn phê thuốc

Thứ tư, 29/05/2013, 15:58 (GMT+7)
(SGGPO).- Còn trẻ nhưng Phan Văn Mạnh (24 tuổi, ngụ huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) đã vướng vào con đường nghiện ngập. Tháng 6-2012, sau khi phê bồ đà, Mạnh đã vung dao và cuốc cuồng sát nhiều người.
Theo bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Đồng Nai, Nguyễn Văn Mạnh là đối tượng nghiện hút ma túy, đã được chính quyền địa phương lập hồ sơ và chờ quyết định để đưa vào trung tâm cai nghiện. Trưa 19-6-2012, Mạnh sang nhà một người bạn cũng là con nghiện để hút bồ đà. Về nhà trong cơn phê thuốc, không làm chủ được bản thân, Mạnh dùng con dao chặt đá (dài khoảng 50cm) chém nhiều nhát vào người chị gái và mẹ ruột. Sau đó, Mạnh chạy ra đường, dùng dao chém thêm ba người đi đường.
Dù đã bị giật dao vứt đi nhưng Mạnh đến nhà hàng xóm nhặt một cái cuốc có cán (dài khoảng 130cm, lưỡi dài 25cm). Vào nhà chị Phạm Thị Thu Hà, Mạnh quay cán cuốc đập vào đầu mẹ và cháu của chị Hà, đập vào đầu hai cháu gái sinh đôi Nguyễn Lan Phương, Nguyễn Phương Vy (con chị Hà, sinh năm 2011) đang nằm ngủ trên võng. Gây án xong, Mạnh bỏ chạy ra đường thì bị người dân và lực lượng công an bắt giữ. Bị chấn thương sọ não nặng, hai cháu Lan Phương và Phương Vy tử vong.
Tháng 1-2013, TAND tỉnh Đồng Nai đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Mạnh mức án tử hình về tội "Giết người". Sau phiên xử, Mạnh làm đơn kháng cáo xin được giảm nhẹ hình phạt. Chị Phạm Thị Thu Hà và bà Trần Thị Xinh (mẹ của Mạnh, cũng là người bị hại trong vụ án) cũng làm đơn xin giảm án cho Mạnh.
Ngày 29-5, Tòa Phúc thẩm TAND tối cao tại TPHCM đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm. Tại phiên xử, bị cáo Mạnh thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Hội đồng xét xử nhận định hành vi của bị cáo Mạnh rất côn đồ, dùng hết hung khí này đến hung khí khác tấn công nhiều người, kể cả mẹ ruột và chị ruột, hậu quả làm chết hai người và bị thương sáu người. Nguyên nhân dẫn đến vụ án không xuất phát từ mâu thuẫn, cũng không phải do lỗi của người bị hại mà là do bị cáo sử dụng trái phép chất ma túy. Do hành vi phạm tội của bị cáo thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, gây đau thương mất mát không gì bù đắp được cho gia đình người bị hại nên để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, hội đồng xét xử quyết định bác đơn kháng cáo xin giảm án của bị cáo. Hội đồng xét xử tuyên y án sơ thẩm, xử phạt bị cáo Mạnh về tội "Giết người" với mức án tử hình. 
Kẻ giết người đã phải trả giá cho hành vi phạm tội bằng bản án tử hình, nhưng nỗi đau đối với người mẹ trẻ Phạm Thị Thu Hà không biết đến khi nào mới nguôi ngoai. Trong giờ nghị án, bên hành lang phòng xử, với đôi mắt đỏ hoe, chị tâm sự: "Chồng bỏ đi khi hai con gái mới hơn 1 tháng tuổi, tôi cố gắng nuôi con đến khi cháu được 7 tháng 22 ngày thì xảy ra việc đau lòng trên. Từ đó đến giờ, gia đình bị cáo mới chỉ đến nhà tôi một lần sau khi tòa án đưa vụ án ra xử sơ thẩm, đưa 5 triệu đồng gọi là gửi tiền hương khói cho các cháu. Dẫu vậy, tôi vẫn làm đơn xin giảm án cho Mạnh để mong Mạnh còn đường quay về".
Đến khi hội đồng xét xử của Tòa Phúc thẩm TAND tối cao tuyên đọc bản án, nghe đến đoạn hai cháu Nguyễn Lan Phương, Nguyễn Phương Vy tử vong do chấn thương sọ não, chị Hà quá xúc động và ngất xỉu tại chỗ. Ở bên cạnh, bà Trần Thị Xinh cũng ngồi thẫn thờ khi biết con trai bị tuyên y án tử hình.
ÁI CHÂN
Người cha đồi bại vào tù

Thứ tư, 29/05/2013, 15:29 (GMT+7)
(SGGPO).- Để thỏa mãn cơn thú tính, Nguyễn Văn Thảo (40 tuổi, ngụ quận Tân Phú, TPHCM) đã "làm chuyện vợ chồng" với chính con ruột của mình. Thảo phải nhận bản án 14 năm tù giam.
Theo lời khai tại tòa, vợ chồng Thảo chung sống với nhau có ba người con, cháu N.T.H. sinh ngày 5-1-1997 là con lớn nhất.
Vào chiều 19-11-2011, lúc chỉ có hai cha con ở nhà, Thảo mở phim đồi trụy trong điện thoại di động của Thảo cho cháu H. xem. Được khoảng 10 phút, cháu H. không xem nữa, đi vào nhà tắm để mang quần áo ra phơi. Thảo theo vào nhà tắm, ôm và dùng tay sờ ngực cháu H. Chỉ đến khi cháu H. nói: "Cha không đi ra thì con đập đầu vào tường chết đó", Thảo mới bỏ ra ngoài.
Tuy cháu H. tỏ ý kháng cự nhưng Thảo vẫn không bỏ ý đồ đồi bại với chính con ruột của mình. Ngày 21-11-2011, nhân lúc nhà vắng người, Thảo lên gác, chỗ cháu H. đang nằm ngủ, dùng vũ lực thực hiện hành vi giao cấu với cháu H. Bị đau, cháu H. khóc và kêu la thì Thảo dừng lại, đe dọa: "Nếu mày nói với mẹ thì một là mày chết, hai là tao chết" rồi bỏ đi. Khi nghe con gái kể lại sự việc, vợ Thảo dắt cháu H. đến cơ quan công an tố cáo sự việc.
Ngày 29-5, Tòa án nhân dân TPHCM xét xử sơ thẩm vụ án đã tuyên phạt người cha đồi bại mức án 14 năm tù về tội "Hiếp dâm trẻ em".
ÁI CHÂN
Thu giữ hơn 100 kg trầm hương

30/05/2013 - 00:15

(PL)- Ngày 29-5, Công an huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) cho biết đã thu giữ hơn 100 kg trầm hương được vận chuyển trên xe ô tô.
Trưa cùng ngày, lực lượng công an phát hiện xe khách mang biển số nước Lào UN-1783 lưu thông trên đường Hồ Chí Minh (đoạn qua xã Vĩnh Ninh, huyện Quảng Ninh) có dấu hiệu nghi vấn. Qua kiểm tra, phát hiện trên xe vận chuyển hơn 100 kg trầm hương trái phép. Chủ số trầm hương nói trên là ông Ngô Trí Đ. (trú xã Võ Ninh, Quảng Ninh). Ông Đ. cho biết số trầm hương này được đưa từ Lào về Việt Nam để tiêu thụ. Vụ việc đang được cơ quan chức năng làm rõ.
Chiều 29-5, Đội CSĐT tội phạm về kinh tế và chức vụ - Công an quận Thốt Nốt (TP Cần Thơ) kiểm tra đột xuất xe ô tô tải 67L-5008 chạy trên quốc lộ 91 (hướng An Giang về Cần Thơ) thì phát hiện 6.000 gói thuốc lá ngoại. Số thuốc này nghi nhập lậu từ biên giới giáp An Giang. Cả tài xế và phụ xế đều không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc của thuốc.
P.NHA - V.SƠN - B.KHANG
Hoang mang vì kẻ liên tục đánh người nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

29/05/2013 - 15:30

Một số người dân ở thôn Đông Yên, xã Kỳ Lợi (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã liên tiếp có đơn tố cáo cha con ông Tòng thường xuyên đe dọa, đánh đập gây thương tích đối với nhiều người ở địa phương mà vẫn không bị xử lý.
Liên tục bị tố đánh người
Đơn tố cáo của chị Nguyễn Thị Nga và anh Nguyễn Thăng Long (ở thôn Đông Yên, xã Kỳ Lời) gửi đến các cơ quan chức năng phản ánh, trong vài năm trở lại đây, cha con ông Nguyễn Hữu Tòng cùng 2 người con là Nguyễn Văn Hùng và Nguyễn Văn Sứ (ở xã Kỳ Lợi, Kỳ Anh) thường xuyên đe dọa, đánh đập, gây ra những vụ việc gây hoang mang trong thôn xóm mà vẫn chưa hề bị xử lý.
Vụ việc mới đây nhất là vào ngày 26/4/2013, chị Nguyễn Thị Thủy vừa đi công tác ở thị trấn Kỳ Anh về nhà thì bất ngờ bị ông Tòng lao vào túm lấy cổ áo, đánh tới tấp vào người chị do trước đó có sự hiểu lầm về chuyện tình cảm.
Thấy chị mình bị đánh, Nguyễn Hương Giang và Nguyễn Thị Nga vào can ngăn thì lập tức Nguyễn Văn Hùng và Nguyễn Văn Sứ nhảy xuống xe, lao vào đánh chị Thủy, chị Giang và chị Nga tới tấp. Hùng còn dùng chiếc gậy sắt đã thủ sẵn đánh vào đầu chị Thủy.

Lúc đó, mọi người xung quanh khá đông nhưng không ai dám vào can ngăn vì ông Tòng tuyên bố "đứa nào can tao, tao sẽ giết hết". Khi thấy chị Thủy nằm bất động và có máu chảy ở đầu, mọi người liền chạy ùa vào mới giải thoát được cho chị Thủy và đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Quân y 4 ở Nghệ An.

Người nhà chị Thủy cho biết, chị Thủy bị đánh hết sức dã man, toàn thân sưng vù, tím tái, trong đó có một vết thương khá nặng ở phần đầu. Sau một thời gian điều trị tại Bệnh viện Quân y 4, chị Thủy vẫn thấy đau ở phần đầu nên tiếp tục ra Hà Nội để đi kiểm tra lại.
"Chỉ vì sự hiểu lầm trong chuyện tình cảm, chưa tìm hiểu đầu đuôi, ngọn ngành câu chuyện, ông Tòng đã dở thói côn đồ với chị tui. Giờ ai cũng sợ, không dám đụng đến cha con ông Tòng. Chúng tôi viết đơn tố cáo nhưng lo sợ không biết có bị ông Tòng trả thù không, mà cứ im lặng thì cha con ông lại càng hung hăng..." - chị Nguyễn Thị Nga lo lắng.
Ông Mai Văn Chất - Trưởng thôn 3, Đông Yên, xã Kỳ Lợi - cũng đã tố cáo đến các cơ quan chức năng việc ông bị ông Tòng đánh đập khiến ông phải nằm viện điều trị hơn 1 tuần với nhiều vết thương song ông Tòng vẫn bình an vô sự.

"Hồi đó vào cuối năm 2006, do mâu thuẫn trong vấn đề trang trại, ông Tòng đã chặn tui lại rồi đánh đập, vừa đánh vừa bắt tui đi vào trong rừng rồi đánh đập tiếp. Thấy tui bị đánh đập dã man mọi người đã chạy vào can ngăn rồi đưa tui đi viện. Lúc đó, ai cũng nghĩ tôi chết" - ông Chất vẫn còn sợ khi kể lại sự việc.
Ông Chất cũng phản ánh thêm, ở thôn Đông Yên còn một số người từng bị ông Tòng đánh đập dã man nhưng không dám tố cáo vì sợ bị trả thù.
Công an vào cuộc
Theo tố cáo của nhiều người dân, mặc dù trong những năm qua, ông Tòng liên tiếp đánh người nhưng chưa bao giờ bị xử lý, khiến người dân hết sức bức xúc và lo lắng.
Ông Chu Văn Thiện - Trưởng Công an xã Kỳ Lợi - cho biết: "Chúng tôi cũng đã nhận được đơn thư của một số người dân tố cáo cha con ông Tòng. Chúng tôi đang phối hợp với Đồn Công an kinh  tế Vũng Áng, bước đầu đã triệu tập những người liên quan đến sự việc phản ánh để lấy lời khai từ phía những người bị hại, sau đó sẽ triệu tập cha con ông Tòng sau. Hiện nay, toàn bộ hồ sơ vụ việc đã được chuyển sang Đồn Công an kinh tế Vũng Áng tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc".
"Ông Tòng hiện đang là Giám đốc Công ty TNHH vận tải trục vớt Nguyễn Hữu Tòng. Ông Tòng là người hùng hổ, hống hách, hay dọa nát người yếu trong làng" - ông Thiện xác nhận thêm.
Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đình Thạch - Phó trưởng đồn Công an kinh tế Vũng Áng - cho biết: "Chúng tôi đã triệu tập những người có liên quan đến vụ việc. Riêng ông Tòng đến nay chúng tôi vẫn chưa thể triệu tập được vì ông này đang đưa vợ đi điều trị ở trong Huế chưa về. Chúng tôi cũng yêu cầu gia đình bị hại tiến hành kiểm tra giám định tỉ lệ thương tật để xử lý theo pháp luật. Hiện toàn bộ hồ sơ chúng tôi đã chuyển lên Đội Cảnh sát điều tra - Công an huyện Kỳ Anh để tiếp tục điều tra làm rõ".
Theo Xuân Sinh - Văn Dũng (Dân trí)

Bắt quả tang vụ mua bán hơn 1.000 tép heroin

(LĐO) - Thứ tư 29/05/2013 17:58
Ngày 29.5, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam đã ra quyết định khởi tố vụ án “mua bán trái phép chất ma túy” đối với Quách Văn Bảo (SN 1971, người dân tộc Mường, trú tại Hưng Thị,- Lạc Thủy - Hòa Bình).
Khoảng 16h ngày 28.5, tại thôn Đắc Tà Vân (xã Đắc Tôi, huyện Nam Giang, Quảng Nam), lực lượng phòng, chống tội phạm ma túy- BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam đã bắt quả tang Bảo có hành vi mua bán chất ma túy, thu giữ tang vật gồm 36,6 gram heroin (hơn 1.000 tép), 1 cân điện tử, 1 điện thoại di động và 1 triệu đồng.
Bảo khai nhận số heroin này mua tại huyện Tương Dương, Nghệ An với giá 25 triệu đồng, khi đang đưa vào tiêu thụ thì bị bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Nam phát hiện, bắt giữ.

Chém người vì không được cho thuê nhà?

(LĐ) - Số 121 - Thứ tư 29/05/2013 20:21

Công an quận Ninh Kiều (TP.Cần Thơ) cho biết, đang tiến hành xác minh làm rõ vụ một nhóm côn đồ xông vào chém người tiệm tại tiệm Internet Thư trên đường Võ Văn Kiệt (phường An Hoà, quận Ninh Kiều) khiến 2 người bị thương.
Sự việc xảy ra vào khoảng 20h ngày 26.5, nạn nhân là bà Huỳnh Thị Chín (65 tuổi, trú tại 36 Võ Văn Kiệt, phường An Hòa) và anh Thái Minh Quang (25 tuổi, con rể bà Chín). Khi đó, bà Chín đang đứng trước cổng nhà thì bị nhóm 4 thanh niên trong quán nhậu (sát nhà) chạy ra vung dao chém tới tấp. Bà Chín bị chém đứt gân các ngón tay trái. Anh Thái Minh Quang chạy ra can ngăn thì cũng bị nhóm côn đồ dùng kéo đâm 2 nhát vào lưng, 1 nhát sát mắt trái.
Theo gia đình bà Chín, gia đình có một căn nhà cạnh hiện trường xảy ra sự việc. Mấy tháng trước, bà Chín cho một người tên là Hoàng thuê với giá 10 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, hằng tháng đến kỳ hạn đóng tiền thuê nhà, Hoàng thường xuyên trả thiếu tiền nên gia đình bà Chín nhiều lần tỏ thái độ không đồng ý. Có lần, Hoàng ngỏ ý thuê thêm một căn nhà nữa của bà Chính (nằm liền kề) để làm ăn, nhưng bà Chính không đồng ý. Sau đó, bà Chín cho một người khác thuê căn nhà trên mở quán nhậu. Từ đây, đôi bên xảy ra mẫu thuẫn. Đây có thể là nguyên nhân dẫn đến vụ việc trên.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét