Thứ Sáu, 31 tháng 5, 2013

Đối Thoại Điểm Tin ngày 31 tháng 5 năm 2013

Đối Thoại Điểm Tin ngày 31  tháng 5 năm 2013
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

RFA
Nhà sử học Dương Trung Quốc, đại biểu Quốc hội đơn vị Đồng Nai hôm 27/5 kêu gọi tạm hoãn việc sửa đổi Hiến pháp cho đến khi phục hồi những quyền cơ bản của công dân như quyền trưng cầu dân ý, quyền tự do hội họp và biểu tình, quyền lập hội.
Blogger Trương Duy Nhất bị bắt và trang blog của ông bị đóng cửa. Vụ bắt bớ này cho thấy điều gì mới?
Trong hai ngày 29 và 30 tháng 5, hàng trăm dân oan từ các nơi đổ về trước trụ sở tiếp dân số 1 Ngô Thời Nhiệm Hà Nội để khiếu kiện đất đai của họ bị trưng thu mà không bồi thường thỏa đáng.
Từ đầu năm đến nay, sau khi nhà nước nổi hứng mở đợt Góp ý dự thảo sửa đổi Hiến Pháp, người dân khá ngỡ ngàng.
Vào ngày 18 tháng Năm 2013 vừa qua, một tu sĩ Công giáo, thầy Nguyễn Vũ Việt, được thụ phong linh mục tại thánh đường St. Cathrine Of Siena, Cleawater, Giáo phận St.Petersburg, tiểu bang Florida.
BBC
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ nói các cuộc tấn công mạng là mối đe dọa 'lặng lẽ, lén lút, âm thầm’ đối với Mỹ và các nước khác.
Người thân của các nạn nhân trong cuộc thảm sát Thiên An Môn phê phán Chủ tịch Trung Quốc không thi hành cải tổ chính trị.
Ông Nuon Chea tỏ ý ân hận về các tội ác diễn thời Pol Pot và thừa nhận trách nhiệm trong phiên tòa ở Phnom Penh.
Diễn đàn an ninh họp trong khi còn căng thẳng trên biển.
Ai ở lãnh sự Mỹ tại VN kiếm tiền triệu đô 'bán visa' cho người Việt?
VOA
Tổng thống Syria cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng Damascus đã nhận được chuyến hàng đầu tiên giao một hệ thống phòng không của Nga
Bộ trưởng quốc phòng Anh cho biết gần 100 người đang bị các lực lượng Anh giam giữ tại một căn cứ quân sự ở Afghanistan
Hồi đầu tháng này, 2 công nhân dệt may Campuchia đã chết và hơn 30 công nhân bị thương khi các khu vực của hai nhà máy bị sập
Người đàn ông bị buộc tội giết chết một binh sĩ Anh trong một cuộc tấn công bị nghi có động cơ khủng bố ra tòa hôm nay ở London
Một tổ chức nhân quyền kêu gọi Bắc Triều Tiên ‘ngay lập tức tiết lộ’ tung tích của 9 người tị nạn Bắc Triều Tiên được cho là bị buộc phải từ Bắc Kinh trở về Bình Nhưỡng
Có bữa trong một dạ tiệc nhà thơ người Nga Lermontov cao hứng chế nhạo một sĩ quan khác trong quân đội Nga hoàng, vì ông kia mặc bộ đồng phục diêm dúa quá đáng.
Ông cho hay lực lượng Hezbollah đã giàn ra dọc theo biên giới giữa Syria và Lebanon, nhưng các trận đánh đoạt chiến thắng là do quân đội Syria thực hiện.
Giám Đốc Sở Cảnh Sát New York Raymond Kelly cho hay cả 3 lá thư có vẻ có cùng xuất phát
Zhu Feng, Phó Giám Đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược Thế Giới thuộc Đại Học Bắc Kinh
Kể từ tháng 4 đến nay, đã có hơn 1,100 người bị giết ở quốc gia này, khiến các nhà quan sát e ngại là Iraq có thể rơi vào tình trạng chiến tranh sắc tộc
Theo một kế hoạch được Bộ Nội Vụ cả 2 quốc gia chấp thuận, chính phủ VN
Đàn Chim Việt 09:41:am | Cộng sản VN viết Hiến pháp là công dân được tự do đi lại, nhưng chính cộng sản đã phản bội HP của mình, vậy viết làm gì?” Cụ Hội trưởng cũng đề..
Đoàn Thanh Liêm 12:01:am | Xã Hội Dân Sự chính là cái Cơ Hội Thuận Lợi Duy Nhất để Nhân Dân chúng ta có thể sử dụng để mà nâng cao Phẩm giá của mỗi Cá nhân cũng...
On The Net 08:14:am | Một lời kêu gọi người dân Việt Nam ở Hà Nội và Sài Gòn đi biểu tình...
Mạc Việt Hồng 12:01:am | Nửa năm là khoảng thời gian chưa đủ dài cho một câu trả lời, nhất là khi quán vừa hoàn thiện vừa phục vụ. Lăn lộn nhiều năm với ngành ăn uống

·        Gạt tôi được một lần thì xấu hổ cho anh, gạt tôi được lần thứ hai thì xấu hổ cho tôi!:  Đừng quá kỳ vọng vào việc lấy phiếu tín nhiệm! (TT 31-5-13) -- Đã bị gạt một lần về vụ sửa dổi Hiến Pháp rồi!
·        Hiến pháp: Năm nội dung cần được giải trình thêm (TVN 31-5-13) -- Ý kiến GS Nguyễn Ngọc Trân
·        Tư bản đỏ ở Việt Nam: Con đại gia ngân hàng ào ào 'chiếm' ghế sếp triệu đô (VTC 31-5-13)
·        Diễn biến lạ trên thị trường vàng (KP 31-5-13)
·        Phải bắt đầu từ thống kê sạch (TVN 31-5-13)
·        Chán nản du lịch nội địa (NLĐ 31-5-13)
·        Điểm cuốn sách mới về chiến tranh Việt Nam: Arc of Empire: America’s Wars in Asia from the Philippines to Vietnam (New York Review of Books 30-6-13) -- $$$THD ◄ ◄

·        Khi làm đúng (rất hiếm) thì tôi là "ngôi sao cô đơn", khi làm sai thì trách nhiệm là ở Đảng vì đã bổ nhiệm tôi: Thống đốc Bình cảm động vì “không còn đơn độc nữa” (Infonet 30-5-13) "Chúng tôi rất cảm động vì Ngân hàng không còn đơn độc nữa" (GD 30-5-13) -- Y chang "bài ca con cá' của "thầy" chàng ta (đồng chí X). (Bàn thêm: Thống đốc NHNN là chuyện quốc gia cực kỳ nghiêm trang, thế mà ăn nói sướt muớt không khác gì với ... người yêu!  Em "cảm động" lắm anh à!  Ben Bernanke mà ăn nói kiểu này thì báo chí sẽ nghi là ông ta bị bệnh tâm thần, cho ngay vào dưỡng trí viện!)
·        Lý luận giá vàng nghe sao giống xăng dầu! (PN Today 30-5-13) -- Đến báo của quý bà cũng không xem ông Bình ra gì!  (He is a joke!) Thống đốc: Chênh lệch cao giữ giá vàng trong nước ổn định (NLĐ 30-5-13) -- The guy is babbling again!  What the hell is he talking about?
·        Sẽ có “tranh luận nảy lửa” trong hội đồng Tiền lương quốc gia (SGTT 30-5-15) -- Tức là hội đồng mà khi đi họp thì thành viên sẽ nhận thêm tiền luơng của quốc gia?
·        Bộ trưởng Phạm Bình Minh: Hành vi cản trở ngư dân Việt Nam của tàu Trung Quốc rất nghiêm trọng! (NLĐ 29-5-13) -- Poor Mr. Minh!  Still trying desperately to make himself relevant!
·        Một phát giác động trời: Đã chống tham nhũng thì phải 'sạch' (VNN 30-5-13)
·        Nỗi buồn trên sạp báo (Blog Khổng Loan 22-5-13) -- Khóc cho Sái Gòn Tiếp Thị
·        Nhân dân cần một lời giải trình thuyết phục (DT 30-5-13) -- Bài Bùi Hoàng Tám
·        Hạ tầng Hà Nội chưa cho phép dùng trực thăng chữa cháy (PN Today 30-5-13) -- Đáng lẽ phải xây hạ tầng sau khi mua trực thăng?
·        Hagel sẽ gặp NT Dũng ở Shangri-La: Hagel Set for Vietnam Embrace as Asian Leaders Eye Rising China (Businessweek 30-5-13)
·        David Pilling khen Phillipin dám chống Tàu: Plucky or rash, the Philippines is right to challenge China (FT 29-5-13)
·        Mỹ đã phạm lỗi trong chính sách đối với Trung Quốc? America's China mistake (LAT 30-5-13) -- Gordon Chang writes a lot but he is always wrong!
·        Thập niên Trung Quốc - Mỹ? The Sino-American Decade (Project Syndicate 24-5-15) -- Bài quan trọng của Michael Spence
·        Tranh cãi ý thức hệ ở Trung Quốc: A conservative backlash against a push for reform (Economist 1-6-13) -- Theo bài này thì Hiến Pháp Trung Quốc không có Điều nào tương đuợng với Điều 4!  Vai trò của ĐCSTQ chỉ được nói trong phần mào đầu của Hiến Pháp của họ thôi!  Ban nào rảnh kiểm tra việc này xem có đúng thế không.
·        Nhờ dân nhập cư mà hệ thống Medicare của Mỹ không sụp! For Medicare, Immigrants Offer Surplus, Study Finds (NYT 29-5-13)


Bài mới


Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Fff
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu khai mạc Đối thoại Shangri-La 2013
7:46 PM, 31/05/2013
(Chinhphu.vn) - Chiều tối nay, 31/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã phát biểu dẫn đề khai mạc Đối thoại Shangri-La 2013 tại Singapore. Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng.
Xây dựng lòng tin chiến lược vì hòa bình, hợp tác, thịnh vượng của châu Á
Thưa Ngài Thủ tướng Lý Hiển Long,
Thưa Tiến sĩ Giôn Chip - man,
Thưa Quý vị và các bạn,
Trước hết, tôi xin chân thành cảm ơn ngài Lý Hiển Long, Thủ tướng nước chủ nhà Singapore, Tiến sĩ Giôn Chip-man và Ban Tổ chức Đối thoại Shangri-La 12 đã mời tôi dự và phát biểu khai mạc diễn đàn quan trọng này. Sau 12 năm kể từ khi ra đời, Đối thoại Shangri-La thực sự đã trở thành một trong những diễn đàn đối thoại về hợp tác an ninh thực chất và hữu ích nhất ở khu vực. Tôi tin rằng sự có mặt của đông đảo các quan chức Chính phủ, các nhà lãnh đạo quân đội, các học giả có uy tín và toàn thể Quý vị tại đây thể hiện sự quan tâm, nỗ lực cùng nhau gìn giữ hòa bình và an ninh cho khu vực Châu Á - Thái Bình Dương trong một thế giới đầy biến động.

Thưa Quý vị và các bạn,                      
Ngôn ngữ và cách thể hiện dù có khác nhau, nhưng chắc chúng ta đều đồng ý với nhau: nếu không có lòng tin thì không thể thành công, việc càng khó càng cần có niềm tin. Việt Nam chúng tôi có câu thành ngữ “mất lòng tin là mất tất cả”. Lòng tin là khởi nguồn của mọi quan hệ hữu nghị, hợp tác; là liều thuốc hiệu nghiệm để ngăn ngừa những toan tính có thể gây ra nguy cơ xung đột. Lòng tin cần được nâng niu, vun đắp không ngừng bằng những hành động cụ thể, nhất quán, phù hợp với chuẩn mực chung và với thái độ chân thành.
Trong thế kỷ 20, Đông Nam Á nói riêng và Châu Á - Thái Bình Dương nói chung vốn là chiến trường ác liệt, bị chia rẽ sâu sắc trong nhiều thập kỷ. Có thể nói cả khu vực này luôn cháy bỏng khát vọng hòa bình. Muốn có hòa bình, phát triển, thịnh vượng thì phải tăng cường xây dựng và củng cố lòng tin chiến lược. Nói cách khác, chúng ta cần cùng nhau chung tay xây dựng lòng tin chiến lược vì hòa bình, hợp tác, thịnh vượng của Châu Á - Thái Bình Dương. Đó cũng là chủ đề mà tôi muốn chia sẻ với quý vị và các bạn tại diễn đàn hôm nay.
Trước hết, Việt Nam chúng tôi có niềm tin sâu sắc vào tương lai tươi sáng trong hợp tác phát triển của khu vực, nhưng với xu thế tăng cường cạnh tranh và can dự - nhất là từ các nước lớn, thì bên cạnh những mặt tích cực cũng tiềm ẩn những rủi ro tiêu cực mà chúng ta cần phải cùng nhau chủ động ngăn ngừa.
Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đang phát triển năng động và là nơi tập trung ba nền kinh tế lớn nhất thế giới và nhiều nền kinh tế mới nổi. Xu thế hợp tác, liên kết đa tầng nấc, đa lĩnh vực đang diễn ra hết sức sôi động và ngày càng thể hiện là xu thế chủ đạo. Điều này là cơ hội hết sức lạc quan cho tất cả chúng ta.
Tuy nhiên, nhìn lại bức tranh toàn cảnh khu vực trong những năm qua, chúng ta cũng không khỏi quan ngại trước những nguy cơ và thách thức ngày càng lớn đối với hòa bình và an ninh.
Cạnh tranh và can dự vốn là điều bình thường trong quá trình hợp tác và phát triển. Nhưng nếu sự cạnh tranh và can dự đó mang những toan tính chỉ cho riêng mình, bất bình đẳng, trái với luật pháp quốc tế, thiếu minh bạch thì không thể củng cố lòng tin chiến lược, dễ dẫn tới chia rẽ, nghi kỵ và nguy cơ kiềm chế lẫn nhau, ảnh hưởng tiêu cực tới hòa bình, hợp tác và phát triển.
Những diễn biến khó lường trên bán đảo Triều Tiên; tranh chấp chủ quyền lãnh thổ từ Biển Hoa Đông đến Biển Đông đang diễn biến rất phức tạp, đe dọa hòa bình và an ninh khu vực, trước hết là an ninh, an toàn và tự do hàng hải đang gây quan ngại sâu sắc đối với cả cộng đồng quốc tế. Đâu đó đã có những biểu hiện đề cao sức mạnh đơn phương, những đòi hỏi phi lý, những hành động trái với luật pháp quốc tế, mang tính áp đặt và chính trị cường quyền.
Tôi muốn lưu ý thêm rằng lưu thông trên biển chiếm tỷ trọng và có ý nghĩa ngày càng lớn. Theo nhiều dự báo, sẽ có trên 3/4 khối lượng hàng hóa thương mại toàn cầu được vận chuyển bằng đường biển và 2/3 số đó đi qua Biển Đông. Chỉ cần một hành động thiếu trách nhiệm, gây xung đột sẽ làm gián đoạn dòng hàng hóa khổng lồ này và nhiều nền kinh tế không chỉ trong khu vực mà cả thế giới đều phải gánh chịu hậu quả khôn lường.
Trong khi đó, các nguy cơ xung đột tôn giáo, sắc tộc, chủ nghĩa dân tộc vị kỷ, ly khai, bạo loạn, khủng bố, an ninh mạng… vẫn hiện hữu. Những thách thức mang tính toàn cầu như biến đổi khí hậu, nước biển dâng; dịch bệnh; nguồn nước và lợi ích giữa các quốc gia thượng nguồn, hạ nguồn của các con sông chung… ngày càng trở nên gay gắt.
Có thể nhận thấy những thách thức và nguy cơ xung đột là không thể xem thường. Mọi người chúng ta đều hiểu, nếu để xảy ra mất ổn định, nhất là xung đột quân sự, nhìn tổng thể thì sẽ không có kẻ thắng người thua - mà tất cả cùng thua. Vì vậy, cần khẳng định rằng, cùng nhau xây dựng và củng cố lòng tin chiến lược vì hòa bình, hợp tác, thịnh vượng là lợi ích chung của tất cả chúng ta. Đối với Việt Nam chúng tôi, lòng tin chiến lược còn được hiểu trên hết là sự thực tâm và chân thành.
Thứ hai, để xây dựng lòng tin chiến lược, cần tuân thủ luật pháp quốc tế, đề cao trách nhiệm của các quốc gia - nhất là các nước lớn và nâng cao hiệu quả thực thi của các cơ chế hợp tác an ninh đa phương.
Trong lịch sử thế giới, nhiều dân tộc đã phải gánh chịu những mất mát không gì bù đắp được khi là nạn nhân của tham vọng cường quyền, của xung đột, chiến tranh. Trong thế giới văn minh ngày nay, Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế và các nguyên tắc, chuẩn mực ứng xử chung đã trở thành giá trị của toàn nhân loại cần phải được tôn trọng. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để xây dựng lòng tin chiến lược.
Mỗi quốc gia luôn phải là một thành viên có trách nhiệm đối với hòa bình và an ninh chung. Các quốc gia, dù lớn hay nhỏ cần có quan hệ bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và cao hơn là có lòng tin chiến lược vào nhau. Các nước lớn có vai trò và có thể đóng góp nhiều hơn, đồng thời có trách nhiệm lớn hơn trong việc tạo dựng và củng cố lòng tin chiến lược. Mặt khác, tiếng nói đúng đắn cũng như sáng kiến hữu ích không phụ thuộc là của nước lớn hay nước nhỏ. Nguyên tắc hợp tác, đối thoại bình đẳng, cởi mở trong ASEAN, các diễn đàn do ASEAN khởi xướng và ngay Đối thoại Shangri-La của chúng ta cũng được hình thành và duy trì trên cơ sở tư duy đó.
Tôi hoàn toàn chia sẻ quan điểm của Ngài Xu-xi-lô Bam-bang Dút-đô-dô-nô, Tổng thống nước Cộng hòa In-đô-nê-xi-a, tại diễn đàn này năm ngoái là các nước vừa và nhỏ có thể gắn kết cùng các nước lớn vào một cấu trúc bền vững ở khu vực. Tôi cũng đồng tình với ý kiến của Ngài Thủ tướng Sinh-ga-po Lý Hiển Long trong bài phát biểu tại Bắc Kinh tháng 9/2012 cho rằng sự hợp tác tin cậy và trách nhiệm giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ đóng góp tích cực cho lợi ích chung của khu vực. Chúng ta đều hiểu rằng Châu Á - Thái Bình Dương đủ rộng cho tất cả các nước trong và ngoài khu vực cùng hợp tác và chia sẻ lợi ích. Tương lai của Châu Á - Thái Bình Dương đã và sẽ tiếp tục được tạo dựng bởi vai trò và sự tương tác của tất cả các quốc gia trong khu vực và cả thế giới, nhất là các nước lớn và chắc chắn trong đó không thể thiếu vai trò của ASEAN.
Tôi tin rằng các nước trong khu vực đều không phản đối can dự chiến lược của các nước ngoài khu vực nếu sự can dự đó nhằm tăng cường hợp tác vì hòa bình, ổn định và phát triển. Chúng ta có thể kỳ vọng nhiều hơn vào vai trò của các nước lớn, nhất là Hoa Kỳ và Trung Quốc, hai cường quốc có vai trò và trách nhiệm lớn nhất (tôi xin nhấn mạnh là lớn nhất) đối với tương lai quan hệ của chính mình cũng như của cả khu vực và thế giới. Điều quan trọng là sự kỳ vọng đó cần được củng cố bằng lòng tin chiến lược và lòng tin chiến lược cần được thể hiện thông qua những hành động cụ thể mang tính xây dựng của các quốc gia này.
Chúng ta đặc biệt coi trọng vai trò của một nước Trung Hoa đang trỗi dậy mạnh mẽ và của Hoa Kỳ - một cường quốc Thái Bình Dương. Chúng ta trông đợi và ủng hộ Hoa Kỳ và Trung Quốc khi mà các chiến lược, các việc làm của hai cường quốc này tuân thủ luật pháp quốc tế, tôn trọng độc lập chủ quyền của các quốc gia, vừa đem lại lợi ích cho chính mình, đồng thời đóng góp thiết thực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng chung.
Tôi muốn nhấn mạnh thêm là, các cơ chế hợp tác hiện có trong khu vực như Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+)… cũng như Đối thoại Shangri-La đã tạo ra nhiều cơ hội để đẩy mạnh hợp tác an ninh đa phương và tìm giải pháp cho những thách thức đang đặt ra. Nhưng có thể nói rằng, vẫn còn thiếu – hay ít nhất là chưa đủ - lòng tin chiến lược trong việc thực thi các cơ chế đó. Điều quan trọng trước hết là phải xây dựng sự tin cậy lẫn nhau trước các thử thách, các tác động và trong tăng cường hợp tác cụ thể trên các lĩnh vực, các tầng nấc, cả song phương và đa phương. Một khi có đủ lòng tin chiến lược, hiệu quả thực thi của các cơ chế hiện có sẽ được nâng lên và chúng ta có thể đẩy nhanh, mở rộng hợp tác, đi đến giải pháp về mọi vấn đề, cho dù là nhạy cảm và khó khăn nhất.
Thứ ba, nói đến hòa bình, ổn định, hợp tác, thịnh vượng của khu vực Châu Á – Thái  Bình Dương, chúng ta không thể không nói đến một ASEAN đồng thuận, đoàn kết và với vai trò trung tâm trong nhiều cơ chế hợp tác đa phương.
Khó có thể hình dung được một Đông Nam Á chia rẽ, xung đột trong Chiến tranh Lạnh lại có thể trở thành một cộng đồng các quốc gia thống nhất trong đa dạng và đóng vai trò trung tâm trong cấu trúc đang định hình ở khu vực như ASEAN ngày nay. Sự tham gia của Việt Nam vào ASEAN năm 1995 đánh dấu thời kỳ phát triển mới của ASEAN, tiến tới hình thành một ngôi nhà chung của tất cả các quốc gia Đông Nam Á đúng với tên gọi của mình. Thành công của ASEAN là thành quả của cả quá trình kiên trì xây dựng lòng tin và văn hóa đối thoại, hợp tác cũng như ý thức trách nhiệm chia sẻ vận mệnh chung giữa các nước Đông Nam Á.
ASEAN tự hào là một hình mẫu của nguyên tắc đồng thuận và lòng tin vào nhau trong các quyết định của mình. Đó là nền tảng tạo sự bình đẳng giữa các thành viên cho dù là một Indonesia với dân số gần 1/4 tỷ người và một Brunei với dân số chưa đến nửa triệu người. Đó cũng là cơ sở để các nước ngoài khu vực gửi gắm lòng tin vào ASEAN với tư cách là “người trung gian thực tâm” trong vai trò dẫn dắt nhiều cơ chế hợp tác khu vực.
Với tư duy cùng chia sẻ lợi ích, không phải “kẻ được – người mất”, việc mở rộng Cấp cao Đông Á (EAS) mời Nga và Hoa Kỳ tham gia, tiến trình ADMM+ đã được hiện thực hóa tại Việt Nam năm 2010 và thành công của EAS, ARF, ADMM+ những năm tiếp theo đã củng cố hơn nữa nền tảng cho một cấu trúc khu vực với ASEAN đóng vai trò trung tâm, đem lại niềm tin vào tiến trình hợp tác an ninh đa phương của khu vực này.
Tôi cũng muốn đề cập trường hợp của Mi-an-ma như một ví dụ sinh động về kết quả của việc kiên trì đối thoại trên cơ sở xây dựng và củng cố lòng tin, tôn trọng các lợi ích chính đáng của nhau, mở ra một tương lai tươi sáng không chỉ cho Mi-an-ma mà cho cả khu vực chúng ta.
Đã có những bài học sâu sắc về giá trị nền tảng của nguyên tắc đồng thuận, thống nhất của ASEAN trong việc duy trì quan hệ bình đẳng, cùng có lợi với các nước đối tác và phát huy vai trò chủ động của ASEAN trong những vấn đề chiến lược của khu vực. ASEAN chỉ mạnh và phát huy được vai trò của mình khi là một khối đoàn kết thống nhất. Một ASEAN thiếu thống nhất sẽ tự đánh mất vị thế và không có lợi cho bất cứ một ai, kể cả các nước ASEAN và các nước đối tác. Chúng ta cần một ASEAN đoàn kết, vững mạnh, hợp tác hiệu quả với tất cả các nước để chung tay vun đắp hòa bình và thịnh vượng ở khu vực, chứ không phải là một ASEAN mà các quốc gia thành viên buộc phải lựa chọn đứng về bên này hay bên kia vì lợi ích của riêng mình trong mối quan hệ với các nước lớn. Trách nhiệm của chúng ta là nhân thêm niềm tin trong giải quyết các vấn đề, trong tăng cường hợp tác cùng có lợi, kết hợp hài hòa lợi ích của quốc gia mình với lợi ích của quốc gia khác và của cả khu vực.
Việt Nam cùng các nước ASEAN luôn mong muốn các nước - đặc biệt là các nước lớn, ủng hộ vai trò trung tâm, nguyên tắc đồng thuận và sự đoàn kết thống nhất của cộng đồng ASEAN.
Trở lại vấn đề Biển Đông, ASEAN và Trung Quốc đã cùng nhau vượt qua một chặng đường khá dài và cũng không ít khó khăn để ra được Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) tại Hội nghị cấp cao ASEAN ở Phnôm-pênh năm 2002. Nhân kỷ niệm 10 năm ký và thực hiện DOC, các bên đã thống nhất nỗ lực tiến tới Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC). ASEAN và Trung Quốc cần đề cao trách nhiệm, cùng nhau củng cố lòng tin chiến lược, trước hết là thực hiện nghiêm túc DOC, nỗ lực hơn nữa để sớm có Bộ quy tắc ứng xử (COC) phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước LHQ về Luật biển 1982 (UNCLOS).
Chúng tôi cho rằng, ASEAN và các nước đối tác có thể cùng nhau xây dựng một cơ chế khả thi để bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải trong khu vực. Làm được như vậy sẽ không chỉ góp phần đảm bảo an ninh, an toàn, tự do hàng hải và tạo điều kiện để giải quyết các tranh chấp, mà còn khẳng định những nguyên tắc cơ bản trong việc gìn giữ hòa bình, tăng cường hợp tác, phát triển của thế giới đương đại.
Đối với các vấn đề an ninh phi truyền thống và các thách thức khác – trong đó có an ninh nguồn nước trên các dòng sông chung, bằng việc xây dựng lòng tin chiến lược, tăng cường hợp tác, hài hòa lợi ích quốc gia với lợi ích chung, tôi tin rằng chúng ta cũng sẽ đạt được những thành công, đóng góp thiết thực vào hòa bình, hợp tác, phát triển của khu vực.
Thưa Quý vị và các bạn,
Trong suốt lịch sử mấy ngàn năm, Việt Nam đã chịu nhiều đau thương, mất mát do chiến tranh gây ra. Việt Nam luôn khao khát hòa bình và mong muốn đóng góp vào việc củng cố hòa bình, tăng cường hữu nghị, hợp tác phát triển trong khu vực và trên thế giới. Để có một nền hòa bình thực sự và bền vững, thì độc lập, chủ quyền của các quốc gia dù lớn hay nhỏ cần phải được tôn trọng; những khác biệt về lợi ích, văn hóa… cần được đối thoại cởi mở trên tinh thần xây dựng, hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau.
Chúng ta không quên, nhưng cần khép lại quá khứ để hướng tới tương lai. Với truyền thống hòa hiếu, Việt Nam luôn mong muốn cùng các nước xây dựng và củng cố lòng tin chiến lược vì hòa bình, hợp tác, phát triển trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, bình đẳng và cùng có lợi.
Việt Nam kiên định nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa; là bạn, là đối tác tin cậy của tất cả các quốc gia và là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Việt Nam không ngừng nỗ lực làm sâu sắc thêm và xây dựng quan hệ đối tác chiến lược, đối tác hợp tác cùng có lợi với các quốc gia. Chúng tôi mong muốn thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với tất cả các nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ một khi nguyên tắc độc lập chủ quyền, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, tôn trọng lẫn nhau, hợp tác bình đẳng cùng có lợi được cam kết và nghiêm túc thực hiện.
Nhân diễn đàn quan trọng này, tôi trân trọng thông báo, Việt Nam đã quyết định tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp quốc, trước hết là trong các lĩnh vực công binh, quân y, quan sát viên quân sự.
Chính sách quốc phòng của Việt Nam là hòa bình và tự vệ. Việt Nam không là đồng minh quân sự của nước nào và không để nước ngoài nào đặt căn cứ quân sự trên lãnh thổ Việt Nam. Việt Nam không liên minh với nước này để chống lại nước khác.
Những năm qua, việc duy trì tăng trưởng kinh tế khá cao đã tạo điều kiện cho Việt Nam tăng ngân sách quốc phòng ở mức hợp lý. Việc hiện đại hóa quân đội của Việt Nam chỉ nhằm tự vệ, bảo vệ lợi ích chính đáng của mình, không nhằm vào bất cứ quốc gia nào.
Đối với các nguy cơ và thách thức về an ninh khu vực đang hiện hữu như bán đảo Triều Tiên, Biển Hoa Đông, Biển Đông… Việt Nam trước sau như một kiên trì nguyên tắc giải quyết bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, tôn trọng độc lập chủ quyền và lợi ích chính đáng của nhau. Các bên liên quan đều phải kiềm chế, không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực.
Một lần nữa, Việt Nam khẳng định tuân thủ nhất quán Tuyên bố nguyên tắc 6 điểm của ASEAN về Biển Đông; nỗ lực làm hết sức mình cùng ASEAN và Trung Quốc nghiêm túc thực hiện DOC và sớm đạt được COC. Là quốc gia ven biển, Việt Nam khẳng định và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mình theo đúng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước LHQ về Luật Biển 1982.
Thưa Quý vị và các bạn,                      
Hòa bình, hợp tác và phát triển là lợi ích, là nguyện vọng tha thiết, là tương lai chung của các quốc gia, các dân tộc. Trên tinh thần cởi mở của Đối thoại Shangri-La, tôi kêu gọi tất cả chúng ta bằng những hành động cụ thể hãy cùng chung tay xây dựng và củng cố lòng tin chiến lược vì một Châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, hợp tác, thịnh vượng.
Xin cảm ơn Quý vị và các bạn./.
Miền Trung: Hàng ngàn hécta ruộng chết khô
Thứ sáu, 31/05/2013, 06:21 (GMT+7)
Nắng nóng kéo dài, khô hạn khốc liệt đã đẩy người dân miền Trung vào vô vàn khốn khó. Thiếu nước sinh hoạt, cuộc sống bị đảo lộn và nay lại thêm hàng ngàn hécta đất nông nghiệp bỏ hoang do thiếu nước tưới, người dân đứng trước nguy cơ thiếu đói.
Ngậm ngùi nhìn đất bỏ hoang
Chỉ tay về phía mấy sào ruộng trơ trơ đất cục, bà Nguyễn Thị Hồng, ở thôn Tứ Ngân (xã Điện Ngọc, huyện Điện Bàn, Quảng Nam), cho biết: “Để chủ động cắt cầu nối sâu bệnh chuyển vụ, cuối tháng 4-2013, tôi đã thuê người cày phơi ải cả 3 sào đất. Theo khung thời vụ, ngày 26-5 gieo sạ toàn bộ diện tích đó bằng giống lúa ngắn ngày Bio 404. Thế nhưng, suốt nửa tháng nay mặn thường xuyên án ngữ trước miệng bể hút với nồng độ cao khiến trạm bơm Tứ Câu không thể vận hành. Gia đình có 6 nhân khẩu chủ yếu dựa vào mấy sào ruộng này, giờ bỏ hoang, chắc đói mất”. 
Đó cũng là tình cảnh chung của hơn 5.000 hộ dân thuộc các xã vùng Đông huyện Điện Bàn, như: Điện Nam Đông, Điện Nam Bắc, Điện Ngọc, Điện Thắng Bắc… khi nước mặn xâm nhập sâu vào sông Vĩnh Điện làm cho các trạm bơm trên con sông này phải “đắp chiếu” nhiều tháng qua.
Ngược về hướng Đà Nẵng, hơn 200ha đất lúa hè thu của phường Hòa Quý (quận Ngũ Hành Sơn) và 300ha ở huyện Hòa Vang cũng rơi vào tình cảnh tương tự khi nguồn nước dự trữ ở các hồ Hòa Trung, Đồng Nghệ đã xuống thấp, nước mặn xâm nhập vào các con sông cả chục kilômét. Nhiều hộ gia đình 4-5 nhân khẩu chỉ có 2-3 sào ruộng để sống, nay do khô hạn phải bỏ hoang, đời sống hết sức khó khăn.
Ông Huỳnh Vạn Thắng, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT TP Đà Nẵng, cho rằng: Theo lịch thời vụ, ngày 31-5 việc gieo sạ lúa vụ hè thu của Quảng Nam và Đà Nẵng phải hoàn tất, tuy nhiên do thiếu nước tưới nên đã có hàng ngàn hécta đất nông nghiệp phải bỏ hoang. Người nông dân phải rơi vào tình cảnh thất nghiệp ngay chính trong mùa vụ.  
Theo số liệu của Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Quảng Nam, trên hệ thống sông Vu Gia - Thu Bồn có 13 trạm bơm phục vụ nước tưới cho gần 10.000ha lúa hè thu. Tuy nhiên, do nước mặn xâm nhập sâu trong nhiều tháng qua nên có trên 4.000ha đất nông nghiệp bị thiếu nước nghiêm trọng. 
Hiện nay, Bình Định là địa phương bị khô hạn nặng nhất ở miền Trung. Theo Sở NN-PTNT tỉnh này, đây là đợt khô hạn nặng nhất trong vòng 20 năm trở lại đây. Vì vậy, toàn tỉnh có hơn 6.000ha đất lúa bị thiếu nước, trong đó có khoảng 1.300ha bị bỏ hoang hoàn toàn.
Còn tại Thừa Thiên - Huế và Quảng Trị, trong hơn 50.000ha vụ lúa hè thu, có đến gần 10.000ha tại các huyện Hướng Hóa, Đakrông (Quảng Trị) và các huyện A Lưới, Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế) có nguy cơ bỏ hoang vì không có công trình thủy lợi, sản xuất nông nghiệp phụ thuộc vào nguồn nước trời.
Nỗi lo còn đó
Trước mắt, sở NN-PTNT các tỉnh, thành miền Trung đã có văn bản yêu cầu các địa phương lùi thời vụ hoặc chuyển đổi diện tích vụ hè thu sang gieo cấy vụ mùa bằng các giống lúa mới ngắn ngày. Những diện tích không đủ nước gieo sạ cần hướng dẫn chuyển sang trồng cây hoa màu cần ít nước hơn, như: ngô, mè… và hỗ trợ vật tư, giống các loại cây này cho bà con nông dân. Từng địa phương tích cực triển khai các biện pháp chống hạn, tận dụng các ao hồ để bơm nước vớt vát một số diện tích có thể.
Tuy nhiên, đó cũng là giải pháp tạm thời. Vấn đề đáng lo nhất hiện nay là hơn 100.000ha đất nông nghiệp ở miền Trung đã tiến hành gieo sạ, biết tìm đâu ra nguồn nước để duy trì việc cung cấp cho lúa phát triển trong vòng 3 tháng tới. Bởi hiện nay, hầu hết các ao hồ đã cạn kiệt. Nếu thời gian tới không có mưa, diện tích lúa đã gieo sạ bị khô cháy sẽ tăng lên từng ngày và lúc đó thiệt hại còn nặng hơn việc bỏ hoang đất.
Về giải pháp lâu dài, theo Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Đà Nẵng Huỳnh Vạn Thắng, ngoài việc các địa phương ở miền Trung chủ động đào ao hồ; nạo vét, gia cố các hồ chứa lớn để tích trữ nước thì việc đấu tranh đòi những thủy điện ở thượng lưu các sông Vu Gia - Thu Bồn trả nước về vùng hạ lưu vẫn phải đeo bám đến cùng. Việc này cần phải có sự can thiệp tích cực từ các bộ, ngành trung ương cũng như Chính phủ và Quốc hội. Có như thế, trong những mùa nắng nóng tiếp theo, nông dân miền Trung mới không phải ngồi nhìn ruộng đồng khô cháy trong nỗi tuyệt vọng.
NGUYỄN HÙNG - VĂN THẮNG
Giám sát đại học sau thành lập, giơ cao đánh khẽ?
Thứ sáu, 31/05/2013, 06:24 (GMT+7)
Ngày 31.05.2013, 14:00 (GMT+7)
Nhiều người chăn nuôi muốn bỏ nghề
Ngày 31.05.2013, 06:39 (GMT+7)
Tìm thấy xác voi ma mút 10.000 năm còn tươi
Vì sao xin visa đi Mỹ lúc rất dễ, khi cực khó?
31/05/2013 09:25
Bị đánh đập vì lên án thầy giáo đồi bại
31/05/2013 13:10
31/05/2013
Israel bàn kế vô hiệu hóa S-300 của Syria
31/05/2013
Tổng thống Obama lại nhận thư chứa ‘chất khả nghi’
31/05/2013 12:00 GMT+7
Những sự thật bất ngờ về Triều Tiên
31/05/2013 00:06 GMT+7
Đã chống tham nhũng thì phải 'sạch'
Thứ sáu, 31/5/2013, 11:08 GMT+7
Công chức Đà Nẵng bí mật đánh giá sếp qua mạng
Thứ sáu, 31/5/13, 10:11 GMT+7
Lý do Steve Jobs quyết định sản xuất tablet

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Khách mua dâm nã đạn vào nhà nghỉ
Thứ năm, 30/5/2013, 17:59 GMT+7

Mâu thuẫn trong việc thanh toán tiền phòng, Nam Anh dùng súng tự chế bắn cảnh cáo nhân viên quầy bar và chủ nhà nghỉ.
Rạng sáng hôm nay, tiếng súng vang lên tại một nhà nghỉ ở thôn Đông, xã Xuân Đỉnh, Từ Liêm, Hà Nội. Chiều cùng ngày, người nổ súng là Đỗ Nam Anh đã ra đầu thú.
Theo nhà chức trách, khuya 29/5, Nam Anh cùng 2 người bạn tới nhà nghỉ thuê phòng và gọi 3 gái mại dâm đến. Sau 30 phút, Nam Anh cùng một người bạn xuống thanh toán tiền phòng tại quầy lễ tân.
Không thống nhất được giá cả, hai bên xảy ra to tiếng. Nam Anh bỏ chạy ra ngoài bắt taxi và khi quay lại cầm theo một khẩu súng tự chế.
Nam Anh chĩa súng về phía cầu thang bắn một phát để cảnh cáo anh Nguyễn Quang Minh (chủ nhà nghỉ) và anh Nguyễn Huy Thành (nhân viên lễ tân).
Sau đó, Nam Anh nhảy vào quầy lễ tân, dùng báng súng đánh anh Minh 3 nhát vào đầu khiến anh này bị rách tai. Khi rời nhà nghỉ, Nam Anh định đút súng vào túi quần nhưng bị kẹt cò, gây nên một tiếng nổ.
Cảnh sát thu tại hiện trường một mảnh đạn đã biến dạng và đầu đạn chì.
Nam Anh

Những vựa rau muống 'ướp' thuốc độc ở Hà Nội

Thứ năm, 30/5/2013 15:38 GMT+7

“Rau muống ở đây người ta toàn phun thuốc, hết thuốc sâu trừ sâu rồi thuốc kích thích, rau càng non, càng mướt lá thì càng phải cảnh giác…”, người dân ở khu vực đường Hoàng Như Tiếp, phường Bồ Đề (quận Long Biên, Hà Nội) nói.
Nằm sát trục đường Hoàng Như Tiếp, khu ruộng chuyên canh rau muống - đầu mối cung cấp rau chính cho chợ Gia Lâm hiện ra mơn mởn, xanh ngút tầm mắt.
Chủ quán nước nhỏ nằm đối diện khu vực trồng rau tên Thanh kể: “Quanh khu Gia Lâm thì đây là vùng rau lớn nhất. Rau muống ở đây người ta toàn phun thuốc, giờ rau rẻ rồi nên cũng ít phun hơn…”.
Tìm tới chân ruộng rau muống nơi được bà khẳng định “mới thấy người ta phun thuốc hôm qua” có thể tìm được khá nhiều vỏ thuốc vứt ngổn ngang với nhiều cái tên như: Apphe.666, Anvado 100Wp, Nimaxon 200SL, Amico, Catex 1.8Ec… Tất cả các loại thuốc trên đều có công dụng trừ sâu với những dòng khuyến cáo in đậm trên bao bì “cực độc”, “cực mạnh”, “độc cao”… với thời gian cách ly trước khi thu hoạch tối thiểu 7-15 ngày. Đặc biệt, những mẫu thuốc thu được đều chỉ sử dụng để trị bệnh cho lúa.
Những người trồng rau tại đây đều khẳng định ruộng nhà mình chỉ có rau sạch. Tuy nhiên, khi hỏi đến chuyện rau muống thường xuyên sâu bệnh và cách xử lý, câu trả lời là: “Cả sào rau ai mà đi quanh ruộng bắt sâu theo kiểu thủ công được. Cứ nom thấy rau bị bệnh thì lại phun, rau mắc bệnh nào thì mua thuốc ấy mà phun thôi. Cứ trộn 2-3 loại vào phun một đợt, dăm ba ngày sau mưa gió, thuốc phai hết là thu hoạch lứa mới được rồi”.
Không chỉ lạm dụng thuốc trừ sâu, người nông dân ở khu vực này còn “nuôi” rau bằng rãnh nước đen kịt, xám ngắt, lềnh bềnh nổi vô số cặn váng không thể bẩn hơn.
Kênh này là nguồn nước tưới chủ yếu cho rau, có tên kênh Cầu Cái. Trước kia, khi đất ruộng chưa vào diện quy hoạch thu hồi, nơi đây vẫn còn hệ thống kênh mương tưới tiêu nội đồng. Từ năm 2010, đất đai khu vực Bồ Đề được quy hoạch để phục vụ xây dựng các công trình dân sinh, phúc lợi, hệ thống tưới tiêu cũng bị san lấp. Sau nhiều năm, nước thải dồn ứ, trở thành dạng "ao tù nước đọng” chuyển sang màu kền kệt, hôi thối, nhưng hiện vẫn là nguồn nước chính để tưới tiêu cho rau muống.
Khi được tưới bằng thứ nước bẩn này, lúc cây chưa chuyển hóa hết các chất hữu cơ, rau dễ bị nhiễm các chất kim loại nặng và nitrat. Sự dư thừa các chất này không những có hại cho cây mà còn gây nguy cơ ung thư cho người ăn rất cao. Vậy nhưng với người trồng rau thì: “Rau tưới bằng nước này thì càng tốt, càng nhanh lên chứ sao…”.
Bà Nguyễn Thị Quý, có thâm niên canh tác rau gần chục năm ở khu vực này cho biết: Một tháng rau muống cho thu hoạch 2 lần, mỗi ngày một người trồng rau thu 20-30 mớ, tính theo giá thị trường được tổng cộng 100-250 ngàn đồng. Như vậy, người nông dân sẽ có thu nhập  bình quân từ rau muống gấp 7-10 lần cấy lúa.
Người phụ nữ này cho biết thêm, ngọn rau muống vươn lên khoảng một găng tay, non mơn mởn là thời điểm dễ bị sâu bệnh nhất. Dĩ nhiên, rau càng xanh non thì càng được “ướp” thuốc nhiều. Rau muống chủ yếu thường mắc phải các loại bệnh như: sâu xanh, sâu cuốn lá, đốm trắng, rầy… khi có hiện tượng bị bệnh thường thì 2, 3 loại thuốc sẽ được “phối hợp” để phun cho đám rau. Sau quãng thời gian 7 - 10 ngày là lại có thể thu hoạch tiếp. Bà cũng không ngần ngại thổ lộ: “Có cái loại thuốc cho vào rau lá nó xanh đẹp lắm, chỉ sau 2, 3 ngày là lại thu hoạch rồi, rau lên vù vù…”.
Gần như 100% số người trồng rau ở khu vực này không hề biết đến tác hại của các loại thuốc bảo vệ thực vật cực độc dùng cho cây công nghiệp và lúa nhưng được họ dùng phun trực tiếp cho rau xanh.
Bà Vũ Thị Lan, Chủ tịch hội nông dân phường Bồ Đề (Gia Lâm, Hà Nội) cho biết, do diện tích canh tác nhỏ lẻ, lại sắp phục vụ một số dự án quy hoạch nên phường không quản lý về vấn đề trồng rau, mọi hoạt động canh tác đều do người dân làm tự phát, không thuộc trách nhiệm của phường. Theo bà, trách nhiệm chính của hội nông dân mà bà đang điều hành là tuyên truyền để người dân không bỏ ruộng. 
Về vấn đề phân biệt rau an toàn và “rau bẩn”, theo bà Nguyễn Thị Quý, người sản xuất rau ở khu vực Bồ Đề, “tốt nhất là cứ ăn rau của nhà người quen cho đảm bảo, chọn rau xấu mã, kém non nhưng như thế mới an toàn".
(Theo Pháp Luật Việt Nam)
Dửng dưng trước cướp giật: do cướp ngày càng hung tợn?
30/05/2013 15:31 (GMT + 7)

TTO - Bài viết Dửng dưng nhìn cảnh cướp giật của bạn đọc Ngọc Hân đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi của bạn đọc mổ xẻ nguyên nhân tại sao người dân bàng quan trước chuyện cướp giật diễn ra trên đường.
Cùng với đó là những lo ngại nếu cơ quan chức năng không mạnh tay, nạn cướp giật đã hoành hành bấy lâu càng lan rộng.
Cảnh sát ở đâu?
Bạn đọc Ngọc Quan kể lại một tình huống tương tự mình gặp phải và phân tích nguyên nhân: Đọc xong bài viết tôi rất thông cảm cho bức xúc của tác giả vì tôi cũng vừa bị giật latop tại đường Hoàng Ngọc Phách, Q.Tân Phú. Tôi la đến khan cả cổ nhưng có ai giúp đâu dù lúc đó hai bên đường rất nhiều người chỉ biết đứng đó bàn tán. Nhưng nói đi cũng phải nói lại, tại sao họ dửng dưng, có hai vấn đề mà họ phải làm vậy.
1. Khi họ truy bắt lỡ gây tai nạn cho tên cướp hoặc khi tên cướp dùng hung khí chống lại, trong lúc giằng co lỡ gây tử vong thì họ là người phải chịu hậu quả.
2. Nếu bắt được tên cướp, giao công an rồi cho đi tù vài tháng, khi được thả ra tên cướp sẽ đi kiếm những người đã bắt hắn ở khu vực đó mà trả thù. Lúc đó vì phòng vệ mà lỡ tay làm chết hắn thì xem như cũng đi "bóc lịch" thôi.
Như vậy đường nào người dân thường cũng có thể vào "bóc lịch". Như vậy hỏi xem còn ai dám ra tay giúp đỡ cho bằng mình tự bảo vệ tài sản khi ra đường thôi.
Bạn đọc trinhanhtuanqt94@... ở Biên Hòa, Đồng Nai đặt ra một số tình huống: Tên cướp kia đang đi với đồng bọn, một tên bị bắt còn tên kia chạy thoát. Giả sử người chứng kiến là người dân sống kế cận nơi xảy ra sự việc, tên cướp kia biết rất rõ người chứng kiến là ai. Tên cướp đến ngay nhà người chứng kiến để phá hoại.
Và bạn trinhanhtuanqt94@... đặt tiếp câu hỏi: Thử hỏi lúc đó có kêu cũng không kịp, công an có đến kịp lúc không hay đến khi sự việc xảy ra rồi mới đến để lập biên bản, hồ sơ? "Được vạ thì má đã sưng".
Bạn trinhanhtuanqt94@... đặt vấn đề: "Nếu như công an chúng ta mà nhanh chóng có mặt ngay hiện trường (chỉ trong vòng 5 phút sau khi nhận được tin báo thôi) thì chúng ta hoàn toàn tin tưởng. Còn ở đây nếu các anh đến được tới nơi khi chúng ta đã lãnh đủ, thì....
Bạn đọc Nguyễn Long (longnguyenco@...) cũng cho rằng người dân không làm thay công việc của công an. Công an được trả lương, được huấn luyện và trang bị công cụ để đối phó với tội phạm. Nghĩa vụ của người dân là đóng thuế và được bảo vệ chứ không phải làm thay công việc đảm bảo trật tự trị an hay bắt cướp thay công an.
Vì thế, bạn đọc Nguyễn Long đặt câu hỏi: Công an không hoàn thành nhiệm vụ của mình lại đổ cho phong trào toàn dân giữ gìn an ninh không tốt. Nếu dân lo được thì chúng tôi cần các anh làm gì nữa?
Nên tự ý thức phòng thân
Nhân đọc bài viết, bạn đọc Hồ Thanh Chí nhắc lại một ý kiến bạn đọc Bang Nhu đăng trên Tuổi Trẻ Online ngày 26-11-2012: Phụ nữ ra đường nên cẩn thận gấp ba lần! (phản hồi cho bài viết Táo tợn chặt tay người đi đường cướp tài sản) với các nội dung:
1. Không đi xe xịn; 2. Không ăn vận đẹp đẽ, sexy; 3. Không mang bóp, ví, giỏ xách treo lủng lẳng; 4. Không đeo nữ trang: cà rá, bông tai, vòng, dây chuyền (vàng cũng như inox, trong đêm chập choạng chúng chẳng biết đồ giả đồ thật, cứ cướp tất rồi hay); 5. Không đi một mình, đặc biệt những đoạn đường vắng, gặp đường vắng thì quay đầu lại, thà đi xa còn hơn làm mồi cho cướp; 6. Không mang tiền mặt quá nhiều trong người, nếu có phải đi giao dịch với số tiền lớn thì đi taxi (mà phải báo về tổng đài là tôi đi số xe taxi đó, số tài đó, điện thoại của tôi là số này, rồi báo cho người quen biết những thông tin vậy, công khai trước mặt tài xế luôn thì tránh được họa tài xế nổi máu tham rồi xử đẹp mình)...
Bạn đọc hieu@... cùng chia sẻ quan điểm về việc từ phòng thân: họp tổ dân phố, công an khu vực đã thông báo, và trên báo chí đã đăng tải nhiều rồi... Thời buổi này mà còn đeo vàng to chà bá ra đường chỉ làm mồi cho bọn cướp thôi... đã có nhiều trường hợp bị cướp té xe chết... Trên các diễn đàn đều nói trước hết người dân tự bảo quản tài sản của mình... Bọn cướp bây giờ manh động lắm, thường có hung khí trong tay nên người dân không dám dũng cảm đổi tính mạng với tài sản...
Bạn đọc chaunhankim_tili@... cũng cùng lập luận: "Biết thành phố hay cướp giật thì nên biết tự mình bảo quản tài sản của mình. Tôi không trách người bị cướp nhưng tôi thiết nghĩ một phần lỗi là do mình vì mình là người tạo ra sơ hở và ham muốn của người khác."
TTO tổng hợp
Nghịch tử đánh chết mẹ ruột lãnh án tù chung thân
30/05/2013 12:04 (GMT + 7)

TTO - Sáng 30-5, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Định xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Nguyễn Văn Cư, 37 tuổi, ở thôn Văn Trường Tây, xã Mỹ Phong, huyện Phù Mỹ, mức án tù chung thân về tội giết người.
Nạn nhân của Cư là bà Trần Thị Mùi, mẹ ruột của y.
Đầu năm 2012, sau khi chấp hành xong bản án 17 năm tù về tội giết người tại trại giam Kim Sơn, đóng ở xã Ân Nghĩa, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định, Cư về cư trú tại nhà mẹ ruột là bà Trần Thị Mùi ở thôn Văn Trường Tây, xã Mỹ Phong, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định.
Cùng sống trong nhà này còn có gia đình anh ruột của Cư là anh Nguyễn Minh Tu. Trong quá trình chung sống, Cư luôn cho rằng căn nhà này là của mình nên nhiều lần gây sự đòi đuổi anh trai ra khỏi nhà. Mỗi lần Cư gây sự với các thành viên trong gia đình anh Tu, bà Mùi thường bênh vực gia đình anh Tu nên càng khiến Cư bực tức.
Rạng sáng 30-11-2012, Cư gây sự rồi dùng cây đánh vào người cháu Nguyễn Thị Hồng Mỹ, 15 tuổi, con gái của anh Tu. Bà Mùi thấy vậy đến can ngăn thì bị Cư dùng cây đánh liên tiếp vào vùng đầu, tay của bà Mùi, gây chấn thương nặng và chết sau khi được đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định cấp cứu.
XUÂN NGUYÊN
Đâm trọng thương vợ bạn rồi khóa cửa tự sát
31/05/2013 03:30
Chiều 30.5, Công an Q.Đống Đa (Công an TP.Hà Nội) cho biết đang khẩn trương phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ để điều tra, làm rõ vụ án mạng khiến một người chết, một người phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.
Theo thông tin ban đầu, lúc 11 giờ 30 phút cùng ngày, Nguyễn Tùng Lâm (40 tuổi, thường trú tại TP.Hà Nội) có tới gọi cửa nhà chị Lại Kiều Phương (40 tuổi, trú tại ngõ 239 phố Đặng Tiến Đông, Q.Đống Đa). Vì nhận ra Tùng Lâm là người quen của gia đình (Tùng Lâm là bạn chơi với chồng của chị Phương) nên người giúp việc ra mở cửa.
Vào được trong nhà, Tùng Lâm liền đi thẳng lên tầng trên, nơi có chị Phương đang tắm cho con, dùng dao đâm nhiều nhát vào lưng và ngực chị Phương.
Hoảng sợ, đứa con nhỏ của chị Phương lao ra ngoài ban công la hét. Tùng Lâm chạy xuống dưới nhà hòng tẩu thoát, nhưng thấy người dân đã xúm đông trước ngôi nhà nên chạy lên tầng 4 khóa cửa lại.
Tiếp nhận thông tin về vụ việc, lực lượng công an lập tức có mặt tại hiện trường.
Khi các trinh sát phá được cửa căn phòng ở tầng 4 vào bên trong, phát hiện tên này đã tự sát.
Hà An

Khởi tố giám đốc doanh nghiệp sử dụng trái phép tài sản

Ngày 30.5, Viện KSND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Phạm Văn Minh, Giám đốc Công ty TNHH thương mại chế biến thực phẩm Phú An Sinh (gọi tắt là Phú An Sinh, trụ sở tại Q.12, TP.HCM), để điều tra về hành vi sử dụng trái phép tài sản.

Theo thông tin ban đầu, để phòng chống dịch heo tai xanh bùng phát trên địa bàn tỉnh, tháng 8.2008, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giao Sở NN-PTNT ký hợp đồng tạm ứng cho Công ty Phú An Sinh vay số tiền 35 tỉ đồng (lãi suất 0%) để thu mua heo của người dân. Hợp đồng quy định trong thời hạn từ 3-6 tháng Phú An Sinh phải hoàn trả vốn, nhưng hết thời hạn công ty này không trả nợ. Sau nhiều lần được nhắc nhở chỉ trả được tổng cộng 1,5 tỉ đồng. Tháng 7.2011, Sở NN-PTNT khởi kiện Phú An Sinh ra TAND H.Tân Thành (nhà máy giết mổ gia súc của Phú An Sinh đặt tại xã Hắc Dịch, H.Tân Thành). Tháng 11.2011, TAND H.Tân Thành ra quyết định công nhận hòa giải thành giữa hai bên. Tuy nhiên, vụ án dân sự này đã bị hủy bỏ bởi vi phạm tố tụng nghiêm trọng. Sau đó, Cơ quan CSĐT tiến hành điều tra vụ việc, phát hiện ông Minh sử dụng số tiền vay của Sở NN-PTNT để sử dụng cho mục đích cá nhân như trả nợ, mua đất...
Trước đó, ông Minh cũng bị khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam để điều tra về hành vi sử dụng trái phép tài sản (hiện nay ông Minh đã được cho tại ngoại) do sử dụng trái phép số tiền 16,5 tỉ đồng vay tham gia chương trình bình ổn của Sở Công thương tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trong dịp 6 tháng cuối năm 2010 và Tết Tân Mão 2011 (Báo Thanh Niên đã thông tin). 
Trúc Vũ
Mua bán phụ nữ ra nước ngoài, 4 bị cáo lãnh 30 năm tù

Thứ năm, 30/05/2013, 18:30 (GMT+7)
(SGGPO).- Ngày 30-5, Tòa Phúc thẩm TAND tối cao tại TPHCM bác đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, tuyên y án sơ thẩm đối với các bị cáo Phạm Thị Hồng Đức (61 tuổi, ngụ tỉnh Tây Ninh), Nguyễn Thị Dúng (48 tuổi, ngụ tỉnh Tây Ninh), Trần Thị Thanh Huệ (30 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai), Phạm Thị Mơ (32 tuổi, ngụ tỉnh Tây Ninh) về tội "Mua bán người" với mức hình phạt từ 5 đến 12 năm tù.
Theo cáo trạng, từ đầu năm 2011 đến tháng 8-2012, các bị cáo đã dụ dỗ 17 phụ nữ Việt Nam đưa sang Trung Quốc và Malaysia bán cho đàn ông nước ngoài làm vợ trái pháp luật. Trong số đó, có 4 cô gái khi sang đến Malaysia thì đổi ý, hoặc nghe nói sẽ bị bán vào ổ chứa mại dâm nên đòi về Việt Nam, gia đình các cô phải đóng 25 triệu đồng/người để nộp phạt và mua vé máy bay cho 4 cô về nước.
Sau khi nhận được đơn tố cáo của nhiều cô gái là người bị hại trong vụ án, Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Tây Ninh tiến hành điều tra về đường dây mua bán phụ nữ ra nước ngoài này. Vào ngày 27-8-2012, tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, cơ quan điều tra bắt quả tang Huệ, Mơ đang làm thủ tục cho hai cô gái quê ở Tây Ninh lên máy bay ra Hà Nội, để từ đây hai cô này được một đối tượng khác trong đường dây đưa sang Trung Quốc bằng đường bộ gả bán cho người khác làm vợ. Từ lời khai nhận của Huệ và Mơ, cơ quan điều tra ra lệnh bắt khẩn cấp Đức, Dúng và một số đối tượng khác.
Tháng 3-2013, TAND tỉnh Tây Ninh xét xử sơ thẩm tuyên phạt Đức mức án 12 năm tù, Huệ 7 năm tù, Dúng 6 năm tù và Mơ 5 năm tù cùng về tội "Mua bán người". Hai đồng phạm khác trong đường dây cũng nhận lãnh mức án 3 năm tù và 10 năm tù với cùng tội danh. Sau phiên xử, các bị cáo Đức, Huệ, Dúng, Mơ làm đơn kháng cáo xin được giảm nhẹ hình phạt. 
ÁI CHÂN
Tử hình hai kẻ thuê nhà trọ bất nhân
(SGGPO).- Ngày 30-5, tòa án cấp phúc thẩm đã đã bác đơn kháng cáo, tuyên phạt tử hình đối với Võ Hoàng Trung (33 tuổi, ngụ tỉnh Tây Ninh), Nguyễn Văn Nhanh (25 tuổi, ngụ tỉnh Tây Ninh) vì tội "Giết người", "Cướp tài sản".
Võ Hoàng Trung và Nguyễn Văn Nhanh cùng thuê nhà trọ của chị Nguyễn Thị Kim Hoa (45 tuổi) tại huyện Dương Minh Châu tỉnh Tây Ninh nên quen biết nhau. Thấy chị Hoa đeo nhiều nữ trang và chạy xe gắn máy hiệu Attila Elizabeth nên Trung nảy sinh ý định giết chị để chiếm đoạt tài sản và rủ Nhanh tham gia.
Theo kế hoạch đã bàn bạc, vào chiều 22-10-2012, Trung hẹn chị Hoa chạy xe đến khu vực vườn cao su thuộc xã Tân Hưng, huyện Tân Châu tỉnh Tây Ninh. Khi xe chị Hoa bị lún trong đám mì có xen lẫn cây cao su, Nhanh giả vờ đẩy xe phụ rồi bất ngờ dùng sợi dây thắng xe đạp đã chuẩn bị sẵn xiết cổ chị khiến nạn nhân té xuống đất bất tỉnh. Nhanh tiếp tục dùng sợi dây xiết cổ chị Hoa, trong khi Trung dùng dao Thái Lan đâm vào cổ chị nhiều nhát.
Khi nạn nhân đã tắt thở, cả hai lấy của chị Hoa bộ vòng xi men 7 chiếc, một vòng đeo tay, hai chiếc nhẫn, 3 triệu đồng để trong cốp xe, hai chiếc điện thoại di động và chiếc xe gắn máy hiệu Attila Elizabeth. Số nữ trang trên được Trung và Nhanh mang về TPHCM bán chia nhau tiêu xài, riêng xe gắn máy và hai chiếc điện thoại di động không bán, không cầm cố được nên cả hai vứt bỏ ở dọc đường. Đến ngày 4-11-2012, Nhanh ra cơ quan công an đầu thú. Cùng ngày, Trung bị bắt.
Tháng 3-2013, TAND tỉnh Tây Ninh mở phiên tòa lưu động xét xử sơ thẩm vụ án, tuyên phạt Trung và Nhanh mức án chung là tử hình về hai tội "Giết người", "Cướp tài sản". Sau phiên xử, hai bị cáo làm đơn kháng cáo xin được giảm nhẹ hình phạt.
ÁI CHÂN
Núp bóng thủy điện để phá rừng, moi khoáng sản

31/05/2013 - 05:55

Đại biểu QH tiếp tục đề nghị dừng triển khai thủy điện Đồng Nai 6, 6A.
Ngày 30-5, Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường của QH đã công bố kết quả giám sát tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển thủy điện. Theo đó, đã có gần 51.000 ha đất rừng chuyển sang làm thủy điện nhưng chỉ có khoảng 1.000 ha rừng được trồng mới thay thế (phục hồi 2,08% diện tích rừng). Hầu hết chủ đầu tư chưa bố trí chi phí trồng rừng thay thế trong tổng mức đầu tư dự án đã phê duyệt nên chưa có nguồn vốn để thực hiện. Đến nay, quy hoạch trên cả nước có 899 dự án thủy điện, trong đó mới có 260 dự án đã vận hành khai thác. Chất lượng quy hoạch thủy điện rất bất cập, có khoảng 40% dự án trong quy hoạch phải loại bỏ hoặc chưa có nhà đầu tư quan tâm.
Tại một số dự án có tình trạng lợi dụng quyết định cho mở công trường để cho khai quang rừng với quy mô lớn hơn yêu cầu của công trường, thậm chí lợi dụng hạ tầng công trình thủy điện để khai thác khoáng sản trái phép. Do đó, thực tế diện tích rừng bị mất thường lớn hơn diện tích dự kiến.
Cũng theo báo cáo giám sát, ngoài các hồ thủy điện lớn như Sơn La, Hòa Bình..., có không ít công trình thủy điện khác chủ đầu tư quan tâm chủ yếu đến sản xuất điện, chưa chú trọng điều tiết, cấp nước sản xuất, sinh hoạt, tham gia chống lũ, chống hạn. Việc không thực hiện nghiêm túc quy trình vận hành hồ chứa, liên hồ làm thay đổi dòng chảy hạ du, thay đổi hệ sinh thái, ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt.
Từ đó, Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường kiến nghị QH tăng cường công tác giám sát liên quan đến phát triển thủy điện, tổ chức giám sát chuyên đề về việc thực hiện chính sách, pháp luật bảo đảm khai thác, sử dụng tổng hợp, đa mục tiêu tài nguyên nước đối với các dự án thủy điện. Đồng thời, đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành tăng cường quản lý an toàn đập, rà soát quy hoạch phát triển thủy điện cũng như việc trồng rừng thay thế.
Lại kiến nghị dừng thủy điện Đồng Nai 6, 6A
“Một lần nữa tôi kiến nghị Thủ tướng quan tâm xem xét và cho dừng triển khai, loại khỏi quy hoạch đối với hai dự án thủy điện Đồng Nai 6 và Đồng Nai 6A” - ĐB Trương Văn Vở (Đồng Nai) khẩn thiết nói trong phiên thảo luận ngày 30-5.
ĐB Huỳnh Ngọc Đáng (Bình Dương) cũng tha thiết: “Các bộ, ngành chức năng nên thận trọng xem xét trước khi cho phép đầu tư dù đã có quy hoạch. Nhiều nơi trên nước ta đang đau đầu và khổ sở hết sức vì các thủy điện vừa và nhỏ, sự thật nhãn tiền đó cần được nghiêm túc lưu ý”.
Trước các ý kiến trên, Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết: Hiện báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của hai dự án đã được chủ đầu tư gửi đến Bộ TN&MT xem xét thẩm định. Tinh thần của Bộ Công Thương là nếu qua xem xét báo cáo ĐTM thấy rằng ảnh hưởng lớn đến môi trường thì sẽ đề nghị không triển khai dự án này.
T.HẰNG - T.VĂN
BÌNH MINH
Con dí dúng vào đầu bố

30/05/2013 - 15:05

Khai nhặt được khẩu súng ở gần nhà rồi "cất đi làm kỷ niệm" song Lê Quang Tiến (30 tuổi, ở Hải Phòng) lại lôi ra, dí vào đầu bố đẻ là ông Lê Quang Trung để vòi tiền.
Sáng 30-5, Công an quận Lê Chân - TP Hải Phòng cho biết đang tạm giữ hình sự đối với Lê Quang Tiến (SN 1983, ở tổ 22, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân) để hoàn chỉnh hồ sơ khởi tố đối tượng này về tội tàng trữ vũ khí quân dụng trái phép.
Theo tài liệu điều tra, Tiến đã từng có tới 3 tiền án về các tội cướp tài sản và gây rối trật tự công cộng.
Sau khi ra tù năm 2008 về tội gây rối trật tự công cộng, Tiến thường xuyên trong tình trạng “ngáo đá”. Tiến đã nhiều lần thượng cẳng chân hạ cẳng tay, thậm chí dí súng vào đầu bố đẻ của mình là ông Lê Quang Trung để vòi tiền.
Đã không ít lần, chính quyền địa phương đã vào can thiệp, hòa giải để bảo vệ an toàn tính mạng cho ông Trung.
Gần đây nhất vào tối 26-5, Tiến lại thêm lần nữa có hành vi đánh đập bố đẻ. Lo sợ cho tính mạng của ông Trung, hàng xóm đã trình báo Công an phường Dư Hàng Kênh đến can thiệp.
Nhận tin báo, Công an phường Dư Hàng Kênh đã có mặt dẫn giải đưa Lê Quang Tiến về trụ sở.
Trong quá trình điều tra, công an xác định Tiến đang tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng. Thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của Tiến, lực lượng công an phát hiện và thu giữ 1 khẩu súng quân dụng và 2 vỏ đạn.
Đấu tranh khai thác, Tiến khai khẩu súng là do hắn nhặt được ở khu vực bờ đê gần nhà và "cất đi làm kỷ niệm".
Theo Tr.Đức (NLĐO)

Hai “cẩu tặc” bị người dân đánh trọng thương, đốt xe máy

Thứ năm 30/05/2013 20:48
Đang trên đường đưa đi tiêu thụ chó ăn trộm được, Đức và Nghị bị người dân phát hiện và bắt giữ. Để hả giận, nhiều người đã đốt xe và đánh cho 2 tên “cẩu tặc” phải đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.
Sáng ngày 30.5, trung tá Cao Bá Tuyết - Đội phó Đội điều tra công an huyện Nghi Lộc (Nghệ An) cho biết, vụ việc trên xảy ra vào khoảng 22h30 đêm ngày 29.5 tại xóm 18, xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc.
Thời điểm trên, có 4 đối tượng đi trên 2 chiếc xe máy đến xóm 18 để câu chó thì bị người dân phát hiện. Ngay lập tức, 2 trong 4 đối tượng đã nhanh chân chạy thoát được, còn hai đối tượng khác bị người dân bắt giữ. Trong lúc truy đuổi, người dân bị hai đối tượng dùng hung khí chống trả quyết liệt. Bức xúc trước hành vi ăn trộm chó liều lĩnh của 2 đối tượng, người dân đã đốt xe máy rồi đánh hội đồng các đối tượng.
Nhận được tin báo, công an huyện Nghi Lộc đã kịp thời có mặt giải cứu hai đối tượng. Tại hiện trường, công an thu giữ 1 con chó, nhiều hung khí liên quan đến việc ăn trộm chó. Ngay sau đó, hai đối tượng đã được người nhà đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An trong tình trạng đa chấn thương và nguy kịch.
Danh tính hai đối tượng được xác định là Nguyễn Minh Đức (SN 1993, trú xóm 2), Võ Văn Nghị (SN 1993, xóm 1), cả hai đều trú tại xã Nghi Xá, huyện Nghi Lộc (Nghệ An).
Hiện vụ việc đang được cơ quan công an điều tra, làm rõ.
Theo Dân Trí

Đột nhập nhà công an viên, khống chế cướp lúc nửa đêm

Thứ năm 30/05/2013 15:32
Một nhóm đối tượng đã đột nhập vào nhà một công an viên xã Đông Khê (huyện Đông Sơn) khống chế gia chủ, cướp hơn 5 cây vàng cùng hàng chục triệu đồng tiền mặt.
Vụ cướp tài sản nói trên xảy ra vào khoảng hơn 2h sáng 29.5. Theo tường trình ban đầu của chị Nguyễn Thị Hiền (xóm 9, xã Đông Khê, huyện Đông Sơn), khi hai vợ chồng chị đang nằm ngủ thì tự nhiên thấy mất điện. Chồng chị là anh Phạm Bá Thanh dậy để đi bật máy phát điện.

Khi anh Thanh dậy, chị Hiền cũng đi theo sau, vừa ra đến cửa thì thấy một tia sáng lóe lên. Tiếp đó, vợ chồng chị Hiền phát hiện có 4 đối tượng đi trên cầu thang xuống.

Sau đó, một đối tượng trong nhóm khống chế anh Thanh, một tên khác gí dao vào cổ chị Hiền và nói: “Nếu mày kháng cự tao giết vợ mày”.

Các đối tượng sau khi đã khống chế vợ chồng chị Hiền, liền đẩy cả hai người vào phòng ngủ rồi trói chân tay và nhét giẻ vào miệng anh Thanh. Lúc đầu, anh Thanh kháng cự lại, nhưng các đối tượng đã xông vào đánh anh Thanh. Các đối tượng này còn gí súng vào đầu anh Thanh để khống chế.

Xác định các đối tượng có động cơ cướp của nên chị Hiền liền van xin và nói nếu có gì chị sẽ đưa hết. Các đối tượng đã yêu cầu chị Hiền mở két lấy 51 chỉ vàng, 38 triệu đồng tiền mặt trong két cùng 4-5 triệu đồng tiền bán hàng chị để ở ngoài đưa cho chúng.

Sau khi đã lấy được vàng và tiền, chúng còn yêu cầu chị Hiền đưa chìa khóa, giấy tờ xe máy để đi. Vì sợ các đối tượng manh động nên chị Hiền đã phải làm theo yêu cầu đưa chìa khóa và đăng ký để chúng lấy chiếc xe máy rồi cả 4 đối tượng lên xe bỏ đi.

Ông Lê Mạnh Trung - Phó Công an xã Đông Khê - cho biết: “Cơ quan công an đã nắm sơ bộ ban đầu về vụ án. Hiện cơ quan công an đang trong quá trình điều tra làm rõ”.
Theo Dân trí


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét