Chủ Nhật, 26 tháng 5, 2013

Đối Thoại Điểm Tin ngày 4 tháng 5 năm 2013

Đối Thoại Điểm Tin ngày 4  tháng 5 năm 2013
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

RFA
Hai sự kiện liên tiếp về Tòa án Long An tuyên các bản án tù nặng nề đối với 2 sinh viên Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha cùng với phiên tòa phúc thẩm xử 8 thanh niên Công giáo và Tin lành được nhiều khán thính giả và độc giả quan tâm.
Những lời khẳng định của Phương Uyên và Nguyên Kha trong phiên sơ thẩm vừa rồi khiến “cả phòng xử án bàng hoàng và không chí chùng xuống”, khiến công luận trong và ngoài nước khâm phục.
Vẫn chưa thấy chính phủ Việt Nam nói gì trước tin một chiếc tàu cá của tỉnh Quảng Ngãi đã bị một đoàn tàu 16 chiếc của Trung Quốc gây hấn, đâm thủng một bên hông, khi đang trên đường từ Hoàng Sa trở về bến.
Khán giả truyền hình thời kỳ trước 1975 quá quen thuộc với hình ảnh của nữ kịch sĩ Tú Trinh và tài tử chiếu bóng Huỳnh Thanh Trà, bởi cả hai thường xuất hiện trên màn ảnh nhỏ này.
BBC
Hai trái hỏa tiễn đánh trúng một quận do Hezbollah kiểm soát ở miền Nam Beirut, thủ đô của Lebanon, theo giới chức.
Một quân nhân Pháp bị đâm vào cổ giữa trung tâm Paris chỉ vài ngày sau một vụ tấn công tương tự ở London.
Phiến quân cực tả tập kích một đoàn xe chở các quan chức Đảng Quốc đại giết chết 23 người ở Ấn Độ.
Quy định kiểm duyệt đài nước ngoài bị cho là "rõ như bùn".
VOA
Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đến Jordan hôm Chủ nhật để dự hội nghị kinh tế thế giới và theo trông đợi, bên lề hội nghị này, ông cũng bàn về tình hình Syria
Một người đàn ông cầm dao đâm vào cổ một binh sĩ Pháp gần Paris. Vụ đâm người này gây lo ngại là có những cuộc tấn công tiếp theo vụ ám sát một binh sĩ Anh
Người ta tin rằng góa phụ của các phần tử Hồi giáo tranh đấu thường được khuyên là họ có thể đoàn tụ với chồng bằng cách thực hiện một cuộc tấn công tự sát
Người bạn, tên Abu Nusabayah, bị bắt tối thứ sáu, ngay sau khi dành cho đài BBC phỏng vấn về nghi can Michael Adebolajo.
Có lẽ, cánh đàn bà như Hàm Yên mới hiểu được những giọt nước mắt đầy cảm xúc của Arjen Robben hơn
Tuy nhiên, nhân dịp này, báo chí trong nước viết khá bạo tay như “Thẩm Thúy Hằng tàn tạ nhan sắc vì 'dao kéo'…”
Trong một cuộc thăm dò khác trước đó tại New Jersey, bà Hillary Clinton
Phe đối lập nghi ngờ thiện chí của tổng thống Assad trong việc tham dự hội nghị quốc tế này
Trần Mạnh Hảo 12:01:am | Việc đảng của các ông đứng trên hiến pháp, đứng ngoài hiến pháp, tự các ông khẳng định mình có quyền tuyệt đối bằng điều 4 trong cái gọi là hiến pháp, mà.
Đinh Minh Đạo 10:51:pm | LND: Wojciech Jaruzelski, con người nhiều quyền lực nhất của Đảng Công Nhân Thống Nhất Ba Lan (ĐCNTNBL-Đảng cộng sản) từ năm 1981 đến 1989. Ông đã giữ các chức vụ : bí..
Bùi Tín 10:13:pm | Nhớ lại ngày xưa ở trong nước, cứ đến tháng 5 sau ngày lễ Lao động 1/5, sau ngày lễ Chiến thắng phát xít 8/5/1945 là đến ngày 19/5 lễ sinh nhật ông
Lê Thăng Long 12:01:am | Tôi ra tù đã gần 1 năm. Vụ án chúng tôi đã tròn 4 năm. Gần đây, từ cuối năm 2012, trong những lần làm việc với các sĩ quan an ninh, họ·         Trần Ngân: Tổng bí thư Trọng và cuộc Thập Tự Chinh vô vọng (viet-studies 25-5-13) ◄◄◄  -- Bài mới, vô cùng xuất sắc, của tác giả các bài Thủ tướng Dũng và nền kinh tế thị trường “định hướng quyết liệt” (viet-studies 11-3-13) --Thống đốc Bình có mắc chứng hoang tưởng vĩ cuồng? (viet-studies 24-2-13) Vài đánh giá về triển vọng trung hạn của kinh tế Việt Nam (viet-studies 21-11-12)
·         Chủ quyền quốc gia: Không thể nhân nhượng (LĐ 25-5-13) -- Bài của Tống Văn Công
·         Tham nhũng thành thói quen xấu của nhiều công chức (TP 25-5-13) -- Công chức VN có thói quen tốt nào không?
·         Quốc hội và nền kinh tế (TT 25-5-13)
·         Ông này đã bị "Việt Nam hoá" mất rồi! Nhân viên lãnh sự Mỹ ở TP.HCM bị bắt vì "bán" thị thực (TN 25-5-13) -- Foreign Service officer made millions in visa-for-money scam, feds charge (McClatchy 23-5-13)
·         Nợ xấu bán bây giờ rẻ như bèo (VNN 25-5-13)
·         Tân Tổng kiểm toán: 'Tôi cần thời gian chuẩn bị' (VnEx 25-5-13) -- Ông này thành thật, rất đáng quý!  Ổng đang ngủ trưa ở tỉnh lẻ, ngáy khò khò, thình lình có người kêu giật dậy để đi làm tổng kiểm toán cho cả nước.
·         Nâng niu những thành phố của ta (TT 25-5-13) -- Bài này hay!
·         Ngoại giao - nghề lao tâm khổ tứ (NLĐ 25-5-13)
·         Tiệm massage bốc cháy giữa trung tâm thành phố (VTC 25-5-13) -- Khi hai "vật thể" cọ xát quá mạnh với nhau thì sẽ bốc lửa.  Hà cớ gì mà quên điều đó?

Bài mới


Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:


Tập trung xử lý nợ xấu
Chủ nhật, 26/05/2013, 18:14 (GMT+7)
(SGGPO). - Sáng 26-5, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 5 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Trưa nay, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức họp báo để thông báo về nội dung phiên họp thường kỳ.
Theo thông báo của ông Vũ Đức Đam, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, tại phiên họp này, thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, Chính phủ thống nhất đánh giá, trong tháng 5 và 5 tháng đầu năm, các bộ, ngành, địa phương đã tập trung và tích cực triển khai thực hiện các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, và các Nghị quyết của Chính phủ; đồng thời tập trung chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch đề ra. Kinh tế - xã hội trong 5 tháng đầu năm 2013 tiếp tục có những chuyển biến đúng hướng và đạt nhiều kết quả. Nổi bật là lạm phát được kiềm chế; giá cả, thị trường khá ổn định. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5-2013 giảm nhẹ 0,06% so với tháng trước (là tháng thứ 2 có mức tăng CPI âm trong vòng 5 tháng đầu năm). So với tháng 12-2012, CPI tháng 5-2013 tăng 2,35%, là mức tăng thấp nhất trong 4 năm qua. Từ đầu năm đến nay, cả nước có trên 31.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với số vốn đăng ký 156.430 tỷ đồng. Khoảng 8.800 doanh nghiệp ngừng hoạt động đã quay trở lại hoạt động…
Tuy nhiên, Chính phủ cũng nhận định, nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Chăn nuôi gia súc, gia cầm và nuôi trồng thủy sản giảm sút. Sản xuất công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến và chế tạo phục hồi chậm. Chênh lệch lãi suất huy động và lãi suất cho vay chậm được thu hẹp; lãi suất cho vay vẫn còn cao so với khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp trong khi tăng trưởng tín dụng duy trì ở mức thấp. Tái cấu trúc ngân hàng thương mại, xử lý nợ xấu trong hệ thống ngân hàng cũng như tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản chậm được giải quyết. Số lượng doanh nghiệp ngừng hoạt động, giải thể và phá sản, tuy có giảm nhẹ so với cùng kỳ nhưng vẫn ở mức cao. Tiến độ thu ngân sách Nhà nước chậm hơn cùng kỳ các năm trước; giải ngân vốn đầu tư phát triển từ ngân sách Nhà nước đạt thấp. So với tháng trước, CPI sau khi có mức tăng nhẹ vào tháng 4, tiếp tục có mức tăng âm trở lại…
Từ tình hình này, sau khi thảo luận, Chính phủ thống nhất nhận định, thời gian tới, cần bám sát, kiên trì thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra trong các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, trong đó tập trung vào các trọng tâm: tiếp tục thể chế hóa để các quy định, chính sách về tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, tái cơ cấu kinh tế…  sớm đưa vào cuộc sống. Đồng thời làm tốt việc sơ kết, tổng kết từ thực tiễn để tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách cho phù hợp. Tiếp tục ổn định giá cả, tỷ giá, quản lý tốt thị trường vàng, kiềm chế lạm phát. Rà soát để bảo đảm mức chênh lệch hợp lý giữa lãi suất huy động và cho vay; ưu tiên tín dụng cho những sản phẩm có thị trường, lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Đặc biệt, Chính phủ yêu cầu tập trung xử lý nợ xấu. Đây là công việc khó, đã có nhiều công cụ để xử lý, trong đó Chính phủ đã ban hành Nghị định về thành lập, tổ chức và hoạt động của Công ty Quản lý Tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam, cần tập trung triển khai thực hiện, vừa làm vừa hoàn thiện cơ chế chính sách, không để xảy ra tiêu cực. Cùng với đó, tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, gắn với tái cơ cấu kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng. Triển khai hiệu quả các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, trong đó có gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng cho vay hỗ trợ nhà ở xã hội, chủ yếu dành cho người thu nhập thấp.
Tại cuộc họp báo, trả lời về quan điểm của Chính phủ về sự cố mất điện ở 22 tỉnh miền Nam vừa qua cũng như giải pháp phòng ngừa những trường hợp tương tự, ông Vũ Đức Đam cho biết không chỉ 22 tỉnh, thành miền Nam mất điện mà ở Campuchia cũng bị mất theo. “Ngay khi sự cố xảy ra, Chính phủ cũng nhận được ý kiến từ phía Campuchia là thủ đô Phnom Penh mất điện, không biết có vấn đề gì không. Chúng ta phải giải thích rằng 22 tỉnh, thành của Việt Nam cũng mất điện. Đây là sự cố “rã lưới” từ trước tới giờ chưa có, để khắc phục không phải đơn giản, không phải mất một cái là có thể đóng lại được ngay. Hậu quả đến bây giờ chưa tính toán được chính xác, nhưng rất lớn, không chỉ về kinh tế mà còn về xã hội. Chính phủ đã chỉ đạo giải quyết ngay tức thì, đồng thời yêu cầu Bộ Công thương báo cáo. Bộ Công thương đã có báo cáo. Đây cũng là một nội dung được đề cập trong phiên họp sáng nay của Chính phủ.
Đây là một sự cố lớn chưa từng có nên Thủ tướng Chính phủ đã nghe ý kiến của Bộ Công thương, yêu cầu Bộ Công thương xem xét một cách rất nghiêm túc tất cả mọi mặt để làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm. “Chúng ta đã có luật để bảo đảm an toàn các công trình, trong đó có các công trình điện, đặc biệt có công trình hành lang lưới điện cao áp. Trách nhiệm của ngành, cấp liên quan tới việc thường xuyên kiểm tra việc thực hiện quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn hành lang này đã đúng chưa... Chính phủ yêu cầu Bộ Công thương chỉ đạo ngành điện xem xét nghiêm túc”- ông Vũ Đức Đam cho biết.
Chính phủ cũng yêu cầu ngành điện xem xét lại toàn diện các vấn đề để đảm bảo không xảy ra các sự cố lặp lại như vậy và các sự cố có tính nghiêm trọng tương tự.
Theo sơ bộ báo cáo của Bộ Công thương, ngoài lý do mang tính sự cố, cũng còn lý do mang tính kỹ thuật là đất nước trải dài, số mạch điện 500kV nối vào còn ít (lưới điện chằng chịt rất lớn, nhưng đầu dẫn điện vào mới có mấy mạch 500kV). Vì vậy, với một mạng lưới mạng nhện chằng chịt lớn như vậy, tới đây chúng ta phải tăng cường đầu tư thêm các đường dây 500kV dẫn vào lưới này, cũng như đầu tư thêm một số nguồn phát điện được phân bổ hợp lý.
Thứ trưởng Bộ Công thương Lê Dương Quang cũng cho biết thêm, sự cố vừa rồi cho thấy tính dễ tổn thương của đường dây truyền tải 500kV. Quá trình xử lý sự cố là tương đối tốt, sau 2 giờ đã khôi phục điện lưới, sau 5 giờ TPHCM đã được cấp điện và sau 8 giờ toàn bộ các tỉnh đã được cấp điện trở lại.
Chúng ta sẽ phải tìm mọi cách đẩy nhanh dự án nguồn điện ở khu vực phía Nam, vì hiện nay, khu vực phía Nam có nhu cầu về tiêu dùng điện cao hơn. Sẽ tập trung đẩy nhanh triển khai một số công trình đường dây 500kV đã được phê duyệt. Tăng cường trách nhiệm tham gia bảo vệ lưới điện. Với hàng chục ngàn km đường dây, lực lượng của Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN khó bảo vệ một cách tuyệt đối an toàn nếu không có sự ủng hộ, giúp đỡ của các địa phương. Sự cố vừa rồi rất hy hữu, nếu tất cả địa phương, nhân dân, tổ chức, đơn vị tại nơi đường dây đi qua có trách nhiệm bảo vệ thì nguy cơ xảy ra sự cố sẽ ít hơn rất nhiều.
PHAN THẢO
Thôi điều tra Tổng giám đốc IMF
Chủ nhật, 26/05/2013, 07:20 (GMT+7)
Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng: Hãy tìm ra những người như Nick ở Việt Nam
Thứ bảy, 25/05/2013, 07:01 (GMT+7)
Sự kiện Nick Vujicic, chàng trai không tay không chân nổi tiếng khắp thế giới đến Việt Nam và có những buổi diễn thuyết thu hút hàng triệu khán giả đang tạo ra những luồng ý kiến trái chiều. Phóng viên Báo SGGP vừa có cuộc trao đổi về vấn đề này với ông Đào Trọng Thi (ảnh), Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội.

* Phóng viên: Thưa ông, theo dõi phản ứng của giới trẻ trước sự kiện này, ông có bình luận gì?
* Ông ĐÀO TRỌNG THI: Nick là một nhân cách lớn và việc giới trẻ hâm mộ nồng nhiệt người có nghị lực, vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống để đạt được những mục tiêu trong cuộc đời của mình không có gì lạ, thậm chí là rất tốt. Phải nói thật, chúng ta cũng muốn phát động một phong trào rèn luyện ý chí vươn lên như thế trong giới trẻ nhưng còn gặp nhiều khó khăn, do đó tôi cho đây là một cơ hội tốt.

* Nhưng cũng có ý kiến cho rằng, chi phí cho chuyến đi của Nick là lớn đến mức bất hợp lý… Rồi có người thấy phản cảm về cách thức đón tiếp rầm rộ, cách thức di chuyển sử dụng đoàn xe còi hụ dẹp đường… của Nick. Một nhà báo tên tuổi còn gọi đây là việc “những tật nguyền và thua thiệt được trình diễn một cách xa hoa và hoành tráng”. Quan điểm của ông thì sao?

* Tôi được biết toàn bộ chi phí là do doanh nghiệp tài trợ bỏ ra, họ tình nguyện làm và đạt được mục đích tốt như đã nói thì việc sử dụng kinh phí như thế nào họ tự cân nhắc, chúng ta không có gì phải băn khoăn. Riêng về cách thức đón tiếp cũng như tổ chức sự kiện, nếu đúng như phản ánh thì cần rút kinh nghiệm và làm sao để mang tính chất quần chúng hơn. Trọng thị không đồng nghĩa với xa hoa, hình thức. Làm sao để Nick tiếp xúc với công chúng một cách thân tình hơn, để ý chí và nghị lực phi thường của anh ấy tỏa ra, lan truyền sang cộng đồng. Nhưng nói rằng số tiền ấy nên dùng vào việc khác tôi cũng thấy không ổn. So sánh như thế là khập khiễng. Sòng phẳng mà nói, chúng ta không chăm lo gì cho anh ta cả. Có người nói Việt Nam cũng còn nhiều người khuyết tật; thế thì chính tấm gương này sẽ giúp cho những người khuyết tật Việt Nam có cùng hoàn cảnh với anh ta sẽ có thêm nghị lực sống.

So sánh rồi nói rằng “xót xa cho những người Việt cũng bị khuyết tật, cũng có thành tích nhất định, nhưng chưa được xã hội quan tâm như thế”, tôi cho là không thỏa đáng. Việt Nam cũng đã có những chính sách nhất định để chăm lo cho những người khuyết tật, tất nhiên là trong phạm vi khả năng của chúng ta. Cũng không phải không có những người đã được tôn vinh. Dù nếu thật sòng phẳng thì những người khuyết tật ở ta tuy cũng đã có những thành tích nhất định nhưng ở mức độ như anh ta, làm được nhiều việc như anh ta có lẽ cũng chưa có. Nhân dịp này, tôi mong báo chí và toàn xã hội hãy tìm ra, tôn vinh họ để xã hội cùng chung sức hỗ trợ họ thành đạt được như thế, đem lại nguồn động viên, khích lệ cho những người khuyết tật khác!

* Trong cuộc giao lưu được tổ chức với Nick, một bạn gái khuyết tật Việt Nam nói rằng, khuyết tật trên cơ thể là một thiệt thòi dễ nhìn thấy, nhưng còn rất nhiều dạng thiệt thòi khác, “khuyết tật” khác ở bên trong, khó thấy hơn, cũng rất cần được quan tâm?

* Đúng vậy. Không chỉ người khuyết tật cơ thể mới khó khăn, còn rất nhiều đối tượng khác có khó khăn về vật chất, tinh thần cũng cần có lòng can đảm và quyết tâm vươn lên trong cuộc sống. Tôi nghĩ qua việc đón tiếp người thanh niên nổi tiếng này, người đã nỗ lực để hòa nhập và sống có ích, mọi người, đặc biệt là những thanh thiếu niên Việt Nam, có thể nhìn vào anh ấy để xây dựng, vun đắp thêm nghị lực sống cho mình. Qua đây toàn xã hội cũng có dịp thấy rõ hơn trách nhiệm chăm lo cho người khuyết tật. Nick có lẽ đã không thành công được như thế nếu những người thân không kiên trì ở bên cạnh anh, yêu thương anh; xã hội không tạo điều kiện hỗ trợ anh vượt lên trên số phận!
Sáng 24-5, tại Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội, Nick Vujicic đã có cuộc giao lưu với cộng đồng doanh nhân khu vực phía Bắc. Khoảng 3.500 người đã tham dự, lắng nghe, trao đổi với anh trong sự cởi mở, thân thiện và ngưỡng mộ.
Với thông điệp Không bao giờ bỏ cuộc, trong suốt 2 tiếng đồng hồ, Nick Vujicic đã chia sẻ về kinh nghiệm trở thành doanh nhân thành đạt của anh và về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.
Tại buổi giao lưu, Nick cũng đã trả lời nhiều câu hỏi của các doanh nhân xoay quanh vấn đề quản lý, kinh doanh và vực dậy trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế hiện nay.
ANH THƯ thực hiện

Ngày 26.05.2013, 09:15 (GMT+7)
5 tháng, chi 38,3 ngàn tỉ đồng để trả nợ và viện trợ
Ngày 25.05.2013, 08:47 (GMT+7)
Tân Bộ trưởng Tài chính: Không kiềm chế chi, sẽ vỡ “túi tiền quốc gia”
Ngày 24.05.2013, 18:20 (GMT+7)
Global Witness và nước mắt của môi trường
Ngày 25.05.2013, 08:15 (GMT+7)
Bộ Công an: Xử lý nghiêm nhóm vệ sĩ dẫn đường cho Nick Vujicic
Vụ chặt đầu binh sĩ Anh ở London: Tình báo Anh từng muốn tuyển mộ nghi phạm
26/05/2013 16:30
Xin visa sang Mỹ: Cứ “bình bình” lại dễ được cấp
26/05/2013 13:05
Nhân viên lãnh sự Mỹ ở TP.HCM bị bắt vì "bán" thị thực
25/05/2013 13:15
Philippines điều thêm tàu đến bãi Cỏ Mây
25/05/2013 16:30

26/05/2013
Sự cố mất điện toàn miền Nam sẽ không lặp lại
26/05/2013
Tình Báo Đức: Tổng thống Assad đang ở thế thượng phong
25/05/2013
Mất điện toàn miền Nam: Trách nhiệm EVN đến đâu?
25/05/2013
Tham nhũng thành thói quen xấu của nhiều công chức
Vợ “ghiền” về nhà mẹ: cái cớ để "tị nạn" mẹ chồng?
26/05/2013 15:17 (GMT + 7)
Xếp hàng suốt đêm xin cho con học mầm non
26/05/2013 08:37 (GMT + 7)

26/05/2013 13:06 GMT+7
Vụ bệnh nhi chết bất thường: Bác sĩ bỏ kíp trực?
6/05/2013 11:46 GMT+7
Thảo luận Hiến pháp, cơ hội không thể bỏ lỡ
25/05/2013 19:19 GMT+7
Nợ xấu bán bây giờ rẻ như bèo
5/05/2013 18:28 GMT+7
Làm rõ trách nhiệm ai 'vung tiền qua cửa sổ'
Thứ bảy, 25/5/2013, 20:26 GMT+7
Triều Tiên gọi Tổng thống Hàn là 'kẻ đối đầu điên cuồng'
Thứ bảy, 25/5/13, 09:30 GMT+7
Steve Jobs âm thầm làm từ thiện suốt 20 năm


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét