Chủ Nhật, 30 tháng 6, 2013

Anhbasam Điểm Tin Chủ nhật, 30-06-2013

Anhbasam Điểm Tin Chủ nhật, 30-06-2013
Posted by basamnews on June 30th, 2013

NÓNG! 13h35′ – Tin từ Facebook của Nguyễn Lân Thắng:  “Có thông tin gấp: Phân trại 1, trại giam Xuân Lộc, nơi đang giam giữ anh Trần Huỳnh Duy Thức vừa xảy ra bạo loạn toàn phân trại từ lúc 7-8h sáng nay 30/6/2013.

Nguyên nhân: anh em tù nhân bị đánh đập, chế độ ăn uống bị cắt xén, v.v…

Hiện anh em tù nhân đang giữ làm con tin ông Hồ Phi Thắng là giám thị trại Xuân Lộc phía bên trong. …”



CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
1Tình hình Biển Đông đã có gì mới chưa, thưa bác Cả Trọng? (Gocomay). “Bởi thế, dù tình hình Biển Đông đã (hay không) có gì mới thì cái mục tiêu xây dựng hòa bình và hữu nghị, chống âm mưu phá hoại từ bên ngoàivẫn là những ưu tiên hàng đầu trong chính sách cả đối nội và đối của bác Cả Trọng cho tới hết nhiệm kỳ này”.
<- a="" href="http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-VN/61/43/10/52/52/249752/Default.aspx" nbsp="" target="_blank" title="Tối 29-6, trước khi lên sóng cầu truyền hình trực tiếp “Hát cùng Trường Sa-Song Tử Tây thân yêu”, đoàn công tác của Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh cùng các nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng và các đại biểu, cán bộ, chiến sĩ đã tiến hành nghi thức chào cờ tại đảo So">Hát cùng Trường Sa – Song Tử Tây thân yêu
 (QĐND).  - Cầu truyền hình đặc biệt nối Trường Sa và TP HCM (TTXVN).  - Buổi chào cờ đặc biệt trên đảo Song Tử Tây (TT).  - Chợt lớn lên và thấy mình nhỏ bé (TP). - Thủy lôi và trận Bạch Đằng ở Biển Đông (TP).
DS các đảo Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở QĐ Trường Sa;   - Trung Quốc chiếm, XD căn cứ phi pháp trên Đá Xu Bi như thế nào (TTVN).

ASEAN khai mạc Hội nghị các Ngoại trưởng và các hội nghị liên quan (RFI). - ASEAN, ARF bàn chuyện biển Đông (NLĐ).  - AMM 46 củng cố vai trò trung tâm của Asean (VTV).  - Vượt thử thách, ASEAN hiện thực hoá cộng đồng ASEAN 2015 (VOV).  - Ấn Độ tăng cường quan hệ toàn diện với ASEAN (TTXVN).
Trung Quốc, động cơ thúc đẩy trục liên kết Mỹ-Nhật-Philippines ? (RFI). “Kể từ thời tổng thống Bill Clinton, các chính quyền Mỹ đều bác bỏ chiến lược chống Trung Quốc vì cho rằng rất khó thuyết phục các nước tham gia liên minh chống Trung Quốc trừ phi Trung Quốc sử dụng chiến thuật đe nẹt, giống như Liên Xô đã từng làm sau đại chiến thế giới thứ hai. Chỉ có Trung Quốc, qua cách hành xử của họ, mới có thể giúp các nước tổ chức chống Trung Quốc”. - Truyền thông Trung Quốc hăm dọa “phản công” ở Biển Đông (PNTP).  - Trung Quốc dọa ra tay trên biển Đông (PN Today). - Biển Đông: Trung Quốc dọa “phản công”, Philippines bình thản (VnM).
Báo chí Trung Quốc đe dọa “trả đũa” Philippines (RFI). “Cơ quan ngôn luận của đảng cộng sản Trung Quốc nhấn mạnh : trong trường hợp Manila tiếp tục ‘khiêu khích Bắc Kinh’ thì ‘hành động trả đũa là điều không tránh khỏi’.”
LÁT CẮT GIỮA “ĐƯỜNG LƯỠI BÒ “ (Bùi Văn Bồng).
Thảo luận về Nhân quyền Việt Nam tại Quốc hội Australia: Phát biểu của Philip Ruddock, Dennis Jensen và Graham Perrett(Defend the Defenders).
BÁO CÁO VỀ NẠN BUÔN NGƯỜI NĂM 2013 (Defend the Defenders).
- Phỏng vấn TS Nguyễn Quang A: VN phải xem lại mình về nhân quyền (BBC). “Ông không cho rằng việc bắt bớ, câu lưu, sách nhiễu các bloggers và các nhà hoạt động vì dân chủ, nhân quyền ở trong nước có thể làm suy giảm hoặc tắt đi tiếng nói của người dân và các giới này trong quá trình đấu tranh đòi cải thiện dân chủ”.
- Lê Diễn Đức: Đe dọa chỉ là vũ khí của người bị đe dọa (RFA).
2Những bài thơ yêu nước được sáng tác trong tù (RFA). Luật sư Lê Quốc Quân tham gia biểu tình chống Trung Quốc hôm 8 tháng 7 năm 2012 tại Hà Nội =>
- Thái Văn Cầu: Ý kiến về Thư của 33 học giả và chuyên gia thế giới (Boxitvn).
Thời “Mạt Trí” (David Thiên Ngọc).
TP HCM lấy phiếu tín nhiệm 16 chức danh (NLĐ).  - Không “hòa cả làng” (NLĐ).
- Ths. Đinh Thế Hưng:  Hiến pháp Việt Nam và quyền bình đẳng trước pháp luật (NCLP).
Luật Đất đai mới: Ai lợi, ai thiệt? (DĐDN).
9 Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7 (TT).
“Nhất thân, nhì quen, tam quyền, tứ chế” (KT). “Một giáo viên ở vùng cao muốn chuyển về đồng bằng gần gia đình phải có vài trăm triệu, một người lính hết nghĩa vụ muốn ở lại làm chuyên nghiệp cũng phải có hàng trăm triệu. Sinh viên tốt nghiệp đại học muốn vào cơ quan nhà nước cũng hàng trăm triệu…”.
’Có lợi ích nhóm’ trong phá rừng làm thủy điện (PN Today).
- Thu hồi đất trái pháp luật: Tòa tối cao hủy quyết định của Chủ tịch UBND quận Long Biên (PLVN).
“Làm ơn mắc oán“, tân sinh viên bị giam như tội phạm nguy hiểm? (PLVN).
Yêu cầu 3 công an tường trình việc đánh dân trọng thương (TT).  - Thượng sỹ công an dâm ô bị ‘rối loạn tình dục’ (VTC).
- Milovan Djilas:  Giai cấp mới (Boxitvn).  - Jerry Z. Mulle: Chủ nghĩa tư bản và tình trạng bất bình đẳng CÁNH HỮU VÀ CÁNH TẢ SAI LẦM Ở NHỮNG ĐIỂM NÀO? 
3<- a="" href="http://www.voatiengviet.com/content/dai-su-my-ket-thuc-chuyen-vieng-tham-tay-tang/1691761.html" nbsp="" target="_blank" title="Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc, ông Gary Locke, đã kết thúc chuyến viếng thăm 3 ngày ở Tây Tạng, nơi ông gặp gỡ các giới chức địa phương và một số tăng sĩ lãnh đạo các tu viện Phật giáo ở thủ phủ Lhasa.">Đại sứ Mỹ kết thúc chuyến viếng thăm Tây Tạng
 (VOA).  - TQ ‘di dời 2 triệu người Tây Tạng’ (BBC). “Khoảng 300 nghìn người du mục đã bị di dời và bắt định cư từ đầu thập niên 2000. Cũng có tin nói nhà cầm quyền công bố ý định muốn bắt thêm 113 nghìn người nữa định cư vào cuối năm 2013”. - Hàng trăm người lại nổi dậy ở Tân Cương (RFI). - Trung Quốc quy tội 100 người gây bạo động ở Tân Cương (VNE). - Bắc Kinh tổ chức tập trận hùng hậu tại Tân Cương (RFI).  - Trung Quốc tiến hành tập trận quy mô tại Tân Cương (TTXVN).
TT Nam Triều Tiên: Có thể xây dựng một loại quan hệ mới với Bắc Triều Tiên (VOA). - Triều Tiên thảo luận đàm phán 6 bên ở Nga (VOV).
Campuchia cấm phát sóng Đài RFA & VOA dịp bầu cử (RFA). - Mỹ lên án Campuchia cấm chương trình phát thanh nước ngoài (VOA). - Cam Bốt cấm truyền thông nước ngoài hoạt động ? (RFI).
8h40′:
13h30′:
- Cầu truyền hình: “Hát cùng Trường Sa – Song Tử Tây thân yêu”: Đảo xa thật gần (TT). – Những hình ảnh lộng lẫy ở Trường Sa (VNN). – Nhạc sĩ Nguyễn Cường viết về Trường Sa (TTVH).
Tôi chưa bao giờ cảm thấy hứng khởi với Mùa xuân Ả Rập (FB Phuong Mai Nguyen). Tác giả đúng khi cho rằng dân chủ là một quá trình dài lâu và một cuộc cách mạng hay một cuộc bầu cử tự do chưa chắc đã đảm bảo có dân chủ, càng chưa chắc đảm bảo ngay lập tức cho sự đầy đủ của cái dạ dày. Song, nếu tác giả không cảm thấy hứng khởi với Mùa xuân Ả rập và không tin rằng cuộc bầu cử tự do có bất kỳ ý nghĩa nào với quá trình dân chủ hóa (democratization), thì không lẽ chế độ độc tài trước đó với ‘lãnh tụ vĩ đại’ Hosni Mubarak sẽ đem đến thịnh vượng cho Ai Cập? Cuộc cách mạng năm 2011 có thể không ngay lập tức mang lại một nền dân chủ và thịnh vượng như mong đợi, nhưng nếu không phải nó thì cái gì là điểm bắt đầu cho cái ‘quá trình dài lâu’ mà tác giả nói đến? Xem ra các dư luận viên của Đảng sẽ rất thích bài viết này của tác giả Phuong Mai Nguyen, bởi nó hỗ trợ phần nào cho kiểu lý luận của họ: mọi thứ phải từ từ, dân tộc này chưa xứng đáng với dân chủ, cần chờ đợi, cần lo miếng ăn cái đã, chứ cách mạng chỉ mang đến đổ máu và hỗn loạn thôi.
- Vượt biên chính thức (Phan Văn Song / Sơn Trung).
KINH TẾ
Kinh tế VN tăng trưởng 4,9% nửa năm 2013 (BBC). - Kinh tế 6 tháng đang ở đáy chữ U (ĐT).
“Điều hành cần ưu tiên hơn nữa cho tăng trưởng” (VnEco).  - Đề nghị nới rộng tài khóa kích cầu (TBKTSG).  - Táo bạo khơi thông nguồn vốn (TT).  - Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia: Kiến nghị Chính phủ giải quyết nợ đọng xây dựng cơ bản cho doanh nghiệp(Thanh tra).
Thị trường vàng trong nước sẽ ra sao sau ngày 30/6? (TTXVN). - Người mua vàng lãi đậm nhưng vẫn hồi hộp (NLĐ).  - Vàng miếng chưa qua, vàng trang sức đã tới (DĐDN).  - Giá vàng tuần tới: Quý mới, kỳ vọng mới? (VnEco). - Thị trường vàng miếng và giải pháp cần có (ND).
4Bộ Xây dựng hướng dẫn việc vay gói 30.000 tỷ (VnM).  - Gói tín dụng 30.000 tỷ: Thị trường đi về đâu ? (DĐDN). - Lúng túng “giải ngân” nhà ở xã hội (GD&TĐ). =>
Quỹ bình ổn bị “lạm dụng? (NLĐ).   - Giá xăng thế giới giảm mạnh trong quý 2 (VnEco).
Chi 21.700 tỉ đồng để tăng lương từ 1-7 (NLĐ).
Doanh nghiệp khổ vì vi phạm sở hữu trí tuệ (TBKTSG).
Gỡ nút thắt cho lúa gạo tạm trữ (TBKTSG).  - Gần một nửa nông dân không hài lòng với cuộc sống (ĐBND).
Sau đại chiến mì ăn liền, bùng nổ mì gạo ? (DĐDN).
Fitch duy trì điểm tín nhiệm cao nhất với Mỹ (RFI).
- NICARAGUA VÀ KÊNH ĐÀO 40 TỈ USD: Bí ẩn luật gia Wang Jing (NLĐ).
8h40′:
13h30′:
VĂN HÓA-THỂ THAO
- Tàu cổ 700 năm: Bảo tồn hay tự lãng quên? (NLĐ).
Sẽ còn những khó khăn trong quản lý xuất bản và phát hành xuất bản phẩm điện tử (ĐBND).
Gánh hát Phụng Hảo lưu diễn ở Nam Vang (RFA).
Tuồng cổ ở Thổ Hà (DNSG).
Lạ lùng làng điêu khắc “độc nhất vô nhị” ở Hà Thành (LĐ).
- Thế Văn: Nghiệm và suy qua 1200 trang “mã nghệ thuật” của GS Nguyễn Huệ Chi (Boxitvn). – Phan Tấn Hải: Hội thảo Tự Lực Văn Đoàn và màu nắng quê nhà….
5<- a="" href="http://vov.vn/Van-hoa/Van-hoc/Nha-tho-Tran-Dang-Khoa-nhan-giai-thuong-van-hoc-tai-Thai-Lan/268576.vov" nbsp="" target="_blank" title="Giải thưởng Sunthorn Phu trao cho các nhà thơ Đông Nam Á có những cống hiến xuất sắc trong lĩnh vực văn học nghệ thuật.">Nhà thơ Trần Đăng Khoa nhận giải thưởng văn học tại Thái Lan
 (VOV). - Bậc thầy tranh bút bi (NLĐ).
Chuyện đời nghệ sĩ tài hoa nhất Tây Nguyên khiến nữ sinh bỏ học xin… làm vợ (LĐ).
Lê Khanh tự nhận là… chúa chổm (NLĐ).
Rock band – Hợp rồi tan trên đường hẹp (PNTP).
Câu chuyện cà phê (DNSG).
“Cái chết” đáng tiếc của những địa danh lịch sử (DT).
Daft Punk, cánh chim đầu đàn dòng nhạc French Touch (RFI).
Mây đen doping vẫn che phủ bầu trời Tour de France 2013 (RFI).
Andy Murray thắp sáng hy vọng (BBC).
8h40′:
13h30′:
- Tuần di sản (TTVH).
- Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh: “Bảo tôi viết hiện thực, có lẽ tôi chịu” (TP).
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
Chiến lược tầm vóc của nền giáo dục (GD&TĐ).
- PGS. TS Nguyễn Đức Minh – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu đánh giá kết quả giáo dục (Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam):“Học thật, thi thật tạo động lực trong học tập” (GD&TĐ).
- Vẫn chưa chán trò ngồi mơ mộng hão: Phấn đấu năm 2020 có một trường đại học được xếp hạng trong số 200 trường đại học hàng đầu thế giới (ND).
Trường chất lượng cao phải cam kết chất lượng giáo dục (CAND).
Cảnh báo việc mạo danh cán bộ Bộ GD-ĐT để bán sách (VOV).
Chuyển trường cao đẳng thuộc Vinashin sang Trường ĐH Hàng Hải VN (TTXVN/TT).  - Quảng Ngãi: Lập trường CĐ Y tế Đặng Thùy Trâm (PNTP).
Vì sao các trường mầm non ở Đắk Lắk nhốn nháo? (Bài 2) (Tầm nhìn).
Dùng kết quả nghiên cứu khoa học trái phép, phạt đến 40 triệu đồng (CP).
8h40′:
13h30′:
- Tuyển sinh đại học, cao đẳng 2013: Bí quyết ôn thi và làm bài tốt môn Lịch Sử (DT).
- Tôi Đi Học (Vietbao.com).
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
- Phỏng vấn ông Bùi Minh Tăng – Giám đốc Trung tâm khí tượng Thủy văn Trung ương: ’Chúng tôi không phải thánh mà dự báo bão chính xác được’ (PN Today). “Ngày xưa dự báo bão chỉ xảy ra trong 24h nên độ chính xác cao hơn. Bây giờ dự báo 72 tiếng, càng xa càng sai, sai số có thể là 500km. Nếu dự báo về Hải Phòng nhưng bão về Huế vẫn nằm trong sai số cho phép”.
Độc hại thảo dược Trung Quốc (PNTP).
Thành lập Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (TN).
-  Khánh Hòa: Công nhân chết thảm, lãnh đạo doanh nghiệp “mất hút” (LĐ).  - Hàng trăm công nhân hỗn chiến, náo loạn công trường(TT).
Từ 1/7 bắt đầu xử lý các xe không lắp hộp đen (CP).
Sống trong rừng (NLĐ).
- Truy sát kinh hoàng trên phố ở Sài Gòn (VNN). Chuyện về “Biệt động Sài Gòn”? Không phải, mà là … lưu manh (TP) HCM! Hề hề!  - Hàng chục đối tượng vây đánh nhân viên xe buýt (NLĐ). - Mẹ giết 2 con rồi tự vẫn vì mâu thuẫn tiền bạc với chồng (TT).
Đột kích tụ điểm ăn chơi lớn nhất đất Cảng (VNN). - Đồ Sơn: Ai mua nhan sắc, ai bán phấn hương? (LĐ). - Video: Sự kiện và bình luận: Mại dâm – thực tế phải đối mặt (VTV).
6<- a="" href="http://nld.com.vn/20130629115012483p0c1002/ho-tu-than-xuat-hien-giua-trung-tam-tp-hcm.htm" nbsp="" target="_blank" title="Rạng sáng ngày 29-6 người dân ngụ gần giao lộ Hàm Nghi-Nam Kỳ Khởi Nghĩa (phường Bến Nghé, quận 1- TP HCM) phát hiện một điểm trên bề mặt đường sụp lún tạo thành “hố tử thần” ăn sâu vào lòng đất.">“Hố tử thần” xuất hiện giữa trung tâm TP HCM
 (NLĐ).  - Sài Gòn thành ‘sông’ sau cơn mưa dài 30 phút (VNE). - Chờ “ông cấp nước” (NLĐ).
TIẾNG MÕ KHUYA (Bùi Văn Bồng).
Hộp sọ kỳ quái ở Thanh Hóa là của động vật (VNE).
Việt Nam có nên duy trì án tử hình? (RFA).
- Video: Việt Nam – Đất nước – Con người: Phú Tân – tình đất tình người (VTV).
- Video: Talk VietNam: Gặp gỡ ảo thuật gia hàng đầu châu Âu Erix Logan (VTV).
Hàng chục ngàn người tham gia Gay Pide tại Paris (RFI).
Du khách Trung Quốc : Bò sữa hay ác mộng ?  (RFI). “Phải nói là họ đặc biệt ồn ào và lộ liễu ở những nơi công cộng, như ở khách sạn, sân bay, bến xe ca, thậm chí ngay cả trong các đền chùa”.
Thuốc lậu Trung Quốc bị Tây Ban Nha tịch thu (RFI).
Lệnh cảnh báo nắng nóng cho vùng tây nam nước Mỹ (VOA). - TT Obama kêu gọi dân Mỹ chiến đấu chống nạn biến đổi khí hậu (VOA).
8h40′:
13h30′:
- Hạnh phúc giản đơn (Mai Thanh Hải).
QUỐC TẾ
Bất đồng ở Syria, cơ hội cho chủ nghĩa khủng bố lên ngôi? (TQ).
Phe chống đối và phe ủng hộ TT Ai Cập đụng độ nhau (VOA). - TT Obama thúc đẩy đối thoại tại Ai Cập để chấm dứt xáo trộn (VOA). - Phong trào chống chính quyền Ai Cập vẫn gia tăng (RFI). - Ai Cập “rung chuyển” vì các cuộc biểu tình trên khắp đất nước (QĐND).  - Ai Cập đối mặt các cuộc biểu tình quy mô lớn vào ngày 30/6 (VOV).  - Ai Câp: Nổ lựu đạn, 16 người biểu tình thương vong (TTXVN).  - Mỹ khuyến cáo công dân không đến Ai Cập (VNN).
Tổng thống Iran mong muốn hạ nhiệt với phương Tây (TTXVN).
Ngoại trưởng Mỹ tìm cách hồi sinh tiến trình hòa bình Trung Đông (VOA).
Anh khẳng định không rút hết quân khỏi Afghanistan vào 2014 (VOV). - Thủ tướng Anh đi thăm Afghanistan và Pakistan (VOA).
TT Obama thăm gia đình ông Mandela (VOA). - Tổng thống Mỹ vinh danh Nelson Mandela (BBC). - TT Obama: Ông Mandela là nguồn cảm hứng của thế giới (VOA). - TT Zuma: Bệnh tình ông Mandela vẫn nguy kịch nhưng ổn định (VOA). - Obama không thăm Mandela nhưng gặp riêng gia đình(RFI). - Tổng thống Mỹ có chuyến thăm lịch sử tới Nam Phi (TTXVN).
7TT Obama muốn gia tăng thương mại với Phi châu (VOA). - Tổng thống Obama hứa đi thăm Kenya, nhưng không phải lúc này (VOA).
Tranh cử tổng thống: Cuộc chơi sớm của Hillary (VNN). =>
Bom vệ đường làm 8 lính Thái chết (BBC). - Mìn nổ ở miền nam Thái Lan, 8 binh sĩ thiệt mạng (VOA). - Bom nổ ở miền nam Thái Lan, 8 lính tử thương (RFI).
Thái Lan lại rung chuyển vì bom, 8 binh sĩ thiệt mạng (VNN).
Trung-Ấn nhất trí tìm giải pháp tranh chấp biên giới (TTXVN).
Trung Quốc tiến vào Bắc Cực… theo đường vòng (KT).
8h40′:
13h30′:
* RFA: + Sáng 29-6-2013; + Tối 29-6-2013.
* RFI29-6-2013
* VTV: + Chào buổi sáng – 29/06/2013; + Tạp chí kinh tế cuối tuần – 29/06/2013; + Tài chính tiêu dùng – 29/06/2013; + Câu chuyện văn hóa: Ấn tượng Festival di sản Quảng Nam Asean 2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 29/06/2013; + 360 độ Thể thao – 29/06/2013; + Thể thao 24/7 – 29/06/2013; + Trang địa phương – 29/06/2013; + Xây dựng nông thôn mới – 29/06/2013; +Khoảnh khắc cuối tuần – 29/06/2013; + Thời tiết du lịch – 29/06/2013; + Thời sự 12h – 29/06/2013; + Thời sự 19h – 29/06/2013.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét