Thứ Bảy, 29 tháng 6, 2013

Anhbasam Điểm Tin thứ Bảy, 29-06-2013

Anhbasam Điểm Tin thứ Bảy, 29-06-2013
Posted by basamnews on June 29th, 2013
Basamnews

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
Tặng nhà cho cựu chiến binh Trường Sa;  - Hơn 8 triệu đồng ủng hộ ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa (NLĐ).
Vấn đề Biển Đông sẽ vẫn bao trùm Diễn đàn khu vực ASEAN (RFI). Ngoại truởng Indonesia Marty Natalegawa: “Chúng ta cần phải chấm dứt tình trạng nước này trắc nghiệm quyết tâm của nước kia. Đây là một tình trạng cực kỳ nguy hiểm và rất dễ dẫn đến những tính toán sai lầm”.
Thiếu tướng TQ: Tranh chấp Biển Đông là mối đe dọa cho TQ (VOA). - Lập trường TQ tại Biển Đông ‘là không đổi’ (BBC). - Trung Quốc cản trở tiến trình giải quyết tranh chấp Biển Đông? (VnM).
TQ lập cơ sở thủy sản ở Biển Đông (BBC). “Vị trí của nó nằm tại khu vực bãi cạn Mạn Bộ (tiếng Anh là Walker shoal) thuộc Trung Sa, trong diện tích chừng 625 ha.Tại đây, các khoa học gia Trung Quốc sẽ nuôi trồng và nghiên cứu cá tôm, bào ngư, trai lấy ngọc và tảo”.
Trung Quốc phê phán Philippines xâm chiếm bãi cạn đang tranh chấp (VOA). - Quân đội Mỹ huấn luyện Philippines sử dụng máy bay không người lái (RFI). - Mỹ huấn luyện Philippines sử dụng máy bay không người lái (NLĐ).

1Indonesia, Việt Nam nhất trí về Quy tắc Ứng xử Biển Ðông (VOA). - Việt Nam nhất quán và đóng góp trách nhiệm vì cộng đồng ASEAN đoàn kết và vững mạnh (TT).  - Việt Nam đóng góp trách nhiệm vì ASEAN đoàn kết, vững mạnh (DT).  - Việt Nam – Indonesia ra tuyên bố chung (NLĐ).
Tăng cường hợp tác cảnh sát biển VN và Hàn Quốc (TTXVN). Tàu Cảnh sát biển Việt Nam tham gia chữa cháy trong buổi tập luyện với Cảnh sát biển Hàn Quốc =>
- Đoàn Dũng: ÂM THANH CỦA KÝ ỨC (Mai Thanh Hải). Về chiến tranh chống quân Trung Quốc xâm lược 1979.
Ngoại trưởng Mỹ trấn an châu Á với trục xoay vũ trang (VNN).
- Lê Xuân Khoa: Một số nhận định về cuộc hội đàm Tập Cận Bình – Trương Tấn Sang (Boxitvn). Mời xem lại bài gần đây cùng tác giả Việt Nam sẽ ra sao sau bài Diễn văn Shangri-La với câu kết “để đời” gây sửng sốt cho không ít độc giả: “Bây giờ thì hãy cầu Trời khấn Phật cho ông Nguyễn Tấn Dũng trở thành một Gorbachev Việt Nam.”
Có một điều đáng nói về cách bình luận chính trị VN, quan hệ VN-TQ qua cả hai bài trên và cả một bài phỏng vấn GS Ngô Vĩnh Long mà mấy ngày trước chúng tôi đã bàn tới. Ta đều dễ thấy, cả VN lẫn TQ đều có một đặc điểm chung là 2 nước cộng sản, nên nội tình cung đình cũng như mối quan hệ của họ quanh vấn đề nhạy cảm nhất hiện nay là chủ quyền biển đảo luôn được giữ kín, khó có thể đánh giá chính xác. Thế nhưng 2 tác giả này có vẻ quá tự tin, có những nhận định như thể người trong cuộc, với những hiện tượng còn chưa rõ ràng hoặc mang nhiều yếu tố tác động khác nhau. Ví như với việc họ Tập mời ông Trương Tấn Sang sau khi mình nhậm chức, chứ không phải là ông Nguyễn Phú Trọng, theo tác giả là “vì ông này thân Trung Quốc quá lộ liễu và vì, trong trường hợp này, quan hệ Việt-Trung nên được giải quyết giữa hai Chủ tịch nước.” Ít nhất trong nhận định này có một điều khó chấp nhận, là không lẽ phía VN hoàn toàn thụ động trong vụ này, nó mời ai thì mình đi người đó hay sao?
Một nhận định khác ngay trước đó cũng rất đáng ngờ, vì … cũng ít nhất đã coi nội bộ chóp bu ĐCSVN hiện nay như thể một tập thể bất đồng trong những vấn đề quan trọng nhất về chính sách đối ngoại, đến mức rất dễ bị bên ngoài thao túng, khi tác giả thay vì đưa ra một giả định thì lại khẳng định chắc như đinh đóng cột rằng: “Sự kiện này có thể được hiểu là Tập Cận Bình, muốn ngăn chặn Nguyễn Tấn Dũng chuyển hướng đối ngoại sang phía Mỹ, cần phải trấn an Trương Tấn Sang và ủng hộ ông ta trong cuộc tranh giành quyền lực với Nguyễn Tấn Dũng.”
Nếu như trong đánh giá của tác giả, cho rằng những mâu thuẫn nội bộ ban lãnh đạo ĐCSVN, giữa ông này với ông kia, đã tác động tới cả những động thái ngoại giao quan trọng, ví như bài phát biểu của ông Nguyễn Tấn Dũng ở Shangri-La, và bị đối phương lợi dụng như việc ông Trương Tấn Sang “được mời” thăm TQ, chứ không phải ông Nguyễn Phú Trọng, thì gần như có nghĩa BCT ĐCSVN hoàn toàn không có những bàn bạc kỹ lưỡng, thông qua nội dung bài phát biểu của ông Dũng cũng như việc đi TQ và nội dung thương thảo của ông Sang? Cũng có nghĩa, tác giả nhìn nhận những mâu thuẫn nội bộ không còn chỉ thể hiện ra qua một vài động thái nhỏ lẻ, mang tính cá nhân nữa, mà đã lên tới mức làm cho các hoạt động ngoại giao rất quan trọng trở nên trò “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”?
‘Muốn dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí, Hà Nội cần cải thiện nhân quyền’ (VOA). Quyền Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Joseph Yun: “Phía Mỹ đã nói rõ với các nhà lãnh đạo dân sự và quân sự của Việt Nam rằng cần có sự cải thiện rõ ràng và lâu bền về tình hình nhân quyền ở nước này thì Mỹ mới cân nhắc dỡ bỏ những hạn chế còn lại về việc xuất khẩu các thiết bị quốc phòng, trong đó có vũ khí sát thương”.
- Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ thông qua luật nhân quyền VN (BBC).  - Phỏng vấn Dân biểu Ed Royce: Ủy ban đối ngoại Hạ viện thông qua Dự luật nhân quyền VN (RFA). - Phỏng vấn TS Nguyễn Đình Thắng: Bước kế tiếp sau khi Hạ viện Mỹ thông qua Luật Nhân Quyền cho VN (VOA). Mời xem lại: 1864. ĐẠO LUẬT NHÂN QUYỀN VIỆT NAM năm 2013 – HR 1897 (Ba Sàm).
Một chi tiết mà cả 3 đài chưa đề cập. Đó là cũng như những lần đệ trình trước, và một số dự luật không có lợi cho chính quyền VN, việc thông qua Thượng viện là hết sức khó. Vì ở đó đòi hỏi phải được 100% nghị sĩ tán thành, dự luật mới được thông qua. Hy vọng cho nhiều người trong lần tới là nhân vật “xương xẩu” nhất là ông John Kerry luôn bỏ phiếu chống thì nay đã không còn là nghị sĩ nữa. RFA cho biết, người thay vị trí ông John Kerry là “ông Robert Menendez cũng là người dễ bất bình về chuyện nhân quyền bị vi phạm. Từ Cuba di cư sang Hoa Kỳ, gia đình thượng nghị sĩ Robett Menendez từng trải nghiệm những hình thức vi phạm chà đạp quyền con người trong chế độ cộng sản Cuba …”
Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát về Việt Nam: Bản đệ trình chung của WEA, AVC, GLR và IIRF (Defend the Defenders).
12 DÂN BIỂU HOA KỲ KÊU GỌI THẢ LS LÊ QUỐC QUÂN VÔ ĐIỀU KIỆN (Defend the Defenders).
Hãy ký tên ủng hộ thỉnh nguyện thư gửi Quốc hội Liên bang Đức (ĐCV). Của Tiến Sĩ Josef Bordat yêu cầu can thiệp để cải thiện tình trạng nhân quyền tại Việt Nam.
-Việt Nam đàn áp blogger trong bối cảnh bất đồng chính kiến gia tăng (X-cafe). Dịch từ bài Amid Rising Dissent, Vietnam Cracks Down on Bloggers (Time).
Tinh thần Nguyễn Phương Uyên vững vàng trong tù (RFI). - Luật sư Hà Huy Sơn yêu cầu hủy bản án đối với Nguyễn Phương Uyên (RFI). “Việc cô sinh viên này phản đối Trung Quốc xâm lược Việt Nam và phản đối những cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm về thực trạng của đất nước là quyền của công dân đuợc quy định trong Hiến pháp”. Mời xem lại:  1823. Danh sách ký Lời kêu gọi trả tự do cho Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha (từ đợt 1 đến đợt 5).
- Phỏng vấn TS Nguyễn Đình Thắng: Nhìn lại Chiến dịch cứu Cồn Dầu (RFA). “Có điều rất hay là những thân nhân của giáo dân Cồn Dầu đã định cư tại Hoa Kỳ, đã trở thành công dân Mỹ, tập hợp lại lập thành Hội Những Giáo Dân Cồn Dầu để yểm trợ cuộc tranh đấu của đồng hương họ ở trong nước”.
Nhóm khởi xướng Tuyên ngôn Công lý cho Đoàn Văn Vươn khiếu nại tòa án nhân dân quận 4 (Tuyên ngôn ĐVV).
Đảng Cộng sản VN ‘phát triển nhân quyền’ (BBC). TS Vũ Quang Ninh: “Tư tưởng chỉ đạo cho hoạt động phát triển quyền con người là Chủ nghĩa Marx-Lenin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, và quan điểm của Đảng và Nhà nước Việt Nam về quyền con người”.
THOÁT TRUNG LUẬN (Hồ Hải). “Đã đến lúc cần phải tách đôi đảng cộng sản ra làm 2 đảng và cần một hành động cụ thể như Miến Điện để làm cuộc Thoát Trung Luận hoàn hảo, khi cơ hội bắt đầu hé mở ở chân trời – đó là một Trung Hoa đang và sẽ suy yếu.”
CỘNG SẢN HÀ NỘI QUÁ SỢ (Trí Nhân Media). Bổ sung, hồi 9h30′, một độc giả cho là bài viết này có kiểu “đánh võng câu chữ“, trong đó đã đánh đồng blog của ông Phạm Viết Đào với “trang tusangnhamhiem là trang web bẩn, với lối hành xử, câu chữ của kẻ chợ búa.” Cách đây mấy hôm, một độc giả khác phát hiện là blog “tusangnhamhiem” không còn truy cập được nữa và nêu nghi vấn phải chăng những kẻ lập ra blog này nhằm mục đích bôi nhọ ông CTN (và nhiều người) đã phải sợ sau lời đánh giá của ông mới đây về thông tin trên mạng.
NSTCPB – PHẦN 8: LỊCH SỬ LÁ CỜ CỦA DÂN TỘC  (Trí Nhân Media). - MẸ TÔI VÀ LÁ CỜ VÀNG BA SỌC ĐỎ.
- Nghe phỏng vấn: Việt Tân có cách ‘bảo mật dữ liệu’ (BBC). “Trả lời câu hỏi của BBC về chuyện có công an mật trong đảng Việt Tân, ông Nguyễn Quốc Quân nói “chính trong Quốc hội, chính trong một số cơ quan của nhà nước Việt Cộng vẫn có những người rất đồng ý với quan niệm đấu tranh của đảng Việt Tân, hoặc là chính đó là đảng viên Việt Tân.”  Tếu quá!  - Việt Tân sẽ sẵn sàng ‘chia sẻ quyền lực’ (BBC). Câu hỏi hay: “BBC: Trong dư luận, kể cả ở hải ngoại, có ‎ý kiến đặt vấn đề nói rằng Việt Tân là một tổ chức do ai đó lập nên để mang lại lợi thế, giúp biện minh cho duy trì quyền lực của Đảng Cộng sản Việt Nam …”
Sẽ lấy phiếu tín nhiệm từ Tổng bí thư trở xuống (VNN).  - Tổng Bí thư: Lấy phiếu tín nhiệm là để cảnh tỉnh (VOV).  - Lấy phiếu tín nhiệm: Không “hòa cả làng” (NLĐ).
2<- a="" href="http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/06/130628_toidihoilo.shtml" nbsp="" target="_blank" title="Một trang web phản ánh tình trạng hối lộ nhận Bấm giải thưởng của chương trình Sáng kiến phòng chống tham nhũng Việt Nam trong tháng này (Vaci 2013). ">Trang web về tình trạng hối lộ ở Việt Nam
 (BBC). “Mục đích tạo ra nhằm thu thập dữ liệu, xác định nguyên nhân, thực trạng, lý do đưa và nhận hối lộ từ đó có những thay đổi về mặt vĩ mô”. - Vụ “vỡ trận” bến xe Mỹ Đình: “Nhóm lợi ích” tiếp tục “diễn trò” (DT).
Vĩnh Phúc: Cách chức Bí thư dùng bằng giả (DT). – Dương Đình Giao: Tại chức (Ba Sàm).
Thế này mà gọi là pháp luật ư? (Nguyễn Thông). “Dí cái ống kính máy ảnh vào tận mặt người ta [HH Mỹ Xuân] trong giới hạn cuối cùng của lương tâm, thử hỏi các nhà báo có cảm thấy đắng chát lòng không nhỉ?”
Nghịch lý nông nghiệp Việt Nam (RFA).
CẦN NHẬN DIỆN, ĐÁNH GIÁ ĐÚNG THỰC TRẠNG (Bùi Văn Bồng).
- Bắc Ninh: Cán bộ công an “giăng bẫy” cưỡng đoạt hơn 250 triệu đồng (DT).  - Hoãn phiên tòa xét xử nguyên thượng sĩ công an dâm ô hàng loạt trẻ em (TT). - Nguyên thượng sĩ công an dâm ô hàng loạt nữ sinh bị tâm thần?(NLĐ).
LÊNIN VÀ MANDELA (Huỳnh Ngọc Chênh). “Mandela rất vỹ đại, ông vượt lên trên lẻ thường tình đó, ông lập ra một nhà nước chuyên chính toàn dân nghĩa là nhà nước của cả dân da đen lẫn của dân da trắng, nhà nước của mọi giai cấp, mọi thành phần, mọi sắc tộc…”.
- Nguyễn Dư: Lời thú tội vô tình (DLB).
Osho – Nhưng cuộc sống chỉ có thể được biết qua sự tham gia. Đừng là khán giả (Nguyễn Hoàng Huy).
YÊU THỜI ĐỒ ĐỂU ( KỲ 69 ) (Nhật Tuấn).
3“Không thể cứ tiếp tục mãi như thế này được”:   (Phan Ba). “Nghèo khổ, tham nhũng và tình trạng không có pháp luật thời đó đã đẩy những người trẻ tuổi chúng tôi xuống đường, để biểu tình chống Tưởng Giới Thạch, chống chính phủ tham nhũng và những ung bướu của xã hội cũ. Chúng tôi đã đấu tranh cho cuộc cách mạng và cho một xã hội công bằng và đã hy sinh rất nhiều, và rồi thì ngày nay chúng tôi đang ở đâu? Thống trị bây giờ lại là tham nhũng, kinh tế thân hữu, khác biệt lớn giữa nghèo và giàu và một sự ngạo mạn của những người cầm quyền đối với những người không có quyền hành. Tất cả các hy sinh đều là vô ích sao?
Đụng độ bạo lực tiếp diễn ở Tân Cương (NLĐ). - Tân Cương nổi dậy : Số nạn nhân tăng lên 35 người (RFI). Chính quyền Bắc Kinh tăng cường lực lượng an ninh tại vùng Tân Cương => 
TQ: Nhà hoạt động môi trường phản kháng ở làng ung thư (VOA). “Bà Ngụy cho hay những lời hứa đó không lời hứa nào được thực hiện, và chẳng những thế, chính quyền còn đe dọa là những ai tiếp tục chống đối sẽ gánh chịu những hậu quả mà họ không nói rõ là như thế nào”.
Đội bóng đá nữ Bắc Triều Tiên sẽ đến Hàn Quốc thi đấu vào tháng 7 (RFI). - Nhật dỡ lệnh bắn hạ tên lửa Triều Tiên (VNE).
Cam Bốt : chiến dịch tranh cử nhiều thủ đoạn (RFI).
8h50′:
13h30′:
- J.B. Nguyễn Hữu Vinh: Cộng đoàn Vinh tại Hà Nội hưởng ứng phong trào “Công lý cho Ls Lê Quốc Quân” (RFA’s blog). “Những thông tin về vụ bắt bớ Ls Lê Quốc Quân và những hành xử của cơ quan an ninh, cơ quan công an thời gian qua đối với Ls Quân đã không làm cho các thành viên cộng đoàn hiểu rõ ràng rằng “Trốn thuế” chỉ là cái cớ để đưa anh vào vòng lao lý“.
KINH TẾ
Bán vốn nhà nước không dễ (DĐDN).
Xử lý nợ xấu, giảm hàng tồn kho (NLĐ).  - Nguy cơ mất trắng hàng trăm tỷ vì DN lục đục với ngân hàng (Vland).
Tiền gửi dịch chuyển vì lãi suất (NLĐ).  - Điều chỉnh tỷ giá: “Đợt này khác các đợt trước” (VnEco).  - Điều chỉnh tỷ giá không gây sức ép lên nền kinh tế (TTXVN).  - Hạ lãi suất, tăng tỷ giá dưới góc nhìn chuyên gia (VOV).  -“Không ngại vốn chạy sang vàng!” (VnEco).  - Ngân hàng cho DNNVV, đề xuất khó khả thi (TBNH).
Ai được vay vốn từ gói 30.000 tỷ đồng? (ĐBND).
VN phá giá tiền đồng, hỗn loạn giá vàng (BBC). - Thị trường vàng: Những biến động trước giờ G (Công Thương).  - Giá vàng “nhảy múa”, người dân vẫn tiếp tục tăng mua (TBKTSG).  - Giá vàng “nhảy múa” lên xuống thật khó lường (VnM).  - Thị trường vàng hồi phục nhanh sau “cơn địa chấn” (Công Thương).  - Giá vàng trong nước: Khó có cuộc đua nước rút ! (DĐDN). - Giá vàng và những cơn nóng lạnh của kẻ khóc, người cười (VOV). - Cứng rắn với vàng, linh hoạt tỷ giá (TBNH).  - Vì sao giá vàng thế giới lao dốc? (CP).
- Video: Giảm lãi suất huy động (VTV).
Giá xăng dầu trong nước lại được phép “điều chỉnh” (VnEco).   - Xăng RON 92 tiếp tục tăng giá từ 20 giờ ngày 28/6 (vietstock).  - Giá xăng bất ngờ tăng thêm gần 400 đồng/lít (DT).
“Giá điện có thể tăng 15% trong năm nay” (DT).
Đại gia lách thuế siêu xe (ĐT).
- Video: Thâm nhập góc khuất trong chế biến hải sản khô (VTV).
4<- a="" href="http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/adb-operations-in-southeast-countries-vh-06282013144611.html" nbsp="" target="_blank" title="Chiều 25/6, tại Trung tâm báo chí quốc gia, ông Stephen Groff, Phó chủ tịch Ngân Hàng Phát triển Châu Á phụ trách khối Đông Á, Đông Nam Á và Thái Bình Dương đã có buổi thuyết trình về đánh giá vai trò các dự án trợ giúp của ngân hàng này tại khu vực Đông ">ADB và các quốc gia Đông Nam Á
 (RFA). Ông Stephen Groff: “Điểm tôi muốn nhấn mạnh là vấn đề doanh nghiệp Nhà nước, điều này đã được tôi nhắc đến trong bài trình bày, nghĩa là phải cải tổ khối doanh nghiệp Nhà nước, giảm bớt vai trò của nhóm này trong nền kinh tế vì nhóm này hiện đang nắm giữ nhiều nguồn vốn, trong đó có cả các dòng ODA. Cuối cùng, chính là hệ thống ngân hàng, ở đây tôi muốn nhắc đến sự minh bạch về các khoản nợ của hệ thống ngân hàng có liên quan đến các doanh nghiệp Nhà nước”. - “Made in Italy” : Đích ngắm mới của giới đầu tư Trung Quốc  (RFI). “Tại nước Ý, hiện tại có tổng cộng 41.000 doanh nghiệp do người Trung Quốc lập ra,tăng gấp 2,3 lần so với cách đây 10 năm”.
Mỹ ngưng chính sách ưu đãi thương mại, gây chấn động ở Bangladesh (VOA). - Bangladesh phản đối trừng phạt của Mỹ sau tai nạn xưởng may (RFI).
Kinh Tế Thị Trường Theo Định Hướng Bắc Kinh (Dainamax). - NICARAGUA VÀ KÊNH ĐÀO 40 TỈ USD: Trung Quốc “trúng” siêu dự án (NLĐ).
Bangladesh chỉ trích việc Mỹ tạm ngưng ưu đãi thương mại (VOA).
8h50′:
13h30′:
VĂN HÓA-THỂ THAO
Ông Thiên Thượng Hỏa đừng vội bốc máu hỏa ! (Bùi Văn Bồng).
NSND Lan Hương: Làm mới “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” (TTXVN).
Cần tạo “đầu ra” cho sản phẩm điện ảnh (TQ).
Nhạc kịch Broadway Việt: Cứ đi thì sẽ đến (TQ).
Sân khấu thiếu nhi: Nhiều chiêu hút khán giả! (VH).
Họa sĩ khước từ bảo tàng làng (GD&TĐ).
- Trịnh Thanh Thủy: Khúc rẽ của Đại Giang và Upsidedownism (Da màu).
5Gia phong xứ Nghệ (ĐBND).
- NỖ LỰC DẤN THÂN ĐỂ “LỘT XÁC”: Khẳng định bản thân (NLĐ). =>
100 năm El Cóndor Pasa : Hoài hương tâm hồn Inca (RFI).
Liên hoan điện ảnh Iran đầu tiên tại Pháp  (RFI).
Tôi bị gọi “cháy máy” chuyện vé xem trận VN – Arsenal (TT).
Cúp bóng đá thế giới của người máy (RFI). “Mỗi đội bóng có 5 cầu thủ robot, được trang bị bánh xe di chuyển mọi hướng dưới sự điều khiển theo chương trình đã lập sẵn. Một khi trận đấu khai cuộc, tất cả các ‘cầu thủ’ thi đấu độc lập”.
8h50′:
13h30′:
- Vụ Cty Rồng Việt kiện Cục Nghệ thuật Biểu diễn: Bên kiện né tránh, bên bị kiện vô lo (TP).
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
Công bố quy hoạch ngành nghề đào tạo đến năm 2020 (QĐND).
Luyện thi đại học qua… Facebook (DT).
6Đừng chỉ học Văn để đối phó thi cử (GD&TĐ).  - Học Sử thế nào cho nhanh thuộc, dễ hiểu và nhớ lâu (GD&TĐ).
Bộ GD&ĐT: Cấm dạy trước chương trình lớp Một (TTXVN).  - Tuyệt đối không so sánh, chê trách học sinh lớp 1 (TN).
- THANH HÓA: Nô nức chuẩn bị đi thi vào lớp 6! (NLĐ).  - Trường có làm trái Thông tư 02 của Bộ GD-ĐT để tuyển sinh? (DT).
- Hà Nội: Thêm tiêu chuẩn cho “trường chất lượng cao” (GD&TĐ).
Rắc rối cách tính tiền phụ trội cho giảng viên (TN).
Khách sạn, nhà nghỉ đồng loạt vào mùa “chặt chém” thí sinh (TN).
Thăng trầm ĐH Hùng Vương (NLĐ).
- Video: Ngày hè, dạy trẻ biết yêu thiên nhiên và lao động (VTV).
Anh cho sinh trẻ từ gen của ba người (BBC).
8h50′:
13h30′:
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
Người đầu tiên ở Hậu Giang tử vong do nhiễm cúm A/H1N1 (TN).
Bé bị cắt nhầm bàng quang phải đóng viện phí (TT).  - Thu tiền viện phí cháu bé bị cắt nhầm bàng quang (NLĐ). “…theo quy định hiện hành, bệnh nhi dưới 6 tuổi được khám, điều trị miễn phí, trong khi Đức có mang theo đầy đủ bảo hiểm y tế, giấy chuyển viện từ Bệnh viện Khánh Hòa”.  - 50 con dòi ‘ăn’ đứt tai bé gái 5 tháng tuổi (Zing).  - Bị phạt đứng giữa nắng nóng, bé gái 3 tuổi bị bỏng 2 chân (TN).
Gia đình hiện đại: Vật chất to lên, tình người bé lại (DV).
SINH VIÊN VÀ ‘KẾ SINH NHAI’ (Bùi Văn Bồng).
7Hà Nội: Giật mình với hàng hiệu giá chỉ… vài nghìn đồng (PT).
Giải cứu bé gái trong căn nhà 3 tầng phát hỏa (VNE). =>
Chuyển vụ “đập đầu” lên Công an TP HCM thụ lý (NLĐ).  - Giết người, dễ vậy sao! (NLĐ).  - Chồng phát hiện xác vợ và 2 con trong phòng trọ (VNN).  - Say rượu, cha quăng con 3 tháng tuổi xuống đường (TN).
Nghệ sĩ Kim Tử Long nói gì khi bị bắt ở sới bạc (VNN).
“Kho báu” núi Tàu vẫn mù mịt (NLĐ).
Sẽ cấm khai thác nước ngầm (NLĐ).
Một linh mục Ý bị bắt trong cuộc điều tra ngân hàng Vatican (RFI). - Một chức sắc Tòa thánh Vatican bị bắt trong vụ điều tra ngân hàng (VOA).
Người Mỹ không bảo hiểm phải đối mặt với nhiều bất lợi (VOA).
- Trung Quốc: ‘Mát-xa sinh lý không phạm tội’ (BBC). - Viên chức TQ bị tù vì nhận hối lộ, tai tiếng tình dục (VOA).
Cảnh trí biến đổi cùng dòng Hoàng Hà (BBC).
Báo tuyết chào đời trong sở thú (BBC).
8h50′:
Làng lặn biển (PLTP).
13h30′:
- Phiếm: Bệnh mới (LĐ).
QUỐC TẾ
Thủ lĩnh Hezbollah bí mật thăm Iran bàn về Syria (TTXVN).  - Quân nổi dậy Syria chiếm vị trí chiến lược ở Daraa (TTXVN).  - Nga rút hết quân khỏi Syria (VOV).  - Vì sao Nga hối hả rút quân khỏi Syria? (VnM).   - Mỹ cấp tên lửa chống tăng cho phe nổi dậy Syria (VnM). - Dân quân người Kurd bị cáo buộc giết chết người biểu tình Syria (VOA).
Iran không lùi bước trong chương trình hạt nhân (TTXVN).
8<- a="" href="http://www.vietnamplus.vn/Home/Ai-Cap-da-bat-dau-rung-chuyen-vi-bieu-tinh-ram-ro/20136/204416.vnplus" nbsp="" target="_blank" title="AFP đưa tin, một quan chức an ninh cho biết bạo lực đã bùng phát ngày 28/6 giữa những người ủng hộ và phản đối Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi tại thành phố Alexandria khiến ít nhất 10 người bị thương.">Ai Cập đã bắt đầu “rung chuyển” vì biểu tình rầm rộ
 (TTXVN). - Một người thiệt mạng trong cuộc biểu tình ở Ai Cập (VOA). - Tàn phá và chết chóc trong các cuộc biểu tình tại Ai Cập (VOA). - Ngoại trưởng Mỹ gặp Tổng thống Palestine (VOA). - Ngoại trưởng Mỹ quay lại Israel sau cuộc họp với TT Palestine (VOA). - Ông Kerry trở lại Jerusalem sau khi thảo luận với ông Abbas (VOA).
Tổng thống Obama rời Senegal đi Nam Phi (VOA). - Nam Phi chờ đợi Obama, Mandela vẫn nguy kịch (RFI).
Dân Nam Phi tiếp tục cầu nguyện cho ông Mandela (VOA). - “Bước đường dài đến tự do” của Nelson Mandela (DLB). - Sức khỏe yếu của ông Mandela che mờ chuyến thăm của ông Obama (VOA). - Tổng Thống Obama đến Nam Phi (VOA).
Việc ông Snowden ở Moskova làm xấu đi quan hệ Nga-Mỹ (VOA). - Tổng thống Ecuador chỉ trích Hoa Kỳ về vụ ông Snowden (VOA). - Mỹ tiếp tục lúng túng trước vụ cựu nhân viên CIA Snowden (VOV). - Cha Snowden nói con trai ông sẽ trở về để bị xét xử tội gián điệp (VOA).
Tướng hồi hưu Mỹ bị điều tra về vụ tiết lộ bí mật quốc gia (VOA).
Bộ trưởng Pháp lại chỉ trích chủ tịch Ủy ban châu Âu (RFI). - Lãnh đạo khối EU đạt thỏa thuận ngân sách (VOA).
- Welcome back, Kevin (Hiệu Minh).
Doanh nhân Bernard Tapie bị khởi tố về tội lừa đảo có tổ chức (RFI).
8h50′:
- Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye thăm Trung Quốc: Những bước đi thực chất (HNM).
- Thái Lan: Bóng đá xóa tan hận thù (PLTP).
13h30′:
* RFA: + Sáng 28-6-2013; + Tối 28-6-2013.
* RFI:  28-6-2013
* VTV: + Chào buổi sáng – 28/06/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 28/06/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 28/06/2013; + Tài chính tiêu dùng – 28/06/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 28/06/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 28/06/2013; + 360 độ Thể thao – 28/06/2013; + Thể thao 24/7 – 28/06/2013; + 7 ngày công nghệ – 28/06/2013; + Cuộc sống thường ngày – 28/06/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 28/06/2013; + Danh ngôn và Cuộc sống – 28/06/2013; + Thời tiết du lịch – 28/06/2013; + Thời sự 12h – 28/06/2013; + Thời sự 19h – 28/06/2013.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét