Thứ Sáu, 28 tháng 6, 2013

Anhbasam Điểm Tin thứ Sáu, 28-06-2013

Anhbasam Điểm Tin thứ Sáu, 28-06-2013
Posted by basamnews on June 28th, 2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
1Cầu truyền hình Hát cùng Trường Sa (NLĐ).   - ‘Bốn mùa tình ca’ gây quỹ học bổng cho con chiến sĩ Trường Sa (VNE). - Lính biển canh trời (Tin tức). Chiến sĩ nhà giàn DK1 sẵn sàng chiến đấu canh trời thềm lục địa => 
Cử tri đặc biệt quan tâm đến vấn đề biển đảo (HQ).  - BT Thành ủy TP.HCM: Dứt khoát phải giữ chủ quyền biển đảo! (Infonet). “Chúng ta nói rất ít nhưng làm nhiều là được, và dứt khoát phải bảo vệ, giữ cho được bằng mọi giá”.
Biển Đông: Lật tẩy chiêu độc Trung Quốc dùng văn hóa xâm phạm chủ quyền Việt Nam (Soha).  - Ảnh tiến trình xây dựng phi pháp của Trung Quốc tại Hoàng Sa, Trường Sa (SM).  - Trung Quốc đã chiếm và XD phi pháp trên Đá Châu Viên như thế nào? (TTVN).
VN ‘không dùng vũ lực ở Biển Đông’ (BBC). “Vị tướng [Phùng Quang Thanh – BTV] nói Việt Nam và Trung Quốc đang đàm phán để thống nhất một vùng đánh cá chung cho ngư dân hai nước”.

Biển Đông: Trọng tâm Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN tại Brunei (VOA).
Mỹ-Philippines tập trận gần bãi đá Scarborough (RFI). - Mỹ, Philippines tập trận chung ở Biển Đông (BBC). “Mục tiêu của các hoạt động tập trận dạng này là tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa hai lực lượng vũ trang và hoàn thiện phản ứng chống khủng bố và an ninh hàng hải”. - Philippines muốn để Nhật, Mỹ tiếp cận nhiều hơn với các căn cứ quân sự (VOA). - Philippines tăng cường hợp tác quân sự với Nhật, Mỹ (NLĐ).
Nhật Bản đứng về phía Philippines trong tranh chấp Biển Đông (VOA). - Nhật Bản nhắc lại cam kết giúp Philippines bảo vệ biển đảo (RFI). “Chúng tôi đồng ý rằng sẽ phải đẩy xa hơn nữa công cuộc hợp tác song phương nhằm bảo vệ các hòn đảo xa xôi…, bảo vệ lãnh hải cũng như bảo vệ các lợi ích hàng hải”. Nhật cam kết giúp Philippines bảo vệ lãnh thổ ở biển Đông (TN).  - Mỹ, Nhật sẽ hiện diện nhiều hơn tại căn cứ Philippines (TTXVN).
Trung Quốc “tức tối” vì Sách Trắng quốc phòng Nhật (DT).
UNCLOS 1982: Trung Quốc bội ước (RFI). “Nếu tòa án trọng tài chấp nhận Tuyên bố các yêu cầu của Philipines và phán quyết có lợi cho Philippines, điều này sẽ bác bỏ khẳng định của Trung Quốc về ‘chủ quyền không thể tranh cãi’ ở Biển Đông. Tất cả các bên tranh chấp – Việt Nam, Malaysia và Brunei – sẽ được hưởng lợi từ phán quyết này”.
TQ: Đối đầu ở Biển Đông [sẽ] dẫn đến diệt vong (VNN). - Bắc Kinh cảnh cáo đối đầu với Trung Quốc ở Biển Đông sẽ thất bại (VOA). “Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh nếu các nước có tranh chấp ở Biển Đông tìm cách củng cố các tuyên bố chủ quyền thiếu cơ sở của họ dựa vào sự giúp đỡ của các lực lượng bên ngoài thì các nỗ lực đó rốt cuộc sẽ trở thành những tính toán chiến lược sai lầm, không đáng để bỏ công”. - Trung Quốc thành lập căn cứ nghiên cứu ở Biển Đông (VOA).
CON MỒI COC CỦA TRUNG NAM HẢI (Bùi Văn Bồng). “… thực tế Trung Quốc vẫn giữ quan niệm về COC theo cách ‘chỉ có ta hiểu được ta’ không những lời tuyên bố, gợi mở… Cho nên, nói gì thì nói, ai cũng hiểu rằng: Trung Quốc nói là một chuyện khác”.
3<- a="" href="http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-VN/61/43/10/50/50/249399/Default.aspx" id="a_11343916" nbsp="" target="_blank" title="Trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Cộng hòa Pháp, từ 25 đến 26-6, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam và Đoàn đại biểu quân sự cấp cao nước ta đã đến thăm căn cứ Hải quân Tu-lông, đơn vị Không quân Y-e thuộc căn cứ và Trung đoàn Pháo phòng không và Tên lửa tầm thấp số 54 thuộc Lữ đoàn Thiết giáp số 7 của Lục quân.">Hợp tác Quân binh chủng góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam – Pháp
 (QĐND). - Ông Tổng bí thư của đảng CSVN lấy tư cách gì để ký Tuyên Bố Chung giữa 2 quốc gia Việt Nam và Thái Lan? (DLB). - Những cái “liềm” rĩ sét! (DLB).
Việt Nam – cuộc thảo luận bị hủy bỏ, những câu hỏi về quan hệ Việt-Nhật (Boxitvn). Đây là bản dịch toàn bộ bài báo bữa trước đã điểm phần tóm tắt trên BBC.  Rõ ràng cần phải nhìn lại về những quan hệ quốc tế và lợi  ích kinh tế riêng của mỗi quốc gia, ở đây là với Nhật Bản. Nhớ lại vụ sập cầu Cần Thơ (Nhật “viện trợ” ODA xây dựng) chết ngót 50 mạng người, rồi vụ người Nhật hối lộ quan chức Điện lực HCM ồn ào nhiều năm, lên tới Quốc hội Nhật. Nhưng rồi tất cả cũng lại rơi vào im ắng, chắc không có nước nào mà chính phủ và doanh nhân Nhật đổ tiền vô được cư xử “đẹp” như vậy. Chỉ có người dân nước sở tại còng lưng trả nợ mà không được mở miệng là khổ!
Bất đồng chính kiến tăng, Việt Nam bắt blogger (DCVO).
Yêu nước là yêu Trúng Cuốc (DLB).
Chủ tịch Sang thăm Indonesia (BBC). - Việt Nam và Indonesia trở thành đối tác chiến lược (RFI). “Hiện đã có 8 nước có quan hệ loại này với Việt Nam, bao gồm 3 thành viên thường trực Liên Hiệp Quốc : Nga, Anh và Trung Quốc, hai cường quốc Bắc Á là Hàn Quốc và Nhật Bản, một cường quốc Nam Á là Ấn Độ. Tại Châu Âu, hai đối tác chiến lược của Việt Nam là Đức và Tây Ban Nha”. - Video: Quan hệ hợp tác Việt Nam – Indonesia (VTV). - Nâng quan hệ Việt Nam-Indonesia lên Đối tác Chiến lược (VOV).
VIỆT NAM NƠI THỂ HIỆN CHIẾN LƯỢC MỸ VÀ KẾ HOẠCH BÀNH TRƯỚNG MỀM CỦA TÀU (Trí Nhân Media).
Cử tri đặc biệt quan tâm đến vấn đề biển đảo (HQ).
Giới lập pháp Mỹ yêu cầu Việt Nam phóng thích luật sư Lê Quốc Quân (VOA). “Các nghị sĩ [dân biểu – BTV] Mỹ nhấn mạnh bảo vệ nhân quyền, viết blog thể hiện quan điểm về các vấn đề xã hội và tham gia các hoạt động dân sự là những việc làm yêu nước đóng góp rất lớn cho sự phát triển của quốc gia”.
NHỮNG TRÒ HỀ RẺ TIỀN NHẤT VÀ SỰ CÁO CHUNG KHÔNG LỜI  (Trí Nhân Media). “Qua 3 lần thử lửa với Tiến sĩ Vũ, cái mà nhà nước Cộng sản đạt được là bắt nhốt và hành hạ ông, và đồng thời, họ cũng trả giá cho chuyện này quá nặng là thế giới bắt đầu xem thường họ ra mặt, họ bị xếp vào nhóm man di mọi rợ, khác xa văn minh nhân loại”.
- Phỏng vấn Chánh Trị sự Hứa Phi: Chức sắc Cao Đài tham gia Liên tôn bị mời làm việc! (RFA).
Việt Nam : Tiếng than của dân oan rền vang hai miền Nam-Bắc (RFI).
Những đổi thay từ trong lòng xã hội Châu Á (Financial Times/Defend the Defenders). “Vẫn còn những giới hạn mà xã hội dân sự có thể đạt được. Ở những nước độc tài, như Trung Quốc hoặc Việt Nam, những người hoạt động đã phải học cách bám vào các vấn đề không trực tiếp thách thức chính quyền”.
BÁO CÁO CỦA DƯ LUẬN VIÊN 2013 – THỜI TRANG TUẦN 21 – NICK VUJICIC  (Trí Nhân Media).
Dự thảo Hiến pháp: sự gian lận có hệ thống? (RFA). “Con số hơn 26 triệu góp ý ấy thật ra chỉ là một nhóm, một tổ chức và nhất là của một đảng mà thôi. Nó không phải là con số đông áp đảo mà nhà nước tìm kiếm. Đại biểu quốc hội không lạ gì cách tổ chức lấy phiếu như vậy và đơn phản đối của nhóm kiến nghị 72 chỉ là lời nhắc nhở mạnh mẽ.”.
5- Trương Thanh Đức:  BÌNH LUẬN DỰ THẢO LUẬT ĐẤT ĐAI NĂM 2013 (CVHP/ TTPLDS).
-  Peter Drysdale: Đất đai và các vấn đề chính trị tại châu Á (TCPT/East Asia Forum). =>
Kê khai tài sản, cái gốc của vấn đề chống tham nhũng (RFA). Nhà báo Phạm Chí Dũng: “Việc công khai tài sản cũng không hề được minh bạch trên báo chí theo bất cứ chủ trương nào. Một số cơ quan chính quyền cho rằng việc công khai trên báo chí lại liên quan đến quyền tự do cá nhân được quy định trong hiến pháp”.
NHỮNG CÁI “LIỀM” RỈ SÉT !  (Trí Nhân Media). “Suy cho cùng, khi những cái “búa liềm báo chí” ấy khua lên, công luận nhân dân chỉ thấy toàn là “rỉ sét” rơi xuống , những cái “búa liềm” lâu năm được gói bằng cuốn “sổ hưu” và “cơm áo” không dám kề cận cục đá mài “trung thực” – dù chỉ một lần,  mà họ thừa hiểu, cuốn “sổ hưu” và “cơm áo” của họ do mồ hôi nước mắt đồng bào nhân dân chi trả !?
Kinh tế-xã hội sáu tháng có nhiều chuyển biến tích cực (TTXVN).
Cử tri đề xuất phải có luật trách nhiệm (PNTP).  - Lắng nghe dân bằng tấm lòng (NLĐ). - HĐND thành phố Hà Nội sẽ lấy phiếu tín nhiệm 18 chức danh (QĐND).
Trách nhiệm của lãnh đạo (DV).
Kiểm tra hàng loạt đập thủy điện (VNN).
Bộ Tư pháp “tuýt còi” thông tư có quy định về “tạm ngừng xuất khẩu” (QĐND).
- Hà Nội: ‘Phí’ 12 tỷ đào đường nhựa, phủ bê tông cho xe buýt đi (VNN).
Bao giờ người dân thôn Xuân An có cầu? (QĐND).
Hình sự hóa quan hệ dân sự (TBKTSG).
Khi công an đòi “3 cùng” với nhân dân (DLB).
Thêm 200 lao động “chui” Việt Nam bị phát giác tại Matxcơva (RFI).
4<- a="" href="http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/vn-lan-refu-reunion-06272013122922.html" nbsp="" target="_blank" title="Sau 30 tháng Tư 1975, thế giới chỉ biết làn sóng người Việt ra khơi tìm tự do, gọi họ là thuyền nhân, chứ không nghe đến những câu chuyện băng rừng lội suối của những người tị nạn đường bộ mà nỗi đau, nỗi sợ hãi, sự nguy hiểm và cái chết rình chờ chẳng kh">Người tị nạn đường bộ gặp lại nhau ở Canada sau 30 năm 
(VOA). - Kevin Rudd – thủ tướng mới của Úc (Boxitvn/ FB NVT).
HRW: 2 triệu người Tây Tạng bị cưỡng bách dời cư kể từ năm 2006 (VOA). - HRW tố cáo chính sách Tây Tạng của Bắc Kinh (RFI). “Đã hơn 2 triệu người Tây Tạng bị di dời từ năm 2006, cùng hàng trăm ngàn người du mục ở vùng cao nguyên phía đông của Tây Tạng, cũng như tại tỉnh Thanh Hải”.  - Hình ảnh bạo loạn ở Tân Cương, 27 người chết (VNN).
Tổng thống Hàn Quốc muốn Bắc Kinh gây sức ép với Bình Nhưỡng (RFI). “Seoul cho biết trước là nếu Bình Nhưỡng chấp nhận con đường hòa bình thì sẽ được Hàn Quốc viện trợ kinh tế và vận động quốc tế trợ giúp”.
Trung-Hàn nhất trí thúc đẩy đàm phán với Triều Tiên (TTXVN). - Lãnh đạo Nam Triều Tiên, Trung Quốc họp thượng đỉnh (VOA).
Campuchia vào mùa bầu cử (BBC). - Cam Bốt rầm rộ khai mạc vận động tranh cử Quốc hội (RFI). “Thủ tướng Hun Sen và những lãnh đạo Đảng Nhân dân Cam Bốt – PPC – đánh dấu ngày khai mạc vận động hôm nay bằng một buổi lễ theo nghi thức Phật giáo trước 10.000 người mặc áo, đội mũ với logo của đảng”.
Tổng thống Nga Putin hết « phép lạ » (RFI).
8h50′:
“Lớp học trên trời” Yak-52 của Không quân Việt Nam (KT). -  Việt Nam có vũ khí đánh chìm tàu sân bay Liêu Ninh (PNT). Không nên “tự sướng” tới độ dùng ngôn từ hiếu chiến kiểu này.
- Tin này cũng hot nữa: BT Lê Thanh Hải giáo huấn: Nghe dân thực lòng chứ không phải đầu môi chót lưỡi (PLTP). 
13h35′:
- Chuyện ở xứ “Hồ Xã Nghĩa” (David Thiên Ngọc).
- THẦN PHẬT NÀO PHÙ HỘ ?  (Nguyễn Duy Xuân).
- Phạm Chí Dũng: Cái đủ cho một chức quan cộng sản (RFA). “Nếu không có Nguyễn Sự sẽ chẳng giữ được Hội An. Nguyễn Sự là tập trung tinh túy của người Hội An: trí tuệ, năng nổ nhưng thật bình dị, chân thật. Sở dĩ ông làm được nhiều điều cho phố cổ vì được dân thương. Quan chức ít ai giống anh, liêm khiết, thương dân, biết văn hóa bao giờ cũng mong manh, luôn lo lắng, suy nghĩ, gìn giữ, không chủ quan”.
- Đơn độc giữa… nhà báo (FB Nguyễn Quang Vinh / Mai Thanh Hải).
KINH TẾ
Bốn thách thức trong ngắn hạn của nền kinh tế (HQ).
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Không được lơ là với lạm phát (TT).   - 2014: Phấn đấu tăng GDP 6%, giữ lạm phát 7% (HQ).  - “Không nên sốt ruột về mức tăng trưởng” (TBKTSG).
DNNN phải giải thể sau 2 năm thua lỗ liên tục (HQ).  - ‘Sếp’ doanh nghiệp Nhà nước được thưởng nhiều nhất 1,5 tháng lương (Zing).
Doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận vốn vay (TBKTSG).
Ngân hàng Nhà nước giảm trần lãi suất huy động USD và VND (SGTT).  - Giảm lãi suất, nới tỉ giá (NLĐ).  - Lãi suất không hợp lý người dân lại đầu tư vàng (VOV). - Tăng tỷ giá: “Để phản ánh thị trường chính xác hơn”(VnEco).  - USD tự do vọt lên 21.400 đồng/USD (TT).
Thủ tướng đánh giá cao về điều hành thị trường vàng (VnEco).  - Không gia hạn tất toán vàng (TBKTSG).  - 917.000 lượng vàng ra thị trường trước ngày tất toán (VnEco).  - Chuyên gia: Mua vàng khả năng lỗ rất lớn (TBKTSG).  - “Tiềm ẩn rủi ro… đầu cơ vàng” (KT). - Bóc tách “ma trận” vốn vàng (VnEco).  - Giá vàng thế giới có thể giảm tới đâu? (VnEco).  - Giá vàng sẽ về đâu? (NLĐ).
2Thủ tướng thúc giục đưa VAMC vào hoạt động (VNE).  - Hết “phép thần” rồi? Hay là Thủ tướng thử nhờ tư vấn của … hoa hậu coi:  Đại sứ và Hoa hậu đang ở đâu? (VNN).  Bộ ba nhà ngoại giao, hoa hậu và chuyên gia kinh tế => 
Tin nổi không: “Hai ba con Đại sứ và Hoa hậu đang cùng Viện trưởng Lê Xuân Nghĩa, các cộng sự chuẩn bị cho hai cuộc hội thảo lớn sắp tới tại Hà Nội và TP.HCM về quản lý nợ xấu và chiến lược mua bán -  sát nhập”.
“Không thể giải ngân nhanh gói 30.000 tỷ đồng được” (VnEco).
- SỬA NGHỊ ĐỊNH VỀ XĂNG DẦU: Chưa xóa được bất hợp lý ! (NLĐ).  - Petrolimex lo không có tiền nộp thuế xăng dầu (SGTT).
Hiệp hội có được đặt giá sàn xuất khẩu? (TBKTSG).
42% nông dân không hài lòng với cuộc sống (TBKTSG).
Những suy nghĩ nhân vụ khoai tây Trung Quốc (DLB). - Rước giặc về nhà (Nguyễn Thông).
- Video: Đối thoại chính sách: Quản lý và điều hành giá điện theo cơ chế thị trường (VTV). Đáng xem, để thấy cái lớn hơn là một nền kinh tế méo mó (“thị trường định hướng XHCN”) và không minh bạch đem tới hậu quả ghê gớm đến thế nào, sờ đâu cũng đầy dẫy những điều phi lý, kẽ hở cho tham nhũng, … để rồi cứ lùng bùng trong những mớ bòng bong, “tiến thoái lưỡng nan”.
Hội thảo quốc tế ‘Kinh doanh và quyền con người’ (DĐDN).
Trung Nguyên: Cá lớn phải quẫy sóng to (TBKTSG).
Trúng thầu mạng di động ở Myanmar (BBC).
EU quyết định cách đối phó với các ngân hàng thua lỗ (VOA).
8h50′:
13h35′:
- Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn: Để có nền nông nghiệp 100 tỷ đô la (NNVN).
VĂN HÓA-THỂ THAO
Chọn Quốc phục Việt Nam: Năm người, mười ý (VOV).
Con đường xuất khẩu văn chương Việt: Những bước chông chênh (PNTP).
BÁC BA PHI ĐI THĂM MỸ ( KỲ 48 ) (Nhật Tuấn).
6
<- a="" href="http://nld.com.vn/20130627111633944p0c1020/no-luc-dan-than-de-lot-xac.htm" nbsp="" target="_blank" title="Người mẫu không thể là nghệ sĩ, muốn trở thành nghệ sĩ thực thụ, họ phải trải qua những cuộc lột xác gian khổ và đớn đau">Nỗ lực dấn thân để “lột xác”
 (NLĐ). - Sếp văn hóa “tung chưởng” (Sơn-Thi-Thư).
- Truyền hình thực tế: Tranh nhau “miếng bánh” (NLĐ).
Jean-Claude Gallotta: Biên đạo múa như nghề đạo diễn phim (PNTP).
Rút phép Nữ hoàng biển: Rồng Việt kiện Cục Nghệ thuật biểu diễn (TT).
Trò đùa phản cảm (NLĐ).
Thẩm vấn 4 trọng tài nghi nhận hối lộ (NLĐ).
Cuộc cách mạng của chủ nghĩa trừu tượng (Phê bình văn học).
8h50′:
13h35′:
- Tiếp theo vụ hai bình hoa “màu vàng” tại Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế: Nơi gìn giữ chân lý của quá khứ là phải chuẩn (LĐ).
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
Giáo viên, chuyên gia “kêu than” về chương trình, SGK nặng và khó (DT).  - Băn khoăn về sách giáo khoa điện tử (ND).  - Hơn 300 cuốn sách gói trong 0,5 kg (VNN).  - Chấn chỉnh trường học dùng sách chưa thẩm định (VNN).  - Chấn chỉnh sách giáo khoa dạy Tiếng Anh tiểu học (TTXVN).
7Vẫn thi ĐH ở trường tiểu học (NLĐ).  - Chỗ ở giá 35.000 đồng cho thí sinh (QĐND).  - Huế: Hơn 12.000 suất cơm miễn phí cho thí sinh thi ĐH (PNTP).  - Thầy Khắc Hiếu tung clip tháo gỡ ‘trăn trở’ trước kì thi Đại học (Tiin).  -Sinh viên Ngoại thương làm clip ấn tượng tặng sĩ tử thi ĐH (Tiin).
Hà Nội cố giữ để “cổng trường không bị đạp đổ” (SM). - Căng thẳng tuyển sinh đầu cấp (ND).   Phụ huynh xếp hàng mua hồ sơ xin học cho con, em tại Trường mầm non Thanh Xuân Bắc =>
Quản lý dạy thêm, học thêm đúng đối tượng (ND).
Phát triển giáo viên trung học phổ thông và trung cấp (TTXVN).
Gia đình – môi trường giáo dục đầu tiên (ĐBND).  - Khi trẻ thèm được… nghèo (DT).
- Video: Nguyên nhân và biện pháp phòng ngừa bệnh động mạch vành (VTV).
8h50′:
13h35′:
- Ông Phạm Thúc Trương Lương, giám đốc công ty cổ phần Sách điện tử giáo dục (NXB Giáo Dục): “Sách giáo khoa điện tử không phải độc quyền” (SGTT). – Từ hàng chục ký còn 500g! (SGTT).
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
Một bệnh nhân bị nhiễm cúm H1N1 rất nặng (TT).
- NGHÈO LẠI HOÀN NGHÈO: Đưa cần câu, đừng cho con cá! (NLĐ).
Vỡ mộng “làm chui” xứ lạ! (NLĐ).
Xã hội đen thâu tóm nguồn vật liệu xây dựng tại địa phương (VNE).
Phạt công ty bỏ rơi khách Việt ở Thái Lan 80 triệu đồng (TN).
Tai nạn giao thông liên hoàn làm 4 người nguy kịch (TTXVN).
8<- a="" href="http://nld.com.vn/2013062707008296p0c1002/ha-noi-ngoi-len-2-quan-tai-quan-chan-tam-20-lit-xang-doi-tu-thieu.htm" nbsp="" target="_blank" title="Một người đàn ông trạc 50 tuổi đã ngồi lên chiếc 2 quan tài bên hồ Ba Mẫu (quận Đống Đa - Hà Nội), quấn chăn rồi đổ 20 lít xăng lên người đòi tự thiêu chiều nay 27-6 khiến người dân được phen khiếp vía.">Hà Nội: Ngồi lên 2 quan tài, quấn chăn tẩm 20 lít xăng đòi tự thiêu
 (NLĐ).  - Vụ hai cháu bé bị đâm 11 nhát dao: Hung thủ khai “muốn có người chết cùng” (TN). - Nghệ sĩ cải lương Kim Tử Long bị bắt trên chiếu bạc (Zing).
Cận cảnh gỗ lậu “nhộn nhịp” ở Phong Nha – Kẻ Bàng (TN).
Mùa hè với những học trò nghèo (RFA). “Khi nghe chúng tôi hỏi bằng cách nào mà các em ăn ba bữa giữa thành phố đắt đỏ này chỉ với chưa đầy mười ngàn đồng. Em cười nói rằng chỉ cần một bịch xôi, kiếm một mái hiên, con hẻm nào đó để ngồi là xong một bữa… Tối về, vùi ngủ một giấc, sáng mai lại lên đường”.
Mại dâm (Văn Công Hùng).
Nhật chưa miễn visa cho du khách VN (BBC).
BBC đạt số người nghe xem kỷ lục (BBC).
Công nhân Trung Quốc thả giám đốc người Mỹ (VOA).
Con trai Michael Jackson làm chứng ở tòa (BBC).
Bangkok sẽ chìm dưới nước vào năm 2030 ? (RFI). “Nếu không có chính sách thích ứng, thì do các hiện tượng thiên nhiên cực đoan và mực nước biển dâng lên, diện tích có thể bị ngập lụt của Bangkok là 40%, trong trường hợp nước biển dâng cao 15 cm”.
- Video: Thành phố cổ Keasong – Triều Tiên: Di sản thế giới mới (VTV).
8h50′:
13h35′:
- Mới 13 tuổi đã đưa hai bạn trai vào tù vì ăn “trái cấm” (ANTĐ). Không nên chút nào với lối giật tít và nội dung bài viết, coi một đứa trẻ vị thành niên như kẻ chuyên lừa dụ đưa những bậc đàn anh, chú bác vào tù.
QUỐC TẾ
Pháp giúp lập đài phát thanh Syria độc lập (RFI). - Mỹ bắt đầu chuyển vũ khí cho phiến quân Syria (Tin tức).  - Tàu cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy Syria gãy đôi (NLĐ).
Ngoại trưởng Mỹ tìm cách hồi sinh hòa đàm Israel-Palestine (VOA). - Ngoại trưởng Mỹ: Tiến trình hòa bình thử thách lãnh đạo Israel, Palestine (VOA).
Tổng thống Ai Cập đả kích phe chống đối trước các cuộc biểu tình (VOA). “Ông Morsi chế nhạo các đối thủ của ông, tố cáo các viên chức trong ngành tư pháp là tham ô, và đổ lỗi cho chính quyền cũ và những người ủng hộ chính quyền đó về những vấn đề của đất nước”.  - Phe đối lập Ai Cập và lộ trình “giai đoạn chuyển tiếp” (TTXVN).  - Trớ trêu (Tin tức).
9Pakistan lập ủy ban điều tra ông Pervez Musharraf (TTXVN).
Afghanistan: Nước sản xuất, sử dụng thuốc phiện nhiều nhất (VOA). =>
Bộ trưởng Quốc phòng Libya Bargathi bị cách chức (TTXVN).
Tổng thống Mỹ thăm Sénégal nhằm đẩy mạnh hợp tác quân sự, kinh tế (RFI). - Tổng thống Obama đến Senegal (VOA). - TT Obama ca ngợi nền dân chủ Senegal, gọi ông Mandela ‘vị anh hùng’ (VOA).
Snowden được ai giúp rời Hong Kong? (BBC). - Snowden vẫn chưa rời sân bay Moscow (BBC). - Edward Snowden có thể “bị kẹt” lâu dài ở sân bay Matxcơva (RFI). - Snowden không thể ra khỏi Nga vì giấy tờ không hợp lệ (Tin tức).  - Ecuador cấp giấy “quá cảnh an toàn” cho Snowden (TTXVN).  - Mỹ không “thương lượng cửa sau” về Snowden (PNTP).  - Chiến đấu cơ Mỹ sẽ không chặn máy bay chở Snowden (VNE).  - Snowden sống ra sao ở khu quá cảnh sân bay (Tin tức).  - CIA ngăn chặn rò rỉ thông tin mật (NLĐ).
Kevin Rudd nhậm chức thủ tướng Úc (BBC). - Ông Rudd tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Australia (VOA).
Tòa án LHQ chuẩn bị xử vụ tranh chấp lãnh thổ Campuchia-Thái Lan (VOA). “Đền Preah Vihear – ngôi đền Ấn Độ giáo của người Khmer được xây cách nay 900 năm, đã bị hư hại trong cuộc giao tranh”.
Ông Mandela trong tình trạng nguy kịch (VOA). - Sức khỏe của ông Mandela có dấu hiệu ‘cải thiện’ (VOA). - Bộ trưởng Australia báo tin nhầm “Mandela từ trần” (TTXVN).  - Obama ca ngợi Mandela là anh hùng thế giới (VNE).  - Con gái Mandela bực mình gọi truyền thông là ‘kền kền’ (VOV). - Tổng thống Obama ca ngợi ông Mandela (VOA). - TT Nam Phi hủy chuyến công du vì lo ngại sức khỏe của ông Mandela (VOA).
Thổ Nhĩ Kỳ dân chủ đến mức nào? (DLB).
Châu Âu họp Thượng đỉnh bàn về thất nghiệp (RFI).
Ủy ban Quốc hội Mỹ chỉ trích việc quản lý của Cơ quan BBG (VOA).
8h50′:
13h35′:
* RFA: + Sáng 27-6-2013; + Tối 27-6-2013.
* RFI:  27-6-2013
* VTV: + Chào buổi sáng – 27/06/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 27/06/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 27/06/2013; + Tài chính tiêu dùng – 27/06/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 27/06/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 27/06/2013; + 360 độ Thể thao – 27/06/2013; + Thể thao 24/7 – 27/06/2013; + Cuộc sống thường ngày – 27/06/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 27/06/2013; + Danh ngôn và Cuộc sống – 27/06/2013; +Thời tiết du lịch – 27/06/2013; + Thời sự 12h – 27/06/2013; + Thời sự 19h – 27/06/2013.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét