Thứ Năm, 27 tháng 6, 2013

Edward Snowden có thể “bị kẹt” lâu dài ở sân bay Matxcơva

Edward Snowden có thể “bị kẹt” lâu dài ở sân bay Matxcơva
Tú Anh
Thứ năm 27 Tháng Sáu 2013
RFI

Theo đài truyền hình Nhà nước Nga, cựu chuyên gia điện toán của tình báo Mỹ Edward Snowden có khả năng phải kéo dài thời gia quá cảnh ở phi trường Matxcơva. Chuyến bay đi Cuba hôm nay không có Snowden, chuyến tới phải chờ đến thứ bảy. Ecuador lại “lửng lơ” không hứa lúc nào sẽ cấp thông hành tạm.

Edward Snowden khi trả lời phỏng vấn tờ «The Guardian» ở Hồng Kông, hôm 06/06/2013.
Edward Snowden khi trả lời phỏng vấn tờ «The Guardian» ở Hồng Kông, hôm 06/06/2013.-REUTERS/Courtesy of The Guardian/Glenn Greenwald/Laura Poitras/H
Biến mất trong khu quá cảnh tại phi trường Cheremetievo ngoại ô Matxcơva cánh nay 4 hôm theo như luận điểm chính thức của Nga, cựu nhân viên NSA Mỹ đào tẩu Edward Snowden đã bỏ hai chuyến bay sang Cuba để sau đó đi Ecuador tỵ nạn.
Theo đài truyền hinh Nhà nước Nga, thì Snowden cũng không có mặt trên chuyến bay Matxcơva-La Habana hôm nay. Phải chờ đến thứ Bảy mới có chuyến thứ ba. Người đang bị Hoa Kỳ truy lùng phải ở thêm tại khu quá cảnh đến cuối tuần.
Theo giải thích của nhật báo Vedomosti, thời gian quá cảnh ở phi trường không được kéo dài quá 24 giờ. Nhưng trong điều kiện “ngoại lệ” như bị “hủy hộ chiếu” như trường hợp của Edward Snowden thì luật Nga cho phép cấp cho đương sự visa tạm 10 ngày và có thể gia hạn. Do vậy, Edward Snowden có thể tiếp tục tạm trú tại khu quá cảnh cho đến khi được một quốc gia thứ ba tiếp nhận.
Vấn đề là, theo báo Vedomosti, ít có nước nào dám đương cự lại trước áp lực của Mỹ đòi “bắt và dẫn độ” kẻ bị truy nã về tội phản bội.
Đã vậy, Ecuador lại tỏ ra chần chừ sau khi tuyên bố sẵn sàng. Hôm qua, Ngoại trưởng Ricardo Patino tuyên bố là thủ tục xét đơn xin tỵ nạn của Edward Snowden có thể mất “từ một ngày cho đến nhiều tháng”.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét