Thứ Tư, 26 tháng 6, 2013

Đối Thoại Điểm Tin ngày 26 tháng 6 năm 2013

Đối Thoại Điểm Tin ngày 26  tháng 6 năm 2013
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
RFA
Kể từ khi làn sóng thuyền nhân sau ngày 30 tháng 4 1975 chấm dứt vào cuối thập niên 90 thì gần đây, người ta lại nghe nói đến một làn sóng thuyền nhân mới, chủ yếu đến bờ biển Úc và xin tị nạn tại đó.
Một cuộc biểu tình của cộng đồng Khmer gốc Nam bộ để phản đối chính phủ Việt Nam vi phạm nhân quyền đã diễn ra vào sáng ngày 25/6 tại Phnom Penh.
Có một đợt sóng thuyền nhân người Việt lại đến Úc. Đài Á châu tự do đã tìm hiểu những vấn đề xung quanh đợt di cư dường như còn chưa được công luận quan tâm nhiều.
Một vị cư sĩ Phật giáo Hòa Hảo tự rạch bụng vì bị lực lượng công an, an ninh phá rối không cho tiến hành lễ kỷ niệm khai sáng đạo trong ngày 25 tháng 6 này.
Người dân Trịnh Nguyễn sau 17 ngày cầm cự với lực lượng cưỡng chế vẫn quyết tâm không nhượng bộ chính quyền để nhận tiền bồi thường các thửa ruộng của họ xây dựng nhà máy xử lý nước thải
BBC
Bà Julia Gillard bị thua đối thủ Kevin Rudd khi giành chức lãnh đạo đảng Lao động và sẽ từ chức thủ tướng Úc.
Chia rẽ trong giới ‘thái tử đảng’ ở Trung Quốc về ý thức hệ.
Edward Snowden vẫn ở khu vực quá cảnh tại sân bay Nga.
Diễn biến hòa bình' của Mỹ, thể hiện qua giáo dục tại Việt Nam.
VOA
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Edward Snowden đang ở trong khu vực quá cảnh của một phi trường ở Moscow, nhưng sẽ không bị dẫn độ qua Mỹ
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đang kêu gọi có những thay đổi sâu rộng về chính sách để chống lại tác động của tình trạng biến đổi khí hậu
Ả Rập Xê Út nói thế giới không nên để cho Iran và nhóm chủ chiến Hezbollah hỗ trợ cho chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad
Tổng thống Afghanistan lên án vụ tấn công của Taliban gần dinh Tổng thống tại Kabul, giết chết 3 nhân viên bảo vệ an ninh.
Tổng thống Indonesia xin lỗi hai nước láng giềng Malaysia và Singapore vì khói bụi dày dặc do cháy rừng tại nước ông gây nên
Các chương trình tư nhân hóa các doanh nghiệp nhà nước, ở Việt Nam gọi là cổ phần hóa, cũng có thể bị các đảng viên cao cấp lợi dụng làm giàu bất công.
Người Buôn Gió 02:49:pm | trước đây cứ nghĩ người Việt hải ngoại '' lề trái '' nhiều lắm. Giờ mới biết con số đó không nhiều.
Phương Bích 05:18:am | Sau khi blogger Trương uy Nhất bị bắt, có kẻ từ trước đến nay im re bỗng rú lên mừng rỡ: Rồi sẽ đến lượt chúng mày!...
Đàn Chim Việt 11:53:am | Thánh lễ cầu bình an và Công lý cho Ls Lê Quốc Quân có sự tham gia...
  
·         Chuyên gia Nhật chỉ trích dự án bauxite (BBC 25-6-13) -- Lược thuật bài này: Debate suppressed in Vietnam, questions on Japanese cooperation (Asahi Shimbun 25-6-13)
·         Hồ sơ điện hạt nhân: "Việt Nam chưa xây dựng xong chương trình đào tạo ngành điện hạt nhân" (GD 25-6-13)
·         Ai tiếp tay cho thủy điện lợi dụng phá rừng? (PN Today 25-6-13)
·         Trung Quốc - Việt Nam: Thúc đẩy quan hệ Việt - Trung là “điệu tango” cần cả hai bên (LĐ 25-6-13) -- -- P/v một thành viên của d0àn ông Trương Tấn Sang (Làm sao một con cừu non nhày tango với con voi cho được?)
·         Tư bản đỏ: Ai tạo ra các đại gia đỏ ở Nga? (NV 21-6-13) -- Xin phép tự quảng cáo: Ở Hội thảo ở Singpore, tôi sẽ có bài tham luận về sự hình thành giai cấp nhà giàu mới nổi của Việt Nam và liên hệ qua lại giữa giai cấp này và thể chế chính trị.
·         Tử tù vật vã chờ... tiêm thuốc độc (LĐ 25-6-13) -- “Chân dài” xuất ngoại (NLĐ 25-6-13) -- Hai tin này hiển nhiên là không liên quan gì với nhau.
·         Lạm phát tái phát: Vietnam inflation picks up to 6.69% in June (AFP 25-6-13)
·         Forbes ra ấn bản tiếng Việt: Inaugural Launch Of Forbes Vietnam (Forbes 24-6-13)  Tạp chí nhà giàu Forbes "tấn công" thị trường Việt Nam (NLĐ 25-6-13) -- Tỉ phú Phạm Nhật Vượng lên bìa Forbes (TN 25-6-13)

Bài mới


Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Chung tay ngăn chặn hiểm họa ma túy
Thứ tư, 26/06/2013, 06:25 (GMT+7)
Hưởng ứng Ngày quốc tế hàng năm (ngày 26-6) về phòng, chống lạm dụng ma túy của Liên hiệp quốc, Việt Nam cũng chọn ngày này là “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy” trong đợt cao điểm Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2013. Cuộc chiến phòng, chống ma túy ở Việt Nam cũng như thế giới luôn luôn nóng bỏng và không ngừng gia tăng tính chất phức tạp. Chính vì vậy, cuộc đấu tranh này ở nước ta nói chung và TPHCM nói riêng đã trở thành nhiệm vụ quan trọng của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể và ý thức tự giác của mỗi gia đình.
Nhiều năm qua, nhờ những nỗ lực phát huy sức mạnh tổng hợp toàn dân, số đường dây, ổ nhóm tội phạm ma túy được các lực lượng chức năng TPHCM triệt phá ngày càng nhiều hơn với quy mô ngày càng lớn hơn. Những tụ điểm phức tạp, nhức nhối về buôn bán và sử dụng ma túy tồn tại lâu nay đã bị triệt xóa, nhiều người nghiện chữa khỏi bệnh và tiếp tục lao động, làm việc, qua đó góp phần tạo môi trường lành mạnh, an toàn, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Gần đây, TPHCM triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nhằm thực hiện Chiến lược quốc gia phòng, chống và kiểm soát ma túy đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, trong đó, TPHCM đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2015 kéo giảm 15% số người nghiện và giảm 10% người tái nghiện so với năm 2011; năm 2020 giải quyết cơ bản các tụ điểm phức tạp về ma túy, giảm 35% số người nghiện và 15% số người tái nghiện ma túy.
Với mục tiêu vì một xã hội không có ma túy, từ đầu năm đến nay, TPHCM tập trung tuyên truyền phòng chống ma túy, tăng cường nhiều biện pháp phối hợp, kịp thời phát hiện, triệt phá nhiều đường dây buôn bán, vận chuyển và tổ chức sử dụng ma túy. Các lực lượng chức năng TPHCM đã phát hiện và xử lý hơn 700 vụ án ma túy, bắt hơn 1.500 đối tượng, thu giữ 15,241kg heroin, 12,745kg ma túy tổng hợp cùng nhiều vũ khí và phương tiện gây án khác. Nhưng càng trấn áp mạnh, tội phạm ma túy càng tìm mọi cách đối phó. Sự len lỏi tinh vi của ma túy tổng hợp, thuốc lắc, cần sa đi cùng với thói đua đòi, ăn chơi đã làm một bộ phận thanh, thiếu niên thiếu sự quan tâm quản lý, giáo dục của gia đình bị sa ngã. Đáng chú ý là độ tuổi phạm tội liên quan đến các tội phạm về ma túy ngày càng trẻ hóa, chủ yếu tập trung vào những tội danh như tàng trữ, vận chuyển, mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy…
Để ngăn chặn hiểm họa ma túy, điều quan trọng là các biện pháp phòng ngừa ma túy ngay từ cộng đồng và từng gia đình. Trong mỗi gia đình, các bậc cha mẹ cần dành thời gian chăm sóc, giáo dục con cái, phối hợp cùng nhà trường và xã hội quyết chặn đứng và loại trừ tận gốc tệ nạn ma túy. Công tác tuyên truyền sâu sát theo cách “vào từng ngõ, gõ từng nhà” gắn với cuộc vận động xây dựng phường, xã lành mạnh. Các cấp ủy Đảng, chính quyền cần tập trung chỉ đạo, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị vào cuộc để vận động, phòng chống, trước hết tập trung vào đối tượng nghiện và những gia đình có người nghiện ma túy tự giác khai báo và đăng ký thực hiện cai nghiện. Bên cạnh việc đẩy mạnh phong trào xây dựng gia đình văn hóa mới, môi trường xã hội lành mạnh, tăng cường đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện; giúp người cai nghiện đảm bảo cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng. Các địa bàn trọng điểm cần chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, không để phát sinh người nghiện mới, tiến tới “Xây dựng phường, xã, cơ quan, đơn vị, trường học không có ma túy”. Lực lượng chức năng cần triệt phá, xóa bỏ tận gốc các đường dây, tụ điểm buôn bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; tăng cường quản lý các loại dược phẩm gây nghiện, kiểm soát chặt chẽ các tiền chất nhằm ngăn chặn việc sản xuất trái phép các chất ma túy; truy tố, xét xử kịp thời, nghiêm minh các vụ án ma túy…
“Ngày toàn dân phòng, chống ma túy” năm nay một lần nữa nhắc nhở mọi người đừng bao giờ mất cảnh giác với hiểm họa ma túy, kiên quyết đấu tranh để đẩy lùi, tiến tới xóa bỏ tệ nạn ma túy ra khỏi đời sống xã hội, tạo môi trường lành mạnh, an toàn, vì tương lai của mỗi gia đình và các thế hệ mai sau.
TUẤN SƠN
Tổng thống Brazil muốn trưng cầu ý dân cải cách chính trị
Thứ tư, 26/06/2013, 07:04 (GMT+7)

Ngày 26.06.2013, 08:32 (GMT+7)
Tin tặc đồng loạt tấn công website Hàn Quốc, Triều Tiên
Ngày 26.06.2013, 08:22 (GMT+7)
Snowden bốc hơi trước khi làm thủ tục hải quan?

Án tử hình ở Mỹ - Kỳ 1: Tử tù thứ 500 của Texas
26/06/2013 10:10
Gói tín dụng 30.000 tỉ đồng: Được thế chấp bằng "nhà trên giấy"
26/06/2013 09:55

26/06/2013
Khởi tố thêm tội nguyên Phó GĐ Công an Hải Phòng
26/06/2013
Nữ giám đốc lừa nghìn tỷ nhờ thân với 'quan tham'

26/06/2013 10:41 GMT+7
Mỹ chọc giận Nga, Trung vì Snowden
26/06/2013 00:05 GMT+7
Còn lâu mới gạt nổi công chức 'cắp ô'

Thứ tư, 26/6/2013 09:05 GMT+7
Thanh tra Chính phủ bác phát biểu của ông Nguyễn Bá Thanh
Thứ tư, 26/6/2013 11:57 GMT+7
Con tàu 700 tuổi hầu như còn nguyên dưới đáy biển


Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Tử tội 21 tuổi
Thứ tư, 26/6/2013 00:00 GMT+7

Nguyễn Trí Danh (huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) cầm đầu băng cướp gây kinh hoàng trên quốc lộ 1A. Có những vụ, chúng hành xử bạo tàn, nhất nhất đoạt mạng người chỉ để lấy tiền ăn nhậu.
Danh (21 tuổi) dáng nhỏ choắt, khuôn mặt sáng, mặc áo trắng thư sinh, chẳng ai nghĩ đây là tướng cướp nổi tiếng lạnh lùng, độc ác, xem mạng người như cỏ rác. "Nhìn bề ngoài thì nó có vẻ hiền lành như vậy chứ nói thiệt, nó máu lạnh như thằng Phước “Tám ngón”, hổng chừng là thằng Phước tái sinh. Nếu không sớm bị người dân bắt gọn ở phi vụ cướp giết cuối cùng, biết đâu danh tiếng đồ tể của nó còn ác liệt hơn Phước”. Những lời cay nghiệt này được thốt ra từ một người thân của Danh, một người rất thương và cũng rất giận đứa cháu ngỗ ngược vô số lần hành khổ mẹ cha, làm ô danh dòng tộc.
Là con thứ tư trong gia đình có 5 anh chị em, học đến lớp 4, Danh nghỉ ngang vì chán học rồi đi bụi. Mới ngoài 20 tuổi, tử tội này có nhiều "chiến tích" tù tội với "án chồng án".
Ngày 15/8/2008, bị TAND huyện Trảng Bom (Đồng Nai) xử phạt Danh 3 tháng 6 ngày tù về tội Trộm cắp tài sản. Ngày 20/4/2009, Danh bị TAND huyện Trảng Bom phạt 16 tháng tù cũng vì tội trộm cắp tài sản. Ngày 12/7/2010, một lần nữa  Danh bị Tòa án huyện Trảng Bom tuyên phạt 12 tháng tù vì trộm cắp.
Tháng 4/2011, vừa ra khỏi trại giam Danh liên lạc với đồng bọn từng quen nhau trong tù, tuổi 19-22, ngụ các tỉnh Đồng Nai, Bến Tre, Bình Thuận, Huế. Do không có tiền tiêu xài, Danh nảy sinh ý định cướp tài sản và rủ rê chúng.
Tính đến khi bị bắt, băng cướp đồ tể do Danh cầm đầu đã gây ra 6 vụ cướp kinh hoàng trên quốc lộ 1A, đoạn đi qua địa phận TP HCM và 2 tỉnh Bình Dương, Đồng Nai… Riêng tham gia 5 vụ và đều chủ động đâm chém nạn nhân với dã tâm đoạt mạng.
Ngày 16/4/2011, Danh cùng 3 tên chở nhau trên hai xe máy rảo trên quốc lộ 15 (địa phận Đồng Nai), chặn đầu xe một người đàn ông. Danh nhảy xuống bổ tuýp sắt vào đầu anh này khiến nạn nhân phải quăng xe bỏ chạy.
"Lấy được xe rồi, bị cáo mang đến gửi tại nhà giữ xe của Bệnh viện Thánh Tâm. Tiếp đó, Thơ mang xe đi bán cho một người không rõ họ tên lấy 2,5 triệu đồng. Tiền đó các bị cáo cùng tiêu xài và uống rượu với nhau", lúc được xét hỏi, Danh khai.
Vụ thứ 2, Danh cũng thực hiện cùng đồng bọn Nguyễn Phước Đoàn. "Lúc đó khoảng 3 giờ sáng, Đoàn dùng xe của Hùng chở bị cáo trên quốc lộ 1A. Đến khu vực cầu Đồng Nai ở khu phố 10 phường An Bình, Biên Hòa thì nhóm bị cáo phát hiện một phụ nữ chạy xe máy màu đỏ nên đuổi theo. Vụ này Đoàn rút dao khống chế nhưng do bị hại không chịu nên bị cáo chém", Danh nói.
Nạn nhân đổ máu lần thứ 2 của Danh là một phụ nữ. Khi bị khống chế, chị này phản kháng, Danh đã giật dao trên tay bạn chém nạn nhân nhiều nhát. Sau đó, hai tên côn đồ lấy xe, cướp đi 1,3 triệu đồng, điện thoại di động. Khi chúng nổ máy rời khỏi hiện trường, nạn nhân kêu cứu, kéo xe lại liền bị Danh cầm dao đâm một nhát vào tay…
6 ngày sau vụ cướp thứ 2, Danh một đồng bọn đi cướp. Hắn chặn đường một thanh niên  điều khiển xe Nouvo rồi rút dao lụi thẳng vào bụng anh này rồi cướp xe, ví tiền và điện thoại.
Hôm trước đâm chết người cướp tài sản, hôm sau (3/5) Danh lại chỉ huy đồng bọn đi cướp để lấy tiền ăn nhậu. Như phi vụ trước, Danh lận dao vào người rồi cùng đồng bọn phóng xe máy rong ruổi trên quốc lộ 1A săn mồi. Đến công viên 30/4 (phường Tân Biên, Biên Hòa), phát hiện thanh niên đi xe Air Blade, Danh cùng đồng bọn tăng tốc đuổi theo, ép đầu xe buộc nạn nhân phải dừng lại.
Thấy anh này tắt máy, rút chìa khóa vứt đi Danh điên tiết lao vào dùng dao đâm nhiều nhát. Trong lúc này 2 tên đồng bọn hì hục đẩy xe của nạn nhân mang đi giấu, nạn nhân ra sức chống cự và kêu cứu nên được người dân quanh vùng đến hỗ trợ bắt giữ tên cướp ác ôn.
Sau khi tên đầu sỏ trong băng cướp đồ tể bị bắt giữ, ngay hôm sau, các tên còn lại trong băng nhóm cũng lần lượt xộ khám. 
Tại phiên tòa, HĐXX nhận định: "Bị cáo có nhiều tiền án về hành vi chiếm đoạt tài sản của nhiều người khác và ngày càng mang tính chuyên nghiệp… Đối với bị cáo không thể cải tạo giáo dục được nữa mà phải áp dụng hình phạt nghiên khắc nhất,  loại bị cáo vĩnh viễn ra khỏi đời sống xã hội".
Chẳng biết tại tòa sơ thẩm, Danh đón nhận hung tin thấy trước mười mươi ấy như thế nào nhưng tại phiên xét xử phúc thẩm vào ngày 3/6, lúc bị tuyên y án sơ thẩm, tên này điên cuồng la hét, ánh mắt đầy hận thù.
Theo An ninh thế giới
Hai lần cướp iPhone ở trung tâm thương mại
Thứ ba, 25/6/2013 18:29 GMT+7
Thấy nữ du khách nước ngoài ngồi trong quán cà phê, để điện thoại trên bàn, Công xông đến cướp.
Nguyễn Vương Công (31 tuổi ở huyện Phổ Yên, Thái Nguyên) bị Công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) bắt để điều tra hành vi cướp giật và trộm cắp tài sản.
Chiều 24/6, tại khu vực World Games của một trung tâm thương mại ở Hà Nội, Công thấy ở nhà hàng có một nhóm người nước ngoài ngồi ăn, trên bàn gần cửa sổ để chiếc iPhone 4S. Tiến lại gần, anh ta thò tay giật rồi tìm đường tẩu thoát. Nhân viên bảo vệ trung tâm thương mại cùng Công an quận Hai Bà Trưng và phường Lê Đại Hành đã phối hợp bắt được Công ngay sau đó.
Khám người tên này, ngoài chiếc iPhone 4S, cơ quan chức năng thu 2 điện thoại khác. Một chiếc trong số này Công thừa nhận đã trộm của phụ nữ đang nằm ngủ tại cửa hàng Internet ở chợ Trời.
Công thừa nhận chiều cuối tháng 5 cũng tại khu vực World Games nói trên, thấy một cháu bé đang cầm chiếc iPhone4 màu trắng hắn cũng xông đến giật rồi bỏ chạy. Công bán máy cho một cửa hàng điện thoại được hơn 4,5 triệu đồng.
Trung tuần tháng 6 với thủ đoạn vờ mượn điện thoại gọi cho người nhà, Công cũng cướp chiếc Nokia của một bé gái, bán được gần 600.000 đồng.
Thái Thịnh
Quen qua Facebook, sống 'bầy đàn" và rủ nhau cướp dân Facebook
25/06/2013 21:43 (GMT + 7)

TTO - Ngày 25-6, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Lê Chân, Hải Phòng, cho biết vừa bắt giữ 8 đối tượng để điều tra hành vi tổ chức làm quen với người lạ qua mạng xã hội facebook rồi cướp tài sản.
Các đối tượng này gồm Phạm Thúy Hường (21 tuổi, trú tại quận Lê Chân), Nguyễn Thị Hà Phương (25 tuổi, trú tại quận Hải An), Trần Quang Hải (24 tuổi, trú tại quận Kiến An), Đỗ Bích Ngọc (13 tuổi) và Bùi Văn Dương (21 tuổi) cùng trú tại huyện Thủy Nguyên và Nguyễn Tiến Mạnh (23 tuổi), Bùi Nguyên Trực (21 tuổi), Nguyễn Hữu Đại (19 tuổi) cùng trú tại quận Ngô Quyền.
Bước đầu CQĐT xác định Bùi Tiến Mạnh là người lập facebook có tên là Nhixaugai rồi đóng vai một cô gái để làm quen với bạn trên mạng internet. Sau khi nhận lời yêu, Mạnh giao Đỗ Bích Ngọc (13 tuổi) hẹn gặp và tổ chức cướp tài sản của người bạn làm quen qua Facebook.
Cụ thể, ngày 21-6 anh Đoàn Việt P. (23 tuổi, quận Ngô Quyền, Hải Phòng) nhận được điện thoại của Ngọc (lấy tên là Nhi, quen Phong qua mạng xã hội facebook) rủ đi uống nước. Sau khi uống nước, Ngọc nhờ P. chở đến phường Kênh Dương, quận Lê Chân gặp anh trai để lấy tiền.
Tại đây nhóm bạn của Ngọc do Mạnh chỉ đạo đã dùng dao chém anh P. nhiều nhát vào lưng và cướp một chiếc xe máy Sirius, ví tiền cùng điện thoại di động.
Sau khi nhận được tin báo, Công an quận Lê Chân đã tiến hành điều tra. Ngày 23-6, Công an đã bắt Nguyễn Hữu Đại và Bùi Văn Dương khi hai người này đang tiếp tục lừa bán điện thoại qua mạng Facebook. Đại và Dương khai nhận cùng với nhóm bạn mình gây ra vụ lừa và cướp tài sản của anh P.
Tại cơ quan điều tra, các thanh thiếu niên này khai nhận thuê một phòng trọ ở quận Lê Chân sống kiểu “bầy đàn” và tổ chức làm quen bạn qua mạng xã hội Facebook để cướp tài sản. Sau khi cướp được xe máy của anh P., cả nhóm đã mang xe sang TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) tiêu thụ và lấy tiền tiêu xài. Trước đó, nhóm này cũng đã gây ra một số vụ cướp tài sản, lừa đảo khác.
Hiện cơ quan Công an đang tiếp tục mở rộng điều tra.
THÂN HOÀNG
Lừa bán 2 nữ sinh lớp 9 ra nước ngoài, phạt 5-7 năm tù
25/06/2013 21:17 (GMT + 7)

TTO - Ngày 25-6, TAND tỉnh Hà Giang đã xét xử sơ thẩm vụ án Tẩn Thị Hương cùng đồng phạm mua bán trẻ em ra nước ngoài.
Hội đồng xét xử tuyên phạt các bị cáo Tẩn Thị Hương 7 năm tù, Tẩn Dâu Lù (em ruột Hương) và Sùng Chẩn Sì mỗi người 5 năm tù.
Ngoài ra, ba bị cáo còn phải bồi thường 16 triệu đồng cho hai bị hại.
Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang, năm 2005 Tẩn Thị Hương (28 tuổi, dân tộc Dao, trú tại xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ, Hà Giang) vượt biên trái phép sang Ma Ly Pho, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) sinh sống và lấy chồng.
Tháng 9-2012, Hương trở lại Việt Nam nhằm tìm đưa trẻ em và thiếu nữ sang Trung Quốc bán.
Tại nhà mẹ ruột ở xã Quyết Tiến, Hương bàn với em ruột Tẩn Dâu Lù (16 tuổi) và Sùng Chẩn Sì (19 tuổi, dân tộc Mông, ở cùng xã) tìm trẻ em và thiếu nữ đưa ra nước ngoài, Hương sẽ trả 3.000 nhân dân tệ/người.
Tháng 11-2012, Lù điện thoại sang cho Hương báo đã rủ được hai em Sùng Thị H. và Sùng Thị M., đều 16 tuổi, học sinh lớp 9 Trường THCS Quyết Tiến.
Chiều 28-11-2012, Lù, Sì đã đưa hai em gái vượt biên trái phép sang Trung Quốc.
Ở bên kia biên giới, Hương đón và cùng Lù, Sì đưa hai em vào sâu nội địa Trung Quốc, thuê phòng khách sạn cho cả nhóm ở lại mấy ngày. Sau đó, do chưa thống nhất được giá cả với phía nhận người, Hương cho Lù về Việt Nam nghe ngóng tình hình.
Khi Lù về đến cửa khẩu đã bị lực lượng chức năng bắt giữ. Biết tin này, Hương đành bố trí cho Sì đưa hai nạn nhân quay trở về Việt Nam.
BÌNH MINH
Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM: Tranh nhau… con dấu
25/06/2013 21:26
(TNO) Sự kiện tranh nhau con dấu của Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM trong mấy ngày qua đã làm rạn nứt mối quan hệ “đồng môn” vốn đã không mấy hòa thuận trong một “ngôi nhà chung” này…
Sự việc hài hước đến mức hiện tại con dấu của trường này không biết về đâu. Số là ngày 14.6, UBND TP.HCM có văn bản không công nhận Hiệu trưởng đối với ông Lê Văn Lý. Trong quyết định này cũng có nội dung đề nghị ông Lý bàn giao con dấu, sổ sách, tài liệu… cho Hội đồng quản trị.
“Canh không ngọt” bắt đầu từ đây, câu chuyện con dấu trở thành vấn đề gây tranh cãi trong nội bộ của lãnh đạo nhà trường. Các “phe phái” hình thành tạo nên sự bất nhất mà không ai giải quyết được.
Điều đáng nói ở đây, một bên nhất quyết không đưa ra con dấu, một bên thì nhất quyết đòi bằng được.
Sự việc buộc ông Hoàng Sĩ Hóa, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị của trường ra tay bằng cách đưa người ngoài (Thừa phát lại Q.1) vào cuộc tạo thành một nhóm để truy thu con dấu.
Sau 3 lần gửi “tối hậu thư” cho ông Lý và ông Linh (Trưởng phòng Hành chính - Tổng hợp của trường), như vẫn "biệt vô âm tín", hai ông này không chịu hầu thư.
Ông Lý trao đổi với Thanh Niên, sở dĩ ông không lộ diện theo thư mời của Hội đồng quản trị là vì hai lý do, một là thời hạn 7 ngày quy định chưa hết (ông nhận được quyết định của UBND TP.HCM ngày 19.6. Hai là thời gian quá gấp nên ông chưa thể hoàn tất đủ mọi thứ để bàn giao. Điều mà ông Lý tỏ bày nữa là ông sẽ bàn giao cho Chủ tịch Hội đồng quản trị hoặc khi có mặt đầy đủ các thành viên của hội đồng.
Còn ông Linh, ông đã “tiết lộ” cho Hội đồng quản trị tại cuộc họp ngày 25.6: “Tôi đã niêm phong con dấu từ ngày 19.6, các vị cứ yên tâm”. Thế là một trong ba vị phó hiệu trưởng phản đối kịch liệt: “Ai cho phép anh niêm phong. Quyền niêm phong là lãnh đạo chứ đâu phải tới anh”. Và ông Linh “chơi” luôn một câu khẳng định trước Ban giám hiệu và Hội đồng quản trị: “Tôi chỉ giao con dấu đúng chiều 26.6 (ngày ông Lý xác định sẽ bàn giao). Sau đó ông Linh bỏ về phòng.
Đến lúc này, mọi thành viên còn lại tá hỏa, khi chợt nghĩ “không biết ông Linh có làm gì với con dấu không?”. Thế là mọi người cùng “đồng tâm” kéo qua phòng ông Linh để đòi thu hồi con dấu.
Ông Linh phản pháo, không mắc mớ gì phải giao con dấu cho người không có trách nhiệm. Thừa phát lại Q.1 có thẩm quyền gì mà chứng kiến với thu hồi? Ông Linh nói: "Tôi làm theo quy định của Bộ Công an về việc bảo quản con dấu và có trách nhiệm không cho người không có thẩm quyền kiểm tra, thu hồi con dấu”.
“Tức nước vỡ bờ”, ba phó hiệu trưởng và với sự phê duyệt của bốn thành viên Hội đồng quản trị “tước quyền thi đấu” ngay tại chỗ đối với ông Linh bằng quyết định tạm đình chỉ chức vụ Trưởng phòng Hành chính - Tổng hợp.
“Quyền thi đấu” đã hết, thế nhưng cho đến cuối giờ chiều 25.6, ông Linh vẫn là người ôm con dấu. Các thành viên khác trong nhóm thu hồi con dấu đề nghị mời công an vào cuộc, nhưng đó chỉ là đề xuất…
Ở một góc độ khác, ngày 19.6, các cổ đông trong trường nhận được văn bản triệu tập Đại hội cổ đông bất thường diễn ra ngày 26.6.
"Dí dỏm" nhất là thư mời đại hội không do Chủ tịch Đặng Thành Tâm hay Phó chủ tịch Hoàng Sĩ Hóa ký mà do Ngô Gia Lương là một thành viên ký.
Theo ông Lương, sở dĩ ông ký thư mời là vì ông nắm trong tay sự đồng ý của đại diện 80,25% cổ phần nên ông có quyền triệu tập đại hội.
Ngược lại, ông Hoàng Sĩ Hóa, Phó chủ tịch, cho là ông Lương bịa đặt, vì ông Hóa đã làm một động tác là liên hệ với nhóm cổ đông đại diện hơn 70% cổ phần và được biết những người này không ủy quyền cho ông Lương triệu tập đại hội.
Chẳng chịu thua kém, ông nào cũng nhất quyết cho rằng mình đúng, nên Đại hội cổ đông do ông Ngô Gia Lương triệu tập sáng ngày 26.6 dự báo là sẽ có nhiều chuyện lạ…
Đăng Nguyên
Đề nghị truy tố 4 người lưu hành tiền giả
26/06/2013 03:25
Ngày 25.6, đại tá Trần Quang Thắng, Trưởng phòng An ninh điều tra (ANĐT), Công an TP.Cần Thơ, cho biết nơi đây vừa kết thúc điều tra, chuyển toàn bộ hồ sơ đến Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố 4 bị can: Trần Kim Tùng (43 tuổi, ngụ P.4, TP.Cà Mau, Cà Mau), Hồ Thị Ánh (58 tuổi), Trần Hoài Ngọc Hân (37 tuổi, cùng ngụ P.Phước Thới, Q.Ô Môn) và Nguyễn Thị Kim Loan (48 tuổi, ngụ P.An Cư, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) về tội “lưu hành tiền giả”.
Trước đó, ngày 17.10.2012, cơ quan ANĐT phối hợp Công an P.Trà Nóc (Q.Bình Thủy) bắt quả tang Ánh tiêu thụ tiền giả, loại mệnh giá 200.000 đồng ở một tiệm tạp hóa tại chợ Cầu Cống, đường Nguyễn Chí Thanh, P.Trà Nóc; thu giữ trong người Ánh 6 tờ tiền polymer mệnh giá 200.000 đồng giả. Qua điều tra, chiều 18.10.2012, cơ quan ANĐT tiếp tục bắt khẩn cấp Trần Kim Tùng, thu giữ 50 triệu đồng tiền giả polymer mệnh giá 200.000 đồng. Tại cơ quan điều tra, Tùng khai nhận còn đang gửi bạn gái ở Cà Mau 90 triệu đồng tiền giả.
Tiếp tục điều tra mở rộng, ngày 21.1.2013, cơ quan ANĐT quyết định khởi tố bị can và áp dụng biện pháp ngăn chặn, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Thị Kim Loan và Trần Hoài Ngọc Hân do có liên quan đến hành vi lưu hành tiền giả. Đến nay, cơ quan ANĐT đã xác định từ tháng 6.2012 đến ngày bị bắt, Ánh đã mua của Tùng 6 lần tổng số tiền giả gần 83 triệu đồng, Ánh đã bán lại cho Loan 3 triệu đồng, Hân 9 triệu đồng; cơ quan điều tra thu giữ của Ánh khi bị bắt là 1,2 triệu đồng.
Mai Trâm
Anh vợ bị em rể đổ xăng đốt trọng thương

Thứ ba, 25/06/2013, 18:09 (GMT+7)
(SGGPO).- Ngày 25-6, thông tin từ khoa Bỏng - Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM cho biết đang điều trị cho bệnh nhân Phạm Văn Khánh ( 33 tuổi, ngụ xã Thạnh Mỹ, Vĩnh Thạnh, Cần Thơ) bị em rể dùng xăng đổ lên người đốt, dẫn đến bị bỏng nặng.
Trước đó ngày 24-6, vì mâu thuẫn với vợ, Nguyễn Văn Phương (26 tuổi, em rể Khánh) đã thực hiện hành vi dã man, mua xăng cho vào can đến đốt nhà mẹ vợ. Khi anh Khánh nhảy đến can ngăn thì bị Phương dùng búa đánh vào đầu khiến anh bị ngã xuống nên nhà. Chưa dừng lại ở đó, Phương tiếp tục dùng can xăng đổ lên người anh Khánh rồi châm lửa đốt.
Ngay sau vụ việc xảy ra, người nhà nhanh chóng đưa anh Khánh đi cấp cứu tại bệnh viện với tình trạng phỏng nặng phần mặt, ngực, bụng, tứ chi. Riêng Nguyễn Văn Phương cũng bị xăng táp vào hai tay dẫn đến bị bỏng, đang bị công an địa phương tạm giữ để phục vụ công tác điều tra.
Anh Tuấn
Phát hiện cơ sở sản xuất cà phê lậu

Thứ ba, 25/06/2013, 11:35 (GMT+7)
(SGGPO).- Ngày 25-6, Công an TP.Thanh Hóa (Thanh Hóa) cho biết vừa phối hợp với Đội Quản lý Thị trường số 1 phát hiện, lập biên bản vụ sản xuất cà phê lậu do Cao Minh Hải (25 tuổi), ở phố Lương Đắc Bằng, phường Đông Sơn, thành phố Thanh Hóa làm chủ.
Cơ quan chức năng đã thu giữ 114 túi cà phê mang tên Xuân Vinh thành phẩm có trọng lượng 500g/túi, 327kg đậu, 438kg nhãn mác, túi đóng gói cà phê, 43 kg cà phê, 127kg phụ gia là: đường phèn Trung Quốc, vani và một máy hàn túi.
Cơ sở này không có giấy phép kinh doanh, sản xuất cà phê; không có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Chủ cơ sở Cao Minh Hải đã mua hạt cà phê, trộn lẫn với các loại phụ gia rồi nghiền và đóng túi, sau đó bán từ 70.000 đồng đến 120.000 đồng/kg.
Phong Hải
Vào ngân hàng định trộm nhưng ngủ quên

25/06/2013 - 05:10

Một người vào ngân hàng với ý định trộm tiền nhưng chưa trộm được thì đã lăn quay ra ngủ. Trường hợp này có phạm tội hay không?
Ngày 24-6, nguồn tin của PV cho biết Công an phường Đức Nghĩa, TP Phan Thiết (Bình Thuận) đã cho Nguyễn Hữu Hải - người đột nhập vào ngân hàng với ý định trộm tiền nhưng ngủ quên nên chưa trộm được về nhà. Đồng thời, công an phường chuyển hồ sơ lên Công an TP Phan Thiết để nghiên cứu nhằm có hướng xử lý về vụ trộm hi hữu này.
Trộm chưa được đã lăn đùng ra ngủ
Theo hồ sơ ban đầu, khoảng 13 giờ 30 ngày 21-6, khi Ngân hàng NN&PTNT (Agribank) - Chi nhánh Phan Thiết mở cửa, trong vai một khách hàng đến giao dịch, Hải len lỏi vào và kiếm một xó tối ẩn nấp. Đến 17 giờ cùng ngày, khi ngân hàng đóng cửa, Hải rời chỗ nấp lên lầu hai của ngân hàng đi vệ sinh, tìm nước uống và tiếp tục ẩn nấp chờ trời tối để ra tay trộm.
Khoảng 21 giờ cùng ngày, khi biết những nhân viên làm việc muộn đã về hết, lực lượng bảo vệ đã vào vị trí chốt gác ngoài cổng, Hải lặng lẽ xuống tầng trệt vào quầy giao dịch định mở hộc tủ trộm tài sản. Lúc này hệ thống báo động của ngân hàng hú còi inh ỏi. Quá hoảng sợ, Hải phóng một mạch lên lầu hai rồi ra ban công tìm chỗ ẩn nấp tiếp. Nghe còi báo động, lực lượng bảo vệ lập tức mở cổng kiểm tra nhưng không thấy có dấu hiệu gì bất thường. Thậm chí có bảo vệ còn nghĩ chắc do chuột hay mèo vô tình chạy ngang qua rồi va chạm hệ thống báo động nên còi mới hú. Từ đó, bảo vệ lại yên tâm chốt cổng.
Lại nói về Hải, sau khi xuống quầy giao dịch trộm bất thành, chờ im ắng, anh ta quyết định không xuống tầng trệt nữa vì... sợ hệ thống báo động hú còi. Hải suy tính rồi quyết định lòng vòng ở quầy làm việc tầng hai để lục tìm, trộm tài sản. Thế nhưng do quá đói bụng và mệt mỏi (vì hơn 10 tiếng đồng hồ “ém” mình trong ngân hàng chưa được ăn gì), đồng thời đầu óc quá căng thẳng trước cái hệ thống báo động tai quái trước đó, Hải bèn lăn ra sàn nhà đánh một giấc ngon lành.
Sáng 22-6, khi lực lượng bảo vệ lên mở cửa kiểm tra thì phát hiện “ông kễnh” vẫn còn đang ngủ ngon lành. Thế là tên trộm kỳ cục này lập tức bị bắt giữ, giao cho công an.
Xử “tội” gì bây giờ?
Tại Công an phường Đức Nghĩa, Nguyễn Hữu Hải khai do cá độ đá banh thua quá nhiều nên nảy sinh ý định đi ăn trộm để kiếm tiền chung độ. Nghĩ ngân hàng là nơi có nhiều tiền nên Hải vạch ra kế hoạch đột nhập vào đây để trộm nhưng bất thành.
Theo một chuyên gia pháp lý, tội trộm cắp tài sản là tội có cấu thành vật chất, nghĩa là nếu chưa trộm cắp thì xem như chưa cấu thành tội phạm và đương nhiên không bị xử lý hình sự. Đối chiếu với vụ trộm hi hữu trên đây có thể thấy ngay rằng hành vi của Nguyễn Hữu Hải chưa phạm tội vì thực tế việc trộm cắp chưa diễn ra, mới chỉ dừng lại ở ý định. Và vì không thể buộc tội được nên việc công an phường cho anh ta về là hợp lý.
Vậy hành vi của Hải có bị xử lý hành chính không? Vị chuyên gia pháp lý này cho rằng cũng khó có thể xử phạt vi phạm hành chính đối với anh ta về hành vi trộm tài sản. Bởi lẽ anh ta chưa gây ra thiệt hại gì hoặc chưa xê dịch tài sản nào của ngân hàng. “Nếu phạt Hải về hành vi gây ảnh hưởng đến sự yên tĩnh chung thì cơ quan xử phạt phải chứng minh Hải đã gây ra tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo trong giờ nghỉ đêm của nhân dân từ 22 giờ đến 5 giờ sáng. Tuy nhiên, theo khai nhận thì Hải xuống quầy giao dịch lúc 21 giờ khiến còi báo động hú nên khó có thể ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Hải về hành vi này” - vị chuyên gia này nhận định.
PHƯƠNG NAM
Hàng ‘nóng’ ồ ạt tuồn qua sân bay

25/06/2013 - 12:30

Từ đầu năm đến nay, cơ quan chức năng bắt giữ nhiều hàng cấm vận chuyển qua đường hàng không như: ma túy, sừng tê giác, súng đạn, máy ghi âm bằng bàn chải đánh răng, đồ cổ…
Báo cáo mới nhất của Chi cục Hải quan Sân bay Tân Sơn Nhất cho thấy, từ đầu năm, cơ quan này bắt giữ 4 vụ vận chuyển ma túy với tổng trọng lượng gần 13,4 kg và 4 vụ vận chuyển sừng tê giác hơn 35,6 kg. Vào ngày 10/6, cơ quan này bắt giữ 7 kg sừng tê giác khi phát hiện một hành khách quốc tịch Việt Nam nhập cảnh từ Pháp về mang theo 10 khúc sừng tê.
Với ma túy, hải quan sân bay liên tục phá các vụ mang “chất trắng” xuất, nhập cảnh vào Việt Nam, cao điểm nhất là tháng 5-6, khi nhiều kg hàng cấm di chuyển qua đường hàng không đều bị bóc trần.
Mới đây, ngày 21/6 giới buôn đồ cổ liều lĩnh mang theo 8 món đồ có niên đại từ thế kỷ 15 đến 19 từ Việt Nam về Trung Quốc và đã bị cơ quan chức năng tóm gọn.
“Ngoài ma túy, vận chuyển trái phép sừng tê có xuất phát từ Châu Phi trên các chuyến bay về Việt Nam đang có dấu hiệu tăng lên đáng kể”, một cán bộ hải quan sân bay cho biết. Ngoài ra, nhiều vụ vận chuyển trái phép súng đạn, máy ghi âm được ngụy trang qua đường hàng không... cũng được phát hiện thời gian qua.
Thống kê cho thấy trong năm 2011-2012, hải quan sân bay đã phát hiện và thu giữ 30 khẩu súng và 200 viên đạn nhập khẩu, có trường hợp còn gửi luôn một khẩu súng trong bưu kiện từ Mỹ về Việt Nam.
Vào tháng 4, cơ quan chức năng phát hiện, xử lý hàng loạt thiết bị nghe lén ngụy trang dưới dạng máy cạo râu, bàn chải đánh răng, dầu gội đầu các loại… Theo hải quan, tội phạm thường sử dụng các thiết bị này vào mục đích xấu, xâm phạm an ninh, trật tự an toàn xã hội, ví dụ như: quay lén, nghe lén tại các cuộc họp bí mật của các cơ quan Đảng, chính quyền, quân sự hoặc ghi lại hình ảnh nhạy cảm của cá nhân nhằm tống tiền...
Về gian lận thương mại, từ đầu năm, Chi cục Hải quan Tân Sơn Nhất đã lập 150 biên bản vi phạm hành chính, tổng trị giá hàng vi phạm hơn 412 tỷ đồng, tổng số tiền phạt hơn 150 triệu đồng.
Nhận định của hải quan sân bay, từ giờ đến cuối năm là thời điểm buôn lậu diễn biến phức tạp nên hải quan sẽ đặc biệt lưu ý đến các chuyến bay, tuyến bay, hành khách trọng điểm… nhằm ngăn chặn kịp thời việc vận chuyển trái phép hàng cấm.
Theo Kiên Cường (VNE)

Bị chém chết vì nghi là “tình địch”

(LĐO) - Thứ ba 25/06/2013 20:08
Ngày 25.6, Công an huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) đã bắt khẩn cấp Lý Thanh Toàn (20 tuổi, quê Đồng Nai) và Khâu Văn Phúc (20 tuổi, quê Bến Tre) để điều tra về hành vi giết người.
Theo điều tra ban đầu, do nghi ngờ em Võ Thanh Trà (15 tuổi) quen với bạn gái của Toàn và Phúc nên chúng tìm cách trả thù. Khoảng 20 giờ ngày 24.6, Trà cùng với Nguyễn Kim Tính (21 tuổi, ngụ Đồng Nai) chở nhau đi làm ca đêm bằng xe môtô. Khi đến đường liên xã Phú Hội – Long Tân (H.Nhơn Trạch) thì Toàn và Phúc dùng môtô đuổi theo, ép xe Trà vào lề đường.
Tiếp đó, bọn chúng dùng dao, mã tấu đâm chém tới tấp vào người Tính và Trà. Sau khi 2 nạn nhân gục tại chỗ, bọn chúng rút đi, người dân phát hiện đã đưa các nạn nhân đi cấp cứu.
Do vết thương quá nặng, Trà đã tử vong vào sáng nay- 25.6.

Va chạm giao thông, vung kiếm chém khiến tài xế xe buýt nhập viện

Thứ ba 25/06/2013 15:20
Khoảng 4h50 sáng nay (25.6), một tài xế lái xe buýt thuộc Công ty CP vận tải ôtô Hà Tĩnh bị một đối tượng chém phải nhập viện cấp cứu.
Vào thời điểm trên, xe buýt mang BKS 38B - 00.139 do anh Nguyễn Văn Hiếu (37 tuổi) điều khiển đang đón khách tại điểm trước bến xe khách Hà Tĩnh thì phía sau xuất hiện chiếc xe khách mang BKS 38B - 00.304 lạng lên trước, ép xe của anh Hiếu làm vỡ gương chiếu hậu phía bên trái.
Lúc anh Hiếu vừa mới bước xuống xe để kiểm tra xem xe có bị hư hỏng gì hay không thì bị người tài xế trên xe kia xuống nhảy xuống chửi bới, rồi bất ngờ vung kiếm chém vào đầu anh Hiếu.
Chị Nguyễn Thị Hải (25 tuổi, nhân viên bán vé) cho biết: Lúc anh Hiếu đã bỏ chạy, người đàn ông trên vẫn cầm kiếm, hù doạ và đuổi toàn bộ hành khách trên xe buýt của anh Hiếu xuống. Rất bức xúc, nhưng vì quá hoảng sợ nên hành khách đều xuống xe và bỏ chạy.
Anh Hiếu được đồng nghiệp trong công ty đưa tới cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh với vết thương nặng, phải khâu 10 mũi trên đỉnh đầu.
Theo anh Hiếu cho biết, người đàn ông kia tên là Lĩnh.
Ngay khi nhận được tin báo, Công an phường Trần Phú (TP.Hà Tĩnh) nhanh chóng có mặt để điều tra làm rõ vụ việc.
Theo Báo Hà Tĩnh

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét