Thứ Sáu, 28 tháng 6, 2013

Đối Thoại Điểm Tin ngày 28 tháng 6 năm 2013

Đối Thoại Điểm Tin ngày 28  tháng 6 năm 2013
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
RFA
Khi nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo thông báo danh sách khoảng 20 bloggers sẽ bị bắt trong thời gian tới, song song với chuyến thăm Trung Quốc của chủ tịch nước Trương Tấn Sang, khiến người ta có cảm giác liên tưởng giữa hai sự kiện.
Bản Dự thảo sửa đổi Hiến Pháp được Ủy Ban soạn thảo trình lên Quốc hội đang tiếp tục bị dư luận chống đối, nhất là những nhóm trí thức cũng như đại diện tôn giáo từng góp ý trong đợt sửa đổi hiến pháp, nhưng không được Ủy Ban để mắt tới.
Cá nhân tôi chưa bao giờ được trực tiếp tham gia vào một phiên tòa xử về khiếu kiện liên quan đến đất đai. Và hôm nay, ngày 27/06/2013, lần đầu tiên, tôi được xem “tấu hài” miễn phí tại Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa.
Sau 30 tháng Tư 1975, thế giới chỉ biết làn sóng người Việt ra khơi tìm tự do, gọi họ là thuyền nhân, chứ không nghe đến những câu chuyện băng rừng lội suối của những người tị nạn đường bộ mà nỗi đau, nỗi sợ hãi, sự nguy hiểm và cái chết rình chờ chẳng khác người đi tị nạn đường biển.
Bốn ông đầu não ngồi học cách sử dụng facebook, khi thấy cái clip Bà mẹ Việt Nam anh hùng bị cướp đất, người hướng dẫn bảo: “Clip này phản động lắm, chỉ là rác rưởi các đồng chí không nên xem, hãy unfriend nó đi.”
BBC
Dự luật Nhân quyền Việt Nam kêu gọi siết chặt chế tài với Hà Nội được Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ thông qua, nhưng còn qua nhiều bước nữa.
Trung Quốc vừa loan báo việc mở cơ sở nuôi trồng và nghiên cứu thủy sản ở Trung Sa thuộc Biển Đông.
Các đảng phái bắt đầu vận động, với chiến thắng dự kiến thuộc về Thủ tướng Hun Sen, người đã cầm quyền 28 năm.
Vàng trồi sụt liên tục trong lúc Việt Nam phá giá tiền đồng nhằm thúc đẩy dự trữ ngoại hối và xuất khẩu.
Trang web bàn về đưa hối lộ được nhiều người Việt ưa dùng.
VOA
Ông Obama nói Senegal là một trong các nền dân chủ ổn định nhất châu Phi, và ca ngợi cựu tổng thống Nam Phi Mandela 'vị anh hùng' của thế giới
Philippines muốn cho Nhật và Mỹ tiếp cận nhiều hơn các căn cứ quân sự của Manila giữa lúc tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc đang leo thang.
Tổng thống Jacob Zuma bãi bỏ chuyến đi thăm Mozambique giữa lúc tin nói rằng sức khỏe ông Mandela vẫn còn nguy kịch
Một tổ chức bênh vực nhân quyền HRW nói rằng hàng triệu người Tây Tạng đã bị Trung Quốc cưỡng ép phải rời bỏ nhà cửa và phương kế sinh nhai
Dân biểu Ed Royce nói cơ cấu của Hội đồng Quản trị Truyền thanh Truyền hình Hoa Kỳ (BBG) làm cho công việc của các phóng viên khó khăn hơn
Hồ Phú Bông 01:26:am | Chúng ta có thể thờ ơ với nhiều thứ nhưng khó thể thờ ơ với văn chương. Vì, văn chương sẽ luân hồi. Chết đi và sống lại. Như văn chương miền Nam..
Đàn Chim Việt 01:02:am | Đáp lời mời của Diễn đàn Việt nam 21 (DĐVN21) , hơn 21 thân hữu từ các địa phương, nước CHLB Đức như München, Kulmbach....
Người Buôn Gió 12:00:am | Đến giữa sân tôi thấy một tốp lính vẫn đứng dưới ánh đèn đỏ mờ mờ, lại gần tôi mới nhận ra trung đội mình. Họ đang đứng vì bị kỷ luật.
Đàn Chim Việt 03:26:pm | Các nhà hoạt động bênh vực nhân quyền trong khu vực bày tỏ sự bất bình đối...
·         Việt Nam phá giá đồng bạc: Vietnam Devalues Its Currency, the Dong, to Aid Economy (WSJ 27-6-17) Vietnam Weakens Dong Reference Rate for First Time Since 2011 (Bloomberg 27-6-13)  Vietnam weakens dong by 1 pct against dollar (Reuters 27-6-13).  Báo Việt nam thì (có lẽ nghe lời ông Bình) dùng chữ "tăng tỷ giá" Tăng tỷ giá 1%, giảm trần lãi suất về 7% (VEF 27-6-13).  Cũng phải khen chính phủ phối hợp chặt chẽ: Phá giá đồng bạc vào đúng ngày tuyên án hoa hậu bán dâm!

Bài mới


Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Eee
Thứ Sáu, 28/06/2013 12:35 GMT+7
Phát hiện vụ nhập khẩu con dấu giả của cơ quan Thuế và vũ khí quân dụng
(HQ Online)- Theo nguồn tin của Báo Hải quan, Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh -Cục Hải quan TP.HCM vừa kiểm tra lô hàng nhập khẩu phi mậu dịch, phát hiện một con dấu của cơ quan Nhà nước và 1 con dấu mang tên cá nhân giả.
Kiện hàng nêu trên được gửi theo dạng quà biếu, quà tặng phi mậu dịch, được gửi về từ Indonesia cho người nhận là một Việt kiều cư ngụ tại TP.Đà Nẵng. Khi công chức Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh phối hợp với nhân viên Bưu điện TP.HCM mở kiểm tra thực tế kiện hàng phát hiện có 1 con dấu của Chi cục Thuế quận Sơn Trà và 1 con dấu tên nêu trên.
Xét thấy có hành vi làm giả con dấu của tổ chức, cơ quan Nhà nước, Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh đã phối hợp với các cơ quan chức năng để xác minh. Kết quả, con dấu Chi cục Thuế và dấu tên nêu trên được làm giả từ nước ngoài để đưa vào Việt Nam. Người nhận hàng phía Việt Nam đã gửi thư cho Bưu điện TP.HCM từ chối nhận lô hàng nêu trên.
Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh đã tạm giữ kiện hàng nêu trên để tiếp tục xử lý theo quy định.
Ngày 27-6, trong quá trình làm thủ tục lô hàng dao xếp theo loại hình phi mậu dịch, Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh kiểm tra, phát hiện lô hàng lưỡi lê NK trái phép vào Việt Nam, gồm có 3 lưỡi xoắn (phần lưỡi dài 19 cm), mũi sắc nhọn, có đục lỗ dọc theo phần thân, phần đuôi có thiết kế ren để tạo kết nối, kích thước tổng chiều dài là 33cm, chất liệu hợp kim không gỉ, kí hiệu JAGDKOMMANDO USA 02/2013 S/N 00405, xuất xứ USA.
T.Hòa-Thu Dịu
 28/06/2013
Quốc hội Nga bất ngờ mời Snowden hợp tác điều tra

Viết tiếp bài “Huyện nhận sai, tòa xử cưa đôi”: Kiện đòi đất, mất thêm gần 590 triệu đồng            
Thứ sáu, 28/06/2013 08:17
Thông điệp của Tổng thư ký Liên hợp quốc            
Thứ sáu, 28/06/2013 08:17

Thứ Sáu, 28/06/2013 - 11:27
Snowden sống ra sao ở khu quá cảnh sân bay?
Thứ Sáu, 28/06/2013 - 00:20
Vụ “vỡ trận” bến xe Mỹ Đình: “Nhóm lợi ích” tiếp tục “diễn trò”

27/06/2013 | 16:59
Thủ tướng Australia mất ghế đầy kịch tính vì... thách đố
28/06/2013 | 08:33
Obama hứa không chặn máy bay bắt “kẻ phản bội nước Mỹ”

Trung - Hàn đạt được thoả thuận về vấn đề Triều Tiên
Thứ Sáu 09:11 28/06/2013
Thượng viện Mỹ thông qua luật cải cách nhập cư
Thứ Sáu 09:50 28/06/2013

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Xã hội đen thâu tóm nguồn vật liệu xây dựng tại địa phương
Thứ năm, 27/6/2013 20:17 GMT+7

Theo Bộ trưởng Đinh La Thăng, tiến độ các dự án giao thông đang chậm trễ một phần do khó khăn về nguồn vật liệu xây dựng.  Đặc biệt, đã có tình trạng giang hồ cát cứ, xã hội đen ở địa phương thâu tóm nguồn cung.
Chiều 27/6, báo cáo Chính phủ về chủ trương mở rộng Quốc lộ 1A, Bộ trưởng Giao thông vận tải Đinh La Thăng cho biết, nghị quyết của Quốc hội ban hành gần 2 năm, nhưng đến thời điểm vừa qua mới bắt đầu khởi công một loạt dự án. Cụ thể, trên toàn tuyến có 35 dự án, trong đó đã khởi công 17 dự án đầu tư bằng nguồn vốn BOT, còn lại 18 dự án đầu tư bằng nguồn vốn trái phiếu sẽ khởi công vào quý 3 năm nay.
Theo Bộ trưởng Thăng, khó khăn lớn nhất là giải phóng mặt bằng và nguồn vật liệu để làm đường. Riêng về vật liệu xây dựng, người đứng đầu ngành giao thông cho hay, hầu như nguồn vật liệu ở địa phương đã cấp cho doanh nghiệp tư nhân khai thác. Đặc biệt, đã có tình trạng giang hồ cát cứ, xã hội đen, thế giới ngầm ở địa phương thâu tóm nguồn cung vật liệu xây dựng, vượt ngoài tầm kiểm soát của chính quyền. Chính điều này làm cho nguồn cung vật liệu cho các nhà thàu thi công gặp khó khăn, giá tăng cao, tiến độ chậm, chất lượng không đảm bảo. 
“Nguồn vật liệu khai thác tại chỗ, ở địa phương thì được cung cấp, còn đưa chỗ khác đến thì lực lượng này không cho vào hoặc nếu vào mà muốn mua được lại phải nộp tiền”, ông Thăng nói. 
Về tình hình tai nạn giao thông, theo ông Thăng 6 tháng năm nay diễn biến phức tạp, đặc biệt tai nạn xe khách, container và xe tải. Thời gian tới, Bộ sẽ tăng cường kiểm soát tải trọng xe bằng cách tăng cường các trạm cân ở địa phương, siết chặt điều kiện kinh doanh vận tải.
“Phải tăng cường, chấn chỉnh ngay không để dung túng, bao che, bảo kê, vì ai cũng biết không thể lái xe nào chạy vượt tốc độ mà không việc gì, nếu lực lượng chức năng thực hiện đúng quy định”, ông Thăng nói.
Thủ tướng cũng đồng tình với ý kiến này và cho rằng, đầu tư bao nhiều tiền bạc hư hỏng hết là do xe quá tải.
Nguyễn Hưng

Mang theo quan tài rồi đổ xăng lên người dọa tự vẫn

http://vnexpress.net/tin-tuc/xa-hoi/mang-theo-quan-tai-roi-do-xang-len-nguoi-doa-tu-van-2839462.html

Thứ năm, 27/6/2013 21:10 GMT+7

 

Do mâu thuẫn trong kinh doanh, một người đàn ông trung niên đã mang hai quan tài ra cạnh hồ Ba Mẫu (Hà Nội), cuốn chăn vào người rồi đổ 20 lít xăng lên mình, dọa thiêu sống, khiến nhiều người dân hốt hoảng.

Khoảng 15h15 chiều nay, 27/6, tại tuyến đường ven Hồ Ba Mẫu, thuộc phường Trung Phụng (Đống Đa, Hà Nội), một người đàn ông trung niên ngồi trên hai chiếc quan tài xếp trồng lên nhau, bên cạnh là vòng hoa, rồi liên tục gọi điện thoại với giọng gắt gỏng.
Ít phút sau, người đàn ông này cuốn một chiếc chăn lên người, rồi đổ một can xăng khoảng 20 lít lên khắp cơ thể đồng thời gọi và nói: "...Nếu không chịu ra thương lượng sẽ châm lửa tự thiêu".
Lực lượng chức năng cùng một xe chữa cháy có mặt tại hiện trường, khuyên ngăn người đàn ông. Sau đó người đàn ông đã bỏ chiếc chăn ra khỏi người và tự mặc bộ quần áo giống bộ đồ mà các bệnh nhân trong bệnh viện thường mặc. Trên tay người này có dấu hiệu băng bó.
Theo một số người dân, cách đây khoảng 2 năm, người đàn ông này cùng một người bạn chung vốn mở xưởng rửa xe cạnh Hồ Ba Mẫu. Tuy nhiên, thời gian gần đây, giữa hai người có xảy ra mâu thuẫn trong chuyện làm ăn, thậm chí đã xảy ra xô xát.
Phương Sơn
Bắt Tình "đời", chủ mưu 40 vụ trộm cắp tài sản liên tỉnh
27/06/2013 21:12 (GMT + 7)

TTO - Chiều 27-6, CA Thanh Hóa cho biết được sự giúp đỡ của Phòng CS truy nã tội phạm CA tỉnh Bình Phước, CA TP Thanh Hóa vừa bắt được Trần Văn Tình (tức Tình đời, 26 tuổi, trú tại xã Quảng Vinh, huyện Quảng Xương) khi đang lẩn trốn tại thị xã Đồng Xoài (Bình Phước).
Theo điều tra của Công an TP Thanh Hóa, Trần Văn Tình là đối tượng cầm đầu một ổ nhóm chuyên đi trộm cắp tài sản liên tỉnh, gây bức xúc trong nhân dân. Tình cùng các đối tượng: Trần Văn Quyết (34 tuổi, trú tại xã Hà Hải, huyện Hà Trung), Bùi Thị Vân (27 tuổi, trú tại xã Hợp Thắng, huyện Triệu Sơn), Lê Văn Khoa (30 tuổi, trú tại phường Ngọc Trạo, thị xã Bỉm Sơn), Vũ Văn Ninh (39 tuổi, trú tại xã Hà Vinh, huyện Hà Trung, đều tỉnh Thanh Hóa) chuyên thuê taxi đi dọc tuyến quốc lộ 1A vào ban đêm từ huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) ra TP Ninh Bình, rồi đột nhập nhà dân hoặc công trường xây dựng để trộm cắp tài sản.
Được biết, chỉ tính từ đầu năm 2013 đến khi các đối tượng Quyết, Vân, Khoa, Ninh bị công an bắt giữ ngày 7-6, nhóm tội phạm này đã thực hiện khoảng 40 vụ trộm cắp tài sản, với tổng trị giá gần 300 triệu đồng. Đối tượng cầm đầu nhóm trộm cắp Trần Văn Tình khi thấy đồng bọn bị bắt giữ đã tẩu thoát vào tỉnh Bình Phước lẩn trốn.
Hiện nay, Công an TP Thanh Hóa đang tiếp tục điều tra, làm rõ các vụ trộm cắp mà nhóm tội phạm nêu trên gây ra trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa và các tỉnh lân cận.
HÀ ĐỒNG
Bắt khẩn cấp kẻ 3 lần hiếp dâm trẻ hàng xóm 12 tuổi
27/06/2013 19:18 (GMT + 7)

TTO - Ngày 27-6, Cơ quan CSĐT CA H. Châu Thành (tỉnh Hậu Giang), cho biết vừa bắt khẩn cấp Nguyễn Hoài Thanh (22 tuổi, ngụ ấp Phú Thành, xã Phú Hữu, H. Châu Thành) về hành vi hiếp dâm trẻ em.
Nạn nhân là em Bùi Thị Yến N (12 tuổi) là hàng xóm của Thanh.
Tại cơ quan công an, Thanh khai nhận: khoảng 21 giờ 10 phút ngày 24- 6, trong lúc đang đứng chơi trước nhà N, khi thấy em này vừa đi chơi về, Thanh liền kéo nạn nhân vào một căn nhà hoang gần đó rồi thực hiện hành vi đồi bại. Sau khi thực hiện xong hành vi Thanh bỏ mặc nạn nhân và đi về nhà như không có gì.
Thấy con đi chơi về muộn, gia đình N đi tìm và gặp em này từ căn nhà hoang trên đi ra. Qua gặng hỏi, N đã kể lại toàn bộ vụ việc cho gia đình nghe.
Ngoài ra, qua khai thác Thanh khai nhận trước lần bị phát hiện này khoảng 20 ngày, cũng với cách trên Thanh đã thực hiện hành vi đối bại với nạn nhân N hai lần.
LÊ DÂN - HUY PHÁCH

Chồng chấm điểm đấu thầu cho công ty vợ

Ngày 27.6, nguồn tin riêng của Thanh Niên cung cấp bằng chứng ban đầu cho thấy có dấu hiệu thông thầu để trục lợi trong việc đấu thầu thuốc tại Cà Mau.

Như Thanh Niên đã thông tin, Thanh tra tỉnh Cà Mau có kết luận (ngày 21.5) về việc thực hiện chính sách pháp luật trong ngành y tế tỉnh Cà Mau. Tại kết luận này, Thanh tra tỉnh khẳng định ngành y tế tỉnh Cà Mau có nhiều sai phạm, đặc biệt là việc đấu thầu thuốc. Từ 2009 đến 2012, các bệnh viện trong tỉnh Cà Mau đã làm thất thoát số tiền ngân sách nhà nước trên 21 tỉ đồng. Thanh tra đã chuyển toàn bộ hồ sơ sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau. Khi hồ sơ chuyển qua cơ quan điều tra, các gói thầu thuốc ở năm 2012 hết hạn, do đó ngành y tế Cà Mau cho phép các bệnh viện tạm thời mua thuốc bên ngoài. Lập tức có rất nhiều công ty đến chào hàng và bán với giá rẻ bất ngờ, thấp hơn từ 5% đến 10% so với giá thuốc trúng thầu cùng loại. Từ đó mới hé lộ sự việc thông thầu.
Đáng chú ý, ông Võ Minh Trường, Trưởng khoa Dược Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau là thành viên Hội đồng chấm các gói thầu thuốc tây tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau (từ 2010 đến 2012); trong khi vợ ông là bà Huỳnh Thị Ngọc Hiền, người đứng đầu văn phòng đại diện Công ty cổ phần dược Đại Nam tại Cà Mau, đơn vị trúng nhiều gói thầu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau. Ngày 3.6, sau khi Thanh tra tỉnh công bố kết luận, Công ty cổ phần dược Đại Nam đã thay đổi giấy chứng nhận đăng ký chi nhánh tại Cà Mau, tên bà Hiền biến mất.
Năm 2012, với mặt hàng thuốc Dolzero do Ấn Độ sản xuất, công ty này đã trúng với giá 6.200 đồng/viên, trong khi một công ty khác đưa ra giá đấu chỉ 2.900 đồng/viên nhưng bị đánh trượt.
Gia Bách

Bắt nhóm dụ dỗ học sinh đi casino

Công an huyện Bến Cát (Bình Dương) vừa triệt phá băng nhóm dụ dỗ học sinh qua casino Campuchia sau đó bắt cóc đòi tiền chuộc, bắt giữ nhiều đối tượng, trong đó đã khởi tố 1 “chủ sổ” cùng 2 “cò mồi”.

Ngày 27.6, Cơ quan CSĐT Công an huyện Bến Cát cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng để điều tra làm rõ hành vi bắt cóc nhằm cưỡng đoạt tài sản, đối với: Phan Thị Kim Oanh (39 tuổi, ngụ Trảng Bàng, Tây Ninh), Hồ Minh Trung (23 tuổi, ngụ Bến Cát, Bình Dương), Nguyễn Xuân Cường (22 tuổi, ngụ Dầu Tiếng, Bình Dương). Cơ quan điều tra cũng xem xét trách nhiệm đối với T.H.Thắm (14 tuổi), N.T.N.Linh (15 tuổi, cùng ngụ Bến Cát, Bình Dương) và N.T.M.Nguyên (15 tuổi, ngụ xã Minh Tân, huyện Dầu Tiếng, Bình Dương).
Theo điều tra, các đối tượng Cường, Trung, Thắm, Linh, Nguyên là những thanh thiếu niên hư hỏng, ăn chơi lêu lổng. Trước khi bị công an bắt giữ, Linh và Thắm từng là học sinh, do ăn chơi đua đòi nên đã nghỉ học. Các đối tượng này thường xuyên đi qua Campuchia đánh bạc; khi hết tiền thì gọi điện thoại về cho cha mẹ, dàn cảnh là đã thua bạc phải thế thân ở sòng bạc Campuchia, buộc gia đình phải mang tiền qua chuộc. Nhận được tiền, các đối tượng cùng với Phan Thị Kim Oanh (một “chủ sổ” chuyên cho vay nặng lãi ở các sòng bạc Campuchia), chia nhau tiêu xài. Sau nhiều lần lừa gạt gia đình và bị gia đình cương quyết "bỏ", Cường, Trung, Thắm, Linh, Nguyên lại bàn bạc với nhau quay qua dụ dỗ, lừa gạt những người bạn học để đưa qua casino.
Trong số những nạn nhân của các đối tượng này, có em G. và A. (Báo Thanh Niên đã nêu trong loạt bài Casino đại náo làng quê) là những học sinh của Trường Lê Quý Đôn. Cụ thể, ngày 28.3.2013, Cường, Trung, Thắm, Linh, Nguyên dụ dỗ em A. (ở thị trấn Mỹ Phước, Bến Cát) đi qua Campuchia chơi. Trước khi đi, các đối tượng điện thoại cho Phan Thị Kim Oanh bàn kế hoạch và được Oanh đồng ý. Tại cửa khẩu, A. cùng với những đối tượng này được đưa qua biên giới bằng xe ôm. Sau đó, A. được đưa đến một khu phòng trọ và giam lỏng. Tại đây, các đối tượng tra khảo A. để lấy số điện thoại của gia đình, rồi gọi về nhà yêu cầu mang tiền sang Campuchia chuộc. Khi lấy được 43 triệu đồng, Oanh giữ 50%, còn lại chia cho Cường, Trung, Thắm, Linh, Nguyên.
Đỗ Trường
Xét xử cán bộ điện lực tham ô hơn 9,7 tỷ đồng

Thứ năm, 27/06/2013, 07:48 (GMT+7)
Sáng 26- 6, Tòa án Nhân dân tỉnh Đồng Nai đã mở phiên sơ thẩm xét xử 7 bị cáo liên quan trong vụ án tham ô chiếm đoạt tài sản với số tiền hơn 9,7 tỷ đồng xảy ra tại Điện lực Biên Hòa (Đồng Nai).
Theo cáo trạng, trong thời gian từ tháng 9-2009 đến tháng 10- 2011, các bị cáo Vũ Hoàng Đang (29 tuổi, nhân viên phòng thu ngân Điện lực Biên Hòa); Hồ Thanh Trúc (32 tuổi, nhân viên Ngân hàng An Bình) đã lợi dụng sự quản lý sơ hở của Điện lực Biên Hòa, cấu kết thực hiện hành vi thu tiền điện của khách hàng nhưng sau đó giữ lại một phần số tiền thu được bằng cách lấy ủy nhiệm chi của khách hàng sau chấm xóa nợ cho khách hàng trước. Bằng thủ đoạn này Trúc và Đang đã tham ô chiếm đoạt của Điện lực Biên Hòa số tiền hơn 9,7 tỷ đồng.
Phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra trong 5 ngày.
DUY THÀNH
Phát hiện vụ nhập khẩu lưỡi lê vào Việt Nam qua đường hàng không

Thứ năm, 27/06/2013, 17:08 (GMT+7)
(SGGPO).- Chiều 27-6, Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh - Cục Hải quan TPHCM cho biết vừa phát hiện, bắt giữ kiện hàng lưỡi lê nhập khẩu trái phép vào Việt Nam theo loại hình phi mậu dịch.
Theo khai báo, kiện hàng là dao xếp có trị giá là 856 USD, người nhận hàng là một cá nhân có địa chỉ tại đường Nguyễn Du, thành phố Đà Nẵng. Kiểm tra thực tế, cơ quan Hải quan đã xác định hàng nhập khẩu là lưỡi lê, mặt hàng xếp vào loại vũ khí thô sơ có tính sát thương rất cao, nguy hiểm đến tính mạng con người. Lô hàng mới 100%, có 3 lưỡi xoắn (phần lưỡi dài 19 cm), mũi sắc nhọn, có đục lỗ dọc theo phần thân, phần đuôi có thiết kế ren để tạo kết nối, kích thước tổng chiều dài là 33cm, chất liệu hợp kim không gỉ, ký hiệu JAGDKOMMANDO USA 02/2013 S/N 00405, xuất xứ USA.&p&pĐối tượng đã nhập khẩu hàng thuộc diện nghiêm cấm theo Điều 5 - Pháp lệnh số 16/2011/UBTVQH12 ngày 30-6-2011 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Hiện Chi cục đã tạm giữ lô hàng và đang tiến hành xác minh làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.&p&pQua các thông tin trên các các trang mạng thì hịên nay việc mua bán, vận chuyển trái phép các loại vũ khí thô sơ đang diễn ra khá phức tạp. Các ngành chức năng cần tăng cường kiểm tra phát hiện và xử lý nghiêm các vụ vi phạm.
Ngân Hạnh
Ra tòa vẫn cứ quan quyền

28/06/2013 - 05:54

Phiên xử phúc thẩm vụ Công ty An Hóa kiện Cục Hải quan tỉnh Long An hôm qua (27-6) khá căng thẳng khi phía người bị kiện liên tục tỏ thái độ quan quyền trước tòa, khiến đại diện VKS lẫn tòa phải mấy lần lên tiếng nhắc nhở.
Rất nhiều lần tòa hỏi nhưng đại diện người bị kiện (gồm một cán bộ Chi cục Hải quan huyện Bến Lức và một cán bộ Cục Hải quan tỉnh) không chịu trả lời. Trước thái độ này, đại diện VKS đã yêu cầu thư ký phiên tòa ghi vào biên bản để VKS sẽ có kiến nghị sau này. Đồng tình, chủ tọa phiên tòa cũng lưu ý người bị kiện về thái độ và cách trả lời. Chủ tọa nói: “Dù người ban hành quyết định hành chính quyền to bao nhiêu đi nữa thì quyền lực này vẫn phải bị kiểm sát. Khi tham gia tố tụng, các anh bình đẳng với dân, không thể kẻ cả trên đầu người khác!”.
Chưa nói, khi trả lời đại diện VKS, vị cán bộ hải quan còn xưng hô một cách “tự nhiên chủ nghĩa” bằng “anh, tôi”, nghe rất phản cảm. Đến nỗi tòa phải đề nghị VKS nhận định về cách xưng hô không chuẩn mực này, đồng thời nhắc nhở người bị kiện phải tuân thủ cách xưng hô tại tòa cho đúng.
Lần thứ ba, tòa phải nhắc nhở người bị kiện khi họ không trả lời. Đồng thời, tòa lên tiếng không chấp nhận việc người bị kiện đặt câu hỏi ngược lại với HĐXX, rằng người bị kiện khi ra tòa có thói quen rất quan quyền...
H.YẾN
Tạm giữ một trung úy đi trộm trâu

28/06/2013 - 05:53

(PL)- Công an thị xã Dĩ An (Bình Dương) đang hoàn tất thủ tục bàn giao Nguyễn Xuân Đức (trung úy quân đội, đang công tác tại Quân đoàn 4), Lê Thị Kim Bằng và Nguyễn Văn Phú cho Quân đoàn 4 xử lý theo thẩm quyền về hành vi trộm trâu.
Theo thông tin ban đầu, khoảng 0 giờ ngày 25-6, Đức rủ bạn là Bằng đến quán nhậu tại ngã ba Đông Tân (phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, Bình Dương). Đến hơn 2 giờ sáng cùng ngày, Đức chở Bằng về phòng trọ. Khi chạy ngang bãi đất trống đường ĐT743, cả hai nhìn thấy chín con trâu đang gặm cỏ không người trông coi nên rủ nhau trộm đàn trâu bán lấy tiền tiêu xài.
Ngay sau đó, Bằng chạy về phòng trọ rủ thêm bạn là Phú và Trung (chưa rõ nhân thân, lai lịch) quay lại cùng Đức lùa đàn trâu về bãi đất trống phía sau Công ty Chutex trong KCN Sóng Thần 2 (thị xã Dĩ An).
Sau đó, Bằng và Trung đi tìm thuê xe tải chở trâu đi bán. Khi cả hai đến cây xăng Minh Giang (thuộc phường Tân Đông Hiệp) thì thấy anh Nguyễn Xuân Toán đang lái xe tải đến đổ xăng nên cả hai thuê chở trâu đi bán.
Nhận thấy đàn trâu này là của chú mình nên anh Toán âm thầm gọi điện thoại báo công an. Ngay sau đó, công an có mặt bắt giữ Phú, Bằng và Đức. Riêng Trung bỏ trốn và công an đang truy bắt.
XUÂN LƯƠNG

Khởi tố nguyên Chi cục trưởng Hải quan cảng Đà Nẵng

(LĐO) - Thứ năm 27/06/2013 18:54

Cục Hải quan Đà Nẵng ngày 27.6 cho biết, vừa nhận được quyết định khởi tố bổ sung vụ án hình sự “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” trong vụ án buôn lậu gỗ của Cty Ngọc Hưng, Quảng Trị qua các cửa khẩu hải quan vào cuối 2011 đối với Chi cục trưởng Hải quan Khu công nghiệp Đà Nẵng Đỗ Danh Thắng (nguyên Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu cảng Đà Nẵng (2008-2012) cùng 2 cán bộ hải quan Quảng Trị.
Theo quyết định tống đạt của Cơ quan CSĐT, Bộ Công an, 3 cán bộ hải quan gồm: Đỗ Lý Nhi (Đông Hà - Quảng Trị), cán bộ hải quan, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Cửa Việt - Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị; Lê Xuân Khánh (Đông Hà, Quảng Trị), cán bộ hải quan, Chi cục Hải quan khu thương mại Lao Bảo, Cục Hải quan Quảng Trị và ông Đỗ Danh Thắng, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Khu công nghiệp Đà Nẵng bị khởi tố vì hành vi “trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 285 BLHS. Theo đó, 2 cán bộ hải quan Quảng Trị bị bắt tạm giam, còn ông Đỗ Danh Thắng được tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú.&p&pTrước đó, vào cuối năm 2011, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng đã thu giữ lô hàng 22 container chứa hơn 500 mét khối gỗ của Cty Ngọc Hưng vì nghi hàng buôn lậu. Mặc dù lô hàng này đã được kiểm hóa và niêm phong tại hải quan cửa khẩu Cửa Việt, Quảng Trị, ngay sau đó, Phó GĐ Cty Ngọc Hưng là ông Trương Huy Liệu đã kêu cứu đến Bộ NN&PTNT, Văn phòng Chính phủ, các cơ quan báo chí... đề nghị phúc tra, giám định, từ đó gây nhiều dư luận trái chiều. &p&pVụ án sau đó được Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) thụ lý điều tra. Đến tháng 4.2012, cục đã chuyển hồ sơ cho Cục CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (C46)- Bộ Công an. Sau thời gian điều tra xác minh, C46 đã có kết luận chưa đủ yếu tố để cấu thành tội buôn lậu, vì vậy, vụ việc lại tiếp tục chuyển sang cho C44 thụ lý. Sau khi nghiên cứu hồ sơ, C44 nhận thấy có dấu hiệu hình sự nên đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam ông Trương Huy Liệu cùng GĐ Cty Ngọc Hưng là bà Trần Thị Dung (vợ ông Liệu, được tại ngoại).&p&pĐược biết, 22 container gỗ trắc trị giá hơn 32 tỷ đồng của Cty Ngọc Hưng nhập về từ Lào, qua cửa khẩu Lao Bảo, rồi kiểm hóa, niêm phong trong các container ở hải quan Cửa khẩu cảng Cửa Việt, Quảng Trị. Tuy nhiên, Cty Ngọc Hưng sau đó lại xin chuyển địa điểm xuất khẩu số hàng này vào Cửa khẩu cảng Đà Nẵng. Trên đường vận chuyển, container thứ 22 bị bắt vì vi phạm luật giao thông. Phối hợp kiểm tra giữa Công an Đà Nẵng và hải quan lại phát hiện có một số mặt hàng gỗ trong container này không nằm trong hồ sơ khai báo của Cty Ngọc Hưng. Vụ việc được chuyển cho Cục Hải quan Đà Nẵng điều tra. Song, ông Đỗ Danh Thắng- lúc đó là Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Đà Nẵng chỉ cho mở một container ngẫu nhiên trong số 21 container còn lại, rồi kết luận không phát hiện gì mới nên quyết định cho Cty Ngọc Hưng xuất hàng. &p&pBấy giờ, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) đã yêu cầu ngừng xuất khẩu toàn bộ lô hàng và thụ lý vụ án, điều tra lại từ đầu và sau đó phát hiện có dấu hiệu buôn hàng lậu nên chuyển qua Bộ Công an xử lý. Được biết, ông Đỗ Danh Thắng làm Chi cục trưởng Hải quan Cửa khẩu cảng Đà Nẵng từ năm 2008 – 2012 (sau đó được điều động về làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu công nghiệp đến nay).

Thủ quỹ ôm bụng bầu ra tòa vì “thụt két” hơn 1 tỉ đồng

(LĐO) - Thứ năm 27/06/2013 19:01

Sáng nay (27.6), TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên phạt bị cáo Hà Thị Thu Thủy (SN 1979, trú 28 Nguyễn Khuyến, Vĩnh Hải, Nha Trang) 10 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Theo cáo trạng tại tòa, từ năm 2006, Thủy làm thủ quỹ thuộc bộ phận kế toán một khách sạn, có nhiệm vụ thu giữ và quản lý trực tiếp tiền mặt tại 4 két sắt. Ngày 31.10.2012, cơ quan tiến hành kiểm kê tiền quỹ cuối tháng, qua đó Thủy thấy có lượng tiền mặt lớn nên nảy sinh ý định lấy tiền quỹ của công ty để sử dụng vào mục đích cá nhân. &p&pNhằm tránh việc bị công ty phát hiện, Thủy dùng thủ đoạn tránh né thực hiện quy trình kiểm kê tiền tồn quỹ hằng ngày. Kể từ ngày 1.11.2012 đến ngày 17.11.2012, cứ hết giờ làm việc khi ra về, Thủy đã liên tục “thụt két” lấy tiền quỹ của công ty bỏ vào túi xách cá nhân đem về nhà, với tổng cộng số tiền là 349.644.456 đồng và 26.087USD. Khoảng 6h30 sáng ngày 19.11.2012, Thủy tiếp tục đến khu lễ tân quảng trường mở két lấy đi 7 phong bì tiền, với tổng số tiền là 26.268.000 đồng và 7.600USD. &p&pNgày 21.11.2012, Thủy điện thoại báo cho công ty biết toàn bộ sự việc đã lấy tiền của công ty sử dụng vào việc cá nhân, nay không còn khả năng trả lại. Tổng cộng, Thủy đã chiếm đoạt của công ty 1.077.545.292 đồng. Qua điều tra, Thủy khai số tiền lấy của công ty đã dùng để đánh số đề hết.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét