Thứ Năm, 27 tháng 6, 2013

Đối Thoại Điểm Tin ngày 8 tháng 6 năm 2013

Đối Thoại Điểm Tin ngày 8  tháng 6 năm 2013
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
RFA
Việt Nam sẽ ngăn chận mạng xã hội Facebook là điều mà giới chơi facebook quan tâm nhất hiện nay. Liệu lo ngại này có trờ thành sự thật?
Trong những ngày qua, nhiều tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo chân tu ở Miền Tây tiếp tục bị đàn áp đáng ngại, nhất là trong những ngày lễ lớn của Đạo PGHH.
Quốc sách sản xuất lúa vụ ba trong đê bao ở đồng bằng sông Cửu Long đối mặt yêu cầu sửa sai và có thể tiến tới ngừng hẳn trong tương lai
Một danh sách đuợc cho là rò rỉ từ trong phái đoàn chủ tịch nuớc Trương Tấn Sang cho biết có 20 blogger, facebooker có thể sẽ bị bắt trong những ngày sắp tới đã khiến cộng đồng mạng bàn tán sôi nổi.
Biến động tài chính gần đây tại Trung Quốc, khi đà tăng trưởng sẽ còn giảm, khiến người ta nêu câu hỏi về chiến lược phát triển dựa trên đầu tư và tín dụng của nền kinh tế hạng nhì thế giới.
BBC
Hai nước đồng minh tập trận sáu ngày từ 27/6 tại vùng biển gần bãi cạn Scarborough mà Trung Quốc tuyên bố là của mình.
Ông Kevin Rudd tuyên thệ nhậm chức thủ tướng Australia, một ngày sau khi ông truất chức bà Julia Gillard khỏi vị trí lãnh đạo đảng Lao động.
Du khách Việt và Philippines được cấp thị thực nhiều lần, trong khi Thái và Malaysia được miễn thị thực.
Tù nhân TQ phải đáp ứng đơn hàng cho Qantas và các hãng?
Liên hoan Berlin 2013 có nhiều chủ đề xã hội và nêu ra vấn đề tương lai nghệ thuật nhiếp ảnh.
VOA
Tổng thống Barack Obama đang đáp một chuyến bay đi Senegal, chặng dừng đầu tiên trong chuyến công du châu Phi tập trung vào thương mại đầu tư
Cựu tổng thống Nam Phi Nelson Mandela đã trải qua 18 đêm tròn tại một bệnh viện ở Pretoria, lâu hơn so với lần nhập viện kỳ truớc hồi tháng 12
Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết có 27 người thiệt mạng trong các vụ bạo loạn tại tỉnh Tân Cương ở tây bắc Trung Quốc
Đài Quan sát Nhân quyền Syria nói con số này bao gồm 18.000 quân nổi dậy và khoảng 40.000 chiến binh thân Assad
Bùi Tín 04:11:am | Cộng đồng Việt Nam ở nước ngoài, phần lớn đã mang quốc tịch khác, là người nước ngoài gốc Việt, khó lòng làm được việc gì hơn là cổ vũ và hỗ trợ.
Người Buôn Gió 02:49:pm | trước đây cứ nghĩ người Việt hải ngoại '' lề trái '' nhiều lắm. Giờ mới biết con số đó không nhiều
Đàn Chim Việt 11:53:am | Thánh lễ cầu bình an và Công lý cho Ls Lê Quốc Quân có sự tham gia...
Bùi Tín 04:15:am | Ông Trương Duy Nhất bị bắt khẩn cấp vì dám công bố kết quả thăm dò vô tư, khách quan của mình, qua đó hầu hết đều bị..

·         Báo Đầt Việt  có "nằm trong túi" của ông Nguyễn Văn Bình? Sự thật chuyện bình ổn thị trường, không bình ổn giá vàng (ĐV 26-6-13) -- Túi cũa ông Bình ngày càng chật: Báo Tiền Phong, Báo Lao Động, Cổng Thông tin Chính Phủ, TTXVN, VTV, VOV...  
·         Nhặt tiền lẻ DN nước ngoài hay chuyện há miệng mắc quai (ĐV 26-6-13) -- P/v bà Phạm Chi Lan
·         Khi truyền thông "ăn sẵn" từ facebook (VNCA 26-6-13)
·         Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son: "Trong thông tin đối ngoại, lợi ích dân tộc là trên hết" (VNN 26-6-13) -- Một chức sắc nói: ""Nhiều tờ báo, nhiều bài báo đang rơi vào tình trạng nghèo thông tin: thừa thông tin vô bổ, giải trí đơn thuần nhưng lại thiếu thông tin sát sườn, cụ thể về thực tế xã hội, dân sinh".  Ô kìa! Nhưng khi họ đăng những "thông tin sát sườn, cụ thể về thực tế xã hội, dân sinh" thì các đồng chí có bịt mồm họ không?
·         Phóng viên Việt làm báo Tây thu nhập chục ngàn đô/ tháng (NĐT 26-6-13) -- Biên tập viên mà để câu này thì không thể làm báo Tây: "chị Đào Thu Hiền vào năm 1995 đã nhận được mức lương 400 USD/tháng tương đương với 20.000 USD/tháng"
·         Xã hội đen chiếm đất, phá rừng (NLĐ 26-6-13)
·         Lương tăng: Mừng ít lo nhiều (SM 26-6-13)
·         Thủ tướng: Vào Đảng không phải để lên chức (VNN 26-6-13)  -- Nói theo dân Nam bộ: Ba Dũng có ngon thì xin ra khỏi Đảng đi! Người tài như ông thì đâu cần là Đảng viên mới được làm thủ tướng?
·         Công chức lộng ngôn hay dốt ngữ pháp? (PN Today 26-6-13)
·         Kinh tế Trung Quốc: China Loses Control of Its Frankenstein Economy (Bloomberg 24-6-13) -- "Mysterious data...""
·         Nhân vụ Edward Snowden, giở lại vụ Daniel Ellsberg: Why a decades-old act of defiance still hasn't been surpassed (TNR 25-6-13)

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Ddd
Nhà không phép xây dựng tràn lan: Ai tiếp tay?
Thứ năm, 27/06/2013, 06:20 (GMT+7)
Liên quan đến tình trạng xây dựng không phép, sai phép tràn lan thời gian gần đây trên địa bàn TP, trong đó “điểm nóng” là huyện Bình Chánh, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã giao cho Huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh xử lý kiên quyết đối với lãnh đạo các xã buông lỏng công tác quản lý địa bàn cũng như xử lý tình trạng xây dựng này và báo cáo kết quả trước ngày 30-6. Thế nhưng, trên địa bàn Bình Chánh gần đây lại phát sinh thêm hàng trăm trường hợp xây dựng không phép và sai phép.
20 ngày, thêm 443 nhà không phép
Theo Thanh tra xây dựng (TTXD) TPHCM, từ ngày 15-5 (ngày NĐ 26 của Chính phủ về tổ chức lại lực lượng TTXD có hiệu lực) đến đầu tháng 6-2013, TTXD đã phát hiện, lập biên bản 238 căn nhà xây dựng không phép trên địa bàn huyện Bình Chánh. Tuy nhiên, đến ngày 20-6, tổng số vụ vi phạm xây dựng trên địa bàn huyện Bình Chánh là 681 căn nhà. Như vậy, chỉ trong vòng 20 ngày trên địa bàn huyện Bình Chánh đã phát sinh 443 căn nhà không phép, trong đó, các xã có vi phạm nhiều là: Vĩnh Lộc A, 303 căn (phát sinh 159 căn); Vĩnh Lộc B, 218 căn (phát sinh 135 căn); Bình Hưng, 64 căn (phát sinh 51 căn). Trong đó, lực lượng chức năng mới chỉ tổ chức tháo dỡ 126 trường hợp. Lãnh đạo huyện Bình Chánh đã giao cho các xã giải quyết dứt điểm các trường hợp vi phạm vào ngày 20-9. Cụ thể, 2 xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B chậm nhất ngày 20-9-2013 phải hoàn thành việc tháo dỡ công trình vi phạm, riêng các xã khác phải giải quyết dứt điểm vào ngày 20-7-2013.
Từ ngày 15-5 đến ngày 26-6, TTXD cũng đã phát hiện 156 trường hợp xây dựng nhà không phép tại khu vực Ấp Doi, phường 15, quận Gò Vấp. Ông Huỳnh Lê Công Trường, tổ trưởng Đội cơ động TTXD cho biết, quận Gò Vấp có kế hoạch cưỡng chế các trường hợp vi phạm từ ngày 20-6 nhưng nay đã dời qua tháng 7-2013. “Ngoài nguyên nhân khách quan là do tại quận Gò Vấp chưa phủ quy hoạch 1/2.000 nên người dân chưa được cấp phép xây dựng khi có nhu cầu xây dựng. Tuy nhiên việc để xây nhà không phép trên đất nông nghiệp, san lấp ao thành nền đất là do UBND quận Gò Vấp và phường 15 xử lý chưa nghiêm, kéo dài thời gian nên một số trường hợp người dân vẫn lén lút hoàn thiện căn nhà sau khi đã bị đình chỉ thi công” - ông Trường cho biết.
Chưa xử lý kịp thời
Theo lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị huyện Bình Chánh, số vụ vi phạm xây dựng trên địa bàn huyện thời gian qua tăng nhanh và tình hình xây dựng diễn ra phức tạp là do thời điểm Sở Xây dựng và UBND huyện đang kiện toàn cơ cấu tổ chức và hoạt động của lực lượng TTXD mới cũng như đội quản lý trật tự đô thị huyện xã, thị trấn theo NĐ 26 của Chính phủ. Giai đoạn chuyển giao này đã phần nào ảnh hưởng đến tinh thần của cán bộ dẫn đến công tác quản lý xây dựng trên địa bàn chưa chặt chẽ, chưa tháo dỡ ngay từ đầu các trường hợp vi phạm như trước đây. Bên cạnh đó, cán bộ địa chính tại phường - xã mỏng, chỉ khoảng 2 - 3 người nên còn lúng túng và chưa xử lý kịp thời.
Qua đợt kiểm tra tình trạng xây dựng tràn lan tại huyện Bình Chánh, TTXD Sở Xây dựng cho biết, tình hình rất phức tạp, các đối tượng vi phạm ngang nhiên xây nhà không phép trên đất nông nghiệp một cách rầm rộ, đã có dấu hiệu cho thấy một số trường hợp vi phạm là do có “đầu nậu” cầm đầu, tự ý phân lô bán nền trên đất nông nghiệp trái pháp luật.
Báo cáo với UBND TP về việc này, Sở Xây dựng cũng cho rằng, các trường hợp vi phạm không được phát hiện và xử lý cho thấy có khả năng cán bộ quản lý xây dựng thuộc UBND các xã và TTXD tiếp tay cho xây dựng không phép hoặc thiếu trách nhiệm. “UBND xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B và xã Bình Hưng đã buông lỏng quản lý và có dấu hiệu mất kiểm soát trong công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn vì tất cả các căn nhà xây dựng không phép đều được lắp đặt điện, nước và biển số nhà” - ông Phan Đức Nhạn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng, nhận định.
NĐ 180/CP về xử lý vi phạm trật tự đô thị quy định rõ để xảy ra tình trạng xây dựng không phép, sai phép, trách nhiệm chính thuộc UBND các xã, phường, quận - huyện. Thực tế cho thấy, với sự vào cuộc của hệ thống chính trị như quận 9, quận Bình Thạnh để kiên quyết xử lý ngay sau khi phát hiện sai phạm thì các trường hợp vi phạm sẽ giảm. “Nếu để sau khi xây dựng xong, người dân vào ở sẽ phải kéo thời gian xử lý vì phải thực hiện theo quy trình, đồng thời tạo tiền lệ xấu để các đầu nậu dùng “chiêu”, gây khó cho công tác quản lý của Nhà nước” - ông Nhạn nói. Liên quan đến các đầu nậu tiếp tay, Sở Xây dựng đã có buổi làm việc với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ Công an TPHCM đề nghị điều tra và làm rõ vụ việc có sự cầm đầu của các “đầu nậu” hay không để chuyển sang xử lý hình sự.
Hạnh Nhung
WikiLeaks: Snowden có thể ở lại Nga lâu dài
Thứ năm, 27/06/2013, 07:30 (GMT+7)

Ngày 27.06.2013, 07:50 (GMT+7)
Hai mươi năm vẫn chưa thay đổi quy cách gạo xuất khẩu
Ngày 26.06.2013, 08:18 (GMT+7)
Hy vọng về một tương lai COC?

Nga rút hết quân khỏi Syria
27/06/2013 09:26
Ông Nelson Mandela phải chuyển sang thở bằng máy
27/06/2013 08:40

Sách giáo khoa điện tử dành cho ai?
27/06/2013 07:37 (GMT + 7)
Sao không bắt giam bị can?
27/06/2013 07:57 (GMT + 7)

27/06/2013 02:00 GMT+7
Từ chối bằng tại chức là đúng?
7/06/2013 11:28 GMT+7
Trung - Triều lạnh nhạt vì Hàn Quốc?

Thứ năm, 27/6/2013 07:00 GMT+7
Vì sao nhiều thạc sĩ đi làm phụ hồ
Thứ năm, 27/6/2013 11:55 GMT+7
Châu Á sẽ vượt Mỹ trong chi tiêu quốc phòng
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Nhóm cướp trúng số nhưng không dám lĩnh thưởng
Thứ năm, 27/6/2013 00:10 GMT+7

Trong 6.000 tờ vé số cướp được có nhiều tờ trúng thưởng nhưng Hiệp và đồng bọn phải tiêu huỷ vì sợ bị phát hiện nếu đi lĩnh thưởng
Ngày 26/6, Công an TP HCM đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển Viện Kiểm sát cùng cấp đề nghị truy tố 7 bị can trong băng cướp do Trần Văn Hiệp (34 tuổi, ngụ quận Bình Tân) về các tội Cướp tài sản và Không tố giác tội phạm.
Theo cơ quan điều tra, đang mang lệnh truy nã của Công an tỉnh Đăk Nông, đầu tháng 5/2012, Hiệp nghe tin báo của một bạn giang hồ, biết được hàng ngày có 2 nhân viên của đại lý vé số cấp 1 thường đi gom tiền (khoảng 400 triệu đồng) nên cùng đồng bọn lên kế hoạch đánh cướp.
Xác định 2 thanh niên gom tiền ở quận 12, chiều 3/5, bọn chúng mang theo gậy sắt và roi điện phục sẵn trên đường. Tuy nhiên các "con mồi" chạy xe quá nhanh nên nhóm cướp không thực hiện được.
Chiều 4/5, nhóm của Hiệp chọn xe phân khối lớn chia thành 3 nhóm mai phục trên đường TX5, khu phố 2, phường Thạnh Xuân (quận 12). Nhận được báo hiệu từ đồng bọn "tụi nó để túi xách phía trước, sắp đi qua", đám Hiệp chờ họ đến nơi liền chặn xe, đạp ngã xuống đường. Bọn chúng xúm lại dùng gậy sắt đuổi đánh các nạn nhân để giật chiếc giỏ.
Trong khi một nhân viên bỏ chạy thoát thân, người còn lại bị chúng đánh đập, chích điện đến bất tỉnh rồi lấy đi chiếc túi xách có gần 150 triệu đồng và 6.000 tờ vé số. Chiều hôm đó, số vé trúng thưởng gần 30 triệu đồng nhưng có đóng mộc của đại lý nên chúng sợ lộ, không dám đổi mà mang tiêu huỷ.
Ngoài ra, trong quá trình điều tra, Hiệp cùng đồng bọn còn thừa nhận là nhóm giang hồ chuyên đòi nợ thuê trên địa bàn. Cảnh sát đang làm rõ hành vi Cưỡng đoạt tài sản để xử lý riêng. Liên quan đến vụ án, một số bị can khác là vợ, người yêu của các tên này cũng bị xử lý vì không tố giác tội phạm. Những tên còn lại trong băng nhóm này vẫn đang bị truy bắt.
Quốc Thắng
Nam sinh mất mạng khi đi làm xe ôm
Thứ tư, 26/6/2013 17:51 GMT+7

Ngoài giờ học, cậu sinh viên năm thứ 3 đi chở khách thuê và không ngờ gặp ngay kẻ túng tiền đang tìm "con mồi" để cướp tài sản.
Ngày 25/6, Đinh Ngọc Đông (22 tuổi ở quận Đồ Sơn, Hải Phòng) bị Phòng cảnh sát hình sự (Công an Hà Nội) bắt khi đang lẩn trốn tại một căn nhà ở quận Thanh Xuân. Đông là nghi phạm đâm chết anh Đào Mạnh Hà (24 tuổi, ở huyện Mỹ Đức).
Tại cơ quan điều tra, Đông khai do không có việc làm, lại thích ăn chơi nên nợ nần nhiều. Cần tiền trả nợ, anh ta nảy sinh ý định cướp xe ôm. Chiều 3/2, thấy Hà đang đứng đợi khách ở khu vực phường Phú Lãm (quận Hà Đông), Đông đến thuê chở về một công ty dược ở cụm công nghiệp Thanh Oai. Đến đoạn đường vắng, anh ta cầm dao đâm tài xế tới tấp. Đông vứt xác nạn nhân xuống mương, cướp xe mang bán được 9 triệu đồng.
Cơ quan điều tra cho biết, nạn nhân Hà là sinh viên năm thứ 3 Cao đẳng kinh tế kỹ thuật thương mại. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên ngoài giờ đi học, Hà chạy xe ôm.
Thái Thịnh
Lừa cả cơ quan công an
26/06/2013 18:51 (GMT + 7)

TTO - Chiều 26-6, Công an TP. Mỹ Tho (Tiền Giang) tạm giữ ông Lê Ngọc Thành (54 tuổi, ngụ tỉnh Thanh Hóa) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Khoảng 14g ngày 26-6, ông Thành đến Công an TP.Mỹ Tho liên hệ bán bút bi để lấy tiền gây quỹ cho trẻ khuyết tật của Trung ương Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam, Trung tâm Nuôi dưỡng dạy nghề trẻ em mồ côi, khuyết tật tỉnh Bắc Giang.
Khi công an Mỹ Tho liên hệ với trung tâm này thì được biết ở đây không có ai tên Thành và không cử ai vào Tiền Giang bán bút bi.
Sau đó, ông Thành thừa nhận tất cả giấy giới thiệu, phiếu thu, hóa đơn bán hàng của ông do... Công ty CP Xuất nhập khẩu Hưng Phát (địa chỉ thôn 6, xã Việt Tiến, huyện Việt Yên, Bắc Giang) cung cấp. Công ty này giao ông Thành đi bán và được hưởng hoa hồng 15%.
Trước khi đến Công an TP. Mỹ Tho để bán bút bi, ông Thành đã bán được 15 hộp  bút bi cho bảy cơ quan, ban ngành của tỉnh Tiền Giang với tổng số tiền là 3,75 triệu đồng. Ông khai công ty Hưng Phát cử ba người vào miền Nam để bán bút bi. Ngoài ông Thành thì còn hai người còn lại hiện đang bán ở tỉnh Long An.
THÚY HẰNG - HIỀN TRẦN
Giết dân phòng vì bị nhắc nhở lấn chiếm lòng đường
26/06/2013 15:56 (GMT + 7)

TTO - Sáng 26-6, TAND TP.HCM đã mở phiên tòa lưu động tại phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP.HCM để xét xử vụ dân phòng bị đâm chết khi nhắc nhở người lấn chiếm lòng lề đường.
Bản án đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Tuấn (35 tuổi, ngụ quận 4, TP.HCM) tử hình về tội "giết người”.
Theo cáo trạng, tháng 11-2005, Tuấn đem giày dép trải ra bán trên vỉa hè ở đường Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP.HCM. Buôn bán chưa được bao lâu thì Tuấn bị anh Nguyễn Văn Tâm, thuộc đội dân phòng chuyên trách phường, đi kiểm tra.
Trong lúc thi hành nhiệm vụ, anh Tâm nhắc nhở Tuấn không được bán trên vỉa hè và yêu cầu dọn đi. Tuấn không chấp hành mà cự cãi. Tuấn bực mình chạy thẳng đến trụ sở công an phường đòi đánh anh Tâm.
Khoảng 21g ngày 15-11-2005, Tuấn cầm theo một con dao đi tìm anh Tâm để trả thù. Khi chạy đến trụ sở dân phòng, khu phố 8, phát hiện anh Tâm đang ngồi uống rượu với hai người bạn. Không cần nói năng gì, Tuấn xông đến đâm liên tiếp vào người khiến anh Tâm ngã quỵ.
Mặc dù được mọi người đưa đi cấp cứu, nhưng do vết thương quá nặng nên nạn nhân đã tử vong.
Sau khi gây án, Tuấn trốn truy nã, lang thang nhiều nơi. Thậm chí vượt biên sang Campuchia.
Vào ngày 9-11-2012, Tuấn bị bắt theo lệnh truy nã.
CHI MAI
Kinh hoàng vụ đâm hai em bé 11 nhát dao
26/06/2013 22:00
(TNO) Một nhóm trẻ đang nô đùa trước nhà thì bất ngờ bị một nam thanh niên dùng dao đâm khiến hai em bé bị thương nặng. Vụ việc khiến nhiều dân hoảng loạn và phẫn nộ.
Ngày 26.6, Cơ quan CSĐT Công an Q.5 (TP.HCM) đã tạm giữ hình sự Phan Xuân An (33 tuổi, ngụ P.6, Q.5) để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích.
Trước đó, khoảng 15 giờ 30 phút ngày 25.6, trước nhà số 43F1 chung cư 43 An Bình (đường An Bình, P.6, Q.5), An bất ngờ dùng dao rượt đuổi và đâm trọng thương cháu Lê Thành Phụng (2 tuổi) và Lê Trung Lợi (6 tuổi).
Theo người nhà hai cháu bé, cháu Phụng bị đâm 9 nhát dao vào người và đang hôn mê, cháu Lợi bị đâm 2 nhát dao. Sau khi gây án, An cầm dao chạy lên lầu 2 định nhảy xuống đất để tự tử nhưng  bị người dân bắt được giao công an.
Hiện vụ việc đang được điều tra làm rõ.
Công Nguyên
Mất trắng thị trường khách lớn
27/06/2013 02:38
Ngành du lịch VN gần như mất trắng những thị trường khách lớn nhất vào tay các công ty du lịch nước ngoài ngay trên sân nhà.
Làm thuê
Từ năm 2004, con số khách Hàn Quốc tới VN tăng đột biến, lên đến 332.000 lượt. Từ đó đến nay, khách Hàn Quốc luôn dẫn đầu trong nhóm 5 thị trường khách quốc tế lớn nhất VN. Năm 2012, du lịch VN đón 700.917 lượt khách Hàn, tăng 30%; riêng 5 tháng đầu năm 2013 có tới 331.000 lượt khách Hàn vào VN, giữ mức tăng ổn định trong khi hàng loạt thị trường khách quốc tế khác suy giảm mạnh.
Khách Hàn Quốc tăng mạnh một phần nhờ chính sách miễn visa đơn phương của VN. Chính sách này cũng áp dụng cho cả 6 thị trường khách khác, gồm Nhật Bản, Thụy Điển, Na Uy, Đan Mạch, Nga và Phần Lan. Trước mắt VN thất thu mỗi năm khoảng 50 triệu USD, đổi lại VN có được các nguồn thu khác như tăng xuất khẩu tại chỗ, tăng thu ngoại tệ...
Tuy nhiên, trên thực tế, nguồn khách quan trọng là Nhật, Hàn, Nga vào VN chủ yếu “qua tay” các công ty liên doanh có góp vốn của đối tác là những doanh nghiệp bản xứ chứ không phải qua các công ty du lịch trong nước. Đơn cử như khách Hàn Quốc, dù số lượng vào VN rất đông nhưng hầu như ai trong ngành du lịch cũng biết, hầu hết đều qua các hãng lữ hành Hàn Quốc, hoạt động một cách âm thầm ở VN.
Các công ty du lịch “chui” của Hàn Quốc (chưa thực hiện điều kiện kinh doanh lữ hành theo quy định của luật Du lịch và chưa có giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế do Tổng cục Du lịch cấp) đang thực hiện tour cho khách trọn gói ở VN (ví dụ ăn nhà hàng Hàn, ngủ khách sạn Hàn...), nên du lịch VN chẳng được hưởng lợi được mấy. Nhiều chuyên gia trong ngành du lịch đặt nghi vấn về tình trạng “chuyển giá” trong lĩnh vực này. Chẳng hạn các công ty du lịch nước ngoài núp bóng ở VN sẽ ký hợp đồng thẳng với công ty mẹ ở Hàn Quốc của hệ thống khách sạn, nhà hàng trong nước đặt ở nước ngoài rồi chuyển tiền cho công ty mẹ. Các công ty mẹ này sẽ chuyển tiền lại cho công ty con ở trong nước với giá thấp hơn giá hợp đồng thực tế.
Quản lý lúng túng
Trao đổi với Thanh Niên, ông Lã Quốc Khánh, Phó giám đốc Sở VH-TT-DL TP.HCM, cho biết hiện nay, các công ty lữ hành báo cáo kết quả kinh doanh cho Tổng cục Du lịch và Sở VH-TT-DL theo định kỳ 6 tháng và cả năm với các nội dung như: khách nội địa; khách quốc tế vào VN (inbound); khách VN ra nước ngoài (outbound). Phần này, doanh nghiệp phải nêu rõ tổng số lượng khách đã phục vụ, ngày khách ở trung bình, giá tour trung bình/khách, phân chia giới tính, độ tuổi của khách... Trong khi trước đây, các công ty báo cáo khách (quốc tịch, số lượng) theo tháng.
Ông Khánh cho rằng, việc áp dụng chế độ báo cáo theo định kỳ 6 tháng và cả năm giảm bớt khối lượng công việc phải báo cáo của doanh nghiệp cho Sở (từ 12 lần/năm xuống còn 2 lần/năm) và Sở cũng nhập liệu thống kê đơn giản hơn. Tuy nhiên, quy định báo cáo khách theo châu lục và vùng lãnh thổ mà không phải theo quốc tịch là mấu chốt của các phức tạp hiện nay trên thị trường khách inbound ở VN. Khách Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan đến VN nói chung và TP.HCM nói riêng rất đông, nhưng cơ quan quản lý không biết được hiện những công ty du lịch nào đang đón được lượng khách này. Vì thế, công tác quản lý hầu như bỏ ngỏ. Thỉnh thoảng, Thanh tra sở bất ngờ kiểm tra, phát hiện vài ba vụ hướng dẫn viên chui nước ngoài đang dẫn đoàn trái phép ở VN nhưng phạt cũng chỉ là “bắt cóc bỏ đĩa”. Song, mọi việc đâu lại hoàn đấy. Các công ty du lịch chui, núp bóng vẫn cứ thế hoạt động, dù theo ông Khánh, Sở cũng đã phối hợp Thanh tra Bộ VH-TT-DL kiểm tra, xử phạt một số văn phòng đại diện của doanh nghiệp du lịch nước ngoài tại VN (quốc tịch Hàn Quốc) và các doanh nghiệp lữ hành kinh doanh đưa khách Hàn Quốc vào VN trái phép.
Ông Lã Quốc Khánh  cho biết thêm: “Chúng tôi đề xuất thành lập câu lạc bộ doanh nghiệp lữ hành chuyên kinh doanh thị trường đón khách Hàn Quốc, Trung Quốc vào VN để tập trung công tác xúc tiến, quảng bá và liên kết chống lại những trường hợp tiếp tay cho doanh nghiệp du lịch nước ngoài đưa khách vào VN không đúng theo quy định của pháp luật”.
N.Trần Tâm
Bắt kẻ cầm đầu các vụ cướp taxi sau 6 năm truy nã

Thứ tư, 26/06/2013, 19:00 (GMT+7)
(SGGPO).- Sáng 26.6, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Định ra lệnh tạm giữ Vũ Đức Trịnh –  tuổi, trú Thái Nguyên, huyện Thái Thụy, Thái Bình bị truy nã về tội “Cướp tài sản”.
Năm 2006, Vũ Đức Trịnh chủ mưu, cầm đầu đã cùng Võ Thanh Bình – 51 tuổi, ở phường 1, Q5, TP Hồ Chí Minh, hiện đang thi hành án tù giam về tội “Cướp tài sản” thực hiện 3 vụ cướp xe ô tô tại các tỉnh Bình Thuận, Bình Dương và Bình Định với thủ đoạn thuê xe ô tô con đi xa, trên đường đi cho lái xe uống nước ngọt, bia có pha thuốc mê (do Trịnh pha chế đưa Bình sử dụng) để cướp ô tô và tài sản khác của nạn nhân.
Trong đó,có vụ Vũ Đức Trịnh từ Hà Nội gọi điện thoại bảo Bình đang ở TP Huế  thuê  ô tô để cướp. Bình liền thuê ô tô hiệu Toyota Altis 75H-1332 của anh Dương Văn Nam – 41 tuổi, ở phường Phú Nhuận, TP Huế do anh Phạm Đình Nam  điều khiển từ Huế đi Bình Định với giá đi về 2,5 triệu đồng. Khi đến ngã  3 Phú Tài, thuộc phường Trần Quang Diệu, TP. Quy Nhơn, Bình bảo anh Nam vào khách sạn Lạc Hồng thuê phòng nghỉ và mời anh Nam uống bia có pha thuốc mê (do Trịnh đưa trước đó) để cướp tài sản. Khi anh Nam bị hôn mê, Bình lục lấy chìa khóa xe ô tô, giấy tờ liên quan, ví tiền, điện thoại bỏ trốn.
Trên đường đi Võ Thanh Bình điện cho Vũ Đức Trịnh và được hướng dẫn chạy theo QL19 lên các tỉnh Tây nguyên sau đó về TP HCM. Chiếc xe ô cướp của anh Nam Bình cầm được 3.000 USD.
Sau hơn 2 tháng điều tra, đầu tháng 2.2007 Công an tỉnh Bình Định bắt được Võ Thanh Bình, thu lại chiếc xe tô hiệu Toyota Altis 75H-1332 trả cho anh Dương Văn Nam và ra quyết định truy nã đối với Vũ Đức Trịnh. Sau hơn 6 năm truy lùng, đến nay kẻ cầm đầu băng cướp ô tô đã  sa lưới pháp luật.
Cẩm Anh (Phi Hùng)
Lãnh án tù vì bắn chết người khi đi săn thú

Thứ tư, 26/06/2013, 17:33 (GMT+7)
Ngày 26-5, Công an huyện Quan Sơn cho biết: TAND huyện Quan Sơn vừa đưa ra xét xử lưu động đối với bị cáo Nguyễn Văn Mừng (sinh năm 1990), trú tại xã Sơn Lư, huyện Quan Sơn, Thanh Hoá, về tội “Vô ý làm chết người” do đi săn thú, bắn nhầm người.
Theo cáo trạng: Vào khoảng 6 giờ sáng 20/1/2013, Nguyễn Văn Mừng mang súng kíp (tự chế) vào rừng săn bắn. Khi phát hiện trong bụi cây (cách khoảng 20m) có tiếng động, tưởng là thú rừng, Mừng giương súng nhắm bắn. Khi lại gần kiểm tra thì phát hiện đó không phải là thú rừng mà là ông Lò Văn Hậu (sinh năm 1958), ở bản Hẹ, xã Tam Lư, huyện Quan Sơn. Phát súng làm ông Hậu chết tại chỗ.
Sau khi vụ việc xảy ra, Mừng đã về gọi người nhà lên mang ông Hậu đi cấp cứu nhưng không kịp và lên UBND xã trình báo. Để khắc phục hậu quả, Nguyễn Văn Mừng đã lo mai táng và tự nguyện bồi thường 50 triệu đồng cho gia đình bị hại.
Căn cứ vào mức độ, hành vi phạm tội của bị cáo, TAND huyện Quan Sơn đã xử phạt Nguyễn Văn Mừng 24 tháng tù, cho hưởng án treo.
Phong Hải
Náo loạn sân tòa vì tờ vé số trúng độc đắc giả

27/06/2013 - 06:00

Công an kết luận tờ vé số (được cho là đã trúng thưởng) là giả nhưng không khởi tố hình sự để điều tra.
Chánh án TAND TP Rạch Giá (Kiên Giang) Nguyễn Thành Đức cho biết chiều ngày 25-6, khi kết thúc phiên hòa giải vụ tranh chấp tờ vé số trúng độc đắc, một đám đông người đã la ó, chửi bới tại trụ sở tòa này. Công an phải đến can thiệp mới vãn hồi trật tự.
Đây là phiên hòa giải lần thứ hai giữa nguyên đơn Nguyễn Thị Tuyết (ngụ xã Mong Thọ A, huyện Châu Thành, Kiên Giang) với bị đơn là ông Ngô Xương Phúc (chủ đại lý vé số Triều Phát đường Hoàng Hoa Thám, phường Vĩnh Thanh Vân, TP Rạch Giá). Bà Tuyết kiện đòi ông Phúc phải trả thưởng cho mình tờ vé số trúng độc đắc trị giá 1,35 tỉ đồng (sau khi trừ thuế 10%).
Bà Tuyết trình bày: Tờ vé số này (ký hiệu AG - 7K3, mở thưởng ngày 21-7-2011, do Xổ số kiến thiết An Giang phát hành, có dãy số trúng thưởng 938368) do con bà mua của người bán vé số dạo tại thị xã Hà Tiên. Khi biết tờ vé số trúng đặc biệt, ngay sáng hôm sau, bà Tuyết cùng nhiều người quen đã mang tờ vé số đến đại lý vé số Triều Phát đổi thưởng. Đến nơi, bà giao tờ vé số cho ông Phúc nói là trúng đặc biệt, ông Phúc đưa vào máy soi tiền giả rồi nói đúng là vé đã trúng đặc biệt và làm thủ tục trả thưởng. Nhưng sau đó ông Phúc cho rằng tờ vé số bà đưa là vé số giả, bị cắt dán. Bà khẳng định tờ vé số trúng thưởng của bà là thật và đã bị ông Phúc tráo tờ vé số giả bị cắt dán.
Ông Phúc thừa nhận lúc đưa tờ vé số của bà Tuyết vào máy soi tiền, ông có nói với bà Tuyết rằng tờ vé số trúng đặc biệt. Sau khi bà Tuyết ra ngoài lấy CMND vào, ông đã ghi số CMND bà Tuyết vào tờ vé số. Ông đưa tờ vé số lại cho bà Tuyết kêu bà ký tên vào nhưng bà kêu ông Trần Thanh Phương, người đi cùng, ký tên giùm. Khi chuẩn bị nhận thưởng thì ông Phúc kêu người cháu coi lại, người này coi xong thì bảo tờ vé số có hai dãy số lớn nhỏ khác nhau, tờ vé số giả đã bị cắt dán. Thế là ông Phúc từ chối trả thưởng. Hai bên xảy ra cãi vã, phải nhờ đến cảnh sát 113 đến vãn hồi.
Sau đó bà Tuyết đã yêu cầu cơ quan điều tra xử lý hình sự vì cho rằng ông Phúc đã tráo tờ vé số trúng thưởng thật thành tờ vé số giả. Công an TP Rạch Giá vào cuộc và kết luận tờ vé số có chữ ký của ông Phương, người đi cùng với bà Tuyết, là tờ vé số giả, được cắt dán. Tuy nhiên, cơ quan điều tra cho rằng vụ việc không có dấu hiệu tội phạm nên không khởi tố vụ án hình sự. Từ đó, bà Tuyết khởi kiện dân sự để đòi tiền thưởng và được tòa thụ lý.
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc khi vụ việc có diễn biến mới.
VĨNH SƠN
Khách sộp trộm 6 dây chuyền vàng, camera chịu thua

26/06/2013 - 15:33

Đã hơn 1 tuần trôi qua, bà H. - chủ tiệm vàng ở đường Thống Nhất, TP. Nha Trang vẫn không khỏi choáng váng vì đã bị kẻ gian cuỗm mất 6 dây chuyền vàng với tổng trị giá hơn 70 triệu đồng ngay giữa ban ngày…
Sáng 16-6, một phụ nữ ăn mặc lịch sự, đi xe Airblade biển số TP. Hồ Chí Minh đến tiệm vàng M. của bà H. ở đường Thống Nhất. Người phụ nữ đặt chiếc giỏ xách xuống bàn và nhanh chóng lấy ra một xấp USD với giọng nhỏ nhẹ: “Ở đây có đổi đô không chị? Em muốn đổi 1.000 đô la Mỹ ra tiền Việt”. Người khách tỏ vẻ thất vọng khi biết tiệm vàng này không đổi đô la Mỹ.
Thế nhưng trong giây lát, người phụ nữ này lại chuyển sang hỏi mua dây chuyền vàng. Chỉ tay về phía tủ hàng đang bày bán dây chuyền vàng trắng, người khách này yêu cầu nhân viên tiệm vàng cho xem mấy dây chuyền vàng trắng loại lớn và nói: “Em cần mua 15 sợi có cả mặt dây chuyền”.

Thấy khách sộp, nhân viên tiệm vàng nhanh chóng mở tủ lấy ra 2 sợi dây chuyền và 2 mặt dây chuyền cho khách xem. Săm soi 2 sợi dây chuyền, người khách tỏ vẻ ưng ý và tiếp tục yêu cầu nhân viên tiệm vàng lấy thêm 13 sợi dây chuyền vàng khác để lên mặt tủ để kiểm tra.

Sau khi lựa xong, người khách này lên tiếng: “Em đặt cọc trước 600.000 đồng. Chị giữ cho em số hàng này, em đi đổi tiền rồi quay lại mua toàn bộ”. Sau đó, người khách đặt cọc thêm 1 triệu đồng nữa mà không yêu cầu nhân viên tiệm vàng M. viết giấy biên nhận.

Với thủ đoạn tinh vi, tiệm vàng M. đã bị kẻ gian trộm mất 6 dây chuyền vàng.

Người phụ nữ nhanh chóng rời khỏi tiệm vàng M. Sau khi khách đi khỏi, nhân viên của tiệm vàng M. kiểm tra lại thì phát hiện 6 dây chuyền vàng (tổng trị giá hơn 70 triệu đồng) đã không cánh mà bay, còn vị khách kia không hề quay lại.

Trao đổi với chúng tôi, bà H. cho biết, tiệm vàng của bà được trang bị camera an ninh, có bảo vệ. Khi xảy ra vụ việc, ngoài 3 nhân viên bán hàng còn có cả bà, vậy mà kẻ gian vẫn “hô biến” được đến 6 sợi dây chuyền vàng.

“Sau khi kiểm tra lại camera an ninh, chúng tôi phát hiện người khách này mặc áo khoác có mũ phía sau gáy. Rất có thể những lúc người khách này vung tay lên đỉnh đầu như thể vuốt tóc, làm duyên nhưng mục đích là để chuyển dây chuyền vàng vào chiếc mũ áo khoác” - bà H. nhận định.

Ngoài ra, người khách này còn đeo cả khẩu trang; vì vậy, camera an ninh quá cũ đã không thể nhận dạng được nghi phạm mà chỉ nhận ra chiếc xe Airblade của tên trộm có màu đen cam mang biển số TP. Hồ Chí Minh.

“Chúng tôi đã quán triệt nhân viên yêu cầu khách hàng đến giao dịch không đội mũ bảo hiểm, không đeo khẩu trang; nhưng có lẽ lúc đó, nhân viên đã bị người khách “sộp” làm quên mất yêu cầu này, vì ngay khi đến, người khách đã đưa ra một xấp tiền có mệnh giá lớn” - bà M. nhìn nhận.

Theo cơ quan Công an, đây là thủ đoạn mới của bọn tội phạm. Vì vậy, các tiệm vàng trên địa bàn cần đề cao cảnh giác khi gặp tình huống nêu trên. Ngoài ra, việc nâng cấp, thay mới hệ thống camera an ninh hiện đại cho tiệm vàng cũng rất cần thiết.

Theo THÀNH LONG (Khánh Hòa Online)

Bị đánh chết ngay tại bệnh viện

(LĐO) - Thứ tư 26/06/2013 21:02
Va chạm giao thông với một cháu bé, người gây va chạm đã chở mẹ và cháu bé vào bệnh viện, nhưng bác sĩ cho rằng cháu bé chỉ bị trầy xước nhẹ, nên cho về ngay sau đó. Đang ngồi chờ đóng tiền viện phí, bất ngờ xuất hiện một nhóm đối tượng xưng là người nhà cháu bé, tấn công, đập gãy cổ nạn nhân, làm người này chết ngay sau đó.
Ngày 26.6, Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Tân, TPHCM cho biết, cơ quan này đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ của Công an TPHCM điều tra truy bắt nhóm đối tượng đánh chết anh Nguyễn Hữu Duyên (SN 1991, quê tỉnh Phú Yên, ngụ huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước và đang tạm trú phường An Lạc, quận Bình Tân). Hiện trường vụ đánh chết người là ngay tại bệnh viện.
Theo điều tra ban đầu, khoảng 15h30 chiều 23.6, anh Duyên điều khiển xe gắn máy chở người bạn lưu thông trên đường số 6B, phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TPHCM, thì bất ngờ bé Tâm, 3 tuổi, con của chị Nguyễn Thị Quyển, từ trong vỉa hè chạy ra đường làm xe va chạm với cháu Tâm. Anh Duyên liền yêu cầu chị Quyển bế cháu Tâm để anh chở vào bệnh viện cấp cứu.
Khi đến bệnh viện Triều An, quận Bình Tân, các bác sĩ trực phòng cấp cứu cho rằng bé Tâm không hề hấn gì, chỉ bị trầy xước nhẹ nên cho về nhà và anh Duyên xin nộp ngay tiền viện phí cho bé.
Bất ngờ, trong lúc đang ngồi chờ nộp tiền tại khu cấp cứu bệnh viện, 6 đối tượng chở nhau trên 3 xe gắn máy lao thẳng vào sân khu cấp cứu. Chúng hỏi “thằng nào đụng cháu tao?”, anh Duyên cho biết cháu bé không hề gì và nhận là mình đi xe gắn máy va chạm với cháu Tâm. Thế là 6 đối tượng tấn công tới tấp, anh Duyên gục tại chỗ, thì bị chúng lôi ra bồn hoa phía trước khu cấp cứu đập đầu anh Duyên vào bồn hoa này. Tàn nhẫn hơn, 6 tên côn đồ kẹp vào cổ anh Duyên vào cạnh bồn hoa, ấn mạnh đầu xuống cho đến khi nạn nhân gãy sương cổ, đầu lặc lìa… chúng mới bỏ đi.
Các bác sĩ bệnh viện Triều An cấp cứu cho anh Duyên và chuyển sang bệnh viện Chợ Rẫy, nhưng đến 15h ngày 25.6, anh Duyên tử vong. Người bạn đi cùng anh Duyên cho biết, trong lúc 6 tên côn đồ tấn công dã man nạn nhân, nhưng bảo vệ bệnh viện chỉ đứng nhìn.
Ông Nguyễn Tư (SN 1945, cha của anh Duyên) đau đớn cho biết: “Duyên là con trai đầu trong gia đình 3 anh em. Duyên từ Bình Phước xuống TPHCM làm thuê để gửi tiền về phụ giúp bố mẹ và nuôi 2 em. Nếu con tôi có tội sẽ có pháp luật xử lý. Đằng này khi xảy ra va chạm nó đã có ý thức đưa nạn nhân đi cấp cứu dù chưa phân định ai đúng, sai. Tôi rất mong cơ quan pháp luật bắt được những kẻ đã giết con tôi và xử nghiêm trước pháp luật”.
Hiện Cơ quan điều tra đã xác định những đối tượng gây án tàn ác, hiện chúng đang bỏ trốn về miền Tây và đang bị truy lùng ráo riết. Cơ quan điều tra cũng kêu gọi chúng ra đầu thú tại cơ quan công an gần nhất, để mong được hưởng sự khoan hồng của luật pháp.

32 đối tượng vận chuyển gần 1 tấn thuốc nổ từ Lào về Việt Nam

(LĐO) - Thứ tư 26/06/2013 15:01
Ngày 26.6, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình cho biết, đã xác định danh tính 32 đối tượng liên quan trong vụ phát hiện gần 1 tấn thuốc nổ tại khu vực biên giới Việt - Lào.
Như Lao Động đã thông tin: Khoảng 10h ngày 23.5, tại km27 đường 20 Quyết Thắng (thuộc xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình), lực lượng phòng, chống tội phạm về ma túy phối hợp với Đồn biên phòng Cồn Roàng đã phát hiện có 16 gùi hàng, bên trong chứa 850kg thuốc nổ.
Theo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh: Chỉ trong thời gian ngắn, bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng phòng, chống tội phạm ma túy - Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với Đồn biên phòng Cồn Roàng và Đồn biên phòng Cà Roòng đã điều tra, xác định danh tính 32 đối tượng liên quan.
Theo đó, gần hiện trường, lực lượng bộ đội biên phòng đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Ngọc Văn (SN 1977, trú thôn Xuân Sơn, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch). Văn khai đã cùng 10 người khác vượt biên sang Lào để khai thác rễ cây huê đang trên đường trở về. Khi đội công tác đang kiểm tra hành lý của Nguyễn Ngọc Văn thì phát hiện phía rừng rậm gần đó có nhiều tiếng động lạ nên đã tiến đến để kiểm tra. Cùng lúc đó, một nhóm đối tượng đã bỏ chạy vào rừng sâu, để lại 16 bao tải màu xanh, bên trong đựng thuốc nổ.
Văn khai nhận, ngày 20.5 cả nhóm của Văn sau khi khai thác được khoảng 30kg rễ huê ở Lào, đã băng rừng trở về Việt Nam. Khoảng 10h ngày 22.5, khi đến khu vực biên giới xã Tân Trạch thì gặp một nhóm người khác khoảng 6 người đang gùi 6 bao tải màu xanh- cũng đang cắt rừng đi về phía Việt Nam. Trong đó, Văn biết tên một số người là Lãnh, Lịch, Long (đều trú thôn Phong Nha, xã Sơn Trạch), còn 3 người khác mới gặp lần đầu. Sau đó Văn cùng nhóm người trên dựng lán trại ở khu vực trên nghỉ ngơi, Văn hỏi Lãnh, Lịch gùi gì trong đó thì Lãnh bảo gùi thuốc nổ lấy từ bom bên Lào về để bán.
Từ lời khai của Văn, bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng bộ đội biên phòng tỉnh đã điều tra, xác minh và xác định danh tính 32 đối tượng liên quan, đều trú tại thôn Phong Nha, xã Sơn Trạch và xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch. Các đối tượng khai nhận được thuê gùi số thuốc nổ trên cho 2 đối tượng có tên  Khánh và Hùng (quê ở thôn Hà Lời, xã Sơn Trạch) với tiền công 1 triệu đồng/người.
Hiện Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã hoàn chỉnh hồ sơ, bàn giao người và tang vật vụ án cho Công an tỉnh Quảng Bình tiếp tục điều tra, xử lý.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét