Thứ Hai, 29 tháng 7, 2013

Anhbasam Điểm Tin thứ Ba, 30-07-2013

Anhbasam Điểm Tin thứ Ba, 30-07-2013
Posted by adminbasam on July 30th, 2013


CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
- Bộ trưởng y tế thăm, trao quà cho gia đình Chủ tịch huyện đảo Trường Sa tại BV Chợ Rẫy (SK&ĐS).  – Nhạy cảm chính trị là tấm lòng thực sự vì dân (LĐ).

- PGS, TS Trần Ngọc Toản: Tất cả vì Biển Đông yêu dấu (Bùi Văn Bồng). – Trường Sa – Hương sắc chung riêng: Thân thương hình bóng quê nhà (kỳ 1) (QĐND).
- Nga thử xong tàu ngầm đầu tiên cho VN (BBC). – Nga hoàn tất thử nghiệm tàu ngầm Hà Nội, chuẩn bị bàn giao (Tin nóng).
- Ấn Độ cho Việt Nam vay tiền mua tàu tuần tra (VOA). – Ấn cho Việt Nam vay tiền mua tàu tuần biển (Người Việt).
- Vấn đề Biển Đông trong nghị trình cuộc họp Việt Nam-Philippines (VOA). “Trong số các vấn đề được đưa ra bàn họp sắp tới giữa hai nước ASEAN đang có tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông bao gồm hợp tác an ninh quốc phòng, hợp tác hàng hải, đầu tư thương mại và nông nghiệp”. – Báo TQ đánh lận con đen: Vụ kiện Philippines là nhiệm vụ bất khả thi (GDVN).
- Bài binh bố trận trên biển Đông (NLĐ). – Trung Quốc tập trận bắn đạn thật trên biển Đông (TN).  – Máy bay do thám Mỹ thấy TQ tập trận trên Biển Đông? (ĐV).  – Ảnh: Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông (VTC).  – Trung Quốc tập trận, Philippines điều binh lực đến sát biển Đông (PN Today).  – Philippines điều lực lượng tới gần Biển Đông (KP).
- Mỹ, Nhật Bản tìm cách giảm căng thẳng ở Biển Đông (VOA).  – Nhật Bản tìm cách liên kết 3 nước ASEAN để đối phó với TQ (VOA).  – Nhật-Trung bàn về tranh chấp lãnh hải (VOA). – Thứ trưởng Ngoại giao Nhật đến Bắc Kinh tìm cách làm dịu căng thẳng (RFI).
- Nhật bị ghét ở Đông Bắc Á, nhưng được Đông Nam Á ưa thích (RFI). “Đứng đầu là Malaysia, quan điểm không thuận lợi chỉ có 6%, trong lúc thuận lợi lên đến 80%. Điểm thuận lợi ở Indonesia cũng không thua nhiều : 79%, tại Úc là 78%, Philippines, cũng 78%, thấp nhất là Pakistan, 55%”.
- Máy bay do thám Mỹ thường xuyên tuần tra tại Biển Đông (VOA).
H6- Nhân Dân Nhật báo quảng cáo cô dâu Việt Nam? Vietnamese brides popular in Henan township (People’s Daily). “Liu Weihua, 35, married his Vietnamese wife in 2011.  He spent about 30,000 yuan ($4,800) on the wedding, but it would cost at least 100,000 yuan to marry a local woman, he said“. Liu Weihua, 35 tuổi, lấy vợ Việt Nam năm 2011. Anh ấy bỏ ra 30.000 ND tệ, tức khoảng $4.800 Mỹ kim, cho đám cưới. Anh ấy nói, nếu cưới vợ Trung Quốc, anh ấy phải bỏ 100.000 ND tệ. – Hoàn Cầu Thời báo: Đàn ông ở làng Linqi tìm được vợ Việt rẻ hơn: ‘Cheaper’ Vietnamese wives sought by Linqi men (Global Times).
- Mời xem lại bài đã đăng trên Hoàn Cầu thời báo: More men say ‘I do’ to mail-order  Vietnamese women (People’s Daily). Cô dâu VN còn bị bọn Tàu quảng cáo “group purchase” với giá rẻ, mua được cô dâu trẻ, đẹp: “For a group purchase price of 30,000 to 40,000 yuan ($4,727-$6,303), an attractive Vietnamese bride aged between 18 and 25 can be “bought” from a marriage agency based in Yunnan Province, which regularly posts online advertisements.” Ảnh đăng trên Hoàn Cầu Thời báo =>
- Nguyễn Hưng Quốc: Việt Nam và Mỹ (VOA’s blog). “Nguyên nhân chính là sự khuất phục của Việt Nam đối với Trung Quốc. Từ các lời phát biểu đến cách hành xử, kể cả những sự đàn áp dân chúng trong các cuộc biểu tình chống Trung Quốc, đều gợi lên ấn tượng là với Việt Nam, sự lựa chọn đã rất rõ ràng: một mực đi theo Trung Quốc và sẵn sàng nhân nhượng Trung Quốc. Việt Nam chỉ sử dụng các nước khác, kể cả Mỹ, để cò kè trả giá cho sự nhân nhượng ấy mà thôi”. – KHÔNG THẮNG, KHÔNG THUA, CHỈ CÓ NHỤC (TNM).

- MỘT HY VỌNG – TUYÊN BỐ CHUNG CỦA TỔNG THỐNG MỸ BARACK OBAMA VÀ CHỦ TỊCH NƯỚC TRƯƠNG TẤN SANG (Trần Kỳ Trung). “Lại có chuyện, nhân chuyến đi thăm Mỹ, Chủ tịch nước Việt Nam có trao cho ông Obama, tổng thống Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ lá thư của Cụ Hồ, cách đây  gần bảy mươi năm, gửi cho tổng thống Mỹ nói về sự hòa hiếu, cùng tôn trọng, ủng hộ lẫn nhau. Lẽ ra hồi đó tin nhau, thì tốt biết mấy. Còn bây giờ, phải cố mà làm  để… tin nhau chứ!

Phải nói “tin nhau” là tin cái gì. Thật ra thì ngày trước Mỹ đã tin ông HCM là cộng sản nên mới phớt lờ bức thư đó và bây giờ Mỹ vẫn tin VN là một nước cộng sản, tin bác Sang là chủ tịch của một nước CS, nên đã không chấp nhận một số đề nghị hợp tác quan trọng từ phía VN. Bà con chớ có hy vọng nhiều, trừ khi VN không còn là nước cộng sản. Bức thư của ông HCM vẫn còn trong kho lưu trữ của Mỹ tại đây: Document for February 28th: Letter from Ho Chi Minh to President Harry S. Truman, 02/28/1946 (National Archives).

- Dân chúng Mỹ bất bình về nhận xét của tổng thống Obama nói về cựu lãnh đạo đảng cộng sản VN (Fox News/ DLB). “Theo các ước tính cho biết có đến khoảng 500 ngàn người dân Việt Nam vô tội bị cộng sản tàn sát do những tham vọng củng cố quyền lực của ông và đảng cộng sản theo chủ nghĩa Mac và Lenin. Ông ta không phải là một nhà dân chủ mà là người cộng sản nồng cốt trong khi ông ấy viết lá thư gởi Tổng Thống Truman“. – Video: Fox News chỉ trích TT Obama nói về Hồ Chí Minh (Fox News/ Hung Nguyen).

H1<= Photo: FB Sĩ Lâm. – Vì sao Mỹ không bán vũ khí cho Việt Nam (FB Người Buôn Gió). Là vì nó “sợ VN mang vũ khí cho Tàu ăn cắp công nghệ, ông nhớ vụ mấy cái tàu mới mua của Nga không. Đấy, mua xong phải mang sang Tàu cho bọn Tàu kiểm tra, rồi chạy thử nghiệm dưới trò là tuần tra chung. Chung cái đxx gì, chạy thử nghiệm cho Tàu kiểm tra đấy. Thằng Mỹ nó ngu khối mà nó bán vũ khí cho“. Đúng là Mỹ sợ bị ăn cắp công nghệ, nhưng còn lý do khác. Mặc dù VN rất muốn mua vũ khí sát thương của Mỹ, nhưng Quốc hội Mỹ sẽ không bao giờ đồng ý cho chính phủ Mỹ bán vũ khí cho một nước cộng sản. Từ bỏ Chủ nghĩa Cộng sản, VN sẽ được nhiều cái lợi lắm.

- Tám Tàng: Gặp Vương Sang ở Niu-Dóc (Người Lót Gạch). “Vương S chủ động nói về Trường Sa mà không hề nhắc nhở về Hoàng Sa là một ‘thiếu sót’ có chủ ý? Chính quyền nước Nam hiện nay sợ chi, vì lý do nào lại né tránh không công khai trước thế giới về chủ quyền quần đảo Hoàng Sa đang bị Tầu chiếm đóng từ năm 1974 cho đến nay?“. Hic hic… Bác Tám Tàng đã tiết lộ tung tích của mình rồi. Đọc qua các bài viết của bác, nhất là bài này, BTV tui đã đoán ngay được bác là ai. Nếu tui đoán không lầm thì bác đang sống bên New York, bác là sĩ quan quân đội VNCH, nhưng là người có “công trạng lớn” đối với đất nước. Bốn năm trước, bác đã được ông Lê Công Phụng, lúc đó giữ chức Đại sứ VN ở Mỹ, trao bằng khen. Tui còn biết bà vợ cũ của bác là một tiến sĩ rất nổi tiếng về nghiên cứu Biển Đông.

- Thứ trưởng Ngoại giao VN: Những người biểu tình đòi nhân quyền là vì tiền (VOA). – Lê Nguyên Hồng – Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn ngu hay dốt? (Dân Luận). Cả hai!

- JB Nguyễn Hữu Vinh: Tản mạn chuyện Thiên đường, Địa ngục và “nỗi oan” của ông Thứ Trưởng Nguyễn Thanh Sơn (RFA’s blog). “Làm sao ông có thể không nghĩ là có tiền người dân mới đi biểu tình, dù biểu tình ngoại giao theo ‘sự lãnh đạo tuyệt đối’? Bởi ngay cả khi đám học sinh được huy động đến trước ĐSQ Mỹ biểu tình ‘phản đối Mỹ xâm lược Iraq’ thì mỗi đứa vẫn phải đút túi mấy chục ngàn mới chịu đi. Hoặc đám côn đồ được mang danh ‘quần chúng tự phát’ bao vây nhà thờ Lớn Hà Nội, Nhà thờ Thái Hà vẫn chia nhau tiền đều đặn – Dù những đồng tiền nhơ bẩn đó, lại chính từ tiền thuế của nạn nhân“. – Thêm diễn viên hài: Nguyễn Thanh Sơn (DLB).

- Bình luận của Thứ trưởng Sơn ‘gây bất bình’ (BBC). Người Buôn Gió: “Cáo buộc những người hải ngoại biểu tình chống ông Sang, là do nhận được chút tiền, có thêm thu nhập cải thiện đời sống. Một nhận xét quá hàm hồ, khi con số kiều bào Mỹ gửi tiền về VN qua đường kiều hối cả hàng tỷ USD một năm…

- Chống bác Sang vì tiền? (FB Thái Bá Tân). “Có một ông thứ trưởng,/ Mà thứ trưởng ngoại giao,/ Tức biết phải tế nhị/ Khi ăn nói thế nào./ Vậy mà cái ông ấy/ Nói một câu cực điên,/ Rằng Việt Kiều ở Mỹ/ Chống bác Sang vì tiền!” Facebooker Nguyễn Duy Linh: “Có ông bạn bị bệnh ung thư não, BS nói phải thay não mới sống được, BS ra giá bộ não của khoa học gia 50 nghìn USD, nhưng não của các bộ trưởng Việt Nam 5 triệu USD, ông bạn hỏi BS: tại sao bộ não của bộ trưởng VN lại đắt gấp 100 lần? BS đáp: vì nó chưa dùng lần nào còn mới 100%!

- Hòa giải: Việt Nam và Hoa Kỳ tiến về phía trước (Honolulu Civil Beat/ TCPT).
- Điếu Cày đã tuyệt thực sang ngày thứ 37 liên tiếp, bộ CA tiếp tục trốn tránh để câu giờ (DLB). – Điếu Cày tuyệt thực đến ngày thứ 37, Công an tiếp tục bưng bít thông tin (RFI). “Mẹ con tôi chỉ yêu cầu họ can thiệp khẩn cấp để biết được hiện trạng sức khỏe của ông Hải, khi đến hôm nay đã bước sang ngày thứ 37, họ đã giải quyết đến đâu, hoặc là đến bao giờ giải quyết? Tôi chỉ xin một cái thông báo rõ ràng. Nhưng mà họ không dám ra một cái thông báo như vậy nữa… thậm chí trong khi cậu ta viết cho tôi mấy chữ thông báo rằng sếp của cậu đi vắng, nhưng mà cậu cũng không dám đóng dấu vào”. - Chuyến xe cuối cùng (DLB).

- TÂM SỰ GỬI CÁC BẠN TRẺ – VÀ BỨC TRANH PHƯƠNG UYÊN (TNM).
- Người Việt Thầm Lặng – Tại sao chúng ta không có lãnh đạo? (Dân Luận). Mấy chục năm dưới sự “lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối” của đảng, còn đâu những người lãnh đạo thật sự? Kể cả phe của đảng lẫn phía đối lập, bị triệt tiêu hết rồi.
H5- Trực tiếp phiên tòa xét xử Đoàn Văn Vươn (Tầm nhìn).  – Xử phúc thẩm vụ án Đoàn Văn Vươn (RFI). – Phiên xử phúc thẩm ông Đoàn Văn Vươn (RFA). - XỬ PHÚC THẨM ĐOÀN VĂN VƯƠN: THỨ NHẤT LÀ… (Nguyễn Quang Vinh). - Diễn biến ngày đầu xét xử phúc thẩm vụ Tiên Lãng (TTXVN).  – Xử phúc thẩm vụ Đoàn Văn Vươn: Các bị cáo đều kêu oan (PT).
- Tranh luận gay gắt về phát súng của em trai Đoàn Văn Vươn (TN).  – Tranh luận hành vi ‘chống người thi hành công vụ’ vụ án Vươn – Quý (VNN).  – Xét xử vụ án Đoàn Văn Vươn: Làm rõ động cơ nổ súng (VTC).   – Em trai Đoàn Văn Vươn hối hận vì bắn vào đoàn cưỡng chế (PLVN). – Buổi chiều ngày xét xử thứ nhất: Bị cáo Đoàn Văn Vươn: “Nổ súng để giữ đất”! (LĐ).  – “Chỉ bắn để gây tiếng vang…” (NLĐ).  - Bị cáo Đoàn Văn Vươn phủ nhận tội “giết người” (LĐ).
- Ông Đoàn Văn Vươn: ‘Đạn bắn chim không thể làm chết người’ (VNE). – LS Trần Vũ Hải: Thông cáo báo chí (số 2) – vụ Đoàn Văn Vươn (Ba Sàm). “Bị cáo Đoàn Văn Vươn không đồng ý với kết luận giám định của Giám định viên súng đạn Lê Viết Cần, khẳng định chỉ đạo dùng loại hạt chì bắn chim loại nhỏ 2,5 – 3,5 mm, không thể ảnh hưởng đến tính mạng của người khác ở khoảng cách 20 – 30m và sẵn sàng làm mục tiêu thử nghiệm cho việc thực nghiệm bắn đạn hạt chì kích thước này để có kết luận chính xác“.  – Không triệu tập ‘người liên quan’ đến vụ Tiên Lãng (VNE).
- Đỗ Hữu Ca nuốt lời hứa với đại tá Nguyễn Đăng Quang (Nguyễn Tường Thụy). – Video: Tướng cướp Ca ca (Đỗ Hữu Ca) học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh (TNĐT). Đỗ Hữu Ca: “CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. Đã “phục vụ” xong một “trận đánh đẹp” phá tan nát nhà cửa gia đình anh Đoàn Văn Vươn rồi, sắp tới “Đại Ca ca” sẽ “phục vụ” gia đình nào nữa? – TAM GIÁC QUỶ ! (FB Nguyễn Thùy Linh/ TNM). “Câu hỏi được đặt ra là, tại sao chúng vẫn tồn tại ngang nhiên thế ? Từ bọn đâm thuê chém mướn, trộm cướp, bảo kê, cho vay nặng lãi, đến các đường dây bài bạc, cá độ đá banh, tổ chức mại dâm… “. - “Kiên quyết không để tồn tại băng nhóm xã hội đen” (TTXVN).  – Yêu cầu xử nghiêm tình trạng bảo kê tội phạm (TT). Còn người bảo kê cho “Đại Ca ca” ở Hải Phòng thì xử sao đây?
H7<- a="" c="" i="" lu="" n:="" n="" ng="" nguy="" nh="" ph="" ptt="" span="" style="color: #ff6600;" t="" tra="" u="" x="" xu="" y="">Đang có âm mưu thâu tóm ngân hàng Bảo Việt của giới Mafia Tài chính Hà Nội (5)
(Dân Luận). “Chân dung Hoàng Văn Chánh – Đại ca ‘xã hội đen’, tác giả ‘kịch bản’ và là kẻ trực tiếp ‘điều phối’ âm mưu thâu tóm Ngân hàng Bảo Việt“. Mời xem lại: Mời xem lại: Phần 1    –    Phần 2        Phần 3   –   Phần 4 (Dân Luận). - “CHA OAN”- “SƯ OAN”- “HÒA THƯỢNG ĐẠI ĐỨC OAN” Những khái niệm và nỗi đau trong thời cộng sản (Bùi Hằng). – Mời xem lại: Dân oan đòi đất trước phái đoàn ông Trương Tấn Sang (Người Việt). “Nhưng trong số biểu tình viên tham dự không có ai tạo nên ấn tượng đặc biệt như bà Lý Lệ Hoa, một người xưng là dân oan có tài sản đất đai lên đến hàng triệu đô la ở Việt Nam đã bị nhà nước trưng dụng không bồi thường. Hiện nay đất đai của bà Lý Lệ Hoa thuộc về công ty Becamex ở Việt Nam“.
- Chuyện cái lỗ tai bằng vàng của quan Chưởng Vệ Hồ Oai (Người Việt). “Mỗi năm chúng ta có bao nhiêu lần làm lễ vinh danh cho những người tiếng tăm, nơi này và nơi khác, chỉ cho một người, mà vinh quang của họ được xây đắp bằng công trận của hằng vạn người tử sĩ và thương binh vô danh ngày trước. Những người sau này, chết thì mồ mả xiêu lạc, sống thì lây lất qua thời gian đầu đường xó chợ…
- BỆNH TRONG ĐẢNG DO BẨM SINH (1?) (Bùi Văn Bồng).
- Trao tặng Huy hiệu Đảng cho Đại tướng Lê Đức Anh (TTXVN).
- ’Công bộc nhân dân’ phải biết buồn như Bộ trưởng Luận (PN Today).
- Vụ tráo thủy tinh thể ở Bệnh viện Mắt Hà nội: Y đức ở đâu? (RFA). “Trên giấy ghi là thủy tinh thể đó là của Mỹ với hai ống dịch nhày cũng của Mỹ. Nhưng thực tế hàng 8.000 ca mổ, giám đốc đã tráo đổi thủy tinh thể của Mỹ, dịch nhày của Mỹ thành thủy tinh thể và dịch nhày của Ấn độ chỉ 3,9 triệu thôi”.
- Về các ca phản ứng sau tiêm vaccin ở Quảng trị: Để bảo đảm khách quan, Bộ Y tế đề nghị Bộ Công an điều tra (SK&ĐS). – Sự thật bất ngờ chuyện Bộ Y tế cầu cứu Bộ CA (ĐV).  – Đình chỉ công tác hai cán bộ y tế trong vụ ba trẻ sơ sinh tử vong (ND).  – Vụ 3 trẻ sơ sinh tử vong: Tạm đình chỉ bác sĩ, nữ hộ sinh (DT). – TỐ GIÁC TỘI PHẠM (Văn Công Hùng).
- LÝ ĐỢI: TRẦN QUÝ CÁP (DĐTK). “Là người con nơi khúc ruột đất nước, vốn đã khổ/ Làm người con ưu tú, càng khổ hơn/ Dân ngu thì lo,/ dân đói thì đau, /dân lạc hậu thì xót xa/ khí đan điền lúc nào cũng tổn...”
- Hà Tĩnh: Cách chức phó trưởng khoa “siêu quậy” (NLĐ).  – Kỷ luật bác sĩ đánh đồng nghiệp ‘theo hứng’ (VNN).
H4- Thường xuyên dọa “ngáo ộp” với trẻ có thể bị phạt 2 triệu đồng (DT).=>
- Hiện tượng vô văn hóa tập thể (RFA’s blog).
- Tin trên báo Nhân Dân, “đình công”, không phải “ngừng việc tập thể”: Đình công kéo dài, hơn 2.000 lao động tràn ra quốc lộ.
- TIN TỨC MỖI NGÀY VỀ VỤ NHÃ THUYÊN (Nguyễn Trọng Tạo). – Nguyên Ngọc: Hy vọng gì … (Ba Sàm). “Mấy hôm nay dư luận xôn xao vụ luận văn thạc sĩ của chị Nhã Thuyên. Cái đất nước mình thật lạ: thỉnh thoảng, chẳng hiểu sao, lại lui về thời kỳ đồ đá, nhất là trong lĩnh vực tư tưởng văn hóa“. Độc giả Văn Nô bình luận: “Bác Nguyên Ngọc đáng kính ơi, cái nền văn học chuyên nịnh bợ bấy lâu nay tự nó đã là ‘một sự sĩ nhục’ rồi, có khác chăng, thay vì là sự sĩ nhục đối với giới văn nghệ và lý luận văn nghệ như bác nói, thì ở đây đó là sự sĩ nhục đối với Dân tộc Việt Nam. Hãy để ‘… mấy người chẳng dính dáng gì và chẳng biết chút gì về văn học nghệ thuật’ họ điều hành cái nền văn học nô bộc ấy, có khi lại hóa hay bác ạ, sớm giúp cho nền văn học nô bộc này chết hẳn để rồi có cơ hội làm lại“.
- Vương Văn Quang – Suy tư của gã khờ (Dân Luận). “Mọi áng văn chương ca tụng quyền lực & lãnh tụ đều đáng nôn mửa cho dù chúng được ngụy trang dưới lớp áo hình thức, ngôn ngữ mĩ miều lung linh thế nào chăng nữa. Văn chương ‘phục vụ kẻ làm ra lịch sử’ không phải văn chương“.
- ĐỀ NGHỊ 4 TỔNG BIÊN TẬP BÁO LAO ĐỘNG, PHỤ NỮ, NÔNG NGHIỆP VÀ CÔNG LÝ XÃ HỘI CHẤN CHỈNH PHÓNG VIÊN, BỘ PHẬN BIÊN TẬP (Tân Châu). “Trên cơ sở ‘phản bác‘ lại các nội dung các bài báo, CABP đề nghị Tổng biên tập 4 tờ báo nói trên kiểm tra, chấn chỉnh đối với phóng viên và bộ phận biên tập, đồng thời chỉ đạo viết bài đính chính lại bài viết trên“. Mời xem lại: Thiệt hại tiền tỷ vì bị điều tra vô cớ (NNVN).  – Bình Phước: Một doanh nghiệp tố cáo công an sách nhiễu (PNTP). – Vụ “Cảnh sát môi trường có lạm quyền?”: UBND tỉnh khẳng định DN làm đúng (LĐ).
- Sơ kết một năm tố cáo Đinh Đức Lập (1) (Hữu Nguyên).
- Hệ lụy từ những con tàu đang lưu giữ ở nước ngoài của Vinashinlines: Bài 1: Thân phận chìm nổi của những con tàu nghìn tỷ (CAND).  – Thuyền viên tàu Sea Eagle về Việt Nam cuối tháng 8? (TTXVN). – Ninh Thuận “nợ” Vinashin hơn 83,8 tỉ đồng (HQ).
- Nợ của quốc doanh Việt Nam tương đương 70% vốn (Người Việt). – Bá Tân: Toàn dân là… con nợ (Nguyễn Thông). “Người dân chịu nợ nước ngoài, nếu đem chia bình quân theo đầu người. Khoản nợ ấy sẽ được trả sòng phẳng, kèm theo lời cảm ơn. Bọn tham nhũng nợ người dân thứ nợ đeo đẳng đến cả đời con, đời cháu chúng nó. Món nợ ấy nhuộm đỏ đầy máu của dân, không thể trả bằng tiền“.
H2<- a="" href="http://tuoitre.vn/Nhip-song-tre/560946/700m-duong--1-000-nguoi-thi-cong%21.html" target="_blank" title="Sự việc diễn ra vào sáng 13-7 tại địa bàn xã Phùng Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội). Quy cách đoạn “đường thanh niên” dài 700m, rộng 5m, tổng giá trị công trình 1,5 tỉ đồng. Trong lễ khởi công, ban tổ chức cho biết dự kiến đoạn đường được hoàn thành trong ba ngày (13 đến 15-7). Theo Thành đoàn Hà Nội, lực lượng huy động gồm thanh niên tình nguyện và các chiến sĩ Bộ tư lệnh Thủ đô. Công việc chủ yếu của lực lượng tình nguyện là xúc cát, sỏi, ximăng đổ vào máy trộn, sau đó chuyển bêtông đã trộn đến điểm để san phẳng tráng bề mặt. Trước đó chủ đầu tư (UBND huyện Thạch Thất) đã hoàn thiện các công đoạn quan trọng với khối lượng công việc khá lớn gồm thi công cốt đường (nền) và hệ thống thoát nước. Công trình có chi phí đầu tư 3 tỉ đồng.">700m đường… 1.000 người thi công!
(TT). - Nghi án công an xã ‘dàn trận’ đánh dân nhập viện (VTC).
- Từ thảm nạn tàu cao tốc Tây Ban Nha, nghĩ về Việt Nam (Tia Sáng). “Liệu tiềm lực kinh tế, chính trị, ý thức công dân và hệ thống hành chính nước ta hiện tại có chịu đựng nổi khi xảy ra thảm nạn tàu cao tốc như ở Pilgerstadt Tây Ban Nha vừa qua… Câu hỏi này không thể không trả lời một khi dự án đường sắt cao tốc Bắc Nam lại được đặt ra!
- Trung Quốc: Tranh cãi về tự do ngôn luận qua việc bỏ tù một nữ ca sĩ (RFI).
- Cơ hội cuối cho Kaesong (TQ).  – Hàn Quốc đưa ra các đề xuất “cuối cùng” để mở lại khu công nghiệp Kaesong (RFI).
- Campuchia tiếp tục kiểm phiếu sau cuộc tổng tuyển cử đầy căng thẳng (VOA). – CPP nói ‘chiến thắng’ CNRP bác bỏ (BBC). “Đảng CPP của Thủ tướng Hun Sen tuyên bố họ đã giành được ít nhất 68 ghế trong khi phe đối lập giành được 55 ghế”.  – Đảng đối lập bác bỏ kết quả bầu cử Quốc hội Cam Bốt (RFI).   – CAMPUCHIA: Cơ hội của phe đối lập mong manh (NLĐ). – Đối lập Campuchia bác bỏ kết quả bầu cử, tố giác gian lận rộng khắp (VOA).  – Campuchia sẽ sa vào nội chiến, nếu CNRP thắng cử? (KT).  – Gia đình Thủ tướng Hun Sen nắm trong tay bao nhiêu quyền lực? (Soha). – Cam Bốt: Chế độ cha truyền con nối đang hình thành ?  (RFI). – Người Việt ở Campuchia và cuộc bầu cử quốc hội (RFA).
- Nga công bố bản thảo tiểu thuyết bị cấm (BBC). “Tác phẩm Cuộc đời và Số phận của Vassily Grossman, hoàn thành năm 1960, bị Liên Xô cấm cho đến cuối thập niên 1980 nhưng nay được xem là một trong những tiểu thuyết hay nhất của Nga”.
KINH TẾ
- Tái cơ cấu DNNN: “Phải có người chịu thiệt”! (DV).
- VAMC: Nhiều áp lực nên cần niềm tin (PT).
- Không đổi tên Vincom A thành Catinat (BBC).
- Thị trường ảm đạm vẫn gọi thầu 26.000 lượng vàng (NLĐ).
- Bộ Xây dựng gỡ khó thủ tục chuyển đổi dự án (VnM).  – Gói 30.000 tỷ đồng hỗ trợ mua nhà: Không yêu cầu xác nhận về điều kiện thu nhập (PNTP).
- KIS: Nước ngoài sẽ giảm mua chứng khoán (TBKTSG).
- Kiều hối không đổ vào nên BĐS vẫn đóng băng (ĐV). Lỗi tại thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn!
- Triển khai thủ tục hải quan điện tử: Đủ “chiêu trò” khai man, trốn thuế của DN (CT).
- Bí mật thú vị về đồng tiền Việt Nam (KT).
- Nông dân chán… nghề (TQ).
- FPT ‘tạo 5000 việc làm ở Myanmar’ (BBC).
- TQ tổng kiểm toán nợ các địa phương (BBC).
VĂN HÓA-THỂ THAO
- Ba bài tựa của Khái Hưng viết cho Tú Mỡ, Thạch Lam (Vương Trí Nhàn).
- Du Tử Lê: Nam Dao, cái đẹp, ân sủng của đời sống? (Người Việt).
- Nguyễn Hoàng Đức: LÀM GÌ CÓ VĂN HIỆN ĐẠI NẾU CHƯA TỪNG TIẾN BỘ CÙNG THỜI ĐẠI ?! (Nguyễn Tường Thụy).
- Năm lần trời đánh (Quê Choa).
- YÊU THỜI ĐỒ ĐỂU (KỲ 77) (Nhật Tuấn).
- Bảo tồn di sản văn hoá đang bị “lệch chuẩn” (VOV).
- Nét dáng tháp G1 Mỹ Sơn (VH).
- Ngành xuất bản 6 tháng đầu năm: Nhiều sách sai phạm về lịch sử, địa lý (VH).
- Người thợ điêu khắc tài hoa (ND).
- Ca sĩ Siu Black: Định mệnh nghệ thuật và khổ đau trần thế (TTVH).  – Siu Black: Họa mi hát giữa bờ tuyệt vọng (CSTC/Zing) – Nghệ sĩ không nên dính đến kinh doanh!? (PT).  – Từ chuyện Siu Black nghĩ về việc quản lý đồng tiền (PGVN/KT).
- Lịch sử bóng đá : Sự ra đời của cách chơi và luật lệ (RFI).
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
- Chuyện cười ra nước mắt của ngành giáo dục (KT).
- Nhân tài bị dọa kiện (NLĐ). “Nhiều người có thể bị TP Đà Nẵng kiện đòi tiền tỉ vì không cống hiến cho quê hương sau khi được đài thọ ăn học bằng tiền nhà nước. Trong khi đó, gia đình những cá nhân này khẳng định chỉ xin nghỉ việc không lương tạm thời” .- Thu và dụng (NLĐ).
- Thí sinh điểm chót vót, ĐH Y đau đầu (VNN).
- Sao kỳ vậy ta ? (ND). “Bao nhiêu năm nay rồi, năm nào người ta cũng kêu thiếu trường, thiếu lớp, thiếu giáo viên… Vậy mà tới năm học nầy vẫn…”.
- Năm 2013: 1660 GV tiếng Anh sẽ được bồi dưỡng nâng cao năng lực (GD&TĐ).
- Gian nan tìm chữ (PNTP).
- Ông giáo già lắm chức nhất tỉnh Thái Nguyên (GĐ).
- Video: Giải đáp thắc mắc về bệnh Cơ – Xương Khớp (VTV).
- Lần đầu tiên tạo được tế bào gốc từ da người (RFI).
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
- Nhiều biện pháp giảm quá tải bệnh viện (ND).  – Tâm sự về những nỗi nhọc nhằn mà báo chí không hiểu của một bác sĩ hồi sức cấp cứu (GĐ).  – Bé bị cắt nhầm bàng quang: sẽ điều trị tại Khánh Hòa (TT). – Video: Nguy cơ lây lan từ vùng dịch do tâm lý chủ quan (VTV).
- TPHCM: Bún tươi có chất độc hại là có thật (VNN).  – Trước ngày 10.8, sẽ công bố kết quả kiểm tra bún (TN).  – Triệt chất cấm trong bún, phở… (NLĐ).  – Sẽ công bố cơ sở sản xuất bún chứa chất cấm (TBKTSG).  – Màng bọc thực phẩm Trung Quốc chứa chất gây vô sinh (VNE).
- Hỏa hoạn ở trường mầm non, hơn 100 học sinh sơ tán (TN).  – Nguy cơ hỏa hoạn từ biển quảng cáo (PNTP).  – Hà Nội: Đào phải cáp điện ngầm, hai người bị giật cháy sém (DT).  – Khoan trúng dây điện, công nhân cháy như đuốc (VNE).
- Video: Người thương binh chống chọi ung thư dạ dày (VTV).
- Cha tìm được con gái sau 38 năm thất lạc (VNE).
- Đắng lòng con kiện cha (NLĐ).
- Vụ một phụ nữ bị bắn chết tại Xuân Đỉnh, Hà Nội: Bi kịch ở “phố vẫy” (CAND).
- Video: Trao đổi: Ông Nguyễn văn Yên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng (VTV).
- Nghề bồi phòng và những cạm bẫy thời khốn khó (RFA).
- Núi Cấm bị tàn phá (NLĐ).
- Di dời KCN Biên Hòa 1: Cần cơ chế đặc biệt (NLĐ).
- Bốn người chết, hàng chục tỉ đồng trôi theo mưa lũ (TN).
- Bị trục xuất về nước vì ‘tội’ mập (Người Việt).
- Công ty gia công cho Apple ở Trung Quốc đối xử tệ với công nhân (VOA).
- Dầu tràn trên Vịnh Thái Lan bắt đầu dạt vào bãi biển du lịch (RFI).
QUỐC TẾ
- “Assad chịu trách nhiệm về cuộc tàn sát tại Syria” (GDVN).  – Lực lượng ông Assad thừa thắng xông lên (NLĐ).  – Quân đội Syria giành lại khu vực chiến lược ở Homs (TTXVN).  – Quận chiến lược Homs ‘rách bươm’ sau trận chiến (Tin tức).  – LHQ đạt được thỏa thuận với Syria về vũ khí hóa học (ĐV).
- Các ủng hộ viên của ông Morsi kêu gọi tuần hành (VOA). – Hàng chục người biểu tình bị bắn chết, Mỹ cảnh cáo Ai Cập (Người Việt). – Huynh đệ Hồi giáo Ai Cập nhượng bộ quân đội (RFI).
- Chính phủ Tunisia họp khẩn cấp do biểu tình gia tăng (TTXVN). – Cảnh sát Tunisia dùng hơi cay giải tán biểu tình (VOA). – Quân đội Tunisia đóng Quảng trường Bardo sau các vụ đụng độ (VOA). – Mùa Xuân Ả Rập đã bị đánh cắp ? (RFI).
- Israel, Palestine thảo luận về hòa bình Trung Đông tại Washington (VOA). – Israel – Palestine nối lại đàm phán (RFI). – Hoa Kỳ: Israel và Palestine cần tương nhượng (VOA).
- Một loạt các vụ đánh bom xe giết chết 48 người ở thủ đô Iraq (VOA). Hàng loạt vụ đánh bom tại Iraq, 60 người chết (VOV).
- Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan từ chức vì binh sĩ tử nạn (RFI).
- Thái Lan xét xử hơn một trăm người Áo Vàng với các tội danh nặng nề (RFI). “Họ bị tố cáo không những là làm tê liệt hai phi trường Bangkok, mà còn chiếm đóng, phá trụ sở chính quyền, tấn công chiếm Quốc hội”.
- Chuyến đi Brazil của Đức Giáo Hoàng Phanxicô (VOA). – Đức Giáo Hoàng mở rộng vòng tay đối với người đồng tính (VOA). – 3 triệu người dự thánh lễ kết thúc Đại hội Thanh niên Công giáo (RFI).
- Mali chờ kết quả bầu cử tổng thống (VOA).
- Nhật từ chối cùng Nga phát triển quần đảo Nam Kuril (TTXVN).
- Ống dẫn khí đốt Miến Điện-Trung Quốc bắt đầu hoạt động (RFI).
- Sự lợi hại của trực thăng chiến đấu bậc nhất thế giới (TN).
- Tai nạn xe du lịch ở Ý, 38 người chết (BBC).
* RFA: + Sáng 29-07-2013; + Tối 29-07-2013
* RFI: 29-07-2013
* VTV: + Chào buổi sáng – 29/07/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 29/07/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 29/07/2013; + Tài chính tiêu dùng – 29/07/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 29/07/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 29/07/2013; + 360 độ Thể thao – 29/07/2013; + Thể thao 24/7 – 29/07/2013; + Cải cách hành chính – 29/07/2013; + Về quê – 29/07/2013; + 7 ngày công nghệ – 29/07/2013; + Hộp thư truyền hình – 29/07/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 29/07/2013; + Cuộc sống thường ngày – 29/07/2013; + Danh ngôn và Cuộc sống – 29/07/2013; + Thời tiết du lịch – 29/07/2013; + Thời sự 12h – 29/07/2013; + Thời sự 19h – 29/07/2013.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét