Chủ Nhật, 28 tháng 7, 2013

Anhbasam Điểm Tin thứ Hai, 29-07-2013

Anhbasam Điểm Tin thứ Hai, 29-07-2013
Posted by adminbasam on July 29th, 2013

1CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
- Xót xa gia cảnh người thủ lĩnh đảo Trường Sa (VTC).  – Điều trị miễn phí cho con Chủ tịch huyện Trường Sa (TTXVN).   – Vì sao Bộ trưởng Tiến thăm con Chủ tịch đảo Trường Sa? (PN Today). =>
- Một ngư dân được mổ cấp cứu tại đảo Song Tử Tây (TTXVN).  – Khánh Hòa: 73 CĐCS tham gia cuộc thi tìm hiểu về biển, đảo và Hoàng Sa, Trường Sa (LĐ).
- “Ăn miếng trả miếng” Philippines, Trung Quốc tập bắn đạn thật trên Biển Đông (Soha). – Manila sử dụng Subic Bay để triển khai lực lượng nhanh chóng ra Biển Đông (RFI). – Philippines triển khai không quân, hải quân đến gần vùng biển tranh chấp (TT).
- Họp Thượng đỉnh Nhật Trung Quốc? (RFA). – Trung Quốc, Nhật Bản có thể gặp thượng đỉnh (VOA).

- Ấn Độ cho Việt Nam vay tín dụng mua tàu tuần tra? (KT).  – Ấn Độ giúp Việt Nam mua thêm 4 tàu tuần tra (RFI).
- Mỹ khẳng định vị thế cường quốc tại Châu Á – TBD (RFI).  - Tên lửa đạn đạo: Mỹ số 1, Nga số 2, Trung Quốc… “còn xa lắm” (ANTĐ).
TT Nguyễn Thanh Sơn nói về người Việt ở Mỹ biểu tình chống CTN Trương Tấn Sang là vì tiền (TNĐT). “… những cuộc biểu tình chống đối của bà con cô bác ở bên ngoài đối với chủ tịch nước vừa qua, nó chỉ là những cái hiện tượng. Tôi nghĩ rằng tất cả mọi người không phải ai cũng muốn như vậy. Có những người chỉ vì đồng tiền, có những người chỉ vì mưu cầu cuộc sống, có những người chỉ vì có 1 chút thu nhập thêm mà tham gia những hoạt động đó...”
Có chuyện này nữa? Nếu có ai đó trả tiền để bà con đi biểu tình, thì tiền của ai, tiền ở đâu ra? Tiền của chính phủ VN bỏ ra thuê dân Mỹ biểu tình chống chủ tịch nước? Không phải rồi, không thể có chuyện chính phủ VN lấy tiền thuế của dân trong nước thuê dân Mỹ đi biểu tình chống CTN. Hay là chính phủ Mỹ bỏ tiền ra thuê dân Mỹ biểu tình, rồi chính phủ Mỹ lại bỏ tiền ra thuê cảnh sát giữ trật tự các cuộc biểu tình đó? Lại càng không phải, chính phủ Mỹ mà xài tiền như thế thì Quốc hội nó “woánh” chết. Hay là người dân ở Mỹ bỏ tiền thuê dân Mỹ đi biểu tình? Chưa bao giờ nghe qua vụ này. Bà con nào ở Mỹ đã từng được trả tiền khi đi biểu tình, xin lên tiếng dùm, để giúp những người khác có cơ hội… kiếm tiền :-)
Mời các hội đoàn, các nhóm tổ chức biểu tình, cũng như bà con tham gia biểu tình ở Mỹ vừa qua lên tiếng. Phát biểu này của ông Nguyễn Thanh Sơn đã bị bà con ném đá tơi bời trên Facebook.  Đây rồi: Chống ông Sang vì ‘hận thù’, ‘thu nhập’? (BBC). Huy Nguyen nhận xét trên Facebook: “Sự thật là ngược lại. Bà con đi biểu tình là ngoài cái tâm, những người đó có điều kiện kinh tế. Người ta bỏ công, còn bỏ tiền tự túc mua vé máy bay, khách sạn, chỗ ăn, chỗ ngủ, vv. Đó là chưa nói người ta mất thu nhập khi không đi làm. Đó là những người co’ kinh tế quá đủ và người ta có điều kiện đấu tranh cho tự do, dân chủ cho đồng bào trong nước“.
Facebooker JB Nguyễn Hữu Vinh bình luận: “Không có gì đáng ngạc nhiên khi Nguyễn Thanh Sơn nói câu đó. Thực tế thì đây chỉ là sự nhầm lần (Nhưng không phải do cậu đánh máy) mà là sự nhầm lẫn về nhận thức cũng như hoàn cảnh. Bởi lẽ, Nguyễn Thanh Sơn là cán bộ “Của dân, do dân và vì dân”. Do vậy bất cứ cuộc họp hành, mít tinh, hay làm một việc gì dù trong nhiệm vụ đều phải có ‘phong bì’. Nên anh ta suy ra ở nước ngoài cũng vậy thôi“.  – ‘Bệnh phong bì’ ở Việt Nam trên báo Anh (VNE).
- KHÔNG ĐỀ 7 (Huỳnh Ngọc Chênh).
Cần có cái nhìn khách quan về tình hình tôn giáo ở Việt Nam (QĐND). Giọng có bớt hung tợn hơn!
- Về cuốn sách: “Cuộc chiến Hà Nội: một Biên khảo Sử học Quốc tế về Cuộc chiến tranh vì Hòa bình ở Việt Nam” của TS Nguyễn Thị Liên-Hằng, PGS Pierre Asselin, Honolulu có bài: Lê Duẩn và ‘chiến tranh vì hòa bình’ (BBC). “Với sự hậu thuẫn từ ông Thọ, sử dụng các thủ đoạn lèo lái, lừa dối, và các chiến thuật, Lê Duẩn, một thành viên trung thành Nam tiến, đã thành công trong việc loại bỏ các đối thủ theo ‎ý thức hệ trong Đảng, trong đó có ông Hồ. Ông Duẩn tạo lập một cấu trúc điều hành cho phép ông ta có thể độc chiếm quyền lực chính trị, trở thành một nhà độc tài, và đưa Bắc Việt tiến vào con đường đụng độ chiến tranh với Hoa Kỳ“.
Sự im lặng man rợ và mỗi buổi sáng cháy lòng ngóng tin Điếu Cày (DLB). - Điếu Cày Nguyễn Văn Hải – Quyết tử cho Công lý quyết sinh! (DLB). - NHỮNG HÌNH ẢNH VỀ BUỔI GIAO LƯU TRỰC TUYẾN CÙNG GIA ĐÌNH ANH ĐIẾU CÀY VÀ BÀ CON KHẮP NƠI (Bùi Hằng). – Video: Cà phê giao lưu với vợ con anh Điếu Cày – Hà Nội 28/07/2013 (BoCuBi).
- Gia đình nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa lo cho số phận ông trong tù (RFI) sau khi ông tiết lộ việc blogger Điếu Cày tuyệt thực.
- NHỚ NHẤT (Sao Hồng).
- Lanney Tran: TÂM BÚT NGƯỜI TRẺ: ĐỪNG ĐỨNG NHÌN HỠI ĐỒNG BÀO ƠI ! (TNM). “Nếu người dân Việt không tự cứu lấy mình thì không ai có thể cứu lấy dân ta.  Can đảm lên đồng bào ơi“.
- HIỆP HỘI ĐIỆN ẢNH VƯƠNG QUỐC ANH – BRITISH ASSOCIATION OF CINEMATOGRAPHER – LÀM PHIM VỀ NGUYỄN TƯỜNG VÂN (TNM).
- Xử phúc thẩm 2 vụ vi phạm thu hồi đất ở Tiên Lãng (TTXVN).  – Ngày mai xét xử phúc thẩm anh em ông Đoàn Văn Vươn (VNE).  - Ngày mai 29/7, gia đình anh Đoàn Văn Vươn sẽ ra tòa phúc thẩm (DLB). – Thêm 4 luật sư miễn phí cho gia đình ông Vươn (PL&XH). – Gia đình ông Đoàn Văn Vươn yêu cầu được dự phiên xử phúc thẩm (RFI). Chẳng có hy vọng gì kể từ khi nghe tin tay Đại tá Đỗ Hữu Ca được thăng tướng. Đó là dấu hiệu cho mọi người biết trước kết quả phiên xử phúc thẩm.
Có ai nghĩ bản án này sẽ thay đổi theo hướng có lợi cho phía gia đình anh Đoàn Văn Vươn? Dường như hầu hết mọi người đều mong đợi điều này, nhưng kết quả thì có thể nhìn thấy trước là không như bà con mong đợi.  Nếu gia đình anh Vươn còn sống dưới thời thực dân Pháp, có khả năng anh được trắng án như Biện Toại và con, em của Biện Toại trong vụ án Nọc Nạn. Nhưng anh Vươn đang sống dưới chế độ “CNXH tươi đẹp” nên bà con chớ kỳ vọng gì để rồi thất vọng thêm. Mong rằng những điều BTV nói trên là sai. Mời xem lại: Kỷ niệm 84 năm sự kiện Đồng Nọc Nạn (DT).
- TẠI SAO LẠI VIẾT CÁC NỮ ANH HÙNG ĐI ĂN MÀY? (Nguyễn Quang Vinh). “Các o nói, đây, o này đi mày, o này đi ăn mày, o này đi ăn mày, không nghề nghiệp, không chồng con, nghèo quá, khổ quá, không có chi ăn thì đi ăn mày có chi xấu? Bọn tui đi ăn mày có chi xấu? Có chi xấu? Ăn mày thì nói với nhà báo là ăn mày có chi xấu, có chi sai?
- Bao năm chia cách bây giờ gặp lại đây – “O du kích nhỏ giương cao súng” (Người Buôn Gió). “Sở dĩ chúng mày thua vì chúng mày không có chân lý. Chân lý của chúng tao là chiến đấu cho giai cấp lãnh đạo, chứ không phải cho bản thân mình.  Trong đầu tên Mỹ hiện ra những hình ảnh lãnh Cộng sản Việt Nam đạo béo tốt, sang trọng mà hắn đã gặp. Hắn ngậm ngùi than: Giá như hồi ấy, chúng tao không chiến đấu cho giá trị tự do, mà chiến đấu cho lãnh đạo thì có phải khác rồi không.!  O du kích an ủi: Thôi mày đừng buồn, mỗi nước có một đặc thù khác nhau, đừng đem quan điểm nước này so sánh với nước khác“. – Anh thương binh và bài vọng cổ (Ba Sàm).
- Vắc xin và mạng người (Nguyễn Thông). “Tôi nhẩm tính ở nước ta mỗi năm có vài triệu trẻ em chào đời, số tiền mua vắc xin, nếu chọn loại xịn nhất cũng chỉ bằng số lẻ thất thoát của vụ Vinashin, thậm chí chưa bằng một phần giá mua con tàu Hoa Sen 60 triệu euro nay đang để mục nát từng ngày.” Nhưng mua tàu Hoa Sen thì còn được ‘lại quả’, mua vaccin tốt cho trẻ em nếu có chắc cũng ít hơn. - Cần Stylish cho chính khách Việt (Phair Zios).
- Đừng để cải cách hành chính mất lửa (PLTP).
- Bộ Tài nguyên và Môi trường: Không có áp lực khi quyết ‘số phận’ Đồng Nai 6, 6A (ĐV).
- Lại Mất điện diện rộng tại TP HCM do sự cố 500 kV nhưng không rõ có phải lại do … cái cây? (TN).  – Sự cố đường dây 500 kV, TP.HCM mất điện diện rộng (PLTP). – Đời sống của những người dân thiếu điện ngay bên… nhà máy điện (PL&XH). - Phó GĐ nhà máy thủy điện bị lũ cuốn trôi (KP).
- Vụ “Khởi tố nhiều đầu nậu, cò đất”: Chưa đình chỉ cán bộ nào! (NLĐ).
- Yêu cầu Bộ GTVT xử lý tình trạng lộn xộn ở bến xe Mỹ Đình (VOV).  – Điều chuyển xe khách khỏi bến Mỹ Đình vào tháng 8 (TTXVN).
Chẩn đúng bệnh! (NLĐ).
- Cười ra nước mắt chuyện cảnh sát bắt nhầm… công an! (LĐ).
- Chùa Liên Trì nơi hội ngộ của các tôn giáo (ĐCV).
- Nguyễn Nguyên Bình: CHUYỆN THÀNH PHỐ DETROIT VÀ “GIẢI PHÁP BÚN ỐC” (Bùi Văn Bồng).
- Câu chuyện Chủ nhật: Chữ có đạo và chữ vô đạo (Bà Đầm Xòe). “Đến nay, đọc bài của ông thì tôi rõ hẳn ra: Họ chẳng chống chế độ, chẳng chống Cộng sản mà chỉ muốn được tự do, đặc biệt là được tự do trong sáng tác văn học nghệ thuật. Mà cái đòi tự do này của họ được nhóm lên từ khi ông Khơ- rup- sop ở bên Nga, mang hàm cấp: Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Liên bang Xô Viết công khai chống Sit-ta-lin, chống tệ sùng bái cá nhân trong chế độ Xô Viết“. – Nói về bài của Trương Quang Đệ: Bối cảnh lịch sử của phong trào Nhân văn – Giai phẩm (Lá xanh). Thật ra bài này đã được đăng trên trang viet-studies gần 2 năm trước.
- Rủ nhau lên Hà Nội săn đỉa (TN).
Đoàn đại biểu Đảng CS Việt Nam thăm Triều Tiên (TTXVN). Có “chuyển lời thăm hỏi thân thiết” của đ/c Trọng tới đ/c Ủn.
Sự trỗi dậy của chủ nghĩa cá nhân ích kỉ trong xã hội Trung Quốc hiện nay (Nguyễn Đức Mậu).
- Nam Triều Tiên đề nghị đàm phán về Kaesong lần chót (VOA). – Hàn Quốc đề nghị Triều Tiên đàm phán “lần cuối” về Kaesong (NLĐ).  – Kế hoạch cắt cổ Park Chung-hee (TN).   – Hình ảnh ác liệt của chiến tranh Triều Tiên 60 năm trước (VNE).
- Campuchia bắt đầu tổng tuyển cử (BBC). – Campuchia tiến hành kiểm phiếu (VOA). – Chính phủ Campuchia tuyên bố thắng cử (RFA).  – Đảng Nhân dân Campuchia CPP tuyên bố thắng cử (TTXVN). – Chính phủ Campuchia tuyên bố thắng cử (VOA).   – Ông Hun Sen lại chiến thắng (TN).  – Ông Hunsen sẽ tiếp tục là Thủ tướng Campuchia (VOV). – Thủ tướng hùng mạnh (BBC). “Đương kim Thủ tướng Hun Sen của Campuchia đã nắm quyền từ năm 1985 và là một trong những thủ tướng cầm quyền lâu nhất trên thế giới“. – Bầu cử Quốc hội Cam Bốt : Đảng cầm quyền thắng, đối lập thêm nhiều ghế (RFI).  – Cam Bốt bầu cử Quốc hội, đối lập tố cáo gian lận (RFI).
KINH TẾ
Nói và làm: Mừng vội rồi lo xa (Vef).
- Thị trường vàng có tuần tăng giá thứ ba liên tiếp (TTXVN).
- Nhà ở cho thuê: Chưa dễ để triển khai… (PL&XH).  – Thị trường sắp đón 5.000 căn hộ giá “mềm” (VnM).
- Khó khăn vẫn đeo bám công ty chứng khoán (VNE).
- Hàng hóa lại tăng giá (NLĐ).
- Lạ lùng cá trắm “Hải Dương” đóng bao bì Trung Quốc (ANTĐ).
- Sữa cứ liên tục tăng giá (TTXVN).
Hàng không thoát lỗ nhờ tiết giảm chi phí (NLĐ).
Thanh Hóa: Hàng chục doanh nghiệp nợ đọng BHXH tiền tỷ (ĐT).
- Hãng quảng cáo lớn nhất thế giới mới (BBC).
Kiểm toán « khẩn cấp » về tình trạng nợ công Trung Quốc (RFI).
VĂN HÓA-THỂ THAO
- Ngoại biên hóa trong tiến trình văn học Việt Nam đương đại (Trần Đình Sử).  – Lại Nguyên Ân: Trở lại vấn đề trung tâm – ngoại vi (VHNA).  – Hà Hữu Nga: Nhân học văn hóa và mối quan hệ trung tâm – ngoại vi (Phê bình Văn học).
Những Preludes không đầu đuôi cho Lê Uyên và Phương (Dr. Nikonian).
Nghệ thuật không là ánh trăng dối lừa và không bao giờ nên là ánh trăng dối lừa (NHH).
- Không Lộ và Minh Không Là Hai hay Một Người (Trần Mỹ Giống).
- BÁC BA PHI ĐI THĂM MỸ (KỲ 55) (Nhật Tuấn).
- MÙA THU NÀY EM ĐI PARIS và PHÊ BÌNH THÁI GIÁM: Thơ Nguyễn Khôi (Trần Mỹ Giống).
- Nhà hát – nơi mong đỏ mắt, nơi ế chỏng chơ (TP).
- Ảnh: Ngắm tuyệt tác điêu khắc trên cát ở Đà Nẵng (VTC).
- “Phù phép” thơ Trần Đăng Khoa: Một sự việc, hai lối ứng xử (VOV).
- Bao giờ doanh thu phim Việt cân bằng phim ngoại? (SK&ĐS).
- Nhạc sĩ Phó Đức Phương: “Con sông hiến mình tất cả…” (SK&ĐS).
- Siết thuế thu nhập cá nhân của nghệ sỹ: có khả thi? (TQ).
- Siu Black vỡ nợ: Người bạn cuối cùng Phương Thanh kiệt sức? (KT).  – Ấm lòng (NLĐ).
- Cannes lại chấn động với vụ trộm 53 triệu USD (TN).
- Khán giả “bao vây” tổ trọng tài trên sân Thanh Hóa (TN).
Paris cải thiện cung cách tiếp đón du khách (RFI).
Lịch sử bóng đá : Sự ra đời của cách chơi và luật lệ (RFI).
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
- Sự thật sau những “thông tin rúng động ngành giáo dục Hải Phòng” (PLVN).
- Một lớp học “trường làng” có bốn thủ khoa (ND).
- Mở lối đi riêng  (ĐĐK).
- Ông giáo làng không bằng cấp luyện thi đại học cao siêu (NĐT).  – Ông Hiền làm chuyện lành (NLĐ).
- Điều chỉnh mức cho vay về tín dụng đối với HS-SV (PNTP).
- Nơi hội tụ trí tuệ (NLĐ).
Gian truân nhiên liệu sinh học (NLĐ).
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
- Viện Pasteur TP.HCM hết vắc-xin “6 trong 1” (PNTP).
92% lao động nông thôn chưa được đào tạo để xuất khẩu lao động (PNTP).
- Bắt giữ 700 kg nội tạng thối tại Hà Nội (TN).  – Cho phép nhập khẩu trở lại nội tạng trắng đông lạnh (PNTP).  – TP. HỒ CHÍ MINH: Phát hiện nhiều điểm chăn nuôi, giết mổ gia cầm trái phép (PNTP).
- Làm rõ trách nhiệm vụ sinh viên mất tích ở Phanxipang (TN).
- Bắt quả tang nhà hàng tổ chức cho nhân viên múa sexy (TT).
- Xe ôm ép khách đi taxi với giá ‘cắt cổ’ (TN).
- MIỀN TÂY KHÔNG CÓ GÌ LẠ (Mai Thanh Hải).
Đà Nẵng: Ô nhiễm môi trường, dân cầu cứu chính quyền TP (PLTP). Vậy ra chính quyền không phải của dân, há, mà phải “cầu cứu”?
- Phát động một phong trào bảo vệ môi trường ở Việt Nam (RFA).
- Xe tải đâm 2 phụ nữ chết thảm (GTVT). - Xử lý khí độc tại tàu biển làm 4 thợ lặn tử vong (CAND).
Bắt giữ nhiều tiền chất ma túy trong các gói quà biếu (HQ).
- Nhiều tuyến đường Tây Bắc sạt lở do mưa lớn (Tin tức).  –  Vỡ đập tràn xả lũ hồ thủy lợi Hoàng Tân (Tuyên Quang) (QĐND).  – Mưa lớn diện rộng, cuốn trôi 3 người (VNN).  – Phó Giám đốc của Thủy điện Phú Mậu bị lũ cuốn trôi (TTXVN).  – Sơn La mở cửa thoát lũ để chống úng ngập cho thành phố (VOV).
- Khách Việt khốn khổ vì kẹt phà trầm trọng tại Camphuchia (PNTP).
- Bangkok huy động Hải quân chống dầu loang trên Vịnh Thái Lan (RFI).
Cả trăm ngàn hộ gia đình Pháp bị mất điện vì giông tố (RFI).
Ấn Độ: Thêm bé gái bị hiếp dâm, bóp cổ chết (NLĐ).
QUỐC TẾ
H1- Ai Cập trong vòng xoáy bạo lực (NLĐ).  – Ai Cập rơi vào hỗn loạn cực điểm (VNN).  – Người biểu tình Ai Cập phớt lờ lệnh giải tán của quân đội (VOA). – Người biểu tình Ai Cập bất chấp (BBC).   – Ai Cập tiêu diệt 10 tay súng khủng bố (VOV). – Biểu tình đụng độ quân đội ở Ai Cập, 72 người thiệt mạng (RFA). – Hàng nghìn người Ai Cập thương vong vì xung đột (VnM). – HRW tố cáo Chính quyền Ai Cập xem thường mạng sống con người (RFI).  – Ai Cập: Phe Huynh Đệ Hồi giáo không lùi bước sau các vụ đụng độ đẫm máu (VOA).  – Hệ quả khó lường khi Mỹ ‘làm ngơ’ với diễn biến Ai Cập (Tin tức).
- Bom tự sát giết chết ít nhất 8 nhân viên an ninh Iraq (VOA).
- Israel thả một số tù chính trị Palestine trước ngày đàm phán (VOA).
- Thời sự qua hình ảnh – ngày 28 tháng 7, 2013 (RFA).
- Phó Tổng Thống Hoa Kỳ về đến Washington sau khi thăm Ấn Độ và Singapore (RFA).
- 50.000 lính Nga bí mật xâm nhập nước Mỹ? (TN).
- Nga không hạn chế thời gian Edward Snowden ở sân bay (TT).
- Bầu cử tổng thống Mali (RFI). – Cử tri Mali đi bầu tổng thống mới (VOA).
- Đài Loan bắt một tàu cá với 9 thủy thủ Indonesia bị tình nghi sát nhân (RFI).
- Phật Giáo cực đoan tại Châu Á  (RFI).
- Nhiều tàu thuyền tiếp tục tìm đến Australia (VOA).
- Tín đồ Brazil phấn khích với Giáo hoàng (BBC). – Brazil: 2 triệu tín đồ canh thức cùng Giáo hoàng (RFI).
- Tài xế vụ tai nạn đường sắt Tây Ban Nha ra tòa (VOA).
* RFA: + Sáng 28-07-2013; + Tối 28-07-2013
* RFI: 28-07-2013
* VTV: + Chào buổi sáng – 28/07/2013;+ Thời sự 12h – 28/07/2013; + Báo chí toàn cảnh – 28/07/2013;  + Cuộc sống thường ngày – 28/07/2013

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét