Thứ Tư, 31 tháng 7, 2013

Anhbasam Điểm Tin thứ Tư, 31-07-2013


Anhbasam Điểm Tin thứ Tư, 31-07-2013
Posted by adminbasam on July 31st, 2013


NÓNG! - 10h40′TRỰC TIẾP: BIỂU TÌNH TRƯỚC CỬA TÒA SOẠN CÔNG AN NHÂN DÂN (Tễu).
1
16h30′ - Nhà báo Trần Quang Thành: 9h sáng nay 31/7, bà Dương Thị Tân và con trai là anh Nguyễn Trí Dũng, cùng một số blogger Hà Nội  đã tới trụ sở báo Công an nhân dân ở phố Hàng Bông Nhuộm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội để làm rõ sự thât về bài báo của tác giả Vũ Đại Phong mang tên: Lật tẩy “chiêu tuyệt thực” của Nguyễn Văn Hải.
Thay vì đối thoại với thân nhân của gia đinh blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải để hiểu rõ sự thật mà bài báo đã nêu lên, tân Tổng biên tập Đại tá Phạm Văn Miên và tác giả Vũ Đại Phong đã lần tránh.
Viên trung tá thay mặt cho tòa soạn giải thích với bà Dương Thị Tân là Tổng biên tập đi họp xa chưa biết đến khi nào mới về, còn nhà báo Vũ Đại Phong thì đang ở tận Tây Nguyên.
Mời nghe Nhà báo Trần Quang Thành phỏng vấn:
Nhà văn-Blogger Nguyễn Tường Thụy
Bà Dương Thị Tân
Anh Nguyễn Trí Dũng

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
H1<= “Bản đồ được vẽ vào khoảng năm 1838 dưới triều vua Minh Mạng, thể hiện rõ bờ biển Việt Nam và hai quần đảo Hoàng Sa – Vạn Lý Trường Sa”. – Đại Nam nhất thống toàn đồ (PNTP). – Trường Sa – Hương sắc chung riêng: Kỳ 2: Ẩm thực quê nhà nơi đảo xa (QĐND).
- Con Chủ tịch UBND huyện đảo Trường Sa tự tin trước phẫu thuật (QĐND).
- Phỏng vấn blogger Nguyễn Lân Thắng: Người Philippines và Việt Nam biểu tình chống Trung quốc tại Manila ở Manila, Philippines (RFA). Người Việt Nam qua bên Philippines biểu tình chống Trung Quốc thì được, nhưng sẽ không có chuyện ngược lại người Phi qua VN biểu tình chống TQ, vì sẽ làm ảnh hưởng tới “tình hữu nghị Việt – Trung”.
- Trần Vinh Dự: Xây chùa bên thác Bản Giốc (VOA’s blog). Khu vực cột mốc 53: “Khách đến đây chủ yếu là khách từ phía Trung Quốc. Tại cột mốc luôn có một số hướng dẫn viên người Trung Quốc cầm loa di động giới thiệu về cột mốc này cho khách du lịch bằng tiếng Trung“.
- Thượng viện Mỹ lên án Trung Quốc vấn đề biển Đông (NLĐ).  – Thượng viện Mỹ ra Nghị quyết lên án Trung Quốc về biển Đông (VOV).  – Mỹ lên án Trung Quốc tại Biển Đông, Hoa Đông (SM).
- Mỹ tăng cường “bao vây” Trung Quốc (NLĐ). - Trung Quốc ‘đẩy các nước về phía Mỹ’ (BBC). Tướng không quân Herbert Carlisle: “Một số hành xử hung hăng, ngỗ ngược của họ thực tế đã mang bạn bè chúng tôi lại gần hơn, những người mong muốn chúng tôi hiện diện ở đó“. – Xung đột “lợi ích” Trung-Mỹ ở Biển Đông (KT).  – Trung Quốc trước thế gọng kìm của Mỹ, Nhật (DT).
- “Cảnh sát biển tăng hợp tác quốc tế để giảm căng thẳng trên biển Đông” (Infonet).
- Trung Quốc mở cửa căn cứ quân sự tối mật (VNE).
- Cận cảnh chiến hạm trụ cột hải quân Philippines (VNN).
- Nga sẽ chuyển giao tàu ngầm cho Việt Nam vào tháng 11 (VOA). – Việt Nam sẽ tiếp nhận chiếc tàu ngầm Kilo đầu tiên vào tháng 11 (RFI).
- Ngoại trưởng Trung Quốc sắp thăm VN (BBC). – Chết dưới tay Trung Quốc (Kỳ 18) (BoxitVN).
- Báo Trung Quốc ca ngợi cô dâu Việt (LĐ). Ca ngợi: “lấy phụ nữ Việt Nam thường rẻ hơn lấy vợ là phụ nữ Trung Quốc”?  “Báo này dẫn chứng một người đàn ông địa phương họ Lưu, lấy vợ Việt năm 2011.  Ông này chi khoảng 30.000 nhân dân tệ (tương đương 4.800USD) để cưới vợ, trong khi nếu lấy vợ cùng quê sẽ mất ít nhất 100.000 tệ, hơn gấp ba lần“.
Vietnam and America All aboard? (Economist). Bài tóm lược: Mỹ-Việt: ‘Vuốt ve’ thay ‘khiêu khích’ (BBC). “The Economist nói chính quyền có thể sẽ phải trả tự do cho một số ‘tù nhân chính trị có tiếng’ trong những tháng tới đây để chứng tỏ họ đã ‘lắng nghe’ than phiền của Hoa Kỳ về tình trạng nhân quyền (hay ít nhất là cũng không giả điếc trước vấn đề).  Tạp chí dự đoán ông Lê Quốc Quân, người mà phiên xử bị hoãn đột ngột trước chuyến đi của ông Sang, có thể nằm trong số người được thả” … Trong đợt này? - Thẩm định hồ sơ, danh sách đề nghị xét đặc xá từ 1-8 (PLXH).
H3- Bùi Tín: Hai bức ảnh nói lên nhiều điều (VOA’s blog).  “Qua ngắm 2 bức ảnh, giới trí thức và mọi công dân yêu nước sẽ ngộ sâu thêm một điều thiết yếu, phải thay gấp cả hệ thống chính trị từ độc quyền đảng trị sang đa nguyên dân chủ pháp trị. Không có con đường tắt nào cả“. =>
- Phỏng vấn nhà báo Phạm Chí Dũng: Việt Nam được lợi từ sau hội kiến Barack Obama – Trương Tấn Sang ? (RFI). “So với thời điểm mở ra Hiệp định thương mại Việt – Mỹ vào năm 2001 và năm 2006 khi khai thông cơ chế WTO, vào lúc này người Mỹ đã không còn chấp nhận trả giá cao cho một sự đánh đổi nữa. Không phải vì lợi ích chiếm lĩnh vị trí quân sự ở Biển Đông trong chiến lược xoay trục sang Đông Nam Á của mình và triển vọng tiết giảm kinh phí quân sự mà Hoa Kỳ dễ dàng chấp thuận một sự đổi chác ‘khép lại quá khứ, hướng đến tương lai’ với Việt Nam như khẩu hiệu đã hô hào quá nhiều trong dĩ vãng”.
- Không thể “khép lại quá khứ” bằng cách này: Hết vu cáo người biểu tình trong nước lại đến vu cáo đồng bào biểu tình ở Hải ngoại (Nguyễn Tường Thụy). – TOÀN BỘ VIDEO BIỂU TÌNH CHỐNG VIỆT CỘNG TRƯƠNG TÁN SANG TRƯỚC TÒA BẠCH ỐC NGÀY 25/7/2013 (Nguyen Paul).
- Thực hư vụ Điếu Cày tuyệt thực? (BBC). – Phỏng vấn bà Dương Thị Tân: Gia đình Điếu Cày phản bác cáo buộc (BBC). “Con trai tôi khẳng định cả hai tấm hình đó không có tấm hình nào giống bố cháu hôm 20/7 cả. Đó là điều khẳng định chắc chắn”. – Blogger Điếu Cày tuyệt thực, góc nhìn của Bộ Công an (RFA).

- Gió trị Phong: Lật mặt phóng viên báo CAND (Người Buôn Gió). “Bài báo và lối viết của Vũ Đại Phong đã cho nhân dân thấy: muốn công quyền trả lời nhanh, không có cách gì hơn là tụ tập, kích động, khiếu kiện. Thật nham hiểm khi ẩn sau bài viết này, phóng viên VĐP lồng chủ ý bày cách cho nhân dân muốn khiếu nại việc gì , được công quyền trả lời nhanh, hãy làm theo cách hiệu quả nhất là tụ tập lại thật đông, kéo nhau đến cơ quan công qyền khiếu nại“.

- LẬT TẨY BÀI LẬT TẨY (Huỳnh Ngọc Chênh). – Nhận xét của Nguyễn Trí Dũng, con trai anh Điếu Cày, về bài báo của Vũ Đại Phong (FB Anh Chí). “Nếu tôi làm báo với cái tít như trên, thì tôi phải canh chụp lúc ông Hải đang ăn chứ ko chụp những tấm hình vô nghĩa vậy được…

- Phó giám thị trại 6: Ông Điếu Cày không nhận phần ăn (Chúa cứu thế).  – Báo lề đảng xác nhận Điếu Cày tuyệt thực theo cách của họ.

- Nhân chuyện Điếu Cày tuyệt thực, nhớ lại cách làm việc của báo CAND (FB Cô gái Đồ Long). “Mỗi tờ báo có một cách làm việc riêng. Đằng sau mỗi bài viết là một sự thật khác. Nhiều độc giả đang mất dần lòng tin cũng có lý do. Người đọc bây giờ tinh tế và nhạy bén lắm, công nghệ phát hiện hình thật giả hay photoshop cũng không tệ; chẳng phải dễ lừa!

- CẬP NHẬT TÌNH HÌNH ĐẤU TRANH CỦA MẸ CON CHỊ Dương Thị Tân và cháu Nguyễn Trí Dũng con anh Điếu Cày (Bùi Hằng). – Thông báo: “9 giờ sáng mai, 31/07/2013, chị Tân và Trí Dũng sẽ lên Toà soạn báo CAND để yêu cầu gặp mặt và đối chất với Tổng Biên tập và nhà báo Vũ Đại Phong. Vậy xin được thông báo để bà con xa gần bố trí thời gian đến hiệp thông và đồng hành cùng hai mẹ con chị“. Bà con nào muốn gặp mặt “nhà báo Vũ Đại Phong” thì sáng mai cùng đi với vợ và con anh Điếu Cày. – Kông Kông – Kông Kông, Thư gửi chị Dương Thị Tân và con trai anh Điếu Cày (DĐTK).

- Khánh Trâm: Điếu Cày – Người chiến sĩ ấy (BoxitVN). – Trí thức Việt Nam tại Pháp đưa kiến nghị về vụ Điếu Cày tuyệt thực (RFI). – Thông báo cập nhật về việc đấu giá Tranh ủng hộ Blogger Điếu Cày (DLB). “Consern đồng ý mua 2.700 USD“.


- THÔNG BÁO KHẨN VỀ HÀNH XỬ CỦA CÔNG AN VIỆT NAM LIÊN QUAN ĐẾN TÌNH TRẠNG ĐẤU TRANH CHO ANH Điếu Cày (Bùi Hằng). – Công an Tp. Vinh gây khó khăn cho những người hỗ trợ gia đình blogger Điếu Cày (DLB).
H2- Các thanh niên Công giáo bị chuyển từ Nghệ An ra Thái Nguyên. Quản giáo lạm quyền, vi phạm quy định (Chúa cứu thế). – 4 tù nhân lương tâm trong nhóm thanh niên Công giáo – Tin lành Nghệ An tuyệt thực đã 2 ngày (Ba Sàm). “Các anh Hồ Văn Oanh, Trần Minh Nhật, Trần Hữu Đức và Chu Mạnh Sơn đang tuyệt thực từ ngày 27/7/2013 để phản đối cách hành xử ngược đãi của các cai tù. Cả 4 người hiện đang bị giam tại trại số 1 tỉnh Thái Nguyên sau phiên tòa phúc thẩm tại Nghệ An cuối tháng 5 vừa qua“. Mời nghe audio phỏng vấn anh Chu Anh Tuấn em trai anh Chu Mạnh Sơn.
- Họp mặt, tri ân quý ông thương phế binh (Chúa cứu thế). – Tường trình buổi tri ân quý ông thương phế binh (Chúa cứu thế).
- Mỹ ‘rất quan tâm’ tới tuyên bố của các blogger Việt Nam (VOA). “Đầu tiên, khi mà chúng tôi đến, họ cũng nói luôn là các anh có thể chụp ảnh và sử dụng những bức ảnh chụp chung với nhau để có thể đưa ra ngoài. Đối với họ thì họ cũng có một số lo ngại về sự an toàn của chúng tôi, nhưng mà chúng tôi cũng nói với họ rằng thực ra là chúng tôi không sợ bởi vì chúng tôi tin rằng quyền con người là quyền mà ở bất cứ quốc gia nào cũng phải tôn trọng”.
- ‘Chống Cộng để giải phóng nhà tù lớn (BBC). – Cái quần thủng đít (ĐCV).
- Tin nóng Văn Giang – Tập đoàn Ecopark vẫn không từ bỏ âm mưu tái chiếm cánh đồng (Xuân VN). – Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư – nhìn từ phía người dân có đất bị thu hồi trên địa bàn Cần Thơ (NCLP).
- Cuộc đình công 3 ngày của hơn 2000 công nhân ở Thái Bình đã kết thúc (RFA).
- Không ngoài dự đoán của nhiều người: Y án với anh em Đoàn Văn Vươn (BBC). – Đoàn Văn Vươn bị y án 5 năm tù (RFI). – Phúc thẩm vụ án Đoàn Văn Vươn: Giảm án cho 2 bị cáo (NLĐ).  – Giảm án 2 bị cáo trong vụ án Đoàn Văn Vươn (TT).  – Vụ Đoàn Văn Vươn: Anh trai và cháu được giảm án (PL&XH).  – Luật sư ông Vươn bị nhắc không…vung tay (Infonet).
- Mưa quê nhà (Nguyễn Thông). “Chả cần tòa kết thúc tôi cũng biết anh hùng Vươn sẽ thụ án đề lao thế nào. Chả cần tòa khai mở tôi cũng biết bọn sâu Tiên Lãng ngày mốt sẽ án treo lơ lửng ra sao. Bởi thần công lý đang bị giam cầm nên cuộc đời đen bạc thế Tự hỏi, vậy thì xét xử làm gì cho tốn tiền dân đóng thuế“.
- TÒA ÁN CẦN ĐỘC LẬP VÀ CHỦ ĐỘNG TRƯỚC PHÁP LUẬT (Bùi Văn Bồng). Chỉ có “tam quyền phân lập” thì may ra mới có tòa án độc lập. Còn “tam quyền… nhất lập” không thể có tòa án độc lập. Bên hành pháp (CA) làm sai, đưa qua tư pháp (tòa án) xử, thì kết quả như thế, xử hết phiên tòa này đến phiên tòa khác, người dân vẫn bị oan, sai.
- Xem lại: PHẢN ĐỐI DỰ THẢO SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP TRÌNH QUỐC HỘI KHÓA XIII TẠI KỲ HỌP THỨ 5 (BoxitVN).
- Viết tiếp – Có lẽ sự thật nằm ở dư luận (ĐBND). Không biết có phải vì mấy dòng này mà sáng giờ không vô được bài lẫn cả trang ĐBND: “Trước đấy, dư luận về Ông không nhiều, nhưng không phải dư luận hay, Ông được ghép chữ ngay sau tên của mình cùng vần vè với người khác gán với chữ tham, chữ gian, chữ gì gì nữa, nói chung là chẳng hay ho gì“.
- Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Y tế sớm kết luận vụ vắc-xin (NLĐ).  – Giảm “con sâu” ngành y, tăng tiền mua vắc xin (VNN).  – Bộ Y tế chấn chỉnh công tác tiêm chủng (SGTT).  – Phải cử cán bộ chuyên môn khám sàng lọc trước tiêm chủng (DT).  – Bộ Y tế yêu cầu tiêm không quá 50 trẻ trong một buổi tiêm (VOV). - BS Hồ Thị Hồng Nhung, viện Pasteur TpHCM: Vắc xin và một số tai biến vắc xin ở trẻ em Việt Nam (FB Mẹ Nấm). – Mỹ tiêm vaccine cho trẻ thế nào? (RFA).
- Buộc người nhà ký cam kết trước khi tiêm văcxin trẻ sơ sinh (VNE). Nội dung cam kết: “Sau khi nghe nhân viên y tế giải thích về lợi ích và tác dụng phụ có thể có sau chủng ngừa viêm gan siêu vi B, tôi đồng ý chích ngừa… Gia đình chúng tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm về quyết định này”. Buộc người nhà ký cam kết, để sau khi chích bị chết, nhân viên y tế có thể chối bỏ trách nhiệm?
1- Minh Nguyễn: Sao có thể vô cảm và vô trách nhiệm trước nỗi đau của dân? (viet-studies). – KHÔN RANH (Nguyễn Quang Vinh). – Người dân sẽ cần những chuyến thăm viếng của Bộ trưởng? (Đào Tuấn).
- Thủ tướng: ‘Các bộ trưởng cần quyết liệt’ (VNN). =>
- Noam Chomsky – Mười chiến lược thao túng đám đông (FB Đào Trung Thành/ DL).
- Phạm Xuân Nguyên: Phong trào đừng nên làm ào (TT).
- Nhà không phép: Đừng để chỉ mình dân chịu thiệt (NLĐ). “nếu không có sự tiếp tay của cán bộ địa phương thì liệu họ có thể xây được hoặc dám xây?”.  – Hà Nội: Quyết định cưỡng chế công trình không phép tại quận Tây Hồ (DT).
- Vị [Vi] phạm môi trường: “Họ bóc niêm phong và tiếp tục vi phạm” (TT).
- Hai cựu “quan xã” đi tù vì chiếm đoạt tiền đền bù đất (TTXVN).
- Kinh tế Việt Nam cần gì? (RFA). T.S Ngô Trí Long: “Theo tôi điều quan trọng nhất của Việt Nam bây giờ là cải cách thể chế, tức là phải có sự giám sát quyền lực, phải có những thể chế hoạt động theo luật và tự chịu trách nhiệm. Thí dụ như cơ quan thống kê cũng phải hoạt động độc lập tương tự như cơ quan kiểm toán. Ngoài ra việc giám sát việc thực thi chính sách, việc hoàn thành nhiệm vụ cũng như chế độ công khai minh bạch phải được thực hiện một cách rõ rệt”.
- Vô tư chết từ từ nhờ… lãng phí (PN Today). – THẾ NÀY THÌ LÀM SAO MÀ CHỐNG THAM NHŨNG NỔI ? (Nguyễn Duy Xuân).
- Video: Đằng sau vụ xù nợ lớn nhất Lạng Sơn (VTV).
- Video: Cảnh báo lỗ hổng bảo mật của các trang báo mạng (VTV).
- Úc cáo buộc thuyền nhân VN đợt mới (BBC).
- Về chuyện đấu tố luận văn của Nhã Thuyên – Đỗ Thị Thoan: Lịch sử của bệnh dịch (Tiền vệ).
- Mỹ-Trung đối thoại về nhân quyền (VOA).
- Trung Quốc bác bỏ hội nghị thượng đỉnh với Nhật Bản về biển đảo (VOA). – Bắc Kinh bác bỏ việc tổ chức thượng đỉnh Nhật – Trung (RFI).
- Trung Quốc xử vụ tẩm độc vào há cảo xuất khẩu sang Nhật (RFI).
- Chi tiết về vụ Bạc Hy Lai (RFI). – Tình tiết mới về tội trạng của ông Bạc Hy Lai (PNTP).
- 60 năm sau cuộc chiến Triều Tiên (BBC). – Nhiễu thông tin về việc cựu tổng thống Mỹ Carter đến Bắc Triều Tiên (RFI).
- Hai đảng ở Campuchia muốn điều tra vi phạm bầu cử (TTXVN).  – Phe đối lập Campuchia thu thập chứng cớ để thách thức kết quả bầu cử (VOA).  – Đối lập Campuchia dọa biểu tình (BBC). – Cam bốt : bầu cử Quốc hội, Đảng đối lập trỗi dậy mạnh mẽ (RFI).
- Chống lại cải cách, một lực lượng “phản cách mạng ” mới ở Cuba (RFI). “Đó là ‘những kẻ quan liêu chống đối lại các thay đổi. Họ không làm gì ầm ĩ, nhưng đặt ra các rào cản cho việc áp dụng các cải cách, rồi khoanh tay đứng nhìn’.”
8h45′:
- Đoàn thanh niên CSHCM huy động 1.000 người thi công… 700m đường tốn 200 triệu đồng ăn uống trong tổng kinh phí 1,5 tỉ làm đường (TT). Một điển hình thối tha của thứ tổ chức “ăn hại đái khai” này!
- Bí thư Thành ủy TP.Hà Nội Phạm Quang Nghị: 5 năm mở rộng Thủ đô: Đã xóa những băn khoăn (LĐ/TVN).
13h40′:
- Chứng minh ngay tại chỗ: ảnh trên báo CAND dùng trong bài báo bôi nhọ anh Điếu Cày là ảnh sửa (FB Ba Sàm). “Creator Tool: Adobe Photoshop CS5 Windows. Bức ảnh được chụp lúc: 2012/02/06-14:56:27“- Ảnh: Biểu tình phản đối báo Công An vu khống bịa đặt (FB XĐTM).
- Vụ luận văn của Nhã Thuyên, báo Văn nghệ TP HCM số 259 có bài: Văn sư tử và văn cầy cáo (Văn chương +).
KINH TẾ
- Kinh tế đang tốt lên (NLĐ).  – Tái đầu tư công bắt đầu có hiệu quả (TQ). – Kinh tế khó khăn là do sức mua kém (HQ).  – Chính phủ sẽ không kích cầu kinh tế (TBKTSG).  – “Chúng ta không thể nghèo mãi thế này được” (VnEco).
2<- a="" c="" ch="" href="http://dddn.com.vn/20130725121213865cat229/thao-go-kho-khan-cho-dn-nhin-tu-kinh-te-vi-mo-6-thang-dau-nam-2013.htm" m="" n="" s="" t="" target="_blank" title="Báo Diễn đàn Doanh nghiệp - cơ quan của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam sẽ tổ chức Tọa đàm trực tuyến với chủ đề: "Tháo gỡ khó khăn cho DN - Nhìn từ kinh tế vĩ mô 6 tháng đầu năm 2013"." tr="" tuy=""> Tháo gỡ khó khăn cho DN – Nhìn từ kinh tế vĩ mô 6 tháng đầu năm 2013
(DĐDN).- Vốn ngoại “chảy” về tỉnh xa (TBKTSG).
- Hệ lụy từ những con tàu đang lưu giữ ở nước ngoài của Vinashinlines: Bài 2: Phận thuyền viên như “treo cột buồm” (CAND).  – 53 tàu biển đang bị bỏ hoang (TBKTSG).
- Nếm trái đắng đầu cơ ngoại tệ (VnEco).
- Tăng giá điện nhưng không quên…người nghèo (Infonet).  – Sẽ phải tăng giá điện, nhưng có lộ trình (TN).  – Tăng giá điện: “Chúng ta không có lựa chọn” (VnEco).  – EVN cần lấy ý kiến người dân khi tăng giá điện (DT).  – Nên ưu tiên điện cho ngành nào mang lại lợi ích kinh tế cao (ĐBND).
- NHNN sẽ bán vàng đến bao giờ? (TBKTSG).  – Vàng đối mặt với đợt giảm giá mới (LĐ).
- Tiền giả sẽ bị đóng dấu, bấm lỗ (TT).
- Thương lái Trung Quốc thu mua đỉa, lá điều khô để làm gì? (GDVN).
- Ưu ái cho độc quyền (NLĐ).
- Bộ trưởng GTVT đề nghị “duyệt lỗ” của hãng hàng không Jetstar (DT).
- Tồn kho ở công nghiệp chế biến vẫn cao (TBKTSG).
- Mua tạm trữ lúa gạo không có nghĩa bao tiêu toàn bộ sản phẩm (VOV).
- Đề nghị hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu đường (HQ).  – Đề nghị đấu thầu hạn ngạch nhập khẩu đường (TBKTSG).
- Cà phê Việt thành tên thị trấn ở Mỹ (NLĐ).
- Thống kê kinh tế Nhật yếu hơn dự đoán (BBC).
8h45′:
13h40′:
- Thành lập liên doanh tinh luyện vonfram đầu tiên tại Việt Nam: Hướng tới mục tiêu xuất khẩu các sản phẩm có giá trị gia tăng cao (TP).
VĂN HÓA-THỂ THAO
- Nhà văn NHẬT TIẾN : NHẤT LINH năm tháng cuối đời (kỳ 4) (Nhật Tuấn).
- CHUYỆN HUYỆT MỘ, DÒNG TỘC & DÂN TỘC (Nguyễn Quang Thạch).
- TRẦN QUANG QUÝ VÀ “GIẤC MƠ HÌNH CHIẾC THỚT” (Nguyễn Trọng Tạo).
- Về bài thơ “RẮN ĐẦU BIẾNG HỌC” của LÊ QUÝ ĐÔN (Bùi Văn Bồng).
- Khúc cuồng tưởng – Rhapsody [1] (Tiền vệ).
3- ĐÃ ĐẾN LÚC XEM LẠI TƯỢNG ĐÀI: Thay mới bằng cách nào? (NLĐ). Bằng cách trước hết phải thay cái … nền văn hóa suy đồi đi đã! Nếu không sẽ có muôn vàn thứ ung thối như Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ.
- Hỗ trợ người dân tu bổ phố cổ Đồng Văn (TBKTSG).
- ĐÀ NẴNG ĐÀ NẴNG… (Văn Công Hùng).
- Chiêm ngưỡng những tác phẩm đi cùng năm tháng (TQ).
- Tọa đàm khoa học về doanh nhân Trịnh Văn Bô (HQ).
- Mỹ Tâm giành suất dự tranh giải MTV EMA 2013 khu vực (TN).  – May là Mỹ Tâm (NLĐ).
- Khi ca sĩ “đổi trắng thay đen” (SK&ĐS).
Mở Mùa Điện ảnh năm 2013 (Sống Magazine).
- Trần Nhật Phong: ‘Bà Tưng’ với nền văn hóa bảo thủ (BBC).
- Điểm nóng Barceloneta (Phan Ba).
8h45′:
13h40′:
- Chuyện sét đánh (Quê Choa).
- Nguyễn Vĩnh Nguyên: NẾU CÒN CƯỜI ĐƯỢC (Nguyễn Trọng Tạo).
- MẠI DÂM CHÍNH KHÁCH (Văn Công Hùng).
- “Kỷ lục thế giới” của Nhà ngoại cảm Năm Nghĩa: Bảo tàng tại gia với 4.000 di vật đến từ các huyệt mộ (LĐ).
- GS-TSKH Tô Ngọc Thanh: Phong danh hiệu là trả nghĩa cho nghệ nhân (LĐ).
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
- BÀI HỌC LÀM THẦY (TNM). – Thiện Tùng – “Không thầy đố mầy làm nên” (Dân Luận).
- GS Hồ Ngọc Đại: Từ anh giáo làng đến ông chủ của CNGD (GD&TĐ).
4- Đà Nẵng ‘dọa’ kiện nhân tài (VNE).
<- a="" href="http://news.zing.vn/nhip-song-tre/gan-100-hoc-sinh-yeu-cua-co-giao-chuyen-gioi-do-dh/a339165.html" target="_blank" title="Dựa vào điểm chuẩn dự kiến và kinh nghiệm của mình, cô giáo chuyển giới Quỳnh Trâm khẳng định gần 80 học trò của lớp luyện thi của mình sẽ đậu đại học."> Gần 100% học sinh yếu của cô giáo chuyển giới đỗ ĐH
(Zing).  – Thủ khoa con nhà nghèo (NLĐ).  – Về Vinh Thanh gặp tân thủ khoa Đại học Huế (PNTP).- Tôi trượt đại học – Kỳ 1: Rớt đại học? Đó chỉ là một con đường (TN).
- Trò chuyện với “chàng trai vàng” Olympic vật lý Bùi Quang Tú (CAND).
- Nghịch lý ở các trường dạy nghề (QĐND).
- Trại hè “Tự thân khai sáng 2013″: Thư tổng kết (Giáp Văn Dương).
5 hành động sai lầm của phụ huynh với con cái tuổi Teen (Sống Magazine). - 5 vấn đề hành vi của tuổi Teen: Hướng dẫn bạn cách giải quyết
- Các nhà vô địch Olympia những năm đầu tiên – Giờ này họ ở đâu? (Kênh 14).
8h45′:
13h40′:
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
- Trung tâm Nghị Lực Sống: THƯ CẢM ƠN (Hồ Hải).
- Phát hiện hơn 2.400 ổ dịch sốt xuất huyết tại phía Nam (PNTP).
- Bảo hiểm y tế và bài toán dinh dưỡng điều trị (PNTP).  – Bác sĩ thấy trớ trêu khi người nhà xin bệnh nhân về để “chết cho mát mẻ” (GĐ).
- Phẫu thuật bệnh nhân bị khối u che kín nửa mặt (TT).
5- Phát hiện giò chả có chứa chất gây hại cho sức khỏe (TTXVN).  – Phát hiện mực khô nướng cháy bốc mùi nylon ở Bà Rịa Vũng Tàu (GDVN).  – Chuyên gia lên tiếng màng bọc thực phẩm gây trọng bệnh (KT). =>
- KHÔNG BỎ CUỘC: “Có H” chưa phải là hết (NLĐ).
- Du khách Hàn Quốc Đột tử khi lặn ngắm san hô ở Cù Lao Chàm (NLĐ).  – Vụ sinh viên leo núi Phanxipang mất tích: Mở rộng thu thập thông tin từ mọi phía (TN).  – Xác định được người bán hàng rong đánh du khách (TN).
- Mưa lũ ở Yên Bái: 1 người chết, 1 mất tích (TT).
Những phương pháp phòng bị khẩn cấp nên biết (Sống Magazine).
- Video: Sai phạm trong hỗ trợ người có công tại Quảng Nam (VTV).
- Video: Talk Việt Nam: Hillary Brown, người phụ nữ Mỹ với tình yêu dành cho trẻ em mồ côi Việt Nam (VTV).
- Ngành du lịch, con gà đẻ trứng vàng của Pháp (RFI). “Năm ngoái 83 triệu du khách nước ngoài đã dừng chân trên quê hương Victor Hugo. Thành tích của Pháp hơn hẳn so với số lượng du khách đã đến tham quan nước Mỹ trong cùng thời gian (61 triệu) và Tây Ban Nha (58 triệu du khách)”.
- Rò rỉ nước nhiễm xạ từ Fukushima : Nhật Bản mở điều tra (RFI).
8h45′:
13h40′:
QUỐC TẾ
- Bạo lực Ai Cập mối nguy cho các nước khu vực (TQ).  – Ai Cập hậu Morsi (ĐBND).  – Đại diện ngoại giao EU gặp ông Morsi (BBC). – Ông Morsi “vẫn khỏe” và được tiếp cận với báo chí (TTXVN).  – Liên hiệp Châu Âu mưu tìm giải pháp chính trị cho Ai Cập (VOA). – Nhà ngoại giao EU gặp Tổng thống Ai Cập bị lật đổ (VOA). – Ai Cập : Lãnh đạo ngoại giao Châu Âu gặp gỡ các bên liên quan (RFI).
- Taliban giải thoát hàng trăm tù nhân (GD&TĐ). – Các phần tử chủ chiến Taliban giải cứu 250 tù nhân (VOA). – Pakistan:Taliban phá ngục, giải cứu hàng trăm phần tử chủ chiến (VOA).
- Tình hình Trung Đông: Hy vọng và ngờ vực (NLĐ). – Người Palestine hoài nghi về cuộc hòa đàm với Israel (VOA).
6<- a="" href="http://laodong.com.vn/The-gioi/Tong-thong-Syria-PR-tao-bao-ban-than-voi-the-gioi/130116.bld" target="_blank" title="Tổng thống Syria Bashar al-Assad vừa phát động một phương pháp tuyên truyền mới, tận dụng ứng dụng chia sẻ hình ảnh Instagram. "> Tổng thống Syria “PR táo bạo bản thân” với thế giới
(LĐ).- Các nhà lập pháp Pakistan bỏ phiếu bầu tổng thống mới (VOA). – Tân TT Pakistan, một doanh nhân ít người biết tiếng (VOA).
- 136 người thiệt mạng do giao tranh bộ tộc ở Sudan (TTXVN).
- Tương lai tăm tối của Snowden ở Nga (NLĐ).  – Án của Manning là kết cục của Snowden (NLĐ).
- Thượng viện Mỹ phê chuẩn giám đốc FBI mới (VOA).
- Trận chiến chống đối và ủng hộ hôn nhân đồng tính: Mới đi được nửa đoạn đường (Sống Magazine).
- Chiến dịch giải cứu nô lệ tình dục trẻ em chưa từng có ở Mỹ (RFI).
- Trì hoãn trong chương trình bảo hiểm y tế Obamacare – Những điều cần biết (Sống Magazine).
- Hai bữa ăn “lạ” của bà Clinton (NLĐ).
- Giáo hoàng: ‘Không kỳ thị đồng tính’ (BBC). – Giáo Hoàng Phanxicô : «Tôi lấy tư cách gì để phán xét » quan hệ đồng tính (RFI).
- Tai nạn xe lửa tại Thụy Sĩ, tài xế thiệt mạng, 26 người bị thương (VOA). – Thụy Sĩ : Tai nạn đường sắt, 1 người chết, 35 người bị thương (RFI).
- Vấn đề thuốc trừ sâu sau vụ tử vong của các học sinh Ấn Ðộ (VOA).
- Đầu tư mua quốc tịch (NLĐ).
8h45′:
13h40′:
* RFA: + Sáng 30-07-2013; + Tối 30-07-2013
* RFI: 30-07-2013

* VTV: + Chào buổi sáng – 30/07/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 30/07/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 30/07/2013; + Tài chính tiêu dùng – 30/07/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 30/07/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 30/07/2013; + 360 độ Thể thao – 30/07/2013; + Thể thao 24/7 – 30/07/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 30/07/2013; + Cuộc sống thường ngày – 30/07/2013; + Danh ngôn và Cuộc sống – 30/07/2013; + Thời tiết du lịch – 30/07/2013; + Thời sự 12h – 30/07/2013; + Thời sự 19h – 30/07/2013.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét