Chủ Nhật, 28 tháng 7, 2013

CPP nói 'chiến thắng', CNRP bác bỏ

CPP nói 'chiến thắng', CNRP bác bỏ 
Cập nhật: 03:53 GMT - thứ hai, 29 tháng 7, 2013


Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử hôm Chủ nhật ngày 28/ nhưng số ghế mà họ giành được có thể sẽ giảm đi nhiều so với trước đây.
Đảng CPP của Thủ tướng Hun Sen tuyên bố họ đã giành được ít nhất 68 ghế trong khi phe đối lập giành được 55 ghế.
Bắt đầu kiểm phiếu ở Campuchia
Hiện vẫn chưa có kết quả bầu cử chính thức ở Campuchia
Tuy nhiên, kết quả do CPP đưa ra này lại không được phe đối lập công nhận. Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) đã bác bỏ tuyên bố thắng lợi của CPP và cho biết cuộc bầu cử có rất nhiều sai sót.

Thành tích kém nhất

Kết quả chính thức vẫn chưa được công bố. Tuy nhiên nếu số ghế nói trên là chính xác thì đây sẽ là thành tích yếu kém nhất của CPP trong vòng 15 năm qua.
Trước khi bầu cử diễn ra, CPP được dự đoán rộng rãi sẽ giành chiến thắng. Đảng này được sự ủng hộ đáng kể ở nông thôn.
“Chúng tôi có thể nói rằng chúng tôi đã chiến thắng trong cuộc bầu cử này,” ông Khieu Kanharith, phát ngôn nhân của CPP, nói với hãng tin Pháp AFP.
CPP có 90 ghế trong Quốc hội mãn nhiệm. Do đó con số 68 ghế mà họ thông báo đã giành được cũng đồng nghĩa với việc họ mất đi hơn 20 ghế.
Trong khi đó, hai đảng làm thành CNRP chỉ có tổng cộng 29 ghế trong Quốc hội khóa trước. Do đó nếu họ giành được 55 ghế thì đây sẽ là bước tiến lớn của họ.
Các cử tri trẻ được cho rằng có khả năng tìm kiếm sự thay đổi cho nên họ sẽ ủng hộ Sam Rainsy và đảng CNRP của ông.
Kết quả này sẽ tạo nền tảng vững mạnh cho Đảng CNRP tiếp tục thăng tiến trong tương lai, còn Đảng CPP cũng có thế đa số bình thường trong Quốc hội – đủ để kiểm soát hoạt động lập pháp và đảm bảo rằng CPP vẫn có thể tiếp tục điều hành đất nước như họ muốn.

‘Nhiều sai sót’

Sam Rainsy và Hun Sen
Sam Rainsy có bước tiến lớn còn Hun Sen thụt lùi đáng kển
CNRP đã than phiền có gian lận trong bầu cử với việc một số cử tri không tìm thấy tên mình trong danh sách.
“Đảng Cứu quốc Campuchia không thể chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử Quốc hội lần thứ năm... bởi vì CNRP đã phát hiện rất nhiều những sai sót nghiêm trọng,” AFP dẫn thông cáo của đảng này cho biết.
CNRP kêu gọi ‘thành lập khẩn cấp’ một ủy ban đại diện hai chính đảng lớn, Ủy ban Bầu cử Quốc gia, các tổ chức dân sự và Liên Hiệp Quốc để điều tra về các khiếu nại.
Theo đảng này thì nhiều cử tri không có tên trong danh sách bầu cử và hàng ngàn cử tri phát hiện người khác đã dùng danh tính của họ để bỏ phiếu.
Các tổ chức nhân quyền thì lo ngại rằng loại mực dùng để đánh dấu ngón trỏ của cử tri để đảm bảo rằng họ không thể bỏ phiếu hai lần có thể dễ dàng được rửa sạch.
Ủy ban Bầu cử Quốc gia đã bác bỏ cáo buộc có sai sót.
Một câu hỏi đặt ra hiện nay là liệu Hun Sen sẽ phản ứng như thế nào nếu đảng đối lập thật sự giành được nhiều ghế như thế.
Sau khi đảng của ông về nhì trong cuộc bầu cử hồi năm 1993, ông đã một mực yêu cầu phải trở thành đồng thủ tướng rồi chỉ bốn năm sau đó lật đổ vị thủ tướng kia trong một cuộc đảo chính đẫm máu.
Các đường phố xung quanh dinh thự của Hun Sen ở thủ đô Phnom Penh đã bị phong tỏa hôm Chủ nhật ngày 28/7 trong khi lực lượng an ninh đi tuần tra để giải tán bất cứ người biểu tình nào.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét