Thứ Bảy, 27 tháng 7, 2013

Đối Thoại Điểm Tin ngày 20 tháng 7 năm 2013

Đối Thoại Điểm Tin ngày 20  tháng 7 năm 2013
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
Cuộc hội kiến tại Nhà Trắng giữa Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang sáng 25/7 đã kéo dài hơn dự định 30 phút.
Trong cuộc gặp giữa Chủ tịch Trương Tấn Sang và Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 25/7, lãnh đạo hai nước thống nhất đưa quan hệ hai nước thành đối tác toàn diện, quan hệ này có gì khác với đối tác chiến lược? Có gì đằng sau tên gọi quan hệ đối tác mới giữa hai nước?
Gần đây, người ta bắt đầu nghĩ đến chuyện làm thế nào để hưởng thụ được những thứ ngon nhất, lạ nhất, bổ nhất, nhưng còn một cái nhất khác rất Việt Nam, đó là rẻ nhất.
Tình trạng lạm dụng bia rượu tại Việt Nam lâu nay gây ra cho xã hội nhiều vấn nạn nhức nhối.
"Hoan hô bác Sang. Bác là chính khách hơn tất cả các vị nguyên thủ VN sang thăm Mỹ từ trước đến giờ. Hy vọng VN chúng ta sẽ có những bước đột phá về trính trị, kinh tế, văn hóa, quân sư... về quan hệ với Mỹ."
BBC 
Những người ủng hộ và chống đối cựu tổng thống Mohammed Morsi đều rầm rộ xuống đường và đã có người thiệt mạng ở Alexandria.
Chia rẽ trong chính trị Hoa Kỳ nổi lên sau câu nói của Tổng thống Barack Obama về lãnh tụ cộng sản Hồ Chí Minh.
Sứ quán Việt Nam ở Phnom Penh bày tỏ lo ngại về ngôn từ 'phân biệt sắc tộc' của chính khách Sam Rainsy.
Video cho thấy người dịch cho Tổng thống Obama bỏ một số câu chữ quan trọng.
Hoa Kỳ sẽ 'rộng rãi' với Việt Nam trong chiến lược ở châu Á?
Một tòa án Cairo đang điều tra xem ông Morsi có hợp tác với Hamas để tấn công các trạm cảnh sát hay không 
Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhắc nhở giới trẻ thứ Sáu là Ngày Kính mến Ông bà, trong lúc Ngài lên tiếng trước một đám đông tại thành phố Rio de Janeiro 
Luật sư David Coombs nói rằng anh Manning là một người muốn nói lên những chuyện sai trái, hành động vì quyền lợi quốc gia Hoa Kỳ, bằng cách phơi bày 
Tòa Bạch Ốc nói rằng, hai tù nhân bị giữ tại Vịnh Guantanamo, Cuba sẽ được trả về Algeria, một phần trong nỗ lực đóng cửa nhà tù quân sự này của Hoa Kỳ 
Ông đặt một câu hỏi: “Tại sao ta lại không vùng thoát khỏi vòng kiềm tỏa của Trung Quốc để phát triển,... khi di lệnh của tổ tiên vẫn còn bên tai văng vẳng?”
Mạc Việt Hồng 09:53:am | Điều quan trọng không phải là điểm bắt đầu của mỗi người mà là điểm kết thúc của người đó.
Lê Nguyên Hồng 12:00:am | Mong rằng anh Điếu Cày sẽ vượt qua được thời khắc nguy hiểm này và nhất là người thân của anh hãy tìm con đường cho anh tồn tại để tiếp tục sự.
Nguyễn Ngọc Bích 10:24:am | Thế là xong! Ông Trương Tấn Sang xin… và cũng được Tổng-thống Obama cho gặp hôm thứ Năm 25/7/2013 ở Tòa Bạch Ốc. Nhưng tính-cách lụp
Đàn Chim Việt 02:10:am | Chúng tôi đã thảo luận những thách thức mà tất cả chúng ta đối mặt trong các...
  
·         Gặp gỡ Obama-Trương Tấn Sang: hai bên cùng thắng (RFA 26-7-13) -- Nhưng... nhưng còn Nguyễn Tấn Dũng thì sao?
·         Biển Đông trong chuyến đi của ông Sang (BBC 26-7-13)
·         Chủ tịch Trương Tấn Sang muốn người Mỹ gốc Việt làm ‘cầu nối’ (VOA 26-7-13) -- "Ông Sang cũng ngỏ lời cảm tạ chính phủ Hoa Kỳ về ‘sự chăm sóc hết sức chu đáo’ đối với người Mỹ gốc Việt hàng chục năm qua"  Hử? "Săn sóc hết sức chu đáo"?  Tôi chưa biết chuyện này!
·         Ông Sang đi Mỹ nhưng Đảng ta vẫn học Tàu: Ðoàn đại biểu Ðảng ta dự Hội thảo lý luận lần thứ IX với Ðảng Cộng sản Trung Quốc (ND 26-7-13)
·         Thư gửi anh Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải, người yêu nước kiên cường và bất khuất (25-7-13) --Của một nhóm nhân sĩ, trí thức ở TP HCM
·         Cái cày cần đi trước con trâu: Thủ tướng Chính phủ: Tăng trưởng cần gắn với tái cơ cấu (DT 26-7-13)
·         BT Tiến đã bỏ cơ hội trở thành chính khách? (KP 26-7-13) -- Ý kiến TS Nguyễn Sĩ Dũng -- Nhiều ý kiến yêu cầu Bộ trưởng Y tế từ chức (SM 26-7-13)
·         Urban Apartheid in Vietnam (NYT 26-7-13)
·         Vietnam launches debt firm to rescue its battered banks (Reuters 26-7-13) -- Nguyễn Phương Linh, trước làm cho Financial Times, vừa đổi sang Reuters.  Chúc mừng Phương Linh!
·         Sách sắp ra của TS Vũ Minh Khương: The Dynamics Of Economic Growth (EE Publishing)

Cái hình này có gì lạ?

Đàng sau Obama thì không có ai,
nhưng đàng sau Trương Tấn Sang thì có đến 5 "cậu"!


Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành công nghệ thông tin rất lớn
Thứ bảy, 27/07/2013, 17:49 (GMT+7)
(SGGPO). – Hôm nay, 27-7, tại Hà Nội, 16 doanh nghiệp công nghệ thông tin (CNTT) đã tới Đại học FPT “tuyển quân” trong khuôn khổ ngày hội việc làm do Đại học FPT tổ chức với quy mô lớn dành cho sinh viên. Đây là một trong những hoạt động thuộc chương trình chiến lược mang sinh viên tới gần doanh nghiệp của trường ĐH FPT.
16 doanh nghiệp CNTT như Niteco, Haveynash, EVN, Clever Ads, Viettel, Gameloft, FPT Softwar ... đã mang đến cho sinh viên ngành CNTT gần 400 cơ hội việc làm đúng chuyên môn. Sau khi được phỏng vấn, không ít sinh viên đã được các nhà tuyển dụng để mắt tới ngay từ vòng nộp hồ sơ và dễ dàng vượt qua vòng phỏng vấn để thử sức với vị trí công việc mình mong muốn.
Đặc biệt, với mục đích giúp sinh viên có được bức tranh từ toàn cảnh đến chi tiết về thị trường việc làm, xu hướng và yêu cầu tuyển dụng hiện nay của ngành CNTT, Đại học FPT đã mời rất nhiều khách mời là CEO, nhân sự cấp cao của các tập đoàn, công ty uy tín trong lĩnh vực CNTT như Công ty FPT Software, Công ty Rikkei Soft hay Công ty Smart OSC..
Qua trao đổi của các công ty cho thấy, nhu cầu nhân lực CNTT của các doanh nghiệp là rất lớn, đơn cử như công ty Công ty FPT Software, Công ty Smart OSC có nhu cầu tuyển tới 10.000 nhân viên. Tuy nhiên, yêu cầu mà các nhà tuyển dụng đặt ra là ngoài nắm vững kiến thức chuyên ngành, sinh viên bắt buộc phải biết ngoại ngữ (Anh hoặc Nhật).
PHAN THẢO
Thể thao và kinh phí
Thứ bảy, 27/07/2013, 05:58 (GMT+7)

Ngày 27.07.2013, 07:40 (GMT+7)
Đình chỉ công tác cán bộ thực hiện tiêm chủng 
Ngày 27.07.2013, 07:36 (GMT+7)
Ngành cà phê đứng bên bờ vực phá sản

Mỹ báo động về tàu ngầm Trung Quốc
26/07/2013 15:10
Cựu Tổng giám đốc IMF Strauss-Kahn sẽ ra tòa về tội 'dắt gái'
27/07/2013 10:20

27/07/2013
Sơ tán sân bay Mỹ vì phát hiện phóng xạ
26/07/2013
Con trai ông Hun Sen: Ngôi sao mới nổi ở Campuchia

27/07/2013 17:33 GMT+7
3 trẻ chết sau tiêm: Bộ Y tế 'cầu cứu' Bộ CA
27/07/2013 14:17 GMT+7
Bộ trưởng Tiến bỏ lỡ cơ hội trở thành chính khách?

Thứ bảy, 27/7/2013 16:14 GMT+7
'Nắm đấm thép' bí mật của Nga
Thứ bảy, 27/7/2013 06:09 GMT+7
Nặng tiền bồi dưỡng khi đi đẻ ở bệnh viện lớn


Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Bảo vệ BigC hành hung khách hàng đến bất tỉnh
Thứ sáu, 26/7/2013 14:59 GMT+7

Ngày 25/7, tại khu vực kiểm soát khách mua hàng ra của BigC Hải Dương, một nam nhân viên bảo vệ túm tóc chị Phạm Thị Hiền, đánh vào đầu và đạp trúng vùng ngực khiến người phụ nữ bất tỉnh phải nhập viện cấp cứu.
Nguyên nhân được xác định do bảo vệ Nguyễn Trọng Hiếu (18 tuổi) không cho người đứng trước kiểm soát hoá đơn trước để về dẫn đến khách hàng bất bình, bức xúc. Chị Hiền (33 tuổi) đứng gần 5 phút ở ngay cửa kiểm soát đã nhắc bảo vệ Hiếu: "Sao chị đứng trước, xếp hàng đầu tiên em không cho chị ra trước mà để khách sau chen chân?”. Bảo vệ Hiếu đáp: “Tôi thích cho ai ra trước là quyền của tôi. Chị chẳng có quyền gì”.
Chị Hiền tức tối cầm cả chiếc bàn học gấp dành cho học sinh đập vào người Hiếu. Chị Hiền bị Hiếu túm tóc, đánh liên tiếp vào đầu và mặt rồi đạp vào ngực, đầu. Chị Hiền ngã, máu sau tai chảy ra. Cả khu vực BigC như náo loạn. Khách bất bình vì bảo vệ đánh khách hàng. Do bị đánh quá đau, chị Hiền ngất xỉu, buộc lực lượng bảo vệ phải đưa đi cấp cứu tại Viện 7 (Hải Dương).
Ông Khúc Tiến Hà (Giám đốc BigC Hải Dương) cho biết: "Nhân viên bảo vệ hay bất cứ nhân viên nào đánh hoặc lăng mạ sỉ nhục khách hàng đều là sai, không chấp nhận được". Toàn bộ bảo vệ phía trong siêu thị do Công ty CP Dịch vụ Bảo vệ Hoàng Vũ cung ứng.
Ông Nguyễn Văn Nhu (phụ trách VP Hải Duơng Công ty CP Dịch vụ Bảo vệ Hoàng Vũ) cho thừa nhận việc đánh khách hàng là sai. Bảo vệ Hiếu mới vào công ty được 2 tuần. Theo ông, vụ việc đang được cơ quan công an làm rõ. Hiện bảo vệ của ông cũng đang bị chấn thưong sọ não.
Chiều tối 25/7, trao đổi qua điện thoại, chị Hiền cho biết, hiện sức khoẻ chưa ổn định, đầu đau nhức và chân đau không thể đi lại được.
Theo Gia đình & Xã hội
Thứ sáu, 26/7/2013 22:44 GMT+7
Ôtô cảnh sát 113 đâm hai sinh viên văng hàng chục mét
Thứ sáu, 26/7/2013 22:44 GMT+7

Xe của lực lượng cảnh sát 113 trên đường làm nhiệm vụ đã phóng tốc độ cao rồi đâm vào xe máy của hai sinh viên, hất văng các nạn nhân hàng chục mét.
Sáng 26/7, ôtô của lực lượng Cảnh sát 113 (Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - PC64, Công an Phú Yên) do thượng sĩ Lê Thành Đại cầm lái lên đường làm nhiệm vụ.
Đến đường Trần Phú, phường 9 (TP Tuy Hòa), ôtô công vụ đã đâm vào xe máy của 2 sinh viên CĐ Công nghiệp Tuy Hòa là Võ Tấn Bình và Đinh Thị Ngọc Ánh (cùng 20 tuổi). Cú đâm cực mạnh khiến xe máy bị hất văng vào lề đường, cách xa hiện trường gần 20 m và hư hỏng nặng, hai sinh viên bất tỉnh. 
“Xe của Cảnh sát 113 chạy từ hướng tây xuống với tốc độ rất nhanh. Đến đoạn đường này thì đâm vào xe máy chạy cùng chiều đang báo hiệu xin đường", một nhân chứng ngụ gần hiện trường cho biết.
Theo Bệnh viện Đa khoa Phú Yên, anh Bình bị dập lách, chị Ánh bị gãy xương đòn, gãy hai xương cẳng trái. 
Thượng tá Bùi Xuân Chiến, Trưởng phòng PC64 cho biết, trước đó Cảnh sát 113 nhận được tin báo một gia đình ở đường Tân Trào, phường 9 (TP Tuy Hòa) bị một nhóm người hành hung, đập phá tài sản nên đã cấp tốc điều động một tổ công tác đi ôtô đến giải quyết vụ việc thì xảy ra tai nạn.
"Do làm nhiệm vụ khẩn cấp nên xe chạy với tốc độ nhanh", thượng tá Chiến nói và cho hay trước mắt đã hỗ trợ gia đình hai nạn nhân 5 triệu đồng.
A. Ma Yên
Cháy cửa hiệu vàng, 5 người tử vong
26/07/2013 09:37 (GMT + 7)
TTO - Cửa hiệu vàng là một ngôi nhà có 6 lầu. Toàn bộ đồ đạc ở tầng 1 và tầng 2 đã bị cháy rụi. Phần cửa kính tầng 1 bị vỡ. Theo thông tin ban đầu, vụ cháy xảy ra trong đêm, khi hầu hết người trong nhà đang ngủ.
Vụ cháy cửa hiệu vàng Đức Anh cháy rạng sáng 26-7 tại P. Bạch Đằng, TP Hạ Long (Quảng Ninh) đã làm ít nhất 5 người thiệt mạng.
Tiệm vàng Đức Anh (tổ 10, khu 3, P. Hòn Gai, TP Hạ Long) do hai vợ chồng bà Mai Thị Anh (sinh 1978) và Nguyễn Tiến Đức (sinh 1979) làm chủ.
Ghi nhận tại hiện trường, ngôi nhà có 6 lầu, toàn bộ đồ đạc ở tầng 1 và tầng 2 đã bị cháy rụi, phần cửa kính tầng 1 bị vỡ. Theo thông tin ban đầu từ UBND P. Bạch Đằng, vụ cháy xảy ra trong đêm, khi hầu hết người trong nhà đang ngủ.
Nạn nhân tử vong gồm ba cháu nhỏ con chủ tiệm vàng là Nguyễn Đức Tiến (SN 2002), Nguyễn Đông Vũ (SN 2005), Nguyễn Tiến Minh (SN 2007) và mẹ vợ, cháu vợ. Năm nạn nhân bị thương, trong đó hai vợ chồng chủ tiệm bị thương nặng khi nhảy từ tầng cao xuống đất cùng bố vợ, người giúp việc và một trung sĩ cảnh sát cứu hỏa bị thương khi chữa cháy.
Cũng theo lực lượng chức năng, thời điểm có mặt chữa cháy, ngọn lửa đã bốc cao, người dân và lực lượng cứu hộ đã nỗ lực nhưng do ngôi nhà hình ống, cao tầng nên công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn. Đám cháy được dập tắt gần 1 giờ sau đó.
Sáng cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Thị Thu Thủy đã có mặt tại hiện trường thăm và động viên gia đình. UBND tỉnh đã hỗ trợ 6 triệu đồng/người cho các nạn nhân tử vong và 3 triệu đồng/người cho người bị thương đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
Nguyên nhân của vụ việc đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ.
GIANG LONG
Bắt tạm giam nguyên phó chánh án TAND TP Phủ Lý
26/07/2013 16:38 (GMT + 7)

TTO - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Nam vừa khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Trần Đức Long (42 tuổi, trú tại TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam), nguyên phó chánh án TAND TP Phủ Lý, về hành vi “che giấu tội phạm”.
Cơ quan điều tra xác định ông Long có hành vi bao che cho Nguyễn Sỹ Đạt (43 tuổi, trú xã Thanh Châu, TP Phủ Lý), bị can bị bắt tạm giam về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Được biết, Nguyễn Sỹ Đạt đã nhận chạy án cho một đối tượng trong một vụ án ma túy xảy ra trên địa bàn tỉnh Hà Nam và nhận hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên sau đó Đạt không giải quyết được việc như đã hứa, cũng không trả lại số tiền đã nhận nên gia đình nạn nhân làm đơn tố cáo đến cơ quan công an.
Ông Trần Đức Long, khi đó là phó chánh án TAND TP Phủ Lý, biết sự việc nhưng không tố giác đến cơ quan điều tra mà còn có hành vi dung dưỡng, che chở, mách nước cho Nguyễn Sỹ Đạt để nhằm tránh bị xử lý hình sự nên cơ quan điều tra xác định hành vi của ông Long là “che giấu tội phạm”.
M.QUANG
Cầm giấy tờ nhà giả, lãnh án
27/07/2013 03:25
Hôm qua 26.7, TAND TP.HCM tuyên phạt Hoàng Văn Đạo (36 tuổi, ngụ Q.Tân Phú) 23 năm tù về hai tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.
Tháng 8.2010, do cần tiền trả nợ thua độ bóng đá, Đạo thuê Hoàng (không rõ lai lịch) làm giả 3 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở rồi đưa cho bà N.T.P.T để vay tiền. Không có đủ số tiền như yêu cầu của Đạo, bà T. đem giấy tờ giả của Đạo thế chấp cho ông V.T.Q vay 2,45 tỉ đồng và góp thêm 500 triệu đồng nữa là 2,95 tỉ đồng cho Đạo vay. Đến hẹn, Đạo không trả tiền mà bỏ trốn và sau đó bị Công an tỉnh Tây Ninh bắt giữ. Ngày 25.7.2012, Đạo bị TAND tỉnh Tây Ninh xử phạt 2 năm 6 tháng tù về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức. Thời gian này, ông Q. kiện bà T. ra tòa để đòi nợ. Tòa án tuyên buộc bà T. phải trả lại cho ông Q. 2,45 tỉ đồng.
Quang Hiển

Khởi tố, bắt tạm giam chủ hụi

Chiều 26.7, Công an H.Tân Châu, Tây Ninh đã khởi tố bị can và bắt tạm giam bà Lương Thị Kim Lan (52 tuổi, ngụ KP.3, thị trấn Tân Châu, H.Tân Châu) tại nhà riêng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Như Thanh Niên liên tục phản ánh, bà Lan là chủ hụi các đường dây hụi có giá từ 3 đến 20 triệu đồng. Thế nhưng, tới kỳ nhiều hụi viên không được hốt (người hốt hầu hết đều là người nhà bà Lan) hoặc người khác được hốt thì bà Lan hỏi mượn lại. Giữa tháng 6.2013, bà Lan "mất dạng" ở địa phương nên các "hụi viên" nộp đơn tố cáo chủ hụi lên cơ quan chức năng H.Tân Châu. Tính đến thời điểm này, đã có 62 người là nạn nhân bị bà Lan chiếm giữ tiền hụi hơn 14 tỉ đồng. Ngoài ra bà Lan còn mượn tiền của các hụi viên khác hơn 5 tỉ đồng.
* Cùng ngày, TAND H.Tân Châu (Tây Ninh) cho biết, cơ quan này vừa tiếp nhận hơn 10 lá đơn tố cáo của người dân ở xã Suối Ngô, H.Tân Châu đối với vợ chồng chủ cây xăng Kim Quỳnh ở ấp 6 cùng xã về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lên đến hàng tỉ đồng. Theo các nạn nhân, do tin tưởng vợ chồng chủ cây xăng Kim Quỳnh là ông Nguyễn Văn Nhớ (50 tuổi) và vợ là bà Lê Thị Trúc Linh (39 tuổi) nên nhiều người đã cho vợ chồng này vay mượn hàng chục triệu đồng đến cả tỉ đồng. Gần đây, người dân phát hiện vợ chồng này “mất tích" đồng thời toàn bộ tài sản của họ đã chuyển cho người khác quản lý.     
Giang Phương
Để xảy ra tệ nạn xã hội - Không loại trừ khả năng có bao che, dung túng

Thứ bảy, 27/07/2013, 07:37 (GMT+7)
(SGGP).- Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Đua vừa ký văn bản yêu cầu Ban cán sự đảng UBND TP xác định trách nhiệm quản lý của chính quyền các cấp trong việc phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tệ nạn xã hội; chỉ đạo tấn công truy quét tệ nạn xã hội, làm chuyển hóa, trong sạch địa bàn, báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy vào cuối quý 3 năm 2013. Đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Công an TP chỉ đạo kiểm điểm, xử lý nghiêm minh, kịp thời cán bộ thuộc quyền sai phạm; bổ sung kế hoạch và đẩy mạnh công tác phòng ngừa, truy quét, đấu tranh trấn áp tệ nạn xã hội, báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy trước ngày 30-8-2013.
Riêng các ban thường vụ Quận ủy, Huyện ủy chỉ đạo kiểm điểm nghiêm túc, kiên quyết, kết luận rõ ràng, nhất là làm rõ có bao che, dung túng hay không, xác định trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền về tình trạng tệ nạn xã hội xảy ra trên địa bàn quận, huyện; xử lý nghiêm minh về trách nhiệm, sai phạm của cán bộ; đề ra và tiến hành thực hiện biện pháp khả thi làm trong sạch địa bàn, báo cáo với Ban Thường vụ Thành ủy trước ngày 15-8-2013.
“Tình trạng tệ nạn xã hội vẫn còn nghiêm trọng, gây bức xúc trong nhân dân với thủ đoạn tinh vi. Trong đó, có nguyên nhân quan trọng là có cấp ủy, chính quyền, cơ quan chức năng đã lơi lỏng nhiệm vụ, một số cán bộ quan liêu, ngại khó và cũng không loại trừ khả năng bao che, dung túng”, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Đua nhận định.
* Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân vừa có thông báo khẩn chỉ đạo lãnh đạo UBND quận Bình Thạnh và UBND huyện Bình Chánh về việc xử lý sai phạm trong việc để xảy ra xây dựng trái phép và tệ nạn xã hội trên địa bàn. Cụ thể, Chủ tịch UBND TP giao Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh xem xét, tạm đình chỉ công tác đối với Chủ tịch UBND các phường và cán bộ, công chức có liên quan để kiểm điểm nghiêm túc, kết luận cụ thể, nhất là làm rõ có hay không việc bao che, dung túng; xác định trách nhiệm và xử lý nghiêm minh các sai phạm của cán bộ, công chức theo quy định trong việc để phát sinh tệ nạn xã hội trên địa bàn, báo cáo kết quả giải quyết cho Chủ tịch UBND TP trước ngày 10-8-2013. Theo Chủ tịch Lê Hoàng Quân, việc kiểm điểm, xem xét xử lý kỷ luật tại Báo cáo số 1246/UBND ngày 12-7-2013 của UBND quận Bình Thạnh chưa đạt yêu cầu, xử lý chưa nghiêm.
Chủ tịch UBND TP cũng giao Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh căn cứ tình hình, phạm vi trách nhiệm trong việc để xảy ra tình trạng vi phạm hành chính trên lĩnh vực xây dựng trong thời gian gần đây trên địa bàn; xem xét, tạm đình chỉ công tác đối với Chủ tịch UBND các xã, thị trấn và cán bộ, công chức có liên quan để kiểm điểm nghiêm túc, kết luận cụ thể, nhất là làm rõ có hay không việc bao che, dung túng; xác định trách nhiệm và xử lý nghiêm minh các sai phạm của cán bộ, công chức theo quy định, báo cáo kết quả giải quyết cho Chủ tịch UBND TP trước ngày 30-8-2013. Đặc biệt, làm rõ và xử lý nghiêm số cò đất tổ chức xây dựng trái phép, phá vỡ quy hoạch, gây bức xúc trong xã hội.
NHÓM PV
Lãnh án tù vì bán phụ nữ, trẻ em qua biên giới

Thứ sáu, 26/07/2013, 16:56 (GMT+7)
(SGGPO).- Sẵn có con gái đang ở Malaysia, "tú bà" Nguyễn Thị Hà (52 tuổi, ngụ tỉnh Tây Ninh) lập đường dây tuyển chọn, đưa các cô gái Việt Nam sang nước ngoài, sau đó buộc họ phải bán dâm. Chỉ trong thời gian ngắn, đường dây này đã đưa trót lọt 7 cô gái qua Malaysia.
Nguyễn Thị Hà có con gái là Đặng Thị Nga, có chồng và sinh sống tại Malaysia. Cuối năm 2011, Hà và Nga bàn bạc thành lập đường dây đưa các cô gái Việt Nam sang Malaysia bán dâm. Giúp sức cho Hà có Trần Thị Kim Biên (35 tuổi, ngụ tỉnh Tây Ninh) và Nguyễn Hồng Lộc (35 tuổi, ngụ tỉnh Tây Ninh). Nghe lời hứa hẹn đường mật rằng sẽ được sang Malaysia làm việc với mức lương cao, nhiều cô gái ngụ tại huyện Tân Biên tỉnh Tây Ninh gật đầu ưng thuận.
Trong thời gian ngắn, đường dây này đã đưa đi trót lọt 7 cô gái, trong đó có 2 trẻ dưới 16 tuổi. Khi sang đến nơi, các cô mới biết nơi mình phải làm việc là động mại dâm. Để được về Việt Nam, các cô phải điện thoại nói gia đình trả chi phí 20 triệu đồng/người cho đường dây của Hà. Tổng cộng Hà và đồng bọn hưởng lợi 135,4 triệu đồng.
Sáng 21-7-2012, Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an huyện Tân Biên tỉnh Tây Ninh phối hợp với Công an Cửa khẩu quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất, Công an phường 2, quận Tân Bình, TPHCM bắt quả tang Lộc đang tổ chức đưa một cô gái đi Malaysia. Sau đó, Hà và Biên cũng bị bắt. Tháng 5-2013, TAND tỉnh Tây Ninh đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm; tuyên phạt bị cáo Hà mức án chung 20 năm tù, bị cáo Biên mức án chung 15 năm tù cùng về hai tội "Mua bán người" và "Mua bán trẻ em". Phạm một tội "Mua bán người", bị cáo Lộc lãnh án 5 năm tù.
Sau phiên xử, bị cáo Hà và bị cáo Biên làm đơn kháng cáo xin được giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên, sau đó, bị cáo Biên xin rút kháng cáo. Ngày 26-7, Tòa Phúc thẩm TAND tối cao tại TPHCM đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm. Chấp nhận kháng cáo, hội đồng xét xử tuyên giảm hình phạt cho bị cáo Hà về hai tội "Mua bán người" và "Mua bán trẻ em" từ 20 năm tù xuống còn 18 năm tù.
ÁI CHÂN
“Thuê” thẻ xanh của Việt kiều để nhập lậu ô tô?

27/07/2013 - 07:40

Người “cho thuê” thẻ xanh được trả từ 3.000 đến 5.000 USD.
Nhiều Việt kiều hồi hương ở TP Đà Nẵng đang lo lắng vì tấm “thẻ xanh” của mình bị một số đối tượng mượn đi làm thủ tục nhập xe ô tô theo diện tài sản di chuyển.
Sợ rắc rối vì tiếp tay cho buôn lậu
Năm 2010, ông Huỳnh S. cùng vợ được con trai bảo lãnh sang Hoa Kỳ sinh sống và được cấp thẻ xanh (được hưởng quy chế thường trú). Đến cuối năm 2011, do hoàn cảnh gia đình nên vợ chồng ông phải hồi hương, về định cư tại phường Vĩnh Trung (quận Thanh Khê, Đà Nẵng). Tháng 2-2012, ông S. tình cờ gặp một người đàn ông cỡ 45 tuổi tên Mỹ. “Người này đặt vấn đề: “Chú về đây được quyền mua một chiếc xe bên Hoa Kỳ mang về mà không phải chịu mức thuế cao. Nếu chú không đủ tiền mua thì để tụi con mua, chú chỉ cần đứng tên”. Anh Mỹ cũng hứa sẽ đưa cho tôi 3.000 USD/xe, nếu tôi đưa giấy tờ đi làm thủ tục mua và nhập xe về” - ông S. kể lại.
Thấy món “hời”, ông S. đồng ý giao thẻ xanh và hộ chiếu của hai vợ chồng cho Mỹ. Đến cuối tháng 2-2012, Mỹ ứng trước một nửa số tiền cho hai thẻ xanh là 3.000 USD. Sau khi đưa được xe về, ông phải đi làm các giấy tờ chuyển quyền sử dụng xe từ tên ông sang tên người khác và Mỹ đưa thêm 3.000 USD.
Tương tự, ông T. - một Việt kiều Mỹ đã hồi hương về định cư tại quận Thanh Khê từ năm 2004 cho biết: Cuối năm 2012, có một người tên Dung mượn thẻ xanh (có thời hạn đến tháng 10-2013) và một số giấy tờ liên quan để đi làm thủ tục nhập khẩu xe ô tô và hứa trả công hơn 3.000 USD. Ông đồng ý và đưa cho Dung một thẻ xanh, một hộ khẩu gia đình (đăng ký tại Việt Nam) và bốn tấm ảnh. Đầu tháng 2-2013, ông T. bất ngờ nhận được một quyển hộ chiếu mang tên ông, được cấp ngày 9-1-2013, có giá trị đến 9-1-2023 (trong khoảng thời gian này ông T. vẫn đang ở Đà Nẵng). Ông T. sinh nghi nên gọi điện thoại cho Dung hỏi thì không liên lạc được. “Qua các phương tiện truyền thông, tôi biết đang có tình trạng sử dụng thẻ xanh, giấy tờ của Việt kiều hồi hương để nhập lậu xe ô tô về Việt Nam nên tôi lo sợ Dung dùng giấy tờ của tôi để làm chuyện sai phạm. Hiện tôi vẫn chưa nhận tiền phí từ Dung” - ông T. lo lắng.
Giám sát chặt diện xe Việt kiều hồi hương
Theo quy định, Việt kiều hồi hương mang một chiếc xe về nước sẽ được giảm thuế nhập khẩu đến gần 80%. Xe khi mang về phải là xe đã mua và đăng ký lưu thông ở nước sở tại. Tuy nhiên, Việt kiều đó phải chấm dứt việc định cư ở nước ngoài và làm thủ tục nhập hộ khẩu tại Việt Nam.
Ông Nguyễn Tiến Thọ, Cục trưởng Cục Hải quan TP Đà Nẵng, cho hay thời gian gần đây, có nhiều trường hợp lợi dụng chính sách ưu đãi về nhập khẩu ô tô theo diện tài sản di chuyển của Việt kiều hồi hương để trục lợi. Hiện cơ quan hải quan đang phối hợp với công an để tiến hành điều tra làm rõ.
Vừa qua, nhiều “siêu xe” trị giá hàng tỉ đồng nhập khẩu theo diện xe của Việt kiều hồi hương bị “bỏ rơi” tại cảng Đà Nẵng. Đại lý giao nhận từ chối nhận lô hàng với lý do “gửi nhầm”. Ngoài ra, hơn 17 chiếc xe ô tô nhập khẩu khác cũng bị “tuýt còi” để điều tra.
Trước đó, nghi ngờ nhiều người lợi dụng chính sách này để đưa xe về trốn thuế, thậm chí làm giả cả hồ sơ, chứng từ liên quan nên từ cuối năm 2012, Bộ Ngoại giao, Tổng cục Cảnh sát và Tổng cục Hải quan đang triển khai điều tra, giám sát chặt chẽ đối với diện xe này. Mới đây, Bộ Tài chính đã ra “Dự thảo thông tư quy định việc nhập khẩu xe ô tô, mô tô theo chế độ tài sản di chuyển của công dân Việt Nam đang định cư ở nước ngoài đã hoàn tất thủ tục đăng ký thường trú tại Việt Nam” (thay thế cho Thông tư 118/2009TT-BTC). Trong đó siết chặt các khâu về nhập khẩu xe như: Việt kiều hồi hương phải tự mình làm thủ tục nhập xe hồi hương, không được ủy quyền cho người khác thực hiện.
Người cho thuê thẻ xanh bị xử lý ra sao?
Việc Việt kiều hồi hương mang một chiếc xe ô tô, mô tô về nước là thuộc suất hợp pháp của họ, xe này lại do họ đứng tên nên rất khó để xác định có dấu hiệu vi phạm. Trong trường hợp nếu xác định có giao dịch nhờ vả trong việc đưa xe về nước thì có hai trường hợp xảy ra.
Trường hợp thứ nhất: Nếu việc đưa xe về giùm là nhằm mục đích giúp đỡ thông thường, không có thỏa thuận trái pháp luật thì không thể truy cứu trách nhiệm. Bởi nó thuộc quyền lợi hợp pháp của họ.
Trường hợp thứ hai: Nếu ngay từ đầu Việt kiều đã biết rõ chiếc xe này thuộc đường dây buôn lậu và hai bên có thỏa thuận bất hợp pháp với nhau (thỏa thuận ăn chia, thỏa thuận trả thù lao…) thì rõ ràng đã có dấu hiệu đồng phạm trong tội buôn lậu. Việc chứng minh ý chí chủ quan, động cơ, mục đích cũng như các thỏa thuận giữa hai bên thuộc trách nhiệm của cơ quan điều tra.
Luật sư TRẦN NGỌC QUÝ, Đoàn Luật sư TP.HCM
TẤN TÀI
Phá ổ ma túy của giang hồ cộm cán

27/07/2013 - 03:55

Ngày 26-7, Đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) cho biết vừa triệt phá ổ mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy do Lê Văn Nguyên và Nguyễn Thị Hồng Phúc (trú quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) cầm đầu.
Trong đó Nguyên là tay giang hồ “cộm cán” từng có tiền án về tội cướp tài sản, vừa đi cai nghiện ma túy trở về.
Theo điều tra, vào đầu tháng 6-2013, Nguyên và Phúc đến thuê phòng trọ tại tổ 13 phường Hòa Minh (quận Liên Chiểu) để làm nơi giao dịch và cất chứa ma túy. Qua một thời gian, sợ bị lộ nên Nguyên chuyển vào trú tại một con hẻm nhỏ tại phường Hòa An (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) để tiếp tục hoạt động. Sáng 22-7, nắm được thông tin Nguyên sắp đi “giao dịch” tại một quán cà phê trên đường Nguyễn Huy Tưởng (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu), ban chuyên án quyết định “cất vó”.
Khoảng 15 giờ cùng ngày, Nguyên điều khiển xe máy đến giao hàng cho một con nghiện thì bị các trinh sát ập vào bắt quả tang. Bị phát hiện, Nguyên rút dao chống trả quyết liệt nhưng trinh sát kịp thời khóa tay, tước hung khí. Nguyên đã dùng miệng cắn vào tay một trinh sát nhưng không thoát. Tại hiện trường, công an thu giữ 150 g hàng đá, sáu gói nhựa trắng nghi là ma túy và 17 triệu đồng.
Cùng thời gian trên, một tổ trinh sát ập vào khu nhà trọ nơi vợ chồng Phúc và Nguyên trú ngụ. Thấy công an ập vào, Phúc cầm một gói ma túy ném vào bồn cầu, định xả nước phi tang nhưng bị trinh sát chặn lại. Khám xét phòng trọ của Phúc, công an thu giữ một gói heroin, hai gói hàng đá, cùng một số dụng cụ để sử dụng ma túy như ống hút, hộp quẹt, đèn khò. Ngoài ra, công an còn phát nhiện hai con nghiện đang “phê” thuốc tại đây.
Hiện Công an quận Liên Chiểu đang điều tra, mở rộng chuyên án.
LỆ THỦY

Thuê người chém nhầm... vợ

(LĐĐS) - Số 15 - Thứ sáu 26/07/2013 15:15

Vì ghen tuông và thù tức với bạn của vợ mình, ông chồng cho rằng chính cô bạn là “kẻ thù”, vì rủ rê vợ mình đi chơi, theo người đàn ông khác. Y lên kế hoạch thuê người trả thù cô bạn của vợ.
Hung thủ nhận lời ông chồng dã thú, nhưng lại chém nhầm chính vợ của ông bạn. Cả hai đều bị công an bắt giữ về hành vi “cố ý gây thương tích”.
Ghen tuông mù quáng
Đinh Hải Chiều (SN 1987, ngụ Mương Đào, Hòa Thuận, Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang) có vợ là Tô Thị Ngọc Bích (SN 1988, ngụ ấp Bình Quang, xã Hòa Thuận, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang, tạm trú tại nhà trọ ở quận Thủ Đức, TPHCM). Chiều nổi cơn ghen tuông mù quáng khi nghe vợ đòi ly hôn và đổ mối thù tức vào cô bạn của vợ mình là Nguyễn Thị Oanh (SN 1987, ngụ thôn Lý Lương, Nhơn Lý, Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, tạm trú quận Thủ Đức, TPHCM, là công nhân Cty may Việt Thắng). Chiều cho rằng, Oanh rủ rê vợ hắn đi chơi và giới thiệu vợ mình cho người đàn ông khác, nên từ đó nảy sinh mâu thuẫn với chồng và Bích đòi ly hôn với Chiều để chạy theo mối tình mới.
Khoảng 8h sáng 12.7, Chiều rủ bạn là Trần Văn Thái (SN 1991, ngụ ấp 7, xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang) đi uống càphê và Chiều tâm sự về nỗi thù oán của hắn với Thái, đồng thời nhờ Thái rạch mặt Oanh để trả thù. Đến khoảng 20h cùng ngày, Chiều điều khiển xe gắn máy mang biển số 68G1-117.84 chở Thái đến chợ tự phát nằm trên đường Lê Văn Chí, gần Cty Việt Thắng, thuộc địa bàn phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TPHCM. Tại đây, Chiều đưa tiền cho Thái vào chợ tự phát mua một con dao xếp dài 22cm để gây án.
"Gậy ông đập lưng ông"
Tại Cơ quan CSĐT- Công an quận Thủ Đức, TPHCM, Chiều và Thái khai nhận, sau khi mua con dao làm hung khí ở chợ tự phát, Chiều chở Thái đến đường hẻm dẫn vào khu phòng trọ của chị Oanh và Bích thuê tại số 2 đường số 16, khu phố 1, phường Linh Trung, quận Thủ Đức phục kích. Khoảng 21h đêm 12.7, thấy Oanh điều khiển xe gắn máy chở vợ Chiều là Bích về đến đầu hẻm, vào phòng trọ thì lập tức Thái tay cầm dao lao ra chém, nhưng lại chém nhầm chị Bích.
Theo phản xạ, chị Bích đưa tay lên đỡ, đường dao của Thái trúng vào tay nạn nhân. Thái lao đến kéo chị Bích ngã xuống xe, lúc này chị Oanh tăng ga phóng xe chạy thẳng vào dãy nhà trọ và kêu cứu. Phía ngoài, Thái tiếp tục dùng dao chém liên tiếp nhiều nhát vào người chị Bích, làm nạn nhân hoảng loạn.
Lúc này, Chiều đứng đó mới phát hiện Thái ra tay nhầm đối tượng, hắn chạy đến la hét: “Mày chém nhầm người rồi, sao mày chém vợ tao…”. Chị Bích rút điện thoại định gọi công an, Chiều liền lao đến giật chiếc điện thoại của vợ mình rồi lên xe cùng Thái tẩu thoát. Người dân túa ra, thấy chị Bích máu me đầy người liền đưa đi cấp cứu. Về phía Chiều và Thái, sau khi lấy điện thoại của Bích, hai tên chạy xe đến gặp chị Tô Thị Ngọc Sương (SN 1993, là em ruột của chị Bích)- đang ở trọ tại số 8/5 tổ 4, khu phố 3, phường Phước Long B, quận 9, TPHCM. Khi gặp Sương, Chiều báo tin: “Anh thuê người chém Oanh, nhưng chém nhầm Bích rồi, anh sẽ cầm xe gắn máy để có tiền lo điều trị cho chị Bích”. Chiều đưa điện thoại của Bích cho Sương, rồi cùng Thái bỏ trốn.
Chị Bích bị 1 vết đâm ở cổ, 1 vết ở thái dương, 1 vết ở tay phải, 1 vết ở tay trái bị đứt gân phải phẫu thuật nối gân… Ngày 15.7, Cơ quan CSĐT- Công an quận Thủ Đức, TPHCM đã ra quyết định bắt khẩn cấp đối với Thái và Chiều về hành vi “cố ý gây thương tích”- quy định tại Điều 104 Bộ luật Hình sự.

Vụ côn đồ hành hung dân Tiên Lãng: Tổ công tác TP làm việc với người dân

(LĐ) - Số 171 - Thứ bảy 27/07/2013 07:17
Sáng 25.7, tổ công tác của TP.Hải Phòng do ông Phùng Văn Thanh - Phó giám đốc sở TNMT Hải Phòng - cùng đại diện lãnh đạo huyện Tiên Lãng, thanh tra thành phố có buổi làm việc với 3 công dân viết đơn tố cáo và khiếu nại việc thu hồi đất, đền bù, giải phóng mặt bằng tại dự án của Cty CP Hoa Thành tại thôn Trâm Khê, xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng.
Theo đó, ba ông gồm Hoàng Văn Khang, Hoàng Văn Hào và Lương Văn Chinh đã có đơn tố cáo những sai phạm trong việc ra quyết định thu hồi đất, đền bù trong việc giải phóng mặt bằng dự án nhà máy giày của Cty Hoa Thành từ năm 2004 đến nay vẫn không được giải quyết được. Ông Hoàng Văn Khang tố cáo chính quyền thu hồi đất trái luật: Chính quyền địa phương chỉ đọc thông báo thu hồi đất theo giấy viết tay; không dân chủ, không minh bạch trong việc áp giá đền bù; mời dân khi đi mang theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để đối chiếu với diện tích đất bị thu hồi để trả tiền, song giữ luôn đến nay chưa trả. Ông Khang đề nghị được giải quyết khiếu nại về đất đai thực hiện theo quy định tại điều 138 Luật Đất đai năm 2003.
Cả ba ông Hoàng Văn Khang, Hoàng Văn Hào và Lương Văn Chinh đều đề nghị giải quyết vụ việc theo Nghị định số 69/2009/NĐ-CP ngày 13.8.2009 của Chính phủ về việc giải quyết khiếu nại về giá đất bồi thường, quyết định bồi thường, hỗ trợ, tái định cư hoặc quyết định cưỡng chế thu hồi đất. Cụ thể, đề nghị thành phố có quyết định giải quyết khiếu nại, có kết luận giải quyết và đề nghị trả tiền bồi thường cho tất cả các hộ dân bằng số tiền như đã trả cho 8 hộ dân ở thôn Trâm Khê vào năm 2012. Theo các hộ dân tính toán, chủ đầu tư phải trả thêm cho người dân 90 triệu đồng/sào.
Ông Vũ Đức Cảnh - PCT UBND huyện Tiên Lãng - cho biết: Sau khi nghe các hộ dân phản ánh việc triển khai, bồi thường, hỗ trợ các hộ dân tại dự án của Cty CP Hoa Thành có sai sót, ông đề nghị các hộ dân ghi chép từng hạng mục trong phương án bồi thường và đề xuất cụ thể, huyện sẽ ghi nhận và sẽ sửa chữa, đáp ứng yêu cầu, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các hộ dân.
Ông Phùng Văn Thanh - PGĐ Sở TNMT - kết luận, về việc bồi thường giải phóng mặt bằng thu hồi đất ở thời điểm nào thì áp dụng chính sách ở thời điểm đó. Tổ công tác đã đề xuất với UBND TP xem xét và có văn bản xin ý kiến Bộ TNMT những trường hợp vượt thẩm quyền và chưa rõ. Sau này, trên cơ sở ý kiến của Bộ TNMT và kết quả rà soát, tổ sẽ đề xuất với UBND TP.Hải Phòng chỉ đạo các ngành, giải quyết theo trách nhiệm thẩm quyền của từng cơ quan. Trước mắt, đề nghị UBND huyện Tiên Lãng chỉ đạo, giải quyết ngay những đề nghị của các hộ dân, công khai để các hộ dân được biết.
Trước đó, ngày 2.5.2013, ông Đỗ Trung Thoại - PCT UBND TP.Hải Phòng - đã ký quyết định thành lập Tổ công tác thành phố để kiểm tra, rà soát các vướng mắc trong công tác thu hồi, giải phóng mặt bằng tại dự án của Cty Hoa Thành, giao ông Bùi Quang Sản - giám đốc sở TNMT Hải Phòng - làm tổ trưởng với các thành viên là đại diện Thanh tra, sở KH&ĐT, Tài chính, Tư pháp, Cục thuế, huyện Tiên Lãng… làm thành viên. Trên cơ sở kiểm tra, rà soát, tổ công tác sẽ kết luận những ưu khuyêt, tồn tại, đề xuất phương án giải quyết dứt điểm vụ việc, phù hợp với tình hình của địa phương.
Vào trưa ngày 21.4, tại khu đất dự án của Cty Hoa Thành, khoảng 100 người do đơn vị thi công dự án điều đến đã xô xát với người dân thôn Trâm Khê, xã Đại Thắng, khiến 6 người bị thương. Vụ việc đã được các cơ quan truyền thông phản ánh, sau đó Thủ tướng đã yêu cầu TP.Hải Phòng phải chỉ đạo, giải quyết vụ việc, công khai cho người dân được biết. Sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng, công an Hải Phòng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt giam một số đối tượng để điều tra về hành vi hành hung người dân.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét