Thứ Hai, 29 tháng 7, 2013

Đối Thoại Điểm Tin ngày 20 tháng 7 năm 2013

Đối Thoại Điểm Tin ngày 20  tháng 7 năm 2013
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

Tình trạng ô nhiễm môi trường tại Việt Nam, một đất nước đang trong quá trình phát triển công nghiệp, được đánh giá đến mức báo động. Tình trạng đó đòi hỏi phải có sự chung tay của toàn cộng đồng thì mới có thể giải quyết được.
Nhiều người trong và ngoài nước hiện quan ngại cho tình hình sức khỏe của tù nhân Nguyễn Văn Hải, tức blogger Điếu Cày, đã tuyệt thực trong trại giam đến ngày thứ 36 tính đến hôm nay, chủ nhật 28 tháng 7.
Trong chuyến công du Hoa Kỳ lần này Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang trước khi lên phi cơ trở lại Việt Nam đã ghé thăm và gặp gỡ với Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc tại New York là ông Ban Ki-moon.
Câu chuyện luận văn thạc sĩ có đề tài về nhóm Mở Miệng của thạc sĩ Đỗ Thị Thoan tức nhà văn Nhã Thuyên bị phê bình một cách thô bạo nếu không muốn nói là đấu tố vẫn chưa kết thúc khi trong tuần này lại xuất hiện liên tiếp nhiều bài viết tấn công trên nhiêu tờ báo.
BBC 
Đảng của Hun Sen tuyên bố giành được 68 ghế, mất đến hơn 20 ghế, trong khi đảng của Sam Rainsy có bước tiến lớn.
Một chiếc xe bus chở khách du lịch bị rớt khỏi cầu vượt ở miền nam nước Ý, làm ít nhất 38 người chết và 10 người bị thương.
Trung Quốc ra lệnh kiểm toán tất cả các khoản nợ của chính quyền địa phương để đề phòng nguy cơ tài chính.
Một trung tâm thương mại lớn ở TP. HCM sẽ không được đổi tên thành Catinat, cái tên gợi nhớ quá khứ Pháp thuộc.
Một thứ trưởng VN nói Việt kiều phản đối chuyến đi của Chủ tịch Sang vì "hận thù" và "đồng tiền".
Hòa đàm được nối lại vừa lại khi chính phủ Israel chấp thuận trả tự do cho các tù nhân Palestine bị giam giữ lâu nay 
Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã cử hành thánh lễ trên bãi biễn nổi tiếng Copacabana trước khi kết thúc chuyến đi thăm Brazi 
Khoảng 69% cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử hôm Chủ nhật, thấp hơn cuộc bầu cử năm 2008 khoảng 6% 
Những người ủng hộ cựu Tổng thống Ai Cập bị lật đổ Mohamed Morsi tỏ quyết tâm tiếp tục các cuộc biểu tình, bất chấp cảnh báo của Bộ Nội vụ 
Nhiều thuyền nhân tiếp tục tới Australia kể từ khi chính phủ Úc đưa ra chính sách mới, chuyển những người này sang Papua New Guinea 
Trương Tấn Sang mang danh chủ tịch nhà nước Việt Nam, bị hàng ngàn người Việt biểu tình phản đối khi vừa bước chân tới nước Mỹ. Chưa thấy ai nói những lời trâng tráo như Trương Tấn Sang!
Huỳnh Ngọc Tuấn 04:08:am | Như chúng ta đã biết từ sau 1975 khi Việt nam Cộng hòa bị bức tử, đất nước và dân tộc Việt nam điêu đứng vì một chủ thuyết hoang đường không tưởng
Phạm Đình Trọng 12:00:am | Chữ kí nhận tội của Điếu Cày cần cho Nhà nước Cộng sản Việt Nam trong đối ngoại, để Nhà nước Cộng sản Việt Nam chứng minh với thế giới rằng Việt Nam
Đoàn Thanh Liêm 12:00:am | Phải nói rằng nhờ có Internet mà chúng ta có thể tìm được bất kỳ tài liệu nào liên hệ đến chủ đề mình đang theo đuổi nghiền ngẫm – nguồn thông tin.
On The Net 01:18:pm | Theo bà Báu, tại phiên phúc thẩm mở vào ngày mai sẽ có 5 luật sư bào..


·         Chuyện khó tin: Thủ tướng lắng nghe nói thật về kinh tế (ĐV 28-7-13)
·         Y tế xuống cấp, nông dân tin vào thầy lang (VNN 28-7-13)
·         Bộ trưởng Y tế thăm con trai Chủ tịch đảo Trường Sa (VNN 28-7-13) -- Bà Kim Tiến bây giờ rất sợ!  Nghe em nào bị bệnh đâu đó là đến thăm ngay!
·         Dân nhập cư Mỹ ảnh hưởng đến thế giới ra sao?: How American immigrants change the rest of the world (Boston Globe  27-7-13) -- Có nói đến người Việt.
·         Nỗi lo của quan tham Trung Quốc: các nhân tình bị họ bỏ! Ji Yingnan and other jilted mistresses expose Chinese officials’ corruption (WP 25-7-13)
·         KINH ĐIỂN: Sự cáo chung của lịch sử? (NC QT 28-7-13).  Dịch bài The End of History? của Francis Fukuyama (Bài này đuợc viet-studies cho lên mạng lần đầu tiên, với sự chấp thuận của Fukuyama).  THD cũng đã viết nhiều về Fukuyama: Francis Fukuyama và bước ngoặt của nước Mỹ (Tia Sáng 2006)

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Nghiêm cấm CSGT lập chốt kiểm tra cố định
Thứ hai, 29/07/2013, 07:42 (GMT+7)
(SGGP).– Ngày 28-7, thông tin từ Bộ Công an cho biết, trước tình trạng vi phạm trật tự an toàn giao thông và tai nạn giao thông có chiều hướng diễn biến phức tạp, Thượng tướng Phạm Quý Ngọ, Thứ trưởng Bộ Công an, đã có công điện chỉ đạo các tổng cục, đơn vị trực thuộc Bộ Công an và giám đốc công an các tỉnh, thành yêu cầu tăng cường các biện pháp để nâng cao hiệu lực công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông.
Theo đó, lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu chấn chỉnh ngay việc bố trí lực lượng công an ra đường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, thực hiện đúng Thông tư ngày 30-10-2012 của Bộ Công an quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra kiểm soát của CSGT đường bộ. Phải thực hiện phương thức tuần tra cơ động là chính. Nghiêm cấm lập các chốt kiểm tra cố định hoặc thường xuyên đến một địa điểm tổ chức dừng xe để kiểm tra. Việc dừng phương tiện để kiểm tra phải thực hiện đúng quy trình công tác và điều lệnh Công an nhân dân, nghiêm cấm tình trạng “vẫy xe” xem giấy tờ qua loa rồi cho đi.
Thứ trưởng Phạm Quý Ngọ cũng chỉ đạo việc phối hợp với các lực lượng chức năng khác phải có kế hoạch do cấp có thẩm quyền phê duyệt, làm đúng phận sự, chức trách được giao, không làm thay lực lượng khác, không để lực lượng khác làm thay CSGT. Lực lượng CSGT cần tập trung điều tiết, hướng dẫn giao thông, xử lý nghiêm các lỗi chủ yếu gây ra tai nạn và ùn tắc giao thông, chỉ xử lý những trường hợp xe quá khổ, quá tải đang lưu thông trên đường có nguy cơ gây tai nạn giao thông nếu không được ngăn chặn kịp thời.
Thứ trưởng Phạm Quý Ngọ giao Tổng cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội chỉ đạo các cục nghiệp vụ tăng cường kiểm tra cả công khai và hóa trang nhằm đôn đốc, nhắc nhở việc thực hiện các nội dung trên.
MINH KHANG
Campuchia bầu cử Quốc hội: Người dân lựa chọn sự ổn định
Thứ hai, 29/07/2013, 07:47 (GMT+7)

Ngày 29.07.2013, 08:56 (GMT+7)
Có bảo kê đưa sừng tê giác vào Việt Nam
Ngày 29.07.2013, 05:24 (GMT+7)
Từ 1.8 thu phí cầu Bình Triệu 1: Sẽ “xả trạm” nếu kẹt xe

Có nên xử lý người đưa hối lộ?
29/07/2013 03:05
Kiều hối sẽ chảy vào đâu?
29/07/2013 03:00

 29/07/2013
'Máy bay Mỹ định kỳ tuần tra Biển Đông'
29/07/2013
Xây SVĐ 200 tỷ để dân đá bóng, sở ngành giao lưu?

Chủ nhật, 28/7/2013 20:59 GMT+7
'Bệnh phong bì' ở Việt Nam trên báo Anh
Thứ hai, 29/7/2013 11:27 GMT+7
Philippines dồn quân tới căn cứ cũ của Mỹ
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp


Nói dối chồng để đi bán dâm
Chủ nhật, 28/7/2013 10:59 GMT+7

Trong số gái mại dâm do Tứ “chăm” tại nhà nghỉ có cô nói dối chồng xuống Hà Nội làm thuê, hàng tháng gửi tiền về cho gia đình.
Công an Hà Nội đang tạm giữ Nguyễn Đình Tứ (22 tuổi, ở tỉnh Phú Thọ) để điều tra việc nuôi gái bán dâm phục vụ khách tại nhà nghỉ Huyền Châu.
Chiều 26/7, cảnh sát bắt quả tang ba đôi nam nữ mua bán dâm tại nhà nghỉ trên. Lực lượng chức năng phát hiện 4 phụ nữ khác đang ngồi chờ “tiếp khách”. Những người này khai được Tứ (lễ tân kiêm quản lý nhà nghỉ) tuyển chọn về để bán dâm cho khách đến nhà nghỉ.
Tứ khai, tốt nghiệp cấp 3 anh ta về Hà Nội làm công nhân. Do thu nhập thấp, Tứ đã bỏ việc. Đến cuối năm 2012, Tứ xin vào làm tại nhà nghỉ Huyền Châu. “Tú ông” này đã tuyển một số cô gái từ các tỉnh Phú Thọ, Hà Giang… làm nhân viên.
Tứ lo chuyện ăn ở, cơm nước, mua sắm quần áo cho nhân viên. Mỗi lần khách có nhu cầu mua dâm, anh ta thu 250.000 đồng một lượt, trả công cho nữ nhân viên 70.000 đồng. Trong số gái mại dâm bị bắt, có cô quê Hà Giang, nói dối chồng về Hà Nội làm thuê. 
Cơ quan tiếp tục làm rõ hành vi tổ chức mại dâm của Tứ.
Theo An ninh thủ đô

Thày giáo tương lai giấu thuốc lắc trong người

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/thay-giao-tuong-lai-giau-thuoc-lac-trong-nguoi-2856492.html

Chủ nhật, 28/7/2013 09:55 GMT+7

 

Mang theo ma túy tổng hợp, Thư rủ hai người bạn cùng trường vào quán bar. 3 thanh niên sắp thành giáo viên dạy thể dục bậc tiểu học này khi ra về đã bị cảnh sát kiểm tra, tạm giữ.

Công an phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội đang tạm giữ Vương Văn Thư (21 tuổi, ở Lào Cai) cùng hai người bạn để làm rõ việc tàng trữ thuốc lắc.
Theo cảnh sát, khoảng 21h30 ngày 27/7, Thư cùng Vàng Văn Nghĩa (23 tuổi, ở Lào Cai) và Nguyễn Văn Cảnh (23 tuổi, Hải Dương) bị tổ Y6/141 kiểm tra hành chính ở ngã tư Nguyên Hồng - Huỳnh Thúc Kháng khi đang ngồi trong taxi.
Khi cảnh sát kiểm tra, cả ba thanh niên mặt đỏ gắt. Thư chân tay run rẩy, không trả lời được các câu hỏi của tổ công tác. Kiểm tra người Thư, cảnh sát thu 5 viên thuốc lắc.
Bị đưa về trụ sở, ba người khai cùng học trường trung cấp và sắp tốt nghiệp để thành thày giáo tiểu học dạy thể chất.
Nghĩa khai buổi tối cùng ngày được Thư rủ đi uống rượu. Sau cuộc nhậu tại quán bar trên phố Thái Hà cả 3 bắt taxi đi về thì gặp tổ công tác 141. Nghĩa và Cảnh cho rằng không biết việc Thư mang thuốc lắc vì cậu này không có biểu hiện gì khác thường.
Cảnh sát đang xác minh nguồn gốc số thuốc lắc và làm rõ có hay không việc sử dụng ma túy tổng hợp của ba thanh niên trên.
Hoàng Việt
700m đường... 1.000 người thi công!
29/07/2013 05:34 (GMT + 7)

TT - Mấy ngày qua, cư dân mạng “dậy sóng” về sự kiện Thành đoàn Hà Nội huy động tới 1.000 thanh niên tình nguyện chỉ để thi công một đoạn đường giao thông nông thôn... 700m. Nhiều ý kiến cho là cách làm phô trương, hình thức, không hiệu quả.
Sự việc diễn ra vào sáng 13-7 tại địa bàn xã Phùng Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội). Quy cách đoạn “đường thanh niên” dài 700m, rộng 5m, tổng giá trị công trình 1,5 tỉ đồng. Trong lễ khởi công, ban tổ chức cho biết dự kiến đoạn đường được hoàn thành trong ba ngày (13 đến 15-7).
Theo Thành đoàn Hà Nội, lực lượng huy động gồm thanh niên tình nguyện và các chiến sĩ Bộ tư lệnh Thủ đô. Công việc chủ yếu của lực lượng tình nguyện là xúc cát, sỏi, ximăng đổ vào máy trộn, sau đó chuyển bêtông đã trộn đến điểm để san phẳng tráng bề mặt. Trước đó chủ đầu tư (UBND huyện Thạch Thất) đã hoàn thiện các công đoạn quan trọng với khối lượng công việc khá lớn gồm thi công cốt đường (nền) và hệ thống thoát nước. Công trình có chi phí đầu tư 3 tỉ đồng.
Với đoạn đường ngắn như vậy nên 1.000 người chen nhau ken đặc. Ông Chu Văn Bảy - chủ tịch UBND xã Phùng Xá - phân trần: “Ở đây là vấn đề tinh thần”.
Trong khi đó, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Thiết Cương - chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội, là khách mời trực tiếp dự lễ khởi công công trình này - cho rằng lượng người tại công trường vào thời điểm thi công đông quá mức cần thiết. “Nặng về phong trào, bố trí lực lượng đông như thế thì giẫm đạp vào nhau làm sao được? Như thế tính hiệu quả không cao” - ông Cương nói.
Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Ngà - bí thư Thành đoàn Hà Nội - giải thích: “Có thể giá trị ngày công lao động không phải là quá lớn nhưng thể hiện tinh thần của người trẻ với nhiệm vụ chính trị của địa phương. Thành đoàn muốn tạo ra hiệu ứng lan tỏa, phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ”.
Về số lượng 1.000 người tham gia công trình, bà Ngà lý giải hôm đó không chỉ tham gia thi công tại công trình mà còn kết hợp ra quân chín đội hình về xây dựng nông thôn mới, dọn vệ sinh môi trường trên địa bàn xã Phùng Xá, do vậy ban tổ chức mới huy động cùng lúc đông đảo như vậy.
Theo bà Ngà, Thành đoàn Hà Nội đã tổ chức họp ban chỉ đạo liên quan tới chỉ huy công trường để rút kinh nghiệm các nội dung cho những công việc về sau, ngoài ra Thành đoàn Hà Nội cũng lưu ý những hạn chế cho các hoạt động xung kích khác của giới trẻ thủ đô.
LÂM HOÀI
Du khách bị đánh ngất xỉu ở Đà Lạt
28/07/2013 22:56 (GMT + 7)

TTO - Chị Huỳnh Ngọc Thúy (trú ở Kiên Giang) đang đi tham quan tại Đà Lạt bị người bán dâu tây rong trước chợ Đà Lạt (P.1, Đà Lạt) đánh ngất xỉu vào sáng 28-7.
Trung tá Hoàng Trung Nam, Trưởng công an P.1 (Đà Lạt) xác nhận vụ việc và cho biết người bán dâu tây hiện bỏ trốn, cơ quan chức năng đang tìm kiếm để mời lên làm rõ.
Chị Nguyễn Thị Thảo Ly, nhân viên công ty Du lịch Đất Vàng (Kiên Giang), hướng dẫn viên của đoàn kể cho biết nhóm du khách gồm 14 người đến từ Kiên Giang, ghé khu bán dâu tây trước chợ Đà Lạt để mua hàng. Du khách trong đoàn là Huỳnh Ngọc Diễm thỏa thuận với người phụ nữ bán dâu tây tên Hương để mua 2kg đựng chung vào một hộp giấy (giá hộp giấy 5000 đồng/hộp).
Tuy nhiên, người bán lại cho dâu tây vào 2 hộp, rồi buộc chị Diễm trả thêm tiền hộp, khiến đôi bên cự cãi. Thấy vậy, chị Huỳnh Ngọc Thuý (26 tuổi, đi cùng đoàn chị Diễm) vào can ngăn và bất ngờ bị người bán dâu tây đấm thẳng vào mặt.
VÕ TRANG
Gần 40 tấn gạo trên tàu “bốc hơi”?

Chủ nhật, 28/07/2013, 07:51 (GMT+7)
(SGGP).- Cơ quan CSĐT - Công an TPHCM cho biết đang điều tra một vụ việc có dấu hiệu trộm cắp và tiêu thụ gạo. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vào năm 2011, nhận ủy thác của Chính phủ, Tổng Công ty Lương thực miền Nam xuất khẩu 4.100 tấn gạo cho Bulog Indonesia, làm thủ tục giao số gạo trên (chia thành 82.000 bao) trên tàu Giang Hải 5 tại cảng Sài Gòn (TPHCM). Thế nhưng khi tàu Giang Hải 5 đến cảng Palebang Indonesia giao hàng, 787 bao gạo - bằng 39,35 tấn đã “bốc hơi”.
Vào rạng sáng 21-12-2011, tại khu vực sông Nhà Bè, Phòng CSGT đường thủy - Công an TPHCM bắt đối tượng Huỳnh Văn Hùng đang tiêu thụ 360 bao gạo 15% tấm, tương đương 18 tấn mang nhãn hiệu “Beras Bulog” không có hóa đơn chứng từ. Số gạo trên có khả năng bị lấy trộm từ tàu Giang Hải 5. Cơ quan điều tra đề nghị ai là chủ nhân lô hàng trên liên hệ Đội 8 Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ - Công an TPHCM tại địa chỉ 324 Hòa Hưng phường 13 quận 10 TPHCM, gặp điều tra viên Nguyễn Chí Thiện, điện thoại (08) 38640508, 0903916916.
ÁI CHÂN
Vụ khai thác cát sông trái phép ở Hồng Ngự (Đồng Tháp): Đề nghị truy tố 10 bị can

Chủ nhật, 28/07/2013, 06:54 (GMT+7)
Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Đồng Tháp vừa hoàn tất kết luận và chuyển toàn bộ hồ sơ sang Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố 10 bị can gồm: Nguyễn Hồng Lâm (53 tuổi, nguyên Bí thư Huyện ủy huyện Hồng Ngự), Ngô Xuân Cảnh (57 tuổi, nguyên Phó Bí thư Huyện ủy Hồng Ngự); Dương Tấn Quốc (60 tuổi, giám đốc), Phan Thanh Dân (49 tuổi, phó giám đốc), Lương Công Thành (42, kế toán trưởng Công ty TNHH Ngự Bình); Nguyễn Văn Mương (56 tuổi); Phạm Thanh Sơn (47 tuổi); Nguyễn Hoàng Hải (51 tuổi); Nguyễn Minh Triết (64 tuổi) về hành vi vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên. Riêng bị can Dương Trung Kỉnh (41 tuổi, nguyên Trưởng phòng TN-MT huyện Hồng Ngự) bị đề nghị truy tố về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Theo Cơ quan CSĐT, lúc 19 giờ 30 phút ngày 18-10-2012, tại thủy phận sông Tiền thuộc xã Thường Thới Tiền (huyện Hồng Ngự), Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đồng Tháp kiểm tra, bắt quả tang 3 phương tiện sà lan cần cẩu đang khai thác cát trái phép tại bãi bồi Thường Thới Tiền. Khu vực này được UBND tỉnh Đồng Tháp cấp giấy phép cho Công ty Xây lắp và vật liệu xây dựng Đồng Tháp khai thác cát, nhưng do yêu cầu san lấp mặt bằng trên địa bàn huyện Hồng Ngự nên đơn vị này có hỗ trợ UBND huyện Hồng Ngự được khai thác cát một phần. Sau đó, UBND huyện Hồng Ngự giao cho Công ty TNHH Ngự Bình khai thác đến cuối tháng 10-2011 thì giấy phép khai thác hết hạn.
Cũng theo Cơ quan CSĐT, khi giấy phép khai thác cát của Công ty TNHH Ngự Bình hết hạn, ông Dương Tấn Quốc đã đề xuất với ông Ngô Xuân Cảnh tiếp tục cho 3 phương tiện khai thác cát, thu 30 triệu đồng/phương tiện/tháng. Từ tháng 11-2011 đến tháng 9-2012, Quốc đã thu của Nguyễn Văn Mương, Nguyễn Hoàng Hải và Phạm Thanh Sơn với tổng số tiền là 780 triệu đồng. Nhưng các phương tiện cần cẩu khai thác cát trái phép tại bãi bồi Thường Thới Tiền gây thiệt hại tài nguyên cát có giá trị gần 10,9 tỷ đồng (không xuất hóa đơn để nộp thuế giá trị gia tăng, thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường).
Bị can Nguyễn Hồng Lâm chủ trương khoán cho 3 phương tiện cần cẩu khai thác cát tại bãi bồi Thường Thới Tiền có sự đồng ý của bị can Ngô Xuân Cảnh để công ty thu 30 triệu đồng/phương tiện/tháng và công ty bán cát lẻ cho nhiều ghe tự bơm hút trong thời gian khá dài gây thiệt hại tài nguyên cát có tổng giá trị gần 12 tỷ đồng...
HỒNG NGỰ
Hải Phòng: Cặp vợ chồng "siêu trộm" ở các khu du lịch

28/07/2013 - 17:20

Tìm đến các khu du lịch, “gia đình” siêu trộm mang theo cả con nhỏ trong vai khách du lịch sang trọng để thuê phòng và gây ra hàng chục vụ trộm cắp tài sản của du khách…
Chiều ngày 27/6, gia đình ông Vũ Đức Thắng (SN 1962, ở Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội) có chuyến du lịch tại Cát Bà (Hải Phòng).
Sau khi đến thuê phòng tại khách sạn Nam Phương, ông Thắng cùng gia đình khóa cửa phòng cẩn thận rồi đi ra bãi biển tắm. Lúc trở về ông Thắng giật mình phát hiện toàn bộ số tiền 13,5 triệu đồng mang theo chi phí cho chuyến du lịch để trong ví đã "không cánh mà bay".
Ông Thắng vội chạy xuống thông báo cho lễ tân và quản lý khách sạn nhờ giúp đỡ tìm kiếm. Tuy nhiên, kiểm tra toàn bộ cửa ra vào, cửa sổ trong phòng, tất cả vẫn còn khóa chốt nguyên vẹn…
Sự việc mất cắp tài sản của gia đình ông Thắng trong khi vẫn còn đang căng thẳng thì ngay hôm sau, 28/6 tiếp tục xảy ra một vụ tương tự.
Nằm cách khách sạn Nam Phương không xa, tại khách sạn Thanh Duy (tổ 17, thị trấn Cát Bà), du khách Cao Thị Kim Loan cùng bạn bè và gia đình ở phòng nghỉ 503, lúc đi tắm biển trở về cũng hốt hoảng khi phát hiện bị mất số tiền 7 triệu đồng cùng rất nhiều giấy tờ quan trọng…
Trước đó, tại nhà nghỉ Thúy Hồng (phường Cẩm Thủy, Cẩm Phả), anh Nguyễn Văn V. sau khi đến thuê phòng khóa cửa ra ngoài ăn cơm. Lúc quay về cũng đã phát hiện chiếc máy tính xách tay "không cánh mà bay".
Còn tại khách sạn Bim Bốp (phường Trần Hưng Đạo, TP.Hạ Long, Quảng Ninh) một du khách nghỉ tại phòng 407 trong lúc đi ra ngoài cũng bị mất 2 máy tính xách tay.
Điều đáng nói, tất cả các vụ trộm đều không để lại bất cứ một dấu vết gì, không có dấu hiệu của cậy phá. Thậm chí, có vụ trộm xảy ra rất nhanh, dường như chỉ trong tích tắc.
Anh Hoàng Văn K., nạn nhân của vụ mất cắp 2 máy tính xách tay tại khách sạn Bim Bốp cho biết, khoảng thời gian chưa đầy 5 phút, anh vừa kịp chạy xuống lễ tân gặp một người bạn xong quay lên thì đã phát hiện mất cắp.
Một mất mười ngờ, hầu hết các nạn nhân đều hướng đến… nhân viên của khách sạn, nhà nghỉ. Nhiều người cho rằng, chỉ có thể là người của khách sạn, nhà nghỉ mới có chìa khóa sơ cua nên đã tranh thủ trộm cắp…
Và chân dung “gia đình”… siêu trộm
Cũng chính vì sự nghi ngờ… có lý của du khách nên hầu hết người quản lý các khách sạn đều rất bức xúc, quyết tâm cùng cơ quan công an tìm bằng được thủ phạm để minh oan.
Ngày 11/7, nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, Công an huyện Cát Hải đã tiến hành kiểm tra hành chính tại khách sạn Công Thanh (tổ 18, thị trấn Cát Bà, Cát Hải) đã phát hiện một gia đình gồm: hai vợ chồng và con nhỏ, mới 3 tuổi, nghỉ tại phòng 402, có dấu hiệu sử dụng CMND giả.
Lực lượng công an yêu cầu gia đình này về trụ sở và làm rõ, đối tượng nữ khai là Đào Thanh Huyền (SN 1971, ở tổ 15A, phường Cẩm Trung, TP.Cẩm Phả, Quảng Ninh). Đối tượng nam là Nguyễn Hữu Hùng (SN 1981, ở tổ 4, khu 3, phường Yết Kiêu, TP. Hạ Long, Quảng Ninh). Còn cháu bé là Nguyễn Tùng L., năm nay mới 3 tuổi và là con đẻ của Hữu Hùng
Lúc đầu, các thành viên trong “gia đình” này một mực cho rằng họ chỉ đi du lịch. Còn giấy CMND giả là do họ bị… mất giấy thật. Trong khi còn chưa làm kịp thì nhặt được chiếc ví, bên trong có giấy CMND nên vợ chồng nhà này đã đem dán ảnh vào để sử dụng…
Qua đấu tranh, Công an huyện đã buộc Đào Thanh Huyền và Nguyễn Hữu Hùng phải thú nhận đây là cặp “mèo mả, gà đồng”, đều nghiện ma túy rất nặng nên về ở với nhau như vợ chồng từ nhiều năm nay.
Trước đó, từ năm 17 tuổi, Huyền một mình bỏ trốn sang Hồng Kông làm ăn và bị ép lấy một tên đầu gấu. Tuy nhiên, sau một lần ân oán, chồng của Huyền đã chết và để lại một đứa con trai, năm nay 23 tuổi.
Sau khi về Việt Nam, Huyền lấy chồng thứ 2 và có tiếp một con gái. Song người chồng thứ 2 của Huyền cũng là một kẻ nghiện ngập, tù tội, chỉ ở với nhau được vài năm thì chết.
Còn Nguyễn Hữu Hùng đã từng có một đời vợ. Cũng chỉ vì cái thói ăn chơi, trộm cắp rồi phải vào tù nên vợ Hùng sau bao lần chịu đựng cũng đành dứt áo ra đi để lại cho Hùng đứa con trai 3 tuổi.
Gần đây, Hùng gặp Huyền trong những lần cùng nhau chích hút, đập đá nên từ tình nghĩa chị em trở thành vợ chồng.
Để có tiền ăn chơi và thỏa mãn những cơn nghiền ma túy, hàng ngày Hùng và Huyền dẫn nhau đi trộm cắp. Bọn chúng thường tìm đến đến các khu du lịch, trong vai vợ chồng giàu có và mang theo cả đứa con 3 tuổi của Hùng, sử dụng CMND giả đến thuê phòng tại các khách sạn, nhà nghỉ để tìm cơ hội trộm cắp tài sản của du khách.
Hùng có biệt tài mở khóa và leo tường đột nhập qua cửa sổ. Mỗi lần ra tay, Huyền làm nhiệm vụ… bế con đứng hành lang cảnh giới. Phát hiện cửa sổ mở thì Hùng sẽ leo tường đột nhập vào phòng, sau đó thoát ra bằng cửa chính.
Còn không, chỉ cần một đoạn dây thép, trong vòng mấy chục giây đồng hồ Hùng có thể vô hiệu hóa tất cả các loại khóa phòng của khách sạn. Món nghề này Hùng được một bạn tù truyền lại trong thời gian ở tù.
Thời gian đầu ra tù, Hùng đã vài lần sử dụng bài mở khóa này đi trộm nhà dân nhưng thấy không hiệu quả nên chuyển sang trộm trong khách sạn.
Cặp “vợ chồng” siêu trộm này đã thừa nhận là thủ phạm trộm cắp tại khách sạn Nam Phương. Khi thấy gia đình ông Thắng ra ngoài tắm biển, Hùng đã sử dụng dây thép mở cửa lẻn vào phòng trộm cắp 13,5 triệu đồng rồi nhanh chóng xuống lễ tân lấy lý do có việc đột xuất trả phòng rồi chuồn mất.
Ngay hôm sau, Hùng và Huyền lại đến thuê khách sạn Thanh Duy. Khi phát hiện khách nghỉ phòng 503 đi tắm biển, Hùng sử dụng đoạn dây thép cứng mở cửa phòng rồi lục soát trong 3 ví, lấy được khoảng 7 triệu đồng và 1 CMND, rồi tìm cách chuồn nhanh mà không để lại manh mối gì.
Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 20/7, Công an huyện Cát Hải cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đào Thanh Huyền và Nguyễn Hữu Hùng về tội trộm cắp tài sản, đồng thời tạm giữ của 2 đối tượng này 40 triệu đồng và một số ngoại tệ có mệnh giá khác, 4 điện thoại di động và 11 chiếc nhẫn kim loại màu vàng, 1 đồng hồ đeo tay…
Được biết, trước khi dạt về thị trấn Cát Bà hoạt động, Huyền và Hùng đang bị cơ quan cảnh sát điều tra (Công an TP. Hạ Long, Quảng Ninh) truy nã về tội Trộm cắp tài sản.
Theo Q.Minh (Dân Trí)
Cả xóm vây bắt kẻ giết người tại đám cưới

28/07/2013 - 17:31

Đang ngồi ăn cỗ đám cưới, Mạnh nghe tin em trai bị đám trai làng vây ở ngoài liền cầm dao chạy ra đâm chết một thanh niên.
Chiều 26-7, người dân xóm Mới, xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An cùng hô hoán, kéo nhau ra đường phối hợp với lực lượng công an xã vây bắt Nguyễn Tiến Mạnh (SN 1982), hung thủ gây ra vụ giết người xảy ra tại địa phương này.
Theo kết quả điều tra, trưa cùng ngày, tại nhà ông Huy ở xóm Mới có tổ chức đám cưới. Nguyễn Tiến Mạnh từ thị trấn Quán Hành về dự. Đang ngồi ăn cỗ trong nhà thì Mạnh nhận được thông tin em trai mình là Nguyễn Tiến Cường lái chiếc ô tô màu đỏ về ăn cưới thì bị một số trai làng chặn lại khiến xe húc nhẹ vào tường.

Dù chưa hiểu đầu đuôi sự việc là gì nhưng Mạnh lập tức bỏ đũa, vào trong nhà lấy một con dao rồi chạy ra ngoài. Khi thấy một số thanh niên đang đứng quanh chiếc ô tô màu đỏ, Mạnh lập tức lao đến, đâm anh Nguyễn Hoàng Thông, SN 1983, trú tại xóm Mới.

Cú đâm bất ngờ khiến anh Thông gục vũng máu. Dù được người dân đưa đi cấp cứu nhưng sau đó đã tử vong. Sau khi giết người, Mạnh bỏ trốn nhưng không thoát.
Công an huyện Nghi Lộc cho biết đã tạm giam Nguyễn Tiến Mạnh, triệu tập Nguyễn Tiến Cường và một số đối tượng liên quan để làm rõ sự việc.
Theo N.Khoa (Nghệ An Online)

Bi kịch vợ đòi ly dị, chồng tiêm thuốc độc

Chủ nhật 28/07/2013 16:20
Thấy vợ thu quần áo với ý định bỏ về nhà mẹ đẻ, người chồng trẻ đã lao vào vật xuống nền nhà rồi chích thuốc độc vào cơ thể người mình yêu thương. Khi đưa tay vào còng số 8, hung thủ đã rơi những giọt nước mắt hối hận.
Vợ chồng… trẻ con
Kể về sự việc đau lòng vừa xảy ra với gia đình mình, ông Trương Văn Cạn (ngụ xã Phước Tân, TP. Biên Hòa) cho biết: Khoảng 4 năm về trước, Thiện đậu học Trường Đại học Công nghiệp TPHCM và học tại cơ sở đóng tại TP.Biên Hòa. Vừa chân ướt chân ráo vào giảng đường đại học, Thiện tình cơ quen biết với Trịnh Hồng Diễm (SN 1991, ngụ phường Tân Hòa, TP.Biên Hòa).
Sau lần gặp đầu tiên, chàng sinh viên đã có cảm tình với cô gái khuôn mặt tròn trịa, nước da trắng ngần luôn nở nụ cười tươi sáng. Còn Diễm cũng rung động trước vẻ mặt thư sinh, hiền lành nho nhã của Thiện. Rồi tình yêu của đôi bạn trẻ trở nên mặn nồng, họ cảm thấy không thể sống thiếu nhau.
Vì vậy, dù chưa học hết năm thứ nhất, Thiện đã muốn cưới Diễm làm vợ. Sau đó, chàng sinh viên này quyết định đưa bạn gái về nhà xin cưới. Cả gia đình ông Cạn hết sức bất ngờ khi đứa con trai mình vừa mới đi học không được bao lâu đã đòi lấy vợ. Lúc này người cha khuyên con: “Hãy tính cho kỹ, chúng bay còn nhỏ tuổi quá ba mẹ sợ mấy ngày cãi nhau không kìm chế được, đòi chia tay thì khổ lắm”.
Phía gia đình nhà Diễm cũng lo lắng vì quá hiểu tính nết con gái mình “lúc nắng lúc mưa”. Chính vì vậy, mọi người trong gia đình ra sức khuyên Thiện chú tâm vào học hành, đợi khi nào ra trường hai đứa cưới cũng chưa muộn. Tuy nhiên, Thiện và Diễm vẫn cương quyết đòi sớm thành vợ chồng.
Thế rồi, một đám cưới nhanh chóng diễn ra trong sự vui mừng xen lẫn âu lo của hai bên gia đình khi nghĩ về tương lai phía trước của cặp đôi trẻ con này.
Vì Thiện còn đi học, Diễm vẫn chưa có công việc ổn định nên ba mẹ hai bên hằng tháng vẫn gửi tiền nuôi đôi vợ chồng trẻ này. Gánh nặng lo toan của hai bên gia đình tăng thêm gấp đôi vì sau một thời gian cưới nhau, Diễm sinh con đầu lòng. Có vợ, có con khi tuổi đời còn quá trẻ đã khiến cuộc sống vợ chồng đảo lộn.
Từ đó, vợ chồng Thiện thường xuyên “đấu khẩu” với nhau. Mỗi lần như vậy người vợ trẻ lại muốn chia tay, nhưng khi nguôi giận thì lại cười đùa như chẳng có chuyện gì xảy ra. Thời gian gần đây mâu thuẫn vợ chồng càng trở nên căng thẳng nên Diễm đòi ly dị, mặc dù chồng đã van xin, níu kéo…
Chỉ vì đòi ly dị, chồng tiêm thuốc độc vào người vợ
Trưa ngày 19.7, Diễm từ ngoài quán bán hàng ăn ở khu vực ngã 3 Trị An (huyện Trảng Bom) về nhà chồng để lấy quần áo bỏ về nhà mẹ đẻ. Thấy vợ cương quyết nên Thiện to tiếng với Diễm. Bực tức, Thiện lao vào vật ngã Diễm xuống nền nhà rồi tiêm thuốc độc (thuốc diệt cỏ pha thuốc chuột - đã chuẩn bị trước) vào người vợ.
Khi nghe tiếng kêu cứu của chị Diễm, em trai của Thiện ở ngoài sân chạy vào đẩy anh trai mình ra rồi kêu cứu hàng xóm. Tuy nhiên, lúc này Thiện đã tiêm hết bình thuốc độc vào cơ thể vợ. “Khi nghe thấy tiếng hô hoán, tôi vội chạy vào lấy xe máy chở con dâu đi bệnh viện cấp cứu, đồng thời kêu mọi người coi thằng Thiện, sợ nó quẫn trí làm bậy. May mắn được phát hiện kịp thời nên Diễm không bị nguy hiểm đến tính mạng…” - ông Cạn thảng thốt kể lại.
Sau khi nhận được tin báo, Công an TP.Biên Hòa nhanh chóng có mặt tại hiện trường, bắt giữ hung thủ. Lúc đưa tay vào còng số 8 thì Thiện đã bật khóc nói với mẹ: “Con đã gây ra tội lớn rồi, con thương vợ con lắm. Mẹ cho con gửi lời xin lỗi đến vợ con”.
Tại cơ quan công an, Thiện khai nhận, thời điểm gần đây hai vợ chồng thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, đôi khi chỉ là chuyện nhỏ nhặt trong cuộc sống. Tuy nhiên vì cả hai bản tính trẻ con, không ai chịu nhường ai nên Diễm đòi ly dị. Lúc này Thiện cảm thấy buồn bã, nên nảy sinh ý định tự vẫn nếu vợ quyết định đòi chia tay.
Nghĩ là làm, Thiện đã lấy thuốc diệt cỏ và thuốc diệt chuột pha vào nhau rồi bơm vào ống tiêm. Biết Diễm sẽ về nhà để lấy quần áo, nên Thiện đã để uống thuốc độc sẵn trong phòng. Khi vợ về dọn quần áo và xảy ra cãi nhau, bức tức Thiện lao vào đè vợ xuống nhà rồi dùng ống tiêm chuẩn bị sẵn chích vào người vợ. Sau khi gây án, hung thủ đã vứt ống kim tiêm ra phía sau nhà.
Khi hay tin Thiện bị công an bắt giữ, người vợ trẻ nằm trong bệnh viện đã nghẹn ngào thương xót. Tuy trách Thiện, nhưng Diễm không muốn thấy chồng mình sống trong cảnh tù tội.
Chỉ vì một phút bồng bột mà gã thanh niên trẻ đã vướng vào vòng lao lý. Để rồi, giờ đây phía sau cánh cửa nhà giam lạnh lẽo Thiện sẽ phải hối hận với những hành động mình vừa gây ra cho người vợ đầu gối tay ấp của mình. Tuy nhiên, sự sám hối lúc này đã quá muộn màng.
Theo Vietnamnet

Tên trộm “xui xẻo” bị bắt vì iPad cài định vị

Chủ nhật 28/07/2013 15:32
Dù chiếc máy tính bảng đã bị kẻ trộm chuyển cho đồng bọn đi tiêu thụ song vẫn được chủ nhân tìm thấy do có cài định vị. Không những thế, thủ phạm còn bị tóm gọn.
Ngày 27.7, Công an phường Hàng Buồm (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết vừa lập hồ sơ xử lý các đối tượng trộm cắp, đi tiêu thụ máy tính bảng iPad, thu hồi tang vật trả lại cho người bị hại.
Theo trình báo, ngày 23.7, anh Nguyễn Anh Quân (ở phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội) đến gửi xe máy ở 38 Mã Mây (phường Hàng Buồm).
Đến ngày 24.7, khi đến lấy xe máy, anh Quân phát hiện mất 1 chiếc máy iPad trị giá 14 triệu đồng để trong cốp xe.
Qua theo dõi bằng phần mềm định vị trên iPad, anh Quân phát hiện và đã bắt giữ Chu Anh Thế (trú ở phố Mã Mây, phường Hàng Buồm) đang mang chiếc iPad của anh đi tiêu thụ tại ngã ba Hàng Bạc - Mã Mây và đưa về Công an phường Hàng Buồm bàn giao.
Qua khai thác, công an đã làm rõ Lê Anh Tuấn (trú tại phố Mã Mây, phường Hàng Buồm, Hoàn Kiếm) đã lấy trộm chiếc iPad trên. Sau đó, Lê Anh Tuấn chuyển cho Hoàng Văn Thi và Chu Anh Thế để mang đi tiêu thụ.
Theo NLĐ
Phó Giám đốc nhà máy thủy điện chết trong dòng nước lũ
Chủ Nhật, 28/07/2013 - 21:47

(Dân trí) - Thông tin trên được ông Ma Quang Trung, Giám đốc Sở NN&PTNT Lào Cai, Phó trưởng Ban Phòng chống lụt bão, Giảm thiểu thiên tai tỉnh Lào Cai xác nhận hồi 19 giờ ngày hôm nay (28/7).
Nạn nhân là anh Vũ Mạnh Thắng (sinh năm 1976), Phó Giám đốc Nhà máy thủy điện Phú Mậu (trụ sở tại xã Liêm Phú, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai).

Vào hồi 12 giờ 30 trưa nay (28/7), anh Thắng có việc qua suối Nhù, khi trở về gặp lũ lớn đột ngột tràn về. Anh Thắng đã để xe máy lại bên bờ và đi bộ vượt suối Nhù qua đường ngầm nhưng chẳng may bị trượt chân và bị lũ cuốn đi.

Ngay sau khi nhận thông tin, lực lượng cứu hộ của nhà máy điện Phú Mậu và xã Liêm Phú đã tổ chức tìm kiếm và vớt đượt thi thể nạn nhân phía hạ lưu cách điểm bị nạn gần 2.000 mét.

Trước đó , ngày 4/8/2010 chị Lương Thị Mịn (sinh năm 1959) giáo viên trường tiểu học Liêm Phú khi qu suối Nhù cũng bị lũ đột ngột đổ về cuốn chết.

Liên quan đến ình hình mưa lũ, trên địa bàn tỉnh Lào Cai mấy hôm nay mưa khá to nên đã làm sạt lở khoảng 10.000 mét khối đất đá, làm tắc quốc lộ 279 từ huyện Than Uyên (tỉnh Lai Châu) đi huyện Văn Bàn (tỉnh Lào Cai) tại km 156 +700 thuộc địa bàn xã Nậm Xé (huyện Văn Bàn).

Ngành GTVT tỉnh Lào Cai phối hợp với địa phương kịp thời tổ chức khắc phục hậu quả sạt đường, nên hồi 17 giờ chiều nay (28/7) đã thông toàn tuyến quốc lộ 279 từ Văn Bàn đi Than Uyên và ngược lại.

Phạm Ngọc Triển


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét