Thứ Ba, 30 tháng 7, 2013

Đối Thoại Điểm Tin ngày 30 tháng 7 năm 2013

Đối Thoại Điểm Tin ngày 30  tháng 7 năm 2013
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
Vụ việc đánh tráo thủy tinh thể ở Bệnh viện Mắt Hà nội trong quá trình phẫu thuật cho người bệnh để hưởng lợi bất chính với số tiền lớn, đã được truyền thông trong nước đưa tin và đang làm xôn xao dư luận. 
Kết quả sơ bộ cuộc bỏ phiếu bầu cử Quốc hội nhiệm kỳ 5 của Campuchia vừa được công bố, hầu hết người Việt đang sinh sống và lập nghiệp tại xứ này bày tỏ sự phấn khởi. Vì đâu người Việt ủng hộ đảng đang cầm quyền thắng cử?
Thật lòng mà nói, tôi không thấy phẫn nộ với cách hành xử và những gì bà Tiến trả lời trên báo chí, bởi bà cũng như nhiều vị quan chức lãnh đạo khác ở xứ này. Họ đều có chung một căn bệnh, đó là bệnh vô trách nhiệm – vô cảm.
Trước chuyến đi Tàu của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nhà tù số 6 Thanh Chương, Nghệ An lồng lộn ép Điếu Cày phải kí bản nhận tội càng thấy rõ bản án độc ác, man rợ dành cho Điếu Cày đến từ đâu.
Dù tự ý hay được Bộ Chính trị đồng ý đem bức điện tín sang làm "quà", điều phải chấp nhận là sự "muối mặt" trước người Mỹ và thế giới với nhiều bài bình luận cho rằng người cộng sản Việt Nam đang bất lực và cầu xin Hoa Kỳ giúp đỡ
BBC 
Một vị tướng của Hoa Kỳ ở châu Á nói các tuyên bố chủ quyền hung hăng của Trung Quốc đang khiến các nước trong khu vực củng cố quan hệ với Mỹ.
Các thống kê yếu hơn dự đoán cho thấy chính phủ Nhật Bản vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc phục hồi nền kinh tế.
Viện Kiểm sát cáo buộc anh em ông Đoàn Văn Vươn có ý ‘giết người bằng được’ trong khi các bị cáo một mực bác bỏ.
Truyền thông Úc cáo buộc nhiều người Việt vượt biển sang Úc thực ra để bán dâm và trồng cần sa.
Cư dân mạng tức giận khi Thứ trưởng Việt Nam nói Việt kiều biểu tình vì muốn có thù lao.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Jen Psaki nói rằng hai bên đã đồng ý sẽ nói chuyện trực tiếp với nhau trong ít nhất 9 tháng 
Đảng đối lập chính tại Campuchia bác bỏ kết quả bầu cử Quốc hội và yêu cầu có cuộc điều tra về gian lận 
Philippines đã yêu cầu Hoa Kỳ cho sử dụng máy bay P3C Orion tai các khu vực tranh chấp vì Philippines không đủ năng lực để làm việc này 
Các nhóm ủng hộ ông Morsi thúc giục người Ai Cập tập hợp vào để tham gia ‘một cuộc tuần hành triệu người’ cho những ai phản đối việc lật đổ ông Morsi 
Dường như Trung Quốc đang có những động thái để gây rối quan hệ giữa Nhật Bản và các nước ASEAN do thái độ ngoại giao năng động của Thủ tướng Abe 
Người Việt Thầm Lặng 09:44:am | Lãnh đạo giỏi không nhất thiết phải tài giỏi hơn người về mọi phương diện, mà phải làm sao để những người tài giỏi hơn mình sẵn sàng cộng tác hầu cùng đạt..
Kông Kông 03:01:am | Thời cơ chỉ đến và đi trong khoảnh khắc. Biết nắm được thời cơ sẽ chuyển từ yếu sang mạnh, từ thất bại đến thành công
Lê Diễn Đức 02:17:pm | Nhà cầm quyền cộng sản nói một đàng, làm một nẻo..
Đàn Chim Việt 01:09:pm | ôi nghĩ rằng tất cả mọi người không phải ai cũng muốn như vậy, có những người...
·         "Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài" là cái thùng rác của chính phủ? Chống ông Sang vì 'hận thù', 'thu nhập'? (BBC 28-7-13) -- Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn nói thế.  Bổ nhiệm ông này làm Chủ nhiệm UBVNVNONN thì đúng là chính phủ xem Ủy ban này là cái thùng rác.
·         Báo Công An nói về vụ Điếu Cày: Lật tẩy “chiêu tuyệt thực” của Nguyễn Văn Hải (CAND 29-7-13)
·         Đình công kéo dài, hơn 2.000 lao động tràn ra quốc lộ (ND 29-7-13) -- Báo Nhân Dân mà đăng tin này thì là chuyện lạ!
·         Tháo chạy khỏi thị trường bất động sản (SGGP 29-7-13) -- Những lời nghịch nhĩ chân thành (SGTT 29-7-13) -- P/v ông Nguyễn Văn Đực về thị trường bất động sản
·         5kg thóc=1 lít xăng, 1 tạ thóc<1kg a=""> (PN Today 29-7-13)
·         Ngành cá tra đang đi lùi (TP 29-7-13)
·         Nhân tài bị dọa kiện (NLĐ 29-7-13) -- "Nhiều người có thể bị TP Đà Nẵng kiện đòi tiền tỉ vì không cống hiến cho quê hương". 
·         Cựu quan chức cao cấp nói về "thiếu sót đáng chê trách" của Bộ trưởng Tiến (TTVN 29-7-13) -- P/v ông Trần Quốc Thuận
·         Sao các bộ phải mời đến công an? (SGTT 29-7-13)
·         Nhiều đại gia 'quỵt' lời hứa với nhà chùa (VTC 29-7-13) -- Hahaha!
·         Biển Đông: Cooling it in the South China Sea (East Asia Forum 29-7-13)
·         "Hoàn cầu Thời báo" nói là lấy vợ Việt ít tốn kém hơn vợ Tàu! ‘Cheaper’ Vietnamese wives sought by Linqi men (Global Times 29-7-13)
·         Kinh tế Trung Quốc không bi quan như nhiều người tưởng? China is going to slow down but it can handle it (FT 28-7-13) Justin Lin criticises China growth pessimists (FT 29-7-13)
·         Tại sao có nơi thì biểu tình thành công, có nơi thì không? When do mass political demonstrations work? (Foreign Policy 26-7-13)

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Từ Washington đến Biển Đông: Trung Quốc giữa vòng vây muôn trùng?
Ngày 30/07/2013
(VnMedia) - Tuần trước, trong khi báo chí phương Tây mải mê với thông tin về sự ra đời của cậu bé hoàng gia Anh thì ở Châu Á, người ta lại đổ dồn mọi sự chú ý vào những bước đi cấp tập của Mỹ nhằm thắt chặt thêm vòng vây xung quanh đối thủ Trung Quốc. Có thể nói, tuần qua chứng kiến chiến lược chuyển hướng trọng tâm vào Châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ được thực hiện một cách dồn dập, tích cực với nhiều sự kiện lớn.

Trong một loạt những sự kiện khác nhau diễn ra ở những nơi cách xa nhau hàng ngàn km, một chiến lược địa chính trị đa dạng, nhiều mặt đang được thực hiện trên nhiều mặt trận. Và trong một chừng mực nào đó, chiến lược này đang tạo ra phản ứng.

Lãnh đạo các nước Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản, Philippines và Singapore đều đóng một vai trò lớn trong chiến lược nói trên. Và giới lãnh đạo Trung Quốc cũng là một “người chơi chính” bởi các động thái của những nước kể trên đều xoay quanh cường quốc số 1 Châu Á này.

Ở Ấn Độ, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã dành hẳn 4 ngày để gặp gỡ Thủ tướng Manmohan Singh và giới chức lãnh đạo hàng đầu ở New Delhi để tăng cường hơn nữa mối quan hệ liên minh không mấy chặt chẽ giữa hai nước về an ninh và kinh tế.

Có thế bây giờ mọi người đã quên nhưng vào năm 2009, sự kiện Nhà Trắng trải thảm đó đón Nhà lãnh đạo Ấn Độ đã gây ra một cơn sốt trên báo chí thế giới. Ông Obama khi đó đã tổ chức Quốc tiệc đầu tiên của mình dành cho Nguyên thủ của Ấn Độ. Mục đích của Tổng thống Mỹ rõ ràng là muốn thúc đẩy mối quan hệ liên minh với một trong những nước đông dân nhất thế giới không chỉ để phục vụ cho chiến lược chuyển hướng trọng tâm vào Châu Á đang còn trong trứng nước mà còn vì tương lai của Afghanistan sau khi Mỹ rút quân đi.

Ở chặng dừng chân tiếp theo tại Singapore, Phó Tổng thống Biden đã có cuộc gặp với Thủ tướng Lý Hiển Long và người cha huyền thoại của ông này – Lý Quang Diệu. Ông Lý Quang Diệu là người đã tạo ra mô hình các nền kinh tế Con Hổ của Châu Á (gồm Singapore, Hàn Quốc và hai khu vực Hồng Kông, Đài Loan). Ông Biden đã có bài phát biểu về chiến lược hướng trọng tâm vào Châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ tại nhà máy sản xuất động cơ máy bay Pratt & Whitney và thăm tàu chiến đấu ven biển USS Freedom của họ đang đóng tại Singapore như một phần khởi đầu của chiến lược chuyển hướng trọng tâm. Ngay trước chuyến thăm của ông Biden, Singapore và Mỹ vừa hoàn thành một cuộc tập trận hải quân chung, trong đó lực lượng Singapore đã lần đầu tiên bắn một tên lửa Harpoon từ một máy bay vào một mục tiêu là con tàu nhỏ trên Biển Đông.

Phó Tổng thống Biden còn có cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 27/7. Ông Abe cũng có mặt ở Singapore trong chuyến công du 3 nước Đông Nam Á của ông này nhằm tập hợp lực lượng đối phó với một Trung Quốc ngày càng hung hăng, hiếu chiến trong các cuộc tranh chấp trên biển.

Trong khi đó, ở Tokyo, chính quyền của Thủ tướng Abe vừa thông báo kế hoạch sửa đổi chính sách quốc phòng nhằm đáp trả những thách thức từ phía Trung Quốc và Triều Tiên.

Thủ tướng Abe sau đó đã đến thăm Philippines và có cuộc gặp với Tổng thống Benigno Aquino III nhằm đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ liên minh đang ngày một được thắt chặt giữa hai nước trong vấn đề an ninh và kinh tế. Ông Abe đã cam kết giúp đỡ Philippines trong cuộc tranh chấp ở Biển Đông với Trung Quốc. Sự giúp đỡ cụ thể đầu tiên của Nhật Bản là cung cấp cho Manila 10 chiếc tàu tuần tra mà quốc gia Đông Nam Á này đang rất cần để đối phó với nước láng giềng Trung Quốc.

Trước chuyến thăm của ông Abe, Philippines đã quyết định đẩy nhanh kế hoạch cho phép lực lượng Mỹ quay trở lại Vịnh Subic. Đây từng là căn cứ hải quân lớn nhất thế giới của Mỹ. Philippines cũng lên kế hoạch dồn lực lượng hải quân và không quân của họ đến Vịnh Subic để có thể phản ứng nhanh hơn trước những diễn biến ở Biển Đông.

Cũng trong tuần trước, người Philippines đã tổ chức một loạt cuộc biểu tình trên toàn cầu nhằm phản đối cái mà họ gọi là sự hung hăng, hiếu chiến của Trung Quốc trong các cuộc tranh chấp ở Biển Đông.

Trong chuyến công du đến Châu Á, Phó Tổng thống Biden còn đề cập đến thỏa thuận Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP). Ông  này tuyên bố, Mỹ đặt mục tiêu hoàn thành thỏa thuận TPP trong năm nay và nó sẽ giúp tạo ra một trong những khu vực tự do thương mại lớn nhất thế giới.

Được dẫn dắt bởi Mỹ, các cuộc đàm phán về thỏa thuận Đối tác Xuyên Thái Bình Dương có sự tham dự của 12 nước gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam. Đáng chú ý là sự vắng mặt của Trung Quốc trong các cuộc đàm phán này.

Sau đó, vào hôm 27/7, Tổng thống Obama đã kỷ niệm 60 năm ngày kết thúc cuộc Chiến tranh Triều Tiên. Liên minh Mỹ-Hàn là một trụ cột chính trong chiến lược của Mỹ ở Châu Á-Thái Bình Dương.

Phản ứng của Trung Quốc

Trung Quốc dường như không có nhiều phản ứng công khai trước những động thái dồn dập “bao vây” họ nói trên. Tuy nhiên, một máy bay quân sự Trung Quốc hồi cuối tuần vừa rồi đã có hành động bất thường khi lần đầu tiên bay sát quần đảo Okinawa của Nhật Bản, khiến Tokyo phải ra lệnh cho chiến đấu cơ của họ cất cánh khẩn cấp để đối phó.

Trong khi đó, giới trí thức Trung Quốc gần đây đang kích động Okinawa đòi độc lập, tách ra khỏi Nhật Bản, nói rằng Okinawa từng là một nước chư hầu của Trung Quốc trong quá khứ cách đây 500 năm. Okinawa đã trở thành một phần của đất nước Nhật Bản từ thế kỷ 19.

Trong một phản ứng khác, sau khi kết thúc cuộc tập trận chung dài ngày với Nga, đội tàu chiến của Trung Quốc đã cố ý đi qua một con đường đặc biệt vòng quanh gần như toàn bộ Nhật Bản. Động thái bất thường này được xem là lời cảnh báo Nhật Bản “hãy coi chừng” của phía Trung Quốc.

Chưa hết, sau khi Phó Tổng thống Mỹ có cuộc gặp với Thủ tướng Abe ở Singapore, các tàu được vũ trang hạng nặng của lực lượng bảo vệ bờ biển mới được thành lập của Trung Quốc đã lần đầu tiên xâm nhập vào lãnh hải Nhật Bản xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông. Tàu của Trung Quốc ở ở vùng lãnh hải của Nhật Bản trong suốt 3 giờ đồng hồ và hai bên đã “tung” vào nhau những lời cảnh báo nóng bỏng.
Kiệt Linh - (theo HP)
Thứ Ba, 30/7/2013
Việt Nam, “ngôi sao” mới ngành hàng tiêu dùng?

Sai phạm “động trời” tại TAND tỉnh Tây Ninh: Tuyên án một đằng, ban hành một nẻo       
Thứ ba, 30/07/2013 07:30
Vụ Luật sư “bắt tay” phó chánh án cứu đối tượng lừa đảo: Huyện Bảo Lâm hủy quyết định cấp đất sai trái                                                                                                                                      
Thứ ba, 30/07/2013 07:30

Dân sợ tiêm vaccin, trẻ con thiệt thòi
09:32:00 30/07/2013
Cơ hội nào cho thí sinh 27 điểm vẫn trượt nguyện vọng 1?
08:41:00 30/07/2013

Thứ Ba, 30/07/2013 - 08:02
UBND quận Hoàng Mai tiếp tục bị “tố” xâm hại quyền lợi công dân
Thứ Hai, 29/07/2013 - 10:22
Bài 23: Vụ “vỡ trận” bến xe Mỹ Đình: Sở GTVT quyết “trảm” 409 lượt xe

30/07/2013 | 06:54
Tổng Công ty Thủy sản VN: Thất thoát 9,3 tỷ đồng vốn nhà nước
30/07/2013 | 06:38
Chính quyền phường chiếm lòng đường để phát động "tuyến phố văn minh"

Thủ đô Hà Nội sau 5 năm mở rộng địa giới hành chính
Thứ Hai 10:49 22/07/2013
Phó Thủ tướng: Không để tồn tại các băng xã hội đen
Thứ Ba 10:03 30/07/2013

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp

Ông Đoàn Văn Vươn: 'Đạn bắn chim không thể làm chết người'
Thứ hai, 29/7/2013 22:01 GMT+7

Khẳng định loại "đạn bắn chim" dùng chống trả lực lượng cưỡng chế không thể làm chết người, ông Đoàn Văn Vươn xin đứng ra làm thí nghiệm để bắn loại đạn này. Tuy nhiên, phía giám định kết luận, đạn này có thể gây sát thương.
Chiều 29/7, phiên phúc thẩm vụ Đoàn Văn Vươn tiếp tục với phần thẩm vấn các bị hại trong vụ án. Chủ tọa Vinh Quang cho hay, các bị hại không kháng cáo nhưng để làm rõ các vấn đề liên quan nên đã triệu tập đến phiên toà.
Ông Lê Văn Mải, người bị thương khi chỉ huy các tổ công tác cưỡng chế khu đầm nuôi tôm của bị cáo Vươn cho rằng, mình đang thi hành công vụ. Còn bị hại Vũ Anh Tuấn, thành viên tổ công tác số 3 tiên phong vào khu vực cưỡng chế cho biết, sau khi quả mìn nổ ở hàng rào thứ nhất, đã cùng đồng đội tiến sát hàng rào thứ hai. Gần đến căn nhà hai tầng của ông Quý, ông Tuấn bị trúng đạn.
"Qua khe hở, tôi thấy rõ trong nhà còn 2 - 3 người khác", bị hại Tuấn trình bày. Tuy nhiên, ở phần thẩm vấn, bị cáo Quý cho rằng lúc đó chỉ có mình đứng trong nhà nổ súng ra.
Phiên xử phúc thẩm vắng mặt hai bị hại công tác trong quân đội nên Hội đồng xét xử đã thông báo lời khai của họ. Nội dung lời khai thể hiện lại việc tham gia buổi cưỡng chế nhằm đảm bảo an toàn cho lực lượng chức năng. Tham gia đoàn cưỡng chế, họ được phân công đi đầu dò mìn, tiếp đó là lực lượng công an.
Sau vụ nổ, tổ công tác vẫn tiến lên dò mìn và hai người bị thương ở mặt. 6 bị hại được xác định tổn thương sức khoẻ 11 - 36%.
Đại diện Viện KSND Tối cao hỏi bị cáo Vươn về việc, ông này cho rằng khi bị xâm phạm quyền và lợi ích nên đã lên kế hoạch chống trả tổ cưỡng chế, đồng thời chất vấn quyền và lợi ích của các bị cáo Vệ và Sịnh. Theo quan điểm của cơ quan công tố, hai bị cáo này không liên quan đến khu vực cưỡng chế bởi hơn 20 ha đầm được chính quyền giao cho bị cáo Vươn.
Trong khi đó, các luật sư của bị cáo Vươn, Quý tập trung vào việc xác định loại đạn được sử dụng có thể gây sát thương với người hay không. Ông Vươn nói: "Tôi khẳng định đạn bắn chim bắn khoảng 20 - 30 m không thể làm chết người. Tôi xin đứng ra làm thí nghiệm để bắn loại đạn này". Do các vết thương có đường kính là 5 mm nên luật sư cho rằng loại đạn bắn ra phải nhỏ hơn 5 mm.
Tuy nhiên, giám định viên Lê Tuyết Cẩn cho hay, sau khi công an gửi các mẫu vật gồm 3 loại đạn (2,5 mm, 3,5 mm và 8,5 mm) đã làm các giám định và kết luận chúng có thể gây sát thương, tử vong. "Chúng tôi dựa vào các phương tiện máy móc khoa học cùng với việc dựa trên nhiều thực nghiệm", ông Cẩn cho biết. 
Tại toà, một lần nữa luật sư tiếp tục đưa ra hai bức ảnh, trong đó có việc trên các bức tường trong và ngoài nhà ông Quý đều có vết lỗ chỗ. Bị cáo Quý khai trước đó không hề có, và khẳng định vết lõm này do lực lượng cưỡng chế gây nên. Nhân chứng Vũ Văn Thuỷ tham gia tổ cưỡng chế khẳng định mình cầm theo khẩu K54 nhưng "chỉ bắn chỉ thiên khi thấy anh Tuấn dính đạn, máu mê đầy mặt". 
Việt Dũng
Thuê người làm nhục vợ, nam bác sĩ lĩnh án tù
Thứ hai, 29/7/2013 10:20 GMT+7

Bực tức vì vợ đâm đơn ly hôn, ông Lập thuê một nhóm phụ nữ chặn đường đánh vợ, vu khống chị này "cướp chồng của người khác".
Theo hồ sơ vụ án, biết tin chồng là bác sĩ Trần Trung Lập (ở thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, Phú Yên) có quan hệ tình cảm bất chính với một nữ y tá, đầu tháng 2/2012, chị Huỳnh Thị Kim Cúc (47 tuổi, nhân viên ngân hàng) gửi đơn đến tòa án xin ly hôn. Bực tức, bác sĩ Lập mưu tính làm nhục vợ bằng thủ đoạn thuê người chặn đường dàn cảnh đánh ghen với giá 3 triệu đồng.
Theo “kịch bản”, sáng 11/4/2012, tại thị trấn Chí Thạnh, một nhóm phụ nữ chặn đường chị Cúc để hành hung, lớn tiếng bôi nhọ chị cướp chồng người khác.
Công an vào cuộc điều tra phát hiện chủ mưu là bác sĩ Lập. Tham gia phi vụ này được xác định có Võ Xuân Hồng, Nguyễn Thị Hòa (cùng trú ở huyện Tuy An); Trần Thị Nghĩa, Cao Thị Na, Huỳnh Thị Hồng Hà, Phan Thị Bích Nhung (cùng trú ở TP Tuy Hòa).
Tại phiên xử sơ thẩm ngày 11/1, 7 bị cáo đều được TAND huyện Tuy An cho hưởng án treo từ 3 đến 1 năm tù. Do có kháng cáo của bị cáo, bị hại và đặc biệt là kháng nghị VKSND huyện Tuy An theo hướng tăng hình phạt hai bị cáo chủ chốt, tại phiên phúc thẩm TAND tỉnh Phú Yên đã sửa án sơ thẩm, xử phạt bị cáo Lập một năm tù giam, Hồng 9 tháng tù giam. Hai bị cáo phải bồi thường cho chị Cúc 11,5 triệu đồng do danh dự, nhân phẩm và uy tín bị xâm hại.
Theo Công an nhân dân
Lừa đảo “chạy án” 29.000 USD, lãnh 9 năm tù
29/07/2013 18:06 (GMT + 7)

TTO - Ngày 29-7, TAND TP.HCM đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Lê Xuân Tạo (57 tuổi, ngụ Quảng Ninh) 9 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Cùng tội danh, đồng phạm giúp sức cho Tạo trong vụ án này là Phạm Kim Phụng (37 tuổi, làm nghề môi giới nhà đất tại Q.5, TP.HCM) lãnh 6 năm tù.
Theo cáo trạng của Viện KSND TP.HCM, năm 2009 Lê Xuân Tạo và Phạm Kim Phụng có quen biết với Keo Sovann (người Campuchia, trùm lừa đảo doanh nghiệp bằng chiêu vay vốn nước ngoài). Tháng 6-2009, các doanh nghiệp phát hiện hành vi lừa đảo của Keo Sovann nên tố cáo công an. Keo Sovann bị Công an TP.HCM bắt (vì lừa đảo hơn 1,2 triệu USD của nhiều doanh nghiệp).
Lợi dụng sự việc này, Lê Xuân Tạo và Phạm Kim Phụng cùng bàn bạc nhau gọi điện thoại cho bà Mark Reasmey (vợ Keo Sovann, tại Campuchia) cho biết có thể lo chạy án cho Keo Sovann với giá 50.000 USD. Sau đó, Tạo nói Phụng tìm người phiên dịch, người đóng giả làm người môi giới có quen biết với kiểm sát viên để bà Mark Reasmey tin tưởng đồng ý “chạy án” với giá 30.000 USD.
Ngày 6-7-2009, hai bên gặp nhau, bàn bạc và giao trước 25.000 USD. Tạo và Phụng còn viết giấy nhận tiền và cam kết nếu không lo được cho Keo Sovann sẽ hoàn trả 25.000 USD đã nhận. Ba tuần sau, các bị cáo tiếp tục nhận của bà Mark Reasmey 4.000 USD nữa.
Sau khi đưa tiền, bà Mark Reasmey chờ hoài không thấy chồng mình được tha như Tạo, Phụng đã hứa (sau đó, Keo Sovann đã bị TAND TP.HCM xử tù chung thân về tội lừa đảo), bà Mark Reasmey đã gửi đơn tố cáo.
Lê Xuân Tạo đã bỏ trốn khỏi địa phương, đến ngày 13-7-2012 bị bắt theo lệnh truy nã.
 C.MAI
Khởi tố ba bị can trộm 102 con chó
29/07/2013 12:18 (GMT + 7)

TTO - Phó trưởng Công an huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) cho biết vừa khởi tố vụ án "trộm cắp tài sản", khởi tố bị can, bắt tạm giam hai tháng đối với ba nghi phạm trộm 102 con chó.
Thượng tá Bùi Trọng Tuệ-phó trưởng Công an huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) cho biết vừa khởi tố vụ án "trộm cắp tài sản", khởi tố bị can, bắt tạm giam hai tháng đối với ba nghi phạm trộm chó gồm: Phan Văn Sơn (32 tuổi, trú xóm 2A, xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên); Nguyễn Văn Huyền (21 tuổi, trú xóm 20, xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc); Trần Quốc Thắng (25 tuổi, trú xóm Đông Vinh, xã Hưng Đông, TP.Vinh).
Tại cơ quan công an, các nghi phạm khai cuối năm 2012, đặc biệt từ tháng 2 đến tháng 4-2013, cả ba cùng thực hiện 36 vụ, trộm 102 con chó trên địa bàn huyện Hưng Nguyên và các vùng lân cận. Sau khi trộm, nhóm này bán cho cơ sở tiêu thụ với giá 700.000 đồng/con.
Từ ba nghi phạm này, công an phát hiện thêm năm người liên quan gồm: Phan Tiến Dũng (20 tuổi, trú tại xóm 2A, xã Hưng Đạo); Phan Khắc Thiện (28 tuổi, trú tại xóm 2B, xã Hưng Đạo); Nguyễn Hữu Hải (23 tuổi, trú tại xóm Bắc Phúc Long, xã Hưng Tây); Châu Văn Khiêm và Châu Văn Giáp đều 19 tuổi, trú tại xóm 10, xã Hưng Thông.
Hầu hết các nghi phạm đều là con nghiện, không có nơi cư trú ổn định nên cấu kết với nhau trộm chó. Khi bị người dân rượt đuổi, các nghi phạm manh động, sử dụng hung khí để chống trả.
Hiện công an Hưng Nguyên đang hoàn tất hồ sơ vụ án.
VŨ TOÀN
Tháo còng, trộm xe trong trụ sở công an
30/07/2013 01:31
Ngày 29.7, Công an thị trấn Tân Phú (H.Tân Phú) cho biết đã bàn giao Thân Minh Quốc và Nguyễn Văn Giang (cùng ngụ H.Tân Phú, Đồng Nai) cho Công an H.Tân Phú điều tra hành vi trộm cắp tài sản.
Vào ngày 26.7, Công an thị trấn Tân Phú trên đường đi tuần tra đã phát hiện Giang và Quốc chở nhau trên một xe gắn máy có nhiều dấu hiệu khả nghi. Qua kiểm tra hành chính, công an phát hiện trong cốp xe này có 1 con dao tự chế, 1 kìm cắt, 1 bịch ớt bột. Giang và Quốc khai nhận đang trên đường đi tìm chó để bắt trộm, nên công an đưa về trụ sở để làm việc. Trong khi bị tạm giữ, hai người này lén tháo còng số 8 rồi lấy trộm 1 xe gắn máy trong trụ sở định bỏ trốn thì bị phát hiện.
Kim Cương
Xác định kẻ cầm đầu đường dây mua bán vận chuyển 265 bánh heroin
30/07/2013 01:30
Liên quan đến vụ phát hiện bắt giữ 265 bánh heroin trên quốc lộ 1A qua địa phận tỉnh Bắc Ninh vào trưa 26.7, cơ quan chức năng xác định 3 đối tượng có liên quan gồm Giàng A Tàng (31 tuổi), Giàng Thị Sua (24 tuổi là vợ Tàng) và Tráng A Lềnh (22 tuổi), cùng trú tại Loóng Luông, Mộc Châu, Sơn La, trong đó Giàng A Tàng là người cầm đầu.
Các đối tượng này sử dụng thủ đoạn liều lĩnh và tinh vi để vận chuyển một số lượng lớn ma túy từ Lào vào Việt Nam rồi đưa qua Trung Quốc bằng đường bộ. Theo đó, số ma túy nói trên được các đối tượng cất giấu trong các cửa xe và thùng xe chế thành hai đáy.
Ngày 29.7, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh quyết định thưởng nóng 50 triệu đồng cho các lực lượng nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh Bắc Ninh tham gia phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống ma túy, Bộ Công an để phá chuyên án nói trên, gồm: Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy; Phòng Cảnh sát bảo vệ và cơ động.
Thái Sơn
Lạng Sơn: Vỡ nợ hàng trăm tỷ đồng

Thứ ba, 30/07/2013, 07:04 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 29-7, Công an TP Lạng Sơn cho biết đang tạm giữ vợ chồng Nguyễn Văn Trung (46 tuổi) và Tạ Bích Liên (40 tuổi), thường trú tại số nhà 33 đường Bà Triệu, TP Lạng Sơn (Lạng Sơn) để điều tra hành vi chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng dưới hình thức huy động vốn với lãi suất cao rồi bỏ trốn.
Khi phát hiện cặp vợ chồng Trung - Liên rời khỏi nơi cư trú, hàng chục người dân là chủ nợ của cặp vợ chồng này đã gửi đơn đến Công an TP Lạng Sơn tố cáo vợ chồng Trung - Liên vay khoảng 400 - 600 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo cơ quan công an, qua tổng hợp đơn trình báo của 16 hộ dân ban đầu, tổng số tiền mà vợ chồng Trung - Liên đang nợ là 289 tỷ đồng.
Ngày 29-7, phóng viên Báo SGGP có mặt tại TP Lạng Sơn, chứng kiến cảnh nhiều người dân tập trung phản ánh nỗi bức xúc, lo lắng trước ngôi nhà số 33 đường Bà Triệu của vợ chồng Trung - Liên, vốn đã cửa đóng then cài từ nhiều ngày nay. Trái với số nợ khủng mà cặp vợ chồng này huy động, căn nhà số 33 chỉ là một căn nhà cấp 4 lụp xụp.
Theo thông tin ban đầu, từ năm 2010, cặp vợ chồng Trung - Liên tung tin chuẩn bị đáo hạn ngân hàng nên cần vay tiền với lãi suất cao. Cặp vợ chồng này hứa sẽ trả lãi suất là 3.000 đồng/ngày cho 1 triệu đồng vay của bà con trong khu vực. Với thủ đoạn tạo niềm tin ban đầu, vợ chồng Trung - Liên đã vay hàng trăm tỷ đồng. Người cho vay nhiều nhất là 65 tỷ đồng, ít cũng 20 triệu đồng, trong đó có cả người bị bệnh, gom góp nhiều năm mới được một số tiền, thấy vợ chồng Trung - Liên hứa hẹn trả lãi suất cao liền cho vay để kiếm chút tiền lãi đi chữa bệnh.
PHÚC VĂN
Hà Tĩnh: Cách chức Phó khoa Hồi sức cấp cứu nhi vì đánh người

Thứ ba, 30/07/2013, 07:05 (GMT+7)
(SGGP).- Chiều 29-7, Phòng tổ chức cán bộ Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Ban giám đốc vừa có quyết định kỷ luật cách chức Phó trưởng khoa Hồi sức cấp cứu nhi đối với bác sĩ Nguyễn Trọng Thành, buộc phải bồi thường, hoàn trả tài sản cơ quan bị hư hỏng, luân chuyển bác sĩ Thành sang công việc mới tại Phòng Kế hoạch tổng hợp kể từ ngày 29-7-2013. Hiện tại bệnh viện cũng đang xem xét hình thức kỷ luật về mặt đảng đối với bác sĩ Thành…
Trước đó, tối 7-7, bác sĩ Thành vô cớ đập vỡ gương xe máy của bác sĩ Nguyễn Thị Hằng (phòng khám) đang trực tại bệnh viện, rồi gây gổ với kỹ thuật viên X-quang Nguyễn Duy Thoại, dọa nạt nhân viên trực, ném vỡ cửa kính khoa xét nghiệm. Trong quá trình công tác, bác sĩ Thành nhiều lần vô cớ đánh đồng nghiệp gây hoang mang, lo lắng cho cán bộ, nhân viên, người nhà bệnh nhân. Đặc biệt, ngày 5-6, bác sĩ Thành đã dùng ấm sứ đánh vào đầu ông Trần Đăng Hiển - Kế toán trưởng ngay tại phòng Phó giám đốc bệnh viện gây chảy máu (Báo SGGP số ra ngày 8-6 đã đưa tin).
DƯƠNG QUANG
Bất thường tại một công ty làm từ thiện

30/07/2013 - 07:40

Đình, chùa, nhà thờ, gia đình nghèo… đến xin tiền đều được công ty cho hàng tỉ đồng.
Gần đây, trụ sở Công ty Cổ phần Đầu tư, Xây dựng và Phát triển Hiển Vinh (Công ty Hiển Vinh) trên đường Phan Đình Phùng, TP Nha Trang có nhiều người từ các địa phương đến xin tiền từ thiện. “Trường hợp nào đến cũng xin được hàng chục tỉ đồng chứ không ít. Không biết tiền ở đâu mà họ cho nhiều thế” - một bác tài xe ôm thắc mắc.
Xin tiền triệu, cho tiền tỉ
Để tìm hiểu thực hư, trong vai một phật tử tôi cũng đến xin tiền từ thiện, một phụ nữ tên Liễu nhanh nhảu nói: “Thủ tục xin tiền từ thiện dễ dàng lắm, xin là được. Chú muốn xin xây chùa hay cho các hộ nghèo đều được hết. Hộ nghèo thì vài trăm triệu, còn chùa thì họ cho 9-10 tỉ đồng là bình thường. Tôi đã xin cho mấy chục hộ nghèo rồi, hôm nay tính xin thêm cho một ngôi chùa. Có ni cô trụ trì ở miền Tây ra xin 300 triệu đồng xây lại chùa nhưng công ty đã cấp tới 13 tỉ đồng!”.
Trong lúc mọi người trò chuyện thì một người đàn ông mặc quần lửng, áo may ô xuất hiện, xem nhanh các hồ sơ trên bàn và cho người dẫn sang Công ty Hiển Vinh làm thủ tục nhận tiền. Thấy chúng tôi ngơ ngác, bà Liễu nhắc nhỏ: “Ông ấy tên Pháp, là người đứng ra xét duyệt hồ sơ xin từ thiện…”. Sau khi nghe chúng tôi trình bày, ông Pháp giải thích: “Đây là dự án từ thiện và xã hội của khối liên doanh các công ty, nguồn vốn được huy động tại nước ngoài. Anh về bảo sư trụ trì nộp ảnh, chứng minh nhân dân, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận của giáo hội phật giáo tỉnh, mỗi thứ sáu bản có công chứng gửi bưu điện ra đây là được. Ở đây nhận giúp hết mọi trường họp, từ đình, chùa, nhà thờ đến cả các gia đình nghèo và trẻ em bị nhiễm chất độc da cam. Anh biết trường hợp nào, cứ giới thiệu ra đây tôi giúp”.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, chỉ trong chiều 25-7, có bảy lượt người được công ty cho tiền, mỗi trường hợp từ 9 đến 10 tỉ đồng!
Cơ quan chức năng vào cuộc
Tuy nhiên, số tiền tỉ mà mọi người nhận không phải tiền mà là giấy chứng nhận sở hữu cổ phần do Công ty Hiển Vinh xác nhận.
Theo thông tin chúng tôi nắm được, hiện Công ty Hiển Vinh chưa lên sàn giao dịch, do đó việc số cổ phiếu này có được quy ra tiền hay không còn chưa ai biết được. Bên cạnh đó, cổ đông lớn của công ty là hai vợ chồng ông Cao Văn Xứng từng bị nhiều cá nhân, công ty trong cả nước tố cáo vì hàng loạt dự án trồng rừng “trên giấy” ở các tỉnh Bình Phước, Đắk Nông.
Chị Lê Thị Bích Tuyền (phật tử một chùa ở Nha Trang) cho biết: “Tháng 6 vừa qua, Công ty Hiển Vinh cho chùa 10 tỉ đồng bằng giấy chứng nhận sở hữu cổ phần. Sau khi nhận cổ phiếu về, sư trụ trì cảm thấy hoài nghi cộng với những thông tin không hay về các cổ đông của công ty nên đã đem trả lại giấy chứng nhận, lấy lại các giấy tờ đã ký”.
Theo xác minh của chúng tôi, thủ tục để được nhận tiền từ thiện từ Công ty Hiển Vinh có nhiều bất thường: Dù công ty yêu cầu tất cả các loại giấy tờ phải phôtô công chứng nhưng ngay cả bản scan vẫn được công ty chấp nhận. Cạnh đó, nhiều chùa xin tiền từ tháng 6-2013 nhưng trong giấy chứng nhận đều ghi thời gian từ năm 2012. Điều đáng nói là trong các giấy chứng nhận sở hữu cổ phần của Công ty Hiển Vinh do ông Cao Văn Xứng (Chủ tịch HĐQT công ty) ký, số liệu cũng không thống nhất. Có giấy chứng nhận ghi vốn điều lệ của công ty chỉ trên 200 tỉ đồng, có giấy lại ghi trên 6.400 tỉ đồng, trong lúc vốn điều lệ đăng ký kinh doanh với cơ quan chức năng là 3.427 tỉ đồng.
Ngày 28-7, trao đổi với chúng tôi, một lãnh đạo Công an TP Nha Trang xác nhận đã tiếp nhận nhiều đơn thư tố giác của cơ quan, đơn vị và cá nhân về vợ chồng ông Xứng. “Công an đang trong quá trình điều tra, xác minh nên chưa thể thông tin cho báo chí” - vị lãnh đạo này nói.
Được biết Sở KH&ĐT và Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa đang thành lập đoàn để kiểm tra Công ty Hiển Vinh về các mặt như giấy chứng nhận đầu tư, việc nộp thuế của đơn vị này…
LÊ XUÂN - NGUYỄN ĐÌNH
Khô mực “lạ”nướng bốc mùi nylon

30/07/2013 - 07:00

Loại mực xé thành sợi khi nướng thì cháy đen tuyền, mùi nylon bốc lên.
Anh Lê Đức Hoàng (ngụ quận Phú Nhuận, TP.HCM) cho biết chiều 25-7, anh cùng người thân đi du lịch Vũng Tàu. Trên đường về, đoàn ghé qua trung tâm thương mại (TTTM) TP Bà Rịa mua quà để tặng người thân. Anh Hoàng đã mua mực khô (loại xé thành sợi, có tẩm ướp gia vị) tại một cửa hàng bán cá khô, mực khô. “Tôi mua nửa ký mực loại này với giá 240.000 đồng/kg. Khi lên xe, tôi cảm giác nghi ngờ vì nhìn nó hơi khác, kéo sợi rất dai. Về nhà tôi lấy nướng thử thì nó cháy đen tuyền, mùi nylon bốc lên. Tôi đã niêm phong số mực còn lại sau đó gọi điện thoại báo cho cơ quan chức năng tại TP Bà Rịa đề nghị kiểm tra, xử lý” - anh Hoàng kể.
Ngay khi nhận được thông tin trên, ông Võ Văn Điệp - Phó Chủ tịch UBND TP Bà Rịa đã chỉ đạo cho Đội Quản lý Thị trường (QLTT) số 3 - Chi cục QLTT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tiến hành xác minh, kiểm tra khô mực “lạ” tại TTTM TP Bà Rịa.
Chiều 29-7, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Thái Hồng Quân, Đội trưởng Đội QLTT số 3, cho biết Đội đã phối hợp với Ban quản lý (BQL) TTTM TP Bà Rịa kiểm tra. Ngay thời điểm ngày 26-7, đoàn đã niêm phong, lập biên bản 13 quầy bán đồ khô có loại mực “lạ” như trên. Do hàng hóa không có nguồn gốc xuất xứ, bao bì, số lượng ít nên Đội QLTT cùng BQL chợ lập biên bản buộc tiêu hủy ngay bằng cách ngâm vào nước xà phòng. Hiện thời chưa thể khẳng định mực trên làm bằng chất gì, có phải mực giả hay không thì phải đợi lấy mẫu mang xét nghiệm tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm. “Qua đây chúng tôi cũng nhắc nhở bà con tiểu thương không bán loại mực trên. Nếu tiếp tục tái phạm sẽ bị xử lý nghiêm” - ông Quân trao đổi thêm.
Trong chiều 29-7, nhiều người đã có mặt tại khu vực bán đồ khô của TTTM TP Bà Rịa để chứng kiến cơ quan chức năng tiêu hủy mực. Khi ngâm vào nước loại mực trên rất dai, kéo khó đứt, có mùi khác với mùi mực thật. Theo một số người dân và tiểu thương bán hàng đồ khô thì loại mực này đã xuất hiện thời gian dài, giá rẻ nên được một số người hỏi mua. Những người mua bán mực “lạ” từ TP.HCM và một số địa phương khác đưa về bán nhưng số lượng không nhiều. Dịp tết vừa qua, mực này được phân bố nhiều về một số huyện. Phát hiện mực kém chất lượng, những người lỡ mua đã ngâm thử trong nước cả ngày mực vẫn không bở.
Ông Nguyễn Bá Hoàng - Đội phó Đội Bảo vệ - Trật tự BQL chợ TTTM TP Bà Rịa thông tin thêm trong ngày 29-7 đã tiêu hủy được gần 10 kg loại mực này ở tám quầy hàng. Những quầy hàng còn lại sẽ tiêu hủy ngày hôm sau. Tháng 5-2012, BQL chợ từng lập biên bản một quầy hàng bán loại mực này.
TRÙNG KHÁNH

TP.Hồ Chí Minh: Ngập nặng do... công trình chống ngập

(LĐ) - Số 172 - Thứ hai 29/07/2013 07:55
Qua những cơn mưa đầu mùa gần đây cho thấy, số điểm ngập trên địa bàn thành phố đã giảm, song mức độ ngập lại càng nặng hơn. Đặc biệt, có những công trình được triển khai nhằm mục tiêu chống ngập, tuy nhiên trong quá trình thi công chính những công trình này lại gây ngập nặng nhiều nơi, kể cả một số nơi nằm trong danh mục đã xóa ngập.
Xóa rồi vẫn ngập
Những ngày qua, mỗi khi trời mưa là nhiều hộ dân sống trên những trục đường (Đồng Đen, Bàu Cát, Hòa Bình, An Dương Vương, Nguyễn Hồng Đào, Tân Hóa, Trương Công Định...) thuộc địa bàn các quận 6, 11, Tân Bình, Tân Phú lại lo lắng bị ngập. Những cơn mưa lớn đầu mùa trước đó, các trục đường này thường xuyên bị ngập sâu 30-50cm khiến nước tràn vào nhà dân. Đáng nói là một số khu vực như đường Bàu Cát, Đồng Đen, Hòa Bình trước đây đã được thi công lắp đặt các tuyến cống thoát nước quy mô lớn thay thế cống nhỏ hiện hữu.
Người dân cũng cảm thấy phấn khởi khi những tuyến này được công bố nằm trong danh mục đã được xóa ngập của thành phố. Ông Nguyễn Văn Quản - đường Bàu Cát, P.14, Q.Tân Bình - bức xúc: “Trước đây, khu vực này vốn thường xuyên ngập khi trời mưa. Cách đây 2-3 năm, Nhà nước đã đầu tư nhiều tỉ đồng thi công cải tạo xong hệ thống thoát nước khu vực này, người dân chưa kịp mừng thì nay tình trạng ngập lại có xu hướng trầm trọng hơn”. Tương tự, chỉ qua hai cơn mưa ngày 3.7 và ngày 8.7 vừa qua, tuyến đường Gò Dưa, tỉnh lộ 43, Lê Thị Hoa (Q.Thủ Đức) bị ngập sâu từ 60-80cm khiến phần lớn các phương tiện xe gắn máy, thậm chí xe ôtô qua đoạn đường này cũng bị chết máy...
Thi công làm chặn dòng chảy
Ông Đỗ Tấn Long - Trưởng phòng cấp thoát nước Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TPHCM - cho rằng, nguyên nhân ngập nặng một số tuyến đường Q.Thủ Đức chủ yếu xuất phát từ việc chặn dòng chảy để thi công dự án lắp đặt hệ thống thoát nước khu dân cư Bình Chiểu (Q.Thủ Đức), làm giảm khả năng thoát nước hiện hữu. Đặc biệt, đối với nhiều khu vực thuộc Q.6, 11, Tân Bình, Tân Phú bị ngập nặng gần đây do ảnh hưởng của quá trình thi công dự án cải tạo kênh Tân Hóa - Lò Gốm.
Hạng mục chính của dự án là lấp kênh, thay thế bằng cống hộp có kích thước từ 2m x 2,5m x 3,0m đến 4 x 2,5m x 3,0m. Tuyến kênh Tân Hóa - Lò Gốm có nhiệm vụ thoát nước cho lưu vực rộng hơn 1.400ha, nhưng trong quá trình chặn dòng phục vụ thi công, các đơn vị liên quan lại không đảm bảo phương án tạm dẫn dòng hiệu quả, làm cho khả năng thoát nước bị thu hẹp. Và, dù trạm bơm chống ngập Phú Lâm hoạt động hết công suất vẫn không phát huy được hiệu quả, dẫn đến nhiều nơi ngập nặng.
Nhằm đảm bảo thoát nước trên kênh Tân Hóa - Lò Gốm, hạn chế gây ngập trong mùa mưa, UBND TPHCM vừa yêu cầu các nhà thầu thực hiện ngay một số biện pháp dẫn dòng thi công. Cụ thể như: Tháo dỡ các vách ngăn trong lòng cống hộp; nạo vét các mương dẫn dòng từ hạ lưu đường Âu Cơ đến cầu Hòa Bình; lắp đặt thêm tuyến cống dẫn dòng băng đường Hòa Bình; nạo vét các cửa xả cống hộp tại các đường Hòa Bình, Lũy Bán Bích, Tân Hóa, Đặng Nguyên Cẩn, Hồng Bàng, Văn Thân, Phạm Văn Chí...
Ông Trần Thế Kỷ - Phó GĐ Sở GTVT - cho biết thêm, các đơn vị liên quan cũng đang thực hiện các giải pháp dẫn dòng tạm, tuy nhiên do mặt bằng thi công chật hẹp, đồng thời phải đẩy nhanh tiến độ hoàn thành nên tình trạng ngập một số khu vực bị ảnh hưởng vẫn chưa thể cải thiện ngay. Dự kiến đến tháng 9.2013, việc lắp đặt cống hộp của kênh Tân Hóa – Lò Gốm hoàn thành thì các khu vực như Bàu Cát, Đồng Đen, Hòa Bình, An Dương Vương... mới hết ngập.
Theo báo cáo của Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập TPHCM, giai đoạn 2011-2012, thành phố đã giải quyết xóa ngập được 43/58 khu vực bị ngập nước do mưa, trong đó giải quyết ngập vùng trung tâm 27 điểm, vùng ngoại vi 16 điểm.

Vận chuyển trái phép cá trắm đông lạnh Trung Quốc về Hà Nội

(LĐO) - Thứ hai 29/07/2013 23:07

Ngày 29.7, CA quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết, qua tuần tra, kiểm soát tại khu vực bến xe Lương Yên, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường - CA quận đã phát hiện vụ vận chuyển trái phép cá trắm đông lạnh từ Trung Quốc về.

Trước đó, khi  phát hiện ô tô tải BKS 29C - 111.03 đang dừng đỗ để bốc dỡ hàng có dấu hiệu nghi vấn, tổ công tác bắt quả tang trên xe có 12 thùng xốp đựng cá trắm đông lạnh, tổng trọng lượng lô hàng khoảng 700kg. Bao bì các thùng đựng cá đều ghi chữ Trung Quốc.
Vào thời điểm kiểm tra, lái xe đã không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của lô hàng. Tại cơ quan CA, lái xe Phùng Văn Thêm, trú tại Yên Thế, Bắc Giang cho biết được thuê vận chuyển từ bến xe Lương Yên về chợ Long Biên.
Cũng theo lái xe này, trước khi tập kết tại bến xe Lương Yên, số cá trắm đông lạnh trên được vận chuyển từ Hải Phòng về Hà Nội bằng xe khách.
Hiện vụ việc đang được điều tra làm rõ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét