Thứ Bảy, 27 tháng 7, 2013

RFI Điểm Báo Thứ bảy 27 Tháng Bẩy 2013

RFI Điểm Báo Thứ bảy 27 Tháng Bẩy 2013
Vụ Bạc Hy Lai : vết thương cần phải khép lại
Tunisia : ám sát một dân biểu đối lập châm ngòi bất ổn chính trị
Tai nạn tàu hỏa Tây Ban Nha : trách nhiệm từ người lái tàu
Đại hội thanh niên Công giáo thế giới : nơi tình yêu bắt đầu
Hành vi phạm pháp tại các bờ biển Pháp
Kinh tế Anh đang trên đà phục hồi
Dân số thế giới năm 2100 sẽ là 11 tỷ người

Lê Vy
Thứ bảy 27 Tháng Bẩy 2013
Vụ Bạc Hy Lai : vết thương cần phải khép lại

Báo Le Monde ra ngày hôm nay đặc biệt quan tâm đến vụ án Bí thư tỉnh ủy Trùng Khánh, ông Bạc Hy Lai sẽ ra tòa với tội danh tham nhũng và lạm quyền. Theo nguồn tin từ Tư pháp Trung Quốc thì phiên tòa xử Bạc Hy Lai sẽ diễn ra vào giữa tháng 8/2013.

Cựu bí thư tỉnh ủy Trùng Khánh, ông Bạc Hy Lai - REUTERS
Cựu bí thư tỉnh ủy Trùng Khánh, ông Bạc Hy Lai - REUTERS
Báo Le Monde dẫn nguồn Tân Hoa Xã cho biết : trong bản tin ngày 25/07/2013, bản cáo trạng đã được chuyển đến tòa án Tế Nam, tỉnh Sơn Đông. Tờ báo nhận định : « Đây là nơi xa Trùng Khánh và khá gần với thủ đô Bắc Kinh ». Phải chăng Đảng cộng sản Trung Quốc chọn địa điểm này để cách ly Bạc Hy Lai với vây cánh của ông ?
Ông Bạc Hy Lai bị cáo buộc đã biển thủ khoảng 20 triệu nhân dân tệ (2,5 triệu euro), đặc biệt đầu tư vào tài sản của con trai ông, đã từng du học tại Anh và Hoa Kỳ. Tờ báo nhận định, hiện nay, Trung Quốc vẫn để cho con trai ông yên thân, vì đây là một phương tiện đảm bảo rằng ông Bạc Hy Lai sẽ phải hợp tác. Vợ của ông là Cốc Khai Lai bị tố cáo, và sau đó bị kết án tử hình treo vì tội sát nhân, đầu độc doanh nhân Anh Neil Heywood.
Vào lúc mà êkíp của chủ tịch Tập Cận Bình và thủ tướng Lý Khắc Cường hy vọng tiến xa hơn trong việc cải cách kinh tế, vụ án Bạc Hy Lai được xử vào tháng Tám này quả là một « vết thương mà Đảng Cộng sản Trung Quốc muốn khép lại nếu không thì nó còn tiếp tục chảy máu », theo nhận định của tờ Le Monde. Rõ ràng là ông Tập Cận Bình muốn lật qua trang sử tranh chấp quyền lực nội bộ một cách "êm thấm" nhất.
Bên cạnh đó, cựu giám đốc công an Trùng Khánh Vương Lập Quân, cánh tay mặt của ông Bạc Hy Lai, sau khi mang nhiều tài liệu tố cáo các sự vụ tham ô, bê bối tại Trùng Khánh, vào tòa lãnh sự Mỹ ở Thành Đô tỉnh Tứ Xuyên xin tỵ nạn, đã bị lãnh án 15 năm tù với tội danh phản quốc.
Báo Le Monde nhận định đây là một vụ án nhạy cảm vì ông Bạc Hy Lai được nhiều người dân biết đến do chiến dịch bài trừ "xã hội đen" của ông đã gây nên tiếng vang tốt, mang lại an ninh cho người dân.
Phía lãnh đạo Trung Quốc thì kêu gọi dân chúng « thừa nhận bộ mặt tội lỗi » của ông Bạc Hy Lai, người đã tìm cách « trục lợi cá nhân » và khẳng định rằng : « Lịch sử Trung Quốc đã nhiều lần chứng tỏ rằng đất nước chỉ có thể được ổn định khi quyền lực của chính phủ trung ương được duy trì ».
Tunisia : ám sát một dân biểu đối lập châm ngòi bất ổn chính trị
Vụ ám sát ông Mohamed Brahimi vào ngày 25/07/2013, một gương mặt hàng đầu của phe đối lập cánh tả xu hướng dân tộc chủ nghĩa tại Tunisia trở thành tâm điểm của báo chí Pháp ra ngày hôm nay. Báo Le Monde chạy tựa trên trang nhất : « Tunisia : nền dân chủ đang gặp thử thách trước vụ ám sát nhà đối lập ». Trang bên trong tờ báo có bài viết : « Sự tức giận tại Tunis sau cái chết của Mohamed Brahmi ».
Báo Aujourd’hui en France đăng dòng tựa trên trang nhất : « Lễ tang nhà đối lập bị ám sát dưới sự căng thẳng dâng cao ». Báo Libération cho biết một người Pháp bị tình nghi có dính líu đến vụ ám sát dân biểu Tunisia.
Trả lời phỏng vấn báo Le Monde, tổng thống Moncef Marzouki đánh giá rằng những kẻ giết dân biểu cánh tả Mohamed Brahmi đã tìm cách « phá hủy nền hòa bình quốc gia ». Giới quan sát nhận định rằng vụ ám sát hết sức « chuyên nghiệp », đã xảy ra vào đúng ngày kỷ niệm 56 năm thành lập nước Cộng hòa Tunisia. Ngoài ra, động cơ gây án là tìm cách đưa đất nước trở lại thời kỳ nội chiến và « làm thất bại tiến trình chuyển tiếp dân chủ » ở Tunisia.
Theo báo Le Monde, đây là lần thứ hai sau chưa đầy 6 tháng, một nhà đối lập chính trị bị ám sát. Tờ báo nhắc lại một nhà đối lập khác là Chokri Belaïd cũng bị bắn chết trước cửa nhà vào ngày 6/02 như ông Mohamed Brahmi.
Thân nhân của nạn nhân đã buộc tội ông Ennahda, lãnh đạo đảng Hồi giáo cầm quyền có trách nhiệm trong vụ ám sát. Tại thủ đô Tunis, người biểu tình hô to : « Tunisia tự do, các huynh đệ Hồi giáo hãy tránh ra ! ». Điều này hàm ý ám chỉ ông Ennahda có mối quan hệ với phe Huynh đệ Hồi giáo của Ai Cập.
Từ nay, xã hội Tunisia càng ngày càng bị chia rẽ sâu sắc ra làm đôi : nhóm Hồi giáo của ông Ennahda và nhóm dân chủ vô thần theo các giá trị Tunisia hiện đại. 
Tai nạn tàu hỏa Tây Ban Nha : trách nhiệm từ người lái tàu
Các báo chí Pháp ra ngày hôm nay đồng loạt quan tâm đến nguyên nhân gây ra vụ tai nạn tàu lửa thảm khốc tại Tây Ban Nha. Báo Le Monde đăng bài : « Tây Ban Nha, dưới cú sốc, điều tra về nguyên nhân gây ra tai họa tại Compostelle ». Báo Le Figaro đăng bài : « tài xế tàu hỏa bị bắt giữ ». Báo Aujourd’hui en France có bài viết : « Tài xế tàu hỏa bị ngồi vào ghế bị cáo ».
Báo Le Monde cho biết sau tai họa thảm khốc lật tàu, thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã ra chỉ thị dành 3 ngày quốc tang. Các báo đều nhận định nguyên nhân gây tai nạn là do tài xế đã chạy quá nhanh khi vào một ngõ cua nổi tiếng là « khó » với tốc độ là 190km/h, gấp đôi so với vận tốc cho phép. Bị thương nhẹ, nhân vật này phải hầu tòa vào thứ sáu tới. Ít lâu sau khi xảy ra tai nạn, tài xế tàu hỏa, ông Amo đã thú nhận nhiều lần rằng « ông muốn chết » do hậu quả mà tai nạn đã để lại.
Giới truyền thông liên tục đặt ra câu hỏi : tại sao trên hệ thống tàu cao tốc Tây ban Nha không được cài đặt hệ thống tự động phanh trong trường hợp vượt tốc độ cho phép ? Báo Aujourd’hui en France trích nhận định của một chủ tịch cơ quan hành chính đường sắt như sau : « Kiểm soát vận tốc tàu là trách nhiệm của người lái tàu ». Còn theo một đồng nghiệp của ông Amo, « ông là một người đàng hoàng, có trách nhiệm, một người tuyệt vời ».
Đại hội thanh niên Công giáo thế giới : nơi tình yêu bắt đầu
Báo chí Pháp hôm nay vẫn tiếp tục quan tâm đến đại hội thanh niên Công giáo thế giới đang diễn ra tại Brazil, nhưng với nhiều góc độ khác nhau. Báo Le Monde nhận định : « Trên các bãi biển, thanh niên tham dự đại hội có sứ mạng làm chứng cho sự gắn bó của mình với Giáo hội ».
Báo La Croix thì dành nhiều trang trích dẫn những lá thư của giới trẻ gửi cho Đức Giáo Hoàng. Nội dung ví dụ như xin hiệp lời cầu nguyện để chấm dứt nạn bạo lực, nhắc nhở rằng đi tham dự thánh lễ là một niềm vui, cố vấn cho các nhà lãnh đạo để có những quyết định đúng đắn…
Đặc biệt, báo Aujourd’hui en France có cái nhìn khá dí dỏm qua bài viết : « Những tình nhân tại Đại hội giới trẻ thế giới ». Gần một triệu thanh niên hành hương từ 18-30 tuổi còn độc thân từ khắp nơi trên thế giới đổ về Rio de Janeiro. Không chỉ là nơi để gặp gỡ Đức Chúa, đối với tờ báo thì sự kiện này còn tạo điều kiện cho các bạn trẻ làm quen, tìm hiểu lẫn nhau, nung nấu tình cảm bạn bè và nếu tâm đầu ý hợp hơn nữa sẽ dẫn đến hôn nhân.
Bài báo trích ví dụ của một cặp đã quen biết nhau từ Đại hội Thanh niên Công giáo lần trước tổ chức tại Madrid và sau lần đại hội tại Brazil, họ sẽ cử hành hôn lễ trước bàn thờ Chúa. Tờ báo còn nhận định, các cặp gặp gỡ và yêu nhau tại đại hội tiến triển rất nhanh do họ dễ dàng tin tưởng lẫn nhau. Thế nhưng, tờ báo mô tả đa phần thanh niên sinh hoạt tập thể và hầu như không có thì giờ riêng tư cho nhau. 
Hành vi phạm pháp tại các bờ biển Pháp
Báo Le Figaro ngày hôm nay đặc biệt đưa tưạ trên trang nhất về tình trạng tội phạm diễn ra trên các bãi biển tại Pháp. Theo tờ báo, an ninh bất ổn ngày cao dâng cao tại nhiều bãi tắm ở Pháp. Các bãi tắm càng gặp khó khăn hơn trong việc chống chọi lại tệ nạn này do lực lượng an ninh trật tự ngày càng giảm.
Một số đơn vị địa phương phải thiết lập các phương tiện theo dõi, giám sát như caméra hay những người canh gác bãi tắm. Một cảnh sát tại Havre thuật lại : « Hầu như không có ngày nào mà trên bãi biển không xảy ra ẩu đả giữa các nhóm thanh niên ». Tại Nice, hai cảnh sát vừa bị tấn công dã man vào ngày thứ ba vừa rồi. Nguyên nhân là vì cảnh sát đề nghị ba thanh niên không được cởi trần đi dạo.
Bài báo còn thuật lại trên các bãi biển, thanh niên dắt chó nguy hiểm đi dạo mà không rọ mõm, hút canabis như chốn không người, uống rượu, mở nhạc to hết cỡ mà không hề quan tâm đến người xung quanh. Ngoài ra còn có tình trạng cướp giỏ xách của du khách. Theo số liệu từ sở cảnh sát, có 701 người bị câu lưu vào năm 2012 trên các bãi tắm Pháp. 
Kinh tế Anh đang trên đà phục hồi
Trong hồ sơ kinh tế, báo Le Monde hôm nay quan tâm đến nền kinh tế Anh qua bài viết : « Nền kinh tế Anh đang được chữa khỏi bệnh nhưng cũng có thể bị tái phát ».
Theo bài báo, Bộ trưởng Tài Chính Anh George Osborne vừa hoan nghênh một kết quả đáng mừng vào ngày 25/07 : tổng thu nhập nội địa GDP tăng 0,6% vào quý II, cao hơn 0,3% so với quý I. Đây là quốc gia lớn đầu tiên của châu Âu đưa ra một con số tăng trưởng trong quý II cho thấy kinh tế Anh đang dần dần phục hồi. Bộ trưởng Tài Chính Anh George Osborne nhận định : "Tuy nhiên, vẫn còn một chặng đường dài để đi và tôi biết điều này là vẫn còn khó khăn cho toàn thể người dân Anh."
Hai lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ đều tăng trưởng. Theo chuyên gia kinh tế thì sự tăng trưởng nhẹ này là nhờ vào sự tiêu thụ của các hộ gia đình. Dự kiến, Ngân hàng trung ương Anh (BoE) dưới sự lèo lái của tân Thống đốc Mark Carney, vào tháng Tám tới sẽ đưa ra chỉ đạo về lãi suất nhằm khích lệ người dân tiêu xài và khuyến khích các doanh nghiệp vay mượn và đầu tư.
Thế nhưng, giới chuyên gia nhận định nền kinh tế Anh sẽ chậm lại vào quý 3 và quý 4. Sức tiêu thụ của các hộ gia đình sẽ chựng lại và ít có cơ may được lĩnh vực ngoại thương và đầu tư của các doanh nghiệp bù lỗ, vì hai ngành này vẫn dậm chân tại chỗ. 
Dân số thế giới năm 2100 sẽ là 11 tỷ người
Báo Le Monde quan tâm đến tình trạng dân số thế giới vào năm 2100. Theo tờ báo, trái ngược với những gì người ta chờ đợi, dân số thế giới sẽ đạt con số 11 tỷ người. Con số này cho thấy dân số thế giới không hề đang trên con đường bình ổn.
Theo các nhà dân số học, tỷ lệ sinh sản đã giảm nhanh trong những thập niên gần đây tại một số các quốc gia như Ấn Độ, Trung Quốc, Brazil hay Nam Phi. Ngược lại, trái với mong đợi, tỷ lệ sinh sản tại vùng dưới sa mạc Sahara vẫn còn cao với bình quân hơn 5 con/phụ nữ như tại Nigeria, Niger, Cộng hòa dân chủ Côngo, Etiopia và Ouganda.
Tăng trưởng dân số tại vùng này rất nhanh và sẽ còn nhanh hơn trong những thập niên tới. Từ nay đến năm 2050, một nửa tăng trưởng dân số rơi vào châu Phi. Nigeria có thể có số dân đông hơn cả Hoa Kỳ trước năm 2050.
Các nhà dân số học không loại trừ khả năng Nigeria sẽ trở thành quốc gia đông dân thứ 2 trên thế giới vào thời điểm chuyển giao thế kỷ. Đối với các quốc gia phát triển thì dân số sẽ ổn định duy chỉ có châu Âu là sẽ giảm 14% được dự báo trước từ nay đến 2100.
Theo giải thích của giới chuyên gia thì tỷ lệ sinh sản cao tại các nước nghèo là do sự kéo dài tuổi thọ, con cái sống đủ lâu để trở thành cha mẹ sau này. Hơn nữa, nhà nước đầu tư ít vào chương trình kế hoạch hóa gia đình.
Tờ báo đăng bản đồ ước tính số dân vào năm 2100 của các quốc gia trên thế giới. Chiếm vị trí quán quân là Ấn Độ, sau đó là Trung Quốc, Nigeria, Hoa Kỳ …

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét