Thứ Bảy, 31 tháng 8, 2013

Anhbasam Điểm Tin thứ Bảy, 31-08-2013

Anhbasam Điểm Tin thứ Bảy, 31-08-2013
Posted by basamnews on August 31st, 2013
Basamnews

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
2<- a="" href="http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-VN/71/5/786/psa/Default.aspx" nbsp="" style="color: #0b6d90; font-weight: bold; text-decoration: none;" target="_blank" title="Trong những năm qua hoạt động của thanh niên tình nguyện cả nước đã đạt được những hiệu quả thiết thực, để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng mọi người. Được đi và đến các vùng miền của Tổ quốc là vinh dự, trách nhiệm và ước muốn của nhiều bạn trẻ.">Màu xanh tình nguyện ở Trường Sa
 (QĐND).  - Chương trình vì học sinh Trường Sa thân yêu: xây trường học trên đảo Sinh Tồn (VOH).  - Vận động xây trường học ở đảo Trường Sa (ND).  - Thêm 4,7 tỉ đồng ủng hộ xây trường học tại Trường Sa (PNTP).  - Hơn 600 triệu đồng ủng hộ ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa (NLĐ).  - Chương trình Vì học sinh Trường Sa giai đoạn hai (TTXVN).  - Hơn 1 tỷ đồng hỗ trợ ngư dân Lý Sơn bị nạn trên biển(VOV).   - Tàu Trường sa 08 lai dắt tàu cá bị nạn về bờ an toàn (QĐND).  - Góp sách tặng Trường Sa trong Ngày hội thơ lục bát 2013 (ND).
Trình châu bản triều Nguyễn ra UNESCO (VNN). “Trong châu bản, nhiều nội dung liên quan đến hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Đó là việc hàng năm, nhà Nguyễn đều cử người ra Hoàng Sa khảo sát, đo đạc và vẽ bản đồ”.
- Tín hiệu gì đây trên báo Nhân dân (mà chưa thấy tin này trên một báo nào khác)?  Cầu siêu anh linh liệt sĩ tại Hà Giang “tại xã Ngọc Linh, huyện Vị Xuyên”. Mời xem + Chiến tranh biên giới Việt – Trung 1979“ Đặc biệt tại Hà Tuyên, trong tháng 4-tháng 7 năm 1984, quân Trung Quốc đánh vào dải đồi thuộc huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang mà Trung Quốc gọi là Lão Sơn. Quân Trung Quốc chiếm một số ngọn đồi thuộc dải đồi này, giao tranh kéo dài dằng dai, nhưng không có nơi nào quân Trung Quốc tiến sâu được hơn vào lãnh thổ Việt Nam quá 5 km, dù quân đông hơn nhiều”.  + BIÊN GIỚI THÁNG HAI (2009-1979) (Huy Đức/ Chauxuannguyen).
Bổ sung: sau khi đưa thông tin trên ít giờ, chúng tôi nhận được một bài viết của độc giả Thiện Tùng đề cập tới vấn đề liên quan, xin đăng lại và giới thiệu để tham khảo: Ngôi mộ tập thể bị lãng quên.
- Phỏng vấn ông Nguyễn Quốc Khải, cựu chuyên viên kinh tế của Ngân hàng Thế giới: Việt Nam và Hiệp định TPP – Thách thức và Cơ hội (VOA).
Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc (Jonathan London). “‘Tin vui’ là Việt Nam có độc lập về nhiều mặt. ‘Tin buồn’ là việc đó đã chưa giải quyết được những vấn đề bức xúc nhất ở Việt Nam“.
Đi thăm gia đình Uy – Kha (Chúa Cứu Thế).
NGỌN NẾN TRONG ĐÊM (FB Mai Dzũng).
MỘT BÀI VIẾT NÉ NGHỊ ĐỊNH 72 (Huỳnh Ngọc Chênh). - TRƯỚC GIỜ G “NGHỊ ĐỊNH 72″: 2 BÀI THƠ VIẾT NĂM 1982 (Nguyễn Trọng Tạo). Tra tấn người tù: Đục miệng bẻ răng… => 3
“Tôi xin khẳng định Nghị định 72 không cấm các cá nhân cung cấp, tìm kiếm, trao đổi, chia sẻ thông tin trên mạng. Trong thời gian qua, một số thông tin trên báo chí và mạng xã hội khi viết về Nghị định 72 đã có sự diễn giải chưa đầy đủ và chưa chính xác về nội dung này. Nội dung điều 20 nêu các khái niệm nhằm phân biệt các loại hình trang thông tin điện tử theo tính chất thông tin và mục đích sử dụng để có biện pháp quản lý phù hợp. Trong đó có khoản 4 quy định về trang thông tin điện tử cá nhân: …”
Như độc giả đã biết, sau 5 phần bình luận về Nghị định 72  này, chúng tôi đang tạm dừng để chuyển qua bình chủ đề “bỏ đảng”, “đa đảng”. Nhưng ngay trước ngày NĐ72 bắt đầu có hiệu lực, xin được có vài dòng nhận xét cụ thể về hiệu lực, hiệu quả pháp lý, mà trong bài trả lời phỏng vấn trên của Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cũng cho thấy phần nào khả năng sẽ xảy ra: 
+ Đối tượng được xác định là “vi phạm” NĐ này về những điều khoản gọi là “tổng hợp thông tin”, “trích dẫn thông tin” chỉ có thể bị xử lý hành chính, tức là phạt tiền, cảnh cáo.
+ Thế nhưng việc xác định được thế nào là “vi phạm” của một trang mạng (web, blog, Facebook…) là vô cùng khó, nhất là đối với việc ra quyết định của một cơ quan quản lý. Việc xác định trách nhiệm của người nào quản lý, tham gia quản lý, quản lý ở cấp độ nào (vì có thể có tới 3 cấp độ quản lý) với trang mạng có “vi phạm” đó lại càng khó hơn. Lực lượng “chức năng” để xác định trách nhiệm cũng sẽ là một khó khăn khác, đó là thanh tra sở 4T, hay phải là “thanh tra liên ngành” trong đó có công an. Cách hiểu và thực hiện rất có thể không thống nhất của các cơ quan về một văn bản không rõ ràng như vậy là một khó khăn nữa. Và đương nhiên câu chuyện mang tính pháp lý đó có thể phải dẫn đến việc cùng kéo nhau ra … tòa. 
Để lấy hình ảnh so sánh cho dễ hiểu, thì lâu nay các cơ quan chức năng đang quản lý báo chí như là quản gà nuôi nhốt, nay tham vọng quản lý mạng xã hội, thì sẽ như thể quản … chim trời, là thứ còn khó hơn cả quản “gà nuôi thả”, là đám trang mạng được cấp giấy phép nhưng đang hoạt động tùm lum. 
+ Những cái khó trên không chỉ xuất phát từ tính chất vô cùng đa dạng của “mạng ảo”, mà còn từ nội dung NĐ 72 có rất nhiều điểm không rõ ràng (đã được nêu ở 5 bình luận trước). Phía trước các cơ quan quản lý đang phải chờ đợi các “công cụ hỗ trợ” là một “thông tư hướng dẫn“, một nghị định “xử phạt vi phạm trong lĩnh vực Internet” và thậm chí cả một nghị định về “cung cấp thông tin công cộng qua biên giới” nữa. 
+ Thêm một cái khó khác cho cơ quan quản lý là sẽ có trang mạng tuyên bố thay đổi người quản lý, quản trị trang (tựa cách trang Ba Sàm đã từng làm, như đã thuật lại trongbình luận thứ nhất); họ có thể “có danh”, nhưng cũng có thể “vô danh”, có thể “trong biên giới” hoặc “ngoài biên giới” …  
Cuộc “vật lộn” của Thanh tra sở 4T Hà Nội năm ngoái với blogger Nguyễn Xuân Diện, để cuối cùng đưa ra hình thức xử phạt khiên cưỡng với mấy triệu đồng , mà cũng còn phải vật vã mãi để tìm cách thu được tiền sau khi ra quyết định, là một ví dụ khá gần. Nay với công cụ mới là NĐ72 với đầy khiếm khuyết, mù mờ vậy, xem ra sẽ còn khó hơn.
- Hoàng Thanh Trúc: HỮU PHƯỚC HAY VÔ PHƯỚC !? (TNM). “Một số người nói với tôi rằng Trần Hữu Phước là kẻ điếc không sợ súng, là người mù ngớ ngẩn như đang sờ tay lên lên đuôi  con voi mà “hót” non “hót” già  – Thật là “Vô Phước” chứ không là “Hữu Phước” khi báo SGGP lấy mồ hôi nước mắt nhân dân trả“nhuận bút” (hay lương) cho một ngòi bút “cùn” – tri thức mỏng tanh hơn tờ giấy, không hơn phường “giá áo túi cơm”.”
- GS Nguyễn Lang: Về Đảng lãnh đạo, Đảng cầm quyền và vấn đề đa đảng trong giai đoạn hiện nay ở Việt Nam (P2) (Tầm nhìn). Phần 3: Vấn đề đa đảng trong giai đoạn hiện nay của Việt nam“Trước hết cần phải thấy việc có nhiều ý kiến khác nhau vừa là tất yếu khách quan và còn là điều cần thiết vì có ý kiến khác nhau tạo điều kiện để khắc phục bệnh chủ quan duy ý chí, độc đoán, …. Vấn đề được đặt là phải cọ sát các ý kiến khác nhau để tìm lời giải có căn cứ khoa học và thực tiễn, có tình có lý.”
1<- a="" href="http://www.danchimviet.info/archives/78975/chet-ngoai-ke-hoach-mot-bong-hoa-doi-bat-ra-tu-bai-rac-xa-hoi-chu-nghia/2013/08" nbsp="" style="color: #0b6d90; font-weight: bold; text-decoration: none;" target="_blank" title="Cuốn chuyện này cũng là để tưởng nhớ tới nhà văn Phong Thu, người đã chia sẻ cùng tôi rất nhiều về mọi mặt của văn chương cũng như thế sự tại đất nước mặt trời lặn, nơi tăm tối cuối cùng của thế gian này.">Chết ngoài kế hoạch- Một bông hoa đời bật ra từ bãi rác xã hội chủ nghĩa
 (ĐCV).
- Cao Huy Thuần: Ai cho chú mày làm vua?  (TCTĐ).
Kỹ năng phản biện chưa chuyên nghiệp (VNN). “MTTQ trong việc phối hợp giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri và khiếu nại, tố cáo của công dân tại các bộ, ngành có tình trạng lúng túng, nể nang, né tránh, ngại va chạm và sợ chính quyền gây khó khăn (nhất là việc cấp kinh phí cho hoạt động), thậm chí có tình trạng Mặt trận “chạy theo” chính quyền”.
Ừ NHỈ?  (Cu Vinh). “…hóa ra làm tới Bộ trưởng sướng nhất là hứa, hứa như thật, rằng, nếu các bên thi công đường vành đai 3 xong trước thời hạn như này như này như này, tớ sẽ thưởng như này như này như này. Các bên thi công hò nhau làm.”
THỦY ĐIỆN ĐỒNG NAI 6, 6A: Chủ đầu tư xin rút lại ĐTM (NLĐ).  – LẠI GIAN DỐI Ở HAI THỦY ĐIỆN ĐỒNG NAI 6, 6A: Hứa hão (NLĐ).
Làm sâu sắc quan hệ Việt Nam với quốc tế (VNN).  - Việt Nam muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với các nước (TTXVN). Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với Đoàn Ngoại giao. =>
- Nguyễn Đức Toàn: Thủ bút của Trần Trọng Kim-Thư gửi Hoàng Xuân Hãn (Hán Nôm) nhưng bị cụ “dấu kín vào tờ bìa của cuốn Nam quốc địa dư chí”. 
8h45′:
Ai để xảy ra chuyện lương khủng? (TVN). - Núp bóng Nhà nước – làm giàu cá nhân! (Tầm nhìn). - “Căm phẫn và xót xa cho người lao động” (DT). - ÔNG LÊ MẠNH HÀ – PHÓ CHỦ TỊCH UBND TP.HCM: Lương “khủng” như thế là sai luật (PLTP). Điều khôi hài là có cái Luật Phòng, chống tham nhũng là để dễ bề xử lý những loại ăn cắp tinh vi này, nhưng có lẽ nó được nặn ra cho oai, nên chẳng thấy ai nhắc đến để mà vận dụng. - Tướng Thước: “Mấy ông ‘sếp’ lương ‘khủng’, bỏ tù chỉ tốn cơm Nhà nước” (GDVN).
13h50′:
 - Thanh Trần: Sự hoảng loạn của ngành công an Việt Nam (Bùi Hằng).
19h45′:
KINH TẾ
5<- a="" href="http://vov.vn/Kinh-te/Dia-oc/Dia-phuong-con-gay-kho-cho-kieu-bao-so-huu-nha/278329.vov" nbsp="" style="color: #0b6d90; font-weight: bold; text-decoration: none;" target="_blank" title="Việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, điều chỉnh cơ cấu căn hộ cũng chưa đạt kết quả như mong muốn.">Địa phương còn gây khó cho kiều bào sở hữu nhà
 (VOV).
- Minh Diện: TỪ CHUYỆN CON CÁ CƠM(Bùi Văn Bồng).
8h45′:
- Sự sụp đổ của các công ty chứng khoán: Bài học đắt giá cho giấc mơ thiếu sự tính toán (PT).
13h50′:
19h45′:
VĂN HÓA-THỂ THAO
- Nguyễn Hưng Quốc: Bán tất cả, trừ huyền thoại (VOA).6
- Nguyễn Hoàng Đức: CÓ AI CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ ĐOẠT GHẾ ẴM GIẢI ? (Nguyễn Tường Thụy).
- Tùy bút Võ Khắc Nghiêm: TÔI YÊU VIỆT NAM (Nguyễn Trọng Tạo).
- Nhạc sĩ Đỗ Bảo: “Tôi sợ showbiz!” (DNSG).
8h45′:
- Giải thưởng Lớn Bùi Xuân Phái-Vì tinh yêu Hà Nội 2013: Nghệ sĩ nhiếp ảnh Quang Phùng: Biểu tượng chưa ‘thất truyền’ (TTVH).
- Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn Nguyễn Đăng Chương: Sai phạm nhiều là do buông lỏng quản lý (PT).
13h50′:
- Câu chuyện từ một bảo vật quốc gia – Kỳ 3: Đáp lời vệ quốc (TT). - Người dịch bức điện mật của Bác Hồ (DT).
- Võ Công Liêm: VŨ TRỤ THI CA HIỆN ĐẠI (Nguyễn Trọng Tạo).
CHÙA TÂY PHƯƠNG: CHÙM THƠ VŨ ĐÌNH PHÀM (Trần Mỹ Giống). - TRƯA NÀY (Văn Công Hùng). - ĐÀ LẠT TÔI (Tương Tri).
- Trần Mai Hạnh: DẪU GIỌT SƯƠNG RƠI (Nguyễn Trọng Tạo). - Người đẹp (Quê choa). - Inrasara: Truyện mini 06 & 07 (Inrasara).
19h45′:
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
- Lảm nhảm mãi câu Nói không với tham nhũng trong nhà trường (GD&TĐ).
7<- a="" amp="" anh="" c="" cai="" gd="" gi="" href="http://giaoducthoidai.vn/channel/3005/201308/giam-doc-so-gdampdt-lao-cai-nguyen-anh-ninh-nhieu-trong-trach-dat-len-vai-nguoi-lam-giao-duc-1972229/" l="" m="" n="" nbsp="" nguy="" ninh:="" o="" s="" style="color: #0b6d90; font-weight: bold; text-decoration: none;" target="_blank" title="Năm học mới 2013 – 2014 là năm bản lề, có ý nghĩa quan trọng đối với ngành Giáo dục Lào Cai. Nhiều mục tiêu, chương trình... đã được xác định thực hiện nhằm nâng cao chất lượng giáo dục. Giám đốc Sở GD&ĐT Lào Cai Nguyễn Anh Ninh đã trao đổi cùng Báo GD&TĐ ">Nhiều trọng trách đặt lên vai người làm giáo dục
 (GD&TĐ).
8h45′:
13h50′:
Nữ sinh tự vẫn (CAĐN).
19h45′:
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
Canada thống lĩnh tốp 5 thành phố đáng sống nhất trên thế giới (TTXVN) với 3 TP là Toronto, Vancouver và Calgary. 
8h45′:
- VỤ DÀN DỰNG PHÓNG SỰ NGƯỜI TÀN TẬT LÁI Ô TÔ: UBND tỉnh yêu cầu xác minh, xử lý (PLTP).
13h50′:
Lẽ công bằng cho O sin (Đào Tuấn).
19h45′:
QUỐC TẾ
Mỹ sẵn sàng đơn phương tấn công Syria (RFI).  - Anh Quốc không can thiệp quân sự vào Syria.  - Syria : Pháp muốn cùng Mỹ phản ứng « mạnh ».  -  Các công ty Trung Quốc ngưng các dự án tại Syria.  - Obama họp bàn về Syria (BBC).  - Tổng thống Obama cân nhắc thời điểm tốt nhất để tấn công Syria (VOA).  - Mỹ mưu tìm liên minh quốc tế về vấn đề Syria (VOA).  - Mỹ sẽ tìm kiếm đồng minh để tấn công Syria (VOV).  - ‘Mỹ muốn dằn mặt Nga trong vấn đề Syria’ (VNE).  - Tổng Thư Ký LHQ kêu gọi phương Tây chờ phúc trình về Syria (VOA).  - Tổng Thư Ký LHQ: Nên cho ngoại giao một cơ hội (VOA).  - Tổng thống Pháp: Cuộc tấn công Syria diễn ra trước 4/9 (VOV).  - Anh rút lui, Pháp “vẫn trừng phạt Syria” (NLĐ).  - Trung Quốc và Pháp điện đàm về tình hình tại Syria (TTXVN).  - Quan hệ Mỹ – Anh sau sự kiện Syria? (BBC).  - Nga chống mọi nghị quyết sử dụng vũ lực với Syria (TTXVN).  - Đức không định tấn công Syria (VNE). - Phương Tây đánh Syria “để làm gì”? (KT).  - Tấn công Syria sẽ tăng giá dầu? (BBC).  – Ảnh: Thế giới tập trung vào Syria (BBC).  - Việt Nam lên án các vụ tấn công vũ khí hóa học ở Syria (VOA).
8<- a="" href="http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2013/08/130830_muslim_brotherhood_leaders_arrested.shtml" nbsp="" style="color: #0b6d90; font-weight: bold; text-decoration: none;" target="_blank" title="Lãnh đạo cấp cao của phong trào Huynh đệ Hồi giáo, ông Mohammed al-Beltagi, vừa bị bắt giữ, tin từ giới chức Ai Cập cho hay.">Thêm lãnh đạo Huynh đệ Hồi giáo bị bắt
 (BBC). - Hồi giáo Ai Cập lại kêu gọi xuống đường dù bị đàn áp (RFI).
8h45′:
13h50′:
Iran tìm cách ngăn chặn phương Tây tấn công Syria (TTXVN). - Rộ tin Mỹ có kế hoạch tấn công quân nổi dậy Syria (TTXVN). - Mỹ dự kiến hành động “giới hạn” chống Syria (VNN). - Mỹ, Pháp muốn gửi “thông điệp mạnh mẽ” tới Syria (TTXVN). - Hoa Kỳ điều tàu chiến thứ 6 tới Đông Địa Trung Hải (TTXVN). - UNASUR, ALBA lên án hành động gây hấn với Syria (TTXVN). - Ngoại trưởng Mỹ: “Assad cần phải bị trừng phạt” (Infonet). - “Thế giới không thể bỏ mặc người dân Syria” (PNVN). - Can thiệp quân sự vào Syria: Vẫn còn nguy cơ (KTĐT). - NATO không tham gia đánh Syria (Tin tức). - Tấn công Syria chiến thuật kiểu “dương đông kích tây”? (Tầm nhìn).
CUỘC TÌNH CHÚ BIU (Hoàng Hải Thủy).
19h45′:
* RFA: + Tối 30-8-2013; + 
* RFI: 
00:00
00:00


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét