Thứ Hai, 26 tháng 8, 2013

Đối lập Cam Bốt biểu tình phản đối kết quả bầu cử




Đối lập Cam Bốt biểu tình phản đối kết quả bầu cử
Thứ hai 26 Tháng Tám 2013

Sam Rainsy, chủ tịch Đảng Cứu nguy Dân tộc. Ảnh chụp tại Phnom Penh ngày 26/08/2013.
Sam Rainsy, chủ tịch Đảng Cứu nguy Dân tộc. Ảnh chụp tại Phnom Penh ngày 26/08/2013.
REUTERS/Samrang Pring

Hàng ngàn cảm tình viên đáp ứng lời kêu gọi lãnh đạo đảng đối lập, đã tập hợp hôm nay, 26/08, tại Phnom Penh để nghe hai ông Sam Rainsy và Kem Sokha phác thảo chương chình hành động trong những ngày tới : biểu tình phản đối kết quả bầu Quốc hội 28/07. Chính quyền Phnom Penh cho triển khai lực lượng an ninh để dằn mặt.

Thông tín viên Phạm Phan tường thuật từ Phnom Penh ;
" Lúc 4 giờ chiều nay, đúng như kế hoạch được sắp xếp trước, phe đối lập đã tổ chức cuộc gặp mặt với hàng ngàn người ủng hộ để hai người đứng đầu Đảng Cứu Nguy Dân Tộc là ông Sam Rainsy và Kem Sokha nói chuyện.
Chính quyền cũng đã triển khai lực lượng an ninh cảnh giác vừa tạo tâm lý lo sợ để người dân không dám đến tham dự.
Nội dung buổi nói chuyện này đã được ông Sam Raisny thông báo trước là tập họp những cử tri tín nhiệm Đảng Cứu Nguy Dân Tộc trong ngày bầu cử 28/7 vừa qua, và thông báo cho họ biết về tình hình bế tắc hiện nay, sau đó những người tại cuộc tập họp cho biết phe đối lập sẽ phải làm gì trong những ngày tới đây.
Những ý kiến ghi nhận được từ những người ủng hội đối lập cho thấy họ quyết xuống đường biểu tình và kêu gọi quân đội đứng về phe đối lập và người dân.
Ngày hôm qua 25/8, khi tổ chức buổi lễ Phật Giáo tại tỉnh Siêm Riệp, ông Sam Rainsy đã kiên quyết nói rằng, đảng ông sẽ huy động toàn lực quần chúng đứng ra giải phóng đất nước thoát khỏi bàn tay của chế độ độc tài và những kẻ cướp.
Sau một tháng người dân Cam Bốt đi bỏ phiếu, đến hôm nay tình hình đang chuyển động dần đến những cuộc biểu tình để đòi hỏi việc kiểm phiếu lại cũng như đòi đảng cầm quyền phải công nhận phần thắng thuộc về phe đối lập.
Đảng cầm quyền của ông Hun Sen dùng hai cơ quan ngoại vi của họ là Ủy ban Bầu cử Quốc gia và Hội đồng Hiến pháp để bác bỏ những cáo buộc của phe đối lập nói có gian lận trong việc bầu cử.
Đảng cầm quyền cũng hứa hẹn cho ông Sam Rainsy tham gia Quốc hội nếu ông chấp nhận kết quả bầu cử theo con số của đảng cầm quyền đưa ra, tức là đảng cầm quyền chiếm 68 ghế, còn phe đối lập chiếm 55 ghế. Khi sống lưu vong, ông Rainsy đã bị tước quyền đại biểu Quốc hội.
Đảng Cứu nguy Dân tộc đã thề trước người dân Cam Bốt là không tham dự phiên họp chính thức của Quốc hội để thành lập chính quyền mới.
Để đối phó với tình hình dân chúng chuẩn bị kéo nhau xuống đường biểu tình, chính quyền đã cho cảnh sát, an ninh diễn tập hoạt động chống bạo động trên đường phố thủ đô Phnom Penh.’

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét