Thứ Ba, 27 tháng 8, 2013

Đối Thoại Điểm Tin ngày 27 tháng 8 năm 2013

Đối Thoại Điểm Tin ngày 27  tháng 8 năm 2013
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
Việc bắt giữ những chủ nhân trang nhật ký mạng nổi tiếng vừa qua vào khi mạng xã hội phát triển mạnh ở Việt Nam, theo nhận định của giới quan sát, là vì chính quyền Hà Nội lo sợ về nguồn thông tin từ những trang đó cung cấp.
Trong phiên chất vấn của Thường vụ Quốc hội mới đây, các đại biểu đã đặt ra nhiều câu hỏi thẳng thắn, công khai cho Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường về những sơ hở và sự thiếu khoa học trong nhiều văn bản pháp luật Việt Nam.
Cùng với xu hướng hội nhập, giao thoa văn hóa khu vực và thế giới, âm nhạc nước ngoài đã được Việt Nam đón nhận và học hỏi. Nhưng ở chiều ngược lại, liệu âm nhạc Việt Nam có thể thâm nhập vào thị trường ngoại quốc
Có những người tuy còn trẻ, còn sung sức nhưng đôi chân lại yếu đến nỗi không thể tự đứng một mình mà phải vịn vào Đảng.
"... giới trẻ Việt Nam đã thấy tình hình chính trị của Việt nam đang thay đổi, họ không còn sợ như trước mà nói thẳng đến những vấn đề thiết yếu, đối mặt với họ."
BBC 
Hoa Kỳ hoãn hội đàm về Syria với Nga, với lý‎ do đang “trong quá trình tham vấn” về các cáo buộc liên quan đến vũ khí hóa học tại đây.
Trung Quốc bác bỏ khả năng gặp cấp cao với Nhật Bản để bàn về tranh chấp chủ quyền tại Biển Hoa Đông vì lý do Tokyo chỉ "nói suông".
Cảnh sát Trung Quốc xác nhận việc bắt giữ một công dân Anh và vợ ông ta vì liên quan việc mua bán trái phép thông tin cá nhân.
Một số kịch bản kinh tế và chính trị cho Việt Nam và khả năng 'giải thoát' nhờ TPP.
21 quốc gia chỉ trích Nghị định quản lý internet của Việt Nam'.
Liên Hiệp Quốc đã lấy mẫu huyết thanh của các nạn nhân trong vụ tấn công của quân đội Syria, trong đó các vũ khí hóa học dường như đã được sử dụng 
Liên Hiệp Quốc dự tính sẽ hỏi Hoa Kỳ về phúc trình nói rằng Cơ quan An ninh Quốc gia của Mỹ đã đặt máy nghe lén tại trụ sở chính của Liên Hiệp Quốc 
Tổng Thống Afghanistan Hamid Karzai đã gặp Thủ Tướng Pakistan Nawaz Sharif tại Islamabad để thảo luận về cách để đẩy mạnh các cuộc đàm phán trực tiếp 
Giới hữu trách nói rằng, hôm thứ Hai, đám cháy đã thiêu rụi hơn 60,000 hectare, phá hoại nhiều nơi trong công viên quốc gia Yosemite ở California 
Phần ghi chép đối đáp trước tòa có đôi lúc không khác gì những vở kịch, giúp cho công chúng có cái nhìn hiếm có về những đặc quyền của một gia đình quyền quí ở Trung Quốc 

Quang Minh 12:42:pm | Ban tổ chức cho hay, buổi nói chuyện tối qua của tiến sĩ Nguyễn Nhã đã quyên góp được khoảng 1.700 đô-la cho quỹ dịch thuật và công bố những tài liệu liên
On The Net 01:54:pm | Dạo này nhận Job (việc) mới, bận tối ngày. Nên cũng có phần sao nhãng việc đàn sáo (gõ phím). Nhưng hôm nay, tình cờ vào Quê choa...
On The Net 02:03:am | Hạnh bị kỷ luật rất nhiều lần vì không nhận tội, không làm tường trình, không chịu...


Bài mới


Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

4 công ty công ích nhà nước ở TPHCM sai phạm tiền tỷ về chi trả lương
Thứ ba, 27/08/2013, 07:57 (GMT+7)
Ngày 26-8, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Mạnh Hà có kết luận sai phạm trong việc chi sai quy định tiền lương, tiền thưởng của các công ty công ích nhà nước trên địa bàn TPHCM.
Lương giám đốc: 2,6 tỷ đồng/năm
Theo kết luận, có 4 công ty đã có tiền lương cao bất thường của các chức danh giám đốc, phó giám đốc, kế toán… và chế độ tiền lương bất bình đẳng. Đó là: Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị, Công ty TNHH MTV Chiếu sáng công cộng TPHCM, Công ty TNHH MTV Công trình giao thông Sài Gòn và Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh. Riêng Công ty TNHH MTV Công trình cầu phà được tiếp tục thanh tra về chấp hành quy định pháp luật về lao động, tiền lương.
Cụ thể, lương của viên chức quản lý tại Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị như sau: lương của giám đốc năm 2012 là 2,6 tỷ đồng, lương của Chủ tịch Hội đồng thành viên là 1,6 tỷ đồng, lương của kế toán trưởng là 1,67 tỷ đồng, lương của phó giám đốc là 969 triệu đồng.
Tương tự, lương năm 2012 của Công ty TNHH MTV Chiếu sáng công cộng TPHCM cao bất thường khi giám đốc lãnh 2,2 tỷ đồng, Chủ tịch Hội đồng thành viên (2,4 tỷ đồng), phó giám đốc (1,9 tỷ đồng) và kế toán trưởng (1,7 tỷ đồng). Còn tại Công ty TNHH MTV Công trình giao thông Sài Gòn, năm 2012 lương giám đốc (856 triệu đồng), Chủ tịch Hội đồng thành viên (853 triệu đồng),  phó giám đốc (584 triệu đồng) và  kế toán trưởng (716 triệu đồng). Riêng Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh, năm 2012 lương của giám đốc (759 triệu đồng), Chủ tịch Hội đồng thành viên (691 triệu đồng), phó giám đốc (609 triệu đồng) và kế toán trưởng (655 triệu đồng). Không chỉ có lương của các viên chức quản lý cao bất thường mà lương bình quân của người lao động tại 4 đơn vị công ích trên cũng bất thường.
Nếu lương bình quân của người lao động tại các doanh nghiệp nhà nước thuộc TPHCM là hơn 7,3 triệu đồng/người/tháng thì lương bình quân của người lao động tại 4 đơn vị công ích nêu trên là hơn 22,2 triệu đồng/người/tháng. Trong đó, lương bình quân của người lao động tại Công ty TNHH MTV Chiếu sáng công cộng TPHCM là cao nhất, với hơn 52,9 triệu đồng/người/tháng.
Trước việc lương cao bất thường này, UBND TP yêu cầu các công ty trên báo cáo nguyên nhân và biện pháp khắc phục. Trong đó, tập trung vào phân tích về quan điểm của ban lãnh đạo doanh nghiệp trong việc chi trả lương cho giám đốc doanh nghiệp công ích cao bất thường và cao hơn nhiều lần lương trung bình toàn công ty và đặc biệt, cao hơn nhiều lần của người lao động mùa vụ (ở Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị, thu nhập của giám đốc cao gấp 41 lần lao động mùa vụ).
Chi sai hàng tỷ đồng
Ngoài lương cao bất thường, còn có việc chi sai hàng tỷ đồng từ quỹ lương của người lao động cho các viên chức quản lý của 3 công ty: Thoát nước đô thị, Chiếu sáng công cộng TPHCM, Công trình giao thông Sài Gòn. Cụ thể, Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị đã sử dụng quỹ lương của người lao động để chi tiền lương, tiền thưởng cho 7 viên chức quản lý sai quy định. UBND TP đã yêu cầu Hội đồng thành viên của công ty này thu hồi toàn bộ số tiền hơn 3,2 tỷ đồng chi cho viên chức quản lý sai quy định năm 2011. Công ty TNHH MTV Công trình giao thông Sài Gòn phải thu hồi toàn bộ số tiền hơn 554 triệu đồng trong năm 2011 do chi sai quy định. Công ty TNHH MTV Chiếu sáng công cộng TPHCM phải thu hồi toàn bộ số tiền hơn 2,5 tỷ đồng chi cho viên chức quản lý sai quy định của năm 2011. Ngoài ra, các công ty này kiểm tra nội bộ công ty để tự phát hiện chi tiền lương, thưởng cho viên chức quản lý sai quy định của những năm trước 2011, thu hồi toàn bộ số tiền chi sai. Sau khi có kết luận thanh tra, các công ty này phải tổ chức kiểm điểm từng cá nhân sai phạm và đề xuất hình thức kỷ luật.
Kết quả thu hồi phải báo cáo UBND TP trước ngày 15-9.
Nhiều sai phạm về pháp luật lao động
Không chỉ sai phạm về chi lương cho viên chức quản lý, kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP Lê Mạnh Hà cũng chỉ rõ sai phạm về pháp luật lao động ở các đơn vị này đối với người lao động. Cụ thể, Công ty Thoát nước đô thị đã vi phạm quy định của Bộ luật Lao động về việc ký hợp đồng mùa vụ với thời hạn dưới 3 tháng đối với 163 người lao động thường xuyên và ký hợp đồng có thời hạn đối với 355 trường hợp đủ điều kiện ký hợp đồng không xác định thời hạn. Cũng với sai phạm trên, Công ty Công trình giao thông Sài Gòn đã ký hợp đồng mùa vụ với thời hạn dưới 3 tháng đối với 120 người lao động thường xuyên và ký hợp đồng có thời hạn đối với 94 người lao động đủ điều kiện ký hợp đồng không xác định thời hạn. Từ những sai phạm này, UBND TP yêu cầu 2 đơn vị này thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả để khôi phục quyền lợi của người lao động đã bị công ty tước đoạt từ những năm trước đây cho đến nay như bảo hiểm xã hội và các quyền lợi khác; đền bù những thiệt hại do áp dụng các chế độ bất bình đẳng giữa những người lao động trong công ty.
VÂN ANH
Kiên Giang: Bắt nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện An Minh
Thứ ba, 27/08/2013, 11:12 (GMT+7)

Xạ thủ tấn công nhóm điều tra vũ khí hóa học ở Syria
27/08/2013 09:00
Tóm gọn sát thủ âm mưu giết Tổng thống Venezuela
27/08/2013 08:35

27/08/2013
Nữ đại biểu hội đồng bị tố 'quỵt nợ'
27/08/2013
'Mỹ sửa soạn kế hoạch tấn công phủ đầu chí mạng'

Đà Nẵng "bí" tiền: Không thể dựa vào nguồn bán đất
27/08/2013 08:22 (GMT + 7)
Bạc Hi Lai “chết” vì một lá thư tình?
27/08/2013 07:30 (GMT + 7)

27/08/2013 09:14 GMT+7
Tại sao TQ đưa lên mạng vụ xử Bạc Hy Lai?

Thứ ba, 27/8/2013 12:09 GMT+7 http://st.f2.vnecdn.net/i/v47/icons/print.gif
'Phương Tây lộ kế hoạch tấn công quân sự vào Syria'
Thứ ba, 27/8/2013 10:56 GMT+7
Lương nhân viên chiếm một nửa chi phí của ngân hàng


Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp


Nam sinh mang súng nhựa cướp taxi
Thứ hai, 26/8/2013 21:59 GMT+7

Dùng dao và súng nhựa khống chế tài xế, Trần Văn Dũng (sinh viên năm nhất Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Hà Nội 1) đã cướp được taxi.
Công an quận Tây Hồ, Hà Nội đang tạm giữ Dũng (26 tuổi, sinh viên năm thứ nhất Cao đẳng kinh tế - Kỹ thuật Hà Nội 1) để điều tra hành vi cướp taxi.
Khoảng 22h ngày 22/8, Dũng bắt taxi đi từ đường Trường Chinh tới phố Trung Hòa, khi tới nơi lại yêu cầu quay về đường Nguyễn Hoàng Tôn. Khi lái xe bật đèn để tính tiền, Dũng lao tới giật tóc, kề dao và súng vào cổ yêu cầu đưa điện thoại, tiền. 

Nạn nhân hoảng sợ hứa sẽ làm theo yêu cầu. Khi đang rút tiền trong ví ra, thấy có ôtô đi ngược chiều rọi đèn vào xe, tài xế nhân cơ hội đã bung cửa tháo chạy.

Trên đường bỏ trốn với xe taxi vừa cướp được, Dũng bị Công an phường Xuân La phối hợp cùng người dân bắt, thu con dao và khẩu súng nhựa.

Phương Sơn

Vào cơ quan chồng phá két trộm tiền

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/vao-co-quan-chong-pha-ket-trom-tien-2870725.html

Thứ hai, 26/8/2013 17:01 GMT+7

 

Biết trường THCS Cầu Giấy nơi chồng làm bảo vệ vừa thu học phí có nhiều tiền trong két, Hiền kéo 3 người tới ăn trộm.

Theo bản án sơ thẩm ngày 26/8 của TAND Hà Nội, Nguyễn Thị Thuý Hiền (36 tuổi, quận Long Biên) có chồng làm bảo vệ ở trường THCS Cầu Giấy. Ngày 24/9/2011, biết nhà trường vừa thu tiền của học sinh, Hiền rủ Nguyễn Văn Sơn (36 tuổi), Nguyễn Quang Anh đến trộm cắp.
14h cùng ngày, Quang Anh và Sơn cùng người tên Thắng mang theo xà cầy, đèn khò đón taxi tới trường. Theo phân công, Hiền và Sơn đứng ngoài cảnh giới; Quang Anh cùng Thắng vào phòng kế toán phá két sắt và lấy trộm một máy tính xách tay.
Chúng lấy được hơn 820 triệu đồng trong két. Trong lúc dùng đèn khò phá két, chúng còn làm cháy hơn 110 triệu đồng. Trong phi vụ này Sơn được chia 40 triệu đồng, Quang Anh 202 triệu, Hiền 40 triệu. Số còn lại, Thắng giữ.
Trong quá trình điều tra, Quang Anh chết do bị bệnh lao phổi. Thắng chưa xác định được nhân thân nên tách riêng, điều tra sau.
TAND Hà Nội phạt Sơn và Hiền mỗi người 13 năm tù về tội Trộm cắp tài sản. Hiền đang phải thi hành bản án khác do Lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên chịu hình phạt chung là 20 năm 6 tháng.
Việt Dũng
Bạn trai bỏ chạy, cô gái bị hai tên cướp hiếp dâm
26/08/2013 16:06 (GMT + 7)

TTO - Hai nghi phạm tấn công đôi nam nữ đang tâm sự. Nạn nhân nam bỏ chạy, hai nghi phạm thay phiên nhau hãm hiếp nạn nhân nữ.
Ngày 26-8, Công an huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) đã điều tra, làm rõ và bắt giữ hai nghi phạm Hoàng Ngọc Hồng (39 tuổi) và Trương Văn Dũng (32 tuổi), đều trú tại thị trấn huyện Hậu Lộc, để điều tra hành vi cướp tài sản, hiếp dâm.
Theo điều tra ban đầu của công an, khoảng 23g10 ngày 17-8, khi đi qua cánh đồng vắng thuộc thị trấn huyện Hậu Lộc, phát hiện đôi nam nữ đang tâm sự, Hồng và Dũng đã đến đe dọa, cướp điện thoại di động của nạn nhân nữ.
Trong lúc đó, bạn trai của nạn nhân sợ quá bỏ chạy. Sẵn có hơi men trong người, hai nghi phạm này thay nhau thực hiện hành vi hiếp dâm nạn nhân.
HÀ ĐỒNG
Khởi tố vụ cha ép 3 con uống thuốc diệt cỏ
26/08/2013 18:49 (GMT + 7)

TTO - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Quốc Oai (Hà Nội) ngày 26-8 cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án và đang tiếp tục điều tra làm rõ nguyên nhân dẫn đến vụ ngộ độc xảy ra trưa 16-8 tại xã Phú Cát (Quốc Oai) khiến 4 người trong một gia đình nhập viện trong tình trạng nguy kịch.
Trước đó, khoảng 10g50 ngày 16-8, Kiều Văn Vĩnh (31 tuổi, ở đội 6, xã Liệt Quyết, Quốc Oai) chở con đến nhà ông Nguyễn Văn Thể (bố vợ Vĩnh, ở thôn 3, xã Phú Cát, Quốc Oai) chơi.
Đến giờ ăn cơm, người nhà gọi các cháu vào ăn thì cả ba cháu đều kêu đau bụng, sau đó toàn thân các cháu tím tái, ngất lịm. Theo lời kể của người nhà nạn nhân, trên đường đi từ nhà đến nhà bố vợ, Vĩnh đã ép ba con mình cùng uống thuốc diệt cỏ để tự tử.
Đến chiều 26-8, cháu Kiều Thị Xuân Mai (7 tuổi) có chuyển biến tốt về sức khỏe nên đã được đưa về Bệnh viện đa khoa huyện Quốc Oai. Ở độ tuổi quá nhỏ và bị ngộ độc nặng, hai bé Kiều Đức Anh (5 tuổi) và Kiều Thị Linh (3 tuổi) đang được cấp cứu tại khoa hồi sức cấp cứu Bệnh viện Nhi trung ương.
Kiều Văn Vĩnh hiện đang được điều trị tại khoa chống độc Bệnh viện Bạch Mai.
Theo các bác sĩ tại khoa chống độc Bệnh viện Bạch Mai, qua thăm khám và xét nghiệm, chất độc được tìm thấy ở cả bốn bệnh nhân là chất diệt cỏ paraquat - một độc chất cực kỳ nguy hiểm. Ngộ độc paraquat đang là thách thức cho nền y học thế giới chứ không chỉ riêng Việt Nam.
Cho đến thời điểm này chỉ có thể điều trị triệu chứng mà không có biện pháp hữu hiệu để chữa trị người khi ngộ độc paraquat, dù các bệnh nhân có tỉnh táo cũng không thể nói trước được điều gì.
Ông Nguyễn Văn Thể cho biết khoảng 1 tháng trước, lúc chị Nguyễn Thị Thao (25 tuổi, vợ Vĩnh) bị Vĩnh đánh đến ngất xỉu, gia đình ông đã hai lần lên phòng chủ tịch UBND xã yêu cầu được làm thủ tục cho Vĩnh và chị Thao ly hôn vì sợ Vĩnh có thể gây ra những việc đáng tiếc hơn cho con gái của mình. Tuy nhiên, gia đình ông Thể chỉ nhận được câu trả lời khoảng 4-5 tháng nữa vụ việc mới được giải quyết.
QUANG THẾ - QUỲNH LIÊN
Hàng trăm người Trung Quốc lao động 'chui'
27/08/2013 03:05
Ngày 26.8, nguồn tin từ Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bình Thuận cho hay cơ quan này vừa kết thúc đợt thanh tra lao động người nước ngoài đối với 4 nhà thầu Trung Quốc đang thi công Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 (H.Tuy Phong).
Hiện có 710 lao động người Trung Quốc đang làm việc tại đây, đều thông qua một công ty môi giới ở TX.Thuận An (Bình Dương). Đáng chú ý là công ty này không có chức năng giới thiệu hay cung ứng lao động người nước ngoài.
Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bình Thuận còn phát hiện có đến 554 người chỉ làm việc bằng hợp đồng miệng mà chưa được ký hợp đồng với nhà thầu, chưa đóng các loại bảo hiểm tại Việt Nam; trong số này, có đến 224 lao động thuộc diện “chui”, tức chưa được cấp phép lao động tại Việt Nam.
Quế Hà
“Hùn miệng” được 20 thửa đất
27/08/2013 03:05
Ngày 26.8, TAND tỉnh An Giang tiếp tục phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ sai phạm đất đai tại TP.Long Xuyên. HĐXX trong ngày làm việc thứ 6 đã thẩm vấn 11 bị cáo. Tại tòa, các bị cáo nhiều lần khai do trước đó có nhiều khu dân cư (KDC) được thành lập nhưng không bị xử lý nên các bị cáo tưởng không sai, làm theo.
Chủ tọa hỏi bị cáo Bùi Phước Dũng, nguyên Giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất (ĐKQSDĐ): "Theo hồ sơ của cơ quan điều tra, bị cáo mua đất nông nghiệp trên 8,2 tỉ đồng làm KDC, tách thành 227 thửa, bán trên 12,2 tỉ đồng, vậy lợi nhuận trên 4,2 tỉ đồng hiện ai nắm?", Phước Dũng trả lời: “Bị cáo bán có 6 nền, thu lợi 300 triệu đồng, còn số tiền tỉ trên bị cáo không biết”. Phần này, bị cáo Đồng Thanh Dũng (nhân viên tổ thẩm tra Văn phòng ĐKQSDĐ) và Trần Khánh Cương (nguyên Tổ phó Tổ đo đạc Văn phòng ĐKQSDĐ) khai tiền san lấp mặt bằng, tiền thu mua bán nền tất cả do Phước Dũng lấy. Chủ tọa hỏi Đồng Thanh Dũng: "Tại sao Nguyễn Văn Hà có 20 thửa đất trong KDC, vậy Hà là ai?", bị cáo Thanh Dũng trả lời: Lúc đó Hà là Phó chủ tịch UBND P.Mỹ Quý và là bạn thân của Phước Dũng nên được ưu tiên hùn tiền mua 20 thửa đất. Do Hà kẹt tiền nên chỉ “hùn miệng” và Hà đã bán 20 thửa đất, kiếm lợi trên 150 triệu đồng.
Chủ tọa hỏi Lê Văn Bình (nhân viên Văn phòng ĐKQSDĐ, là người có liên quan bị triệu tập) trong việc lập KDC và Bình thú nhận đã ký “nháy” 21 hồ sơ trình lên lãnh đạo cho tách thửa. Chủ tọa cho rằng Viện kiểm sát đã có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, đáng lẽ phải truy tố Bình.
Thanh Dũng
Tăng án 3 bị cáo vận chuyển ma túy xuyên quốc gia

Thứ hai, 26/08/2013, 19:51 (GMT+7)

(SGGPO).- Nhận định rằng bản án sơ thẩm đã tuyên chưa tương xứng với tính chất và hậu quả nghiêm trọng của hành vi phạm tội, ngày 26-8, tòa án cấp phúc thẩm đã tuyên tăng án đối với 3 bị cáo vận chuyển ma túy xuyên quốc gia.

Theo bản án sơ thẩm, Thái Thụy Diễm Trang (31 tuổi, ngụ quận Tân Phú), Ngô Thị Phương Thảo (32 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh), Nguyễn Thị Kim Loan (39 tuổi, ngụ quận 8) là ba đối tượng nằm trong đường dây vận chuyển ma túy từ nước ngoài về Việt Nam, tập kết ở TPHCM rồi vận chuyển sang nước thứ ba. Tiền công một chuyến là 1.700 USD. Bị cáo Trang là người trực tiếp liên hệ, nhận tiền công từ các đối tượng người châu Phi, sau đó thuê Thảo và Loan tham gia vận chuyển. Vào chiều 1-6-2012, tại cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Chi cục hải quan cửa khẩu khi làm thủ tục xuất cảnh cho Thảo đi Malaysia đã phát hiện trong hành lý có 4 gói ni lông chứa tinh thể không màu. Kết quả giám định cho thấy 4 gói ni lông này chứa hơn 1,5 kg Methamphetamine. Điều tra mở rộng vụ án, cơ quan công an bắt giữ thêm Trang và Loan.

Giữa tháng 6-2013, TAND TPHCM xét xử sơ thẩm vụ án. Tại phiên xử, đại diện Viện KSND TPHCM giữ quyền công tố tại phiên tòa đề nghị mức án tù chung thân về tội "Vận chuyển trái phép chất ma túy" đối với từng bị cáo. Tuy nhiên, hội đồng xét xử chỉ tuyên phạt Trang 20 năm tù, Thảo 18 năm tù, Loan 16 năm tù. Cho rằng bản án trên chưa tương xứng với hành vi phạm tội đặc biệt nguy hiểm, trọng lượng ma túy bị bắt quả tang thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng nên Viện trưởng Viện KSND TPHCM quyết định kháng nghị, yêu cầu tòa án cấp phúc thẩm xét xử lại vụ án theo hướng tăng án đối với Trang, Thảo, Loan.

Ngày 26-8, Tòa Phúc thẩm TAND tối cao tại TPHCM tiến hành xét xử phúc thẩm vụ án. Chấp nhận kháng nghị của Viện trưởng Viện KSND TPHCM, hội đồng xét xử quyết định tăng án đối với bị cáo Trang từ 20 năm tù lên tù chung thân, Thảo từ 18 năm tù lên 19 năm tù, Loan từ 16 năm tù lên 17 năm tù cùng về tội "Vận chuyển trái phép chất ma túy".

ÁI CHÂN
Phá đường dây thầu đề tiền tỉ

27/08/2013 - 07:00

Mỗi ngày đường dây đề do “bà trùm” Kim Tuyến điều hành thu lợi hàng chục triệu, thậm chí hàng trăm triệu đồng.
Ngày 26-8, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) - Công an TP.HCM cho biết vừa triệt phá một đường dây thầu đề quy mô lớn tại địa bàn, có 13 “chân rết” bị chặt đứt và 27 đối tượng liên quan bị bắt giữ. Cơ quan công an đã khởi tố vụ án, tạm giữ 20 nghi can có hành vi tổ chức đánh bạc để sàng lọc.
Ổ đề trong cửa hàng phong thủy
Theo điều tra, đường dây này do Võ Thị Kim Tuyến (50 tuổi, ngụ phường Tân Quý, quận Tân Phú) cầm đầu. Dưới trướng “bà trùm” Tuyến là Võ Thị Thanh Vân chuyên đứng ra thu gom phơi đề từ các “chân rết” để giao lại cho “trùm” Tuyến.
Sau hơn bốn tháng theo dõi, chiều 22-8, Đội 5 PC45 cùng các đội nghiệp vụ khác thuộc PC45 đã đồng loạt đánh úp vào 13 điểm ghi đề trong đường dây của “bà trùm” Kim Tuyến tại quận 11, Tân Bình, Tân Phú và Bình Tân. Tại các địa điểm này, công an lập biên bản phạm tội quả tang về hành vi tổ chức đánh bạc đối với 27 đối tượng. Tổng cộng tại 13 điểm ghi đề, công an đã thu giữ hơn 300 triệu đồng, 266 phơi đề, 20 máy fax, 20 điện thoại bàn, 24 máy vi tính, hai máy tính xách tay, 36 ĐTDĐ, một máy iPad, một máy đếm tiền…
Sau khi bị bắt giữ, lời khai ban đầu của các đối tượng cho thấy Vân (ngụ 36 Lê Lộ, phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú) là “chân rết” đắc lực nhất. Nhà của Vân cũng là điểm thu gom phơi đề. Để qua mặt cơ quan chức năng, Vân mở cửa hàng bán vật phẩm phong thủy tại nhà và sử dụng hai máy fax tại nhà để nhận phơi đề từ các “chân rết”.
Đồng thời, Vân còn thuê nhiều người thay Vân đi nhận phơi đề từ các “chân rết”. Trong số đó có Trần Thị Mỹ Hạnh và Nguyễn Thị Xíu. Hằng ngày Hạnh, Xíu đi thu gom phơi đề về giao cho Vân và giao nhận tiền thắng thua với các đại lý tay em. Sau đó Vân giữ lại một số ít phơi để ăn thua, còn lại Vân giao cho Tuyến.
Từ tháng 8-2013 đến khi bị bắt, Vân điều Hạnh sang nhà 591/5 Bình Thới để nhận phơi đề sau đó giao lại cho Xíu để Xíu đem về cho Vân nhằm tránh bị công an theo dõi.
“Bà trùm” trực tiếp ăn thua tiền tỉ
Khi khám xét nhà Võ Thị Kim Tuyến (543 Tân Kỳ Tân Quý, phường Tân Quý, quận Tân Phú), công an thu giữ lượng lớn tiền tang vật cùng vật chứng liên quan.
Tuyến khai không trực tiếp ra mặt mà dùng ba máy fax đặt tại nhà để các “chân rết” bên dưới fax phơi đề đến. Đồng thời, hằng ngày Tuyến thuê ba người là Lê Thị Hằng, Võ Nguyễn Xuân Thanh, Võ Minh Ngọc đi thu gom phơi đề về giao cho Tuyến.
Mỗi ngày Tuyến nhận 45-85 phơi đề từ các “chân rết” với số tiền 300-500 triệu đồng. Theo các trinh sát Đội 5 PC45, số tiền Tuyến nhận hằng ngày gọi là “tiền phơi”, “tiền xác”, còn thực chất số tiền ăn thua của “bà trùm” này lên đến hàng tỉ đồng/ngày.
Tuyến thừa nhận đã tổ chức đường dây thầu đề quy mô lớn từ năm 2011 đến nay, mỗi ngày thu lợi từ vài chục triệu, thậm chí lên đến hàng trăm triệu đồng. Lợi nhuận rất lớn từ việc thầu đề Tuyến dùng mua nhà, đất…
TUYẾT KHUÊ
Dính chuyện thi hộ vẫn xem xét lên chức giám đốc sở

27/08/2013 - 06:50

(PL)- Những ngày qua, dư luận ở Hà Nội đang xôn xao về việc ông Nguyễn Trọng Đông (hiện đang giữ chức phó bí thư Quận ủy Long Biên) chuẩn bị quay lại Sở TN&MT đảm nhận chức vụ giám đốc sở.
Ngày 26-9, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP Hà Nội, xác nhận việc lấy phiếu tín nhiệm chức danh giám đốc Sở TN&MT TP Hà Nội đối với ông Nguyễn Trọng Đông đã hoàn tất. Theo kế hoạch, dự kiến ông Đông bắt đầu giữ chức giám đốc sở này từ ngày 1-9.
Tuy nhiên, điều khiến dư luận băn khoăn là vì sao ông Đông đã từng “dính” vào nghi án thi hộ mà vẫn được xem xét lên chức. Cụ thể, vào ngày 19-10-2011, trong buổi thi hết học phần lớp tiêu chuẩn ngạch chuyên viên chính khóa 2 của Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong, học viên Nguyễn Trọng Đông (lúc đó là phó giám đốc Sở TN&MT) đã không đến dự thi nhưng lại có người khác vào thi hộ. Khi nhận thấy việc thi hộ có nguy cơ bại lộ, người thi hộ đã không nộp bài và bỏ chạy khỏi phòng thi nên giám thị phải lập biên bản với sự chứng kiến của đại diện lớp. Sau đó thí sinh “dỏm” Phan Thanh Quang (cán bộ Sở TN&MT) cho biết là “tự ý đi thi hộ cho ông Đông để lấy lòng sếp”.
Sau sự việc ầm ĩ này, chi bộ Đảng nơi ông Quang sinh hoạt đã họp kiểm điểm, nhất trí đề xuất kỷ luật ông ở mức khiển trách về mặt Đảng, khiển trách về mặt chính quyền. Đầu tháng 6-2013, ông Quang đã được bổ nhiệm làm phó phòng Kế hoạch-Tổng hợp của Sở TN&MT TP Hà Nội. Còn ông Nguyễn Trọng Đông, đến năm 2012 thì được luân chuyển, điều động giữ chức phó bí thư Quận ủy Long Biên.
T.PHÚ

Choáng với mức học phí trường tư: Gần 300 triệu đồng/năm học

(LĐO) - Thứ hai 26/08/2013 10:53
Trong khi các trường công lập của TPHCM vẫn còn đang đợi thông báo chính thức của Sở GDĐT thành phố về các khoản thu đầu năm học mới thì ở khối ngoài công lập, mức học phí và các khoản thu đã được niêm yết. Nhiều người không khỏi giật mình khi nhìn vào mức học phí của các trường dân lập, tư thục, quốc tế này.
Mức học phí cao ngất ngưởng
Hầu hết các trường tư thục, quốc tế tại TPHCM đều có mức học phí cao ngất ngưởng. Trường Tiểu học dân lập quốc tế Á Châu có mức học phí cho khối 1, 2, 3 là 4.124.000đ/tháng, khối 4,5 là 4.370.000đ/tháng. Tiền ăn mỗi tháng tương ứng với các khối là 1.815.000đ và 1.936.000đ, chưa kể tiền xe đưa đón dao động từ 2.244.000đ đến 6.886.000đ/tháng tùy theo địa điểm. Cộng thêm phí xét tuyển 1.100.000đ và 907.500đ tiền đồng phục, mỗi phụ huynh có con học tại đây phải chi trung bình mỗi tháng từ 8-14 triệu đồng, đó là còn chưa tính đến tiền sách giáo khoa, tiền bảo hiểm y tế…
Đồng thời, nhà trường còn thông báo: Học phí có thể tăng hằng năm, mức tăng cụ thể tùy vào sự biến động kinh tế, lạm phát hoặc chính sách của Nhà nước. Tiền sách, phí xe đưa đón học sinh, tiền ăn và đồng phục có thể tang-giảm theo tình hình thực tế.
Trường Tiểu học và Trung học Tây Úc mức học phí mỗi tháng từ 5.250.000đ đến 7.875.000đ tùy từng lớp. Ngoài tiền ăn (1.700.000đ - 2 triệu đồng/tháng), đầu năm học, phụ huynh còn phải đóng thêm 1.200.000đ tiền đồng phục, 450.000đ tiền phí y tế, 1.500.000đ phí sinh hoạt ngoại khóa và phí nội trú từ 4-6 triệu đồng/tháng.
Trường dân lập Thái Bình Dương cũng thông báo mức học phí của năm học 2013-2014 của trường từ 4.360.000đ - 8.600.000đ/tháng.
Với các trường có mác quốc tế, mức học phí còn “khủng” hơn rất nhiều. Học phí Trường Tiểu học quốc tế APU cho lớp dự bị tiểu học là 134 triệu đồng/năm, bậc tiểu học là 183 triệu đồng/năm.
Trường dân lập quốc tế Việt Úc (VAS) học phí của bậc mầm non là 77.244.000đ/năm, bậc tiểu học từ 89.000.000-99.876.000đ/năm, bậc trung học từ hơn 107 triệu - hơn 193 triệu đồng/năm. Trường Quốc tế TAS mức học phí thấp nhất của lớp nhà trẻ là 109.260.000đ/năm, cao nhất là lớp 12 với 280.260.000đ/năm.
Với các trường quốc tế này, tiền ăn cũng đều dao động từ 20-30 triệu đồng/năm.
Chóng mặt với các khoản phí
Tuy cao ngất ngưởng, nhưng học phí chưa phải là khoản tiền mà phụ huynh các trường tư lo lắng nhất, vì còn rất nhiều khoản phí khác nghe còn “kinh” hơn. Phí đăng ký của Trường Quốc tế TAS từ 20-45 triệu đồng/học sinh, phí kiểm tra đầu vào 2,5 triệu, phí tuyển duyệt hồ sơ 2,5 triệu, phí giữ chỗ 25 triệu đồng. Tất cả các khoản phí này đều không hoàn lại.
Với Trường Tiểu học quốc tế APU, tất cả học sinh cũ hay học sinh mới trước khi đăng ký nhập học đều phải đóng lệ phí giữ chỗ cho năm học mới là 21 triệu đồng. Học sinh mới phải đóng thêm phí ghi danh 4,2 triệu đồng.
Phí ghi danh của Trường dân lập quốc tế Việt Úc (VAS) dao động từ 4-7 triệu đồng tùy từng bậc học.
Phí được nhận ghi danh đảm bảo giữ chỗ tại Trường Trung - Tiểu học Bắc Mỹ là 31.516.500đ không hoàn lại, những học sinh cũ phải đóng hành chính phí là 4.202.200đ/năm.

Gây rối trật tự tại trụ sở UBND huyện Cờ Đỏ

(LĐO) - Thứ hai 26/08/2013 23:32
Ngày 26.8, thông tin từ Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an TP.Cần Thơ, cơ quan này vừa tiếp nhận hồ sơ để điều tra vụ án “gây rối trật tự công cộng” xảy ra tại trụ sở UBND huyện Cờ Đỏ.
Theo xác minh ban đầu, liên tiếp từ 20 - 22.8, mỗi ngày có khoảng 40 người đã kéo đến tụ tập, căng băng rôn… bất hợp pháp trước trụ sở UBND huyện Cờ Đỏ.
Một số đối tượng quá khích còn xông vào sân trụ sở, dùng tay đập cửa phòng làm việc của lãnh đạo UBND huyện. Hành vi của các đối tượng không chỉ gây mất ANTT địa phương mà còn gây cản trở hoạt động bình thường của trụ sở UBND huyện.
Theo cơ quan ANĐT, trong số những đối tượng có liên quan, có các đối tượng Nguyễn Thị Ánh Nguyệt (SN 1957, ngụ xã Thới Hưng, huyện cờ Đỏ) và Nguyễn Thị Tuyền (SN 1973, ngụ xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ).
Hai đối tượng này đã từng bị Công an P.Thành Công, Q. Ba Đình (Hà Nội) ra quyết định phạt vi phạm hành chính về hành vi gây mất trật tự trước Đại sứ quán Mỹ (số 7, Láng Hạ, P.Thành Công, Q. Ba Đình, Hà Nội) vào ngày 18.6.
Tiếp đó, ngày 29.7, bà Nguyệt cùng một số đối tượng lại tụ tập đông người tại một số khu vực cấm thuộc trung tâm TPHCM, tiếp tục có hành vi đưa đơn đến những cơ quan, tổ chức không có chức năng, thẩm quyền giải quyết đơn yêu cầu liên quan đến đất đai. Đám đông trong đó có bà Nguyệt đã bị giải tán. Bà Nguyệt cùng nhiều đối tượng khác bị buộc phải lên xe đưa về địa phương.
Được biết bà Nguyệt và bà Tuyền là những đối tượng khiếu nại về đất đai và đã được các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét giải quyết theo đúng quy định pháp luật nhưng vẫn tiếp tục khiếu nại.

Nam sinh viên lên kế hoạch... giết 10 người để được nhập nhóm game

http://dantri.com.vn/phap-luat/nam-sinh-vien-len-ke-hoach-giet-10-nguoi-de-duoc-nhap-nhom-game-771510.htm

Thứ Hai, 26/08/2013 - 12:55

 

Vốn học khá nhưng Trọng lại lao đầu vào trò chơi trên mạng. Để được tham gia vào một nhóm game online, Trọng vạch ra kế hoạch... giết đủ 10 người theo yêu cầu của chủ nhóm.

Là niềm hy vọng duy nhất của gia đình, Phạm Văn Trọng (SN 1993, ngụ huyện Châu Thành, tỉnh An Giang) được cha mẹ nghèo chắt chiu gửi tiền cho con học đại học ở Cần Thơ.
Trước đó, Trọng đang chơi game thì nhận được mệnh lệnh “ảo” từ chủ nhóm game phải giết 10 người nếu muốn tham gia cùng nhóm. Không biết thật hay là lời đùa quái ác của chủ nhóm game nhưng Trọng đinh ninh đó là mệnh lệnh thật. Sau khi thoát game và quay về xóm trọ, nam sinh viên này bắt đầu lập kịch bản giết người hàng loạt.
Theo đó, Trọng có ý định mỗi ngày sẽ giết một người, đủ 5 nam và 5 nữ. Trọng mua 2 con dao, khẩu trang, găng tay và một chiếc ba lô màu đen. Đến ngày 12/6, kế hoạch dã man này bắt đầu được nam sinh viên mê game thực hiện.
Khoảng 20h, Trọng gấp một bộ quần áo và nhét hai con dao vào ba lô rồi bước lững thững ra đường 3 tháng 2. Đến cầu Rạch Ngỗng là đoạn nối giữa quận Ninh Kiều và quận Cái Răng, Trọng thấy một người xe ôm tên Nguyễn Thanh Tâm (SN 1974, ngụ ấp Thạnh Lợi A1, xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) nên quyết định ra tay với anh này.
Trọng vờ nói nhà ở dưới huyện Phong Điền, gia đình có chuyện gấp nên phải về trong đêm. Hai bên thoả thuận giá chở xe ôm là 50.000 đồng. Làm nghề xe ôm đã nhiều năm kinh nghiệm, chở khách đi xa trong đêm luôn phải đề phòng, nhưng anh Tâm thấy Trọng gầy gò, hiền lành, thư sinh nên chẳng mảy may nghi ngờ.
Theo hướng dẫn của Trọng, để đi gần hơn thì nên đi đường 61B chứ không đi đường 1A. Anh xe ôm biết đường 61B ban đêm vắng người, lại không có bóng điện chiếu sáng như quốc lộ 1A nhưng vì tin tưởng khách nên đồng ý lộ trình như theo hướng dẫn của Trọng. Trên đường đi, hai người trò chuyện khá rôm rả và vui vẻ, Trọng giới thiệu mình đang là sinh viên năm thứ hai, đại học Cần Thơ. Do cha ốm nặng đột xuất nên mẹ gọi về gấp trong đêm.
Xe bon bon chạy đến cầu Kinh Tắc, địa phận thuộc xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ thì Trọng đề nghị được xuống xe vì sắp đến nhà. Đây là đoạn đường vắng, trời tối om, nhưng anh xe ôm không chút nghi ngờ, liền giảm ga rồi dừng xe theo đề nghị của khách. Vờ lục ba lô để lấy 50.000 đồng trả tiền xe ôm như đã thoả thuận, bất ngờ Trọng cầm rút dao đâm một nhát chí mạng vào sau lưng anh xe ôm.
Nạn nhân chống trả thì bị Trọng đâm tiếp. Dù vậy, anh xe ôm nhanh chóng cầm được tay kẻ sát nhân, hai bên vật lộn cùng ngã xuống vệ đường. Tranh thủ lúc ấy, anh xe ôm vùng dậy trước, vừa tháo chạy vừa hô cứu. Quyết giết người đến cùng, Trọng cố gắng đuổi theo. Được một đoạn, do một số người đi đường dừng lại can ngăn, gia đình bên đường chạy ra xem nên Trọng thôi đuổi nạn nhân, đồng thời chạy bộ theo hướng xuống TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang.
Do biết Trọng đang cầm hung khí nên không ai dám đuổi theo mà gọi điện báo công an địa phương. Trong lúc đó, nạn nhân sợ hãi, sau khi thoát thân thì chạy xe máy ngược lại về phía TP Cần Thơ. Đi được khoảng 10 km thì đến trụ sở công an phường Ba Láng, quận Cái Răng. Sau khi trình bày xong sự việc, anh nhanh chóng đến bệnh viện đa khoa trung ương Cần Thơ cấp cứu.
Rất may cho nạn nhân, anh chỉ bị thương và chảy máu bên ngoài, vết thương không nguy hiểm đến tính mạng. Sau sự việc kinh hoàng xảy ra, anh Tâm chưa hết bàng hoàng. “Chưa bao giờ tôi nghĩ trong đời mình lại gặp phải một tình huống khó khăn như vậy. Số tôi còn may, nếu không đã chẳng còn được sống trên đời”, anh tâm sự.
Anh này cho biết thêm, vợ chồng anh có con trai đã được 8 tuổi. Anh là người gánh vác mọi công việc gia đình.
Về phía hung thủ, sau khi giết người bất thành, Trọng chạy bộ dọc theo quốc lộ 61B để tẩu thoát. Qua phản ánh của người dân, công an huyện Phong Điền bắt được Trọng khi hắn đang chạy bộ theo hướng xuống TP Vị Thanh, cách hiện trường chỉ khoảng 1 km.
Đại tá Nguyễn Văn Mun, Trưởng công an huyện Phong Điền, Thủ trưởng cơ quan điều tra huyện cho biết, sau khi bị bắt vì hành vi giết người, đối tượng vẫn u mê, khai rằng kế hoạch giết người đã được suy nghĩ kỹ càng, vạch sẵn từ trước đó nên “cảm thấy tiếc vì việc giết người không thành công”. Trọng thừa nhận, việc giết người của mình là xuất phát từ việc nguyện vọng muốn được tham gia vào một nhóm game online.
“Đặc biệt nguy hiểm hơn, tên này còn khai rằng sẽ phải giết tổng cộng 10 người theo chỉ định của nhóm trưởng game online để trở thành thành viên của nhóm. Rất may chúng tôi đã kịp thời ngăn cản suy nghĩ điên rồ này của đối tượng”, một điều tra viên cho biết.
Theo kết quả xác minh của cơ quan công an, Trọng từng là một sinh viên học khá trong hai năm đầu đại học. Trọng nghiện game từ năm lớp 10, lên đại học, sau giờ lên lớp và tự học, ngày nào Trọng cũng dành khoảng 4 tiếng đồng hồ đánh game.
Gia cảnh đối tượng này khá đặc biệt, cha mẹ đều làm nghề nông, cuộc sống vất vả. Trọng là con lớn trong gia đình, sau là em gái mới học lớp 6. Hằng tháng, cha mẹ Trọng cố gắng tích cóp được 2 triệu đồng để gửi lên cho con trai ăn học ở Cần Thơ. Nhiều tháng không kiếm đủ 2 triệu, cha mẹ phải vay hàng xóm. Cũng có khi kiếm được 200 – 300 ngàn đồng cũng gửi cho con trai.
Trước khi sự việc đau lòng xảy ra khoảng một tuần, Trọng nói với gia đình cần gấp tiền để đăng ký học thêm. Chạy vạy không kịp, gia đình đã bán chiếc xe honda duy nhất để có tiền gửi cho con. Khi biết tin con trai gây án chỉ vì những yêu cầu mù quáng trong thế giới áo, cha mẹ Trọng đã sốc nặng.
Theo Minh Hữu

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét