Thứ Tư, 28 tháng 8, 2013

Đối Thoại Điểm Tin ngày 28 tháng 8 năm 2013

Đối Thoại Điểm Tin ngày 28  tháng 8 năm 2013
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
Bất cứ chính quyền nào, cộng sản hay không cộng sản mà ‘một mình, một chợ’, không có giám sát của xã hội dân sự cũng sẽ trở thành hư đốn, lộng quyền và lạm quyền thôi.
Thành công nhất có lẽ là việc nhóm Văn Lang tổ chức được cuộc tọa đàm, nói như tiến sĩ Nguyễn Nhã là có thể kết đoàn được những người có chính kiến khác nhau.
Những ngày qua, trước mọi biểu hiện diễn biến của “cơn lên đồng tập thể”, trong một cảm nhận sâu xa và rõ rệt nhất, Lê Hiếu Đằng vẫn bình thản đón nhận. Ông chỉ có tâm nguyện muốn nói lên sự thật và làm thay đổi sự thật đó.
Cho dù Trung Quốc luôn trấn an thế giới, nhất là những tiểu quốc láng giềng, về sự “trỗi dậy hòa bình”, “sống chung hòa bình”, “cường quốc có trách nhiệm” …, nhưng nhiều chuyên gia tiếp tục cảnh báo về hành động “thiếu hòa bình” của Bắc Kinh.
Vitamin và khoáng chất là những chất rất cần cho cơ thể. Nếu một người vì lý do sức khỏe nào đấy mà không có đủ vitamin và khoáng chất, thì có thể tìm uống các viên bổ sung vitamin.
BBC 
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói "không có nghi ngờ gì" là chính phủ Syria đã sử dụng vũ khí hóa học và phải chịu trách nhiệm.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel và người đồng nhiệm Việt Nam Phùng Quang Thanh có cuộc gặp bên lề Hội nghị ADMM+ tại Brunei.
Báo New York Times phiên bản điện tử lại bị tin tặc tấn công lần thứ hai trong tháng, độc giả không truy cập được.
Các báo của Đảng Cộng sản Việt Nam đăng nhiều bài chỉ trích quan điểm kêu gọi thành lập đảng đối lập của ông Lê Hiếu Đằng.
Bạc Hy Lai kể với tòa về cú tát vào mặt Vương Lập Quân.
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết quân đội Mỹ sẵn sàng hành động nếu Tổng thống Barack Obama ra lệnh tấn công Syria 
Toán chuyên gia LHQ bắt đầu cuộc điều tra nơi xảy ra vụ tấn công bằng võ khí hóa học, trong đó có việc lấy mẫu máu của các nạn nhân 
Hội nghị lần này mang chủ đề 'Cùng nhau bảo vệ người dân, bảo vệ tương lai' nhắm mục tiêu thúc đẩy lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau 
Tin cho rằng Thủ tướng Nhật hy vọng có cuộc gặp không chính thức với chủ tịch Trung Quốc tại hội nghị thượng đỉnh G20 
Tổng thống Afghanistan nói rằng việc giết hại các kỹ sư và nhân viên vô tội cho thấy Taliban muốn Afghanistan mãi mãi là quốc gia nghèo khó và kém phát triển 
Đàn Chim Việt 03:12:pm | Nhưng tôi cũng thành thực cảm ơn các ông/bà: nhờ báo các ông/bà phê phán tôi mà...
On The Net 01:54:pm | Dạo này nhận Job (việc) mới, bận tối ngày. Nên cũng có phần sao nhãng việc đàn sáo (gõ phím). Nhưng hôm nay, tình cờ vào Quê choa...
Trần Quang Hạ 03:09:am | Đất nhất định không chật, thưa anh Gió, nhưng tại chúng tôi đứng ngồi lộn xộn quá, chẳng ai chịu nghe ai....
Phạm Đình Trọng 03:00:am | Dần dần các Đảng đối lập sẽ trở thành một lực lượng làm nhiệm vụ như một kháng thể trong một cơ thể xã hội lành mạnh. 
On The Net 04:34:am | Bưu chính Trung Quốc đã phát hành bộ tem phổ thông 6 mẫu mang tên “Mỹ lệ...

·         Tống Văn Công: Đọc “Tôi biết làm thế nào” của Tập Cân Bình: Cải cách hay sụp đổ! (viet-studies 28-8-13)◄◄◄

Bài mới


Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Trung Quốc tuyên bố không đàm phán với Nhật tại hội nghị thượng đỉnh G20
Thứ tư 28/08/2013 10:30
ANTĐ - Hôm qua (27/8), thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc Lý Bảo Đông đã tuyên bố sẽ không tham gia cuộc họp cấp cao với Nhật Bản về vấn đề tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Điếu Ngư/Senkaku trên biển Đông.
Tuyên bố được đưa ra khi thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc Lý Bảo Đông được hỏi về khả năng gặp gỡ giữa lãnh đạo hai nước Trung - Nhật tại hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra vào tuần tới.
“Một cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo không đơn giản chỉ là việc bắt tay và chụp ảnh, mà hơn hết là việc giải quyết những vấn đề đang tồn tại”, ông Lý Bảo Đông nói.
Trước đó, Nhật Bản từng bày tỏ mong muốn việc đối thoại nhiều hơn với Trung Quốc về tranh chấp chủ quyền trên biển Đông bởi vấn đề này khiến quan hệ giữa hai nước đang trở nên căng thẳng hơn.
“Nếu Nhật Bản muốn sắp xếp một cuộc họp để thực sự giải quyết các vấn đề, họ nên chấm dứt việc chỉ nói suông và thể hiện bằng hành động”, thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cho biết thêm.
Ngày hôm qua 27/8, lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết, ba tàu hải cảnh của Trung Quốc đã đi vào khu vực 12 hải lý quanh quanh quần đảo Điếu Ngư/Senkaku, nơi đang có tranh chấp chủ quyền giữa hai nước. Trước đó, hôm 10/8, bốn tàu của Trung Quốc cũng đã đi vào vùng biển trên khoảng một giờ đồng hồ rồi mới rời đi.
Thu Hằng Theo BBC
Không thể tùy tiện trả lương hơn 200 triệu đồng/tháng
28/08/2013 08:03 (GMT + 7)

Mỹ, đồng minh sẵn sàng để có thể không kích Syria
Thứ tư, 28/08/2013 08:55
Mỹ: Tấn công hóa học ở Syria là không thể chối cãi          
Thứ ba, 27/08/2013 08:25

Thứ Tư, 28/08/2013 - 10:31
Vụ 36 du khách Việt gặp nạn ở Lào: Trung tâm lữ hành... “phủi tay”?
Thứ Tư, 28/08/2013 - 11:06
Sau vinh danh là đuổi việc: Sa thải 2 lần không thành, vẫn quyết... sa thải

28/08/2013 06:09
Phó giám đốc sở không hề đọc sách, báo
28/08/2013 10:01
Lộ kế hoạch tấn công Syria

Xử lý vụ “lương khủng”: Chỉ lo “đánh trống bỏ dùi”
Thứ Tư 07:08 28/08/2013
Nga sơ tán công dân khỏi Syria
Thứ Tư 08:10 28/08/2013

Thắng kiện dễ thi hành án mới khó!
(LĐ) - Số 198 - Thứ tư 28/08/2013 10:10
Vẫn cảnh thiếu trường, thiếu lớp, thiếu giáo viên
(LĐ) - Số 198 - Thứ tư 28/08/2013 09:22
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp


Hai phụ huynh bị cắt cổ trước cổng trường tiểu học
Thứ ba, 27/8/2013 21:40 GMT+7

Chiều 27/8, hàng chục người đứng đón con trước trường tiểu học Tân Tạo A (quận Bình Tân, TP HCM) đã bỏ chạy tán loạn khi một người đàn ông bất ngờ cầm dao xông đến cắt cổ 2 phụ huynh.
Khoảng 16h, rất đông phụ huynh đang đứng đón con trước cổng trường tiểu học Tân Tạo A (quận Bình Tân). Một người đàn ông khoảng 40 tuổi mặc áo sơmi xám dài tay, dựng xe Airblale gần cổng trường và đi vào bên trong. Tưởng là phụ huynh đến đón con chung nên không ai chú ý.
Ít phút sau, khi học sinh chưa tan lớp thì các phụ huynh thấy người này đi ra. Bất ngờ, anh ta rút con dao trong tay áo rồi xông tới cắt cổ anh Phan Văn Phúc (28 tuổi, ngụ Vĩnh Long) đang ngồi trên xe. Chưa ai kịp phản ứng, anh ta tiếp tục lao tới cắt cổ anh Hồ Đức Luận (31 tuổi, ngụ Vĩnh Long).
Thấy hai phụ huynh máu chảy ướt áo và cầu cứu, nhiều người hoảng sợ bỏ chạy tán loạn. "Một số người dân đã dùng mũ bảo hiểm đuổi đánh hung thủ nhưng tên này đã nhanh chóng leo lên xe máy chạy khỏi hiện trường", một phụ huynh kể lại.
Anh Phúc được đi cấp cứu tại bệnh viện Quốc Ánh gần đó. Hiện anh đã được các bác sĩ mổ cấp cứu chuyển qua phòng hồi sức chờ theo dõi.
Còn anh Luận được người dân chở tới Trạm y tế Tân Tạo (quận Bình Tân) và đã được khâu 8 mũi ở vùng cổ để cầm máu sau đó chuyển lên bệnh viện Chợ Rẫy.
Chị Khương Thị Thanh Thảo, người nhà của anh Phúc cho biết, anh có vợ con ở Vĩnh Long và mới lên TP HCM vài tháng nay. Hàng ngày anh Phúc ở nhà giúp chị công việc buôn bán ở cửa hàng và đưa đón con trai đang học lớp 1 tại trường tiểu học Tân Tạo A. "Phúc không có mâu thuẫn với ai. Sự việc diễn ra khiến tôi rất bất ngờ", chị Thảo nói.
Công an quận Bình Tân vẫn chưa xác định được danh tính, động cơ gây án của hung thủ.
An Nhơn

Những nạn nhân tiền tỷ của bà hiệu phó

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/nhung-nan-nhan-tien-ty-cua-ba-hieu-pho-2870968.html

Thứ ba, 27/8/2013 12:17 GMT+7

 

Vì tin tưởng khả năng kinh doanh siêu lợi nhuận của Hiệu phó trường dân lập Phương Nam, bà Thư giao 140 tỷ đồng hợp tác làm ăn để rồi giờ đây không còn chốn nương thân.

Gần một tháng nay, tại trường THPT dân lập Phương Nam (khu đô thị mới Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội) thường xuyên có hàng chục người tìm đến. Có người mang cả chiếu, chăn, màn… sinh hoạt vạ vật ngay tại căng tin nhà trường, mong gặp bằng được để đòi nợ bà hiệu phó Trương Thị Hải Yến.
Sau nhiều ngày không thể gặp được bà Yến, nhiều người treo băng rôn, cầm loa đòi nợ không khai. Đơn tố cáo liên tiếp gửi đến cơ quan chức năng. Công an vào cuộc, ngày 24/8, bà Yến cùng em gái Trương Thị Kim Dung (51 tuổi) và con trai Mai Huy Thành (28 tuổi) bị bắt để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Là một trong 19 người gửi đơn tố cáo, anh Phạm Văn Hùng (ở Cầu Giấy) bức xúc: “Gần một tháng nay, tôi đứng ngồi không yên, có nhà mà không dám về, mong ngóng từng ngày tin tức của cơ quan chức năng”.
Anh Hùng thuê đất mở căng-tin và sân bóng ở trong trường, cũng từ đó có mối quan hệ với bà Yến. Thấy ngôi trường khang trang, lại có nhiều học sinh, anh huy động 10 tỷ đồng từ anh em bạn bè cho bà Yến vay. Sau lần đó, anh cho vay thêm gần 2 tỷ đồng nữa, tiền lãi được hứa trả 6% một tháng.
Theo anh Hùng, khi giao số tiền lớn cho bà Yến "đầu tư vào trường", anh không ngờ có ngày mất trắng như thế này. "Bà ấy tính tình nhã nhặn, hòa đồng. Hơn nữa nhìn vào ngôi trường khang trang, bề thế không ai nghĩ gì đến chuyện lừa lọc, gian lận gì ở đây", anh nói.
Trong số những người tự nhận là nạn nhân của bà Yến, bà Ngô Thị Anh Thư cho biết mình bị nợ nhiều nhất. Tổng số tiền bà Thư đã cho vay lên tới 140 tỷ đồng (chưa tính tiền lãi). “Tôi trước giờ luôn là người giàu có mà giờ không có nhà để ở. Mấy chục năm gây dựng sự nghiệp thế là mất hết tất cả”, bà Thư tâm sự.
Năm 2008 qua người quen giới thiệu, bà đến xin cho đứa cháu vào làm hành chính trong trường rồi từ đó quen bà Yến. "Khi đã trở nên thân thiết, bà Yến hỏi tôi có quen ai làm tài chính không, giúp vay một khoản tiền để lo việc nọ việc kia. Tôi giới thiệu và vay hộ 400 triệu đồng, đúng 15 ngày sau bà Yến sòng phẳng cả vốn lẫn lời", bà Thư kể.
Có bãi đất trống sau trường, bà Thư sau đó được vào mở căng-tin, bán hàng cho học sinh. Cuối năm 2008, quán đi vào hoạt động, bà Yến thường qua lại ủng hộ. "Mỗi khi bà Yến có việc hỏi vay tiền, tôi không ngần ngại đi vay mượn giúp. Cứ như thế vay và trả rất tử tế khiến tôi càng thêm tin tưởng", bà Thư nói.
Theo bà Thư, bà Yến sau đó nhiều lần mời bà đầu tư cổ phần vào một trường mầm non cũng ở khu Định Công, nói kinh doanh trường học là siêu lợi nhuận. Bà Thư gom góp toàn bộ số tiền tiết kiệm trong suốt mấy chục năm làm việc và vay thêm bên ngoài thành 140 tỷ đồng giao cho bà Yến. Đỉnh điểm có ngày bà đưa cho bà Yến tới 16 tỷ đồng. Hiện, bà Thư dù bán hết gia sản giàu có của mình cũng không thể trả hết tiền đã vay, đối mặt với khoản nợ kếch xù.
Ông Đỗ Khắc Tuấn (huyện Phúc Thọ) cũng mất ăn mất ngủ suốt mấy hôm nay. Ông cho biết gia đình có nhu cầu vay 1,4 tỷ đồng để mở trang trại. Qua một người mai mối ở Sóc Sơn, ông biết bà Yến với tư cách là phó hiệu trưởng một trường có uy tín. Bà Yến hứa sẽ giúp ông Tuấn vay được ngân hàng với điều kiện ủy quyền giao dịch thế chấp sổ đỏ. Mọi thủ tục đã xong, chờ lâu không thấy tiền giao, ông Tuấn tới ngân hàng hỏi thì mới hay tiền đã giải ngân, bà Yến rút hết từ bao giờ.
"Không vay được tiền làm ăn, nợ lại càng thêm chồng chất. Gia đình tôi lúc nào cũng canh cánh nỗi lo bị ngân hàng siết nợ", ông than.
Theo tìm hiểu của VnExpress.net, ngoài 19 người đứng đơn tố cáo, hiện còn một số nạn nhân đang im lặng dù đã mang tài sản của gia đình đi thế chấp vay tiền giao bà Yến. Họ thú nhận vì ham lợi lãi suất cao mà giờ rơi vào thảm cảnh này, không biết đến bao giờ mới đòi lại được tiền.
Cảnh sát đang làm rõ số tiền "khủng" huy động được, bà Yến dùng vào việc gì.
Đỗ Việt
Quảng Trị bắt giữ 1,5 tấn mực khô dãn như dây thun
27/08/2013 17:55 (GMT + 7)

TTO - Ngày 27-8, đội Quản lý thị trường số 4 thuộc Chi cục Quản lý thị trường Quảng Trị đã phát hiện và tạm giữ một xe đông lạnh chở theo 1,5 tấn mực khô đã xe sợi không nguồn gốc xuất xứ, không giấy chứng nhận kiểm định chất lượng.
Qua kiểm tra, cơ quan quản lý thị trường phát hiện sợi mực này có dấu hiệu đàn hồi như dây thun.
Xe ô tô chở mực do tài xế Trần Văn Minh ở Vĩnh Hưng, Long An điều khiển chạy từ Hải Phòng vào TP.HCM, khi đến ngang huyện Gio Linh (Quảng Trị) thì thị bị bắt giữ. Trên xe còn có nhiều loại hàng hóa khác.
Tài xế Minh khai nhận nhận số hàng nói trên tại cảng Hải Phòng.
Hiện, Đội quản lý thị trường số 4 đang tạm giữ lô hàng, lấy mẫu kiểm định và tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.
QUỐC NAM
Giám đốc quảng cáo chiếm đoạt 1,2 tỉ đồng của Sabeco lãnh án
27/08/2013 17:39 (GMT + 7)

TTO - Ngày 27-8, TAND TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quốc Hùng (43 tuổi, nguyên giám đốc Công ty TNHH quảng cáo Vạn Tín Anh Minh) 6 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Hai nhân viên dưới quyền Hùng cùng giúp sức cho giám đốc cũng bị xét xử mỗi người 1 năm 6 tháng tù cùng về tội danh lừa đảo là: Lý Lê Giang (28 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) và Nguyễn Thanh Toàn (33 tuổi, ngụ quận Tân Bình), nhưng cả hai được tòa cho hưởng án treo. Theo cáo trạng, Hùng thành lập Công ty Vạn Tín Anh Minh chuyên kinh doanh, ký hợp đồng dịch vụ quảng cáo cho các doanh nghiệp.
Từ năm 2007-2008, công ty của Hùng ký hợp đồng với Tổng công ty bia - rượu - nước giải khát Sài gòn (Sabeco) để quảng cáo sản phẩm của Sabeco trên sóng của Đài truyền hình kỹ thuật số VTC.
Tuy nhiên, khi Hùng ký hợp đồng với Trung tâm quảng cáo và dịch vụ truyền thình (VTCAd) thuộc Tổng công ty truyền thông đa phương tiện VTC, thời lượng phát sóng sản phẩm của Sabeco không đảm bảo như cam kết.
Vì vậy, để được Sabeco thanh lý hợp đồng và trả tiền, Hùng đã chỉ đạo Giang và Toàn làm giả giấy chứng nhận phát sóng, sử dụng giấy chứng nhận phát sóng trùng lặp do VTCad phát hành nâng khống số lượng phát sóng để làm chứng từ thanh toán với Sabeco, qua đó chiếm đoạt hơn 1,2 tỉ đồng của Sabeco.
C.MAI

Cơ sở nào để chi mức lương cho giám đốc 2,6 tỉ đồng/năm ?

(TNO) Ngày 27.8, sau khi thông tin giám đốc doanh nghiệp công ích của nhà nước nhận mức lương 2,6 tỉ đồng/năm, dư luận dường như “dậy sóng”.

“Lãnh đạo bận họp hết rồi”!
Chiều 27.8, để tìm hiểu quan điểm của ban lãnh đạo doanh nghiệp trong việc chi lương cho giám đốc “cao ngất ngưởng”, cơ sở nào để chi mức lương cho giám đốc 2,6 tỉ đồng/năm, PV Thanh Niên Online đã trực tiếp đến trụ sở Công ty TNHH một thành viên Thoát nước đô thị TP.HCM (đơn vị có giám đốc nhận lương 2,6 tỉ đồng/năm, trong khi đó lương bình quân người lao động mùa vụ chỉ có 65,16 triệu đồng/năm) để đăng ký gặp.
Cùng thời điểm, ở trụ sở doanh nghiệp này còn có phóng viên của hơn 10 cơ quan báo chí đang chờ đợi tiếp xúc với ban lãnh đạo. Khi PV trình bày, bảo vệ doanh nghiệp nói: “Lãnh đạo bận họp hết rồi, không gặp được đâu”.
PV đề nghị chuyển lời nhắn đến Ban giám đốc là có PV báo chí đến đăng ký gặp để làm rõ thêm thông tin sai phạm về tiền lương mà UBND TP.HCM đã kết luận và công bố, bảo vệ công ty phân trần: “Giờ mấy ảnh đang họp, tôi không dám vào đâu”.
Phải khó khăn lắm, chúng tôi mới được dẫn lên gặp 1 nữ cán bộ ở Phòng quan hệ cộng đồng, nhưng người này mặc dù đã ghi đầy đủ tên tuổi của các PV (hơn 10 người) nhưng không trả lời bất kỳ một câu hỏi nào mà các PV đặt ra với lý do: “Tôi không có tư cách phát ngôn”.
Tiếp đó, PV Thanh Niên Online trực tiếp mang giấy giới thiệu đến Sở LĐ-TB-XH TP.HCM để tìm hiểu cách thẩm tra thang bảng lương tại các doanh nghiệp công ích và kế hoạch xử lý sai phạm tại các đơn vị theo chỉ đạo của UBND TP.HCM.
Khi vào Văn phòng sở đăng ký làm việc, chúng tôi được hướng dẫn sang Phòng tiếp dân. Tại đây, chúng tôi được gặp bà Huỳnh Lê Như Trang - Phó chánh văn phòng Sở LĐ-TB-XH TP.HCM.
Bà Trang nói: “Lãnh đạo Sở bận hết rồi. Người phát ngôn cũng đi họp. Hôm nào lãnh đạo bố trí được thì các anh đến”.Bà Trang không cho biết thời điểm nào lãnh đạo “bố trí được”.
Trước đó, vào đầu giờ chiều 27.8, PV Thanh Niên Online đến Sở GTVT để tìm hiểu các thông tin có liên quan, nhưng được ông Nguyễn Thiên Tạo - Phó chánh văn phòng Sở cho biết: “Lãnh đạo Sở bận họp hết rồi, không gặp được đâu, nếu thích thì cứ ngồi chờ thôi”.
Mức lương như thế là hết sức cao
Trao đổi với PV Thanh Niên Online, đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa (Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM) cho biết ông chưa có trong tay tài liệu cụ thể của vụ việc.
“Nhưng mà nghe như thế là có hiện tượng không bình thường rồi”, ông Nghĩa nói.
Theo ông Nghĩa, ở đây là các doanh nghiệp công ích của nhà nước, chứ không phải là doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, ngân hàng… thuộc các tập đoàn lớn, đa quốc gia.
Cho rằng mức lương giám đốc 2,6 tỉ đồng/năm “hết sức là cao”, ông Nghĩa nói thêm: “Phải xem xét các doanh nghiệp này vi phạm gì hay không. Nếu có vi phạm thì dứt khoát không chấp nhận được. Nếu không vi phạm gì thì cũng không hợp lý với khoảng cách chênh lệch như thế”.
“Nếu sai phạm thì cần phải xử lý, không chỉ truy thu mà phải xử lý trách nhiệm cá nhân”, ông Nghĩa đề nghị.Ông Nghĩa cũng đề nghị cần làm rõ nguồn tiền chi lương “khủng” lấy từ đâu.
“Đối với doanh nghiệp nhà nước, tôi nhớ không lầm là sự cách biệt trong tiền lương (giữa viên chức quản lý và người lao động) có sự phê duyệt của cấp có thẩm quyền”, ông Nghĩa cho biết.
Trong khi đó, ông Lâm Thiếu Quân, đại biểu HĐND TP.HCM đưa ra nhận xét: “Có cái gì đó không đúng rồi!”.
Tạo ra sự bất bình đẳng
Theo kết luận của Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà, mức lương mà các viên chức quản lý nhiều doanh nghiệp công ích trên địa bàn (trong đó có 3 doanh nghiệp điển hình, gồm: Công ty TNHH một thành viên Thoát nước đô thị TP.HCM, Công ty TNHH một thành viên Chiếu sáng công cộng TP.HCM, Công ty TNHH một thành viên Công trình giao thông Sài Gòn) cao bất thường, cao hơn nhiều so với mặt bằng chung và không phù hợp với tính chất của hoạt động công ích.
Đáng chú ý, lãnh đạo thành phố khẳng định việc trả lương như vậy tạo ra sự bất bình đẳng trong nội bộ doanh nghiệp, không đảm bảo quyền lợi cho người lao động.
Đình Phú

Sát hại chủ tiệm vàng, cướp 1,2 tỉ đồng

Ngày 27.8, các phòng nghiệp vụ của Công an tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với Công an H.Trảng Bom (Đồng Nai) tiến hành điều tra vụ giết người, cướp tài sản xảy ra trên địa bàn.

Vào khoảng 8 giờ cùng ngày, bà Nguyễn Thị Kiều Oanh (ngụ H.Trảng Bom, Đồng Nai) đến tiệm vàng Hiếu Học (số 31/26 Nguyễn Hoàng, thị trấn Trảng Bom, H.Trảng Bom) thì phát hiện cửa ngoài bị khóa cứng. Nghi có chuyện chẳng lành, bà Oanh đi vòng ra phía sau để vào trong thì phát hiện em trai mình là ông Nguyễn Hiếu Học (42 tuổi, chủ tiệm vàng Hiếu Học) đã chết trong phòng ngủ ở tầng trệt, trên người có nhiều vết đâm.
Tại hiện trường, lực lượng công an xác định tiệm vàng Hiếu Học đã bị khóa kín cửa phía trước. Bên trong tiệm vàng, ông Học chết trong phòng ngủ ở tầng trệt, trong tư thế khỏa thân, trên người bị khoảng 20 vết đâm, chém. Trước phòng khách, các tủ và kệ trưng bày vàng có dấu hiệu bị lục soát. Theo trình báo của người nhà nạn nhân thì số vàng và tiền mặt bị lấy mất khoảng 1,2 tỉ đồng cùng chiếc xe Honda SH biển số 60X9-3079 mà ông Học thường sử dụng. Công an phát hiện trong tủ vẫn còn rất nhiều vàng, nhưng hung thủ không lấy hết.
Hiện Công an tỉnh Đồng Nai và Công an H.Trảng Bom đã thu giữ các camera an ninh, ổ cứng và máy tính trong tiệm vàng để điều tra. Bước đầu, cơ quan chức năng xác định khoảng 24 giờ ngày 26.8, có 2 người đàn ông đến tiệm vàng và có người mở cửa để 2 người này vào nhà. Do đó, nghi vấn ban đầu hung thủ có thể là người quen hoặc có quan hệ với nạn nhân. Hiện vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng khẩn trương điều tra.
Kim Cương
Nữ đại biểu HĐND tỉnh Hải Dương bị tố quỵt nợ hàng chục tỷ đồng

Thứ tư, 28/08/2013, 04:40 (GMT+7)
(SGGP).- Thông tin từ Công an tỉnh Hải Dương, cơ quan CSĐT công an tỉnh vừa tiếp nhận đơn thư tố cáo bà Lê Thị Thúy, 50 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Hanh Thúy, đại biểu HĐND tỉnh Hải Dương, về việc quỵt nợ tiền của một số người trên địa bàn tỉnh.
Theo tìm hiểu của phóng viên, những ngày qua nhiều người dân trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã có đơn tố cáo bà Lê Thị Thúy đã “quỵt nợ” họ hàng chục tỷ đồng. Ông Trần Văn Sơn, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Tùng Phương (Nam Sách, Hải Dương) báo đã cho bà Thúy vay 17 tỷ đồng, còn bà Đoàn Thị Xuân (phường Bình Hàn, TP Hải Dương) cho bà Thúy vay 11 tỷ đồng… Tuy nhiên hiện nay, việc vay mượn của bà Thúy có dấu hiệu vỡ nợ. Bà Phạm Thị Nga (thôn Lương Gián, xã Quốc Tuấn, huyện Nam Sách) báo đã cho bà Thúy vay hơn 500 triệu đồng, hơn 6.000 USD, 1 cây vàng 9999; ông Nguyễn Quang Khởi, hàng xóm bà Thúy, báo cho bà Thúy vay 1,5 tỷ đồng với lãi suất 1,7%/tháng từ 15-6-2007. Đến tháng 6-2011, khi thấy bà Thúy nợ nhiều người với số tiền lớn, ông Khởi đòi với tổng số nợ cả gốc và lãi đã lên tới hơn 3,7 tỷ đồng nhưng không lấy lại được cả tiền gốc lẫn lãi.
Theo đơn tố cáo của các nạn nhân, bà Lê Thị Thúy đã vay tiền của nhiều người, trong đó có cả anh em, láng giềng để đầu tư vào mục đích riêng thông qua dự án dạy nghề cho lao động nông thôn và mở nhà hàng, khách sạn… để tạo niềm tin đối với mọi người. Ông Nguyễn Đức Khoái, Trưởng công an xã Nam Trung (Nam Sách, Hải Dương), cho biết, năm 2006, công ty của bà Thúy bắt đầu chuyển sang kinh doanh nhà hàng tại thị trấn Nam Sách và huy động vốn của bà con để đầu tư.
Tuy nhiên, theo Công an tỉnh Hải Dương, đến thời điểm hiện tại, chưa phát hiện việc vay mượn của bà Thúy có dấu hiệu hình sự. Vì một số người cho bà Thúy vay tiền có giấy tờ vay nợ. Người vay nợ cũng có cam kết đến ngày hẹn sẽ trả.
PHÚC VĂN
Đà Nẵng: Bắt đối tượng lừa “chạy” chung cư

Thứ tư, 28/08/2013, 04:44 (GMT+7)
(SGGP).- Tối 27-8, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an TP Đà Nẵng thực hiện lệnh bắt khẩn cấp, khám xét nơi ở và tạm giữ hình sự Huỳnh Đắc Lâm (36 tuổi) để làm rõ hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Theo điều tra ban đầu, tháng 3-2013 biết bà Tạ Thị Ngọc (trú đường Trần Bình Trọng, quận Hải Châu) đang cần chuyển căn hộ của chị ruột là Tạ Thị Hoa ở tầng 2, chung cư Hòa Minh (Liên Chiểu) xuống tầng trệt, Lâm mạo nhận quen lãnh đạo quận Hải Châu và nhận lời “chạy” cho bà Ngọc. Lâm gọi điện cho một người (chưa xác định) và chốt giá 100 triệu đồng với bà Ngọc, sau đó Lâm nhận của bà Ngọc 25 triệu đồng (2 lần). Tin Lâm, bà Ngọc còn giới thiệu bà Ngô Thị Chung Hiền (trú đường Yên Bái, Hải Châu) cho Lâm và Lâm nói mình là cán bộ của Công ty Quản lý nhà chung cư để ra giá 45 triệu đồng/căn hộ chung cư. Bà Hiền còn giới thiệu cho Lâm thêm 3 người quen khác với mong muốn “chạy” chung cư nhưng đều bị Lâm lừa, gồm: Lưu Thị Loan bị lừa 47 triệu đồng; Cao Thị Huyền (trú đường Lê Đình Dương, Hải Châu) bị lừa 5,5 triệu đồng; bà Lê Thị Oanh Em (trú phường Mân Thái, Sơn Trà) bị lừa 10 triệu đồng.
Tổng cộng Lâm đã lừa đảo, chiếm đoạt của 5 người với số tiền hơn 100 triệu đồng và rời khỏi nhà tại phường Hải Châu 2, thuê nhà tại phường Thạch Thang, quận Hải Châu để trốn tránh.
NGUYÊN KHÔI
Một thai phụ bị sát hại dã man

28/08/2013 - 07:20

(PL)- Công an tỉnh Sóc Trăng đang tiến hành truy bắt kẻ sát hại hai vợ chồng thai phụ tại thị trấn Mỹ Xuyên.
Vào khoảng 7 giờ ngày 27-8, một số người dân sinh sống tại đường Triệu Nương, thuộc thị trấn Mỹ Xuyên, phát hiện trong căn nhà số 174 có hai vợ chồng bị sát hại một cách dã man, ngay sau đó người dân báo với cơ quan chức năng.Trên cơ thể hai nạn nhân có nhiều vết thương, người vợ đã chết trong khi đang mang thai ở tháng thứ 8 còn người chồng bị thương nặng trong tình trạng nguy kịch được đưa đi cấp cứu tại BV Đa khoa Sóc Trăng rồi chuyển lên BV Cần Thơ.
Theo người dân địa phương, hai vợ chồng không xảy ra mâu thuẫn gì, người vợ tên là Nguyễn Thị Mỹ Hoa và chồng là Trần Văn Hiếu Em mới đến đây mua căn nhà 174 để sinh sống.
TỊNH NGỌC
Con rể truy sát cả vợ và mẹ vợ trọng thương

27/08/2013 - 14:00

Do mâu thuẫn gia đình, Tạ Trung Thành (SN 1973) đã vác dao đến cửa hàng bán hoa quả của vợ tại chợ Giếng Vuông (phường Hoàng Văn Thụ - TP Lạng Sơn). Tại đây, vừa gặp vợ và mẹ vợ, Thành vung dao chém liên tiếp.
Công an thành phố Lạng Sơn đang điều tra và truy bắt đối tượng gây ra vụ truy sát đẫm máu tại chợ Giếng Vuông.
Trước đó, vào hồi 15h ngày 22/8, tại khu vực chợ Giếng Vuông, phường Hoàng Văn Thụ - TP Lạng Sơn, bà Nguyễn Thị Bích (SN 1958) và con gái là Chung Thị Ngọc (SN 1980 ) cùng trú tại số nhà 17/4 đường lê Hồng Phong, phường Tam Thanh - TP Lạng Sơn đã bị đối tượng Tạ Trung Thành (SN 1973) thường trú tại số 14 Ngạn Sơn, phường Vĩnh Trại - TP Lạng Sơn dùng dao đâm trọng thương cả hai mẹ con.
Thông tin ban đầu cho biết, do mâu thuẫn gia đình, Tạ Trung Thành là chồng của chị Ngọc đã đâm hai mẹ con bà Bích khi họ đang hoạt động kinh doanh hoa quả tại chợ. Sau khi gây án, Thành đã bỏ trốn. Hai mẹ con bà Bích được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng nguy hiểm, hiện đã qua cơn nguy kịch.
Theo Quốc Đô (Dân trí)

Kiên Giang: Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện An Minh

(LĐO) - Thứ ba 27/08/2013 22:48
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Văn Lượm (SN 1955), nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện An Minh về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Trước đó, Huyện ủy An Minh đã ra quyết định khai trừ đảng đối với ông Nguyễn Văn Lượm.
Theo Cơ quan cảnh sát điều tra, ông Lượm liên quan đến vụ án Nguyễn Đông Hải, Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Tấn Hải Đăng (SN 1976), ngụ thị trấn thứ Mười Một (An Minh), Dương Văn Giàu (SN 1975), Nguyễn Hoàng Minh (SN 1985), nguyên cán bộ Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện An Minh về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bị khởi tố trước đó (23.5).
Trong thời gian giữ chức Phó Chủ tịch UBND huyện An Minh (từ năm 2011-2012), ông Lượm lợi dụng chức vụ, quyền hạn ký khống (không có đất, không có hồ sơ) 11 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Hải đem thế chấp cho các ngân hàng vay tiền, chiếm đoạt hơn 60 tỉ đồng.
Vụ án đang được Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Kiên Giang, củng cố chứng cứ để truy tố các bị can trước pháp luật.

Bình Thuận: Thiếu úy quân đội bị sát hại tại công viên

(LĐO) - Thứ ba 27/08/2013 22:46
Ngày 27.8, một nguồn tin cho biết Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đang truy tìm hai đối tượng là nghi can sát hại anh Dư Thế Lập (31 tuổi, Thiếu úy, cán bộ văn thư Thị đội thị xã La Gi) và đâm trọng thương hai dân quân khác là Lê Văn Ánh và Lê Hồng Tiến vào khoảng 1 giờ sáng ngày 26.8.
Thông tin ban đầu, đêm 25.8, Thiếu úy Lập cùng hai dân quân Ánh và Tiến ngồi ăn khuya tại công viên Nguyễn Huệ thuộc phường Tân An, thị xã La Gi thì xảy ra mâu thuẫn với hai thanh niên đi ngang qua.
Lời qua tiếng lại, lập tức hai thanh niên nói trên bất ngờ dùng hung khí tấn công khiến anh Lập tử vong trên đường đi cấp cứu. Riêng anh Ánh và anh Tiến bị trọng thương, trong đó anh Tiến bị thương rất nặng hiện đang được cấp cứu tại một bệnh viện ở TPHCM.
Sau khi sự việc xảy ra, hai nghi can nhanh chóng rời khỏi hiện trường. Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra làm rõ. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét