Thứ Hai, 30 tháng 9, 2013

Anhbasam Điễm Tin thứ Hai, 30-09-2013

Anhbasam Điễm  Tin thứ Hai, 30-09-2013
Posted by basamnews on September 30th, 2013
Basamnews

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
CLB BÓNG ĐÁ NO-U FC RA SÂN LẦN THỨ 80 – 29/09/2013 (Thành), trước ngày xử LS Lê Quốc Quân = > 1
- Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry kêu gọi ASEAN, TQ nên giải quyết tranh chấp biển đảo không bằng võ lực (VOA).
- Nguyễn Trung: SUY NGẪM VỀ THỜI CUỘC – Phần 10 (Bùi Văn Bồng). Thất bại lớn nhất của sự nghiệp bảo vệ tổ quốc nằm trong mặt trận đối ngoại”.
-  Nhà báo Phạm Chí Dũng: Có nên tham gia Xã Hội Dân Sự? (Video) (TTCCT/DĐXHDS).“Mục tiêu thì vô cùng lớn lao, nhưng thực tế thì vô cùng khó khăn.” Thông tin cá nhân trên mạng, hiểu thế nào cho đúng? (QĐND).  “Nếu để các trang thông tin điện tử cá nhân tự do cung cấp thông tin tổng hợp giống như một cơ quan báo chí sẽ dẫn đến tình trạng nhũng nhiễu, rối loạn thông tin, làm cho công chúng khó nhận biết đâu là đúng-sai, phải-trái, tốt-xấu, khiến dư luận hoang mang và đẩy xã hội rơi vào dòng xoáy bấn loạn, khủng hoảng thông tin”.
- Về việc huy động lực lượng sinh viên giúp công an đàn áp giáo dân: THÔNG TIN CHÍNH XÁC CHÚNG TÔI MỚI NHẬN ĐƯỢC (GX Bố Sơn). - Bức tranh sinh động về tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam (QĐND).
Một số tên: DŨNG đã mắc nạn (Bùi Văn Bồng). – Diễn văn “bốc mùi” của đ/c “X” (DLB) có nhắc đến cả “ba chàng ngự lâm của A-Lếch-xăng-đuy-ma” … Ha ha! Bữa qua coi TV chút té ghế. –Anh Ba quăng mìn tại LHQ!Tiếp tục phát huy ý tưởng để đời: “Niềm tin chiến lược”.  - Nghe “Thông điệp xanh” của Thủ tướng ta tại LHQ, vừa vui vừa chưa vui (Quê choa). - Con gì làm ra tiền nhiều nhất? (Đinh Tấn Lực). “Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi Hoa Kỳ sớm công nhận Việt Nam là nước có nền kinh tế thị trường. … Trong giai đoạn quá độ giữa nền kinh tế tập trung và kinh tế thị trường thì đó là… con gái xuất khẩu.  Còn trong nền kinh tế thị trường ở VN xứ tôi, hiện giờ và trong tương lai những năm trước mặt, thì chắc chắn đó là… con dấu“.
- Video: Dư luận xung quanh bài phát biểu của Thủ tướng tại LHQ (VTV).  – Hoạt động của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Mỹ: Dấu ấn sâu đậm với cộng đồng quốc tế (LĐ).
HẺM BUÔN CHUYỆN (KỲ 118): Nói vậy nhưng không phải vậy đâu ạ… (Nhật Tuấn).  “Từ thời ông cha ta làm gì có tham nhũng tùm lum như hiện nay, chỉ từ ngày học theo thằng Trung Quốc tôn đảng thành mặt trời nên mới có. Bởi vậy ông Nguyễn Phú Trọng rất khôn, chỉ dám nói tới tham nhũng như ghẻ thôi, không dám nói… ghẻ tàu…
GDP- SỰ DỐI TRÁ TUYỆT VỜI (Ngô Minh). – Nguyễn T Bình: Thêm ba con số không (Quê Choa). “Chị ML… hỏi tôi ‘Ê ông, sao tôi cung cấp số liệu tổng cộng chỉ có 30 móng vào xem ‘Lê nin với thời đại’ mà ông lại viết báo cáo gởi Bộ tới 30.000 người vào xem’. Lúc đó tôi chỉ mĩm cười, im lặng. Nếu 30 năm sau chị ML còn sống chắc chị sẽ kinh hoàng khi có lần người ta  đã công khai thông báo cho cả nước và toàn thế giới biết có tới 99% cử tri đã hồ hởi, phấn khởi đi bầu cử Quốc Hội (!?)“.
2<- a="" href="http://vietstock.vn/2013/09/thu-tuong-nguyen-tan-dung-dut-khoat-khong-the-vay-ve-de-an-tieu-3118-316117.htm" nbsp="" style="color: #0b6d90; font-weight: bold; text-decoration: none;" target="_blank" title="Phiên họp thường kỳ tháng 9/2013, các thành viên Chính phủ tập trung thảo luận về phương án phát hành và sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ năm 2014 và giai đoạn 2014 - 2016.">Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: “Dứt khoát không thể vay về để ăn tiêu”
 (Vietstock). Mà phải để ăn … nhậu?!
-  Ngô Vĩnh Long: ‘Đảng đang thụt lùi hơn là cải cách’ (BBC/DĐXHDS). Bài phỏng vấn đã được Diễn đàn XHDS bóc tiếng.
Đúng như thông tin vỉa hè nghe được mấy tuần trước, Hội nghị TW 8 sẽ được khai mạc hôm nay, sớm hơn dự kiến, và thời gian họp cũng sẽ kéo dài hơn (10 ngày). Nghe chừng các rạp chiếu bóng, trung tâm giải trí, …  sẽ vắng người hơn trong dịp này.
- Võ Văn Tạo: Đâu chỉ chuyện thay tên nước? (DĐXHDS). - Tâm 8x – Nguyễn Phú Trọng – Nhà tuyên huấn thế kỷ 20 (Dân luận).  - Nghễnh ngãng hưởng thái bình (Nguyễn Vĩnh). - Nguyễn Bá Chổi:  Nắm tai dân mà hét (DLB). - Thơ: Nửa khùng nửa điên.  Có hình minh họa rất … tầm bậy, hỏng dám đưa lên đây. - Thư giãn: Chuyện hài những người Cộng sản (Dân luận). -  Kẻ đi cửa hậu (FB Caubay Thiem).
‘Đa số nhân dân đồng ý với Hiến pháp’ (BBC). “người lãnh đạo Đảng dường như đã cho thấy Điều 4 quy định về sự lãnh đạo của Đảng không còn gì để bàn cãi và chắc chắn sẽ được thông qua”. - Nguyễn Văn Bông – Luật Hiến pháp và Chính trị học (16) (pro&contra).
Ai là lãnh đạo Việt Nam? (Bùi Văn Phú). “Điều 4 Hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam xác định quyền lãnh đạo đất nước nằm trong tay Đảng Cộng sản Việt Nam. Đảng này đã cai trị đất nước từ năm 1945, khi Việt Nam tuyên bố độc lập và một thời gian đã có chính phủ liên hiệp do Hồ Chí Minh thành lập với nhiều đảng tham gia nội các.  Nhưng cách tổ chức nhà nước hiện nay thì ba lãnh đạo to nhất nước, Chủ tịch Nước, Tổng Bí thư, Thủ tướng, cũng như các bộ trưởng đều là lãnh đạo cao cấp trong Đảng Cộng sản“. - Hiểu ý Bác Tổng rồi! (Trần Kinh Nghị).
- Võ Văn Thôn: CHÍNH QUYỀN ĐÔ THỊ (DĐXHDS).
CƠN ÁC MỘNG (Thùy Linh).
- Video: Thanh niên cứng đối đầu Công An phường (Long Hoàng). “Thanh niên: Không! Cháu không xuất trình giấy tờ, chú hiểu chưa, bởi vì sao? Thứ nhất cháu nói với chú là: Thượng tá Mai Văn Huyên, số hiệu quân nhân là 134 và 394. Thưa với chú là, thứ nhất, chú không có thẻ xanh để kiểm tra, thứ hai chú chưa chào cháu, nên cháu không làm việc với chú. Thế nên cháu mới hỏi: Đồng chí nào làm việc với cháu thì phải ra chào cháu trước“.
- Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội Lê Thị Nga: Vụ chôn hóa chất: Đủ căn cứ khởi tố hình sự (TVN). Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga: Cần kịp thời xử lý vụ việc =>
8h40′:
- Bùi Hoàng Tám: Tín hiệu mới cho lấy phiếu tín nhiệm! (DT). – Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp đề nghị: Hiến định thẩm quyền Quốc hội về “lấy phiếu tín nhiệm” (LĐ).
13h45′:
Mời thảo luận về Tuyên bố 258 trong tinh thần dân chủ đa nguyên (Tuyên bố 258). “Trong  tinh thần ‘nhân dân làm chủ’ và mỗi công dân đều có quyền lên tiếng về mọi vấn đề liên quan đến đất nước; trong ước muốn xây dựng nền tảng cho một xã hội thực sự dân chủ và đa nguyên; và trong việc phát huy tính quang minh chính đại, công khai, người thật việc thật, chúng tôi tin rằng những đề nghị trên sẽ được đáp ứng và trả lời trên báo Nhân Dân và những trang web, blog của những cá nhân liên quan“.
- TS Trần Nhơn: Bão tố nổi lên rồi! (DLB). “Không phải ngày xưa Đảng tuyệt vời,/ Chẳng qua chưa bị lộ mà thôi./ Lừa công nông ngụy xưng giai cấp,/ Gạt đảng phái giành trọn ghế ngôi“.
Nụ cười và nắm đấm (Đào Tuấn).
‘Tôi coi đổi mới giáo dục lần này là trận đánh lớn’ (VNE). Phạm Vũ Luận, Bộ trưởng Bộ GD& ĐT: “Bước vào trận đánh, từ tướng lĩnh đến binh lính phải quyết tâm, tin và­­o chiến thắng, sẵn sàng trả giá. Tôi coi thực hiện để án đổi mới giáo dục lần này là một trận đánh lớn“.  - Thời cực thịnh của chém gió (FB Mạnh Kim). “Không, đừng nên, xin đừng, đừng bao giờ để người dân lại nói ông ‘chém gió’ bạo quá, thưa ngài bộ trưởng. Tôi không tin rằng ông cũng thuộc loại giang hồ chém gió. Ông là quan to. Tôi tin ông! Niềm tin của tôi dành cho ông cũng tương tự ‘ông giao thông’ và ‘bà y tế’ vậy!
- Tái định cư thủy điện ở Quảng Nam: Người dân bị “nghèo hóa” do thiếu đất sản xuất (LĐ).
KINH TẾ
4<- a="" href="http://dddn.com.vn/doanh-nghiep/suoi-am-tong-cau-cua-nen-kinh-te-20130926020042168.htm" kinh="" n="" nbsp="" ng="" nh="" ph="" style="color: #0b6d90; font-weight: bold; text-decoration: none;" t="" target="_blank" th="" title="Có nên thực hiện gói kích cầu vào thời điểm này là vấn đề đang được dư luận quan tâm và có nhiều ý kiến trái chiều. DĐDN đã có cuộc trao đổi với TS Võ Trí Thành - Viện phó Viện Kinh tế TƯ xung quanh nội dung này." tr="" ts="" v="" vi="">“Sưởi ấm” tổng cầu của nền kinh tế
 (DĐDN).
- Phỏng vấn ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch: “Kích cầu cũng phải chọn thời điểm” (TQ).
8h40′:
- Hoán đổi 11.900 tỷ đồng nợ của Vinashin: “Tảng đá” nợ xấu nhúc nhích (TP).
13h45′:
VĂN HÓA-THỂ THAO
- Đào Văn Bình: CHUYỆN HAI NGƯỜI QUÉT RÁC (TV Hoa Sen).
HÀ TÂY BÌNH ĐỊNH BAO XA (Văn Công Hùng).
- Nguyễn Duy: Nhìn từ xa… Tổ quốc ! (Diễn Đàn).
Các điệp viên (Nhị Linh).
8h40′:
- Đọc sách Quyền sư: Học để biết thua (TP).
13h45′:
- Nhạc sĩ Hoàng Thị Kiều Anh: Gieo mầm tin vào sức mạnh dân tộc (SGTT).
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
- Phỏng vấn Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: ‘Tôi sẵn sàng trả giá cho đổi mới giáo dục lần này’ (VNE).  - Chỉ mong đổi mới nhanh nhanh (KT).
03_d57d9 <- a="" href="http://nld.com.vn/giao-duc/nao-loan-truong-mam-non-canh-sat-phai-can-thiep-20130929022233184.htm" nbsp="" style="color: #0b6d90; font-weight: bold; text-decoration: none;" target="_blank" title="- Hiệu trưởng cũ “cố thủ”, đóng chặt cổng trường, không bàn giao công việc cho ban giám hiệu mới. Nhưng với sự giúp sức của các vệ sĩ, ban giám giám hiệu mới đẩy cổng, xông vào.">Náo loạn trường mầm non, cảnh sát phải can thiệp
 (NLĐ).  - Đắk Lắk: Trường mầm non 1 – 6 đã có hiệu trưởng mới (VOV).
Tác giả bài báo khoa học: vị trí (Nguyễn Văn Tuấn).
8h40′:
13h45′:
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
8h40′:
13h45′:
QUỐC TẾ 
voa <- a="" href="http://www.voatiengviet.com/content/cac-bo-truong-trung-huu-y-tu-chuc-day-chinh-phu-vao-khung-hoang/1759366.html" nbsp="" style="color: #0b6d90; font-weight: bold; text-decoration: none;" target="_blank" title="Các bộ trưởng trung hữu trong chính phủ Ý loan báo ý định từ chức, một động thái có thể khiến chính phủ liên minh của Thủ tướng Enrico Letta sụp đổ.">Các bộ trưởng trung hữu từ chức đẩy chính phủ Ý vào khủng khoảng
 (VOA).  - Ý lại rơi vào khủng hoảng chính phủ (RFI). - Chính phủ liên minh Ý sụp đổ (NLĐ).  - Ý tìm giải pháp cho khủng hoảng chính trị (BBC).
8h40′:
13h45′:
* RFA: Audio:  + Sáng 29-9-2013; + Tối 29-9-2013
* RFI:  29-9-2013

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét